Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

Các Siêu Cường Trong Chiến Tranh Mạng

 

 

Thy Trang

 

 

 

Trong thời gian gần đây, tin tức liên quan đến những cuộc tấn công của hackers Nga nhắm vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016 đă ngày càng trở nên nghiêm trọng.

 

Vào ngày 09/12/2016, đứng đầu ngành Hành pháp của Hoa Kỳ, Tổng thống Obama đă ra lệnh duyệt xét lại toàn bộ việc hacking của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến việc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, tính lui lại từ năm 2008(1). 

 

Hai ngày sau, 11/12/2016, bên ngành Lập pháp của Hoa Kỳ, có bốn Thượng Nghị Sĩ thâm niên của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa cũng kêu gọi mở cuộc điều tra về việc hacking của Nga nhằm khuynh đảo t́nh h́nh chính trị của Hoa Kỳ trong mùa bầu cử 2016(2).

 

Đó là những ǵ xảy ra ở mặt chính trị và công quyền của Hoa Kỳ.  Nhưng phía tư nhân thương mại, th́ hiểm họa hackers cũng ngày càng gia tăng. Như trong tháng 12, 2016, Yahoo!, cũng là một trong những công ty tiên phong trong lănh vực Internet, vừa cho biết hackers đă đánh cắp hồ sơ của một tỉ (1,000,000,000) người dùng(3).

 

Hiện tại, th́ mọi nghi ngờ đều chĩa mũi dùi về hackers Nga. Một phần cũng v́ vào tháng 9, năm 2015, Tổng thống Obama cùng Chủ tịch Tập Cận B́nh của Trung Hoa cũng đă đạt đến sự đồng ư chấm dứt các cuộc tấn công mạng(4).  Nhưng nói cho đúng ra, trong lănh vực gián điệp và t́nh báo, không có quốc gia nào, dù bạn hay thù, lại không muốn "t́m hiểu" các bí mật của quốc gia khác.

 

Vậy th́ các hackers này là những ai, xuất phát từ đâu và được quốc gia nào yểm trợ? V́ không có chuyện là dân tay mơ mà có thể phá thủng hàng rào pḥng thủ của hệ thống an ninh mạng của cơ quan, tổ chức chính trị hoặc công quyền của Hoa Kỳ và của các công ty lớn như Yahoo!.

 

Các siêu cường hackers

 

Theo Keith Breene, tác giả của "Who are the cyberwar superpowers?"(5) đăng trên World Economic Forum, những quốc gia được xem là có khả năng đứng đầu trong chiến tranh mạng là: Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nga, Do Thái và Anh.

 

Hoa Kỳ, vào năm 2010, cũng đă tập trung khả năng chiến tranh mạng của các quân binh chủng từ Bộ binh, Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến và đặt dưới sự chỉ huy của Trung Tâm Điều Khiển Chiến Tranh Mạng (U.S. Cyber Command), mới được thành lập năm 2009, và được chỉ huy bởi tướng bốn sao, Đô Đốc Michael Rogers. Với ngân sách hàng tỉ Mỹ kim và vào năm 2014 thành phần nhân sự mới ở con số 1,800, đến 2016 sẽ gia tăng thành 6,000(6).

 

Tương tự, Trung Hoa đă loan báo họ đang thực hiện việc kết hợp lại các lực lượng của họ để hữu hiệu hơn trong việc xây dựng khả năng chiến tranh mạng.

 

C̣n Nga, th́ đáng được kể là quốc gia nặng kư trong lănh vực chiến tranh mạng. Từ 2008, Nga bị xem là đă sử dụng vũ khí mạng (cyber weapons) trong một cuộc tấn công bất ngờ vào Georgia. Khoảng đầu năm 2014, Ukrain bị tấn công bởi program có tên Cyber Snake và program này được xem là xuất xứ từ Nga.

 

Do Thái, mới xuất hiện trong lănh vực này, cũng được kể là một cường quốc mạng (cyber-powerhouse). Một khi đă có khả năng chiếm giữ khoảng 10% các thương vụ toàn cầu cung cấp các kỹ thuật về máy điện toán và an ninh mạng (network security), th́ rơ ràng là Do Thái đáng được xếp hạng cao trong số các cường quốc chiến tranh mạng(5).

 

Bên Âu Châu, Luân Đôn được xem là thủ phủ của "chuyên khoa" (specialism) chiến tranh mạng với chính quyền Anh đầu tư dữ dội vào lănh vực này trong những năm gần đây.

 

Ngoài ra c̣n phải kể đến Iran và Bắc Hàn.  Iran đang nhanh chóng xây dựng khả năng chiến tranh mạng và được xem là kẻ đứng sau những cuộc tấn công đáng kể trong vùng Trung Đông.  Vào năm 2012, hackers người Iran đă tấn công Saudi Aramco, công ty dầu hỏa quốc gia của Saudi Arabia, phá hủy gần như toàn bộ hạ tầng cơ sở IT của công ty và suưt đánh ngă gục luôn công ty này(7). C̣n Bắc Hàn, vẫn được xem là đứng đàng sau nhiều cuộc tấn công vào Hoa Kỳ, kể cả cuộc tấn công vào hăng phim Sony Pictures, vào tháng 11, năm 2014(8).

 

Các trường phái hackers

 

Các lực lượng chính yếu thường trực tấn công Hoa Kỳ:

Hackers của Trung Hoa và Bắc Hàn được xem thuộc trường phái Đông Á.

Hackers của Nga và Bulgaria (hai nhóm mạnh) được xem thuộc trường phái Đông Âu.

 

Trong phúc tŕnh mang tên "Peter the Great Versus Sun Tzu" (Peter Đại Đế đối đầu với Tôn Tử)(9), Tom Kellermann, Vice President của ngành an ninh mạng tại hăng Trend Micro, và trước đó cũng c̣n là ủy viên trong Ủy ban An ninh Mạng (Commission on Cyber Security) cho Tổng thống Obama, có ghi:  "Sau khi tiến hành nghiên cứu sâu rộng về bản chất của hai lực lượng bí mật Đông Á và Đông Âu, Trend Micro kết luận rằng hackers từ khối Sô Viết cũ là một mối đe dọa bí mật và tinh vi hơn các đối tác nổi tiếng hơn nằm bên phía Đông Á."

 

Cũng theo Kellermann, quan niệm rất chiến lược của Peter Đại Đế của Nga (9/6/1672 - 8/2/1725) về tổ chức trong quân đội đă có ảnh hưởng lớn trong thế giới không gian mạng của Nga.

 

Theo quan niệm này, Peter Đại Đế đă cho phép bất cứ ai trong quân ngũ, dù là thường dân hay quư tộc, nếu giỏi, đều có thể nắm giữ chức vụ cao. Quyết định này đă bảo đảm là người có khả năng sẽ dẫn đầu nước Nga vào chiến trường và đó là yếu tố chính trong việc hiện đại hóa quân đội Nga lúc bấy giờ.

 

Một trong những thành đạt quân sự lớn lao của Peter Đại Đế là khả năng thay đổi vị trí địa lư của chiến trường. Đánh nhau và chiếm được lănh thổ của Thụy Điển, Peter Đại Đế biến chỗ đó thành của ông ta, không những bằng những phương cách quân sự táo bạo mà c̣n bằng cách thuộc địa hóa, để bảo đảm là vùng đất đó không bao giờ có thể trở về tay Thụy Điển lại.

 

Theo Kellermann, trong không gian mạng, các doanh nghiệp Mỹ đang bị Nga chiếm làm thuộc địa.

 

Khả Năng Kỹ Thuật

 

Theo phúc tŕnh "Peter the Great Versus Sun Tzu": Hackers Đông Âu tạo ra malware đặc chế (customized malware), thường là với tất cả các codes bên trong được viết thẳng (hard-coded) mà không sử dụng bất cứ dụng cụ nhu liệu nào (tools) của các nhóm/hăng bên ngoài. Các nhà nghiên cứu của hăng Trend Micro nhận thấy rằng những kỹ thuật chống phương pháp t́m lỗi (anti-debugging techniques) - để tránh bị phát giác - rất hay và những mệnh lệnh chỉ huy và kiểm soát rất phức tạp là dấu ấn của trường phái Đông Âu.

 

Ngược lại, theo một nhà nghiên cứu của Trend Micro, hackers Đông Á thường dùng những malware thật sự căn bản, trong đó có chứa rất ít kỹ thuật chống phương pháp t́m lỗi, và những "cửa hậu" (backdoors) cũng đơn giản hơn. Một nhà nghiên cứu thứ nh́ tổng kết lại, “Chắc chắn có rất nhiều thành phần hacker ưu tú của Đông Á rất có khả năng... nhưng hackers Đông Á có vẻ ít tinh vi hơn."

 

Theo Kellermann, bởi v́ Đông Á cũng chỉ mới bước vào thị trường kỹ thuật cao trên toàn cầu, cho nên cũng bị thiếu từng lớp nhân sự có khả năng ngay trong nước so với bên Đông Âu.  Có quyết tâm muốn giành một phần trong cái bánh của giới hacking tội phạm, nhưng hackers thuộc trường phái Đông Á phải van xin, mượn hoặc ăn cắp một số dụng cụ phương tiện để làm chuyện đó.

 

C̣n về kỹ năng viết malware ở loại có đẳng cấp của phía Đông Âu th́ đă bắt nguồn từ truyền thống lịch sử của nền giáo dục đặt nặng trên phẩm chất cao của các ngành khoa học và toán. Một phần khác nữa là ở mặt hardware, khả năng tính toán của máy tính bị giới hạn v́ những máy điện toán của khối Sô Viết kém tinh vi, cho nên để bù trừ lại yếu kém trên, ở mặt software, các khoa học gia điện toán của họ đă phải viết computer codes thật chặt chẽ, ngắn gọn và thật tối hảo để codes chạy nhanh hơn.

 

Cung Cách Làm Việc

 

Một lư do khác nữa làm cho hackers của Đông Âu là một mối đe dọa phức tạp hơn hackers của Đông Á nằm ở phương cách hoạt động:   Hackers của Đông Âu hoạt động cũng giống như các đơn vị biệt kích đánh thuê độc lập mà việc tồn tại và phát triển mạnh của họ chỉ có thể dựa trên những thành tựu của bản thân.

 

Hoạt động trong những nhóm nhỏ, các hackers Đông Âu rất chính xác; họ chú tâm vào các cuộc tấn công và bỏ rất nhiều công lao nhằm bảo mật tính danh của họ để không bị phát giác v́ danh tiếng của họ chính là ch́a khóa của thành công.

 

"Giới xă hội đen (underground) của hackers Đông Âu là một cộng đồng chặt chẽ của những tay biệt kích đánh thuê thường xuyên mua và bán dữ liệu (data) với nhau," Kellemann nói. "Nếu mức độ tin cậy bị đặt nghi vấn, thời khả năng kiếm ra lợi nhuận hoặc ngay cả sự tồn tại của bản thân sẽ bị phương hại, và có khi đi đến mức bị tiêu diệt."

 

Trong khi phía bên kia bán cầu, th́ hackers của trường phái Đông Á được xem là lính "bộ binh trên mạng" ("cyber foot-soldiers") chẳng cần quan tâm mấy đến việc bị khám phá hay nhận diện.  Có phong cách như vậy v́, theo Kellermann, hackers của Đông Á hoạt động trong một ban, ngành và được tài trợ hoặc trả lương bởi một cơ quan nào đó, và thường có nhiệm vụ đi ăn cắp các bí mật giao thương hoặc các dữ liệu "nhậy cảm" của các công ty và cơ quan chính phủ.

 

Với một tinh thần làm việc theo kiểu "công nhân, viên chức" nhà nước, nếu hacking bị lộ, th́ anh hacker trường phái Đông Á (Tàu, Bắc Hàn) cũng vẫn tiếp tục “phục vụ” tại cùng "cơ quan”.  Việc được tài trợ trả lương đều đặn như thế, sẽ đem lại một sự ổn định tài chánh cho hackers tại Đông Á.  Nhưng cũng chính v́ thế khả năng "trận mạc" của hackers tại Đông Á không bén nhậy, tinh tường, và họ không mấy cẩn mật, vững chăi trong thế thủ, mà cũng không chớp giật  và “sát thủ” trong thế công bằng hackers bên Đông Âu.

 

Có lẽ nền văn hóa "kung fu" của người Tàu - múa ra ba bốn thế hoa quyền, mới xuất ra được một đ̣n - đă ảnh hưởng rất nhiều đến cách viết thảo tŕnh điện toán của họ: Viết ra càng nhiều computer codes, sao cho càng rườm rà, càng bí hiểm th́ lại càng giống cao thủ, kung fu master!  Và dĩ nhiên, viết computer codes càng dài, th́ tốc độ chạy càng bị chậm lại, và "đánh nhanh, rút lẹ" là chuyện khó thực hiện được và do đó lại càng dễ bị phát giác.

 

Cũng như với một nền văn hóa "ḿ ăn liền" của Tàu, th́ việc copy và “sao y bản chánh” codes của người khác càng nhanh lại càng chứng tỏ được là học rộng biết nhiều, th́ chuyện viết lại code hoàn toàn mới cho những program đặc biệt có tính bí mật để tránh bị phát giác, như việc mà hackers Nga, Bulgaria thường làm, là chuyện rất dễ bị xem là… "ngu sao" mà làm!

 

“Tóm tắt, khi nói tới ‘mặt hàng’ hacking, có thể nói Đông Âu là thị trường "hàng hiệu" (high-end market) trong khi Đông Á là thị trường đại chúng," Kellermann nói.  "Một cách tổng quát, đứng về phương diện kỹ năng, hackers ở Đông Á không có được một mức độ trưởng thành như đối tác của họ bên Đông Âu."

 

Nước Nga

 

Bên trên là sơ lược về kỹ năng, hoạt động cá nhân, sự kết hợp nhóm và các trường phái của các hackers.  Nhưng khi đi vào địa bàn quy mô hơn ở b́nh diện quốc gia, th́ Trung Hoa và Nga là hai quốc gia có đội ngũ hackers hùng mạnh nhất trong các quốc gia thù địch với Hoa Kỳ.

 

Tuy vậy, từ nhiều năm nay các cơ quan t́nh báo của Hoa Kỳ đă biết binh đội hackers của Nga có khả năng gây nhiều nguy hại hơn Trung Hoa trong không gian mạng và Moscow đă có khả năng áp dụng những phương pháp tấn công mạng rất tinh vi và lẩn tránh tài t́nh. Chính quyền Nga là một kẻ địch đă và sẽ gây nhiều tổn thất cho Hoa Kỳ và đồng minh trong cuộc chiến tranh mạng này.

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA(10), vào tháng 11/2014, ông Jeffrey Carr, CEO của công ty an ninh về web Taia Global và là tác giả của quyển Inside Cyber Warfare, đă cho biết: "Mối đe dọa từ Trung Hoa đă được thổi phồng, và từ Nga th́ lại bị đánh giá thấp.  Chắc chắn Nga đă đi trước bất cứ quốc gia nào khác trong việc kết hợp những cuộc tấn công mạng, hoặc các cuộc hành quân trên mạng (cyber-operations) cùng với những cuộc hành quân vật lư (physical operations).  Cuộc chiến tranh Nga-Georgia năm 2008 là một thí dụ tuyệt hảo về một cuộc hành quân kết hợp giữa di động và trên mạng (combined kinetic and cyber operation). Chưa có ai làm điều đó - Trung Hoa cũng chưa bao giờ làm được điều nào giống như vậy."

 

Trong buổi tŕnh bày về "Lượng định mối đe dọa trên toàn thế giới của giới t́nh báo Hoa Kỳ." (Worldwide Threat Assessment of the U.S. Intelligence Community)(11) trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, cựu Trung Tướng James Clapper, Giám đốc cơ quan T́nh báo Quốc gia (Director of National Intelligence), đă nói: "Trong khi tôi không thể đi sâu vào chi tiết, th́ sự đe dọa trên không gian mạng của Nga nghiêm trọng hơn là những ǵ mà chúng ta trước đây đă lượng định."

 

Phần phúc tŕnh này đă liệt kê ra những vụ tấn công mạng tinh vi phức tạp như là mối đe dọa chính yếu cho nền an ninh quốc gia mà Hoa Kỳ đang phải đối đầu. "Những đe dọa đối với Hoa Kỳ trong lănh vực an ninh và kinh tế quốc gia đang càng ngày càng gia tăng theo nhịp độ, tỉ lệ, mức độ tinh vi và hậu quả nghiêm trọng," theo bảng lượng định.

 

Bản phúc tŕnh cũng cho biết là trung tâm điều khiển chiến tranh mạng của Nga, tương tự như U.S. Cyber Command của Hoa Kỳ(6), chịu trách nhiệm việc tấn công vào các hệ thống chỉ huy và điều khiển của kẻ thù, và đồng thời tiến hành những hoạt động tuyên truyền trên mạng.  Hơn thế nữa, "những tác nhân không danh tính của Nga" (unspecified Russian cyber actors) đă phát triển được khả năng nhắm vào các mục tiêu như các hệ thống điều khiển công nghiệp và có thể tấn công các trung tâm điện lực, kiểm soát không lưu và những hệ thống đường ống phân phối xăng dầu.

 

 

Trong một bài viết đăng trên jewishpolicycenter.org(12) vào năm 2013, cựu Đại sứ Hoa Kỳ David J. Smith, cầm đầu phái đoàn Hoa Kỳ trong hội đàm U.S.– Soviet Defense and Space Talks vào năm 1989, là Giám đốc Cyber Center tại Potomac Institute for Policy Studies ở Washington và Giám đốc Trung tâm Georgian Security Analysis Center tại Tbilisi, Georgia, ghi nhận rằng chính quyền Nga đă kết hợp những hoạt động trên mạng vào học thuyết quân sự của họ, đă sử dụng những công cụ về mạng (cyber tools) như những vũ khí để đối phó với kẻ địch bên ngoài cũng như bên trong nội địa, và Nga đang tiến hành những hoạt động gián điệp chiến lược nhắm vào Hoa Kỳ.

 

Theo ông Smith, Nga đă có một quan niệm rộng lớn về mặt chiến tranh thông tin (information warfare), theo đó gồm luôn cả t́nh báo, phản t́nh báo, lừa đảo, tin tức sai lạc (disinformation), chiến tranh điện tử, làm tổn hại khả năng thông tin liên lạc, làm suy thoái khả năng yểm trợ hải hành, tạo áp lực tâm lư, làm suy thoái hệ thống tin học và tuyên truyền.

 

Máy điện toán chỉ là một trong nhiều dụng cụ để dùng trong chiến tranh thông tin, được tiến hành 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần, cả trong thời b́nh và thời chiến.  Theo cách nh́n này, th́ những cuộc tấn công mạng loại DDoS (distributed denial of service: những tấn công này sẽ hoàn toàn làm tê liệt các hệ thống mạng cung cấp dịch vụ như các website của CNN, Yahoo! hoặc các web servers, online banking, stock trading...), hoặc hoạt động gián điệp mạng và chương tŕnh truyền h́nh Russia Today đều là những công cụ của chiến tranh thông tin.

 

Hơn thế nữa, người Nga xem chiến tranh di dộng (kinetic war) c̣n bao gồm luôn chiến tranh thông tin. Và cũng theo cách nh́n này, th́ chiến tranh thông tin của người khác nhắm vào Nga sẽ bị Nga xem là chiến tranh.  Học thuyết quân sự hiện tại của Nga kêu gọi "thực hiện trước các biện pháp của chiến tranh thông tin để đạt được mục tiêu chính trị mà không cần đến việc sử dụng lực lượng quân sự."

 

Lực lượng trừ bị

 

Một đặc điểm riêng biệt khác nữa của Nga là họ đă tận dụng các nhóm trẻ dưới sự kiểm soát của Kremlin, như nhóm Nashi, và những tổ chức tội phạm mạng (cyber-criminal syndicates) như Russian Business Network(RBN).

 

Khi thuê mướn các nhóm trẻ và tội phạm này làm hợp đồng cho họ để tiến hành các cuộc tấn công mạng này, chính quyền Nga đă đạt được ba lợi điểm:

Có một lực lượng trừ bị mà nhà nước không phải trả lương khi không có việc làm cho họ.

Kỹ năng và chuyên môn của các thành phần này lên tới mức độ mà không có chương tŕnh huấn luyện nào của chính quyền có thể ao ước đạt tới được.

Sử dụng đám trẻ và tội phạm c̣n che được dấu vết của chính quyền Nga. V́ sau khi truy lùng kẻ tấn công, th́ cuối cùng cũng dẫn tới máy computers không phải của chính quyền. Điều này làm cho các giới chức phương Tây dễ bị bối rối v́ họ không thể h́nh dung được một chính quyền lại có thể làm việc tay trong tay với đám giang hồ, tội phạm.

 

Nga là một quốc gia có một nền kinh tế đặt nặng trên việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong khi vẫn được tận hưởng những lợi ích của một hệ thống giáo dục khá tốt của thời Sô Viết để lại.  Của cải kếch xù th́ tập trung trong tay của một thiểu số ít oi. Trong khi nhiều người Nga được đào tạo kỹ càng các bộ môn toán, khoa học, và điện toán th́ vẫn muốn có việc làm.  Và đối với các thành phần trẻ có khả năng giỏi về điện toán, th́ rơ ràng là một thành công trong giới hacker sẽ đem lại một danh tiếng và kết quả đáng kể về thu nhập và chắc chắn đó sẽ là một hấp lực khó chống lại.

 

Chiến Tranh Thông Tin

 

Qua những sự việc trên, cũng chẳng nên ngạc nhiên khi thấy những hoạt động ngoại giao của Nga về mặt không gian mạng đă phản ảnh chính sách của chính quyền của họ về chiến tranh thông tin và an ninh thông tin. Trong khi nhất mực từ khước việc kư vào bản Công ước Âu Châu về Tội phạm mạng (the European Convention on Cybercrime), Nga đă cùng Trung Hoa và vài quốc gia khác làm việc trên những đề nghị nhắm vào việc "cải thiện" an ninh thông tin - theo đó, ngăn chặn các thông tin tự do không cho tiến vào các quốc gia độc tài qua Internet.

 

Nước Nga vẫn đặt nỗ lực chính nhắm vào phần vụ gián điệp mạng chiến lược nhằm vào Hoa Kỳ.  Nỗ lực gián điệp chiến lược này không chỉ là do cơ quan t́nh báo của chính quyền Nga lo chuyện đánh cắp khoản tin tức này hay thông tin nọ hay gián điệp kinh tế.  Mà đây c̣n là một nỗ lực được phối hợp nhịp nhàng nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ để đạt đến mức độ tiến bộ kỹ thuật mà Nga không thể đạt đến bằng sức của họ.

 

Kinh tế của Nga lệ thuộc nặng nề vào tài nguyên thiên nhiên, do đó có nhu cầu cần phải đa dạng hóa. Và người Nga vẫn tin rằng hệ thống kinh tế toàn cầu làm lợi nhiều cho Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây trước sự thiệt tḥi của Nga. Cho nên các cơ quan t́nh báo, gián điệp của họ đă ra sức thu thập các thông tin kinh tế và kỹ thuật để yểm trợ cho Nga trong việc phát triển kinh tế và an ninh.

 

Tạm Kết

 

Như Jeffrey Carr giải thích trên Digital Dao blog, "Không giống như Trung Hoa, những cuộc hành quân (operations) trên mạng của người Nga rất hiếm khi bị khám phá, và như vậy mới đúng thực là một cuộc hành quân thành công (successful op)."  Chỉ riêng điều này thôi cũng đă làm Nga trở thành mối đe dọa số một cho nền an ninh mạng của Hoa Kỳ.

 

Qua những tuyên bố của Tổng thống Obama và của các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, hẳn sẽ có những cuộc điều tra về việc hackers của Nga đă xâm nhập và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử chính trị của Hoa Kỳ.  Kết quả của những cuộc điều tra này chưa hẳn đă đạt đến mức độ làm chính quyền Hoa Kỳ, cả Hành pháp và Lập pháp, phải đi đến kết luận đó là "an act of war" và phải phản công bằng một cuộc chiến tranh mạng với Nga.

 

Tuy vậy, Nga và các hoạt động hacking của họ nhắm vào Hoa Kỳ không c̣n được xem chỉ đơn thuần là những hoạt động quấy rối hoăc gián điệp thông thường mà là những hoạt động có tính cách đe dọa cho nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ.  Nếu các sự việc tương tự như vậy cứ tiếp tục leo thang, th́ cuộc chạy đua vũ trang mạng và các cuộc thư hùng sinh tử trong bóng tối trên không gian mạng giữa hai siêu cường Nga và Hoa Kỳ chắc chắn sẽ là điều không thể tránh khỏi.

 

Thy Trang

Dec 18, 2016

 

Chú thích:

(1)       http://www.cnn.com/2016/12/09/politics/obama-orders-review-into-russian-hacking-of-2016-election/

(2)       http://www.cnn.com/2016/12/11/politics/russia-us-elections-2016/index.html

(3)       https://www.yahoo.com/tech/yahoo-suffers-staggering-billion-user-170427558.html

(4)       http://www.usnews.com/news/articles/2015/09/25/president-obama-chinese-president-xi-jingping-announce-agreement-to-stop-hacking

(5)       https://www.weforum.org/agenda/2016/05/who-are-the-cyberwar-superpowers/

(6)       http://www.dslamvien.com/2016/11/quan-oi-hoa-ky-va-chien-tranh-mang.html

(7)       http://www.nytimes.com/2012/10/24/business/global/cyberattack-on-saudi-oil-firm-disquiets-us.html

(8)       https://en.wikipedia.org/wiki/Sony_Pictures_hack

(9)       http://www.trendmicro.com/cloud-content/us/pdfs/security-intelligence/spotlight-articles/op_kellermann_peter-the-great-vs-sun-tzu.pdf?ClickID=clpqfsalevpkqa7x7qsaq4vsfwsefqvflzxs

(10)  http://www.voanews.com/a/russia-plays-big-role-in-cyber-spying-hacking/2522915.html

(11)  https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2015/02/Clapper_02-26-15.pdf

(12)  https://www.jewishpolicycenter.org/2013/12/31/russian-cyber-capabilities/

NOTE: Tác giả bài viết, Thy Trang, là cộng sự viên thường trực của đặc san Lâm Viên online tại www.dslamvien.com.

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta