THÁNG 09-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER

 

 

 

 

Chế độ nô lệ hiện đại là ǵ?

Một đứa trẻ làm việc trong ḷ gạch

Tín dụng Bharat Patel

“Chúng tôi chỉ ở đó để làm việc. Cảm giác như ḿnh đang ở trong tù vậy ”. Laboni, Nepal

 

Chúng tôi tin rằng mọi người, mọi nơi đều có quyền có một cuộc sống không c̣n nô lệ. Nhưng hiện tại, hàng triệu trẻ em và người lớn đang bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ ở mọi quốc gia trên thế giới. Kể cả của bạn.

 

Chế độ nô lệ hiện đại là sự bóc lột nghiêm trọng người khác v́ lợi ích cá nhân hoặc thương mại. Chế độ nô lệ hiện đại ở xung quanh chúng ta, nhưng thường chỉ ở ngoài tầm nh́n. Mọi người có thể trở nên say mê với việc may quần áo, phục vụ thức ăn, hái cây, làm việc trong nhà máy hoặc làm việc tại nhà với tư cách là đầu bếp, người dọn dẹp hoặc bảo mẫu.

Nh́n từ bên ngoài, nó có thể giống như một công việc b́nh thường. Nhưng mọi người đang bị kiểm soát - họ có thể phải đối mặt với bạo lực hoặc đe dọa, bị buộc vào khoản nợ không thể tránh khỏi, hoặc bị tước hộ chiếu và bị đe dọa trục xuất. Nhiều người đă rơi vào cái bẫy áp bức này chỉ v́ họ đang cố gắng thoát khỏi cảnh nghèo đói hoặc bất an, cải thiện cuộc sống và hỗ trợ gia đ́nh của họ. Bây giờ, họ không thể rời đi.

 

Ước tính có 40 triệu người bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ hiện đại trên toàn thế giới:

 

1 trong 4 người trong số họ là trẻ em.

Gần 3/4 (71%) là phụ nữ và trẻ em gái.

Hơn 10.000 người đă được xác định là nạn nhân tiềm năng bởi các nhà chức trách ở Anh vào năm 2019.

Những cô gái bị ảnh hưởng bởi chế độ nô lệ trong trường học ở Niger

Các h́nh thức nô lệ hiện đại

Chế độ nô lệ hiện đại có nhiều h́nh thức. Phổ biến nhất là:

 

Buôn người . Sử dụng bạo lực, đe dọa hoặc ép buộc để vận chuyển, tuyển dụng hoặc chứa chấp người nhằm mục đích lợi dụng họ cho các mục đích như cưỡng bức mại dâm, lao động, phạm tội, kết hôn hoặc lấy nội tạng.

Lao động cưỡng bức . Bất kỳ công việc hoặc dịch vụ nào mà mọi người buộc phải làm trái với ư muốn của họ sẽ bị trừng phạt.

Nợ ràng buộc / lao động ngoại quan . H́nh thức nô lệ phổ biến nhất trên thế giới. Những người bị mắc kẹt trong cảnh nghèo khó vay tiền và buộc phải làm việc để trả nợ, mất kiểm soát về cả điều kiện việc làm và khoản nợ của họ.

Chế độ nô lệ dựa trên ḍng dơi . Hầu hết các h́nh thức truyền thống, nơi mọi người được coi như tài sản, và địa vị "nô lệ" của họ được truyền từ ḍng mẹ.

Nô lệ của trẻ em . Khi một đứa trẻ bị lợi dụng v́ lợi ích của người khác. Điều này có thể bao gồm buôn bán trẻ em, binh lính trẻ em, tảo hôn và nô lệ gia đ́nh trẻ em.

Cưỡng ép và kết hôn sớm . Khi ai đó kết hôn trái với ư muốn của họ và không thể rời xa. Hầu hết các cuộc hôn nhân trẻ em có thể được coi là nô lệ.

Mọi người cuối cùng bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ hiện đại v́ họ dễ bị lừa, bị mắc bẫy và bị bóc lột, thường là kết quả của nghèo đói và bị loại trừ. Chính những hoàn cảnh bên ngoài này đă đẩy con người vào những quyết định mạo hiểm để t́m kiếm cơ hội chu cấp cho gia đ́nh, hoặc đơn giản là bị đẩy vào những công việc trong điều kiện bị bóc lột.

 

Tự do cho mọi người, mọi nơi, luôn luôn.

Anti-Slavery International hoạt động với phong trào các tổ chức có cùng chí hướng nhằm đảm bảo quyền tự do cho những người đang, hoặc dễ bị tổn thương bởi chế độ nô lệ hiện đại. Chúng tôi thay đổi các hệ thống cho phép những người bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ - xă hội, kinh tế, luật pháp, chính trị - để mọi người có thể sống không sợ bị bóc lột tàn nhẫn.

 

Bằng cách làm việc cùng nhau, tháo gỡ hết người này đến người khác khỏi chế độ nô lệ và phá bỏ các hệ thống cho phép bóc lột, chúng ta có thể mang lại tự do thực sự cho mọi người trên toàn cầu

 

https://www.historyworkshop.org.uk/slavery-coerced-labour-and-the-development-of-industrial-capitalism-in-britain

 

 

Chế độ nô lệ, lao động cưỡng bức và sự phát triển của chủ nghĩa tư bản công nghiệp ở Anh

 

Bởi Mark Harvey trên4 tháng 10, 2019 trong Lịch sử của hiện tại

Bài báo HWO này đi kèm với bài báo mới của Mark Harvey trên  Tạp chí Hội thảo Lịch sử    Nô lệ, Indenture, và Sự phát triển của Chủ nghĩa Tư bản Công nghiệp Anh”, được truy cập miễn phí cho đến ngày 30 tháng 3 năm 2020.

 

Có một huyền thoại về bản sắc dân tộc rằng Vương quốc Anh đă tự giải phóng ḿnh khỏi vết nhơ đạo đức của chế độ nô lệ khi giải phóng tất cả nô lệ thuộc sở hữu của Anh vào năm 1834, một quá tŕnh cuối cùng đă hoàn thành vào năm 1838 với sự kết thúc của 'học việc'. Lễ kỷ niệm những người theo chủ nghĩa băi nô như Wilberforce thậm chí c̣n cho vay tín dụng đối với các nhà lănh đạo đạo đức toàn cầu. Tuy nhiên, vào năm 1860, nền kinh tế Anh phụ thuộc vào lao động nô lệ hơn bao giờ hết, và trên một quy mô chưa từng thấy. Một đầu tàu của cuộc cách mạng công nghiệp, các nhà máy Lancashire và 465.000 công nhân dệt của họ, hoàn toàn phụ thuộc vào sức lao động của ba triệu nô lệ trồng bông ở Deep South Hoa Kỳ.

 

Một huyền thoại liên quan cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp, một giai đoạn mới của chủ nghĩa tư bản, được đặc trưng bởi logic thị trường về tăng trưởng tư bản phụ thuộc vào lao động được trả lương tự do, trong đó trao đổi thống trị và tạo thành 'nền kinh tế', dẫn đến các h́nh thức cưỡng bức cổ xưa, cho dù chế độ nô lệ hay chế độ nông nô. Trong huyền thoại này, một khái niệm trừu tượng về 'Nền kinh tế' đă xuất hiện trong đó tất cả các hoạt động kinh tế đều được thực hiện qua trung gian của các sàn giao dịch thị trường. Tuy nhiên, bất chấp những luật lệ cưỡng chế quản lư lao động làm công ăn lương 'tự do' ở đô thị, chủ nghĩa tư bản công nghiệp của Anh đă sinh sôi và dựa vào các h́nh thức lao động ngoại quan mới, đưa hàng triệu người vào các chế độ bóc lột khác nhau không chỉ ở các thuộc địa cũ đang thịnh vượng của nó mà c̣n trên toàn quả địa cầu. Giai cấp vô sản công nghiệp đă có khi lực lượng lao động đối tác của nó kiểm soát và di dời ra ngoài logic của việc tự do tham gia vào các trao đổi thị trường. Do đó, logic trừu tượng của nền kinh tế tư bản trao đổi thị trường bị thách thức về cơ bản bởi lịch sử của chế độ nô lệ và lao động cưỡng bức tạo ra bởi sự tăng trưởng của nền kinh tế công nghiệp Anh.

 

Trong bài viết của tôi trên Tạp chí Hội thảo Lịch sử số mới, Tôi xem xét tầm quan trọng của ba mặt hàng kết nối chế độ nô lệ và chế độ lao động cưỡng bức bóc lột với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản công nghiệp ở đô thị Anh: súng, đường và bông. Từ giữa thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX, mỗi người đều bị vướng vào các chế độ lao động cưỡng bức. Đó là một quá tŕnh phức tạp, trong đó mỗi người đều góp phần vào sự biến đổi mang tính thời đại này theo những cách khác nhau. Tôi xem xét cách thức và nơi sản xuất hàng hóa, dưới chế độ lao động nào, và sau đó chúng đă biến đổi mô h́nh tiêu dùng như thế nào, đặc biệt là ở các vùng trung tâm công nghiệp hóa. Vào cuối thế kỷ 19, chế độ ăn của tầng lớp lao động được chuyển hóa bằng calo từ đường, và châu Âu được mặc lại bằng vải bông, giảm bớt mặc dù không loại bỏ len, lụa và vải lanh.

 

Súng. Mối liên hệ trực tiếp nhất giữa ngành công nghiệp chế tạo kim loại và súng đang phát triển ở Anh và chế độ nô lệ là việc buôn bán súng để đổi lấy nô lệ ở Tây Phi. Từ giữa thế kỷ thứ mười tám cho đến khi việc buôn bán nô lệ bị băi bỏ vào năm 1807, tổng cộng đáng kinh ngạc là gần 20 triệu súng hỏa mai, hơn một nửa trong số đó là của Anh, đă được bán để đổi lấy nô lệ, phần c̣n lại từ các quốc gia châu Âu khác. Tương tự, xuất khẩu thuốc súng hàng năm cũng tăng từ 200.000 lbs vào năm 1750 lên hai triệu lbs vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 1791. Vào thời điểm này, nhà sản xuất vũ khí lớn của Anh, Farmer and Galton, đang lắp ráp súng hỏa mai mỗi phút cho việc buôn bán nô lệ.

 

Đổi lại, hoạt động buôn bán này đă biến đổi việc bắt và buôn bán nô lệ ở châu Phi, góp phần vào sự xuất hiện của các quốc gia nô lệ mới và hùng mạnh, với các đội quân được trang bị súng của châu Âu. Nguồn cung cấp nô lệ bị bắt bởi các cuộc tấn công bằng súng hỏa mai đă đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nô lệ trong các đồn điền ở Tân Thế giới.

 

Cuối cùng, mặc dù việc sản xuất vũ khí của Anh không phải chủ yếu phục vụ cho việc buôn bán nô lệ, nhưng súng rất quan trọng đối với các cuộc chiến tranh ở thế kỷ thứ mười tám, qua đó Anh giành được các thuộc địa đồn điền nô lệ của ḿnh. Hơn nữa, vũ khí để bảo vệ các thuộc địa này, và sau đó là đàn áp nội bộ các cuộc nổi dậy của nô lệ, hoàn thiện bức tranh về những vướng mắc phức tạp giữa súng đạn và chế độ nô lệ. Tất nhiên, sự biến đổi của gia công kim loại và cơ khí chính xác, sự phát triển của sản xuất hàng loạt được tiêu chuẩn hóa và kiểm soát chất lượng, tất cả các khía cạnh quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp, không thể hoàn toàn do súng để thực dân hóa đồn điền nô lệ. Nhưng, chế độ nô lệ đă ở ngay trong đó.

 

Đường . Phần lớn các cuộc tranh luận lịch sử về chủ nghĩa tư bản của Anh và chế độ nô lệ đă liên quan đến tầm quan trọng của lợi nhuận từ 'thương mại tam giác' giữa Anh, Châu Phi (nô lệ) và các đồn điền đường ở Caribe. Vai tṛ của những lợi nhuận này như một động lực bơm mồi cho cuộc cách mạng công nghiệp đă được khẳng định phần lớn, giờ đây, với sự nhấn mạnh bổ sung về tầm quan trọng của ngân hàng, bảo hiểm và sự phát triển của các dịch vụ tài chính. Nhưng viễn cảnh cần được mở rộng hơn nữa, cả về thời gian và không gian địa lư. Mặc dù chưa bao giờ có ư nghĩa và quy mô to lớn như một ngành sản xuất, nhưng vào cuối thế kỷ 19, đường đă trở thành nguồn cung cấp calo chính trong khẩu phần ăn của tầng lớp lao động. Ngoài bánh ḿ, tính theo trọng lượng, những người làm công ăn lương mua nhiều đường hơn chất béo, và gần bằng thịt. Sự lan rộng của các nền kinh tế đồn điền nô lệ đă làm tăng gần gấp đôi tài nguyên đất đai của ḥn đảo để cung cấp thức ăn và quần áo cho dân số ngày càng đô thị hóa.

 

 

Cắt mía ở Trinidad, 1836. Bản in thạch bản lịch sự của Wikimedia Commons

Mauritius là một ví dụ điển h́nh về quỹ đạo của các nền kinh tế trồng đường trong thế kỷ XIX. Bị người Pháp đánh chiếm muộn vào năm 1810, nó nhanh chóng được biến thành nguồn cung cấp đường thuộc địa quan trọng nhất cho đô thị. Ban đầu, nhập khẩu bất hợp pháp 57.000 nô lệ sau khi  băi bỏ việc buôn bán nô lệ, sau đó nó đi tiên phong trong chế độ bóc lột lao động được kư kết, vận chuyển 453.000 công nhân Ấn Độ được kư kết trong suốt thế kỷ. Guiana thuộc Anh và Trinidad đă làm theo ví dụ sau khi Giải phóng, nhập khẩu thêm 383.000. Nhưng Mauritius đă vượt xa nhập khẩu đường từ tất cả các thuộc địa khác cộng lại vào năm 1850. Do đó, tiêu thụ đường của Anh trước tiên được thỏa măn bởi chế độ nô lệ và sau đó là chế độ bóc lột mới dựa trên lao động kư quỹ, trải dài khắp Đông Nam Á và Caribê.

 

Quan điểm này vẫn cần được mở rộng hơn nữa. Để tạo ra tách trà ngọt của Anh, trà đen của Ấn Độ đă thay thế trà xanh của Trung Quốc để trở thành đồ uống thống trị của Anh. Assam đă dẫn đầu nền kinh tế trồng chè mới, với sự di cư cưỡng bức trong nội bộ Ấn Độ, và các h́nh thức lao động ngoại quan và kư kết đặc biệt của Ấn Độ.

 

Do đó, hoài niệm về chủ nghĩa đế quốc của Brexiteers đang bám vào một bản sắc dân tộc dựa trên chế độ nô lệ và lao động cưỡng bức.

 

 

H́nh ảnh công khai chiến dịch Brexit, 2016.

Bông. Vào những năm 1830, quần áo cotton đă trở thành trang phục thống trị của tầng lớp lao động Anh, thậm chí c̣n là lựa chọn ưa thích để cứu trợ người nghèo. Sự phát triển của ngành công nghiệp dệt bông của Anh từ cuối thế kỷ thứ mười tám phụ thuộc trước hết vào các đồn điền nô lệ của Brazil, Guianan thuộc Anh và Caribe thuộc Pháp, sau đó phụ thuộc hoàn toàn vào các đồn điền ở Deep South của Hoa Kỳ. Gần như có sức mạnh tổng hợp giữa sự phát triển của ngành sản xuất vải bông ở Anh và sự mở rộng của chế độ nô lệ ở Deep South. Vào những năm 1850, hơn 70% tổng sản lượng bông của Mỹ được chuyển đến Lancashire, và ngược lại vào năm 1860, 88% hàng dệt bông của Anh được làm từ bông nô lệ Deep South. Số lượng nô lệ được tuyển dụng - lên tới 3 triệu người - tăng tỷ lệ thuận với số lượng công nhân làm công ăn lương ở Anh - đạt 460.000 người vào những năm 1860.

 

Hơn nữa, các ngân hàng Anh là công cụ cung cấp tín dụng để mua đất và nô lệ tạo điều kiện cho việc mở rộng vào Deep South, và sau đó là tín dụng cần thiết cho các chủ đồn điền, với các ngân hàng Anh và Bắc Mỹ lần đầu tiên kêu gọi bán cây bông vải. Đáng chú ư, c̣n có sự tham gia sâu sắc của người Anh trong việc hỗ trợ miền Nam ly khai trong Nội chiến. Nước Anh cung cấp tàu và vũ khí cho việc phong tỏa để đổi lấy bông, và bản thân William Gladstone không chỉ mua trái phiếu của Erlanger để tài trợ cho Quân đội Liên minh miền Nam mà c̣n hỗ trợ việc h́nh thành các quốc gia nô lệ ly khai miền Nam.

 

Cuối cùng, trong ṿng 10 năm kể từ khi Giải phóng và kết thúc Nội chiến, bông của Mỹ đă vượt quá mức trước chiến tranh của nó đối với ngành công nghiệp Anh, hiện không dựa trên lao động được trả lương tự do, mà dựa trên nhiều h́nh thức chia sẻ và dồn nợ vẫn tồn tại cho đến những năm 1940. và hơn thế nữa.

 

Do đó, việc mặc lại quần áo của tầng lớp lao động Anh và châu Âu bằng vải bông dựa trên một lịch sử lâu đời kết hợp giữa chế độ bóc lột lao động làm công ăn lương ở đô thị với chế độ nô lệ và nô lệ ở Hoa Kỳ.

 

Các chế độ bóc lột kết hợp . Tất nhiên, ngay cả với vai tṛ hàng đầu của ngành dệt may, cuộc cách mạng trong chủ nghĩa tư bản công nghiệp ở Anh không chỉ là câu chuyện về súng, đường và bông. Tuy nhiên, sự chuyển đổi mang tính thời đại này chỉ có thể được hiểu trong điều kiện của một nền kinh tế đế quốc kết hợp, theo những cách thức mới lạ và luôn thay đổi, các chế độ lao động làm công ăn lương ở đô thị với lao động nô lệ và lao động cưỡng bức trên toàn cầu. Tính không đồng nhất và lai tạp của các chế độ bóc lột khác nhau đặc trưng cho sự tiến hóa này theo những cách thách thức cơ bản tầm nh́n về một nền kinh tế như một hệ thống tư bản khép kín được trung gian bởi các trao đổi thị trường, chứ chưa nói đến sự lựa chọn tự do. Cưỡng chế và bạo lực trong việc thực thi quyền lực đối với lao động là một đặc điểm quan trọng trong lịch sử phát triển công nghiệp lâu đời của Anh.  Sự đền tội cho những tội ác chống lại loài người này có thể có nhiều h́nh thức .

 

Công việc lịch sử của việc làm cho thấy rơ quy mô và sự lan rộng của tư bản phân biệt chủng tộc, định h́nh các nền kinh tế mà cho đến ngày nay vẫn là các hệ thống phân cấp bất b́nh đẳng do người da trắng thống trị, là một h́nh thức bù đắp. Và từ nghiên cứu đến giáo dục trường học, nhiều công việc lịch sử mang tính chất phục hồi vẫn phải được thực hiện.

 

Mark Harvey là Giáo sư Danh dự về Xă hội học tại Đại học Essex, và Giáo sư Danh dự về Xă hội học và Viện Tiêu dùng Bền vững, Đại học Manchester. Ông đă phát triển một xă hội học kinh tế so sánh và lịch sử, sử dụng cách tiếp cận Tân Polanyian đối với kinh tế, xă hội và tự nhiên. Nghiên cứu của ông đă đề cập đến một loạt các lĩnh vực, sản xuất hàng loạt để tiêu dùng hàng loạt, cuộc cách mạng gen, cung cấp nước uống cho khu vực công và tư nhân, phát sinh xă hội của biến đổi khí hậu và thị trường lao động. Gần đây nhất, ông đă phân tích các chế độ bóc lột và bất b́nh đẳng, so sánh lịch sử của chế độ nô lệ, lao động được trả lương và thuê mướn và di sản của chúng trong tư bản phân biệt chủng tộc.

 

Năm 1847, Karl Marx đă viết rằng

 

Không có nô lệ bạn không có bông; không có bông, bạn không có ngành công nghiệp hiện đại ... khiến chế độ nô lệ biến mất và bạn sẽ xóa sổ nước Mỹ trên bản đồ các quốc gia.

 

Như với hầu hết các quan điểm của ông về kinh tế học, Marx đă được chứng minh là sai.

 

Sau Nội chiến và việc băi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1865, dữ liệu lịch sử cho thấy đă có một cuộc suy thoái, nhưng sau đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế thời hậu chiến đă sánh ngang hoặc vượt qua tốc độ tăng trưởng trước chiến tranh, và nước Mỹ tiếp tục trên con đường trở thành số một siêu cường chính trị và kinh tế, cuối cùng đă thay thế Vương quốc Anh (xem Phụ lục H́nh 1). 

 

Người ta sẽ nghĩ rằng hồ sơ lịch sử của nền kinh tế thời hậu chiến đă chứng minh chế độ nô lệ không phải là động lực trung tâm hay cần thiết về mặt kinh tế đối với sự thống trị kinh tế của Mỹ, như Marx nghĩ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, ngay cả với lợi ích của nhận thức muộn màng, có rất nhiều học giả và chuyên gia truyền thông vẫn nhắc đến Marx ngày nay.

 

Ví dụ, trong bài luận của ông được xuất bản bởi Dự án 1619 của Thời báo New York , nhà xă hội học Matthew Desmond của Princeton tuyên bố thể chế nô lệ “đă giúp biến một quốc gia nghèo, non trẻ thành một khổng lồ về tài chính”.

 

“Cuộc cách mạng công nghiệp dựa trên bông, được sản xuất chủ yếu trong các trại lao động nô lệ của Hoa Kỳ,” Noam Chomsky cũng tuyên bố tương tự trong một cuộc phỏng vấn với Times . Cả hai tuyên bố đều tạo ấn tượng rằng chế độ nô lệ là điều cần thiết cho quá tŕnh công nghiệp hóa và / hoặc quyền bá chủ kinh tế của Mỹ, điều này là sai sự thật.

 

Chế độ nô lệ không quan trọng và cũng không cần thiết cho cuộc cách mạng công nghiệp

Cách mạng Công nghiệp mở đường cho sự phát triển kinh tế hiện đại và được nhiều người coi là đă xảy ra từ năm 1760 đến năm 1830, bắt đầu ở Anh và sau đó lan sang châu Âu và Mỹ.

 

Như được mô tả trong H́nh 1., bông thô do nô lệ người Mỹ gốc Phi sản xuất đă không trở thành một mặt hàng nhập khẩu đáng kể trong nền kinh tế Anh cho đến năm 1800, nhiều thập kỷ sau khi Cách mạng Công nghiệp bắt đầu.

 

Mặc dù người Anh sau đó đă nhập khẩu một lượng lớn bông của Mỹ, các nhà sử học kinh tế Alan L. Olmstead và Paul W. Rhode lưu ư rằng “miền Nam Hoa Kỳ đến muộn hơn với thị trường bông thế giới,” vàKhu vực sản xuất phía Bắc cực kỳ năng động, và tăng trưởng năng suất diễn ra trên diện rộng và không chỉ dành riêng cho hàng dệt bông.“Bông Mỹ không đóng vai tṛ ǵ trong việc khởi động cuộc Cách mạng Công nghiệp”.

 

Cuộc cách mạng cũng không được khơi dậy bởi sự tham gia của Anh vào chế độ nô lệ một cách rộng răi hơn, v́ David Eltis và Stanley L. Engerman đă đánh giá rằng sự đóng góp của các hệ thống nô lệ của Anh vào thế kỷ 18 đối với tăng trưởng công nghiệp là “không đặc biệt lớn”.

 

Cũng có giả thuyết cho rằng ngành công nghiệp bông, phụ thuộc vào chế độ nô lệ, đă kích hoạt công nghiệp hóa ở miền bắc Hoa Kỳ bằng cách tạo điều kiện cho ngành dệt may phát triển. Nhưng như Kenneth L. Sokoloff đă chứng minh , khu vực sản xuất phía Bắc cực kỳ năng động, và tăng trưởng năng suất diễn ra trên diện rộng và không chỉ dành riêng cho hàng dệt bông.

 

Eric Holt đă giải thích thêm, chỉ ra rằng

 

Tài liệu rộng lớn về cuộc cách mạng công nghiệp mà các nhà sử học kinh tế đă đưa ra cho thấy rằng nó bắt nguồn từ việc tạo ra và áp dụng nhiều loại công nghệ, chẳng hạn như động cơ hơi nước và ḷ luyện cốc, vốn không được kết nối trực tiếp với các mạng lưới kinh doanh dệt may.

 

Xuất khẩu bông đă không đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường kinh tế

Cơ thể của những người bị bắt làm nô lệ đóng vai tṛ là tài sản tài chính lớn nhất của Mỹ, và họ buộc phải duy tŕ mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Mỹ… lợi nhuận từ bông đă đưa Mỹ trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới và đưa miền Nam trở thành khu vực thịnh vượng nhất .

 

Đây là lập luận của PR Lockhart của Vox .

 

Mặc dù chế độ nô lệ là một phần quan trọng của nền kinh tế thế kỷ trước, nhưng những tuyên bố về vai tṛ trung tâm của nó trong Cách mạng Công nghiệp và trong việc Mỹ vươn lên nắm quyền thông qua tăng trưởng dẫn đầu về xuất khẩu vẫn bị phóng đại.

 

Olmstead và Rhode đă quan sát thấy rằng mặc dù xuất khẩu bông chiếm tỷ trọng to lớn trong tổng xuất khẩu trước Nội chiến, nhưng chúng chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, một đóng góp quan trọng nhưng không phải là xương sống của sự phát triển kinh tế Mỹ (xem Phụ lục H́nh 2).

 

Chế độ nô lệ bị tŕ hoăn ở phía Nam Công nghiệp hóa

Người ta chắc chắn có thể lập luận rằng chế độ nô lệ đă làm cho các chủ nô và những người liên quan đến buôn bán bông trở nên cực kỳ giàu có trong ngắn hạn, nhưng tác động lâu dài của chế độ nô lệ đối với sự phát triển kinh tế tổng thể của Mỹ, đặc biệt là ở miền Nam, là tiêu cực không thể phủ nhận và rơ ràng.

 

Như David Meyer của Đại học Brown giải thích, ở miền Nam trước chiến tranh, “các khoản đầu tư tập trung nhiều vào nô lệ”, dẫn đến thất bại trong việc “xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp sâu và rộng”, chẳng hạn như đường sắt, giáo dục công cộng và tài chính tập trung hệ thống.

 

Các nhà sử học kinh tế đă nhiều lần nhấn mạnh rằng chế độ nô lệ đă làm tŕ hoăn quá tŕnh công nghiệp hóa miền Nam , tạo cho miền Bắc một lợi thế to lớn trong Nội chiến.

 

Chế độ nô lệ nhiều hơn có nghĩa là ít thịnh vượng hơn, thậm chí hơn 100 năm sau

Nhà kinh tế học Harvard Nathan Nunn đă chỉ ra rằng trên khắp châu Mỹ, một quốc gia càng phụ thuộc vào chế độ nô lệ vào năm 1750 th́ càng nghèo vào năm 2000 (xem Phụ lục H́nh 3). Anh ta t́m thấy mối quan hệ tương tự ở Mỹ. Năm 2000, các bang có nhiều nô lệ hơn vào năm 1860 nghèo hơn các bang có ít nô lệ hơn và nghèo hơn nhiều so với các bang miền Bắc tự do (xem Phụ lục H́nh 4)

 

Theo Nunn,

 

Nh́n qua các quốc gia ở châu Mỹ, hoặc qua các tiểu bang và quận trong Hoa Kỳ, người ta thấy có mối quan hệ tiêu cực mạnh mẽ giữa việc sử dụng nô lệ trong quá khứ và thu nhập hiện tại.

 

Chế độ nô lệ từng là một phần quan trọng của nền kinh tế Mỹ trong một thời gian, nhưng thực tế là nó hoàn toàn không cần thiết và làm kinh tế chậm phát triển, và nó khiến người Mỹ trở nên nghèo hơn thậm chí hơn 150 năm sau đó.

 

Bằng chứng lịch sử và thực nghiệm phù hợp với kết luận của Olmstead và Rhode — rằng chế độ nô lệ là

 

một thảm kịch quốc gia ... đă ḱm hăm tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài và tạo ra sự chia rẽ xă hội và chủng tộc vẫn c̣n ám ảnh quốc gia.

 

ruột thừa

H́nh 1. Tỷ trọng nhập khẩu bông của Hoa Kỳ theo thời gian

 

H́nh 2. Xuất khẩu bông và Tổng sản phẩm quốc nội

 

H́nh 3. Biểu đồ tương quan một phần giữa dân số nô lệ trên tổng dân số năm 1750 và thu nhập quốc dân trên đầu người năm 2000 của các nước châu Mỹ

 

H́nh 4. Biểu đồ lưỡng biến cho thấy mối quan hệ giữa tỷ lệ dân số nô lệ trong tổng dân số năm 1860 và thu nhập b́nh quân đầu người của tiểu bang năm 2000

 

   

NHẬN ĐỊNH

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lăng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lư Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Gịng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Định Chính Tà 1

 42. Phân Định Chính Tà 2

 43. Phân Định Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam B́nh Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Gịng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xă Hội - Cách T́m IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA M̀NH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LĂNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ G̀N DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐĂI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI H̉A VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XĂ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

 

 

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài G̣n Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê B́nh . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xă Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài G̣n .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .B́nh Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *