at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 11-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ - CENSUS

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS

 AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY  CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS

CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

 

HÃY TUYÊN BỐ

MỘT CUỘC ÂN XÁ ĐẠI DỊCH

 

Chúng ta cần tha thứ cho nhau về những gì chúng ta đã làm và đã nói khi chúng ta chìm trong bóng tối về COVID.

 

 Emily Oster

Cận cảnh bức tranh vẽ trong đó một người phụ nữ và một người đàn ông đang cầm trên tay cùng một cành ô liu.  Người phụ nữ đeo khẩu trang y tế.

Katie Martin / Đại Tây Dương; Paolo Veronese; Getty

NGÀY 31 THÁNG 10 NĂM 2022, 6 GIỜ SÁNG THEO GIỜ ET

 

 

 

Vào tháng 4 năm 2020, không thể làm gì khác, gia đình tôi đã tăng rất nhiều lần. Tất cả chúng tôi đều đeo mặt nạ vải do tôi tự làm. Chúng tôi có một tín hiệu tay của gia đình, mà người ở phía trước sẽ sử dụng nếu ai đó đang đến gần trên đường mòn và chúng tôi cần đeo mặt nạ của mình. Một lần, khi một đứa trẻ khác đến quá gần đứa con trai 4 tuổi của tôi khi đó trên cầu, nó đã hét lên với cô ấy "XÃ HỘI TIẾN BỘ!"

Những biện pháp phòng ngừa này hoàn toàn sai lầm. Vào tháng 4 năm 2020, không ai nhiễm coronavirus khi vượt qua người khác đi bộ đường dài. Sự truyền tải ngoài trời là rất hiếm. Dù sao thì những chiếc mặt nạ vải làm từ những chiếc khăn tắm cũ của chúng tôi cũng chẳng làm được gì. Nhưng vấn đề là: Chúng tôi không biết .

Tôi đã phản ánh về sự thiếu kiến ​​thức này nhờ một lớp học mà tôi đang đồng giảng dạy tại Đại học Brown về COVID. Chúng tôi đã dành một số bài giảng để hồi tưởng lại năm đầu tiên của đại dịch, thảo luận về nhiều lựa chọn quan trọng mà chúng tôi phải thực hiện trong điều kiện vô cùng bất định.

Một số lựa chọn này hóa ra tốt hơn những lựa chọn khác. Để lấy một ví dụ gần với công việc của tôi, có một sự đồng thuận nổi lên (nếu không phải là phổ biến) rằng các trường học ở Mỹ đã đóng cửa quá lâu: Rủi ro về sức khỏe do lây lan trong trường học tương đối thấp, trong khi chi phí đối với sức khỏe của học sinh -sinh hoạt và tiến bộ giáo dục rất cao. Những số liệu mới nhất về tình trạng mất học rất đáng báo động . Nhưng vào mùa xuân và mùa hè năm 2020, chúng tôi chỉ có những thông tin thoáng qua. Những người hợp lý — những người quan tâm đến trẻ em và giáo viên — ủng hộ cho cả hai bên của cuộc tranh luận mở lại.

Một ví dụ khác: Khi vắc-xin ra mắt, chúng tôi thiếu dữ liệu chắc chắn về hiệu quả tương đối của tiêm Johnson & Johnson so với các lựa chọn mRNA từ Pfizer và Moderna. Thuốc chủng ngừa mRNA đã thành công . Nhưng vào thời điểm đó, nhiều người trong ngành y tế công cộng trung lập hoặc bày tỏ sự yêu thích của J&J. Sai lầm này không phải là bất chính. Đó là kết quả của sự không chắc chắn.

Rõ ràng là một số người đã định đánh lừa và đưa ra những tuyên bố ngông cuồng vô trách nhiệm. Bạn còn nhớ khi cộng đồng y tế công cộng đã phải dành nhiều thời gian và nguồn lực để thúc giục người Mỹ không tiêm thuốc tẩy cho mình?

Điều đó thật tệ. Thông tin sai lệch đã và vẫn còn là một vấn đề lớn. Nhưng hầu hết các lỗi đều do những người đang làm việc vì lợi ích xã hội gây ra.

Với số lượng không chắc chắn, hầu hết mọi vị trí đều được thực hiện trong mọi chủ đề. Và trong mọi chủ đề, cuối cùng có người được chứng minh là đúng, và người khác được chứng minh là sai. Trong một số trường hợp, những người phù hợp đã đúng với những lý do sai lầm. Trong những trường hợp khác, họ đã biết trước về những thông tin có sẵn.

Những người đã làm đúng, vì bất cứ lý do gì, có thể muốn hả hê. Những người đã sai, vì bất cứ lý do gì, có thể cảm thấy phòng thủ và thu mình vào một vị trí không phù hợp với thực tế. Tất cả sự hả hê và phòng thủ này tiếp tục tiêu hao rất nhiều năng lượng xã hội và thúc đẩy các cuộc chiến văn hóa, đặc biệt là trên internet. Những cuộc thảo luận này diễn ra sôi nổi, khó chịu và cuối cùng là không có kết quả. Đối mặt với quá nhiều điều không chắc chắn, làm được điều gì đó đúng đắn có một yếu tố may mắn rất lớn. Và, tương tự, làm sai điều gì đó không phải là một sự thất bại về mặt đạo đức. Việc coi các lựa chọn của đại dịch như một thẻ điểm mà trên đó một số người giành được nhiều điểm hơn những người khác đang ngăn cản chúng ta tiến lên phía trước.

Chúng ta phải gạt những cuộc chiến này sang một bên và tuyên bố một lệnh ân xá đại dịch. Chúng ta có thể loại bỏ những kẻ cố ý cung cấp thông tin sai lệch thực tế trong khi tha thứ cho những lời kêu gọi khó khăn mà mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện với kiến ​​thức không hoàn hảo. Quận Los Angeles đã đóng cửa các bãi biển của mình vào mùa hè năm 2020. Ví dụ như sau thực tế, điều này không có ý nghĩa gì hơn những chuyến đi bộ đường dài đeo mặt nạ của gia đình tôi. Nhưng chúng ta cần học hỏi từ những sai lầm của mình và sau đó để chúng qua đi. Chúng ta cũng cần phải tha thứ cho các cuộc tấn công. Bởi vì tôi nghĩ rằng các trường học nên mở cửa trở lại và lập luận rằng trẻ em là một nhóm không có nguy cơ cao, tôi bị gọi là “kẻ giết giáo viên” và “kẻ giết người ” . Nó không dễ chịu, nhưng cảm giác rất cao. Và tôi chắc chắn không cần phải mổ xẻ và chia sẻ lại khoảng thời gian đó cho những ngày còn lại của mình.

Tiếp tục là điều quan trọng bây giờ, bởi vì đại dịch đã tạo ra nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn cần phải giải quyết.

Điểm số bài kiểm tra của học sinh đã cho thấy sự sụt giảm trong lịch sử , đối với môn toán nhiều hơn là môn đọc , và hơn thế nữa đối với những học sinh gặp khó khăn khi bắt đầu. Chúng tôi cần thu thập dữ liệu, thử nghiệm và đầu tư. Việc dạy kèm liều lượng cao có tiết kiệm chi phí hơn hay không so với những năm học kéo dài? Tại sao một số tiểu bang phục hồi nhanh hơn những tiểu bang khác? Chúng ta nên tập trung vào những câu hỏi như thế này, bởi vì trả lời chúng là cách chúng ta sẽ giúp con mình phục hồi.

Nhiều người đã bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe của họ trong vài năm qua. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêm chủng định kỳ cho trẻ em (sởi, ho gà ...) đang giảm dần . Thay vì tranh luận về vai trò của thông điệp về vắc-xin COVID đối với sự suy giảm này, chúng ta cần phải dồn hết tâm sức để đưa những tỷ lệ này trở lại. Các bác sĩ nhi khoa và các quan chức y tế công cộng sẽ cần phải làm việc cùng nhau trong việc tiếp cận cộng đồng, và các chính trị gia sẽ cần phải xem xét các nhiệm vụ của trường học.

Câu nói tiêu chuẩn là những người quên lịch sử sẽ phải lặp lại nó. Nhưng việc nằm sâu trong những sai lầm của lịch sử cũng có thể dẫn đến một vòng lặp diệt vong lặp đi lặp lại. Hãy thừa nhận rằng chúng ta đã đưa ra những lựa chọn phức tạp khi đối mặt với sự không chắc chắn sâu sắc, và sau đó cố gắng làm việc cùng nhau để xây dựng trở lại và tiến lên phía trước.

Emily Oster là một nhà kinh tế học tại Đại học Brown. Cô là tác giả của The Family Firm: Hướng dẫn dựa trên dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn trong những năm đầu đi học và mong đợi tốt hơn: Tại sao sự khôn ngoan khi mang thai thông thường là sai — và những điều bạn thực sự cần biết .

Đừng bao giờ quên những tên bạo chúa Covid;

Ân xá? Trong giấc mơ của họ

Bình luận của WorldTribune Staff , ngày 1 tháng 11 năm 2022

 

Một op-ed ngày 31 tháng 10 tại Đại Tây Dương của Emily Oster có tiêu đề: “Hãy Tuyên bố một  Ân xá Đại dịch: Chúng ta cần tha thứ cho nhau về những gì chúng ta đã làm và đã nói khi chúng ta chìm trong bóng tối về COVID”.

Oster mở đầu tác phẩm bằng cách kể lại một câu chuyện trong đó gia đình cô đi bộ đường dài ngoài trời trong chiếc mặt nạ vải. Một đứa trẻ khác đến gần đứa con trai 4 tuổi của cô ấy và cậu bé hét lên với đứa trẻ kia "cách xa xã hội!"

“Những biện pháp phòng ngừa này hoàn toàn sai lầm,” Oster nói, sau đó tuyên bố: “Nhưng vấn đề là: Chúng tôi không biết.”

Ngoại trừ, vâng, chúng tôi đã biết.

WorldTribune .com là một trong số các phương tiện truyền thông độc lập đưa tin sớm trong thời gian đại dịch bị ngăn chặn bởi tìm kiếm của Google, Facebook và các nhà kiểm duyệt Big Tech khác. Các báo cáo như vậy bao gồm:

• Ngày 8 tháng 4 năm 2020: Nhà dịch tễ học: Kết thúc khóa máy là cách nhanh nhất để 'tiêu diệt' coronavirus

• Ngày 11 tháng 8 năm 2020: Trở lại trường học? Đối với công đoàn giáo viên, chính trị dường như quan trọng nhất

• Ngày 25 tháng 8 năm 2020: 'Chiến dịch thông tin sai lệch hàng loạt': Nhà dịch tễ học Yale đánh bại Fauci, FDA

• Ngày 24 tháng 9 năm 2020: Twitter đình chỉ tác giả của bài báo WorldTribune về hydroxychloroquine

• Ngày 5 tháng 10 năm 2020: Nghiên cứu bệnh cúm năm 2019 của WHO cho thấy khẩu trang 'không có bằng chứng' 'có hiệu quả trong việc giảm lây truyền bệnh'

• Ngày 7 tháng 10 năm 2020: Các nhà khoa học sức khỏe cộng đồng: Kết thúc khóa máy, tiếp tục cuộc sống bình thường trong khi bảo vệ những người dễ bị tổn thương

• Ngày 21 tháng 4 năm 2021: Không được báo cáo: Nghiên cứu của Stanford cho thấy khẩu trang không ngăn chặn sự truyền Covid, có thể gây hại cho sức khỏe

• Ngày 2 tháng 5 năm 2021: Y tế được chính trị hóa? Công đoàn giáo viên ảnh hưởng nặng nề đến chính sách của CDC về việc mở lại trường học

Trong bài báo trên Đại Tây Dương của mình, Oster khẳng định: "Với số lượng không chắc chắn, hầu hết mọi vị trí đều được thực hiện trên mọi chủ đề."

Sai.

Như AJ Kay đã chỉ ra trong một bài đăng ngày 31 tháng 10 : “Chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với một mớ tình huống hoàn toàn mất phương hướng và những kết quả không thể biết trước được. Vị trí của chúng tôi rõ ràng và hoàn toàn phù hợp với danh sách những điều chúng tôi biết này trước hoặc trước tháng 3 năm 2020 ”:

 

• COVID có sự phân tầng nguy cơ rõ ràng nghiêng hẳn về phía người cao tuổi

• COVID không gần như gây chết người như người ta từng lo ngại

• Hoảng sợ, kỳ thị, bắt buộc và chính trị hóa là những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

• Chúng ta có hệ thống miễn dịch và khả năng miễn dịch tự nhiên tồn tại

• Thiếu học làm tổn thương trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

• Cách ly với bất kỳ ai là tàn nhẫn và có hại

• Sự cô đơn giết chết

• Phương tiện truyền thông thu lợi từ việc xua đuổi nỗi sợ hãi

• Sức khỏe không chỉ để tránh bệnh tật

• Mặt nạ không có tác dụng + khuôn mặt là quan trọng

• Buộc người ta chết một mình vô nhân đạo

• Cấm nhốt là vi phạm nhân quyền

• Cần có sự đồng ý khi được thông báo

• Quyền tự chủ về thể xác là điều tối quan trọng

• Khuyến khích khuyến khích

• Ngừng sản xuất gây gián đoạn chuỗi cung ứng

• Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đe dọa sự ổn định kinh tế

• Khoa học không tiến bộ bằng cách “đi sau”

• Những người hoảng sợ không đưa ra quyết định hợp lý

 

Như Kay lưu ý: “Thừa nhận những sự thật ở trên sẽ đủ để tránh xảy ra 90% tác hại. Nhưng họ không chỉ bị phớt lờ mà còn bị đàn áp, mặc cho những người có lý trí la hét họ từ các mái nhà. Có lẽ Emily có thể tưởng tượng ra sự ngạc nhiên của chúng tôi khi nghe cô ấy nói rằng cô ấy không biết ”.

 

(Bạn có thể xem op-ed của Oster ở đây và bạn có thể thêm vào tỷ lệ ở đây .)

 

Vì chúng ta đã biết, mọi chính trị gia, quan chức y tế và nhà báo, những người cố ý hay vô tình đẩy các lệnh khóa và các nhiệm vụ biết rằng chúng không bao giờ cần thiết đều cần phải chịu trách nhiệm.

 

Không ân xá cho bạo chúa Covid.

 

Và đừng bao giờ quên:

 

Một 'Ân xá Đại dịch'? Trời ơi không

 

Bởi MICHAEL BRENDAN DOUGHERTY

Ngày 31 tháng 10 năm 2022 1:06 chiều

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, tham dự phiên điều trần tại Capitol Hill ở Washington, DC, ngày 11 tháng 1 năm 2022. (Greg Nash / Pool qua Reuters)

Emily Oster , viết tại Atlantic , hỏi liệu tất cả chúng ta có thể tha thứ và quên đi những gì chúng ta đã nói và đã làm với nhau trong đại dịch Covid-19 hay không. Đối với câu hỏi về khẩu trang, việc đóng cửa trường học, và hiệu quả của loại vắc-xin này hay vắc-xin kia, một số người đã hiểu đúng, và một số người sai. Nhưng kiện tụng mãi như vậy là lãng phí thời gian, cô lập luận. Tiêu đề là "Hãy tuyên bố một cuộc ân xá đại dịch."

Không cám ơn. Tôi không muốn điều này. Và tôi thậm chí không nghĩ Emily Oster nên muốn điều này. Thành thật mà nói, bản thân Oster xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn vì đã cố gắng nói có ý nghĩa với mọi người trong thời kỳ đại dịch về những tác hại mà việc đóng cửa trường học đã gây ra cho trẻ em.

Ân xá có nghĩa là chúng ta giơ tay và chỉ đơn giản là tuyên bố lại một điều mà tất cả những người trưởng thành nên biết: Đàn ông và các tổ chức đều sai lầm. Nhưng những gì chúng ta cần là trách nhiệm pháp lý nhiều hơn đối với các tổ chức của chúng ta; người ta hy vọng (có lẽ là vô ích) rằng Quốc hội Đảng Cộng hòa có thể khởi động một cuộc điều tra chắc chắn đối với FDA và CDC về phản ứng của họ đối với đại dịch. Và chúng tôi cần nhiều phản ánh tốt hơn từ các nhà báo, chuyên gia và công chúng.

Một số ví dụ là đủ. Oster viết:

Vào tháng 4 năm 2020, không ai nhiễm coronavirus khi vượt qua người khác đi bộ đường dài. Đường truyền ngoài trời rất hiếm. Dù sao thì những chiếc mặt nạ vải làm từ những chiếc khăn tắm cũ của chúng tôi cũng chẳng làm được gì. Nhưng vấn đề là: Chúng tôi không biết.

Đúng là hầu hết công chúng không biết (mặc dù một số đã cảnh giác với thông điệp Covid ngay từ đầu). Tôi nhớ những ngày đầu, khi bị kinh hoàng bởi những câu chuyện về nạn ma quỷ ở Vũ Hán và miền Bắc nước Ý, chúng tôi bắt đầu cùng nhau may mặt nạ tại nhà của tôi. Nhưng các chuyên gia biết,  Tiến sĩ Anthony Fauci trong số họ, đó là lý do tại sao ông nói với mọi người trong 60 Minutes rằng mặt nạ ở hiệu thuốc không thực sự làm được gì cả. Các nhà khoa học như Fauci đã trích dẫn các nghiên cứu hiện có về hiệu quả đáng ngờ của khẩu trang vải. Mãi sau này, Fauci mới rút lại quan điểm đó và giả vờ rằng anh ta đã nói dối để bảo vệ nguồn cung cấp PPE cho công nhân tiền tuyến. Anh ấy bắt đầu tự đeo mặt nạ, mặc dù anh ấy đã ám chỉ cảm xúc thật của mình khi gọi chúng là “biểu tượng” của loại việc chúng ta nên làm.

Chúng tôi không cần ân xá ở đây. Cũng giống như Fauci thừa nhận với New York Times rằng anh ta sẽ che giấu quan điểm của mình về "quyền miễn trừ bầy đàn" dựa trên nơi anh ta nghĩ rằng dư luận đang đổ bộ. Chúng ta cần hiểu sự lừa dối có ý thức (nói dối cao quý) đóng vai trò như thế nào trong thông điệp sức khỏe cộng đồng. Chúng ta nên điều tra nó một cách chính xác bởi vì, trong khi nó không hoàn thành mục đích của nó, nó đã truyền cảm hứng cho phản ứng dữ dội. Chúng ta cần phải điều tra nó vì có lẽ những người cộng hòa nhỏ bé ngoan cố đã đúng, và hành vi lừa dối chuyên gia chính là hành vi phạm tội chống lại chính phủ tự thân. Có lẽ chúng ta cũng cần học lại bài học từ các nhà đạo đức cổ hủ cứng nhắc rằng ngay cả việc thực hành những lời nói dối cao quý cũng có xu hướng làm băng hoại đàn ông và thể chế của họ.

 

Oster viết rằng "với số lượng không chắc chắn, hầu hết mọi vị trí đều được thực hiện trong mọi chủ đề." Đủ tốt. Sau đó:

Những người đã làm đúng, vì bất cứ lý do gì, có thể muốn hả hê. Những người đã sai, vì bất cứ lý do gì, có thể cảm thấy phòng thủ và thu mình vào một vị trí không phù hợp với thực tế. . . . Những cuộc thảo luận này diễn ra sôi nổi, khó chịu và cuối cùng là không có kết quả. Đối mặt với quá nhiều điều không chắc chắn, làm được điều gì đó đúng đắn có một yếu tố may mắn rất lớn.

Rõ ràng là một số người đã định đánh lừa và đưa ra những tuyên bố ngông cuồng vô trách nhiệm. Hãy nhớ rằng khi cộng đồng y tế công cộng đã phải dành rất nhiều thời gian và nguồn lực để kêu gọi người Mỹ không tiêm thuốc tẩy cho mình, bởi vì Tổng thống Trump được cho là đã khuyến nghị phương pháp điều trị này - khi thực tế, ông đã không làm điều đó ?

Tôi cũng nhớ rằng Peter Daszak của EcoHealth Alliance đã dẫn đầu một sự đồng thuận sai lầm về mặt khoa học chống lại lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, về mặt đạo đức một cách phi lý cho một tạp chí khoa học. Bằng cách đó, anh ấy có thể làm lung lay sự cân bằng của quan điểm tiến bộ, vốn có tác dụng thay đổi cách các công ty truyền thông xã hội quản lý và kiểm duyệt bài phát biểu trên cơ sở hàng tỷ người dùng của họ.

Không, tôi không muốn ân xá cho những diễn viên xấu như thế này.

Một lời kêu gọi ân xá sẽ ngăn cản chúng tôi rút ra bài học. Sếp của tôi, không có chuyên gia về khoa học, đã có thể viết điều này một cách tự tin vào tháng 4 năm 2020 :

Trong số tất cả các hình thức đóng cửa, đóng cửa trường học là một trong những hình thức gây tổn hại nhiều nhất cho xã hội. Trẻ nhỏ không có lối thoát cho sự phát triển xã hội và tình cảm. Việc tắt máy liên tục sẽ hạn chế khả năng đáp ứng các yêu cầu của cấp lớp của trẻ lớn hơn. Các bậc cha mẹ đang cố gắng kết hợp việc học tại nhà với việc làm việc toàn thời gian ở nhà không có khả năng sao chép lại sự hướng dẫn mà một đứa trẻ sẽ nhận được trong cả ngày học ở trường. Việc đóng cửa cũng làm trầm trọng thêm khoảng cách thành tích giữa các hộ gia đình giàu có hơn với nhiều nguồn lực hơn và khả năng làm việc tại nhà và những hộ gia đình không có lựa chọn đó.

Tại sao ông ấy đúng như vậy, trong khi những người ở New York Times hoặc trong chính phủ lại sai như vậy? Bài học chỉ đơn giản là thế này. Ngay cả trong một cuộc khủng hoảng, chúng ta không được hoàn toàn bị cuốn vào “điều hiện tại”. Chúng tôi không bắt đầu lại từ Năm 0 để duy trì ý thức và tỷ lệ chung của chúng tôi.

Vâng, tất nhiên, Oster đã đúng khi hàng triệu người đã rơi vào sai lầm của những câu hỏi thận trọng về tự do và an toàn. Và tất nhiên cô ấy nói đúng rằng khuynh hướng và cam kết chính trị của chúng ta có xu hướng định hình cách chúng ta cân nhắc bằng chứng chỉ ra một hướng so với bằng chứng chỉ ra một cách khác.

Nhưng những câu hỏi trong đại dịch không chỉ là những tranh cãi thực tế về một căn bệnh đang tiến triển nhanh chóng. Họ cũng tranh cãi về việc liệu Tuyên ngôn Nhân quyền có còn quan trọng hay không. Hãy nghĩ về Bill de Blasio, khi nói với những người theo đạo Cơ đốc, người Do Thái và các tín đồ tôn giáo khác rằng họ phải tuân thủ quy tắc của thành phố chống lại các cuộc tụ tập từ 10 người trở lên, ngay cả khi chính ông ấy đang vi phạm những quy tắc này để công khai ủng hộ các cuộc biểu tình của George Floyd.

 

Ân xá cho điều này? Trời ơi không.

 

Khi những lời nói dối bị phơi bày, Lockdown Left cầu xin 'Ân xá Đại dịch'

Bởi Ben Bartee

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 08 tháng 11 năm 2022

Khu vực: Hoa Kỳ

Chủ đề: Luật pháp và Công lý

 

Một giáo sư Đại học Brown đã yêu cầu một chỗ ở kỳ lạ cho tầng lớp quản lý đã lạm dụng chúng tôi mà không bị trừng phạt trong hai năm rưỡi. Cô ấy gọi đó là “ân xá đại dịch”, tương đương với quyền miễn trừ về mặt pháp lý và xã hội đối với Y tế công cộng © các kỹ sư xã hội đã điều hành các khóa COVID-19 và các nhiệm vụ vaxx / che mặt.

Qua Đại Tây Dương :

“Chúng ta cần phải tha thứ cho nhau về những gì chúng ta đã làm và đã nói khi chúng ta chìm trong bóng tối về COVID … Có một sự đồng thuận mới nổi (nếu không muốn nói là phổ biến) rằng các trường học ở Mỹ đã đóng cửa quá lâu: Những rủi ro về sức khỏe của việc học trong trường mức lây lan tương đối thấp, trong khi chi phí cho hạnh phúc và tiến bộ giáo dục của học sinh lại cao. Những số liệu mới nhất về tình trạng mất học rất  đáng báo động . Nhưng vào mùa xuân và mùa hè năm 2020 , chúng tôi chỉ có những thông tin thoáng qua ”.

“Mùa xuân và mùa hè năm 2020” ?? Các trường học ở các thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát vẫn đóng cửa tốt vào năm 2021 . Và họ sẽ ở lại lâu hơn nếu những người Zero COVID có người say rượu của họ.

Dữ liệu sớm có sẵn về nguy cơ trẻ em do COVID thấp đến mức không liên quan về mặt thống kê . Tuy nhiên, các trường học và doanh nghiệp ở các khu vực do đảng Dân chủ điều hành vẫn bị đóng cửa theo lệnh của các nhà kỹ thuật Y tế công cộng, những người hiện đang cố gắng xóa tội cho bản thân.

Lý do duy nhất mà giáo sư Đại học Brown đang làm những lời lẽ ít ỏi, “ làm thế nào-ai-có-thể-biết-được? ”Hiện nay thông lệ về việc đóng cửa trường học - mà The Atlantic tích cực quảng bá - là do dữ liệu về tác động tàn phá của chúng có trong :

“Trên cả nước,  điểm môn toán giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay . Điểm đọc giảm xuống còn 1992 bậc. Gần 4/10 học sinh lớp 8 không nắm được các khái niệm toán học cơ bản . Không có tiểu bang nào chứng kiến ​​sự cải thiện đáng kể về điểm số bài kiểm tra trung bình của họ, với một số tiểu bang chỉ đơn giản là giẫm nước. "

 

Các kỹ sư xã hội chịu trách nhiệm về điều này có thể lo lắng về việc Quốc hội tiếp quản GOP sắp tới và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với các cuộc điều tra, giả sử rằng các khoản tiền của GOP dược không được hối lộ đủ .

Mọi khía cạnh của tường thuật về Sức khỏe cộng đồng © COVID đang sụp đổ theo thời gian thực và họ đang hoảng loạn. Đây là họ đang cố gắng loại bỏ trách nhiệm của họ. Đó là tất cả những gì đột ngột về khuôn mặt này.

Các vaxx không hoạt động như đã hứa để ngăn chặn việc truyền tải và dữ liệu mới xuất hiện hàng tuần về mức độ vô dụng và phản tác dụng của chúng. Pfizer và Moderna đã vội vàng đưa chúng đi thử nghiệm lâm sàng và được các cơ quan quản lý bắt giữ chúng chấp thuận dựa trên hành vi gian lận có thể xác minh được .

Việc đóng cửa trường học là không cần thiết và trên thực tế, như chúng ta thấy ở đây, hoàn toàn phản tác dụng.

Sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã phá hủy nền kinh tế toàn cầu , có lẽ không thể sửa chữa được.

 

Tuy nhiên, chỉ một vài tháng trước, khi việc khóa trái cảm thấy bất khả chiến bại với các phương tiện truyền thông doanh nghiệp và bộ máy y tế công cộng ở sau lưng họ, họ đã nhiệt tình đòi tẩy chay, bỏ tù, và tệ hơn là đối với những người chưa được tiêm chủng.

Chủ nghĩa toàn trị độc ác của họ đòi hỏi một phản ứng từ những người tự do, kẻo họ lại vi phạm tương tự trong Điều hiện tại ™ tiếp theo. Họ không được phép trượt băng mà không tính toán.

Chúng ta nên bỏ qua những giọt nước mắt cá sấu mà các nhà kỹ thuật xã hội học rơi ra vì họ không thể duy trì câu chuyện giết người của mình nữa. Đây là hoạt động biểu diễn chứ không phải là biểu hiện của sự hối lỗi chân thành.

Họ có thể cảm nhận được cơn thịnh nộ của dân chúng đang gia tăng. Cách duy nhất của họ lúc này là cầu xin lòng thương xót - như thể hành vi sai trái của họ là sai lầm vô tội, như thể họ chỉ đưa ra quyết định tốt nhất có thể dựa trên thông tin họ có trong tay.

Câu chuyện của họ có phần muộn màng bởi thực tế là hàng triệu, có lẽ hàng tỷ người có tư duy tự do trên toàn thế giới với ít nguồn thông tin và chứng chỉ chuyên môn hơn so với giới tinh hoa đã không chấp nhận sự thao túng, sợ hãi và phỉnh phờ.

Nếu COVIDians có thể quản lý để giữ cho sự cuồng loạn tiếp tục mạnh mẽ, trấn áp hơn nữa bất đồng chính kiến, và duy trì các lệnh khóa sổ / vaxx vô thời hạn, thì Mỹ sẽ gần giống với "Zero COVID" của Trung Quốc hơn hiện tại.

Trừ khi các ví dụ được đưa ra - bao gồm cả các vụ truy tố nghiêm khắc - sẽ không có sự khuyến khích đáng kể nào để tham gia vào hành vi xấu tương tự trong tương lai.

Nhà nước doanh nghiệp sẽ đưa ra một loạt các trường hợp khẩn cấp thường trực mới trong những tháng và năm tới. Và, khi nó xảy ra, nếu nó không phải trả bất kỳ giá nào cho sự quay lại này, giáo sư Đại học Brown hiện đang yêu cầu sự khoan hồng sẽ quay lại với nó. Và tất cả các đồng nghiệp của cô ấy trong lớp quản lý cũng vậy.

Không có gì thiếu Nuremberg II sẽ đủ . Nếu GOP không làm điều đó khi đảng này đảm nhận quyền lực Quốc hội vào năm 2023, thì người dân phải ra tay.

*

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên The Daily Bell .

 

Ben Bartee là một nhà báo độc lập người Mỹ sống ở Bangkok có ngón tay cái áp vào nhau. Theo dõi nội dung của anh ấy qua Armageddon Prose và / hoặc  Substack , Patreon , Gab và Twitter . Anh ấy là một cộng tác viên thường xuyên cho Nghiên cứu Toàn cầu.

Hãy ban lệnh ân xá cho bọn độc tài Chuyên chế lợi dụng Covid 19

Một đội bóng tự cho mình là chính nghĩa đã đưa ra một công chúng tồi tệ hơn và nghèo nàn hơn

THEO MARY HARRINGTON

. Họ có đang theo khoa học không?

 

Tôi đã trải qua những ngày cuối cùng của sự vô tội trước khi Trump và Brexit mang thai nặng nề. Giống như nhiều người lần đầu làm mẹ, tôi đọc rất nhiều sách về thai giáo, nhưng cuốn sách mà tôi thích nhất là Mong mẹ tốt hơn . Được viết bởi Emily Oster, một nhà kinh tế học, cuốn sách đã chọn lọc cẩn thận nhiều cảnh báo nghiêm trọng được đưa ra cho phụ nữ mang thai về thực phẩm, đồ uống, lựa chọn sinh nở, v.v., đánh giá bằng chứng cho từng loại.

 

Hôm thứ Hai, cùng một tác giả đã xuất bản một bài luận tranh luận về “một lệnh ân xá đại dịch”. Bà gợi ý, chúng ta nên chuyển từ xung đột, sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ đã gây ra đại dịch trong những năm qua, và thay vào đó tập trung vào các vấn đề cấp bách của ngày hôm nay. Nhưng trong khi tôi có thể hiểu tại sao Oster có thể muốn đặt tất cả những cay đắng thời Covid trở lại vào một chiếc hộp có nhãn “lợi ích chung”, nỗ lực của cô ấy để làm như vậy đã không được đón nhận . Và đây là hệ quả của chính những chính sách mà Oster giờ đây muốn mọi người tha thứ và quên đi. 

Đọc một cách say mê trong khoảng thời gian trước khi con gái tôi chào đời, tôi đã thấy rõ rằng nhiều cuộc chiến được gọi là “cuộc chiến xác ướp” là proxy cho các vấn đề giai cấp . Trong bối cảnh đầy cảm xúc này, cuốn sách của Oster giống như một đối trọng mới mẻ. Trên thực tế, thật đáng kinh ngạc, làm thế nào gần đây người ta vẫn cảm thấy có thể cân nhắc các tuyên bố cạnh tranh trên bằng chứng và giải quyết một điều gì đó hợp lý. Nhưng rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó. Và sẽ dễ hiểu hơn tại sao khi bạn xem xét sự khác biệt giữa việc cố gắng giải quyết "cuộc chiến xác ướp" thông qua khoa học và cố gắng đồng ý với chính sách y tế công cộng trong một đại dịch.Nếu "cuộc chiến xác ướp" là một cuộc chiến tranh giai cấp có quy mô nhỏ, thì chính sách của Covid cũng theo động thái tương tự. Trên thực tế, đó là một cuộc chiến tranh giai cấp có quy mô lớn đến nỗi nó bao gồm sự quản lý vi mô từng phút của gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, trong nhiều năm liên tục, và gây ra những hậu quả vật chất cho những người bất đồng chính kiến. Và tất cả đều được chứng minh khi liên quan đến lĩnh vực khoa học được cho là trung lập. 

Điều này theo dõi sự hội tụ chậm chạp của chính quyền được cho là trung lập với sự khác biệt giai cấp đảng phái đang diễn ra tốt đẹp trước khi có virus, một hiện tượng được ghi nhận đầy đủ sau hai cuộc cách mạng toàn thể Brexit và Trump. Những sự kiện này diễn ra đồng thời với con gái tôi; Tôi sẽ không nhắc lại các cuộc tranh luận ở đây, hãy lưu ý rằng chúng đại diện cho phát súng đầu tiên vượt qua cung của Lịch sử Kết thúc niềm tin rằng chế độ kỹ thuật có thể thực sự trung lập và dựa trên bằng chứng khách quan. 

Khi đặt câu hỏi về học thuyết này, những kẻ đột biến đã lôi kéo một cuộc chiến tranh giai cấp mới chớm nở , giữa những gì NS Lyons mô tả là “Những kẻ vô nhân” của lớp máy tính xách tay và những “Vật lý” có tác phẩm bắt nguồn từ thế giới vật chất nhiều hơn. Giữa cuộc xung đột này, lời cầu xin ân xá của Oster khó có thể được lắng nghe, vì theo những lời kêu gọi khoa học trung lập đó, phần lớn chính sách của Covid đã được sử dụng trong thực tế như một phản công ảo đối với các cuộc nổi dậy năm 2016.

Ở dạng Ảo, phi vật chất, hiếm hoi nhất của nó, các đường nét của cú vô lê đó được ghi lại bằng một loạt ngắn các tuyên ngôn về đức tin. Văn bản này, một loại Nicene Creed for Virtuals, xuất hiện lần đầu tiên để phản ứng với cuộc bầu cử của Trump , và đã được nhân rộng trên các áp phích, áo phông, túi tote và (ở Mỹ, nơi họ làm những điều như vậy) được dán vào các bãi cỏ phía trước của các tín hữu.

 Mỗi câu đọc này nghe có vẻ khó hiểu về mặt lý thuyết, nhưng thực tế lại gây tranh cãi hơn rất nhiều. Chẳng hạn, “Không có con người nào là bất hợp pháp”, nghe có vẻ đúng; nhưng làm thế nào để chúng ta quản lý nhà nước phúc lợi, mà không có một phương tiện phân biệt giữa công dân và không công dân?

Khi biển báo bãi cỏ này lần đầu tiên xuất hiện, tôi có thể đã cho bạn một cuộc chạy trốn quan trọng về những cạm bẫy chính trị và ý thức hệ tư tưởng bị chôn vùi trong tất cả những câu châm ngôn đó, ngăn chặn tuyên bố rằng Khoa học là Có thật. Tuy nhiên, kể từ đó, tôi đã thấy dòng chữ này trong Kinh Tin Kính Đức Nhân được hoàn thiện mà không có sự ràng buộc, như một người thúc đẩy việc thực thi một sự đồng thuận đạo đức không khoa học và không hợp lý. 

Thay vào đó, sự đồng thuận này mang tính chất tôn giáo hơn nhiều . Ngay cả những nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng và có uy tín cũng đã phải đối mặt với sự quấy rối dưới bàn tay của nó, vì việc phát sóng các chủ đề mà bạn nghĩ rằng phải nằm trong phạm vi thảo luận khách quan. Người chơi podcaster nổi tiếng Joe Rogan đã phải đối mặt với các cuộc gọi bị hủy sau khi đặt câu hỏi cho Covid. Freddie Sayers của UnHerd đã bị kiểm duyệt vì đã phỏng vấn nhà bất đồng chính kiến ​​và cựu lãnh đạo ung thư của WHO, Tiến sĩ Karol Sikora. 

Cũng không có chuyên môn hoặc bằng chứng về phía bạn để bào chữa. Tiến sĩ Peter McCullough, một bác sĩ tim mạch hàng đầu của Mỹ, đã lập luận chống lại việc tiêm vắc xin cho những người có khả năng miễn dịch Covid tự nhiên và bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của vắc xin Covid đối với sức khỏe tim mạch. Vì thể hiện quan điểm như vậy, và mặc dù có bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên mạnh hơn vắc-xin và viêm cơ tim là một tác dụng phụ được công nhận của vắc-xin , McCullough hiện phải đối mặt với việc bị hội đồng y tế Mỹ loại bỏ.

Ngay cả khi các cuộc tranh luận khoa học đã bị bóp nghẹt, các suy luận rõ ràng từ các bằng chứng có sẵn rộng rãi vẫn bị bỏ qua khi những điều này mâu thuẫn với sự đồng thuận Ảo đã được dàn xếp. Ví dụ, không có lý do nào cho việc tiêm chủng bắt buộc một khi đã rõ ràng rằng - như đã được thừa nhận từ tận tháng 12 năm 2021 bởi ngay cả tạp chí nhà của Virtuals, the New York Times - vắc xin không ngăn ngừa được sự lây truyền của vi rút. Tuy nhiên, các nhiệm vụ vẫn được áp dụng trên nhiều địa điểm sau ngày đó. Thật vậy, vào khoảng thời gian bài báo của NYT được xuất bản, chính Oster đang ủng hộ việc leo thang áp lực tiêm chủng, từ sự xấu hổ trước công chúng đến việc ngăn cản những người chưa được tiêm phòng đi du lịch, làm việc hoặc tham dự các sự kiện.

Oster và những người khác của lớp học Ảo có thể lạc quan khi cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng rằng Khoa học là Có thật. Nhưng nó cũng có thể hiểu được. Thứ nhất, vì lý do tư lợi: những người thúc đẩy chính sách của Covid không chỉ thể hiện mình là những người làm hết sức mình, mà còn là những người duy nhất mang lại sự thật hợp lý và thẩm quyền đạo đức cứu mạng. Không nghi ngờ gì nữa, tầng lớp máy tính xách tay muốn chúng tôi đánh giá chính sách của Covid theo chủ ý chứ không phải kết quả, vì sợ rằng kết quả đánh giá quá sát sao khiến ngón tay của họ được đánh giá cao từ sự công bình của công chúng.

Nhưng vấn đề còn đi sâu hơn nữa, vì chính nền tảng của thẩm quyền đạo đức đó là sự tin tưởng chung vào tính toàn vẹn của sự đồng thuận khoa học. Và Covid đã khiến chúng ta không nghi ngờ gì rằng có rất nhiều vùng xám giữa “khoa học” và “tư tưởng nhóm đạo đức”. Trong trường hợp “khoa học” được đề cập đến, các nhân viên chăm sóc người Anh và lính Mỹ và sĩ quan cảnh sát bị sa thải vì từ chối tiêm vắc xin không ngăn chặn sự lây truyền có thể chứng thực rằng khoa học đôi khi “thực” hơn theo nghĩa “có sức mạnh về mặt thể chế và tự cho mình là đúng. ”Hơn là theo nghĩa“ đúng ”.

Điều này liên quan đến một nguồn cơn thịnh nộ khác mà nhiều người chắc chắn muốn quên: sự bất đối xứng mà vai của người gánh chịu tải nặng nhất. Không phải những người ký tên trên bãi cỏ phải chịu gánh nặng của những vụ khóa cửa - họ chủ yếu có thể làm việc tại nhà. Thay vào đó, việc đóng cửa đã đóng cửa vĩnh viễn vô số cơ sở kinh doanh nhỏ, hoặc thiêu rụi chúng trong các cuộc bạo động được chứng thực bởi bãi cỏ được biện minh vì lý do sức khỏe cộng đồng, ngay cả khi những người khác bị phạt vì tham dự Rước lễ trong bãi đậu xe .

Cuộc hành trình của chúng tôi đến thời điểm này, ở mọi giai đoạn, được kể lại như một kết luận không thể chối cãi của Khoa học, đó là Hiện thực. Nhưng gần ba năm kể từ khi bắt đầu đại dịch, có vẻ như sự đồng thuận đông đảo của các quan chức “y tế công cộng” và những người cổ vũ báo chí của họ đã mang đến một công chúng ốm yếu hơn, không vui hơn và nghèo hơn bằng một loạt các biện pháp.

Oster liệt kê các vấn đề cấp bách trong ngày mà trẻ em phải trải qua việc mất học tập là hệ quả của chính sách Covid, trong đó trẻ nhỏ nhất và nghèo nhất bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cô ấy lưu ý rằng việc bỏ qua tiêm chủng định kỳ (cũng là một hệ quả của chính sách Covid). Trong danh sách này, chúng ta có thể thêm vào sự gia tăng số lượng tử vong do dư thừa không phải Covid , cũng là hệ quả của chính sách Covid, chưa kể đến nền kinh tế trì trệ và tỷ lệ lạm phát tăng cao .

Và tất cả những điều này đều là hạ nguồn của một cuộc diễn thuyết công khai thời đại đại dịch có cảm giác giống như cuộc chiến tranh Brexit / Trump về steroid: một cuộc chiến giành quyền thống trị giai cấp, trong đó một bên sử dụng sự siết chặt của mình đối với các tổ chức công để coi kiểm duyệt là "kiểm tra thực tế", và tất cả những người bất đồng chính kiến ​​như ngu ngốc, phản khoa học, hoặc tích cực thù hận. Không phải là “chúng tôi” tập thể đã cố gắng làm cho nó đúng, và “những sai lầm đã được thực hiện”. Đó là việc một giáo đoàn tự cao tự đại tự kiêu cho mình quyền của thầy tu để xác định trật tự xã hội thích hợp, và đày đọa những người không tuân theo. Thành tích của họ trong việc bảo đảm lợi ích chung đã nói lên điều đó. Niềm tin của công chúng vào nền tảng chính trị được chia sẻ một cách khách quan đã tan biến trong khi con gái tôi có cử chỉ. Nếu người Đức gặp vấn đề bây giờ, đó là việc họ phản đối Trump và Brexit đã tiêu hao dấu vết cuối cùng của niềm tin vào nền tảng chính trị chung đó: niềm tin của chúng ta vào khoa học. Và quan điểm cho rằng nền tảng như vậy tồn tại là sự bất chính của Tính hợp pháp chính trị ảo trong hình thức kỹ trị hiện tại của nó. 

Xét về khía cạnh này, lời kêu gọi ân xá của Oster có thể thể hiện như một nỗ lực nhằm xây dựng lại không gian trung lập của những nỗ lực chính trị được chia sẻ sau một thời gian xung đột. Nhưng nó được coi là sự tiếp nối của những nỗ lực quen thuộc hiện nay nhằm xóa bỏ sự xuất hiện của tính trung lập và mục đích chung như vậy, vì lợi ích của một bên trong cuộc xung đột đó.

Tất cả chúng ta đều biết mọi chính sách về đại dịch sẽ đi kèm với sự đánh đổi. Chức tư tế ký hiệu bãi cỏ cấm mọi cuộc thảo luận về những sự đánh đổi đó. Tôi không trách cái giai cấp quá sùng đạo coi lợi ích vật chất của mình là lợi ích chung, vì muốn né tránh vẻ ngoài bướng bỉnh giờ đang đến với họ. Nhưng sẽ không có sự “ân xá” nào không thừa nhận chính trị giai cấp, sự băng hoại của quy trình khoa học, sự tự xử lý, và sự tự cho mình là công bình đã thực thi những năm tháng nghiệt ngã của chế độ chuyên chế bãi cỏ.

Khoa học, hóa ra, không phải lúc nào cũng “thực”. Và, tôi nghi ngờ, lòng tốt bây giờ sẽ là tất cả.

 

Công lý chuyển tiếp sau Đại dịch COVID-19

Bruno Rodríguez Reveggino 1, 2 và Ángel Becerra-Bolaños 3, 4, *

Paul B. Tchounwou, Biên tập viên Học thuật

Đại dịch COVID-19 đã và đang là một thách thức thực sự đối với các hệ thống y tế và các chính sách công. Cả đại dịch và các biện pháp được thực hiện để giảm thiểu nó đã ảnh hưởng đến quyền tự do và quyền của các thành phần khác nhau trong xã hội, đặc biệt là những thành phần dễ bị tổn thương nhất, và làm gia tăng bất bình đẳng cơ cấu đã tồn tại. Do đó, đại dịch phải được phân tích dưới góc độ nhân quyền. Công lý chuyển tiếp (TJ) đã được chứng minh là hữu ích sau các tình huống xung đột, giúp xã hội đối mặt với những hành vi lạm dụng và tìm ra giải pháp cho tương lai, cũng như sửa chữa những thiệt hại phát sinh do hậu quả của những xung đột này trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, các quy trình TJ đã được sử dụng thành công sau các cuộc xung đột vũ trang và trong các cuộc đàm phán hòa bình, để ứng phó với những lạm dụng gây ra trong các nền dân chủ hợp nhất, và thậm chí sau các cuộc khủng hoảng môi trường. Do đó, việc thành lập “Ủy ban Sự thật và Hòa giải cho đại dịch COVID-19”, khởi động các quy trình TJ về sự thật, công lý, sự sửa chữa và đảm bảo không lặp lại có thể giúp tìm ra giải pháp cho các xung đột phát sinh từ đại dịch một cách đơn giản đường. Ngoài ra, nó sẽ thiết lập nền tảng để ngăn chặn vi phạm nhân quyền trong các tình huống tương tự sắp tới.

1. Giới thiệu

Đại dịch COVID-19 là một thách thức đối với các trường hợp khẩn cấp y tế, vì nó đã trở thành đại dịch lớn nhất trong thời đại đương đại. Các chính sách y tế công cộng đã được kiểm tra và những thiếu sót của hệ thống trong một tình huống đầy thách thức cho đến nay vẫn chưa được biết đến. Do đó, sự quá tải về nguồn lực y tế thậm chí còn dẫn đến việc đưa ra những quyết định gây tranh cãi, chẳng hạn như quyết định không hồi sức cho những bệnh nhân nặng bị ngừng tim trong khoa hồi sức tích cực mà không tính đến ý kiến ​​của người bệnh hoặc thân nhân [ 1 ]. Ngoài ra, việc thiếu phương tiện bảo vệ cá nhân và các xét nghiệm PCR khi bắt đầu đại dịch là điều hiển nhiên [ 2 ]. Thêm vào đó số mạng người bị mất đã lên tới hàng triệu [ 3], tuổi thọ của dân số ở một số vùng lãnh thổ trên hành tinh đã bị ảnh hưởng [ 4 ]. 

Do các biện pháp giảm thiểu đại dịch được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau, người dân đã thấy các quyền và tự do của họ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Do đó, các bất đẳng thức cấu trúc đã tồn tại đã được nhấn mạnh [ 4 ]. Giới hạn các quyền tự do theo sau nhiều động lực kinh tế hơn là động lực thực sự để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Đại dịch đã đặt xã hội và luật học của chúng ta vào một tình huống căng thẳng. Các quy định khác nhau và thường không nhất quán nhằm cân bằng nhu cầu kiểm soát sức khỏe cộng đồng với các yêu cầu kinh tế đã khiến các cơ quan hành pháp khó giải thích và khó hiểu đối với những công dân luôn lo sợ về sức khỏe và hạnh phúc của mình [ 5]. Như vậy, COVID-19 không chỉ là vấn đề sức khỏe cộng đồng, mà còn là vấn đề nhân quyền [ 6 ]. Tòa án Nhân quyền Liên Mỹ đã tuyên bố rằng các vấn đề và thách thức nảy sinh từ đại dịch phải được giải quyết từ góc độ nhân quyền, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của các quốc gia liên quan [ 7 ].

Trong vài thập kỷ, luật nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế đã biết đến những vi phạm mà do tính chất quy mô lớn hoặc tác động của chúng, đòi hỏi phải có những cơ chế cụ thể để ứng phó với nạn nhân. Theo truyền thống, người ta hiểu rằng Công lý Chuyển tiếp (TJ) là một công cụ hữu ích để đối phó với một cuộc xung đột vũ trang, một chế độ độc tài hoặc một chế độ độc tài. Theo Bickford, TJ là một tập hợp các cơ chế tư pháp và phi tư pháp để đối phó với “các hành vi vi phạm nhân quyền trong quá khứ, hành vi tàn bạo hàng loạt hoặc các hình thức chấn thương xã hội nghiêm trọng khác, bao gồm diệt chủng hoặc nội chiến, nhằm xây dựng một nền dân chủ hơn, công bằng , hoặc tương lai hòa bình ”[ 8]. Trong nhiều trường hợp, công cụ này đã chứng tỏ tính hữu dụng của nó trong các tình huống xung đột vũ trang như trường hợp của hiệp định hòa bình Chapultepec ở El Salvador, với mục đích “chấm dứt xung đột vũ trang thông qua các biện pháp chính trị trong thời gian ngắn nhất có thể, thúc đẩy dân chủ hóa đất nước, bảo đảm sự tôn trọng không hạn chế đối với các quyền con người và thống nhất xã hội ”[ 9 ]. Điều tương tự cũng xảy ra với Ủy ban Sự thật và Hòa giải ở Peru, nơi xác lập rằng “để hòa giải khả thi là cần thiết […]: khắc phục và giải quyết dứt điểm xung đột, thảo luận quan trọng về các ý tưởng hòa giải giữa các lĩnh vực khác nhau […] và việc thông qua các chính sách của Nhà nước đáp ứng nhu cầu của xã hội dân sự [, mà] ngụ ý một cuộc cải cách sâu sắc ”[ 10]. Trong hai ví dụ này, vi phạm nhân quyền là hậu quả của các cuộc xung đột vũ trang như: tra tấn, cưỡng bức mất tích, bạo lực tình dục, giết người ngoài tư pháp, giam giữ bất hợp pháp và tùy tiện, trong số những hành vi khác [ 11 , 12 ].

TJ cũng đã được sử dụng trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình. Trường hợp điển hình nhất là hiệp định hòa bình được FARC và Colombia ký năm 2016 [ 13 ], trong đó '' các biện pháp chuyển tiếp về tái tạo trí nhớ, bồi thường, phục hồi đất đai, giải ngũ, các bản án thay thế và một quá trình đàm phán hòa bình toàn diện '' được kết hợp [ 14 , 15 ].

Tuy nhiên, các quy trình TJ cũng đã được áp dụng ở các nền dân chủ lâu đời, chẳng hạn như ở Canada, nơi các cơ chế này được sử dụng để đối phó với các hành vi ngược đãi đối với trẻ em bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất [ 16 ]. Việc áp dụng TJ cũng đã được đề xuất để ứng phó với các cuộc khủng hoảng môi trường, thông qua việc áp dụng các biện pháp ân xá, giải trình trách nhiệm, hoa hồng sự thật, bồi thường và cải cách thể chế [ 17 ]. 

Xem xét phạm vi áp dụng đa dạng của nó, TJ có thể được hiểu là một khuôn khổ “để đối mặt với sự lạm dụng trong quá khứ như một thành phần của một sự chuyển đổi chính trị lớn” [ 8]. Do đó, bài báo khái niệm này đề xuất rằng việc đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19 là khả thi về mặt pháp lý, thông qua “Ủy ban Sự thật và Hòa giải đối với đại dịch COVID-19” (TRC-COVID19). Khung TJ sẽ dùng để xác định phạm vi và nội dung của Ủy ban nói trên. Do đó, một lộ trình có thể được đề xuất từ ​​luật pháp quốc tế để thiết lập một quy trình TJ cho thực tế sau đại dịch. Mục tiêu không phải là phân tích việc quản lý đại dịch từ góc độ quốc gia, cũng như đánh giá từng biện pháp mà các quốc gia đã thực hiện để giảm thiểu sự lây lan của vi rút từ lĩnh vực dịch tễ học hoặc y tế. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu và phản ánh hơn, bao gồm các khía cạnh này từ quan điểm của luật trong nước. Tuy nhiên, 

Đi đến:

2. Công lý chuyển tiếp dựa trên luật pháp quốc tế và ứng dụng của nó vào tình huống sau đại dịch

Cơ chế TJ rất đa dạng, cả về bản chất và kích thước của chúng. Chúng có thể là một phần của các quy trình lớn hoặc nhỏ. Từ hậu quả của các vụ vi phạm nhân quyền hàng loạt như ở Rwanda, việc vượt qua sự kết thúc của một hệ thống như với chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, để đối phó với lạm dụng trẻ em ở Canada, đều được coi là các quy trình của TJ. Ngoài ra, bản chất của TJ có thể mang tính chất tư pháp hoặc ngoài tư pháp. Cấu hình của chúng phần lớn phụ thuộc vào các xã hội mà chúng được áp dụng [ 18 ]. Mặc dù không có định nghĩa đồng nhất về TJ [ 8], có sự đồng thuận rằng các quy trình này phục vụ xã hội để đối phó với các hành vi lạm dụng trên quy mô lớn và giải quyết các vấn đề cho tương lai. Theo cách này, mục tiêu chính của nó là “những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, phục vụ công lý và đạt được hòa giải” [ 18 ].

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã xác định bốn thành phần chung cho tất cả các quá trình TJ: sự thật, công lý, sự bồi thường và đảm bảo không lặp lại [ 18 ]. Không có tiêu chuẩn mô hình hoặc tiêu chuẩn tĩnh nào về sự tương tác của các thành phần này và sự cân bằng của mỗi thành phần phụ thuộc vào thực tế xã hội, chính trị và luật pháp mà chúng phải đối mặt [ 15 ]. Tùy thuộc vào đặc thù của từng trường hợp, các thành phần của TJ có thể thay đổi đáng kể miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong cấu trúc ngữ nghĩa của riêng mình, TJ tìm thấy hai “đặc điểm xác định” [ 8 ] của nó. Đầu tiên, khái niệm "công lý". Do đó, không cần thiết phải tạo ra một cơ quan tài phán đặc biệt để giải quyết các vi phạm nhân quyền mà có thể được chứng minh trong suốt quá trình TJ, đó là việc sử dụng cơ quan tài phán thông thường là đủ và phù hợp. Cơ quan tư pháp của mỗi quốc gia nên trả lời mà không cần thành lập một cơ quan tài phán đặc biệt. Một ví dụ về cơ quan tài phán đặc biệt được tạo ra đặc biệt để xét xử và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền là Cơ quan tài phán đặc biệt vì hòa bình ở Colombia, cơ quan này phát sinh do kết quả của các thỏa thuận hòa bình với FARC vào năm 2016 [ 19]. Mặc dù trong quan niệm truyền thống của TJ đã nhấn mạnh đến vấn đề công lý, ngay cả những tác giả truyền thống như Louis Bickford cũng cho rằng có thể nhu cầu công lý đã được che đậy từ các chương trình bồi thường hoặc cơ chế sự thật nổi tiếng. chẳng hạn như các cơ chế tìm kiếm sự thật [ 8 ]. Tất nhiên, các phát hiện về TRC-COVID-19 phải được cung cấp cho các trường hợp pháp lý thích hợp để được xử lý theo khuôn khổ pháp lý hiện hành.

Thứ hai, liên quan đến khái niệm "quá độ", lập luận chính có thể được sử dụng để chống lại việc sử dụng khuôn khổ quy định TJ cho giai đoạn sau đại dịch là nó không phải là một tình huống chuyển tiếp theo nghĩa chặt chẽ nhất của từ này. Chúng ta không phải đối mặt với một viễn cảnh hậu xung đột hay hậu độc tài. Tuy nhiên, đại dịch này đã là một bước ngoặt, chứng tỏ những vi phạm nhân quyền quy mô lớn, chẳng hạn như thiếu khả năng tiếp cận đầy đủ với các hệ thống y tế, hoặc những hạn chế đối với các quyền cơ bản như quyền đi lại hoặc hội họp. Những hạn chế của hệ thống y tế trong “phương pháp tiếp cận cuối đời” hoặc hạn chế về nguồn lực cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi căn bệnh này cũng đã được chứng minh. Bất bình đẳng về chủng tộc hoặc địa vị xã hội trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc vắc xin cũng đã được quan sát thấy [ 20]. Tuy nhiên, không cần thiết phải đi sâu vào việc quy trách nhiệm của nhà nước đối với những vi phạm nhân quyền này, vì điều này sẽ đòi hỏi một phân tích chi tiết và sâu sắc hơn. Có thể bắt đầu sửa chữa những thiệt hại gây ra bằng cách áp dụng các khái niệm của TJ một cách khái quát trong bối cảnh hiện tại mà không cần phải đi sâu vào từng trường hợp cụ thể.

Pablo De Greiff, Báo cáo viên đầu tiên của LHQ về việc thúc đẩy công lý, sự thật, sự sửa chữa và đảm bảo không lặp lại, khẳng định rằng có sự đồng thuận rằng thuật ngữ TJ đề cập đến “tập hợp các biện pháp được thực hiện bởi một số quốc gia để đối phó vi phạm nhân quyền hàng loạt ”[ 21 ]. Mặc dù các biện pháp này có thể khác nhau, nhưng chúng phải toàn diện trong việc giải quyết những bất công trong quá khứ và không phải là “các mục trong danh sách ngẫu nhiên” [ 21]. Trong dòng này, cần phải khái niệm hóa TJ như một hệ thống tổng thể. Do đó, các sáng kiến ​​cần phải được tập trung hoặc chuyển tải từ một cơ chế tổng thể và thống nhất theo đề xuất phương pháp luận của De Greif, xem xét kinh nghiệm của các xã hội đã trải qua các cuộc xung đột kéo dài, nơi có nhiều sáng kiến ​​“không chính thức”, mà không thu được kết quả tối ưu. [ 22 ]. Mặc dù những sáng kiến ​​này đã được công nhận một cách tích cực, nhưng cũng có những ý kiến ​​chỉ trích về việc chúng chưa được đưa vào các cơ chế chính thức [ 23]. Ở mức độ này, một cơ chế như TRC-COVID-19, được tích hợp với khuôn khổ quy định quốc tế, là phù hợp để nó thực hiện vai trò chủ trì của quá trình TJ, một cách chính thức và từ nhà nước, nhưng cũng phù hợp với với ý chí của công dân.

Đi đến:

3. Phạm vi và Ứng dụng: Lộ trình cho “Ủy ban Sự thật và Hòa giải cho Đại dịch COVID-19” (TRC-COVID-19)

Trong phần này, một lộ trình TRC-COVID-19 được đề xuất. Thành phần của nó (số lượng và đặc điểm của từng thành phần), cũng như khung thời gian mà nó sẽ hoạt động sẽ vẫn được xác định bởi mỗi quốc gia. Các mục sau đây được đề xuất trong bài viết này: (a) phạm vi nội dung, (b) phạm vi cấu trúc, và (c) phạm vi hoặc mục đích từ xa.

3.1. Phạm vi nội dung

Đại dịch đã ảnh hưởng đến quyền và tự do của mọi tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng không tương xứng đến những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng Tuyên bố “COVID-19 và Quyền con người”, do Tòa án Liên Mỹ ban hành vào ngày 9 tháng 4 năm 2020 [ 7 ], làm khuôn khổ để xác định phạm vi của TRC-COVID-19. Các quyền cơ bản sau đây thuộc phạm vi của nó: 

Hạn chế và đình chỉ các quyền, và việc nhà nước sử dụng vũ lực. Nhiều biện pháp được các bang thực hiện để giảm thiểu sự lây lan của vi rút liên quan đến việc khóa cửa và hạn chế việc di chuyển tự do của con người. Trong nhiều trường hợp, việc mở rộng sự hiện diện của cảnh sát và quân đội gây ra tình trạng sử dụng vũ lực không cân đối và các vi phạm nhân quyền khác. Vi phạm nhân quyền bao gồm bắt giữ và giam giữ tùy tiện, sử dụng vũ lực trái pháp luật, tra tấn và đối xử tệ bạc khác, cưỡng bức trục xuất, trục xuất bất hợp pháp người tị nạn và lao động nhập cư, và chính sách phân biệt đối xử. Ví dụ, 13 người được cho là đã chết ở Lima, Peru, "cố gắng trốn thoát cảnh sát đã đột kích một hộp đêm vi phạm các hạn chế về coronavirus" [ 24]. Ở Tây Ban Nha, một thanh niên và mẹ của anh ta đã bị chính sách chèn ép và đánh đập trong bối cảnh cuộc bãi khóa [ 25 ]. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, quyền tự do ngôn luận đã bị hạn chế một cách bất hợp pháp và hợp pháp. Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền Tự do Ý kiến ​​và Thể hiện, xác nhận rằng phản ứng đối với vi rút COVID-19 đã được sử dụng như một “mầm bệnh của sự đàn áp” [ 26 ]. Ở một số quốc gia có luật đàn áp quyền tự do ngôn luận như Trung Quốc, Cuba, Indonesia và Nicaragua, đại dịch đã tạo ra một bối cảnh mới để ngăn chặn các báo cáo độc lập hoặc các tiếng nói bất đồng chính kiến ​​dưới chiêu bài bảo vệ sức khỏe cộng đồng [ 27]. Về quyền của phụ nữ, sự gia tăng bạo lực liên quan đến giới đã được báo cáo do các cuộc cấm cửa [ 28 ]. Dữ liệu mới nổi cho thấy sự gia tăng các cuộc gọi đến đường dây trợ giúp bạo lực gia đình ở nhiều quốc gia kể từ khi bùng phát COVID-19. Dữ liệu ở Mỹ Latinh cho thấy mức tăng là 80%, 76% ở Colombia, 70% ở Chile và 39% ở Argentina [ 29 ]. Ngoài ra, theo Eurobarometer, ba trong số bốn phụ nữ (77%) ở EU nghĩ rằng đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng bạo lực thể chất và tình cảm đối với phụ nữ [ 30]. Ngoài ra, đã có tác động quan trọng đến quyền kinh tế của phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng không được trả lương; hoặc đang ký hợp đồng không an toàn, tạm thời và ngắn hạn; và / hoặc tập trung vào các công việc lương thấp, bán thời gian, không chính thức, và trong các ngành dịch vụ và bán lẻ [ 31 ]. Theo LHQ, đại dịch đã tạo ra sự thụt lùi trong hơn một thập kỷ về mức độ tham gia lao động của phụ nữ ở Mỹ Latinh [ 32]. Liên quan đến tham nhũng và nhân quyền, đại dịch đã làm gia tăng nguy cơ tham nhũng và trong nhiều trường hợp, nó là chất xúc tác cho tham nhũng. Một mặt, đã có những lo ngại về việc làm thế nào để tối đa hóa tính minh bạch của các phương pháp điều trị và vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá. bỏ lại những cá nhân và quốc gia thiệt thòi [ 33 ]. Mặt khác, LHQ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa tham nhũng trong việc phân bổ và phân phối các gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp trong bối cảnh và hậu quả của đại dịch COVID-19 [ 34]. Liên quan đến tác động đối với những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương, tức là người tàn tật, người già, tù nhân, trẻ em, người di cư và những người LGBTIQ, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc đã tuyên bố “việc di chuyển tự do của người dân đã làm tăng nguy cơ bị cô lập đặc biệt các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm cả người cao tuổi và người khuyết tật, với những hậu quả đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của họ ”[ 35 ]. Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, người ta cũng đã báo cáo rằng con cháu Afro và các cộng đồng gốc Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc tiếp cận các dịch vụ y tế đầy đủ [ 36]. Ngoài ra, tại Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Ý, Serbia, Slovakia, Romania, Tây Ban Nha và Anh, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã báo cáo bạo lực chủng tộc trong khuôn khổ các cuộc cấm vận [ 37 ]. Nó cũng có liên quan để làm nổi bật hoàn cảnh của người khuyết tật. Trong khi đó, người khuyết tật một mặt có tỷ lệ tử vong cao hơn, mặt khác, họ phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã báo cáo về các quy trình y tế mang tính phân biệt đối xử. Ví dụ: đã có thông báo chung chung “Không cố gắng hồi sức” (DNAR) áp dụng cho họ mà không có sự đồng ý của họ [ 38 ].

3.2. Phạm vi cấu trúc

Xét rằng các yếu tố của quá trình TJ là sự thật, công lý, sự sửa chữa và đảm bảo không lặp lại, đã được mô tả trong phần trước, nên thiết lập các cơ chế sau:

Ủy ban Sự thật và Hòa giải về đại dịch COVID-19, TRC-COVID-19: Cơ quan đồng nghiệp sẽ dẫn đầu quá trình TJ. Các tính năng của nó sẽ được giải quyết bằng kế hoạch TJ toàn diện trong tương lai. Tuy nhiên, có thể chỉ ra rằng cần phải bao gồm các nhân cách quốc gia và quốc tế, với bình đẳng giới và cân bằng dân tộc, đảm bảo sự tham gia của các thành viên của cộng đồng bản địa và nông dân, cũng như sự đại diện của các tầng lớp xã hội nghề nghiệp và chủ yếu bị ảnh hưởng. bởi đại dịch. Một báo cáo sẽ được trình bày trong một khoảng thời gian hợp lý cho phép giải quyết các yếu tố của sự thật, công lý, sự đền bù và đảm bảo không lặp lại.

Chương trình bồi thường: Trong luật quốc tế, các biện pháp bồi thường không chỉ mang tính kinh tế mà còn bao gồm nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như thỏa mãn, khôi phục quyền, phục hồi và đảm bảo không lặp lại [ 39]. Các biện pháp thỏa mãn có thể bao gồm, ví dụ, dựng một tượng đài ủng hộ các nạn nhân. Do đó, trước tiên cần xác định những nạn nhân tiềm năng trong bối cảnh của đại dịch và những người này sẽ phải được hướng dẫn những việc bồi thường. Nhóm này nên bao gồm những bệnh nhân đã chết hoặc những người bị di chứng thứ phát sau căn bệnh này, cũng như những người thân của họ do những hậu quả về kinh tế hoặc tình cảm mà họ có thể phải gánh chịu. Cũng cần phải đưa vào nhóm nạn nhân này những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mà việc điều trị đã bị hoãn lại trong thời gian dự phòng, cũng như những bệnh nhân ung thư bị trì hoãn trong việc tiếp nhận phẫu thuật hoặc hóa trị [ 40 , 41]. Nhóm này cũng nên bao gồm các chuyên gia y tế, những người đã thấy khối lượng công việc của họ tăng lên và chất lượng cuộc sống của họ bị giảm trong đại dịch, và những người đang mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần do hậu quả của tình huống này. Mặc dù các chính phủ đã cố gắng đảm bảo sự sẵn có của các hệ thống hỗ trợ cho các chuyên gia và gia đình của họ [ 42 ], các chuyên gia y tế cho thấy mức độ rối loạn tâm thần đáng kể trong đại dịch COVID-19 [ 43 ], tương tự như những rối loạn được phát hiện trong các tình huống dịch trước đó [ 44 ]. Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp cần thiết chưa được thực hiện để giảm thiểu căng thẳng ở nhân viên y tế mặc dù đã có kinh nghiệm trước đây.

Với bản chất và mức độ của vấn đề, cũng như số lượng lớn nạn nhân tiềm năng (tử vong và không tử vong), các biện pháp sửa chữa phải giải quyết được thực tế này [ 45 ], và không nên chỉ là các biện pháp kinh tế. Việc Nhà nước tham ô để lo cho các nạn nhân không phải là chủ ý. Vì lý do này, một thước đo mức độ hài lòng được đưa vào các chương trình bồi thường một cách rộng rãi là yêu cầu công chúng tha thứ cho chính quyền. Tương tự như vậy, điều quan trọng chính là các biện pháp sửa chữa được tuân theo bởi các biện pháp đảm bảo không lặp lại. Đối với điều này, sẽ rất thú vị nếu TRC-COVID-19 thực hiện theo dõi tiếp theo, đảm bảo rằng các biện pháp đồng thuận đã được thực hiện, sử dụng các cơ chế đã tồn tại trong luật quốc tế [ 46 ].

Ủy ban Kỹ thuật của gói cải cách để đảm bảo không lặp lại: Cơ quan đại học khoa học và kỹ thuật sẽ xây dựng một kế hoạch toàn diện để áp dụng các biện pháp lập pháp cần thiết. Những biện pháp này có tác động về mặt xã hội, văn hóa, hành chính và pháp lý, cùng với những biện pháp khác. Mục đích của các biện pháp này là để đảm bảo rằng các sự kiện đã xảy ra không xảy ra nữa do hậu quả của những khiếm khuyết liên quan đến việc thiếu cơ sở hạ tầng, thiếu nguồn nhân lực hoặc hạn chế trong khuôn khổ pháp lý. Để đảm bảo “không lặp lại”, cũng cần phải thực hiện việc tuân thủ các cải cách và duy trì tạm thời sau đó.

3.3. Phạm vi hoặc Mục đích Điện tín

Kể từ khi hợp nhất chế độ quốc tế về bảo vệ quyền con người, đã có những tranh cãi về cách giải quyết các tình huống vi phạm nhân quyền hàng loạt. Khung pháp lý quốc tế cho phép sử dụng các cơ chế của TJ, có mục đích vượt ra ngoài công lý trong các trường hợp cụ thể, tìm cách xây dựng lại cấu trúc xã hội đã bị phá vỡ và ngăn chặn các tình huống tương tự xảy ra lần nữa. Zalaquett lập luận rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan về đạo đức đối với các xã hội sau xung đột (hoặc đại dịch, trong trường hợp liên quan đến chúng ta), dao động giữa việc có thể cân bằng các mệnh lệnh đạo đức nhất định với các ràng buộc chính trị khác nhau [ 47 ]. Tương tự như vậy, De Greiff tuyên bố rằng các nguyên tắc sẽ hướng dẫn các quy trình TJ như sau [ 21 ]:

Công nhận nạn nhân: không chỉ với tư cách nạn nhân mà còn là chủ thể của pháp luật. Mục tiêu của các biện pháp sửa chữa không chỉ là để sửa chữa những đau khổ do các nạn nhân của đại dịch nói trên gây ra, mà còn để khôi phục khả năng thực hiện các quyền của họ với tư cách là công dân.

Niềm tin của người dân: với việc sử dụng hệ thống pháp luật công lý. Mục đích một cách hiệu quả là để đạt được công lý, trong đó phải thiết lập được kỳ vọng về cam kết quy phạm chung. Việc áp dụng TJ sẽ làm tăng lòng tin của nạn nhân đối với hệ thống y tế công cộng và các cơ quan hành pháp trong một tình huống cuối cùng của đại dịch trong tương lai.

Đối chiếu: mô tả trạng thái trong đó các quan hệ xã hội được đặc trưng bởi sự tin cậy dựa trên khuôn khổ quy phạm. Như vậy, xã hội sẽ gia tăng lòng tin vào các thể chế và các quyết định gây tranh cãi trong tương lai sẽ được chấp nhận và tuân thủ tốt hơn.

Dân chủ và pháp quyền với tư cách là sự thể hiện quyền tự chủ của cá nhân và là phương tiện để công dân hiểu được công lý thông qua pháp luật. Ngoài ra, để các biện pháp TJ có hiệu lực, chúng nên được thông qua thông qua các đại diện được bầu một cách dân chủ, phản ánh ý chí của quần chúng. Không cần phân tích bất kỳ mô hình chính phủ cụ thể nào, TJ có thể góp phần đạt được những lý tưởng của nền dân chủ cũng như các thuộc tính hiện đại của nó là bầu cử tự do và công bằng, sự tham gia của toàn dân, quyền tự do dân sự và chính phủ có trách nhiệm [ 48 ]. Hơn nữa, nó nhằm mục đích thúc đẩy nhà nước pháp quyền như hạn chế việc thực thi quyền lực một cách độc đoán.

Đối với những nguyên tắc này do De Greiff nêu ra, chúng tôi muốn bao gồm những điều sau:

Tính minh bạch: sự tham gia tích cực của xã hội dân sự vào các quy trình TJ, ủy ban sự thật, chiến lược thông tin và truyền thông thúc đẩy sự tham gia tích cực của các nhóm nạn nhân. Do đó, trong một tình huống đại dịch cuối cùng trong tương lai, dân số sẽ tham gia vào các quá trình đưa ra quyết định.

Đoàn kết: là những người thiệt thòi nhất trong các tầng lớp xã hội chịu thiệt hại lớn hơn trong đại dịch, với sự suy thoái nghiêm trọng hơn về kinh tế và chất lượng cuộc sống của họ. Vì lý do này, điều quan trọng là các hành động được thực hiện trong quá trình thực thi TJ trong bối cảnh này phải tính đến những hậu quả này và các biện pháp bồi thường tốt nhất là nhằm vào những người chịu hậu quả tồi tệ nhất.

Đại diện đa dạng: các quá trình này phải được dẫn dắt bởi các nhóm bao gồm những người thường không được đại diện (chủng tộc, đạo đức, xã hội thiểu số, những người LGTBIQ), những người đã bị tổn hại đến quyền và tự do của họ trong đại dịch.

Đi đến:

4. Một cách hướng tới “Bình thường mới”

Theo Oona Hathaway, các cuộc khủng hoảng hệ thống lớn tạo ra các cơ hội hạn chế để tạo ra những thay đổi lớn trong hệ thống [ 49 ]. Trong quá khứ, TJ đã được sử dụng để củng cố nhân quyền trong một cơ hội cụ thể. Các tác giả tin tưởng mạnh mẽ rằng hậu quả của COVID-19 mang lại cơ hội cho cơ hội [ 50 ], và khung TJ là một công cụ hữu ích để đạt được điều đó. Vi phạm nhân quyền không xảy ra một cách cô lập. Bối cảnh là chìa khóa để hiểu tại sao và làm thế nào những vi phạm này có thể xảy ra. “Tính bình thường” trong đó đại dịch xảy ra đã được chứng minh là có một số khiếm khuyết cho phép vi phạm nhân quyền xảy ra. Người ta tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng cơ cấu.

Do đó, việc sử dụng khuôn khổ TJ quốc tế là thuận tiện trong bối cảnh hậu đại dịch. Không chỉ các quyền con người khác nhau bị ảnh hưởng trực tiếp, mà tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng cũng trở nên tồi tệ hơn trong quy luật mới này. Như Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Michelle Bachelet, đã chỉ ra, “cuộc chiến chống lại đại dịch này sẽ không thể thắng nếu các chính phủ từ chối thừa nhận những bất bình đẳng rõ ràng mà vi rút gây ra” [ 51 ]. Antonio Guterres, Tổng thư ký LHQ, đã chỉ ra trong sự can thiệp của mình trước Hội đồng Nhân quyền rằng “đã đến lúc phải điều chỉnh lại. Về tu sửa và tái thiết, và từ phục hồi đến cải thiện, lời kêu gọi “suy nghĩ lại toàn cầu” đặt nhân quyền vào trung tâm của mọi hành động [ 52]. Điều này đã được LHQ gọi là "phục hồi tốt hơn". Nói cách khác, tận dụng lợi thế của khủng hoảng để vượt qua các rào cản cấu trúc của bất bình đẳng và loại trừ, tránh quay trở lại tình trạng trước đại dịch. Cùng với đó, ngoài vấn đề nhân quyền, TRC-COVID19 sẽ phục vụ cho việc củng cố sự phát triển xã hội. Tương tự như vậy, nó sẽ có tác dụng tích cực trong việc đảm bảo “Mục tiêu phát triển bền vững 16”, trong đó xác định rằng “xung đột, mất an ninh, thể chế yếu kém và hạn chế tiếp cận công lý tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với phát triển bền vững” [ 53 ].

Chúng tôi đã quen với việc sống với nỗi sợ hãi và không chắc chắn trong đại dịch. Chúng tôi học được rằng có lòng can đảm nghĩa là sống với sự không chắc chắn đó và đối mặt với nỗi đau mất đi những người thân yêu của mình. Chỉ biết sự thật về những gì đã thực sự xảy ra, nó đã xảy ra như thế nào và tại sao nó lại xảy ra mới cho phép chúng ta xây dựng một tương lai với sự cân bằng đạo đức phù hợp, nơi những tình huống tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Bài báo khái niệm này được giới hạn về phạm vi và tính chất. Từ góc độ pháp lý, chúng tôi không có ý định phân tích những vi phạm nhân quyền đã xảy ra trong đại dịch. Chúng tôi cũng không giả vờ nghiên cứu các tình huống cụ thể của quốc gia và những thách thức về thể chế mà họ gặp phải trong bối cảnh đại dịch. Chúng tôi không có ý định phân tích hoặc hệ thống hóa dữ liệu hoặc trình bày các nghiên cứu điển hình. Mục đích của bài viết này là đặt ra các câu hỏi và bắt đầu một cuộc thảo luận về khả năng sử dụng TJ như một công cụ để đối phó với các vi phạm nhân quyền và những hạn chế về thể chế. Ví dụ, một câu hỏi ngay lập tức có thể dấy lên là liệu việc áp dụng TJ đối với đại dịch có thể được đề xuất dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc hay không, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền hoặc Đại hội đồng. Các vấn đề rất thực tế khác như kinh phí, khung thời gian, quy mô thể chế, trong số những vấn đề khác, đòi hỏi phải được phản ánh trong tương lai.

Đi đến:

5. Kết Luận

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày những yếu kém của hệ thống y tế trên toàn thế giới và bộc lộ những bất bình đẳng xã hội đã tồn tại. Thông qua các cơ chế của TJ về sự thật, công lý, sự sửa chữa và đảm bảo không lặp lại, các xã hội tìm cách giải quyết các vấn đề cho tương lai. Ứng dụng của nó trong bối cảnh sau đại dịch là khả thi và có thể ngăn chặn các vi phạm nhân quyền được ghi nhận trong đại dịch không được lặp lại trong các bối cảnh tương tự trong tương lai. Cụ thể, bài viết này tập trung vào việc đình chỉ và hạn chế quyền con người, và việc sử dụng vũ lực của nhà nước, những hạn chế của quyền của phụ nữ, tham nhũng và quyền con người, và tác động đối với những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Một Ủy ban Sự thật và Hòa giải nên được thành lập cho đại dịch COVID-19, chịu trách nhiệm quản lý quá trình TJ một cách tổng thể, cách thức chính thức và liên quan đến các nạn nhân của bối cảnh nhất định. Sự công nhận của các nạn nhân, lòng tin của công dân, hòa giải, dân chủ, minh bạch, đoàn kết và hòa nhập xã hội là những yếu tố sẽ hướng dẫn các quá trình TJ đạt được thành công và đối mặt với một chuẩn mực mới tốt hơn.

 

Đi đến:

Sự nhìn nhận

Chúng tôi muốn ghi nhận sự công nhận của Universidad Tecnologica del Peru (UTP) vì đã nỗ lực tài trợ để xuất bản bài báo này trên một tạp chí truy cập mở.

 

 

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu