at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài Gòn Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê Bình . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xã Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài Gòn .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .Bình Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 10-2022

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS

CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL-

 

 

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

Hungary và Trung Quốc. Hợp tác cùng có lợi.

Phá hoại Chương trình Toàn cầu chủ nghĩa

Bởi Konrad Rękas

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 4 tháng 9 năm 2022

Khu vực: Châu Á , Châu Âu

Chủ đề: Kinh tế toàn cầu , Dầu mỏ và Năng lượng

Các thuộc địa của Mỹ đã không ngừng chỉ trích người Hungary vì cách tiếp cận hợp lý của họ đối với cuộc chiến ở Ukraine và một lý do khác cho một chiến dịch chống Magyar xuất hiện. Là một quốc gia dễ đoán, không thích mạo hiểm và tự kinh doanh, Hungary trở thành trung tâm hợp tác hàng đầu của châu Âu với Trung Quốc.

Sự cần thiết của Trung Quốc đối với Châu Âu

Contemporary Amperex Technology Ltd (CATL), nhà sản xuất pin ô tô điện lớn nhất Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đặt nhà máy chính ở châu Âu tại Hungary. Giá trị đầu tư ước tính khoảng 7,34 tỷ EUR, nhưng tầm quan trọng của nó chủ yếu mang tính chiến lược. Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong công nghệ năng lượng tái tạo (RE), nhờ vị thế thống trị trên thị trường nguyên tố đất hiếm (REE) và thị phần lớn nhất trong việc sản xuất các bộ phận cho tuabin gió từ tính tiên tiến và pin ô tô.

Người ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của REE: ví dụ về lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với xuất khẩu REE sang Nhật Bản vào năm 2010, xung đột Trung-Mỹ do trợ cấp sản xuất tấm pin mặt trời vào năm 2012/2013, tranh chấp về trợ cấp cho các nhà sản xuất tuabin gió, và trước đó tranh cãi về thuế quan đối với REE trong quan hệ thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ và Trung Quốc-EU.

Ngoài ra còn có mối đe dọa về cú sốc nguồn cung của REE được sử dụng trong sản xuất xe điện hybrid và một số loại tuabin gió, gây ra bởi sự gia tăng giả định về nhu cầu đối với neodymium (dự báo tăng 7%) và dysprosi (thậm chí tăng 2600%!) 25 năm tới. Nhu cầu sử dụng lithium trong pin dự kiến sẽ tăng 674% vào năm 2030.

Điều này khiến Bắc Kinh trở thành một đối tác hoàn toàn không thể thiếu đối với quá trình chuyển đổi năng lượng ở Tây Âu,  với lý do ' Biến đổi khí hậu' . Đại dịch hỗn loạn, cũng như nỗi lo gần đây do cuộc khủng hoảng Đài Loan gây ra, khiến quan hệ Âu-Trung trở nên vô cùng mong manh. Một sự chậm lại hoặc gián đoạn khác của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ không chỉ làm nổ tung toàn bộ quá trình chuyển đổi năng lượng của phương Tây mà còn ảnh hưởng đến mô hình tiêu dùng của chủ nghĩa tư bản vào thời điểm các quốc gia chưa sẵn sàng từ chối nó ngay lập tức.

Xung đột quân sự Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể được ngăn chặn nếu Mỹ có ý chí

Trong bối cảnh đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), cũng như các khoản đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào phía châu Âu Á-Âu, tạo thành một giải pháp khẩn cấp tiềm năng và là dấu hiệu của Bắc Kinh về các trung tâm quyền lực trong khu vực trong tương lai. Và Budapest muốn tận dụng lợi thế của nó.

Chủ nghĩa hiện thực ủng hộ các khoản đầu tư

Người Hungary là những người đầu tiên ở châu Âu ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc về các liên doanh trong RDI. Kết quả là chỉ trong năm 2021 thương mại song phương đã tăng 34,5%. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại ngoài EU nói chung và lớn thứ ba của Hungary. Vào tháng 5 năm 2021, nhà máy điện mặt trời có công suất 100 MW lớn nhất của Hungary, CMC Kaposvar Solar PV Park, được xây dựng bởi China National Machinery Import & Export, được xây dựng vào tháng 5 năm 2021. Vào tháng 6 năm 2022, nhà máy đầu tiên của LENOVO ở châu Âu đã được khai trương tại Budapest, tuyển dụng hơn 1.000 nhân viên địa phương.

Vì nó là đặc trưng của chính trường Trung Quốc, đây là những hoạt động bình tĩnh, thậm chí chậm chạp và không phô trương , nhưng rõ ràng quyết tâm tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng mềm của chính mình. Một ví dụ khác là luồng sinh viên Trung Quốc được gửi đến Hungary ngày càng tăng. Tất nhiên, 2.700 người trong số họ theo học tại các trường đại học Hungary, vẫn chưa phải là một con số nhiều so với số lượng học sinh đang theo học tại các quốc gia phát triển của phương Tây, nhưng điều đó cho thấy rõ ràng sự quan tâm của nhà lãnh đạo Trung Quốc đối với Trung Âu. Bản thân người Hungary cũng coi mối quan hệ đối tác với Bắc Kinh là đầy hứa hẹn, và mặc dù có những nỗ lực làm rung chuyển tâm trạng trong suốt thời kỳ COVID (“ đại dịch Trung Quốc ”), 51% số người được hỏi vẫn lạc quan về hoạt động của Trung Quốc tại đất nước của họ.

Những người theo chủ nghĩa toàn cầu và những người theo chủ nghĩa đế quốc

Tất nhiên, lợi nhuận Hungary đạt được nhờ mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc tạo nên “sự khó chịu” vì: người theo chủ nghĩa toàn cầu tự do, chính xác hay không, nhưng được nhân cách hóa bởi người Hungary ở George Soros ,và tổ hợp công nghiệp-quân sự Anglo-Saxon, nhằm loại bỏ mối đe dọa từ Trung Quốc ngay cả khi có chiến tranh toàn cầu.

Vì vậy, từ một phía có những tiếng nói lên án tiêu chuẩn rằng Budapest do dự “ rất nhiều vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, trong khi người Mỹ tiếp tục chỉ ra“ con ngựa thành Troy ”của Hungary , vẫn hy vọng rằng có thể kỷ luật Victor Orbán .

Carnegie Endwoment cho Hòa bình Quốc tế , một trong những tổ chức tư tưởng toàn cầu quan trọng khuyến nghị:

“ Hoa Kỳ không nên né tránh việc thúc đẩy EU và các quốc gia thành viên chủ chốt (đặc biệt là Đức, đối tác thương mại quan trọng nhất của Hungary) gây áp lực lớn hơn đối với Orbán, bao gồm cả việc sử dụng tiềm năng các cơ chế trừng phạt đối với các quan chức và doanh nhân tham nhũng tại địa phương. các âm mưu liên quan đến Trung Quốc. Brussels nên xem xét áp dụng cơ chế pháp quyền có điều kiện của EU ” . 

Washington chính thức công nhận rằng sự tiến bộ của Trung Quốc ở châu Âu chưa phải là quá nguy hiểm và quan hệ Trung-Hungary không áp đảo về số lượng tuyệt đối, nhưng đồng thời họ kêu gọi rằng đây là thời điểm tốt nhất hoặc thậm chí là cuối cùng để tống tiền thủ tướng Hungary. .

Budapest sẽ phải đối mặt với mối đe dọa cắt hoàn toàn nguồn tài chính từ châu Âu trong trường hợp hợp tác hơn nữa với Bắc Kinh. Chà, cách cư xử thân thiện điển hình trong Euro-Atlantic, ' liên minh dân chủ và tự do '…

Trò chơi vương quyền toàn cầu mới và cách kiếm tiền từ nó

Sau đó, câu hỏi quan trọng nhất đối với Đông Âu là liệu các quỹ Tây Âu và sự giám sát ngoại giao-quân sự của Anglo-Saxon có thể bị thay thế bằng các khoản vay và đầu tư trực tiếp của Trung Quốc, như ở châu Phi và Nam Mỹ hay không.

Đó cũng là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của những người theo chủ nghĩa Toàn cầu và người Atlantis. Sức hấp dẫn của Nga đối với châu Âu chỉ giới hạn ở vị thế là nhà cung cấp năng lượng, điều mà " chiến lược Khí hậu " của phương Tây phải đối phó . Tuy nhiên, Trung Quốc, với thặng dư vốn và vị trí công nghiệp thống trị, là một sự thay thế khả thi cho Trật tự Thế giới Mới của chủ nghĩa tư bản tài chính.  Do đó, sự cạnh tranh của các trung tâm toàn cầu sẽ tăng tốc và những người khôn ngoan, ngay cả những trung tâm nhỏ, sẽ có thể kiếm được tiền từ đó.

Konrad Rękas là một nhà phân tích địa chính trị nổi tiếng và là người thường xuyên đóng góp cho Nghiên cứu Toàn cầu. 

Hình ảnh nổi bật: Đất hiếm của Trung Quốc (Nguồn: asiafinancial.com)

Nguồn gốc của bài viết này là Global Research

Bản quyền © Konrad Rękas , Global Research, 2022

Bình luận về các bài báo nghiên cứu toàn cầu trên trang Facebook của chúng tôi

 

'Hiện đại hóa hòa bình': Sự cống hiến của Trung Quốc cho miền Nam toàn cầu

Tập Cận Bình vừa đưa ra miền Nam Toàn cầu một giải pháp thay thế rõ ràng cho hàng thập kỷ của các cuộc khủng hoảng phương Tây, chiến tranh và sức ép kinh tế. 'Hiện đại hóa hòa bình' sẽ thiết lập chủ quyền, nền kinh tế và độc lập cho các quốc gia đang gặp khó khăn trên thế giới

Bởi Pepe Escobar

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 21 tháng 10 năm 2022

Khu vực: Châu Á

Báo cáo công việc của Chủ tịch Tập Cận Bình khi bắt đầu Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào Chủ nhật vừa qua tại Bắc Kinh không chỉ bao gồm kế hoạch chi tiết  cho sự phát triển của nhà nước văn minh mà còn cho toàn bộ miền Nam toàn cầu.

Bài phát biểu kéo dài 1h45 phút của ông Tập thực sự đã cung cấp một phiên bản ngắn hơn của báo cáo công việc đầy đủ - xem bản PDF đính kèm - đi sâu hơn vào một loạt các chủ đề chính trị xã hội.

Đây là đỉnh cao của một nỗ lực tập thể phức tạp kéo dài trong nhiều tháng. Khi nhận được văn bản cuối cùng, ông Tập đã nhận xét, sửa đổi và chỉnh sửa nó.

Tóm lại, kế hoạch tổng thể CPC gồm hai phần:

hoàn thành “hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa” từ năm 2020 đến năm 2035; và xây dựng Trung Quốc - thông qua hiện đại hóa hòa bình - trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại “thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, văn hóa tiên tiến và hài hòa” suốt chặng đường đến năm 2049, đánh dấu kỷ niệm một trăm năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa).

Khái niệm trọng tâm trong báo cáo công việc là hiện đại hóa hòa bình - và cách thức hoàn thành nó. Như Xi đã tóm tắt,

“Nó chứa đựng những yếu tố chung cho quá trình hiện đại hóa của tất cả các quốc gia, nhưng nó được đặc trưng bởi những đặc điểm riêng biệt đối với bối cảnh Trung Quốc”.

Rất phù hợp với văn hóa Nho giáo Trung Quốc, “hiện đại hóa hòa bình” bao hàm một hệ thống lý thuyết hoàn chỉnh. Tất nhiên, có nhiều con đường kinh tế địa lý dẫn đến hiện đại hóa - tùy theo điều kiện quốc gia của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Nhưng đối với toàn bộ miền Nam, điều thực sự quan trọng là tấm gương của Trung Quốc hoàn toàn phá vỡ sự độc quyền của TINA (“không có giải pháp thay thế”) phương Tây về thực hành và lý thuyết hiện đại hóa.

Đó là chưa kể đến việc nó phá vỡ tư tưởng eo hẹp áp đặt lên miền Nam toàn cầu bởi “tỷ vàng” tự định nghĩa (trong đó “tỷ vàng” thực sự chỉ đạt 10 triệu). Điều mà giới lãnh đạo Trung Quốc đang nói là mô hình Iran, mô hình Uganda hay mô hình Bolivia đều có giá trị như thử nghiệm của Trung Quốc: điều quan trọng là theo đuổi con đường độc lập hướng tới phát triển.

Làm thế nào để phát triển sự độc lập về công nghệ

Hồ sơ lịch sử gần đây cho thấy mọi quốc gia đang cố gắng phát triển bên ngoài Đồng thuận Washington đều bị khủng bố ở vô số cấp độ chiến tranh hỗn hợp. Quốc gia này trở thành mục tiêu của các cuộc cách mạng da màu, thay đổi chế độ, trừng phạt bất hợp pháp, phong tỏa kinh tế, phá hoại của NATO hoặc ném bom và / xâm lược hoàn toàn.

 

Những gì Trung Quốc đề xuất gây tiếng vang trên toàn cầu Nam vì Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của không dưới 140 quốc gia, những người có thể dễ dàng nắm bắt các khái niệm như phát triển kinh tế chất lượng cao và tự lực về khoa học và công nghệ.

Báo cáo nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết đối với Trung Quốc kể từ bây giờ: tăng tốc độ tự lực về công nghệ vì Vị bá chủ sẽ không thể cản trở công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt là trong sản xuất chất bán dẫn .

Với gói trừng phạt từ Địa ngục, Hegemon đang đặt cược vào việc làm tê liệt nỗ lực của Trung Quốc trong việc đẩy nhanh sự độc lập về công nghệ của họ trong chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chúng.

Vì vậy, Trung Quốc sẽ cần phải tham gia vào một nỗ lực quốc gia về sản xuất chất bán dẫn. Sự cần thiết đó sẽ là cốt lõi của những gì báo cáo công việc mô tả như một chiến lược phát triển mới, được thúc đẩy bởi thách thức to lớn trong việc đạt được khả năng tự cung cấp công nghệ. Về cơ bản, Trung Quốc sẽ tăng cường khu vực công của nền kinh tế, với các công ty nhà nước tạo thành hạt nhân cho hệ thống phát triển đổi mới công nghệ quốc gia.

Trung Quốc: Xi đã sẵn sàng cho cuộc đếm ngược cuối cùng

'Pháo đài nhỏ với những bức tường cao'

Về chính sách đối ngoại, báo cáo làm việc rất rõ ràng: Trung Quốc chống lại bất kỳ hình thức chủ nghĩa đơn phương nào cũng như các khối và nhóm độc quyền nhằm vào các quốc gia cụ thể. Bắc Kinh gọi những khối này, chẳng hạn như NATO và AUKUS, là “những pháo đài nhỏ với những bức tường cao”.

Triển vọng này được ghi trong việc CPC nhấn mạnh đến một mệnh lệnh mang tính phân loại khác: cải cách hệ thống quản trị toàn cầu hiện có, cực kỳ không công bằng đối với Global South. Điều quan trọng cần nhớ là Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia văn minh, đồng thời coi mình là một quốc gia xã hội chủ nghĩa và quốc gia đang phát triển hàng đầu thế giới.

Một lần nữa, vấn đề là niềm tin của Bắc Kinh vào việc “bảo vệ hệ thống quốc tế với cốt lõi là LHQ.” Hầu hết những người chơi Global South đều biết cách Hegemon khiến LHQ - và cơ chế bỏ phiếu của nó - chịu mọi áp lực không ngừng.

Thật thú vị khi chú ý đến rất ít người phương Tây thực sự biết một hoặc hai điều về Trung Quốc.

Martin Jacques, cho đến gần đây là nghiên cứu viên cao cấp tại Khoa Chính trị và Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Cambridge, đồng thời là tác giả của cuốn sách hay nhất bằng tiếng Anh về sự phát triển của Trung Quốc, rất ấn tượng bởi quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc diễn ra như thế nào trong bối cảnh bị phương Tây thống trị: “Điều này là vai trò quan trọng của UBND xã. Nó phải được lên kế hoạch. Chúng ta có thể thấy nó đã thành công như thế nào. "

Hàm ý là bằng cách phá vỡ mô hình TINA lấy phương Tây làm trung tâm, Bắc Kinh đã tích lũy được các công cụ để có thể hỗ trợ các quốc gia Nam toàn cầu bằng mô hình của riêng họ.

Jeffrey Sachs, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững tại Đại học Columbia, thậm chí còn lạc quan hơn: “Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu về đổi mới. Tôi rất kỳ vọng và tin tưởng vào việc Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong đổi mới về tính bền vững ”. Điều đó sẽ trái ngược với mô hình Mỹ 'rối loạn chức năng' trở thành người bảo hộ ngay cả trong kinh doanh và đầu tư.

Mikhail Delyagin, Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế của Đuma Quốc gia Nga, đưa ra một điểm quan trọng, được các thành viên quan trọng của Global South lưu ý: CPC “đã có thể điều chỉnh sáng tạo chủ nghĩa Mác của thế kỷ 19 và kinh nghiệm của thế kỷ 20 để các yêu cầu mới và thực hiện các giá trị vĩnh cửu bằng các phương pháp mới. Đây là một bài học rất quan trọng và hữu ích cho chúng tôi ”.

Và đó là giá trị gia tăng của một mô hình hướng tới lợi ích quốc gia chứ không phải các chính sách độc quyền của Global Capital.

BRI hoặc phá sản

Ngụ ý xuyên suốt báo cáo làm việc là tầm quan trọng của khái niệm bao trùm trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc: Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và các hành lang thương mại / kết nối của nó xuyên Á-Âu và châu Phi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin phải làm rõ BRI đang hướng tới đâu:

 

“BRI vượt qua tâm lý lỗi thời về trò chơi địa chính trị và tạo ra một mô hình hợp tác quốc tế mới. Nó không phải là một nhóm độc quyền loại trừ những người tham gia khác mà là một nền tảng hợp tác mở và bao trùm. Nó không chỉ là nỗ lực solo của Trung Quốc, mà là một bản giao hưởng được trình diễn bởi tất cả các nước tham gia ”.

BRI được xây dựng theo khái niệm "mở cửa" của Trung Quốc. Cũng cần nhớ rằng BRI đã được ông Tập đưa ra cách đây 9 năm - ở Trung Á (Astana) và sau đó là Đông Nam Á (Jakarta). Bắc Kinh đã kiếm được từ những sai lầm của mình và tiếp tục điều chỉnh BRI với sự tham vấn của các đối tác - từ Pakistan, Sri Lanka và Malaysia đến một số quốc gia châu Phi.

Không có gì ngạc nhiên khi vào tháng 8 năm nay, thương mại của Trung Quốc với các nước tham gia BRI đã đạt con số khổng lồ 12 nghìn tỷ USD, và đầu tư trực tiếp phi tài chính vào các nước đó đã vượt qua 140 tỷ USD.

Wang chỉ ra một cách chính xác rằng sau các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng BRI, “Đông Phi và Campuchia có đường cao tốc, Kazakhstan có các cảng [cạn] để xuất khẩu, Maldives có cây cầu xuyên biển đầu tiên và Lào đã trở thành một quốc gia được kết nối từ một đất liền”.

Ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, từ zero-Covid đến các loại lệnh trừng phạt và sự phá vỡ chuỗi cung ứng, số lượng các chuyến tàu tốc hành Trung Quốc-EU vẫn tiếp tục tăng; Đường sắt Trung Quốc-Lào và Cầu Peljesac ở Croatia mở cửa hoạt động; và đang tiến hành xây dựng Đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung và Đường sắt Trung Quốc-Thái Lan.

Mackinder trên crack

Trên bàn cờ toàn cầu cực kỳ nóng sáng, các mối quan hệ quốc tế đang được sắp xếp lại hoàn toàn.

Trung Quốc - và các quốc gia Âu-Á quan trọng tại Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS + và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga lãnh đạo - đều đang đề xuất phát triển hòa bình.

Ngược lại, Hegemon áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt - không phải ngẫu nhiên mà ba nước nhận hàng đầu là các cường quốc Á-Âu Nga, Iran và Trung Quốc; chiến tranh ủy nhiệm chết người (Ukraine); và mọi chuỗi chiến tranh hỗn hợp có thể xảy ra để ngăn chặn sự kết thúc của quyền lực tối cao, kéo dài chưa đầy bảy thập kỷ rưỡi, là một điểm sáng về mặt lịch sử.

Tình trạng rối loạn chức năng hiện tại - thể chất, chính trị, tài chính, nhận thức - đang lên đến đỉnh điểm. Khi châu Âu rơi vào vực thẳm của sự tàn phá và bóng tối phần lớn tự gây ra - một chủ nghĩa tân trung cổ trong sổ đăng ký thức dậy - một Đế chế tàn phá nội bộ đã sử dụng các biện pháp cướp bóc ngay cả những “đồng minh” giàu có của mình.

Như thể tất cả chúng ta đang chứng kiến một kịch bản Mackinder-on-crack.

Halford Mackinder, tất nhiên, là nhà địa lý người Anh, người đã phát triển 'Lý thuyết Trái tim' về địa chính trị, có ảnh hưởng nặng nề đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh: "Ai cai trị Đông Âu sẽ chỉ huy Vùng trung tâm; Ai cai trị Heartland chỉ huy Đảo Thế giới; Ai cai trị Đảo Thế giới sẽ chỉ huy Thế giới. ”

Nga trải dài 11 múi giờ và chiếm 1/3 tài nguyên thiên nhiên trên thế giới. Sự cộng sinh tự nhiên giữa châu Âu và Nga giống như một sự thật của cuộc sống. Nhưng giới tài phiệt EU đã thổi bay nó.

Không có gì ngạc nhiên khi giới lãnh đạo Trung Quốc nhìn quá trình này một cách kinh hoàng, bởi vì một trong những kế hoạch thiết yếu của BRI là tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại liền mạch giữa Trung Quốc và châu Âu. Khi hành lang kết nối của Nga đã bị chặn bởi các lệnh trừng phạt, Trung Quốc sẽ là hành lang có đặc quyền qua Tây Á.

Trong khi đó, Nga đang hoàn thành trục xoay về phía đông. Nguồn lực khổng lồ của Nga, kết hợp với khả năng sản xuất của Trung Quốc và Đông Á nói chung, tạo ra một lĩnh vực thương mại / kết nối thậm chí còn vượt ra ngoài BRI. Đó là trọng tâm của khái niệm Đối tác Á-Âu Mở rộng của Nga.

Trong một trong những khúc quanh không thể đoán trước khác của Lịch sử, Mackinder một thế kỷ trước có thể đã đúng về những người kiểm soát Heartland / hòn đảo thế giới kiểm soát thế giới. Có vẻ như kẻ điều khiển sẽ không phải là Hegemon, và ít hơn nhiều là các chư hầu / nô lệ châu Âu của nó.

Khi người Trung Quốc nói rằng họ chống lại các khối, Âu-Á và Phương Tây thực tế là hai khối. Mặc dù chưa chính thức gây chiến với nhau, nhưng trên thực tế, họ đã tiến sâu vào lãnh thổ của Hybrid War.

Nga và Iran đang ở chiến tuyến - về mặt quân sự và về khả năng chịu áp lực không ngừng. Những người chơi quan trọng khác của Global South, một cách lặng lẽ, cố gắng giữ thái độ thấp hoặc thậm chí âm thầm hơn, hỗ trợ Trung Quốc và những nước khác làm cho thế giới đa cực chiếm ưu thế về mặt kinh tế.

 

Khi Trung Quốc đề xuất hiện đại hóa hòa bình, thông điệp ẩn của báo cáo công việc thậm chí còn rõ ràng hơn. Global South đang đứng trước một lựa chọn nghiêm túc: chọn chủ quyền - thể hiện trong một thế giới đa cực, hiện đại hóa một cách hòa bình - hoặc hoàn toàn là chư hầu.

 

*

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên The Cradle .

Pepe Escobar ,  sinh ra ở Brazil, là phóng viên kiêm tổng biên tập của Asia Times và là nhà báo chuyên mục của Consortium News and Strategic Culture. Kể từ giữa những năm 1980, ông sống và làm việc như một phóng viên nước ngoài ở London, Paris, Milan, Los Angeles, Singapore, Bangkok. Ông đã bao phủ rộng rãi Pakistan, Afghanistan và Trung Á đến Trung Quốc, Iran, Iraq và Trung Đông rộng lớn hơn. Pepe là tác giả của Globalistan - Thế giới toàn cầu hóa đang hòa tan vào chiến tranh chất lỏng như thế nào; Red Zone Blues: Ảnh chụp nhanh của Baghdad trong Surge. Ông đã đóng góp biên tập viên cho The Empire and The Crescent và Tutto in Vendita ở Ý. Hai cuốn sách cuối cùng của ông là Empire of Chaos và 2030. Pepe cũng liên kết với Học viện Địa chính trị châu Âu có trụ sở tại Paris. Khi không đi trên đường, anh ấy sống giữa Paris và Bangkok.

 

Anh ấy là một cộng tác viên thường xuyên cho Nghiên cứu Toàn cầu.

 

Hình ảnh nổi bật là từ The Cradle

 

Nguồn gốc của bài viết này là Global Research

Bản quyền © Pepe Escobar , Global Research, 2022

 

Nhiệm kỳ thứ ba của Tập Cận Bình có thể thúc đẩy hợp tác quốc tế theo hướng đa cực

Bởi Lucas Leiroz de Almeida

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 25 tháng 10 năm 2022

InfoBrics ngày 24 tháng 10 năm 2022

Khu vực: Châu Á

Vào ngày 22 tháng 10, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 20 đã bế mạc tại Bắc Kinh. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đã phê chuẩn việc tiếp tục duy trì chính phủ của Tập Cận Bình , bầu ông vào nhiệm kỳ thứ ba làm lãnh đạo Đảng và Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngày hôm sau, các thành viên mới của Ủy ban Trung ương và Bộ Chính trị được nêu tên, do đó công bố sự sắp xếp thể chế sẽ định hướng cho Trung Quốc trong 5 năm tới.

“Trung Quốc không thể phát triển nếu không có thế giới, và thế giới cũng cần Trung Quốc. Sau hơn 40 năm nỗ lực không ngừng hướng tới cải cách và mở cửa, chúng ta đã tạo ra hai kỳ tích - phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài ”, ông Tập nhận xét về chiến thắng của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng CPC có thể thực hiện “những phép lạ mới và vĩ đại hơn trong cuộc hành quân sang một kỷ nguyên mới” và kêu gọi đảng “củng cố sự tự tin và sáng kiến ​​lịch sử của mình, cũng như mạnh dạn chiến đấu và đạt được những thắng lợi”.

Mặc dù đang gây tranh cãi ở phương Tây, với việc các nhà báo và nhà tuyên truyền thân Mỹ cáo buộc Trung Quốc duy trì một cấu trúc chính trị độc tài và phản dân chủ, kết quả ở Bắc Kinh đã được các nhà lãnh đạo quốc tế, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của các nước không liên kết hoan nghênh.

Đúng như dự đoán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một trong những người đầu tiên bình luận công khai về chủ đề này, gửi lời chúc mừng tới ông Tập:

“Xin nhận lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi gửi tới đồng chí một tin vui là Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã thành công tốt đẹp và đồng chí được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng”.

Trung Quốc bước vào kỷ nguyên “Nghị quyết văn hóa”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khen ngợi kết quả của Quốc hội Trung Quốc và nêu rõ mục tiêu của ông là tiếp tục hợp tác toàn diện Nga-Trung hiện nay:

“Tôi sẽ vui mừng tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng và hợp tác chặt chẽ về sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược giữa các nước chúng ta”.

Cùng quan điểm đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã chúc mừng ông Tập và ca ngợi tầm quan trọng của hợp tác song phương nhằm đạt được các mục tiêu chung:

“Việc hiện thực hóa các mục tiêu của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Iran và Trung Quốc tạo ra một mô hình về sự mở rộng toàn diện các mối quan hệ dựa trên lợi ích và sự tôn trọng lẫn nhau”.

Đối với Ấn Độ, kênh báo chí chính thức của chính phủ đã đăng một ghi chú trên internet bày tỏ lời chúc mừng:

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc với nhiệm kỳ 5 năm kỷ lục lần thứ ba”.

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù cả hai nước đều có những cạnh tranh lịch sử và một số xích mích đã xảy ra trong những năm gần đây, nhưng tình hình song phương đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây. Trung Quốc và Ấn Độ đã cùng tham gia vào việc xây dựng một thế giới đa cực và họ đã đồng ý giảm bớt căng thẳng cục bộ. Cách đây không lâu, cả hai bên đã phi quân sự hóa khu vực biên giới như một cử chỉ thiện chí ngoại giao lẫn nhau. Vì vậy, việc ông Tập tiếp tục lãnh đạo có thể là một dấu hiệu tích cực cho quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc.

Trên thực tế, chiến thắng của ông Tập là vô cùng quan trọng vì nó không chỉ thể hiện một cuộc tái đắc cử tổng thống chính thức mà còn là một chiến thắng cho dự án của ông đối với Trung Quốc. Một vài thay đổi diễn ra trong Đại hội là nhằm tăng cường hơn nữa liên minh ủng hộ ông Tập và cô lập phe tự do chống chính phủ. Với điều này, ông Tập có được năng lực lớn hơn trong cả việc đào sâu các dự án hiện có và khởi xướng các hoạt động kinh tế và chính trị mới.

Kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đã có một cuộc tranh giành quyền lực ở Trung Quốc giữa giới tinh hoa dân tộc và bộ máy quan liêu của Đảng. Ông Tập đã dần dần cô lập các nhà lập pháp cam kết vì lợi ích của giai cấp tư sản Trung Quốc, những người thường xuyên tách khỏi các kế hoạch chiến lược của chính phủ. Sự quản lý hiện tại đã củng cố sự hình thành quan liêu của đảng và làm giảm sự liên quan chính trị của chủ sở hữu các công ty tư nhân quốc gia. Với 5 năm nữa cầm quyền, các dự án kinh tế dự kiến ​​sẽ tiến triển theo hướng này, làm sâu sắc thêm cái gọi là “nền kinh tế lấy con người làm trung tâm” của Trung Quốc, vốn ưu tiên các dự án chống đói nghèo ở cả trong nước và ở các quốc gia mới nổi khác liên quan đến Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. .

Ngoài kinh tế, chính sách đối ngoại của Trung Quốc dường như cũng tiếp tục phát triển theo hướng các dự án hợp tác với các quốc gia mới nổi quan tâm đến việc chống lại trật tự đơn cực của Mỹ. Wang Yi vẫn là người đứng đầu đối ngoại, điều này báo hiệu sự ổn định cho các dự án hiện tại. Ông Tập đã nói rõ trong một số bài phát biểu rằng mục tiêu của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế là xây dựng một trật tự không có bất kỳ thế lực bá quyền nào, nơi các quốc gia hợp tác tự do, hoàn toàn dựa trên chủ nghĩa thực dụng.

Với việc tái đắc cử, Chủ tịch Trung Quốc trở thành một trong những nhà lãnh đạo mạnh mẽ và lâu dài nhất trong lịch sử của đất nước mình. Trong nước, ông Tập được cho là sẽ tiếp tục dự án hiện đại hóa quản trị kinh tế và chính trị của Trung Quốc. Trên bình diện quốc tế, sự lãnh đạo của ông củng cố vị thế của Bắc Kinh như một trong những người chơi chính trong quá trình chuyển đổi toàn cầu theo hướng đa cực.

Lucas Leiroz là nhà nghiên cứu Khoa học xã hội tại Đại học Liên bang Nông thôn Rio de Janeiro; nhà tư vấn địa chính trị. Bạn có thể theo dõi Lucas trên Twitter và Telegram .

 

Hình ảnh nổi bật là từ New Eastern Outlook

Nguồn gốc của bài viết này là InfoBrics

Bản quyền © Lucas Leiroz de Almeida , InfoBrics , 2022

Tổng thống Đài Loan đột nhiên nhận ra chiến tranh với Trung Quốc "Không phải là một ý tưởng tốt". Sẵn sàng đàm phán và hợp tác với Trung Quốc

Bởi Drago Bosnic

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 15 tháng 10 năm 2022

InfoBrics ngày 13 tháng 10 năm 2022

Khu vực: Châu Á

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và tỉnh đảo ly khai Đài Loan đã xấu đi đáng kể , nhưng những tháng trước đó đã dẫn đến sự leo thang theo cấp số nhân và rất có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Kể từ năm 2020, khi tổng thống đương nhiệm Tsai Ing-wen được bầu cho nhiệm kỳ thứ hai, những luận điệu gay gắt của bà và tăng cường quan hệ quân sự với Hoa Kỳ đã gây ra khá nhiều thất vọng ở Bắc Kinh. Trong nhiều thập kỷ, gã khổng lồ châu Á đã cố gắng đạt được thỏa thuận với chính phủ nổi loạn ở Đài Bắc. Lĩnh vực trọng tâm chính của Trung Quốc là hợp tác kinh tế với tỉnh đảo ly khai của nước này, đã mang lại lợi ích đáng kể cho Đài Loan, biến nó thành một liên kết quan trọng giữa các nền kinh tế phương Tây và Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc giữ nguyên hiện trạng dường như không có lợi cho giới tinh hoa chính trị ở Washington DC. Ngoài nhiều chuyến thăm cấp cao tới tỉnh đảo ly khai của Trung Quốc, bất chấp những cảnh báo rõ ràng của Bắc Kinh, đây sẽ được coi là một hành động thù địch và các giao dịch quân sự đe dọa trực tiếp đến quân đội Trung Quốc, chế độ đế quốc hiếu chiến cũng đã cam kết “bảo vệ Đài Loan”. Bản thân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ít nhất bốn lần tuyên bố điều này. Căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm, đặc biệt là trong chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Bắc . Vào thời điểm đó, hầu như không có tiếng nói của lý trí kêu gọi hòa bình nào có thể được nghe thấy, ở Mỹ cũng như ở Đài Bắc.

Tuy nhiên, điều gì đó dường như đã thay đổi trong những ngày gần đây. Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen gần đây đã tuyên bố rằng bà “loại trừ đối đầu vũ trang với Trung Quốc,” nói thêm rằng chính phủ ở Đài Bắc “sẵn sàng tham gia với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để đạt được một thỏa thuận được cả hai đồng ý.” Vào thứ Hai, ngày 10 tháng 10, trong một bài diễn văn quốc gia, Tổng thống Tsai Ing-wen đã tuyên bố rõ ràng như sau:

Bắc Kinh nhắc nhở Đài Loan về sức mạnh của họ thông qua phong tỏa, ngụy trang như một cuộc tập trận quân sự

"Tôi muốn nói rõ với chính quyền Bắc Kinh rằng đối đầu vũ trang hoàn toàn không phải là một lựa chọn cho hai bên của chúng ta."

Ông Tsai nói thêm: “Chỉ khi tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với chủ quyền, dân chủ và tự do của chúng ta thì mới có thể có nền tảng để nối lại tương tác mang tính xây dựng trên eo biển Đài Loan.

Tuyên bố cho thấy sự khôn ngoan (địa lý) chính trị hiếm thấy của chính quyền ở Đài Bắc và nó phần lớn phù hợp với những gì mà bản thân Trung Quốc đã đưa ra trong nhiều năm. Bắc Kinh hoàn toàn có lợi cho việc giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hòa bình. Khôi phục chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Bắc Kinh, nhưng đó là cách làm nhẹ nhàng nhất có thể. Người khổng lồ châu Á coi người dân Đài Loan như công dân của mình và không muốn có cuộc đối đầu vũ trang. Tuy nhiên, cường quốc hiếu chiến ở bên kia Thái Bình Dương lại có những kế hoạch khác.

Bằng cách đẩy Đài Bắc vào cuộc xung đột vũ trang với Bắc Kinh, Mỹ đang cố gắng gây bất ổn cho Trung Quốc và kìm hãm sự phát triển vô song của nước này. Chuyến thăm gây tranh cãi nói trên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8 đã kích hoạt phản ứng của Trung Quốc, nước này phản ứng bằng cách phát động các cuộc tập trận hải quân xung quanh Đài Loan. Bộ máy tuyên truyền chính thống của phương Tây cáo buộc Trung Quốc có “hành vi gây hấn” và cố gắng xoay chuyển câu chuyện bằng cách tuyên bố rằng Bắc Kinh đang tiến hành phong tỏa hải quân đối với tỉnh nổi loạn của họ. Tuy nhiên, có vẻ như cuộc phô trương lực lượng này đã mang lại kết quả, vì cuối cùng chính quyền ở Đài Bắc đã thể hiện sự sẵn sàng tham gia vào “đối thoại mang tính xây dựng”.

Tổng thống Tsai nói rằng Đài Loan sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để “khôi phục hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, nhưng điều đó “không được làm tổn hại đến quyền tự do và dân chủ của người dân Đài Loan”. Phần thứ hai của tuyên bố rõ ràng là cần thiết để duy trì câu chuyện chính trị chính thức. Chưa hết, lời kêu gọi hòa bình có thể là dấu hiệu của một phương pháp tiếp cận thực quyền thực sự rất cần thiết để tránh một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với một siêu cường như Trung Quốc. Mặc dù Tsai cũng nói về việc “củng cố tiềm lực quân sự của Đài Loan”, nhưng rõ ràng là điều này chắc chắn sẽ không làm thay đổi cán cân quyền lực ở eo biển Đài Loan.

Sự thống trị quân sự của Trung Quốc trong khu vực hầu như không thể bàn cãi. Với lực lượng không quân lớn thứ ba thế giới và một trong những lực lượng hải quân lớn nhất và mạnh nhất hành tinh, cơ hội thành công của Bắc Kinh trong việc vượt qua các lực lượng quân sự của Đài Loan gần như được đảm bảo. Ngoài ra, Trung Quốc vận hành rất nhiều tên lửa đạn đạo, hành trình và siêu thanh có thể tàn phá hệ thống phòng không và tên lửa ở Đài Loan từ xa, đồng thời tiêu diệt phần lớn lực lượng không quân của nước này trước khi nó có cơ hội cất cánh. Chỉ riêng điều này, cùng với một cuộc phong tỏa thực tế của hải quân, cũng có thể hạ bệ chính quyền ở Đài Bắc và buộc tỉnh đảo ly khai chấp nhận một thỏa thuận hòa bình có lợi cho Trung Quốc.

Mỹ và các cường quốc phương Tây khác và các quốc gia vệ tinh sẽ không thể phản ứng, trừ khi họ muốn đối đầu trực tiếp với Trung Quốc có vũ khí hạt nhân. Ngay cả trong trường hợp chính phủ Đài Bắc quyết định tiếp tục cuộc chiến, Bắc Kinh có thể đưa quân trực tiếp đến hòn đảo và kiểm soát nó bằng vũ lực. Mặc dù các hoạt động đổ bộ như vậy thường là khó khăn và nguy hiểm nhất mà quân đội có thể tiến hành, nhưng Trung Quốc chắc chắn có đủ năng lực để thực hiện.

Tuy nhiên, đây chính xác là điều mà Bắc Kinh đang cố gắng tránh, vì hậu quả là sự tàn phá có thể gây ra hàng chục nghìn người thương vong và gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Trước những tuyên bố gần đây của tổng thống Đài Loan, có vẻ như chính phủ Đài Bắc cuối cùng đã đi đến kết luận tương tự và sẵn sàng đàm phán. Hy vọng rằng nó sẽ tiếp tục như vậy, để có thể tránh được một cuộc xung đột bi thảm khác do Hoa Kỳ dàn dựng.

 

Drago Bosnic là một nhà phân tích địa chính trị và quân sự độc lập.

 

Hình ảnh nổi bật: Chân dung chính thức của Bà Tsai Ing-wen, Tổng thống thứ 14 của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). (Ảnh của  Văn phòng Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc  /  Attribution )

 

Nguồn gốc của bài viết này là InfoBrics

Bản quyền © Drago Bosnic , InfoBrics , 2022

 

Chiến tranh kinh tế của Mỹ đối với Trung Quốc đe dọa ngành công nghiệp vi mạch toàn cầu

Bởi Drago Bosnic

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 23 tháng 10 năm 2022

InfoBrics ngày 21 tháng 10 năm 2022

Khu vực: Châu Á , Hoa Kỳ

Kể từ khi Trung Quốc nổi lên như một cường quốc kinh tế trong những thập kỷ gần đây, phương Tây chính trị (đặc biệt là Hoa Kỳ) đã cố gắng kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển của nước này. Với lực lượng lao động lớn nhất thế giới và cho đến nay là nền kinh tế sản xuất quan trọng nhất, Trung Quốc sở hữu sức mạnh to lớn để ảnh hưởng đến các xu hướng kinh tế ở cấp độ hành tinh.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, nó vẫn là một phần của hệ thống toàn cầu hóa, về cơ bản là một mạng lưới các nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau. Điều này đã dẫn đến tăng trưởng nhanh chóng trên toàn thế giới, nhưng nó cũng tạo ra rủi ro về hiệu ứng cánh bướm kinh tế, vì những gì có vẻ như chỉ là một trục trặc trong một ngành có thể gây ra một làn sóng có khả năng biến thành một cơn sóng thần của các vấn đề kinh tế. Có vẻ như đây chính xác là hướng đi mà chúng tôi đang hướng tới, vì Mỹ đang nhắm vào ngành công nghiệp vi mạch của Trung Quốc.

Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các hạn chế bổ sung đối với các công ty Mỹ bán chất bán dẫn cho Trung Quốc . Động thái này cũng bao gồm các hạn chế đối với công dân Mỹ làm việc cho các nhà sản xuất vi mạch của Trung Quốc. Với tầm quan trọng của những công nghệ này trong thời đại của chúng ta, những hành động như vậy chỉ có thể được coi là lời tuyên bố của một cuộc chiến kinh tế toàn diện.

Mỹ rõ ràng hy vọng điều này sẽ làm chậm lại nghiêm trọng hoặc thậm chí ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc như một siêu cường công nghệ. Theo Bloomberg , Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của nước này đã làm việc với các nhà sản xuất vi mạch hàng đầu và đang đề ra một kế hoạch hành động chung để đánh giá thiệt hại và tìm giải pháp duy trì sản xuất. Giám đốc điều hành của các công ty lớn của Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực này đã tổ chức một loạt cuộc họp khẩn cấp với MIIT, bao gồm cả các giám đốc điều hành của Yangtze Memory Technologies và Dawning Information Industry.

Chiến tranh Công nghệ của Biden "Đi tới Hạt nhân". “Chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn quan trọng”

Truyền thông phương Tây cho rằng chiến lược của chính quyền Biden nhằm “làm tê liệt năng lực công nghiệp của Trung Quốc có thể đầy hứa hẹn.” Các nguồn tin giấu tên “quen thuộc với các cuộc thảo luận kín giữa MIIT và CEO của các nhà sản xuất vi mạch hàng đầu Trung Quốc” cho rằng “có rất nhiều sự không chắc chắn về cách tiến lên”. Hiện tại, không có đề cập đến các biện pháp đối phó có thể xảy ra, vì MIIT được cho là tin rằng không có tình trạng thiếu hụt và nhu cầu vi mạch trong nước sẽ được đáp ứng. Các cuộc thảo luận được cho là đã tiết lộ rằng một số công ty Trung Quốc lo ngại các hạn chế của Mỹ có thể làm tổn hại đến kế hoạch tăng tốc phát triển và sản xuất vi mạch tiên tiến của nước này, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và cả thị trường toàn cầu.

Có vẻ như một số công ty đã có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hạn chế. Công nghệ Biren có trụ sở tại Thượng Hải, chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI), kết xuất đồ họa, máy tính đa năng hiệu suất cao và các dịch vụ liên quan khác, ban đầu có kế hoạch phát hành một đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mới và cũng “thiết lập một kỷ lục mới trên toàn cầu khả năng tính toán." Tuy nhiên, vì công ty đã ký hợp đồng với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để sản xuất vi mạch của mình bằng công nghệ 7 nanomet tiên tiến, nên có nguy cơ TSMC có thể tạm dừng dự án do các hạn chế của Hoa Kỳ. Hiện tại, Biren Technology không có khả năng tự sản xuất GPU tiên tiến, điều này cũng gây nguy hiểm cho các dự án khác của công ty.

Tuần trước, các nhân viên Hoa Kỳ đã rút khỏi Công ty Công nghệ Bộ nhớ Yangtze của Trung Quốc, trong khi ASML Holding NV có trụ sở tại Hà Lan ngừng các lô hàng cho các công ty vi mạch Trung Quốc. Các báo cáo gần đây cũng chỉ ra rằng Dawning Information, nhà sản xuất siêu máy tính hàng đầu của đất nước, đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các vi mạch do Mỹ thiết kế. Chuyên gia Jordan Schneider của Rhodium Group Trung Quốc tuyên bố rằng những hạn chế của chính quyền Biden là một “đòn giáng mạnh vào tham vọng khoa học và công nghệ của ĐCSTQ”. Anh ấy cũng tuyên bố:

“Tóm lại, mọi công ty bán dẫn nút tiên tiến hiện đang phải đối mặt với việc cắt nguồn cung toàn diện, toàn bộ nhân viên Mỹ từ chức và hoạt động ngay lập tức bị tê liệt. Đây là những gì mà sự hủy diệt trông giống như: ngành sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đã giảm xuống 0 chỉ sau một đêm. Hoàn toàn sụp đổ. Không có cơ hội sống sót ”.

Đương nhiên, những tuyên bố ảm đạm và u ám như vậy nên được coi là muối bỏ bể, vì nhiều tập đoàn Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei, đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ trong những năm trước đó. Mặc dù các công ty này đã phải chịu thiệt hại do hậu quả của những hành động đó, nhưng họ vẫn cố gắng tìm ra các giải pháp thay thế và tiếp tục hoạt động ngay cả trong những điều kiện mới hoàn toàn thiếu khả năng tiếp cận các công nghệ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt chỉ ảnh hưởng đến một số công ty nhất định, trong khi các hạn chế gần đây nhất là trên toàn quốc và đang ảnh hưởng đến tất cả các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc.

Các vi mạch tiên tiến được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế sản xuất của bất kỳ quốc gia nào và Trung Quốc chắc chắn không phải là ngoại lệ. Các hạn chế của chính quyền Biden rất có thể không chỉ nhằm chống lại sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc mà còn nhằm vào sự vươn lên như một siêu cường quân sự, vì máy bay chiến đấu, tên lửa, máy bay không người lái và nhiều loại vũ khí khác đòi hỏi phải có vi mạch. Ngoài ra, sự thống trị gần đây của Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển AI cũng có thể gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chắc chắn không phải là không có các lựa chọn và vẫn chưa đáp trả sự hiếu chiến ngày càng leo thang của Mỹ. Mỹ đã tỏ ra dễ bị tổn thương trước các biện pháp trừng phạt đáp trả, bằng chứng là sự hiện diện của các thành phần quan trọng của Trung Quốc trong vũ khí của Mỹ, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35 .

Drago Bosnic là một nhà phân tích địa chính trị và quân sự độc lập.

 

Hình ảnh nổi bật là từ InfoBrics

 

Nguồn gốc của bài viết này là InfoBrics

Bản quyền © Drago Bosnic , InfoBrics , 2022

 

Sự tôn kính của Nga đối với Đường ống Dòng chảy Nord

Bởi MK Bhadrakumar

Nghiên cứu toàn cầu, ngày 24 tháng 10 năm 2022

Punchline Ấn Độ ngày 22 tháng 10 năm 2022

Khu vực: Châu Âu , Nga và FSU

Chủ đề: Dầu và Năng lượng

David Brinkley, phát thanh viên huyền thoại của Mỹ với sự nghiệp đáng kinh ngạc kéo dài 50 năm kể từ Thế chiến thứ hai đã từng nói rằng một người đàn ông thành công là người có thể đặt nền móng vững chắc bằng những viên gạch mà người khác đã ném vào anh ta. Có bao nhiêu chính khách Mỹ đã từng thực hành tư tưởng cao quý này được thừa hưởng từ Chúa Giê-xu Christ vẫn còn nghi ngờ.

Đề xuất tuyệt vời của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tới Turkiye để tạo ra một trung tâm quốc tế mà từ đó khí đốt của Nga có thể cung cấp cho châu Âu đã thổi luồng sinh khí mới vào suy nghĩ rất “Gandhian” này.

Putin đã thảo luận về ý tưởng này với Erdogan tại cuộc họp của họ ở Astana vào ngày 13 tháng 10 và kể từ khi nói về nó tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga vào tuần trước, nơi ông đề xuất tạo ra trung tâm khí đốt lớn nhất ở châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển hướng khối lượng khí đốt, quá trình vận chuyển của chúng. không còn có thể thông qua Nord Stream, đến trung tâm này.

Putin cho biết họ có thể ngụ ý xây dựng một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác để cung cấp cho trung tâm ở Turkiye, qua đó khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước thứ ba, chủ yếu là các nước châu Âu, "nếu họ quan tâm."

Trước tiên, Putin không mong đợi bất kỳ phản ứng tích cực nào từ Berlin đối với đề xuất thường trực của ông về việc sử dụng chuỗi Nord Stream 2, vốn vẫn không bị hư hại, để cung cấp 27,5 tỷ khối. mét khí qua các tháng mùa đông. Sự im lặng đến chói tai của Đức là điều dễ hiểu. Chancellor Off Scholz vô cùng sợ hãi về cơn thịnh nộ của Tổng thống Biden.

Berlin cho biết họ biết ai đã phá hoại đường ống Nord Stream nhưng sẽ không tiết lộ vì nó ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Đức! Thụy Điển cũng cầu xin rằng vấn đề quá nhạy cảm để họ có thể chia sẻ bằng chứng mà họ thu thập được với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Đức! Biden đã đặt lòng kính sợ Chúa vào tâm trí của những “đồng minh” châu Âu nhút nhát này, những người đã không còn nghi ngờ gì về điều tốt cho họ! Các phương tiện truyền thông phương Tây cũng được lệnh phát xuống Nord Stream saga để cùng với thời gian, trí nhớ của công chúng sẽ mất dần đi.

Tuy nhiên, Nga đã làm được bài tập mà châu Âu không thể làm được nếu không có khí đốt của Nga, mặc dù vậy, sự dũng cảm từ chối bản thân hiện nay. Nói một cách đơn giản, các ngành công nghiệp châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp giá rẻ, đáng tin cậy của Nga để sản phẩm của họ duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad al-Kaabi tuần trước cho biết ông không thể hình dung một tương lai mà “không khí Nga” chảy sang châu Âu. Anh ấy nhấn mạnh: “Nếu đúng như vậy, thì tôi nghĩ vấn đề sẽ rất lớn và trong một thời gian rất dài. Bạn chỉ không có đủ khối lượng để mang (vào) để thay thế lượng khí đốt (của Nga) đó về lâu dài, trừ khi bạn đang nói 'Tôi sẽ xây dựng (các nhà máy) hạt nhân khổng lồ, tôi sẽ cho phép than đá, tôi sẽ đốt dầu nhiên liệu. '”

Người Mỹ đã làm điều đó

Về cơ bản, Nga có kế hoạch thay thế trung tâm khí đốt của mình ở Haidach ở Áo (mà người Áo đã chiếm giữ vào tháng 7. Có thể hiểu, trung tâm ở Turkiye đã sẵn sàng một thị trường ở Nam Âu, bao gồm cả Hy Lạp và Ý. Nhưng nó có nhiều thứ hơn là nhìn thấy.

Nói một cách ngắn gọn, Putin đã thực hiện một bước đi chiến lược trong lĩnh vực địa chính trị về khí đốt. Sáng kiến của ông đã xoa dịu ý tưởng tồi tệ của các quan chức Ủy ban Châu Âu theo chủ nghĩa Russophobic ở Brussels, do Ursula von der Leyen đứng đầu, nhằm áp đặt giới hạn giá đối với việc mua khí đốt. Nó làm vô nghĩa kế hoạch của Mỹ và EU nhằm hạ thấp hồ sơ của Nga như một siêu cường khí đốt.

Về mặt logic, bước tiếp theo của Nga là liên kết với Qatar, nước xuất khẩu khí đốt lớn thứ hai thế giới. Qatar cũng là một đồng minh thân thiết của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Astana mới đây, bên lề hội nghị thượng đỉnh Hội nghị Tương tác và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), Tổng thống Putin đã tổ chức cuộc gặp kín với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Họ đồng ý sẽ sớm tổ chức một cuộc họp khác tại Nga.

Nga đã có một khuôn khổ   hợp tác với Iran trong một số dự án chung trong ngành dầu khí. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak gần đây đã tiết lộ kế hoạch ký kết thỏa thuận hoán đổi dầu khí với Iran vào cuối năm nay. Ông nói rằng "các chi tiết kỹ thuật đang được giải quyết - các vấn đề về vận tải, hậu cần, giá cả và hình thành thuế quan."

Giờ đây, Nga, Qatar và Iran cùng chiếm hơn một nửa tổng trữ lượng khí đốt đã được kiểm chứng của thế giới . Thời gian đang đến gần để họ tăng cường hợp tác và phối hợp theo khuôn mẫu của OPEC Plus. Cả ba quốc gia này đều có đại diện trong Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF).

Đề xuất của Putin hấp dẫn ước mơ từ lâu của Turkiye là trở thành một trung tâm năng lượng ở ngưỡng cửa châu Âu. Không có gì ngạc nhiên khi Erdogan theo bản năng nóng lòng với đề xuất của Putin. Phát biểu trước các thành viên đảng cầm quyền tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, Erdogan nói ,

“Ở châu Âu, họ đang giải quyết câu hỏi làm thế nào để giữ ấm trong mùa đông tới. Chúng tôi không có một vấn đề như vậy. Chúng tôi đã đồng ý với Vladimir Putin để tạo ra một trung tâm khí đốt ở đất nước của chúng tôi, qua đó khí đốt tự nhiên, như ông nói, có thể được chuyển đến châu Âu. Như vậy, châu Âu sẽ đặt mua khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ ”.

Ngoài việc tăng cường an ninh năng lượng của chính mình, Turkiye cũng có thể đóng góp cho châu Âu. Không nghi ngờ gì nữa, tầm quan trọng của Turkiye sẽ tạo ra một bước nhảy vọt trong tính toán chính sách đối ngoại của EU, đồng thời củng cố quyền tự chủ chiến lược của khối này trong chính trị khu vực. Đây là một bước tiến lớn trong chiến lược địa lý của Erdogan - định hướng địa lý trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự theo dõi của ông. 

Tất nhiên, theo quan điểm của Nga, quyền tự chủ chiến lược của Turkiye và sự gan dạ theo đuổi các chính sách đối ngoại độc lập có tác dụng tuyệt vời đối với Moscow trong điều kiện hiện nay của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Có thể hình dung, các công ty Nga sẽ bắt đầu coi Turkiye như một cơ sở sản xuất, nơi các công nghệ phương Tây có thể tiếp cận được. Turkiye có một thỏa thuận liên minh thuế quan với EU, trong đó xóa bỏ hoàn toàn thuế hải quan đối với tất cả hàng hóa công nghiệp có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Xem blog của tôi Thiết lập lại Nga-Thổ Nhĩ Kỳ làm dịu căng thẳng khu vực , ngày 9 tháng 8 năm 2022)

Về mặt địa chính trị, Moscow cảm thấy thoải mái với tư cách thành viên NATO của Turkiye. Rõ ràng, trung tâm khí đốt được đề xuất mang lại nhiều thu nhập bổ sung cho Turkiye và sẽ mang lại sự ổn định và khả năng dự đoán cao hơn cho mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Trên thực tế, các mối liên kết chiến lược gắn kết hai nước với nhau đang ngày càng dài thêm - thỏa thuận S-400 ABM, hợp tác ở Syria, Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, đường ống dẫn khí Turk-stream, ...

Hai nước thẳng thắn thừa nhận rằng họ có sự khác biệt về quan điểm, nhưng cách Putin và Erdogan thông qua ngoại giao mang tính xây dựng, biến những hoàn cảnh bất lợi thành cơ hội hợp tác “đôi bên cùng có lợi” đơn giản là tuyệt vời.

Nó cần sự khéo léo để các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ cung cấp khí đốt của Nga mà không có bất kỳ sự ép buộc hay thô bạo nào ngay cả sau khi Washington chôn các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở độ sâu của Biển Baltic. Có một điều trớ trêu là một cường quốc NATO đang hợp tác với Nga theo hướng này.

Giới tinh hoa trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ rút ra từ chứng khoán Đông Âu không nói nên lời trước sự tinh vi tuyệt đối của sự khéo léo của người Nga khi bỏ qua mà không có bất kỳ dấu vết nào về cách thức tồi tệ mà Hoa Kỳ và các đồng minh của họ - đặc biệt là Đức và Thụy Điển - đóng sập cửa lại Matxcơva. thậm chí xem xét các đường ống dẫn hàng tỷ đô la bị hư hại mà nó đã xây dựng một cách thiện chí ở độ sâu của Biển Baltic theo ví dụ của hai thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder và Angela Merkel.

Ban lãnh đạo Đức hiện tại của Thủ tướng Olaf Scholz trông rất ngu ngốc và hèn nhát - và tỉnh táo. Ursula von der Leyen của Ủy ban châu Âu nhận được một sự phản đối lớn trong tất cả những điều này, điều này cuối cùng sẽ xác định di sản bi thảm của bà ở Brussels như một tàu sân bay hàng đầu cho lợi ích của Mỹ. Đây có lẽ trở thành nghiên cứu điển hình đầu tiên cho các nhà sử học về cách thức đa cực sẽ hoạt động trong trật tự thế giới. 

 

*

Hình ảnh nổi bật: Ai đứng lên để đạt được? Những bức ảnh đầu tiên về đường ống Nord Stream cho thấy lỗ thủng 50 mét sau "những vụ nổ mạnh" xác nhận sự phá hoại.

 

Nguồn gốc của bài viết này là Indian Punchline

Bản quyền © MK Bhadrakumar , Indian Punchline , 2022

 

Chiến tranh kinh tế

Mỹ có thể tiếp tục gây chiến tranh kinh tế ở châu Âu và phần lớn thế giới trong bao lâu nữa mà không có tác động ngược lớn?

Qua Jeremy Kuzmarov- 14 tháng 10 năm 2022 6

Chiến tranh kinh tế của Mỹ và khả năng có khả năng phòng thủ nước ngoài - Phân tích - Eurasia Review

[Nguồn: eurasiareview.com ]

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream 2 đã khiến nhiều người thức tỉnh về các phương pháp xã hội đen đã được chính phủ Mỹ triển khai trong nhiều năm qua khi thực hiện đấu thầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Vào ngày 26 tháng 9, thế giới đã được một phen dậy sóng khi "vụ nổ tương đương với sức công phá của vài kg thuốc nổ", theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc , làm hư hại nghiêm trọng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 dưới biển của Nga, một kỳ công kỹ thuật đã được lên kế hoạch bắt đầu vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức trước khi chiến tranh Ukraine nổ ra vào tháng Hai.

 

Các nhà địa chấn học nói: NPR

Rò rỉ hàng loạt do phá hoại đường ống Nord Stream 2 ngoài khơi bờ biển Đan Mạch và Thụy Điển. [Nguồn: npr.org ]

Mối nghi ngờ về sự can dự của Hoa Kỳ càng được thúc đẩy bởi thực tế là một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ, USS Kearsarge , đã thông báo hoàn thành công việc tại khu vực Bornholm ở Biển Baltic ngoài khơi bờ biển Đan Mạch và Thụy Điển, nơi vụ nổ xảy ra, chỉ vài giờ. sau khi đường ống bị tấn công. [1]

 

 

USS Kearsarge . [Nguồn: Northernfury.us ]

Mô tả biểu trưng được tạo tự động

[Nguồn: wikipedia.org ]

Theo blogger Moon ở Alabama , các phần của chiến dịch Kearsarge ngoài khơi Bornholm được dành để thử nghiệm các công nghệ phá mìn đặc biệt dưới nước. Các cuộc tập trận cũng đã được thực hiện ở đó bởi Lực lượng Đặc nhiệm 68 thuộc Hạm đội 6 của Hải quân với các phương tiện không người lái dưới nước. [2]

Trung úy (Lớp thiếu niên) Chris Bianchi, được chỉ định cho Đơn vị Cơ động Xử lý Vật liệu Chất nổ (EODMU) 8, chuẩn bị chất nổ giả cho một sự kiện huấn luyện bên cầu tàu trong cuộc tập trận BALTOPS 22 vào ngày 10 tháng 6. [Nguồn: seapowermagazine.org ]

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hứa sẽ chấm dứt đường ống Nord Stream 2 , tuyên bố rằng, nếu Nga xâm lược Ukraine, thì “sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó. . ” Khi một phóng viên hỏi Biden sẽ làm điều đó như thế nào vì dự án nằm dưới sự kiểm soát của Đức, Biden trả lời: “Tôi hứa với bạn, chúng tôi sẽ có thể làm được điều đó”.

Điều mà Biden không nói là bằng cách ngăn chặn việc cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga, nó sẽ buộc Đức và các quốc gia châu Âu khác phải chuyển sang các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ thay vì Nga, mang lại cho Mỹ một chiến thắng lớn trong “trò chơi lớn” về cạnh tranh địa chính trị và Chiến tranh Lạnh mới. [3]

Chiến tranh kinh tế lớn hơn

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream 2 dường như là một phần của cuộc chiến kinh tế kéo dài do Mỹ tiến hành chống lại không chỉ Nga mà còn cả các quốc gia châu Âu.

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2004, Washington Post đưa tin rằng Ronald Reagan đã đồng ý với một kế hoạch của CIA [vào tháng 1 năm 1982] để phá hoại nền kinh tế Liên Xô bằng cách bí mật cung cấp cho nó, cùng với những thứ khác, phần mềm bị ô nhiễm sau đó gây ra một vụ nổ khổng lồ khí ở Siberia. đường ống vào mùa hè năm 1982.

Vụ nổ đường ống dẫn khí đốt ở Siberia năm 1982 mà CIA đứng sau. [Nguồn: blog.ncl.ac.uk ]

At the Abyss của Thomas Reed: 9780891418375 |  PenguinRandomHouse.com: Sách

[Nguồn: penguinrandomhouse.com ]

Tiết lộ này được trích từ hồi ký của cựu Bộ trưởng Không quân Thomas C. Reed, người đã báo cáo rằng vụ nổ chỉ là một ví dụ về "cuộc chiến kinh tế máu lạnh" mà CIA đã tiến hành chống lại Liên Xô trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh. .

Người thua thiệt lớn nhất trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream 2 không chỉ là Nga mà còn là Đức, nước có khả năng tiếp cận năng lượng giá rẻ đã làm giảm khả năng tài trợ cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong thập kỷ qua. Người chiến thắng lớn nhất là trục Anh-Mỹ mà quyền bá chủ toàn cầu chỉ có thể duy trì với Nga, Đức và Liên minh châu Âu bị suy yếu.

Mô tả bản đồ được tạo tự động

[Nguồn: uk.style.yahoo.com ]

Frédéric Pierucci và Cái bẫy Mỹ

Frédéric Pierucci, giám đốc điều hành một thời của Alstom, một công ty quyền lực nổi tiếng của Pháp, đã có được những hiểu biết đặc biệt về cuộc chiến kinh tế của Hoa Kỳ trong năm năm rưỡi thử thách, trong đó ông bị bắt giam vì tội hối lộ như một phần của một kế hoạch mà 70% Alstom đã được mua lại bởi General Electric (GE). [4]

 

Mô tả Văn bản được tạo tự động

[Nguồn: goodreads.com ]

Theo Pierucci, trong hai thập kỷ qua, Mỹ đã thành công trong việc gây bất ổn cho các công ty đa quốc gia lớn nhất châu Âu bằng cách bỏ tù các giám đốc điều hành của họ với mục đích chống tham nhũng, đồng thời thu hàng tỷ đô la tiền phạt và buộc các công ty của họ phải nhận tội.

Các chuyên gia gọi những hoạt động này là “luật pháp”, bao gồm việc sử dụng hệ thống pháp luật chống lại kẻ thù để ủy quyền cho kẻ thù, gây ra thiệt hại tối đa cho kẻ thù và buộc nó phải tuân thủ thông qua cưỡng chế.

Từ năm 2008 đến năm 2019, 30 tập đoàn đã nộp tiền phạt trên 100 triệu đô la cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, với đa số là người châu Âu.

Mối đe dọa về các khoản tiền phạt khổng lồ và các cuộc chiến pháp lý kéo dài cũng đã được sử dụng để lôi kéo việc tiếp quản các công ty châu Âu của các tập đoàn Mỹ như GE trong khi ngăn họ phát triển quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

 

Grid Giant Alstom phải trả kỷ lục 772 triệu đô la Mỹ, nhận tội hối lộ |  Greentech Media

Một cánh tay của đế quốc Mỹ. [Nguồn: greentechmedia.com ]

Thử thách Cá nhân

Thử thách cá nhân của Pierucci bắt đầu vào tháng 4 năm 2013 khi anh ta bị FBI bắt giữ sau khi đến New York trên chuyến bay từ Singapore nơi anh ta đóng trụ sở. Ông bị cáo buộc hối lộ trong việc trao hợp đồng cho Alstom mười năm trước đó về một nhà máy điện hạt nhân ở Tarahan trên đảo Sumatra của Indonesia.

 

Có bằng kỹ sư của École Nationale Supérieure de Mécanique et d'Aérotechnique ở Poitiers, Pháp, và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Đại học Columbia, Pierucci là người đứng đầu bộ phận nồi hơi của Alstom phụ trách 4.000 nhân viên vào thời điểm bị bắt. .

 

Frederick Pierucci

Frédéric Pierucci [Nguồn: bbc.com ]

Năm 2003, khi hợp đồng nhà máy điện Sumatra đi xuống, Pierucci đang điều hành từ Mỹ với tư cách là giám đốc tiếp thị và bán hàng toàn cầu cho một trong những bộ phận quyền lực của Alstom.

 

Được cứu trợ bởi chính phủ của Nicolas Sarkozy, Alstom sau đó đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng và cần thỏa thuận Sumatra để ngăn chặn khả năng phá sản.

 

Số phận của Alstom cho chúng ta biết gì về vụ Huawei?  - CGTN

[Nguồn: news.cgtm.com ]

Ở Indonesia vào thời điểm đó, hối lộ là cần thiết để đảm bảo hầu hết mọi hợp đồng với chính phủ như một di sản của chế độ độc tài Suharto. (Tướng Suharto là nhà độc tài của Indonesia từ năm 1965 đến 1998, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính do CIA hậu thuẫn và chủ trì một trong những chế độ tham nhũng nhất cuối thế kỷ 20).

 

Alstom đã thuê hai nhà tư vấn để đàm phán hợp đồng Sumatra - điều mà Pierucci đã biết nhưng không bắt đầu.

 

Pierucci tuyên bố rằng anh luôn tuân theo quy trình của công ty và không bao giờ được hưởng lợi trực tiếp dưới bất kỳ hình thức nào từ bất kỳ khoản tiền lại quả nào.

 

Việc bắt giữ ông theo Đạo luật Chống Tham nhũng Nước ngoài (FCPA) hoàn toàn là vì mục đích tống tiền — một tín hiệu cho các giám đốc điều hành cấp cao hơn rằng họ phải hợp tác với các lệnh của Hoa Kỳ — nếu không sẽ bị bỏ tù.

 

Pierucci là một con bài thương lượng đặc biệt quan trọng vì ông sắp đứng đầu một liên doanh mới giữa Alstom và Shanghai Electric, vốn là mối đe dọa lớn đối với GE và, ngụ ý là Mỹ.

 

Điện Thượng Hải - Wikiwand

[Nguồn: wikiwand.com ]

"Công cụ mạnh mẽ của chiến tranh kinh tế ngầm"

FCPA, cấm các công ty Mỹ hối lộ các quan chức nước ngoài, đã được chính quyền Carter thông qua vào năm 1977 để đáp lại sự phản đối kịch liệt của công chúng về vụ bê bối hối lộ liên quan đến gã khổng lồ quốc phòng Lockheed (nay là Lockheed-Martin).

 

Sau đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ bắt đầu phàn nàn rằng luật mới đã gây khó khăn nghiêm trọng cho họ trong thị trường xuất khẩu vì các cường quốc kinh tế lớn khác đã không áp dụng các biện pháp tương tự. Do đó, các nhà chức trách Mỹ ít nhiệt tình thực hiện FCPA, chỉ xử phạt 21 công ty, chủ yếu là các công ty cấp hai, từ năm 1977 đến 2001.

 

Đạo luật về thực hành tham nhũng ở nước ngoài: Dây kết nối cho các nhà điều hành tài chính - FEI

[Nguồn: giám đốc điều hành tài chính.org ]

Vào năm 1998, Quốc hội đã sửa đổi FCPA để cố gắng trừng phạt các đối thủ toàn cầu của Hoa Kỳ, giúp cho luật có tầm hoạt động ngoài lãnh thổ. Giờ đây, giám đốc điều hành từ các công ty nước ngoài có thể bị truy tố miễn là họ ký bất kỳ hợp đồng nào bằng đô la Mỹ, hoặc ngay cả khi email được trao đổi ở Mỹ

 

Pierucci đã viết rằng, chỉ bằng một nét bút, Quốc hội Hoa Kỳ đã “biến một đạo luật có thể đã làm suy yếu ngành công nghiệp của chính họ thành một công cụ đáng gờm của chiến tranh và can thiệp kinh tế ngầm”. [5]

 

Trong khi vào năm 2004, tổng số tiền phạt mà các công ty phải nộp theo FCPA chỉ là 10 triệu USD thì năm 2016 đã tăng vọt lên 2,7 tỷ USD.

 

Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ năm 2003 đã trao cho các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ (CIA, NSA, FBI) ​​quyền rình mò các công ty nước ngoài và nhân viên của họ trên quy mô lớn dưới chiêu bài chống khủng bố.

 

Ban cố vấn tình báo nước ngoài trước đó đã ưu tiên thu thập thông tin tình báo kinh doanh, [6] và những gã khổng lồ kỹ thuật số của Hoa Kỳ (Google, Facebook, YouTube, Microsoft, Yahoo, Skype, AOL và Apple) sẵn sàng chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và bây giờ bị ép buộc bởi luật chia sẻ bất kỳ dữ liệu được yêu cầu.

 

Gián điệp kinh tế: Bảo vệ bí mật thương mại của Mỹ - FBI

[Nguồn: fbi.gov ]

Các công ty châu Âu cuối cùng vẫn dễ bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) truy tố mà không có các biện pháp pháp lý để trả đũa và truy tố các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Pierucci viết, FCPA đã phát triển thành một “vũ khí thống trị kinh tế đáng gờm” và “mỏ vàng cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ”.

Các công tố viên của DOJ không bao giờ phát hiện ra điều gì đáng chê trách về hoạt động của các ông trùm dầu mỏ Hoa Kỳ hoặc các gã khổng lồ quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng nhắm mục tiêu vào các công ty nước ngoài, phần lớn có trụ sở tại Châu Âu, theo FCPA để giúp thúc đẩy quyền lực tập đoàn và lợi ích bá chủ của Hoa Kỳ trên toàn cầu. [7]

Pierucci là Hùng ra khô

Khi Pierucci bị bắt, những người điều hành Alstom về cơ bản đã treo anh ta ra ngoài để phơi khô để cứu lấy bộ da của chính họ. Chưa bao giờ một lần đến thăm anh ta trong tù, họ đã cung cấp cho anh ta một luật sư dường như có hành động thông đồng với bên công tố, và sa thải anh ta vì thiếu công việc.

Trong nhiều tháng, Pierucci buộc phải chịu đựng cuộc sống trong trại giam do tư nhân Donald W. Wyatt quản lý ở Rhode Island, nơi quá đông đúc, các tù nhân bị nhốt trong phòng giam của họ trong thời gian dài, và các tù nhân bị thiếu ánh sáng mặt trời, sắp xếp chỗ ngủ thích hợp và chăm sóc y tế. .

Nhà

[Nguồn: wyattdetention.com ]

Không phải là tiếp quản trung bình của bạn

Sự đền đáp cho vụ bắt giữ Pierucci đến vào ngày 24 tháng 4 năm 2014, khi một thỏa thuận được ký kết trong đó Alstom đồng ý bán 70% hoạt động kinh doanh, toàn bộ bộ phận năng lượng, cho GE với giá 13 tỷ đô la.

 

Một khách mời của CNN đã nói rằng đây là "một hoạt động tầm cỡ chưa từng có" và "không phải là sự tiếp quản trung bình của bạn." [số 8]

 

Trước khi Pierucci bị bắt, Giám đốc điều hành Alstom Patrick Kron đã lên kế hoạch bán 20% cổ phần của Alstom Transport cho người Nga và tạo liên doanh với người Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng.

 

Patrick Kron - Wikipedia

Patrick Kron trở nên giàu có nhờ hợp đồng với GE trong khi bán hết lợi ích quốc gia của Pháp. [Nguồn: wikipedia.org ]

Thay vào đó, bằng cách bán cho GE, Kron đã tìm ra cách để “thoát khỏi nanh vuốt của các công tố viên [những người đang theo đuổi anh ta],” theo Pierucci, và được DOJ Hoa Kỳ đối xử thuận lợi.

 

Vì điều đó, Kron đã được thưởng 4 triệu euro đặc biệt, mặc dù anh ta đã làm tổn hại nghiêm trọng đến độc lập năng lượng, an ninh quốc gia và chủ quyền của Pháp.

 

Alstom đã sản xuất, bảo trì và tân trang các máy phát điện tăng áp của 58 lò phản ứng hạt nhân của Pháp, và các tuabin cho các lò phản ứng nước, và đóng một vai trò quan trọng trong 75% lượng điện quốc gia của đất nước. Nó cũng cung cấp động cơ turbo cho tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và các tuabin cho các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Pháp.

 

Hàng không mẫu hạm Pháp Charles de Gaulle - Wikipedia

Do vụ tống tiền của Kron và DOJ, Charles de Gaulle hiện đang được trang bị bởi một tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ. [Nguồn: wikipedia.org ]

Theo Pierucci, là một phần của thỏa thuận tiếp quản, GE đồng ý chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý của Alstom (tổng cộng lên tới 700 triệu USD sau khi nhận tội), theo Pierucci, điều mà Siemens và các đối thủ khác không thể so sánh được. [9] GE cũng hứa sẽ tạo ra một nghìn việc làm cho người Pháp, mặc dù thực tế đã cắt giảm một nghìn việc làm, theo Pierucci. [10]

 

Hollande và Macron Acquiesce

Một người mặc vest nói vào micrô Mô tả được tạo tự động với độ tin cậy trung bình

Daniel Fasquelle [Nguồn: wikipedia.org ]

Daniel Fasquelle, Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Quốc hội Pháp đã mô tả vụ Alstom là "một trò lừa bịp không thể tin được"; một “cách thuận tiện để Alstom tự thoát khỏi cái bẫy pháp lý do cơ quan tư pháp Hoa Kỳ giăng ra”; và "một phần của mô hình mà các tập đoàn Hoa Kỳ tiếp quản các công ty bị suy yếu bởi các thủ tục pháp lý." [11]

 

Arnaud Montebourg, Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới Công nghiệp của Pháp, cũng bị xúc phạm bởi thương vụ GE và đã cố gắng thiết kế việc bán Alstom cho Siemens mà lẽ ra sẽ giữ nó trong tay châu Âu.

 

Arnaud Montebourg - Wikipedia

Arnaud Montebourg [Nguồn: wikipedia.org ]

Tuy nhiên, Tổng thống tương lai của Pháp Emmanuel Macron, khi đó là phó chánh văn phòng của Tổng thống Pháp François Hollande (2012-2017), đã thuyết phục Hollande tiếp tục với thương vụ GE.

 

Động lực của Macron có thể là tài chính: Theo một báo cáo của các thành viên quốc hội Pháp, một số người tài trợ nhiều cho chiến dịch chính trị của ông Macron đã được hưởng lợi từ việc Alstom và GE chi 600 triệu euro bất thường cho các nhà tư vấn, cố vấn tài chính, luật sư và chuyên gia truyền thông tại thời điểm tiếp quản. [12]

 

Cuộc đấu tranh của Macron để dẫn dắt nước Pháp - của Samo Burja

Những kẻ phản bội Pháp? François Hollande và Emmanuel Macron. [Nguồn : rief.bismarckanalysis.com ]

Bán người Pháp xuống sông — Vì sợ hãi

Sau khi việc mua bán được công bố, Christian Garnier, đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Pháp, nhận xét rằng Hollande và Macron đã “bán [người dân Pháp] xuống sông; [thỏa thuận GE] là một thương vụ bán toàn bộ lĩnh vực năng lượng của chúng tôi cho GE. Không có chiến lược công nghiệp nào đằng sau việc này, nó chỉ đơn thuần là một hoạt động chính trị tài chính, và lưu ý rằng tôi đã lựa chọn lời nói của mình một cách cẩn thận ”. [13]

 

Trong khi đó, Montebourg gợi ý rằng Hollande và Macron đã đồng ý “bởi vì người Mỹ làm họ sợ hãi. Họ coi chúng là quá mạnh mẽ ”. [14]

 

Một hệ thống cứng nhắc

Pierucci phát hiện ra rằng Alstom là công ty thứ năm bị GE nuốt chửng sau khi bị DOJ cáo buộc tham nhũng.

 

Ông cũng phát hiện ra rằng, trong lĩnh vực sản xuất điện, hầu như tất cả các đối thủ của GE - bao gồm ABB của Thụy Điển / Thụy Điển và Siemens của Đức - đều bị truy tố và buộc phải nộp phạt đáng kể, trong khi không có một nhà thầu kỹ sư điện hàng đầu nào của Mỹ sử dụng Thiết bị của GE đã từng là mục tiêu của FCPA.

 

 

Giám đốc điều hành GE Jeff Immelt, bên trái, cùng với Barack Obama. Năm 2011, Immelt được Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2011 làm Chủ tịch Hội đồng Tổng thống về Việc làm và Năng lực cạnh tranh. [Nguồn: money.cnn.com ]

Năm 1992, GE bị DOJ phạt 69 triệu đô la vì “âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ và phạm tội chống lại Hoa Kỳ liên quan đến một âm mưu hối lộ liên quan đến một hợp đồng quốc phòng ký với Israel, cho thấy rằng công ty này đã chơi bẩn gần như Mọi người khác.

 

Sự hậu thuẫn của công ty bởi chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đã được thể hiện rõ khi vào năm 2010, họ bán cho chính phủ Iraq - được lắp đặt do hậu quả của cuộc xâm lược tội phạm của Hoa Kỳ năm 2003 - các tuabin khí trị giá 3 tỷ đô la mặc dù vào thời điểm đó, Iraq không có khả năng hoặc xây dựng các nhà máy điện hoặc sử dụng các tuabin.

 

Sức mạnh toàn năng của doanh nghiệp Mỹ

Theo Pierucci, việc GE tiếp quản Alstom và sự tha thứ của giai cấp thống trị Pháp phản ánh quyền lợi toàn năng của các công ty Mỹ trên đất Pháp.

 

 

David Azéma [Nguồn: Institutmontaigne.com ]

Hôm nay, ông nói rằng hầu hết các công ty luật, công ty kiểm toán và ngân hàng đầu tư lớn ở trung tâm tài chính Paris là của Mỹ, và thương vụ Alstom / GE là một cú hích phi thường đối với họ, thêm vài trăm triệu euro vào hóa đơn của họ cho các dịch vụ được thực hiện.

 

Để đảm bảo vận động hành lang hiệu quả, các tổ chức này tuyển dụng các quan chức cũ của chính phủ như David Azéma - trước đây là cơ quan cổ phần nhà nước Pháp và trưởng đoàn đàm phán phụ trách quản lý cổ phần nhà nước trong vụ Alstom - người sau đó đã gia nhập Bank of America, tình cờ đã tư vấn cho Alstom trong suốt đàm phán.

 

Pourquoi la Justice enquête sur Hugh Bailey, le patron de General Electric France

Hugh Bailey [Nguồn: usinenouvelle.com ]

Trong khi đó, một trong những cố vấn kinh tế chính của Emmanuel Macron, Hugh Bailey, đã gia nhập GE vào tháng 11 năm 2017 với tư cách “Giám đốc các vấn đề chính phủ”, tức là người vận động hành lang chính, trước khi trở thành Tổng giám đốc của GE tại Pháp vào tháng 5 năm 2019.

 

Một Cuộc Chiến Sinh Tử — Nước Mỹ Đang Chiến Thắng, Nhưng Trong Bao Lâu?

Tổng thống Mitterrand năm 1983

François Mitterand [Nguồn: wikipedia.org ]

Vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình từ 1981 đến 1995, nhà xã hội chủ nghĩa François Mitterand nói rằng “Pháp không biết điều đó, nhưng chúng tôi đang chiến tranh với Mỹ. Vâng, một cuộc chiến vĩnh viễn, một cuộc chiến sống còn, một cuộc chiến kinh tế, một cuộc chiến không có chết chóc, bề ngoài. Và vẫn là một cuộc chiến đến chết. "

 

Thương vụ Alstom / GE và cuộc tấn công đường ống Nord Stream 2 cho thấy Mỹ đang chiến thắng trong cuộc chiến - sử dụng các phương pháp bẩn thỉu nhất. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi là châu Âu sẽ cho phép mình bị đòi tiền chuộc trong bao lâu, và là nạn nhân, và họ sẽ kết hợp lại với nhau để chống trả hiệu quả hơn vào thời điểm nào - với Nga và Trung Quốc đứng về phía họ?

Sau vụ tấn công, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, Radek Sikorski, chồng của nhà báo tân bảo thủ của tờ Washington Post Anne Applebaum, đã tweet “Cảm ơn nước Mỹ!” với bức ảnh chụp một vụ nổ khí ga dưới nước tại khu vực rò rỉ (sau đó anh ấy đã xóa dòng tweet). ↑

Hải quân Mỹ không phải là lực lượng nước ngoài duy nhất ở gần khu vực bị hư hỏng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trị giá từ 600 đến 800 triệu USD. Moon of Alabama báo cáo rằng chỉ 100 km về phía nam là căn cứ hải quân Ba Lan Kolobrzeg (Kolberg cũ của Đức), nơi có các tàu đặt mìn và Tiểu đoàn Công binh Chiến đấu Hải quân Kołobrzeg số 8. Các kỹ sư tác chiến hải quân là những chuyên gia trong việc thổi tung bất cứ thứ gì ở dưới nước, có thể là mìn hoặc đường ống. Năm 2021, trong khi Nord Stream 2 vẫn đang được xây dựng, hải quân Ba Lan đã can thiệp và  gây nguy hiểm cho các tàu đặt ống ở cùng một nơi. Các nguồn tin của Nga trong khi đó đưa tin rằng một ngày trước khi xảy ra vụ phá hoại đường ống, một báo cáo mở đã được đăng ký tại Quốc hội Mỹ rằng các thợ lặn của Anh đã tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực của vùng lõm Bornholm trong ba ngày. Các báo cáo cũng xuất hiện về một giải thưởng được trao cho hai thủy thủ từ Hải quân Hoàng gia Anh vì “thực hiện các sự kiện quan trọng trong vùng biển quốc tế”. Trong một nghiên cứu, Đại tá Thụy Sĩ Ralph Bossard đã chỉ ra rằng nếu người Nga thực hiện vụ phá hoại đường ống của chính họ thì họ đã làm như vậy ở Vịnh Phần Lan, chứ không phải ở vùng biển xung quanh Đan Mạch và Thụy Điển bị NATO giám sát chặt chẽ. ↑

Công suất của Nord Stream là 55 tỷ mét khối khí tự nhiên. Bloomberg cho rằng, để tồn tại trong mùa đông này, châu Âu sẽ phải nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhiều hơn 40% so với những năm trước. Và người Mỹ sẽ phải cung cấp nó. Business Insider đưa tin vào tháng 8 rằng các nhà kinh doanh năng lượng Mỹ, tận dụng giá cao và mất nguồn cung cấp của Nga, sau đó đã bắt đầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ sang châu Âu, với một số chuyến hàng mang về 200 triệu USD. Vào thời điểm đó, Mỹ đã gửi 60% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng xuất khẩu sang châu Âu, tăng so với mức chưa đầy 20% của một năm trước đó. ↑

Frédéric Pierucci, với Matthieu Aron, được Deniz Gulan dịch từ tiếng Pháp, Cái bẫy của người Mỹ: Trận chiến của tôi để phơi bày Chiến tranh kinh tế bí mật của Mỹ chống lại phần còn lại của thế giới (London: Hodder & Stoughton, 2019). ↑

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 115. ↑

 

Giám đốc CIA James Woolsey (1993-1995) thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Le Figaro vào ngày 28 tháng 3 năm 2000, rằng Hoa Kỳ đã bí mật thu thập thông tin tình báo chống lại các công ty châu Âu, mà theo ông là cần thiết để giám sát các công ty đã phá vỡ hoặc có khả năng phá vỡ Hoa Kỳ và Các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc: b) theo dõi các công nghệ cho các ứng dụng dân sự và quân sự; và c) săn lùng tham nhũng trong thương mại quốc tế. ↑

Khi Kellogg Brown & Root (KBR), một công ty con của Halliburton, thu xếp việc thanh toán 188 triệu đô la hối lộ cho các nhà lãnh đạo Nigeria để đảm bảo một hợp đồng thông qua một luật sư ở London, mức phạt đối với công ty là cực kỳ khiêm tốn và án tù dành cho các giám đốc điều hành tham nhũng. nhẹ. ↑ 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 115. ↑ 

Các cuộc đàm phán diễn ra trước khi các giám đốc điều hành của Alstom nhận tội, đặt ra câu hỏi liệu GE có được lợi từ thông tin nội bộ hay không; nó đã tham gia nhiều tháng sau hậu trường trong các cuộc đàm phán của Alstom với DOJ. ↑

 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 303. ↑

 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 210, 236. ↑

 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 287. ↑

 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 241. ↑

 

Pierucci, Cái bẫy Mỹ , 240. ↑

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁNG 9-2022

 

 

 

THÁNG 8-2022

 

 

THÁNG 7-2022

 

THÁNG 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc tình.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lý trình.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lãng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lãng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lý Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Giòng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Ðịnh Chính Tà 1

 42. Phân Ðịnh Chính Tà 2

 43. Phân Ðịnh Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam Bình Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Giòng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xã Hội - Cách Tìm IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA MÌNH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LÃNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ GÌN DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐÃI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI HÒA VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XÃ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu