at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 09-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS

CONVERSATION - BALANCE - QUORA

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

 

Năm Huyền Thoại Về Trung Quốc

David P. Goldman

CH-4 UAV

Và tại sao họ sẽ giết chúng ta.

Biên tập viên ghi chú

Sau đây là bản ghi các nhận xét ban đầu được đưa ra tại Miami tại Hội nghị Bảo tồn Quốc gia vào tháng 9 năm 2022.

 

Thời đại kỹ thuật số là sản phẩm phụ của chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh của Mỹ. Năm 1973, tên lửa đất đối không của Liên Xô đã tiêu diệt 100 máy bay Mỹ do Israel bay tới. Vũ khí chống tăng của Liên Xô là tốt nhất thế giới. Mỹ bị Việt Nam làm cho kiệt quệ. Giá dầu tăng gấp bốn lần, gây bất lợi cho Mỹ và lợi thế của Nga. Tiền thông minh đặt cược vào một chiến thắng của Nga trong Chiến tranh Lạnh.

Nhưng vào năm 1982, hệ thống điện tử hàng không của Mỹ và Israel đã phá hủy gần 100 khung máy bay của Nga trong cuộc giao tranh kéo dài một ngày ở Thung lũng Beqaa. Giữa hai cột mốc quan trọng đó, chúng tôi đã phát minh ra mọi công nghệ của thời đại kỹ thuật số, tất cả đều bằng nghiên cứu cơ bản do Lầu Năm Góc tài trợ. Ngân sách phát triển liên bang là gần 1% GDP, so với 0,3% hiện nay. Khi Reagan công bố Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược vào năm 1983, Nga kết luận rằng họ không thể cạnh tranh với công nghệ của Mỹ và chủ nghĩa Cộng sản đã sụp đổ. Đó là phép thuật công nghệ cao. Hôm nay chúng tôi có những người học việc của phù thủy chơi trò chơi chiến tranh với Đài Loan.

 

Nguồn: Quỹ Khoa học Quốc gia

50 năm sau, cái gọi là Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đưa ra những thách thức nghiêm trọng như thời Chiến tranh Lạnh, nhưng chúng ta ít sẵn sàng đáp ứng hơn. 2.000 tên lửa đất đối hạm của Trung Quốc là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, giống như tên lửa SAM của Nga năm 1973, hay máy bay ném bom bổ nhào và máy bay phóng ngư lôi đã loại bỏ chiến hạm như một nền tảng tiền tuyến vào đầu Thế chiến thứ hai. Trung Quốc đã nhảy vào chúng ta trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh — thuật ngữ đó không xuất hiện trong cuốn sách Chiến lược từ chối của chiến lược gia Trump Elbridge Colby — mà hiện tại không có biện pháp nào được đưa ra. "Chiến lược từ chối" của Bridge không đưa ra đánh giá nào về tác động mang tính cách mạng của tên lửa chống hạm, có nghĩa là nó thậm chí không sai; nó chỉ đơn giản là không liên quan đến cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt.

CSIS đã tổ chức một trò chơi chiến tranh gần đây về cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đối với Đài Loan. Trong kịch bản cốt lõi, Mỹ mất hai tàu sân bay và 700 máy bay trong khi Trung Quốc mất 150 tàu. Nhưng trò chơi chứa đựng các giả định mà các nhà phân tích Trung Quốc chế giễu, ví dụ, sự hiện diện của Trung đoàn Thủy quân lục chiến ở Đài Loan để chống lại quân xâm lược Trung Quốc. Trừ khi họ đi với tư cách khách du lịch, Thủy quân lục chiến sẽ không bao giờ đến Đài Loan. Một nỗ lực di chuyển quân đội Hoa Kỳ đến hòn đảo với sức mạnh phù hợp với chiến đấu sẽ kích hoạt quyền ưu tiên của đất liền.

Cái gọi là tích tụ vũ khí nhím ở Đài Loan cũng vậy. Đó là kịch bản “Những kẻ mộng du” mà Đô đốc James Stavridis và những người khác đã cảnh báo, bằng cách ám chỉ sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất: Nếu một bên huy động, bên kia không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công, và chiến tranh trở thành không thể tránh khỏi. Thật là viển vông khi mong đợi Bắc Kinh ngồi yên trong khi chúng ta nâng cao chi phí thống nhất.

Làm phép toán: Xác suất tên lửa Trung Quốc bắn trúng tàu Mỹ đang di chuyển là bao nhiêu? Tỷ lệ tên lửa chúng ta có thể bắn hạ là bao nhiêu? Nhân bất kỳ số nào bạn chọn với 2.000 và kết quả thật thảm khốc. Việc đánh chìm tàu ​​Bismarck, hạm đội Ý tại Taranto, tàu Repulse và Prince of Wales, và hạm đội Mỹ tại Trân Châu Cảng để thuyết phục hải quân thế giới rằng máy bay phóng ngư lôi giá rẻ và máy bay ném bom bổ nhào đã khiến thiết giáp hạm trở nên lỗi thời. Hãy hy vọng chúng ta không phải học cùng một bài học một cách khó khăn như vậy. 

Trong một thế hệ, Đài Loan đã giả vờ tự trang bị vũ khí và đại lục đã giả vờ bị răn đe. Những người trẻ tuổi của Đài Loan không muốn bị cai trị bởi các ông chủ của đảng ở Bắc Kinh, nhưng họ cũng không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự quá bốn tháng. Đài Loan không tìm được phi công cho những chiếc F-16 mà họ mua từ chúng tôi. Trong khi đó, hai triệu người Đài Loan làm việc tại đại lục, nơi Đài Loan đã đầu tư 200 tỷ USD. Chúng ta có thể đạp đổ điều đó trong khi chúng ta xây dựng lại sức mạnh của mình. Hoặc chúng ta có thể chống lại một cuộc chiến tranh mà chúng ta có thể sẽ thua. 

Thần thoại nguy hiểm 

Ngay bây giờ chúng ta đang lao vào năm huyền thoại về Trung Quốc có thể khiến chúng ta bị giết rất nhiều. 

Lầm tưởng số 1 : Mỹ đang làm cho Trung Quốc trở nên giàu có và có thể làm suy yếu nước này bằng cách giảm nhập khẩu, đầu tư, v.v. 

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm xuống còn 2% GDP vào năm 2021 từ mức 9% của năm 2005.

 

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang St. Louis

Tuy nhiên, mức xuất khẩu tuyệt đối của Trung Quốc sang Mỹ đã tăng 50% kể từ khi thuế quan của Trump có hiệu lực vào tháng 8 năm 2019. Sáu nghìn tỷ đô la kích thích đã mua hàng Trung Quốc chứ không phải hàng Mỹ, bởi vì chuỗi cung ứng tồi tệ của chúng ta không thể đáp ứng được sự gia tăng yêu cầu.

 

 

Nguồn: Cục thống kê Trung Quốc / Macrostrategy LLC

Trung Quốc có thặng dư thương mại nghìn tỷ đô la, có nghĩa là nước này xuất khẩu tư bản. Chúng ta thâm hụt thương mại 1,4 nghìn tỷ đô la, có nghĩa là chúng ta nhập khẩu vốn. Trên thực tế, chúng ta đã nhập khẩu vốn ròng 18 nghìn tỷ đô la trong 30 năm qua để trang trải các khoản thâm hụt của mình. Việc ngăn cản người Mỹ đầu tư vào Trung Quốc là một việc làm lãng phí thời gian. 

Lầm tưởng thứ 2 : Trung Quốc phụ thuộc vào công nghệ bị đánh cắp của Mỹ. 

Trung Quốc không đánh cắp bí quyết chế tạo tên lửa siêu thanh của Mỹ có thể bay vòng quanh địa cầu và đánh trúng mục tiêu, bởi vì chúng ta không biết cách làm điều đó. Trung Quốc mua và đánh cắp nhiều công nghệ từ phương Tây. Nhưng Trung Quốc dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cao quan trọng, đặc biệt là bao gồm cả truyền thông băng thông rộng.

Trung Quốc hiện nay có số kỹ sư và nhà khoa học tốt nghiệp nhiều gấp bảy lần chúng ta mỗi năm. Theo bảng xếp hạng năm 2021 của US News , Trung Quốc có 21 trong số 50 chương trình kỹ thuật tốt nhất thế giới. Trung Quốc tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất vào ngành công nghiệp quân sự của mình. Chúng ta làm việc cho các công ty Big Tech không làm việc cho Lầu Năm Góc. Bằng một số biện pháp , chất lượng cũng như số lượng sản phẩm khoa học của Trung Quốc vượt qua chúng ta. 

Chúng ta đã đổ 6 nghìn tỷ đô la xuống cống trong các cuộc chiến tranh mãi mãi và để cho các ngành công nghiệp của chúng ta teo tóp. Chúng ta đã làm điều này với chính mình, và đã đến lúc chúng ta đối mặt với thất bại của chính mình thay vì tìm kiếm ai đó để đổ lỗi. 

Lầm tưởng thứ 3 : Trung Quốc đối mặt với sự sụp đổ về nhân khẩu học. 

Toàn bộ thế giới công nghiệp phải đối mặt với sự suy giảm nhân khẩu học. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan kém hơn Trung Quốc. Chỉ với một trẻ em trên mỗi phụ nữ, dân số trong độ tuổi lao động của Đài Loan sẽ giảm từ 16 triệu xuống còn 5 triệu trong thế kỷ này. Tình trạng của Đài Loan sẽ được giải quyết bằng cách tự co ngót. Hàn Quốc đang biến mất thậm chí còn nhanh hơn, điều này khiến cho việc thống nhất với miền Bắc có thể xảy ra vào giữa thế kỷ này.

 

Nguồn: Chương trình Dân số Liên hợp quốc

Có hai giải pháp khắc phục cho tình trạng giảm sút lực lượng lao động: nhập khẩu lao động trẻ, hoặc xuất khẩu vốn đến nơi lao động trẻ sinh sống. Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc có kế hoạch hòa nhập hơn một tỷ người từ miền Nam bán cầu vào lĩnh vực kinh tế của Trung Quốc.

Sự hình thành Trung-Nam của Toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nam bán cầu tăng gần gấp đôi trong hai năm qua và gấp đôi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Nguồn: Cục thống kê Trung Quốc / Macrostrategy LLC

Ví dụ, Huawei đang xây dựng hệ thống băng thông rộng của Indonesia và đào tạo 10.000 quan chức về an ninh mạng. Trung Quốc đang hội nhập Đông Nam Á vào nền kinh tế của mình thông qua đường sắt cao tốc. BRI có nhiều thất bại, nhưng điều khiến chúng tôi lo sợ là thành công của Trung Quốc. Chúng ta có 750 cơ sở nước ngoài. Trung Quốc có chính xác một. Chúng ta tưởng tượng rằng Trung Quốc muốn chi hàng nghìn tỷ USD để phát triển sức mạnh quân sự trên toàn thế giới, bởi vì chúng ta nghĩ rằng Trung Quốc cũng ngu ngốc như chúng ta. Chúng ta muốn làm cho thế giới an toàn cho nền dân chủ. Trung Quốc muốn kiểm soát đời sống kinh tế của hàng tỷ người. 

Lầm tưởng thứ 4 : Trung Quốc muốn tiếp quản Đài Loan vì nó được lãnh đạo bởi một đảng theo chủ nghĩa Mác-Lê-nin bành trướng, vốn ghét và sợ dân chủ.

Trung Quốc theo chủ nghĩa Mác-xít giống như cách mà Mafia theo đạo Công giáo. Họ rất coi trọng những điều như vậy, nhưng chủ nghĩa thực dụng tàn nhẫn sẽ hướng dẫn hành động của họ. Sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc là tầm quan trọng của bất kỳ chế độ nào của Trung Quốc, Cộng sản hay các quốc gia khác. Trung Quốc không phải là một quốc gia-dân tộc mà là một đế chế đa nghĩa đã tan rã vô số lần trong lịch sử của mình, hầu như luôn luôn là kết quả của sự can thiệp của nước ngoài. Một tỉnh ly khai là một mối đe dọa hiện hữu đối với sự toàn vẹn của quốc gia này hoặc bất kỳ nhà nước Trung Quốc nào khác. Một số diều hâu của chúng ta nghĩ rằng chúng ta nên thúc đẩy sự tan rã của Trung Quốc, và những nghi ngờ của Trung Quốc về ý định của chúng ta không thể bị phóng đại. Đừng ảo tưởng: Trung Quốc sẽ gây chiến với Đài Loan. 

Đồng thời, Trung Quốc sẽ chấp nhận tiếp tục duy trì hiện trạng của Đài Loan vô thời hạn để tránh rủi ro và chi phí chiến tranh cao. Tốt nhất, một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra sự sụp đổ kinh tế toàn cầu và đe dọa quyền hạn của CPC ở Trung Quốc. 

Lầm tưởng số 5 : Chúng ta có thể răn đe Trung Quốc bằng cách chuyển lực lượng quân sự sang châu Á và bổ sung thêm các năng lực thông thường. 

Mỹ năm 1973 không thể đánh bại Liên Xô. Nhưng Mỹ đã tự biến mình thành một quốc gia khác vào năm 1982. Để đối mặt với thách thức của Trung Quốc, chúng ta phải tái tạo lại chính mình. Trừ khi chúng ta nghĩ bằng hàng nghìn tỷ, không phải hàng tỷ, chúng ta đang lãng phí thời gian của mình. 

Chúng ta có năm con mèo để đánh chuông:

Chúng ta cần tài trợ cho R&D của liên bang ở cấp Reagan, tức là thêm 1% GDP, hoặc khoảng 2 nghìn tỷ đô la trong 10 năm;

Chúng ta cần sửa đổi căn bản chính sách thuế và quy định để ưu tiên sản xuất thâm dụng vốn;

Chúng ta cần trợ cấp có chọn lọc cho các ngành công nghiệp quan trọng;

Chúng ta cần chuyển các ưu tiên giáo dục sang hướng kỹ thuật và khoa học cứng; và

Chúng ta cần chuyển các ưu tiên quốc phòng khỏi các hệ thống kế thừa sang đổi mới, bao gồm phòng thủ tên lửa trên không gian, vũ khí năng lượng định hướng, chiến tranh mạng và bầy máy bay không người lái.

Tôi không thể nói cụ thể về con đường trở lại vị trí dẫn đầu công nghệ của chúng ta. Năm 1973, không ai biết rằng việc sản xuất chip CMOS sẽ đưa radar nhìn xuống của F-15 vào năm 1978. Chúng ta giải phóng sức sáng tạo và tinh thần kinh doanh của người Mỹ, đồng thời phát minh lại cả công nghệ quân sự và dân sự. Đổi mới là lợi thế lớn của chúng ta so với Trung Quốc. Chúng ta đòi hỏi sự can đảm để dựa vào nó. 

David P. Goldman là phó tổng biên tập của Asia Times , một thành viên tại Washington của Viện Claremont, và là một cây bút cao cấp của Law & Liberty

Chiến tranh Thung lũng Bekaa

Bởi Rebecca Grant

1 tháng 6 năm 2002

Vào tháng 6 năm 1982, các lực lượng mặt đất của Israel đã tiến vào Lebanon trong nỗ lực chấm dứt các cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới. Chiến dịch Hòa bình cho Galilê, như Israel gọi nó, đã dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài với Lebanon và tạo ra kết quả tổng thể hỗn hợp. 

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của chiến dịch đó bao gồm một khoảnh khắc ngoạn mục khi Không quân Israel phá hủy 19 khẩu đội tên lửa đất đối không mà không có tổn thất nào và bắn rơi một số lượng lớn máy bay đối phương. Với thông tin tình báo thời gian thực và khai thác cẩn thận các điểm yếu của đối thủ, IAF đã đánh bại hệ thống phòng không hiện đại đầu tiên của họ. 

Vì vậy, thành công đáng ngạc nhiên là thành công của IAF trong cuộc không chiến ở Thung lũng Bekaa cách đây 20 năm vào tháng này và kể từ đó nó đã trở nên nổi bật như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đọ sức chết người giữa máy bay chiến đấu và SAM.

 

Thành công của Bekaa Valley đã có từ rất lâu. Lực lượng không quân nhỏ nhưng tinh nhuệ của Israel đã thống trị cuộc Chiến tranh Sáu ngày vào tháng 6 năm 1967, thực hiện một trong những cuộc tấn công bất ngờ thành công nhất mọi thời đại. Thực hiện khoảng 3.300 phi vụ, IAF đã đánh tan lực lượng không quân của Ai Cập, Jordan và Syria. Ba quốc gia Ả Rập gộp lại với nhau đã mất khoảng 400 máy bay trên mặt đất và trên không. Sau đó, quân đội Ai Cập, Syria và Jordan đã được điều động ở Sinai, Cao nguyên Golan và Bờ Tây. 

Tuy nhiên, sự thống trị của IAF trên không đã được thử thách thành công trong Cuộc chiến tranh chấp chính thức bắt đầu vào tháng 3 năm 1969 và kết thúc vào giữa năm 1970. Chiến dịch quấy rối lực lượng Israel tại Sinai của Ai Cập được hậu thuẫn bởi lượng lớn vũ khí của Liên Xô, bao gồm cả máy bay và tên lửa hiện đại. Do đó, IAF là lực lượng không quân đầu tiên phải đối đầu với các tên lửa SAM tiên tiến do Liên Xô sản xuất. 

Trong những năm này, các cuộc không kích của IAF đã phá hủy một số khẩu đội SAM của Ai Cập, nhưng hành động lẻ tẻ là không đủ. Tệ hơn nữa, các tên lửa SAM đã gây thiệt hại cho Không quân Israel nhỏ bé. Một nhà sử học về những sự kiện này, Phó Nguyên soái Không quân đã nghỉ hưu Tony Mason, đã nhận xét, “Tỷ lệ trao đổi tiêu hao của phi đội đã thay đổi từ 1 đến 40 khi trên không thành 2 đối 4 với tên lửa” trong thời kỳ đỉnh điểm của Cuộc chiến tranh giành giật. Rõ ràng là các quốc gia Ả Rập đang chuyển từ máy bay chiến đấu sang SAMS để phòng không.

 

Cuộc chiến tháng Mười

 

Những thay đổi lớn đã được trưng bày trong cuộc chiến tháng 10 năm 1973. Khi Ai Cập và Syria tiến hành cuộc tấn công bất ngờ phối hợp của họ vào ngày 6 tháng 10 năm 1973, IAF phải đối mặt với một môi trường phòng không ghê gớm - “mật độ dày đặc hơn bất cứ thứ gì ở miền Bắc Việt Nam”, theo báo cáo của Đại học Hàng không năm 1978.

Ai Cập chỉ có 20 hệ thống SA-6 SAM di động, nhưng những hệ thống này được hỗ trợ bởi 70 SA-2, 65 SA-3, và 2.500 khẩu đội phòng không và có lẽ lên tới 3.000 SA-7 bắn vác vai. Syria đã triển khai 34 khẩu đội SAM khác. Các phi công của IAF đã phải chiến đấu để giành ưu thế trên không trong khi nỗ lực điên cuồng để hỗ trợ chặt chẽ cho các lực lượng mặt đất đang có mặt ở phía đông kênh đào Suez của Israel. Một báo cáo chính thức của Israel cho biết: “Các máy bay chiến đấu của Israel và các địa điểm tên lửa Ả Rập đã tham gia vào các cuộc đổ máu lẫn nhau.

Trong thời điểm nguy hiểm này, vị chỉ huy thứ hai của IAF là David Ivry. Ivry, một phi công chiến đấu đã bay trong cuộc chiến năm 1967 (và gần đây là đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ), nhớ lại rằng bản chất bất ngờ của cuộc tấn công có nghĩa là "chúng tôi không có thời gian để loại bỏ hệ thống phòng không, và chúng tôi đã phải chiến đấu trong các hệ thống phòng không dày đặc, tham gia vào chiến dịch của lực lượng trên bộ, và chúng tôi đã mất rất nhiều máy bay ”.

 

Trong ba ngày đầu tiên, IAF đã mất 50 máy bay trong khoảng 1.220 lần xuất kích. Đây là tỷ lệ tổn thất không bền vững là 4%, ngang ngửa với tỷ lệ tổn thất do máy bay ném bom giai đoạn đầu của Mỹ tấn công Đức trong Thế chiến II. Tổn thất giảm dần, nhưng các khẩu SA-6, SA-7 và ZSU-24 đã bắn trúng 53 trong tổng số 170 chiếc A-4 Skyhawk và 33 trong số 177 chiếc F-4 Phantom của Israel.

Một số thiệt hại trong trận chiến là nhẹ và một số thiệt hại nghiêm trọng, nhưng các lực lượng phòng không đang tìm thấy dấu ấn của mình và khiến IAF gặp khó khăn trong việc hỗ trợ khẩn cấp trên không cho các lực lượng mặt đất của Israel. Hệ thống phòng không của Ai Cập đã ngăn cản nỗ lực của IAF trong việc hỗ trợ các cuộc phản công sớm của Israel. 

IAF đã thực hiện các nhiệm vụ có độ rủi ro rất cao và cuối cùng, Israel đã gặt hái được phần thưởng. Sự hỗ trợ của không quân đã giúp lật ngược tình thế trong các trận đánh lớn ở phía đông kênh đào. 

Vào ngày 14 tháng 10, Ai Cập đã chuyển lực lượng dự bị đến Sinai và đẩy mạnh hệ thống phòng không của chính mình. Ai Cập đã phải trả giá bằng việc mất 28 máy bay ngày hôm đó. Cuộc tấn công trở nên sáng sủa khi quân trên không và trên bộ của Israel nhanh chóng ngăn chặn cuộc tiến công. Một chỉ huy sư đoàn Ai Cập, trong một cuộc phỏng vấn với nhà sử học người Anh Trevor N. Dupuy, cho biết, "Khi chúng tôi cố gắng di chuyển ra ngoài ô SAM, chúng tôi đã nhận những tổn thất không thể chấp nhận được từ Không quân Israel." 

Giao tranh tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa, kết thúc bằng một cuộc ngừng bắn với binh lính mặt đất của Israel đóng ở phía tây con kênh và tất cả các bên đều đổ máu và vùi dập. 

Israel đã thắng thế, nhưng cái giá phải trả của cuộc Chiến tranh tháng 10 đã làm rõ một thực tế rằng chiến thuật của IAF sẽ phải thay đổi. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc, Israel vẫn đang mò mẫm tìm giải pháp cho vấn đề SAM, để mất 5 chiếc Phantom chỉ trong một cuộc không kích. 

Mất mát tàn khốc 

Đối với Ivry, sự mất hiệu quả của IAF thật khủng khiếp. "Vào cuối cuộc chiến," ông nói, "chúng tôi đã giành được một chiến thắng khá ấn tượng", nhưng các nhà lãnh đạo quân sự của Israel đã có "cảm giác rất tồi tệ" về thực tế là F-4 đã "không thành công trước SAM pin. ” Các vành đai SAM đã hạn chế khả năng của IAF trong việc đánh chặn một đội quân xâm lược. Tên lửa đất đối không cũng có thể che chở cho các tổ hợp tên lửa đất đối không tầm ngắn như SS-21, có khả năng giữ lãnh thổ Israel trước nguy cơ bị tấn công. 

Như Ivry đã thấy, vai trò của không quân trong các cuộc chiến tương lai đã bị nghi ngờ. Cuộc chiến năm 1973 đã khiến Israel - chưa kể các lực lượng không quân phương Tây khác - lo sợ rằng các máy bay chiến đấu có thể không còn giành được ưu thế trên không trước một hệ thống phòng không tích hợp. Một trong những người hoài nghi đó là Ezer Weizman, cựu chỉ huy của IAF. Ivry nhớ lại quan điểm đã tuyên bố của Weizman là "cánh của máy bay chiến đấu đã bị hỏng bởi SAM." 

Rõ ràng, quyền tự do hoạt động của IAF trong các trận chiến trong tương lai phụ thuộc vào việc họ tìm ra cách để hạ gục các tên lửa SAM di động hoặc cố định một cách nhanh chóng và có hệ thống. Theo quan điểm của Ivry, bài học chính của năm 1973 rất đơn giản: “Chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho các loại pin SAM”.

Nhiều năm trôi qua, Ai Cập và Israel đã làm hòa, nhưng vấn đề SAM tổng thể vẫn không biến mất. Nếu bất cứ điều gì, nó tăng cường. Vào tháng 4 năm 1981, Syria bắt đầu triển khai các lữ đoàn SAM đầu tiên của mình đến Thung lũng Bekaa của Lebanon. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả việc IAF bắn hạ hai máy bay trực thăng của Syria đang tham gia các cuộc tấn công vào lực lượng dân quân Cơ đốc giáo - đồng minh của Israel - ở miền nam Lebanon.

Một người đang nghiên cứu động thái của Syria với sự quan tâm lớn là Ivry, người đã trở thành người đứng đầu IAF.

Ông nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, việc di chuyển các lữ đoàn SAM vào Thung lũng Bekaa là“ vượt qua ranh giới đỏ ”vì nó đe dọa ưu thế trên không của Israel trên biên giới với Lebanon. SAM ở Thung lũng Bekaa đã hạn chế khả năng của IAF trong việc tiến hành trinh sát hoặc cung cấp lực lượng yểm trợ trên không cho các hoạt động trên bộ.

Tuy nhiên, đồng hồ đang tích tắc trong việc thực hiện các giai đoạn cuối cùng của Hiệp định Trại David năm 1978 và hiệp ước hòa bình Israel-Ai Cập năm 1979, trong đó kêu gọi rút các lực lượng khỏi Sinai vào năm 1982. Tình hình chính trị “rất tế nhị”, theo lời của Ivry . Israel đã bị cám dỗ để thực hiện một cuộc tấn công vào các lữ đoàn SAM ở Thung lũng Bekaa, nhưng IAF có một thách thức lớn hơn trong tâm trí: phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osirak khi đó đang được xây dựng ở Iraq. Vào ngày 7 tháng 6 năm 1981, trong một cuộc tấn công kinh hoàng, một gói tấn công gồm 14 máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy lò phản ứng bên ngoài Baghdad.

Tuy nhiên, một năm sau, việc loại bỏ các địa điểm SAM ở Thung lũng Bekaa đã trở thành một ưu tiên cấp bách. Các lực lượng của Tổ chức Giải phóng Palestine ở miền nam Lebanon đã trở thành một phần của cuộc xung đột xuyên biên giới đang leo thang nhằm vào các khu định cư của Israel. PLO đã bắn pháo và rocket vào các khu vực dân sự của Israel ở Galilee.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ariel Sharon được sự ủng hộ của Thủ tướng Menachem Begin cho một chiến dịch ở Lebanon nhằm tấn công lực lượng PLO ở đó. Chiến dịch Hòa bình cho Galilee nhằm mục đích đẩy lực lượng mặt đất của Israel vào Lebanon để giữ Syria trong vòng cấm, trong khi lực lượng dân quân Thiên chúa giáo ở Liban đã đánh đuổi PLO. Tuần đầu tiên của chiến dịch lên đến đỉnh điểm với trận không chiến quan trọng nhất trong những năm 1980 và là một trong những trận quan trọng nhất trong lịch sử lực lượng không quân quân sự.

Bắt đầu đi săn

Vào ngày 6 tháng 6, lực lượng mặt đất của Israel bắt đầu tiến vào khu định cư PLO ở Lebanon với các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của IAF hỗ trợ. Lực lượng Israel di chuyển nhanh, tiến về phía bắc đến Jazzin, nơi hành động bị đình trệ. Lực lượng mặt đất của Israel cần được hỗ trợ trên không liên tục, nhưng tốc độ này đe dọa khiến các máy bay chiến đấu, máy bay cường kích và máy bay trực thăng của IAF trong tầm bắn của các địa điểm SAM ở Thung lũng Bekaa. 

Ivry và các nhân viên sở chỉ huy của anh ta tại sở chỉ huy Tel Aviv đang theo dõi chặt chẽ Syria. Ivry nói, một mối quan tâm lớn là cố gắng “tránh bất kỳ cuộc chiến tranh nào với Syria”. Các địa điểm SAM ở Thung lũng Bekaa ở Lebanon cùng với những địa điểm khác ở Syria, bảo vệ các khẩu đội ở Thung lũng Bekaa. Quân đội Syria và du kích Palestine đã tập trung đông đúc vào khu vực hoạt động nhỏ cùng với máy bay trực thăng và hoạt động cứu hộ của Israel. 

Ivry nói: “Đôi khi chúng tôi có hơn 100 chiếc máy bay bay trong môi trường như thế này. Đó là “một khu vực bão hòa thực sự,” khoảng 1.500 dặm vuông không phận, nơi quyền chỉ huy và kiểm soát là tối quan trọng. Ivry tự mình điều hành hoạt động điều hành trung tâm. 

Các kế hoạch ban đầu kêu gọi các cuộc tấn công vào 14 địa điểm SAM. Sau đó, vào thứ Ba, ngày 8 tháng 6, Ivry biết rằng Phương tiện Phi công Từ xa (RPV) của Israel đã phát hiện thêm 5 chiếc SA-6 đang di chuyển từ Cao nguyên Golan đến Thung lũng Bekaa. 

Ivry giải thích: “Họ có một vành đai rất dày đặc dọc theo Cao nguyên Golan để ngăn chặn sự xâm nhập của Israel” về phía Damascus. "Chúng tôi đã phát hiện ra điều này vào buổi sáng," Ivry nói, và "nó có ý nghĩa khá lớn đối với chúng tôi." 

Động thái này báo hiệu rằng Syria không có ý định tham gia vào một cuộc chiến tranh lớn - hoặc các tên lửa SAM sẽ được bố trí để bảo vệ cách tiếp cận Damascus, thay vì tiến về phía bắc và củng cố Thung lũng Bekaa. Việc triển khai lại gợi ý cho Ivry rằng họ có thể tấn công các địa điểm SAM mà không kéo Syria vào một cuộc chiến tranh rộng hơn và đạt được mục tiêu loại bỏ hệ thống phòng thủ SAM khỏi Lebanon. 

Điều kiện hoàn hảo. Ivry đã thay đổi kế hoạch vào sáng ngày thứ Tư, ngày 9 tháng 6, có tính đến năm khẩu đội SAM mới được phát hiện. Ông dự định phát động cuộc tấn công vào buổi trưa nhưng phải đợi Nội các Israel phê duyệt cuộc đột kích. Các cuộc thảo luận của Nội các kết thúc ngay sau 10 giờ sáng và "chúng tôi đã được bật đèn xanh." Ivry vào thời điểm đó đã hoãn cuộc tấn công đến 2 giờ chiều. 

Ivry kể lại: “Trước cuộc tấn công, có rất nhiều lực lượng Syria tuần tra ở biên giới, nhưng không có cuộc không chiến nào vào sáng hôm đó. Người Syria đã tránh được trận chiến. Ivry nhận xét: “Chúng tôi đã bắn hạ khá nhiều máy bay MiG của Syria trước đây. 

“Khu vực bắn tự do”

Khi Israel tung lực lượng tấn công vào lúc 2 giờ chiều, người Syria đã ra lệnh cho các lực lượng tuần tra trên không trở về căn cứ và hạ cánh. Ivry cho biết, khi các máy bay chiến đấu của họ hạ gục và an toàn, các chỉ huy Syria nghĩ rằng họ “sẽ có một vùng bắn tự do để bắn bất kỳ ai bay”. 

Ông nói thêm, "Họ đã rất tự tin rằng phòng không của họ mạnh đến mức tại sao họ phải mạo hiểm với bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Syria?"

 

Bây giờ, Ivry hướng máy bay tấn công của mình về phía tổ của SAMs. Các địa điểm SAM là sự kết hợp của SA-2, SA-3 và SA-6. Ivry nói: “Đó là một thách thức để tấn công. Chìa khóa của kế hoạch là thu thập dữ liệu để khai thác những điểm yếu trong công nghệ của SAM và cách chúng được vận hành bởi người Syria. 

Ivry nhớ lại rằng "nỗ lực thu thập thông tin tình báo mà chúng tôi đã thực hiện là một nỗ lực rất lớn." Các nguồn tin khác mô tả cách thức, trước chiến tranh, các máy bay không người lái của Israel đã kiểm tra tần số liên lạc và radar của các khẩu đội SAM. Trong cuốn sách The Samson Option xuất bản năm 1991, Seymour M. Hersh viết rằng các hoạt động bí mật vào tháng 5 năm 1982 đã tạo ra rất nhiều dữ liệu về tần số SAM và vùng phủ sóng radar mà sau này tỏ ra hữu ích đối với chiến tranh điện tử của IAF ở Thung lũng Bekaa. 

Việc tấn công các tên lửa SAM vào ban ngày dựa vào sự chỉ huy, kiểm soát và thông tin tình báo để thực hiện cuộc tấn công nhanh chóng và hiệu quả – và tên lửa dự phòng để cung cấp cho các phi công Israel những phát súng đầu tiên. Kế hoạch đã được diễn tập kỹ càng. Các phi hành đoàn đã thực hành các cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm SAM giả trên sa mạc Negev của Israel trong nhiều tháng trước khi hoạt động. IAF đã tiến hành gây nhiễu giả lập máy bay chiến đấu và thông tin liên lạc mặt đất để giảm bớt sự kiểm soát tập trung của lực lượng phòng không.

Ivry giải thích: “Bạn phải tìm ra cách khi nào kẹt và khi nào không nên kẹt. “Bạn có thể làm kẹt nó khi bạn cần nó để hỗ trợ máy bay chiến đấu của bạn. Và bạn không thể làm kẹt nó khi bạn muốn lấy thông tin, khi bạn muốn lắng nghe ”.

 

Các máy bay của IAF cũng mang theo các thiết bị đối phó điện tử để theo dõi radar.

 

Ivry cần kiểm soát trực tiếp cuộc tấn công để làm nên thành công. Sở chỉ huy của IAF ở Tel Aviv đã cung cấp cho Ivry hình ảnh chỉ huy trong thời gian thực về trận không chiến thông qua các liên kết dữ liệu khác nhau. Các máy bay E-2C với radar giám sát đường không đã liên kết ảnh của chúng về đài chỉ huy.

 

Video được cung cấp phương tiện được thí điểm từ xa. Israel có một phi đội RPV; Điều này là không đủ, theo quan điểm của Ivry, và nó có khả năng hoạt động vào ban đêm hạn chế, nhưng phi đội đủ để Ivry có thể giữ ít nhất hai RPV trên không mọi lúc. Các RPV của Israel đã giúp cung cấp các vị trí cố định của các khẩu đội SAM của Syria.

 

Ivry nói: “Chúng tôi đã cố gắng theo dõi họ, vì một số người trong số họ đã di động. Anh ấy nói thêm, sáng hôm đó “chúng tôi đã theo dõi họ, tất cả họ, [và] đây là một trong những điều kiện để sáng hôm đó, có được tất cả thông tin. Vâng, chúng tôi biết, không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi biết tất cả chúng, chúng nằm ở đâu. "

 

IAF cũng thiết lập liên lạc thoại hai chiều giữa Ivry và các phi công của anh ta. Khả năng chỉ huy, kiểm soát và tình báo trong thời gian thực, phần lớn mới đối với chiến tranh trên không hiện đại, đã chuyển giao thứ mà Ivry gọi là "thông tin tình báo thời gian thực" cho các nhà điều hành địa phương và lực lượng tấn công.

 

Khi thực hiện cuộc tấn công, các máy bay F-15 và F-16 cung cấp khả năng đánh chặn và phòng không trong khi F-4 Phantom đóng vai trò chính trong việc tấn công các khẩu đội SAM. Các RPV đã đi trước để khiến các SAM của Syria bật radar của chúng. Sau đó, những chiếc F-4 đã tiêu diệt chúng bằng tên lửa chống bức xạ tốc độ cao. 

Bởi vì các máy bay chiến đấu đang tấn công các địa điểm đã biết, cuộc tấn công diễn ra nhanh chóng, hạn chế tối đa việc máy bay tiếp xúc với SAM. Thời gian bay nhanh của các tên lửa cũng chỉ tạo ra khoảng trống vừa đủ để tăng tối đa cơ hội bay xa của F-4. Ivry kể lại ngay lập tức, các pin SAM bị "ngắt hết". 

Khi cuộc đọ súng kết thúc, Không quân IAF đã phá hủy tất cả 19 khẩu đội SAM trong vòng hai giờ mà không làm mất một chiếc máy bay nào.

IAF có khả năng Bom dẫn đường bằng Laser, nhưng Ivry nói, “Trong trường hợp này, chúng tôi đã không sử dụng nó. Nó quá chậm. Nhưng sau các cuộc tấn công, sau khi loại bỏ pin SAM, bạn có thể đến để phá hủy một phần của trang web ”mà không có rủi ro.

Điểm: 87-to-Zip

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu của Syria đã bị mất vị trí nghiêm trọng khi các cuộc tấn công của Israel vào các địa điểm SAM bắt đầu. Ivry lưu ý: “Sau khoảng 20 phút, họ phóng máy bay chiến đấu để đánh chặn, cố gắng làm xáo trộn các cuộc tấn công của chúng tôi vào các khẩu đội SAM”.

Máy bay trực thăng, máy bay không người lái, tác chiến điện tử, máy bay chiến đấu tấn công, và bây giờ là không chiến tạo thành một cuộc hỗn chiến trên không lớn.

Ivry nhớ lại: “Bạn có một loại buổi hòa nhạc mà bạn đang tổ chức. “Không chỉ các máy bay chiến đấu đang tiêu diệt các máy bay MiG và những chiếc khác trên các khẩu đội SAM. Một khi bạn có chúng trong cùng một khu vực, bạn phải tiến hành một buổi hòa nhạc. Bạn không thể chơi trống cùng lúc khi piano đang chơi một buổi hòa nhạc khác. Và không chiến là một buổi hòa nhạc khác với [cuộc tấn công vào] các khẩu đội SAM ”.

Từ trung tâm chỉ huy, Ivry có hình ảnh trên không E-2C cùng với các máy bay F-15 có khả năng thực hiện các cuộc giao tranh ở cự ly ngắn hơn. Các phi công của IAF thường xuyên dựa vào đài phát thanh VHF, hy vọng giữ được liên lạc chiến thuật và liên kết với đài chỉ huy.

Chiến thuật của Ivry là điều động đội hình 4 tàu chiến đấu của Israel tiến vào khu vực giao tranh, từng chiếc một. Mỗi trận không chiến kéo dài từ một đến hai phút. Ivry không muốn để nhiều hơn một chiếc bốn chiếc vào khu vực chiến đấu. "Đừng bận tâm nếu tôi không bắt được tất cả các máy bay MiG", anh ta nói; anh ấy muốn "ở bên an toàn mà tôi sẽ không đánh chặn một trong những người của chúng tôi."

Đối với người Syria, trận chiến là vô vọng, về mặt chiến thuật và tâm lý. Việc gây nhiễu liên lạc trên không có chọn lọc đã làm nhiễu sóng không trung của các máy bay MiG-21 và MiG-23 của Syria và cắt chúng khỏi quyền kiểm soát trên mặt đất.

Ivry mô tả sự thiếu tự tin của họ khi các phi công chiến đấu Syria xuất kích và lao vào cuộc chiến mà không có bất kỳ ý tưởng nào về đường đánh chặn mà họ sẽ chạy. Theo ý kiến ​​của Ivry, khi họ thử điều gì đó, các phi công MiG đã cố gắng đánh chặn “không hiệu quả lắm”.

“Vì vậy, chúng tôi bắt chúng từ từ, từng con một,” anh nhớ lại.

Nghe trong đài chỉ huy, Ivry nghe thấy các máy bay chiến đấu của Israel bắn hạ "đôi khi hai hoặc ba trong số bốn" người Syria. "Và họ càng đến, sự thiếu tự tin về phía họ càng tăng lên." Về mặt tâm lý, như Ivry nói về trạng thái tâm lý của các phi công Syria, "bạn đang thua và thua." Anh ấy tiếp tục, "Một khi bạn bắt đầu thua, bạn nghĩ," Chà, tôi sẽ trở thành mục tiêu, và tôi sẽ đến đó vì tôi đã được triệu tập? "

Các phi công Israel đã giữ lợi thế. Ivry nói: “Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng, trong vòng nửa giờ, chúng tôi đã bắn hạ khoảng 26 chiếc MiG”. Sau hai giờ, Ivry ngừng các cuộc tấn công SAM. Cuộc kiểm đếm ngày càng tăng lên đến trưa ngày thứ Sáu, khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các phi công của IAF đã bắn hạ 82 máy bay mà không để thua bất kỳ chiếc nào trong các trận không chiến.

Việc quét sạch các SAM ở Thung lũng Bekaa đã mở đường cho IAF hỗ trợ đầy đủ cho các lực lượng mặt đất của Israel. Sau đó, IAF cũng bắn trúng các xe tăng Syria sử dụng trực thăng tấn công với tên lửa TOW và máy bay chiến đấu với LGB. Ivry nói: “Chúng tôi đã tấn công rất nhiều xe tăng. "Chúng tôi đã có một cuộc hành quân để ngăn chặn một sư đoàn thiết giáp đến từ phía bắc, vào ban đêm."

Sau cuộc đụng độ xe tăng của Israel và Syria, IAF đã sử dụng F-4 và A-4, có gắn bộ dẫn đường laser Mk 82 và Mk 83, để chỉ định và tấn công xe tăng vào ban đêm.

Nhắm mục tiêu theo thời gian thực

Hai tuần sau, Ivry có cơ hội thử nghiệm khả năng chỉ huy và điều khiển thời gian thực với một bộ pin SAM nhỏ khác. Người Syria đã chuyển một khẩu đội SAM mới vào Lebanon. Một chiếc F-4 Phantom lảng vảng trong khu vực đã bị máy bay phục kích bắn hạ và "bị tấn công bởi một tên lửa đến từ Syria, không phải từ bên trong Lebanon." 

Ivry ra lệnh đình công ngay lập tức và giờ tin rằng họ đã bắt được ba trong số bốn khẩu đội. Thành công đến vì IAF liên tục theo dõi các SAM.

Ivry mô tả: “Về mặt nào đó, nó giống một kiểu săn bắn hơn nhiều. “Chúng tôi luôn có RPV chạy theo chúng [pin SAM].” Các khẩu đội SAM tràn vào các ngôi làng, gây ra sự thất vọng. Điều này khiến IAF theo sau họ, "chờ đợi để thấy rằng chúng tôi sẽ không bỏ sót họ [khẩu đội SAM] ra khỏi thành phố và tấn công họ vào một nơi [không] đông dân cư."

Các RPV đã đưa ra một video hình ảnh khớp với hệ thống lưới bản đồ quen thuộc với các phi công Israel, những người hiểu rõ địa hình. Với rất nhiều thực hành, hệ thống đã cho Ivry khả năng gọi từng chiến binh và chuyển thông tin trong vòng “vài giây”.

Ivry nói: “Đây là thông tin liên lạc theo thời gian thực. “Bằng giọng nói, tôi có thể nói chuyện với bất kỳ ai từ trạm chỉ huy của mình. Thậm chí, đôi khi tôi còn biết tên ”của các phi công trong đội hình, ông nói thêm, đặc biệt là khi con trai ông đang bay.

Thay đổi trong chiến tranh

Trái ngược với những trận không chiến tuyệt vọng vào tháng 10 năm 1973, cuộc không chiến tại Thung lũng Bekaa kéo dài 46 giờ của Israel đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho các hoạt động không quân có tổ chức và chứng minh rằng ngay cả những tên lửa SAM di động tinh vi cũng có thể bị đánh bại bởi các cuộc không kích phối hợp nhịp nhàng.

Ivry lưu ý: “Khả năng phá vỡ các pin SAM, loại thành tựu này, nó tạo ra một tác động lớn về mặt chiến lược.

Điểm số chênh lệch trước cả SAM và máy bay chiến đấu của Syria đã đặt lực lượng không quân được điều phối trở lại trung tâm của cuộc chiến tranh hiện đại. Sau đó, việc không để mất máy bay là do “chủ yếu là may mắn, tôi có thể cho bạn biết”, Ivry nói, chỉ vào tính chất chặt chẽ của các trận không chiến. Thung lũng Bekaa nhấn mạnh giá trị của chiến tranh điện tử và lợi ích của việc phối hợp và lập kế hoạch cẩn thận. Vai trò của Ivry trong việc đối phó với các khẩu đội SAM bất ngờ và thay đổi kế hoạch tấn công trong thời gian thực cho thấy thành công trong chiến tranh trên không phụ thuộc vào việc thực hiện khéo léo trong nhiệt độ của trận chiến cũng như lập kế hoạch trước.

Đối với Israel, cuộc không chiến ở Thung lũng Bekaa đã thiết lập một lực lượng răn đe mạnh mẽ chống lại Syria, theo Ivry. Nó cũng giúp IAF lấy lại cân bằng trong các lực lượng vũ trang của Israel.

Tuy nhiên, cuộc không chiến ở Thung lũng Bekaa cũng giúp định hướng chiến lược Trung Đông theo một hướng mới. Các đối thủ tiềm năng bắt đầu tìm kiếm vũ khí mới, kể từ khi thách thức IAF trên bầu trời được coi là vô nghĩa. Ivry trích dẫn kết luận do Bộ trưởng Quốc phòng Syria rút ra, người cảm thấy rằng sức mạnh không quân và chiến tranh điện tử của Israel đã giành chiến thắng trong ngày ở Thung lũng Bekaa và cuộc chiến tiếp theo sẽ là “cuộc chiến trên mặt đất chứ không phải cuộc chiến đất đối không nữa. . ” Như Ivry đã nói, "Đó là khi họ bắt đầu mua Scuds." Anh ấy đang đề cập đến Syria và Iraq.

Ở Matxcơva, chiến dịch Thung lũng Bekaa đã khiến những người lính trong quân đội rơi vào một loại chấn động. Các hệ thống hàng đầu của Liên Xô đã gặp rắc rối. Trong một chuyến thăm Tiệp Khắc năm 1991, Ivry đã gặp một vị tướng Séc đang phục vụ tại Moscow năm 1982. Ông nói với Ivry rằng cuộc không chiến ở Thung lũng Bekaa đã khiến Liên Xô hiểu rằng công nghệ của phương Tây vượt trội hơn của họ, và theo quan điểm của vị tướng người Séc này, vụ tấn công SAMs ở Thung lũng Bekaa là một phần của chuỗi các sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Thung lũng Bekaa cũng cung cấp bản xem trước về những kỳ công công nghệ của Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư năm 1991, với việc Không quân Hoa Kỳ phá hủy các hệ thống phòng không tích hợp, để tăng cường khả năng kiểm soát thời gian thực của những người phụ trách các hoạt động chiến đấu, để Bom dẫn đường bằng laser đánh xe tăng trên sa mạc. Được IAF sử dụng một cách tích cực và khéo léo, sức mạnh không quân một lần nữa đã vượt lên trên.

Rebecca Grant là chủ tịch của IRIS Independent Research ở Washington, DC, và đã làm việc cho Rand, Bộ trưởng Không quân và Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân. Grant là thành viên của Viện Eaker về Khái niệm Hàng không Vũ trụ, chính sách công và chi nhánh nghiên cứu của Tổ chức Giáo dục Hàng không Vũ trụ của Hiệp hội Không quân. Bài báo gần đây nhất của cô, "Cuộc chiến không ai mong đợi", xuất hiện trên số tháng 4 năm 2002.

 

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu