ĐỂ TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI

“TẠI SAO VIỆT TÂN CHỐNG LITTLE SAIGON?”

 

 

Vơ Phương

 

 

 

Phần lớn người Việt thoát khỏi đại họa Cộng Sản -- may mắn đến được bến bờ Tự Do ở vào giai đoạn 1975-1980 -- bây giờ hồi tưởng  lại, đều đưa ra nhận định tổng quát: Đây là một giai đoạn khó nhọc, nhiều trở ngại nhất trong cuộc sống của người Việt Tỵ Nạn CS, nhưng đầy ắp t́nh đồng hương, nghĩa đồng bào, v́ tất cả mọi người lúc ấy có cùng chung một cảnh ngộ, cùng chung một nỗi niềm thương nhớ quê hương. Trong giai đoạn này: Người ta tin yêu nhau, t́m đến với nhau để cùng chia xẻ ngọt bùi, chua xót, nhọc nhằn từ những mất mát to lớn về tinh thần và vật chất. Người ta tin yêu nhau, t́m đến với nhau để an ủi nhau, giúp đỡ nhau, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống nhiều thử thách trên vùng đất xa lạ.

Người ta tin yêu nhau v́ lúc ấy chưa có bóng dáng Việt Cộng trà trộn vào Cộng Đồng, cho nên chưa có sự chia rẽ như bây giờ. Niềm chua xót riêng tư của mỗi người vào lúc ấy tuy có khác nhau, nhưng tất cả đều ḥa nhập vào nỗi đau sâu thẳm của toàn Dân Tộc gây nên bởi cơn “Đại Hồng Thuỷ 30-4-1975”. Mong ước cao cả nhất của mọi người lúc đó là làm thế nào để có thể xua tan bóng đêm sầu thảm, trở về cố quốc.

Mặt Trận Hoàng Cơ Minh được khai sinh trong hoàn cảnh đó. Lúc ấy MTHCM được gọi tắt là Mặt Trận và bây giờ là Việt Tân. Tướng Hoàng Cơ Minh, người lănh đạo Mặt Trận được xem là vị anh hùng dân tộc. Ḷng người nô nức hướng về Mặt Trận, với niềm tin, hy vọng, và tự nguyện đóng góp công, của. Từ đó đă khởi động một luồng sinh khí mới trong Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại.

  

Thế rồi, niềm tin và hy vọng đă mất dần qua các tin tức lan truyền về những lắt léo chính trị, tiền bạc,…xảy ra trong nội bộ của Việt Tân và sau đó là tin đồn về sự hy sinh của tướng Hoàng Cơ Minh mà không ai hay biết ǵ. Những người đóng góp công và cuả cho Mặt Trận, có cảm nhận là họ bị lường gạt, v́ họ không biết rơ chuyện ǵ đă xảy ra, trong khi kết quả chống “Cơn Hồng Thuỷ” cũng chẳng thấy đâu.

Đặc biệt, trên một làn sóng phát thanh ở San Jose, vào buổi chiều 6-4-1999, ông Hoàng Duy Hùng đưa tin “Tướng Hoàng Cơ Minh đă dùng cánh tay trái bóp c̣ vào thái dương ḿnh để tự sát vào lúc 10 giờ sáng ngày 28 tháng 8 năm 1987 trên bờ suối trên lănh thổ nước Lào trong chiến dịch Đông Tiến II”,  đă gây ồn ào, càng làm cho mọi người ngao ngán.

Liên tục sau đó hoặc trước đó, rất nhiều hành động mờ ám của Việt Tân đă bị tố cáo qua các vụ: Phân phát lồng đèn với mũ măo có h́nh cờ đỏ sao vàng trong dịp Trung Thu. Thay đổi ư nghĩa của Ngày Quốc Hận ra  "Ngày Tự Do".  Hà Dương Dực viết sử phịa có lợi cho VC trên các hệ thống truyền thông của Việt Tân.

Mới đây ông Phạm Thanh Phương (Úc Châu) đă cho biết: Ngay từ khi chính thức với danh xưng đảng Việt Tân, Tổng Bí Thư Lư Thái Hùng ca tụng sự giác ngộ của các đời tổng Bí Thư đảng CSVN qua bài viết mang tên Dân giầu nước mạnh trên Web Việt Tân năm 2004.

“...tại Hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa VII vào năm 1993, ông Đỗ Mười, lúc đó là Tổng bí Thư, đă đề cập đến mục tiêu của đường lối đổi mới là thực hiện  “dân giàu nước mạnh, xă hội văn minh”. Trong chủ trương nói trên, ông Đỗ Mười c̣n nhấn mạnh đến nhiệm vụ bồi dưỡng thế hệ thanh niên, v́ ông cho rằng: “đây là lực lượng quyết định sự sống c̣n của dân tộc, quyết định vị trí xứng đáng của nước Việt Nam trong cộng đồng thế giới ở thế kỷ 21, theo định hướng xă hội chủ nghĩa” .

 

Trong một đoạn khác, Lư Thái Hùng viết tiếp:

“Qua sự xác định chủ trương nói trên, rơ ràng là những người lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cách nay 10 năm, đă có một số chuyển biến trong cách nh́n và cách hành xử mới về con đường cải cách. Chính v́ nh́n ra vấn đế cốt lơi nói trên, những người lănh đạo sau ông Đỗ Muời như các ông Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh cũng đă tiếp nối, coi vấn đề phát triển con người trở thành một chiến lược quan trọng, đưa giáo dục lên hàng quốc sách...”. 

Giọng điệu nâng bi VC của bí thư Lư Thái Hùng đă làm bạn đọc buồn nôn, nhưng phù hợp với luận điệu mất dạy của chủ tịch Đỗ Hoàng Điềm: sẵn sàng bỏ 3 triệu người Việt hải ngoại để đổi lấy việc VC cho tham gia sinh hoạt chính trị trong nước.

Rất tiếc là ông Lưu Trung Khảo, vô t́nh hay hữu ư, hoặc không am tường cái gian manh của Việt Tân, đă long trọng giới thiệu cuốn sách “Đông Âu tại Việt Nam” của Lư Thái Hùng trong một buổi ra mắt sách được tổ chức tại Nam California ngày 5-2-07.  Ông Lưu Trung Khảo đă sử dụng uy tín chống Cộng của ḿnh để giúp che bớt bộ mặt gian manh của Việt Tân.

 

 

Gần nhất là ngày 12-3-2008, trong buổi tham khảo ư kiến được tổ chức bởi Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương của Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong buổi tham khảo ư kiến này rất nhiều chính khách Hoa Kỳ tham dự, như: Nghị Sĩ Barbara Boxer, John Kerry, Barack Obama v.v... và đặc biệt có cả sự hiện diện của Thứ Trưởng Ngoại Giao phụ trách Đông Á Thái B́nh Dương Christopher Hill.  Nghị Sĩ Jim Webb là người đặt vấn đề về chính sách “đối xử khác biệt” của CSVN đối với thành phần Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Ḥa ở Việt Nam hiện nay; Đỗ Hoàng Điềm đă tuyên bố: “...việc phân biệt đối xử xem như đă chấm dứt từ lâu kể từ thập niện 1990”.

Đây là một sự kiện hoàn toàn sai sự thật mà chính Nghị Sĩ Jim Webb đă tức khắc lên tiếng phủ nhận ư kiến của Đỗ Hoàng Điềm.   

 

Cô Lữ Anh Thư, một tham dự viên trong buổi điều trần này, cho biết chủ trương của VC xoá bỏ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa là một trong những bằng cớ xác thực để chứng minh cho sự kỳ thị đối với Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa hiện nay, đáng lẽ phải được nêu lên trong phiên họp, nhưng đă bị bỏ quên. Thật rất đáng thất vọng. 

 

Sau một tuần lễ, vào ngày 19 tháng 3 năm 2008, Đỗ Hoàng Điềm viết hai lá thư, một gởi đến Nghị Sĩ Webb và một gởi đồng hương. Trong lá thư có đoạn viết: “tôi chân thành xin lỗi nếu câu trả lời của tôi tại cuộc điều trần đă gây ra những ngộ nhận hay buồn phiền cho quư vị”.

  

Hăy hỏi Đỗ Hoàng Điềm: Khi tuyên bố, lời nói của ông Điềm được toàn thể cử tọa và có thể cả nước Mỹ lắng nghe. C̣n khi xin lỗi, th́ bao nhiêu người nghe? Ngoài ra, chữ “nếu” Đỗ Hoàng Điềm dùng trong đoạn văn của lá thư xin lỗi nêu trên, không những đă không chân thành mà c̣n rất đểu. Và cũng chẳng có ai “ngộ nhận” về những ǵ ông Điềm đă nói. Nếu có ngộ nhận chăng là ngộ nhận Việt Tân đàng hoàng. Nhưng thực chất là Việt Tân rất lưu manh.

Qua những việc làm của Việt Tân, người ta liên tưởng đến hành động của đám giặc Quỷ Đỏ cách đây hơn nửa thế kỷ chuyên nghề “lừa già, giối trẻ”. Ngay từ lúc sơ khai của những năm 1930, giặc Quỷ Đỏ đă khoác lên người chiếc áo Dân Tộc để đi truyền bá tư tưởng giết người của Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản. Miệng chúng nói “dân tộc”, nhưng hành vi của chúng lại hết sức phi dân tộc. Nhiều thế hệ Việt Nam trong quá khứ đă lầm. Bây giờ đám  giặc Quỷ Đỏ ở Hanoi vẫn tiếp tục sử  dụng chiếc áo dân tộc nhưng bôi vẽ thêm hàng chữ “ḥa hợp ḥa giải” để dễ dàng lừa bịp. V́ thế một số người trong hiện tại vẫn cứ lầm.

Để tiếp nối câu chuyện “Tại Sao Việt Tân Chống Little Saigon?” xảy ra ở San Jose, những người “dân ngu khu đen” như tác giả bài viết này -- rất ít hiểu biết về chính trị lắt léo -- chỉ biết căn cứ vào những hành động thực tiễn của Việt Tân để phán xét.

 Trong vụ này, Việt Tân -- đă đứng về phe cánh tài phiệt ở San Jose và  phe cánh quyền lực cùng với Madison Nguyễn -- chống đối quyết liệt cái tên “Little Saigon” đă được đại đa số đồng hương công nhận. 

 Xin xác định: quyền chống đối ai hay ủng hộ ai trong một xă hội Tự Do, Dân Chủ như nước Mỹ là một quyền Hiến định.

Điều đó không có ǵ đáng nói. Tuy nhiên, sự thật, và sự công bằng phải được tuyệt đối tôn trọng. Nhất là không được lạm dụng ưu thế quyền lực hay tiền bạc vào mục đích đè bẹp những người đối lập cô thế.

Như mọi người đă thấy trong vụ Little Saigon ở San Jose, sự thật và sự công bằng đă không được tôn trọng.

Hiện nay vụ Little Saigon đă tạm thời được giải quyết. Nhưng một vài uẩn khúc nằm trong nội vụ như: Bản danh sách ma của Lê Văn Hướng, Sự vi phạm luật “Brown Act” của Madison Nguyễn, Message hăm dọa tính mạng gởi vào Cel Phone của Hoàng Thế Dân,…vẫn c̣n nằm trong bóng tối.

Ngoài ra, cũng xin thưa quư vị, bản lên tiếng của Khanh Phong cho rằng bà Châu Lan Nguyễn Thị Linh đă vu khống cho Việt Tân, được phổ biến tên các diễn đàn internet, cũng là nguyên nhân của bài viết này.

Bài viết này không nhắc lại chi tiết của nội vụ Little Saigon (đă tạm thời được giải quyết, nhưng thật sự chưa thỏa đáng), mà chỉ tóm lược những điều mắt thấy tai nghe để rút kinh nghiệm, mở rộng đường cho dư luận, làm sáng tỏ thêm nội vụ. Góp phần cùng quư vị bổ túc thêm những ǵ c̣n thiếu sót liên quan đến Little Saigon đă được quư đồng hương phổ biến trên các diễn đàn internet. Đồng thời cùng góp tay với quư vị, nêu lên một số bộ mặt tiêu biểu liên quan đến vụ chống đối cái tên “Little Saigon”.

 

Sau đây là người thật, việc thật:

Hoàng Thế Dân, uỷ viên trung ương đảng Việt Tân, trong vụ chống tên “Little Saigon” ở San Jose, đă nói ǵ và làm ǵ?

 

Để chống đối Cộng Đồng với tên Little Saigon, trong bản lên tiếng của ourvoice08@yahoo.com, đề ngày 12/2/08, gởi Hội Đồng Thành Phố San Jose, phe cán h cuả Hoàng Thế Dân đă viết:

 

Mục 2.- The group that supports the name “Little Saigon”, no matter how vocal, does not constitute the majority and is not representative of the Vietnamese American living in San Jose and vicinity.

 

Mục 4.- The name “Little Saigon” may appeal to some, it is by no means the identity of Vietnamese American people.

Xin tạm lược dịch: Nhóm người yểm trợ tên “Little Saigon”, dù có to mồm cách mấy cũng không phải là đa số đại diện cho người Mỹ gốc Việt ở San Jose và phụ cận. Cái tên “Little Saigon” có thể lôi cuốn vài người, không có nghĩa nó là căn cước của người Mỹ gốc Việt.

 

Để dập tắt tên Little Saigon bằng âm mưu “nới rộng phạm vi bầu cử ra toàn thành phố” -- mượn bàn tay cuả các sắc dân khác dập tắt tâm t́nh người Việt ở San Jose -- trong phần kết luận cuả bản lên tiếng nêu trên, phe cánh cuả Hoàng Thế Dân đă viết:  We unaminously request:

 

Mục 1.- The San Jose City Council schedule a Citywide vote to have all people, Vietnamese and non-Vietnamese, decide if they want to name the one-mile stretch of businesses on Story Road “Little Saigon” or not.

 

Xin tạm lược dịch: Chúng tôi đồng thuận: yêu cầu Hội Đồng Thành Phố sắp xếp một cuộc bầu cử nới rộng ra toàn thành phố, cho mọi cư dân quyết định xem có nên đặt cái tên “Little Saigon” cho khu thương mại dài một mile trên đường Story Road hay không.

 

Để dập tắt tên Little Saigon bằng âm mưu kéo dài thời gian -- thực hiện ư  đồ “để lâu cứt trâu hóa bùn” -- trong buổi điều trần trước San Jose City Council, ngày 4-3-08, Hoàng Thế Dân đă phát biểu:

 

I am urging that the Council to recognize the truth, agree on a time out, and not rush into any harsh decision.

Take a time out, let things settle, put new procedural systems in place, reach out and compromise. 

I have one more reason for this time out: Early today, I received a death threat on this phone. Someone out there, learning on the radio that I’ll be here tonight, put a threat on my life. This has gone too far.

Only you can slow down destruction.

Take time-out now.

Xin tạm lược dịch: Tôi khẩn nài Hội Đồng nhận ra sự thật, hăy hoăn lại, không nên vội vàng đưa ra bất kỳ một quyết định nào. Hăy hoăn lại, để cho vấn đề lắng xuống, đưa ra một tiến tŕnh mới, nhằm đạt được một sự thỏa thuận. Hăy hoăn lại v́ tôi c̣n một vấn đề: Sáng nay tôi đă nhận được một lời dọa nạt về tánh mạng trên cái phôn này. Một người nào đó, khi nghe radio, biết tôi có mặt ở đây tối nay, đă đe dọa tánh mạng tôi. Sự việc này thật đă đi quá lố. Chỉ có quư vị mới có thể làm chậm lại sự phá hoại này. Hăy hoăn lại ngay bây giờ.

 

Trước khí thế đấu tranh quyết liệt của đồng bào và cuộc tuyệt thực của chiến sĩ Lư Tống, đưa đến kết quả: ngày 13-3-08 thành phố họp báo, chấp thuận đưa tên “Little Saigon” vào nghị tŕnh phiên họp của City Council, và kư bản agreement thiết lập bảng hiệu “Welcome To Little Saigon” trong khu vực Story Rode, Hoàng Thế Dân phát biểu:

Last night when Đỗ Hùng announced the good news on 96.1 FM, I received with enjoy, I talk to my wife and I stayed up, on the way to 3AM to send out e-mail all over the world.

I am looking for, forward to be at the celebration sign when we have the chance, to cut the ribbon commencing that sign at the great celebration for San Jose in the valley.

 

Xin tạm lược dịch: Tối qua tôi đă nhận được tin vui khi Đỗ Hùng thông báo trên hệ thống 96.1 FM, tôi nói với vợ tôi và thức đến 3 giờ sáng để gởi e-mail đi khắp thế giới. Chúng ta có may mắn hướng về ngày lễ kỷ niệm đặt bảng hiệu, tôi trông đợi cắt băng khánh thành ngày lễ kỷ niệm khởi công trọng đại này trong vùng thung lũng San Jose.

 

Qua ngôn ngữ và việc làm đổi thay như chóng chóng, người ta thấy ngay thái độ của  Hoàng Thế Dân tương tự như thái độ của một thiếu niên mới lớn với bản tính lưu manh vặt, “gió chiều nào theo chiều đó”. Riêng thái độ mà mọi người đă chứng kiến trong phiên họp ngày 4-3-08, với chiếc cel phone được Hoàng Thế Dân giơ cao, mồm phát biểu: “Early today, I received a death threat on this phone” đă nói lên hành động ấu trĩ đến nực cười của ông ta. Cái ấu trĩ đáng nực cười hơn, là Hoàng Thế Dân đă không tiên liệu được sức đề kháng mănh liệt của Cộng Đồng. Cho đến khi nh́n thấy kết quả “Welcome To Little Saigon”, ông ta đành phải thúc thủ, đổi giọng, để hy vọng tạo “credit” cho phe cánh ḿnh. Nhưng có tạo được “credit” hay không lại là chuyện khác.

Nếu đem so sánh thái độ của Hoàng Thế Dân trong vụ Little Saigon với thái độ của Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân trong buổi tham khảo ư kiến được tổ chức bởi Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương của Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 12-3-2008 vừa nêu trên, th́ thấy ngay những nét tương tự. 

Thái độ của ông Điềm là một sự “lưu manh vặt”, tương tự như Hoàng Thế Dân cũng “lưu manh vặt”, được sản xuất từ cùng một ḷ Việt Tân. Cái “lưu manh vặt” cuả Hoàng Thế Dân và Đỗ Hoàng Điềm chỉ là cá tính, nhưng cả hai đều rất thích hợp với đường lối “đại lưu manh” của Việt Tân được lănh đạo bởi bí thư Lư Thái Hùng. Đường lối này đối nghịch với Chính Nghĩa Quốc Gia. Nhưng phù hợp đám giặc Quỷ Đỏ ở Hanoi.

 

Đằng sau vụ Little Saigon San Jose c̣n một số bộ mặt nham nhở nữa, sẽ xin hầu chuyện quư vị ở bài viết sau.

Điều tối quan trọng: Xin hăy kiên định lập trường. Đừng yếu ḷng, sẽ bị bọn gian làm nản chí, gây chia rẽ, làm tan ră liên minh chống lại chúng. Bọn gian sẽ sử dụng quyền lực và uy thế tiền bạc để mua chuộc chúng ta dưới mọi h́nh thức, phá hoại thành quả chúng ta đă đạt được. Xin hăy tiến hành những công việc như đă dự liệu.

 

 

Vơ Phương

 

 

 

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá