CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

PHẢI CHĂNG VIỆT TÂN

LẠI BỊ VỠ RA LÀM HAI?

 

 

 

Qua truyền thông và báo chí, đặc biệt nhờ có cuộc họp báo của Bác Sĩ Trần Xuân Ninh, Ủy viên Trung Ương đảng Việt Tân diễn ra khá sổi nổi vào chiều Thứ Bảy 21 tháng Giêng năm 2006 vừa qua tại ṭa soạn nhật báoViễn Đông, được đăng tải trên nhật báo Người Việt số 7354 ngày Thứ Tư 25-1-06, qua đó chúng ta, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn CSVN tại Hoa Kỳ đă một phần nào thấy được điều mà BS Trần Xuân Ninh nói:“Những thay đổi trong giới lănh đạo chính trị hải ngoại.” để rồi từ đó dư luận x́ sầm bàn tán, Mặt Trận Hoàng Cơ Minh từng được đổi tên là đảng Việt Tân, tức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng đă bị vỡ ra làm hai.

Cuộc họp báo ngày 21-1-06, trong đó lập trường của hai Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân; một bên, Bs Trần Xuân Ninh chủ tọa, và một bên Bs Nguyễn Trọng Việt cũng là một Ủy Viên TƯĐ Việt Tân khác có mặt tham dự lại hoàn toàn trái ngược nhau và đôi lúc c̣n chống lại nhau. Trước sự kiện nầy, dư luận cho đó là một bằng cớ cụ thể chứng minh Đảng Việt Tân đă bị vỡ ra làm hai; nếu đúng như phán đoán, th́ đây là lần đỗ vỡ thứ nh́: lần đầu, xảy ra vào cuối năm 1984; lúc bấy giờ v́ lư do bất đồng chính kiến và tranh dành quyền lợi giữa hai phe kháng chiến thiệt và kháng chiến giả; một bên là Tổng Vụ Hải Ngoại của cựu Đại tá Phạm Văn Liễu và Trần Minh Công, phía bên kia là Đề đốc Hoàng Cơ Minh và gia đ́nh. Kết quả, phe HCM nhờ ẵm được số bạc lớn tận thu được của đồng bào hải ngoại th́ tiếp tục chơi tṛ kháng chiến và NXN, cháu Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí Thư đảng CSVN có cơ hội rước CSVN vào làm tổ trong đảng để rồi thay tên đổi họ biến thành Việt Tân; c̣n phe muốn kháng chiến thật, th́ bị tan biến. Lần nầy là thứ nh́, như tin bên ngoài, là do sự đụng độ giữa BS Trần Xuân Ninh (?)với những tay được bọn “phái khiển” Hà Nội ủng hộ, muốn hợp tác với bạo quyền trong nước. Tóm lại, cuộc họp báo ngày 21-1-06 chỉ là một giọt nước cuối cùng nó đă làm tràn đầy cái ly vốn đă chứa đựng quá nhiều mâu thuẫn v́ lập trường và đường lối đấu tranh.

Chúng tôi xin sơ lược tŕnh bày đến quư độc giả các sự kiện đưa đến nguyên nhân bị đỗ vỡ:

Phần I - Các Sự Kiện: Trước ngày BS Trần Xuân Ninh họp báo, các sự kiện sau đây xảy ra:

a-/ Sự kiện số 1: Khai trừ Bs Trần Xuân Ninh - Ngày 30-12-05. Đảng Việt Tân qua thông cáo số 1924/TUĐB/CTĐ/QĐ, do ông Nguyễn Kim Hườn, Chủ tịch đảng ấn kư; Trung Ương Đảng Việt Tân đă chính thức ra Quyết Định khai trừ Bs Ninh với những lư do sau:

1-/ Tái phạm những điều đă cảnh cáo và đă kỷ luật, vẫn tiếp tục vi phạm nguyên tắc phục tùng chỉ huy, nguyên tắc bảo mật và sự đoàn kết trong đảng.

2-/ Lập diễn đàn Tất Thắng (ACE): Vi phạm nguyên tắc bảo mật và nguyên tắc bất phục tùng chỉ huy khi không chấp hành yêu cầu đóng diễn đàn của cấp bộ chỉ huy. Dùng diễn đàn phát biểu xuyên tạc chủ trương và việc làm của tổ chức, góp phần phá hoại sự đoàn kết trong đảng.

3-/Vụ chống đánh Phan Văn Khải: Xuyên tạc tổ chức không chủ trương chống đánh gây hoang mang và nghi ngờ trong hàng ngũ đảng viên.

Quyết Định khai trừ toàn dùng theo ngôn ngữ của CSVN, nghĩa là khai trừ có thời hạn; trường hợp nếu bị khai trừ vĩnh viễn, có nghĩa là tội nhân phải đi ṃ tôm hết đường sống. Không biết, trước phong trào chống khủng bố hiện đang khẩn trương tiến hành tại Mỹ, liệu cấp lănh đạo VT có dám công khai áp dụng bạo lực, dùng đội sát thủ mang quốc tịch khác nhau mà họ “nuôi dưỡng” như tin tức loan truyền để thủ tiêu những ai không đồng chính kiến với họ không? Riêng phần người viết từng bị VT đưa L.N ở vùng La Mesa/SD tới hăm chặt chân tay, cũng như mới đây một người quen đă xa gần chuyển lời hăm dọa.

b-/ Sự kiện số 2: Bản Cáo Trạng - Ngày 20-1-06, trước việc Bs Trần Xuân Ninh, bí danh là Trần Thiên Ân bị kỷ luật và bị khai trừ ra khỏi Đảng; Luật sư (Ls) Hoàng Cơ Long đă ra một Bản Cáo Trạng (Bản CT) mà theo nguyên tắc th́ ông phải đưa ra trước đại hội đảng, hoặc một Ủy Ban Trung Ương ; đàng này ông lại phóng thẳng lên các diễn đàn điện tử với luận điệu muốn bênh vực cho phía Bs Trần Xuân Ninh.

Được biết Ls Hoàng Cơ Long khi c̣n ở Việt Nam, trong danh sách Luật Sư Đoàn Sài G̣n, ông mang tên Hoàng Huân Long, là anh em song sinh cùng với cố đề đốc Hoàng Cơ Minh. Ls Hoàng Cơ Long nguyên là Tổng Thư Kư Tỉnh Bộ Đảng Dân Chủ Tuyên Đức, đảng cầm quyền của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có trụ sở tại Đà Lạt. Ngoài t́nh gia đ́nh, Ls Long c̣n là ủy viên cao cấp của đảng Việt Tân. Bản CT cho biết những điều sau:

1 -/ Nội dung phê b́nh: Trong vai một đảng viên Việt Tân, khi thấy Trung Ương Đảng (TƯĐ) VT hấp tấp quyết định khai trừ Bs Trần Xuân Ninh, Ls đă phê phán TƯĐ, làm việc quá lem nhem và bất xứng. Ông nói:“ Bs Trần Xuân Ninh phê b́nh TƯĐ đi chệch hướng của đường lối mới th́ phải t́m cách sửa sai, sao lại khai trừ”

2 -/ Tin tức biết được: Nhờ có Bản CT của Ls Long, người ta mới biết rơ, tổ chức đảng Việt Tân hoàn toàn mô phỏng đúng theo cấu trúc của đảng CSVN từ ngôn từ, h́nh thức cho đến nội dung tỉ như Trung Ương Đảng, Bộ Chính Trị, Hội Nghị VIII, đi chệch hướng v.v. Và cũng nhờ vào Bản CT của Ls Long, dư luận mới biết trước đó không lâu, Trung Ương Đảng Việt Tân (VT) từng bị Bs Ninh chỉ trích “đi chệch hướng”, đă triệu tập Hội Nghị Trung Ương Đảng họp trong các ngày 13,14,15,16 tháng 8 năm 2005 để họp bàn về những biện pháp chế tài dành cho Bs Trần Xuân Ninh, được xem là một phần tử vô kỷ luật.

3 -/ Góp ư và kết luận: Trong Bản CT, Ls Long cũng cho biết, trong các lần hội họp đều không có mặt Bs Ninh tham dự. Trước sự kiện nầy, LS Hoàng Cơ Long nói:“ Người ta không tham dự các buổi họp th́ cảnh cáo hay kỷ luật chứ cần ǵ phải phân trần; c̣n trường hợp thi hành kỷ luật th́ phải để cho đương sự, hay tội nhân đích thân nói lư lẽ và tự biện hộ, tại sao lại tự áp đặt rồi quy tội: nào là không phục tùng mệnh lệnh cấp lănh đạo; không bảo mật, và nặng nề nhất là pháÔ vỡ sự đoàn kết nội bộ đảng để rồi vịn vào lư do đó mà ra lệnh khai trừ.” Ls Long kết luận: Chỉ v́ Bs Trần Xuân Ninh đă dám chỉ trích TƯĐ đă đi chệch hướng, không đúng với đường lối mới (không một ai biết được đường lối mới của VT như thế nào) mà đă khai trừ Bs Ninh ra khỏi đảng là một hành động thiếu nguyên tắc; ông phân tách như vậy để rồi kết luận, việc Trung Ương Đảng V họp bàn về việc khai trừ Bs Ninh là một hành động bất xứng.

Ghi chú: Ls Long đă viết,” Lời lẽ ngôn từ trong Bản CT là những lờợi nói thẳng, trực tiếp để diễn tả sự việc cho nên không phải là những điều vu cáo đểu tồi và vô ư thức cho rằng bị xúc phạm.” Điều đáng tiếc, là từ h́nh thức đến nội dung Bản CT viết không được rơ lắm, do đó nó đă không gây tác dụng được bao nhiêu, v́ thế ông Hoàng Cơ Định, được coi là nhân vật “số một” của VT, em của Ls Hoàng Cơ Long mới chế diễu nói:“ Anh tôi (ám chỉ ông Hoàng Cơ Long) quá già nên đă lẫm cẩm.” Một điều đáng ngạc nhiên khiến nhiều người tự hỏi: khi ào ạt thâu tiền, góp hụi chết và số tiền thâu được bao nhiêu th́ không ai nghe thấy họ khai báo mà đến khi nội bộ lủng củng th́ lại la làng và cáo trạng cho đồng bào biết.

c-/ Sự kiện thứ 3: Cuộc họp báo ngày 21-1-06: Do các sự kiện nói trên và những bí ẩn đàng sau chưa được tiết lộ nên mới có cuộc họp báo vào ngày Thứ Bảy 21-1-06 theo chi tiết:

1-/ Nội dung họp báo: Trong buổi họp báo có đôi lần Bs Ninh phát biểu muốn ám chỉ đến một nhóm người trong đảng Việt Tân thuộc loại “Cơ hội chủ nghĩa” muốn dựa trên hai đường lối hành động: một là mong được Mỹ ủng hộ để làm đối lập; bọn khác lại muốn o bế CSVN đểẩ đấu thầu đối lập cuội. Cả hai nhóm, theo Bs Ninh đều muốn chạy theo Mỹ để tiếp cận với CSVN làm đối lập cuội một khi CSVN tiến hành một nền Dân Chủ Giả Hiệu. Theo lập trường của ông Ninh diễn giải trong buổi họp báo: trong cuộc đấu tranh sắp tới, nếu không có đủ sức mạnh vật chất như người, tiền và phương tiện th́ chỉ có thua. Nhưng bọn cơ hội chủ nghĩa th́ họ lại không bất chấp hơn thua, miễn sao t́m cách dựa hơi chính trị để buôn bán kiếm lời. Bs Trần Xuân Ninh chủ trương phải chống CS thực sự, và muốn chống cộng hữu hiệu th́ phải dựa trên sức mạnh tinh thần mà cụ thể là dựa trên tinh thần chống cộng nhiệt t́nh sẵn có của đồng bào Tị Nạn CSVN hải ngoại từợ trước đến nay. Tinh thần đó được thể hiện qua hai giai đoan : Trước hết là t́m cách giải thế chế độ CS; thứ đến là Canh Tân đất nước. Nếu không tiến hành đúng như vậy, chẳng qua chỉ là nền Dân Chủ H́nh Thức và Đối Lập Vô Dụng, và trước sau nó chỉ là những vật trang trí cho chế độ đương quyền.

2 -/ Kết quả cuộc họp báo: Điều đáng tiếc làm mọi người thất vọng, v́ Bs Trần Xuân Ninh đă không đi vào trọng tâm của buổi họp báo, thường nói lảng qua nhưng đề tài khác không một chút ǵ liên quan đến VT, hoặc tránh né những câu hỏi có phần cụ thể. Độc giả cũng như những ai đă theo dơi cuộc họp báo của BS Ninh, thấy cách ứng phó trước các câu hỏi cũng như lời lẽ giải thích làm người ta có quyền nghi ngờ BS Ninh đang đóng vai “khổ nhục kế”, chống đảng để cứu đảng tỉ như tướng Việt Cộng Trần Độ chống cấp lănh đạo CS để chỉnh đảng chứ không phải chủ trương giựt sập đảng CSVN.

3 -/ Thắc mắc: Câu hỏi được đặt ra: a-) Bs Ninh thực sự chống đảng VT hay b-) ông chỉ thi hành “khổ nhục kế” để giúp VT giở tṛ “kim thiền thoát xác” đảo ngược chính nghĩa(Canh Tân trước Cách Mạng sau) thành Cách Mạng trước Canh Tân sau, ngơ hầu lộn ṣng vào hàng ngũ chống Cộng sản dễ dàng hơn? Căn cứ câu nói trong cuộc họp báo, chúng ta có thể hiểu rằng Bs Ninh “đảo ngược “ không được xuôi, cho nên bị lúng túng. Theo người viết, Bs Ninh là một lănh đạo cao cấp trong trong Bộ Chính Trị/VT, không phải đảng viên b́nh thường; qua cơn chao đảo vừa rồi ông đă chứng tỏ là người làm việc theo lư trí nhiều hơn t́nh cảm. Nếu quả vậy th́ hơi thất vọng, v́ VT hiện đang trong vào thao túng của Việt Cộng, và VT sau khi “kim thiền thoát xác” vẫn chỉ là một, không có ǵ là “chệch hướng cả”.

Phần II - * Nguyên Nhân Gây Ra: Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn hải ngoại đều rơ, chủ trương của Việt Tân từng nói :“Muốn giải phóng đất nước, th́ phải đi với CSVN”, tức là phải xóa bỏ hận thù như VC muốn, và chủ trương Ḥa Giải&Ḥa hợp với bạo quyền trong nước. Nhờ chủ trương có lợi cho VC như vậy nên Việt Tân, theo tiết lộ của nguồn tin ghi nhận từ trong nước, được phối kiểm bởi một số thân nhân của ông Nguyễn Minh Triết, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Thành Ủy Sài G̣n, một ứng viên sáng giá chức vụ Tổng Thư Đảng đang chữa bệnh ung thư gan tại VDG, một bệnh viện nổi tiếng tại Paris, Pháp cho biết: Đảng VT được hưởng một số quyền lợi, ngoài ra c̣n đang hùn hạp làm ăn với một số tai to mặt lớn trong Bộ Chính Trị, đặc biệt được “lănh thầu” nhận lănh việc nuôi dưỡng du-học-sinh, tức đem bọn con cái cán bộ CS qua Mỹ du học. Kế hoạch đưa con cái cán bộ CS du học ở Mỹ là chủ trương của Trần Đ́nh Hoan, Trưởng Ban Tổ chức Đại Hội Đảng từng phát biểu trong Đại HộiTrung Ương XIII, được đài Á Châu Tự Do nhắc lại. Hoan nói: “Chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ con cháu và hậu duệ cách mạng tiến lên đóng vai tṛ lịch sử trong giai đoạn sắp tới”.

Với những quyền lợi mà Hà Nội để cho VT hưởng, đồng thời CSVN vẫn lầm tưởng, Việt Tân là một tổ chức có đủ khả năng bao trùm và chế ngự tất cả Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn hải ngoại, như thế Việt Cộng muốn ǵ sẽ được đó. Nhưng than ôi! Qua chuyến thăm viếng của Phan Văn Khải tại Úc và đặc biệt tại Hoa Kỳ trong tháng 6-05, CS Hà Nội hoàn toàn bị vỡ mộng; VT đă không làm tṛn nhiệm vụ ḱm hăm cao trào chống Cộng trong chừng mực mà Phan Văn Khải mong muốn (điều mà Bs Trần Xuân Ninh đă công khai chống đối), do đó bị thất bại nặng nề khiến bạo quyền Hà Nội vỡ mặt. Từ vùng Tây-Bắc, tiểu bang Washington, đến Thủ Đô Hoa Kỳ và các nơi khác; Thủ tướng VC Phan Văn Khải bị Cộng Đồng Người Việt khắp nơi biểu t́nh phản đối và rượt đuổi như một con thú mà VT tuy có lẫn lộn, nhưng lại quá lép vế trước đông đảo Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn, không giở được tṛ ǵ làm cho chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Phan Văn Khải bị hoàn toàn thất bại.

Trước các thảm bại liên tiếp, từ chuyến Phan Văn Khải đi Mỹ, đến vụ “Duyên Dáng Việt Nam” tại Úc, thậm chí đến con c̣ mồi Hoàng Minh Chính được đưa qua Mỹ để tuyên truyền Ḥa Giải &Ḥa Hợp và dân chủ cuội cũng bị lật tẩy; Hà Nội đành phải đặt lại vấn đề, và “hạch tội” các đầu lĩnh của “hăng thầu” Việt Tân, nhưng tất cả đều bị “đớ lưỡi cứng họng” không một ai trả lời được..

Như đă tŕnh bày ở trên, trước sự o ép và đ̣i hỏi của nhà cầm quyền Hà Nội khiến nội bộ của Việt Tân đâm ra lúng túng và gây nhiều tranh cải; đặc biệt từ đầu năm 2005, khi đảng VT thuận nghe lời bọn VC nằm vùng, ngang ngược đổi ngày Quốc Hận 30-4 thành Ngày Tự Do cho Việt Nam và tổ chức Freedom March for Viet Nam tại Washington D.C. th́ Bs Trần Xuân Ninh đă gửi đến TƯĐ 3 bức thư, chưa ai biết nội dung, nhưng một số chiến hữu thân cận của Bs Ninh tiết lộ: ông phản đối bằng cách thiết lập Diễn Đàn Tất Thắng (ACE) chống lại; dưới bút hiệu Lâm Phong, ông đă viết nhiều bài b́nh luận phóng lên diễn đàn đả kích nặng nề những luận điểm vô lư và phản động của đám Lư Thái Hùng, Trần Diệu Chân và Nguyễn Kim Huồn; ngoài ra, Bs Ninh không chấp nhận quan điểm của Lư Thái Hùng, Trần Diệu Chân và Nguyễn Kim Hườn cho rằng bọn Hoàng Minh Chinh, Nguyễn Thanh Giang, Bùi Tín và Đỗ Nam Hải là những người cộng sản “phản tỉnh”; theo ông Ninh, những người nầy đang đóng vai tṛ “c̣ mồi” để làm đối lập cuội lúc CSVN buộc phải tiến hành Dân Chủ Giả Hiệu.

Trước hành động có tính cách ngăn cản của Bs Ninh không để cho băng Lư Thái Hùng lèo lái VT hành động theo đơn đặt hàng của VC, TƯĐ/VT đă lệnh cho Bs Trần Xuân Ninh phải đóng diễn đàn, chấm dứt hành động bị kết tội “Tiết lộ bí mật đảng”; Bs Ninh đă không nghe lệnh, mà c̣n trực tiếp tố cáo một việc cực kỳ quan trọng khác, ông nói thẳng:“Đảng Việt Tân không chủ trương chống Thủ tướng VC Phan Văn Khải.”

Quả đúng đây là một đ̣n trí mạng đánh vào đầu năo Việt Tân mà người viết xác nhận lời tố cáo của Bs Ninh là một sự thật, xin được chứng minh dưới đây:

Trong 2 lần biểu t́nh chống tên Phan Văn Khải tại Hoa Thịnh đốn từ ngày 19-6 đến 21-6-05; người viết được Ủy Ban Tổ Chức Biểu T́nh (UBTC) gồm 19 cộng đồng và 11 phái đoàn đề cử đặc trách Trưởng Ban Truyền Thông &ợ Báo Chí, trong phương vị đó chúng tôi thấy Bs Trần Xuân Ninh tố cáo “VT chủ trương không chống đánh Thủ tướng VC Phan Văn Khải” là một sự kiện hoàn toàn đúng. Nhờ các cuộc tiếp xúc chúng tôi biết rơ, tổ chức Việt Tân không có một hành động, hay có ư hợp tác với các tổ chức cộng đồng trong kế hoạch chống tên Thủ tướng VC Phan Văn Khải; VT chỉ muốn tiến hành theo đường lối “cai thầu” của họ. Bằng cớ: trước ngày tên Phan Văn Khải đến Thủ đô, UBTC biểu t́nh có nhận được một lá thư của Bs Đặng Vũ Chấn thay mặt đảng Việt Tân xin tham gia biểu t́nh và đề nghị ủng hộ tài chánh. Chính tôi, người viết đă thay mặt Ban Tổ Chức Biểu T́nh Cộng Đồng viết thư mời gọi không những đảng VT mà c̣n các tổ chức chính trị khác đông đảo tham dự. Thư mời, trước là hoan nghênh sự góp mặt của họ kèm theo một điều kiện tiên quyết: tuyệt đối không được đem một màu sắc đảng phái riêng biệt nào vào cuộc biểu t́nh; mọi thứ: từ cờ, truyền đơn và biểu ngữ đều do Ban Tổ Chức cung cấp cho đồng nhất, v́ đây là cuộc biểu t́nh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn chống CSVN. Thứ đến, xin cám ơn và từ chối phần ủng hộ tài chánh của đảng VT v́ ngân khoản dự trù cho biểu t́nh của UBTC đă có đầy đủ. Tiếc thay, họ không những không tham gia mà c̣n đưa một đám trên mười mấy người mặc áo vàng có in chữ “Freedoom March For Viet Nam” đến quấy phá. Lần đầu, Cựu Đại tá Trương Như Phùng, một thành viên UBTC buộc mấy người mặc áo vàng phải cởi áo, v́ thứ nầy chưng ra không đúng thời điểm, họ đă viện cớ phản đối và la toáng lên gây gổ không ngoài mục đích để Cảnh Sát có cớ dẹp biểu t́nh; các lần khác họ áp dụng vũ lực bằng cách dùng cán cờÔ rượt đánh một tên VC “đi lạc”, gây rối loạn hàng ngũ biểu t́nh. May thay lực lượng An Ninh và Cảnh Sát Mỹ nhận thấy Cộng Đồng Người Việt hết sức tôn trọng luật lệ nên đă làm ngơ không dẹp biểu t́nh như ư VT muốn.

Đưa ra một vài một vài tin tức nói trên để chứng minh cho những ai c̣n thắc mắc nghi ngờ về trường hợp của Bs Ninh có đủ dữ kiện suy đoán. Riêng người viết, từng biết và nghe nói nhiều về hành vi và đạo đức của Bs Trần Xuân Ninh, một vị thầy thuốc gương mẫu trước đây mà mấy chữ “Lương y như từ mẫu” đáng trang trọng dành riêng tặng ông. Không ai phủ nhận lập trường quốc gia chống cộng quyết liệt của Bs Ninh; không v́ ông là nạn nhân từng có con bị hy sinh trên bước đường vượt biên; lập trường của ông đă rơ rệt ngay từ khi c̣n là một sinh viên y khoa cho đến lúc trở thành một bác sĩ điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Sài G̣n. Tuy nhiên, người viết rất thất vọng và khó hiểu khi thấy, Bs Ninh là một trí thức, nhiệt t́nh với đất nước tại sao lại:

1- Gia nhập vào Mặt Trận, một tổ chức từng bị đồng bào hải ngoại kết tội là buôn bán kháng chiến gây nhiều tranh cải; chính tổ chức đó đă làm mất niềm tin đồng bào khiến cho bầu không khí sinh hoạt chính trị hải ngoại bị vẩn đục và nghi kỵ lẫn nhau. Xin nhớ, Bs Ninh Không phải có mặt liên tục trong tổ chức, mà có lúc đă bỏ đảng, rồi v́ một lư do nào đó lại tái sinh hoạt. Phải chăng v́ danh lợi trong chính trị mà Bs Trần Xuân Ninh bị lú lẫn.

2- Tự dối ḿnh, dối đồng bào, đến giờ phút nầy mà c̣n cho rằng, đảng VT đă được thành lập vào ngày 10-9-1982 tại một khu chiến trong vùng rừng núi Đông Dương, trong khi đó th́ người đồng sáng lập Mặt Trận là cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu cho đến cuối năm 1984 vẫn xác nhận: không hề hay biết một chút ǵ về sự hiện hữu của tổ chức VT.

3- Trong lúc dưới mắt chính quyền Hoa Kỳ, đảng VT thoát thân từ Mặt Trận là một tổ chức tội ác, phần đồng bào lại cho rằng đó là dư đảng của một tổ chức xă hội đen; thế mà Bs Ninh vẫn c̣n đề cao cho rằng, Việt Tân là một tổ chức có uy tín cách mạng và yêu nước. Thử hỏi với cung cách và khả năng những người lănh đạo VT như ông Nguyễn Kim Hườn mà lại có hành động nông nổi “sáng nắng chiều mưa”, thay đổi lập trường như chong chóng: cụ thể, ngày 30-12-05, hấp tấp Quyết Định khai trừ Bs Ninh, chưa ráo mực th́ ngày 24-1-06 lại ra thông báo quyết định “đ́nh chỉ”, rồi vài tuần sau lại khai trừ vĩnh viễn. Với cung cách cách làm việc vừa trẻ con và vừa ấu trĩ như thế th́ làm sao:

a-/ Có thể lănh đạo Bs Ninh cùng C72, tức là Cơ Sở Chicago và 40 cán bộ trí thức và tâm huyết ủng hộ Bs Ninh chống lại đường lối chạy theo CSVN của Trung Ương Đảng/VT.

b-/Làm cách nào tiến hành được một cuộc cách mạng toàn diện để xây dựng dân chủ và canh tân đất nước. Nếu số phận đất nước chẳng may bị rơi vào tay VT, ắt c̣n khốn nạn hơn bạo quyền Hà Nội hiện nay.

Chúng tôi viết bài nầy với sự dè đặt và thắc mắc về hành động của Bs Trần Xuân Ninh: nếu thực sự chủ trương chỉnh đảng để cứu đảng th́ tại sao Bs Trần Xuân Ninh lại có những đ̣n trí mạng tố cáo:“Việt Tân không chủ trương chống CSVN”; c̣n trường hợp muốn chơi “xả láng” cố triệt hạ VT về đường lối mới: Xóa ngăn cách, vượt thử thách; vấn đề ngày tị nạn th́ sao c̣n đề cao VT mà rơ ràng nhứt là thái độ của Bs Ninh trong buổi trả lời phỏng vấn dành cho ông Nguyễn Hữu, Saigon Time - Úc châu ngày 5-2-06

Tóm lại, dù kết quả xảy ra thế nào đi nữa th́ tất cả sự kiện xảy ra trong nội bộ nầy mà truyền thông đă phản ảnh chứng tỏ:

1-/ Nội bộ Việt Tân đă bị chào xáo nức rạn, cơm không lành và canh đă không ngọt.

2-/ VT chỉ là một tập họp, không phải là một tổ chức có lănh đạo, có nguyên tắc và kỷ cương như bất cứ một đảng phái chính trị nào khác đúng nghĩa từ CSVN đến quốc gia; trước sau họ cũng chỉ một băng đảng, phường bát nháo và mâu thuẫn v́ quyền lợi. Và trong vụ nầy, kẻ bị thấm đ̣n nặng nhứt là bọn cầm quyền Hà Nội; chúng cứ tưởng nắm được VT là sẽ ăn gỏi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Hải Ngoại; không ngờ mới ra chiêu đă bị chính ngay các thành viên chân chính trong nội bộ VT có tinh thần chống Cộng đánh gục - Quả thật đáng mừng.

 

 

PNS