Các Khuynh Hướng

Chống Cộng Ở Hải Ngoại

 

Phùng Ngọc Sa

 

 

LTS: Trong thời gian vừa qua, dư luận người Việt cũng như truyền thông tại Hoa Kỳ đă xôn xao bàn tán về trường hợp công an Cộng Sản Việt Nam (CSVN) bắt giữ ông Đỗ Thành Công, một công dân Mỹ gốc Việt trú ngụ tại San José, Bắc California. Được biết, ông Đỗ Thành Công sở dĩ bị công an cộng sản bắt v́ chúng phát giác được tên thật của ông Công là Trần Nam, Ủy Viên Trung Ương Đảng Dân Chủ Nhân Dân, một tổ chức chính trị mới được thành lập từ năm 2005 với chủ trương: đấu tranh bất bạo động để đ̣i Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam. Để phần nào biết được các hoạt động chống cộng sản của người Việt tại hải ngoại, Tuần Báo Chính Nghĩa xin đăng tải đề tài nói trên.

 

Như quư độc giả đă rơ, đa số người Việt hải ngoại, trừ một thiểu số nhỏ lừng khừng, không có lập trường và thái độ dứt khoát với CSVN, phần lớn c̣n lại đều là nạn nhân của chúng, v́ thế họ mang mối hận thù sâu đậm với bọn cộng sản. Lư do: Nếu họ không bị kết tội ở trong hàng ngũ “ngụy quân”, th́ cũng phải có tội v́ liên hệ với “ngụy quyền”. Không có gia đ́nh thuộc loại đảng phái phản động th́ cũng bị Việt Cộng xếp vào loại “ngụy dân” v́ thế các tầng lớp nầy đều là “đối tượng” chính cho bọn VC trù dập trả thù. Lư do nói trên, tất cả mọi người, trừ một số nhỏ đă mất hết nhân tính, c̣n phần lớn đều hận thù cộng sản ác ôn. Tuy nhiên, mỗi người tùy theo hoàn cảnh, suy nghĩ và cá tính để chống cộng sản một cách khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài đặc điểm về các khuynh hướng chống Cộng ở hải ngoại:

I-/ Lực Lượng đấu tranh ở hải ngoại:

So sánh lực lượng đấu tranh ở hải ngoại, xét về mặt nổi cũng như thầm lặng th́ số lượng đấu tranh tích cực ắt trội hơn hẳn cái đám tay sai của CSVN. Nhưng oái oăm thay, con số đông đảo kia nó không được tập trung thành một lực lượng thống nhất, mà c̣n bị rời rạc như một đống cát vĩ đại. Không được tổ chức huấn luyện, thiếu lănh đạo giỏi nên bị phân tán mỏng, thậm chí là chia rẽ nhau một cách trầm trọng để rồi đưa tới nhiều khuynh hướng đối nghịch và đôi khi c̣n bôi mặt đá nhau. Nh́n chung, có rất nhiều lănh tụ, nhưng lại thiếu hẳn vấn đề lănh đạo.

Theo phân tách và ước tính của nhiều vị có nghiên cứu về sinh hoạt cộng đồng th́ hải ngoại hiện có 3 khuynh hướng chính trị rơ rệt dười đây:

1-/ Chủ trương áp dụng bạo lực, và chiến đấu vũ trang lật đổ để triệt hạ chế độ cộng sản bạo tàn độc quyền thống trị trong nước. Gọi là khuynh hướng bạo lực.

2-/ Khuynh hướng muốn tiến hành một cuộc cách mạng “không đổ máu”, có thể gọi là “cách mạng nhung”, ư muốn vận động, sử dụng lực lượng quần chúng đă giác ngộ, để thực hiện một nền dân chủ, đi từ hạ tầng cơ sở xă ấp, tiến dần đến thể chế Pháp trị. Gọi tắt là khuynh hướng cách mạng.

3-/ Khuynh hướng Ḥa giải&Ḥa hợp với Đảng và Nhà Nước CSVN. Khuynh hướng nầy chủ trương áp dụng đường lối Canh Tân hay Cải Cách; nghĩa là đảng cộng sản vẫn nắm giữ nguyên quyền bính rồi họ xen vào, canh tân để từ từ dân chủ hóa chế độ. Gọi tắt là khuynh hướng ḥa giải.

II-/Ưu và khuyết điểm của từng khuynh hướng

l-/ Khuynh hướng bạo lực.

Thành phần có khuynh hướng áp dụng bạo lực, tức sử dụng lực lượng vũ trang hay tổ chức đảo chánh trong nội bộ đảng CSVN để triệt hạ bạo quyền trong nước phần lớn đều là nạn nhân trực tiếp của cộng sản, những người đă từng bị đọa đầy, chịu nhiều khổ nhục trong lao tù của chế độ bạo tàn CSVN. Bị giam từ 3 đến 17 năm tù hay c̣n lâu hơn, thậm chí c̣n bỏ xác trong trại giam.

Không phải riêng một ḿnh họ bị tù bị đày khổ sai, bị chà đạp nhân phẩm mà ngay cả gia đ́nh vợ con quyến thuộc xa gần bị liên lụy v́ chính sách trả thù, bạc đăi, phân biệt đối xử của Đảng và Nhà Nước CSVN. Họ không những bị chụp cho những từ ngữ sỉ nhục là “Ngụy quân”, “Ngụy Quyền”, “Ngụy Dân”, và xem những người nầy thuộc loại “cặn bă của xă hội.”

Với từng lớp nói trên, ngoại trừ một ít thuộc loại “ḷng người dạ chó” chạy theo bọn thống trị hay tay sai để hưởng lợi, c̣n tuyệt đại đa số đều căm thù cộng sản tới tận xương tủy và thề “không đội trời chung với CSVN”. Tiếc thay, lư tưởng chiến đấu của họ bị xói ṃn do một số tổ chức chính trị lưu manh và tướng tá gian hùng lợi dụng ḷng ái quốc của họ giàn dựng kháng chiến ma, chiến khu giả, bịp bợm để thu góp hàng chục triệu đô la bỏ túi, kinh doanh làm giàu, coi số tiền cướp được như tài sản riêng của gia đ́nh ḿnh, ai thất vọng, ai bi quan mặc ai. Những vụ lường gạt và giựt dọc kiểu đó đă gây bầu không khí nghi kỵ khiến không mấy ai c̣n “mặn mà” với khuynh hướng sử dụng bạo lực vũ trang.

Mặt khác, nếu thực sự muốn khuynh hướng bạo lực thành công, trước hết phải đặt nặng vai tṛ lănh đạo quân sự, đặc biệt là các tướng lănh. Tiếc thay, một số tướng lănh chủ trương “mũ ni che tai”một số khác lại không đủ tài, thiếu đạo đức và bản lănh, do đó khi đối đầu với những thủ thuật chính trị lại tỏ ra “ngớ ngẩn”; trước sau cũng chỉ biết quyền lợi chứ không hề nghĩ đến liêm sỉ hay thể diện Quân Đội.

 

Chúng tôi xin đơn cử một vài khiếm khuyết của các tướng tá:

 

a) - Viên cựu Đại tá Bùi Tín, một tên Việt Cộng từng sát hại nhiều gia đ́nh đảng viên Việt Nam QDĐ tỉnh Quảng Trị ai cũng biết, thế mà khi hắn trá hàng qua Pháp rồi đến thăm Mỹ th́ một số tướng lănh VNCH cũ lại tỏ ra lăng xăng trang trọng đối với hắn; kẻ th́ đi nghênh đón tại phi trường, số khác lại tập trung ở lầu dưới tại tư gia của bác sĩ họ Bùi kia để ngồi chầu chực ; tướng nào được hắn gọi lên lầu nói chuyện được xem là may mắn và tốt số.

Đáng buồn, mấy tướng tá đó lại là những kẻ đóng vai chính trong tổ chức hội đoàn kia, một tập họp các cựu chiến binh; và chính họ lại chường mặt trong buổi ra mắt đảng Việt Tân tại Berlin ngày 19-9-04. (Một tổ chức được thoát thai từ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh từng bị mang nhiều tai tiếng).Cũng v́ tác phong yếu kém của những người đứng đầu tổ chức, nên dù đă trên mấy năm thành lập, vẫn chưa tập họp được, đó là chưa kể đến một số xin từ nhiệm hoặc rút lui.

 

b) - Trong một buổi phỏng vấn của đài “18”, ông Tiếu chủ đài đă cho một cô nhân viên phỏng vấn 3 cấp chỉ huy cũ của sư đoàn 18 BB . Câu hỏi đặt ra, là các ông nghĩ thế nào về “Ḥa giải&Ḥa Hợp”; thực ra đề tài nầy đâu có ǵ là khó khăn phức tạp, v́ trước đây Tổng Cổng Cục Chiến Tranh Chính Trị và Tổng Cục Quân Huấn của QLVNCH qua các Huấn Thị về Hiệp định Paris năm 1973 đă giải thích rơ và nhắc lại nhiều lần, nhưng có lẽ mấy vị nầy là những người quá “thông minh”, thiếu hiểu biết chính trị như tướng Đảo từng phát biểu là “Tập Thể Chiến sĩ không làm chính trị”, nên bị ú ớ không biết trả lời cho đúng trọng tâm chỉ nói quanh, đến khi cựu Đại tá Trần Bá Thành vừa lên tiếng: “CSVN muốn Ḥa giải, trước hết phải xin lỗi những tội đă phạm, và Ḥa giải vói nhân dân trong nước trước”, chưa kịp dứt lời, th́ đă bị đài cúp máy chận lại, và đài “18” chỉ phổ biến về VN những lời ấm ớ của ông Đảo, phần ông Thành kể như bị kiểm duyệt bỏ.

Thử hỏi, nhưng người đứng đầu một tổ chức mà khả năng như thế, sự hiểu biết quá hạn chế và rất lạng quạng, xem quân đội như chưa hề bị “găy súng” và “Cảnh Sát Quốc Gia” đang cầm “dùi cui”để bảo vệ đồng bào hải ngoại th́ mong ǵ mà lănh đạo thành công việc lật đổ chế độ cộng sản.

Khuynh hướng bạo lực một phần thất bại là do bị mấy tay gian hùng lường gạt nên chán nản; mặt khác do chính quyền Mỹ sau mấy mưới năm đă thấy rơ là không có một lực lượng quốc gia chống cộng nào ở hải ngoại có khả năng lật đổ chế độ CSVN bằng vơ trang do đó đành bỏ qua.

Tuy nhiên, đối với chúng tôi cuộc chiến đấu vẫn tiếp tục, chiến trường được chuyển đổi qua chính trường, và sức mạnh trí tuệ thay thế cho sức mạnh của ṇng súng. Chúng ta chưa hoàn thành th́ thế hệ kế tiếp sẽ thay thế; hơn 80 năm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, dân ta đâu chịu ngồi yên vẫn hy sinh và vẫn chiến đấu; thế th́ với CSVN chỉ mới 31 năm, xin đừng quá nôn nóng; mong quư chiến hữu cố kiên tŕ cho đến khi thắng lợi. Nhớ là vận mệnh của dân tộc do chính chúng ta quyết định.

 

2-/ Khuynh hướng cách mạng.

 

Trong một cuộc họp cấp cao của toàn ngành an ninh, do Thường vụ Bộ Chính Trị trung ương Đảng CSVN triệu tập vào cuối tháng 12-04 tại Hà Nội để họp kín bàn về:Các Thế Lực Thù Địch và Việc Bảo Vệ An Ninh Quốc gia XHCN”. Đây là một đề tài nóng bỏng, hải ngoại cũng như quốc nội ít ai được biết chi tiết, nhưng có đoạn trong nghị quyết nầy tiết lộ:”Trong các lực lượng thù địch của tàn dư ngụy quyền hiện đang lưu vong ở hải ngoại, chủ yếu là Mỹ,Anh,Pháp và Úc, cần đặc biệt lưu tâm là lưc lượng được gọi là “cách mạng dân chủ”.Thế lực thù địch nầy hiện đang liên kết với những phần tử chống đảng ở trong nước, để thành lập Mặt Trận Dân Chủ Việt Nam (MTDCVN) gồm có hải ngoại và quốc nội để tiến hành lật đổ Đảng và Nhà Nước ta dưới chiêu bài Dân Chủ Hóa VN. Thế lực thù địch nầy đang được sự yểm trợ tích cực của một số cá nhân và những tổ chức chống Cộng tại các nước Âu-Mỹ.” May mắn nhờ đọc được đoạn nầy, chúng ta mới một phần nào biết, đây là một tổ chức hoạt động hoàn toàn mật, nhưng tích cực của một số người theo khuynh hướng cách mạng, muốn tiến dần dân chủ hóa VN từ hạ tầng cơ sở đến Trung Ương. Và đây là những người từng hoạt động cách mạng quốc gia trước cũng như sau năm 1975, họ gồm mọi thành phần và có mặt khắp nơi trên thế giới. Họ là những nhà hoạt động tôn giáo đă nhập thế, là sinh viên đấu tranh, là những cựu tù nhân chính trị đă nhận được t́nh thế mới, là những văn nghệ sĩ, các nhà kinh doanh có nhiệt tâm quang phục quê hương. Hiện nay Đảng và Nhà Nước CSVN, lo ngại nhất đối với sự h́nh thành của MTDCVNHN, v́ đó là một tổ chức cách mạng chân chính, tuy âm thần, không dao to búa lớn, nhưng lại được sự ủng hộ của nhiều triệu đồng bào hải ngoại cũng như hàng chục triệu đồng bào của cả ba miền Nam-Trung Bắc. Tuy hiện rất khó khăn, v́ CSVN đang cố truy tầm đánh phá các hạt nhân cách mạng không để cho MTDCVNHN có cơ hội phát triển đặc biệt là tại nông thôn. Nhưng tất cả đều cố vượt gian nguy trở ngại để hoàn thành cuộc cách mạng dân chủ cho đất nước.

Có điều nguy hiểm hơn nữa, là bọn VC muốn hóa giải phá Mặt Trận Dân Chủ nên đă tạo ra nhiều tổ chức dân chủ giả hiệu khác làm đối lập cuội để đánh lận con đen, tung hỏa mù khiến đồng bào ta không biết đâu là thật giả mà phán đoán, và v́ thế nên mới có chuyện: dân chủ giả th́ được “đánh bóng” mà dân chủ thực th́ bị thế lực ḱm kẹp CS tóm bắt.

 

3-/ Khuynh hướng Ḥa giải&Ḥa hợp với Đảng và Nhà Nước CSVN.

Những người theo khuynh hướng Ḥa hợp&Ḥa giải (HH&HG) hầu hết không một ai bị sự đọa đày khổ ải trong lao tù cộng sản, bởi v́ họ đă sống ở ngoại quốc trước năm 1975, hoặc may mắn được di tản hay tháo chạy trước ngày 30-4-75. Một vài trường hợp đặc biệt là có người cũng bị bắt giam, nhưng lại không bị đối xử tồi tệ, c̣n được ưu đăi xem tivi, đọc sách báo, được phép ngũ với vợ mỗi khi được thăm nuôi, ngoài ra đặc biệt c̣n được cung cấp giấy bút để làm thơ; những nhân vật nầy được bọn VC “chiếu cố” đặc biệt và âm mưu giàn dựng họ trở thành những tên c̣ mồi cho chúng sử dụng về sau.

Phần lớn thành phần chủ yếu của khuynh hướng HH&HG là những chính khách salon, những kẻ chống Cộng bằng mồm, hạng người khá giả được ăn học tại các nước văn minh như Pháp, Anh, Mỹ trước năm 1975. Do hoàn cảnh của họ suông sẻ trên mọi mặt; hơn nữa phần lớn tầng lớp nầy không có được một chút kinh nghiệm ǵ về cộng sản th́ việc họ chạy theo khuynh hướng HH&HG cũng chẳng có ǵ lạ. Điều đáng nói, lớp người nầy đều mù tịt về các sinh hoạt chính trị đất nước, nhưng lại rất háo danh. Bất kỳ nơi nào có "động dao động thớt" ắt có mặt, họ không cần biết đàng sau các màn tŕnh diễn đó là ǵ, miễn sao khi được xướng danh có tên ḿnh là đủ măn nguyện. Có lẽ điều họ lo âu nhứt là sợ người ta quên ḿnh.

 

Xin đưa ra một vài thí dụ cụ thể:

1-/ Một tên tiến sĩ giấy nọ ở Canada không biết do khùng, hay bị “tẩu hỏa” suy tôn Nguyễn Hộ, một tên đồ tể VC từng giết hại rất nhiều đồng bào vô tội ở Miền Nam lên làm “minh chủ”, thế là một số tiến sĩ, thạc sĩ ở Pháp, ở Mỹ nhào dzô “ăn có” xin làm đệ tử. Họ tưởng bở, ắt là phen nầy trúng mối, không ngờ tên Hộ theo lệnh đảng phản lại, hắn nói:”Mấy anh muốn ǵ th́ cứ mần, qua đây chỉ biết ủng hộ Sáu Dân (tức Vơ Văn Kiệt).” Thế là bẽ mặt cả đám.

2-/ Một bọn gian manh muốn “đánh bóng” tổ chức, sẵn tiền liền bày ra cái được gọi là “Hội Nghị Diên Hồng, Bảo Toàn Đất Tổ”. Mặc dầu hiện tại chưa có một ai thay thế được vai tṛ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, một minh quân như vua Trần Nhân Tôn và cũng chưa có được một nhà chính trị lỗi lạc tầm cỡ Trần Thủ Độ; hơn nữa không một ai rơ biết là mất đất ở đâu, mất bao nhiêu và lúc nào, thế những vẫn loạn cào càu nhào dzô để “Đ̣i Bảo Toàn Đất Tổ”. Kết quả, chỉ là những mảnh giây lộn.

3-/ Rất thích đọc diễn văn chống cộng, nhưng lại không hiểu biết đúng đường lối chính trị. Thử tưởng tượng, họ đ̣i Phan Văn Khải và CSVN phải xóa bỏ điều 4 Hiến pháp. Chúng tôi đă giải thích rơ điều đó sai v́: Luật hiến pháp thuộc khoa học xă hội (sciences sociales), tức là khoa học về tổ chức và phát triển. Trong một bản hiến pháp mỗi điều khoản đều có chỗ đứng riêng biệt của nó. Nói cách khác, bỏ một điều trong bản hiến pháp, không có nghĩa là đương nhiên phải hủy bỏ những điều khoản khác. Cụ thể hiến pháp hiện nay của VC có147 điều, trong đó trên mười mấy điều khác có liên hệ đến điều số 4, ví dụ, các điều khoản buộc các Lực Lượng Vũ Trang phải bảo vệ Đảng CSVN, như vậy, bỏ điều 4, nhưng vẫn cho VC giữ nguyên c̣ng số 8 và sức mạnh của họng súng th́ vô nghĩa. Hơn nữa, chỉ yêu cầu bỏ điều 4, ḿnh đă mặc nhiên công nhận tính pháp lư (legality) và tính chính thống (legitimicy) của quốc hội VC, là chính ḿnh tự mâu thuẩn, đă công khai nh́n nhận chế độ bạo quyền cộng sản trong nước.

 

4-/ Đ̣i đối thoại với Phan Văn Khải lúc hắn tới Hoa Kỳ. Đó là yêu cầu của Tiến sĩ LLT, chúng tôi tự hỏi, sao bậc thầy LLT lại quá hoang tưởng như vậy. Là một “lưỡng quốc trạng nguyên” (Ts Pháp,Mỹ) ít nhiều Ts phải biết cung cách làm việc của bọn cộng sản. Chúng chỉ là những cái máy ghi âm cassette, chỉ được nói những ǵ đảng cho phép; thử nh́n xem Phan Văn Khải khi tiếp xúc với Tổng thống Bush th́ rơ; không phải hắn “nhà quê” khi cầm một mảnh giấy đọc như trả bài, Khải làm thế là muốn chứng minh cho mọi người thấy:” Đấy là chính đảng nói, ngoài ra không có ấm ớ ǵ khác”. Giả dụ, nếu PVK “được phép” đối thoại như ông muốn, thử hỏi ông lấy tư cách ǵ? Đại diện cho ai? Và nói xong, nếu hai bên đồng ư, th́ ai thi hành? Lẽ dĩ nhiên VC đời nào lại đi thi hành những điều cam kết với những người không có thực quyền. Cũng v́ lư do đó, nên Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bà Condoleezza Rice, một chuyên viên lỗi lạc về cộng sản Liên Sô., bà đă rơ biết tính chất lừa gạt và lật lọng của các chế độ cộng sản; các điều khoản dù VC đă kư kết với Mỹ chắc ǵ chúng chịu thi hành; điển h́nh ngày 5-5-05, Hà Nội đă kư với Đặc sứ Mỹ John Hanford một Hiệp Nghị về tôn giáo, nhưng cũng từ lúc đó công an CSVN vẫn tiếp tục sách nhiễu và đàn áp các tôn giáo. V́ thế, nữ Ngoại trưởng Hoa Kỳ không tiếp PVK lúc y qua Mỹ là một điều hợp lư. Một chức sắc đầy quyền lực như Ngoại trưởng Rice thấy chưa đúng thời điểm nên không muốn tiếp xúc với tên PVK trong khi đó Ts kia lại đề nghị “đối thoại” với PVK, quả là một chuyện tiếu. Riêng một có số tên đón gió trở cờ như LXK, một số khác v.v. chui đầu vào ngồi ăn “cơm khách” với PVK và lăng xăng kiếm một chút hư danh th́ quả thật là một điều quá xấu hổ và ngây ngô.

Nh́n chung, khuynh hướng ḥa giải cho đến đây mới chỉ thể hiện được qua những buổi hội luận, thuyết tŕnh suông mà các dữ kiện đưa ra th́ không đúng với thời cuộc, c̣n dự đoán th́ trật lất. Điều quan trọng là hạng nầy chỉ biết hư danh; trước đây người ta đánh nhau trầy vi tróc vảy, vừa đánh vừa đàm mà chưa đến đâu; giờ nầy chỉ trông cậy vào “ba tấc lưỡi Tô Tần” mà đ̣i HG th́ quá hoang tưởng. Không Thế cũng như chẳng có Lực, thử hỏi như vậy làm sao đ̣i HG&HH với CSVN. Cũng v́ lư do đó mà báo “An Ninh Thế Giới” của Bộ Công An CSVN trong tháng 9 năm 2002 đă miệt thị bọn chủ trương HG hải ngoại rằng:”Thế và Lực của đám chính khách salon hải ngoại kia có ǵ mà muốn nói chuyện HG&HH với Đảng và Nhà Nước ta. (Bài “Triệt để chống diễn biến ḥa b́nh” phát hành tháng 9-2004)

Xin nhắc để mấy ông salon nầy nhớ, CSVN chỉ lo HG với Mỹ để xin phương tiện tăng cường sức mạnh cho Đảng; ngoài ra, VC v́ t́nh thế biến đổi đang muốn trở thành”Đồng Minh Chiến Lược” của Mỹ tại Đông Nam Á để ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Cộng trong khu vực Châu Á Thái B́nh Dương nên phải “xuống giọng”. C̣n việc bọn VC nói muốn HG&HH với hải ngoại là chỉ có mục đích để ḅn mót “chất xanh” (đôla), “chất xám” (kỷ thuật) của hải ngoại, do đó nếu một ai mơ đến chuyện đ̣i chia quyền với CSVN th́ “c̣n khuya”- Đối với cộng sản, trước sau bọn trí thức vẫn không bằng cục cứt. (Lời của Mao TRạch Đông).

III-/ Phần đề nghị Qua một vài trưng dẫn nói trên, chúng tôi kính xin đề nghị:

1-/ Tuy khuynh hướng áp dụng bạo lực không c̣n “ăn khách”, v́ Hoa Kỳ thấy là trên mấy mươi năm mà không có một lực lượng quốc gia chống cộng nào ở hải ngoại có khả năng lật đổ CSVN nên đă dẹp bỏ ư định yểm trợ vũ trang. Nhưng, việc tập họp và hàng ngũ hóa các cựu chiến binh VNCH rất cần thiết. Cho dù v́ thời gian, sức khỏe cũng như tuổi tác mà họ không c̣n được linh hoạt như ngày nào, nhưng chính tầng lớp nầy là “Những Người Giữ Lửa”, đại diện cho Chính Nghĩa Quốc Gia để nói cho thế hệ mai hậu biết, chính họ là nhân chứng của lịch sử, là người kế nghiệp truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân trong công cuộc”Dựng Nước và Giữ Nước”. Muốn được vậy xin hăy khẩn thiết chỉnh đốn lại hàng ngũ. Đă hơn 30 năm rồi mà c̣n vấp phải cái nạn “kiêu binh”, c̣n tạo môi trường chia rẽ phân biệt màu cờ sắc áo, c̣n quá nhiều hội; t́nh trạng nầy khiến chúng ta vô t́nh bước vào cái bẩy sập của phản gián CSVN để phân tán mỏng hàng ngũ. Thử hỏi, một anh hội trưởng kia, vâng lệnh bọn tay sai tổ chức “Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ VNCH” tại một địa điểm của Mỹ không thích hợp với Ngày Quốc Hận 30-4, bị đồng bào kịch liệt phê phán, quá nhục đành phải mặc lại quân phục Tổng Hội khác.

Trú ngụ trên những đất nước văn minh, sao chúng ta không bắt chước cách gọi đơn giản như Pháp, chỉ có 2 chữ “Anciens Combattants” ( Cựu chiến sĩ), là tên gọi chung cho những ai từng phục vụ dưới cờ và đă được giải ngũ); và theo Hoa Kỳ ” Veterans”(Cựu Chiến Binh), nếu muốn rơ hơn là Cựu Chiến Binh nào, tỉ như “VN Veterans” là đủ, cần ǵ phải có nhiều danh xưng rườm rà vô ích. Đề nghị chỉ cần một danh xưng chung :”Cựu Chiến Sĩ” hay “Tập Thể Chiến Sĩ” như hiện nay, và tất cả mọi thành viên đều là “chiến hữu”, c̣n nếu cảm thấy có chiến hữu nào trọng tuổi hoặc biết rơ trước đây từng có cấp chức lớn, đề nghị nên dùng hai chữ “niên trưởng” hay “huynh trưởng” theo chúng tôi là đủ lịch sự, nhắc lại cấp chức cũ thấy không tiện.

2 -/ Vai tṛ lănh đạo. Tuy nói là lịch sử đă sang trang, nhưng QLVNCH, là một đội quân đă một thời vang bóng, mặc dù bị bọn phản chiến muốn chạy tội t́m cách bôi bẩn chúng ta, nhưng công luận mỗi ngày một sáng tỏ, lương tâm nhân loại không chấp nhận hành vi hèn hạ của bọn người nầy. Chính nghĩa đă thuộc về ta. Quư vị tướng lănh là cấp lănh đạo Quân Đội; sống là tướng, chết là thần, quư vị có bổn phận không để một ai mạo nhận quân đội làm tay sai cho một tổ chức nào. Ước mong quư vị nhập cuộc và thẳng tay dẹp bỏ những tên đào ngũ, bợ đỡ và có hành vi bất chính.

Ước mong thay.

PNS.

 

 

CHÍNH NGHĨA 

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá