Chusa

 

 

 

Phân Tích Cuộc Phỏng Vấn Nguyễn Chí Thiện [1]

 

 

 Triệu Lan ghi thêm:

 

            Nhận thấy bài Phân Tích của tác giả Chu Sa về “nhà thơ” Nguyễn Chí Thiện một cách rơ ràng và xúc tích, chứng tỏ tác giả Chu Sa có đọc và có theo dơi về nhân vật Nguyễn Chí Thiện trong nhiều năm qua. Tưởng đâu những tṛ hề rẻ tiền của nhóm Nguyễn Chí Thiện đă được cho vào quên lăng. Nhưng mới đây ông “nhà văn” (lại cũng nhà văn) Chu Tất Tiến lại ồn ào viết bài ca tụng “nhà văn xuôi” Nguyễn Chí Thiện (v́ ông Thiện tiết lộ rằng: ông đă bỏ làm thơ, chỉ c̣n viết “văn xuôi”) và Chu Tất Tiến cũng nhân danh “đại diện” cho “nhà văn xuôi” Nguyễn Chí Thiện đứng ra thách đố những ai dám ra mặt “công khai” đối chất với ông Chu Tất Tiến và Nguyễn Chí Thiện. V́ ông Chu Tất Tiến cho rằng: tập thơ Hoa Địa Ngục là do “nhà văn xuôi” Nguyễn Chí Thiện viết ra trong 3 ngày “trong nhà con rễ của tướng công an Hà Nội là Quang Pḥng” vào tháng 6 năm 1979. Nhân đây Triệu Lan cũng xin “thông báo” cho “nhà văn” Chu Tất Tiến và đồng bọn biết rằng: Nguyễn Chí Thiện, Phan Nhật Nam, Đỗ Hoàng Điềm, Đỗ Thị Thuấn và c̣n nhiều tên nửa chưa tiện nêu tên ra. Chúng đă và đang làm việc cho Tầu Bắc Kinh qua trung gian của Đỗ Thị Thuấn và đám “Pháp Luân Cộng” (Đài Loan Đỏ nằm sau lưng Thuấn) đấy ông “nhà văn” Chu Tất Tiến. T́nh báo Mỹ và những người Quốc Gia Chân Chính Có Trí Tuệ họ không mù như đám ông “nhà văn” Chu Tất Tiến nghĩ đâu. Xét ra “nhà văn xuôi” Nguyễn Chí Thiện cũng “có công” đấy chứ, đấy là “công lừa bịp”. Để tiện cho nhiều người hiểu thêm về “nhà văn xuôi” Nguyễn Chí Thiện. Triệu Lan đă được sự đồng ư của tác giả Chu Sa là lần lượt cho phổ biến các bài viết của tác giả phân tích về “Con Bài Bịp Nguyễn Chí Thiện” để dư luận cùng rơ. Các bài viết của tác giả rất nhiều, nhưng không hiểu v́ lư do ǵ đó tác giả Chu Sa đă cho đăng một vài bài trên các diễn đàn trước đây.

            Xin cảm ơn ban điều hành website www.dominotrungcong .com và các thân hữu đă nhiệt t́nh gởi cho một số h́nh ảnh về Nguyễn Chí Thiện để làm bằng chứng cho bài viết dưới đây. Tất cả các h́nh ảnh và tư liệu về Nguyễn Chí Thiện, cũng như “ngày sinh tháng đẻ” chúng tôi đă được một số thân hữu đấu tranh đang ở khắp nơi gởi đến cộng với một số h́nh ảnh được trích ra từ tập “Hạt Máu Thơ của Nguyễn Chí Thiện” đă cho in ra trước đây. Chỉ riêng trong tập “hạt Máu Thơ” của Nguyễn Chí Thiện đă có đến 22 tấm ảnh của Thiện được in trong đó. Và ngoài đời một số thân hữu khắp nơi gởi cho. Tổng cộng khoảng 60 tấm h́nh của Nguyễn Chí Thiện. Như vậy th́ chẳng có tài liệu nào của “nhà cầm quyền cộng sản?” Hà Nội gởi sang cả. Tài liệu của “nha cam quyen cong san?” Hà Nội gởi sang là sản phẩm tưởng tượng của “nhà văn” Chu Tất Tiến vậy.

 

***

 

Tác Giả Chu Sa Phân Tích

Cuộc Phỏng Vấn Ông Nguyễn Chí Thiện

Và Lá Thơ Tay Ông Viết

 

Chu Sa 

 

Kính thưa quí độc giả

            Nhân đọc bài phỏng vấn “thơ sĩ” Nguyễn Chí Thiện (tôi dùng chữ Thơ Sĩ để chỉ Nguyễn Chí Thiện nhưng không dùng chữ Thi Sĩ) do ông Trung Chính đọc cho chúng ta thấy ông Trung Chính hỏi với tính cách “hỏi vuốt lưng đưa hơi” cho Nguyễn Chí Thiện phân bua với thính giả Đài Việt Nam Hải Ngoại ở Lousiana là: tập “thơ tôi đặt trong tù” đấy nhé, và không ai hiểu người phỏng vấn đây là ông Vương Kỳ Sơn hay là ông Trung Chính, ông Trung Chính chỉ nói mập mờ là chúng tôi, nhưng không nói rơ “chúng tôi” là những ai “đă hỏi nhiều người và dĩ nhiên đă gặp ông Nguyễn Chí Thiện nhiều lần và nhiều giờ”, xin các ông cho biết để tiện cho thính giả liên lạc làm quen, làm họ .

            Cuộc phỏng vấn do ông “chúng tôi” Vương Kỳ Sơn và ông “chúng tôi” Trung Chính thực hiện. Ông Nguyễn Chí Thiện trả lời hoàn toàn khác hẳn với lá thư viết tay dài bốn (4) trang của Nguyễn Chí Thiện viết ngày 7-11-1995 tại Virginia gởi cho đồng bào hải ngoại khi mới sang Hoa Kỳ. (xin xem lá thư viết tay của Nguyễn Chí Thiện bên dưới). Nội dung của lá thư này tự nó đă là nghi vấn mà ông Nguyễn Chí Thiện chưa trả lời được khi ông Thiện kêu gọi mọi người “ḥa hợp ḥa giải” với chính quyền Cộng sản Hà Nội. Lời văn trong lá thư tay viết 4 trang giấy của ông Nguyễn Chí Thiện viết rất cẩu thả và lượm thượm, câu trên phản lại câu dưới, lời văn không rơ ràng mạch lạc, chứng tỏ ông Nguyễn Chí Thiện có một tŕnh độ học vấn tầm thường cũng như chỉ đọc và viết, nên ông không thể có khả năng ngoại ngữ như tiếng Nga, Anh, Pháp để đọc các tác phẩm của Leo Nikolayevich Tolstoy (1828 - 1910) để “Gặp Dostoi, trong đêm trắng pha trà. Mặc tuyết rơi, ngồi bên ấm Samovar”, hay những tác phẩm của Fyodor Dostoevsky 1821 - 1881 để biết được sự đau khổ và gian trá mà “An ủi chàng sinh viên giết người Raskolnikov” trong Tội Ác và H́nh Phạt, và chắc chắn rằng Nguyễn Chí Thiện cũng không bao giờ có đủ tŕnh độ ngoại ngữ để đọc nổi Kinh Koran bằng tiếng Ả Rập để “tiên đoán cũng như “xuất thần” viết ra bài thơ “Tôi Muốn Sống Với …” dưới đây. V́ mỗi câu thơ trong bài thơ “Tôi Muốn Sống Với…”, tác giả Vô Danh đă đề cập đến mỗi nhân vật tiêu biểu cho một giới người, đă ở vào những thời kỳ hoàn toàn khác nhau trong lịch sử thế giới .

            (Chuyện Tập thơ Vô Đề và ông Nguyễn Chí Thiện làm cho tôi nhớ lại Tác Phẩm Chinh Phụ Ngâm khúc trong văn học Việt Nam từ khoảng 1705 đến nay. Nhiều người hiện nay vẫn cho rằng Tác Phẩm Chinh Phụ Ngâm Khúc là do Bà Đoàn Thị Điểm 1705 - 1748 sáng tác, viết ra và ông Đặng Trần Côn 1715 - 1745 dịch ra từ bản dịch chữ Nôm. Sách vở và lịch sử văn chương đều dạy cho như vậy. Nhưng vào thập niên 1960 Học Giả Hoàng Xuân Hăn trong một dịp nghiên cứu văn thơ đă đem được bản chính viết tay từ bên Pháp về Việt Nam, và Học Giả Hoàng Xuân Hăn tuyên bố rằng: Tác Phẩm Chinh Phụ Ngâm Khúc không phải của Bà Đoàn Thị Điểm hay của ông Đặng Trần Côn mà là của tác giả Phan Huy Chú. Báo chí và nhiều nhà thơ, văn vào thời đó nổi giận, đă viết bài đả kích, kịch liệt lên án chê bai Học Giả Hoàng Xuân Hăn thậm tệ, kể cả mấy ông “thợ hớt tóc” không biết ǵ về văn chương cũng chỏ mồm phê phán Học Giả Hoàng Xuân Hăn một cách gay gắt. Khoảng 6 tháng sau Học Giả Hoàng Xuân Hăn b́nh tĩnh đưa ra tác phẩm Chinh Phụ Ngâm Khúc với bút tích và có kư tên của tác giả Phan Huy Chú được viết bằng chữ Nôm được hội văn bút Pháp vào thời đó xác nhận. Th́ lúc đó mọi người văn sĩ, báo chí kể cả mấy ông “thợ hớt” ngậm tăm. Nhưng măi đến bây giờ có một điều lạ là, không ai kể cả giới Văn Sĩ Việt Nam ở Hải Ngoại hay ở trong nước, và các vị “thợ hớt thông thái tiếng Hán chữ Nôm”, chẳng bao giờ chịu sửa cái lỗi lớn này từ 1960 cho đến nay. Ngay bây giờ nếu chúng ta vào webside Văn Hóa Việt Nam (www vhvn.com) chúng ta vẫn thấy Chinh Phụ Ngâm Khúc “được ghi” là của Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn như đă nói ở trên. Nhưng đây là một lầm lẫn trong Lịch Sử Văn Chương và thiếu sót bằng chứng của người đời sau như chúng ta, chứ không phải bà Đoàn Thị Điểm cố ư viết văn “kể chuyện Ma Hoả Ḷ”, hay đi “diễn thuyết” khắp nơi để bảo rằng tác phẩm Chinh Phụ Ngâm Khúc là của bà hay của ông Đặng Trần Côn.

            Từ thời nhà Tống (Vơ Ṭng), thời Tam Quốc (Quan Vân Trường) bên Tàu. Thời nhà Tống và thời Tam Quốc (Ngụy, Thục, Ngô) là hai thời kỳ tiêu biểu nước Tàu (Trung Hoa) bị phân ră và loạn lạc, quan quân nổi lên chống lại triều đ́nh nhà Tống, làm nổi danh 108 anh hùng “Lương Sơn Bạc” được ghi vào sử sách của Tàu. Tam Quốc (Ngụy, Thục, Ngô) cũng là một thời kỳ nước Tàu phân ră tranh hùng tạo ra thế chân vạc đánh nhau mà một mưu sĩ thời đó đă có công giúp Lưu Bị dù không toàn thắng, nhưng c̣n nổi danh đến ngày hôm nay đó là: Khổng Minh Gia Cát Lượng. Tóm lại hai câu đầu: “Tôi muốn sống với Vơ Ṭng đả hổ. Với Quan Vân Trường mặt đỏ râu đen”.Tác giả tập thơ Vô Đề muốn nh́n thấy nước Tàu bị loạn lạc và phân ră như hai thời kỳ trên, v́ nước Tàu trong nay mai phải bị phân ra làm nhiều tiểu quốc như lời của cựu Tổng Thống Lư Đăng Huy có nói tới trong một quyển sách của ông được viết bằng Hoa Ngữ trước đây, Nên nước Tàu (Trung Hoa) phải bị phân ră th́ Á Châu mới có thời gian sống lại.

 

 

 

            Bốn câu kế tiếp có dịp sẽ giải sau.

            Cuộc tấn công lật đổ chế độ Saddam Hussein ở Iraq vừa qua được gói trọng trong hai câu “Sống một ngàn đêm lẻ trong dinh”. “Dựng lên bởi thần đèn giúp A-La-Đanh cưới vợ”. Chính phủ từ ông Bush, ông Rumfield và ông Powell đều nói rằng: Quân đội Hoa Kỳ sẽ ở lại Iraq từ ba (3) đến năm (5) năm để ổn định trật tự cho nước Iraq , như vậy quân đội Hoa Kỳ sẽ “Sống một ngàn đêm lẻ trong dinh” (trong dinh - trong Baghdad ). Một ngàn đêm lẻ là hơn 3 năm, trong dinh là ngay trong Baghdad . “Dựng lên bởi thần đèn giúp A-La-Đanh cưới vợ”, Thần Đèn là ông Vua dầu Hỏa Cheney các công ty Cheney này sẽ thầu và tái thiết Iraq, giúp A La Đanh (tượng trưng cho dân nghèo) giúp cho đám dân nghèo Iraq, cưới vợ là có đời sống hạnh phúc, tự do v́ không c̣n cảnh chính quyền trị dân Iraq man rợ kiểu Saddam Hussein, đặc biệt chữ “Cưới Vợ” đúng vào trong cái “Code” của một nhóm người Iraqis sống lưu vong ở Hoa Kỳ và trên thế giới trước đây chống lại chế độ Saddam Hussein. Họ dùng chữ “The Wedding - Cưới Vợ” để làm “Code” trao đổi thông tin lẫn nhau từ bên ngoài về bên trong Iraq . Những sự việc trên đă xảy ra như chúng ta đă thấy.

            Từ những thế kỷ 11 – 13 hay trở về trước, từ thế kỷ thứ nhất cho đến thế kỷ thứ 8 (711 – 716). Muốn hiểu ai đă gây ra bảy (7) cuộc “Thánh Chiến” trong suốt hai thế kỷ 11 và 13 (1096 – 1291) được viết trong câu, “Cùng Ai Van Hô làm cuộc Thập Tự Chinh”, th́ thứ nhất phải đọc được tiếng La Tinh hay tiếng Ả Rập, v́ vào thời điểm bài thơ “Tôi Muốn Sống Với…”, được viết vào năm 1962 th́ những quyển sách này chưa được dịch ra tiếng Anh ở Việt Nam. Những quyển sách này chỉ được dịch ra Anh Ngữ vào giữa thập niên 1980 do các học giả Brenda Staleup, George Holmes, Malcoms B Sterling của trường Đại Học Oxford, London ..v.v.. mà thôi. Vậy từ năm 1962 trở về trước, nếu bảo Nguyễn Chí Thiện đặt ra bài thơ “Tôi Muốn Sống Với…” th́ ông Nguyễn Chí Thiện học tiếng Nga, tiếng La Tinh hay tiếng Ả Rập ở đâu và ai đă dạy cho ông !?!?!?, và cho măi đến nay chúng ta cũng chưa bao giờ nghe Nguyễn Chí Thiện nói về tŕnh độ ngoại ngữ như tiếng Nga, tiếng La Tinh, hay tiếng Ả Rập của ông bao giờ.

            Chusa tôi sẽ có những bài viết dài để giải thích các bài thơ trong tập thơ Vô Đề trong một ngày gần đây khi thời gian thuận tiện cho phép, để cho mọi người và mọi giới thấy rằng dầu Nguyễn Chí Thiện hay Việt Gian Cộng sản có điêu ngoa, ăn cắp, gian xảo, lường gạt, lừa bịp như thế nào đi chăng nửa th́ cũng không thể giả dạng hay “cướp” được “Tư Tưởng” của người khác. V́ Tư Tưởng tập thơ Vô Đề mang nặng một “Giá Trị Nhân Bản đầy Chiến Đấu Tính”.

            Một điều quan trọng nửa là ông Thiện và nhóm người của ông nên hiểu rằng: “Văn Hóa có từng Tầng khác nhau”, với một gián điệp nhà nghề cũng có thể hóa trang thay tên đổi họ để trở thành một người khác và đóng những kịch bản khác nhau. Nhưng không thể nào “hóa trang” để Chiếm Đoạt Tư Tưởng của người khác được. Cổ kim chưa thấy ai đă làm được điều này. Xin đưa thí dụ để ông Thiện nhớ: Một nhà thơ nổi tiếng của Pháp vào giữa thế kỷ 20, trước khi chết c̣n nằm trên giường bệnh ông đă viết ra bài thơ “Chiếc Lá Cuối Cùng” để tặng cho người yêu trước khi từ biệt ra đi, bài thơ đến nay mỗi khi đọc lại người đọc vẫn c̣n nhiều cảm xúc. Vậy cớ sao ông Thiện lại bỏ “nghiệp làm thơ” từ thuở thiếu thời, để đi qua viết văn xuôi và kể truyện “Ma Hỏa Ḷ”. Trên đời này không ai muốn bỏ cái Đẹp để ôm lấy cái Xấu cả, có lẽ chỉ có mỗi một ḿnh ông Nguyễn Chí Thiện vậy. Bỏ đi sở trường để ôm lấy sở đoản. Như vậy ông Thiện có đáng để các anh tự nhận ḿnh là “trí thức” vỗ tay hoan hô hay không !?. Hơn nửa chính Nguyễn Chí Thiện đă cho mọi người biết (tôi) Nguyễn Chí Thiện không biết làm thơ mà chỉ thích viết “Văn Xuôi”, nhưng tại sao ở Mỹ, Nguyễn Chí Thiện không viết được mà phải đi qua Pháp ở chung cùng Vũ Thư Hiên và Bùi Tín th́ ông Thiện mới viết được!? Phải chăng Nguyễn Chí Thiện không rành bên trong Hỏa Ḷ hơn Vũ Thư Hiên và Bùi Tín?. Như vậy chúng ta có quyền đặt câu hỏi: Vũ Thư Hiên và Bùi Tín có phải là tác giả của quyển “Hỏa Ḷ”?, v́ vậy vừa sang Mỹ một thời gian ngắn th́ Nguyễn Chí Thiện tức tốc sang Pháp để cho Hiên và Tín luyện thêm cho Thiện về cách viết Láo. 

 

            Chúng ta hăy xem cái Láo của Thiện trong “Hạt Máu Thơ” Thiện viết:

            - Ở, Hỏa ḷ, giấy vệ sinh khó có .

            - Nhiều người không dùng, như trâu, như chó

            - Phải có quà, có ngoại giao, mới có thể mong xoay

            - Xoay nó c̣n gay hơn xoay vé máy bay!.

 

                                    * Hạt Máu Thơ - Những ghi chép vụn vặt - đoạn số 7.

 

            Viết như trên mà Thiện lại dám cho đó là Thơ th́ rơ ràng Thiện và đám Bịp chuyên nghiệp xem thường người Việt hải ngoại cũng như người đọc quá mức, và Thiện cũng chứng tỏ cái Ngu của Thiện quá rơ ràng. Chỉ có những đứa Ngu mới nói những lời Ngu. Thiện nên hỏi những tên công an gác tù chúng nó có bao giờ thấy hay biết “giấy vệ sinh” là cái thứ ǵ chưa ? chứ nói ǵ đến người tù bị chúng giam cầm. Trong tù của bọn Việt Gian Cộng sản người tù ăn cả châu chấu, cào cào, th́ “giấy vệ sinh” là cái ǵ !?. Điều này cũng chứng tỏ Thiện chưa bao giờ bị tù và những tên thầy dùi sau lưng Thiện quá ngu và quá ấu trĩ nên chúng xem thường sự hiểu biết của người Quốc gia. Tên Việt Gian Hồ Chí Minh ngày xưa cũng là thầy của đám Việt Gian Cộng sản ngày nay, đă “cầm nhầm” quyển “Ngục Trung Nhật Kư” của một người Tàu, chuyện này Giáo sư Lê Hữu Mục và nhiều người khác đă lên án và chứng ḿnh, (xin xem bài viết của Giáo sư Lê Hữu Mục bên dưới) ở đây chúng ta không cần phải nhắc lại. Như trên đă nói về quyển “hỏa ḷ” chuyện này có lẽ trong tương lai cũng sẽ có người đưa ra sự thật, chúng ta chờ xem .

            Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp chỉ cần làm một bài thơ “Đi Chùa Hương” thôi, tên tuổi của ông vẫn đủ sáng chói trên văn đàn mấy chục năm qua đâu có ai cần phải thắc mắc. V́ sao? dễ hiểu thôi, v́ ông có tài và đúng nghĩa là một Thi Sĩ, cũng như ông không Nhái thơ hay “cầm nhầm” thơ của bất cứ một ai. Chỉ một bài thơ Nguyễn Nhược Pháp đă để lại cho đời muôn vàn cảm xúc khi đọc lên bài thơ “Đi Chùa Hương”.

            Và để trở lại bài viết, dưới đây là bài thơ “Tôi Muốn Sống với…” như sau:.

 

Tôi muốn sống với…

Tôi muốn sống với Vơ Ṭng đả hổ

Với Quan Vân Trường mặt đỏ râu đen

Vào lính ngự lân cùng Athos làm quen

Bạn với D'Artagnan, Porthos và Aramis !

Tôi muốn tới Palestine, mồ Jesus Christ

Cùng Ai-Van-Hô làm cuộc Thập Tự Chinh

Sống một ngàn đêm lẻ trong dinh

Dựng lên bởi thần đèn giúp A-La-Đanh cưới vợ

Sang châu Mỹ đất tân kỳ man rợ

Cùng Jack London đi xe chó t́m vàng

Tôi muốn sang Nga yến tiệc với Nga Hoàng

Tiếp chuyện André một chiều trên bến nước

Cùng Petchorine giữa Caucase dạo bước

Đấu súng, đấu gươm, khiêu vũ chan ḥa

Gặp Dostoi trong đêm trắng pha trà

Mặc tuyết rơi, ngồi bên ấm Samovar

An ủi chàng sinh viên giết người Raskolnikov

Khuyên Phillippovna lấy chàng ngốc hiền ḥa

Tiếp tục hành tŕnh tôi tới Tây Ban Nha

Theo Don Quichotte đi pḥ nguy cứu khổ

Sống thỏa thê tôi trở về đất tổ

Vào Lam Sơn t́m gặp vua Lê

Ngồi câu thuyền bên Nguyễn Khuyến ở thôn quê

Thơ rượu với Tú Xương  bên bờ sông Vị

Bàn với Nguyễn Du về mệnh tài đố kỵ

Về đời Kiều oan khổ đau thương

Tới phường Khán Xuân cười với chị Xuân Hương

Tới quận Nam Xương viếng vợ chàng Trương chung thủy

Nghe anh chàng Trương Chi nghệ sĩ

Ca lời ca đau khổ mộng mơ

Theo Bắc B́nh Vương giống trống mở cờ

Tiến đánh Thăng Long núi Nùng sông Nhị

Tôi muốn sống thật nhiều và tỉ mỉ

Ngược thời gian lịch sử bao đời

 

Cho thỏa ḷng ham sống anh ơi

Bị chà xéo trong cơi đời hiện tại

Cơi đời thèm cả sắn và khoai !

 

            (Thơ Vô Đề - 1962)

 

            Tổng cộng 188 bài thơ và 188 đoản khúc trong tập thơ Vô Đề chỉ cần một (1) bài “Tôi Muốn Sống Với...” này thôi, cũng đủ để chứng minh cho nhiều người “nâng bi” Nguyễn Chí Thiện và nhóm người sau lưng của ông rằng: ông Thiện không có đủ kiến thức cũng như sự hiểu biết để viết ra những lời thơ có tính cách tiên đoán, và nh́n trước thời gian như vậy. Ông Thiện và nhóm người của ông nên đọc kỹ các bài thơ trong tập thơ Vô Đề hay các bài viết này để t́m ra một hướng đi cho chính ḿnh, đừng tự đánh mất chổ đứng của ḿnh, và đừng quên ḿnh là người Việt Nam, v́ chỉ có ḿnh mới cứu được ḿnh mà thôi, người viết bài này với cá nhân không có ǵ để oán ghét ông Thiện cả, nhưng chúng tôi cần phải nói lên sự thật cho mọi người biết. Biết để không bị bọn lưu manh, gian xảo lừa bịp ḿnh.

. Ông Nguyễn Chí Thiện đă bị “người ta” lợi dụng, rồi đây đến khi gặp nạn th́ họ lại đẩy ông vào chổ chết, chuyện đời họ thường bán nhau chỉ v́ bả Danh và Lợi. Tổ tiên ta đă dạy chỉ có Đại Nghĩa “mới” thắng “được” hung tàn “cái ác”. Ông Thiện nên bỏ cái “Bả thi sĩ” đi là vừa, chứ c̣n muốn ôm cái danh Hảo th́ ông cũng chỉ tự chuốc lấy Họa vào thân thêm thôi.

 

            Bài thơ “Khi Mỹ Chạy” được viết vào năm 1975 như sau:

 

 

Khi Mỹ Chạy

  

Khi Mỹ chạy, bỏ miền Nam cho Cộng sản

Sức mạnh toàn cầu nhục nhă kêu than

Giữa tù lao, bệnh hoạn, cơ hàn

Thơ vẫn bắn, và thừa dư sức đạn !

…………………………………. 

 

            thơ Vô Đề - 1975  

            Ư thơ rằng: Người Mỹ rút quân khỏi miền Nam không chiến đấu nửa và có quyền bỏ chạy, nhưng “Chúng Tôi” vẫn ở đây, vẫn chiến đấu và thừa sức chiến đấu với Cộng sản “Thơ vẫn bắn, và thừa dư sức đạn”. Đây là một lời “cả quyết” của tác giả Vô Danh và các đồng chí của ông, họ không khom lưng qụy gối để “Hoà Hợp Ḥa Giải” trước quân thù Việt Gian Cộng sản như Nguyễn Chí Thiện đă từng cổ vơ hoà hợp ḥa giải. Lời thơ đanh thép này đă hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần chủ bại đầu hàng Việt Gian Cộng sản của Nguyễn Chí Thiện như chúng ta đă thấy. Khi ông Thiện đi ra hải ngoại và đă đi “diễn thuyết” nhiều nơi trên thế giới từ Mỹ qua Âu Châu sang Úc Châu trong hơn 10 năm qua.

            Nay câu chuyện được “chuyển đề nâng cấp” đúc kết thành một huyền thoại khác, huyền thoại này biến thành “huyền thoại giải mật” của Sứ Quán Anh, “chỉ được giải sau 30 năm”. (lời ông Thiện - nhưng làm sao ông Thiện lại dám cả quyết rằng: “đúng 30 năm người Anh mới giải mật ?”, nếu vài tháng nữa Chính phủ Anh tuyên bố một sự thật hoàn toàn khác với những t́nh tiết éo le của 4 trang thơ viết tay của ông Thiện?. Th́ quí đài quí ông Trung Chính và Vương Kỳ Sơn có đặt lại câu hỏi với ông Thiện không?). Tôi nghĩ rằng các ông nên đặt lại câu hỏi với ông Nguyễn Chí Thiện trước để giữ uy tín của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, sau giữ uy tín cho cá nhân các ông Trung Chính và Vương Kỳ Sơn là những thông tín viên có tầm hiểu biết sâu rộng vào nhiều vấn đề, để sau này cộng đồng người Việt chúng tôi c̣n tin tưởng nơi các ông khi các ông loan báo một vấn đề ǵ liên quan đến cộng đồng người Việt hay liên quan đến 1 triệu 300 ngàn người Việt Nam đang sống khắp nơi trên đất Hoa Kỳ này. Một thông tín viên có uy tín là loan tải trung thực vấn đề, đặt câu hỏi một cách mạch lạc thẳng thắn, t́m hiểu sự thật đến nơi đến chốn và điều quan trọng là đừng bao giờ “nghe nói”. Nhiều thông tín viên chỉ v́ loan những tin “nghe nói” mà tiêu tan sự nghiệp là vậy. 

            Trong tập thơ được gởi ra hải ngoại có một lá thơ viết bằng tiếng Pháp (đă in) đi kèm với tập thơ không nghe quư đài nhắc đến, và ông Thiện cũng tảng lờ. Cái tảng lờ này có lẽ v́ ông Thiện không biết tiếng Pháp chăng?, nhưng theo Bác sĩ Bùi Duy Tâm th́ trước khi đi tù “thi sĩ” Nguyễn Chí Thiện là “giáo sư Anh và Pháp văn”, Bác sĩ Tâm hiện đang có pḥng mạch “Trung Tâm Nha Khoa Bùi Duy” cùng với con trai ông là Nha sĩ Bùi Duy Thiện ở San Francisco California. 

            Xin gửi quư đài lá thư để tham khảo với ông Thiện xem cuộc phỏng vấn trong những ngày sắp đến ông Thiện có trả lời suông sẻ mạch lạc cái đoạn này không ?. 

            Ông NCT:. Xin lỗi quư vị ! Bộ Ngoại Giao Anh chưa muốn cho đăng toàn thể tập thơ do đó Bộ Ngoại Giao Anh vẫn giữ lại trang b́a của tập thơ và một số h́nh ảnh đi kèm với bản thảo tập thơ....Theo tôi đoán th́ vào cuối năm 2009, nghĩa là 30 năm sau, ngày tôi đưa bản thảo tập thơ vào Sứ Quán Anh người ta sẽ giải mật th́ trắng đen sẽ rơ. 

            * Thắc mắc: Tại sao ông Thiện biết toà Đại Sứ Anh muốn giữ lại trang b́a của tập thơ ...? Họ giữ để làm ǵ?, trong khi họ đă cho ra nguyên “Tập Thơ” sao lại phải giữ trang b́a?. Ông Thiện là ai mà dám quả đoán rằng: “vào cuối năm 2009, nghĩa là 30 năm sau, ngày tôi đưa bản thảo tập thơ vào Sứ Quán Anh người ta sẽ giải mật th́ trắng đen sẽ rơ”. Nếu tập thơ “là một công tŕnh làm việc trong suốt hai mươi năm trời của ông” “Thiện”, th́ tại sao khi sang Hoa Kỳ từ năm 1995 đến nay đă hơn 9 năm qua ông Thiện không hề dám gởi thư hay điện thoại cho toà Đại sứ Anh để “xin hay đ̣i” lại tập thơ, chúng ta chỉ thấy và nghe rằng ông Thiện đi rất nhiều nơi, mồm th́ lúc nào cũng bảo là: tập thơ của tôi…, tập “thơ do tôi đặt trong tù đấy nhé!”. Ông Nguyễn Chí Thiện là “tác giả” của tập thơ Vô Đề?, th́ tại sao bộ Ngoại Giao Anh lại phải giải “Mật” tập thơ cho ông Thiện, “mật” hay “mă” ǵ trong tập thơ đó, hay ông Thiện có người nhà, hoặc có người quen có chân trong nhóm MI6 của Anh nên MI6 họ… có bổn phận phải giải “Mật cho Ông”?. Hơn 10 năm ra hải ngoại chưa bao giờ ông Thiện dám diễn tả h́nh dáng tập thư của ông màu ǵ, cách đóng tập thư ra sao?.khổ giấy là loại khổ giấy ǵ ?. 

            Ra hải ngoại với cái mùi thum thủm ở số 6 Yết Kiêu ông Thiện cũng đă kéo theo một đám ruồi nhặng sâu bọ điều này cũng tốt cho chúng ta trong tương lai khỏi phải tốn công trừ khử bệnh tật cho dân cho nước. Đây cũng có thể là một cái “công lớn” của ông Thiện vậy. Chuyện đời đôi khi bán nhau để sống là chuyện thường t́nh phải không ông “Thơ sĩ” kiêm “Hỏa ḷ sĩ” Nguyễn Chí Thiện. Trước đây khi mới đến phi trường San Francisco, ngày 1 tháng 11, 1995 ông Thiện đă trả lời phỏng vấn của cô Đỗ Mùi một câu chắc như đinh đóng cột là: “đến năm 2000 Việt Nam sẽ hết bóng Cộng sản”, báo hại chúng tôi chờ dài cổ đến năm 2000 …, rồi đến hôm nay mà “bóng Cộng sản” vẫn c̣n đó chưa chịu chết như lời ông Thiện tuyên bố, hay là vài hôm nửa đến đầu năm 2008, lúc đó ông Thiện đă là “lănh tụ” sáng giá tại hải ngoại ông lại viết thơ “Thân gởi đồng chí hải ngoại”, và sẽ tuyên bố là vào đầu năm 2010 khi tập thư của ông Thiện được Chính phủ Anh giải “mật cho ông” Thiện, th́ lúc đó Cộng sản mới chịu “ḥa hợp ḥa giải” và sẽ “hết bóng” Cộng sản chăng?. Nếu hiện tại chúng ta cứ nghe những tên Vẹm Việt Gian Cộng sản nói láo, nói bịp, nói phét, nói Nổ theo kiểu Hoàng Duy Hùng, th́ chúng ta đă mắc mưu chúng rồi, nói theo “kiểu ông Thiện” th́ người nghe phải hiểu rằng đến năm 2010 hay 2030 th́ “bóng Cộng sản” vẫn phây phây c̣n đó. V́ vậy người Việt tị nạn bọn Việt Gian Cộng sản chúng ta không bao giờ chờ nghe ông Thiện nói hay tuyên bố tuyên sư ǵ cả, chúng ta phải đứng dậy làm th́ bè bạn ngoại quốc năm Châu mới giúp chúng ta vậy. 

            Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn do mấy ông “chúng tôi” thực hiện, ông Thiện có nhắc khéo là đă từng đọc thơ chửi Mác, chửi Lê, chửi “Bác”, chửi Đảng với các ông Đặng Chí B́nh (Tác giả cuốn sách Thép Đen “nhân chứng” của những cuộc tra tấn rùng rợn tan thịt nát xương trong những trại tù Cộng sản và “cái cùm miệng” cho những ai x́ xào chửi “Bác” chửi Đảng và dĩ nhiên là họ đều chửi lén), ông Vơ Đại Tôn, và ông Nguyễn Hữu Luyện cùng nhiều bạn đồng tù khác nghe chơi và sau đó th́ bàn tính “mí” nhau rằng chữ “Thôi” nào nên thêm vào và chữ “thôi” nào nên lấy ra ?. Xin quư đài mời những vị nhân chứng của trại tù này lên đài phát thanh hay báo chí để họ có cơ hội xác định trong khoảng thời gian nào, trại tù nào, họ đă từng nghe ông Thiện ngâm nga b́nh thơ “chửi Bác chửi Đảng” cho các tù nhân chính trị nghe. Hàng triệu người đă bị Cộng sản cầm tù và tra tấn, có ai trong chúng ta đă được cai tù Cộng sản phát áo quần trắng tinh ủi thẳng nếp, thuốc lá Caravan có đầu lọc (có cán), càfê trà và chụp h́nh màu làm kỷ niệm như Nguyễn Chí Thiện ở trại tù “Ba Sao” hay không?. (trong trại tù Cộng sản Ai có quyền đem máy chụp ảnh vào trại tù để chụp h́nh cho Nguyễn Chí Thiện ? tấm h́nh này đă được Nguyễn Chí Thiện cho in vào trang b́a của quyển “hạt máu thơ”). Tiêu chuẩn này chính cai tù cũng chưa được hưởng, vậy th́ ông Thiện phải là nhân vật đặc biệt để được “nâng cấp” hơn cả cai tù. 

            Ông NCT: Tôi có gặp một số anh em ở trong tù và có lúc đọc cho một số anh em nghe như Phùng Cung mà tôi đă kể trong tập truyện Hỏa Ḷ. Tôi cũng có gặp ông Đặng Chí B́nh, ông Vơ Đại Tôn, ông Nguyễn Hữu Luyện. Riêng trường hợp Cha Lư th́ tôi có khoát tay Cha và cũng có đọc thơ của tôi cho Cha Lư nghe. Anh em tù cùng trại đều biết tôi có làm thơ trong hai tập Hoa Địa Ngục. 

            Thiết tưởng khi quư đài và ông Nguyễn Chí Thiện ví sự hiểu biết của thính giả là “cái lư luận vu vơ, - lời của ông Trung Chính”, quư đài phát thanh t́m hiểu và đưa ra những bằng chứng thực tiển để làm sáng tỏ một vụ án đạo văn có một không hai trong lịch sử văn chương cuối thế kỷ 20 hay quí vị tạo diễn đàn cho Nguyễn Chí Thiện phân bua rằng: Tôi làm cả hai (2) tập thơ đấy nhé. Thơ của Tôi đấy nhé !.  

            Nhưng theo ông Lê Văn Xương b́nh luận gia trên đài Việt Nam Hải Ngoại do ông Nguyễn Đ́nh Toàn phụ trách th́: “Với sự hiểu biết và tŕnh độ của Nguyễn Chí Thiện, th́ ông Thiện không thể hội đủ những kiến thức như trên để viết ra 188 bài thơ và 188 đoản khúc trong tập thơ Vô Đề, v́ tác giả của tập thơ Vô Đề có một sự hiểu biết vượt thời gian”. Từ thập niên 1940s, ông ta đă nh́n trước các cuộc xung đột của thế giới vào những năm 2000 trở đi, chứng tỏ tác giả của tập thơ Vô Đề là một người có tầm vóc có tài ba đă nh́n trước được thời đại.  

            Chúng ta phải khâm phục các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, v́ thông tín viên của họ dám xông vào nơi lửa đạn, xa xôi của chiến trường Trung Đông hay các nơi trên thế giới, đôi khi bất chấp sinh mạng của riêng họ để đem đến quí khán thính giả của họ những bài tường tŕnh nóng bỏng trung thực. Và quư thính giả của đài tiếng nói Việt Nam Hải Ngoại cũng mong mỏi nơi tinh thần trách nhiệm trong sáng của quư đài trước giai đọan lịch sử sang trang. Chắc chắn hàng ngàn khán thính giả muốn t́m hiểu sự thật, họ không đặt nhiều câu hỏi vu vơ, vu khống cho ông Nguyễn Chí Thiện mà chỉ yêu cầu quí đài nh́n xuyên qua những đám khói mù được Cộng sản Hà Nội tung ra, hầu đánh bóng “lănh tụ” Nguyễn Chí Thiện, thế nên “ai đó” họ đă dùng những người quốc gia như một lá chắn để che đậy những việc làm mờ ám của chúng. Họ là ai ? Đó là nhóm “mặt trận Hoàng Cơ Minh” hiện nay do Hoàng Cơ Định điều khiển và hậu thân của chúng là bọn Việt Tân do Đỗ Hoàng Điềm và Lư Thái Hùng làm chủ, và dĩ nhiên trong hai tổ chức ma nói trên không thể thiếu những khuôn mặt thớt như: Nguyễn Chí Thiện, Vũ Thư Hiên, Bùi Tín và đặc biệt hơn nửa là mặt mẹt của nữ hộ lư bút vàng Đỗ thị Thuấn, các tên trên đây tuy “đảng tịch” th́ có nhưng lại đói tiền và đói danh cho nên phải nhào vào 2 tổ chức ma để kiếm ăn. 

            Để làm sáng tỏ vấn đề chúng ta yêu cầu những nhân vật tên tuổi có liên hệ với ông Thiện trong lúc ở tù phải lên tiếng để minh định những huyền thoại chung quanh “ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện ở tù ra sao?, và tại sao 2 tập thơ lại có hai suy nghĩ và tư tưởng hoàn toàn khác xa nhau như vậy?, và câu chuyện tập thơ Vô Đề c̣n gọi là “Hoa Địa Ngục hay Tiếng vọng Từ Đáy Vực hay Bản Chúc Thư Của Một Người Việt Nam”, theo sự hiểu biết của ông Lê Văn Xương đă báo cho chúng ta biết rằng Cụ Lư Đông A hiện vẫn c̣n sống và sẽ xuất hiện trong ngày gần đây để lănh đạo cuộc cách mạng Phục Hưng và Phục Hoạt Dân Tộc Việt.

            Trong tập thư Vô Đề gởi cho Toà Đại Sứ “Anh” ngay trang đầu có duy nhất một (1) lá thơ viết bằng tiếng Pháp (tại sao lại phải viết bằng tiếng Pháp - tác giả viết bằng tiếng Pháp có dụng ư ǵ sẽ nói sau). Câu đầu tác giả viết: “Nhân danh hàng triệu nạn nhân vô tội của chính thể độc tài ...”. Nếu ông Thiện là “tác giả” của tập thơ, vậy ông Nguyễn Chí Thiện là ai mà dám “Nhân Danh Hàng Triệu Nạn Nhân”. Lá thư viết bằng tiếng Pháp kèm theo tập thơ được đưa vào Sứ Quán “Anh” khởi đầu bằng câu “Thưa ông”, và kết thúc là “Xin ông” tác giả ám chỉ người nhận là một (1) cá nhân hay một (1) tập thể?. Không nghe ông Nguyễn Chí Thiện đề cập đến lá thư này, hay nội dung của lá thư. Chỉ thấy Nguyễn Chí Thiện tả một màn ngoạn mục giữa các nhân viên sứ quán Anh lạng quạng, sợ hăi la hét, c̣n Nguyễn Chí Thiện lấn cấn chạy quanh bàn giấy với tập thơ rơi tận đũng quần (không biết tập thơ dày mỏng, lớn nhỏ ra sao, và Nguyễn Chí Thiện mặt quần ǵ, cài giây nịt hay giây thung). Nguyễn Chí Thiện ăn cắp tập thơ của thi sĩ Vô Danh, như kẻ cướp áo, mượn hia, đội măo oai vệ ra tŕnh làng, chủ tâm Nguyễn Chí Thiện là gây tiếng vang để làm “lănh tụ” và lănh giải Nobel? v́ tiền thưởng có thể trên một triệu đô la.

            Nhưng quan trọng nhất là để đánh bóng “lănh tụ Nguyễn Chí Thiện”, hầu dùng đám t́nh báo gián điệp Cộng sản đă nhiều năm nằm vùng ở hải ngoại làm “bùa phép” tăng thêm phần uy tín của “ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện (bọn nâng bi cho Thiện gọi Thiện là ngục sĩ), v́ vậy từ khi c̣n ở trong nước Nguyễn Chí Thiện đă được dàn dựng học tập rất nhiều công phu như chịu đựng “khổ nhục kế” phải ở tù (và dĩ nhiên là Nguyễn Chí Thiện giả bộ ở tù một thời gian nào đó làm kiểng, để cho những người tù khác nghĩ rằng Nguyễn Chí Thiện có ở tù “thật”) chung với các tù chính trị miền Nam bị đưa ra Bắc sau năm 1975 sau khi miền Nam bị sụp đổ, hay những người bị Việt Gian Cộng sản bắt trước năm 1975 khi “nhảy toán” ra ngoài Bắc hoặc những tù thường phạm miền Bắc. Nguyễn Chí Thiện phải chịu nhịn đói cho h́nh dáng khắc khổ, học thuộc ḷng các bài thơ trong tập thơ Vô Đề như một con Vẹt, Nguyễn Chí Thiện cũng được dàn dựng, được di chuyển đi ở trong các trại tù miền Bắc để Đóng Dấu rằng ông ta có “ở tù” và ở tù “thật”, hầu sau này dùng những nhân vật này làm nhân chứng sống cho Nguyễn Chí Thiện tại hải ngoại này, đây là một h́nh thức mà Cộng sản rất thường làm để đánh lừa dư luận dân chúng và những người nhẹ dạ chưa có, hoặc không có kinh nghiệm ǵ về những thủ đoạn của Cộng sản. 

            Bằng chứng trong hơn 10 năm qua Nguyễn Chí Thiện ra hải ngoại chính những người này là những người này đă đứng ra bênh vực cho Nguyễn Chí Thiện nhiều nhất, v́ họ cứ tin rằng Nguyễn Chí Thiện chính là người làm ra tập thơ và đă bị Cộng sản cầm tù, và chính họ là những người đă từng ở tù chung với Nguyễn Chí Thiện, nhưng họ có biết đâu chính họ đă bị Cộng sản lừa bịp bằng những kế sách nói trên. Khi vào các trại giam Nguyễn Chí Thiện cũng ngâm nga vài câu thơ hay vài bài thơ mà Thiện đă học thuộc ḷng từ trước như để chứng tỏ rằng Thiện có làm “thơ” trong tù. Từ năm 1980 đến nay, sau 15 năm học tập và hơn 10 năm ra hải ngoại với sự chuẩn bị chu đáo của Cộng sản và Mặt trận kháng chiến bán phở Hoàng Cơ Minh (ông Minh lúc đó đă chết, và ai đă thanh toán ông Hoàng Cơ Minh và khoảng 60 đồng đội của ông ở Lào xin hỏi Trung Tướng Công An Việt Cộng Hoàng Cơ Quảng anh ruột của ông Minh là Trung Tướng Công An Cộng sản Hoàng Cơ Quảng, và em ruột của ông Minh là Hoàng Cơ Định một người sống ở Hoa Kỳ nhưng ông Định lại mang quốc tịch Nhật và một số nhân vật khác tổ chức lănh đạo). Họ đă đem ông Thiện đi khắp nơi từ Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Úc Châu mục tiêu của Hoàng Cơ Quảng và Hoàng Cơ Định là đưa ông Thiện lên, rồi làm con bài đấu tranh “cuội” với Cộng sản trong nước, hầu sau này lột xác biến cả Đảng Cộng sản từ “đỏ” sang “xanh” và tiếp tục nắm quyền cai trị dân tộc Việt Nam trong bàn tay thép của chúng, ảo tưởng của Quảng hay của Định sẽ là “Thủ Tướng” nước Việt Nam sau khi Cộng sản Hà Nội đă hoàn toàn lột xác. 

            Nhưng chuyện đời đâu có dễ dàng hay đơn giản như vậy, hơn nửa tác giả tập thơ Vô Đề đă biết trước thâm ư này của cộng sản từ xưa, nên trong bài thơ Đồng Lầy được viết vào năm 1972 tác giả Vô Danh đă cảnh cáo rằng: không thể nào lột xác được, cho dù chúng có muốn hay cố t́m đủ mọi cách để lẫn trốn.

 

Đồng Lầy. 

…………………………………  

Đă thấy rơ ngày đồng lầy mai một

Con rắn hồng (Cộng sản) dù lột xác cũng không (xong).

Thoát khỏi lưới Trời lồng lộng mênh mông !

Lẽ cùng thông huyền bí vô chừng

Giờ phút lâm chung quỷ yêu (Cộng sản) làm sao ngờ nổi ! 

………………………………………………………. 

 

                        Thơ Vô Đề - Đồng Lầy (1972) 

 

            Trước khi đưa Nguyễn Chí Thiện ra hải ngoại để tŕnh làng, Cộng sản Hà Nội tự dựng đứng câu chuyện và mọi việc diễn tiến như sau: Trong báo Người Việt số 32 ra ngày 24 tháng 11 năm 1980, tên t́nh báo Cộng sản nằm vùng ở hải ngoại tên là Minh Thi (không ai biết tên Minh Thi tên thật là ǵ?) tự nhận là có ở tù chung với Nguyễn Chí Thiện là “tác giả của tập thơ Vô Đề, Minh Thi tiết lộ Thiện sinh năm 1937 tại Hải Pḥng Bắc Việt đậu tú tài Pháp (ABC) thông suốt Anh Pháp và Hán Ngữ, cũng theo Minh Thi th́: Minh Thi, Nguyễn Chí Thiện, Phùng Cung có hoạt động trong nhóm “Nhân Văn Giai Phẩm” ở miền Bắc bị bắt giam và Thiện bị mang bệnh ho Lao rất nặng, từ năm 1966 đến năm 1978 Thiện được tạm phóng thích (không thấy Minh Thi “tiết lộ” Thiện bị bắt về tội ǵ ? Năm nào?. Sau này ra hải ngoại Thiện khai Thiện sinh năm 1939 bị bắt lần đầu vào năm 1960, bị bắt về tội “dạy sử bậy”, và trong một dịp khác ở San Jose miền Nam Calif Thiện khai Thiện bị bắt về tội phát báo cho nhân văn giai phẩm năm 1961). Sau khi Nguyễn Chí Thiện được thả ra tù Minh Thi và bằng hữu có quyên góp một số tiền gởi về giúp Thiện, được tiền bạc Nguyễn Chí Thiện mở nhà thổ chứa gái, buôn thân kiếm sống, sáng rượu tối trà như người thất chí, và thôi không c̣n làm thơ chống chế độ Cộng sản Hà Nội nữa (đoạn viết trên đây chép nguyên văn lời của Minh Thi trong báo Người Viết số 32 ra ngày 24 tháng 11 năm 1980 phát hành tại miền Nam California Hoa Kỳ). Cùng với Minh Thi c̣n có Trần Nhu phụ họa, cũng như Minh Thi, Trần Nhu cũng tự nhận là bạn thân thương và thường liên lạc với Nguyễn Chí Thiện, Trần Nhu cũng là tác giả cuốn sách “Địa Ngục Śnh Lầy” nội dung quyển sách chỉ có cường điệu “chửi” Hồ Chính Minh (Trần Nhu và gia đ́nh của y hiện đang “qui y” với Hoà Thượng Thích Giác Nhiên ở một ngôi chùa tại miền Nam California Hoa Kỳ).

H́nh Trần Nhu hớn hở đón tiếp “lănh tụ Thiện tại phi trường San Francisco :

http://www.dominotr ungcong.com/ images/conbainct /btrannhuhlthien .jpg, http://www.dominotr ungcong.com/ images/conbainct /btrannhudrnguye tmehlert. jpg

            Nên nhớ những tên hoạt động trong chiến dịch âm mưu cho Cộng sản lột xác như Nguyễn chí Thiện, Trần Nhu, Vũ Thư Hiên, Đoàn Viết Hoạt, Bùi Tín, Dương Thu Hương, Hoàng Minh Chính Trần Độ và nhiều tên khác nữa, chúng được quyền chửi chế độ Cộng sản hay “thần tượng” Hồ Chí Minh khi chúng cần, nhưng chúng không bao giờ dám nói đến chuyện “Lật đổ bọn Việt Gian Cộng sản” cả. Khi Nguyễn Chí Thiện sang Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 1995, chính Thiện đă nói năm sinh của Thiện là năm 1939 và Thiện xác nhận có tham gia trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm chống đối bạo quyền Việt Cộng Hà Nội và bị bắt giam 27 năm tù, “về tội phát báo Nhân Văn Giai Phẩm”?.

            Theo báo Người Việt và các báo chí hải ngoại loan tin về tiểu sử của Nguyễn Chí Thiện th́: Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27 tháng 2 năm 1939 có tham gia trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm bị Cộng sản bắt giam v́ tội làm thơ chống Đảng Cộng sản, nhưng sau này khi được phỏng vấn trên chương tŕnh Diễn Đàn Thảo Luận, Nguyễn Chí Thiện bị chất vấn là :Thiện có hoạt động và làm thơ trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm để bị bắt cầm tù v́ bài thơ nào?, th́ Nguyễn Chí Thiện trả lời rằng không có làm bài thơ nào cả, Thiện “bị bắt v́ đi phân phối báo (phát báo) cho nhóm Nhân Văn Giai Phẩm”, và được hỏi là tại sao nhóm Nhân Văn Giai Phẩm bị bắt từ năm 1956 mà cho đến năm 1960 (có những lúc Nguyễn Chí Thiện nói ḿnh bị bắt năm 1961), Nguyễn Chí Thiện mới bị bắt th́ Thiện trả lời rằng: “câu hỏi này không quan trọng”.

            Sau đây là một đoạn được trích nguyên văn trong buổi phỏng vấn ông Nguyễn Chí Thiện trên diễn đàn Thảo Luận được đăng trên web Thảo Luận ngày 1 tháng 1 năm 2004, ông Nguyễn Chí Thiện đă trả lời cuộc phỏng vấn như sau:.

1- Ông bị Việt cộng bắt năm nào về tội ǵ ?

- NCT trả lời : Bị Việt cộng bắt năm 1960, về tội Nhân Văn Giai Phẩm

2- Ông sanh năm 1939, vụ án Nhân Văn Giai Phẩm vào năm 1956, lúc đó ông mới 17 tuổi. Vậy ông đă viết bài nào trong đó ?

- NCT trả lời : Tôi không có viết bài, chỉ có phân phối báo.

3- Những người có liên quan đến Nhân Văn Giai Phẩm bị bắt vào các năm 1957-1958, sao ông bị bắt năm 1960 ?

- NCT trả lời : Không tin th́ thôi

4- Tại sao ông được thả năm 1963 trong khi những người khác của nhóm Nhân Văn Giai Phẩm chỉ được thả sau 20 năm (1978 và 1982)?

- NCT trả lời : Câu hỏi nầy không quan trọng.

5- Sau khi được tự do, ông cho biết ông sống bằng nghề dạy ngoại ngữ tại miền Bắc. Xin cho biết ông dạy ở đâu, dạy cho ai (khi cán bộ không dám học, dân thường không dám học) ?

- NCT trả lời : Không trả lời .

6- Ông bị Việt cộng bắt lại năm 1966, về tội lật đổ chánh quyền cách mạng. Ông bị bắt với ai, có ai biết ?

- NCT trả lời : tôi chỉ bị bắt một ḿnh.

7- Ông đă từng làm 1000 bài thơ trong tù và cho biết chỉ trong 1 đêm ông chép lại hơn 100 bài để thảy vào ṭa đại sứ Anh ?

- NCT trả lời : Không tin th́ thôi

8- Sở trường của ông là thơ, khi qua Hoa Kỳ, sao ông không làm bài thơ nào nữa mà chỉ viết văn?

- NCT trả lời : V́ viết văn diễn tả được chi tiết hơn. Trong tù làm thơ tiện và gọn.

(Thính giả của Đài Phát Thanh Quê Hương, San Jose cho biết, tương tự câu hỏi số 8 ở trên được hỏi trong chương tŕnh phát thanh, th́ ông Thiện trả lời là: “bị nhức đầu thường xuyên, nên bỏ làm thơ”.

 

C

 

 

 

 

 

     
Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo