CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

Bác sĩ TRẦN XUÂN NINH

và chuyện dài

không lối thoát

của đảng Việt Tân

 

 

 

Vào sáng chủ nhật 26 tháng 3 vừa qua, Nhóm Thân Hữu BS Trần Xuân Ninh, Ủy Viên Trung Ương (chính thống) của đảng Việt Tân vừa bị Chủ tịch đảng Nguyễn Kim (Hườn) khai trừ, đă mời bác sĩ Ninh về Houston Texas để trao đổi và tâm t́nh cùng đồng hương tại địa phương này với đề tài: "Những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam hiện nay". Buổi thuyết tŕnh và họp báo này đă được tổ chức tại pḥng họp Party Hall vùng Southwest quy tụ khoảng 80 người dự khán gồm đồng hương, giới truyền thông và một số đông đảng viên Việt Tân chính thống, chệch hướng lẫn cựu đoàn viên Mặt Trận đă ly khai từ thập niên 90. Số người có mặt trong buổi họp chính trị này cũng đă tương đương với số người tham dự buổi họp báo của Tổng Bí Thư Việt Tân (chệch hướng) Lư Thái Hùng vừa qua tại Houston. 

            Chương tŕnh đă được khai mạc đúng 11:05 AM, ông Đỗ Minh Đức, tân chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston (đảng viên Việt Tân vừa bị khai trừ) đă đại diện đồng hương có vài lời chào đón Thuyết Tŕnh Viên và sau đó là phần nói chuyện của BS Trần Xuân Ninh. Phần thuyết tŕnh khoảng 15 phút với đề tài về "những thuận lợi, bất thuận lợi và khó khăn trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam hiện nay" của BS Ninh đă được cử tọa im lặng lắng tai nghe, nhưng hầu như đa số mọi người hiện diện trong pḥng họp đều chờ đợi một đề mục khác hơn là nghe thuyết tŕnh viên tŕnh bày về những đường lối đấu tranh chính trị sắp tới cho một Việt Nam tự do, dân chủ, nhân quyền, một đề tài mà các thành viên cao cấp của Mặt Trận / Việt Tân trước đây vẫn thường đi du thuyết mấy chục năm qua, kèm theo tin tức kháng chiến tại quốc nội hoặc đọc thông điệp chúc Tết của Hoàng Chủ Tịch. V́ vậy, sau khi BS Trần Xuân Ninh vừa chấm dứt phần thuyết tŕnh và trả lời một câu hỏi của đại diện Đài VOVN nằm trong đề tài thuyết tŕnh th́ ông David Đức Nguyễn, Dân Xă Đảng đă đi thẳng vào trọng tâm của buổi họp báo, lư do chính đă thu hút sự tham dự của nhiều cơ quan truyền thông địa phương, qua câu hỏi:  

            - "Lư do tại sao đảng Việt Tân lại khai trừ BS Ninh và sự ly khai này có phải nhằm trong mục đích "chống đảng để cứu đảng" hay không?"   

- BS Ninh đă cho biết rằng sự khai trừ ông ra khỏi đảng của Trung Ương Đảng Việt Tân không có giá trị ǵ đối với cá nhân ông. Chẳng ai có quyền tước bỏ được sự đóng góp của ông cho Canh Tân Cách Mạng Đảng trong mấy chục năm nay. Con đường "chính thống" này dù ông phải đi một ḿnh th́ ông vẫn đi, tuy nhiên ông biết chắc rằng ông không độc hành v́ đảng Việt Tân chỉ là một phần tử nhỏ trong hành tŕnh đấu tranh của dân tộc. Tóm lại tại sao mà ông bị khai trừ th́ lư do chính là v́ "sự khác biệt" về đường lối, phải nh́n vào sách vở, hành động, kế sách thỉ mới biết được hết.  

C̣n về việc "chống đảng để cứu đảng" th́ BS Ninh tŕnh bày nguyên văn như sau: "Cái chữ Chống Đảng để Cứu Đảng mới nghe cũng có lư lắm. Nhưng mà phải nhớ rằng Đảng là ǵ? Đảng là đường lối, đảng là sự tin tưởng của đảng viên, đảng không phải là lănh đạo. Đảng chỉ là lănh đạo nếu lănh đạo đưa đảng theo các con đường đă được vạch ra và mọi người (đảng viên) đồng ư tuyên thệ đi theo. Nếu mà đảng đi ra ngoài cái đó th́ đảng không phải là đảng, bất cứ ai. Thành ra cái người làm sai th́ người đó ra khỏi đảng; cái người giữ đảng là người đi theo đường lối của đảng mà ḿnh đă tuyên thệ. Tôi chưa bao giờ ra khỏi đảng; tôi chưa bao giờ đi lệch đường lối đảng, tôi nói điều ǵ là nói theo văn bản đảng, tôi không nói ḷng ṿng th́ như vậy là tôi không có chuyện chống đảng. Ai chống đảng th́ chống, Có thể quư vị không biết mà hiểu như vậy, chứ c̣n tôi th́ chẳng bao giờ chống đảng tại v́ tôi là đảng viên Việt Tân đă đi theo đường đảng đă vạch ra cùng các anh em khác."  

            - Câu hỏi kế tiếp của ông Nguyễn Phi Thọ, chủ nhiệm báo Đất Mẹ. Ông Thọ nhắc lại câu trả lời của BS Ninh trong cuộc phỏng vấn trên đài VOVN vài ngày trước đó về cái chết của Tướng (Đô Đốc) Hoàng Cơ Minh rằng Mặt Trận lúc đó phải chờ khi họ có bằng chứng rơ ràng về cái chết của Chủ tịch Hoàng Cơ Minh rồi họ mới chính thức công bố. Như vậy trong khoảng thời gian 14 năm này, Tướng Minh không bị CSVN bắt giữ, không xuất hiện tại hải ngoại, vậy ông ở đâu? Sau này, khi Mặt Trận công bố về cái chết của cố Đô đốc Hoàng Cơ Minh th́ MT căn cứ vào nguồn tin nào và ông HCM thực sự chết vào năm nào?  

            - BS NINH: Vấn đề Tướng Minh là một vấn đề rất là cũ, tuy nhiên nếu ông đặt câu hỏi th́ chúng tôi cũng trả lời- Hôm nọ trên đài VOVN tôi đă tŕnh bày rồi là khi mà chúng tôi được biết bằng những nguồn tin xác thực từ những chiến hữu, từ những kháng chiến quân của chúng tôi đi sát với đoàn của tướng Minh bị bắt họ liên lạc được với chúng tôi, không phải từ một người mà từ nhiều người phối kiểm th́ chúng tôi đă, có thể tin được từ những người đó, và đó là những nguồn tin nội bộ từ các anh em kháng chiến quân. Từ cái lúc mà chúng tôi được biết cho đến cái lúc mà chúng tôi tŕnh bày vấn đề ra ngoài nó có một khoảng thời gian không có nhiều lắm, nhưng mà tất cả chỉ là vấn đề mà gọi là "sửa soạn tŕnh bày làm sao mà nghe cho nó được" v́  thưa quư vị, trên đời này, trên thực tế nói ǵ cũng phải nghĩ làm sao nói cho mọi người nghe cho được, nói xấu nói tốt th́ cũng phải cho đồng tay, đồng ư, đúng thời đúng lúc. V́ thế cho nên tôi xin thưa rằng cái nguồn tin mà gọi là để chúng tôi căn cứ vào đó để mà công bố với đồng bào về cái chết (của tướng Minh) là chúng tôi dựa vào những nguồn tin tin cậy xác đáng của các kháng chiến quân đă đi sát với đoàn của tướng Minh.

 

Riêng câu hỏi của ông Nguyễn Phi Thọ về tung tích của cố Phó Đề Đốc HCM trong thời gian 14 năm chờ đợi, th́ BS Ninh không có câu trả lời, ông nói rằng:

 

- "Tôi không có câu trả lời.. . Tôi chọn cái sự ngạc nhiên của ông, nhưng mà như ông thấy chính người Mỹ, MIA (Missing In Action) của họ đến nay cũng c̣n mấy ngàn người mất tích mà họ cũng chưa biết! Mỹ họ có nhiều cái phương tiện, khả năng giàu có mà họ c̣n không làm được th́ chúng tôi mà nếu không có th́.. cũng phải ghi nhận cái dỡ đó, thành ra tôi cũng phải xin nhận cái dỡ đó thôi, Thế c̣n bảo rằng chúng tôi không biết ǵ th́ quả thực chúng tôi KHÔNG BIẾT THẬT! "

 

             - Người thứ ba lên tiếng là ông Tôn Thất Pháp, Hội Hoàng Tộc nhà Nguyễn, ông Pháp không đặt câu hỏi nhưng lại đề nghị cử tọa hăy cùng nhau làm một điều ǵ hữu ích cho quốc gia đại cuộc, không nên nói xấu nhau làm giảm đi tiềm năng chiến đấu chống Cộng.

 

            - Ông Trần Minh Tâm, chủ bút TS Đẹp có đặt câu hỏi về sự chính danh của thuyết tŕnh viên Trần Xuân Ninh như sau: "Tôi có nhận được Thư Mời của Nhóm thân hữu Bác sĩ Trần Xuân Ninh mời đến tham dự buổi chuyện của Bác sĩ. Điều đó cũng làm cho chúng tôi cũng hơi ṭ ṃ v́ mười mấy năm qua, chúng tôi biết BS TXN qua vai tṛ của một Ủy viên cao cấp của Việt Tân, mà giờ đây bác sĩ về đây qua sự tổ chức của một nhóm thân hữu. Tôi đến trễ nên không biết rơ ban tổ chức đă giới thiệu vai tṛ của bác sĩ trong ngày hôm nay như thế nào, nhưng mà sau khi bác sĩ trả lời th́ bác sĩ nói rằng ông vẫn là một đảng viên Việt Tân để đi du thuyết. Vậy xin bác sĩ xác nhận lại rằng sự du thuyết của bác sĩ là đảng viên Việt Tân trên giấy trắng mực đen để mỗi lần BS đến một địa phương nào th́ thay v́ bác sĩ đến qua thư mời của Nhóm Thân Hữu BS Trần Xuân Ninh, tôi e rằng đó chỉ là vai tṛ của một nhà du thuyết "Độc Lập" chứ không phải là đại diện đảng phái. Vậy xin bác sĩ xác nhận lại vấn đề này."

 

      - BS Trần Xuân Ninh cất cao giọng "Xin cảm ơn ông Tâm, trong các câu hỏi của ông có một số điều mà tôi nghĩ rằng cần phải nói rơ. Thứ nhất là cái tư cách đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng th́ chẳng có ai có thể tháo bỏ. Cho đến khi nào tôi, chỉ có tôi là có thể tháo bỏ được thôi, khi tôi không đấu tranh nữa th́ bấy giờ tôi sẽ không c̣n là đảng viên VNCTCMD, tôi không đi theo con đường đó nữa th́ tôi không c̣n là Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Nói rơ như vậy. Dứt khoát! Một.

 

Thứ hai, tôi là một ủy viên Trung Ương Đảng được đại hội đảng bầu ra, phải có một đại hội đảng mới có thể truất tôi được cái đó, tôi chẳng có phạm một cái tội ǵ hết! Và những cái tội mà mà quy kết vớ vẩn cho, tôi bảo cái tờ giấy ấy chẳng có ư nghĩa ǵ cả, cho nên tôi vẫn là ủy viên trung ương đảng. Đó là điều thứ hai.

 

Điều thứ Ba. Đấy là về nguyên tắc về căn bản. Cái điều thứ ba nầy mới là điều quan trọng. Thưa ông, ông có nói rằng tôi đến đây với tư cách ǵ? Nó cũng là một điều quan trọng đấy, nhưng mà thực sự không quan trọng lắm, cái quan trọng là v́ chẳng phải là v́ tôi là ủy viên trung ương đảng mà các quư vị nghe, cái chẳng phải quan trọng là v́ tôi là bác sĩ Trần Xuân Ninh mà các quư vị nghe; cái quan trọng là cái điều mà tôi nói có lọt tai hay không? Nếu mà tôi nói có lọt tai th́ dù tôi là BS Trần Xuân Ninh chứ tôi là bác sĩ Nguyễn Văn A th́ ta không nghe mà tôi chẳng là bác sĩ ǵ cả, mà tôi là cái anh Nguyễn Văn X các quư vị cũng nghe, có phải như vậy không ạ? CÁI LẼ PHẢI, CÁI CÔNG LƯ, CÁI SỰ THẬT, cái ǵ nó sáng th́ nó phải sáng. Các quư vị có bảo mặt trời đang tối đen, người ta nghe nhưng là cũng mặc kệ, th́ tôi muốn thưa rằng là cái chuyện MÀ GỌI LÀ CHÍNH DANH nó có cái điều quan trọng trong một số trường hợp, nhưng mà trong một số các trường hợp khác đó th́ tôi nghĩ đó chỉ là chuyện PHỤ, mà đặc biệt trong trường hợp của tôi, nếu mà các quư vị có nghe những điều tôi nói lọt tai th́ nó có giá trị, c̣n tôi dù có khai rằng th́ là cũng không có giá trị. Thành ra cái điều ông nêu ra là một cái điều rất lá đúng, nhưng mà tôi xin có một số ư kiến nhỏ về vấn đề nầy là như vậy! xin cám ơn ông.

 

- Ông Tư Lê, một đồng hương hằng quan tâm đến những sinh hoạt cộng đồng, thường gọi vào các đài phát thanh để thắc mắc, bày tỏ ư kiến... đă đặt câu hỏi như sau: "Trước hết để mở đầu,  bác sĩ và chúng tôi phải cám ơn giới truyền thông, các đài phát thanh, báo chí. Nhờ các đài phát thanh và báo chí đă loan tin về vụ trong đảng Việt Tân bị vỡ ra từng mảnh nên người dân chúng tôi mới biết, nếu mà không có giới truyền thanh, báo chí th́ có lẽ chúng tôi đă không biết. Như vậy hôm nay xin quư vị, tất cả cán bộ đảng Việt Tân hiện có mặt tại đây - tôi dám ăn ngay nói thẳng, nhờ có đài phát thanh loan tin mà chúng tôi được biết, trong lúc quư vị cán bộ Việt Tân tại địa phương này đă bưng bít sự thật, hăm dọa đài phát thanh, dù dọa báo chí không cho người ta loan tin.  Thế th́ nó là như thế nào? Có phải làm giống như cộng sản không? V́ vậy, chúng tôi cực lực phản đối vấn đề đó. Vậy bác sĩ và chúng tôi phải cám ơn giới truyền thông, báo chí.

 

Bây giờ tôi đặt câu hỏi chính thức. Thưa bác sĩ, tại làm sao 40 đảng viên kư một văn bản "bất tín nhiệm" ông chủ tịch Nguyễn Kim Hườn mà tại làm sao ông (Nguyễn Kim) không bị khai trừ? Mà bác sĩ được rất nhiều đồng bào, rất nhiều đảng viên ủng hộ mà tại làm sao BS bị khai trừ? Thế th́ như vậy là vấn đề chẳng có dân chủ đâu? Ở trong cái đảng VT, đâu có ai kư giấy khai trừ BS đâu? Chỉ có ông chủ tịch với lại cái bộ chính trị của đảng VT mới khai trừ bác sĩ, như vậy là "phe đảng". Xin nói như vậy, xin quư vị tha lỗi cho tôi.

 

Tôi ăn ngay nói thẳng, tôi ủng hộ đảng VT để chống CS, nhưng mà ngày hôm nay chúng tôi rất cực lực phản đối cái đảng VT bắt tay với CS, nên chúng tôi tẩy chay cái đám chệch hướng, ủng hộ đám chính thống. Mong bác sĩ thông cảm chúng tôi và mong các anh em cán bộ đảng VT  hiện diện tại đây, tôi dám ăn ngay nói thẳng, ngày mai có đón ám sát tôi, tôi chịu. Thưa bác sĩ, tôi xin trả lời rằng, cái đảng VT của các quư vị đang lănh đạo bây giờ quá mơ hồ ngây thơ, các quư vị không học được những bài học từ 1945- 1975. Biết bao nhiêu các đảng phái quốc gia đă hợp tác với Việt Minh Cộng Sản bị giết hại không?  Đó, thế tại sao ngày hôm nay đảng VT có biết bao nhiêu chuyện cần phải làm mà không làm? Cứ, nay trưng cầu dân ư hủy bơ 30 tháng Tư 75, Ngày Tự Do Đi Bộ (Freedom March 2005), .. tùm lum ra. Mà không chịu kiếm những yếu điểm của thằng CS ở trong nước mà đánh vào đó, mà cứ "quậy" những người quốc gia ở đây không hà! Hôm nay tôi xin tŕnh bày với bác sĩ điều đó, mong BS sẽ hướng dẫn đồng bào và tôi xin ủng hộ bác sĩ,  tôi xin hoan nghênh tinh thần bất khuất của BS và 40 đảng viên." 

              - Bác sĩ Ninh ngỏ lời cám ơn ông Tư Lê, xác nhận chuyện BS Ninh và 40 đảng viên ly khai (bị thanh trừng) là vấn đề nội bộ rất nhỏ của đảng VT, không quan trọng. Đảng Việt Tân vẫn đi theo con đường mà đă được vạch ra, ông nhắc lại nhiều lần rằng "Lănh Đạo" của đảng không nhất thiết là Đảng, mong đồng hương đừng nghĩ lẫn lộn về sự việc này. 

- Kế tiếp là một số câu hỏi khác của ông Lưu quư Tùng, HT/CSVSQTĐ Houston về vấn đề thuận lợi và bất thuận lợi trong công cuộc đấu tranh, th́ BS Trần Xuân Ninh đă trả lời thật dài về đề tài này mà khuôn khổ bài viết không thể ghi nhận hoàn toàn.  Tuy nhiên BS Ninh có nhấn mạnh rằng: "Đă đến lúc cần phải nói những ǵ cần phải nói" và "Cái ǵ Phải th́ chúng ta làm, cái ǵ Sai th́ chúng ta Không". 

            - Một câu hỏi khác của ông Trần Minh Tâm: "Kính thưa BS Ninh, trong cái đề tài của buổi thuyết tŕnh ngày hôm nay "Những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ củaViệt Nam hiện nay", th́ với hiện diện của bác sĩ tại đây và những lời mà bác sĩ đă xác quyết là bác sĩ vẫn c̣n là một đảng viên của Việt Tân, tôi cũng xin phép có thể cô đọng chủ đề thuyết tŕnh lại là "Những thuận lợi và khó khăn trong công cuộc đấu tranh của đảng Việt Tân cho tự do dân chủ của Việt Nam trong hiện tại".. th́ đúng hơn và tôi cũng xin đặt câu hỏi vối bác sĩ như vầy. Về vấn đề thuận lợi th́ tôi chưa thấy, nhưng tôi nhận thấy rằng đảng Việt Tân nói chung và cá nhân bác sĩ nói riêng có những cái khó khăn, bởi v́ cái việc làm của bác sĩ hiện tại, theo cái cặp mắt của tôi là giới truyền thông và theo với cặp mắt của bác sĩ là một bác sĩ chuyên khoa về mổ xẻ (giải phẫu) th́ những việc mà bác sĩ đang làm theo tôi chỉ là những sự chữa trị ngoài da cho một chứng bệnh ung thư. thay v́ bác sĩ có can đảm, bác sĩ vừa mới nói rằng: "đă đến lúc cần phải nói những ǵ cần phải nói", th́ đối với vết thương do căn bệnh ung thư ấy, bác sĩ có thể mổ xẻ ra và cho biết v́ lư do nào đă tạo ra căn bệnh, ngày hôm nay nó như vầy, và chúng ta cần phải chữa, cần phải sửa chữa những lỗi lầm lại, cần phải làm sao để cho đồng hương tin tưởng vào chúng ta. Bởi v́ hai mươi năm qua, BS Trần Xuân Ninh đi du thuyết cho đảng VT / MT, BS TXN đă nói những ǵ mà đảng / MT cần bác sĩ nói, cho nên bác sĩ nói th́ chúng tôi nghe, nhưng mà nó không "Đúng", th́ bây giờ trong đảng đang có sự thay đổi giữa "chính thống" với "chệch hướng', nhưng bác sĩ chưa có cái "Can Đảm" nói thật về những ǵ xảy ra trong quá khứ, để chúng tôi thấy bác sĩ là người có can đảm, dám đem những ǵ hư, những ǵ thối trong vết thương ung thư đó để cắt bỏ, để bác sĩ chữa trị cho lành bệnh. Tôi thí dụ một chuyện về câu trả lời của bác sĩ với ông chủ báo Đất Mẹ liên quan đến Tướng (Đô Đốc) Minh, tôi nghe không lọt lỗ tai, tôi xin lỗi. Mà tôi biết rằng chắc bác sĩ đă biết ngày nào, tháng nào cố Đô đốc Hoàng Cơ Minh đă mất, nhưng tại sao sau đó MT /VT vẫn tổ chức cuộc Đông Tiến II đem các chiến hữu kháng chiến về để nướng cho CSVN. Đó, những điều đó mà bác sĩ không giải thích được th́ việc bác sĩ ngồi đây bác sĩ nói thêm về những chuyện tương lai th́.... tôi e rằng nó hơi khó khăn. Xin cám ơn." 

              - Bác sĩ Ninh đă trầm giọng trả lời rằng: "Chúng tôi xin thưa như thế nầy, ông đă cho biết rằng là những ǵ tôi nói khó có thể tin, nếu tôi có nói thêm nữa th́ cũng khó có thể tin. Nhưng mà tôi cũng xin thưa với ông thế này là tất cả những điều ǵ mà là chính thức do đảng VT công bố ra về cái chết của cố đô đốc Hoàng Cơ Minh, đấy là những điều chúng tôi có thể biết được một cách chính xác nhất với sự hiểu biết của chúng tôi. Và cái thứ hai là khi mà ông nói đến sự khó khăn của đảng VT th́ rơ ràng đảng VT hiện đang có những khó khăn, nhưng mà tôi đă tŕnh bày, là chỉ là một trong những khó khăn chung trong công cuộc đấu tranh mà thôi. Thành ra theo sự suy nghĩ, ông biết thế nào th́ cũng chịu thôi! Nhưng mà đối với tôi th́ tôi thấy ngày hôm nay tôi đến tŕnh bày về về sự thuận lợi và khó khăn của toàn bộ công cuộc đấu tranh chung, những vấn đề mà chúng tôi nêu ra cộng với trong đó có những đặc điểm quan tâm về những vấn đề khó khăn của đảng VT. Đấy là điều thứ hai.

 Điều thứ Ba khi mà nói đến vấn đề "Can Đảm hay Không Can Đảm", cái đó tôi xin cám ơn. Nhưng đối với tôi cái đó đối với tôi nó không quan trọng, ông đă nhắc đến việc tôi là bác sĩ giải phẫu, quả thật tôi là bác sĩ giải phẫu và quả thật cuộc đời tôi sống bằng nghề bác sĩ giải phẫu, tôi rất yêu quư nó và chính v́ là một bác sĩ giải phẫu lâu năm và hiểu nhiều, tôi biết có rất nhiều, rất nhiều trường hợp cần phải giải thích rất rơ cho các người bệnh biết rằng ông bị cái này, cái nọ.. .. mà người ta cũng vẫn chẳng hiểu, thành ra tôi biết cái sự hiểu biết của một cái người về một cái bệnh, nó chỉ có tính cách tương đối để người ta hiểu đây là cái ǵ, đây là cái hy vọng, đây là cái nỗi buồn, mà không thể giải thích một cách chi tiết được. Ngay cả khi bác sĩ giải phẫu mà giải thích cho một bác sĩ không trong ngành giải phẫu cũng có vấn đề, thành ra tôi sẽ không thể nào đem chi tiết vào những chuyện đó (cái chết của tướng HCM) được. Xin cám ơn ông." 

            Buổi thuyết tŕnh và cuộc họp báo càng về trưa càng có nhiều câu hỏi của cử tọa tham dự. Đa số là các câu hỏi về sự rạn nứt của nội bộ đảng Việt Tân, về nhóm chệch hướng và chính thống, nhưng các câu trả lời của bác sĩ Trần Xuân Ninh đă không làm thỏa măn những thắc mắc này. Ngay cả những thân hữu của BS Ninh cũng đă bày tỏ những sự ủng hộ nhưng cũng muốn chiến hữu của ḿnh nói vài lời vạch rơ sự thực trong nội bộ đảng VT. Rất tiếc BS Ninh chỉ trả lời ṿng vo mà không muốn nói rơ sự thực, có lẽ sợ mích ḷng các đảng viên đă từng khai trừ ḿnh ra khỏi đảng.  

             Cuộc họp báo đă chấm dứt lúc 2:30 PM. Mọi người ra về với một tâm trạng thất vọng v́ đối tượng mà họ đang trông đợi sẽ làm một cuộc chỉnh lư để đưa đảng Việt Tân ra khỏi con đường chệch hướng đă không tŕnh bày, giải thích rơ ràng đường hướng, kế hoạch mà ông sẽ phải làm để kêu gọi sự ủng hộ của đồng hương, tạo dựng lại niềm tin đă mất đối với Mặt Trận / Việt Tân trong hiện tại. 

 

TRẦN MINH TÂM