Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

THÁNG GIÊNG NĂM MỚI 2017

 

ĐÁP ỨNG YÊU CẨU TRUYỀN THÔNG HAI CHIỀU

 

Lẩm Cẩm Sài G̣n Thiên Hạ Sự: Gặp Con Đầu Ḷng Của Cố Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng

22/07/2008

Văn Quang

 

 

Rất t́nh cờ, ngày 2-7 vừa qua, tôi nhận được điện thoại của một anh Thương Binh báo tin vừa biết địa chỉ của bà vợ tướng Lê Văn Hưng hiện đang ở Sài G̣n. (Cũng xin nhắc lại, chuẩn tướng Lê Văn Hưng là một trong 4 vị tướng đă tuẫn tiết vào ngày Quốc Hận 30-4-1975.) Thông tin này khiến tôi hơi ngỡ ngàng v́ theo những tin tức mà tôi biết không được chính xác lắm th́ gia đ́nh đ́nh tướng Hưng đă định cư tại Mỹ.

Sau đó anh Đoàn Dự điện thoại cho tôi xác nhận cũng được tin “bà quả phụ Lê Văn Hưng đang sống ở Sài G̣n” và một chi tiết quan trọng hơn là hiện nay gia đ́nh đ́nh bà đang sống rất cực khổ. Tất nhiên, tôi phải đi xác minh để t́m hiểu sự thật. Tôi liên lạc với anh Phúc (anh thương binh cụt hai ḍ, một trong số “ba người lính nhảy dù lâm nạn” mà tôi đă có dịp tường tŕnh với bạn đọc). Anh Phúc cố gắng liên lạc với vài anh em thương binh khác để t́m người đưa tin.

Sau một hồi ṿng vo rồi chúng tôi cũng t́m được người đưa tin, cũng là một trong số những anh em Thương Phế Binh (TPB), đó là anh Toàn, một anh TPB thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mà dịp Tết năm vừa qua chúng tôi đă có dịp chuyển quà của độc giả đến giúp đỡ gia đ́nh anh.

Buổi sáng ngày thứ năm 3-7, Đoàn Dự đón tôi đi t́m nhà anh Phúc. Những căn nhà của anh em TPB hầu hết đều nằm trong những hóc hẻm rất khó t́m. Cũng may anh Phúc được một người nhờ trông coi căn nhà trong cái hẻm nhỏ sát bên rạp hát Quốc Thanh. Gọi là căn nhà chứ thật ra đây chỉ là một căn pḥng nhỏ hẹp bé tẹo nằm sát hông rạp Quốc Thanh, hồi xưa (trước năm 1975) được gọi là chung cư Quốc Thanh, do người chủ là bà Tiêu Thị Mai xây dựng để cho thuê. Sau năm 75 bà buộc phải “hiến” cho nhà nước để hy vọng… chạy cái tội là “địa chủ thành thị” bóc lột dân nghèo. Vài năm sau bà chết, ông chồng được “phân” cho ở một căn pḥng trên lầu, đói rách tả tơi. Cuối cùng chung cư được bán cho những người chủ mới. Anh Phúc được một người chủ thương t́nh cho ở để trông coi nhà giùm. Được ở giữa trung tâm thành phố cũng là may mắn lắm rồi, nhưng cụt hai ḍ, đi trên hai chiếc ghế thấp bằng hai tay, bán vé số dạo lại cũng là một công việc hết sức nặng nhọc.

Khi tôi và Đoàn Dự đến nơi, anh Phúc lại phải điện thoại cho anh Toàn và một vài anh em TPB khác chờ chúng tôi ở một ngă năm dưới G̣ Vấp. Hai chiếc xe gắn máy khởi hành trên những con đường Sài G̣n đầy rẫy những “lô cốt”, vào giờ nào đường cũng kẹt. Xe gắn máy lao lên hè phố gập ghềnh, nhào xuống khe, tha hồ thi tài lái khéo, chen lấn từ 1/4 cái bánh xe. Người Sài G̣n học được ở đây cái tinh thần “lao lên phía trước” bất chấp luật lệ, không biết nhường nhịn bất cứ ai, lịch sự văn minh là thừa.

 

Người vợ đầu của tướng Hưng

Hơn một tiếng sau chúng tôi mới tới được nơi hẹn. Hai anh thương binh ngồi chiếc xe gắn máy ba bánh, kiểu xe dành cho người tàn tật, dẫn đường. Đi ṿng vo măi gần 5 cây số mới đến đường Dương Quảng Hàm vẫn thuộc địa phận quận G̣ Vấp. Chui vào con hẻm đường đất đá lởm chởm, chúng tôi mới tới được căn nhà tôn khép nép bên hai căn nhà đang xây chẳng biết của đại gia nào. Tôi đă quá quen với những căn nhà ở thật hay ở tạm của gia đ́nh những anh em TPB rồi. Căn nhà nào cũng chui vào hóc hẻm như thế này cả.

Một người phụ nữ dáng người lam lũ lật đật chạy về. Anh Toàn giới thiệu đó là con gái lớn của tướng Lê Văn Hưng. Chúng tôi cùng vào căn nhà tôn mái thấp lè tè. Trong căn pḥng chật chội, h́nh ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là một bà cụ già nằm ngay đơ trên chiếc giường nhỏ kê sát tường. Bà nằm im, mắt chớp nhẹ, nhưng có lẽ bà cũng không cần nhận ra ai, đến làm ǵ. Nh́n khuôn mặt bà trắng trẻo, phúc hậu như c̣n để lại “vang bóng” của một thời son trẻ với nhan sắc chắc là rất mặn mà. Anh Toàn giới thiệu nhỏ nhẹ:

- Đó là bà Mai, vợ của tướng Lê Văn Hưng.

Tôi vẫn cứ nghĩ trong việc này có điều ǵ ḿnh chưa biết. Tuy nhiên, tôi cũng cúi đầu chào bà và biết chắc bà không c̣n đủ minh mẫn để nghe và trả lời nữa. Người con gái của bà mà chúng tôi đă gặp ngoài cửa, đỡ lời:

- Mẹ cháu yếu quá rồi, chẳng c̣n biết ǵ đâu.

Sau khi thăm hỏi qua về cuộc sống của gia đ́nh. Tôi đi ngay vào công việc một cách thẳng thắn:

- Tôi nghe nói phu nhân của tướng Hưng đă định cư ở Mỹ rồi kia mà"

Người đàn bà ngần ngại gật đầu:

- Vâng, mẹ cháu là vợ trước của ba cháu. Có thể nói, đó là người vợ đầu tiên, kết hôn năm 1951. Hiện cháu c̣n giấy giá thú. Nhưng sau đó ba mẹ cháu ly dị. Mẹ cháu cũng tái hôn với một người khác. Nhưng cháu ở với bà nội (tức là mẹ của tướng Hưng- NV).

Người đàn bà có vẻ mặt khắc khổ đưa cho chúng tôi xem tờ giấy giá thú được lập từ năm 1951 bằng tiếng Pháp trong đó ghi rơ ngày tháng kết hôn là: 30-10-1951 giữa ông Lê Văn Hưng và cô Nguyễn Xuân Mai tại B́nh Ḥa, Gia Định. Và ḍng cuối cùng ghi rơ là vợ chính thức (Première range).

Người con gái đầu ḷng

Nhưng dù có thế th́ sau khi đă ly dị, bà Mai đă có gia đ́nh khác. Chỉ c̣n lại một người con gái là người đàn bà đang ngồi trước mặt chúng tôi. Chị cho tôi xem một Thẻ Căn Cước được cấp từ thời trước 75 và một tờ khai sinh. Trong đó ghi chị tên Lê Ánh Tuyết, năm sinh 1952, là con của ông Lê Văn Hưng và bà Nguyễn Xuân Mai. Như thế chị Tuyết là con đầu ḷng của tướng Hưng. Chị cho biết:

- Sau khi bố mẹ cháu không c̣n sống với nhau nữa, cháu về ở với bà nội cho đến khi lớn. Thường mỗi tuần cháu được đón lên ở với bố cháu. V́ thế các anh sĩ quan làm việc với bố cháu biết cháu rất nhiều. Nhất là Trung Úy Phúc và Trung Úy Nghĩa là Sĩ quan tùy viên của bố. Cháu ở với Bố và Bà nội cho đến khi bố cháu tự sát tại Cần Thơ.

Chị Tuyết đưa cho chúng tôi xem tờ Giấy Xác Nhận của Trung Úy Phúc, trong đó ghi: “Tôi là Đoàn Ngũ Phúc, sinh năm 1945…. Trước ngày “giải phóng” tôi là Sĩ quan tùy viên của Chuẩn tướng Lê Văn Hưng. Lúc ấy là Tư lệnh phó Quân Đoàn IV tại Cần Thơ. Tôi xác nhận Chuẩn tướng Lê Văn Hưng đă tự sát chết lúc 21 giờ tối 30-4-1975 tại tư dinh ở Cần Thơ. Và ngày 01-5-1975 chính tôi cùng gia đ́nh Chuẩn Tướng đă chôn cất ông tại Cần thơ. Tôi xin chịu trách nhiệm về lời xác nhận trên. Ngày 6-11-1989”.

Sau đó Trung Úy Phúc đi định cư tại Mỹ. Từ Savannah, Trung Úy Phúc có viết thêm một giấy xác nhận khác chi tiết hơn và lời lẽ hùng hồn, khảng khái hơn. Ông cho biết rơ đă làm việc với Tướng Hưng từ năm 1972 khi ông giữ chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ binh. Sau đó ông được cử làm Tư Lệnh Phó Quân Đoàn IV bên cạnh Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam. Hai vị này tỏ ra rất tâm đầu ư hợp. Tướng Nguyễn Khoa Nam tự sát ngày 1-5-1975 (sau Tướng Hưng 1 ngày). Trung úy Phúc cũng nói rơ “con cháu của các vị đó xứng đáng được hưởng sự giúp đỡ thiết thực qua chương tŕnh ODP… Cô Lê Ánh Tuyết là một ưu tiên”.

 

Mẹ tướng Hưng cũng tự tử

Nhưng không hiểu tại sao chị Lê Ánh Tuyết không đi được. Có lẽ phần khác v́ c̣n bà mẹ già không ai phụng dưỡng. Chị có gia đ́nh nhưng không có con và người chồng của chị bệnh tật nhiều nên cuộc sống rất khó khăn. Mẹ chị phải ở nhờ người con dâu, vợ của người con trai sau này, chị Tuyết vẫn là người hàng ngày trông nom săn sóc mẹ.

Chị kể lại một chi tiết rất xúc động. Khi được các anh trong Quân đoàn báo tin Tướng Lê Văn Hưng tự sát, bà nội của chị - mẹ của Tướng Hưng - đă ngất đi và sau khi chôn cất con trai xong, bà âm thầm uống thuốc tự tử. Việc này chị Tuyết biết rất rơ v́ chị sống bên cạnh bà nội suốt từ bé đến lớn (22 năm). Cho đến khi Bố và Bà Nội mất chị mới trở lại sống với mẹ cho đến nay.

 

Hiện chị Lê Ánh Tuyết ở tại số 25/510 Q,

Phường 16, Quận G̣ Vấp,TP.HCM.

Điện thoại 9846212 - nhờ nhắn giùm chị Tuyết.

 

 

 

Tiệm Tạp Hóa nhỏ, nguồn thu nhập chính của gia đ́nh

 

 

Chúng tôi hỏi hiện nay chị sống ra sao. Chị chỉ lắc đầu, buôn thúng bán bưng được đồng nào hay đồng ấy. Chị cũng cho biết hàng năm cứ đến dịp 30-4 chị thường nhận được sự giúp đỡ của Hội Sĩ Quan HO từ Mỹ gửi về. Mỗi năm 500 USD, thường gửi làm hai ba lần và đề tên bà quả phụ Lê Văn Hưng, song thật ra là để giúp đỡ chị. Nhưng năm nay chị Tuyết không nhận được. Tôi đă giúp ngay chị 100 USD, đó là số tiền của các vị đă nhờ chúng tôi giúp đỡ anh em TPB và người nghèo khổ.

Một hội đoàn giúp hàng năm 500 USD là số tiền không nhỏ. Xin thành thật tri ân những bạn đồng ngũ đă tận tâm giúp đỡ thân nhân những người c̣n ở lại. Thật ra số người đó là rất nhiều, nhất là những anh quân nhân vốn trước đây đă nghèo, bây giờ lại càng nghèo. Họ không thuộc diện “gia đ́nh chính sách”, không thuộc diện được ưu tiên nên đành chỉ trông vào sức lực của chính ḿnh mà thôi. C̣n những anh em Thương Phế Binh càng bi đát hơn. Nhưng không thể biết hết và không thể giúp hết. Tuy nhiên biết được người nào giúp người đó vậy.

 

Thông tin về sự giúp đỡ TPB

Nhân ở đây tôi cũng xin thông tin về một số vị đă nhờ chúng tôi giúp đỡ anh em Thương Phế Binh (TPB) trong thời gian vừa qua.

Một người bạn cùng khóa với tôi, anh Đặng Hữu Thắng đă gửi 2.000 USD để một nửa giúp anh em TPB, một nửa giúp 1 người nghèo làm nhà t́nh thương. Chúng tôi đă giúp cho một gia đ́nh ở Lộc Ninh làm một căn nhà khang trang và mua thêm đồ dùng trong gia đ́nh. Và 1.000 USD giúp anh em TPB ở xa Sài G̣n. Ô bà Trần Văn Trí ở Montreal - Canada qua ông Đỗ Đức Ngọc gửi giúp 300USD.

Anh chị Hoàng Đ́nh Hoạt ở San Jose gửi 200 USD, giúp gia đ́nh anh TB Dương Quang Trung ở Huế. Chúng tôi đă gửi cho cháu Dương Thị Hoa và cháu đă nhận được. 100 c̣n lại vừa giúp cho chị Lê Ánh Tuyết.

Anh Phạm Thông chủ nhiệm báo Con Ong ở Houston chuyển 300 của một vị độc giả báo Con Ong và chính anh PhạmThông cũng gửi thêm 200USD để giúp anh em TPB.

Ngoài ra c̣n một hai vị không tiết lộ danh tính nên chúng tôi xin tôn trọng không nêu tên ở đây. Tất cả những số tiền đó đă được chuyển đến anh Trưởng làng TPB và đại diện anh em TPB để chọn ra ưu tiên cho những anh em ở xa Sài G̣n đă và sẽ được giúp đỡ cũng như gặp t́nh trạng khẩn cấp.

Trong dịp vừa qua chúng tôi đă cử một anh TPB đi Huế và Quảng Trị để xác minh và mang quà đến tậy tay từng tay từng anh em TPB cần được giúp đỡ. Trong đó có danh sách của chị Trần Mộng Tú gửi cho tôi gồm 17 anh em ở Quảng Trị và 4 anh ở Huế. Sau đó c̣n giúp thêm 5 anh em ở Long An và Sài G̣n. Trong thời gian này anh Giáo (Làng TPB Thủ Đức và Hàm Anh) cũng tiếp tục giúp những anh em mới biết hoặc những người gặp hoàn cảnh cấp bách như đi bệnh viện cấp cứu, tử vong…

Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ những anh em khác mỗi khi cần thiết.

Xin cảm ơn những tấm ḷng nhân ái của quư vị.\

 

Văn Quang
06/07/2008

 

Tham khảo các websites

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta