CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

 

 

Thư Không Niêm

“Viết Bằng Nước Mắt”

Gửi Trung Ương

Đảng Việt Tân

 

 

 

Kính gửi TUĐ5 Việt Tân

- và quư chiến hữu trăn trở,

 

 

Tôi xin gửi đến quư TUĐ5 và quư chiến hữu Việt Tân những suy nghĩ ăn ṃn tim óc lâu nay! Những ǵ tôi đă trịnh trọng tŕnh bày với TUĐ5 và quư chiến hữu Việt Tân nhiều lần, và không nghe vang vọng lại câu trả lời! Chỉ có những CẤM ĐOÁN, KỶ LUẬT, LOẠI BỎ E- Mail ra khỏi Diễn Đàn nội bộ mà thôi!

Ai đă có dịp suy nghĩ, viết ra trong nghẹn ngào, những uẩn khúc chồng chéo nhau, mà không sao diễn tả hết được như tôi không? Cũng không biết nói cho ai nghe? Cuộc t́nh cả đời xây đấp giờ đây bị phản bội?!

Chỉ được một điều, dù hoàn cảnh nào tôi cũng hết ḷng trân quư và măi măi theo đuổi kết tụ với bất cứ ai cùng đi trên con đường của tôi, con đường V́ệt Tân căn bản của Thầy Đoàn Nhân. Bởi chính con đường đó giúp tôi thành Người!

 

 

1. Khởi đầu một tan vỡ?

Từ đâu đâu, mấy ai biết được nguyên nhân nào có thư cảnh báo của chiến hữu TTA? Câu hỏi nếu TUĐ5 có đủ bản lảnh, sinh hoạt trong sáng, (ngày trước th́ có đấy chứ?), th́ sao lại có chuyện chiến hữu TTA viết thư rọi đèn? Đây có phải là kết quả h́nh thức cấu kết, phe nhóm, lạm dụng danh từ Dân Chủ?! Trách nhiệm nầy hoàn toàn do TUĐ5, hoặc là phá hoại hoặc là xây dựng! Nh́n thực tế chữ “Phá Hoại” nặng hơn!

 

 

Việc chiến hữu TTA cảnh báo, soi sáng con đường “nhập một” hiện đang đi của đảng, th́ bị TUĐ5 cáo buộc là “Phá Hoại” (nếu vậy, đáng “giết” lắm chứ?)! TUĐ5 đă không thấy, và cố t́nh không thấy ra “chuyện chệch hướng” đó là sự thật! (Thật đau ḷng!) Và TUĐ5 cố sức bưng bít, bằng cách tổ chức sinh hoạt nhồi nhét “độc quyền” tại các địa phương nhằm chứng minh chiến hữu TTA “sai lầm, có ư phá hoại” kèm theo những tuyên truyền xám, đen như “chiến hữu TTA già, lẩm cẩm, độc tài v.v.”

 

 

TUĐ5 đă tốn nhiều nhân sự, nhiều tiền, và nhiều ngày giờ đi đó, đi đây để “truyền rao cái chủ trương mà TUĐ5 cho là việc làm đúng đắn, hợp thời của TUĐ5”! Ngoài ra TUĐ5 c̣n tạo thế bao vây khi nghe biết chiến hữu TTA đi đến địa phương nào đó. Điển h́nh: “khuyến khích” những chiến hữu, có thể là thân tín, gạn hỏi “ Nếu chiến hữu TTA nói chủ trương song hành không hiệu quả, và nguy hiểm th́ chiến hữu TTA có thể cho biết chủ trương HAI bước tốt lành như thế nào?”

 

 

Dễ quá, “Tốt lành như thế nào mà ḿnh đă tự nguyện tuyên thệ bước chân vào!” Câu chuyện ở đây là câu chuyện có ảnh hưởng đến Toàn Đảng, th́ toàn đảng giải quyết. C̣n nếu nói Tu Chính th́ cũng theo đúng phương cách tu chính, không thể dấu dấu, diếm diếm! Tạo bè phái rồi gọi nhau là phương cách Dân Chủ đa số thắng thiểu số! Đa số ở đây, được hiểu theo sự công bố của TUĐ5, là 20 Ủy Viên, thắng một Ủy Viên! (Dân Chủ như vậy). Nhiều chiến hữu nêu câu hỏi rằng “chúng ta c̣n các Ủy Viên tại Quốc Nội nữa th́ sao bỏ quên họ rồi?”.

 

 

Cũng nên đặt lại, vấn nạn là “Dồn Hai Bước thành một bước là chủ trương căn bản có hệ quả đến toàn thể đảng viên, th́ sao không theo tiến tŕnh tu chính hẵn ḥi? Sao không đưa ra cho toàn đảng biểu quyết? Sao TUĐ5 lại đem ra, khoe hết vấn đề “Cơ Mật” từ lâu chúng ta làm, chúng ta cố giữ kín, cho công chúng bên ngoài? (nhớ là có cả CSVN nữa đó)! Có dụng ư báo cáo hay vô ư ngẫu nhiên? Trời ơi ai biết được!

 

 

2. Giải quyết hay đè bẹp?

Sau ngày 13 tháng 05, các chiến hữu TUĐ5 thân hành, kéo nhau đến nhà chiến hữu TTA để “rao hàng” rằng TUĐ5 “t́m phương cách tạo đoàn kết hàn gắn” trong tinh thần H̉A và ĐỒNG? Các chiến hữu TUĐ5 mời chiến hữu TTA về họp để rồi chiến hữu TTA kư giấy “Xin nghỉ hưu, quá 65 tuổi!” cũng như chiến hữu Chủ Tịch Nguyễn Kim! Sao lạ vậy?

 

 

Vấn đề căn cốt ở đây là chuyện “Chệch Hướng của Lảnh Đạo Đảng Việt Tân” không thấy nói tới? Nếu chỉ kư giấy nghỉ hưu th́ cần ǵ về họp TUĐ5! Tại đâu kư cũng được mà! Dựa vào việc như vậy, TUĐ5 có dịp tuyên truyền rằng chiến hữu TTA “không hợp tác”! (Chữ không hợp tác nầy nghe quen lắm nhé, nhắc tôi một cảm giác rờn rợn, khi tôi ở tù về, c̣n nằm nhà, không chịu ra làm việc với Cộng Sản VN!)

 

 

Ai trách nhiệm việc “Chệch Hướng”, xuống cấp đấu tranh chống Cộng nầy?

 

 

Dư luận quần chúng đang khắt khe với chúng ta!

 

 

Tiến tŕnh HAI bước đấu tranh cách mạng, đă được hay bị TUĐ5 dồn nén, xếp lại, diễn dịch thành Một bước Chính Trị (!)để rồi, hô hào “Canh Tân” dưới con mắt cú vọ, ḍm chừng theo dơi của CSVN!

(Phần nầy phải được hiểu là: “Con đường mới không c̣n xác quyết đảng Cộng Sản Việt Nam là thủ phạm, không c̣n là nguyên nhân của tất cả nỗi khổ đau của Dân Tộc, và cũng không c̣n là yếu tố căn bản cản trở tất cả nỗ lực Canh Tân Việt Nam một cách hữu hiệu về lâu về dài”). Từ đó, TUĐ5 cố công giải thích quanh co, biện minh cho một thái độ mang tính độc tài, áp đặt!

 

 

3. Sai Lầm, hay lạm dụng QUYỀN UY Của TUĐ5.

Rơ ràng TUĐ5 tự ư Tu Chính Đảng Cương mà không thông qua Đại Hội Toàn Đảng! Lắng ḷng một phút để tập trung suy nghĩ: TUĐ5 cho thi hành Tu Chính từ tháng 6 năm 2004, rồi năm sau, 2005 ngày 24 tháng HAI Tổng Bí Thư Lư Thái Hùng mới kư tên ban hành Tu Chính, vậy có phải lề lối làm việc chính đáng hay không? Phương cách Tu Chính như vậy hay sao? Khó hiểu quá đi thôi!

 

 

Phần đông, chiến hữu Việt Tân không muốn lên tiếng phản đối, v́ muốn giữ cái T̀NH CHIẾN Hữu trong đảng. trải qua trên hai mươi năm vinh nhục có thừa! Việc đó không có nghĩa là phần đông chiến hữu Việt Tân không THẤY, không RƠ cái SAI LẦM của TUĐ5! Cái t́nh chiến hữu Việt Tân nó đậm đà là vậy. Song đừng lạm dụng cái t́nh đó! Khi sáng mắt ra, cái t́nh êm ấm đó có thể sẽ nổ tung trời! Hậu quả sẽ làm nhiều người phải tự tử đó!

 

 

4. Lời Khuyên Can của những Đảng Viên Việt Tân trăn trở:

Nhiều đảng viên khéo léo đưa ra lời khuyên can, dưới h́nh thức “Xin TUĐ5 cứu xét” nhưng đâu có ai nghe! C̣n bị trù dập là đàng khác!

 

 

Tôi là một trong số những chiến hữu “khổ tâm” đó! Tôi có tŕnh bày rằng: “ Không kể bản Tu Chính đúng hay sai, khi đưa ra một Tu Chính mà anh em nội bộ lộn xộn, xào xáo không đồng nhứt th́ nên nhờ đến cơ quan tối cao là Đại Hội Toàn Đảng giải quyết” - Bất cứ Chương Tŕnh nào, cao đẹp đến đâu mà gây cho anh em nội bộ lủn củn đều không tốt cho tổ chức! Bởi giá trị cao nhứt trong tổ chức là Đoàn Kết một ḷng”. Tôi đă nói, đă “dạ thưa, bẩm quư Ủy Viên TUĐ5” th́ đúng hơn. Nhưng có ai nghe! Vận mạng đă đưa đẩy đến như thế mà! Có người vừa nói vừa nghẹn ngào khóc tức tửi!

 

 

5. SAI LẦM tiếp theo, trầm trọng hơn của TUĐ5.

Chuyện TUĐ5 họp hành và thay thế cho Hội Đồng Giám Sát, Hội Đồng Kỷ Luật ra Quyết Định ngày 16 tháng 08, 2005, đ́nh chỉ Tư Cách Trung Ương Ủy Viên của chiến hữu TTA là một vi phạm đối với toàn đảng và là một xỉ nhục to lớn đối với chiến hữu TTA. Chiến hữu cẩn trọng nào cũng cảm thấy như vậy!

 

 

Nếu muốn áp dụng kỷ luật th́ cũng phải có phương cách kỷ luật cho đúng tiến tŕnh. Tôi kính trọng Lảnh Đạo lắm. Song cũng xin cho tôi được nhắn đôi lời: TUĐ5 đừng nên tiếm quyền, đừng lạm dụng danh nghĩa, dày cộm tính bè phái mất hết giá trị đă khổ công xây dựng bao nhiêu năm!

 

 

TUĐ5 cũng đừng nên quên quá khứ! Không biết trân quư quá khứ mà chỉ hănh diện với hiện tại th́ sẽ mang tiếng là hành động vô ơn của kẻ bạc nghĩa mà thôi!

 

 

6. Lên Tiếng của tập thể chiến hữu Việt Tân và hậu quả.

Thấy Quyết Định ngày 16 tháng 08 của TUĐ5 vi phạm Đảng Cương, Đảng Quy, Đảng Chế, một số đảng viên Việt Tân đă cùng nhau kư tên “Xin TUĐ5” xét lại, (cũng lại “xin” nữa!). Th́ Chủ Tịch Đảng ra ngay “Cái Lệnh” đề ngày 14/11/05, rằng: “Nếu chiến hữu nào trong ba ngày, không rút tên ra khỏi bản văn kiến nghị, th́ coi như không c̣n tư cách Đảng Viên Việt Tân” Hạn chót 17 tháng 11, năm 2005, cũng không thấy chiến hữu nào chối bỏ chữ kư lịch sử của ḿnh! ( Cho dù TUĐ5 đă ra sức vận động, đă ra sức o- ép, trù dập) Kết quả là TUĐ5 quậy trong vũng bùn, lún trong “bẫy sập” ai đó đă bày ra! Sau cùng, bản văn của Chủ Tịch Đảng ngày 14 tháng 11 đó cũng thành vô nghĩa, vô giá trị! Tội nghiệp Chủ Tịch hiền hậu, nhiều giới hạn!

 

 

Bấy giờ TUĐ5 lập ra Hội Đồng Kỷ Luật đưa anh em chiến hữu ḿnh ra Ṭa, mà anh em không ai biết ḿnh tội ǵ. Hội Đồng Kỷ Luật tự ư ghi tội trạng của những anh em chiến hữu của ḿnh! Rơ ràng, Lảnh Đạo Đảng Việt Tân hiện nay chủ trương “Dân Chủ nhất nguyên, Tự Do độc quyền”. Rồi cuối tháng 12 năm 2005, những ngày quái ác, dài thăm thẳm đó, tim gan của những chiến hữu can trường của Việt Tân muốn nhảy vọt ra ngoài! Kỷ luật phạt Một Năm, Sáu Tháng, hay Án Treo tất cả 72 chiến hữu đă kư tên “Xin TUĐ5 xét lại”. Chính Bản Án nầy làm rung chuyển một quá khứ xương máu đảng Việt Tân! Bản Án làm hoen ố thanh danh của tổ chức! Bản Án phải dấu nhẹm bưng bít!

 

 

Đến đây, ai cũng nghiệm thấy rơ rằng:

a) Sau ngày 13 tháng 05 th́ TUĐ5 lo đối đầu với chiến hữu TTA!

b) Sau ngày 13 tháng 11 th́ TUĐ5 lo đối đầu với 72 chiến hữu Việt Tân!

 

 

V́ đâu nên nỗi nầy?

Than ôi! TUĐ5 không c̣n chỉ thị đấu tranh nữa rồi. Trái lại, TUĐ5 ra chiêu để cố ư giành phe phái, đi đến các địa phương, nhồi nhét, huấn luyện rằng hiện nay có hai phe trong đảng: “Phe phản loạn theo chiến hữu TTA và phe kia là tập thể chiến hữu Việt Tân nh́n ra “Cái Tu Chính đúng đắn hợp thời của TUĐ5”. Tôi muốn nói: Con người thành thật, phải Anh Hùng can đảm nói ra sự thật rằng: “Chỉ có một phe theo Đảng Cương Chính Thống, và nhóm người chệch hướng đổi mới cầm gốc bởi TUĐ5 mà thôi!”

 

 

Phải nhớ: Chiến hữu đảng viên Việt Tân là một. Bởi chúng ta theo con đường “Giải Phóng rồi Canh Tân Việt Nam”

Không ai đủ “ám muội” phân rẻ anh em chiến hữu Việt Tân trung kiên với nhau! Ngôn ngữ bất xứng dành cho người bất xứng!

 

 

7. Họp Báo tại Nam Califormia ngày 21 tháng 01, năm 2006.

Tôi đă “tiên đoán” rằng với cái đà trấn áp, đe dọa, cô lập, rập khuôn phương cách của Cộng Sản VN, mà TUĐ5 lại đem ra xử dụng th́ có một ngày, có ai đó không chịu nổi nữa, bức xúc quá, th́ sẽ có màn Họp Báo để công bố cho quốc dân đồng bào! Và chuyện đó, lời tiên tri đó, đă đến! Chiến Hữu TTA thông báo việc Họp Báo tại Nam Cali.

 

 

a) Phản ứng của TUĐ5: Chắc là bấn loạn lắm! Các chiến hữu Nguyễn Kim, Chủ Tịch Đảng, Bùi Đức Khiêm, Đỗ Nam Chi và Mai Xuân Cường đă bay đến Chicago, bất thần gỏ cửa nhà chiến hữu TTA trong đêm 18 tháng 01, 2006. Bốn vị nầy đến gạn hỏi chiến hữu TTA lư do tại sao họp báo! Cùng lúc cho biết rằng “TUĐ5 đă thảo luận về những biện pháp kỷ luật vừa qua và quyết định ngưng tất cả những chế tài, để rồi anh em đoàn kết hài ḥa, gắn bó xây dựng Đảng!” (nghe mừng ra nước mắt!) Và “Yêu cầu chiến hữu TTA đừng nói chuyện nội bộ ra bên ngoài!”

 

 

b) Phản ứng chiến hữu TTA: xem ra b́nh thường, chiến hữu TTA họp báo để tŕnh bày những thay đổi chính trị của những người đấu tranh tại hải ngoại. Chiến hữu TTA không nhằm phơi bày hay phản bác những vấn đề nội bộ ra bên ngoài. Chiến hữu TTA đă vạch rơ cho công chúng biết con đường Việt Tân, trước sau như một: tiến hành hai bước cách mạng trước tiên giành Dân Chủ Tự Do, sau đó Canh Tân Việt Nam. Chiến hữu TTA cũng bác bỏ một số luận cứ đă oan uổng trùm lên đầu đảng Việt Tân để giải oan cho Đảng!

 

 

8. TUĐ5 hành động hai đường:

Sau ngày Họp Báo của Chiến hữu TTA, với dư luận thuận lợi, ḥa hoăn, làm sáng tỏ con đường Việt Tân, tạo thêm thông cảm trong quần chúng, Chủ Tịch Nguyễn Kim, giữ lời hứa, ra văn bản xác nhận “Tạm thời ngưng các biện pháp kỷ luật đă ra trước đây, chờ Đại Hội Toàn Đảng quyết định”! Đây là “Án treo”!

 

 

Rồi th́ Ủy Viên Thường Vụ Lư Quang Đức cũng ra Văn Thư ư nghĩa trái lại!

 

 

Rơ là “trống xuôi mà kèn ngược”. TUĐ5 làm sao rồi? Chuyện ǵ đă xảy ra tại cơ quan chóp bu nầy? Lại chia làm hai phe?

 

 

9. Lại “Kiến Nghị” tiếp tục!

Anh em đảng viên Việt Tân lại biên Kiến Nghị gửi TUĐ5 nữa! Lần Kiến nghị nầy xem như “Thuyền con ra biển khơi”! Bởi các biện pháp “ngăn sông cấm chợ” của CSVN ngày nào lại được một lần nữa, TUĐ5 lập lại nơi đây, tại vùng tự do hải ngoại, mới kỳ!

 

 

Cùng lúc, báo chí hải ngoại hăm hở, săn đuổi phỏng vấn chiến hữu TTA. Trả lời hay không đă trở thành vấn đề lớn? Trả lời th́ phạm phải điều ngăn sông cấm chợ mà Đảng đă rêu rao. Mà không trả lời th́ làm sao sáng tỏ được chính nghĩa Việt Tân ra quần chúng? Làm sao lấy giấy gói lửa? Chiến hữu TTA đă chọn nói lên cái trong sáng trong hành xử đấu tranh.

 

 

Theo đó, bởi chiến hữu TTA trả lời báo chí nên “một Hội Đồng Kỷ Luật sẽ được TUĐ5 kéo dựng lên để xử chiến hữu TTA, người mới được “kính trọng mời” ngồi dậy ... hôm qua!” Đă bảo Án Treo mà!

 

 

Hăy theo dơi cung cách mua giờ của TUĐ5! (Những trụ cột hải đăng ngày nào, nay biến thành những con đóm đóm ma quái!) TUĐ5 chuẩn bị che chắn những sai lầm, sấp đặt loại trừ phe phái bằng Đại Hội Đảng lần thứ Sáu tới đây! Ai trách thời cơ thuận tiện những con tḥ ḷ chính trị tiến thân, (nhờ công lao giết anh em ḿnh), có dịp ḅ ra kiểu “Chó nhảy bàn độc”! Thảm! “Không có thanh trừng trong đảng Việt Tân” câu nói vừa đạt Giải Nhứt nói láo ngắn nhứt!

 

 

Ngày trước tôi có ghi lại, một cách dí dỏm:

“Ái t́nh đă rách th́ thôi,

Lấy giấy dán lại tới hồi (nó cũng) ten ben”!

Nay xin viết thêm:

“Thương nhau xin chớ rọi đèn,

Nhắm đôi mắt lại mà khen (th́) được rồi!”

 

 

10. Kết:

Tôi đă than thở, tŕnh thưa:

 

 

a) Xin TUĐ5 chờ Đại Hội Toàn Đảng giải quyết việc Tu Chính. Việc quan trọng mà không ai nghe! Lúc đó tháng Sáu năm 2005!

 

 

b) Đến tháng Chín năm qua, tôi có nhắc, xin TUĐ5 “Nói nhỏ vào tai chiến hữu TTA cái lư do làm cho TUĐ5 tu chính, và hành xử như hiện nay, để chiến hữu TTA thông cảm mà cùng ôm nhau khóc, t́m phương hướng đấu tranh cho thích hợp” Nhưng có ai nghe! Chỉ có TUĐ5 biểu diển “quyền uy” mà thôi!

 

 

Chưa thành công mà như thế! Trách sao ḷng người ngao ngán!

 

 

Chỉ c̣n một câu kết đă được kho khô sắc lại như sau:

- TUĐ5 làm tan vỡ ước vọng 23 năm theo đảng của tôi và của chiến hữu Việt Tân say mê Giải Phóng rồi Canh Tân Việt Nam!

 

 

Nhờ có được “thành tích” như trên, TUĐ5 xứng đáng lănh thưởng của những ai đó, cũng có thể của Hà Nội không chừng? Câu nầy có đúng hay không?!

 

 

Trời ơi! Nói trong nghẹn ngào!

 

 

Ngoài kia chỉ c̣n một Công Ty rộn ràng Quảng Cáo, thay v́ c̣n một đảng Cách Mạng can trường, kinh nghiệm!

Lá Thư nầy là lá thư chót, không viết nữa, bởi TUĐ5 đọc th́ không hiểu. Có hiểu th́ không hành! Có hành th́ là một sự bôi bác mà thôi! V́ như có người ví von nói “Ván đă đóng thuyền?” hay “Tiền đă vào túi, tủi nhục mà làm chi!”

Đỗ Minh Đức khổ sở viết ra: tôi từ chối liên lạc với người đui và điếc! Đă qua một năm “giữ trẻ” rồi! Tôi tôn trọng quyền tự tử của mỗi người, không đủ sức, không đủ giờ can ngăn nữa!!

 

 

Giải Quyết Chuyện

Đảng Việt Tân...

 

 

Chiến hữu Chủ Tịch Đảng Nguyễn Kim, người về từ Khu Chiến, áo bạc màu gió núi, tóc tai c̣n hơi hướng núi rừng đất mẹ Việt Nam, chữ hy sinh c̣n khắc sâu trước trán, đă có mặt tại hải ngoại khi sóng gió “cá nhân và uy quyền” xoáy tṛn lấy tổ chức đấu tranh mang tên Mặt Trận. Người đứng kế bên là chiến hữu TTA, tay chống tay chèo đưa Mặt Trận qua cơn băo dữ mấy mươi năm!

Chiến hữu TTA là thành viên cốt cán của đảng Việt Tân. Trong hay ngoài đảng ai cũng biết và thán phục chiến hữu nhiều quyết tâm và hy sinh tận tuỵ.

Thời gian qua, thành thật mà nói chẳng ai biết chuyện ǵ xảy ra trong nội bộ TUĐ5! Kín đáo thế! Bảo mật hay đấy chứ!

Đảng Viên quan tâm cũng chỉ thấy những chi tiết hời hợt, lẻ tẻ, được bao che , ǵn giữ cẩn thận của TUĐ5. Khi đó có những lời loan truyền rao về sự già nua, không hợp thời của chiến hữu TTA. Đảng viên thâm niên có cảm giác sẽ có cái ǵ đó xảy ra tại TUĐ5! Và chuyện đó đă đến, ngày 13 tháng 05 năm 2005! Chiến hữu TTA phải viết thư rọi đèn cho tất cả chiến hữu đảng viên Việt Tân rơ nội t́nh mà ông cho là “chệch hướng về đường lối đảng”.

 

 

Giải Phẩu Vấn Đề:

Để Công Khai Hóa Đảng Việt Tân, hai bước đấu tranh cách mạng của Đảng đă được dồn nén lại thành một! Vừa canh tân đất nước, vừa đ̣i Tự Do, Dân Chủ là chủ trương gọi là “mới” của TUĐ5! Trên giấy trắng mực đen th́ là vậy. C̣n ngoài quần chúng th́ sao?

- Những mục tiêu công tác mang theo nhiều tranh cải, bên trong lẫn bên ngoài! Tỉ như công tác M20 hay U05!

- Chuyện chống đánh Thủ Tướng Cộng Sản Phan văn Khải một cách chậm chạp theo yêu cầu! Bằng cớ không xin phép biểu t́nh tại công viên Lafayette được, v́ cơ sở Washington DC xin phép sau ông Nguyễn văn Tần! Bằng cớ khác là đề cử chiến hữu PQH làm “Tư Lịnh tại Washington DC” sau khi chiến hữu TTA thông báo ghi tên tham dự biểu t́nh qua ngả Cộng Đồng Chicago. Tôi đă kiên nhẩn kêu gọi hàng ngày từ sau những lá thư 13.05.05!

(Chuyện nầy có một “ẩn t́nh” mà tôi nghĩ là TUĐ5 có thể “nói nhỏ” với chiến hữu TTA mà không cần dấu diếm. Tôi đă nhắc nhiều lần từ nhẹ nhàng xa xa đến nặng nề bộc trực mà có ai nghe! Tôi sẽ có dịp tŕnh bày sau, tôi ghi là “A”).

- Vụ không tích cực hỗ trợ anh em trẻ tuổi, nạn nhân chế độ Cộng Sản Lê Phước Tuấn. Việc nầy có thư của chiến hữu VVC cho biết là chuyện “tế nhị”! Không rơ bây giờ c̣n tế nhị nữa không?

- Pháp nạn Phật Giáo Ḥa Hảo, Việt Tân hổ trợ hời hợt, qua loa! Trước đây, khi Ḥa Thượng Quảng Độ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt bị chận giữa đường th́ Việt Tân các nơi đă tổ chức phản đối hay tuyệt thực rầm rộ! Nay th́, máu đă đổ, thịt đă rơi, người tự thiêu đă chết v́ Tự Do Tôn Giáo mà Việt Tân th́ cơ hồ im ĺm khó hiểu!

- Chuyện vận động danh sách CPC giữ tên Cộng Sản Việt Nam. TUĐ5 lờ mờ, chập chạp! (Có người bảo một cách mai mỉa không “dám” làm!)

- Chuyện Phụ Nữ Việt bị ngược đăi tại Đài Loan! Ai cũng nhận thấy được sự phản đối đảng Cộng Sản Việt Nam của Việt Tân là làm chiếu lệ, không ngang tầm Việt Tân ngày trước! Chắc phải có nguyên nhân chứ?

- Công tác chống Cộng thưa thớt, thay vào đó là chuyện tuyên truyền xám về chiến hữu TTA! Việc nầy gây thêm mâu thuẩn trong nội bộ đảng viên. Ai chủ trương như vậy?

- Chuyện Trưng Cầu Dân Ư về Ngày Tị Nạn! Mục đích cũng hay đấy chứ, nhưng cách nhập đề, và chọn thời gian không hay nên kết quả thấy sẽ không như ước mong!

- Chuyện bỏ đuôi “Tỵ Nạn Cộng Sản” sau nhóm chữ Cộng Đồng Người Việt gây ra làn sóng chống đối ngút ngàn! Mục đích xét cho cùng cũng hay đó chứ, nhưng đâu phải là lúc nhập đề! Yếu tố thời gian đă cho thấy “nhóm chủ trương” ngây thơ khi giới thiệu một vấn đề nhiều cảm tính! Dù vậy, những nhánh nhóc Việt Tân, vẫn c̣n cao gân cổ tuyên truyền, như nuốt phải “thuốc mê”!

Việc “chệch hướng” nguy hiểm ra sao?

Lối ṃn Việt Tân là âm thầm làm việc cho mục tiêu của dân tộc, không cần công bố lấy tiếng. Bởi thành công cho dân tộc là chính, không cần phải “danh tiếng cho đảng Việt Tân!” Con đường đó TUĐ5 đă không c̣n đi theo! TUĐ5 cần thanh thế, cần phô trương sức mạnh và nhiều tiền!

Vấn đề tiếp cận trong ngoài, đảng ta thi hành từ khuya rồi! Nhưng trong âm thầm! Chúng ta không thông báo cho kẻ thù ḿnh biết chuyện cơ mật đó! Nay TUĐ5 công bố làm như công khai, th́ khác nào báo cáo cho nhà nước Việt Cộng biết mà đề pḥng hay tệ hơn nữa là sẵn sàng bắt giam, thủ tiêu các chiến hữu đang công tác? Nguy hiểm là vậy đó!

Việc “tiếp xúc', “móc nối” những sĩ phu trong nước, những tổ chức Dân Chủ trong nước, chúng ta cũng thực hiện từ khuya lắm rồi! Hăy hỏi nhà thơ Nguyễn Chí Thiện th́ sẽ rơ!

Bây giờ TUĐ5 công bố ra, nguy hiểm biết bao nhiêu! Câu hỏi là tại sao phải công khai hóa tất cả vậy? Ư kiến của ai hay lịnh của ai?

Sự thật th́ không phải chỉ có Việt Tân công tác tại Quốc Nội! Nhiều tổ chức khác cũng đang âm thầm dựng cơ sở cho lư tưởng Tự Do Dân Chủ Việt Nam!

Tháng 05 tháng 06 năm qua, tôi đă xa gần than thở chuyện nắng mưa, yêu cầu TUĐ5 giải quyết việc lấn cấn nội bộ. Ấy thế mà có giải quyết ǵ đâu! Tôi đă đề nghị ngưng lại chuyện “đường lối mới” cho đến Đại Hội Toàn Đảng, nhưng có ai nghe! Nói điếc hay đui th́ sao nỡ, mà không nói th́ chữ đúng phải là chữ ǵ? Khổ tâm!

 

 

Mở đầu là một loạt “ngăn sông cấm chợ” gạt bỏ ư kiến không thuận tai với TUĐ5!

 

 

Đáp số đơn giản:

- Những ngày tháng đó, hoặc TUĐ5 thực hiện phần “A” tôi ghi bên trên hoặc là TUĐ5 thông báo chờ Đại Hội Toàn Đảng quyết định. Đại Hội Toàn Đảng quyết định thế nào th́ đảng ta theo thế ấy. Cơ Quan cao nhứt là vậy!

- Hoặc là Tu Chính theo đúng phương cách hẵn ḥi. Tất cả bàn bạc và biểu quyết dân chủ. Không phải chỉ có 20 cái đầu của TUĐ5! 20 cái đầu của TUĐ5 hành xử có hai đường kết quả. Một là vang danh tốt lành, hai là tan nát đảng Việt Tân. Thực tế cho thấy kết quả số hai đă rơ nét!

Lượng giá TUĐ5 khi đă làm sụp đổ đảng Việt Tân:

Đọc Văn Thư từ Chủ Tịch Nguyễn Kim từ TUĐ5 ai cũng thấy xót xa cho một tổ chức can trường, dũng lược nay đi vào bóng tối mịt mù!

- Chuyện đơn giản thế mà TUĐ5 đă lạm dụng bè phái làm tan nát cả đảng Việt Tân. Trong quá khứ, Lảnh Đạo đảng đă hành xử tốt lành. Ngày nay Lảnh Đạo Đảng đă xa rời chính đảng viên ḿnh, không nói chi đến quần chúng! Vận hành đảng cách mạng khác với vận hành một công ty thương mại! Phương pháp đôn đốc kiểm tra cũng khác, thưởng phạt cũng khác, không thể giống nhau! Tài chánh cần lắm, nhưng không v́ thế mà trở thành yếu tố bậc nhứt cho tổ chức đấu tranh!

Đồng tiền cần lắm, song so với sự đoàn kết, t́nh chiến hữu, đồng tiền nhẹ kư lắm! Không tiền có thể làm ra, song Đoàn kết, t́nh chiến hữu khi cạn tào ráo máng th́ khó mà gắn lại!

-TUĐ5 sẽ có kinh nghiệm máu và nước mắt cho một cơ đồ sụp đổ! Lư do v́ không biết đọc e mail góp ư của đảng viên của ḿnh! Nhưng mất mát nhiều nhứt là dân tộc Việt Nam: niềm hy vọng nào vương lên đang đâm chồi nở lá, th́ “sự khôn ngoan nào” đă đốn cả cây! Thấm thía quá, nghẹn ngào quá khi đọc bia đồng khắc những ḍng chữ nức nở, đoạn trường :

 

 

Trung Ương Đảng 5

của

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

đă phá nát giấc mơ

Giải Phóng rồi Canh Tân Việt Nam

của cả thế hệ chúng tôi!

Bây giờ phải làm ǵ?

 

 

Không c̣n chọn lựa nữa! Những chiến hữu can trường bây giờ ở đâu?

Một phương cách cứu văn mà thôi! Không có con đường thứ hai!

- Hăy đưa TUĐ5 ra khỏi vai tṛ lảnh đạo Đảng Việt Tân ngay lúc nầy! Toàn Đảng chọn lựa nhân sự mới, con người mới, phục hồi quy chế đảng viên cho tất cả anh em. Chuyện đúng sai là chuyện quá khứ. Hăy cùng quyết tâm cho một tiến tŕnh đấu tranh mới có t́nh, có lư tưởng và có sự hy sinh! Tổ chức buổi cầu nguyện “tẩy trần” cho tất cả “ngu muội qua đi”! Và trân quư những kết quả sáng ngời mà mạng sống, mà mồ hôi, nước mắt và máu Việt Tân đă đạt được!

 

 

- Chúng ta đă chưa khai thác đúng mức hết thành quả M20, v.v.

 

 

- Chúng ta chưa khai thác đúng mức khúc phim “Dám Nói” của Úc Châu, hay khúc phim “Hoàng Gia Na Uy thăm Hà Nội”.

- Chúng ta chưa khai thác đúng mức “Children for Sale”. Và nhiều nữa, kể cả cái t́nh chiến hữu dạt dào thương mến trong mỗi trái tim đảng viên Việt Tân, cũng chưa ai khai thác!

 

 

Chiến hữu Việt Tân kính mến,

 

 

Hăy can trường nh́n thấy lại được những cố gắng cao ngút trời của các đảng viên Việt Tân đầy sinh lực và sáng tạo, hy sinh. Và, cần lắm, hăy tha thứ hết tất cả những ai có bài viết hay bộc trực ngôn từ xuất phát từ những suy nghĩ cảm tính, sôi nổi đảng tính một chiều, những quyết định cục bộ cá nhân!

Chỉ có thế, cứu đảng không nhứt thiết là cứu lănh đạo hôm nay!

 

 

Không xăng tay áo lao vào công tác nầy sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai! Hăy lau nước mắt, hăy dấn thân đè bẹp sự ngu muội, những suy nghĩ cho riêng ḿnh. Hăy dơng dạc thưa rằng “Tôi là đảng viên b́nh thường quyết tâm làm việc phi thường là cứu đảng và kiện toàn đảng đang khi đấu tranh Giải Phóng và Canh Tân Việt Nam” Hồn thiêng sông núi sẽ có mặt giữa anh em chúng ta!

 

 

Cám ơn những giọt nước mắt nóng hổi của Thượng Đế! Cám ơn ṿng tay ôm run rẩy của anh em! Cám ơn cơn gió buốt lạnh để thấy t́nh anh em nóng sốt!

 

 

Đỗ Minh Đức