at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 10-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS

CONVERSATION - BALANCE - QUORA

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

 

Ukraine giành lại làng Kherson từ tay người Nga

 

Người lính Ukraine ăn mừng việc tái chiếm Cầu Davydiv

NGUỒN HÌNH ẢNH,BỘ QUỐC PHÒNG UKRAINE

Chú thích hình ảnh,

Quốc kỳ Ukraine được treo phía trên ngôi làng quan trọng chiến lược của Cầu Davydiv

Bởi Paul Kirby

tin tức BBC

Các lực lượng Ukraine đã giải phóng một ngôi làng quan trọng ở khu vực phía nam Kherson, đẩy nhanh một cuộc rút lui thần tốc khác của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng ở Kyiv đã đăng một đoạn video cho thấy lữ đoàn hải quân số 35 treo cờ Ukraine phía trên Cầu Davydiv, trong bối cảnh có báo cáo về việc một số ngôi làng khác gần đó bị tái chiếm.

Các lực lượng Nga đã buộc phải rút lui ở phía đông bắc Ukraine.

Bây giờ họ cũng đang bị đẩy lùi về phía nam.

Những thất bại quân sự mới nhất của họ diễn ra khi Tổng thống Vladimir Putin phải ký sắc lệnh sáp nhập bốn khu vực Ukraine, trong khi chiến tranh đang bùng phát ở cả bốn khu vực.

Việc sáp nhập không có tính hợp pháp theo luật pháp quốc tế và Volodymyr Zelensky của Ukraine đã tuyên bố chúng vô hiệu.

Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với ông Zelensky hôm thứ Ba và đảm bảo với ông rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập của Nga. Họ cũng thảo luận về khoản viện trợ trị giá 625 triệu đô la Mỹ (550 triệu bảng Anh), bao gồm cả các bệ phóng tên lửa Himars.

Nga vẫn kiểm soát thành phố Kherson, thủ phủ của khu vực, ở phía nam. Nhưng phần bám của nó ngày càng lung lay trên toàn bộ khu vực phía bắc sông Dnepr, được gọi là Dnipro trong tiếng Ukraina.

Trong 48 giờ qua, các lực lượng Ukraine đã tiến về phía nam dọc theo bờ Tây của con sông, và các đơn vị Nga hiện cũng buộc phải rút lui khỏi một số khu định cư ở phía bắc khu vực Kherson.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội: "Cờ Ukraine lại bay trên làng Davydiv Brid". Người dân quay cảnh binh sĩ Ukraine đi bộ qua làng.

 

Bản đồ của Kherson

Dòng trình bày ngắn gọn trong suốt

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Enin cho biết 50 thị trấn và làng mạc đã được tái chiếm và khoảng 3.500 công dân được trả tự do ở Kherson, nhưng không cho biết trong khoảng thời gian nào.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết các lực lượng Nga đã mất tinh thần và cố gắng phá hủy các cây cầu nhằm làm chậm bước tiến của Ukraine.

Không có xác nhận ngay lập tức rằng các ngôi làng ở phía đông bắc của Davydiv Brid cũng đã thất thủ và phát ngôn viên quân đội Nga không đề cập đến tổn thất ở đó.

Nhưng trên các bản đồ được sử dụng để minh họa sự kiểm soát của Nga, rõ ràng là nó không còn bao gồm các làng Arkhanhelske và Velyka Oleksandrivka ở phía đông bắc của khu vực, và Dudchany trên bờ Dnepr.

Blogger quân sự Nga Rybar cho biết quân đội quyết định rút lui vì có nguy cơ bị bao vây. Ông nói: “Không hoàn toàn rõ ràng đường dây liên lạc mới sẽ ở đâu.

Phó thị trưởng lưu vong Roman Holovnia của thành phố Kherson cho biết: “Phần lớn các khu định cư đã bị ảnh hưởng rất nhiều. "Chúng tôi thậm chí có thể nói rằng nhiều khu định cư đã bị san phẳng - một số khu định cư hầu như không còn lại các tòa nhà chưa bị phá hủy."

Tại chính Kherson, ông Holovnia cho biết người dân đang chờ đợi các lực lượng Ukraine, với sự hiểu biết họ đang tiến lên.

Ông cho biết có 320.000 cư dân trong thành phố trước chiến tranh, với 100.000 người vẫn còn sót lại.

Các lực lượng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các đường tiếp tế của Nga ở Kherson trong nhiều tuần, phá hủy một vài cây cầu bắc qua sông. Nhưng việc tiến về phía nam của họ cho đến nay vẫn còn chậm. Kherson nhanh chóng bị quân Nga bắt khi bắt đầu chiến tranh, khi họ tràn vào khu vực từ bán đảo Crimea, được sáp nhập vào năm 2014.

Ukraine đã thành công đáng kể hơn ở Kharkiv ở phía đông bắc và ở Donetsk, chiếm được Lyman quan trọng về mặt chiến lược hôm thứ Bảy. Thị trấn là một phần của Donetsk nhưng được coi là cửa ngõ dẫn đến Luhansk, khu vực bị Nga chiếm đóng gần như hoàn toàn.

Phóng viên BBC Orla Guerin, đưa tin từ Lyman, cho biết hiện nay rất ít thường dân ở đó, trong khi thi thể của một số binh sĩ Nga nằm trong quân phục của họ bên ngoài thị trấn.

Luhansk và Donetsk là hai trong số bốn khu vực Ukraine đang bị Nga sáp nhập bất hợp pháp, nhưng chiến thắng trong tuyên bố của Vladimir Putin hôm thứ Sáu tuần trước đang ngày càng trở nên quá sớm.

Có rất ít dấu hiệu của cuộc sống bình thường ở Lyman khi BBC đến thăm

Một blogger người Nga đã công bố tài khoản của hai người đàn ông mà anh ta mô tả là chiến binh từ lực lượng ủy nhiệm Nga của Luhansk, những người đã thoát khỏi bị bao vây gần Lyman vào tuần trước.

"Chúng tôi rời Lyman, nhưng chỉ có chúng tôi - không có đạn dược, không có gì cả. Mọi thứ đã bị thiêu rụi. Tất cả bạn bè và đồng đội của chúng tôi đều ở đó [đã chết]", một người tên Mikhei nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga cho đến nay đã huy động hơn 200.000 quân kể từ khi Tổng thống Putin ra lệnh vào tháng trước. Mục tiêu ban đầu của đợt "huy động một phần" là 300.000 người, nhưng đợt tuyển mộ đã bị lu mờ bởi những câu chuyện về những người Nga cố gắng trốn quân dịch hoặc được cung cấp thiết bị kém chất lượng khi gia nhập.

Riêng Kazakhstan đã báo cáo rằng hơn 200.000 người Nga đã vượt qua biên giới của họ trong hai tuần qua.

 

Làm thế nào để chúng ta biết ai đang chiến thắng ở Ukraine?

Làm thế nào các chuyên gia hiểu được những gì đang xảy ra trên mặt đất ở Ukraine - và cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào sau sáu tháng.

Bởi Zack Beauchamp @zackbeauchamp zack@vox.com   Ngày 24 tháng 8 năm 2022, 7:00 sáng EDT

Binh sĩ Ukraine bắn một khẩu lựu pháo tự hành CAESAR của Pháp về phía các vị trí của Nga tại chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine vào ngày 15/6. Aris Messinis / AFP qua Getty Images

Đã sáu tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine , và không rõ ai là người "chiến thắng" trong cuộc chiến.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công của Nga vào tháng 2, một cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm chiếm Kyiv và chặt đầu chính phủ Ukraine, là một thất bại nhanh chóng và nhục nhã . Sự phản kháng gay gắt của người Ukraine đã buộc người Nga phải rút về phía đông của đất nước, nơi tham vọng của họ bị thu hẹp trong ngắn hạn thành một cuộc chinh phục vùng Donbas (phần lớn trong số đó đã bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát từ năm 2014).

Trong cuộc tấn công Donbas, bắt đầu vào cuối tháng 4 , hai bên đã bị khóa trong một cuộc đấu pháo - tiến quân ít nhanh hơn và bắn nhiều đạn và rocket từ xa hơn. Điều này đã ảnh hưởng đến sức mạnh chính của Nga, một quân đoàn pháo vượt trội về số lượng , và dẫn đến thương vong cao của Ukraine và những lợi ích của Nga chậm nhưng ổn định trong mùa xuân và đầu mùa hè .

Tuy nhiên, gần đây hơn, động lực đã bắt đầu quay trở lại phía Ukraine . Viện trợ quân sự của phương Tây - đáng chú ý nhất là hệ thống pháo tên lửa của Mỹ có tên HIMARS - đã giúp san bằng sân chơi pháo binh và tàn phá các tuyến tiếp tế của Nga. Hôm nay, các chuyên gia không đặt câu hỏi liệu Ukraine có thực hiện một cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga nắm giữ hay không, mà là khi nào nó sẽ bắt đầu và nó sẽ tập trung vào đâu.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là Ukraine đang “chiến thắng” hay không, là một câu hỏi có phần phức tạp hơn để trả lời . Chúng tôi không biết rằng cuộc phản công sắp tới có khả năng thành công; nó phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng tôi có bằng chứng hạn chế, như khả năng của Ukraine tiến hành cái gọi là hoạt động tấn công "vũ khí kết hợp" (những hoạt động sử dụng nhiều thành phần sức mạnh quân sự đồng thời để thực hiện một mục tiêu cụ thể). Một số chỉ số định lượng quan trọng, như quy mô kho dự trữ đạn dược tương ứng của chúng, rất khó ước tính dựa trên thông tin công khai. Tại thời điểm này, ngay cả các chuyên gia hàng đầu về cuộc xung đột cũng khó đánh giá được ai là người chiến thắng trên chiến trường một cách tự tin.

Bức tranh chiến lược rộng hơn không rõ ràng hơn - nhưng chỉ ở một phần nào đó.

Ở một cấp độ, rõ ràng kể từ khi Nga không chiếm được Kyiv, Nga đang đối mặt với một thất bại nào đó. Không có gì thiếu sót khi giành được thành công quyền kiểm soát nhà nước Ukraine có thể biện minh cho những thiệt hại gây ra đối với quân sự, kinh tế và danh tiếng quốc tế của Nga. Cuộc xâm lược đã phản tác dụng đối với Nga, và những nỗ lực còn lại trên chiến trường của họ tập trung vào việc tận dụng tối đa tình huống xấu - để thu được đủ lợi ích mà họ có thể bán chiến tranh như một chiến thắng cho người dân và thế giới.

Nhưng chỉ vì cuộc chiến tồi tệ đối với Nga không có nghĩa là chiến thắng của Ukraine. Quốc gia bị xâm lược đã phải chịu những tổn thất đau thương kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu; một vùng rộng lớn ở phía đông và phía nam của nó hiện đang bị Nga chiếm đóng. Cải thiện tình hình sau chiến tranh gần như chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều chiến thắng trên chiến trường hơn, những chiến thắng sẽ khiến Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ nhiều lợi ích của mình trên bàn đàm phán.

Hai phụ nữ trẻ với máu giả cầm dấu hiệu trên đầu.  Một là hình ảnh của Vladimir Putin và dòng chữ "ngăn chặn kẻ giết người."

Olha, 23 tuổi, phải, có hôn phu phục vụ trong Trung đoàn Azov và hiện là tù nhân chiến tranh, đã tập hợp ủng hộ các thành viên Azov vào ngày 1 tháng 8 tại Zhytomyr, Ukraine. Alexey Furman / Hình ảnh Getty

Vì vậy, sáu tháng sau, chúng tôi biết khá nhiều về những gì mọi thứ sẽ như thế nào sau cuộc chiến tranh so với chúng tôi đã làm khi nó bắt đầu. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần phải xác định và không bên nào có dấu hiệu lùi bước. Gần như chắc chắn sẽ còn rất nhiều cuộc chiến ở phía trước.

Làm thế nào để đánh giá xem ai là người chiến thắng trên chiến trường và tại sao Ukraine sẵn sàng tấn công

Đôi khi, sự tiến triển trong chiến tranh có thể được đo lường gần đúng bằng những lợi ích và tổn thất về lãnh thổ. Nhưng trong các cuộc đấu pháo như trận giao tranh hiện tại ở Donbas, những thay đổi về lãnh thổ thường là một chỉ báo tụt hậu hơn là dẫn đầu. Vì vậy, miễn là cả hai bên đều duy trì được khả năng theo kịp đà cản phá, thì sẽ khó cho một trong hai bên có thể đạt được những bước tiến đáng kể. Những thay đổi lớn trong kiểm soát thường xảy ra sau khi một bên kiệt sức - khi họ mất quá nhiều quân, pháo và / hoặc đạn pháo đến mức họ buộc phải nhanh chóng rút lui.

Michael Kofman, một chuyên gia về quân đội Nga và Ukraine tại CNA, cho biết: “Trong một cuộc chiến tranh, các lực lượng tiêu hao dần dần bị suy giảm, nhưng sau đó có thể mất kiểm soát đột ngột, vì cuối cùng họ thấy mình bị đặt vào một vị trí không thể chống chọi được”.

Thay vì theo dõi lãnh thổ, Kofman đề xuất một bài kiểm tra ba phần để đánh giá xem bên nào chiến thắng:

Bên nào có sáng kiến , được định nghĩa là “thiết lập tốc độ hoạt động và buộc bên kia phản ứng với chúng”.

Bên nào thua trong cuộc chiến tranh tiêu hao , được xác định là bên nào chịu tổn thất lớn hơn về nhân lực, vật lực.

Bên nào có khả năng duy trì tốt hơn , được định nghĩa là “bên nào có khả năng tái tạo lực lượng và thay thế các tổn thất của mình tốt hơn” trong “trung và dài hạn”.

Đối với hầu hết các cuộc xung đột, Nga đã có sáng kiến. Matxcơva tiến hành cuộc xâm lược và sau đó buộc Ukraine phải bố trí lực lượng phòng thủ tuyệt vọng tại các thành phố lớn của mình, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Ngay cả sau khi cuộc tấn công này thất bại, Nga vẫn có thể đặt ra các điều khoản cho phần tiếp theo của cuộc xung đột - phát động một cuộc tấn công mới ở khu vực Donbas buộc hàng phòng thủ Ukraine phản ứng.

Nhưng trong vài tuần trở lại đây, Ukraine đã bắt đầu chủ động. Một yếu tố chính là khả năng của Ukraine nhằm vào chuỗi cung ứng của quân đội Nga - điều mà Simon Schlegel, nhà phân tích cấp cao của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế về Ukraine, mô tả là “gót chân Achilles” của họ.

Một chiếc xe tải giống như xe tăng chạy qua bụi cây xanh.

Một quân nhân Ukraine cưỡi trên chiếc xe HIMARS ở miền đông Ukraine vào ngày 1/7. Anastasia Vlasov / Washington Post qua Getty Images

Trong vài tuần qua, Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo của mình để tấn công các tuyến đường sắt, cơ sở hạ tầng và các bãi chứa đạn dược của Nga. Người Nga đã và đang sử dụng đáng kể các đoàn xe tải để chở hàng tiếp tế cho mặt trận, nhưng những đoàn xe này kém hiệu quả và dễ bị Ukraine nhắm mục tiêu khi đang giảm tải.

HIMARS, một hệ thống phóng tên lửa do Mỹ sản xuất gắn trên xe tải, là một phần trọng tâm của chiến lược. Tên lửa HIMARS chính xác, có khả năng phá hủy các cơ sở của Nga trong tầm bắn. Chúng cũng khá dễ di chuyển - từ viết tắt HIMARS là viết tắt của “hệ thống tên lửa pháo cơ động cao” - khiến lực lượng phản công của Nga khó nhắm mục tiêu. Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa để mất một bệ phóng HIMARS nào trước hỏa lực của đối phương . Và HIMARS là một trong số các hệ thống tiên tiến được trao cho Ukraine như một phần của khoản viện trợ quân sự trị giá khoảng 10 tỷ USD do chính quyền Biden cung cấp , được bổ sung thêm hàng tỷ USD từ các quốc gia châu Âu .

Ukraine cũng đã chứng tỏ khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ do Nga nắm giữ. Kể từ đầu tháng 8, các máy bay và các lực lượng của Ukraine đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Crimea, bán đảo miền nam Ukraine bị Nga chiếm giữ vào năm 2014, bao gồm cả một căn cứ không quân và trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga. Những cuộc tấn công này đã không làm thay đổi cuộc xung đột, nhưng chúng đã tạo ra cảm giác bất an cho phía bên và góp phần vào cảm giác rằng Ukraine đang đặt ra các điều khoản của cuộc xung đột.

Dường như có một cơ hội để Ukraine tiến hành cuộc phản công của riêng mình: cố gắng tận dụng điểm yếu của Nga và chiếm lại lãnh thổ quan trọng. Cuộc tấn công dường như đến ở miền nam Ukraine, nhưng không rõ là ở đâu.

Bản đồ lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine tính đến ngày 22/8. Viện Nghiên cứu Chiến tranh

Mục tiêu bị bao vây nhiều nhất là Kherson , tỉnh lỵ duy nhất của Ukraine bị lực lượng Nga đánh chiếm . Giải phóng Kherson sẽ là một chiến thắng quan trọng đối với người Ukraine, một biểu tượng mạnh mẽ sẽ nâng đỡ tinh thần của người Ukraine và khuyến khích những người bảo trợ phương Tây tiếp tục ủng hộ những gì trông giống như con ngựa chiến thắng.

Một lựa chọn táo bạo hơn sẽ là đẩy xuống phía nam từ Zaporizhzhia , một thành phố nằm ngay phía đông của sông Dnipro. Trong kế hoạch này, các lực lượng Ukraine chủ yếu nhằm mục đích cắt đứt các tuyến kết nối Crimea với các khu vực chiếm giữ của Nga ở Donbas - một động thái có thể gây thiệt hại đáng kể cho khả năng duy trì các khu vực này của Nga, nhưng điều đó cũng có nguy cơ khiến lực lượng Ukraine bị bao vây bởi người Nga ở một trong hai. phía trước của họ.

Dù người Ukraine có cố gắng gì đi nữa, nó rất có thể không thành công.

Tấn công thường khó hơn phòng thủ; nguyên tắc chung của quân đội là những kẻ tấn công cần có lợi thế quân ba chọi một để có cơ hội thành công. Ukraine có lợi thế về nhân lực mặc dù dân số ít hơn, vì Điện Kremlin đã chứng tỏ không sẵn sàng tiến hành chiến tranh tổng lực và tăng cường lực lượng dự trữ, nhưng đã chịu tổn thất nặng nề trong sáu tháng qua. (Vị tướng hàng đầu của Ukraine gần đây cho biết khoảng 9.000 binh sĩ của đất nước ông đã thiệt mạng , nhưng con số thực tế có lẽ cao hơn đáng kể).

Hơn nữa, kiểu tấn công mà Ukraine có vẻ sẵn sàng thực hiện phụ thuộc rất nhiều vào năng lực "vũ khí tổng hợp" của Ukraine. Các hoạt động phối hợp vũ khí rất phức tạp, đòi hỏi bộ binh, thiết giáp, pháo binh và không quân đều phải phối hợp hiệu quả để che đậy các điểm yếu của nhau và cho phép di chuyển qua lãnh thổ do đối phương kiểm soát. Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa thực hiện một cuộc tấn công vũ khí tổng hợp đáng kể nào trong cuộc chiến hiện tại, và chúng tôi có rất ít thông tin chi tiết về khả năng của họ trong việc thực hiện điều đó.

Tổng tư lệnh Ukraine cho biết gần 9.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga tại một vị trí dọc theo chiến tuyến ở khu vực Donetsk. Anatolii Stepanov / AFP qua Getty Images

Bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy đều sẽ tốn kém, dẫn đến sự tiêu hao đáng kể của Ukraine. Mặc dù thành công về lãnh thổ có thể khuyến khích phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, nhưng hiệu suất chiến trường kém có thể làm suy yếu điều đó - làm suy yếu đáng kể năng lực duy trì của Ukraine trên diện rộng.

Vì vậy, có, mọi thứ đang tìm kiếm Ukraine trên chiến trường ngay bây giờ. Nhưng điều đó sẽ tiếp tục trong bao lâu thì vẫn chưa rõ ràng.

Nga có lẽ không thể thắng - nhưng điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ

Trong chiến tranh, chiến thắng trên chiến trường tự bản thân nó không phải là dấu chấm hết; chúng là một phương tiện để đạt được các mục tiêu chính trị cụ thể.

Trong một số trường hợp, mối quan hệ giữa chiến trường và mục tiêu chính trị là đơn giản. Một bên đánh bại hoàn toàn bên kia, xâm chiếm lãnh thổ của họ hoặc buộc đầu hàng vô điều kiện. Một số cuộc xung đột nổi tiếng nhất trong lịch sử, bao gồm Nội chiến Hoa Kỳ và Thế chiến II, phù hợp với mô hình này. Nhưng những xung đột này là ngoại lệ chứ không phải là quy luật.

Emma Ashford, một thành viên cấp cao thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: “Việc dàn xếp trong Thế chiến II [trong đó] những kẻ thua cuộc mất tất cả là điều tương đối không phổ biến trong lịch sử.

Theo Ashford, cuộc chiến hiện tại ở Ukraine không có khả năng làm thay đổi xu hướng. Một chiến thắng toàn diện của Nga, trước Ukraine, ở thời điểm này rõ ràng là ngoài tầm với. Mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của Ukraine, đẩy lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ được quốc tế công nhận, dường như không nằm trong khả năng của họ.

Do đó, rất có thể cuộc chiến này sẽ được giải quyết trên bàn đàm phán: thông qua việc Kyiv và Moscow đồng ý với một số loại ngừng bắn hoặc hiệp ước mà không bên nào đạt được tất cả những gì mình muốn.

Các cuộc đàm phán này về cơ bản sẽ được định hình bởi kết quả chiến trường: Nếu một bên có lợi thế đáng kể trên thực địa, họ có nhiều đòn bẩy hơn để rút ra các điều khoản có lợi từ bên kia. Nhưng nó cũng sẽ được định hình bởi các yếu tố khác, bao gồm dư luận ở Ukraine và Nga, thiệt hại kinh tế do tiếp tục giao tranh (ở Ukraine) và các lệnh trừng phạt của phương Tây (ở Nga), và khả năng để các quốc gia phương Tây tiếp tục cung cấp cho Ukraine từ kho dự trữ của họ và các nhà máy. Vì vậy, nếu “chiến thắng”, theo nghĩa chiến lược, được định nghĩa là đạt được một kết quả chính trị thuận lợi hơn, thì chiến thắng trên chiến trường có ý nghĩa quan trọng - nhưng chúng không phải là điều duy nhất.

Một đứa trẻ đứng trên đầu một chiếc xe quân sự bị phá hủy của Nga trên phố Khreshchatyk ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 20 tháng 8. Con phố đã được biến thành một bảo tàng quân sự ngoài trời trước Ngày Độc lập của Ukraine vào ngày 24 tháng 8, trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine . Dimitar Dilkoff / AFP qua Getty Images

Ngay bây giờ, bất kỳ hình thức dàn xếp thương lượng nào dường như rất xa vời. Các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức sớm trong cuộc xung đột đã tỏ ra không phù hợp, và trong khi các cuộc đàm phán đã tạo ra một số thỏa thuận nhỏ giữa hai nước , thì ban lãnh đạo của cả hai bên dường như tin rằng họ vẫn có thể cải thiện tình hình của mình trên chiến trường. Chừng nào ý chí chiến đấu này vẫn còn, rất khó để suy đoán về các chi tiết cụ thể của một dàn xếp hòa bình, chưa nói đến việc liệu nó sẽ thuận lợi hơn cho bên này hay bên kia.

Điều đó nói rằng, có một kết luận toàn cảnh đã rõ ràng: Cuộc chiến này là một thảm họa chiến lược đối với Nga.

Ngay từ đầu, kế hoạch chiến tranh của Nga phụ thuộc vào tốc độ : một cuộc hành quân nhanh chóng để lật đổ chính phủ Ukraine sẽ kết thúc chiến tranh trước khi nó thực sự bắt đầu. Một khi Nga chiếm được phần lớn đất nước, nước này sẽ trình bày với thế giới như một kẻ đồng phạm - một điều mà Washington và Brussels sẽ không muốn tranh chấp nghiêm túc. Nga sẽ có được những gì họ muốn - chủ quyền hiệu quả đối với Ukraine - với chi phí thấp.

Nhưng kế hoạch này đã sai lầm nặng nề, vì nó đã làm dựa trên những giả định phi thực tế về sự yếu kém của quân đội Ukraine. Một khi thất bại, và Nga sa lầy vào một cuộc chiến kéo dài mà không có hồi kết quyết định, thì chi phí về nhân lực và vật chất bắt đầu tăng lên - cũng như thiệt hại cho nền kinh tế và uy tín quốc tế của Nga. Nga vẫn có thể cải thiện một cách có ý nghĩa tình hình của mình trên chiến trường, bằng cách mở rộng lãnh thổ của mình ở Ukraine và có khả năng buộc Kyiv phải chính thức nhượng lại một phần cho Nga, nhưng gần như không thể thực tế là Nga có thể chiếm đủ lãnh thổ để đưa ra quyết định xâm lược bất kỳ phân tích chi phí - lợi ích hợp lý.

Ashford nói: “Nga rõ ràng đã không đạt được các mục tiêu chiến tranh ban đầu của mình. "Họ có thể đã thua về mặt chiến lược rồi."

Nhưng nếu Nga đã "thua" theo nghĩa cơ bản nhất, thì điều đó không có nghĩa là Ukraine đã thắng.

Đúng như vậy, Ukraine đã đẩy lùi nỗ lực xâm lược ban đầu của Nga; Sự tồn tại của nó với tư cách là một thực thể có chủ quyền không còn bị đe dọa ngay lập tức. Nhưng thiệt hại lâu dài từ cuộc xâm lược - cái chết hàng loạt và sự di dời của người dân , tàn phá các thành phố , phá hủy năng lực sản xuất trong nước , ngọn lửa của ngành nông nghiệp - là rất nghiêm trọng. Để Ukraine có thể đảm bảo một chỗ đứng ổn định về lâu dài cho mình, nước này sẽ cần phải trích xuất một số nhượng bộ đáng kể từ Nga và cam kết quốc tế sâu rộng để hỗ trợ các nỗ lực tái thiết sau chiến tranh.

Một nhân viên nghĩa trang đặt cây thánh giá lên trên một ngôi mộ trong một lễ chôn cất tập thể cho thường dân không rõ danh tính ở Bucha, Ukraine, vào ngày 17 tháng 8. Alexey Furman / Hình ảnh Getty

Tương lai của Ukraine, sau đó, phụ thuộc vào sự thành công của nỗ lực chiến tranh của họ. Ngược lại, Nga đang chiến đấu để giảm thiểu thiệt hại của mình - để cứu vãn thứ gì đó từ đống đổ nát địa chính trị gây ra bởi quyết định xâm lược ngay từ đầu. Cả hai bên đều tin rằng họ có thể cải thiện kết quả cuối cùng của mình đối với các chỉ số này trên chiến trường; cũng không cho thấy bất kỳ quan tâm đến việc kiện đòi hòa bình.

Do đó, độ dài của cuộc chiến tranh tàn khốc nhất ở châu Âu kể từ năm 1945 ít có khả năng tính bằng tháng hơn tính bằng năm.

Việc sáp nhập của Nga không được ảnh hưởng đến quyết tâm toàn cầu

Các chuyên gia từ chương trình Nga và Á-Âu phân tích việc Nga sáp nhập các lãnh thổ quan trọng trong khu vực và tác động tiềm tàng đối với cuộc chiến chống Ukraine.

3 THÁNG 10 NĂM 2022 3 PHÚT ĐỌC

James Nixey

Giống như diễn biến của cuộc chiến, khả năng thu hút và duy trì sự hỗ trợ quốc tế của Nga đã dao động đáng kể trong 7-8 tháng qua.

Ban đầu, giống như tất cả các hành động gây sốc của Nga trong hai thập kỷ qua, như các cuộc xâm lược khác, ám sát, vi phạm nhân quyền trong nước, đã có sự phản đối trên toàn cầu và điều này đã được phản ánh trong cuộc bỏ phiếu nghị quyết đầu tiên của Liên hợp quốc (LHQ) với 141 quốc gia tham dự. chống lại Nga với 35 phiếu trắng và chỉ 5 phiếu chống.

Nhưng trong vòng vài tuần, một cuộc bỏ phiếu khác của Liên hợp quốc về vấn đề hơi khác là Nga tiếp tục trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tỷ lệ đã giảm xuống còn 93-58-24.

Khi Nga tạm thời giành lại thế chủ động vào mùa hè sau khi rút lui sớm khỏi Kyiv, các đồng minh danh nghĩa của Moscow - không nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc - dường như vẫn giữ vững lập trường.

Nhưng với chiến tranh kéo dài, những thành tựu đáng kể của Ukraine trong tháng qua và sự tuyệt vọng rõ ràng của Nga, Moscow đã nhận được cái vai lạnh lùng từ cả ba nước - với Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí có thời điểm còn đề xuất Crimea nên được trả lại cho Ukraine.

Vladimir Putin đang thực hiện một sứ mệnh của đế quốc để khôi phục quyền kiểm soát đối với những gì ông tin là 'nước Nga lịch sử'. Mỗi khi chế độ của ông ta cảm thấy sự yếu kém, điều đó càng làm tăng thêm sự hung hăng

Điều này được giải thích là do chiến tranh có hại cho công việc kinh doanh và không ai muốn trở thành bên thua cuộc - đặc biệt là bên gây ra các mối đe dọa hạt nhân. Phải thừa nhận rằng những quốc gia này hay thay đổi, vì vậy một số hỗ trợ có thể quay trở lại mặc dù tốt nhất nó chỉ là lời nói khoa trương chứ không phải vật chất.

Cuộc chiến này bộc lộ những vết nứt mở vốn đã tồn tại trong chính sách đối ngoại của Nga và mối quan hệ của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc sẽ sụp đổ - trong chuyển động chậm - dưới sức nặng của những mâu thuẫn giữa họ. Mọi người đều có thể thấy rằng việc tăng cường lãnh thổ với chi phí của hàng xóm của bạn đang tiếp sức cho chủ nghĩa ly khai một cách hiệu quả.

Orysia Lutsevych

Các động thái của Nga nên được coi là làn sóng tiếp tục thôn tính lãnh thổ của các nước láng giềng. Mức độ kiểm soát của Nga thay đổi từ Abkhazia đến Transnistria, đến Crimea và Belarus - nhưng tất cả đều là một phần của mô hình để mở rộng nước Nga bằng cái giá của những người khác.

Vladimir Putin đang thực hiện một sứ mệnh của đế quốc để khôi phục quyền kiểm soát đối với những gì ông tin là 'nước Nga lịch sử'. Mỗi khi chế độ của ông ta cảm thấy sự yếu kém, nó lại thể hiện sự hung hăng.

Việc giành lại lãnh thổ tạm thời mới ở phía đông nam của Ukraine đã diễn ra sau cuộc chiếm đóng tàn bạo của quân đội và cơ quan thực thi pháp luật Nga. Nó bao gồm trục xuất, trại lọc, buộc cấp hộ chiếu Nga, giết người có chủ đích, tra tấn và đàn áp hoàn toàn quyền tự do ngôn luận.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền (OHCHR) gần đây đã kết luận Nga đang tham chiếntội ácở Ukraine. Những vi phạm khủng khiếp như vậy đối với các quyền cơ bản của người dân trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ chỉ củng cố quyết tâm của xã hội Ukraine trong việc giải phóng lãnh thổ, mang lại công lý và khôi phục hòa bình.

Dữ liệu khảo sát cho thấy hiện chỉ có khoảng 7% dân sốdân sốUkraine nói rằng họ sẽ chấp nhận khôi phục nguyên trạng từ ngày 23 tháng Hai như là kết quả duy nhất của cuộc chiến này.

Thế giới không nên đánh mất tầm nhìn của rừng đối với cây cối. Đây không chỉ là một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ, Putin muốn buộc phương Tây và các nước trong khu vực hậu Xô Viết chấp nhận chủ quyền hạn chế, đẩy sự hiện diện của Hoa Kỳ ra khỏi Đông Âu, củng cố chế độ độc tài chuyên quyền và bảo toàn quyền lực.

Putin muốn chấp nhận thế giới quan của mình rằng các cường quốc lớn - và hạt nhân - làm những gì họ muốn và các quốc gia nhỏ hơn chỉ rơi vào hàng ngũ.

James Sherr

Mục đích của các cuộc thôn tính rất đơn giản - để thay đổi các quy tắc của cuộc chiến và đảo ngược tiến trình của nó, và cuộc tấn công Kharkiv của Ukraine đã khiến điều này trở nên cấp bách.

Với tư cách là 'các nước cộng hòa hợp thành' của Nga và (các khu vực), các vùng lãnh thổ này hiện phải tuân theo các điều khoản của học thuyết quân sự Nga biện minh cho việc sử dụng hạt nhân.

Đối với Ukraine, chủ nghĩa pháp lý gian lận này sẽ không có hiệu lực gì cả. Tuy nhiên, con mắt của Điện Kremlin đang hướng về Hoa Kỳ, nước đã nhiều lần quảng cáo quyết tâm 'tránh Chiến tranh Thế giới thứ ba'. Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng các cuộc sáp nhập không gây trở ngại nào đối với các hoạt động quân sự của Ukraine sẽ khiến Điện Kremlin thất vọng.

Nhưng các cuộc thôn tính chỉ là một phương tiện để khôi phục thế chủ động của Nga. Thứ hai là 'huy động một phần' vào ngày 21 tháng Chín. Được thiết kế một cách rõ ràng để sửa chữa những khoảng trống trong đường dây với các cựu chiến binh và các chuyên gia giàu kinh nghiệm, trên thực tế, nó đang tiếp tục bộc lộ những điểm yếu của một hệ thống quân sự đang tan rã.

Câu hỏi thích hợp không phải là liệu việc huy động có thay đổi cuộc chiến ở Ukraine hay không mà nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trạng thái cân bằng của Nga. Kể từ khi có sắc lệnh, số lượng nam giới đủ điều kiện chạy khỏi đất nước đã vượt qua số lượng quân đội Nga được triển khai ban đầu tới Ukraine sau ngày 24/2.

Những người Ukraine sống ở những vùng lãnh thổ này sẽ được coi là công dân Nga, có nghĩa là họ có thể được điều động và nhập ngũ vào quân đội Nga - buộc họ phải chiến đấu chống lại những người đồng hương và phụ nữ của họ.

Cuối cùng, các vụ nổ đường ống Nord Stream là một cách còn nham hiểm hơn để lật ngược thế cờ đối thủ của Nga. Nếu Nga là kẻ đáng trách - như những phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ của NATO và EU cho thấy - thì đó là một lời nhắc nhở Nga sẵn sàng gây thiệt hại cho chính mình để làm tê liệt các đối thủ của mình.

Các vụ nổ cảnh báo về các cuộc tấn công tiếp theo vào cơ sở hạ tầng quốc tế quan trọng và là một dấu hiệu rõ ràng như bất kỳ dấu hiệu nào đối với Điện Kremlin, sẽ không có đường lui.

Nikolai Petrov

Kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý này không có khả năng ảnh hưởng đến quyền kiểm soát trong nước của Vladimir Putin hoặc làm lung lay câu chuyện về cuộc chiến được người dân Nga truyền tai nhau.

Sau tuyên bố điều động một phần của Putin, chuyến bay khỏi sự đồng lõa đang diễn ra mạnh mẽ. Theo Trung tâm Levadacuộc thăm dò ý kiến được tiến hành từ ngày 22 đến ngày 28 tháng 9, sự ủng hộ trong nước đối với Putin đã giảm đáng kể mặc dù không đáng kể 10%.

Truyền thông phương Tây và cuộc chiến về sự thật ở Ukraine

Lừa dối là trung tâm của mọi cuộc chiến.

 

Marwan Bishara

Nhà phân tích chính trị cấp cao tại Al Jazeera.

Xuất bản vào ngày 4 tháng 8 năm 2022

Ai là người chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine phụ thuộc vào người đang nói chuyện. 

Có thể dự đoán, Nga nói rằng họ đang giành chiến thắng theo kế hoạch, trong khi Mỹ nói rằng Ukraine đang giành được một chiến thắng bất ngờ, nhờ vào sự phản kháng kiên định và sự hỗ trợ của phương Tây.

 

HÃY ĐỌC TIẾP

danh sách 4 mặt hàng

danh sách 1 trong 4

Bản đồ quân đội Nga cho thấy các cuộc rút lui lớn ở vùng Kherson của Ukraine

danh sách 2 trong 4

Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine? Các nhà phân tích cân nhắc

danh sách 3 trong 4

Ukraine 'tham gia' quyền đăng cai World Cup 2030 của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

danh sách 4/4

Ukraine hứa hẹn sẽ xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn sang các nước châu Phi

cuối danh sách

Về mặt nó, nước Nga độc tài không thể được tin tưởng vào sự thật, chứ chưa nói đến sự thật về cuộc chiến, trong khi phương Tây tự do truyền cảm hứng cho sự tin cậy cao hơn vì nó cho phép một cuộc điều tra tự do và độc lập. Nhưng trên thực tế, như nhà chiến lược quân sự Trung Quốc Tôn Tử đã nói, “mọi cuộc chiến đều dựa trên sự lừa dối”. Không bên nào có thể hoặc nên được tin tưởng để giảm bớt sương mù chiến tranh, bởi vì cả hai đều tham gia hoàn toàn vào chiến tranh tâm lý, vốn là chìa khóa để giành chiến thắng trong cuộc chiến tổng thể ở Ukraine. 

Trên thực tế, cả hai bên đều đang tuyên truyền những sự kiện và huyền thoại có chọn lọc của riêng mình, đồng thời kiểm duyệt các phản bác, vì mỗi bên cần duy trì vẻ ngoài tiến bộ để biện minh cho những hy sinh lớn bằng máu hoặc kho báu. Và cả hai bên cần nâng cao quan điểm để tăng cường giải quyết công khai đằng sau các mục tiêu của họ, điều mà cho đến nay đã loại trừ bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào đối với một giải pháp ngoại giao. 

Nga hy vọng sẽ làm suy giảm tinh thần của cuộc kháng chiến Ukraine và giảm bớt sự ủng hộ của châu Âu đối với một cuộc chiến không thể thắng, trong khi Mỹ muốn khơi dậy sự nhiệt tình của Ukraine và châu Âu cho một cuộc chiến có thể thắng. các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. 

Trong khi các phương tiện truyền thông Nga có rất ít hoặc không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra đường lối chính thức, thì truyền thông phương Tây có một lựa chọn nhưng tin tưởng vào các bản tóm tắt và báo cáo của NATO và Lầu Năm Góc, bất kể ý định của họ là gì. Lấy ví dụ tuyên bố của một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc ẩn danh (tại sao lại giấu tên?) Rằng: “Nga đã cam kết gần 85% quân đội của mình cho cuộc chiến ở Ukraine” và “đã xóa phạm vi bảo hiểm quân sự khỏi các khu vực khác trên biên giới của họ và trên toàn thế giới ”; Nga “vẫn chưa tìm ra cách sử dụng vũ khí tổng hợp một cách hiệu quả”; Nga đang "gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày". Trong số những người thiệt mạng trong quân đội Nga có “hàng nghìn” trung úy và đại úy, “hàng trăm” đại tá và “nhiều” tướng lĩnh.

Bây giờ tôi không có manh mối nếu bất kỳ tuyên bố này hoặc khác như vậy là đúng sự thật, và tôi cũng không nghi ngờ các quan chức tuyên truyền nó hoặc các nhà báo đã phát tán nó. Nhưng ngoài kia, định hình ý kiến ​​của công chúng, giới tinh hoa và các chuyên gia, hầu hết những người tin rằng Ukraine có thể gây ra một sự khó chịu nào đó nếu không phải là một chiến thắng hoàn toàn trước nước láng giềng hùng mạnh hơn. Nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây và đặc biệt là Anh-Mỹ dường như bị thiếu hụt, hay tôi nên nói trí nhớ có chọn lọc khi đưa dòng chính thức theo mệnh giá, như thể sự lừa dối chính thức trong các cuộc chiến ngày hôm qua ở Afghanistan, Iraq hay Việt Nam, không có liên quan gì bao gồm cuộc chiến ngày nay ở Ukraine. 

Năm 2019, tờ Washington Post tiết lộ rằng các quan chức cấp cao của Mỹ đã không nói sự thật về cuộc chiến ở Afghanistan trong suốt chiến dịch kéo dài 18 năm, khiến những tuyên bố phiến diện mà họ biết là sai và che giấu bằng chứng không thể nhầm lẫn về cuộc chiến đã trở thành không thể chối cãi. Nói cách khác, họ đã nói dối. Nhưng các phương tiện truyền thông, các tổ chức tư vấn và các chuyên gia có ảnh hưởng vẫn tiếp tục dựa vào những “quan chức” này; ngay cả sau khi tiết lộ rằng họ cũng đã nói dối về một cuộc chiến khác - cuộc chiến tranh Iraq, cuộc chiến cũng được tiến hành bằng chứng cứ giả và ngụy tạo. 

Sự lừa dối chính thức thậm chí còn tồi tệ hơn trong Chiến tranh Lạnh. Ví dụ, “Tài liệu của Lầu Năm Góc” được xuất bản cách đây khoảng nửa thế kỷ đã tiết lộ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã phạm tội che đậy rất lớn liên quan đến những tổn thất khủng khiếp trong chiến tranh Việt Nam, dẫn đến cái chết của khoảng 55.000 người Mỹ và hơn một triệu người Việt Nam. Bất kỳ kỳ vọng nào rằng truyền thông Hoa Kỳ và sự tin tưởng của công chúng vào việc chính phủ tham gia vào các cuộc chiến tranh sẽ “giảm sút vĩnh viễn”, hóa ra là quá sớm, vì những lời dối trá chính thức về “các cuộc chiến tranh bẩn thỉu” ở châu Á và Trung Mỹ tiếp tục được đưa tin rộng rãi như là sự thật.

Thậm chí ngày nay, khi Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ triển khai bí mật các lực lượng đặc biệt trên khắp châu Phi để chống lại “các cuộc chiến tranh bóng tối”, nó vẫn ngang nhiên rao giảng “báo chí tự do và minh bạch”. Người ta không biết nên cười hay nên khóc. 

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các chính phủ, dù là chế độ chuyên quyền hay dân chủ, đều nói dối về các cuộc chiến tranh vì những lý do chiến thuật hoặc chiến lược. Trên thực tế, có một cái tên khá lạ cho nó - stratagem, có nghĩa là cố tình gửi những tín hiệu không đúng sự thật để làm đối phương lo lắng trong khi trấn an phe của chính mình.

Điều gây sốc là làm thế nào mà “báo chí tự do” trong “thế giới tự do”, mà theo tín nhiệm của nó, đã giúp tiết lộ phần lớn sự lừa dối chính thức trong quá khứ như trong “Các báo cáo của Lầu Năm Góc” và “Các báo cáo của Afghanistan”, lại kiên quyết về tiếng vang. và khuếch đại đường dây chính thức như thể nó đồng lõa với chiến tranh.

Nhìn các nhà báo và chuyên gia trên các tạp chí uy tín của Mỹ và Anh sử dụng hết các từ đồng nghĩa của phát xít, xấu xa và nguy hiểm để mô tả Putin của nước Nga, mà ít hoặc không cố gắng cân bằng hoặc khách quan, người ta có xu hướng tin rằng truyền thông phương Tây phần lớn đã tham gia vào cuộc thập tự chinh của NATO chống lại Nước Nga của Putin cho đến khi chiến thắng. Nhưng “chiến thắng” đòi hỏi điều gì ở đây: giải phóng toàn bộ Ukraine? Hay làm suy yếu Nga đến mức không còn đe dọa các nước châu Âu khác?

Sự khác biệt không thể được phóng đại, bởi vì mục tiêu cuối cùng của NATO là đánh bại Nga và ngăn chặn Trung Quốc theo bước chân của họ, bất kể cái giá phải trả cho Ukraine. Đó là lý do tại sao cả hai bên dường như kiên quyết tiếp tục cuộc chiến bất chấp cái giá phải trả. Nga hy vọng thời gian sẽ buộc một Ukraine suy yếu và một châu Âu đang chao đảo phải chớp mắt trước và cuối cùng phải lùi bước. Và Mỹ quan tâm đến việc người Ukraine chiến đấu bất kể có thể đạt được “chiến thắng” hay không, miễn là chiến tranh làm kiệt quệ quân đội Nga và làm suy yếu nền kinh tế của nước này. Người ta đặt cược rằng nước Nga của Putin sẽ rạn nứt ở Ukraine giống như Liên Xô bùng nổ sau cuộc chiến kéo dài một thập kỷ chống lại cuộc nổi dậy vũ trang do Mỹ hỗ trợ ở Afghanistan. Nhưng một lần nữa, Ukraine không phải là Afghanistan; không theo bất kỳ cách nào có liên quan và Nga không coi nó là tài sản địa chính trị dùng một lần.

Vì vậy, ngay cả khi Ukraine trên thực tế đã gây bất ngờ trước các lực lượng Nga xâm lược và buộc Moscow rơi vào một cuộc chiến tiêu hao bất ngờ, thì họ vẫn còn lâu mới chắc chắn rằng họ có thể duy trì cuộc phản công trong sáu tháng nữa, chứ đừng nói là sáu năm nữa.

Cuộc chiến giành Kherson đang diễn ra có thể cung cấp một tín hiệu rõ ràng hơn về nơi mọi thứ đang hướng tới. Nhưng miễn là sự hỗ trợ quân sự của phương Tây vẫn còn mạnh mẽ nhưng mang tính chất phòng thủ để không có nguy cơ xảy ra đối đầu hạt nhân với Nga, hãy mong đợi cuộc chiến tranh hủy diệt tiêu hao tiếp tục trong thời gian dài hoặc đạt đến một bế tắc căng thẳng, chứ không phải bất kỳ hình thức nào quyết định chiến thắng cho bên nào.

 

Ai đó đã nói ngoại giao… ?!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu