CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

Tuần báo Tiếng Dân

Số 197, ngày 25.3.2005

 

LIÊN MINH

RÙA SẺ!

 

LĂO MÓC

 

Chim sẻ với rùa đen ngày kia ăn thề kết bạn với nhau, sẻ làm em, rùa làm anh. Anh rùa bảo với em sẻ:

-Anh em th́ phải thương yêu nhau. Anh sẽ đem chú xuống Thủy cung thăm lâu đài của Long Vương, cùng bao nhiêu cảnh đẹp lạ lùng ở đáy biển, anh dám chắc ở trên mặt đất chẳng bao giờ chú được thấy những cảnh ấy.

Chim sẻ đáp:

-Tôi cũng sẽ đưa anh lên chơi Thiên Đ́nh, thăm điện Vân Tiên, xem cung Quảng Hằng, chơi cung Đâu xuất. Anh sẽ gặp bao nhiêu là vị tiên ông, tiên bà. Tôi bảo đảm là ở mặt đất chưa ai thấy được những cảnh như vậy.

Rùa đen bảo:

-Thế th́ trước tiên chú hăy đưa anh đi thăm nhà trời, rồi sau đó anh sẽ đưa chú xuống chơi thủy cung.

Chim sẻ bằng ḷng. Rùa liền leo lên lưng sẻ. Sẻ cất cánh bay lên vừa quá khỏi nóc nhà th́ kiệt sức, nghiêng cánh làm rùa rơi xuống, nằm ngửa trên một máng xối.

Rùa nằm ngửa bốn chân đưa lên trời ngọ nguậy mà không làm được ǵ. C̣n sẻ cũng không có cách ǵ giúp rùa, liền phàn nàn cùng rùa đen:

-Để anh chịu khổ thế này th́ thật là không phải. Nhưng tôi cũng không biết làm sao hơn, nhà trời th́ c̣n xa quá. Thôi th́ đầu chẳng đến trời, chân không bén đất, anh rán chịu khổ vậy. Tôi xin kiếu từ đây.

Nói xong bỏ rùa nằm ngửa đấy rồi bay đi mất.

(Tiếu lâm Quảng kư).

*

Cách đây nhiều năm cũng có một cuộc ăn thề kết bạn như thế ở San Jose. Ông "Phó Thủ tướng" Chu Tấn của Chính phủ Nguyễn Hữu Chánh đă đem đảng Dân Tộc kết bạn với Mặt Trận (lúc đó) tức đảng Việt Tân (hiện nay) để thành lập thêm một Ban Đại diện Cộng đồng Người Việt thứ hai ở Bắc California gọi là Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali có ông Mặt Trận Hoàng Thế Dân làm Phó Chủ tịch của bà Chủ tịch Nguyễn Lan Hải. Mục đích của Ban Đại diện Cộng đồng thứ 2 này sẽ từng bước kết hợp với Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc Cali do ông đảng viên Việt Tân Phạm Quốc Hùng làm chủ tịch. Nhưng... Trời bất dung gian, âm mưu độc chiếm cộng đồng của đảng Việt Tân để lèo lái cộng đồng theo chủ trương, đường lối của đảng này bất thành! Đảng Việt Tân bèn gỡ gạc bằng cách "ban" cho Phạm Quốc Hùng chức Chủ tịch Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ vùng Tây Bắc Hoa Kỳ trong khi chờ đợi để có thêm... chức Chủ tịch Hội Đồng Giám sát của "Hội Đồng Đại diện Cộng đồng" có ông đảng viên Việt Tân Hoàng Thế Dân làm chủ tịch Hội đồng Điều hành và ông đảng viên Đại Việt Hồ Văn Khởi làm Hội đồng Đại biểu! Cuộc bầu cử "tiền chế" kết hợp giữa đảng Việt Tân với đảng Đại Việt để nắm Ban Đại diện Cộng đồng thứ 2 do ông Bùi Hữu Vị của đảng Đại Việt làm Trưởng ban bầu cử.

Trong khi đó th́, sau khi thành công trong âm mưu chia rẽ cộng đồng, ông Phó Thủ tướng Chu Tấn xuống Nam California chuẩn bị "thuê" một chiếc phi cơ phản lực để "Nội các" của Chính Phủ Việt Nam Tự Do của Nguyễn Hữu Chánh về Hà Nội để nhận bàn giao Chính phủ theo lời "thỉnh cầu" của Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam. May cho dân tộc Việt Nam mà xui cho "Chính phủ Chú Chánh" là "chuyến bay lịch sử" đă không xảy ra v́ "Quốc Trưởng" Nguyễn Khánh của Chính phủ VNTD (do Nguyễn Hữu Chánh phong cho) không t́m được "nắm đất quê hương" cùng với va-ly vàng bạc, kim cuơng mà ông ta đă đem theo khi "được làm Quốc Trưởng, thua làm Đại sứ" nên Quốc Trưởng... không chịu về để nhận bàn giao! (Theo tin được cung cấp từ Kư giả Vịt Trời th́ v́ "ông Quốc Trưởng Phường Tuồng" bận ở lại để chỉ thị "phát ngôn nhân" Vồ Đại  tranh "fund" do chính phủ Mỹ tháo khoán từ tiền bồi thường chiến tranh để bồi thường cho các cựu chiến binh QLVNCH với mấy ông Nguyễn Xuân Vinh, Lê Minh Đảo của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/HN nên "Quốc Trưởng" hổng chịu về nước để tiếp tục làm Quốc Trưởng bis!)

Chuyện liên minh rùa sẻ của hai đảng Dân Tộc và Việt Tân kết quả như thế nào đồng bào Bắc Cali đă biết quá rơ.

Mấy tuần nay, ở Bắc Cali lại có cuộc "liên minh" trong công cuộc "chống đánh" Hội nghị Thương măi Việt Cộng!

Đọc trên mạng lưới điện tử thấy "Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng" của 3 ông Khởi, Dân, Hùng ở Bắc Cali kêu gọi "chống đánh" phái đoàn Thương mại CSVN có người đă giải thích như sau: "Chống Đánh: là không được chống hay đánh để cho họ làm việc."  Khi nghe Lăo Móc đề cập đến chuyện "3 ông Hội Đồng" làm chuyện "trái tai" là kêu gọi đồng bào Bắc Cali "chống đánh" phái đoàn kêu gọi đầu tư của VC, nhạc sĩ Linh Bảo đă hỏi khó Lăo Móc: "Có biết v́ sao ở Việt Nam những khu nhà bị cháy là bị cháy tuốt luốt chớ không có ngôi nhà nào được cứu chữa?" Lăo Móc suy nghĩ măi không t́m ra được câu trả lời, bèn chịu thua và đă được nhạc sĩ Linh Bảo giải thích như sau: "Tại v́ cơ quan chữa lửa của VC có tên là "Pḥng Chống Chữa Cháy"; do đó, họ đă Chống Chữa Cháy nên làm sao mà có căn nhà nào cháy mà được chữa! " Ai bảo nhạc sĩ  không... thâm! Chuyện này th́ có thể liên hệ đến chuyện đảng Việt Tân vào năm 1999, đă cho tổ chức ngoại vi của ḿnh là Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu "chống đánh" Trần Trường khi tên Việt gian này bị "phú lít" Mỹ bắt thảy lên xe cây về tội sang băng lậu, bằng cách chỉ thị Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu thả chim bồ câu và chiếu các slide shows tuyên truyền cho VC lấy trong sách của Lệ Lư Hayslip và De Loumatties trong đêm Thắp Sáng Niềm Tin để kỷ niệm chiến thắng của đồng bào tỵ nạn sau 53 ngày đêm chống tên Việt gian đă treo cờ máu và h́nh Hồ tặc để khiêu khích cộng đồng. Chuyện này bị nhà văn Nguyễn Việt Nữ phát giác, luật sư Hoàng Cơ Long và bà doctor-to-be Trần Diệu Chân lúc đó là phát ngôn viên của Mặt Trận đă năn nỉ nhà văn Nguyễn Việt Nữ bỏ qua nhưng nhà văn này đă lên tiếng tố cáo nên bàng dân thiên hạ mới biết là Mặt Trận (lúc đó) và đảng Việt Tân (hiện nay) có chủ trương "chống đánh" Việt Cộng!

Trên một số báo chí ở Bắc Cali thấy có "lời kêu gọi" tham dự biểu t́nh chống Hội nghị Thương măi VC của "Ủy ban Đặc nhiệm Bắc Cali chống Việt Cộng" do ông Nguyễn Phú làm Trưởng ban Tổ chức người ta thấy có tới 38 tổ chức, hội đoàn, đảng phái, 6 tuần báo và 1 hệ thống phát thanh tham dự, lại toàn là những tổ chức lớn lao như Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa Hải Ngoại, Liên Hội Người Việt Quốc gia Bắc California, Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ Tây Bắc Hoa Kỳ...

Thấy trong "Lời Kêu Gọi" có tới 4 đảng phái lớn tham dự như sau:

-Đại Việt Quốc Dân Đảng, Bắc California;

-Việt Nam Quốc Dân Đảng, Bắc California;

-Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, Nam Bắc California;

-Đảng Dân Tộc, Nam Bắc California.

Phải công nhận chưa bao giờ ở Bắc California lại có một cuộc biểu t́nh chống Cộng lại có tới 4 đảng phái "minh danh" tham dự như Ủy Ban Đặc nhiệm do ông Nguyễn Phú, Phụ tá Đặc nhiệm của Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa Tây Bắc Hoa Kỳ, làm trưởng ban. Phen này th́, phái đoàn chiêu dụ Thương măi của VC do tên VC Nguyễn Hữu Tín cầm đầu tới San Francisco bị "chống đánh"... xịt khói là cái chắc!

*

Vào năm 1999, khi chưa ra mắt công khai, đảng Việt Tân trong nội san của đảng số 38 tháng 7&8 năm 1999, đă nhận định về đảng của họ như sau:

"Trong khi đó tại hải ngoại, chúng ta đă tiến hành kế hoạch Đảng Hóa từ hơn 5 năm qua. Các cơ sở Đảng đă dần dần đi vào nề nấp và những nỗ lực phát triển đă đạt được kết quả vô cùng khả quan, với số lượng đảng viên ngày một đông hơn, đặc biệt là tầng lớp đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết và khả năng cao. Bên cạnh đó, sự trui rèn qua học tập, qua đấu tranh của hàng ngũ đảng viên hải ngoại đă giúp cho tổ chức có được một đội ngũ cán bộ trung kiên và đầy bản lănh. Điều này khiến cho chúng ta có quyền tự hào là một tổ chức có nhân sự và phương tiện vượt trội, so với các tổ chức khác ở hải ngoại."

Cũng trong nội san này, đảng Việt Tân đă đưa ra nhận định về sinh hoạt của các đảng phái quốc gia khác như sau:

"Đặc biệt là tại miền Nam trước năm 1975, khi một số đảng phái chỉ có mục tiêu đấu tranh duy nhất là nắm chính quyền. Mục tiêu này được cụ thể hóa bằng cách gia tăng nỗ lực lấn chiếm các vị trí quyền lực trong guồng máy chính phủ và quân đội. Từ đó mục tiêu tranh đấu cho quyền lợi chung của đất nước, theo thời gian và bị điều kiện hóa bởi môi trường hoạt động, đă dần dà được hạ thấp và đơn giản hóa thành mục tiêu tranh đấu cho chức quyền và bổng lộc cá nhân. Mục tiêu lợi ích cá nhân này vô h́nh chung cũng biến thành động lực thúc đẩy các cá nhân gia nhập tổ chức, hoặc được chính các nhân sự lănh đạo trong chính đảng xử dụng để thu hút đối tượng vào tổ chức. Do đó, các đảng phái  này đă mất hẳn thế hậu thuẫn của quần chúng và từ đó chính nghĩa bị lu mờ. Nếu động lực tham gia những tổ chức này chỉ là quyền lợi cá nhân, th́ họ không thể nào trở thành những cán bộ ưu tú, có lư tưởng trong sáng. Khi Hội Quốc Gia ( trong nội bộ, đảng Việt Tân gọi Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam là Hội Quốc Gia, Liên Minh Việt Nam Tự Do là Hội Tự Do... - chú thích của LM) ra đời và được sự hưởng ứng nhiệt liệt của đồng bào hải ngoại, họ cảm thấy e ngại, và t́m cách đánh phá v́ coi đây là chướng ngại cho con đường sự nghiệp chính trị của họ."

Đoạn trước, đảng Việt Tân cho rằng họ là đảng có nhân sự và phương tiện dồi dào nhất ở hải ngoại. Đoạn sau, đảng Việt Tân xuyên tạc các đảng phái quốc gia không c̣n chính nghĩa nữa v́ mục tiêu của các đảng phái  quốc gia là ham danh và ham lợi. Không hiểu các đảng phái quốc gia nghĩ như thế nào về đoạn văn này?

Sau khi trích dẫn tài liệu của đảng Việt Tân nhận định về đảng của họ và của các đảng phái khác, luật sư Hoàng Duy Hùng đă viết tiếp trong bài "Từ nội san đảng Việt Tân tới những lồng đèn Trung Thu MTQGTNGPVN phân phối ở Houston: Sự Phản Bội Trắng Trợn" vào năm 1999, như sau:

"Không hiểu đảng Việt Tân có nghiên cứu kỹ lưỡng lịch sử hay không mà dám đặt bút viết một đoạn văn xuyên tạc lịch sử và bôi nhọ chính nghĩa của các đảng phái quốc gia như thế? Ngay từ đầu, nhà cách mạng Nguyễn Thái Học thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng là do ḷng yêu nước cao độ, đă chủ trương Dân Tộc th́ Độc Lập, Dân Quyền th́ Tự Do, Dân Sinh th́ Hạnh Phúc để chống thực dân Pháp giành độc lập cho đất nước, ông và các đồng chí của ông trong Việt Nam Quốc Dân Đảng đă hy sinh một cách hào hùng cho đất nước. Các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng, dầu có những bất đồng trong nội bộ, nhưng đa số đều dấn thân v́ một ḷng cho lư tưởng cao đẹp đó chớ không phải v́ tham vọng cá nhân. Bằng chứng, trước năm 1975, hầu hết các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng đâu có nắm quyền trong chính phủ. Tới giờ phút này, nhiều vị tuổi hạc đă cao, nhưng vẫn kiên cường hoạt động. Về phần các hệ phái đảng Đại Việt, ngay sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ, các đảng viên Đại Việt đă nổi dậy chống lại bạo quyền Cộng sản và không biết bao nhiêu là đảng viên Đại Việt bị chúng đem ra xử tử ở những năm 1975-1985. Những hành động oai hùng của các đảng viên Đại Việt này là v́ tham vọng cá nhân ư?... Rơ ràng, đoạn văn trên của đảng Việt tân là một viên đạn tiếp tay với đảng Cộng Sản t́m cách triệt hạ chính nghĩa của những đảng phái quốc gia."

Xin ghi lại "nhận định" của đảng Việt Tân về đảng của họ và nhận định của họ về các đảng phái khác vào năm 1999 để các đảng phái khác... rộng đường dư luận! Đảng nào biết rồi th́ thôi; đảng nào chưa biết th́ nên biết để biết là có thể... liên minh hay không. Cũng có thể bây giờ nhận định và chủ trương, đường lối của đảng Việt Tân đă thay đổi,  không c̣n giống như nhận định của họ từ năm 1999 nên họ đă được các đảng phái khác... liên minh?!

*

Thấy "Ủy ban Đặc Nhiệm" công bố trên báo chí là "chủ trương không can dự vào bất cứ những h́nh thức châm chọc, chia rẽ và đả kích cá nhân nhằm làm suy yếu sức mạnh đoàn kết của người Việt tỵ nạn" và "Ủy Ban Đặc Nhiệm minh định rằng chống lại kẻ thù duy nhất, đảng Cộng sản Việt Nam, là nhiệm vụ chung." (Thời Báo số 4267, Thứ Bảy, Chủ Nhật 18, 19-03-2006), chúng tôi rất ngạc nhiên. Khi Ủy Ban Đặc nhiệm phải công bố như thế chắc Ủy ban Đặc Nhiệm đă có nghe trong dư luận có chuyện "châm chọc, chia rẽ và đả kích cá nhân nhằm làm suy sức mạnh đoàn kết của người Việt tỵ nạn?" Và "Ủy Ban Đặc Nhiệm" phải minh định chống Cộng là "nhiệm vụ chung" th́ chắc là "Ủy Ban Đặc Nhiệm" cũng đă có nghe trong dư luận hay tổ chức, đảng phái nào đó đă tuyên bố là chuyện chống Cộng là... độc quyền của một tổ chức, đảng phái... nào đó?

Bài viết này xin không nhắc lại chuyện đảng Việt Tân bị chính bác sĩ Trần Xuân Ninh, Ủy viên Trung ương đảng Việt Tân tố cáo là đă "chệch hướng" Cũng xin không nhắc đến chuyện các lănh tụ của đảng Việt Tân đă công khai xác nhận về Việt Nam để làm đối lập với đảng Việt Cộng. Cũng xin không đề cập đến chuyện mấy ông "cán lớn" của đảng Việt Tân Hoàng Cơ Long, Nguyễn Đ́nh Sài... v́ lên tiếng ủng hộ quan điểm của bác sĩ Trần Xuân Ninh mà bị... rút thẻ đảng! Cũng xin không nhắc lại chuyện đảng viên Việt Tân Hoàng Hồ dẫn đảng viên VC Huỳnh Tiểu Hương vào Chợ Tết Fairgrounds - như kư giả Lê B́nh đă tố cáo trong cuộc họp báo tại San Jose của đảng Việt Tân. (Kư giả Lê B́nh đă cung cấp cho chúng tôi một số tài liệu về việc này, chúng tôi sẽ lên tiếng về liên hệ giữa hai đảng viên Việt Tân, Việt Cộng này trong những số báo tới). Cũng xin không nhắc lại chuyện mấy ông Vũ Văn Lộc, Hồ Quang Nhựt, Lại Đức Hùng của Liên Hội đă từng "xâm nhập" khách sạn Mariott để dâng "thỉnh nguyện thư" về... kinh tế cho Phó Thủ Tướng Trần Đức Lương (trước kia), trong khi hàng ngàn đồng hương bên ngoài phải đội nắng gió biểu t́nh chống tên này và phái đoàn đến San Francisco chiêu dụ thương gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, cách đây nhiều năm.

*

Rất mong việc hợp tác chống kẻ thù chung là phái đoàn chiêu dụ đầu tư của VC tại San Fracisco của 4 đảng phái: Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Dân Tộc Đảng, Việt Tân Đảng vào ngày 23-03-2006 sẽ thành công tốt đẹp - chứ không giống như vụ liên minh rùa sẻ của đảng Dân Tộc và đảng Việt Tân đă thực hiện cách đây nhiều năm trong vụ bầu cử để cho ra đời một Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt thứ 2 tại Bắc California nhằm mục đích gây chia rẽ cộng đồng người Việt tỵ nạn tại bắc California.

Cũng hy vọng trong cuộc biểu t́nh này không có ông Liên Hội nào lại "xâm nhập" pḥng họp để dâng thỉnh nguyện thư xin Đảng và Nhà Nước ta xuất "Quỹ Yểm trợ người Việt nước ngoài" để xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân VNCH  tại San Jose do ông Vũ Văn Lộc làm... chủ xị!

LĂO MÓC