Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

THÁNG GIÊNG NĂM MỚI 2017

 

ĐÁP ỨNG YÊU CẨU TRUYỀN THÔNG HAI CHIỀU

 

 

Thoả hiệp Paris về khí hậu thay đổi

26/01/2017

Trùng Dương

 

Trên 2,000 cuộc biểu t́nh với hàng trăm ngàn người tham dự đă diễn ra khắp thế giới vào ngày 29 tháng Mười Một, 2015 trước khi Thoả hiệp Paris về khí hậu thay đổi được kư kết giữa 195 quốc gia nhằm đối phó với hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Trái, cuộc biểu t́nh tại Helsinsk, Finland. Giữa, hai em bé trong cuộc biểu t́nh cùng ngày tại London, England. Phải, cuộc biểu t́nh cùng ngày tại Tokyo, Japan. (Ảnh http://www.cbsnews.com/pictures/world-rallies-for-action-against-climate-change/)

Thoả hiệp Paris về khí hậu thay đổi

 Sau 28 năm làm việc, toàn thể 195 quốc gia cam kết đối phó với hiện tượng khí hậu thay đổi đe doạ sự tồn vong của nhân loại; song TT đắc cử Donald Trump đe sẽ rút ra khỏi thoả hiệp.

 

Trùng Dương

 

Trong một cuộc tranh biện vài năm trước, Tổng thống đắc cử Donald Trump đă có lần tweet đi -- cái tweet ấy đă được truyền đi hàng trăm ngàn lần sau đó, và được đưa ra trong cuộc tranh biện giữa hai ứng cử viên tổng thống hồi tháng Chín năm rồi -- rằng hiện tượng khí hậu thay đổi do nhiệt hoá toàn cầu gây ra bởi sinh hoạt của loài người là bịa đặt của Trung Hoa - a Chinese hoax - nhằm làm suy yếu ngành kỹ nghệ chế biến của Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ tranh cử vừa qua, ông Trump cũng cho biết sẽ rút ra khỏi Hiệp định Paris 2015 về khí hậu thay đổi mà toàn thể 195 thành viên (gồm 194 quốc gia và Hiệp hội Âu châu, tức toàn thể các quốc gia trên thế giới) đă cam kết thi hành. Và ông cũng đă giữ lời khi đề cử vào nội các tương lai của ông một số nhân vật được biết tới như những người có liên hệ với giới tài phiệt dầu hoả và chối từ hiện tượng khí hậu thay đổi là do con người tạo ra do sức tiêu thụ ngày một tăng trưởng các nhiên liệu rút ra từ trái đất (fossil fuels) của con người.

Tại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc ở Marrakesh, Morrocco, vào giữa tháng Mười Một sau ngày bầu cử vừa qua, phó ngoại trưởng Trung Hoa Liu Zhenmin đă chỉnh ông Trump khi trả lời phóng viên là: đúng ra th́ chính nhị vị Tổng thống Ronald Reagan và Phó Tổng thống George H.W. Bush (Cha) thuộc đảng Cộng hoà mới là những người có công khởi động cuộc bàn thảo về hiện tượng nhiệt hóa toàn cầu khi đề nghị thành lập ban Hội thẩm Các Chính phủ về Khí hậu Thay đổi vào cuối thập niên 1980 (Intergovernmental Panel on Climate Change – IPCC).

Tổ chức IPCC được thành h́nh vào năm 1988 qua sự phối hợp của hai cơ quan Chương tŕnh Môi trường thuộc Liên Hiệp Quốc (UN Environment Program) và Thời tiết Thế giới (World Meteorological Organization) trong thời kỳ Tổng thống Reagan c̣n tại chức. Từ đó tới nay, sau gần 30 năm trời, IPCC đă phát hành năm bản tường tŕnh chi tiết dựa vào các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của các chuyên viên khí hậu toàn thế giới, cùng nhiều tài liệu liên hệ khác, hiện có tại Web site của IPCC.

 

Vào năm 2007, cùng với cựu phó tổng thống Al Gore, đồng sản xuất phim tài liệu “An Inconvenient Truth” (Một Sự Thật Phiền Toái), cơ quan IPCC đă được trao giải Nobel Ḥa b́nh sau khi công bố bản tường tŕnh thứ tư, trong đó đề xuất các phương cách để làm giảm hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu, gồm các nỗ lực giảm lượng thán khí thải vào khí quyển và gia tăng sử dụng năng lượng thiên nhiên như mặt trời và gió.

Thế nào là nhiệt hoá toàn cầu và khí hậu thay đổi cùng ảnh hưởng của hiện tượng này hiện nay và trong tương lai? Thỏa hiệp Paris là ǵ và gồm những ǵ? Tại sao nhiều người thuộc đảng Cộng hoà vẫn phủ nhận mặc dù nhiều nhân vật thuộc các đảng bảo thủ của các chế độ dân chủ tại Âu Châu và hầu hết các nhà khoa học về khí hậu thay đổi công nhận là có thật, rằng hiện tượng khí hậu thay đổi do chính con người gây ra. Các nhà khoa học c̣n có một cụm từ dành riêng cho hiện tượng đó, đó là Anthropogenic Global Warming, có nghĩa là nhiệt hoá toàn cầu do sinh hoạt của con người gây ra.

Hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu, khí hậu thay đổi và ảnh hưởng

Từ nhiều thập niên nay chúng ta đă nghe nhiều về “greenhouse effect”. Giống như hơi nóng được giữ lại trong nhà kiếng để cây trồng trong đó đủ ấm đặng tăng trưởng trong mùa đông, trái đất chúng ta có một lớp khí quyển bao quanh để giữ lại một phần hơi nóng mặt trời nếu không muôn loài sẽ bị cóng lạnh. Đó là tiến tŕnh tự nhiên.

Tuy nhiên, trong ṿng một thế kỷ qua, hiện tượng tự nhiên ấy đang bị đảo lộn v́ các hoạt động kỹ nghệ và nông nghiệp ngày một gia tăng của con người nhẳm thoả măn nhu cầu tiêu thụ và một dân số ngày một gia tăng, giúp thải vào bầu khí quyển một lượng lớn khí độc chưa từng có so với các thế kỷ trước. Bên cạnh đó là nạn đốt rừng khẩn hoang và chăn nuôi, mà cây cối vốn giúp hấp thụ bớt thán khí. Thế quân bằng thiên nhiên do đấy đă bị đảo lộn.

 

blank blank

Nhiệt hoá toàn cầu do hơi nóng mặt trời bị thán khí từ việc xử dụng nhiên liệu như than, dầu hoả giữ lại trong bầu khí quyển không thoát ra ngoài không trung được. Hơi nóng này đă thấm vào và hâm nóng nước biển đưa tới nạn băng ră, nước biển dâng cao, và khí hậu thay đổi tạo nên hạn hán, cháy rừng và giông băo lớn bất thường. Hiện tượng này từ một thế kỷ nay đă diễn ra với một tốc độ báo động. (Ảnh nasa.gov)

 

Kết quả là trái đất bị bao quanh bởi một bầu thán khí dầy đặc, khiến sức nóng mặt trời tới mặt đất không phản chiếu bớt ra ngoài không gian được mà ngấm vào nước biển, gia tăng sức nóng đưa tới nạn băng ră, nước biển ngày một dâng cao. Trái đất chúng ta ngày một nóng dần. Theo các khoa học gia và chuyên viên khí hậu, trong 100 năm qua, mặt đất đă nóng thêm 0.85 độ C, tức 1.4 độ F, và 13 trong số 14 năm nóng nhất diễn ra trong đầu Thế kỷ 21, với năm 2015 là năm nóng hơn cả.

Hậu quả của hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu này là khí hậu thay đổi, băo lớn bất thường, lụt lội, hạn hán, mùa màng bị ảnh hưởng. Trong số những người đi xin tị nạn năm rồi bên Âu châu, ngoài dân Syrian c̣n nhiều dân đến từ các vùng bị hạn hán ở Phi Châu, bị bật rễ do cả chiến tranh lẫn khí hậu thay đổi. Những vùng ven biển, như Miami, đă bắt đầu chứng kiến nước biển tràn vào thành phố. Theo dự đoán, nếu t́nh trạng hiện nay tiếp tục, vào năm 2100, toàn thành phố Miami sẽ ch́m dưới nước biển.

Đấy cũng có thể là số phận của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của Miền Nam, mà chúng ta ít nghe tới, hoặc không để ư. Thực ra từ cuối năm 2014, tại cuộc hội thảo quốc tế tại Cần Thơ với chủ đề “Hạ tầng nước và các thách thức trong biến đổi khí hậu,” các chuyên gia đă đưa ra lời cảnh báo: đó là 45% diện tích của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi sản xuất hơn 50% sản lượng lúa gạo của cả nước, chưa kể những sản phẩm nông nghiệp và hải sản khác, sẽ bị ngập nước mặn vào năm 2030.

Nhiều quốc gia hải đảo, đặc biệt trong vùng Nam Thái B́nh Dương, đang bị đe dọa, đă và đang kêu cứu tới các quốc gia thưa dân giúp định cư dân của họ, hoặc những quốc gia hiện tiêu thụ nhiên liệu dầu hoả nhiều, như Hoa Kỳ, Trung Hoa và một số nước phát triển khác hăy giảm bớt mức tiêu thụ của họ để làm chậm lại hiện tượng nhiệt hoá. Danh từ “tị nạn môi trường” (environmental refugees) đă bắt đầu xuất hiện từ nhiều năm nay.

Đức Dalai Lama, Đức Giáo Hoàng Francis cùng lên tiếng cảnh báo

Quan tâm về môi trường và tồn vong của muôn loài trên trái đất không chỉ của riêng các chính phủ và các nhà khoa học. Hai vị lănh đạo tinh thần quan trọng nhất của thế giới là Đức Giáo hoàng Francis và Đức Dalai Lama cũng đă lên tiếng về quan tâm này.

Tại trang Web của Ngài, Đức Dalai Lama dậy: “Hoà b́nh và sự sinh tồn trên trái đất như chúng ta vẫn biết đang bị đe doạ bởi hoạt động của con người thiếu gắn bó với các giá trị nhân bản. Sự tàn phá thiên nhiên và nhiên liệu là kết quả của sự ngu dốt, tham lam và thiếu tôn trọng đối với các sinh vật của trái đất. Sự thiếu tôn trọng này ảnh hưởng tới các thế hệ tương lai của nhân loại, là những người sẽ thừa hưởng trái đất đang bị suy thoái nếu hoà b́nh không trở thành hiện thực và sự tàn phá môi trường thiên nhiên tiếp tục với vận tốc hiện nay.”

Trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc ngày 25 tháng Chín, 2015, ba tháng trước khi Thoả hiệp Paris về khí hậu thay đổi được ban hành, Đức Giáo Hoàng Francis cảnh báo: “Bất cứ tổn hại nào tới môi trường là tổn hại tới nhân loại. Khủng hoảng môi sinh và sự tàn phá ở mức độ lớn lao tới hệ sinh hoá đa dạng có thể đe doạ tới sự hiện hữu của chính loài người vậy.”

Nói với 1.2 tỉ con chiên của Ngài, tức 16 phần trăm của tổng số 7.4 tỉ dân số thế giới hiện nay, Đức Giáo Hoàng gọi sự xúc phạm tới môi trường là một cái tội (sin). Theo Ngài, “Giới nghèo của thế giới, mặc dù ít trách nhiệm nhất đối với hiện tượng khí hậu thay đổi, song lại là giới bị tồn thương và khốn khổ nhất v́ khí hậu thay đổi.” Ngài kêu gọi các chính phủ, tổ chức quốc tế, nói chung nhân loại, hăy cùng chung sức để giải quyết nạn khí hậu thay đổi do các sinh hoạt của con người gây ra này.

Hầu như mọi người, mọi giới đều công nhận hiện tượng khí hậu thay đổi đang đe dọa tới sự tồn vong của trái đất và nhân loại.

Tài tử Leonardo DiCaprio bỏ ra hai năm đi khắp thế giới thu h́nh và phỏng vấn các giới liên hệ, trong đó có các nạn nhân của hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu, cuối năm rồi đă tŕnh làng phim tài liệu “Before the Flood”, cảnh báo về một Cơn Hồng Thủy có thể xẩy ra hủy diệt mọi loài trên trái đất. Trước đó, vào cuối năm 2015, cùng với một liên hợp các tổ chức môi trường và tài chính với trên 2,000 cá nhân và 400 đoàn thể, DiCaprio cũng đă đồng ư rút vốn đầu tư của ḿnh trong tổng số 2,600 tỉ Mỹ kim ($2.6 trillion) của liên hợp ra khỏi các hăng khai thác nhiên liệu (fossil fuels).

Cách đây mấy năm, nhà báo về môi trường Elizabeth Kolbert cho ra đời cuốn “The Sixth Extinction” (Cuộc Đại Tuyệt Chủng Lần thứ Sáu) đă trở thành best-seller, mô tả trái đất đang trong tiến tŕnh đi tới cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu do chính loại người gây ra bởi sự gia tăng tiêu thụ và phí phạm nhiên liệu thiên nhiên. Lần đại tuyệt chủng cuối cùng xẩy ra cách đây 66 triệu năm, đă đưa tới cuộc tuyệt chủng của giống khủng long (dinosaurs) và nhiều loài khác thời ấy.

Hầu như cả thế giới, kể cà nhiều nhà lănh đạo thuộc khuynh hướng bảo thủ của Tây Âu,  hiểu cái ǵ đang chờ đợi nhân loại, và biết cần phải làm ǵ để ngăn cuộc đại tuyệt chủng này.

Mọi người, trừ một số đảng viên đảng Cộng Hoà. Trong đó có Tổng thống đắc cử Donald Trump. Thế giới gọi họ là những kẻ chối từ hiện tượng khí hậu thay đổi – Climate Change Deniers.

 

Thoả hiệp Paris về khí hậu thay đổi

Cho đến nay, thế giới đă họp nhau cả thẩy 21 lần trong gần ba thập niên, để tŕnh bầy các nghiên cứu khoa học về hiện tượng nhiệt hoá toàn cầu và khí hậu thay đổi, và đưa ra những đề án nhằm cứu văn trái đất.

Một trong những lần họp đáng nhớ nhất, và đă xúc động tôi mănh liệt, là kỳ Earth Summit (Thượng đỉnh về Trái Đất) vào năm 1992 ở Rio de Janeiro, Brazil, trong đó có cô bé Severn Cullis-Suzuki, 12 tuổi, đă cùng các bạn để dành tiền tới Rio để tŕnh bầy quan tâm về môi trường của ḿnh. Cả hội trường Earth Summit hôm ấy đă lặng im trong sáu phút để nghe cô Suzuki tŕnh bầy mối quan tâm của cô và các bạn đồng lứa về hiện trạng của trái đất, và thành khẩn kêu gọi các vị lănh đạo thế giới hăy hành động, thay v́ chỉ tuyên bố xuông. Toàn bài diễn văn bằng âm thanh, video clip, và nguyên văn bằng tiếng Anh có thể t́m thấy tại các link trong chú thích bên dưới.(*)

 

Tại Hội nghị Earth Summit ở Rio de Janeiro, Brazil, năm 1992, cô bé Severn Cullis-Suzuki, 12 tuổi, đă khiến cả hội trường và thế giới lặng im trong sáu phút để nghe cô tŕnh bầy mối quan tâm của cô và các bạn đồng lứa về hiện trạng của trái đất, và thành khẩn kêu gọi các vị lănh đạo thế giới hăy hành động, thay v́ chỉ tuyên bố xuông. “Cha cháu thường bảo: ‘Con là hiện thân của điều con làm, không phải điều con nói,’” cô Suzuki nói. “Điều quư vị làm đă khiến cháu khóc hằng đêm. Quư vị người lớn nói quư vị yêu chúng cháu. Cháu thách thức quư vị hăy hành động phản ảnh lời nói của quư vị. Cháu chỉ là một đứa bé nhưng cháu biết nếu tất cả những tiền bạc tiêu hao vào chiến tranh mà được dùng đề chấm dứt nghèo đói và t́m giải đáp cho các vấn đề môi trường, trái đất này đă là một nơi thần tiên rồi vậy!”  (Ảnh Internet)

 

Tuy vậy, cô bé Severn và các bạn trong nhóm Trẻ Em V́ Môi Trường (Environmental Children Organization) này đă phải chờ tới năm 2015, tức gần một phần tư thế kỷ sau, tại Paris, các nhà lănh đạo thế giới mới đi tới Thỏa hiệp Paris về thay đổi khí hậu. Lần họp ở Paris cuối năm 2015, khi cuối cùng 195 quốc gia cùng kư kết Thoả Hiệp và thỏa thuận những ǵ cần làm để cứu văn trái đất, đó là lần thứ 21, có tên là COP 21 (COP có nghĩa là Hội nghị các thành viên – Conference of the Parties).

Các chính phủ, kể cả Trung Hoa là nước dẫn đầu trong danh sách sả thán khí nặng nhất hiện nay (25 phần trăm) và Hoa Kỳ xếp hàng thứ hai (12 phần trăm, một phần nhờ những nỗ lực từ hơn chục năm nay để giảm bớt t́nh trạng ô nhiễm không khí), cùng đồng ư với gần 200 thành viên của Thỏa hiệp Paris về một chương tŕnh hành động.

Chương tŕnh đó có thể tóm tắt vào năm điểm chính: Thứ nhất, giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, tức 3.6F, tốt nhất là ở mức 1.5C. Thứ hai, đây là thỏa hiệp toàn cầu đầu tiên và mỗi quốc gia cùng cam kết góp phần để đương đầu với hiện tượng khí hậu thay đổi. Thứ ba, đồng ư giới hạn thán khí “lồng kính” (greenhouse gases) sả ra do các hoạt động của loài người xuống mức mà cây cối, đất đai và đại dương có thể thu thập tự nhiên bắt đầu vào khoảng từ năm 2050 tới 2100. Thứ tư, mỗi năm năm sẽ xét lại chương tŕnh của mỗi quốc gia trong việc cắt giảm việc các cơ sở kỹ nghệ sả thán khí vào khí quyển. Và thứ năm, các nước giầu giúp các nước nghèo bằng cách đóng góp tài chính để giúp họ đáp ứng với hiện tượng khí hậu thay đổi, trong đó có các công tŕnh khai triển hệ thống thu dụng năng lượng xanh, như gió và mặt trời.

 

blank

 

Vào ngày 12 tháng Mười hai, 2015, 195 quốc gia cam kết cùng hiệp lực đối phó với hiện tượng khí hậu thay đổi tại Paris. Lần đầu tiên sau gần ba thập niên toàn thể các quốc gia trên thế giới đồng ư phải hành động để giảm hiện tượng khí hậu thay đổi và giúp các quốc gia nghèo khai triển hệ thống năng lượng xanh. Tuy vậy, với chính phủ Donald Trump sẽ lên cấm quyền vào ngày 20 tháng Giêng này, gồm nhiều nhân vật từ chối tin là hiện tượng khí hậu thay đổi hiện hữu và do con người gây ra, tương lai của Thỏa hiệp Paris chưa biết sẽ ra sao, mặc dù các chính phủ thành viên của Thỏa hiệp cho biết họ sẽ vẫn tiến hành. (Ảnh Arnaud Bouissou-COP21/Anadolu Agency/Getty Images)

 

Thoả hiệp Paris và chính phủ của ông Trump

Tất nhiên v́ Thỏa hiệp Khí hậu không có các biện pháp chế tài nên các quốc gia có thể chọn thi hành hay không thi hành các điều đă thoả thuận. Tuy nhiên, v́ hiện tượng toàn cầu hoá (globalization) hiện nay khiến các quốc gia liên hệ, nếu không là buộc phải liên đới với nhau ở mọi khía cạnh để tồn tại, từ chính trị, an ninh tới kinh tế, xă hội của đời sống nhân loại. Do đấy, hậu quả của sự thiếu hợp tác của bất cứ quốc gia nào cũng sẽ ảnh hưởng tới mọi người ở mọi nơi trên trái đất.

Tổng thống đắc cử Trump có thể không cần rút ra khỏi Thoả hiệp Paris mà chỉ cần không thi hành các thoả thuận mà người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Barrack Obama, đă kư kết, trong đó có việc đóng góp tài chính để giúp các quốc gia kém hoặc đang phát triển đối phó với hiện tượng khí hậu thay đổi và phát triển các công tŕnh kỹ nghệ năng lượng xanh. Ngoài ra, ông cũng có thể tháo gỡ những luật lệ hạn chế việc khai thác các nhiên liệu rút ra từ trái đất, như than và dầu hoả; và tháo gỡ các hạn chế áp đặt trên các cơ sở kỹ nghệ trong việc sả thán khí, bất chấp những tính toán tốn kém xă hội (social cost analysis) do Tổng thống Reagan đă ra lệnh thiết lập để đo đạc kết quả của mỗi điều luật về môi trường, và đă được công nhận bởi án lệnh của toà.(**)

Mặc dù vậy, đây không phải là những việc làm nhẹ nhàng, nhanh chóng, như gửi đi một vài cái tweet là xong. Như ông Trump vẫn làm.

Nhiều tiểu bang, cơ quan, tổ chức liên hệ tới các chương tŕnh đối phó với hiện tượng khí hậu thay đổi từ mấy thập niên qua, kể từ khi Tổng thống Reagan khởi động việc thành lập tổ chức quốc tế IPCC, cho biết họ sẽ tiếp tục các công tŕnh nhằm cứu văn trái đất. Và nếu cần sẽ đưa chính quyền Trump ra toà.

Trước khi chấm dứt, xin giới thiệu độc giả tới một công cụ do cơ quan Climate Central đưa ra để đo ảnh hưởng của mức độ nước biển đối với các vùng ven biển. Tại trang Web này, bạn có thể viết tên thành phố ở gần biển, như Miami chẳng hạn, vào hộp Search, để xem mực nước biển ngày càng dâng cao ảnh hưởng tới nơi này ra sao.

Surging Seas Risk Zone Map

http://ss2.climatecentral.org/#12/40.7296/-74.0070?show=satellite&projections=0-RCP85-SLR&level=5&unit=feet&pois=hide

 

 

 

Chú thích:

(*) Severn Suzuki, Speech at U.N. Conference on Environment and Development, Rio de Janeiro, Brazil, 1992, https://www.youtube.com/watch?v=oJJGuIZVfLM;

 http://www.americanrhetoric.com/speeches/severnsuzukiunearthsummit.htm

(**) Donald Trump Should Know: This Is What Climate Change Costs Us, http://www.nytimes.com/2016/12/15/opinion/donald-trump-should-know-this-is-what-climate-change-costs-us.html

 

[TD, 2017/01]

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta