THÁNG 10-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS . TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS - CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL

 

   

 

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TRONG KHỦNG HOẢNG

Bất b́nh đẳng toàn cầu tồi tệ hơn nhiều so với những ǵ chúng ta đă nói

Ngày 20 tháng 5 năm 2016

Phân tích mới về bất b́nh đẳng toàn cầu cho thấy khoảng cách thu nhập giữa người dân ở các nước giàu và nghèo đang rộng hơn nhiều so với mức các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thừa nhận.

SỰ THẬT  VỀ BẤT B̀NH ĐĂNG TOÀN CẦU

 

Rất ít vấn đề nêu bật sự cấp thiết đối với việc phân phối của cải trên thế giới một cách công bằng hơn là khoảng cách ngày càng gia tăng giữa những người được coi là giàu và nghèo về tài chính. Trong những năm gần đây, mối quan tâm của công chúng về mức độ bất b́nh đẳng leo thang đă lên một tầm cao mới, một phần được thúc đẩy bởi việc công bố hàng năm số liệu thống kê về bất b́nh đẳng gây sốc của Oxfam chứng minh mức độ bất công về cơ cấu của nền kinh tế toàn cầu và khiến đa số người dân thất bại. Cho rằng 1% dân số giàu nhất thế giới được cho là sở hữu nhiều của cải bằng phần c̣n lại của chúng ta cộng lại, có sự đồng thuận chung rằng bất b́nh đẳng đă đến mức khó hiểu và cần phải khẩn trương giải quyết. 

Nhưng một phân tích gần đây của Jason Hickel cho thấy vấn đề bất b́nh đẳng c̣n nhiều điều hơn nghiên cứu của Oxfam tiết lộ, và ông gợi ư rằng thế giới bất b́nh đẳng hơn nhiều so với các nhà hoạch định chính sách và kinh tế học thường thừa nhận. Đầu tiên, một lượng của cải khổng lồ hiện đang bị che giấu trong các thiên đường thuế và do đó chưa được tính đến trong các tính toán về tài sản toàn cầu của Oxfam. Các ước tính gần đây cho thấy một số tài sản trị giá 7,6 tỷ đô la được nắm giữ trong các tài khoản nước ngoài - 25% so với năm năm trước và tương đương 8% tổng tài sản tài chính thế giới. Nếu số tiền này được đưa vào thống kê về bất b́nh đẳng, chắc chắn chúng sẽ tiết lộ sự bất b́nh đẳng thậm chí c̣n lớn hơn trong việc sở hữu tài sản toàn cầu.

Hickel cũng xua tan niềm tin rộng răi rằng bất b́nh đẳng thu nhập không phải là vấn đề như các số liệu của Oxfam về bất b́nh đẳng giàu nghèo đề xuất. Theo các chuyên gia như nhà kinh tế Branco Milanovic, mặc dù bất b́nh đẳng thu nhập đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong các quốc gia, nhưng nó thực sự đang được cải thiện khi được đo lường trên quy mô toàn cầu. Chỉ số tiêu chuẩn được sử dụng để đưa ra những tuyên bố như vậy là chỉ số Gini, chỉ số này cho thấy bất b́nh đẳng thu nhập toàn cầu đă giảm nhẹ từ 0,72 năm 1988 xuống 0,71 năm 2008 (trên thang điểm trong đó 0 cho thấy hoàn toàn b́nh đẳng và 1 cho thấy bất b́nh đẳng cực độ).

Tuy nhiên, dựa trên công tŕnh của Giáo sư Robert Wade , Hickel chỉ ra rằng hệ số Gini là một thước đo có vấn đề về phân phối thu nhập v́ nó là một thước đo tương đối không tính đến chênh lệch tuyệt đối giữa thu nhập của mọi người. Nó chỉ làm nổi bật sự khác biệt về tỷ lệ bất b́nh đẳng. Ví dụ, thước đo Gini về bất b́nh đẳng sẽ không đổi giữa hai quốc gia (hoặc cá nhân) nếu cả hai đều tăng gấp đôi thu nhập của ḿnh trong một khoảng thời gian (ví dụ: quốc gia X tăng gấp đôi thu nhập từ 10 lên 20 và quốc gia Y từ 40 lên 80) mặc dù khoảng cách tuyệt đối trong thu nhập của họ tăng lên đáng kể (từ 30 lên 60).

Như Wade gợi ư, sử dụng chỉ số 'Gini tuyệt đối' sẽ là một chỉ báo tốt hơn nhiều về cách phân bổ tăng trưởng kinh tế toàn diện, v́ nó sẽ cho thấy sự bất b́nh đẳng lớn hơn khi một quốc gia (hoặc một người) có mức bổ sung tuyệt đối lớn hơn vào thu nhập của họ so với quốc gia khác. Sử dụng hệ số Gini tuyệt đối, Hickel tính toán rằng bất b́nh đẳng toàn cầu (về phân phối thu nhập toàn cầu) đă thực sự "bùng nổ" trong những thập kỷ gần đây, tăng từ 0,57 năm 1988 lên 0,72 năm 2005.

Bất b́nh đẳng giữa các quốc gia cũng tăng lên một cách chóng mặt. Năm 1960, những người sống ở nước giàu nhất thế giới giàu gấp 33 lần những người ở nước nghèo nhất; đến năm 2000 họ đă giàu gấp 134 lần. Theo Hickel, khoảng cách tuyệt đối giữa thu nhập trung b́nh của người dân ở các nước giàu nhất và nghèo nhất đă tăng 135% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Hickel tŕnh bày các tính toán cho khoảng cách ngày càng tăng giữa thu nhập b́nh quân đầu người ở Hoa Kỳ so với các khu vực khác nhau ở phía Nam Toàn cầu. Theo phân tích của ông, khoảng cách thu nhập giữa Mỹ và ba khu vực lớn của thế giới đang phát triển (Mỹ Latinh, châu Phi cận Sahara và Nam Á) đă tăng khoảng 200% kể từ năm 1960. Khoảng cách bất b́nh đẳng toàn cầu, ông lập luận , đă tăng gần gấp ba lần kích thước.

Những tiết lộ mới nhất này được xây dựng dựa trên sự kiểm tra trước đây của Hickel về cách các số liệu thống kê thường được sử dụng bởi các cơ quan Liên hợp quốc và các phương tiện truyền thông chính thống về cơ bản đánh giá thấp thực trạng đói nghèo toàn cầu, như được nêu trong báo cáo của STWR về các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Bất chấp những lời hùng biện có sức lan tỏa và nhận được sự thông thái từ các chính phủ và các cơ quan Liên hợp quốc rằng chúng ta đang chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo và do đó thế giới đang trở nên bớt bất b́nh đẳng hơn, nhưng rơ ràng là chúng ta đang thực hiện rất ít việc để thúc đẩy công bằng kinh tế và xă hội trên cơ sở quốc tế.

Giống như đói và nghèo, bất b́nh đẳng toàn cầu rơ ràng là một vấn đề nghiêm trọng và mang tính hệ thống hơn nhiều so với những ǵ mà các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thừa nhận - và đó là vấn đề đ̣i hỏi các cơ chế mạnh mẽ để chia sẻ của cải và quyền lực một cách công bằng hơn giữa các quốc gia, không chỉ trong phạm vi họ. Nhưng chừng nào các chính phủ không ban hành các biện pháp tái phân phối và cải cách cơ cấu hiện đang rất cần thiết, th́ trách nhiệm giải tŕnh các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục đổ dồn lên vai các nhà phân tích tiến bộ, các công dân tham gia và các tổ chức xă hội dân sự.

 

Tṛ lừa bịp 'xóa đói giảm nghèo' tuyệt vời

Ngày 1 tháng 9 năm 2014

T́nh trạng nghèo đói trên toàn cầu c̣n tồi tệ hơn nhiều so với câu chuyện xoay vần của Liên hợp quốc. Tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu đă tăng lên, và câu chuyện về người chiến thắng là một lời nói dối.

bởi Jason Hickel

Al Jazeera, ngày 21 tháng 8 năm 2014

 

Trí tuệ nhận được đến với chúng ta từ mọi hướng: Tỷ lệ nghèo đói đang giảm và t́nh trạng nghèo cùng cực sẽ sớm được xóa bỏ. Ngân hàng Thế giới, chính phủ của các quốc gia giàu có, và - quan trọng nhất - Chiến dịch Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc đều đồng ư về câu chuyện này. Hăy thư giăn, họ nói với chúng tôi. Thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn nhờ sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản thị trường tự do và viện trợ của phương Tây. Sự phát triển đang phát huy tác dụng, và sẽ sớm thôi, một ngày không xa, nghèo đói sẽ không c̣n nữa.

Đó là một câu chuyện an ủi, nhưng tiếc là nó không đúng sự thật. Nghèo đói không biến mất nhanh chóng như họ nói. Trên thực tế, theo một số biện pháp, t́nh trạng nghèo đói ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu chúng ta thực sự nghiêm túc trong việc xóa đói giảm nghèo, chúng ta cần phải vượt qua lớp phủ đường và đối mặt với một số thực tế khó khăn.

 

Kê toan sai

 

Biểu hiện mạnh mẽ nhất của câu chuyện về xóa đói giảm nghèo đến từ Chiến dịch Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Dựa trên Tuyên bố Thiên niên kỷ năm 2000, mục tiêu chính của Chiến dịch là giảm một nửa nghèo đói trên toàn cầu vào năm 2015 - một mục tiêu mà Chiến dịch tự hào tuyên bố là đă đạt được trước thời hạn. Nhưng nếu chúng ta nh́n xa hơn sự khoa trương ăn mừng, th́ rơ ràng khẳng định này là sai lầm sâu sắc.

 

Các chính phủ trên thế giới lần đầu tiên cam kết chấm dứt nghèo đói cùng cực trong Hội nghị Thượng đỉnh Lương thực Thế giới tại Rome vào năm 1996. Họ cam kết giảm một nửa số người thiếu dinh dưỡng trước năm 2015, theo dân số vào thời điểm đó, đồng nghĩa với việc cắt giảm số người nghèo đói xuống 836 triệu. . Nhiều người chỉ trích cho rằng mục tiêu này là không phù hợp v́ với các chính sách tái phân phối đúng đắn, t́nh trạng nghèo cùng cực có thể được chấm dứt nhanh chóng hơn nhiều.

 

Nhưng thay v́ làm cho các mục tiêu trở nên mạnh mẽ hơn, các nhà lănh đạo toàn cầu đă lén lút pha loăng nó. Giáo sư Yale và cơ quan giám sát phát triển Thomas Pogge chỉ ra rằng khi Tuyên bố Thiên niên kỷ được kư kết, mục tiêu đă được viết lại thành “Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ 1” (MDG-1) và đă được thay đổi để giảm một nửa tỷ lệ (trái ngược với số tuyệt đối) của người dân thế giới sống với mức dưới một đô la một ngày. Bằng cách chuyển trọng tâm sang mức thu nhập và chuyển từ con số tuyệt đối sang con số tỷ lệ, mục tiêu đă trở nên dễ dàng đạt được hơn nhiều. Với tốc độ gia tăng dân số, mục tiêu mới là giảm 167 triệu người. Và đó mới chỉ là khởi đầu.

 

Sau khi Đại hội đồng LHQ thông qua MDG-1, mục tiêu này đă bị pha loăng thêm hai lần nữa. Đầu tiên, họ đă thay đổi từ giảm một nửa tỷ lệ người nghèo trên thế giới sang giảm một nửa tỷ lệ người nghèo ở các nước đang phát triển, do đó tận dụng được mẫu số nhân khẩu học thậm chí c̣n tăng nhanh hơn. Thứ hai, họ chuyển đường cơ sở phân tích từ năm 2000 trở lại năm 1990, do đó, bao gồm tất cả các hoạt động xóa đói giảm nghèo mà Trung Quốc đă thực hiện trong suốt những năm 1990, không phụ thuộc vào Chiến dịch Thiên niên kỷ.

 

Phương pháp thống kê này đă thu hẹp mục tiêu thêm 324 triệu. V́ vậy, những ǵ bắt đầu như một mục tiêu để giảm số người nghèo xuống 836 triệu người đă trở thành một cách kỳ diệu chỉ c̣n 345 triệu - ít hơn một nửa so với con số ban đầu. Sau khi xác định lại mục tiêu một cách đáng kể, Chiến dịch Thiên niên kỷ có thể khẳng định rằng t́nh trạng nghèo đói đă giảm đi một nửa trong khi thực tế th́ không. Câu chuyện về người chiến thắng ca ngợi cái chết v́ nghèo đói dựa trên một ảo tưởng về kế toán gian dối.

 

Con số kém

 

Nhưng c̣n nhiều hơn thế nữa. Không chỉ có các cột mốc được di chuyển, bản thân định nghĩa về đói nghèo cũng đă được đưa ra theo cách phục vụ cho câu chuyện xóa đói giảm nghèo. Những ǵ được coi là ngưỡng nghèo - "chuẩn nghèo" - thường được mỗi quốc gia tính toán cho chính họ và được cho là phản ánh những ǵ một người trưởng thành b́nh thường cần để tồn tại. Năm 1990, Martin Ravallion, một nhà kinh tế người Úc tại Ngân hàng Thế giới, nhận thấy rằng chuẩn nghèo của một nhóm các nước nghèo nhất thế giới tập trung vào khoảng 1 đô la mỗi ngày. Theo khuyến nghị của Ravallion, Ngân hàng Thế giới đă thông qua đây là Chuẩn nghèo Quốc tế đầu tiên (IPL).

Nhưng IPL tỏ ra hơi rắc rối. Sử dụng ngưỡng này, Ngân hàng Thế giới đă công bố trong báo cáo thường niên năm 2000 rằng “số lượng tuyệt đối những người sống trên $ 1 mỗi ngày hoặc ít hơn tiếp tục tăng. Tổng số người trên toàn thế giới đă tăng từ 1,2 tỷ người năm 1987 lên 1,5 tỷ người ngày nay và nếu các xu hướng gần đây vẫn tiếp tục, sẽ đạt 1,9 tỷ người vào năm 2015 ”. Đây là một tin đáng báo động, đặc biệt là v́ nó cho rằng các cải cách thị trường tự do do Ngân hàng Thế giới và IMF áp đặt đối với các nước Nam toàn cầu trong suốt những năm 1980 và 1990 dưới danh nghĩa “phát triển” đang thực sự làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

 

Điều này đă trở thành một cơn ác mộng về PR đối với Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, không lâu sau khi báo cáo được công bố, câu chuyện của họ đă thay đổi đáng kể và họ công bố một tin hoàn toàn ngược lại: Mặc dù nghèo đói đă tăng đều đặn trong khoảng hai thế kỷ, nhưng họ cho biết, việc đưa ra các chính sách thị trường tự do đă thực sự làm giảm số người nghèo. khoảng 400 triệu người trong giai đoạn 1981-2001.

 

Câu chuyện mới này có thể xảy ra v́ Ngân hàng đă chuyển IPL từ 1,02 đô la ban đầu (theo PPP năm 1985) sang 1,08 đô la (theo PPP năm 1993), với lạm phát, tính theo giá thực tế thấp hơn. Với sự thay đổi nhỏ bé này - một cú chạm cổ tay của một nhà kinh tế - thế giới đă trở nên tốt đẹp hơn một cách kỳ diệu và vấn đề PR của Ngân hàng ngay lập tức được ngăn chặn. IPL mới này là IPL mà Chiến dịch Thiên niên kỷ đă chọn để áp dụng.

 

IPL đă được thay đổi lần thứ hai vào năm 2008, thành 1,25 đô la (theo PPP 2005). Và một lần nữa câu chuyện được cải thiện chỉ sau một đêm. IPL 1,08 đô la làm cho có vẻ như số người nghèo đói đă giảm đi 316 triệu người từ năm 1990 đến năm 2005. Nhưng IPL mới - thậm chí c̣n thấp hơn so với lần trước, theo điều kiện thực tế - đă tăng con số lên 437 triệu, tạo ra ảo tưởng rằng một 121 triệu linh hồn khác đă được "cứu" khỏi hàm của nghèo đói suy nhược. Không có ǵ ngạc nhiên khi Chiến dịch Thiên niên kỷ đă thông qua IPL mới, cho phép nó đạt được những lợi ích đáng kể hơn nữa.

 

Một cái nh́n chân thực hơn về nghèo đói

 

Chúng ta cần nghiêm túc xem xét lại những thước đo về nghèo đói này. IPL một đô la một ngày dựa trên chuẩn nghèo quốc gia của 15 quốc gia nghèo nhất, nhưng những chuẩn này cung cấp một nền tảng kém v́ nhiều quốc gia được các quan chức đặt ra với rất ít dữ liệu. Quan trọng hơn, họ không cho chúng ta biết ǵ về nghèo đói ở các nước giàu có hơn là như thế nào. Một cuộc khảo sát năm 1990 tại Sri Lanka cho thấy 35 phần trăm dân số nằm dưới mức nghèo khổ quốc gia. Nhưng Ngân hàng Thế giới, sử dụng IPL, báo cáo chỉ 4% trong cùng năm. Nói cách khác, IPL làm cho t́nh trạng nghèo đói có vẻ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với thực tế.

 

Về mặt lư thuyết, IPL hiện tại phản ánh 1,25 đô la Mỹ có thể mua được những ǵ ở Hoa Kỳ vào năm 2005. Nhưng những người sống ở Hoa Kỳ biết rằng không thể tồn tại với số tiền này. Viễn cảnh thật nực cười. Trên thực tế, chính phủ Hoa Kỳ đă tính toán rằng vào năm 2005, một người b́nh thường cần ít nhất 4,50 đô la mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng tối thiểu. Câu chuyện tương tự có thể được kể ở nhiều quốc gia khác, nơi mà một đô la mỗi ngày là không đủ cho sự tồn tại của con người. Ví dụ, ở Ấn Độ, trẻ em sống ngay trên IPL vẫn có 60% khả năng bị suy dinh dưỡng.

 

Theo Peter Edwards của Đại học Newcastle, nếu mọi người muốn đạt được tuổi thọ b́nh thường, họ cần khoảng gấp đôi IPL hiện tại, hoặc tối thiểu là 2,50 đô la mỗi ngày. Nhưng việc áp dụng tiêu chuẩn cao hơn này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng câu chuyện giảm nghèo. IPL là 2,50 đô la cho thấy số người nghèo khoảng 3,1 tỷ, gần gấp ba lần mà Ngân hàng Thế giới và Chiến dịch Thiên niên kỷ sẽ cho chúng ta tin. Nó cũng cho thấy rằng t́nh trạng nghèo đói đang trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải khá hơn, với gần 353 triệu người nghèo ngày nay hơn so với năm 1981. Khi Trung Quốc loại bỏ phương tŕnh, con số đó lên tới 852 triệu người.

 

Một số nhà kinh tế c̣n đi xa hơn và ủng hộ IPL là 5 đô la hoặc thậm chí 10 đô la - ranh giới trên do Ngân hàng Thế giới đề xuất. Ở tiêu chuẩn này, chúng ta thấy rằng khoảng 5,1 tỷ người - gần 80% dân số thế giới - đang sống trong cảnh nghèo đói ngày nay. Và con số đang tăng lên.

 

Những thông số chính xác hơn này cho thấy rằng câu chuyện về nghèo đói toàn cầu tồi tệ hơn nhiều so với các phiên bản học thuyết xoay ṿng mà chúng ta vẫn quen nghe. Ngưỡng 1,25 đô la thấp một cách vô lư, nhưng nó vẫn có lợi v́ đây là đường cơ sở duy nhất cho thấy bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc chiến chống đói nghèo và do đó biện minh cho trật tự kinh tế hiện tại. Mọi ḍng khác kể câu chuyện ngược lại. Trên thực tế, ngay cả đường 1,25 đô la cũng cho thấy rằng, nếu không tính đến Trung Quốc, tỷ lệ nghèo đói đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, với 108 triệu người được thêm vào hàng ngũ người nghèo kể từ năm 1981. Tất cả những điều này khiến câu chuyện về danh sách chiến thắng bị nghi ngờ.

 

Lời kêu gọi thay đổi

 

Đây là một mối quan tâm bức xúc; LHQ hiện đang đàm phán về các Mục tiêu Phát triển Bền vững mới sẽ thay thế Chiến dịch Thiên niên kỷ vào năm 2015, và các nước này được thiết lập để sử dụng các thước đo nghèo không trung thực như trước đây. Họ sẽ tận dụng câu chuyện “xóa đói giảm nghèo” để lập luận cho hoạt động kinh doanh như thường lệ: hăy giữ nguyên hiện trạng và mọi thứ sẽ tiếp tục tốt hơn. Chúng tôi cần phải yêu cầu nhiều hơn nữa. Nếu các Mục tiêu Phát triển Bền vững có bất kỳ giá trị thực nào, chúng cần phải bắt đầu với mức nghèo trung thực hơn - ít nhất là 2,50 đô la mỗi ngày - và đưa ra các quy tắc để loại trừ loại gian dối mà Ngân hàng Thế giới và Chiến dịch Thiên niên kỷ đă thực hiện cho đến nay .

 

Xóa đói giảm nghèo theo nghĩa có ư nghĩa hơn này sẽ đ̣i hỏi nhiều hơn là chỉ sử dụng viện trợ để t́m hiểu các góc cạnh của vấn đề. Nó sẽ đ̣i hỏi phải thay đổi các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu để làm cho nó công bằng hơn cho phần lớn thế giới. Chính phủ các nước giàu sẽ chống lại những thay đổi như vậy bằng tất cả khả năng của họ. Nhưng những vấn đề mang tính sử thi đ̣i hỏi những giải pháp can đảm, và với năm 2015 đang đến rất nhanh, thời điểm để hành động là ngay bây giờ.

 

BẤT B̀NH ĐẲNG GIA TĂNG

Một bức thư ngỏ cho Steven Pinker và Bill Gates,

về t́nh trạng nghèo đói trên toàn cầu

4 tháng 2, 2019

Những người bảo vệ chủ nghĩa tư bản cho rằng t́nh trạng nghèo đói trên toàn cầu đang giảm dần. Lập luận của họ không trung thực về mặt trí tuệ và không được hỗ trợ bởi sự thật.

 

 

Jason Hickel là tác giả của  Sự phân chia: Bất b́nh đẳng toàn cầu từ Conquest đến Thị trường Tự do  (WW Norton, 2017). Bài viết này được đăng lại, với sự cho phép, từ  blog của anh ấy .

 

Steven thân mến,

 

Tôi viết thư này để trả lời một bức thư bạn đă đăng liên quan đến những tuyên bố mà tôi đă đưa ra trên tờ Guardian về câu chuyện nghèo đói trên toàn cầu. Tôi đang nói chuyện trực tiếp với bạn v́ tôi nghĩ bạn nên tham gia vào các cuộc tranh luận trên kênh phụ và v́ tôi muốn mời bạn trả lời những ǵ sau đây. Đây là một câu hỏi quan trọng và nó đ̣i hỏi sự tham gia nghiêm túc, trung thực.

 

Điểm mấu chốt của tôi là câu chuyện về nghèo đói toàn cầu phức tạp hơn bạn và Gates sẵn sàng thừa nhận, và dữ liệu không hỗ trợ cho câu chuyện của bạn về toàn cầu hóa tân tự do. Hăy để tôi tŕnh bày rơ hơn về những điểm chính của tôi ở đây, để làm rơ bất kỳ sự nhầm lẫn nào, đồng thời giải quyết các nhận xét cụ thể của bạn.

 

Thứ nhất, biểu đồ đói nghèo dài hạn (1820-nay) do Max Roser phát triển và được Bill Gates tweet gần đây là sai lệch và có ít tính hợp pháp theo kinh nghiệm. Có một số lư do cho điều này.

 

Dữ liệu thực tế về nghèo đói chỉ được thu thập từ năm 1981, bởi Ngân hàng Thế giới. Những người nghiên cứu về đói nghèo toàn cầu được chấp nhận rộng răi rằng bất kỳ dữ liệu nào trước năm 1981 chỉ đơn giản là quá sơ sài để có thể hữu ích và việc quay trở lại đầu năm 1820 ít nhiều là vô nghĩa.

 

Dữ liệu cho năm 1820-1970 được lấy từ một nguồn (Bourguignon và Morrisson 2002) dựa trên cơ sở dữ liệu Maddison về GDP thế giới. Dữ liệu đó không bao giờ nhằm mục đích đánh giá t́nh trạng nghèo đói, mà là sự phân bổ của GDP toàn cầu - và dữ liệu đó chỉ dành cho một số quốc gia hạn chế. Chúng ta có thể cố gắng suy đoán về tỷ trọng GDP mà những người nghèo nhất có, nhưng điều đó rất khác với việc cho chúng ta biết bất cứ điều ǵ rất hữu ích về đói nghèo.

 

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng biểu đồ kết hợp hai số đo rất khác nhau. Các biện pháp cho năm 1820-1970 là hoàn toàn dựa trên thu nhập . Nói cách khác, nó loại trừ những hàng hóa và tài nguyên phi tiền tệ mà con người có thể có được từ đất đai của họ, từ cây cối, từ rừng, từ sông và biển, và dưới dạng quà tặng từ người thân. Ngược lại, thước đo của Ngân hàng Thế giới cho năm 1981ff là dựa trên tiêu dùng - nó không chỉ bao gồm thu nhập mà c̣n bao gồm giá trị tiền tệ của tất cả các giao dịch phi tiền tệ.

 

Hai biện pháp khác biệt này không thể thống nhất thành một xu hướng dài hạn duy nhất. Biểu đồ của Roser cố gắng làm như vậy, nhưng nó không được đánh giá ngang hàng và theo hiểu biết của tôi th́ không có học bổng thực tế nào thực hiện động thái này. Nó có thể tạo ra phương tiện truyền thông xă hội tốt đẹp, nhưng nó không bắt nguồn từ khoa học.

 

Trên thực tế, việc thống nhất hai phương pháp luận là sai lệch theo cả hai hướng. (1) Bằng cách chỉ đánh giá thu nhập từ 1820-1970, nó có thể đánh giá thấp hơn các nguồn lực mà mọi người sử dụng so với đại diện của thời kỳ sau đó, và (2) Bằng cách đánh giá tổng tiêu dùng từ năm 1981, nó phóng đại thu nhập của người dân so với đại diện của thời kỳ trước đó.

 

Cách duy nhất để xây dựng một biểu đồ dài hạn hợp pháp là sử dụng một chỉ số duy nhất, thu nhập hoặc tiêu dùng. Mặc dù chỉ riêng dữ liệu về thu nhập không được coi là một cách đánh giá nghèo đói mạnh mẽ, nhưng ít nhất nó cũng có sẵn (nếu quá chắp vá để hữu ích) cho cả giai đoạn. Nhưng trong một biểu đồ như vậy, tỷ lệ đói nghèo kể từ năm 1981 sẽ không quá dốc, v́ nó sẽ không tính đến các giao dịch phi tiền tệ. Ngoài ra, chúng ta có thể đợi cho đến khi ai đó nghĩ ra một phương pháp hợp lư để đo lường mức độ nghèo đói dựa trên tiêu dùng kể từ năm 1820. Nhưng trong thời gian chờ đợi, tôi nghĩ khôn ngoan là không đưa ra tuyên bố về các xu hướng nghèo đói dài hạn thiếu giá trị thực nghiệm.

 

Bạn nói: "Bức tranh quá khứ của Hickel là một câu chuyện cổ tích lăng mạn, không có trích dẫn hoặc bằng chứng." Ngược lại, như phần trên đă nói rơ, đó là biểu đồ của quá khứ mà bạn dựa vào đó mà không có bằng chứng.

 

Đối với những tuyên bố thực tế của tôi về quá khứ, lập luận của tôi rất thẳng thắn. Tôi chỉ đơn giản chỉ ra rằng chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng giai đoạn 1820 đến khoảng năm 1950 là một trong những cuộc chiếm đoạt bạo lực trên phần lớn miền Nam toàn cầu. Nếu bạn đă đọc bất kỳ lịch sử thuộc địa nào, bạn sẽ biết những người khai hoang đă gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút người dân đến làm việc trên các mỏ và đồn điền của họ. Hóa ra, mọi người có xu hướng thích lối sống tự cung tự cấp, và mức lương không đủ cao để khiến họ rời đi. Những người thuộc địa đă phải cưỡng bức người dân vào thị trường lao động: áp đặt thuế, bao vây và hạn chế khả năng tiếp cận lương thực, hoặc hoàn toàn buộc người dân phải rời bỏ đất đai của họ.

 

Bạn yêu cầu trích dẫn. Dưới đây là một số tác phẩm bạn có thể thử: Empire of Cotton của Sven Beckert , The Origins of Capitalism: A Longerism của Ellen Wood, Cuộc tàn sát cuối thời Victoria của Mike Davis , Bóng ma của Vua Leopold của Adam Hochschild và tất nhiên là The Great Transformation của Karl Polanyi .

 

Quá tŕnh tích hợp cưỡng bức các dân tộc bị đô hộ vào hệ thống lao động tư bản chủ nghĩa đă gây ra t́nh trạng phân tán rộng răi (lịch sử mà tôi đă tŕnh bày trong cuốn Sự phân chia ). Hăy nhớ rằng, đây là thời kỳ của hệ thống lao động Bỉ ở Congo, hệ thống lao động địa phương phát triển đến mức 10 triệu người chết - một nửa dân số. Đây là thời kỳ của Đạo luật về đất đai của người bản xứ ở Nam Phi, đạo luật này đă tước bỏ 90% dân số da đen của đất nước. Đây là thời kỳ của nạn đói ở Ấn Độ, nơi 30 triệu người chết một cách vô cớ do các chính sách mà người Anh áp đặt đối với nông nghiệp Ấn Độ. Đây là thời kỳ diễn ra các cuộc Chiến tranh nha phiến ở Trung Quốc và các hiệp ước bất b́nh đẳng khiến dân chúng bất b́nh. Và đừng quên: tất cả những điều này được tiến hành dưới danh nghĩa “thị trường tự do”.

 

Tất cả bạo lực này, và nhiều hơn nữa, được làm sáng tỏ trong câu chuyện của bạn và được đóng gói lại như một câu chuyện tiến triển vui vẻ. Và bạn nói tôi là người sở hữu những câu chuyện cổ tích lăng mạn.

 

Cơ sở dữ liệu Maddison mà bạn dựa vào đó có thể cho chúng ta biết những ǵ mà những người bị tước đoạt thu được trong thu nhập (cuối cùng), nhưng nó không cho chúng ta biết liệu những khoản thu nhập đó có bù đắp được cho việc họ mất đất, công, cộng đồng hỗ trợ, nền kinh tế địa phương ổn định hay không. Và nó không cho chúng ta biết ǵ về việc các nền kinh tế toàn cầu của miền Nam có thể như ngày nay nếu họ được tự do công nghiệp hóa theo các điều kiện của riêng ḿnh ( ví dụ như trường hợp của Ấn Độ ).

 

Tôi xin nói rơ: đây không phải là một sự chỉ trích về công nghiệp hóa như vậy . Nó là một phê b́nh về cách thức công nghiệp hóa đă được thực hiện trong thời kỳ được đề cập. Nếu mọi người sẵn sàng tham gia vào hệ thống lao động tư bản, trong khi vẫn giữ được quyền đối với công nhân của họ và vẫn được chia công bằng lợi tức mà họ tạo ra, th́ chúng ta sẽ có một câu chuyện rất khác. V́ vậy, hăy ăn mừng những ǵ mà công nghiệp hóa đă đạt được - hoàn toàn - nhưng hăy đặt nó trong bối cảnh thích hợp: thuộc địa, bạo lực, chiếm đoạt và tất cả. Tất cả những ǵ chúng ta thu được từ việc bỏ qua lịch sử này là sự thiếu hiểu biết.

 

Bây giờ, đến thời kỳ hiện tại.

 

Bạn nói rằng "sự giảm mạnh của t́nh trạng nghèo cùng cực trên toàn cầu" chỉ đơn giản là sự thật trung lập của dữ liệu. Nhưng ở đây một lần nữa dữ liệu về vấn đề này phức tạp hơn những ǵ bạn từng thừa nhận (tôi đă hợp tác với Charles Kenny để xem lại những điều cơ bản ở đây ).

 

Câu chuyện mà bạn và Gates bán hàng rong dựa trên mức nghèo khổ 1,90 đô la mỗi ngày. Bạn biết đấy, tôi chắc chắn rằng ḍng này không phải là một hiện tượng trung tính, do ông trời truyền lại hay thiên nhiên ban tặng. Nó được phát minh bởi con người, được sử dụng cho những mục đích cụ thể, và đang được tranh căi sôi nổi cả trong và ngoài giới học thuật. Hầu hết các học giả coi 1,90 đô la là quá thấp để có ư nghĩa, v́ những lư do mà tôi đă nêu ra trong công tŕnh của ḿnh nhiều lần (xem ở đây và ở đây ). Xem bài phê b́nh khô khan của Reddy và Lahoti về phương pháp 1,90 đô la tại đây .

 

Dưới đây là một số điểm cần ghi nhớ. Sử dụng đường 1,90 đô la cho thấy chỉ có 700 triệu người sống trong cảnh nghèo đói. Nhưng lưu ư rằng FAO của LHQ nói rằng 815 triệu người không có đủ calo để duy tŕ hoạt động dù ở mức “tối thiểu” của con người. 1,5 tỷ người là thực phẩm không an toàn và không có đủ calo để duy tŕ hoạt động "b́nh thường" của con người. Và 2,1 tỷ người bị suy dinh dưỡng. Làm thế nào có thể có ít người nghèo hơn những người đói và suy dinh dưỡng? Nếu 1,90 đô la không đủ để đạt được dinh dưỡng cơ bản và duy tŕ hoạt động b́nh thường của con người, th́ đó là khoảng thời gian quá thấp. Đă đến lúc bạn và Gates ngừng sử dụng nó. Nâng mọi người lên trên mức này không có nghĩa là đưa họ thoát khỏi nghèo đói, “cùng cực” hay cách khác.

 

Hăy nhớ rằng: 1,90 đô la tương đương với số tiền đó có thể mua được ở Mỹ vào năm 2011. Nhà kinh tế học David Woodward đă từng tính toán rằng để sống ở mức này (trong một năm cơ sở trước đó) sẽ giống như 35 người đang cố gắng sống sót ở Anh " dựa trên một mức lương tối thiểu duy nhất, không có bất kỳ lợi ích nào, không có quà tặng, vay mượn, nhặt nhạnh, ăn xin hoặc tiết kiệm để lấy (v́ tất cả những thứ này đều được tính là 'thu nhập' trong tính toán nghèo đói). " Điều đó vượt ra ngoài bất kỳ định nghĩa nào về “cực đoan”. Nó là vô lư một cách đáng kinh ngạc. Đó là một sự xúc phạm đối với nhân loại.

 

Trên thực tế, ngay cả Ngân hàng Thế giới cũng đă nhiều lần tuyên bố rằng đường này quá thấp để có thể được sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào, trừ các quốc gia nghèo nhất và không nên được sử dụng để cung cấp thông tin về chính sách . Theo Báo cáo của Atkinson về Nghèo đói Toàn cầu, họ đă tạo ra các chuẩn nghèo cập nhật cho các quốc gia có thu nhập trung b́nh thấp hơn ($ 3,20 / ngày) và thu nhập trung b́nh trên ($ 5,50 / ngày). Ở những mức đó, khoảng 2,4 tỷ người đang nghèo ngày nay - cao hơn gấp ba lần so với những ǵ người ta nghĩ.

 

Nhưng ngay cả những con số này là không đủ tốt. USDA tuyên bố rằng khoảng 6,7 đô la / ngày là cần thiết để đạt được dinh dưỡng cơ bản. Peter Edwards lập luận rằng mọi người cần khoảng 7,40 đô la nếu họ muốn đạt được tuổi thọ b́nh thường của con người. Tổ chức Kinh tế Mới kết luận rằng khoảng 8 đô la là cần thiết để giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh với một biên độ có ư nghĩa. Lant Pritchett và Charles Kenny đă lập luận rằng v́ chuẩn nghèo dựa trên sức mua ở Mỹ, do đó nó nên được liên kết với chuẩn nghèo của Mỹ - khoảng 15 đô la / ngày.

 

Tài liệu về vấn đề này hiện nay rất rộng lớn và có nhiều sắc thái - tôi chỉ mới chỉ sơ lược bề nổi ở đây - vậy mà bạn giả vờ như nó thậm chí không tồn tại. Đó là sự vô trách nhiệm về mặt trí tuệ, và một cách tiếp cận học thuật không đầy đủ.

 

Bạn nói: “Mức độ mà một người đặt mức giới hạn tùy ư như 'chuẩn nghèo' là không liên quan - toàn bộ phân phối đă thay đổi, v́ vậy xu hướng là như nhau ở bất kỳ nơi nào bạn đặt nó."

 

Không quá nhanh. Trên thực tế, câu chuyện thay đổi khá nhiều - và bạn biết điều đó. Nếu chúng ta sử dụng 7,40 đô la mỗi ngày, chúng ta thấy tỷ lệ người sống trong cảnh nghèo đói giảm xuống, nhưng nó gần như không quá ấn tượng như câu chuyện màu hồng của bạn đă nói. Năm 1981, đáng kinh ngạc là 71% sống trong cảnh nghèo đói. Hôm nay, nó dao động ở mức 58% (cho năm 2013, dữ liệu gần đây nhất). Đột nhiên, câu chuyện lớn về sự tiến bộ của bạn có vẻ tẻ nhạt, tầm thường, và - trong một thế giới giàu có tuyệt vời như của chúng ta - hoàn toàn tục tĩu. Không có ǵ đáng để ăn mừng về một thế giới nơi mà sự bất b́nh đẳng quá nghiêm trọng đến mức 58% người dân nghèo đói, trong khi vài chục tỷ phú có số tài sản lớn hơn tất cả khối tài sản của họ cộng lại.

 

Đó là tỷ lệ. Đừng hiểu sai ư tôi: tỷ lệ là một chỉ số quan trọng - và chúng ta nên chú ư đến nó. Nhưng số tuyệt đối cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, đó là chỉ số mà các chính phủ trên thế giới lần đầu tiên đồng ư nhắm mục tiêu trong Tuyên bố Rome năm 1996, tiền thân của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Các cột mục tiêu đă được chuyển sang tỷ lệ trong những năm sau đó, điều này tạo ra ấn tượng về sự tiến bộ nhanh hơn. Nhưng thực sự bây giờ đó là một điểm tranh luận: nếu mục tiêu là xóa đói giảm nghèo, điều quan trọng là những con số tuyệt đối. Chắc chắn đó là điều quan trọng từ quan điểm của chính những người nghèo.

 

Và nếu chúng ta nh́n vào con số tuyệt đối, xu hướng thay đổi hoàn toàn. Tỷ lệ nghèo đói đă trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 1981, từ 3,2 tỷ người xuống c̣n 4,2 tỷ người, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới. Cao hơn gấp sáu lần so với bạn sẽ được mọi người tin tưởng. Đó không phải là tiến bộ trong cuốn sách của tôi - đó là một sự ô nhục. Đó là một bản cáo trạng nghiền nát hệ thống kinh tế toàn cầu của chúng ta, một hệ thống rơ ràng đang làm thất bại phần lớn nhân loại. Những tuyên bố của bạn về t́nh trạng nghèo đói trên toàn cầu có chủ ư xoay quanh thực tế này. Một lần nữa, đó không phải là học bổng có trách nhiệm.

 

Nhưng điều thực sự đang bị đe dọa ở đây đối với bạn, như bức thư của bạn tiết lộ, là câu chuyện về thị trường tự do mà bạn đă xây dựng. Lập luận của bạn là chủ nghĩa tư bản tân tự do chịu trách nhiệm thúc đẩy những lợi ích đáng kể nhất chống lại đói nghèo. Tuyên bố này không trung thực về mặt trí tuệ và không được hỗ trợ bởi sự thật. Đây là lư do tại sao:

 

Số + trong + người + ở + nghèo.jpg

Phần lớn thành quả chống lại đói nghèo xảy ra ở một khu vực: Đông Á. Khi nó xảy ra, thành công kinh tế của Trung Quốc và những con hổ Đông Á - như các học giả như Ha-Joon Chang và Robert Wade đă chỉ ra từ lâu - không phải do các thị trường tân tự do mà bạn tán thành mà là do chính sách công nghiệp do nhà nước lănh đạo, chủ nghĩa bảo hộ và quy định (các biện pháp tương tự mà các quốc gia phương Tây đă sử dụng để đạt được hiệu quả to lớn như vậy trong thời kỳ củng cố công nghiệp của chính họ). Chắc chắn là họ đă tự do hóa - nhưng họ đă làm như vậy dần dần và theo các điều kiện của riêng họ.

 

Không phải như vậy đối với phần c̣n lại của miền Nam toàn cầu. Thật vậy, những lựa chọn chính sách này đă bị họ từ chối một cách có hệ thống, và bị phá hủy ở nơi chúng đă tồn tại. Từ năm 1980 đến năm 2000, IMF và Ngân hàng Thế giới đă áp dụng các chương tŕnh điều chỉnh cơ cấu tàn bạo hoàn toàn ngược lại: cắt giảm thuế quan, trợ cấp, chi tiêu xă hội và kiểm soát vốn trong khi đảo ngược cải cách đất đai và tư nhân hóa tài sản công - tất cả đều đối mặt với sự phản kháng lớn của công chúng. Trong thời kỳ này, số người nghèo bên ngoài Trung Quốc đă tăng 1,3 tỷ người. Trên thực tế, ngay cả tỷ lệ người sống trong cảnh nghèo đói (sử dụng phương pháp ưa thích của bạn) đă tăng lên, từ 62% lên 68%. (Để biết dữ liệu kinh tế chi tiết và tham khảo các tài liệu liên quan, xem Chương 5 của Sự phân chia ).

 

Số + dấu trừ + China.jpg

Phần trăm + Trừ + China.jpg

Nói cách khác, sự áp đặt của chủ nghĩa tư bản tân tự do từ năm 1980 đến năm 2000 đă làm cho tỷ lệ nghèo trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

 

Theo Ngân hàng Thế giới, kể từ năm 2000, những thành quả ấn tượng nhất chống lại đói nghèo (bên ngoài Đông Á) đến từ Mỹ Latinh, theo Ngân hàng Thế giới, trùng với một loạt chính phủ cánh tả hoặc dân chủ xă hội lên nắm quyền trên khắp lục địa. Dù người ta có thể nói ǵ về những chính phủ này (tôi có những lời phê b́nh của riêng tôi), điều này không phù hợp lắm với câu chuyện tân tự do của bạn.

 

Nhưng có một cái ǵ đó khác cần phải được nói ở đây. Bạn và Gates muốn viện dẫn những con số nghèo đói để đưa ra tuyên bố về tính hợp pháp của hệ thống kinh tế toàn cầu hiện có. Bạn nói rằng hệ thống đang làm việc cho người nghèo, v́ vậy mọi người nên ngừng phàn nàn về nó.

 

Khi đánh giá một tuyên bố như vậy, nó thực sự không phải là con số tuyệt đối cũng như tỷ lệ không quan trọng. Điều quan trọng hơn là mức độ đói nghèo toàn cầu so với khả năng của chúng ta trong việc chấm dứt nó.  Như tôi đă chỉ ra trước đây , khả năng xóa đói giảm nghèo của chúng ta (ví dụ, chi phí để xóa đói giảm nghèo tính theo tỷ lệ thu nhập của người không nghèo) đă tăng nhanh hơn nhiều lần so với tỷ lệ nghèo đói đă giảm theo tỷ lệ (sử dụng thước đo ưa thích của bạn lại). Theo số liệu này, chúng tôi đang làm tồi tệ hơn bao giờ hết. Thật vậy, nền văn minh của chúng ta đang thoái trào. Tại sao? Bởi v́ phần lớn lợi nhuận của nền kinh tế toàn cầu của chúng ta đang được những người giàu trên thế giới nắm bắt.

 

Như tôi đă chỉ ra trong phần Guardian , chỉ 5% thu nhập mới từ tăng trưởng toàn cầu thuộc về 60% nghèo nhất của nhân loại - những người sống với mức dưới 7,40 đô la / ngày. Bạn đă không thừa nhận đây là một vấn đề cũng như không cố gắng bảo vệ nó. Thay v́ bạn bỏ qua nó, tôi cho rằng v́ nó làm suy yếu những tuyên bố của bạn về việc nền kinh tế đang hoạt động tốt như thế nào đối với những người nghèo.

 

Đây là cách nó hoạt động tốt: theo quỹ đạo hiện tại của chúng ta, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế Thế giới , sẽ mất hơn 100 năm để chấm dứt nghèo đói ở mức 1,90 đô la / ngày và hơn 200 năm để kết thúc ở mức 7,4 đô la / ngày. Hăy để điều đó ch́m sâu vào. Và để đạt được điều đó với hệ thống hiện có - nói cách khác, không có sự phân phối thu nhập công bằng hơn - chúng ta sẽ phải phát triển nền kinh tế toàn cầu lên gấp 175 lần quy mô hiện tại. Ngay cả khi một kỳ tích kỳ lạ như vậy có thể thực hiện được, nó sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu và phá vỡ sinh thái đến mức làm xói ṃn bất kỳ lợi ích nào chống lại đói nghèo.

 

Tất nhiên, nó không nhất thiết phải theo cách này. Chúng ta có thể chấm dứt nghèo đói ngay bây giờ chỉ đơn giản bằng cách làm cho các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu của chúng ta trở nên công bằng hơn đối với phần lớn thế giới (tôi mô tả cách chúng ta có thể làm điều này trong The Split , xem xét mọi thứ từ tiền lương, nợ đến thương mại). Nhưng đó là cách tiếp cận mà bạn và Gates dường như tuyệt vọng tránh, ủng hộ việc bảo vệ hiện trạng một cách mù quáng.

 

Bạn nói, “T́nh trạng nghèo cùng cực giảm mạnh được chứng minh bằng các thước đo về hạnh phúc khác với thu nhập có tương quan với sự thịnh vượng, chẳng hạn như tuổi thọ, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, biết chữ, giáo dục cơ bản, suy dinh dưỡng, tiêu dùng, v.v.”

 

Vâng, tuổi thọ, tỷ lệ tử vong và giáo dục đă được cải thiện - đây là một tin tuyệt vời mà chúng ta nên ăn mừng! Tuy nhiên, một số điều:

 

Bạn không thể lập luận về sự nghèo đói bằng cách chỉ hoàn toàn vào một điều ǵ đó khác. Tiêu thụ ngày càng tăng, có. Nhưng đó không phải là điều đang bị đe dọa ở đây. Điều đang bị đe dọa là liệu tiêu dùng có tăng đủ để giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo hay không.

Tôi sẽ là người đầu tiên đồng ư rằng thu nhập và tiêu dùng không phải là thước đo duy nhất của hạnh phúc. Nhưng một lư do khiến chúng hoàn toàn quan trọng là v́ chúng cho phép chúng ta đánh giá sự bất b́nh đẳng trong phân phối các nguồn tài nguyên thế giới. Tuổi thọ cao hơn ở những người nghèo không có ǵ là biện minh cho việc kết tội họ chiếm tỷ trọng nhỏ và ngày càng thu hẹp trong thu nhập toàn cầu. Đó không phải là một vị trí có thể bảo vệ về mặt đạo đức.

Trong công việc của ḿnh, bạn đă kêu gọi những lợi ích về tuổi thọ và giáo dục như một phần của câu chuyện t́m cách biện minh cho toàn cầu hóa tân tự do. Nhưng ở đây một lần nữa điều đó không trung thực về mặt trí tuệ. Điều đóng góp nhiều nhất vào việc cải thiện tuổi thọ thực tế là các can thiệp y tế công cộng đơn giản (vệ sinh môi trường, kháng sinh, vắc xin), và vấn đề quan trọng đối với giáo dục là giáo dục công cộng. Thật vậy, những quốc gia thành công nhất trong lĩnh vực này là những quốc gia có nền giáo dục và y tế mạnh mẽ, miễn phí. Đừng quên rằng Mỹ có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tồi tệ hơn Cuba.

Đối với nạn đói, khiếu nại của bạn ở đây dựa trên một phương pháp luận được FAO sử dụng sau năm 2012 đă bị các học giả chỉ trích rộng răi. Câu chuyện giảm đói phụ thuộc vào đường calo - như mức nghèo 1,90 đô la của bạn - quá thấp để hỗ trợ hoạt động b́nh thường của con người, bỏ qua tác động của khủng hoảng giá lương thực và không cho chúng ta biết ǵ về sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tôi tŕnh bày chi tiết vấn đề này trong nửa sau của bài báo này . Theo phương pháp luận trước đó của FAO, cả số lượng và tỷ lệ người đói trong năm 2009 đều cao hơn năm 1995 - một xu hướng khác mà bạn có thể bỏ qua.

Trong phần kết luận của bạn, bạn sẽ trích dẫn một đoạn của Ryan Bourne, không phải là một học giả nghiên cứu về nghèo đói mà là một nhân viên của Viện Cato, một tổ chức tư tưởng cánh hữu được tài trợ bởi Anh em nhà Koch. Tác phẩm đầy rẫy những tuyên bố gây hiểu lầm mà khi tôi chỉ ra cho anh ấy, anh ấy không bao giờ sửa lại. Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên coi đây là một nguồn hợp lệ.

 

Bạn đă mở lá thư của ḿnh bằng cách vu khống tôi là "nhà tư tưởng Mác xít." Tôi không cần phải nói với bạn rằng điều này không được coi là một lập luận và không bao gồm thực tế là bạn đă không giải quyết bất kỳ tuyên bố thực chất nào của tôi. Trong mọi trường hợp, tôi không hoàn toàn chắc chắn ư bạn. Nếu theo hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác, ư của bạn là một người nào đó chỉ ra rằng dữ liệu nghèo đói phức tạp hơn mức độ mà bạn cho phép, th́, tôi cho là vậy.

THÁNG 10-2022

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

   

NHẬN ĐỊNH

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lăng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lư Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Gịng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Định Chính Tà 1

 42. Phân Định Chính Tà 2

 43. Phân Định Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam B́nh Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Gịng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xă Hội - Cách T́m IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA M̀NH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LĂNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ G̀N DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐĂI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI H̉A VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XĂ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

 

 

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài G̣n Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê B́nh . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xă Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài G̣n .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .B́nh Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *