Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

Món quà đêm Giáng Sinh

                                             

Thanh Vân

 

 

 

Đêm Giáng sinh năm nay thời tiết không lạnh lắm.Hàn thử biểu chỉ 18 dộ trên 0.Những cây non xanh lá chen lẫn giữa những hàng dừa cao vút ẩn hiện trong những khu vườn.Trên hầu hết những cửa ra vào, những chùm đèn được thắp sáng, các khung cửa sổ đều được giăng đèn xanh đỏ lấp lánh trong đêm tối. Từ một vài căn nhà vọng ra những bài hát xưa cũ:Đêm thánh vô cùng,Ave Maria...        

 

Những giây phút này lẽ ra phải tuyệt vời, v́ đêm Giáng Sinh nào cũng đẹp, cũng cảm động dù  bạn đang ở trong một thành phố xa lạ của Tiểu bang Florida. Đêm Giáng Sinh vẫn đem lại cảm giác rộn ràng, tim bạn vẫn cảm thấy bồi hồi xúc cảm mặc dù  bạn đang là một cảnh sát viên và đang bận công vụ, trong khi, lẽ ra bạn phải đang ở cạnh gia đ́nh, trong một đêm thiêng liêng như đêm nay.         

 

Nhưng rồi làm như bạn không c̣n có được cảm giác đó nữa khi bạn đang cùng năm cảnh sát viên khác có phận sự phải bắt lại cho bằng được một tên tù vừa vượt ngục hay đúng hớn phải bắn hạ nó v́ nó mang án tù chung thân và không dể dàng ǵ để cho ta  bắt nó .       

 

Ngồi cùng xe với tôi là Mike, một cảnh sát viên c̣n rất trẻ, mắt anh ngời sáng. Và nhất là Mike thật hăng say, quá hăng say! Có thể nói Mike là một cảnh sát viên lư tưởng. Xe tuần tiểu của chúng tôi đậu khoảng bốn trăm thước  cách nhà bà Thuận  và hai đứa con nhỏ của bà. Về phía bên kia, cùng một khoảng cách  là chiếc limousine của ông Bob và người phụ tá John. Ông Bob là một người đă đứng tuổi, gầy như cây sậy nhưng có đôi mắt sáng và lạnh như nước đá. Trái lại, ông John th́ mập mạp và không có ǵ khác biệt với tất cả mọi người. Một chiếc xe tuần tiểu khác với hai cảnh sát viên Lucas va Kenny đậu ở con đường phía sau nhà bà Thuận. Nếu Nguyễn Thuận thoát khỏi tay chúng tôi và chạy băng qua ngôi vườn để thoát thân, anh ta sẽ bị chận lại ngay. Nhưng chuyện đó, theo tôi, khó ḷng xảy ra.

 

- Không hiểu miền trên có tuyết không trung úy nhỉ? Mike chợt hỏi tôi... Không có tuyết Giáng Sinh như thiếu mất một cái ǵ ,nhất là lại có thêm hàng dừa cao với vợi này nữa!

 

- Đêm Giáng Sinh đầu tiên  của anh  ở đây cũng vậy mà! –Tôi nhắc khéo Mike.

 

- Vâng, đúng vậy ! Nhưng dù sao tôi cũng thích....

 

Tôi đă tính hỏi tại sao Mike không xin đổi đi Tiểu Bang khác nhưng rồi tôi chợt nhớ đến bà mẹ cũa Mike. Khí hậu ở đây rất hợp với bà cụ, ở miền khác chắc cụ không sống lâu....

 

- Trung úy biết không-Mike nói tiếp-Tôi nghĩ thằng Thuận nó điên.

 

- Tại v́ nó có những phản ứng rất “người” hay tại nó muốn gặp lại vợ con vào đêm Giáng Sinh?

 

- Nhưng nó phải hiểu rằng nó có thể bị bắt lại một cách dễơ dàng! Trường hợp đó c̣n tệ hại hơn cho vợ con nó nữa. Tại sao nó không chỉ gởi quà hay gọi điện thoại về hay thôi?

 

- Mike, anh chưa có gia đ́nh phải không?

 

- Chưa, trung úy!

 

- Và anh cũng chưa có con. Như vậy, anh không thể nào hiểu nổi.....

 

- Tôi vẫn nghĩ thằng đó thật khùng mới làm như vậy!

 

 

 

Tôi không trả lời anh ta.Tôi đang nghĩ cách trả thù  tên mật báo viên khốn nạn đă báo cáo là Nguyễn Thuận sẽ về nhà vào đêm Giáng Sinh.Tôi chưa chắc chắn lắm về tung tích của nó,khi nào biết rơ, nó sẽ biết tay tôi. Câu phê b́nh của ông cảnh sát trưởng Bob vào buổi chiều hôm nay chợt trở lại trong đầu tôi:”Thông- ông ta nói- tôi rất tiếc, nhưng tôi phải nói rằng, anh không phải là một cảnh sát viên hoàn toàn. Anh hay dễ bị xúc động qúa. Anh phải hiểu rằng, giờ đây, một cảnh sát viên không thể nào để cho t́nh cảm lấn áp được. Bộ anh tưởng đâu thằng Thuận đă do dự khi bắn vào nạn nhân sau cùng của nó là ông giám đốc hăng địa ốc hay sao? Bây giờ th́ ông ta đă bị tê liệt suốt đời. Bộ anh tưởng đâu thằng Thuận nghĩ đến vợ con của ông ấy à? Thôi anh hảy bỏ cái tánh quân tử tàu của ḿnh đi, anh nghe chưa?

 

Ông Bob đă giảng luân lư cho tôi sau khi tôi đề nghị cho Thuận trải qua đêm Giáng Sinh với gia đ́nh, ngày mai, chúng tôi sẽ tóm cổ nó khi nó rời khỏi nhà cũng không muộn:”Ḿnh có mất mát ǵ đâu, làm phước cho nó một đêm thôi mà!”. Tôi biết ông Bob sẽ không đồng ư với tôi nhưng tôi không nhịn được, thế nào tôi cũng phải nói ra đề nghị đó.

 

- Trung úy có nghĩ là thằng Thuận có mang súng hay không?

 

- Chắc là có....

 

- Tôi rất vui v́ ông Bob đă căn dặn anh em đừng do dự mà nguy hiểm đến tính mạng. Nếu thằng Thuận mà có cử chỉ ǵ như muốn rút súng ra, tôi sẽ bắn nó ngay... Ông Bob là người thật giỏi và biết lo cho nhân viên....

 

- Tất cả mọi người đều có cùng một nhận xét như anh. Nhưng anh đă nh́n vào mắt của ông ấy lần nào chưa?

 

- Mắt ông ta làm sao?

 

Có ánh đèn pha chiếu lại từ kính chiếu hậu của xe tuần tiểu,

 

- Khoan đă, một chiếc xe buưt mới ngừng lại đó!

 

Chúng tôi biết Nguyễn Thuận không có xe hơi. Và nó cũng không có tiền. Chắc chắn là hắn ta sẽ không thể nào mướn xe để di chuyển hay đi Taxi để về nhà được. Chiếc xe buưt vẫn c̣n đậu sau xe của chúng tôi. Nhất định là Nguyễn Thuận chỉ có thể về nhà bằng phương tiện đó, nhưng rồi chỉ có một người đàn bà bước xuống. Bà ta đi thẳng. Tôi chợt nh́n xuống đồng hồ mang ở tay: mười một giờ thiếu mười. C̣n đúng một giờ mười phút nữa là chúng tôi được tự do. Nguyễn Thuận sẽ không về thăm nhà đêm nay. Tôi thành tâm cầu mong như vậy. Cũng có thể được lắm chứ....Tên mật báo viên có thể lầm hoặc một biến cố bất ngờ nào đó có thể làm thay đổi chương tŕnh của Thuận. Biết đâu hắn ta chỉ trở về vào ngày mai. Chúng tôi ngồi chờ chuyến xe buưt sắp tới.

 

-Trung úy đă bao giờ giết người chưa?_Mike hỏi tôi...

 

- Chưa! Tôi chưa bị bắt buộc phải làm chuyện đó. Nhưng tôi đă từng chứng kiến nhiều lần.

 

- Vậy sao? Nó xảy ra như thế nào?_ Mile run giọng hỏi tôi_  Không, tôi  muốn hỏi, cái người bắn đó, họ cảm thấy thế nào?

 

- Tôi không biết, tôi chưa bao giờ hỏi họ! Tôi chỉ có thể nói với anh là h́nh như họ chỉ muốn nôn thốc nôn tháo ra mà thôi!

 

- Bộ thật vậy hay sao? -  Mike hỏi lại, vẻ thất vọng-  C̣n tên bị bắn? Nó phản ứng ra làm sao? Tôi chưa bao giờ được nh́n thấy một người bị súng bắn hạ.

 

-  Người bị bắn hạ? Hắn rú lên...

 

-  Rú lên?

 

-  Đúng rồi! Anh đă từng nghe tiếng rú của một đứa con nít khi bị người khác lỡ đóng mạnh cửa vào tay hay chưa? Người bị bắn cũng rú lên như vậy. Người đó bị bắn vào bụng dưới.

 

- Th́ ra vậy! Tôi đă hiểu rồi - Mike trả lời.

 

Nhưng qua giọng nói của Mike, tôi biết là anh chẳng hiểu ǵ cả. Mike có thể được gọi là một cảnh sát tốt, nghĩa là dễ mến, đầu óc anh ta trong sáng và nhất là anh ta hoàn toàn không có cảm xúc. Đây không phải là điều lần thứ mấy ngh́n, tôi đă tự bảo tôi là nên từ chức. Không phải tháng sau, không phải tuần sau, cũng không phải đến ngày mai khi đă hoàn thành công tác tối hôm nay, mà ngay bây giờ, ngay chính giờ phút này. Đó là món quà đẹp nhất trần gian mà tôi tặng cho chính tôi và gia đ́nh tôi. Vậy mà, tôi đă không làm được. Tôi cũng chẳng hiểu tại sao? Phải chăng là tôi  lo sợ không kiếm được việc làm khác? Với lại, có thể bạn cảm thấy lạ lùng, nhưng khi ta đă làm cảnh sát trong một thời gian khá lâu, ta đă nhiễm”máu cảnh sát” hồi nào không hay, mặc dù ta rất ghét nghề đó. Cũng có thể tôi đă ở lại trong ngành cảnh sát để làm dịu đi được phần nào sự khắc khe của các đồng nghiệp. Tôi đă ở lại với ước mơ làm được một vài điều tốt.

 

-  Nếu tôi hạ thằng Thuận- Mike nói- nó sẽ không rú lên đâu...

 

- Tại sao?

 

- Trung úy đă nh́n thấy tôi bắn súng chưa? Với khoảng cách quá ngắn nguỉ như thế này nó sẽ khó thoát khỏi tay tôi.Tôi sẽ cho một viên đạn ngay vào mắt phải của nó.

 

- Nhất định rồi. Nhưng tôi chắc anh sẽ chẳng có dịp làm chuyện đó đâu. Chúng ta sẽ chặn bắt nó dễ dàng. Phải tránh nổ súng trong  những khu vực gia cư như thế này, nhất là lại vào một đêm Giáng Sinh....

 

Một chiếc xe buưt khác lại dừng ở góc đường. Một người dàn ông và một người đàn bà bước xuống. Người đàn bà đi ngược lại phía chúng tôi. Người đàn ông, dáng tầm thước, rất gầy, hai tay mang đầy những gói quà, đi về phía chúng tôi.

 

-  Nó đó, sẵn sàng nghe Mike!

 

Chúng tôi bước ra khỏi xe. Người đàn ông vẫn đi về hướng chúng tôi, nhưng anh ta không thể nào trông thấy chúng tôi được. Những cây thông trồng dọc bên đường đă che khuất chúng tôi.

 

- ... Anh hiểu rơ lệnh chứ Mike? Khi chúng ta đi ngang tên Thuận, ông Bob sẽ bước ra dí súng vào lưng hắn. Khi đó anh sẽ c̣ng tay nó lại. Tôi sẽ đứng sau lưng anh để bảo vệ cho anh. Và ông John cũng sẽ làm như vậy để bảo vệ cho ông Bob. Anh hiểu rơ chưa?

 

-  Hiểu rồi, trung úy!

 

Mới đầu chúng tôi đi nhanh, sau chậm dần lại để có thể gặp Nguyễn Thuận khi hắn ta đang ở giữa chiếc xe của ông Bob va nhà vợ con hắn. Chỉ c̣n cách chúng tôi chừng vài thước, Nguyện Thuận hiện ra thật rơ ràng dưới ánh trăng chiếu qua những cành thông thưa thớt. Hắn để đầu trần, ở ngoài khoác một chiếc áo kiểu thể thao, hai tay Thuận mang đầy những gói quà bọc bằng giấy bạc lấp lánh với những giây buộc bằng ruban đủ màu. Tóc hắn hớt cao và trên miệng có thêm bộ râu cá chốt. Trong hồ sơ cảnh sát, Nguyễn Thuận có đầu tóc dài và không có râu. Nhưng dù sao chúng tôi cũng nhận diện ra nó thật dễ dàng. Nguyễn Thuận cũng đă nh́n thấy chúng tôi. Hắn ngập ngừng một giây xong ngừng lại. Ông Bob chạy đến sau lưng Thuận.Tiếng ông ta oang oang trong đêm vắng:

 

- Giơ hai tay lên ngay Thuận! Hăy buông hết đồ xuống đất! Nghe rơ chưa? Nhanh lên!       

 

Thuận ngoan ngoăn tuân lệnh. Hai gói quà bung ra khi chạm phải mặt đường. Trong gói thứ nhất, một chiếc xe hơi nhỏ xíu, chắc đă được vặn máy sẵn, chạy ngay ra giữa mặt lộ. Trong gói thứ hai là một con búp bê mặc áo cưới. Con búp bê nằm ngữa mặt lên trời, hai mắt mở to, ngơ ngác, lạ lùng. Có chất ǵ lỏng tràn ra từ gói thứ ba. Chắc là rượu mà Thuận đă mua về để uống cùng vợ trong đêm Giáng Sinh.

 

         

 

Nguyễn Thuận chợt xoay người lại và v́ vậy đụng vào mặt  John. Một tiếng nổ và ánh chớp lóe lên trong đêm tối. Trong một phản ứng tự vệ, người cảnh sát đă bấm ngay vào c̣ súng nhưng ṇng súng được chỉa thẳng lên trời. Tôi rút vội súng ra khi thấy Thuận đưa tay vào túi quần. Vào lúc đó Mike vội bắn ngay. Khuôn mặt Thuận bật ngửa ra đằng sau như bị một cú đấm vào cầm. Hắn bước tới hai bước xong loạng choạng ngă ngay xuống mặt đường. Tôi tiến đến gần Thuận, tay cầm chiếc đèn bấm. Mike đă bắn trúng vào mắt phải của Thuận, viên đạn làm một hố sâu trên khuôn mặt của hắn ta. Thật là một h́nh ảnh ghê khiếp. Tôi chiếu đèn bấm vào mặt Mike.  Mặt anh ta tái xanh nhưng đôi mắt thật sáng, anh ta chẳng có vẻ ǵ là xúc động cả, Mike liếm môivà nói nhanh:

 

- Nó chết thật rồi, các ông chẳng cần phải xem xétlại. Nó chết thật rồi!

 

Đèn của những căn nhà ở hai bên đường đều bật sáng. Dân chúng nghe tiếng súng ṭ ṃ kéo ra đường để xem cho biết sự t́nh.

 

- Hăy trở lại trong nhà! Ông Bob hét lớn- Chẳng có chuyện ǵ xảy ra đâu! Chỉ là một cuộc tập dượt của cảnh sát mà thôi!       

 

Nhưng hầu như chẳng ai nghe lời ông ta cả! Họ vẫn tiến lại và nh́n thấy xác chết. Dù sao chúng tôi cũng ngăn cản và không cho họ đến quá gần để có thể nhận diện được nạn nhân.       

 

Ông John  điện thoại về sở cảnh sát trung ương trong khi  Ông Bob nói với tôi:

 

- Anh hăy đi báo cho vợ Thuận hay. Nói bà ta đến ngay để nhận diện xác chồng!

 

- Tôi?Tại sao ông không bảo Mike? Anh ta chẳng có vẻ ǵ là xúc động cả. Hay tốt  nhất là chính ông hảy tự ḿnh đi báo tin đi. V́ thật ra, chính ông mà, ông cảnh sát trưởng, ông đă bày ra đoạn phim này!

 

- Anh từ chối nghe lệnh của tôi hay sao?

 

Chợt một ư nghĩ lóe lên trong đầu, tôi vội vàng đồng ư:

 

- Không tôi đi ngay...

 

Tôi đi về phía nhà của bà Thuận. Khi bà ta ra mở cửa, tôi thoáng nh́n thấy căn pḥng khách được trang hoàng bằng những đồ vật rẻ tiền và không cầu kỳ. Dù sao, một cây thông nhỏ và ánh đèn lấp lánh cũng làm cho căn pḥng bớt được phần nào sự ảm đạm. Những gói quà bọc giấy xanh đỏ được sắp xếp cẩn thận dưới gốc cây. Trong một góc pḥng, một bé gái và một bé trai chừng sáu và tám tuổi đang mở to mắt nh́n tôimột cách lo sợ.

 

- Ông muốn ǵ? Bà Thuận hỏi, vẻ mặt lo lắng –  có chuyện ǵ xảy ra vậy?

 

“Có chuyện ǵ đâu- tôi nghĩ thầm- dù sao bà ta cũng sẽ đọc được tin này trên báo ngày mai! Ồ mà không, tôi thật lú lẫn, ngày Giáng Sinh đâu có báo nào phát hành đâu và cũng chẳng ai thèm nghe radio hay xem vô tuyến truyền h́nh vào ngày ấy cả”.

 

- Bà đừng lo sợ. Tôi chỉ đến để trấn an bà. Chúng tôi vừa bắt được tại trận một tên cướp. Nó bỏ chạy nên buộc ḷng chúng tôi phải nổ súng. Bây giờ th́ mọi chuyện đă xong xuôi hết rồi.Chúng tôi chỉ muốn dân chúng trong khu vực khỏi bị lo sơ ïvà ra hết ngoài đường. Thôi bà và các cháu đi ngủ lại đi!

 

Bà Thuận nh́n tôi chăm chú, hai mắt bà mở to, miệng há rộng:

 

- Ai vậy? bà hỏi bằng một giọng nghẹn ngào.

 

- Ồ một tên lạ mặt, một thằng nhóc tập tành thói du đăng đó mà! 

 

Nh́n khuôn mặt trở lại b́nh thản của bà ta, tôi hiểu ngay là tôi đă đoán đúng. Nguyễn Thuận không có báo cho vợ và con hay là y sẽ về thăm vào đêm Giáng Sinh. Chắc hắn ta muốn dành cho gia đ́nh một sự ngạc nhiên. Nếu không, bà Thuận đă đoán ngay ra được sự việc.   

 

Tôi chúc bà ta ngủ ngon và bỏ đi ngay trong khi bà ta nhẹ nhàng khép cửa lại.

 

- Tội nghiệp cho thằng Thuận- tôi nói lớn khi đi gần đến ông Bob- Nó đă chết một cách vô ích. Vợ con nó đâu có nhà. Tôi hỏi bà hàng xóm và họ cho biết bà ta đă về ăn lể Giáng Sinh với mẹ bà ấy, hai ngày nữa bà và các con mới trở về.

 

- Thật là đáng tức- Ông Bob lẩm bẩm trong khi các nhân viên nhà xác đang di chuyển xác Thuận lên xe của họ.

 

- Vâng, tức thật! Tôi trả lời ông ta như cái máy.

 

Tôi không hiểu ông Bob sẽ phản ứng ra sao khi biết được sự lừa dối của tôi. Nhưng đêm nay, tôi không cần. Chuyện cốt yếu là vợ con của Thuận có được một đêm Giáng Sinh như đă dự trù. Hai ngày nữa, khi tôi đến báo tin chồng bà ta đă chết, th́ ít  nhất bà và các con của bà cũng đă có được một đêm Giáng Sinh không đến nổi quá buồn thảm.

 

Chuyện tôi làm tối hôm nay cho bà ta và các con của bà, thật ra, chẳng đáng ǵ. Nhưng dù sao tôi cũng cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Không bao nhiêu, nhưng cũng được chút ǵ, một đốm lửa thật nhỏ trong màn đêm thăm thẳm. Tôi yên tâm chờ đợi hậu quả. Chuông giáo đường từ xa vọng lại. Đă đến giờ Chúa sinh ra đời. Chúng tôi lục tục lên xe ra về.  

 

Đêm nay, đêm yên b́nh, đêm Chúa Hài Đồng ra đời, đêm đem niềm vui lại cho  tất cả mọi gia đ́nh, ít nhất cũng có một người đàn bà và hai đứa bé đă nhờ tôi mà c̣n có được một đêm yên lành, đầy mộng đẹp...                                                                       

 

Thanh Vân

 

Noel 2016

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta