CHÍNH THỐNG VÀ

CHỆCH HƯỚNG

TRONG ĐẢNG VIỆT TÂN

 

 

Ls. Hoàng Duy Hùng

 

LTS: Từ ngày Trần Xuân Ninh họp báo đến nay, người ta hay nói đến hai chữ “chệch hướng”. Chính thống hay chệch hướng của Mặt Trận Phở Ḅ Việt Tân cũng chỉ là một vở kịch của lũ người đă bịp bợm, buôn bán chiêu bài kháng chiến, đă đấu tranh cuội, đă lừa đảo đồng bào làm phá sản niềm tin quang phục, là chính phạm cắt đứt con đường trở lại quê hương một cách vinh quang.

Đối với chúng tôi, Mặt Trận Việt Tân chỉ là một băng đảng lưu manh không hơn, không kém. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin chuyển đến quư vị bài viết của LS Hoàng Duy Hùng như một tài liệu để tham khảo

 

 

 

 

Chuyện của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Đảng Việt Tân, hậu thân của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, thường được gọi là Mặt Trận Hoàng Cơ Minh hay Mặt Trận, đầu năm Bính Tuất 2006, được làm ầm beng lên trên các diễn đàn, đài phát thanh, báo chí, tưởng như chuyện dài nhân dân tự vệ không bao giờ chấm dứt. Điều oái oăm đó là tôi (Hoàng Duy Hùng) chưa bao giờ là thành viên của Mặt Trận hay của Đảng Việt Tân, lại nhận nhiều cú điện thoại, thư, fax và điện tử thư (email) của nhiều người để cho tôi ư kiến và để hỏi ư kiến của tôi. Tôi có hỏi một vị: “Tại sao lại phải hỏi tôi về chuyện này hoài?” Người ấy trả lời: “Tại v́ năm 1999, ông lên tiếng về Mặt Trận, thách thức Mặt Trận đối chất công khai, Mặt Trận không đối chất. Bảy (7) năm đă qua, càng ngày càng chứng tỏ những ǵ ông tố cáo về Mặt Trận là đúng hết. Vô h́nh chung, ông trở thành một người có thẩm quyền nói hay ư kiến về Mặt Trận, về Việt Tân.” Thời giờ tôi có hạn, tôi không thể trả lời từng cá nhân được, tôi xin viết bài này như một trả lời chung cho tất cả quư vị đă hỏi ư kiến của tôi.

Để quư độc giả nắm vững câu chuyện, tôi xin sơ lược những diễn biến trong những ngày qua của Đảng Việt Tân, nhận xét của quần chúng, và nhận xét của tôi trong vấn đề này.

 

 

I.NHỮNG DIỄN BIẾN TRONG ĐẢNG VIỆT TÂN

 

 

Kỳ trước tôi viết bài “Bs. Trần Xuân Ninh và Đảng Việt Tân,” tôi đă tŕnh bày sự h́nh thành Đảng Việt Tân là sự thoái thân của Mặt Trận. Trong bài viết đó, tôi cũng đă tŕnh bày những bất đồng của Bs. Trần Xuân Ninh, bí danh Trần Thiên Ân và bút hiệu là Lâm Phong, đối với lănh đạo của Việt Tân trong chính sách đấu tranh mà Bs. Ninh cho rằng lănh đạo của tổ chức này đă đi chệch hướng. Tôi cũng phân tách cho thấy có 2 phe trong Việt Tân: 1/ Chính Thống - nhiều người gọi nôm na là Kiên Định Lập Trường, và Chệch Hướng, và nhiều người gọi đây là phe đảng quyền, chuyên áp dụng những chiêu thức của Đảng Cộng Sản Việt Nam để bịt miệng những bất đồng ư kiến, nhất là phe này có tài chính và nhiều nghi ngờ có hậu thuẫn của t́nh báo Cộng Sản Việt Nam ở đàng sau, nên phe này, dầu mất cảm t́nh và ủng hộ của quần chúng, vẫn “sống” và nắm thực lực trong Đảng Việt Tân. Có người nói đây là sự đấu tranh của phe quốc gia với phe t́nh báo cộng sản trong Đảng Việt Tân!!!

Ngày 30 tháng 12 năm 2005, Đảng Việt Tân ra thông cáo số 19_24/TUDB/CTD/QD quyết định kỷ luật bác sĩ Ninh và những người ủng hộ ông. Phản pháo lại quyết định vừa nêu trên, ngày 20 tháng 1 năm 2006, ông Hoàng Cơ Long, anh em song đôi với cố phó đề đốc Hoàng Cơ Minh, ra Bản Cáo Trạng tố giác những “tội ác” của lănh đạo Đảng Việt Tân. Ngày 21 tháng 1 năm 2006, Bs. Ninh họp báo ở Nam California. Trong cuộc họp báo, Bs. Ninh không nói xấu một cá nhân nào trong Việt Tân, chỉ khẳng định lại lập trường đấu tranh của Việt Tân đó là giải thể chế độ cộng sản trước, canh tân đất nước sau, nếu không đi con đường này th́ coi chừng bị chệch hướng. Bs. Ninh đă t́m cách tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng cho Đảng Việt Tân nói chung, nhưng người có con mắt tinh đời ngó qua đều biết bác sĩ Ninh đang cảnh báo cho mọi người biết có một nhóm người lănh đạo trong đảng Việt Tân đang lèo lái tổ chức này đi theo con đường có lợi cho Cộng Sản Việt Nam. Trong cuộc họp báo này, Bs. Nguyễn Trọng Việt, phe “chệch hướng” chất vấn gay gắt với bác sĩ Ninh, bác sĩ Ninh đă phải dùng quyền chủ tọa để cắt ngang sự chất vấn. Người tinh ư biết bác sĩ Ninh không muốn đem chuyện nội bộ Việt Tân ra đấu đá công khai, nhưng người không hiểu chuyện th́ cho rằng bác sĩ Ninh chạy làng những chất vấn của bác sĩ Việt!!

Vài ngày sau, bác sĩ Ninh viết bài tường tŕnh trước và sau cuộc họp báo. Trong bài tường tŕnh này, Bs. Ninh cho biết ba (3) ngày trước khi họp báo, ngày 18 tháng 1, 2006, lănh đạo của Việt Tân gồm những ông Nguyễn Kim, Bùi Đức Khiêm, Đỗ Nam Chi, Mai Xuân Cường, v.v đă bất thần đến gơ cửa nhà bác sĩ Ninh ở Chicago để “ḥa giải” và yêu cầu bác sĩ Ninh đừng họp báo nữa. Họ cũng thông báo rút lại tất cả những văn thư kỷ luật, tái phục hồi chức vụ cho bác sĩ Ninh và những người ủng hộ bác sĩ Ninh. Nhưng bác sĩ Ninh trả lời dứt khoát cuộc họp báo sẽ vẫn diễn ra, bác sĩ Ninh không nói chuyện nội bộ Việt Tân, chỉ khẳng định con đường đấu tranh chính thống của Việt Tân. Bác sĩ Ninh cho biết trước cuộc họp báo, Trung Ương Việt Tân ra lệnh cơ sở địa phương tẩy chay, sau thấy không ngăn được, lại ra lệnh cho cơ sở địa phương đến tham dự, nhưng Trung Ương Đảng đă ngầm ra chỉ thị cho những người quậy phá, làm những tṛ tiểu nhân như phá hệ thống âm thanh, v.v. Những tố cáo này của bác sĩ Ninh cho thấy trong cùng một đảng, lănh đạo Việt Tân sử dụng chiêu thức hèn hạ dơ bẩn th́ huống chi những người bất đồng quan điểm với Việt Tân, ở ngoài Đảng Việt Tân, chắc chắn đă, đang và sẽ bị một hệ thống mafia như vậy trù dập không nương tay.

Đọc qua bản tường tŕnh của bác sĩ Ninh, ai cũng thấy tội nghiệp cho bác sĩ Ninh và những người có tâm huyết đă đi theo pḥ Việt Tân mấy chục năm trời để rồi vỡ ra mới thấy ḿnh bị lạm dụng, mới thấy những kẻ từng là “chiến hữu” của ḿnh đâm lút cán sau lưng ḿnh không một chút nương tay.

Hỗ trợ cho tiếng nói của Bs. Ninh, ông Đỗ Minh Đức (tân chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận và cũng là một đảng viên cốt cán ngay từ đầu của Việt Tân) viết một lá thư không niêm dài 12 trang gởi cho Trung Ương Đảng Việt Tân. Đọc lá thư “viết bằng nước mắt” này của ông Đức, người ta phải ứa lệ v́ rơ ràng không những quần chúng là nạn nhân của lănh đạo Việt Tân nhưng ngay chính những đảng viên ṇng cốt của họ cũng là nạn nhân, là bậc thang cho những người nào đó đạp lên để bước lên trên đài tiền tài và danh vọng. Nghe nói, ông Đức cũng bị chung số phận với bác sĩ Ninh, đó là đă bị khai trừ và bị phe “chệch hướng” hay “đảng quyền” coi như con chó ghẻ. Như vậy, ông tân chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận sẽ gặp nhiều khó khăn trong những ngày tới v́ lưỡng đầu thọ địch: Trước đây, v́ tin vào lănh đạo, ông thi hành các chính sách của Việt Tân một cách rất tẩn mẩn và tận tụy làm mất ḷng nhiều cá nhân và đoàn thể trong cộng đồng, nhiều người c̣n ấn tượng, họ tẩy chay không làm việc với ông; bây giờ, ở trong Việt Tân lại có ánh nh́n nghi ngờ ông, coi ông như “chiên ghẻ” th́ sự cộng tác cũng không được mặn nồng. Quả thật, ông Đức và những người theo ủng hộ ông, nhất là những người trẻ, đáng thương hơn là đáng trách.

Trong lá thư không niêm này, ông Đức tiết lộ cho thấy những tháng ngày qua, lănh đạo của Việt Tân phá hoại cuộc đấu tranh chống Cộng hơn là xây dựng. Ông lên án những bưng bít, ngụy biện, ma nớp, tuyên truyền, lạm dụng quyền lực, và độc tài của lănh đạo Việt Tân. Ông cũng tiết lộ cho biết có 72 đảng viên ủng hộ Bs. Ninh th́ bị lănh đạo Việt Tân cô lập và xoay qua đối đầu với họ hơn là đối đầu với cộng sản!! Ông cũng cho biết có hàng tá kiến nghị cho lănh đạo Việt Tân, không những lănh đạo Việt Tân coi như pha những kiến nghị này mà c̣n t́m cách hăm hại những người đưa ra kiến nghị!! Nghe giống y như những tay chóp bu ĐCSVN hăm hại đảng viên thức tỉnh và những người dân thấp cổ bé miệng. Với sự ngay trực, ông Đức đề nghị một giải pháp đó là lănh đạo Việt Tân hăy tuyên bố tổ chức Đại Hội Toàn Đảng, trong đại hội, điều chỉnh lại những sai lầm, bầu ban lănh đạo xứng đáng, và mọi người hăy tuân thủ theo biểu quyết đa số của toàn đảng, và đó là dân chủ đích thực. Kiến nghị này của ông Đức cũng bị quăng vô xọt rác, v́ sau đó, lănh đạo Việt Tân phản ứng một cách trái ngược.

Ngày 6 tháng 2 năm 2006, ông Nguyễn Kim công bố văn thư khai trừ vĩnh viễn bác sĩ Trần Xuân Ninh. Lư do khai trừ: Vi phạm nguyên tắc thảo luận dân chủ và quyết định dân chủ, vi phạm nguyên tắc phục ṭng chỉ huy và nguyên tắc bảo mật. Ngày hôm sau, ngày 7 tháng 2 năm 2006, bốn chục (40) đảng viên Việt Tân ở khắp nơi trên thế giới, kư một văn bản chung bất tín nhiệm ông Nguyễn Kim ở chức vụ chủ tịch đảng và bất tín nhiệm ban lănh đạo đương thời của Việt Tân. Họ cho rằng Bs. Ninh đă làm đúng, Bs. Ninh đă báo động sự chệch hướng của ban lănh đạo và sự báo động này càng ngày càng rơ nét. Họ khẳng định lại 2 điểm: “1/ Tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam; 2/ Tiếp tục tranh đấu và phát huy đường lối chính thống của Đảng mà chiến hữu cố chủ tịch Hoàng Cơ Minh đă vạch ra.”

Đáng lẽ Trung Ương Đảng Việt Tân phải gấp rút t́m ra một giải pháp cho sự bất măn này của các đảng viên, ngược lại, họ đổ dầu vào lửa bằng cách họp báo ở Bắc California vào ngày 11 tháng 2 năm 2006. Hiện diện ở buổi họp báo có ông Nguyễn Kim (chủ tịch đảng), Bs. Đặng Vũ Chấn (ở vùng Washington D.C, ủy viên Trung Ương phụ trách miền Đông Hoa Kỳ), và Bs. Nguyễn Trọng Việt ở Nam California. Có khoảng 100 người đại diện các tổ chức và các cơ quan truyền thông đến tham dự. Trong cuộc họp báo, lănh đạo Việt Tân công bố Chiến Lược Tiếp Cận, bác bỏ những cáo giác Việt Tân âm mưu ḥa hợp ḥa giải với Cộng Sản (tôi sẽ b́nh luận điểm này ở phần sau). Cũng trong cuộc họp báo này ông Nguyễn Kim công bố quyết định khai trừ Bs. Ninh và cho rằng chỉ có một ḿnh bác sĩ Ninh không đồng ư phương thức đấu tranh mới của Việt Tân. Đúng là ăn vụng không biết chùi mép hay nói láo quen rồi không biết ngượng miệng v́ chữ kư 40 đảng viên chưa ráo mực vào ngày 7 tháng 2 năm 2006 c̣n rành rành ra đó.

Cuộc họp báo gây ra nhiều tranh căi sôi nổi, nhưng phải nói, lănh đạo Việt Tân đă không làm cho cử tọa thỏa măn những thắc mắc của ḿnh, nhất là sự khẳng định chỉ có một ḿnh bác sĩ Ninh là người không đồng ư với sách lược mới của Việt Tân!!! Sau cuộc họp báo, bác sĩ Ninh và những người ủng hộ ông tỏ ra thất vọng ê chề, và, họ đang âm thầm quay quần lại với nhau cố t́m ra một giải pháp. Giải pháp “khai trừ” lại lănh đạo ra khỏi Việt Tân là hạ sách, giải pháp sử dụng lại danh xưng Mặt Trận hay tuyên bố một danh xưng mới cho nhóm người này là trung sách, và giải pháp “giảng ḥa” với phe “đảng quyền”, tổ chức Đại Hội Toàn Đảng, biểu quyết sách lược chung của đảng và ban lănh đạo mới của đảng, truy t́m kẻ núp bóng đàng sau giật giây để cô lập kẻ này mới là thượng sách. T́nh h́nh hiện nay cho thấy phe chính thống khó có thể thực hiện được giải pháp thượng sách như mới đề ra ở trên. Vậy th́ Việt Tân sẽ đi về đâu? Việt Tân sẽ tách ra làm 2 tổ chức. Phe “đảng quyền” v́ có tiền và có hậu thuẫn nên sẽ nắm ưu thế, họ sẽ giữ chặt danh xưng Việt Tân, những ai không theo chủ trương của họ, sẽ bước ra khỏi tổ chức, một là tham gia một tổ chức mới, hai là tham gia một tổ chức khác, ba là trùm mền không làm ǵ nữa!! Phe Việt Tân “đảng quyền” sẽ tiếp tục con đường họ đă đi, tiếp tục làm mất ḷng quần chúng như vận động xóa bỏ ngày Quốc Hận, v.v.

 

 

II. NHẬN XÉT CỦA QUẦN CHÚNG.

 

 

Khi “hiện tượng Bs. Trần Xuân Ninh” bùng nổ ra, nhiều vi thư gởi cho tôi, chống đối và ủng hộ đều có, tôi xin đăng nguyên văn một số vi thư đó như sau:

Một vị dùng hotmail ở Úc: “Ông luật sư Hùng, có phải đây là chiêu chóăng đảng để cứu đảng không? Tôi không tin tú bà thứ ba trong động điếm quốc tế nổi tiếng này hoàn lương được. Coi chừng chúng ta bị mắc bẩy. Mặt Trận trước đây tuyên truyền bịp có người trong nước, có quân trong nước, đánh thắng nhiều trận, ông Hoàng Cơ Minh sống sắp ra chúc tết đồng bào. Ông Bs. Ninh và phe nhóm biết điều này, vẫn coi thường quần chúng, vẫn tuyên truyền láo toét, vẫn bịp đồng bào. Một lần thất tín, vạn sự chẳng tin. Làm thế nào mà ḿnh có thể tin được kỳ này họ thật ḷng?”

Một vị dùng Yahoo ở Nam California: “VNCTCMĐ - Vịt, Nem, Canh, Tương, Cốc, Men, Đường. Đám này đâu có phải là tổ chức đấu tranh cho dân chủ hay cho đất nước đâu, đám này chỉ có đấu tranh v́ quyền lợi, ăn nhậu, và tiền thôi. Phải gọi họ là Đảng Vịt Tiềm thay cho Mặt Trận Phở Ḅ. Ông Đinh Thạch Bích nói rất đúng, phải thêm dấu huyền vào chữ Tân, Việt Tần, đọc lái lại là vật tiền. Mấy chục năm trời, họ bày ra nhiều tṛ dối trá, cốt ư là vét tiền đồng hương, phá tan hoang niềm tin và chính nghĩa. Bây giờ, chia chác nhau không đều, họ đánh nhau đó thôi. Y như cộng sản vậy, ăn không đều, đánh nhau, nhưng cũng chỉ có một đảng cộng sản. Ông Hùng đừng có nhúng tay vào. Đừng dại mà ủng hộ ông bác sĩ Trần Xuân Ninh, mèo nào cũng là mèo thôi, để cho họ tự cắn xé nhau, lột mặt nạ nhau th́ may ra các tổ chức đấu tranh chân chính khác mới có sức mạnh vươn ḿnh lên được.”

Một vị ở Bắc California: “Việt Tân à, phải nói là Diệt Tận hay Giết Tận mới được. Chính họ là thủ phạm chia năm xẻ bảy cộng đồng. Chính họ phá nát niềm tin vào công cuộc đấu tranh. Họ là cộng sản nằm vùng truy lùng giết tận ḷng yêu nước c̣n sót lại nơi những người c̣n có trăn trở cho đất nước. Họ núp bóng quốc gia làm lợi cho cộng sản nên tội của họ nặng hơn tội của cộng sản. Họ biết họ làm mất ḷng quần chúng, chẳng ai tin họ nữa, nên họ giả vờ tung đ̣n chưởng mới, giả vờ phân hóa nội bộ để kéo quần chúng về cái gọi là chính thống đấu tranh. Dân chúng bị họ lừa mấy chục năm nay, quần chúng khôn rồi, không bị mắc mưu nữa đâu. Ông Ninh hay ông Kim cũng chỉ là một thôi.”

Một vi thư khác: “Bác sĩ Ninh và những người ủng hộ ông bây giờ mới sáng mắt chớ tôi đă sáng mắt từ lâu rồi. Ông và những người ủng hộ ông cũng chỉ là nạn nhân thôi. Tội nghiệp, đem ḷng yêu nước của ḿnh bỏ trật chỗ, đóa hoa đẹp cắm băi phân trâu. Lôi họ ra được khỏi vũng bùn này tốt thôi, không được, âu đó cũng là duyên kiếp của họ.”

Một nhận xét khác: “Bs. Ninh là người có lỗi với quần chúng khi dùng y học và uy tín của ḿnh để khẳng định ông Hoàng Cơ Minh c̣n sống. Bs. Ninh đấu tranh nội bộ không thành, nhảy ra ngoài kêu cứu là hành vi đi ngược lại với nguyên tắc sinh hoạt của một tổ chức. Đúng sai của Việt Tân, bác sĩ Ninh đă ăn dầm ở dề nơi đó mấy chục năm trời, lănh đạo tổ chức này, đồng thuyền đồng hội, cần phải giải quyết với những người trong tổ chức đó. La lối om x̣m ở ngoài chỉ nói lên tư cách bất xứng của ông Ninh mà thôi. Nếu tôi là ông Ninh, không chịu nổi nữa, âm thầm bỏ đi.”

Điện thoại của một người thân từ Georgia: “Trong Việt Tân có nhiều người yêu nước, họ bị lầm lâấn và bị lợi dụng. Bs. Ninh là người yêu nước, bị lầm lẫn, bị lợi dụng. Con người, trong lúc mê say, tưởng ḿnh làm đúng, dùng hết năng lực cho việc đó, nhưng một lúc nào có cơ duyên, sực tỉnh lại ḿnh làm điều đó là sai, lập tức điều chỉnh lại. Bs. Ninh và nhóm ủng hộ ông ở trong hoàn cảnh này, họ đáng thương hơn đáng ghét, phải ủng hộ họ ra khỏi hố sâu này.”

 

 

III.NHẬN XÉT VÀ TRẢ LỜI CỦA CÁ NHÂN HOÀNG DUY HÙNG.

 

 

Nhớ lại năm 1999, khi tôi viết về cái chết của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, về sự “chệch hướng” của Mặt Trận, lập tức tôi bị dựng chuyện vu khống, hăm dọa mạng sống tôi và của những người thân. Khắp nơi trên thế giới, nơi nào có đoàn viên Mặt Trận là nơi đó có rỉ tai và truyền đơn dựng chuyện vu khống tôi. Thí dụ, họ dựng một nhân vật ma (giả) tên là “Hoàng Đức Khâm” tự nhận là “bác ruột” của Hoàng Duy Hùng, ở một địa chỉ ma trên Seattle Washington, tố cáo Hoàng Duy Hùng bán đứng hơn 300 đảng viên Đại Việt ở trong nước để được Việt Cộng trả tự do cho Hoàng Duy Hùng năm 1993!!! Thân phụ của tôi đă lên tiếng rất nhiều lần trong ḍng họ tôi không có ai tên là Hoàng Đức Khâm cả, và trong Đảng Đại Việt cũng chưa bao giờ có vụ bán độ 300 đảng viên như vậy, ấy thế, họ vẫn dai dẳng ngày này sang ngày nọ nói đi nói lại hoài để nhập óc người nghe. Thí dụ khác, họ tung tin tôi bị Luật Sư Đoàn của Texas cúp bằng hành nghề của tôi, tôi đă cho địa chỉ, điện thoại, fax, website cũng như thư chứng nhận của Luật Sư Đoàn Texas là tôi chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng, Mặt Trận vẫn ĺ mặt, rỉ rả ngày đêm vu khống tôi chuyện này, mong rằng những người nghe, không nhiều th́ ít cũng nghi ngờ tôi. Phải nói họ có cả một hệ thống làm chuyện này nên tôi đă bị tổn thương rất nhiều. Mục đích của họ là làm giảm uy tín của tôi ngơ hầu những lên tiếng của tôi về Mặt Trận - Việt Tân không có ảnh hưởng hoặc nếu có th́ cũng chỉ ít oi.

Tuy nhiên, tôi không bao giờ giận, ghét, hoặc oán trách những đoàn viên của Mặt Trận. Đối với tôi, một số nhân sự t́nh báo của cộng sản xâm nhập vào Mặt Trận, lèo lái Mặt Trận theo quỹ đạo của họ. Do đó, những đoàn viên của Mặt Trận, lúc đầu đi đấu tranh là v́ ḷng yêu nước chân thành, đă bị lạm dụng, chính họ trở thành nạn nhân của t́nh báo cộng sản, và v́ thế, họ thật tội nghiệp. Trước đây, tôi ở trong một tổ chức đấu tranh, tôi tưởng tổ chức tôi đúng, lănh đạo của tôi sai tôi làm điều ǵ, tôi cũng làm, làm hăng say, làm hết ḿnh. Lúc ấy tôi tưởng tôi làm đúng, bây giờ ngẫm nghĩ lại, mới thấy có nhiều điều trật lấc. Tôi chỉ sáng mắt khi tôi bị nằm tù biệt giam của Cộng Sản hơn một năm trời (1992-1993), v́ trong lúc nằm tù, mới thấy ḷng yêu nước của ḿnh đóng góp không đúng chỗ, sẽ làm hại cho cuộc đấu tranh hơn là làm lợi: “Nhiệt t́nh cộng với sự ngu dốt là phá hoại.” Có người hỏi tôi: “Những kẻ nhận chỉ thị thi hành kế hoạch vu khống ông, ông không giận họ à?” Tôi trả lời: “Lúc ấy họ quá tin tưởng lănh đạo của họ, họ tưởng đó là thật. Tôi không giận và không trách họ. Dân tộc Việt Nam, quần chúng Việt Nam, và ngay cả những đoàn viên của Mặt Trận - Việt Tân đều là nạn nhân của kế hoạch t́nh báo này. Quan trọng không phải tôi là nạn nhân, quan trọng là tôi đă làm bổn phận lên tiếng cảnh báo mọi người tránh sa vào cái hố này.” Tôi mong rằng những người ở trong cuộc, nay đă nhận thấy vấn đề, can đảm đứng về phía chính nghĩa dân tộc, với sự bao dung và cảm thông, xiết chặt tay nhau lại để quyết tâm đấu tranh giải thể bạo quyền cộng sản Việt Nam trước khi có giai đoạn “canh tân” đất nước.

Dài ḍng như trên, tôi muốn nói lên sự cảm thông của tôi đối với các đoàn viên Việt Tân hiện nay đang bị cả một hệ thống chèn ép, bóp méo vo tṛn sự kiện và dùng ngụy biện để hạ bệ hay khai trừ những người c̣n có lương tri muốn đặt vấn đề sách lược đấu tranh của tổ chức. Chúng ta nói đấu tranh cho dân chủ, đấu tranh chống độc tài, nhưng ngay cạnh chúng ta, những kẻ từng là chiến hữu của chúng ta, lại bị một hệ thống độc tài tinh vi khác đang đàn áp, chúng ta không dám lên tiếng, th́ quả thật, lư tưởng đấu tranh cho dân chủ của chúng ta không được trong sáng.

Trong văn thư ngày 6 tháng 2 năm 2006 khai trừ Bs. Ninh, ông Nguyễn Kim nói rằng Bs. Ninh “vi phạm nguyên tắc thảo luận và quyết định dân chủ, vi phạm nguyên tắc phục ṭng chỉ huy và nguyên tắc bảo mật.” Điều này sai hoàn toàn v́ lư do sau đây: Người ta chỉ có giữ bí mật về chiến thuật chớ không thể nào giữ bí mật về sách lược đấu tranh. Sách lược đấu tranh của một tổ chức phải được Đại Hội Toàn Đảng quyết định, và sách lược này phải công khai cho mọi đảng viên và cho cả quần chúng nữa. Điều bác sĩ Ninh lên tiếng nằm trong phạm vi sách lược đấu tranh của tổ chức th́ sách lược này phải được Đại Hội Toàn Đảng bỏ phiếu mới đúng tính cách dân chủ và phải công bố cho mọi người để được sự ủng hộ của quần chúng v́ cuộc đấu tranh là bởi dân, do dân và v́ dân. Đây, một nhóm người lănh đạo của Việt Tân, họp bàn trong bí mật rồi đưa ra sách lược này, ép toàn đảng phải thi hành, đi ngược lại với nguyện vọng của quần chúng, của dân tộc Việt Nam, chính là lạm dụng dân chủ để đạt lấy mục đích riêng. Chính lănh đạo Việt Tân vi phạm nguyên tắc dân chủ mà c̣n ngụy biện gán ghép cho kẻ khác vi phạm nguyên tắc này để rồi chèn ép lấn át khai trừ những thành viên c̣n có chút ḷng cho quê hương!! Đúng là hành động vừa ăn cướp vừa la làng.

Trong đấu tranh, ai cũng có những băn khoăn, trăn trở mong sao t́m con đường ngắn nhất, sớm nhất, và hữu hiệu nhất để giật sập chế độ bạo tàn. Lănh đạo Việt Tân có quyền có những ưu tư trăn trở và giải pháp mới cho cuộc đấu tranh, nhưng không có nghĩa là lănh đạo Việt Tân có quyền lừa đảng viên và quần chúng v́ chính đó là phản lại dân tộc, đạp đổ một chế độ độc tài để xây dựng một chế độ độc tài khác. Có người ví von hành động này lănh đạo Việt Tân đấu tranh ép CSVN vất cây roi mây đi để rồi lănh đạo Việt Tân cai trị dân chúng bằng cây roi sắt!!!

Trong cuộc họp báo ngày 11 tháng 2 năm 2006, lănh đạo Việt Tân công bố Chiến Lược Tiếp Cận, bác bỏ những cáo giác Việt Tân âm mưu ḥa hợp ḥa giải với Cộng Sản. Đối với lănh đạo Việt Tân, Chiến Lược Tiếp Cận tức là cử người về nước, tập trung việc đấu tranh trong nước v́ “Việt Tân không đứng ngoài tầm miểng đạn, nói không chẳng gây được niềm tin.” Đúng là lời nói ṿng vo v́ ai cũng biết rằng cuộc đấu tranh phải được diễn ra trong quốc nội, tổ chức nào cũng t́m cách xây dựng hạ tầng cơ sở ở trong nước để đợi ngày N giờ X quật khởi. Ngay từ lúc đầu, Mặt Trận đă chủ trương là về nước đấu tranh mà, và, mấy chục năm qua cũng như vài năm gần đây, Mặt Trận - Việt Tân tự hào là có cơ sở ở trong nước từ nam tới bắc. Cho nên, cái gọi là “chiến lược tiếp cận” chỉ là một cụm mỹ từ ḷe bịp để che dấu một âm mưu khác. Âm mưu đó, chính bác sĩ Trần Xuân Ninh, v́ trăn trở cho cuộc đấu tranh chung, đă phải lên tiếng cảnh báo đó là “chệch hướng” và người ngoài nôm na gọi nó là ḥa hợp ḥa giải với cộng sản để chia ghế chia phần đứng làm bù nh́n hay trang sức cho đảng Cộng Sản Việt Nam trong một quốc hội do chúng hoàn toàn kiểm soát. V́ có âm mưu này, nên theo tiết lộ của ông Đỗ Minh Đức trong lá thư không niêm gởi cho lănh đạo Việt Tân, để lấy ḷng ĐCSVN, Việt Tân đă t́m cách xóa ngày Quốc Hận, chậm trễ không lên án những tội ác của CSVN như bán gái sang Đài Loan qua h́nh thức hôn nhân giả tạo, v.v.

Nếu thực sự lănh đạo Việt Tân không chủ trương ḥa hợp ḥa giải với Cộng Sản th́ đó là điều mừng và phúc lớn cho dân tộc Việt Nam, nhưng, những sự kiện, những cắt nghĩa của lănh đạo Việt Tân không thể nào xóa đi sự nghi ngờ đó trong đầu óc của những người c̣n nặng ḷng với quê hương.

 

 

LỜI KẾT:

 

 

Một số vị có khuyên tôi không nên tin cũng như không nên ủng hộ bác sĩ Ninh. Nhưng, cuộc đấu tranh này không phải của riêng bác sĩ Ninh, của riêng tôi, hay của riêng một cá nhân nào, mà là của cả dân tộc Việt Nam. Do đó, dầu trong quá khứ bác sĩ Ninh bài bác tôi, điều đó, đối với tôi, không quan trọng, quan trọng là bác sĩ Ninh nói đúng lập trường của dân tộc th́ tôi ủng hộ. Có nên tin bác sĩ Ninh hay không? Quan sát của tôi, tôi tin rằng đây không phải là một chiêu thức chống đảng để cứu đảng, mà đây là một trăn trở thật sự của những người c̣n có ḷng cho đất nước, họ là những nạn nhân của bè phái, của âm mưu, của t́nh báo cộng sản, chúng ta phải mở rộng ḷng, đón nhận họ vào trong gịng thác đấu tranh dân tộc, cùng với họ tiến bước để cho nước Việt Nam sớm có tự do dân chủ thật sự. Xin hăy bỏ qua tất cả những dị biệt, hiểu lầm, hay bất đồng trong quá khứ để những người c̣n có trăn trở cho đất nước như bác sĩ Ninh c̣n cảm thấy ấm ḷng và vững chân trong công cuộc đấu tranh chung này của dân tộc. Chúc bác sĩ Ninh và những người ủng hộ ông, những người c̣n trăn trở cho đất nước, sẽ không sờn ḷng và sẽ không quỵ lụy trước bất kỳ áp lực nào để hoa dân chủ chân chính sẽ nảy nở trên quê hương Việt Nam. Nhưng, chưa nảy nở trên quê hương Việt Nam ngay th́ chính tiếng nói và việc làm của Bs. Ninh cùng những người ủng hộ ông trong những ngày qua đă là một xúc tác cho sự sinh hoạt dân chủ ở hải ngoại này rồi./.

 

 

Houston ngày 15/2/2006.

Ls. Hoàng Duy Hùng