CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

VIỆT TÂN HỌP BÁO:

KHAI TRỪ

BS TRẦN XUÂN NINH

 

 

* Nhà báo Lê B́nh trưng dẫn bằng chứng đoàn viên VT dẫn VC vào hội chợ Tết Fairgrounds.

* Huỳnh Thị Mận là ai?

* Sự vắng mặt của ông Hoàng Định có ư nghĩa ǵ?

* Tại sao Hoàng Cơ Long bất tín nhiệm chủ tịch đảng Nguyễn Kim? Hỡi Đồng Bào Trong Nước

 

 

SaigonUSA News (San Jose) - Không khí ngột ngạt và đơn điệu trong buổi họp báo của đảng Việt Tân vào lúc 1 giờ chiều hôm thứ Bảy 11 tháng 2, 2006, tại một pḥng họp trong khách sạn Marriott vế hướng bắc của thành phố San Jose, đột nhiên trở nên náo nhiệt. Mọi người xôn xao nhốn nháo. Các phóng viên bu lại chụp h́nh. Các diễn giả th́ bất thần lúng túng. Điều hợp viên t́m lời giải thích biện bạch quanh co. Nhưng cuối cùng không một ai đưa ra một giải đáp thỏa đáng để trả lời cho câu hỏi của kư giả Lê B́nh (báo Nàng).

Ông Lê B́nh hỏi rằng đảng Việt Tân tự nhận là có công trong việc chống cộng khắp nơi trên thế giới từ Úc sang Mỹ, từ Âu sang Á, v.v.. Nào là chống Phan Văn Khải, nào là chống Duyên Dáng Việt Nam, v.v.., nhưng tại sao lại để cho cán bộ Việt Tân dắt một nữ Việt Cộng tai tiếng, đang hoạt động ngầm tại mặt trận hải ngoại, đi dạo chơi chụp h́nh với rất nhiều người trong hội Tết Fairgrounds ngay tại San Jose nầy. 

 

TANG CHỨNG 

 

Vừa nói, ông Lê B́nh vừa đưa ra hai tấm h́nh. Một tấm, theo lời B́nh, là một cán bộ của

Việt Tân từ Oakland, có tên là Hoàng Hồ, đứng tên thuê gian hàng tṛ chơi ném phi tiêu trong

hội Tết Fairgrounds cuối tuần ngày 4&5 tháng 2 vừa qua tại Sao Jose. Thực chất là trá h́nh bao che cho một người phụ nữ có tên là Huỳnh Tiểu Hương (tên thật là Huỳnh Thị Mận) hiện đang hoạt động dưới danh nghĩa quyên tiền nói là để giúp cho các em mồ côi tật nguyền tại Việt Nam.

Trong một tấm h́nh th́ thấy cô Mận đứng bên trong quầy tṛ chơi đó. Tấm h́nh thứ hai cô Mận chụp với một người phụ nữ tên tuổi tại vùng Bắc Cali.

Ngoài ra, theo lời nhà báo Cao Sơn (Tin Việt News) th́ cán bộ Hoàng Hồ đă dắt cô Mận đi chụp h́nh rất nhiều trong khuôn viên hội chợ, chủ tâm là chụp với những nhân vật và hội đoàn quốc gia chống cộng, và để dành về sau sử dụng cho mục đích riêng theo nhu cầu công tác của cô. Sau cuộc họp báo, ông Cao Sơn đă giận dữ chất vấn ông Phan Nam (VT) về vụ nầy và được ông Nam trả lời là ban lănh đạo của VT không hề hay biết ǵ hết. 

 

HUỲNH THỊ MẬN LÀ AI? 

 

Trước đây, không ai biết cô Mận là ai, chỉ biết qua cái tên rất dễ thương “Huỳnh Tiểu Hương” và thấy cô chụp h́nh với một số trẻ em mồ côi tật nguyền tại Việt Nam, và cô qua Mỹ để quyên góp tiền làm công tác nhân đạo. Ai cũng dễ động ḷng và nhiều người muốn tiếp tay giúp cô lại việc nghĩa. Riêng năm 2004 cô đă kiếm được $220,000 USD.

Mọi chuyện đổ vỡ về tông tích của cô Mận bắt đầu được tiết lộ vào hồi tháng 11 năm 2004, trong buổi tiệc gây qũy tại nhà hàng Thành Được do cô Mận tổ chức, th́ có một linh mục đứng lên chỉ tay vào ban tổ chức và nói lớn trước công chúng: “Tụi nầy là Việt Cộng.”

Tiếp sau đó, nhà báo Cao Sơn đă truy lần ra hồ sơ về nhân vật bí ẩn nầy và được biết cô Mận nầy là “con nuôi” của bà Nguyễn Thị B́nh, phó chủ tịch nước CSVN, đồng thời cô có rất nhiều quan hệ mật thiết với nhiều nhân vật chóp bu của đảng CSVN, có trưng dẫn bằng chứng h́nh ảnh rơ ràng đăng trên báo 8 số báo Tin Việt News.

Sau vụ Thành Được nổ ra th́ cô Mận rút vào bóng tối một thời gian. Sau khi t́nh h́nh có vẻ lắng dịu trong năm qua, nay người ta lại ngạc nhiên khi thấycô Mận lại tái xuất hiện, kỳ nầy được chính một cán bộ của Việt Tân đưa vào hội Tết Fairgrounds San Jose. 

 

VIỆT TÂN KHÔNG MUỐN NHẬN

 

Khi hai tấm h́nh được đưa cho 3 diễn giả là ông Nguyễn Kim, chủ tịch đảng VT, và hai ủy viên trung ương là BS Nguyễn Trọng Việt và BS Đặng Vũ Chấn, nhưng cả 3 người đều không muốn nhận. Trước đó, khi phóng viên Lê Phong của báo SaigonUSA hỏi về chuyện VT nhận là chống cộng nhưng lại không hề lên tiếng về vụ CSVN ngay tại San Francisco đă móc nối được một số việt kiều, th́ BS Việt khuyên bảo mọi người không nên kết luận vội gây chia rẽ, và phải đoàn kết xây dựng cộng đồng. Đồng thời ông yêu cầu ngược lại rằng nếu có ai biết được những việt kiều tiếp tay cho việt cộng, th́ cho ông biết. vậy mà khi ông Lê B́nh đưa h́nh ảnh của việt cộng được cán bộ Việt Tân đưa đón, th́ ông lại tránh né.

Chưa hết, trước khi dứt lời, ông Lê B́nh c̣n nói rơ là hai người trong h́nh hiện đang có mặt

trong pḥng nầy. Mọi người xoay quanh t́m kiếm, nhưng không thấy cô Mận đâu cả. C̣n ông Hoàng Hồ, lúc năy đang làm công tác thu h́nh video & photo cho buổi họp báo, đă lặng lẽ bước ra cửa sau.

Buổi họp của Việt Tân có khoảng 5, 6 chục người tham dự, hầu hết là đoàn viên trung thành và một số cá nhân. Giới truyền thông báo chỉ th́ con số tham dự tỏ ra ít so với số lượng báo chí nam bắc Cali.

QUAN KHÁCH

Trong thành phần nhân sĩ, lại có mặt một số nhân vật nhưng lại dưới danh nghĩa khác. BS Nguyễn Xuân Ngăi th́ không đi với tư cách PCT đảng Nhân Dân Hành Động, nhưng là thành viên của “Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.” Ông Nguyễn Sĩ B́nh cũng thế. Không là chủ tịch của một đảng chính trị mà là thành viên của phong trào Dân Chủ.

Ngoài ra, diễn giả Nguyễn Kim c̣n 4 lần đề cao những sự cộng tác chặt chẽ với một số cá nhân như BS Ngăi, ông B́nh, và ông Bùi Hữu Vị (từng sinh hoạt trong một hệ phái của đảng Đại Việt).

 

KHAI TRỪ BS. TRẦN XUÂN NINH

Buổi sinh hoạt nói là họp báo nhưng thông tin về báo chí th́ ít, mà nội dung nhằm thuyết minh

tranh thủ nội bộ th́ nhiều, nhất là để đối phó về viễn tượng rạn nứt trầm trọng do quyết định

VT đă khai trừ một lănh đạo uy tín lâu năm là BS Trần Xuân Ninh.

Trong một văn thư đề ngày 7/2/2006, ông Nguyễn Kim đă ra một thông cáo khai trừ vĩnh viễn BS Trần Xuân Ninh khỏi đảng Việt Tân. Trước đó không lâu, ông Kim cũng đă ra văn thư rút lại việc tạm ngưng công tác và phục hồi họat động cho BS Ninh.

Người điều hợp khuyến cáo nhà báo nên giới hạn câu hỏi vào 2 phút. Nhưng hai ông bác sĩ Việt và Chấn, thay v́ trả lời thẳng vào câu hỏi, dùng nhiều th́ giờ và ngôn từ hoa mỹ giải thích quanh co như đang giảng bài trong một lớp học nội bộ của đoàn viên VT. Cuộc họp báo, do đó, nhằm thông tin cho báo chí th́ ít, mà nhằm để trấn an đoàn viên nội bộ nhiều hơn, trước nguy cơ đổ vỡ do những vấn đề mà BS Trần Xuân Ninh đă nêu ra.

BÁO CHÍ ÍT THAM DỰ

Tuy bắc Cali có hàng chục cơ quan truyền thông báo chí truyền h́nh radio, v.v.., nhưng chỉ có

vài tờ báo gởi phóng viên tới đặt câu hỏi, và một kư giả từ nam Cali là Hà Tường Cát của Người Việt. Một vài tờ báo khác cũng có mặt tham dự để quan sát nhưng không đặt câu hỏi. Cũng có thêm nhà báo Lư Kiến Trúc, nhận là tờ báo được mời tham dự lễ ra mắt của VT tại Berlin. Ông Trúc là người được làng báo nhớ tới qua giai thoại về bài phỏng vấn ông Nguyễn Cao Kỳ và tác giả đă xưng hô là “thưa Ngài PTT.”

Diễn giả chính là ông Nguyễn Kim, chủ tịch đảng Việt Tân, điều hợp là ông Phan Nam. Nhưng hai người chủ động hầu như toàn bộ những bài thuyết minh là hai người lạ đến từ xa, đó là BS Nguyễn Trọng Việt và BS Đặng Vũ Chấn.

VẮNG MẶT: HOÀNG CƠ ĐỊNH & LƯ THÁI HÙNG

Đó là một dấu hiệu bất b́nh thường khó hiểu, v́ từ trước tới nay, người ta vẫn biết ông Hoàng Cơ Định là biểu tượng của Mặt Trận thay thế cho người anh đă quá cố Hoàng Minh.

Trong một buổi họp để “công bố” cái chết của phó Đế Đồc Hoàng Cơ Minh được tổ chức cách đây 4 năm, ông Nguyễn Kim cũng được ngồi giữa nhưng mọi đối đáp đều được chủ động bởi hai người Hoàng Cơ Định và Lư Thái Hùng ngồi kẹp hai bên.

Hôm nay, sự vắng mặt của ông Hoàng Cơ Định, ủy viên trung ương, và Lư Thái Hùng, “tổng bí thư” của đảng Việt Tân, là một dấu hiệu bất thường, nhất là sau khi có một bức thư của 40 đoàn viên cơ sở VT từ nhiều nơi trên thế giới công khai lên tiếng phản đối và bất tín nhiệm ông chủ tịch Nguyễn Kim. Một trong 40 người kư tên đó lại là ông Hoàng Cơ Long, anh ruột của Hoàng Cơ Minh và Hoàng Định.

Kỳ này, thay thế vào 2 chỗ trên, th́ lại là hai BS Việt và Chấn ngồi kẹp hai bên ông Kim, và

thay phiên mời nhau “bổ túc” phần phát biểu cho nhau.

Ngay cả bài diễn văn của ông Kim, th́ ông cúi mặt đọc từng chữ một cách chăm chú. Nhưng người không đọc bài diễn văn ấy là BS Việt, th́ lại tỏ ra rất am tường bài đọc, và trích dẫn thuộc ḷng nhiều lần tới từng chữ của bài diễn văn đó.

Về phần báo chí th́ có 4 người đặt câu hỏi là kư gỉa Hà Tường Cát (Người Việt), Lê Phong

(SaigonUSA), Du Phong (SaigonUSA) và Lê B́nh (Nàng). Ngoài ra c̣n có ông Lư Kiến Trúc và một số cá nhân. Trong đó có ông Trần Trung Chính đă phát biểu thẳng thắn và phê b́nh về lề lối lănh đạo của ban lănh đạo Việt Tân và tương lai khó khăn của đảng. Ông nhấn mạnh rằng BS Ninh là một “Sĩ Phu”, và đặt vấn đề “Phải & Quấy” chứ không theo kiều của Việt Tân hiện nay là “cái ǵ có lợi th́ làm.”

 

 

HÀ TƯỜNG CÁT: CÂU HỎI CHÍNH YẾU

 

 

Câu hỏi chính yếu nhất và liên quan tới vấn đề cốt lơi của vụ khai trừ BS Trần Xuân Ninh do nhà báo Hà Tường Cát nêu ra, đó là yêu cầu VT nói rơ về những điều mà BS Ninh nêu ra là “Chệch hướng đường lối và chủ trương của VT”, nhưng chỉ nhận được một câu trả lời quanh co và chung chung rằng BS Ninh và VT bất đồng ư kiến về phương thức hoạt động mà thôi, và phủ nhận lời cáo buộc rằng ban lănh đạo VT đă đi chệch hướng, phản bội lại với chủ trương đấu tranh lật đổ CS giải phóng Việt Nam theo sứ mệnh đầu tiên mà cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đă vạnh ra.

Trong khí đó, th́ ông Hoàng Cơ Long, người anh song sinh với HCM, cùng kư tên với 40 đoàn viên cơ sở VT và trong một văn thư, nêu ra những điểm mạnh mẽ sau đây.

“TT” tức là viết tắt của Trần Thiên Ân, bí danh của BS T.X.Ninh:

“1. Sau khi chiến hữu TTÂ cảnh báo toàn đảng về sự chệch hường của đường lối mới ghi trong các tài liệu CKH và các tài liệu kế tiếp, chúng tôi đă theo dơi kỹ lưỡng sự việc diễn ra cho tới nay.

2. Chúng tôi đă suy nghĩ kỹ về những giải thích ṿng vo không có tính thuyết phục của các phái đoàn TƯĐ và đối chiếu với thực tế.

3. Chúng tôi đă nhận thấy rơ ràng lănh đạo né tránh giải quyết vấn đề đường lối mà cố tính đẩy nó thành vấn đề cảm tính và cá nhân để khai thác. Các biện pháp giới hạn phát biểu trên các diễn đàn nội bộ với lư do bảo mật, các biện pháp kỷ luật đối với C72 và chiến hữu TTÂ đều là tùy tiện, phi nguyên tắc. “

Cuối cùng, 40 người kư tên đă quyết định bất tín nhiệm chủ tịch đảng Nguyễn Kim và toàn ban lănh đạo Việt Tân:

“V́ thế, chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự bất tin nhiệm đối với chiến hữu chủ tịch NK và TƯĐ. Chúng tôi cũng viết thư này để khẳng định quyết tâm:

1) “Tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam”;

2) Tiếp tục tranh đấu và phát huy đường lối chính thống của Đảng mà chiến hữu Cố Chủ Tịch

Hoàng Minh đă vạch ra.”

Buổi họp bước vào phần kết thúc bằng những phát biểu của một số cảm t́nh viên Mặt Trận, trong đó có một ông cựu đại tá trước đây đă cổ vơ rằng “khi nói chuyện quê hương, tôi mong có người tới lường gạt tôi mỗi ngày một lần.”

Trước việc thanh trừng nội bộ và nguy cơ chia rẽ của Việt Tân như đă thấy, và qua những lần họp báo của Việt Tân và Mặt Trận, ông cựu đại tá có lẽ sẽ rất hài ḷng tiếp tục đếm từng ngày có người tới để lường gạt ông về chuyện quê hương.

Ban Phóng Viên SaigonUSA News thực hiện