9/29/2005

Những Ẩn Số Về

Cuộc Họp Mặt Dân Chủ 2005?

 

 

Qua tin tức được loan báo trên các cơ quan truyền thông báo chí cũng như internet, quư độc giả biết là có một cuộc hội luận lấy tên Họp Mặt Dân Chủ 2005 tại Trung tâm Pali Mountain Retreat & Conference Center, số 30778 Highway18 Running Spring, một vùng hẻo lánh thuộc tiểu bang California diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 09 đến ngày 12 tháng 9 năm 2005, mục đích để bàn thảo về công cuộc "Vận Động Một Phong Trào Dân Chủ Rộng Lớn Cho Việt Nam". Dưới đây, chúng tôi xin góp ư về một vài câu hỏi thắc mắc xung quanh cuộc HMDC/2005:

* Mục tiêu cuộc Họp Mặt Dân Chủ.

Đây không phải lần đầu có cuộc hội luận mang tên "Họp Mặt Dân Chủ", thực ra trước đó vài năm các buổi họp mặt nói trên đă diễn ra và từng quy tụ được nhiều chính khách, đặc biệt là một số trí thức khoa bảng; họ gặp nhau nói là t́m kiếm một giải pháp hữu hiệu để h́nh thành một phong trào vận động đ̣i dân chủ rộng lớn cho người dân trong nước. Năm nay, cuộc "Họp Mặt Dân Chủ 2005" lại được diễn ra trong một t́nh huống đặc biệt v́ 3 lư do:

1-/ Cuộc họp mặt lần nầy được giữ kín: Do đó từ lộ tŕnh đến địa điểm họp mặt có vẻ bí ẩn, nửa kín nửa hở h́nh như muốn che dấu không cho "ngoại nhân" biết, v́ thế ngay cả người được mời tham dự cũng cảm thấy khó khăn trong việc t́m kiếm nơi hội họp.

2/ Trong nước, nội bộ đảng bị chia rẽ trầm trọng v́ bất đồng chính kiến, đến đô. Trung Ương Đảng họp để theo đuôi bắt chước Trung Quốc, là Chủ tịch Đảng kiêm luôn chức vu. Chủ tịch Nhà Nước, thế mà phải trên hai tuần lễ hội họp liên tiếp vẫn không có kết quả đành gác lại\. Đảng CSVN bị lúng túng nhiều mặt đang ở thế thụ động chống đỡ .

3-/ Bên ngoài, do việc nhà cầm quyền Hà Nội mỗi ngày một vi phạm thô bạo tôn giáo một cách trầm trọng; bị cả thế giới lên án, đặc biệt là Hoa Kỳ và Cộng Đồng Âu châu đă nặng nề chỉ trích VN về các vấn đề Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền trong nước; do trở ngại nầy khiến việc Việt Nam xin gia nhập WTO có thể bị vuột khỏi tầm tay\. Mặt khác, về đối ngoại, Hà Nội bị thất bại ê chề khắp nơi, nhất là tại Hoa Kỳ, cụ thể là Thủ tướng Phan Văn Khải, người đứng đầu ngành hành chánh VN bị thua đậm trên mọi mặt, thậm chí bị "đánh" túi bụi mà không kịp đỡ, và không đủ thời gian tập họp đám trí thức tay sai giúp CSVN quảng bá kịch bản "dân chủ giả hiệu" mà Hà Nội đă dàn dựng xong, được Khải mang theo qua Mỹ để phổ biến. Trước t́nh h́nh nội bộ rối ren nói trên, khi Phan Văn Khải từ Hoa Kỳ trở lại VN và sau khi đă sang "triều kiến" Bắc Kinh để nhận chỉ thị về nước, th́ giới t́nh báo ngoại giao tiết lộ và được một vài tờ báo hải ngoại phổ biến cho biết, nhà cầm quyền Hà Nội đă cử 2 cán bộ đầu sỏ phản gián là Nguyễn Huyên, Bí thư Đảng Ủy Trung Tâm Du Lịch Sài G̣n, tức là Saigontourist, một ô? Phản gián của VC và Cao Lập, phụ tá của Huyên qua Mỹ tiếp xúc với một số tổ chức tay sai để bàn định kế hoạch mới.

Không một ai rơ biết chi tiết về những hoạt động của CSVN và bọn nằm vùng trong những ngày sắp tới; tuy nhiên liền sau đó th́ có cuộc "họp mặt dân chủ 2005" diễn ra, mà người đứng đầu tổ chức MDC/2005 là Gs Đoàn Viết Hoạt, một nhân vật từng bị đông đảo đồng bào hải ngoại đả kích na\(.ng nề do việc ông chủ trương không treo treo quốc kỳ VNCH lúc hội họp ở Âu châu, hoặc "kẹt" quá th́ ông đề nghị "treo luôn cả Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và Cờ Đỏ Sao Vàng" cùng lúc và song song với nhau tại đại học Fulleton, California.Nói tóm, ông là người không có lập trường quốc gia\. Chi tiết buổi HMDC2005 do chính một chiến hữu chí thân được mời tham dự thông báo.Nh́n chung, qua chương tŕnh 4 ngày hội thảo với nhiều đề tài bổ ích, thích hợp với thời sự được các diễn giả có tiếng tỉ như: cựu đại sứ Bùi Diễm nói về: Chính sách mới của Hoa Kỳ; Ts Âu Dương Thệ và các đảng viên

Cộng sản Bùi Tín, Vũ Thư Hiên phác họa qua Thực trạng xă hội và t́nh h́nh vận động dân chủ trong nước v.v..

Bên cạnh các chính khách, những gốc cổ thụ của chính trường hải ngoại c̣n có vài "mầm non chính trị" đóng góp, thuyết tŕnh về Vai tṛ của người trẻ (trong/ngoài nước) trong việc vận động phong trào quần chúng rộng lớn đ̣i hỏi dân chủ cho VN do Lữ Anh Thư, Trịnh Hội và Nguyễn Đỗ Phủ . Với các đề tài có tính phân tách thời sự nóng bỏng nói trên, cọng theo khả năng diễn giải, kinh nghiệm và hiểu biết của các thuyết tŕnh viên; mới nh́n vào, chúng ta phải nói: Đây là một việc làm hữu ích, một đóng góp tích cực lớn lao cho tiến tŕnh vận động dân chủ tại Việt Nam.

Nói chung "HMDC 2005" là một việc làm đáng được đề cao, hy vọng với công cuộc vận động tích cực và đường lối hành động vững chắc, tương lai dân chủ cho VN ắt sẽ có nhiều hy vọng và đó là tia sáng cuối đường hầm u tối hiện nay. Tuy nhiên, một vài câu hỏi đặt ra tỉ như:

1-/Cớ sao, HMDC/2005 được xem là một việc làm có lợi, trung gian để giúp dân cứu nước mà lại có thái độ che dấu nửa kín nửa hở?

2-/ Tại sao lại có sự trùng hợp một cách "ăn khớp" như vậy\. Trước đó không họp; thời gian sau không họp, mà đợi ngay lúc ông Hoàng Minh Chính (HMC) từ VN qua th́ liền có cuộc HMDC2005?

 

T́m hiểu chúng tôi được biết:

Do khôn khéo, tuy không chính thức xuất đầu lộ diện, nhưng ông HMC, người vừa được CSVN cho qua Mỹ để chữa bệnh, được xem là con chim đầu đàn của Phong Trào Dân Chủ ở VN; ông HMC gửi cho cuộc "Họp Mặt Dân Chủ 2005" một lá thư trong đó ông đă cổ xúy cho một phương án có tên là "Bàn Tṛn Ba Bên" hay một "Tiểu Diên Hồng"; gồm có 3 thành phần tham dự:

1- Đại diện Đảng CSVN,

2- đại diện trí thức hải ngoại,

3- đại diện trí thức trong nước.

Đọc và nghiên cứu phương án đó khiến nhiều người thất vọng; họ thất vọng v́ thái độ không dứt khoát với bạo quyền CS của ông Chính. Từ trước ai cũng tưởng là ông chủ trương: không nhân nhượng, không thỏa hiệp với chế đô. CSVN v́ ông Hoàng Minh Chính từng dơng dạc kết án, "đảng CSVN là nguyên nhân của mọi sự tŕ trệ

đất nước trong gần nửa thế kỷ qua". Ngoài ra ông Chính c̣n khẳng định là:" Đại hội X đảng CSVN trong năm 2006 không hứa hẹn một điều ǵ sáng sủa, thậm chí c̣n tŕ trệ, bảo thủ, giáo điều, độc đảng, toàn trị v.v "thế mà bây giờ ông lại c̣n đề nghị những chuyện viễn vông th́ làm sao có thể chấp nhận được..

Nh́n chung, qua phương án, ông Chính viết rất hay, nhưng phải xác định, trước sau ǵ ông vẫn là một đảng viên cao cấp cộng sản, một lư thuyết gia, một người từng dạy dỗ bọn cán bộ áp dụng những thủ thuật chính trị để vận động quần chúng, do thế ông đă khéo léo hướng dẫn dư luận tiến hành những việc làm có lợi cho chế độ bạo quyền cộng sản trong nước hiện nay mà vẫn qua mặt được quần chúng, kể cả đám trí thức ngớ ngẩn háo danh ở hải ngoại.

Tựu trung, ông Hoàng Minh Chính cũng như cựu tướng VC Trần Độ trước đây, cả hai đều phê b́nh chỉ trích để "làm tốt" đảng CSVN, chứ không phải để loại bỏ đảng hay giựt sập chế độ; mặt khác, một số anh em tù nhân chính tri. VNCH từng có thời gian sống chung với ông Hoàng Minh Chính trong ngục tù cộng sản đă chứng

minh: ông Chính do v́ quyền lợi và ư thức hệ mà hận thù bọn lănh đạo đảng hiện nay, chứ ông ta vẫn măi măi đỏ, một màu đỏ máu và theo họ th́ ông Chính vẫn muốn, CSVN muôn năm.

Khi ông Hoàng Minh Chính viết đề nghị phương án Bàn Tṛn Ba Bên, ca tụng "tính chất b́nh đẳng xung quanh một cái bàn tṛn, với tinh thần tương thân tương ái, đại đoàn kết dân tộc, ba bên cùng bàn bạc quốc kế dân sinh

theo tiêu chí Đồng Thuận". Ông nhấn mạnh "cái ǵ mà 3 bên đă đồng ư và nhất trí th́ chuyển qua cho chính phủ thực thi, c̣n việc ǵ chưa th́ được đồng thuận th́ cùng nhau tiếp tục suy nghĩ đối thoại cho đến khi đồng thuận". Ông Chính c̣n đề nghị là bàn tṛn cần một tờ báo để trao đổi ư kiến trên tinh thần xây dựng v́ tổ quốc và nhân dân.

Thật ra, những điều ông viết trong phương án chẳng gạt được ai, ngoại trừ những người không hiểu biết CS, thiếu kinh nghiệm, nhẹ dạ và cả tin, c̣n lại th́ ai cũng rơ điều mà ông Chính nói chẳng qua là ông muốn nhắc lại điệp khúc Ḥa giải & Ḥa hợp của nhà cầm quyền Hà Nội, là kêu gọi hải ngoại hăy đoàn kết sau lưng đảng để xây dựng tổ quốc. Chắc CSVN tưởng là ai cũng ngu dễ mắc mưu chúng, nên lầm tưởng mới dùng ông Chính làm cái loa cho hữu hiệu, v́ biết ông Chính vốn được tiếng là một nhân vật đối kháng có hạng, do đó mới có việc bạo quyền Hà Nội phải áp dụng xảo thuật và giàn dựng, xúi nhà báo Hoàng Tiến nhắc lại lời của Ts Nguyễn Thanh Giang dồn dập "đánh" ông Chính để chứng tỏ với bàng dân thiên hạ biết, ông Chính là "thứ thiệt", chứ không phải đối lập cuội .

Nhắc đến phương án "Bàn Tṛn Ba Bên" của ông Hoàng Minh Chính đề nghị, người viết lại liên tưởng đến việc bàn căi về vụ "Bàn Tṛn", "Bàn Vuông" tại Hội nghi. La Cell Saint Cloud, Paris, Pháp; và các điều khoản ấn định về hoạt động của "Hội Đồng Ḥa Giải & Ḥa Hợp Quốc Gia Dân Tộc (HG&HH), gồm có 3 thành phần được giải thích rơ từ điều 9 tới điều 12 trong Bản Hiệp định Paris, để "Chấm dứt chiến tranh và tái lập ḥa b́nh tại VN"; trong đó nhấn mạnh, HĐ/HG&HH hành động theo nguyên tắc nhất trí; nếu một trong 3 thành phần không đồng ư th́ điều khoản đó không giá trị.

Và HĐHG&HH có nhiệm vụ vạch ra một đường lối thích hợp cho tương lai chính trị của Miền Nam VN. Nói th́ hay như thế, nhưng hiệp ước vừa kư xong chưa ráo mực, th́ bọn Cộng Sản Bắc Việt đă tráo trở vi phạm, và chỉ một thời gian ngắn sau, khi thấy t́nh h́nh thế giới bất lợi cho Hoa Kỳ, CSVN được các đàn anh Liên Xô Trung Cộng hỗ trợ và xúi giục, chúng chẳng cần đếm xỉa ǵ đến Hội Đồng HG&HH của Hiệp Định Paris, dốc hết toàn lực cưỡng chiếm VNCH. Nhớ rằng, Hiệp Định Paris là một văn kiện quốc tế, được tất cả cường quốc công nhận và bảo đảm mà VNCH c̣n bị bọn VC ăn tươi nuốt sống, huống ǵ một chiếc bàn tṛn mong manh do ông Chính đề nghị mà trong đó đảng CSVN là người "cầm chịch", với đầy đủ sức mạnh của lưỡi lê họng súng; trí thức trong nước phải triệt để tuân hành lệnh đảng; (làm sao kiểm chứng được họ không phải là đảng viên CS), c̣n một số trí thức hải ngoại ắt độc giả đă rơ họ là ai; đối với những tay hoạt đầu chính trị, đón gió trở cờ ở hải ngoại hiện nay, cứ theo lời của Mao Trạch Đông th́ tầng lớp nầy "không bằng một cục phân".

Thử hỏi, với thực trạng nói trên th́ những ǵ ông Hoàng Minh Chính viết chẳng qua chỉ là nhắc lại những điều mà CSVN mơ ước, là phải thực thi cho bằng được nghị quyết 36, kêu gọi trí thức và chuyên gia hải ngoại về nước giúp đảng thoát hiểm vượt khó khăn để tiếp tục củng cố quyền lực.

Tất cả chỉ có thế thôi! Mong ông Hoàng Minh Chính chớ vội quên, chẳng cần ông nhắc nhở th́ cũng đă có biết

bao là trí thức khoa bảng, chuyên gia và thương gia hải ngoại khờ dại, từng thực tâm trở về giúp nước, làm cố vấn kinh tế, chuyên gia kỷ thuật v.v. nhưng họ đă quá chán ngán trước cảnh trấn lột và cướp giựt trắng trợn của bọn côn đồ CS trong tập đoàn tư bản đỏ khiến nhiều thương gia VN không chịu nổi, hoảng sợ bỏ của giữ lấy người, ôm đầu máu tháo chạy\.

* Phải chăng "Họp Mặt Dân Chủ 2005" là cuộc trắc nghiệp phương án của ông HMC?

Nhiều người cho rằng lá thư của ông Chính gủi đến HMDC/2005 không phải là một sự ngẫu nhiên hay trùng hợp, mà coi đó là một việc làm có tính toán, v́ thế nên dù đang chữa bệnh ông vẫn cố viết thư gửi đến cuộc HMDC/2005 để cổ xúy phương án "Bàn Tṛn Ba Bên", một việc làm mà ông Chính xem là "nhứt cử lưỡng tiện"; trước là để hoan nghênh, cổ vũ và cám ơn những nhà hoạt động dân chủ hải ngoại vừa tiếp đón ông nồng nhiệt khi mới đến Hoa Kỳ; sau đó được dịp ông "lên dây cót", nâng cao tinh thần mấy tay cán bô. CS được bộ phận "Phái Khiển" cử ra hải ngoại theo diện "chính sách" như Bùi Tín và Vũ Thư Hiên; ông kín đáo khuyến khích bọn nầy hăng hái xáp lại với giới trí thức hải ngoại để "chống Cộng" bằng cách tích cực tham gia vận động Dân Chủ cho VN tại cuộc HMDC 2005, được xem là một cái mốt thời thượng.

Đây đúng là cơ hội "bằng vàng" để trắc nghiệm phương án "Bàn Tṛn Ba Bên" mà đảng đă ủy thác cho ông để hoàn thành.

* Vai tṛ của ông Hoàng Minh Chính. Như tất cả đă biết, ông HMC là cán bộ cao cấp đảng CSVN, một ứng viên sáng giá trong chức vu. Tổng Bí thư Đảng sau Trần Xuân Bách, ông Chính là người từng viết dự thảo bản bá cáo chính trị cho Trường Chinh đọc trước Đại Hội VI, hiện ông được coi là người đứng đầu danh sách nhóm đối kháng chống đảng. Với thành tích "phản động" cực kỳ như thế mà bạo quyền Hà Nội c̣n dám cho ông ra hải ngoại, rồi ông c̣n xác định chữa xong bệnh sẽ trở về, liệu hành động đó có hợp lư không?

Không lẽ VC qúa ngu mà thả hổ về rừng? Nếu áp dụng đúng nguyên tắc và chủ trương của cộng sản, th́ chỉ là kẻ thù trong tư tưởng thôi, cũng đủ cho chúng có cớ triệt hạ, huống ǵ nhưng người đă ra mặt chống lại đảng, từng bị đi tù th́ chỉ có con đường chết, thế mà Hà Nội lại tha cho ông HMC ra đi.

Câu hỏi và thắc mắc, việc để ông HMC qua Hoa Kỳ chữa bệnh nhằm mục đích ǵ, và thực chất ra sao?

Người viết biết là CSVN để ông đi ra nước ngoài th́ bọn chúng đă đoán trước, ông Chính ắt sẽ gây nhiều bất lợi cho đảng, v́ một khi ông có mặt tại Hoa Kỳ:

- Thế nào ông HMC cũng sẽ tiếp xúc với bọn chống cộng cực đoan, sẽ đem tiếng nói đối kháng, chống đảng trong nước phổ biến cho thế giới, đặc biệt là cho Hoa Kỳ biết, VN là một chế độ xấu xa, rừng rú th́ quả thật vô cùng tai hại. Nhớ rằng VC không ngại ông Chính mà chỉ sợ dư luận quốc tế.

- Bản thân ông HMC sẽ trở thành một chất xúc tác, kết hợp lực lượng hải ngoại tạo nó thành một mũi nhọn để sau nầy trở về dành chính nghĩa, triệt ha. CSVN.

Thử hỏi, để HMC ra nước ngoài nguy hại đến thế th́ tại sao CSVN vẫn làm? Biết là bất lợi mà cứ làm, tức là VC đă có dự mưu nên đă chuẩn bị sẵn cái nhân; không phải chuẩn bị từ bây giờ, mà chúng đă sửa soạn ngay từ năm 1967, lúc ông HMC mới bị ghép vào tội "Xét lại chống đảng". Trước sau, và tất cả chỉ là "khổ nhục kế", áp dụng kế hoạch "trồng người" của Hồ Chí Minh.

Nói chung, không sách lược nào hay bằng: chuẩn bị dùng người của ḿnh đào luyện, rồi khoác áo cho nó cái áo đối kháng phản động, sử dụng nó làm con bài để kết hợp những bộ mặt trí thức lương thiện nhưng khờ khạo, thiếu hiểu biết cộng sản biến họ thành một lực lượng chống cộng theo ư muốn th́ quá tuyệt.

Ông HMC hiện đang đóng vai tṛ đó. Và, rồi đây CSVN sẽ tạo ra nhiều nhiều nhân vật đối kháng tương tự; điển h́nh là trước đây trong nước, lúc Nhóm Diễn Đàn Tự Do bị cộng sản vây bắt, th́ ông Phạm Đức Khâm là người đứng đầu và ông Đoàn Viết Hoạt lúc đó chỉ là một thành viên thường.

Nhưng đến khi vào tù, bọn phản gián thấy Đoàn Viết Hoạt c̣n trẻ, có bằng tiến sĩ, sẽ có tiếng nói ảnh hưởng đối với quốc tế trong tương lai, bọn chúng liền đôn Đoàn Viết Hoạt lên cho làm vai chính, xong đó cấy sinh tử phù, biến Đoàn Viết Hoạt thành một tên tay sai có hạng cho chúng lợi dụng về sau.

Với một cán bộ cao cấp CS có đủ khả năng lư luận và già đặn kinh nghiệm như ông Hoàng Minh Chính, được sự hỗ trợ tích cực và tối đa của những tên cán bộ phản gián thuộc bộ phận "Phái Khiển" cử ra hải ngoại như Bùi Tín, Vũ Thư Hiên th́ cái "Bàn Tṛn Ba Bên" của ông Chính đă h́nh thành được hai bên; cộng với sự hợp tác chặt chẻ của đám trí thức hoạt đầu tự phong là đại diện cho trí thức hải ngoại đang chủ động triệu tập HMDC2005 như Đoàn Viết Hoạt; lại được sự hỗ trợ tích cực của một nhân vật từng nổi tiếng chủ trương Ḥa giải & Ḥa hợp với CSVN như ông Nguyễn Ngọc Bích, người từng có mặt bên cạnh Thủ tướng VC Phan Văn Khải trong dạ tiệc tại khách sạn Mayflowers, Washington D.C. tối ngày 21-6-05, th́ phương án Bàn Tṛn Ba Bên, một phương án đầu hàng chỉ có lợi cho CSVN đă được thành h́nh và đưa ra ứng dụng. Từ đó, ngày nào mà đảng CSVN c̣n thống trị đất nước, c̣n đặt

quyền lợi của Đảng lên trên quyền lợi tổ quốc, th́ ngày đó tất cả ư kiến và đóng góp của toàn dân đều được đảng tận dụng với mục tiêu duy nhất là giúp đảng thoát hiểm để tiếp tục vai tṛ chủ nhân ông đất nước.

Thử hỏi với t́nh trạng nầy th́ liệu vấn đề "Vận Động Một Phong Trào Dân Chủ Rộng Lớn Cho VN" không biết nó sẽ trôi dạt về đâu. Biết rằng, sinh hoạt chính trị có rất nhiều phương án để đạt mục tiêu, trong đó có đường lối hành động dưa theo kiểu "lộng giả thành chân", tùy cơ ứng biến, không biến thành có để dành thắng lợi. Tuy nhiên, theo đánh giá của dư luận th́ với thành tích cũng như lập trường của thành phần nói trên, họ chỉ là một hạng "Nhập Nô, Xuất nô" như cu. Lư Đông Á nói, chứ khó có hy vọng trở thành "Nhập Nô Xuất Chủ".

Trước sau ǵ cũng chỉ là những tên tay sai. Buồn thay.

 

Phùng Ngọc Sa