CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

Bs. TRẦN XUÂN NINH

VÀ ĐẢNG VIỆT TÂN

 

 

 

Đầu năm 2006, người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại bàn tán xôn xao về sự phân hóa của Đảng Việt Tân qua hai biến cố: 1/ Bản cáo trạng của ông Hoàng Cơ Long, anh ruột của cố đề đốc Hoàng Cơ Mih, và 2/ Cuộc họp báo của bác sĩ Trần Xuân Ninh ở Nam California.

Đảng Việt Tân là danh xưng viết tắt của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Đây là hậu thân của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam do cố đề đốc Hoàng Cơ Minh lănh đạo. Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam thường được gọi tắt là “Mặt Trận” hay “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”.

Đầu thập niên 1980s, Mặt Trận được thành lập với chủ trương dùng vũ lực lật đổ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Thời gian đầu, Mặt Trận được sự ủng hộ nồng nhiệt của những người Việt tỵ nạn, họ đóng góp tinh thần, công sức, và tiền của để cho Mặt Trận lớn mạnh khắp nơi trên thế giới.

Sau đó, một số người cảm thấy thất vọng v́ có những phân hóa trầm trọng giữa những lănh đạo cao cấp, đặc biệt giữa Đại Tá Phạm Văn Liễu và cố đề đốc Hoàng Cơ Minh. Mặt Trận bắt đầu gặp sóng gió lớn, nào là những bài viết của kư giả Đạm Phong (Houston) và Tú Rua (báo Văn Nghệ Tiền Phong ở Virginia) phanh phui nhiều mặt trái của Mặt Trận, nhất là 10 ngàn tay súng biên thùy Thái Lan chỉ là màn đóng phim giả tạo , v.v., nào là Giáo Sư Cao Thế Dung viết sách tố cáo những gian trá của Mặt Trận, tố cáo Mặt Trận khủng bố, giết người, giết hai kư giả Tú Rua, Đạm Phong để bịt miệng, làm ăn phi pháp v.v. Mặt Trận không c̣n được sự ủng hộ như trước.

Năm 1987, ông Hoàng Cơ Minh qua đời. Cái chết của ông c̣n có nhiều nghi vấn và bí mật. Mặt Trận tung tin ông Hoàng Cơ Minh đă ở trong quốc nội lănh đạo cuộc kháng chiến. Năm 1999, tôi (Hoàng Duy Hùng) lên tiếng tố cáo trước công luật cái chết của phó đề đốc Hoàng Cơ Minh cũng như những bằng chứng Mặt Trận đổi chiều hợp tác với CSVN hoặc bị CSVN giật giây, Mặt Trận đang có kế hoạch khai tử Mặt Trận để chuyển thành Đảng Việt Tân. Tài liệu này được in thành sách: Lột Mặt Nạ Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam - Hậu Hoàng Cơ Minh. Bác sĩ Trần Xuân Ninh, bí danh Trần Thiên Ân, một cán bộ cao cấp của Mặt Trận, lên trên các đài phát thanh, dùng khả năng y học của ḿnh, cố chứng minh cho mọi người đó là ông Hoàng Cơ Minh c̣n sống. Bác sĩ Trần Xuân Ninh c̣n mạt sát tôi là đă vu cáo cho Mặt Trận với những lời lẽ như sau: “Ông Hoàng Duy Hùng ạ, tôi là một Phật tử, Nhà Phật nói ai nằm ngữa mà phun nước miếng lên trên trời, nước miếng sẽ rơi xuống mặt ḿnh.”

Bác sĩ Trần Xuân Ninh đă làm cho tôi ngạc nhiên vô cùng v́ tôi biết bác sĩ có con chết trên đường vượt biên tỵ nạn cộng sản, chắc chắn bác sĩ Ninh không đội trời chung với cộng sản, nhưng, bác sĩ phải “bị” cái ǵ đó nên mới mù quáng dùng y học chứng minh cho “cái sống” của phó đề đốc Hoàng Cơ Minh đă biệt tâm hơn 14 năm cũng như đă được truyền tai (rơ như ban ngày) từ đoàn viên này sang đoàn viên nọ trong Mặt Trận. Hơn nữa, khi tôi lên tiếng về Mặt Trận, tôi chỉ lên tiếng về cái chết của phó đề đốc Hoàng Cơ Minh, về sự thay đổi lập trường (có bằng chứng) của Mặt Trận, tôi không hề tấn công bất cứ cá nhân nào trong Mặt Trận, th́, bác sĩ Trần Xuân Ninh, một cán bộ cao cấp, là một lănh tụ chính trị, là một Phật tử, lại dùng thuyết nhà Phật để tấn công cá nhân tôi, làm cho mọi người khi ấy thất vọng vô cùng về khả năng và đạo đức của bác sĩ. Hy vọng bác sĩ Ninh bây giờ đă buông dao đồ tể xuống để thành Phật.

Để hiểu rơ về bác sĩ Trần Xuân Ninh hơn, trong thời gian đó, tôi đến Chicago, đến ngay khu phố có pḥng mạch của bác sĩ Trần Xuân Ninh, lắng nghe ư kiến những người chung quanh. Nhận xét của nhiều người ở Chicago đó là bác sĩ là người chống Cộng, nhưng, hành vi của Mặt Trận không được ḷng người dân ở nơi đó. Nhận xét của quần chúng tại Chicago làm cho tôi có cảm t́nh với bác sĩ Ninh v́ dầu ǵ bác sĩ Ninh là người quốc gia, không chấp nhận cộng sản. Tôi thầm mong một ngày nào đó bác sĩ Ninh, bất chấp những áp lực nêu cao ngọn đuốc người quốc gia chân chính của ḿnh.

Năm 2001, Mặt Trận chính thức tuyên bố ông Hoàng Cơ Minh chết, nhưng không nói rơ thời gian và địa điểm ông Hoàng Cơ Minh qua đời. Hai năm sau, Mặt Trận ra mắt Đảng Việt Tân ở Berlin nước Đức và khai tử danh xưng Mặt Trận. Đảng Việt Tân công bố Đảng Quy và Sách Lược Đấu Tranh mà ai đọc qua cũng nhận thấy rất rơ Đảng Việt Tân đi con đường của Nhóm Thông Luận ở Paris, đó là, ḥa hợp ḥa giải với CSVN. Những tài liệu Đảng Việt Tân công bố là những bằng chứng tái khẳng định lại những điều tôi đă viết về Mặt Trận trước đây: Một là bị ĐCSVN khống chế và giật giây, hai là hợp tác với ĐCSVN để làm đối lập cuội.

Chắc chắn “người quốc gia chân chính” trong tâm thức của bác sĩ Trần Xuân Ninh không thể nào đồng ư để cho Đảng Việt Tân “đi chệch hướng” như vậy được. Sau khi Đảng Việt Tân ra mắt ở Berlin, bác sĩ Trần Xuân Ninh đă “tranh đấu nội bộ” để quyết tâm không để các lănh đạo Việt Tân như ông Bùi Minh Đoàn (bí danh Lư Thái Hùng), Nguyễn Kim Hườn (bí danh Nguyễn Kim), Hoàng Cơ Định, Trần Diệu Chân, v.v. lèo lái tổ chức này theo con đường ḥa hợp ḥa giải với CSVN. Bác Sĩ Ninh lập một website, viết những bài b́nh luận dưới bút hiệu Lâm Phong để tŕnh bày quan điểm đấu tranh của ḿnh, nhất là quan điểm về những người Cộng Sản “phản tỉnh” như ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Đỗ Nam Hải, Bùi Tín à Quan điểm của bác sĩ Ninh là “ngờ vực” và cẩn trọng đối với những thành phần này, và cho rằng những người này có thể “đấu tranh theo chỉ thị của ĐCSVN” để có một h́nh thức đối lập cuội. Quan điểm này đi ngược hẳn lại với chủ trương của những lănh đạo khác trong Đảng Việt Tân như ông Nguyễn Kim, nên các bài viết như vậy của bác sĩ Ninh, nhất là bài viết tấn công ông Đỗ Nam Hải, đă bị Đảng Việt Tân t́m cách ngăn lại để không được phổ biến rộng răi. Bác sĩ Trần Xuân Ninh đă bị nội bộ chèn ép và rồi bị thanh trừng. Ngày 30 tháng 12 năm 2005, Đảng Việt Tân ra thông cáo số 19_24/TUDB/CTD/QD quyết định kỷ luật bác sĩ Ninh.

Nguyên văn như sau:

 

 

Chiếu

- Kết quả tuyển cử Trung Ương Đảng Bộ, Chủ tịch Đảng, Tổng Bí Thư ngày 28 tháng 9 năm 2001.

- Quyết định của Trung Ương Đảng Bộ ngày 14 tháng 11 năm 2005.

- Quyết định số 017/TƯĐB/CTĐ/QĐ ngày 23 tháng 11 năm 2005.

- Phiếu tŕnh của Hội Đồng Kỷ Luật TƯĐB Về Kết Quả Xét Xử Đợt II Ngày 23/12/2005.

- Đúc kết và đề nghị biện pháp của Hội Đồng Kỷ Luật Trung Ương Đảng Bộ đối với Đảng Viên Trần Thiên Ân.

- Nhu cầu của Đảng.

 

 

Quyết Định

 

 

Thứ nhất, khiển trách trước toàn đảng và ngưng quy chế đảng viên trong sáu (6) tháng tới đối với đảng viên Trần Thiên Ân (Cơ sở Chicago, Hoa Kỳ) v́ đă tái phạm những điều đă cảnh cáo và đă bị kỷ luật, vẫn tiếp tục vi phạm nguyên tắc phục ṭng chỉ huy, nguyên tắc bảo mật và phá hoại sự đoàn kết trong đảng.

Hai dẫn chứng cụ thể:

- Lập diễn đàn Tất Thắng (ACE): Vi phạm nguyên tắc bảo mật và nguyên tắc phục tùng chỉ huy khi không chấp hành yêu cầu đóng diễn đàn của cấp bộ chỉ huy. Dùng diễn đàn cho những phát biểu xuyên tạc chủ trương và việc làm của tổ chức, góp phấn phá hoại sự đoàn kết trong đảng.

- Vụ chống đánh Phan Văn Khải: Xuyên tạc tổ chức không chủ trương chống đánh, gây hoang mang và nghi ngờ trong hàng ngũ đảng viên.

Thứ hai: Trong thời gian ngưng quy chế đảng viên, đảng viên Trần Thiên Ân sẽ ngưng mọi sinh hoạt và các công tác Đảng, không được nhận mọi tài liệu và dữ kiện nội bộ, không được tham gia vào các diễn đàn trao đổi trong nội bộ, không được quyền ứng cử và tuyển cử, và không được tính thâm niên tuổi đảng.

Thứ ba: Trong thời gian ngưng quy chế đảng viên, đảng viên Trần Thiên Ân vẫn bị ràng buộc bởi Đảng Qui, Đảng Chế và kỷ luật của Đảng.

Thứ tư: Sau thời hạn ngưng quy chế đảng viên, đảng viên Trần Thiên Ân phải làm đơn xin phục hồi quy chế đảng viên, Đơn nộp cho Bí Thư Đảng Bộ địa phương. Bí Thư Đảng Bộ địa phương cho ư kiến và chuyển về Khối Đảng Viên Hải Ngoại để quyết định.

Thứ năm: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày kư.

Thứ sáu: Đảng Viên Trần Thiên Ân chiếu quyết định thi hành.

Nơi nhận: Đảng viên Trần Thiên Ân,

Bí Thư các cấp bộ,

Trung Ương Đảng Bộ,

Trung Tâm Đảng Sử,

Hồ sơ Lưu Trữ.

Nguyễn Kim kư tên, Chủ Tịch Đảng.

 

 

Phản pháo lại quyết định vừa nêu trên là Bản Cáo Trạng của ông Hoàng Cơ Long. Bản Cáo Trạng của ông Hoàng Cơ Long được gởi lên trên các diễn đàn điện tử vào ngày 20 tháng 1 năm 2006, nguyên văn như sau:

 

 

Bản Cáo Trạng.

Bản cáo trạng này do tôi, Hoàng Cơ Long, đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (VT) thực hiện.

Lời lẽ ngôn từ trong cáo trạng là những lời nói thẳng, trực tiếp để diễn tả sự việc, cho nên không phải là những điều vu cáo đểu tồi và vô ư thức cho rằng bị xúc phạm.

Bất cứ một người lương thiện nào, ở bất cứ loại hạng tuổi nào nh́n ra những điều bất lương đều có quyền lên tiếng.

Trong suốt thời gian qua, TUD 5 VT đă liên tiếp phơi bay trước toàn đảng, không chỉ về khả năng giải quyết sự việc mà có chứng tỏ khả năng th́ cũng chỉ phô diễn một loại khả năng không xứng đáng trên cương vị lănh đạo tổ chức, gọi là Bất xứng.

1/ Khởi đi từ ba bức thư cáo giác, tố cáo, hay báo động của một UVTUD, UV Chính Trị Bộ, ch/h TTA, về nhiều vấn đề. Vấn đề then chốt là báo động về sự chệch hượng đấu tranh của đường lối mới. Để giải quyết, hội nghị TUD được triệu tập bất thường. TUD họp trong 4 ngày và đưa ra một giải thích 30 trang. UVTU TTA không tham dự buổi họp. Bản giải thích 30 trang, phản ứng của DV chỉ trong chừng mực b́nh thường, người đồng ư, người không. Vấn đề của TUD không đặt nặng vào phản ứng của DV mà chú tâm vào việc không tham dự họp TUD bất thường của ch/h TTA. HNTUD 8 được triệu tập (13,14,15, 16 -08-05), TUD có nhiều nỗ lực yêu cầu ch/h TTA tham. Ch/h TTA đă không tham dự HN. Trong 4 ngày hội họp TUD tập trung 80% th́ giờ để biện minh, giải thích về đường lối mới mà TUD cho rằng đă gây ra “hiểu lầm”. Trong cả hai kỳ họp, TUD tập trung vào việc biện minh, giải thích đường lối mới vẫn là đường lối cũ, luôn luôn với luận điệu rằng do ngộ nhận. Hoặc dùng từ ngữ gây ngộ nhận. Ba tháng sau TUD phổ biến tài liệu, được gọi là tài liệu quảng diễn đường lối mới, với tựa đề “Chủ Trương và Đường Hướng Đấu Tranh Của Việt Tân Trong Giai Đoạn Hiện Nay”. Không dùng từ Đường Lối Mới thay thế bằng Đường Hướng Đấu Tranh Trong Giai Đoạn Hiện Nay. Tất cả chỉ là cách dùng từ để thể hiện cùng một sự thể. Trước sau việc TUD bao biện trong mấy tháng không che nay được việc thực hiện cơ chế mới cho đường lối mới trước cả việc tu chính Đảng Quy cho phù hợp cho thấy TUD đă hiển nhiên vi phạm Đảng Cương, vi phạm Đảng Quy, cho thấy TUD đă không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn đấu tranh.

2/ HN 8 đă có phản ứng trướng không tham dự các buổi họp của TUD, không tham dự sinh hoạt của TUD, bất kể v́ lư do ǵ. TUD có quyền băi bỏ việc ch/h TTA khỏi Bộ Chính Trị, cử một UV khác thay thế. Tuy nhiên HN 8 đă đương nhiên thực hiện biện pháp chế tài. TUD phải ghi nhận là một UVTU do TUD tuyển chọn thành viên Bộ Chính Trị th́ TUD có quyền thu hồi việc tuyển nhiệm. UVTU không chịu tham gia sinh hoạt, đương sự phải chịu trách nhiệm trước toàn Đảng v́ do toàn Đảng bầu đương sự. Cho là vi phạm kỷ luật th́ điều 8-1-1 Đảng Quy đă quy định việc xử lư. Sao HN 8 TU lại tự nhận một quyền không được trao phó.

TUD 5 đă hiển nhiên vi phạm Đảng Quy mà các UVTU phải tôn trọng và bảo vệ. Không thể hiện được đ̣i hỏi hàng đầu này, vi phạm Đảng Quy, TUD đă tỏ ra không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn toàn đảng trong đấu tranh.

3/ Trước sự vi phạm Đảng Quy, đảng viên lên tiếng về sự vi phạm này, chiếu điều 8-2 Đảng Chế, TUD xoay qua quy chụp các đảng viên là vi phạm thảo luận dân chủ, phục ṭng chỉ huy, bảo mật, phá vỡ đoàn kết nội bộ. Mới nghe tưởng như TUD tự kết tội.

Tất cả tiến tŕnh quy kết trừng phạt thể hiện một sự trả thù các đảng viên đă nói lên những sai trái của TUD. Gọi là hồ sơ tội trạng th́ hồ sơ do TUD lập ngoài sự hiểu biết của đảng viên nạn nhân. H́nh phạt không quy định trong Đảng Chế th́ TUD đặt ra để trả thù các đảng viên. Hiển nhiên vi phạm Đảng Chế. Do đó TUD không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn đấu tranh.

Vi phạm Đảng Cương, Vi phạm Đảng Quy, Vi phạm Đảng Chế, tất cả những vi phạm này với những dấu vết để lại trong suốt 6 tháng qua. Những dấu vết c̣n đó nói lên tính bất xứng của TUD 5.

Hoàng Cơ Long.

 

 

Đọc qua Quyết Định của Đảng Việt Tân và Bản Cáo Trạng của ông Hoàng Cơ Long, chúng ta thấy rất rơ ràng cấu trúc của Đảng Việt Tân mô phỏng 100% cấu trúc của ĐCSVN. Đảng CSVN cũng như Đảng Việt Tân ra rả là đấu tranh để phục vụ dân tộc và đất nước Việt Nam, nhưng, tất cả những vấn đề liên quan đến Việt Nam th́ họ đều “bưng bít” với lư do là “bảo vệ bí mật của Đảng” và đảng viên b́nh thường không được bàn tới chớ đừng nói chi đến người dân!!! Chính v́ cấu trúc này nên chỉ cần một hay hai đảng viên có khả năng và thế lực th́ có thể thao túng được cả một đảng như trường hợp các đảng viên cộng sản la làng Lê Đức Anh thao túng quyền lực, lập ra TC2 để ám hại các đảng viên cộng sản khác và người dân lành!!! Bây giờ, trong Việt Tân cũng thế, Bs. Trần Xuân Ninh, bí danh Trần Thiên Ân, và những đảng viên theo ông Ninh, một h́nh thức nào cũng bị ám hại y như vụ án TC2 của CSVN vậy.

Sau khi ông Hoàng Cơ Long ra Bản Cáo Trạng, ngày 21 tháng 1 năm 2006, bác sĩ Trần Xuân Ninh họp báo tại hội trường của nhật báo Viễn Đông, Nam California. Cuộc họp báo khoảng 3 tiếng, có mặt của hầu hết giới truyền thông ở Quận Cam. Nhưng, bác sĩ Trần Xuân Ninh không nói thẳng vào vấn đề, chỉ đi “lung khởi” vấn đề chính trị thế giới, chính trị các cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, Hoa Kỳ làm áp lực với CSVN để có thay đổi, v.v., để ai muốn hiểu sao th́ hiểu, làm cho nhiều người muốn ủng hộ bác sĩ Ninh tỏ ra thất vọng. Cũng chính bài nói chuyện của bác sĩ Ninh không đi sâu vào chi tiết Đảng Việt Tân làm cho nhiều người đặt nghi vấn sự thành tâm của bác sĩ Ninh trong vấn đề này. Có người c̣n đi xa hơn, nghi ngờ bác sĩ Ninh đóng vai khổ nhục kế cho Đảng Việt Tân, giả vờ có chống đối với phe Lư Thái Hùng - Nguyễn Kim - Hoàng Cơ Định để Đảng Việt Tân hốt trọn: Phe ḥa hợp ḥa giải và phe chống đối. Tôi không tin bác sĩ Ninh đóng vai khổ nhục kế, tôi ủng hộ bác sĩ Ninh trong lập trường không ḥa hợp ḥa giải với CSVN.

Chỉ có một đoạn trong bài nói chuyện liên quan đến Việt Tân như sau nhưng nếu suy diễn ra th́ rất đầy đủ để hiểu nội bộ của Đảng Việt Tân ngày hôm nay: “C̣n nói riêng th́ trong trường hợp VNCTCMĐ, cá nhân chúng tôi và tuyệt đại đa số đoàn viên đi vào tổ chức với tinh thần lấy sức mạnh dân tộc làm căn bản, và trên tiền đề chế độ CS độc tài là nguồn gốc của mọi thảm nạn quá khứ và hiện tại. Nó cũng chính là chướng ngại cho mọi nỗ lực canh tân xây dựng đất nước thực sự có tính cách căn bản và hữu ích đường dàià Nói rơ ra th́ cuộc đấu tranh mà đảng viên VNCTCMĐ thực hiện là một cuộc đấu tranh hai giai đoạn: giải thể chế độ CS để có điều kiện căn bản canh tấn đất nước. Tức là chúng tôi không phải là một đảng chính trị sẵn sàng tham dự trong cái sân khấu chính trị dân chủ h́nh thức, với những đôi lập vô dụng, nghĩa là không có cái vai tṛ nào khác hơn là tác dụng của các van ś hơi hay là các chậu kiểng.”

Qua đoạn văn trên, bác sĩ Trần Xuân Ninh khẳng định ông và “đa số” các đảng viên Việt Tân không chấp nhận ḥa hợp ḥa giải với CSVN, giải thể bạo quyền cộng sản trước rồi mới canh tân đất nước, nhưng có một “thiểu số” (mà thiểu số này lại là những lănh đạo ṇng cốt của Việt Tân) lại muốn đi con đường khác. Những người ủng hộ bác sĩ Trần Xuân Ninh cho rằng bác sĩ làm đúng, Việt Tân đấu tranh cho dân tộc th́ quần chúng phải biết lập trường của Việt Tân, Việt Tân phải đi sát với dân th́ mới lớn mạnh được, nên bác sĩ Ninh đă “đảo chánh” nội bộ rồi, “đa số” đảng viên Việt Tân ủng hộ bác sĩ Ninh. Những người chống đối th́ cho rằng bác sĩ Ninh “thua” trong cuộc đấu đá nội bộ nên mới chạy ra ngoài “la làng” xin quần chúng hỗ trợ cho một tay, cho nên chẳng có “đa số” ǵ trong Việt Tân cả, đảo chánh chưa có thành.

Kư giả Trương Kiên Định đưa tin cuộc họp báo của bác sĩ Ninh và nhận định như vậy là bác sĩ Ninh đă “đảo chánh” thành công. Nguyên văn nhận định như sau:

“Về nội t́nh của đảng Việt Tân, căn cứ trên bản cáo trạng của luật sư Hoàng Cơ Long, anh ruột của Tướng Hoàng Cơ Minh, người sáng lập ra đảng Việt Tân, th́ từ trước tháng 8 năm 2005, đảng Việt Tân đă trải qua một cơ sóng gió nội bộ. Người khơi mào là BS Ninh, khi ông đứng lên tố cáo trung ương Việt Tân đang đi chệch hướng. Nhưng BS Ninh đă bị cô lập trong trung ương đảng Việt Tân và đă bị loại trừ khỏi cơ chế lănh đạo của đảng này. Tuy nhiên, điều mà trung ương đảng Việt Tân đă phải bối rối đối phó, đó là sự ủng hộ của tuyệt đại đa số đảng viên, qua một bản lên tiếng của hầu hết đảng viên trong đảng. Cũng theo bản cáo trạng của luật sư Long, th́ trung ương Việt Tân chẳng những không thỏa măn nguyện vọng này, mà c̣n quy chụp cho các đảng viên lên tiếng là đă vi phạm thảo luận dân chủ, phục ṭng chỉ huy, bảo mật, phá vỡ đoàn kết nội bộ .. . T́nh trạng khủng hoảng này kéo dài cho đến đầu năm 2006, th́ xảy ra cuộc họp báo của BS Ninh. Trong lá thư mời, BS Ninh đă nhân danh là một ủy viên trung ương Việt Tân để gửi thư mời. Trong khi trong nội bộ, BS Ninh đă bị cách chức. Sự kiện một ủy viên trung ương đă bị cách chức, vẫn đứng ra tổ chức họp báo công khai, mà những người lănh đạo chính thức không dám làm ǵ, th́ rơ ràng BS Ninh đă thành công trong cuộc đảo chánh này.

Một điều khác cũng cần ghi nhận là tại hiện trường cuộc họp báo, ngoài BS Ninh, c̣n có hai ủy viên trung ương khác của đảng Việt Tân, đó là BS Nguyễn Trọng Việt và ông Đỗ Hoàng Điềm. Qua phản ứng của BS Việt, người ta thấy rơ BS Việt thuộc về phe chệch hướng và đă cố t́nh ngăn chận tầm tác hại của cuộc đảo chánh công khai của BS Ninh. Hai người đă đấu khẩu nhau trước cử tọa và nhiều lần BS Ninh đă dùng quyền chủ tọa để cắt lời BS Việt. Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Điềm th́ ngồi ở một góc, ghi chép và thu băng cuộc họp báo, nhưng không phát biểu một lời nào. Ông Điềm là cháu ruột của ông Hoàng Cơ Minh và Hoàng Cơ Long, là người có lập trường cứng rắn với Việt Cộng từ lâu. Lập trường và sự liên hệ bà con này đă đặt ông Điềm về phía ông Hoàng Cơ Long và là người thuộc phe chính thống của BS Ninh.”

Tại Houston, cơn sóng hai phe “chính thống” và “chệch hướng” trong Đảng Việt Tân đă diễn ra, âm thầm, nhưng cũng gay go không kém. Theo những nguồn tin thân cận, ông Đặng Quốc Việt, ông Hoàng Bách, ông Thường ủng hộ ông Nguyễn Kim (chệch hướng), và ông Cường, bà Châu Hà lại ủng hộ Bs. Ninh (chính thống).

Sự phân hóa của bất kỳ một đảng phái Quốc Gia nào cũng là vết thương đau, nhưng, nếu cần phải thanh lọc để biết đâu là vàng thật, đau là vàng giả, người dân sẵn sàng ủng hộ những người đấu tranh chân chính. Nếu Bs. Ninh và những đảng viên Việt Tân quyết tâm đi con đường giải thể chế độ cộng sản trước rồi mới canh tân đất nước sau th́ tôi tin rằng quần chúng và các đảng phái chính trị quốc gia (trong đó có tôi) ủng hộ hết ḿnh. Chúng tôi ủng hộ không phải v́ cá nhân, mà v́ sách lược đấu tranh. Cũng vậy, nếu chúng tôi có những bất đồng với các ông Nguyễn Kim, Hoàng Cơ Định, v.v., không phải v́ cá nhân, mà v́ không đồng quan điểm trong sách lược đấu tranh./.

 

 

 

Houston ngày 31/1/2006.

  1