Tại sao cần bảo hiểm?

Ngô Nhân Dụng

 

February 28, 2017

 

Ngày Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump họp với thống đốc các tiểu bang xong, ông than rằng vấn đề bảo hiểm y tế quá rắc rối, “Tôi phải nói với các bạn, nó phức tạp không tưởng tượng được! Không ai ngờ bảo hiểm y tế rắc rối đến như vậy!” Tuy nhiên, ông Trump không bỏ cuộc, ông sẽ thực hiện lời hứa khi tranh cử là xóa bỏ và thay thế đạo luật bảo hiểm y tế của cựu Tổng Thống Barack Obama.

 

Tất cả các ứng cử viên của đảng Cộng Ḥa khi tranh cử đều hứa sẽ xóa bỏ Obamacare. Hiện nay họ đă có cơ hội thực hiện lời hứa: Đảng Cộng Ḥa kiểm soát cả Ṭa Bạch Ốc lẫn hai viện Quốc Hội. Nhưng, như ông Trump mới thú nhận, thay thế Obamacare là chuyện quá rắc rối! Các thống đốc tiểu bang và các đại biểu Quốc Hội đă thấy nhiều người trong số các cử tri của họ sẽ bị mất bảo hiểm nếu xóa bỏ Obamacare.

 

Thống đốc Nevada nói rằng việc mở rộng chương tŕnh Medicaid (giống Medical ở California) rất có lợi cho tiểu bang ông, và ông muốn những người được có bảo hiểm nhờ chương tŕnh này vẫn giữ được bảo hiểm. Trên toàn thể nước Mỹ số người đang được hưởng Medicaid lên tới 70 triệu, trong số đó hàng chục triệu sẽ mất bảo hiểm nếu xóa Obamacare.

 

Đó là chưa kể những người khác đă mua được bảo hiểm y tế nhờ trợ cấp của chính phủ, nhờ Obamacare. Họ thuộc giới trung lưu và lợi tức thấp, phải tự mua bảo hiểm v́ không làm cho các xí nghiệp nào. Khoảng 10 triệu người sẽ mất bảo hiểm nếu không tiếp tục hưởng trợ cấp. Nhờ Obamacare, số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đă giảm bớt khoảng 20 triệu. Ông Donald Trump đă hứa khi tranh cử rằng ông sẽ không làm cho ai mất bảo hiểm y tế. Lời hứa đó là một lư do khiến xóa bỏ Obamacare trở thành rắc rối! Trong số những người có thể bị mất bảo hiểm có giới lao động đang mất việc và đă nồng nhiệt ủng hộ ông Trump.

 

Hạ Viện sẽ bàn về các dự luật nhằm thay thế Obamacare trong tuần tới. Nhưng chưa dự luật nào hy vọng đủ số dân biểu ủng hộ, v́ chưa giải quyết thỏa đáng vấn đề trên. Nếu Quốc Hội bế tắc, bên Ṭa Bạch Ốc hành pháp sẽ đề nghị một dự luật, có thể vào cuối năm 2017.

 

Có những điều trong Obamacare sẽ ai không thể xóa bỏ, như cấm các hăng bảo hiểm không được từ chối những thân chủ đang có bệnh, hoặc cho các người con được theo bảo hiểm của cha mẹ cho đến tuổi 26. Nhưng việc bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm, nếu không sẽ bị phạt, là một điều bị chống đối mạnh, v́ nhiều người trẻ tuổi, khỏe mạnh không muốn góp tiền để chữa bệnh cho những người không may ốm yếu.

 

Nhiều người Mỹ than phiền về Obamacare, trong đó có độc giả báo Người Việt đă viết trên mạng Người Việt Online. Một bạn đọc than rằng gia đ́nh ông đang sống b́nh an với bảo hiểm y tế do sở làm cung cấp, không cần ǵ đến chính phủ; đạo luật của Tổng Thống Obama chỉ khiến gia đ́nh ông tốn thêm tiền. Số tiền vị độc giả này đóng sẽ được dùng một phần để trợ cấp những người không đủ tiền mua bảo hiểm. Những người được trợ cấp là ai? Hăng Kaiser nghiên cứu thấy rằng nếu hai vợ chồng 55 tuổi, lợi tức bằng số lợi tức ở mức chính giữa, tức là 56,500 đô la một năm, th́ sẽ được trợ cấp một người $4,800 để mua bảo hiểm. Tính trung b́nh, những người đang được trợ cấp hưởng trung b́nh mỗi người $3,600 một năm.

 

Những người đang đi làm và được chủ nhân đóng bảo hiểm giúp ḿnh có lư do để than phiền rằng Obamacare khiến họ phải đóng thêm tiền, tiền đó đem trợ cấp những người khác.

 

Nhưng chế độ y tế ở nước Mỹ lâu nay vẫn có những khoản trợ cấp khổng lồ cho bảo hiểm y tế mà ít người để ư. Đó là khoản trừ thuế cho các công ty đóng bảo hiểm cho nhân viên của họ. Hiện nay có 155 triệu người Mỹ đi làm và được công ty góp tiền đóng bảo hiểm. Khoản tiền này được coi là chi phí và được trừ vào lợi nhuận công ty trước khi đóng thuế; nói cách khác là công ty và nhân viên của họ được miễn thuế.

 

Tại sao các công ty góp phần đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên? V́ đây là một cách để họ khỏi phải tăng lương. Phương pháp này được các xí nghiệp áp dụng trong thời chiến tranh v́ muốn thu hút nhân viên, khi chính phủ Mỹ cấm tăng lương hoặc tăng giá hàng hóa. Sau chiến tranh, các xí nghiệp cứ tiếp tục, họ vận động để được miễn thuế, và không ai thay đổi được nữa. Nhưng đó chính là một h́nh thức “trợ cấp” của chính phủ, cho công ty và nhân viên của họ. Tổng số trợ cấp này trong năm 2016 lên tới $268 tỷ, bằng 1.4% tổng sản lượng nội địa. Những nhân viên được công ty giúp mua bảo hiểm không cần khai số “lợi tức” đó, không phải đóng thuế! Trong khi đó một tư nhân tự mua lấy bảo hiểm y tế không hề được bớt thuế như vậy! Họ lănh lương, đóng thuế trên tất cả số lương, rồi đóng bảo hiểm y tế! Nghĩa là nước Mỹ có hai loại công dân, những người may mắn được chính phủ trợ cấp y tế (155 triệu người), và những người khác!

 

Đến đây, chúng ta phải đặt câu hỏi căn bản: Tại sao người ta mua bảo hiểm?

 

Mua bảo hiểm để đề pḥng những bất trắc, những rủi ro gây tai hại không thể đoán trước được. Những người mua bảo hiểm cùng góp tiền cho hăng bảo hiểm, người bị nạn sẽ được bồi thường hoặc đền bù, người may mắn sẽ không được trả lại đồng nào cả. Những người may mắn luôn luôn đóng vai “trợ cấp” cho những người không may. Nhưng không ai muốn đóng vai thụ hưởng món “trợ cấp” này! Có người lái xe cẩn thận và may mắn suốt đời không bị tai nạn. Họ đă góp tiền “trợ cấp” cho những người bị tai nạn. Nhưng không ai than phiền rằng ḿnh chỉ đóng góp mà không được hưởng ǵ hết!

 

Chúng ta cần bảo hiểm y tế v́ không ai biết chắc lúc nào ḿnh bị bệnh, bị thương, và bệnh nặng hay nhẹ, tốn nhiều hay ít tiền. Một người như ông Donald Trump chắc không cần lo bảo hiểm y tế (mặc dù ông vẫn mua), v́ khi cần bác sĩ giỏi hay thuốc trị bệnh đắt tiền tới đâu ông cũng có tiền trả. Số người như ông Trump nước Mỹ có được mấy ngàn người?

 

Nhưng khi mới ra đời, không ai đoán trước được mối rủi ro về bệnh tật. Cho nên tốt nhất là ai cũng nên có bảo hiểm y tế. Nếu một xă hội coi trọng luật công bằng, dựa trên quy tắc là mọi người phải có cơ hội đồng đều như nhau, th́ một thứ cơ hội đồng đều là ai bị bệnh hoặc bị thương tích phải được trị liệu như nhau! Chính v́ thế các quốc gia tiến bộ và văn minh đều áp dụng chính sách bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người dân, ngay từ lúc ra đời.

 

Trong một thế hệ nữa, chúng ta sẽ thấy loài người cần một loại bảo hiểm suốt đời nữa, không khác ǵ bảo hiểm y tế. Đó là bảo hiểm lợi tức. Hiện nay chỉ có bảo hiểm lợi tức cho những người mất việc, thời gian thụ hưởng có giới hạn. Nhưng trong tương lai, thị trường công việc làm sẽ thay đổi khiến khi mất việc làm rồi rất khó t́m lại được việc làm! Khi đó các xă hội văn minh sẽ phải ấn định mức lợi tức tối thiểu cho tất cả các công dân, suốt đời.

 

Một lư do hiển nhiên ai cũng thấy là những công ty mới ra đời dùng rất ít nhân lực. Với tiến bộ khoa học, kỹ thuật, rất nhiều công việc con người đang làm sẽ bị thay thế bởi máy móc trong tương lai. Những người đang có việc làm trong những công ty có bảo hiểm y tế không biết chắc lúc nào chính họ có thể mất việc! Hăy coi chuyện hăng Kodak khai phá sản, đóng cửa năm 2012 v́ cả công nghiệp làm phim và rửa h́nh đă lỗi thời, 145,000 nhân viên mất việc. Cùng năm đó, công ty Facebook mua công ty Instagram, chuyên về h́nh ảnh (photo-sharing) với giá $1 tỷ; mà trong công ty Instagram này chỉ có 13 nhân viên! Từ năm 2000 đến nay, các công ty mới ở Mỹ chỉ dùng nửa phần trăm (0.5%) số người lao động.

 

Một cuộc nghiên cứu năm 2013 tiên đoán trong 25 năm nữa, 47% người lao động ở Mỹ sẽ bị máy móc thay thế v́ công việc được tự động hóa (automation). Ở Anh Quốc, con số là 35%, ở Nhật Bản là 49%. Những công việc biến mất v́ tự động hóa không hoàn toàn là việc tay chân. Nhiều việc trong ngành luật pháp, y tế cũng sẽ được máy làm v́ chính xác và nhanh chóng hơn con người. Máy có thể đoán bệnh rất nhanh khi nh́n h́nh ảnh, máy cũng có khả năng t́m ra hàng ngàn án lệ trong ṿng mấy phút.

 

Một thanh niên vào đời phải chọn một nghề, mà không biết rằng trong 20, 30 năm nghề đó không cần thiết nữa. Đời sống luôn luôn bất trắc, nhưng càng ngày càng bất trắc hơn! Loài người đă đặt ra định chế bảo hiểm đề pḥng các bất trắc, rủi ro. Cần bảo hiểm y tế v́ khi mới sinh ra chúng ta không biết chắc trong đời ḿnh sẽ bị bệnh nào, có bị thương hay không. Một xă hội công bằng phải làm sao tất cả mọi người đều được bảo hiểm y tế!

 

Tổng Thống Donald Trump công nhận vấn đề thay thế đạo luật Obamacare rất phức tạp. Phức tạp, bởi v́ đạo luật đó đă được đem thi hành mấy năm nay, khiến cho hai chục triệu người đáng lẽ không có th́ nay được bảo hiểm. Nếu như không có Obamacare th́ ông Trump không bao giờ phải lo thay thế nó! Ông Trump có thể thanh toán hết những rắc rối nếu như ông nói rằng ai không có tiền đóng bảo hiểm y tế th́ không xứng đáng được bảo hiểm! Hăy để yên cho những người đang có bảo hiểm họ hưởng niềm vui đó, không ai bị làm phiền!

 

Nhưng ông Donald Trump không thể nói như vậy. V́ trong số hàng chục triệu người ủng hộ ông, đêm đêm họ vẫn chờ coi ông “tuưt” câu nào thú vị không, chính họ cũng có thể đang thất nghiệp và cần được bảo hiểm y tế!

 

Obama hay Trump, ai cũng cần bảo hiểm

29 tháng 3 tại 02:06

 

Chính phủ Donald Trump chắc sẽ không đụng tới việc xóa bỏ Obamacare trong năm nay, có thể cả năm tới, sau khi thất bại với dự luật cải tổ y tế của Dân Biểu Paul Ryan. Đây là lúc người dân Mỹ có thể b́nh tĩnh suy nghĩ về vấn đề bảo hiểm y tế mà không giữ tinh thần đảng phái nữa. Khi hệ thống bảo hiểm y tế gắn thêm nhăn hiệu Obama hay Trump, người ta dễ v́ yêu người này, ghét người kia mà suy nghĩ thiên lệch.

 

Để bắt đầu, chúng ta nhắc lại một câu hỏi căn bản: “Tại sao chúng ta cần bảo hiểm?” như tựa đề một bài trong mục này tuần trước.

 

Người ta cần mua bảo hiểm v́ những rủi ro không thể nào đoán trước được. Một hiện tượng tự nhiên là trong số những người mua bảo hiểm, thế nào cũng có cảnh người này “trợ cấp” người kia. Một người trả hàng ngàn Mỹ kim một năm mua bảo hiểm xe hơi, suốt mười năm có thể không được hăng bảo hiểm bồi thường một đồng nào cả. Tiền họ đóng góp được chia cho các người đă gặp tai nạn! Không ai oán hận, ganh tị khi nghĩ ḿnh đă “trợ cấp” những người lái ẩu!

 

Theo nguyên tắc thị trường bảo hiểm, những người “rủi ro cao” thường phải trả giá đắt hơn. V́ thế, ai lái xe đă gặp nhiều tai nạn, dù ḿnh không gây ra, phải đóng bảo hiểm cao hơn. Người già phải trả ít hơn người trẻ, v́ họ thường lái xe thận trọng hơn.

 

Hệ thống An Sinh Xă Hội (Social Security) là một chương tŕnh bảo hiểm lương bổng cho người già về hưu, không hoàn toàn theo nguyên tắc đó. Cả nước Mỹ ai đi làm đều phải đóng thứ bảo hiểm này, một “Thuế An Sinh Xă Hội” bắt buộc. Trong hệ thống An Sinh Xă Hội, người trẻ tuổi và lương cao phải “trợ cấp,” góp tiền cho quỹ bảo hiểm của chính phủ để trả tiền hàng tháng cho những người đă về hưu, lương thấp, hoặc bị thương tật. Người chết trước khi đến tuổi về hưu, không được lănh đồng nào cả. Nhưng không ai đoán được số mạng 100%. Cuối cùng ai cũng chấp nhận đóng thứ “thuế” này v́ khi sinh ra không ai biết chắc ḿnh sẽ sống đến bao nhiêu tuổi. Hơn nữa, mọi người đồng ư rằng những ai già yếu, nghèo, hoặc không may mất sức làm việc, đáng được xă hội trợ giúp.

 

Ở nước Mỹ, gần một nửa dân số được chính phủ trợ cấp khi mua bảo hiểm y tế, dù họ không biết. Đó là những người làm cho các xí nghiệp lớn, chủ nhân góp phần đóng bảo hiểm y tế cho họ – một h́nh thức trả thêm lương. Chính phủ bớt thuế cho chủ nhân trên những khoản đóng góp đó. Chính phủ bị mất một khoản thu quan trọng, nhưng vẫn có tiền chi tiêu v́ mọi người đều đóng các thứ thuế khác. Có thể coi nhân viên các xí nghiệp đó “được tăng lương” mà không phải đóng thuế trên số lợi tức được hưởng thêm này. Ngược lại, những người làm cho các xí nghiệp nhỏ hay tự lập cũng cần mua bảo hiểm y tế; nhưng họ không được giảm bớt thuế một đồng nào cả. Có thể nói rằng loại người thứ hai này, một nửa dân số Mỹ không làm cho các xí nghiệp lớn, đă trợ cấp cho những người làm việc trong các công ty lớn!

 

Trước khi có luật y tế của cựu Tổng Thống Obama, thị trường bảo hiểm y tế cho những người thuộc loại thứ hai hoạt động giống như thị trường bảo hiểm xe hơi. Những người “rủi ro cao” sẽ phải trả giá đắt hơn, như người lớn tuổi, phụ nữ, và người đă có bệnh sẵn. V́ họ sẽ gây tốn kém cho công ty bảo hiểm. Loại người thứ nhất, nếu đang có bệnh mà mất việc, gia nhập thị trường của loại thứ hai, họ phải trả giá cao hơn những người chưa bị bệnh.

 

Nhưng khi mới ra đời, hay khi lớn lên bắt đầu kiếm việc, không ai biết chắc ḿnh sẽ thuộc loại người thứ nhất hay thứ hai. Mà cũng không ai biết trước ḿnh ở một trong loại đó bao lâu, bao giờ th́ mất việc hoặc may mắn có việc làm cho một công ty lớn. Những người đang làm cho các công ty lớn có biết chắc ḿnh sẽ giữ được việc làm suốt đời hay không? Họ vẫn sống với rủi ro mất việc, có bảo hiểm lương bổng nhưng không được thứ bảo hiểm y tế nào che chở măi măi.

 

Đạo luật gọi là Obamacare t́m cách sửa chữa t́nh trạng trên, bằng cách đặt ra một số giới hạn trên hoạt động của các công ty bảo hiểm. Nhà bảo hiểm không được bắt người đang có bệnh trả tiền cao hơn những người chưa bệnh; không được tính giá cho phụ nữ cao hơn đàn ông; giá bảo hiểm cho người già không được cao hơn ba lần người trẻ, vân vân. Ngoài ra luật lệ bắt các công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chữa trị tối thiểu mười khoản, như săn sóc các sản phụ, các hài nhi, trị bệnh tâm thần, vân vân.

 

Đạo luật Obama khiến cho thị trường bảo hiểm y tế khác hẳn bảo hiểm xe hơi. Những người “rủi ro cao” v́ đang có bệnh hay tuổi đă cao, cũng trả cùng một giá như người ít rủi ro! Phụ nữ, có ngày sẽ sanh đẻ, cũng được trả cùng một giá như đàn ông! Một thanh niên cũng trả giá như các ông bà lớn tuổi, v́ công ty bảo hiểm không được tăng giá cao quá trên những người già yếu.

 

Nếu được tự do lựa chọn th́ các bạn trẻ tin rằng ḿnh rất khỏe mạnh sẽ không muốn tốn tiền mua bảo hiểm. Chỉ những người rủi ro cao mới mua. Khi đó, các hăng bảo hiểm sẽ phải tăng giá, giống như khi họ chỉ bán được bảo hiểm xe hơi cho những người “lái ẩu” và không may mắn! Với giá cả tăng lên, những người cần bảo hiểm nhất cũng khó đủ tiền mua! Nghĩa là, nếu các thanh niên rút lui th́ cả thị trường bảo hiểm sẽ bế tắc không hoạt động được nữa. Cho nên đạo luật Obama buộc mọi người đều phải mua bảo hiểm; khiến cho nhiều người bất măn, nghĩ rằng ḿnh bị bóc lột, góp tiền trợ cấp cho những người già hoặc yếu hơn ḿnh.

 

Những người ủng hộ Obamacare muốn bảo hiểm y tế cũng tương tự An Sinh Xă Hội, mọi người đều đóng góp, người trẻ trợ cấp người già, người chết sớm trước tuổi về hưu đă góp tiền nuôi người sống lâu. Đằng sau chủ trương đó là một quan niệm coi xă hội phải bảo đảm mọi người bị bệnh, bị thương đều được chăm sóc, người khỏe mạnh giúp người yếu đuối.

 

Những người chống đạo luật y tế Obama phản đối đường lối bắt buộc này, và phản đối t́nh trạng chính phủ trợ cấp cho những người nghèo để họ có thể mua bảo hiểm y tế. Họ muốn thị trường bảo hiểm y tế giống như bảo hiểm xe hơi, ai nhiều rủi ro th́ phải trả giá cao hơn.

 

Họ nhấn mạnh rằng những giới hạn, ràng buộc áp đặt trên các công ty bảo hiểm là đi ngược với nguyên tắc kinh tế tự do, thuận mua vừa bán. Đối với họ, đặt ra những điều cấm đoán công ty bảo hiểm hay bắt buộc ai cũng phải mua bảo hiểm là vi phạm quyền lựa chọn tự do của người bán cũng như người mua, hậu quả là thị trường bị lệch lạc.

 

Hai quan niệm trên sẽ c̣n tiếp tục đối chọi nhau trong những cuộc thảo luận về bảo hiểm y tế trong nhiều năm sắp tới. Không thể quả quyết quan niệm nào là đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn. Khi biết như vậy, người dân có thể suy nghĩ, lựa chọn một cách khách quan, dùng lư trí mà xét đoán. Người ta sẽ không để cho các t́nh tự yêu, ghét và tinh thần đảng phái ảnh hưởng trên lư trí.

 

Người theo đảng Dân Chủ không cần nghĩ hễ điều ǵ ông Trump làm th́ phải chống, người ủng hộ đảng Cộng Ḥa cũng không c̣n thấy những luật lệ do ông Barack Obama đưa ra đều sai lầm. Họ sẽ không bị các nhà chính trị mê hoặc bằng các khẩu hiệu kích thích t́nh tự nữa. Khi đó, cuộc thảo luận về bảo hiểm y tế sẽ chỉ dựa trên các dữ kiện khách quan, những phân tích thực tế so với lư tưởng Và người ta sẽ phán xét từng điều khoản của các dự luật y tế, dựa trên thực tế cũng như lư tưởng. Họ sẽ dễ chấp nhận thay đổi từng phần trong hệ thống y tế, không cần biết thay đổi đó do đảng nào đề nghị.

 

Cuối cùng, dân chúng Mỹ sẽ lựa chọn qua lá phiếu. Người dân biết họ phải lựa chọn giữa hai quan niệm xung khắc, và biết cả hai đều có giá trị tùy theo cách nh́n cuộc đời của mỗi người, không quan niệm nào hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. Trong chế độ dân chủ ai cũng phải kính trọng ư kiến đối nghịch với ḿnh. Hệ thống bảo hiểm y tế tương lai sẽ t́m cách dung ḥa giữa lư tưởng và thực tế, chắc sẽ thay đổi từ từ, chậm chạp chứ không thể làm vội vă được.

 

 

NGÔ NHÂN DỤNG

 

 


 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 MINH THỊ

DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG CẦN THẮP ĐUỐC ĐI T̀M TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN  QUYỀN Ở WASHINGTON, MOSCOW, PARIS, LONDON, PÉKING, TOKYO. ĐÓ LÀ CON ĐƯỜNG  CỦA BỌN NÔ LỆ VỌNG NGOẠI LÀM NHỤC DÂN TỘC, PHẢN BỘI TỔ QUỐC, ĐĂ ĐƯA ĐẾN KẾT THÚC ĐAU THƯƠNG VÀO NGÀY 30 - 4- 1975 ĐỂ LẠI MỘT XĂ HỘI  THẢM HẠI, ĐÓI NGHÈO, LẠC HẬU Ở VIỆT NAM GẦN NỬA THẾ KỶ NAY. ĐĂ ĐẾN LÚC QUỐC DÂN VIỆT NAM PHẢI DŨNG CẢM, KIÊN QUYẾT ĐỨNG LÊN GIÀNH LẠI QUYỀN QUYẾT ĐỊNH VẬN MẠNG CỦA ĐẤT NƯỚC.  

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu

֎ Vietnamese Commandos

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

֎֎֎֎֎֎֎

֎ Chính Nghĩa Việt Blogspot

֎ Nhật Tiến: Đặc Công Văn Hóa?

֎ Sự Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

֎ Phân Định Chính Tà

֎ Secret Army Secret War

֎ CIA Giải mật

֎ Cám Ơn Anh hay Bám Xương Anh

֎ Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

֎ 8406= VC+VT

֎ Hài Kịch Nhân Quyền

֎ CĐ Người Việt QG Hoa Kỳ

֎ Tội Ác PG Ấn Quang

֎ Âm mưu của Ấn Quang

֎ Vụ Đài VN Hải Ngoại

֎ Mặt Thật Nguyễn Hữu Lễ

֎ Vấn đề Cựu Tù CT

֎ Lịch Sử CTNCT

֎ Về Tác Phẩm Vô Đề

֎ Hồng Y Và Lá Cờ

֎ Trăm Việt Trên Vùng Định Mệnh
֎ Giấc Mơ Lănh Tụ

֎ Biến Động Miền Trung

֎ Con Đường Đạo

֎ Bút Kư Tôi Phải Sống

֎ Dân Chủ Cuội - Nhân Quyền Bịp

֎ Đặc Công Đỏ Việt Thường

֎ Kháng Chiến Phở Ḅ

֎ Băng Đảng Việt Tân

֎ Mặt Trợn Việt Tân

֎ Tù Binh và Ḥa B́nh

֎ Mộng Bá Vương

֎ Phía Nam Hoành Sơn

֎ Lưu Trữ ֎ Làm Sao ֎ T́m IP

֎ Tác Giả ֎ Mục Lục ֎ Pháp Lư

֎ Tham Khảo ֎ Thời Thế ֎ Văn  Học  

 

 

♣♣♣♣♣♣

 

 

֎ 07-2008 ֎ 08-2008 ֎ 09-2008

֎ 10-2008 ֎ 11.2008 ֎ 11-2008

֎ 12-2008 ֎ 01-2009 ֎ 02-2009

֎ 03-2009 ֎ 04-2009 ֎ 05-2009

֎ 06-2009 ֎ 07-2009 ֎ 08-2009

֎ 09-2009 ֎ 10-2009 ֎ 11-2009

֎ 12-2009 ֎ 01-2010 ֎ 03-2010

֎ 04-2010 ֎ 05-2010 ֎ 06-2010

֎ 07-2010 ֎ 08-2010 ֎ 09-2010

֎ 10-2010 ֎ 11-2010 ֎ 12-2010

֎ 01-2011 ֎ 02-2011 ֎ 03-2011

֎ 04-2011 ֎ 05-2011 ֎ 06-2011

֎ 07-2011 ֎ 08-2011 ֎ 09-2011

֎ 10-2011 ֎ 11-2011 ֎ 12-2011

֎ 01-2012 ֎ 06-2012 ֎ 12-2012

֎ 01-2013 ֎ 12-2013 ֎ 03-2014

֎ 09-2014 ֎ 10-2014 ֎ 12-2014

֎ 03-2015 ֎ 04-2015 ֎ 05-2015

֎ 12-2015 ֎ 01-2016 ֎ 02-2016

֎ 03-2016 ֎ 07-2016 ֎ 08-2016

֎ 09-2016 ֎ 10-2016 ֎ 11-2016

֎ 12-2016 ֎ 01-2017 ֎ 02-2017

֎ 03-2017 ֎ 04-2017 ֎ 05-2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVFOX NewsReutersAssociaed PressWhite HouseLearning Tác  PhẩmLịch SửKim ÂuTinh HoaUS CongressUS HouseVấn ĐềNVR RadioĐà LạtDiễn ĐànBBC RadioVOA NewsRFARFISBSTác GỉaVideosFederal RegisterUS Library

 

 

 

 

 

 

v White House v National Archives v

v Federal Register v Congressional Record

v USA Government v Congressional Record

v Associated Press v Commieblaster

v Reuter News v Real Clear Politics  

v MediaMatters v C-SPAN v.

v Videos Library v Judicial Watch v

v New World Order v Illuminatti News   

v New Max v CNSv Daily Storm v

v Observe v American Progress  v

v The Guardian v Political Insider v

v Ramussen Report  v Wikileaks  v

v The Online Books Page v Breibart

v American Free Press v Politico Mag

v National Public Radio v

v National Review - Public Broacast v

v Federation of Anerican Scientist v

v Propublica v Inter Investigate v

v ACLU Ten  v CNBC v Fox News v

v CNN  v FoxAtlanta v Gateway

v Indonesian News v Philippine News v

v Nghiên Cứu Quốc Tế  v Nghiên Cứu Biển Đông 

v Thư Viện Quốc Gia 1 vThư Viện Quốc Gia 

v Học Viện Ngoại Giao  v Tự Điển Bách Khoa VN  

v Ca Dao Tục Ngữ v Học Viện Công Dân

v Bảo Tàng Lịch Sử v Nghiên Cứu Lịch Sử v

v Dấu Hiệu Thời Đại v Viêt Nam Văn Hiến   

v QLVNCH v Đỗ Ngọc Uyển  v

v Thư Viện Hoa Sen v Vatican?

v Roman Catholic  

v Khoa HọcTV  v Sai Gon Echo v

v Viễn Đông v Người Việt v

v Việt Báo  v Việt List  v Xây Dựngv

v Phi Dũng v Việt Thức v Hoa Vô Ưu

v Đại Kỷ Nguyên v Việt Mỹv

v Việt Tribune v Saigon Times USA v

v Người Việt Seatle v Cali Today v

v Dân Việtv Việt Luận v Thơ Trẻ v

v Nam Úcv DĐ Người Dân

v Tin Mới vTiền Phong v Xă Luận vvv

v Dân Trí v Tuổi Trẻv Express v

vLao Động vThanh Niên vTiền Phong

v Tấm Gương

vSài G̣n v Sách Hiếm v Thế Giới  v Đỉnh Sóng

vChúng Ta  v Eurasia  v ĐCSVN v Bắc Bộ Phủ

v Nguyễn Tấn Dũng v Ba Sàm

v Văn Học v Điện Ảnh v Cám Ơn Anh v TPBVNCH v1GĐ/1TPB v Bia Miệng ♣♣