Những Tṛ Trái Khoáy Của Đảng Việt Tân

 

 

Phạm Thanh Phương (Úc châu)

 

 

 

Đă từ lâu, sau khi nghị quyết 36 của CSVN ra đời, cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại đă có rất nhiều ưu tư, chú ư và lo lắng  sự kiện những tổ chức, đảng phái mang danh nghĩa “quốc gia chống cộng”, nhưng lại đi đêm với đảng CSVN để tạo thành một thế lực “đối lập cuội”, củng cố cho vị thế đảng CSVN thêm vững chắc hầu có thể chia chắc quyền lợi trên xương máu của dân tộc... Trong bối cảnh phức tạp ấy, nếu nói rằng người Việt hải ngoại đă nhận diện và xác định được những thành phần này một cách rơ rệt th́ rất ít, nhưng hiện tượng nhiễu loạn mập mờ từ những cá nhân, đảng phái th́ lại nhất nhiều, trong đó đảng Việt Tân là một điển h́nh tương đối có thể nói là đậm nét nhất.  

Nói về những hoạt động của đảng Việt Tân từ khi chính thức ra đời trên văn bản từ cuối năm 2004 đến nay, có lẽ khó ai có thể phủ nhận được sự lập lờ đáng nghi ngại đầy huyền hoặc, mập mờ của họ. Ngoài những h́nh thức nỗ lực vận động tích cực trong lănh vực ngoại vận trên khắp thế giới tự do, hành xử của họ đă đưa đến cho cộng đồng người Việt tỵ nạn một cái nh́n rất nghi ngại, để những niềm tin trong sáng của một thời “Mặt trận” nay cũng  bị nhạt nḥa từ từ theo năm tháng.   

Sơ lược lại những dấu hiệu lập lờ, đại đa số cũng thấy được chính sách của Việt Tân đă thay đổi ngược hẳn lại với Mặt Trận Kháng Chiến do Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh chủ trương khi c̣n sanh tiền. Thay v́ lật đổ CSVN trước khi canh tân đất nước, th́ Việt tân lại chủ trương “Canh Tân” trước khi lật đổ chế độ tham tàn bạo ngược CSVN, hoặc cùng thực hiện song song trong cái thế nhập nhằng “rồng rắn chung xuồng”.  

Ngay từ khi chính thức với danh xưng đảng Việt Tân, Tổng Bí Thư Lư Thái Hùng ca tụng sự “giác ngộ”  của các đời tổng Bí Thư đảng CSVN qua bài viết mang tên “Dân giầu nước mạnh” trên Web Việt Tân năm 2004 như  sau:  

“...tại Hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa VII vào năm 1993, ông Đỗ Mười, lúc đó là Tổng bí Thư, đă đề cập đến mục tiêu của đường lối đổi mới là thực hiện  “dân giàu nước mạnh, xă hội văn minh”. Trong chủ trương nói trên, ông Đỗ Mười c̣n nhấn mạnh đến nhiệm vụ bồi dưỡng thế hệ thanh niên, v́ ông cho rằng: “đây là lực lượng quyết định sự sống c̣n của dân tộc, quyết định vị trí xứng đáng của nước Việt Nam trong cộng đồng thế giới ở thế kỷ 21, theo định hướng xă hội chủ nghĩa” . Trong một đoạn khác, Lư Thái Hùng viết tiếp:  

“Qua sự xác định chủ trương nói trên, rơ ràng là những người lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cách nay 10 năm, đă có một số chuyển biến trong cách nh́n và cách hành xử mới về con đường cải cách. Chính v́ nh́n ra vấn đế cốt lơi nói trên, những người lănh đạo sau ông Đỗ Muời như các ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh cũng đă tiếp nối, coi vấn đề phát triển con người trở thành một chiến lược quan trọng, đưa giáo dục lên hàng quốc sách...”.  Với đoạn trích dẫn trên, phải chăng đây là sự “ngộ nhận” của Lư Thái hùng hay một tiến tŕnh trong chính sách “đổi mới” của Việt Tân. Như vậy, thử hỏi cái “ư thức, giác ngộ” của CS mà ông Lư Thái Hùng ca tụng là những ǵ? Phải chăng là những phương sách làm giầu kiểu mới để cùng ngoại nhân bóc lột xương máu của người dân nghèo Việt Nam. Sự giác ngộ ấy phải chăng làø hiện tượng phản phúc cắt đất nhượng biển cho Trung Cộng,  “xuất khẩu” phụ nữ đi làm nô lệ t́nh dục ồ ạt dưới b́nh phong hôn nhân, xuất khẩu các em bé đi làm nô lệ t́nh dục tại Cam Bốt,  tôn giáo, niềm tin bị khủng bố, ḱm kẹp dă man và cảnh người dân mất nhà, mất đất nhan nhản xẩy ra trên khắp nẻo đường đất nước như hôm nay. Có lẽ cũng nhờ sự “ư thức giác ngộ” ấy, mà ngày nay giới lănh đạo trung ương đảng mỗi cá nhân ít nhất cũng có vài trăm triệu Mỹ Kim trong các ngân hàng ngoại quốc. Như vậy sự “ư thức, giác ngộ” của VC là cái ǵ, có lẽ ai cũng biết. ..Bây giờ cái “ư thức giác ngộ” ấy lại được tiếp tục phát triển th́ không biết Giang Sơn Việt và con Hồng cháu Lạc sẽ phải trôi dạt về đâu ??? 

 

Đảng “giác ngộ” dân đen thên tàn tạ 

Thôi “Đảng” ơi, đừng phát triển thêm nhiều

Quê Hương ḿnh, đói rách ”vượt chỉ tiêu”

Nỗi điếm nhục, Non Sông thừa thăi quá

 

Cũng trong chủ trương “giác ngộ”, trong năm 2005 nhân dịp kỷ niệm 30 năn tỵ nạn, Việt Tân lại vận động đổi ngày tưởng niệm 'Tháng Tư Đen đầy máu và nước mắt của dân tộc Việt trở thành một “Tháng Tư Xanh” tốt tươi  hy vọng, sau lại đổi thành “Ngày Tự Do cho Việt Nam”. Khi bị cộng đồng khắp nơi lên tiếng phản đối, Việt Tân lại lập lờ thêm chữ đấu tranh để tiêu đề trở thành “Ngày Đấu Tranh Tự Do cho Việt Nam” cho thoát phần nham nhở. Qua sự kiện ấy, tưởng như đă qua đi, nhưng trong Năm 2006 và 2007, Việt Tân lại tạo thêm những hành xử rất trái khoáy như  sự kiện đài phát thanh Chân Trời Mới và đài Tiếng Nước Tôi (Cơ quan ngôn luật chính thức của VT) đă phổ biến những bài viết xuyên tạc lịch sử của Hà Dương Dực, ca tụng chính nghĩa của CSVN trong cuộc chiến Việt Nam trước năm 1975, đồng thời bôi nhọ danh dự và chính nghĩa của quân, dân, cán chính VNCH. Sự kiện này cũng đă được lực lượng cựu quân nhân VNCH khắp nơi trên thế giới lên tiếng và đặc biệt tại Úc Châu, tổng hội Cựu Quân Nhân cũng ra tuyên cáo lên án và chất vấn Lư Thái Hùng. Tuy không thể chối căi sự việc, buộc phải xin lỗi cho qua chuyên, và Lư Thái Hùng vẫn ngoan cố ngụy biện cho đây chỉ là một sự “ngộ nhận”, không phải chủ trương của Việt Tân. Ngoài ra, trong sự kiện Hoàng sa, Trường Sa vừa qua, Việt Tân cũng vận động kêu gọi chỉ biểu t́nh chống Trung Cộng mà không lên án thủ phạm chính đă bán nước chính là CSVN. Cũng trong sự kiện này, nhóm Việt Tân tại Anh quốc cũng đẵ tổ chức một cuộc biểu t́nh trước ṭa đại sứ Trung Cộng, không mang cờ quốc gia mà lại chỉ mang một bản đồ Việt Nam mầu đỏ làm biểu tượng để nhập nhằng đánh đồng Quốc Cộng. Hơn nữa, Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt (Ủy viên trung ương đảng việt tân) từng tuyên bố trên đài Tiếng Nước Tôi là ông rất tâm đắc với chủ trương “biểu t́nh mang lá cờ nào cũng được”...

 

Ngoài những câu chuyện đă qua nêu trên, câu chuyện mới nhất đă làm đại đa số người Việt tỵ nạn thất vọng là hiện tượng bức thư ngỏ của nhóm “Our Voice Open Letter” tại San Jose với nội dung “...Nhóm người ủng hộ tên gọi Little Saigon, dù có ồn ào đến đâu cũng không là đa số và không đại diện cho những người Mỹ gốc Việt sống tại San Jose và vùng phụ cận... Tên gọi Little Saigon tuy được một vài người ưa thích nhưng chắc chắn không biểu tượng cho người Mỹ gốc Việt.",v,v... Và bức “thư ngỏ” này cũng được những nhân vật then chốt của Trung ương đảng Việt Tân như Hoàng Cơ định, Hoàng thế Dân, Phạm Thành Long và một số đảng viên Việt Tân khác tại bắc Cali đồng kư tên ủng hộ.  

 

Mặc dù sự việc trái khoáy của Việt Tân tại San Joe Bắc Cali chưa ổn, th́ một lần nữa Việt Tân lại làm cho đại đa số người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới tỏ ra tức giận và rất bất măn qua lời tuyên bố của Đỗ Hoàng Điềm (Chủ tịch đảng Việt tân) trong buổi tham khảo ư kiến được tổ chức bởi Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương của Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 3 năm 2008 vừa qua, do bà Nghị Sĩ Barbara Boxer làm chủ tịch, trong đó cũng có rất nhiều chính giới quan trọng Hoa Kỳ như  có ông John Kerry, Nghị Sĩ Barack Obama v.v... và đặc biệt có cả sự hiện diện của Thứ Trưởng Ngoại Giao phụ trách Đông Á Thái B́nh Dương Christopher Hill. 

 

Trong buổi hội thảo lấy ư kiến, Nghị Sĩ Jim Webb đặt vấn đề về chính sách “đối xử khác biệt” của CSVN đối với thành phần quân, cán chính VNCH tại Việt Nam trong hiện tại, Đỗ Hoàng Điềm tuyên bố: “...việc phân biệt đối xử xem như đă chấm dứt từ lâu kể từ thập niện 1990”. Đây là một sự kiện hoàn toàn sai sự thật mà chính Nghị Sĩ Jim Webb đă phải lên tiếng phủ nhận. 

 

Với câu trả lời này, một số cho rằng Đỗ Hoàng Điềm thiếu kiến thức thực tế và chính trị, nên đă vô t́nh xuyên tạc sự thật để chạy tội cho tập đoàn kháp máu CSVN. Tuy nhiên, đại đa số lại nhận định: Với một nhân vật khoa bảng, lại là Chủ Tịch một đảng chính trị “tầm cỡ” như Việt Tân th́ lư luận “thiếu kiến thức chính trị và sự thật” thực sự hoàn toàn vô lư, không thể thuyết phục được bất cứ ai.  Như vậy, đây không phải là một sự vô t́nh, mà là một sự cố ư chạy tội cho CS với chủ trương “Canh tân” của Việt Tân từ khi ra mắt đấn nay. 

 

Nói về chủ trương “canh tân” của Việt Tân đa số lư luận, trong lúc CSVN đang thống trị đất nước, muốn dùng chiêu bài “canh tân” để chia quyền, tất nhiên phải nối kết ḥa hợp. Do dó, muốn nối kết ḥa hợp th́ bằng mọi cách phải chạy tội cho CS trước dư luận quốc tế. Và sự kiện bóp méo, xuyên tạc sự thật là một chuyện dĩ nhiên sẽ phải có, đúng theo tôn chỉ “Cứu cánh biện minh cho phương tiện” mà CS vẫn thường xử dụng.   

 

Trở lại vấn đề chính, tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây là cuộc hội thảo này của Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương của Quốc Hội Hoa Kỳ không ngoài mục đích t́m hiểu,  để lấy quyết định cho dự luật về Nhân Quyền cho Việt Nam mang số HR 3096  đă được Hạ Viện biểu quyết tháng 9 năm 2009, nhưng măi đến bây giờ vẫn c̣n đang chờ Thượng Viện thông qua. Như vậy, có lẽ tất cả người Việt tỵ nạn chúng ta cũng thấy lời tuyên bố của Đỗ Hoàng Điềm có tầm mức quan trọng như thế nào trong công cuộc đấu tranh đ̣i tự do, dân chủ cho Việt Nam hiện nay.

 

Năm Mậu Tư, như có chiều vượng địa

Tận hang cùng, mặt chuột đă ḷi ra

Non sông gầy, ẩn hiện bóng qủy ma

Hăy lên tiếng, vạch chân dung đích thực

 

Tóm lại, tất cả những hành xử của Việt Tân được nêu trên chỉ là một số điển h́nh. Tuy nhiên, thiết nghĩ có lẽ cũng đủ cho tất cả người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới có thể kết luận sự kiện xuyên tạc hiện thực của Đỗ Hoàng Điềm trong buổi tham khảo ư kiến của  Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương của Quốc Hội Hoa Kỳ vừa qua là chủ trương của đảng Việt Tân hay chỉ v́ sự “thiếu kiến thức chính trị và sự thật” của cá nhân Đỗ Hoàng Điềm th́ có lẽ đă có câu trả lởi chính xác nhất cho mỗi cá nhân chúng ta. Và chân dung đích thực của Việt Tân như thế nào, họ là ai, đang đang vai tṛ ǵ trong công cuộc đấu tranh chung của toàn dân hôm nay.   

 

Phạm Thanh Phương (Úc Châu)

 

 

 

 

 

 1. Kim Âu

 2. Mapquest

 3. Thời Thế

 4. Chính Nghĩa Là Của Chúng Ta

 5. Nợ Núi Sông

 6. Ta Về Giữa Độ Tàn Thu

 7. Nửa Đêm Nghe Hồn Sử Gọi

 8. Tiếng Nói Công Lư

 9. Vietnamese Commandos

 10. History of Viet Commandos

 11. Compensation Commission

 12. President Unit Citation

 13. Son Tay Raid

 14. Gian Đảng Phở Ḅ

 15. Băng Đảng Việt Tân

 16. Thiên Cổ Tội Nhân

 17. Vàng Rơi Không Tiếc

 18. Câu Chuyện Về Một Đứa Trẻ

 19. Chiến Khu Ma

 20. Đỗ Hùng

 21. Đỗ Văn Phúc

 22. Đinh Lâm Thanh

 23. Nguyễn Mạnh Trinh

 24. Phùng Ngọc Sa

 25. Nguyễn văn Chức

 26. Nam Nhân

 27. Hoàng Đạo Thế Kiệt

 28. Nguyễn Đạt Thịnh

 29. Phạm Thanh Phương

 30. Trương Minh Ḥa

 31. Tân Dân

 32. Trần Thanh

 33. Hoàng Duy Hùng

 34. Dương Như Nguyện

 35. Đinh Thạch Bích

 36. Hoàng Hải Thủy

 37. Trần Kiêm Đoàn

 38. Đỗ Hoàng Gia

 39. Trúc Đông Quân

 40. Nguyễn Mạnh Quang

 41. Nửa Ngày Lao Tù

 42. Đọc "Tôi Phải Sống"

 43. Kiêm Ái

 44. Lăo Móc

 45. Trần Xuân Ninh, Houston

 46. Nguyễn Đ́nh Sài Tố Cáo

 47. Hồng Y Sepe

 48. Liên  Minh Thần Thánh

 49. Quan Niệm Chính Thống

 50. Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn

 51. Khái Niệm Về Số Trong Dịch

 52. Con Người Vô Dụng

 53. State of Denial