CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

ĐẢNG VIỆT TÂN

KHÚC QUANH SINH TỬ

Hoàng Đạo Thế Kiệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LTS: Từ ngày Trần Xuân Ninh họp báo đến nay, người ta hay nói đến hai chữ “chệch hướng”. “Chính thống” hay “chệch hướng” th́ phái nào của Mặt Trận Phở Ḅ Việt Tân cũng chỉ là một lũ bịp bợm, buôn bán chiêu bài kháng chiến, đấu tranh cuội, lừa đảo đồng bào làm phá sản niềm tin quang phục, cắt đứt con đường trở lại quê hương một cách vinh quang.

Đối với chúng tôi, trước sau Mặt Trận Phở Ḅ Việt Tân vẫn chỉ là một băng đảng lưu manh không hơn, không kém. Chúng đă và đang làm tay sai cho Cộng Sản trong việc phá hoại tinh thần, tư tưởng chống cộng và sự đoàn kết thăng tiến của Đại Khối Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại.

Như toàn thể quư đồng bào, chiến hữu đă biết, Tuần Báo Chính Nghĩa đă vạch trần diện mạo cùi hủi của chúng từ lâu. V́ thế bọn chúng đă tập hợp âm binh, gian đảng dùng đủ mọi thủ đoạn dơ bẩn nỗ lực đánh phá, chụp mũ, vu khống chúng tôi. Nhưng đến nay v́ những mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ, thực tế đổ vỡ của chúng đă trở thành sự tự thú:

Việt Tân chính là tay sai của Cộng Sản, là căn nguyên phân hóa, chia rẽ cộng đồng.

Dưới đây chúng tôi xin chuyển đến quư vị độc giả bài phân tích của Cựu Đại Tá Hoàng Đạo Thế Kiệt như một tài liệu để tham khảo.

 

 

 

 

Nhiều người trong các cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại đă rất ngạc nhiên khi nghe tin bác sĩ Trần xuân Ninh (TXN), bí danh Trần thiên Ân, bị đảng Việt tân (VT) chế tài v́ chống lại lănh đạo đảng. Tiếp theo, bản Cáo trạng (CT) của luật sư Hoàng cơ Long (HCL) chỉ trích sự “chệch hướng” và “bất xứng” của Trung ương đảng (TUĐ) VT cũng gây ngạc nhiên không kém. Cả hai đều là những nhân vật hàng đầu của VT. Và VT, từ khi c̣n là Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt-Nam (MT) vẫn là tổ chức lớn nhất và cũng gây nhiều dị nghị nhất tại hải ngoại.

Ông Long là anh ruột của Phó Đề đốc Hoàng cơ Minh, cố Chủ tịch MT, đồng thời cũng là cố Chủ tịch đảng VT. C̣n ông Ninh là một trong số ít người chủ chốt lănh đạo MT/VT từ lâu, và là Ủy viên Tổng bộ Chính Trị (TBCT) và Trung ương đảng TUĐ/VT.

Việc xẩy ra tất phải có ảnh hưởng lớn đối với nội bộ VT, hơn nữa, đối với cả các Cộng đồng người Việt hải ngoại. Bài này có mục đích t́m hiểu xem vụ này sẽ đi đến đâu và ảnh hưởng thế nào?

Qua các tài liệu chính thức đă đuợc 2 bên phổ biến, trả lời phỏng vấn, cũng như một số bài của đảng viên, cựu đảng viên, và người ngoài viết về vấn đề này, người viết đă ghi nhận được mấy điểm như sau:

I/ Đây là vụ rạn nứt trầm trọng nhất, có cơ làm lụn bại đảng VT.

Trong quá khứ MT cũng đă trải qua một sự rạn nứt quan trọng, nhưng nặng về tranh chấp nhân sự và quyền lực. Lần này sự rạn nứt bắt nguồn từ chủ trương đường lối và đă ăn sâu xuống mọi đẳng cấp đảng viên nên trầm trọng hơn nhiều, và khó có thể hàn gắn được. Sự kiện đă và đang chứng tỏ như vậy. Người viết chỉ xin nói qua về nội dung và diễn tiến của vụ tranh chấp. Và đây là mấy điểm chính:

1- Bác sĩ TXN, người xưa nay vẫn là một đảng viên rất nhiệt thành, đến độ bị nhiều người coi như mù quáng của VT, vào trung tuần tháng 5-2005 đă lên tiếng cảnh giác các cấp bộ đảng viên VT rằng đường lối mới của TUĐ/VT đă đi sai với đường lối chính thống -được ban hành từ hồi c̣n cố Chủ tịch đảng, Phó Đề đốc Hoàng cơ Minh (HCM); và rằng, tuyệt đại đa số đảng viên đă tuyên thệ gia nhập đảng để thực hiện mục tiêu đó chứ không phải chủ trương mới mà TUĐ hiện thời đề ra.

Ngày 21-1-2006 ông TXN đă tổ chức một cuộc họp báo tại nam Ca-li để minh định đường lối chính thống của đảng VT, trích dẫn:

“Nói rơ ra th́ cuộc đấu tranh mà đảng viên VNCTCMĐ thực hiện là một cuộc đấu tranh hai giai đoạn; giải thể chế độ CS để có điều kiện căn bản canh tân đât nước”... hết trích.

C̣n về đường lối mới th́ ông nói, sau khi có một số thay đổi trong t́nh h́nh chính trị, các giới hoạt động chính trị (ám chỉ là TUĐ/VT) đă có những toan tính... trích dẫn:

...” Các giới hoạt động chính trị th́ có những toan tính để hy vọng có chân trong sự thay đổi này. Những toan tính này dưạ trên hai nền tảng.

- Nền thứ nhất: tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ trong khuôn khổ chấp nhận đối tác CSVN.

- Nền thứ hai: mong mỏi sự chấp nhận của CSVN. Thí dụ như xuống giọng mềm đi thái độ quyết liệt đấu tranh chấm dứt chế độ bằng chiến thuật thay đổi từ từ qua hợp tác và bầu cử. Bằng cách làm từ thiện và cải thiện dân sinh để mua ḷng cử tri. Bằng cách hô hào đồng bào hải ngoại về nước dậy dân chủ và nhân quyền cho người đang bị đàn áp để họ đấu tranh. Bằng cách ra tín hiệu sẳn sàng hợp tác với một phe gọi là đổi mới trong đảng CSVN để loại phe gọi là thủ cựu (trong vụ TC2). Hy vọng ḿnh sẽ được nhận lên đoàn tầu mà một nhóm lănh đạo CSVN goị là hay hy vọng là đổi mới hiện nay đang lái. Bằng cách o bế chiều chuộng những nhà dân chủ để hy vọng họ hợp tác với ḿnh trong một cái liên minh chính trị đối lập với nhà nước CS”... hết trích.

2- Cuộc họp báo nói trên đă dẫn đến sự khai trừ vĩnh viễn bs TXN. Ngày 6-2-06, ông chủ tịch Nguyễn Kim của VT đă gửi tâm thư cho đảng viên để biện minh cho quyết định khai trừ ông Ninh. Sau khi kể ra những vi phạm tai hại cho đảng VT, Tâm thư viết, trích dẫn:

...” Trước sự bất hợp tác của chiến hữu Trần Thiên Ân và trước những vi phạm nghiêm trọng, tôi buộc ḷng phải quyết định theo đề nghị của HDKL-TƯĐB ngày 6 tháng 2 năm 2006 là chấm dứt vĩnh viễn tư cách đảng viên của chiến hữu Trần Thiên Ân “...

“ Tôi rất buồn khi mọi nỗ lực ḥa giải từ phía Trung Ương Đảng với chiến hữu Trần Thiên Ân mà mọi đảng viên cùng mong mỏi đă đều thất bại và trở thành vô vọng. Niềm tin vào nhau và sự cảm thông giữa hai bên đă mất. Chiến hữu Trần Thiên Ân đă lựa chọn đi con đường mà ông đă từng cho biết ngay từ đầu. Đó là nói cho TBCT, TBCT không nghe th́ nói cho TƯĐ, TƯĐ không nghe th́ nói cho toàn Đảng, toàn Đảng không nghe th́ nói ra cho ngoài Đảng về những quan điểm mà ông tin là đúng nhất và đường lối đấu tranh mà ông cho là khác biệt với đường lối của Đảng hiện nay “...hết trích.

3- Nhưng theo tố cáo của phía ông TXN th́ trước sự cảnh giác của ông về sự “chệch hướng”,

TUĐ không những đă không giải quyết thoả đáng, chỉ quanh co biện minh cho đường lối mới một cách thiếu thuyết phục, mà c̣n dồn nỗ lực để t́m mọi cách bôi xấu, cô lập, loại trừ ông, o ép những đảng viên ủng hộ ông, khiến cho vấn đề càng trở nên xấu hơn.

Theo một tiết lộ th́ đă có 72 đảng viên xin TUĐ xét lại vụ TXN, và sau khi ông TXN bị chủ tịch đảng khai trừ vĩnh viễn ngày 6-2-2006 th́ đă có 40 đảng viên có tầm cỡ, nhất là ông Hoàng cơ Long, viết thư bất tín nhiệm chủ tịch và TUĐ/VT, và mới nhất là một bản Lên Tiếng của 53 đảng viên khắp nơi tố cáo những sai trái của TƯĐ/VT.

4- Đây là chỉ dấu của sự bế tắc không thể giải quyết được, bắt nguồn từ “chệch hướng” của ban lănh đạo đảng, trong khi ông TXN và các chiến hữu của ông nhất quyết đi theo đường lối chính thống, phải giải thể cộng sản như một điều kiện tất yếu để có thể canh tân đất nước.

Cuộc họp báo ngày 21-1-06 của ông TXN chính là biểu hiện sự quyết tâm của ông. Mặc dầu TUĐ đă cố thuyết phục, răn đe, và tuy đă có quyết định chế tài của TƯĐ (ngày 31-12-2005) cấm không được hoạt động trong ṿng 6 tháng, ông TXN vẫn bất chấp, cứ mở cuộc họp báo, với tư cách là một Uỷ viên TƯĐ; c̣n phía kia th́ đă cho người đến quấy phá. Đây là dứt điểm của cuộc tranh chấp đă kéo dài nhiều tháng và có thể là 5 năm, như bản Lên Tiếng của 53 người vừa tiết lộ.

Nội dung cuộc họp báo của ông TXN là để nói cho công luận biết về sự thay đổi đường lối của TUĐ/ VT (như đă trích dẫn ở trên), đồng thời cũng để xác định rằng ông và đại đa số đảng viên VT không chấp nhận đường lối mới đó, và sẽ quyết tâm trung thành với chủ trương chính thống, là: phải tranh đấu để giải thể chế độ cộng sản trước rồi sau đó mới có điều kiện để canh tân xă hội, chứ không thể ve văn hợp tác với bạo quyền để có chỗ đứng, để canh tân, để đối lập, để hy vọng Vc phải từ bỏ chính quyền.

5-Đến ngày 11-2-06 th́ TƯĐ/VT mở cuộc họp báo tại bắc Cali, mục đích chính là để biện minh cho đường lối mới của họ, và cũng để chính thức xác định trước dư luận việc vĩnh viễn khai trừ Trung ương Ủy viên TXN.

Về chủ trương mới của TUĐ/VT, ông chủ tịch đảng Nguyễn Kim nói rằng, sau khi chính thức ra mắt tại Bá-linh vào tháng 9-2004, VT đă góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chống Cộng, nhất là trong năm 2005... trích dẫn:

...” Tôi tin là nhiều quí vị ngay trong số cử tọa đang ngồi tại đây c̣n nhớ khí thế tại các cuộc biểu t́nh trên khắp 4 lục địa phản đối Trung Quốc tàn sát ngư dân Việt, rồi đến cuộc tuần hành Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam chưa từng có trong 30 năm tại Hoa Thịnh Đốn v.v... Đây là kết quả và là bằng chứng hùng hồn về mục tiêu trong sáng, ḷng yêu nước thiết tha, và tinh thần đoàn kết của các đoàn thể, tổ chức, và cộng đồng tại hải ngoại; dựa trên nền tảng chung lớn nhất, đó là mục tiêu giải thể chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam để xây dựng lại đất nước. Các khác biệt về cách vận hành, phương thức đấu tranh, v.v... đă không c̣n có thể cản trở chúng ta phối hợp hành động cho các mục tiêu chung...

Bài học từ các chiến hữu này (HCM) cho chúng tôi là muốn giải quyết vấn đề Việt Nam, phải huy động được tiềm lực đấu tranh của cả dân tộc. Nghĩa là phải về nước vận dụng và cùng đồng bào quốc nội đấu tranh. Để từ đó, nối kết sức mạnh của đồng bào trong và ngoài nước vào mục tiêu chấm dứt ách độc tài Cộng sản; chứ không thể chỉ ngồi yên tại hải ngoại mà kêu gọi đồng bào trong nước hăy can đảm đứng lên... Như quí vị đă biết, lư tưởng của đảng Việt Tân là được góp phần cùng toàn dân canh tân toàn diện đất nước chúng ta. Nhưng một điều thật hiển nhiên mà khó c̣n có ai ngây thơ ngộ nhận, đó là không thể nào canh tân đất nước dưới chế độ độc tài, dù là độc tài Cộng Sản hay bất kỳ loại độc tài nào khác. Đó là điều tôi có thể thay mặt mọi đảng viên Việt Tân khẳng định cùng quí vị và đồng bào chúng ta ở mọi nơi.

... Mục tiêu chính trong giai đoạn này là phải chấm dứt cho được chế độ độc tài CSVN. Nhưng để đẩy mạnh nỗ lực đấu tranh đó, chúng ta lại rất cần một số biện pháp canh tân chọn lọc, mà quan trọng nhất là canh tân tư tưởng con người... Vấn đề bây giờ là làm sao tiến hành việc canh tân tư tưởng đó ngay trên đất nước Việt Nam...

Và v́ thế mà đảng Việt Tân chủ trương mở ra thêm mặt trận dân sinh dân quyền tại quốc nội để đại khối dân chúng có thể cùng tham gia. Đ́nh công, băi thị, khiếu kiện, đ̣i đất, chống thuế, v.v... Chúng tôi tin tưởng vững chắc vào phương cách đấu tranh liên kết hải ngoại - quốc nội như đă tŕnh bày”... hết trích.

6- Bản “Cáo trạng” (CT) của luật sư Hoàng cơ Long giữ một vai tṛ rất quan trọng trong vụ tranh chấp. V́ là anh ruột cố chủ tịch VT Hoàng cơ Minh, anh ruột ông Hoàng cơ Định (người vẫn được coi là giữ túi tiền của VT và thực sự nắm giềng mối của đảng này), đồng thời cũng là một trong mấy người chủ chốt của MT/VT từ hồi thành lập, tiếng nói của ông Long rất có trọng lượng.

Trong vụ này, ngay từ đầu ông HCL đă đứng về phía bs TXN. Khi bản quyết định chế tài ông Ninh vừa ra đời th́ bản CT của ông HCL cũng liền xuất hiện, ngay trước ngày ông TXN họp báo.

Trong đoạn mở đầu bản CT ông HCL đă viết, trích dẫn: ...” Bất cứ một người lương thiện nào, ở bất cứ loại hạng tuổi nào nh́n ra những điều bất lương đều có quyền lên tiếng”... và ông phê b́nh TUĐ5/VT: ...” chỉ phô diễn một loại khả năng không xứng đáng trên cương vị lănh đạo tổ chức, gọi là Bất xứng”... hết trích.

Ông HCL cáo buộc TUĐ 3 điểm.

Một là đă thay đổi đường lối nhưng lại cứ bảo là có sự “hiểu lầm”, rồi quanh co giải thích, dùng từ (mới) để thể hiện cùng một sự thể (cũ), trích dẫn :

...” Trước sau việc TUĐ bao biện trong mấy tháng không che nay được việc thực hiện cơ chế mới cho đường lối mới trước cả việc tu chính Đảng Quy cho phù hợp cho thấy TUD đă hiển nhiên vi phạm Đảng Cương, vi phạm Đảng Quy, cho thấy TUĐ đă không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn đấu tranh”... hết trích dẫn.

Hai là, HN 8 đă lạm quyền, đă tự quyền thực hiện biện pháp chế tài không theo đúng Đảng quy, trích dẫn:...” Sao HN 8 TU lại tự nhận một quyền không được trao phó. TUD 5 đă hiển nhiên vi phạm Đảng Quy mà các UVTU phải tôn trọng và bảo vệ. Không thể hiện được đ̣i hỏi hàng đầu này, vi phạm Đảng Quy, TUĐ đă tỏ ra không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn toàn đảng trong đấu tranh”... hết trích dẫn.

Ba là, khi, trích dẫn...” đảng viên lên tiếng về sự vi phạm này, chiếu điều 8-2 Đảng Chế, TUD xoay qua quy chụp các đảng viên là vi phạm thảo luận dân chủ, phục ṭng chỉ huy, bảo mật, phá vỡ đoàn kết nội bộ. Mới nghe tưởng như TUĐ tự kết tội. Tất cả tiến tŕnh quy kết trừng phạt thể hiện một sự trả thù các đảng viên đă nói lên những sai trái của TUĐ. Gọi là hồ sơ tội trạng th́ hồ sơ do TUĐ lập ngoài sự hiểu biết của đảng viên nạn nhân. H́nh phạt không quy định trong Đảng Chế th́ TUĐ đặt ra để trả thù các đảng viên. Hiển nhiên vi phạm Đảng Chế.

Do đó TUĐ không xứng đáng trong nhiệm vụ hướng dẫn đấu tranh”. hết trích dẫn.

Sau chót ông HCL lên án, trích dẫn: “Vi phạm Đảng Cương, Vi phạm Đảng Quy, Vi phạm Đảng Chế, tất cả những vi phạm này với những dấu vết để lại trong suốt 6 tháng qua. Những dấu vết c̣n đó nói lên tính bất xứng của TUĐ 5”, hết trích dẫn.

II/ “Chính thống” và “chệch hướng”

Như trên đă nói, đây chủ yếu là một sự rạn nứt về chủ trương đường lối nên chúng ta cần phải t́m hiểu xem “chính nghĩa” nằm ở đâu, ai theo “chính thống”, ai đi “chệch hướng”.

1- Nói một cách tổng quát th́ chủ trương chính thống của MT/VT là làm một cuộc cách mạng 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: lật đổ cộng sản, để có điều kiện canh tân xứ sở. Giai đoạn 2: tiến hành công cuộc canh tân đất nước. Chính v́ chủ trương đó mà Tướng HCM đă dùng vơ lực để lật đổ cộng sản.

2- Nhưng theo phía bs TXN th́ TUĐ/VT đă đi “chệch hướng”, thay v́ làm cách mạng 2 giai đoạn th́ làm chính trị 1 giai đoạn, có nghĩa là không đi theo 2 bước cũ là lật đổ cộng sản trước để có điềukiện canh tân đất nước, mà dồn 2 giai đoạn làm một: vừa canh tân vừa lật cộng sản, hay nói đúng hơn: canh tân trước để có điều kiện lật cộng sản sau.

3- TUĐ/VT biện bác rằng họ vẫn đi theo chủ trương cũ, chỉ thay đổi đường lối hành động cho hợp với t́nh h́nh mới thôi. Họ nói ông TXN và những người theo ông đă hiểu lầm, nên họ đă sửa đi sửa lại tài liệu hướng dẫn và đă đi khắp nơi giải thích cho đảng viên biết để tránh hiểu lầm. Nhưng họ vẫn không thuyết phục được phía ông TXN. Trái lại phía ông TXN đă đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh rằng dù TUĐ có giải thích sao đi nữa th́ thực tế các việc làm của TUĐ vẫn là “chệch hướng”, hơn nữa là “tiếp sức cho chế độ CSVN tồn tại”.

Bản Lên Tiếng ngày 14-2-06 của 53 đảng viên đă viết rơ về sự “chệch hướng” đó như sau, trích dẫn:

“TƯĐ 5 đă và đang phá hoại các giá trị đấu tranh căn bản và truyền thống của Đảng. Từ 5 năm qua, các nhân vật đầu năo của tổ chức trong TƯĐ đă dẫn Đảng càng ngày càng xa rời các giá trị tinh thần quư báu mà các c/h lănh đạo Tiên Phong đă gầy dựng nên...

...” Hủy bỏ tư tưởng chỉ đạo và sách lược đấu tranh trường kư giải thể đảng CSVN với lư cớ thời thế thay đổi nên phải thay đổi cách tranh đấu, từ đấu tranh giải phóng sang tranh đấu cho tự do dân chủ và bây giờ là tranh đấu cho đa nguyên trong môi trường chính trị của chế độ xă hội chủ nghĩa...

...” TƯĐ 5 đang nghiêng ngả theo chủ trương “kinh tế chuyển hoá chính trị” và viễn mơ rằng theo chân Tư bản th́ VC sẽ để yên cho Việt Tân yên thân hoạt động “canh tân” ở trong nước. Rơ ràng là đường hướng mới này không phản ảnh những chủ trương chính thống cốt lơi của VT...

...” Hủy bỏ truyền thống kháng Cộng qua các khẩu hiệu đi ngược lại tinh thần đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại như “Ngày 30-4 Tự Do Cho VN” (sau chịu sửa thành “Đấu Tranh cho Tự Do VN” mới tạm êm), và nhóm từ “Xóa Ngăn Cách” (của VC mà BTC vẫn nhất định giữ). Ngoài ra, c̣n công khai cổ suư cho đồng bào hải ngoại về nước như là “một quyền lợi và nghĩa vụ công dân!” Trong khi đó th́ đă nhiều lần BTV-TƯĐ công khai thừa nhận đă tiến hành các kế hoạch “khai thác đầu tư, từ thiện, xă hội ở trong nước dưới chế độ VC trong 20 năm trước mặt”...

...” Công khai xác nhận trước các đại diện báo chí trong cuộc họp báo ngày 11 tháng 2, 2006 rằng “Việt Tân vẫn là 1 đảng cách mạng nhưng hoạt động trong phương thức của 1 đảng chính trị và sẽ dùng đường lối chính trị”, và “không đợi Việt Cộng sụp đổ rồi mới canh tân Việt Nam”. Đây là những chủ trương không những có tính chất mập mờ quanh co, giới hạn cuộc đấu tranh toàn diện của Việt Tân, mà c̣n tiếp sức cho chế độ CSVN tồn tại và làm yếu đi nỗ lực chung của đồng bào hải ngoại nhằm giải thể chế độ. Đây là chứng cớ về sự chà đạp lên Đảng Cương Việt Tân và là sự lạm quyền của BTV-TƯĐ nói riêng và của TƯĐ nói chung”... hết trích.

4- Bây giờ trên cương vị là người ngoài cuộc, khách quan nhận xét th́ sao?

- Trước hết, nếu xét theo những lời tuyên bố chính thức của hai bên, th́ quả thực là phía TUĐ đă đi “chệch hướng”. Dẫn chứng: trong bài nói tại cuộc họp báo ngày 11-2-06 tại bắc Ca li, ông chủ tịch NK đă tŕnh bày rằng, trích dẫn:...” muốn giải quyết vấn đề Việt Nam, phải huy động được tiềm lực đấu tranh của cả dân tộc. Nghĩa là phải về nước vận dụng và cùng đồng bào quốc nội đấu tranh...

Nhưng để đẩy mạnh nỗ lực đấu tranh đó, chúng ta lại rất cần một số biện pháp canh tân chọn lọc, mà quan trọng nhất là canh tân tư tưởng con người... Vấn đề bây giờ là làm sao tiến hành việc canh tân tư tưởng đó ngay trên đất nước Việt Nam...

Và v́ thế mà đảng Việt Tân chủ trương mở ra thêm mặt trận dân sinh dân quyền tại quốc nội để đại khối dân chúng có thể cùng tham gia... Chúng tôi tin tưởng vững chắc vào phương cách đấu tranh liên kết hải ngoại - quốc nội như đă tŕnh bày”... hết trích dẫn.

- Nội dung điều phát biểu trên đây của TUĐ/VT không khác ǵ nội dung lời tố giác của phía ông TXN.

Có khác th́ chỉ về chữ dùng và cách tŕnh bày, nhưng khi đi vào thực tế th́ vẫn đúng như lời cáo giác của ông TXN: về nước để hoạt động, nghĩa là về nước để “canh tân tư tưởng con người” và để canh tân xă hội bằng cách “mở thêm mặt trận dân sinh dân quyền để đại khối dân chúng có thể cùng tham gia” mà không cần phải lật đổ cộng sản trước, nghĩa là không c̣n coi cộng sản như là nguyên nhân của mọi sự suy đồi và không c̣n là trở ngại của mọi cuộc canh tân. Đây là một chủ trương hoàn toàn ngược lại với cương lĩnh của MT/VT.

Sự xác nhận này của TUĐ/VT không khác ǵ một sự thú nhận rằng những lời cáo buộc của phía ông TXN rằng TUĐ/VT đă đi “chệch hướng”, là đúng.

Ngoài ra, trong bài trả lời cuộc phỏng vấn của Việt Weekly (VW) ngày 20-2-06, hai ông CT Nguyễn Kim (NK) và Ủy viên TƯ Nguyễn trọng Việt (NTV) c̣n nói rơ hơn nữa, trích dẫn:

VW: Nhưng mà giai đoạn đó sẽ đ̣i hỏi Việt Tân đối thoại với đảng Cộng sản như là một thành phần của môi trường đa nguyên, vậy Việt Tân có chấp nhận một sự đối thoại như thế hay không?

NTV: “Đối thoại” là một từ ngữ hơi trơn trượt. Phải nói là “đấu tranh.” Đương nhiên, hiện nay Việt Cộng đang nắm đất nước, nếu chúng tôi có trở về, phải trực diện đấu tranh. Dù muốn, dù không, đó là một thực tế không thể tránh khỏi. Nếu có, trong bài toán để giải quyết vấn đề này, quyền lực của Việt Cộng phải dần dần mất đi, d-ể rơi vào tay người dân, vào thực thể mà chúng tôi gọi là “liên minh dân tộc” mà ḥa thượng Thích Quảng Độ đă nêu ra. Đến một mức độ lớn đủ, liên minh này có khả năng takes over (thay thế) được. hết trích.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, khi VW hỏi nếu Vc cho hải ngoại có đại diện trong quốc hội th́ VT có nhận không th́ ông NK trả lời, trích dẫn:

“Tôi không chấp nhận, bởi v́ điểm này: tại v́ khi về, không có base (hậu thuẫn) quần chúng. Họ kêu về, anh làm thôi. C̣n không làm được, họ đuổi anh lên máy bay, anh đi. Điều chúng tôi muốn là được về, và được có quyền tự thuyết phục quần chúng đường lối của chúng tôi.

VW: Nếu Viêt Nam đồng ư điêu đó, các ông sẽ đồng ư?

NK: Nếu mà họ đồng ư điều đó... Nếu mà họ đồng ư điều đó th́ ... À, nếu mà được quyền tự do thành lập đảng, được quyền tự do ngôn luận”. hết trích.

Những phát biểu trích dẫn ở các phần trên đă cho ta biết rơ điều mà nhiều người muốn biết. Đó là:

- Chủ trương của TUĐ/VT đề ra là: trích dẫn:

...” Mục tiêu chính trong giai đoạn này là phải chấm dứt cho được chế độ độc tài CSVN”... và ...” không thể nào canh tân đất nước dưới chế độ độc tài”... và: ...” đó là mục tiêu giải thể chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam để xây dựng lại đất nước”... hết trích, có nghĩa là phải lật đổ cộng sản trước đă th́ mới xây dựng lại được xứ sở.

- C̣n đường lối của VT sử dụng là, trích dẫn:

...” phải về nước vận dụng và cùng đồng bào quốc nội đấu tranh”... và ...” Vấn đề bây giờ là làm sao tiến hành việc canh tân tư tưởng (con người) đó ngay trên đất nước Việt Nam”...” Và v́ thế mà đảng Việt Tân chủ trương mở ra thêm mặt trận dân sinh dân quyền tại quốc nội để đại khối dân chúng có thể cùng tham gia. Đ́nh công, băi thị, khiếu kiện, đ̣i đất, chống thuế, v.v”... hết trích, có nghĩa là không cần phải chấm dứt chế độ cộng sản cũng về canh tân đất nước được.

- Ông NK và NTV cũng nói rơ rằng VT không xin Vc cho về. Họ không về để nhận ghế đại biểu quốc hội mà Vc ban cho mà phải giành được qua sự hậu thuẫn của quần chúng, nghĩa là phải có tự do ngôn luận để họ tự thuyết phục quần chúng. Họ về để kết hợp tranh đấu với các đoàn thể trong nước (gọi là liên minh dân tộc) chứ không phải để thỏa hiệp, về trên thế chủ động chứ không phải thế yếu...

Nhưng những điều quan trọng nhất là: nếu VT hành xử đúng như thế th́ họ có đủ sức để làm không hay phải nhờ ai; tại sao trên 80 triệu đồng bào quốc nội lại phải cần đến sự “canh tân tư tưởng” của VT, tại sao lại cần phải có VT về mới đ̣i được Việt cộng từ từ (trong mấy chục năm?) chuyển quyền lại cho người dân (hay cho ai?), và thêm nữa, nếu không được Việt cộng cho phép th́ làm thế nào mà VT về đấu tranh trực diện với chúng được, nhất là, làm sao Vc để yên cho VT làm những việc tày trời như vậy, để lật đổ chúng v.v. th́ không thấy nói đến. Vấn đề bế tắc là ở đây.

Có lẽ v́ thế nên dù đă được nỗ lực thuyết phục, phiá ông TXN vẫn không tin, nhất là khi đem đối chiếu với thực tế những ǵ TUĐ/VT đă làm trong thời gian qua.

5- “Chệch hướng từ bao giờ?

Cũng về sự “chệch hướng” c̣n có vấn đề: sự “chệch hướng” đó xẩy ra từ bao giờ? Có người nói từ ngày VT ra công khai bên Đức, tức từ tháng 9-2004. Có người nói từ 2 năm nay. Nhưng bản Lên Tiếng mới đây của 53 đảng viên chống đối TUĐ th́ nói đă xẩy ra từ 5 năm nay.

Theo thiển kiến th́ 5 năm có lẽ đúng hơn, v́ ngay trong vụ Trần Trường đầu năm 1999 nhóm “Tuổi trẻ dấn thân” (ngoại vi của MT/VT) đă thả chim bồ câu và trưng khẩu hiệu “forget, forgive, reconcile” tức là đă vận động cho sách lược xóa bỏ hận thù, hoà hợp ḥa giải của Vc rồi.

Điều này chứng tỏ TUĐ đă đưa đảng VT đi theo một đường lối khác cả bao nhiêu năm, mỗi ngày một xa hơn, mạnh hơn, như 53 đảng viên đă vạch rơ, trước khi có một phản ứng quyết liệt.

III/ T́nh thế hiện nay sẽ đưa VT đến đâu?

Sau khi cuộc tranh chấp xẩy ra, nhiều người cho rằng VT đă bị vỡ làm đôi. Nhưng sự việc không giản dị như vậy. Cuộc tranh chấp sẽ c̣n kéo dài thêm một thời gian nữa, v́ những lư do sau:

1- Cho đến nay, chưa hề có một dấu hiệu nào là ông TXN và các chiến hữu của ông đă nghĩ đến việc từ bỏ đảng VT. Khi họp báo ông vẫn nhân danh một Ủy viên TUĐ. Trước sau ông vẫn nói là đa số đảng viên khi tuyên thệ gia nhập đảng là để phục vụ chủ trương chính thống của VT chứ không phải chủ trương “chệch hướng” của TUĐ, có nghĩa là đa số đảng viên VT là thuộc phía ông, do đó đảng VT là của những người theo con đường chính thống. Cho nên, khi nói về VT ông vẫn nói với một sự thiết tha và hănh diện. Điều đó chứng tỏ là đối với ông và các chiến hữu của ông, ít nhất là cho đến nay, không có vấn đề rời bỏ VT.

2- Mặt khác, phe TUĐ lại đang nắm đa số trong ban lănh đạo đảng. Không biết thực sự có bao nhiêu phần trăm đảng viên vẫn theo họ, và bao nhiêu “cơ sở” c̣n nằm trong hệ thống lănh đạo của họ, nhưng điều chắc chắn là họ vẫn nắm giữ túi tiền và bộ phận điều hành đảng. Do đó họ vẫn nắm vững danh nghĩa VT. Điều này có nghĩa là phía ông TXN khó c̣n có thể tự do hoạt động trong phạm vi đảng.

3-Giai đoạn kế tiếp v́ thế sẽ là giai đoạn 2 bên cùng nỗ lực vận động để nêu cao “chính nghĩa”,

kéo thêm đảng viên về phía ḿnh, để củng cố thế lực, chuẩn bị cho giai đoạn quyết định sau đó. Cuộc vận động đương nhiên sẽ đầy khó khăn cho cả 2 bên. Một bên có tổ chức và phương tiện, nhưng lại là thành phần “chệch hướng”, tức là không có chính nghĩa, nên chủ yếu là ở thế thủ. Ngược lại bên kia tuy là chính thống nhưng lại gặp cái khó khăn vưà nói, là không dễ dàng vận động. Dù sao thời gian sẽ ở về phía ông TXN.

4- Sang giai đoạn quyết định, cuộc tranh chấp sẽ đi vào một trong 2 hướng chính:

- Hoặc là 2 bên sẽ ngồi lại với nhau trong một đại hội toàn đảng mà Bản Lên Tiếng của 53 đảng viên gửi chủ tịch và TUĐ/VT đă tiết lộ là sẽ được tổ chức trong ṿng 6 tháng tới để bầu lại cơ cấu lănh đạo đảng cho nhiệm kỳ mới. Nếu trường hợp này xảy ra, cuộc tranh chấp sẽ có cơ được giải quyết ổn thỏa, với nhân sự lănh đạo mới (bầu) và chủ trương đường lối mới, được cả 2 bên chấp nhận.

Nhưng chiếu theo những ǵ đă xảy ra th́ triển vọng này rất xa vời. Ngoài ra cũng c̣n một vấn đề khúc mắc là, ông TXN, và có thể cả một số cán bộ cao cấp khác, đă bị vĩnh viễn khai trừ rồi th́ c̣n có quyền tham dự đại hội hay không?

- Hoặc là 2 bên không thể ngồi lại với nhau, v́ không c̣n tín nhiệm nhau nữa, như chính TUĐ đă nói, và nhất là v́ chủ trương đối nghịch nhau, như đă từng công khai tuyên bố. Thực tế đă chứng tỏ đây là điểm khó giải quyết nhất, v́ là vấn đề lư tưởng. Lúc này th́ ai cũng đă biết rằng hai bên đă cố giải quyết vấn đề trong nội bộ trong nhiều năm tháng mà không xong nên mới bùng nổ ra ngoài.

Chính v́ yếu tố bất khả dung ḥa đó mà bên nào ở thế yếu, không có đa số, sẽ không chấp nhận họp. Và kết quả đương nhiên sẽ là ai đi đường nấy.

5- Đại hội 6 như thế sẽ là cái mốc để 2 bên trở lại với nhau hay vĩnh viễn chia tay nhau. Lúc ấy t́nh trạng VT mới dứt khoát. Nêú trường hợp vỡ đôi xảy ra th́ hầu như chắc chắn phiá “chệch hướng” sẽ giữ được danh nghĩa và cơ cấu lănh đạo VT. Ngay cả trong trường hợp ông TXN có đa số cũng không làm ǵ được. Con đường duy nhất cho những cá nhân c̣n trong VT là: nếu ở lại th́ phải phục tùngTUĐ, và đường lối mới, không th́ bỏ đi hay bị khai trừ. C̣n phía “Chính thống” th́ dĩ nhiên là phải ra đi để lập lại cơ đồ.

Cho đến lúc đó, t́nh trạng sẽ vẫn mập mờ. Hai bên sẽ vẫn cùng dùng danh nghĩa VT, và người ngoài sẽ khó biết rơ đâu là, ai là VT “chính thống”, và việc làm nào là của VT “chệch hướng”?

IV/ Ảnh hưởng đối với cộng đồng.

Tuy chỉ là việc nội bộ, sự tan vỡ hay tàn lụi của đảng VT có ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn. Sở dĩ vậy v́ MT trước kia và VT bây giờ là một tổ chức vừa lâu đời, vừa lớn mạnh, vừa nhiều tiền lại vừa rất tích cực hoạt động, nên đă giữ một vai tṛ quan trọng trong các sinh hoạt của người Việt hải ngoại. Để thấy rơ hơn hệ quả của cuộc tranh chấp, người viết xin lược qua về tầm vóc và hậu quả các hoạt động của MT/VT.

1- Khởi đầu, MT là một tổ chức kháng chiến, chủ trương dùng vơ lực để lật đổ cộng sản nên đă được đông đảo đồng hương tham gia và tích cực ủng hộ tài vật. Tuy nhiên không bao lâu sau th́ có sự rạn nứt đầu tiên, làm một số cán bộ cao cấp rời bỏ MT và nhiều đảng viên khác trở nên chán nản, bỏ cuộc. Từ đó uy tín và tiềm năng cuả MT bị sút giảm dần. Đây là khúc quanh thứ nhất cuả MT.

2- Khúc quanh thứ hai của MT xảy ra khi lănh tụ tổ chức, Phó đề đốc Hoàng cơ Minh, bị tử trận. Ngoài việc cố t́nh che dấu tin tức về sự hy sinh của người lănh tụ, đường hướng hoạt động của MT đă từ từ thay đổi. Có nhiều dấu hiệu cho thấy MT/VT đă đi theo con đường hoà hợp ḥa giải với Việt cộng, qua các bài viết, khẩu hiệu và việc làm, như vụ “Tuổi trẻ dấn thân” thả chim bồ câu và phổ biến tài liệu tuyên truyền cho Vc trong cuộc biểu t́nh chống Trần Trường treo ảnh Hồ cờ Cộng.

Các hoạt động đó dĩ nhiên không qua mắt được người Việt Quốc gia nên đă bị vạch trần và lên án. Hậu quả là, tuy hết sức cải chính, MT/VT đă bị mất uy tín đến độ không dám dương danh hoạt động một ḿnh, v́ biết sẽ bị tẩy chay, nên thường phải núp dưới những tổ chức ngoại vi, mang danh tuổi trẻ, văn hoá, hoặc chuyên nghiệp, từ thiện.

3- Ngoài ra, để tạo sức mạnh cho ḿnh, MT c̣n t́m cách tạo ra, nắm lấy, càng nhiều đoàn thể và tổ chức cộng đồng càng hay, do đó đă gây ra sự chia rẽ trong hàng ngũ người Việt hải ngoại, làm suy giảm sức mạnh của các tổ chức Quốc gia. (Điều này nay chính phía VT chính thống đă công nhận) Đặc biệt hơn cả là mới năm 2005 VT c̣n mưu định đổi cả ngày quốc hận 30-4 thành ngày tự do cho Việt-Nam (sau bị phản ứng quá mạnh nên phải đổi lại).

T́nh trạng mập mờ đó kéo dài măi cho đến đầu năm nay mới ngă ngũ, khi xảy ra vụ tranh chấp về chủ trương đường lối của VT bị tiết lộ ra ngoài.

4- Đây là khúc quanh thứ ba, và là khúc quanh quan trọng nhất của VT, sẽ làm tan vỡ, và có thể đưa đến sự tàn lụi của đảng này. Chính những nhân vật cao cấp nhất, nhiệt thành nhất của VT đă đứng ra tố cáo sự “chệch hướng” của TUĐ/VT. Chính bs TXN và ls HCL đă xác nhận rằng ban lănh đạo đảng VT đă cố t́nh đi ra ngoài đường lối chính thống của VT, đă bỏ chiến lược 2 giai đoạn, mà giai đoạn đầu là lật đổ cộng sản, để bước vào hợp tác và canh tân với cộng sản.

Qua sự tố giác của phiá “chính thống” và sự xác định đường hướng mới của phía “chệch hướng”, từ nay mọi người đều biết rơ là đảng VT của chủ tịch NK đă công khai nhận là họ chủ trương về nước canh tân tư tưởng người dân Việt-Nam và canh tân đời sống người dân Việt-Nam. Đây là điều Việt cộng vẫn vận động từ lâu, và chỉ thành công rất giới hạn, th́ nay VT đă chính thức chấp nhận.

Người Quốc gia chống cộng gọi đích danh đây là kế hoạch ḥa hợp ḥa giải một chiều với Việt cộng và vẫn kịch liệt, kiên tŕ chống lại, v́ tin rằng nó chỉ có tác dụng hỗ trợ cho bạo quyền Hà nội kéo dài sự thống trị cuả chúng.

5- Từ trước đến nay cái khó nhất của đông đảo người Việt Quốc gia là không biết ai hay tổ chức nào thật sự chống Cộng hay chỉ mạo danh chống Cộng để làm việc thân Cộng, nên nhiều khi theo lầm hay chống sai. Đối với VT th́ nay trắng đen đă rơ. Ai ủng hộ hay chống đối bên nào sẽ bớt bị lầm hơn. Đó là một yếu tố rất tốt cho tập thể người Việt Quốc gia trong công cuộc chống cộng sản nằm vùng và tay sai.

6- Mặt khác, hậu quả của vụ tranh chấp này c̣n là một lợi điểm khác nữa. Đó là sự chiến thắng của chính nghĩa Quốc gia. Trước đây, khi nh́n vào thành phần đảng viên của VT nhiều người vẫn thắc mắc tại sao có những người ai cũng nói là yêu nước chống Cộng mà lại tham gia vào những việc làm bất lợi cho chính nghĩa Quốc gia, th́ nay đă có câu trả lời. Tuy muộn nhưng sự tỉnh táo và phản ứng dứt khoát của phía ông TXN, HCL và các chiến hữu đă chứng tỏ là chính nghĩa Quốc gia chống Cộng vẫn c̣n ngự trị trong tâm trí của đại đa số người Việt. Con người có hiểu biết và có lương tri nhất định không thể chấp nhận bạo quyền và đồng lơa với tội ác. Sự phản hồi của phía ông TXN có hiệu lực một mặt làm sáng tỏ thêm chính nghĩa Quốc gia, một mặt làm tăng thêm tiềm năng chống Cộng của người Việt hải ngoại. Nó cũng là một sự mở đường và tăng thêm can đảm cho những người c̣n mù mờ lưỡng lự ở trong các tổ chức đang bị cộng sản nằm vùng lũng đoạn và dẫn dụ vào con đường phản lại chính lập trường Quốc gia dân tộc của ḿnh.

7- Tuy nhiên cũng phải kể đến một dư luận tỏ vẻ dè dặt, rằng vụ tranh chấp có thể chỉ là một “khổ nhục kế” để lừa người Quốc gia. Sở dĩ nghi vậy v́ họ đă có kinh nghiệm về những dối gạt trong quá khứ, và nhất là vai tṛ của ông TXN trong vụ che dấu cái chết của ông HCM. Nhưng cá nhân người viết không tin có mưu kế đó, v́ lẽ: 

- Tính chất và mức độ của sự tranh chấp đă đi ra ngoài sự nghi ngờ rồi. Cây cầu nối hai bên đă bị chặt đứt và các đ̣n phép đánh vào cá nhân đă được tung ra, như đối với thù địch;

- Nếu đây là một quỷ kế th́ chắc chắn nó cũng sẽ không lừa được chúng ta cũng như trong quá khứ đă không lừa được người Quốc gia chân chính, và rồi thế nào nó cũng sẽ phải lộ ra. 

- Riêng về cá nhân ông TXN, người viết tin rằng ông là người tốt, chống cộng, nhưng v́ thuộc loại quá nhiệt t́nh nên thái quá và để bị sai lầm. Đó là một điều đáng tiếc. Dù sao cuối cùng th́ ông đă nhận thấy sự thật và đă có phản ứng. Đó là điều đáng mừng, đáng để cho bao nhiêu tướng tá và trí thức khác đang làm tṛ cười cho thiên hạ, đang làm hại cho chính nghĩa Quốc gia, phải xấu hổ và noi theo.

8- Như trên đă nói, vai tṛ của ông HCL trong cuộc tranh chấp này rất quan trọng, v́ 3 điểm.

Thứ nhất là, v́ liên hệ huyết thống với các ông HCM, HCĐ, NTV, và ĐHĐ, việc ông HCL đứng về phiá ông TXN nói lên tầm quan trọng đặc biệt của sự “chệch hướng”, và tính cách dứt khoát của cuộc tranh chấp giữa hai bên “chính thống” và “chệch hướng”.

Thứ hai là, do hệ quả của điểm thứ nhất, số đảng viên VT, nhất là những người có hiểu biết và có căn cốt Quốc gia, sẽ đứng về phiá ông TXN nhiều hơn là nếu chỉ có một ḿnh ông TXN, không có ông HCL đứng cùng.

Thứ ba là, do hệ quả của 2 điều trên, việc tái tổ chức lại VT chính thống sẽ dễ dàng và có kết quả tốt hơn là nếu không có ông HCL cùng làm mà chỉ có một ḿnh ông TXN .

Kết luận, chiếu theo những ǵ hai bên đă tŕnh bày và những ǵ VT đă làm trong thời gian qua, người viết cho rằng phản ứng của bác sĩ Trần xuân Ninh và luật sư Hoàng cơ Long cùng các chiến hữu của hai ông, là một hành động chính đáng, can đảm, đáng hoan nghênh, của những người Việt Quốc gia chống Cộng chân chính./.