CHÍNH NGHĨA 

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

 

Vĩnh An

 

B̀NH RƯỢU QUỶ

 

 

 

TIỂU THUYẾT LUẬN ĐỀ

(chưa xuất bản)

 

 

 

 

 

* Để tưởng nhớ song thân chúng tôi.

* Để tưởng nhớ các nhà văn Tự Lực Văn Đoàn

* Để tặng các bạn nhóm Triết Văn, cựu sinh viên văn khoa Saigon & Đà lạt

 

 

 

 

Chương 7: Cái bang

 

Khi Lưu Bằng lạy tạ ơn cứu tử của Nùng Chủ để về lại huyện Thiên Tường, Nùng Chủ nói:

ố “Lăo cũng phải cám ơn cậu cho tôi biết kẻ giết chết con gái lăo, và lăo phải làm ǵ để oan hồn của nó được yên nghỉ. Sau này cậu muốn gặp lăo cứ đếăn nhà Nùng Su, nó sẽ dẫn cậu đến gặp lăo. Bây giờ hai anh em đi cho sớm.”

Sau khi từ biệt ông cậu, Nùng Su dẫn Lưu Bằng theo một con đường khác băng rừng. Khi ra khỏi khu rừng họ đến một bản người Tày. Nùng Su dẫn Lưu Bằng vào nhà ḿnh nghỉ ngơi uống nước, nửa canh giờ sau Nùng Su đưa chàng đến bờ sông Mạ, cách bản Tày hơn mười dặm đường đi bộ. Đợi khi chàng xuống đ̣ ngang đưa chàng qua huyện Thiên Tường trên bờ kia sông Mạ, Nùng Su mới quay về nhà ḿnh.

Lưu Bằng bước xuống bến đ̣ Thiên Tường vào đầu giờ mùi, chàng đi ngay đến chỗ Thanh Hạc bán hàng gần đấy. Không c̣n là cửa hàng bán than củi mà một hàng bán nước trà và bánh cuốn. Khi hỏi cô chủ cũ, th́ chủ quán chỉ biết là cô chủ cũ sang lại cửa hàng này để về quê chồng. Chàng lo lắng toát cả mồ hôi vội cám ơn rồi đi qua một hàng bán trái cây gần đấy, gặp ngay Thu Liên. Thấy chàng nhếch nhác Thu Liên toan đuổi đi, nhưng khi Lưu Bằng hỏi thăm Thanh Hạc th́ cô ta đon đả hỏi lại:

ố          “Anh là ǵ mà hỏi cô ấy?”

ố          “Tôi là anh họ cô ấy ở quê ra lâu nay không gặp, nhân tiện qua đây hỏi thăm cô ấy.” Lưu Bằng giữ vẻ từ tốn nói.

Thu Liên nh́n Lưu Bằng từ đầu đến chân thấy có vẻ như ở rừng mới ra nên yên tâm nói:

ố          “Chị ấy đă bị một nho sinh khốn nạn lừa gạt và bị hắn bỏ rơi nên đă đau khổ vô cùng, sau đó chị ấy chấp nhận làm vợ một người vùng cao. Nghe nói phải đến bến đ̣ Thuận Mỹ rồi đi sâu vào trong làng cách bến đ̣ gần hai mươi dặm đường.” Thu Liên nói với vẻ mặt nhăn nhó âu sầu rồi với vẻ căm hờn cô ta nói tiếp một lời nguyền rủa kẻ xấu xa mà cô cho là đă làm hại cô bạn gái Thanh Hạc ngoan hiền, “Tên nho sinh khốn nạn ấy rồi cũng bị trời tru, đất diệt”.

Lưu Bằng vội vă rút lui; từ chiều đến khi trời tối, chàng nhanh chân chạy đến nhà Thanh Hạc và nhà Phan Khắc Tứ. Cả hai nơi đều cửa đóng then cài. Riêng ở nhà Thanh Hạc, chàng vào được bên trong v́ biết chỗ giấu ch́a khóa. Trong nhà đồ đạc trống trơn, chỉ c̣n lại một cái giường tre nơi chàng và Thanh Hạc đă sống những đêm hạnh phúc. Bụi bám nhện giăng khắp nơi, bếp núc lạnh tanh bẩn thỉu. Căn nhà đă để không có lẽ hơn một tháng. Nh́n cảnh cũ nhưng không gặp lại người xưa, một cơn xúc động trào lên chàng ngồi xuống trong một góc nhà khóc nức nở.

Khi đứng trước căn nhà của Khắc Tứ, thấy cửa rào và cửa trong đều khoá kín, chàng hỏi một người hàng xóm, người này bảo thỉnh thoảng chị Út nấu bếp có về mua ít hàng hoá, tranh thủ quét dọn rồi đi ngay về chùa Phổ Minh nơi Khắc Tứ làm chủ chùa. Lưu Bằng muốn quay lại nhà Thanh Hạc ngủ qua đêm để sáng mai t́m lên chùa Phổ Minh gặp Khắc Tứ để hỏi thăm tung tích của Thanh Hạc, nhưng chàng nhớ lại gần đấy có một cái đ́nh thần, vả lại lúc ấy trời đă tối rồi, nên mua mấy cái bánh đúc ăn tạm rồi xách tay nải, lững thững đi đến đ́nh thần.

Lưu Bằng vừa t́m được một góc hành lang để nằm nghỉ, bỗng một nhóm người láo nháo đi vào sân đ́nh. Họ là một nhóm ăn mày đi hành khất trong huyện, chọn địa điểm này để ngủ qua đêm sau khi đă xuống sông tắm giặt và ăn uống xong xuôi. Họ giống như một toán quân ngủ lại trên đường đi ra mặt trận. Họ gầy một đống lửa giữa sân đ́nh để có ánh sáng và sưởi ấm.

H́nh như Lưu Bằng đă chiếm chỗ của một chàng trai trẻ v́ anh ta ghé mặt xuống nh́n chàng và kêu lên, “Ai đây! đâu phải người làng ta”. Sau đó anh chàng đi t́m một người ngoài năm mươi tuổi mà cả bọn gọi là Hiền Minh. Hiền Minh cầm một khúc nến thừa có sẵn trong đ́nh đến soi mặt Lưu Bằng giả vờ như đang ngủ, rồi bảo chàng trai:

-“Mày đi t́m chỗ khác mà nằm hay chịu chật một tí ở đây cũng được càng ấm chứ sao”.

- “Chắc thằng cha này bị vợ đuổi khỏi nhà nên phải ra đ́nh này ngủ”, chàng trai nói.

-“Mày chỉ đoán ṃ, nhưng hoàn cảnh thế này phải có nỗi khổ ǵ đây”, Hiền Minh đáp.

-“Vậy cháu có an ủi anh ta không?” Chàng trai hỏi.

-“Làm việc lành mà c̣n phải hỏi người khác sao, lương tâm mày đâu?”

-“Sao hôm trước Hiền Minh nói muốn học trung thành với nhà Lê, phải đi hỏi chúa Trịnh hay chúa Nguyễn”.

-“Đồ ngu, tao nói mỉa mai mà mày không biết à?” Nói xong Hiền Minh bỏ đi.

Chàng trai tên Tuấn không bỏ đi nhưng nằm xuống sát bên Lưu Bằng, quá sát nên chàng phải lấy tay đẩy hắn ra. Anh chàng kêu lên:

-“Th́ ra hiền huynh vẫn chưa ngủ, em xin giới thiệu bọn em là dân ăn mày làng Trường Lỗ gần làng Phù Ủng huyện Đường Hào, tỉnh Hải Dương, quê hương của Quan Hội hầu Phạm Ngũ Lăo. Không phải chúng em nghèo phải đi ăn xin đâu nhưng v́ thần hoàng chúng em ngày xưa là một người ăn xin trong chợ mà Phạm Ngũ Lăo một danh tướng nhà Trần khi chưa ra giúp vua thường ra chợ ấy ngồi đan sọt và bán đồ nan. Khi tướng quân họ Phạm ra giúp vua có đem theo người ăn xin trong chợ. Sau đó người này lập nhiều công trạng cho vua nên khi qua đời được vua sắc phong làm thần hoàng. Các bô lăo trong làng từ đó đặt ra lệ sau vụ hè thu th́ cả làng mang bị gậy đi khắp nơi ăn xin”.

Lưu Bằng ṭ ṃ hỏi:

-“Sao các người không bắt chước người xưa cái hay mà lại làm theo cái không hay của họ? Sao không cầm gươm giáo đi pḥ cho Trịnh hay Nguyễn lập nên chiến công mà cứ phải đi ăn mày? Thế c̣n Hiền minh là ai?”

-“Hiền Minh dạy rằng Trịnh Nguyễn phân tranh là v́ quyền lợi của ḍng họ ḿnh nên làng ta không giúp ai cả. Trước kia Nhà Trần chống quân Nguyên là chiến tranh có chính nghĩa, v́ đáp lại nguyện vọng của lê dân bá tánh trong Hội nghị Diên Hồng. Bây giờ nếu muốn th́ nên pḥ nhà Mạc. C̣n Hiền Minh chính là người trưởng đoàn của chúng em. Ở quê ông ấy khá giả lắm, nhà ngói cây mít đấy nhưng ông ta vẫn thích đi ăn mày.”

-“Sao lại thích cái chuyện vớ vẩn này?” Lưu Bằng xẵng giọng hỏi.

-“Hiền Minh nói ông ấy thích đi xem thiên hạ sống cái đức của thần hoàng và tổ tiên của làng họ ra sao để c̣n học tập sự khôn ngoan ẩn tàng nơi các làng xă, đồng thời t́m hiểu phong tục các nơi. Vả lại Hiền Minh c̣n dặn chúng em đi ăn mày nhưng phải làm việc nghĩa như gặp tảng đá giữa đường phải bê đặt vào lề đường cho người đi sau không vấp ngă, chia bớt tiền xin được cho người nghèo hơn, và nhiều việc nghĩa khác nữa,” Thấy Lưu Bằng không hỏi vặn lại, thằng Tuấn nói tiếp “Vậy có phải ông anh bị vợ đuổi không để em c̣n biết cách mà an ủi?”

-“Không, tôi lỡ làm cháy túp lều khi nấu cơm nên phải ra đây ngủ.” Lưu Bằng nói cho qua chuyện.

-“Ông anh có biết chữ nho không? Hiền Minh nói ai dạy cho Hiền Minh ba chữ nho với đầy đủ nghĩa lư, Hiền Minh sẽ tôn làm thầy”, thằng Tuấn lại nói.

-“Nho với táo ǵ. Nếu biết thấu đáo ba chữ thôi, tôi không phải đi ngủ đ́nh,” Rồi với vẻ không muốn nói chuyện tiếp, Lưu Bằng bảo “Làm ơn đừng nói nữa để yên tôi ngủ”.

Lưu Bằng làm sao ngủ được khi nỗi nhớ Thanh Hạc và cả Na-thả dày ṿ chàng không ngớt. Không biết Thanh Hạc bây giờ ra sao? Với Na-thả chàng c̣n có thể yên tâm v́ cô gái mường c̣n có đủ gia đ́nh và phương thế để sinh tồn. Trong khi Thanh Hạc cô đơn quá và hiền thục quá. Tự nhiên nước mắt chàng chảy dài xuống má. Một không gian tĩnh lặng nhưng đáng sợ đang bao vây chàng. Chàng ở đó giữa trời đất, thiên địa và bóng tối bên trong lẫn bên ngoài. Dù biết ḿnh đang sống nhưng như một cây rụng hết lá mùa thu, dồn chút nhựa c̣n lại để nuôi một trái cây độc nhất, trái cây đau khổ. Sau cùng không thể trách ai, chàng chỉ c̣n biết trách ḿnh. Chung quy cái thói đa t́nh đă làm chàng mang hoạ nhưng kẻ si t́nh này cũng là kẻ khát t́nh chưa thoả mà t́nh yêu bỗng chốc ĺa tan. Chàng lại trào lệ cảm.

Trời lạnh dần khi đêm về sáng, thằng Tuấn quàng tay ôm chàng lúc đó đang nằm nghiêng, hai chân nó cử động nhẹ trong khi đang ngủ và áp sát vào người chàng, chàng cảm thấy như có một củ khoai nóng đè vào mông chàng và cựa quậy. Đó là dương quản của thằng Tuấn dính vào người chàng. Lưu Bằng nhẹ nhàng thoát khỏi ṿng tay của nó ḅ ra ngoài, đến ngồi tựa lưng một cây cột đ́nh nh́n đống than hồng đỏ rực ở giữa sân, ḷng hoang mang khôn tả. Trước khi trời sáng chàng đă bỏ đi, đón đ̣ đến Thuận Mỹ để từ đó lên chùa Phổ Minh t́m Khắc Tứ.

Gần đến trưa, Lưu Bằng đă tới cổng chùa và rất ngạc nhiên khi thấy Hiền Minh, thằng Tuấn và thằng Kiệt, một tên ăn mày khác cũng đă có mặt sau chàng ít phút. Ba người bọn họ đi quan sát một ṿng quanh chùa nhưng không đến gặp chàng. Mặc xác họ. Chàng giật dây chuông và một chú tiểu chạy ra. Chàng xin được vào gặp Khắc Tứ, chú tiểu nói không có ai có tên họ như thế trong chùa, ngoài pháp danh của các sư. Chàng nói đó là tên của chủ chùa, đă đỗ tú tài, trước ở Thiên Tường. Chú tiểu trong hàng rào nói sẽ vào hỏi lại nhưng muốn biết danh tánh của khách đến thăm chùa. Lưu Bằng nói rơ tên tuổi và quan hệ với chủ chùa. Chưa tàn một cây nhang, chú tiểu ra nói tên trước đây của đại đức chưởng quản đúng là Khắc Tứ nhưng ngài đă về Thăng Long thăm chùa Trấn Quốc ba tháng sau mới về. Nói xong chú tiểu quay vội vào trong chùa. Chàng nh́n theo thấy cuối một sân rộng rợp bóng cây bồ đề, pho tượng Quan Âm trên bệ cao rạng ngời trong nắng sớm.

Chàng quay lại đường cái ḷng vô cùng chán nản ngó quanh một lượt thấy phía chân đồi sau chùa có một xóm nhỏ rải rác những mái nhà tranh ẩn ḿnh trong đám cây lá xanh tươi, định vào đấy kiếm ǵ ăn rồi về, th́ ba người hành khất lại xuất hiện. Hiền Minh tiến lại nói nửa đùa, nửa thật, “Cậu có về cho chúng tôi theo với nhưng chúng ta phải t́m gốc cây nào ăn cơm rồi về cũng không muộn”. Rồi ba người họ kéo chàng đi theo về con đường cũ, xa dần cái xóm nhỏ trong đó có một căn nhà tranh xinh xắn mới cất không hiểu sao làm chàng rất thích. Lưu Bằng không biết linh tính đă báo cho chàng Thanh Hạc đang sống trong chính căn nhà ấy. Có lẽ phải nhiều năm sau chàng mới hiểu cảm xúc lạ lùng đă đến với chàng buổi sáng đau buồn ấy, khi nh́n căn nhà mới cất đó: sau khi hay tin Lưu Bằng mất tích trong rừng và cái thai trong bụng nàng ngày càng to ra ố kỷ niệm tuyệt vời mà Lưu Bằng đă ban tặng cho ḿnh ố Thanh Hạc đă chấp nhận ngay lời cầu hôn của Khắc Tứ được lặp lại khi anh ta hoàn thành việc chở tượng Quan Âm từ Hà Trung lên chùa Phổ Minh và làm một lễ khánh thành rất trọng thể trong nhiều ngày. Phần Thanh Hạc, nàng không giấu việc nàng đă mang trong bụng ḿnh đứa con của Lưu Bằng. Khắc Tứ hứa nhận làm cha nuôi nó thay cho người bạn tâm giao Lưu Bằng “yểu mệnh”. Nàng cũng đă biết việc anh nàng đă đi theo một cố đạo Tây dương và đă gởi gắm nàng cho Khắc Tứ. Thật ra việc gởi gắm này là do Khắc Tứ bịa ra. Khắc Tứ không nói lại với Thanh Hạc việc Thiên Phụng hứa sẽ quay về sớm để gặp lại em ḿnh, cũng không đưa tiến công xá của Thiên Phụng cho Thanh Hạc.

Lưu Bằng, Hiền Minh và hai đàn em về lại huyện Thiên Tường lúc trời tối. Họ đến ngôi đ́nh và thấy đoàn ăn xin đă quay về đầy đủ, kẻ nằm người ngồi như những hồn ma xung quanh đống lửa. Hiền Minh bảo Lưu Bằng ngồi kế bên ông và bảo thằng Tuấn và thằng Kiệt kể lại sự việc đột nhập vào chùa Phổ Minh sáng nay. Thằng Kiệt nói trước:

-“Lúc đầu theo lệnh của Hiền Minh chúng cháu định leo lên một cây to ngoài tường rồi từ một cành cao buông ḿnh vào bên trong chùa. Nhưng cây cao cành to lại ở gần cổng chính nên sợ chú tiểu ra tiếp cậu Lưu nh́n thấy. Chưa biết làm sao th́ thằng Tuấn t́m thấy một cái cửa nhỏ bằng ván dày khuất trong một đám dây leo. Cửa ấy không khoá chỉ cài chốt bên trong, chỉ cần một thanh tre mỏng luồn vào là mở được ngay. Khi thấy chú tiểu đi từ cổng vào hai đứa cháu núp theo dơi. Một ông sư từ trong pḥng bước ra, sau khi nghe chú tiểu tŕnh bày sự việc, liền nói với chú tiểu, ‘Thằng Lưu Bằng c̣n sống là Lưu Bằng giả, Lưu Bằng thật đă chết trong rừng rồi mà nó chết cũng đáng tội dâm ô với kỹ nữ. Ra bảo thầy đi thăm chùa Trấn Quốc ở Thăng Long. Nó có hỏi thêm ǵ nói không biết để đuổi nó đi, nhớ không?’ Chú tiểu vâng dạ rồi quay ra cổng, cháu lặng lẽ lén đi theo. Tuấn ở lại theo dơi ông sư ...” Kiệt ngừng lại bảo Tuấn , “Mày thấy được ǵ kể lại cho Hiền Minh đi.”

Tuấn tiếp lời Kiệt:

-“Qua cánh cửa hé mở lúc ông sư quay vào, cháu thấy có một phụ nữ mặc nguyên bộ đồ nâu, đầu vấn khăn trông như một tín nữ vào chùa tu thăm sư. Khi cánh cửa đóng lại, cháu thấy có tiếng nói chuyện và tiếng cười rúc rích, rồi những tiếng ái, à, ôi của người nữ. Cháu đoán là họ làm chuyện bậy bạ ǵ đó. Sau đó chúng cháu cùng theo cửa gỗ sau đám dây leo ra ngoài không ai hay biết.”

Hiền Minh bảo hai thằng Tuấn và Kiệt đi về chỗ ngủ của chúng, rồi với giọng đều đều từ tốn ông nói với Lưu Bằng trong lúc ḷng chàng rối như tờ ṿ v́ những lời thuật lại của Tuấn và Kiệt:

-“Tôi không biết trước đây ông sư ấy là bạn của cậu như thế nào. Nhưng dù ǵ th́ ngày nay anh ta đă thay đổi quá nhiều rồi. Những lư do khiến anh ta thay đổi có cái chúng ta biết, có cái chúng ta không biết chung quy cũng chỉ trong mấy vấn đề tiền, quyền và t́nh. Trong ‘quyền’ tôi gom cả danh giá và sĩ diện. Như thế rơ ràng nói phi thiện phi ác theo kiểu nhà Phật là nói bừa, nói gạt. Trong trời đất này luôn luôn diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt giữa Thiện và Ac, giữa lành và dữ mà ranh giới có lúc thấy rơ nhưng thường th́ không thấy rơ. V́ không thấy rơ nên sáng nay cậu bị anh ta làm nhục và đuổi đi. Trong phe ác có cái ác cùng cực, trong phe thiện có cái ‘chí thiện’ của Khổng tử, thế nhưng trong thực tế phần lớn chúng ta là thiện trung b́nh hay ác trung b́nh. Thỉnh thoảng chúng ta thấy cái cực-ác xuất hiện nhưng chí-thiện th́ hầu như không thấyà”

Lưu Bằng biết đă đến giờ giảng bài của Hiền Minh nên tranh thủ hỏi:

-“Xin Hiền Minh cho biết một trường hợp cực-ác, và rồi sau cùng phe nào sẽ thắng, phe thiện hay phe ác?”

-“C̣n trường hợp nào rơ hơn ba họ chết oan v́ bị khép vào tội giết vua trong đó có cả trẻ con, người già v́ lời vu cáo của kẻ nịnh thần, chắc hẳn cậu đă biết tôi đang nói về Nguyễn Trăi, phải không? Rồi sau “người ta” hối, người ta đặt ra chuyện ổ rắn mới sinh mà đám học tṛ giết chết khi dọn vệ sinh sân vườn cho thầy đồ họ Nguyễn và như thế người ta gián tiếp chỉ Rắn là quỷ vương, đúng không? C̣n vua Lê Thái Tôn chết khi ở gần Thị Lộ là do bị thượng mă phong mà thôi, v́ vua di hành đường xa mệt mỏi lại gặp lúc Thị Lộ dục lực tràn trề v́ lâu ngày không được Nguyễn Trải hạ cốà Phải chi cậu biết chữ nho để thấy trong chữ sắc có bộ ‘đao’ nghĩa là con dao và hiểu được hào sáu quẻ Khôn khi âm dương giao chiến (Thằng Tuấn đă nói với Hiền Minh rằng Lưu Bằng không biết chữ)”.

Hiền Minh ngừng lại kéo một hơi thuốc lào rồi nói tiếp:

ố“à Trong khi gương chí-thiện th́ hầu như không có, thế mà Khổng tử và các nhà nho cứ tin rằng sau cùng thiện sẽ thắng ác.”

ố          “Trường hợp Lê Lai liều ḿnh cứu chúa th́ sao, hay bên Tàu có Quan Công pḥ nhị tẩu?” Lưu Bằng ngắt lời Hiền Minh.

ố          “Hiền Minh này chỉ cho như thế là đại-thiện tức là trên mức trung b́nh mấy bậc chứ chưa đạt tới chí-thiện, trong khi đạo Gia-tô của người Tây Dương từ lúc ban đầu đă đưa ra một tấm gương chí thiện mà không ai thay thế được: một thần nhân xuống thế làm người chịu chết trên cây thập tự để chuộc tội cho cả thiên hạ mọi thời. Với sự chí thiện ấy th́ sau cùng việc phe thiện thắng phe ác mới được bảo đảm và không c̣n là lời khoác lác của bọn nho gia.”

ố          “Vậy ra theo đạo Tây dương, tất cả chúng ta đều là người có tội cả sao?”

ố          “Đúng vậy, nhưng để hiểu điều này phải biết đạo ấy không xét đến từng hành vi mà chúng ta cho là đạo đức, mà chỉ xét đến bản chất hay hư hỏng của con ngườià” Lúc này Hiền Minh nói sang việc khác.

ố          “Vậy ngày mai cậu định sao?”

ố          “Tôi sẽ về quê lo việc gia đ́nh v́ đă rong chơi vô ích quá nhiều.” Lưu Bằng đáp lại và thay v́ nói “lo việc học hành” chàng đă nói “lo việc gia đ́nh” để khỏi phải bị hỏi han về chữ nghĩa.

ố          “Tôi đề nghị cậu đi với tôi đến huyện Thiên Thành một chuyến trong vài ba ngày rồi tôi sẽ giúp cậu tiền lộ phí về quê cả tiền quà cáp cho người thân. Từ Thiên Thành có đường đi về Thiên Lương quê cậu”. Hiền Minh nói xong lận lưng cho Lưu Bằng xem thấy mấy nén bạc to rồi nói tiếp “Ở Thiên Thành có một nữ thí chủ rất hào phóng của chúng tôi. Cậu sẽ thấy những người hay bố thí như bà ấy hiếm có.”

Nghe Hiền Minh nói đến chuyện tiền bạc, Lưu Bằng giật ḿnh v́ chàng không c̣n một xu dính túi. Từ ngày gặp gỡ Tiên Hương chàng mới biết giá trị của đồng tiền và cũng từ đó chàng chỉ biết xài tiền mà không biết giữ tiền. Chàng cứ tưởng sẽ gặp được Khắc Tứ sẽ vay của anh ta ít tiền. Rốt cuộc sôi hỏng, bỏng cũng không. Chàng vội vàng đáp lại:

-“Vâng tôi xin theo và cám ơn sự giúp đỡ của Hiền Minh.”

Sau đó chàng xin phép Hiền Minh được ngủ lại gần chỗ ông cho tiện. Hôm nay sự mệt mỏi đă sớm đưa chàng vào giấc ngủ trong lúc chàng lơ mơ thắc mắc sao lại có kẻ ăn mày nhiều tiền và hào phóng đến thế.

 

?

Sáng sớm khi c̣n tối đất, đoàn quân cái bang bị gậy lên đường chừng một tá người. Trên đường họ tách ra rẽ vào các làng mạc để ăn xin nhưng hẹn nhau lúc chiều tối phải có mặt ở huyện Thiên Thành. Chỉ có Hiền Minh và Lưu Bằng đi thẳng đến Thiên Thành không qua các làng mạc. Dọc đường trong lúc nghỉ trưa ở một cái miếu hoang giữa một cánh đồng đầy lau lách gió thổi xào xạc, thỉnh thoảng vang lên giữa trưa một vài tiếng chim kêu lẻ loi. Hiền Minh kể lại cuộc phiêu lưu bốn ngày liền đầu năm nay của ông ta với một cố đạo để t́m hiểu đạo Tây Dương. Cố đạo đồng ư cho Hiền Minh đi theo với điều kiện ông ta phải hứa sau đó không được tiết lộ hành tung cha cố cho bất cứ ai. Rồi Hiền Minh kể thêm cho Lưu Bằng nghe giáo huấn của đạo Tây Dương theo cách hiểu rất tù mù của ông ta v́ trong đạo có những từ ngữ mà ông ta không hiểu. Lưu Bằng lắng nghe sơ sài, bất chợt chàng hỏi:

-“Vậy ngoài Hiền Minh ra c̣n có ai đi theo cha cố đó không?”

-“Ngoài tôi c̣n có bốn người khác nữa, nhưng tôi đặc biệt chú ư hai người xem ra rất chân thành kính tín, một tên là Thiên Phụng và một tên là Lục Hổ.”

-“Tên ǵ cơ?” Lưu Bằng không tin vào tai ḿnh hỏi lại.

- “Thiên Phụng và Lục Hổ à”

-“H́nh dáng như thế nào?” Lưu Bằng vội hỏi.

-“Sao cậu hỏi kỹ thế, có phải người nhà hay người làng không?”

-“Không, chỉ là những người trước đây có dịp giao du thôi.”

Hiền Minh mô tả chỉ một vài nét, Lưu Bằng biết ngay đó là anh của Thanh Hạc và một người lính của thân phụ Tiên Hương. Chàng không khỏi bàng hoàng. Từ lâu rồi chàng đă thấy qua cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn có một cái ǵ đó không ổn trong giáo huấn của nho gia ngoài tham vọng bá vương của hai chúa, và phải có một cái ǵ mới mẻ đến làm đổi mới nhân tâm, nếu không những người rơi vào tuyệt vọng như Lục Hổ sẽ bỏ quá khứ ra đi, nhưng chưa bao giờ chàng cho rằng cái đó là một tôn giáo mới dù là từ bên Tàu hay bên Tây mang lại. Và trên đoạn đường c̣n lại đến Thiên Thành, chàng chỉ lẽo đẽo đi theo Hiền Minh không nói một lời nào.

Tối đó đúng như đă hẹn trước, cả đoàn cái bang gặp lại trong một cái sân của miếu Thổ thần. Sáng hôm sau mặt trời vừa ló dạng khỏi chân trời họ đă kéo nhau đến nhà quan tri huyện. Nhà quan tri huyện ở trong cùng một khuôn viên của công đường. Cổng công đường quay hướng Bắc, cổng nhà quan ở hướng Tây, ở hướng Nam có một cửa nhỏ là cổng hậu của nhà quan luôn luôn đóng kín. Ngày rằm và mùng một, của bố thí được phát ra từ cổng này.

Gần như đă thành thông lệ, từ sáng sớm khi tập trung trước cổng sau, những kẻ ăn mày đặt những cái nón mê, cái rổ, cái bị hay cái thau của họ thành một nửa ṿng tṛn xung quanh cổng, rồi lui ra xa hai con sào kẻ đứng người ngồi láo nháo chờ đợi. Đến đầu giờ th́n cánh cửa sau từ từ mở ra và một thiếu phụ xinh đẹp bước ra, đó là Kim Ngọc phu nhân của quan huyện, theo sau bà là một thị nữ đến bỏ vào mỗi đồ đựng của cái bang một đồng tiền kẽm, rồi một cô nương xinh đẹp khác, thân h́nh mảnh mai cùng một thị nữ khác theo sau bước ra, thị nữ này bưng một cái thúng gạo to, cô nương cầm một cái chén có sẵn trong thúng xúc đầy một chén gạo lần lượt đổ vào mỗi đồ đựng của cái bang lấp lên trên đồng tiền kẽm. Sau đó không nói một lời nào, bốn người phụ nữ ấy lặng lẽ lui vào bên trong và đóng cửa lại nhưng họ c̣n nghe tiếng các kẻ ăn mày đồng thanh sau lưng họ, “Cám ơn phu nhân nhân đức và các côà, cám ơn, cám ơnà”, trong lúc họ thu hồi đồ đựng của ḿnh về, không giành giật, không chen lấn.

Đứng từ xa cùng với Hiền Minh quan sát và chiêm quan sự việc, Lưu Bằng suưt kêu lên một tiếng khi cô nương xinh đẹp xuất hiện, nhưng chàng chỉ phản ứng lại bằng việc ngồi bệt xuống tại chỗ đầu gục xuống như giấu đi khuôn mặt của ḿnh. Cô nương xinh đẹp ấy chính là Dương Liễu. Vẫn dáng người mảnh dẻ ấy, vẫn khuôn mặt trái soan, đôi môi h́nh trái tim và đôi mắt xanh đen lóng lánh nhưng giờ đây đôi mắt ấy, khuôn mặt ấy toả ra một nỗi buồn vời vợi. Liệu Lưu Bằng có biết chính chàng là nguyên nhân của nỗi buồn đó? Khi mọi kẻ ăn mày đă tản ra để đi vào huyện thị, Lưu Bằng vẫn c̣n ngồi đó. Rồi một bàn tay đặt lên vai chàng, Hiền Minh gọi chàng cùng đi thăm thú trong huyện, chàng khước từ nói:

ố          “Hôm nay tôi có chuyện riêng phải làm, tối nay ḿnh sẽ gặp nhau tại ngôi miếu.”

ố          “Tối nay tôi sẽ gom tiền cái bang đưa cho cậu một ít làm lộ phí, từ ngày mai cậu có thể về Thiên Lương bất cứ lúc nào. Lần sau qua Thiên Lương tôi sẽ ghé nhà cậu, nhớ đấy!” Nói xong Hiền Minh bỏ đi.

Lưu Bằng ngồi lại thêm một lúc, không biết ḿnh ngồi để làm ǵ và cũng không biết từ giờ ấy đến tối đi đâu và làm những ǵ. Bỗng chàng thấy cánh cổng sau hé mở và một thị nữ lúc nảy bưng thúng gạo, cầm một cái giỏ tre đi về hướng chợ. Như một cái máy Lưu Bằng chạy theo hỏi chuyện:

ố          “Cô ơi, cô ơià làm ơn cho tôi hỏi thăm một việc.”

ố          “Hỏi ǵ th́ nói nhanh lên, tôi vội lắm v́ c̣n phải về sớm để làm cơm cho các phu nhân và quan huyện”. Thị nữ nh́n chàng nói xẵng giọng.

ố          “Xin mạo muội hỏi có phải quan huyện quư danh là Dương Lư?”

ố          “Phải, ông ấy tài giỏi lắm, nghe nói ông ấy sắp được thăng làm tán lư quân vụ để b́nh định bọn người theo đạo Tây Dương, chấn chỉnh vương pháp và mỹ tục.”

ố          “H́nh như quan huyện có một cô em gái xinh đẹp?”

ố          “À cô nương Dương Liễu, ” rồi trợn mắt nh́n thẳng vào Lưu Bằng, thị nữ nói tiếp giọng khiêu khích và khinh miệt, “Bộ anh mê cô ấy rồi hả, đừng có mơ tưởng việc ‘đĩa đeo chân hạc’, có khối người sang trọng quư phái muốn kết duyên với cô ấy mà chưa được, anh đừng có nghèo mà c̣n ham hố”.

Nói xong thị nữ bỏ chàng đứng lại ở đầu chợ và đi vào giữa các sạp hàng. Lưu Bằng đứng thừ người một lúc thấy ḿnh sao thừa thải quá. Sau đó chàng quay về đường cũ quyết t́m cách gặp lại Dương Lư và nhất là Dương Liễu. Chàng phải xin lỗi nàng v́ đă làm cho nàng khổ sở, phải hứa với nàng chàng sẽ thi đậu và xin nàng đừng chờ đợi chàng mà phí cả tuổi thanh xuân khi có những người xứng đáng hơn chàng để được nàng nâng khăn sửa túi.

Đến cổng chính của huyện đường, chàng rụt rè đến gần một anh lính gác cổng, nói thật nhỏ nhẹ:

ố          “Nhờ chú vào tŕnh cùng quan huyện cho tôi là Lưu Bằng, một người bạn cũ của quan được gặp”.

Anh lính nh́n Lưu Bằng từ đầu đến chân đáp:

ố          “Anh mà cũng là bạn cũ của quan được sao, cút đi cho rảnh!”

Lưu Bằng nửa muốn năn nỉ, nửa muốn bỏ đi th́ anh linh nói tiếp:

ố          “Thôi được, phải làm đơn xin gặp quan. Không biết chữ th́ ra chợ thuê người viết. C̣n biết chữ th́ đây cho mượn giấy bút.”

Lưu Bằng xin giấy và mượn bút để làm đơn. Đơn viết như sau:

Kính tŕnh quan trên,

Tôi Lưu Bằng, quê Thiên Lương trên đường từ trường thi ở thành Nam về quê giữa đường gặp nạn tưởng không c̣n gặp lại người thân, phải nằm dưỡng thương mấy tháng. Nay đến huyện này, nghĩ t́nh đồng song mạo muội xin được gặp quư nhân trước khi về lại quê hương để cũng được thơm lây sự thành đạt và địa vị cao quư của cố bằng hữu.

Kinh đơn: Lưu Bằng.

Chỉ trong một lúc thư đă viết xong, nét chữ chân phương thanh nhă. Anh lính cầm thư dù không biết chữ nho cũng không khỏi ngạc nhiên. Anh nói với Lưu Bằng:

ố          “Tôi sẽ đem đơn này tŕnh thầy đề lại, sau đó thầy đề lại tŕnh quan lớn. Sáng sớm mai anh đến đây gặp tôi để biết kết quả,” rồi người lính nói tiếp, “nhưng muốn gặp anh phải đến đâu t́m?”

ố          “Tôi hiện ở tạm trong miếu Thổ thần, cho tới ngày rời khỏi nơi đây.”

ố          “Vậy mai anh cứ lại,” anh lính dặn ḍ.

Lưu Bằng cám ơn anh lính, đứng ngẩn ngơ trước huyện đường một lát v́ không hiểu tại sao việc thăm viếng một người bạn cũ phải có đơn từ. Chàng chua chát mỉm cười đi t́m một nơi có bóng mát trong huyện thị để nghĩ trưa và kiếm chút ǵ ăn qua loa. Sáng nay trước khi chia tay, Hiền Minh đă đưa cho chàng một đồng tiền kẽm.

 

?

Buổi trưa hôm đó, cầm trong tay tờ đơn xin gặp của Lưu Bằng mà Trương Đề Lại tŕnh lên, Dương Lư rất đắc ư v́ chàng nghĩ rằng đây là dịp tốt để ḿnh trả món “nợ đời” cho nhà họ Lưu. Trước kia Lưu ông hạ cố với hai anh em chàng, bây giờ là lúc trên một vị trí cao hơn, chàng hạ cố nh́n xuống họ đồng thời trả lại món nợ ân nghĩa xưa kia. Dương Lư đă nghĩ đến kịch bản “Lưu B́nh Dương Lễ” và không khỏi thán phục người xưa: chỉ có cái công danh mới tương xứng với công nuôi dưỡng như lời một danh nho “Không có công danh như cỏ cây bị đạp nát”; và chàng quyết sẽ giúp đỡ cho Lưu Bằng thành danh, như thế mới thoả tấm ḷng tự măn của ḿnh.

Quơ tờ đơn một ṿng trong không trung, Dương Lư hỏi Trương đề lại đang thảo công văn, người này trước kia c̣n kiêm luôn chức sư gia của quan huyện cũ:

ố          “Thầy Đề nghĩ sao nếu tôi giúp đỡ cho người bạn cũ thành danh trên hoạn lộ, dù ǵ thân phụ người ấy trước kia là ân nhân của tôi?”

ố          “Điều đó thật rất phải v́ đạo bằng hữu là một trong ngũ luân. Tuy nhiên nếu quan huyện có chỗ ngờ, xin quan thử không dụng tâm viết ra một chữ để tôi bói chữ cho, sau đó yên tâm làm việc nghĩaà”

Lúc đó sẵn giấy bút trên án thư, Dương Lư không suy nghĩ viết luôn một chữ rồi đưa cho Trương đề lại. Trương đề lại nói ngay:

ố          “Chữ này là chữ ‘HẬU’, có nghĩa là ‘dầy’ khác với chữ ‘hậu’ có nghĩa là ‘sau’. Một danh nho trong vùng này đă dùng chữ ‘hậu, dày’trong một câu đối. Tuy nhiên nếu kết hợp hai nghĩa của hai từ đồng âm lại th́ rơ ràng đây là quẻ tốt v́ nói sự phát triển ‘dày dặn’ ‘sau này’ của sự việc”.

ố          “Thế th́ hay quáà Nhưng Thầy đề c̣n nhớ câu đối có chữ ‘hậu, dày’ không, đọc lại cho tôi cùng thưởng ngoạn.”

ố          “Câu đối như sau: ‘Xuân măn xuân doanh, xuân tại ư / Phúc trường phúc hậu phúc do thiên’ tức là ‘Xuân đầy tràn là do ư/ PhúÔc dài lâu, dầy dặn là do trời’”.

Dương Lư vốn không tin có trời mà chàng cho rằng đó là sản phẩm của những kẻ ngu muội. Có lần chàng hỏi Lưu Bằng:”Bạn có biết ông trời là ai không?” Lưu Bằng bị hỏi bất ngờ chưa trả lời kịp th́ Dương Lư nói luôn: “Đó là một thằng cha vừa mù, vừa câm vừa điếc”. Chàng chỉ tin vào sự quyết chí quyết thắng của con người kể cả việc dùng mọi thủ đoạn để chiến thắng, v́ thế chàng tỏ vẻ khó chịu nói:

ố          “Thầy đề nhớ không lầm đấy chứ ; làm ǵ có ‘thiên’ ở đây. Phải nói lại câu sau cho đúng là ‘Phúc trường phúc hậu phúc do tâm’. Nhưng dù sao cũng phải cám ơn thầy đă đoán cho chữ ‘hậu’.”

Trương Đề lại giả vờ gật gù tán thành sự chỉnh sửa của Dương Lư, lẩm nhẩm lại câu sau với chữ “tâm” nhưng trong ḷng vẫn thấy “ư-thiên” hay “thiên-ư” vẫn hay hơn “ư-tâm” hay “tâm-ư”, v́ tâm ư dù sao cũng có cái ǵ đó hơi phàm tục. Rồi cả hai trở về bàn ḿnh với chồng giấy tờ chỉ dụ, báo cáo và đơn từ. Lúc này Dương Lư đă lên sẵn trong đầu kế hoạch giúp Lưu Bằng. Châu Linh sẽ thay chàng nuôi Lưu Bằng ăn học, chàng c̣n chọn một thêm một người lính già trong huyện là Nguyễn Cát Dương tuổi ngoài bốn mươi cho theo hầu Lưu Bằng và theo dơi nhiệm vụ của Châu Linh để phân định ranh giới giữa họ ngơ hầu Lưu Bằng đạt được kết quả tốt trong việc học. Tối nay chàng sẽ tŕnh bày câu chuyện này cho Châu Linh và thuyết phục nàng làm theo gương tốt của chuyện xưa “Lưu Bằng và Dương Lễ”.

 

?

Cả ngày hôm ấy, Châu Linh đi chùa đến chiều mới về nhà. Vợ cả của Dương Lư là Kim Ngọc thỉnh thoảng cũng đến cúng thần ở một cái am Lăo giáo gần nhà và chỉ trong một buổi. Cảnh chồng chung làm phát sinh nhiều điều phức tạp. Dù hai người phụ nữ ấy vẫn rất nể trọng nhau, nhưng việc chồng chung không thể nào tương nhượng. Và càng nể trọng nhau, họ càng phải giành phần thắng về ḿnh. Tiểu thư Kim Ngọc con quan Thượng Thư, tính t́nh ôn hoà, hiền thục, đoan trang đúng mực không đáng trọng sao? Châu Linh con một nhà nho th́ xinh đẹp, duyên dáng, chuyên cần lại có con mắt tinh đời chọn đúng một nho sinh thành đạt cũng đáng trọng không kém. Khi bị thất thế v́ việc gieo cầu quỷ quái đó, nàng phải xuống làm thiếp, nàng vẫn coi ḿnh là người đến trước và trong cuộc cạnh tranh khốc liệt và không tuyên bố ấy, nàng nghĩ rằng chính ḿnh phải là người đầu tiên sinh một con trai nối dơi nho phong và con đường hoạn lộ cho Dương Lư. V́ thế hôm nay nàng đă đi chùa xa và nổi tiếng linh thiêng để được Phật bà ban cho một mụn con như ư. Dù sao cuộc chiến âm thầm nhưng không khoan nhượng ấy đă tới giai đoạn gay go khi cả hai huy động tới các thần linh trong tín ngưỡng.

Khi mới đính ước cùng Dương Lư, Châu Linh vẫn mơ ước có được một t́nh yêu đẹp và lăng mạn mà nàng đọc thấy trong T́nh sử, như cảnh hẹn ḥ dưới trăng, cắt tóc tặng nhau, lá thắm đề thơ, cùng nhau đi dạo bên hồ xanh liễu rũ à và khi trao thân cho nhau phải là đêm trăng đ́nh tạ, hay chí ít là gác trăng xế bóng, trước lúc trao thân phải đối ẩm, đối thơ hoặc nàng phải hát cho chàng hay dạo đàn một khúc nhạc như bài “Xuân dạ hoài lang” à Nhưng giờ đây đối đầu với một t́nh yêu-chiến cuộc như thế này, tâm hồn nàng hoàn toàn thất vọng. Dương Lư không hay biết ǵ về cuộc chiến đó v́ thấy gia phong bề ngoài vẫn luôn đầm ấm, hạnh phúc, một hạnh phúc mà trước đây chàng chưa từng mơ tưởng. Và để xứng đáng là một nho quan chàng luôn tỏ ra oai phong trong chốn hoa dinh cẩm trận, và hành xử một cách công bằng không thiên vị. Nếu đêm nay chàng ghé pḥng Kim Ngọc để vui vầy chăn gối th́ ngay đêm sau chàng sẽ ghé qua pḥng Châu Linh để tận hưởng cuộc giao hoan. Từ khi quan Tuần Vũ họ Phùng gởi tặng chàng toa thuốc bổ “Thắng dương bất tịnh” và một b́nh rượu ngâm toa thuốc ấy, đă có sự thay đổi nhiều trong cách chàng đến với họ. Một đêm chàng đến lần lượt với hai người sau đó c̣n đủ sức trở lại với người đầu tiên và lui về thư pḥng ngủ lại đến sáng. Sau một thời gian Kim Ngọc nói với chồng nàng không thể một đêm đi biển hai lần v́ lần sau nàng không c̣n cảm hứng. Từ đó Dương Lư thỉnh thoảng mới lui tới pḥng Kim Ngọc và tập trung vui vầy với Châu Linh hoặc ở lại thư pḥng khi việc công bề bộn và ngủ lại ở đó.

Đi chùa cầu con về, Châu Linh vộại tắm rửa, dùng bữa một ḿnh và vào giường sớm. Khi đi ngang pḥng khách, nàng thấy Kim Ngọc đang dạy cho Dương Liễu học chữ nho. Dương Liễu lúc sau này gần gũi với Kim Ngọc nhiều hơn v́ được chị dâu chăm sóc, dạy cho chữ nho, việc thủ công gia chánh và những việc mà một cô nương danh gia vọng tộc cần biết. Điều này làm Dương Liễu khuây khoả nỗi buồn. Nỗi buồn chán này luôn theo cô từ ngày cô rời huyện Thiên Lương. Cô đă để lại nơi ấy biết bao kỷ niệm đẹp tuổi hoa niên và một mối t́nh câm nín. Cô buồn chán đến nỗi đă xin anh cô về lại nhà họ Lưu để làm một cô thôn nữ vui với những việc của nhà nông nhưng anh cô không đồng ư.

Châu Linh vào giường và nghĩ ḿnh cũng “buồn chán” không thua Dương Liễu. Nàng tự hỏi phải chăng việc nàng lao đầu vào cuộc tranh giành ưu thế với Kim Ngọc t́nh yêu của Dương Lư, cũng là cách nàng chạy trốn nỗi buồn chán. Nàng đă chán chường từ khi nào? Có lẽ từ lâu rồi ngay sau đêm tân hôn v́ Dương Lư đă biến cái đêm âm-dương hoà hợp ấy thành âm-dương giao chiến. Mang tâm trạng buồn chán năo nề ấy bởi sự quá nhạy cảm của nàng và khi t́nh yêu không c̣n đẹp như ngày nàng mới quen Dương Lư, nàng cũng trở thành người t́m kiếm t́nh dục để lấp đầy buồn chán. Ngày tháng trôi qua, nàng đă để chồng nàng biến nàng thành một phụ nữ của bản năng xác thịt cũng giống chồng nàng măi mê t́m kiếm khoái cảm xác thịt với tâm trạng đắc thắng mà cứ ngỡ đó là t́nh yêu. Nhưng dường như t́nh dục không làm Châu Linh vơi đi buồn chán mà c̣n làm cho nó sâu đậm hơn. Việc nàng muốn có con cũng là cách để làm khuây khỏa nỗi buồn v́ nàng nghĩ một khi đă có con, nàng sẽ bận rộn với trách nhiệm sinh con và chăm sóc cho con mọn. T́nh mẫu tử khi đó sẽ là một sự bù trừ nào đó. Kim Ngọc không làm như thế sao khi luôn chăm sóc và dạy cho Dương liễu chữ nho và những điều tốt lành khác như một bà chị chăm lo cho em gái hay một bà mẹ lo cho con gái của bà? à

Đang miên man với những suy nghĩ ấy, Dương Lư đẩy nhẹ cửa bước vào, tay cầm tờ đơn mà Lưu Bằng đă viết sáng nay. Châu Linh ngồi dậy trên giường trong lúc Dương Lư đến ngồi bên cạnh nàng. Chàng bắt đầu nói đến việc phải trả ơn cho Lưu ông qua việc giúp Lưu Bằng thi đỗ, và chàng muốn Châu Linh thay chàng chăm lo cho bạn về vật chất cũng như động viên bạn về tinh thần, giữ đôi chân phiêu lăng của anh ta lại để tập trung vào việc học. Chàng nói:

ố “Người xưa đă có tấm gương sáng “Lưu Bằng và Dương Lễ”, nay ta thực hiện gương sáng ấy của cổ nhân là một điều vinh dự. Và rồi em cũng sẽ được lưu danh cùng Châu Long là một vợ hiền ‘tiết hạnh sáng ngời’ của chánh giáoà”

Châu Linh cảm thấy bất ngờ với lời đề nghị của chồng mà nàng khó có thể chối từ và như thế ư định sinh con của nàng phải tạm hoăn. Nàng băn khoăn đáp lại:

ố          “Đúng là chàng quá tốt với người bạn cũ, nhưng liệu hắn có thật sự mong muốn quay đầu trở lại hay không và rồi nếu hắn vẫn quen thói ‘phá gia chi tử’, ham chơi bời hơn ham học th́ không chỉ làm xấu mặt em mà c̣n làm hổ mặt chàng nữa.”

ố          “Việc đó th́ em khỏi lo v́ anh ta không tệ đến mức đó đâu, vả lại anh sẽ cho chú Cát Dương đi theo để chấn chỉnh mọi điều sai trái có thể xảy ra. Vậy em có đồng ư giúp anh không?”

ố          “Em đồng ư v́ em luôn tin tưởng tài sắp xếp của anh,” rồi nàng t́nh tứ nói tiếp, “Có ǵ mà em lại không đồng ư với anh kể cả những điều quá quắc của anh từ ngày công danh anh thành đạt.”

Dương Lư rất hài ḷng và phấn khởi, chàng bảo Châu Linh chờ chàng trở lại. Rồi quay về thư pḥng, chàng đến giá sách cầm chai rượu Thắng dương, ngắm nghía hai đường vân màu hồng như hai ngọn lửa trên lớp men vàng. Mỗi lần chàng nh́n vào ngọn lửa, chàng thấy phấn chấn lạ lùng; chàng muốn ḿnh trở nên ‘quá quắc’ như Châu Linh vừa nói. Chàng cho rằng hai ngọn lửa trên b́nh rượu là h́nh thái cực nở hoa thành lửa, lửa thái âm và lửa thái dương đang nung nấu cho nhau. Uống cạn hai chung, chàng nhẹ nhàng trở lại pḥng Châu Linh.

Khi đi qua pḥng khách, chàng thấy Kim Ngọc và Dương Liễu c̣n “vật lộn” với mấy chữ nho, và không thấy chàng trở lại cùng Châu Linh. Hôm nay Dương Liễu tập viết bài thơ Đường Hoài thủy biệt hữu mà trước kia Lưu Bằng đă viết tặng nàng: Dương tử giang đầu dương liễu xuân,/Dương hoa sầu sát độ giang nhânà Nàng cũng đem khoe với Kim Ngọc thủ bút của Lưu Bằng mà lúc nào nàng cũng mang theo. Kim Ngọc nhận xét:

ố “Nh́n vào bài thơ và nét bút, chị phải nói rằng anh ta yêu em chân thật nhưng cũng là người làm em khổ tâm nhiều lắm v́ “sầu sát” theo chị là rất sầu nhưng ḷng em không cảm thấy chút ǵ ân hận”.

Dương Liễu mỉm cười không nói, anh nàng có lần cũng nhận xét xa xôi như thế .

Lúc đó Dương Lư đă vào pḥng của Châu Linh và cài then lại. Trong chốc lát rượu quư phát huy tác dụng, và như một kẻ háu ăn, chàng vồ lấy Châu Linh, trút bỏ y phục của nàng rồi ngấu nghiến bộ ngực nhô cao và căng tṛn và kéo nàng ra cạnh giường, gác đôi chân thon dài của nàng trên hai cánh tay đă nắm chặt hai cổ tay nàng rồi ấn dương quản nóng đỏ vào chỗ giao nhau của cặp đùi trắng trẻo mịn màng, hông chàng tấn vào mông nàng tṛn trịa và họ bắt đầu cuộc hành lạc trong tiếng rên rỉ của Châu Linh.

Bên ngoài, Dương Liễu cũng vừa viết xong bài thơ và đưa cho Kim Ngọc xem lại. Kim Ngọc không tiếc lời khen ngợi nét bút của Dương Liễu tuy không bay bướm nhưng rất chân phương. Sau đó, chị dâu em chồng mỗi người ăn một chén chè hạt sen và ai về pḥng nấy, khoảng giữa giờ hợi.

Dương Liễu về pḥng ḷng buồn vời vợi, nàng cuộn hai bài thơ của Lưu Bằng và của nàng lại với nhau cất vào tủ, nằm khóc một lúc v́ thương nhớ người xưa. Không biết bây giờ chàng ở đâu, đă về lại Thiên Lương chưa hay đă quên nàng trong khi nàng vẫn ngày đêm mong đợi. Rồi nàng ngủ thiếp đi, nước mắt c̣n đọng trên đôi má trắng hồng. Chưa bao giờ nàng buồn và đẹp như lúc này, với thân thể cân đối và nở nang hơn. Chắc đêm nay nàng lại gặp chàng trong mộng.

Phần Kim Ngọc thao thức không ngủ được v́ chờ đợi khi Dương Lư có thể đến bất ngờ và nàng cũng không cài then cửa pḥng ḿnh. Sau cùng không thể đợi thêm, nàng thầm th́ đọc lại kinh Bát Nhă để định tâm trước khi vào giường. Kinh này nàng thuộc ḷng từ hồi c̣n nhỏ: “Quán Tự Tại Bồ Tát hành thâm Bát Nhă Ba La Mật đa thời chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ áchà Sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ, tưởng, hành, thức phục diệc như thịà.” Phải, chàng không đến cũng như có đến ! Sự tự kỷ ám thị ấy làm Kim Ngọc biến kinh kệ thành thuốc an thần và sau đó nàng đi vào giấc ngủ an lành. Đêm hôm đó, Dương Lư không đến với nàng: chàng ở lại vui vầy với Châu Linh.

Đến cuối giờ sửu ‘cái đó’ của Dương Lư vẫn giữ nguyên kích cỡ đáng sợ, như một cái dùi trống nóng đỏ, Châu Linh lúc đó như một cái mền cũ bèo nhèo, nằm sấp ḿnh trên chiếc gối bông bất động, phần thân dưới từ eo đến mông nhô cao, tóc rối xổ tung trên lưng như bờm ngựa, trong khi Dương Lư không ngừng công kích từ phía sau, có lúc gh́ chặt cái bờm. Lần này Châu Linh rên rỉ không chỉ v́ khoái cảm mà c̣n v́ cảm giác khó chịu và đau ê ẩm. Nhưng nàng vẫn hài ḷng v́ đêm nay Kim Ngọc đă bị loại khỏi cuộc chơi và nàng có hơn một cơ may để làm mẹ. Thật ra nàng không muốn nh́n vào t́nh cảnh gây ức chế cho nàng, v́ thế nàng nh́n qua chỗ khác: nàng nh́n qua Kim Ngọc và ganh đua với vợ cả. Dù vậy khi c̣n một ḿnh giữa đêm khuya, Châu Linh nằm nh́n bóng nàng trên vách và bất chợt ḷng nàng thổn thức hai giọt nước mắt lăn dài trên má. Từ lâu rồi, chồng nàng đă biến việc hành lạc giữa vợ chồng thành một việc cưỡng dâm.

Phần Dương Lư sau cuộc chơi đă lui về thư pḥng và chỉ trong một canh giờ nằm ngủ chàng lại khoẻ khoắn như không có ǵ xảy ra. Vậy rượu Thắng Dương là rượu thần hay rượu quỷ?! Sáng hôm sau chàng đủng đỉnh ra công đường, phong thái uy nghiêm của một nho quan, không ai biết chàng đă trải qua một đêm âm-dương giao chiến.

 

 

 

 

Những bài liên quan: