at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 09-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS - TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS CONVERSATION - BALANCE - QUORA

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

 

14 nước châu Phi vẫn bị Pháp ép nộp thuế thuộc địa?

Vâng, nó thực sự đúng.

Trong bài viết ngắn này, tôi sẽ cố gắng giải thích các quốc gia châu Phi từng bị Pháp đô hộ vẫn bị thực dân của họ kìm hãm như thế nào. Mối quan hệ hiện tại giữa các nước châu Phi và Pháp ngăn cản sự phát triển thành công và chủ quyền của châu Phi.

Pháp vẫn cướp các thuộc địa châu Phi 'cũ' của mình

Chúng tôi luôn cáo buộc các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Phi tham nhũng và không làm việc vì lợi ích của công dân của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi họ muốn trở thành những nhà lãnh đạo trung thực, họ sẽ không thể làm như vậy. Tại sao? Tôi đã gặp thông tin rất thú vị làm sáng tỏ vấn đề gây tranh cãi này. Trong bài viết ngắn này, tôi sẽ cố gắng giải thích các quốc gia châu Phi từng bị Pháp đô hộ vẫn bị thực dân của họ kìm hãm như thế nào. Mối quan hệ hiện tại giữa các nước châu Phi và Pháp ngăn cản sự phát triển thành công và chủ quyền của châu Phi.

 

1. Các thuộc địa cũ phải trả một “món nợ thuộc địa”. Các quốc gia mới “độc lập” buộc phải trả tiền cho cơ sở hạ tầng của đất nước mà Pháp nhận công xây dựng trong thời kỳ thuộc địa. Số nợ này thay đổi tùy thuộc vào quốc gia đang trả nợ và cơ sở hạ tầng của quốc gia đó được phát triển như thế nào.

2. Pháp có thể tự động tịch thu kho dự trữ quốc gia của quốc gia châu Phi. Quốc gia châu Phi phải gửi dự trữ tiền tệ quốc gia của mình vào ngân hàng trung ương của Pháp. Pháp đã nắm giữ kho dự trữ quốc gia của 14 quốc gia châu Phi kể từ năm 1961: Benin, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Mali, Niger, Senegal, Togo, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Bissau, Equatorial Guinea, Chad, Congo-Brazzaville và Gabon. Trên thực tế, hơn 80% dự trữ ngoại hối của các quốc gia châu Phi này được gửi vào cái gọi là “tài khoản hoạt động” do Kho bạc Pháp kiểm soát. Hai ngân hàng châu Phi được tuyên bố độc lập - BEAC (Banque des Etats de l'Afrique Centrale) và BEACO (Banque Centrale des Etats de l'Afrique de l'Ouest) - trên thực tế không có chính sách tiền tệ nào của riêng họ.

 

Bản thân các quốc gia này cũng không biết và cũng không được cho biết có bao nhiêu phần trăm dự trữ ngoại hối do Kho bạc Pháp nắm giữ thuộc về họ với tư cách là một nhóm hay cá nhân. Chỉ một nhóm hạn chế các quan chức biết chính xác số tiền của các tài khoản hoạt động này, nơi các khoản tiền này được đầu tư. Pháp giấu kỹ thông tin này và các chi tiết khác với bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ châu Phi nào.

Theo ước tính, Pháp hiện nắm giữ gần 500 tỷ USD tiền của các nước châu Phi trong kho bạc của mình và sẽ làm mọi cách để giữ nó. Hơn nữa, các nước châu Phi không có quyền truy cập vào nguồn tiền này. Pháp chỉ cho phép họ tiếp cận 15% số tiền trong bất kỳ năm nào. Nếu họ cần nhiều hơn thế, họ phải vay theo lãi suất thương mại từ 85 phần trăm còn lại - tiền của chính họ - đang bị Kho bạc Pháp giữ làm con tin.

Để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, Pháp ấn định giới hạn về số tiền mà các quốc gia có thể vay từ quỹ dự trữ. Giới hạn được cố định ở 20 phần trăm doanh thu công cộng của họ trong năm trước. Nếu các nước cần vay nhiều hơn mức đó, Pháp sẽ phủ quyết. Trong video gần đây của mình, cựu tổng thống Pháp, Jacques Chirac nói rằng người dân Pháp nên chấp nhận thực tế rằng một lượng lớn tiền trong ngân hàng của họ chính xác đến từ việc khai thác các thuộc địa cũ trên lục địa châu Phi.

3. Pháp tuyên bố quyền khai thác bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào được phát hiện trong nước.

Pháp tuyên bố họ có quyền đầu tiên mua bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào được tìm thấy trên lãnh thổ của các thuộc địa cũ của mình. Các nước châu Phi cũng không được phép tự do tìm kiếm các đối tác khác.

4. Pháp buộc các nước châu Phi ưu tiên cho các lợi ích và công ty của Pháp trong lĩnh vực mua sắm công và đấu thầu công.

Theo các hợp đồng của chính phủ, các công ty Pháp phải được xem xét đầu tiên. Chỉ sau đó, người châu Phi mới có thể kết nối với các công ty nước ngoài khác. Không có vấn đề gì nếu các nước châu Phi sẽ được hưởng lợi từ một đối tác bên ngoài Pháp.

Kết quả là, ở nhiều thuộc địa cũ của Pháp, tất cả các tài sản kinh tế lớn đều nằm trong tay người Pháp. Ví dụ, ở Côte d'Ivoire, các công ty Pháp sở hữu và kiểm soát tất cả các tiện ích chính - nước, điện, điện thoại, giao thông, hải cảng và các ngân hàng lớn. Tình trạng tương tự cũng tồn tại trong lĩnh vực thương mại, xây dựng và nông nghiệp.

 

5. Pháp tuyên bố độc quyền cung cấp thiết bị quân sự và đào tạo cho các sĩ quan quân đội châu Phi.

Thông qua một kế hoạch phức tạp về học bổng, trợ cấp và “thỏa thuận quốc phòng” gắn liền với Hiệp ước Thuộc địa (văn bản thiết lập đồng tiền chung cho tất cả các nước Pháp ngữ - CFA Franc), các nước châu Phi gửi các sĩ quan quân đội cấp cao của họ sang đào tạo tại Pháp.

Tình hình ở châu Phi bây giờ là Pháp đã đào tạo và nuôi dưỡng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn kẻ phản bội. Chúng được kích hoạt khi Pháp cần chúng thực hiện một cuộc đảo chính khác hoặc tạo ra một tình hình chính trị xáo trộn bên trong châu Phi.

6. Pháp tuyên bố có quyền triển khai quân đội và can thiệp vào quốc gia châu Phi để bảo vệ lợi ích của Pháp.

Theo các điều kiện của các hiệp định quốc phòng và Hiệp ước Thuộc địa, Pháp tuyên bố có quyền hợp pháp để can thiệp quân sự vào các nước châu Phi và cũng triển khai quân thường trực trên các căn cứ quân sự của họ.

7. Các nước châu Phi có nghĩa vụ đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ chính thức của đất nước và của nền giáo dục.

Hệ thống văn hóa và giáo dục “Pháp ngữ”, với một số vệ tinh và các chi nhánh của chúng, được giám sát trực tiếp bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp.

Người dân châu Phi bị áp lực phải nói tiếng Pháp thay vì ngôn ngữ của họ.

Đó là điều vô cùng hạn chế. Người ta đã gợi ý rằng nếu một người chỉ nói tiếng Pháp, họ sẽ có quyền truy cập vào ít hơn 4% kiến ​​thức và thông tin của nhân loại.

8. Các thuộc địa cũ của Pháp buộc phải sử dụng đồng tiền thuộc địa FCFA (CFA franc).

Thiết lập xấu xa này hoạt động như một con bò sữa cho nước Pháp. Nó đã bị Liên minh châu Âu lên án, nhưng Pháp vẫn chưa sẵn sàng loại bỏ một hệ thống hút hết tài sản của các nước châu Phi và mang về cho ngân khố Pháp khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

9. Các nước châu Phi có nghĩa vụ gửi cho Pháp báo cáo số dư và dự trữ hàng năm.

Nếu không có báo cáo, các nước châu Phi không thể lấy tiền từ dự trữ của ngân hàng trung ương Pháp. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương của các thuộc địa cũ được kiểm soát và quản lý bởi ngân hàng trung ương Pháp.

10. Các quốc gia châu Phi bị cấm tham gia vào bất kỳ liên minh quân sự nào.

Các quốc gia châu Phi nói chung có liên minh quân sự với các cựu thuộc địa của họ. Hơn nữa, Pháp cấm người châu Phi tìm kiếm bất kỳ hình thức hợp tác và bảo vệ quân sự nào ngoài hình thức mà chính phủ Pháp đưa ra.

11. Các nước châu Phi chỉ có nghĩa vụ liên minh với Pháp trong tình huống chiến tranh hoặc khủng hoảng toàn cầu.

Hơn một triệu binh sĩ châu Phi đã góp phần đánh bại chủ nghĩa Quốc xã và chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, đóng góp này thường bị bỏ qua hoặc đánh giá thấp. Kể từ Thế chiến thứ hai, Pháp đã tính đến việc người châu Phi có thể được sử dụng trong trường hợp có bất kỳ mối đe dọa quân sự hoặc dự kiến ​​chiến tranh nào.

Tóm lại, Pháp đã nghiện cướp bóc và bóc lột châu Phi kể từ thời kỳ chiếm hữu nô lệ. Vẫn còn những căn cứ quân sự và binh lính của Pháp ở châu Phi dưới danh nghĩa được bảo vệ. Nhưng trên thực tế, họ ở đó để kiểm soát và đàn áp các công dân địa phương. 

 

Những gì chúng ta biết là có 14 quốc gia ở Châu Phi sử dụng tiền tệ (đồng franc Tây Phi và đồng franc Trung Phi) được hỗ trợ bởi kho bạc của Pháp. Mười hai quốc gia trong số này là thuộc địa cũ của Pháp và hai quốc gia sau đó đã thông qua CFA - cả hai loại tiền tệ đều có chung từ viết tắt.

Thật không may, tôi đến từ Cameroon - một thuộc địa của Pháp. Quốc gia châu Âu có tên là Pháp đó là một loài ký sinh không thể lay chuyển trên tất cả 15 thuộc địa châu Phi của nó cho đến ngày nay. Không ai trên tất cả các thuộc địa của Pháp này chặt một cái cây mà không có sự đồng ý của Pháp - và tất nhiên là vì lợi thế của nó. Pháp phát hành tất cả tiền của họ và kiểm soát mọi chính sách tiền tệ của tất cả các thuộc địa của mình từ kho bạc (Pháp) của họ. Tất cả các tổng thống của châu Phi nói tiếng Pháp chỉ là những người phát thanh địa phương cho Pháp và sẽ bị lật đổ ngay lập tức nếu họ thốt ra 1 từ khác với thông báo của người Paris…

 

BRIA 14 4 c Châu Phi Đang cố gắng để có được "lần thứ hai"

Ở châu Phi, Clinton xin lỗi về chế độ nô lệ. "Chúng tôi đã sai trong điều đó," ông nói. Ông xin lỗi về sự hỗ trợ mà Washington dành cho các nhà độc tài nhân danh chủ nghĩa chống cộng trong Chiến tranh Lạnh. Ông xin lỗi vì sự thất bại của "cộng đồng quốc tế" trong việc phản ứng đủ nhanh trước những tiếng kêu thảm thiết về nạn diệt chủng ở Rwanda. "Trên khắp thế giới," Clinton nói, "có những người như tôi ngồi trong văn phòng, ngày này qua ngày khác, những người không đánh giá hết độ sâu và tốc độ mà bạn đang bị nhấn chìm trong nỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được này."

Thảm kịch quá khứ của chế độ nô lệ nối liền Hoa Kỳ và Châu Phi. Nhưng liệu Hoa Kỳ có lợi ích quan trọng nào ở Châu Phi ngày nay không? Khi các quốc gia châu Phi cố gắng phát triển, vai trò của chúng ta ở lục địa đó là gì? 

"Nền độc lập thứ hai"

Châu Phi là một lục địa rộng lớn chứa nhiều quốc gia hơn bất kỳ lục địa nào trên thế giới. Đây là quê hương của hàng trăm dân tộc với các truyền thống văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau. Các quốc gia châu Âu như Vương quốc Anh và Pháp đô hộ phần lớn châu Phi, bắt đầu từ những năm 1700. Vào những năm 1880, khi sự cạnh tranh kinh tế và chính trị gia tăng ở châu Âu, các quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ý đã đua nhau tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ khổng lồ ở châu Phi giàu khoáng sản, dầu mỏ, cao su, cà phê và các nguồn tài nguyên khác. Hầu hết các nhà cầm quyền châu Phi đều khuất phục trước tham vọng và sức mạnh quân sự của người châu Âu. Những người khác đã chiến đấu trong các cuộc kháng chiến, nhưng đến năm 1914, người châu Âu đã cai trị hơn 90% lãnh thổ và hơn 80% dân số của châu Phi.

Người châu Âu đã vẽ những đường ranh giới tùy ý ngăn cách các tài sản thuộc địa của họ để phù hợp với mục đích riêng của họ trong khi bỏ qua sự khác biệt về văn hóa giữa nhiều nhóm dân tộc riêng biệt của châu Phi. Kết quả là, một số nhóm nhận thấy mình bị chia thành hai hoặc nhiều thuộc địa trong khi những nhóm khác bị buộc phải sống trong cùng một thuộc địa với những người mà họ không thích. Những đường ranh giới này sẽ tạo ra rất nhiều rắc rối trong tương lai cho người dân các quốc gia châu Phi mới như Rwanda, Burundi và Somalia.

Sự thống trị của châu Âu đối với châu Phi tiếp tục cho đến sau Thế chiến thứ hai, khi nhiều cường quốc thuộc địa của châu Âu đã bị suy yếu do sự tàn phá của chiến tranh toàn cầu. Đòi độc lập trở thành một phong trào quần chúng ở châu Phi. Tại thời điểm này, các cường quốc châu Âu ở châu Phi phải lựa chọn giữa trao độc lập cho các thuộc địa của họ hoặc chống lại các cuộc chiến tranh giành thuộc địa tốn kém. Hầu hết đã chọn từ bỏ quyền kiểm soát các thuộc địa cũ của họ. Đến những năm 1980, toàn bộ châu Phi đã độc lập ngoại trừ Namibia do Nam Phi kiểm soát. Nam Phi, mặc dù nằm dưới sự cai trị của người da trắng thiểu số cho đến năm 1994, đã độc lập về chính trị kể từ khi nước này rút khỏi Khối thịnh vượng chung Anh vào năm 1961.

Nhiều quốc gia châu Phi hiện đại đã giành được độc lập vào cuối những năm 1950 và 1960, thời kỳ chiến tranh lạnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Trong nỗ lực mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, hai đối thủ trong Chiến tranh Lạnh đã đề nghị tài trợ lớn về kinh tế và viện trợ quân sự cho hơn 40 quốc gia châu Phi đang trỗi dậy khỏi ách thống trị của thực dân châu Âu.

Dựa nhiều vào viện trợ nước ngoài mà Liên Xô và Hoa Kỳ cùng các đồng minh của họ cung cấp, nhiều quốc gia châu Phi mới đã cố gắng giáo dục người dân của họ và thiết lập các nền kinh tế tự cung tự cấp. Tuy nhiên, hầu hết đều không phát triển hiệu quả nền kinh tế hoặc hệ thống chính trị của họ. Thay vào đó, họ thường chuyển sang một hệ thống kinh tế do chính phủ điều hành thường dựa trên các mô hình thuộc địa cũ của châu Âu và điều đó cho phép một số ít người ưu tú làm giàu trong khi phần lớn người dân chìm sâu vào đói nghèo. Thường xuyên hơn không, các chính phủ mới của châu Phi rơi vào tay của những kẻ mạnh về quân sự, những người đã lật đổ lẫn nhau để giành lấy quyền lực cho mình.

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991 và Chiến tranh Lạnh kết thúc, viện trợ kinh tế và quân sự mà nhiều quốc gia châu Phi phụ thuộc bắt đầu biến mất. Người châu Phi sớm nhận ra rằng họ sẽ phải điều chỉnh để thích nghi với nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên cạnh tranh.

Trong vài năm gần đây, khoảng 35 quốc gia châu Phi đã nới lỏng sự kiểm soát của chính phủ đối với nền kinh tế của họ và chuyển sang các nền kinh tế thị trường tự do, tư bản chủ nghĩa. Đồng thời, khoảng 20 quốc gia trong số này đã tổ chức bầu cử đa đảng. Các nhà lãnh đạo mới đã xuất hiện ở các quốc gia như Uganda, thách thức mô hình thống trị quân sự cũ. Người châu Phi gọi những nỗ lực này nhằm thiết lập nền dân chủ và cải cách kinh tế là "nền độc lập thứ hai" của họ. Để đạt được nền độc lập thứ hai này, họ phải xóa bỏ di sản của chủ nghĩa thực dân châu Âu, ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh, và những hành vi sai trái gần đây của chính người dân châu Phi.

Châu Phi nằm ở phía nam của sa mạc Sahara là khu vực nghèo nhất trên Trái đất. Tỷ lệ thất nghiệp cao và người lao động có việc làm chỉ kiếm được mức lương trung bình 450 đô la một năm. Các chính phủ đang phải gánh nợ nước ngoài. Các nhóm dân tộc cổ xưa căm thù lẫn nhau, đôi khi dẫn đến đổ máu hàng loạt vì tội ác diệt chủng. Ở Rwanda, 500.000 người đã bị tàn sát vào năm 1994. Hơn nữa, hầu hết các quốc gia châu Phi vẫn chưa có chính phủ được bầu cử dân chủ tôn trọng nhân quyền.

Bất chấp những vấn đề của họ, các quốc gia châu Phi có nhiều hứa hẹn cho tương lai. Các nguồn tài nguyên như dầu mỏ, điện nước và khoáng sản chưa bao giờ được phát triển đầy đủ vì lợi ích của người dân. Với hệ thống tưới tiêu, hàng triệu mẫu đất có thể được trồng trọt cho cả cây lương thực và cây xuất khẩu như cà phê và ca cao. Dưới những cải cách mới và sự lãnh đạo tốt hơn, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở châu Phi đã tăng gấp đôi kể từ năm 1990. Ngoài ra, tổng dân số 750 triệu người của châu Phi là một thị trường hấp dẫn cho các quốc gia sản xuất và kinh doanh như Hoa Kỳ.

Uganda: Đang tiến bộ

Nằm ở trung tâm châu Phi và giáp với một phần của Hồ Victoria, Uganda là một trong những quốc gia châu Phi ngày càng có nhiều cố gắng đạt được một "nền độc lập thứ hai".

Uganda nhanh chóng trở thành một nước cộng hòa sau khi giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1962. Nhưng vào năm 1971, Tướng Idi Amin lên nắm quyền và thành lập một trong những chế độ tàn bạo nhất châu Phi. Sau khi sát hại 300.000 đối thủ của mình một cách có hệ thống, Amin được mệnh danh là "tổng thống trọn đời" vào năm 1976. Quân nổi dậy Uganda và các lực lượng từ nước láng giềng Tanzania cuối cùng đã lật đổ Idi Amin vào năm 1979. Tuy nhiên, đất nước tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một loạt các nhà cầm quyền quân sự bất tài. Giao tranh giữa các nhóm sắc tộc khác nhau của Uganda cũng khiến đất nước chìm sâu hơn vào bạo lực và nghèo đói.

Năm 1986, một phong trào kháng chiến giành quyền kiểm soát thủ đô quốc gia và đưa Yoweri Museveni làm tổng thống. Không giống như những kẻ mạnh về quân sự trước đây, Museveni đã hành động để xoa dịu sự thù địch sắc tộc ở Uganda. Ông đã kết hợp thành công những người lính từ các nhóm dân tộc đa dạng của Uganda vào một đội quân. Museveni khôi phục các đảng chính trị nhưng cấm bất kỳ đảng nào chỉ đại diện cho một nhóm dân tộc. Ngoài ra, các ứng cử viên cho chức vụ chính trị được yêu cầu phải tranh cử trên tư cách cá nhân của họ thay vì với tư cách là đại diện của một đảng chính trị. Một hiến pháp mới đã được cử tri Uganda thông qua vào năm 1995. Musveni đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1996 mà các quan sát viên quốc tế đánh giá là tự do và công bằng. Các cuộc bầu cử đa đảng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2000.

Uganda vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được một nền dân chủ thực sự. Bất chấp những nỗ lực xây dựng Uganda thành nơi trưng bày của cải cách chính trị và kinh tế, chính phủ của Museveni vẫn đang chiến đấu với hai phe nổi dậy ở các vùng phía bắc xa xôi của Uganda. Phe nổi dậy cho rằng nhiệm vụ của họ là buộc Museveni phải chấp nhận chế độ dân chủ đa đảng. Chính phủ của Museveni từ chối đàm phán với phe nổi dậy. “Bạn không thể ngồi lại với một tên cướp đường cao tốc để thảo luận về việc quản lý nhà nước,” một trong những chính khách của Museveni giải thích.

 Cuộc nội chiến kéo dài 12 năm đã gây ra nhiều thiệt hại. Hơn 100.000 người đã chết, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Cơ sở hạ tầng phía Bắc sụp đổ, nông nghiệp đi vào bế tắc và Uganda vẫn đang phải gánh khoản nợ nước ngoài lên tới hơn 2 tỷ USD.

Bất chấp những vấn đề của nó, Uganda đang đạt được nhiều tiến bộ. Trong chuyến thăm năm 1998, Tổng thống Clinton nhấn mạnh rằng Uganda đã đi được một chặng đường dài và xứng đáng được coi là một cường quốc thương mại hợp pháp. Bắt đầu từ năm 1991, Uganda dần dần bắt đầu chuyển một số doanh nghiệp chính phủ sang doanh nghiệp tư nhân. Uganda cho thấy hứa hẹn là một đối tác thương mại với các nguồn tài nguyên về bông, cà phê và chè, khai thác đồng, ngành dệt may và một trong những ngành thủy sản nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Hơn nữa, thu nhập bình quân đầu người của người lao động Uganda đã tăng lên 900 USD mỗi năm, gấp đôi so với người lao động Châu Phi nói chung. Thu nhập của người lao động được cải thiện hơn nữa có thể làm tăng thị trường cho hàng hóa thương mại từ các nước như Hoa Kỳ.

Somalia: Sự can thiệp thất vọng

Somalia đối mặt với Ả Rập Saudi qua vùng biển hẹp của Vịnh Aden, cửa ngõ vào Biển Đỏ. Tổ tiên của người Somalia ngày nay đã được chuyển sang đạo Hồi bởi những người Ả Rập định cư dọc theo bờ biển trước những năm 1300. Giống như nhiều quốc gia châu Phi, Somalia trải qua thời kỳ thuộc địa của châu Âu trong thế kỷ 19. Pháp, Anh và Ý đều chiếm đóng Somalia và tranh giành quyền thống trị trong khu vực từ những năm 1860 đến Thế chiến II. Năm 1960, Somalia tuyên bố mình là một nước cộng hòa dân chủ.

Năm 1969, tổng thống Somalia bị ám sát trong một cuộc đảo chính quân sự. Quân đội và cảnh sát đình chỉ hiến pháp, nội các và quốc hội. Nó bãi bỏ tất cả các đảng phái chính trị trong khi các sĩ quan quân đội thay thế các quan chức cấp huyện dân sự. Vào đầu những năm 1990, người Somalia đã lật đổ Mohamed Siad Barre, một nhà độc tài đã thu hút vũ khí và tiền bạc từ các siêu cường thời Chiến tranh Lạnh. Ngay sau khi Barre bị phế truất, những người nổi dậy lật đổ ông đã xông vào các phe phái thù địch.

Những phe phái này phản ánh sự cạnh tranh cổ xưa giữa những người chăn nuôi du mục và nông dân. Được tổ chức theo dòng tộc, mâu thuẫn giữa những người chăn nuôi và nông dân trở nên gay gắt bởi quan hệ huyết thống. Các thị tộc chấp nhận không có sự tương tác nào có thể phá vỡ rào cản giữa người chăn gia súc và người nông dân. Qua nhiều thế kỷ, những thị tộc độc quyền dựa trên gia đình này dần dần xác định mọi khía cạnh của cuộc sống Somali. Quyền lực chính trị, nghề nghiệp, ranh giới của các khu vực lân cận đều được xác định theo dòng tộc. Vào đầu những năm 1990, được thúc đẩy bởi hạn hán và sự cạnh tranh gia tộc, Somalia trở thành nạn nhân của nạn đói và nội chiến.

Vào tháng 12 năm 1992, quân đội Mỹ đến Somalia để tăng cường một đội ngũ nhỏ các lực lượng của Liên hợp quốc. Mục tiêu của họ là thực hiện các nỗ lực cứu trợ và thiết lập sự ổn định trong một đất nước bị chia cắt bởi nạn đói, bệnh tật và các gia tộc chiến tranh. Sức mạnh của Mỹ, luôn là một phần của lực lượng Liên hợp quốc, được xây dựng lên tới 26.000 quân.

Sự can thiệp của Hoa Kỳ - Liên Hợp Quốc vào Somalia được nhiều người coi là một thảm họa. Ba mươi lính Mỹ và hơn 100 nhân viên Liên Hợp Quốc đã thiệt mạng trong trận chiến với các bè phái được trang bị vũ khí mạnh mẽ. Nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nuôi sống các nạn nhân của nạn đói và chiến tranh đã bị thất vọng bởi sự bí mật, tích trữ và phá hoại. Những người chỉ trích cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng động cơ nhân đạo để che đậy nỗ lực kiểm soát các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Somali và ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa Hồi giáo chính thống. Năm 1995, sau hơn hai năm chiếm đóng, Tổng thống Clinton ra lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Somalia. Phần còn lại của đội ngũ Liên hợp quốc đã làm theo ngay sau đó.

Hiện tại, đất nước vẫn bị chia cắt giữa các lãnh chúa đối địch và vẫn chưa có chính phủ trung ương. "Somalia được coi là một hoạt động thất bại", một ủy viên LHQ về nhân quyền cho biết. "Tôi không biết liệu cộng đồng quốc tế có sẵn sàng đầu tư nhiều hơn hay không."

Những người khác nhấn mạnh rằng các phái bộ Somalia không nên bị bác bỏ một cách lạnh lùng như vậy. Sự can thiệp của Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ đã cứu hàng trăm nghìn người khỏi nạn đói, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ y tế cho hàng nghìn người khác phải di dời sau nhiều năm nội chiến.

Thương mại không viện trợ

Trong chuyến công du châu Phi vào tháng 3/1998, Tổng thống Clinton đã nói về mối quan hệ mới với các nước như Uganda và Somalia đang phấn đấu cho "nền độc lập thứ hai". Clinton kêu gọi ban hành luật khuyến khích tăng cường đầu tư và cải thiện quan hệ thương mại với các quốc gia châu Phi đang đạt được tiến bộ trong cải cách thị trường tự do và dân chủ.

Chính quyền Clinton đã đệ trình một dự luật thương mại lên Quốc hội được gọi là Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng Châu Phi. Được thiết kế để thúc đẩy phát triển kinh tế ở châu Phi, luật được đề xuất sẽ giảm thuế quan và hạn ngạch của Hoa Kỳ đối với hàng dệt may và các sản phẩm thương mại khác từ các quốc gia châu Phi có thể chứng minh rằng họ đang tiến tới dân chủ và phát triển nền kinh tế thị trường tự do.

Dự luật thương mại châu Phi cũng yêu cầu các quốc gia châu Phi bỏ các hạn chế thương mại với Hoa Kỳ. Hiện tại, Hoa Kỳ chỉ cung cấp 7% hàng hóa và dịch vụ mà người châu Phi mua. Xuất khẩu của Châu Phi sang Hoa Kỳ - chủ yếu là dầu - chỉ chiếm 2% tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ. Dự luật thương mại châu Phi sẽ cố gắng tăng những con số này.

Dự luật thương mại này bao gồm các mục tiêu khác. Ví dụ, nó sẽ thay thế sự nhấn mạnh trước đây về hỗ trợ tài chính trực tiếp và các khoản cho vay. Điều khoản này đã thu hút sự chỉ trích từ Nelson Mandela, tổng thống Nam Phi. Mandela nói với Tổng thống Clinton trong chuyến công du gần đây tới châu Phi rằng nhiều quốc gia châu Phi vẫn chưa sẵn sàng để đứng một mình trên thị trường thế giới. Họ vẫn cần viện trợ kinh tế và xóa nợ để đạt được vị trí mà họ có thể bắt đầu phát triển kinh tế của mình.

Các công ty và nghiệp đoàn của Hoa Kỳ cũng lo ngại rằng việc giảm thuế quan của dự luật sẽ cho phép dòng nhập khẩu hàng dệt may giá rẻ vào Hoa Kỳ. Những mặt hàng nhập khẩu giá rẻ này có thể lấy đi việc làm và thu nhập của ngành dệt may Mỹ. Những người khác cho rằng một dự luật cho phép tăng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang các nước châu Phi sẽ tạo ra việc làm ở Hoa Kỳ.

Phát biểu trước một nhóm học sinh Uganda, Tổng thống Clinton tuyên bố rằng "có lẽ tội lỗi tồi tệ nhất mà Mỹ từng phạm phải đối với châu Phi là tội lỗi của sự lơ là và thiếu hiểu biết."

Trong khi châu Phi đang vật lộn với nền độc lập lần thứ hai, các quốc gia công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ đang vật lộn với các chính sách có thể giúp đảo ngược các xu hướng do bóc lột và bỏ bê đã đến với châu Phi trong những thế kỷ trước.

Để thảo luận và viết

1. Sự khác biệt giữa nền độc lập của châu Phi khỏi chủ nghĩa thực dân cách đây 40 năm và nền “độc lập lần thứ hai” mà nhiều quốc gia châu Phi đang cố gắng đạt được ngày nay là gì?

2. Chiến tranh Lạnh đã khiến nhiều quốc gia châu Phi trở nên phụ thuộc vào viện trợ và các khoản vay nước ngoài như thế nào?

3. Bạn có nghĩ rằng Quốc hội nên thông qua Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng Châu Phi không? Tại sao hoặc tại sao không?

 

Để đọc thêm

"Châu phi." Lịch sử hiện tại tháng 5 năm 1998.

 

McGeary, Johanna và Marguerite Michaels. "Phi Tăng." Thời gian 30 tháng 3 năm 1998: 34-46.  

HOẠT ĐỘNG: Vai trò của chúng ta ở Châu Phi là gì? 

Thành lập các nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ trở thành một ủy ban tư vấn cho tổng thống về vai trò của Mỹ ở châu Phi. Dưới đây là danh sách bốn chính sách về châu Phi để các ủy ban xem xét. Mỗi ủy ban có thể chọn một hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các chính sách này cũng như các ý tưởng khác để đề xuất với tổng thống. Sau khi thảo luận về bốn chính sách và quyết định một khuyến nghị, mỗi ủy ban sẽ báo cáo kết luận và lý luận của mình.  

1. Hoa Kỳ không có đủ lợi ích để biện minh cho sự can dự lớn hoặc can thiệp vào công việc của các quốc gia châu Phi.

2. Hoa Kỳ nên áp dụng chính sách "thương mại không viện trợ", trong đó chúng tôi giảm thuế quan và hạn ngạch đối với hàng hóa thương mại của Châu Phi khi các nước Châu Phi đạt được tiến bộ trong việc trở nên dân chủ hơn và tiến tới các nền kinh tế thị trường tự do.

3. Hoa Kỳ có nghĩa vụ nhân quyền tham gia cùng với các quốc gia khác để trấn áp các sắc tộc tàn bạo và độc tài tàn bạo ở Châu Phi.

4. Hoa Kỳ nên viện trợ kinh tế và xóa các khoản nợ cho vay để giúp các nước Châu Phi vượt qua đói nghèo.

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu