ngayquanluc

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 CON ĐƯỜNG ĐẠO

 

Hay Âm Mưu

 

"BIẾN ĐẢNG THÀNH ĐẠO! và BIẾN ĐẠO THÀNH ĐẢNG!"

 

 

 

Con rắn Đỏ vô cùng hung hiểm

Lạy lục Nga Tầu không nề điếm nhục

Con rắn Hồng dù lột xác cũng không

Thoát khỏi lưới trời lồng lộng mênh mông.

Lẽ cùng thông huyền bí vô cùng......

 

Có những con người giả đui,  điếc thầm câm

Song rất thính và nh́n xa rất tốt.

 

Vô Đề & Khuyết Danh

 

 

 

Nực cười cho lũ bàng quan

Cờ tan lại muốn hai hàng sang xe,

Lại c̣n áo mũ xum xoe

C̣n ra xe ngựa màu mè khoe khoang.

Thôi thôi mặc lũ thằng hề!

Gió mây ta lại đi về gió mây

 

Cơ Bút của Linh Mẫu Chúa Liễu

 

o0o

 

 

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hoạt động nằm vùng đánh phá các chính quyền quốc gia để tiếp tay hỗ trợ cho Cộng sản. Thích Minh Châu cầm đầu Phật Học Viện Vạn Hạnh, chuyên môn đào tạo cán bộ công an sư quốc doanh để làm "giám tự" cai quản các chùa chiền quốc doanh. Cần phải tiêu diệt đảng viên cán bộ Cộng sản trá h́nh làm sư quốc doanh cùng lúc với sự tiêu diệt chế độ và đảng Cộng sản.

1-Năm 1963 đến 1975, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  (GHPGVNTN) đă đánh phá Quốc Gia  và chính quyền miền Nam bằng đủ kiểu, đủ cách, bằng vũ trang, nội chiến, đảo chính, nằm vùng cho đến khi miền Nam sụp đổ ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Trong hai tháng 3 và 4 năm 1975 và cho đến sáng ngày 30/4/1975, tăng ni GHPGVNTN từ Huế, Đà Nẵng, Khánh Ḥa, Đà Lạt, Cần Thơ; những Miền Vạn Hạnh, Vĩnh Nghiêm và Ấn Quang đă cầm cờ Phật giáo ra đón bộ đội Cộng sản Bắc Kỳ từ Huế vào đến Sài G̣n, Cần Thơ, để chiếm miền Nam.

Sau ngày 30/4/1975, GHPGVNTN đă "hiện nguyên h́nh" là đảng Cộng sản trá h́nh, hay là một công cụ gián điệp, nằm vùng, đặc công Cộng sản, cực kỳ nguy hiểm cho Tổ Quốc Việt Nam.

Năm 1990, Cộng sản Đông Âu rồi Liên Xô sụp đổ. GHPGVNTN quưnh quáng, cuống cuồng âm mưu trở lại thành "Đạo Phật" và xóa bỏ vết tích Đảng Cộng sản. Nhưng hỡi ơi! Các thành tích hoạt động Cộng sản thắng lợi vẻ vang của GHPGVNTN đă đi vào lịch sử. Nhân dân Việt Nam cũng đặt cho cái tên "quốc doanh Cộng sản". Lại c̣n chức tước địa vị trong Mặt Trận Tổ Quốc và Trung Ương Đảng Cộng sản và các cấp bậc quan trọng trong Tổng Cục Phản Gián... th́ làm sao xóa bỏ?

 

Sau cuộc đảo chính và Tổng Thống Diệm bị giết chết ngày 2/11/1963;  Liên Phái Phật Giáo họp tại chùa Xá Lợi hai ngày 31 tháng 12/1963 và 1 tháng 1/1964 để "thống nhất" thành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  (GHPGVNTN). Sau đó tăng ni quốc doanh xúc tiến mọi hoạt động và kế hoạch tranh đấu chính trị và bạo lực thật nhanh để đuổi Mỹ và cướp chính quyền trước khi t́nh h́nh quân sự chuyển mạnh và Mỹ có thể mang quân vào miền Nam.

Ngày 14/1/1964, Chủ tịch nước Dương Văn Minh kư giấy phép hoạt động cho GHPGVNTN. Hai ngày sau, Dương văn Minh ra lệnh thả hết tù Cộng sản. Trong số này có gián điệp nằm vùng Vũ Ngọc Nhạ ở trong tổ t́nh báo chiến lược bí số A-22, thiếu tướng Bảy Liếm, chỉ huy Biệt Động Nội Thành Sài G̣n Ờ Chợ Lớn, Một đội đặc công chuyên ám sát và phá hoại.

Người Mỹ hoảng hồn v́ thấy Thích Trí Quang các tăng ni của GHPGVNTN ra tay quá nhanh, muốn đảo chính luôn cả Hoa Kỳ! Họ liền mời tướng Nguyễn Khánh từ Quân Đoàn 2 về Sài G̣n làm một cuộc đảo chính, sau gọi là Chỉnh Lư; ngày 30/1/1964, để lật đổ Dương văn Minh và dẹp bỏ các tướng thân với GHPGVNTN Ấn Quang như Đỗ Mậu, Tôn Thất Đính và các tướng thân Pháp như Trần văn Đôn, Mai Hữu Xuân, Lê văn Kim. Chính trong dịp này, người Mỹ đă biết rơ Dương văn Minh là Cộng sản nằm vùng là tay sai, dưới quyền chỉ đạo của Thích Trí Quang. Nhưng họ tính có thể lợi dụng được Minh bằng cách giả bộ như không biết ǵ!

Thích Trí Quang và tập thể tăng ni GHPGVNTN tức tối lồng lộn như điên cuồng. Chúng thấy lật đổ Tổng Thống Diệm thành công và sắp cướp chính quyền chiếm được miền Nam đến nơi, mà nay bị người Mỹ làm cho hư hỏng hết. Chúng liền chỉa mũi dùi tấn công vào chính quyền miền Nam và người Mỹ bằng biểu t́nh, tranh đấu, xuống đường, kể cả xúi dục quân đội ly khai nội chiến.

 

2. Một số tài liệu dưới đây được trích từ cuốn "Việc Từng Ngày" của học giả Đoàn Thêm. Tác giả xin cảm tạ học giả Đoàn Thêm đă có công ghi chép nhiều sự kiện lịch sử.

Ngày 27/3/1964, Thích Trí Quang ra lệnh thành lập "Hội Đồng Nhân Dân Cứu Quốc" tại Huế và ra báo Lập Trường Đấu Tranh. Sau đó lại lập thêm Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng (LLTTCM), nhằm đấu tranh vũ trang bạo động cho đến khi chiếm được vùng Thừa Thiên-Huế với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội Bắc Việt từ bên kia vĩ tuyến 17, chỉ cách Huế khoảng 100 cây số. LLTTCM đă hoạt động bí mật từ trước, nhưng đến nay mới ra công khai.

Thích Trí Quang cũng xúi dục được một số sĩ quan và quân đội, cảnh sát VNCH, kể cà Thị Trưởng Đà Nẵng, theo về phe nổi loạn của y. Chính nhờ số quân nhân vũ trang này mà cuộc tranh đấu đánh phá chính quyền Quốc Gia  đă trở thành nội loạn, nội chiến, như Thích Trí Quang mong muốn. Y muốn chứng tỏ với Hoa Kỳ và thế giới rằng miền Nam hoàn toàn bất ổn và ung thối chính trị và nhân dân không ủng hộ chính quyền Quốc Gia . Chính quyền Quốc Gia  hoàn toàn bất lực, không được ḷng dân và không đủ khả năng cai trị.

Ngày 20/11/1964, các sư GHPGVNTN Thích Trí Quang, Thích Tâm Châu, Thích Pháp Tri, Thích Thiện Hoa khởi sự tuyệt thực để kích động phật tử biểu t́nh kéo đến trước ṭa Đại sứ Mỹ ở Sài G̣n với khẩu hiệu "Hăy để cho dân tộc Việt Nam tự quyết".

Đêm 23/11/1964, LLTTCM chỉ huy một đoàn biểu t́nh gồm thanh niên, sinh viên phật tử kéo đến Pḥng Thông Tin Mỹ tại Huế và đốt cháy Thư viện Mỹ với hơn 5,000 cuốn sách. Phó Lănh sự Mỹ tại Huế Anthony Lake ( sau này là cố vấn An Ninh cho Tổng Thống Bill Clinton ), đến chữa cháy cũng bị ném đá.

Ngày 8/3/1965, trong khi các toán quân Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ Đà Nẵng th́ thượng tọa Thích Quảng Liên "thuyết pháp" ở chùa Ấn Quang giải thích về chủ trương của phong trào Bảo Vệ Ḥa B́nh và hạnh phúc dân tộc: các lực lượng Bắc Việt phải rút về Bắc, các lực lượng Mặt Trận Giải Phóng miền Nam giải giới và chấm dứt chiến tranh, quân đội Mỹ phải rời khỏi Việt Nam, vấn đề thống nhất Việt Nam sẽ do dân tộc Việt Nam tự giải quyết.

Ngày 9/4/1965, hội thảo tại Dinh Gia Long Quốc Trưởng, Thủ Tướng, Chủ Tịch Hội Đồng Quốc Gia Lập Pháp về cuộc khủng hoảng chính trị do GHPGVNTN Ấn Quang gây ra.

 

Hơn 3 tháng sau khi quân đội Mỹ đổ bộ th́ người Mỹ mạnh tay thành lập chính quyền quân sự. Ngày 14/6/1965, Hội Đồng Quân Lực thành lập một chính quyền quân sự do Trung Tướng Nguyễn văn Thiệu giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Lănh Đạo Quốc Gia "tổng thống". Thiếu tướng quân sự Nguyễn cao Kỳ giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương "thủ tướng". Thích Trí Quang và GHPGVNTN tức tối, giận dữ như điên cuồng. Nhưng cũng phải sang đầu năm 1966 GHPGVNTN mới được... Mỹ (?) bật đèn xanh, cho phép tranh đấu mạnh mẽ để đuổi Mỹ và gọi đó là h́nh thức tranh đấu dân chủ!

 

Thích Trí Quang không biết cái bẫy chính trị nhiều mặt của người Mỹ. Thích Trí Quang cũng không hiểu ẩn ư chiến lược của người Mỹ. Người Mỹ bật đèn xanh cho Trí Quang tha hồ đánh phá chính quyền Quốc Gia  và người Mỹ. Nhưng đồng thời họ cũng quan sát thái độ và hoạt động Cộng sản và chống Mỹ, chống người Quốc Gia  của GHPGVNTN Ấn Quang.

 

Từ ngày 21/3/1966, các sinh viên, học sinh và phật tử của GHPGVNTN ở Huế, Đà Nẵng biểu t́nh xuống đường liên miên để chống "quân phiệt" Nguyễn Cao Kỳ, chống Mỹ "can thiệp" vào nội bộ Việt Nam (đánh Cộng sản), và đ̣i thành lập chính phủ dân sự (theo ư kiến của GHPGVNTN).

Ngày 13/3/1966, Viện Hóa Đạo GHPGVNTN họp báo xác định lập trường và ra lệnh cho chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa: "các tướng nào có công với cách mạng (lật đổ Đệ Nhất Cộng Ḥa và giết Tổng Thống Diệm) dù ở trong nước, ngụ ư các tướng Tôn Thất Đính, Trần văn Đôn, Mai Hữu Xuân, Lê văn Kim hay ngoại quốc, ngụ ư Dương văn Minh, phải được trả lại quân đội để lập chính phủ đoàn kết!"

Ngày 23/3/1966, tại Huế, Đà Nẵng và nhiều tỉnh miền Trung xảy ra liên tiếp những vụ đ́nh công băi thị và bài Mỹ. Nhiều trụ sở Mỹ tại Huế đóng cửa đề pḥng sự phá phách. Hàng vạn sinh viên và thanh niên biểu t́nh ở Huế dưới sự tổ chức và động viên của LLTTCM.

Ngày 28/3/1966, thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ hội đàm với các thượng tọa Thích Tâm Châu, Thích Thiện Minh và Thích Hộ Giác về việc thành lập cơ cấu dân chủ.

Ngày 31/3/1966. Giỗ Tổ Hùng Vương, GHPGVNTN Ấn Quang tổ chức biểu t́nh trước chợ Bến Thành chừng vài ngàn người. Gắn bảng đồng vào tượng Quách Thị Trang. Nhiều biểu ngữ chống chính phủ (Quốc Gia) và Hoa Kỳ như: Down with U.S. Obstruction, We Want Independence, Đả đảo chủ trương bóp nghẹt báo chí... H́nh nộm các tướng Thiệu, Kỳ, Có bị treo lên pháp trường cát trước chợ Bến Thành.

Cùng ngày này, tại Đà Nẵng, Huế, vẫn có biểu t́nh tuần hành, với những biểu ngữ: Nước Việt Nam của người Việt Nam Ờ Người Mỹ gây rối cho nhân dân Việt Nam. Có khá nhiều binh sĩ và một số cảnh sát tham gia biểu t́nh.

Ngày 2/4/1966, sau buổi "thuyết pháp" của Đại đức Thích Hộ Giác tại Viện Hóa Đạo, vài trăm người biểu t́nh kéo đến Phủ Chủ Tịch đường Thống Nhất Sài G̣n và đài phát thanh đường Phan Đ́nh Phùng (để cướp phá) nhưng bị binh sĩ ở đây ngăn cản. Nhóm biểu t́nh hô "Đả đảo Thích Tâm Châu", "Hoan Hô Hồ Chí Minh". Nhóm biểu t́nh ném đá vào cảnh sát và bị giải tán bằng lựu đạn cay.

Ngày nay, 1999, Đại Đức Thích Hộ Giác đă thành Ḥa Thượng Thích Hộ Giác, hiện làm chủ chùa tại Houston, Texas, là Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Hải Ngoại, kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Văn Pḥng II, Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  Hải Ngoại tại Hoa Kỳ.

Ngày 3/4/1966, thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ cho biết: "Thị trưởng Đà Nẳng (Bác sĩ Nguyễn văn Mẫn) đă dùng tiền công quỹ thuê người biểu t́nh (cho LLTTCM), lại dọa nạt dân chúng bắt họ phải đ́nh công, băi thị, sẽ bị bắt và xử tử." Thủ tướng Kỳ c̣n giải thích sự có mặt của Hoa Kỳ và trả lời những người bị tuyên truyền bài Mỹ: Cộng sản (GHPGVNTN và LLTTCM) muốn ly gián để cô lập Việt Nam Cộng Ḥa và làm nản ḷng Đồng Minh.

Từ ngày 3 đến ngày 7/4/1966, LLTTCM tổ chức sinh viên và thanh niên phật tử biểu t́nh tại Sài G̣n, Đà Nẵng và Huế hô to khẩu hiệu "Đuổi Mỹ về nước! Phản đối Mỹ can thiệp vào Việt Nam."

Ngày 4/4/1966, LLTTCM biểu t́nh đốt cháy đài phát thanh Đà La.t. Buổi tối chừng 500 người từ đường Trần Quốc Toản (Viện Hóa Đạo kéo đến Bộ Thông Tin nhưng bị giải tán bằng lựu đạn cay mắt. Sau đó họ kéo đến nhà Văn Hóa đường Tự Do nhưng cũng bị giải tán. Họ đốt một xe jeep quân đội tại đường Cao Thắng.

Ngày 5/4/1966. Tại Huế và Đà Nẵng, nhiều người với dao gậy của LLTTCM chận đường vào thị xă Đà Nẵng. Bác sĩ Mẫn, thị trưởng Đà Nẵng, đóng bản doanh tại chùa Phổ Đà, có 400 binh sĩ ly khai theo LLTTCM bảo vệ. Máy bay chính phủ lượn trên thành phố rải truyền đơn kêu go.i. Dưới đất, các chùa rung chuông báo động inh ỏi. Dân chúng Đà Nẵng bị xách động đă chuẩn bị dao búa, gậy gộc chống lại quân chính phủ. Hoa Kỳ đă cho di tản các cơ quan nằm trong thị xă.

Cùng ngày 5/4/1966, bác sĩ Nguyễn văn Mẫn, thị trưởng Đà Nẵng, bị cách chức và thay thế bằng trung tá Mă Sanh Nhơn, tỉnh trưởng B́nh Long.

Ngày 6/4/1966, nhiều sinh viên Huế được sư đoàn 1 Bộ Binh (thiếu tướng Phan Xuân Nhuận chỉ huy), huấn luyện tập bắn, pḥng thủ Huế chống quân đội chính phủ.

Ngày 8/4/1966. Các nhóm tranh đấu ở Huế (LLTTCM) tuyên bố không thừa nhận những điểm thỏa hiệp giữa Viện Hóa Đạo và chính phủ và nhất định đ̣i hỏi chính phủ Nguyễn Cao Kỳ phải rút lui.

Ngày 8/4/1966. Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ William Bundy tuyên bố: "Thượng tọa Thích Trí Quang đang muốn thao túng chính trường Việt Nam song mục đích không rơ rê.t." (ông Bundy ngụ ư Thích Trí Quang giấu kỹ dụng ư hoạt động tranh đấu cho Cộng sản của y.)

Ngày 8/4/1966. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  lập "Ủy Ban Tranh Đấu Chống Chính Phủ (Quốc Gia)". Thượng tọa Thích Thiện Minh thông cáo: "Các tướng lănh nhất là tướng Nguyễn văn Thiệu không giữ lời cam kết (với GHPGVNTN nên Phật giáo (GHPGVNTN) phải chống đến cùng, dù phải đổ máu!"

(Nhà chùa quốc doanh GHPGVNTN chắc bị tướng Thiệu hứa cuội cho qua nên mới cay cú thế. Không biết tướng Thiệu lúc đó có hứa cho tiền không, nhưng các tướng Nguyễn Khánh đă cho Thích Trí Quang (10 triệu đồng), tướng Kỳ đă cho Thích Trí Quang (50 triệu), và Ngô Đ́nh Cẩn, em út ông Diệm, đă giúp đỡ Thích Trí Quang rất nhiều, kể cả việc cứu y cho ở lại Huế, thay v́ bị giải ra Bắc cùng với nhóm Phong Trào Ḥa B́nh. Là một cán bộ cao cấp và cực kỳ trung kiên của Cục Phản Gián Hà Nội nên Thích Trí Quang đă nhận tiền nhưng vẫn phản bội tất cả những người đă giúp y và lấy ḷng y. Cá tính của cán bộ Cộng sản là gian ngoan, phản bội, lật lọng, nuốt lời hứa và tàn bạo giết luôn cả những người cho chúng ăn, cho chúng tiền và tử tế với chúng. Ngạn ngữ Mỹ có câu: "Con chó cắn cái bàn tay cho nó ăn"! Câu này biểu lộ cá tính của Thích Trí Quang và tập thể sư quốc doanh GHPGVNTN.)

Ngày 9/4/1966, trung tướng Tôn Thất Đính được cử ra Huế thay thiếu tướng Nguyễn văn Chuân làm tư lệnh vùng I và đại biểu chính phủ tại Huế.

Ngày 17/4/1966, Thích Trí Quang bay từ  Sài G̣n ra Huế để trực tiếp chỉ đạo cuộc tranh đấu của LLTTCM hoạt động mạnh mẽ tại Huế và Đà Nẵng.

Cùng ngày 17/4/1966, để lập thành tích dâng lên Thượng tọa chính ủy Thích Trí Quang, Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng ở Huế và Đà Nẵng đă bắt giữ tỉnh trưởng Quảng Nam Nguyễn Hữu Chí cùng quận trưởng Ḥa Vang và một số người được coi là thân chính quyền Quốc Gia .

Ngày 16/5/1966, tướng Đính vắng mặt không có lư do, bỏ nhiệm sở cũng có nghĩa là đào ngũ trong thời chiến. Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ phải điều tướng Huỳnh văn Cao ra thay tướng Đính. Ngày 17/5/1966, khi trực thăng chở tướng Huỳnh văn Cao vừa đáp xuống th́ một thiếu úy phật tử (Nguyễn Đại Thức) cầm súng bắn. Viên thiếu úy này bị xạ thủ trực thăng người Mỹ bắn hạ ngay tại chỗ.

Hai ngày sau, ngày 18/5/1966, Thích Trí Quang ra lệnh cho mấy ngàn sinh viên, phật tử khiêng xác thiếu úy Thức đi khắp thành phố Huế để biểu t́nh tuần hành đả đảo người Mỹ là đă giết thiếu úy Thức, để gây căm thù với Hoa Kỳ. Một máy bay quan sát L-19 bị quân đội ly khai theo GHPGVNTN bắn trúng tại Đà Nẵng và bắt buộc phải hạ cánh xuống băi cát.

Ngày 20/5/1966, Chính phủ ra lệnh hai tướng Nguyễn Chánh Thi và Tôn Thất Đính phải ra tŕnh diê.n. Tướng Phan Xuân Nhuận, tư lệnh sư đoàn I Bộ Binh, phải dứt khoát tư tưởng (theo hay không theo LLTTCM?).

Ngày 20/5/1966. Buổi sáng, quân chính phủ và quân "tranh đấu" từ chùa Tỉnh Hội, Đà Nẵng, nổ súng. Một số chết và bị thương trước chùa.

Ngày 20/5/1966. 52 quân nhân "tranh đấu" về tŕnh diện với vũ khí. 5 ổ súng của phe tranh đấu đă bị phá hủy.

Thượng tọa Thích Trí Quang lại kêu gọi TT Johnson can thiê.p. Lực Lượng Tranh Thủ đ̣i Thủy Quân Lục Chiến Mỹ can thiệp bênh vực họ, nếu không sẽ phá phi trường Đà Nẵng.

Thượng tọa Thích Trí Quang đ̣i: Chính phủ phải rút quân khỏi Đà Nẵng (cho chúng chiếm); thiếu tướng (Thủ Tướng) Nguyễn Cao Kỳ phải từ chức ngay.

Ngày 21/5/1966. Cảnh sát tịch thu nhiều truyền đơn đ̣i thượng tọa Thích Trí Quang lên làm Quốc Trưởng và giáo sư Trần Quang Thuận làm Thủ Tướng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan, có bắt được 4 Việt cộng với súng lục trong đám biểu t́nh trước Viện Hóa Đa.o.

Số thanh niên, thiếu nhi biểu t́nh 3 lần quanh Viện Hóa Đạo, ném đá vào cảnh sát, bị giải tán bằng lựu đạn cay. Đám biểu t́nh đốt lốp xe cũ để ngăn chận cảnh sát và đốt cả 2 xe của Mỹ ở đường Trần Quốc Toản.

Ngày 22/5/1966. Phật tử biểu t́nh nhiều lần trước Viện Hóa Đạo và xung đột với cảnh sát. Nhiều đơn vị Nhảy Dù và TQLC phải tới tăng cường lực lượng an ninh và bao vây khu Trần Quốc Toản, Sài G̣n.

Tại Đà Nẵng, hai bên vẫn nổ súng. Một số chết v́ bị thương tại khu chùa Phổ Đà. 30 nhà báo ngoại quốc bị nhóm nổi dậy (LLTTCM) bắt làm con tin, song một số chạy thoát.

Phi trường Đà Nẵng bị phe nổi dậy bắn phá: một phi cơ bị hư hại, vài lính Mỹ bị thương. Nhiều phi cơ Mỹ tạm dời đi căn cứ khác. Giới quân sự Mỹ tuyên bố sẽ dùng vũ lực tự vệ nếu bị tấn công ở căn cứ Đà Nẵng.

Ngày 23/5/1966. 2 quân xa Mỹ chạy qua Viện Hóa Đạo Sài G̣n. Có tiếng súng nổ từ một đám đông đang biểu t́nh bắn vào quân xa Mỹ. Binh sĩ  Nguyễn Văn Ngọc bị trúng đạn chết. Rất đông thiếu niên 14, 15 tuổi biểu t́nh ném đá vào cảnh sát và quân đội bị giải tán nhiều lượt bằng lựu đạn cay. Đại Tá Văn Văn Của, Đô trưởng Sài G̣n ra thông cáo kêu gọi các gia đ́nh (Phật tử) giữ con em ở nhà, đừng để bị lôi cuốn đi biểu t́nh.

Ngày 23/5/1966. Nhóm nổi dậy LLTTCM tại chùa Tỉnh Hội, Đà Nẵng chịu buông súng. Hàng trăm binh sĩ trở về với quân đội. Hàng ngàn súng các loại t́m thấy trong chùa với 30 xác chết sặc mùi hôi thối. 4 phóng viên UPI và UP được giải thoát. Bác sĩ Nguyễn văn Mẫn, Thị trưởng Đà Nẵng ly khai theo Giáo Hội PGVNTN bị bắt và bị giải về Sài G̣n. Theo Chuẩn tướng Dư Quốc Đống, phía quân đội có 20 người chết và hơn một trăm bị thương trong vụ dẹp nổi dậy trong tuần qua.

Ngày 25/5/1966. Thượng tọa Thích Trí Quang lần thứ ba yêu cầu Tổng Thống Johnson và Quốc hội Mỹ ủng hộ GHPGVNTN Ấn Quang và "đừng" ủng hộ chính phủ Nguyễn Cao Kỳ nữa.

Tội nghiệp cho Thích Trí Quang! Lạy Mỹ đến 3 lần mà Mỹ vẫn không thèm nghe "lệnh" của ngài thượng tọa. "Ngài" Trí Quang tức ḿnh liền ra lệnh cho phật tử làm dữ, tự thiêu và đánh phá ṭa Lănh sự Mỹ.

Vài ngàn người cả công chức và quân nhân biểu t́nh tại Quảng Ngăi đ̣i rút quân quốc gia khỏi Đà Nẵng, chống Cộng và tri ân Hoa Kỳ. Tướng Nguyễn Hữu Có nói đại tá Đàm Quang Yên và thiếu tá Tôn Thất Tường là hai người nhận lệnh Thích Trí Quang cầm đầu vụ nổi loạn Phật giáo Đà Nẵng bị bắt và bị đưa về Sài G̣n.

25/5/1966. Đại đức Thích Nhất Chí bị cảnh sát bắt đă cung khai là cán bộ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, tu ở Bạc Liêu và có nhiệm vụ sửa soạn chiến dịch "Nước Lũ" của Việt cộng, kéo phật tử ùa về Sài G̣n cướp chính quyền.

 

Ngày 26/5/1966. Sinh viên Huế (trong LLTTCM) biểu t́nh bài Mỹ;  đốt pḥng Thông Tin Mỹ và Thư Viện với vài ngàn cuốn sách. Ngoại trưởng Trần văn Đỗ gởi thư cho Bộ Ngoại Giao Mỹ ngỏ ư rất tiếc vụ đốt pḥng Thông Tin Mỹ ở Huế.

Ngày 27/5/1966. 76 sư tăng và 39 ni cô tuyệt thực 48 giờ trước ṭa Lănh Sự Mỹ, Huế và trao một huyết thư viết bằng mảnh tre để chuyển cho TT Johnson. Thư này đ̣i TT Johnson rút quân Mỹ để khỏi đổ máu người Việt Nam (Việt Cộng) nữa.

Trung tá Phan văn Khoa, Thị trưởng Huế đem 1 ngàn quân "trung thành" (với chính phủ) ra đóng tại quận Hương Thủy và bị các đoàn thanh niên LLTTCM phản đối.

75 thường dân Mỹ tản cư khỏi Huế v́ bị LLTTCM đe dọa.

Ngày 27/5/1966. Viện Hóa Đạo biểu quyết và thông cáo: Từ nay tập thể chỉ huy (theo lối Cộng sản), Viện trưởng Thích Tâm Châu chỉ là người thừa hành. TT Thích Tâm Châu từ ngày 15/5/1966 không gởi điện văn can gián ǵ trái với tin đăng trên VN Press và các báo.

Đây chính là một cuộc đảo chính Thích Tâm Châu. Bọn sư Cộng sản nghĩ rằng Thích Nhất Chí bị bắt là do phe Thích Tâm Châu báo cho cảnh sát bắt. Từ điểm này Giáo Hội PGVNTN chia làm hai phe gọi là Việt Nam Quốc Tự do Thích Tâm Châu cầm đầu, và Ấn Quang do Thích Trí Quang, Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Quảng Liên... chỉ huy.

 

Gần 30 năm sau, ngày 26/6/1994, hai phe kết hợp lại tại Calgary, Canada kư kết giữa Thích Tâm Châu và Thích Hộ Giác.

Ngày 29/5/1966. Sáng nay ni cô Thích Nữ Thanh Quang, 55 tuổi, tự thiêu trước chùa Diệu Đế, Huế, để phản đối TT Johnson không chịu rút sự ủng hộ chính phủ Nguyễn Cao Kỳ. Ṭa Đại sứ Hoa Kỳ tỏ ư buồn tiếc về vụ tự thiêu của ni cô Thanh Quang.

Ngày 1/6/1966. Sinh viên thuộc lực lượng Tranh Thủ Cách Mạng Huế tràn tới đốt ṭa Lănh sự Mỹ. Nhân viên Mỹ đă rút lui từ trước vào căn cứ MACV và phi trường Phú Bài.

Một xe jeep của quân nhân Mỹ chạy qua Viện Hóa Đạo đă bị đốt cháy trước Viện.

Tại Viện Hóa Đạo, Sài G̣n, mặt dù có lời "can gián" của Đại Đức Thích Hộ Giác, trên ngàn người vẫn kéo đi biểu t́nh tối nay và bị cảnh sát giải tán. Thượng tọa Thích Pháp Siêu, Phó Vụ Trưởng Vụ Thanh Niên, phản đối giải pháp "ôn ḥa" của Thượng tọa Thích Tâm Châu và toan tự thiêu "ngay" nhưng "được" phật tử ngăn chận.

(Sau khi mang cờ Phật giáo ra đón bộ đội Cộng sản vào chiếm miền Nam ngày 30/4/1975, cho đến ngày nay 1975, Thượng tọa Thích Pháp Siêu GHPGVNTN đă hoàn toàn "ôn ḥa". Ta không bao giờ thấy các "ngài" Pháp Siêu, Huyền Quang, Quảng Độ, Trí Quang, Minh Châu, và các "ngài" sư quốc doanh GHPGVNTN khác mang bàn thờ Phật xuống đường hoặc tự thiêu tranh đấu "chống" Cộng! Phải chăng v́ Cộng sản là "phe ta" chăng?)

Ngày 3/6/1966.  Lễ Phật Đản không được tổ chức trọng thể như mọi năm theo chỉ thị của Viện Hóa Đa.o. Không thấy treo đèn và cờ Phật giáo.

Ngày 3/6/1966. Đại đức Thích Nhất Hạnh do các tổ chức Ḥa B́nh Mỹ mời sang Hoa Kỳ đă tuyên bố chủ trương 5 điểm của Phật giáo: Chính phủ Nguyễn Cao Kỳ từ chức, quân đội Mỹ rút lui, ngừng oanh tạc Bắc Việt, Mỹ phải giúp lập chánh thể "dân chủ" và tái thiết miền Nam không điều kiện.

Ta thấy ngay sự hỗn láo và tham lam lố bịch của Thích Nhất Hạnh. Vừa ra điều kiện Mỹ rút, lại đ̣i Mỹ phải giúp sư quốc doanh lập chính thể dân chủ kiểu Cộng sản, rồi lại đ̣i Mỹ phải chi tiền viện trợ tái thiết "không điều kiện"!

Ngày 3/6/1966. Một nhóm tăng ni phật tử phản đối chánh sách ôn ḥa của Thượng tọa Thích Tâm Châu. Thượng tọa Thích Tâm Châu từ chức cùng với Đại Đức Thích Hộ Giác.

 

Ngày 3/6/1966. Thượng tọa Thích Trí Quang ở Huế cải chính các tin theo đó quân đội chính phủ đă tái chiếm và kiểm soát Huế, đồng thời tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử do chính quyền Nguyễn Cao Kỳ sắp tổ chức.

Mục đích của Thích Trí Quang chỉ là gây xáo trộn bạo động. Do đó y phải chống đối bất cứ điều ǵ chính phủ quốc gia thi hành. V́ nếu đồng ư, thỏa thuận th́ không c̣n lư do để đánh phá tranh đấu nữa.

Thích Tâm Châu phải từ chức v́ nhà sư này "không phải cán bộ Cộng sản trung kiên", không hiểu âm mưu Cộng sản của phe Thích Trí Quang, nên đă thật thà ngay t́nh muốn thỏa hiệp với chính phủ quốc gia. Do đó Thích Tâm Châu bị loại. Thích Hộ Giác vẫn trung thành với Thích Trí Quang và GHPGVNTN từ ngày đó cho đến nay (1999...)

Ngày 3/6/1966. Ni cô Thích Nữ Bảo Luân, người Huế, 24 tuổi, tự thiêu tại sân Viện Hóa Đạo lúc 2 giờ 30 sáng.

Ngày 3/6/1966. Theo tạp chí Time, uy tín của TT Johnson bị giảm sút, c̣n được 55%. Hiện nay chính sách của Hoa Kỳ tại Việt Nam bị công kích càng dữ, và 54% dân chúng Mỹ, theo viện Thống Kê Gallup, đ̣i hỏi Mỹ rút quân nếu có nội chiến tại Việt Nam.

Tăng ni quốc doanh GHPGVNTN đă thành công phần nào khi khích động phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ và khiến cho dư luận Mỹ đ̣i Mỹ phải rút quân. Nhưng biết đâu người Mỹ đă lợi dụng chúng để đưa Cộng sản lao đầu vào cái bẫy sập miền Nam năm 1975?

Ngày 5/6/1966. Thiếu tướng Hoàng Xuân Lăm và Chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận họp báo tại Đà Nẵng và cho biết: Lực Lượng Tranh Thủ Cách Mạng của Bửu Tôn đă nộp 320 vũ khí. Trung tá Khoa tái lập an ninh Huế, các chùa bỏ ngỏ, 3,000 quân với chiến xa đă từ Đà Nẵng tới Huế.

Ngày 6/6/1966. Thượng tọa Thích Trí Quang vẫn phát động phong trào chống chính phủ (Quốc Gia) và kêu gọi phật tử đem các bàn thờ Phật bầy ra đường để chắn lối đi trong thành phố Huế.

Theo Chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận Tư lệnh Sư đoàn 1 tại Huế, 8 lănh tụ LLTTCM c̣n lẩn trốn, 72 người bị bắt trong đó có 52 quân nhân.

Ngày 7/6/1966. Các bàn thờ Phật vẫn bầy chật nhiều ngă đường và ngăn cản sự chuyên chở. Nhiều đám đông dân chúng đứng chắn không cho quân xa Mỹ di chuyển.

 

Thấy GHPGVNTN làm cho t́nh h́nh quá loạn dẫn tới nội chiến và ly khai trong khi quân đội Bắc Việt chuẩn bị tấn công vào thành phố, một thiếu tá an ninh quân đội đă có sáng kiến phải bắt Thích Trí Quang giải về Sài G̣n th́ mới có thể ổn định t́nh h́nh. Lúc này chỉ có người Mỹ biết rơ ư đồ của Thích Trí Quang là chiếm vùng I để làm Thủ Đô và lănh địa của "nước" Cộng sản Việt Nam và họ khuyến khích vị sĩ quan VNCH này đề nghị với Tướng Nguyễn Ngọc Loan để ông bắt Thích Trí Quang và giải về Sài G̣n. Tướng Loan chấp thuận ngay.

Ngày 21/6/1966, vị sĩ quan này đến bệnh viện Huế bắt Thích Trí Quang và nói có lệnh bắt y và giải về Sài G̣n. Thích Trí Quang ngơ ngác v́ y không ngờ có người dám bắt y. Y hỏi lại: "Ai dám ra lệnh bắt tôi?" Sự bất ngờ khiến y lúng túng không biết đối phó ra sao. Vị sĩ quan nói nếu y bướng bỉnh th́ buộc ông phải dùng vơ lực. Sự sợ hăi v́ tưởng rằng sẽ mang đi bắn, đă khiến Thích Trí Quang "văi" ra đầy quần. Thích Trí Quang được "tôn" là đang "tuyệt thực" tại bệnh viện Huế. Xét ra th́ y chẳng có tuyệt thực ǵ hết. Y vội xin phép viên sĩ quan này vào nhà tắm. Phải hơn nửa giờ sau y mới sạch sẽ và diu díu theo viên sĩ quan này lên máy bay vào Sài G̣n.

 

Về đến Sài G̣n, vị sĩ quan này giải Trí Quang đến bệnh viện bác sĩ Tài ở đường Duy Tân để tạm giam với tư cách chữa bệnh, trong khi cảnh sát vẫn canh gác ở bên ngoài. Nhờ giam lỏng được Thích Trí Quang ở Sài G̣n nên t́nh h́nh náo loạn và nổi loạn ở Huế và Đà Nẵng đă bị dập tắt. Một điểm đáng chú ư là khi Trí Quang bị bắt giải về Sài G̣n th́ báo chí ngoại quốc biết ngay và họ đă đến phỏng vấn TT Thiệu. Ông Thiệu trả lời là ông không biết ǵ xảy ra và ông không hề ra lệnh bắt Thích Trí Quang. Ông Thiệu có vẻ sợ sư quốc doanh hơn là giận dữ v́ bị qua mặt. Nhưng chuyện đă rồi và t́nh h́nh tại Huế, Đà Nẵng đă yên ổn trở lại. Vị sĩ quan này nói lại rằng sau chuyện đó, có một lần ông gặp một vài người Mỹ không quen biết, nhưng họ nháy mắt và nói với ông rằng "này, các ông sư  thích ông lắm đấy nhé!"

Nhưng rồi các sư GHPGVNTN Ấn Quang cũng t́m ra vị sĩ quan này. Chúng thuê một người lính ám sát. Nhưng không may cho một thiếu tá cảnh sát, đúng ngày hôm đó (tháng 10/1968) lại mượn xe jeep của ông này và đă bị bắn chết trên xe. Vị  sĩ quan bắt Thích Trí Quang sau này bị bắt giam tù học tập cải tạo hơn 10 năm. Năm 1993, ông sang Mỹ theo diện HO. Ông từ trần v́ bệnh tháng 12/1999. Tên thật của ông là đại tá Chu văn Sáng.

 

Ngày 2/2/1968, trận Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân mới khởi đầu được 3 ngày, th́ chùa Ấn Quang bị trúng đạn B-40 do Việt cộng bắn lầm và phát hỏa. Một tướng và 1 Thượng tá Việt cộng bị tử thương. Chùa Ấn Quang ở đường Sư Vạn Hạnh Sài G̣n là trụ sở chính của GHPGVNTN và là nơi Thích Trí Quang cư ngụ cho đến ngày nay. Chùa Ấn Quang đă được dùng làm Hành Dinh của Bộ Chỉ Huy Việt cộng để tấn công Sài G̣n, dưới quyền tư lệnh của các tướng Trần Độ, Cao Đăng Chiếm, Mai Chí Thọ....

Ngày 2/3/1968, cảnh sát Quốc Gia  khám phá 6 hầm bí mật đă chứa chấp đặc công Cộng sản trong pḥng ngủ của sư tăng tại tịnh xá Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ, đường Nguyễn Trung Trực, Gia Định.

 

Tập thể tăng ni GHPGVNTN quả là khôn khéo. Không tỏ vẻ ra mặt thân Cộng hay hoạt động Cộng sản. Nhưng chỉ đ̣i Mỹ rút quân là đương nhiên Cộng sản thắng! Hoạt động Cộng sản của chúng khá rơ rệt là trong thời gian từ 1963 đến 1975, chúng đánh phá các chính quyền Quốc Gia , nhưng không bao giờ đưa ra một nhân vật Quốc Gia  nào để thay thế và lănh đạo miền Nam chống Cộng.

 

Trong hai tháng 3 và 4/1975, tăng ni GHPGVNTN đă mang cờ Phật giáo ra đón quân đội Cộng sản tại Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Đà Lạt. Ngày 30/4/1975, tập thể sư tăng và cư sĩ, giáo sư, sinh viên, thanh niên phật tử  GHPGVNTN, đại học Vạn Hạnh, Miền Vĩnh Nghiêm và các giáo hội phụ thuộc khác đă phấn khởi hồ hởi mang cờ Phật giáo ra đón bộ đội Cộng sản vào chiếm Sài G̣n và miền Nam.

Ngày 15/5/1975, khoảng 2,000 tăng ni GHPGVNTN đi diễn hành chiến thắng trước dinh Độc Lập cùng với bộ đội Cộng sản Bắc Việt. Đến tối ngày 15/5, trong tiệc liên hoan vĩ  đại mừng chiến thắng tại khách sạn Majestic, Thích Trí Quang và Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đă được thưởng huân chương Sao Vàng.

Thích Trí Quang và một số cán bộ cao cấp khác, trọc đầu và không trọc đầu, chánh phó Viện trưởng Hóa Đạo Ấn Quang, Vạn Hạnh, Vĩnh Nghiêm... cũng được thăng lên các cấp tướng công an gián điệp và phản gián.

Thích Trí Quang, Thích Huyền Quang, Viện trưởng Vạn Hạnh Thích Minh Châu được đặc cách thăng chức tướng công an phản gián. Vũ Ngọc Nhạ được phong thưởng quân hàm đại tướng phản gián 4 sao. Huỳnh văn Trọng th́ trở thành Bí Thư Đảng phường I, quận I, thuộc khu vực đường Tự Do Sài G̣n.

Ngày 19/5/1975, để dương cao tinh thần Cộng sản, biểu dương lực lượng và ăn mừng đại thắng, Thích Trí Quang ra lệnh cho Thích Măn Giác tổ chức mừng sinh nhật Hồ Chí Minh thật long trọng ngay tại khuôn viên chùa Ấn Quang. Khoảng 40,000 tăng ni Ấn Quang và phật tử đă tụ tập đông đảo và tràn ra ngoài chùa, đông nghẹt đường Sư Vạn Hạnh và tràn sang đường Minh Mạng, Lư Thái Tổ... (ngày nay Thích Măn Giác đă vượt biên sang lập chùa tại Los Angeles, Hoa Kỳ, và xưng danh là Ḥa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật giáo Việt Nam.)

 

* * *

 

3- Biến Đạo thành Đảng v́ Đảng Cộng sản đă thành công, đại thắng.

Các tăng ni Cộng sản không cần phải núp trong áo cà sa. Chúng công khai ra mặt làm sư công an cho chế độ. Người dân miền Nam gọi chúng là "mấy thằng trọc sư quốc doanh".

Sau ngày 30/4/1975, GHPGVNTN Ấn Quang được coi là tổ chức đầu năo Mặt Trận Tổ Quốc, nhưng lại được coi ngang bằng đảng Cộng sản và Mặt Trận Tổ Quốc. Phật giáo Việt Nam Thống Nhất được họp đại hội 5 năm một lần như   Đảng Cộng sản và Mặt Trận Tổ Quốc.

Lần đầu, đại hội kỳ I họp tại chùa Quán Sứ Hà Nội trong hai ngày 4 và 5 tháng 11/1981 với 165 đại biểu của 22 giáo hội Phật giáo. Tại đại hội kỳ I, GHPGVNTN đă "cải tạo" và tiêu diệt 21 giáo hội Phật giáo khác, và chiếm đoạt toàn bộ chùa chiền, hơn 10,000 tự viện, trên toàn quốc cho đến ngày nay. Các vị chân tu bị đuổi ra khỏi chùa và về nhà tu tại gia. Chùa chiền do cán bộ sư công an quản lư, gọi là "giám tự" (Pagoda Managers). Đại hội kỳ I đă bầu Thích Đức Nhuận làm Tăng thống, Thích Trí Thủ làm Chủ ti.ch.

Năm 1984, Thích Trí Thủ chết, Thích Trí Tịnh thay thế.

Trong vấn đề thay thế các vị chân tu và chiếm giữ chùa chiền bằng sư công an, ta phải nhắc đến Đại lăo Ḥa Thượng Thích Minh Châu và tập thể đảng bộ Vạn Hạnh. Minh Châu là đảng viên Cộng sản cốt cán từ năm 1943. Ngay từ lúc này, Cộng sản đă không bỏ qua Phật giáo. Minh Châu được cử đi Ấn Độ học về Phật giáo trong kế hoạch uyển chuyển "Biến Đảng thành Đạo Phật và Biến Đạo Phật thành Đảng". Cán bộ công an phản gián của đảng sẽ tùy tiện cạo đầu làm sư. Các chùa chiền sẽ trở thành trụ sở hoạt động bí mật và ngoại vi của đảng Cộng sản.

Khi đảng Cộng sản nắm chính quyền th́ GHPGVNTN Ấn Quang sẽ trở thành một thứ "quốc giáo" và là một tổ chức ngoại vi Cộng sản, nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc. Khi đảng không nắm chính quyền hoặc có thể bị lật đổ như trong thập niên 1990, sau khi đế quốc Cộng sản Liên Xô sụp đổ, th́ GHPGVNTN Ấn Quang liền chuẩn bị biến Đảng thành Đạo. Đảng viên cao cấp ṇng cốt sẽ cạo đầu giả sư trốn trong chùa. Chùa chiền sẽ trở thành trụ sở hoạt động từ bí mật đến công khai để đánh phá các chính quyền Quốc Gia  cho đến khi cướp được chính quyền.

 

Năm 1964, sau khi TT Ngô Đ́nh Diệm bị Trung tướng Dương văn Minh cầm đầu phe đảo chánh ra lệnh cho sĩ quan tùy viên của y là đại úy Nhung hạ sát, th́ GHPGVNTN Ấn Quang công khai ra mặt đánh chiếm miền Nam. Đúng lúc này Thích Minh Châu trở về nước và thành lập Viện đại học Vạn Hạnh. Viện đại học Vạn Hạnh cũng là đảng bộ Cộng sản Vạn Hạnh với Nguyễn Trực làm "chính ủy" (Political Commissar). Đến năm 1970, Đoàn Viết Hoạt và vợ là Trần Thị Thức đi Mỹ về mới làm Phó Viện trưởng Vạn Hạnh cho Thích Minh Châu.

Viện Đại học Vạn Hạnh đă mau chóng trở thành cơ sở huấn luyện cán bộ Cộng sản từ các sinh viên. Cuối năm 1974, Thích Minh Châu và Nguyễn Trực đă có thể báo cáo ra Trung Ương Cục Miền Nam rằng chúng đă chuẩn bị xong 1 sư đoàn đặc công Vạn Hạnh với hơn 6,000 khẩu súng các loại và đạn dược với hơn 7,000 sinh viên và thanh niên phật tử. Sư  đoàn đặc công này chuẩn bị chiến đấu trong thành phố, bắn vào sau lưng quân đội Việt Nam cộng ḥa để tiếp tay cho bộ đội tiến công đánh vào thành phố Sài G̣n.

Sáng ngày 30/4, Thích Minh Châu, Nguyễn Trực, Đoàn Viết Hoạt và toàn bộ ban giảng huấn Đại Học Vạn Hạnh đă cầm đầu sư đoàn đặc công và cán bộ sư Cộng sản, đeo băng đỏ nơi cánh tay, và cầm cờ Phật giáo lên tận ngă tư Bảy Hiền đón quân đội Cộng sản.

Không khí đại học Vạn Hạnh, Miền Vĩnh Nghiêm và chùa Ấn Quang lúc này vui như tết, với các sư công an Cộng sản đeo súng kè kè, mặt mũi nghiêm trọng, canh gác, giữ an ninh trật tự khắp nơi, và mở đường, dẫn đường cho bộ đội Cộng sản vào chiếm đóng các cơ sở, các trọng điểm hành chính, quân sự, ngân hàng quan trọng trong thành phố.

 

4.Tổ chức sư công an để làm giám tự coi chùa. Chùa chiền trở thành cơ sở bí mật của đảng Cộng sản để theo dơi nhân dân, phật tử. 

Sau đại hội kỳ I ngày 4 và 5/11/1981, của GHPGVNTN Ấn Quang, 21 giáo hội Phật giáo khác bị "cải tạo" để thống nhất làm mô.t. Thích Minh Châu, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ, Thích Trí Siêu và toàn "băng Vạn Hạnh" đă đào tạo và cung cấp cho GHPGVNTN Ấn Quang khoảng 20 ngàn sư công an để làm "giám tự" (pagoda managers), chiếm giữ hơn 10,000 chùa chiền toàn quốc. Các vị chân tu của 21 giáo hội đều bị đuổi về nhà tu tại gia. 

Trong chiến dịch xóa tên quốc doanh Cộng sản với người hải ngoại, bọn sư Cộng sản Ấn Quang tung ra những tên mới lạ như Thích Trí Tựu, Thích Hải Tạng, Thích Hải Chánh, Thích Trí Lực. Thích Hạnh Đức, Thích Huệ Đăng, Thích Không Tánh, Thích Nhật Ban... đều là sư "công an giám tự" do Thích Minh Châu, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ, Thích Trí Siêu thuộc đảng bộ Vạn Hạnh đào ta.o. 

Năm 1998, Thích Minh Châu và GHPGVNTN Ấn Quang hải ngoại tại Hoa Kỳ hân hoan loan báo khánh thành Phật Học Viện Vạn Hạnh thật vĩ đại với 5 tầng lầu, tọa lạc tại Phú Nhuận. Chúng tưởng rằng người hải ngoại không biết cơ sở "Phật học" này chính là để đào tạo "cán bộ sư quốc doanh Cộng sản" trong kế hoạch "Biến Đảng thành Đạo",  một khi đảng Cộng sản không thể tồn tại hoặc bị tiêu diê.t. Các chùa chiền sẽ trở thành trụ sở Cộng sản núp dưới chiêu bài tôn giáo Phâ.t. Bọn sư Cộng sản "hải ngoại tại Hoa Kỳ" và bọn Vơ văn Ái sẽ nỏ mồm hỗ trợ cho chúng. Chúng sẽ tiếp tục xuống đường đánh phá các chính quyền Quốc Gia  trong tương lai cho đến khi chúng cướp được chính quyền trở la.i. Lúc đó "Đạo" sẽ lại biến thành "Đảng" hay đảng núp dưới bóng tôn giáo hay là chính thể Phật giáo công an trị. Chủ thuyết Phật giáo được viết lại để thay thế chủ thuyết Cộng sản. Mọi hoạt động chính trị, tranh đấu, tuyên truyền bịp bợm, gian ngoa, giảo quyệt, khủng bố công an trị, thủ tiêu người Quốc Gia, vẫn "nguyên chất" Cộng sản. 

Trong giai đoạn "tranh đấu cướp chính quyền", các chùa chiền đương nhiên trở thành ổ gián điệp, những trụ sở đặc công, phá hoại, tuyên truyền. Từ đó sẽ phát xuất ra những cuộc xách động quần chúng, phật tử để xuống đường, biểu t́nh, bạo động, đánh phá các chính quyền Quốc Gia  cho đến cùng. 

Trong tất cả những bản văn do Cục Phản Gián gởi ra hải ngoại kư tên Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ, và những bài viết của Trần Chung Ngọc, Lư Khôi Việt, Phan Quang Độ, Lư Đại Nguyên trên các báo chùa, chúng đều viết "lại", bẻ cong lịch sử là chính GHPGVNTN Ấn Quang đă có công mở nước và dựng nước từ Luy Lâu đến Sài G̣n.

Ḥa Thượng kiêm Tướng công an phản gián Thích Trí Quang, tên thật là Phạm văn Quang, tên cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Ấn Quang hiện nay, và cũng là "quốc sư Cộng sản", đă công khai tuyên bố là ư muốn của y là thành lập một triều đại Phật giáo (công an trị) như đời nhà Lư xưa kia. 

Bất cứ chính quyền Quốc Gia  nào trong tương lai nếu muốn tồn tại th́ phải tiêu diệt mọi mầm mống Cộng sản trong các tổ chức tôn giáo ngoại vi trong Mặt Trận Tổ Quốc. Bọn cán bộ sư công an phải ra đầu thú hoặc phải bị tiêu diê.t. Các chùa chiền phải sạch sẽ không c̣n sư quốc doanh. Các chính quyền địa phương sẽ phải quản lư các chùa chiền. 

Nhân dân miền Nam thấy tăng ni GHPGVNTN Ấn Quang ḷi bộ mặt thật Cộng sản, họ đă chửi "mấy thằng trọc sư công an, sư quốc doanh, đeo súng lục kè kè, nhậu rượu đế, thịt chó như điên!" danh từ "quốc doanh" (state-owned) ngụ ư GHPGVNTN là của đảng Cộng sản tổ chức như một công ty quốc doanh Cộng sản. Danh từ "quốc doanh" đă bám chặt vào tăng ni GHPGVNTN cho đến ngày nay. từ năm 1992 đến 2000, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  mở chiến dịch tranh đấu ra hải ngoại bằng điện thư, bằng báo chí, t́m đủ cách để xóa tên "quốc doanh", thành tích Cộng sản và cái mặt Cộng sản, nhưng không có kết quả. 

Năm 1998 và 1999, GHPGVNTN tính đưa gia đ́nh phật tử Việt Nam ra mặt, thay thế hoạt động chính trị để tránh cái tên "quốc doanh"!

 

* * *

 

5- Sư quốc doanh công khai hoạt động Cộng sản và chửi người Quốc Gia tại Hoa Kỳ.

Ngày 12/5/1999, tại Santa Ana, Thích Măn Giác, nguyên Tổng Vụ Trưởng GHPGVNTN, hiện nay tự xưng là "Hội Chủ Tổng Hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ" đă nói thẳng rằng y "thương" HT Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ bao nhiêu th́ cũng thương HT Thích Thiện Siêu, Thích Trí Tịnh (2 tên này là sư Cộng sản cấp tướng của Tổng Cục Phản Gián và là đại biểu quốc hội Cộng sản) như vậy... (Việt Báo Kinh Tế ngày 15/5/1999)

Cùng một ḷ GHPGVNTN Ấn Quang, th́ Thích Măn Giác "thương" mấy tên sư quốc doanh Cộng sản cấp cao là phải. Thích Đôn Hậu (đă chết năm 1992), Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thích Minh Châu, Thích Trí Dũng, Thích Trí Tịnh, Thích Thiện Siêu Thích Trí Quang, Thích Trí Quảng, Thích Minh Nghị, Thích Quảng Liên... đều là cấp tướng công an phản gián Cộng sản. Chúng cũng là ủy viên chủ tịch đoàn trung ương mặt trận tổ quốc, ủy viên Trung Ương Đảng, kiêm Đại biểu Quốc Hội Cộng sản. Thích Măn Giác cũng nên cho biết rơ cấp bậc thật sự của y hiện nay trong GHPGVNTN? 

Thích Măn Giác cũng "thương" cả Hồ Chí Minh nữa chứ. Ngày 19/5/1975, Thích Trí Quang ra lệnh Thích Măn Giác tổ chức mừng sinh nhật Hồ Chí Minh vô cùng trọng thể ngay tại chùa Ấn Quang. Sau đó Thích Măn Giác vượt biên sang Mỹ để tiếp tục công tác đánh phá  người Quốc Gia  chống Cộng hải ngoa.i. Thích Măn Giác gọi cờ Quốc Gia  một cách sỏ lá là "cờ ba que". Đến ngày nay Thích Măn Giác vẫn c̣n cay cú chửi các chính quyền Quốc Gia  là "đàn áp và chia rẽ Phật giáo của y". Như vậy tại sao Thích Măn Giác không ở lại với Cộng sản mà lại vượt biên sang Mỹ làm ǵ? 

Thích Măn Giác cũng khoe rằng y không kỳ thị Trung Nam Bắc: Trong hội trường, HT Măn Giác kể chuyện khi HT ra phi trường đón đại lăo Ḥa Thượng "đại dâm tặc Cộng sản" Thích Trí Dũng từ Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ (5/1998), và sau đó đă bị một số người kết án là "sư quốc doanh". HT Măn Giác cho biết HT nhận xét thấy những người ra đón, chỉ riêng HT Măn Giác là Phật giáo miền Trung, trong khi tất cả c̣n lại là Phật giáo miền Bắc. (Thích Măn Giác quả nịnh Phật giáo quốc doanh Cộng sản Bắc Kỳ hết ḿnh khi khoe rằng y là người miền Trung duy nhất đă ra đón và tỏ t́nh đoàn kết với dâm tặc Cộng sản Bắc Kỳ Thích Trí Dũng). 

HT Măn Giác chỉ nói rằng "tất cả mọi chia rẽ đều là giả tạo, dù đó là Bắc, Trung, Nam hay mọi chế độ chính trị tạm thời"! Thích Măn Giác nói rất đúng. Bọn tăng ni hải ngoại chỉ giả bộ chia rẽ với bọn sư quốc doanh trong nước. Nhưng tất cả chỉ là giả tạo giai đoa.n. Đến khi cần, chúng sẽ nhập lại với nhau làm một để cho được mạnh mẽ và tiếp tục sự  nghiệp đánh phá Quốc Gia Việt Nam. 

Ngày Chủ nhật 20/6/1999, Thích Măn Giác làm lễ kỹ niệm 36 năm sư Thích Quảng Đức "tự" thiêu, nhân dịp này y lại ra sức đánh phá chính quyền Quốc Gia. Thích Măn Giác nói: "Đó là ngọn lửa đă khiến cho thế giới cùng nh́n về Việt Nam để thấy rơ một sự thật: Phật giáo Việt Nam bị (chính quyền Quốc Gia) đàn áp, bị đối xử một cách kỳ thị, bất công. Nhưng sự kiện có ư nghĩa hơn, khi ngọn lửa soi sáng lương tâm của con người để khiến cho các thế giới bấy giờ bàng hoàng xúc động mà nhận ra một sự thật cao quư hơn ở con đường đấu tranh của Phật giáo Việt Nam là: Đó là Phật giáo Việt Nam đă không lấy hận thù để đáp lại hận thù, không kêu gọi bạo động để trả lời những đàn áp bạo đô.ng. Phật giáo Việt Nam chỉ muốn lấy cái khổ đau của ḿnh để thức tỉnh lương tâm của những người gây khổ lấy chính thân ḿnh làm ngọn đuốc để soi sáng đường đi cho dân tộc... v́ vậy mà ngọn lửa được thắp lên để, nếu có thiêu đốt hận thù bạo ác, thiêu đốt cuồng vọng si mê, chứ không phải là thiêu đốt sự sống của ai, kể cả của những kẻ bạo tàn (ngụ ư không giết Cộng sản)... (Việt Báo Kinh Tế ngày 21/6/1999). 

Ôi! Thật quư hóa thay những lời lẽ "từ bi" nhưng rất "hổ mang" của HT.Thích Măn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật giáo Việt Nam. Khi Thích Măn Giác nói câu trên, y đă quên hẳn những năm tháng "đấu tranh" đẫm máu tới mức nội chiến tại miền Trung và tại Sài G̣n. Măn Giác đă quên ngày vinh quang đại thắng khi đánh đổ Đệ Nhất Cộng Ḥa và giết chết TT Ngô Đ́nh Diệm ngày 2/11/1963. Măn Giác đă quên những ngày tăng ni GHPGVNTN của y cầm cờ Phật giáo ra đón bộ đội Cộng sản vào chiếm miền Nam từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngăi, Nha Trang, Đà Lạt, Sài G̣n và Cần Thơ... trong tháng 3 và 4/1975.

Nhưng chắc chắn Thích Măn Giác không quên ngày 15/5/1975, khi y cầm cờ đỏ sao vàng đi cùng với mấy ngàn tăng ni  GHPGVNTN diễn hành mừng Cộng sản đại thắng chiếm miền Nam!

Trong bài "Đạo từ" của y, Măn Giác không bao giờ dám nhắc đến "Cộng sản" đang bạo tàn dày xéo quê hương! Có lẽ Măn Giác sợ phạm húy chăng? Hay là Măn Giác không bao giờ chống Cộng nên không dám gọi thẳng tên Cộng sản ra mà chửi? Phải chăng Măn Giác sợ nhắc đến từ "Cộng sản" th́  sẽ phải nói lên lập trường "không" chống Cộng của y? Măn Giác quả khôn khéo không nhắc đến "từ" Cộng sản trong suốt bài "Đạo từ" của y. Thích Măn Giác chỉ chú trọng đến chửi các chính quyền Quốc Gia  mà thôi trong bất cứ dịp nào y có thể lên tiếng! 

Măn Giác không chống Cộng đă đành. Măn Giác cũng không muốn bất cứ người Quốc Gia chống Cộng nào tiêu diệt Cộng sản. Ta hăy coi Măn Giác chơi chữ rất khéo léo trong sự "hành văn" của y: "v́ vậy mà ngọn lửa được thắp lên để, nếu có thiêu đốt hận thù bạo ác, thiêu đốt cuồng vọng si mê, chứ không phải thiêu đốt sự sống của  bất cứ ai, kể cả của những kẻ bạo tàn!" Măn Giác quả là khéo nói khi y giải thích rằng tại sao trong 10 năm qua, trong chiến dịch xóa tên "sư quốc doanh Cộng sản", không một tên sư quốc doanh GHPGVNTN Ấn Quang nào dám đứng ra tự thiêu chống Cộng và để chứng tỏ rằng ḿnh không phải là sư quốc doanh! 

Măn Giác gọi bâng quơ là "kẻ bạo tàn" khiến cho người nghe thấy Măn Giác ngụ ư người Quốc Gia  đă đàn áp Phật giáo quốc doanh Cộng sản. Tiện đây, xin nhắc cho Măn Giác biết là những người Quốc Gia  sẽ tiêu diệt bọn Cộng sản bạo tàn, sẽ chiếu cố kỹ càng đến cái gọi là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  Ấn Quang do các "tổ sư" Thích Trí Quang, Thích Huyền Quang, Thích Minh Châu, Thích Quảng Độ, Thích Trí Quảng, Thích Trí Tịnh, Thích Thiện Siêu, Thích Tuệ Sỹ, Thích Trí Siêu... cầm đầu với mấy chục ngàn sư quốc doanh công an giám tự khác. 

Ngày 12/12/1999, nữ dân biểu Loretta Sanchez  cùng với 29 dân biểu Mỹ khác, đă đề nghị Thích Quảng Độ cho giải Ḥa B́nh Nobel năm 2000. Nhân dịp này, Thích Nguyên Trí tuyên bố rằng đây là một vinh dự lớn mặc dù mới chỉ là đề cử, bởi v́ Việt Nam trước giờ vẫn chưa ai có thể thắng giải Nobel nào. Thích Nguyên Trí nhấn mạnh đây c̣n là vinh dự lờn nhất cho Phật giáo Việt Nam, đây c̣n là một "thắng thế" lớn cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam... 

Mặc dù bị bắt bớ tù đầy, quản chế, HT Thích Quảng Độ vẫn kêu gọi từ bi và khoan dung trước bạo quyền. HT Thích Quảng Độ đă chọn con đường đấu tranh bất bạo động trước chính sách đàn áp. Phần cuối lá thư  (giới thiệu giải Nobel) nhắc lại lời nói của HT Thích Quảng Độ: "cái ác sẽ không tồn ta.i. Lịch sử đă luôn luôn chứng minh chân lư ấy"  Ta hiểu ngay Quảng Độ không bao giờ muốn có đấu tranh vũ trang tiêu diệt Cộng sản. Quảng Độ không bao giờ nhận y là người Quốc Gia , không bao giờ y nói lên một câu chống Cộng! 

Bọn sư Cộng sản quốc doanh Ấn Quang, Vạn Hạnh phải bị tiêu diệt cùng với đảng Cộng sản th́ "cái ác" mới thật là hết ở Việt Nam. Đây mới thật là chân lư của dân tộc Việt Nam. Chân lư của dân tộc Việt Nam trong lịch sử là luôn luôn tiêu diệt ngoại xâm, nội xâm và nội thù.

Nếu muốn phục hồi 21 giáo hội Phật giáo của những vị chân tu đă bị GHPGVNTN cải tạo và giải tán ngày 5/11/1981, để cướp chùa, th́ đương nhiên tập thể sư quốc doanh Ấn Quang, Vạn Hạnh và Thừa Thiên Huế, các gia đ́nh phật tử, tăng đoàn bảo vệ chánh pháp, phải được đưa ra trước ṭa án dân tộc để trả lời về các tội phản dân hại nước, hoạt động Cộng sản nằm vùng để đánh phá tổ quốc Việt Nam. Biện pháp nhanh chóng nhất là phải đặt chúng ra ngoài ṿng pháp luật.

Ta c̣n nhớ những năm 1969-1970-1971 khi đi qua Viện Hóa Đạo của GHPGVNTN, ta thấy những bản vẽ đuổi Mỹ, chửi Mỹ, đả đảo Mỹ thật là rùng rợn, kinh tởm mà người Mỹ vẫn tỉnh bơ! Họ thản nhiên chụp ảnh và tuyệt đối cấm chính quyền Cộng Ḥa đàn áp biểu t́nh. 

Thủ đoạn thông thường của bọn cán bộ tăng ni quốc doanh của GHPGVNTN và các giáo hội tổ chức phụ thuộc, là xách động phật tử, hoặc thuê người biểu t́nh, xuống đường, ḥ hét đánh phá, tự thiêu tuyệt thực... để đàn áp chính quyền, đ̣i hỏi, yêu sách đủ thứ. Chúng buộc chính quyền phải điều đ́nh và nhượng bộ chúng, chấp thuận mọi điều chúng yêu cầu nếu muốn được yên ổn, ổn đinh. Chúng sử dụng báo chí, thông tin để làm lợi khí tuyên truyền. Chúng đốt phá ṭa báo, đánh phá báo chí hay người viết bài chống lại chúng. 

Về phần của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, chúng gọi đó là "tranh đấu" v́ bị chính quyền đàn áp, bất công. Trong khi sự thật th́ chúng đàn áp, đánh phá chính quyền nhưng mồm loa mép giải theo kiểu vừa đánh trống, vừa ăn cướp. Trong khi bị Cộng sản bao vây bên ngoài, lại có sự đồng lơa, hỗ trợ ủng hộ của báo chí, truyền thông quốc tế và người Mỹ, nên các chính quyền miền Nam đều bất lực không thể bịt mồm bịt miệng chúng, và phải chịu thua.

V́ bọn tăng ni GHPGVNTN quá gian ngoan và tàn độc như vậy, các chính quyền Quốc Gia  sau này phải cảnh giác đề pḥng. Cộng sản có thể bị tiêu diê.t. Nhưng một đầu năo Cộng sản khác trá h́nh là GHPGVNTN Ấn Quang sẽ tiếp tục đánh phá quốc gia  dân tộc Việt Nam với mưu đồ tái lập khủng bố công an trị. Bọn tăng ni quốc doanh của Giáo hội PGVNTN Ấn Quang, Vạn Hạnh và các tổ chức phật tử, cư sĩ, tăng đoàn, thanh niên, gia đ́nh phật tử, và các giáo hội phụ thuộc dưới bất cứ h́nh thức, tên tuổi nào cũng cần phải tiêu diệt đến tận gốc rễ. 

Tất cả các tội ác và thủ đoạn gian manh của chúng phải được nhân dân tố giác, t́m ṭi, sưu tầm, ghi chép, viết thành sách để giáo dục cả nước trong nhiều thế kỷ tới. Tất cả sách vở của bọn này nhằm mục đích mê hoặc phật tử, phá hoại tôn chỉ Phật giáo, bóp méo lịch sử đều phải bị hủy diê.t. 

Tất cả chùa chiền sẽ trả về cho nhân dân, phật tử. Chùa chiền, tự viện là do đông đảo phật tử, cư sĩ, bá tánh đóng góp công góp của xây dư.ng. Tăng ni không có quyền nhận chùa là của ḿnh và xưng là chủ chùa, viện chủ. Phật giáo sẽ chỉ có những người tu hành, mộ đạo chân thật và không c̣n tham, sân, si. 

6. Những câu chuyện điển h́nh về cán bộ Cộng sản giả sư nằm vùng để hoạt động chính trị và giao liên tiếp ứng cho Cộng sản ngay trong thành phố Sài G̣n.

Các dâm tăng quốc doanh Cộng sản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  Ấn Quang.

Một đoạn trích từ báo (Cộng sản) Thế Giới Mới, số 220, xuất bản tại Sài G̣n ngày 20/1/1997, để vinh danh Ḥa Thượng Thích Trí Dũng (tài liệu của báo Saigon Nhỏ Ờ Xin cảm tạ báo Saigon Nhỏ):

Phóng viên báo Thế Giới Mới hỏi: "Thực chất chùa Một Cột (Thủ Đức) có phải là một điểm liên lạc của cách mạng (Cộng sản)?" 

Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Trí Dũng: "Năm 1964, tại chùa Một Cột Thủ Đức, qua trung gian là anh Bùi Kỳ Vân, anh Nguyễn văn Lộc (chính trị viên đội Biệt Động Thủ Đức), tôi gặp anh Nguyễn văn Bá, ông Nguyễn văn Tăng, hiện đều là anh hùng quân đội Nhân Dân (Cộng sản), và đều ở đội Biệt Động Sài G̣n-Gia Định ngày ấy. Họ đă nhờ tôi tạo điều kiện cho lực lượng Biệt Động Sài G̣n (thuộc lữ đoàn 316) xây dựng cơ sở bí mật tại chùa Một Cột và chùa Phổ Quang (ở gần sân bay Tân Sơn Nhất) Ờ một ngôi chùa do tôi kiến tạo và trụ tŕ. Tôi đồng ư, thế là hai ngôi chùa trở thành hai cơ sở hoạt động bí mật của Biệt Động Sài G̣n cho đến ngày 30/4/1975." 

Hỏi: "Trong Tết Mậu Thân 1968, chùa Phổ Quang là điểm khai hỏa đánh sân bay Tân Sơn Nhất. Ở đây, bằng cách nào Ḥa thượng đă qua được mắt địch, để che dấu một số lượng vũ khí và lực lượng Biệt Đô.ng?" 

ĐLHT Thích Trí Dũng: "Chùa Phổ Quang cũng là nơi ở của thiếu tướng Trần Hải Phụng và anh hùng các lực lượng vũ trang Nguyễn văn Bá. Chùa thường xuyên bị địch lùng sục. Để che mắt địch (VNCH), chúng tôi đă cậy nắp mồ Ngô Đ́nh Cẩn (em ruột TT Ngô Đ́nh Diệm chôn trong chùa Phổ Quang) để dấu vũ khí. Chính v́ vậy, địch không ngờ tới. C̣n sự di chuyển của các chiến sĩ Biệt Động th́ đích thân tôi đă lái xe hơi chở họ nên địch cũng không thể ngờ đươ.c. V́ thế, vũ khí và con người được giữ ǵn (an toàn) cho đến giờ chót." 

Chúng tôi (báo Thế Giới Mới) rời chùa Nam Thiên Nhất Trụ (Một Cột) cũng là lúc có đoàn khách nước ngoài đến thăm. Nh́n họ đang trầm trồ trước lối kiến trúc độc đáo của chùa, tôi chợt nghĩ ngôi chùa thật đẹp nhưng tấm ḷng (Cộng sản) của người kiến tạo ra nó c̣n đẹp hơn. HT Thích Trí Dũng quả là một nhà sư biết kết hợp giữa đạo (GHPGVNTN) và đời (Cộng sản). 

(Thế Giới Mới, số 220, ngày 20-1-1997.) 

Chú thích: Thích Trí Dũng hiện nay (1998) 93 tuổi, là Đại Lăo Ḥa thượng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất . Từ tháng 4/1998 Thích Trí Dũng từ trong nước đi ra và đă đến các chùa của GHPGVNTN hải ngoại tại Hoa Kỳ để thu "hụi" chết cho Hà Nội (Cục Phản Gián?), khoảng 2 triệu đôla. Đây không phải là lần đầu. Mỗi năm Cục Phản Gián cử một "sư tăng" loại trung kiên tín nhiệm nhất ra hải ngoại để thu "hụi chết" tại các chùa quốc doanh, từ 1 triệu đôla trở lên. Bọn sư này, kể cả Thích Trí Dũng thường ở rất lâu, một tuần hay nhiều tuần, trong mỗi chùa cho đến khi thu đủ số phần tiền của chùa đó rồi mới đi sang chùa khác. Năm 1996, Chánh Văn Pḥng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN (trong nước) là Thích Minh Nghị đă ra hải ngoại thu tiền như vậy. Khi Thích Minh Nghị đến chùa Việt Nam, quận Cam, California, do lời "mời" của Thích Pháp Châu, cũng bị đồng bào đến tận chùa chất vấn. Người ta nhận diện Thích Minh Nghị đeo quân hàm Thượng tá Cộng sản năm 1975. Thích Minh Nghị phải bỏ chạy. 

 

Khi đến thăm chùa sư nữ Đức Viên tại San José, California, tháng 5/1998, sư nam Thích Trí Dũng đă nghỉ ngơi ngay trong chùa sư nữ cho tiê.n. Các ni sư Đàm Lựu, Đàm Nhật và Như Nguyện đă hạ lá cờ quốc gia xuống cho Đại Lăo Ḥa thượng Thích Trí Dũng đỡ ngứa mắt và để chứng tỏ tăng ni trong chùa không phải là người quốc gia, và chưa bao giờ đứng về phe quốc gia. Việc này làm phật tử San José phẫn nộ và biểu t́nh tại băi đậu xe chùa Đức Viên đến 2 giờ sáng ngày 18/5/1998. Các ni sư Đàm Lựu, Đàm Nhật và Như Nguyện đă kêu Cảnh sát Mỹ bắt giam 6 người biểu t́nh và đưa họ ra ṭa truy tố v́ quấy rối chùa. 

Nhưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  Hải Ngoại tại Hoa Kỳ vẫn bênh vực dâm tăng Thích Trí Dũng đến cùng, và tôn vinh tên sư hổ mang Cộng sản nằm vùng này là "Trưởng thượng cao tăng"! 

 

Thông Bạch của hàng Giáo Phẩm Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chúng tôi kư tên dưới đây là hàng Giáo Phẩm đứng đầu các tổ chức Phật giáo Việt Nam đang hành đạo tại Hoa Kỳ minh định rằng: 

Đại lăo Ḥa thượng Thích Trí Dũng, 93 tuổi, là một bậc đạo hạnh chân tu, ấu niên xuất gia, đă di cư hành đạo tại miền Nam Việt Nam từ năm 1954. Đại lăo Ḥa thượng luôn luôn hướng về Phật sự, từ thiện, xă hội, lập chùa mở cản. Ngài đă tạo một ngôi chùa "Nam Thiên Nhất Trụ" tại làng Đại Học Thủ Đức từ năm 1972. Hiện nay ngôi chùa này là một danh lam mang sắc diện Văn Hóa Lịch Sử Phật giáo hưng thịnh từ đời nhà Lư. Đại Lăo Ḥa thượng Thích Trí Dũng trong chuyến viếng thăm Phật giáo các nước Á Châu do Cộng đồng Phật giáo Á Châu thỉnh mời. Ngài có ghé thăm các Pháp hữu Sơn Môn tại các tu viện, Phật cảnh Già Lam tại Hoa Kỳ. Ngài không hề tham gia bất cứ tổ chức chính trị nào từ năm 1954. Chúng tôi luôn luôn tôn kính Ngài là một bậc Trưởng Thượng Cao Tăng.

 

Ngày 27 tháng 5 năm 1998.

 

Đồng kư tên:

HT Thích Thanh Cát

Tăng thống Giáo hội Liên tông Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

HT Thích Măn Giác

Hội chủ Tổng Hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

HT Thích Hộ Giác

Tăng thống, giáo hội Tăng Già Nguyên Thủy VN hải ngoa.i. Chủ tịch Hội đồng Điều hành Văn pḥng II Viện hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam hải ngoại tại Hoa Kỳ.

 

HT Thích Giác Nhiên

Pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

 

TT Thích Minh Thông

Tổng Thư kư Hội đồng Phật giáo Á Châu tại Hoa Kỳ.

 

Thích Thanh Cát từ trước đến nay vẫn không bao giờ chịu treo cờ quốc gia và cương quyết không tham gia bất cứ hoạt động hay biểu t́nh chống Cộng nào của người Việt hải ngoa.i. Năm 1979, Thích Thanh Cát đă bảo đảm Đàm Lựu sang Mỹ. Đầu tháng 4/1999, Đàm Lựu đă chết tại San José.

 

 

7. Dâm tăng quốc doanh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trích một đoạn khác trong báo Saigon Nhỏ số ra ngày 16/10/1998:

... Chưa hết, hồ sơ Saigon Nhỏ nhận được, khiếu nại về sự bao che hạnh kiểm xấu của hàng tăng ni Phật giáo (GHPGVNTN) từ quần chúng phật tử nhiều vô kể. Khi các vị tự nhận, tự xưng là lănh đạo Phật giáo VNHN (Việt Nam Hải Ngoại), th́ khi quần chúng khiếu nại là để quư vị giải quyết, chứ không phải để quư vị bao che...

Bên cạnh đường lối chính trị không phân minh c̣n là những hoạt động dâm ô được các vị lănh đạo Phật giáo dùng hành động cả vú lấp miệng em để bao chẹ Hiện nay cảnh sát San José đang điều tra một vụ cưỡng hiếp trẻ nam ngay trong ngày "đại giới đàn" quy tụ đông đảo tăng nị Phụ huynh của chú Điệu này đă đưa nội vụ ra cảnh sát. Hiện nay tên thầy chùa dâm dục Mỹ lai này đă bỏ miền Bắc Cali chạy về miền Nam Cali và tiếp tục lẩn quất trong các chùa, nơi có nhiều trẻ thuộc các Gia Đ́nh Phật Tử sinh hoạt.

Gia đ́nh trẻ bị cưỡng hiếp uất ức v́ các thầy vẫn tiếp tục bao che th́ được vị thầy trụ tŕ trả lời rằng: "Có con mà không biết giữ, cho đi lung tung như thế th́ trách aỉ"

Được biết chú điệu này đi theo một vị sư để thụ đại giới đàn (nhập tu, thí phát, quy y tập thể với đông người). Khi đến nơi, vị sư này ốm nên giao hai chú điệu cho một vị sư khác trông coị Sau khi tai nạn xảy ra, một vị sư c̣n đi đến bót cảnh sát làm chứng về sự kiện xảy rạ Tuy nhiên các vị lănh đạo khuyên gia đ́nh nạn nhân v́ danh dự của... Phật giáo, của chùa mà bỏ quạ Sau đó tên sư hổ mang dâm dục này từ miền Bắc Cali bỏ xuống miền Nam, xuất hiện nhởn nhơ bên cạnh những trẻ ngây thơ mà các phụ huynh nghĩ rằng đến chùa là nơi an toàn nhất.

Một tín nữ khác tố cáo cô bị một vị "sư" có hàng giáo phẩm cao trong GHPGVNTN xâm phạm tiết hạnh của cô nhiều lần. Vị "sư" này lại c̣n công khai bảo: "Nếu thầy không rờ th́ người khác rờ cũng vậy!" Hiện nay tên sư này cũng rắp tâm đem những tên sư Việt Cộng ra thuyết pháp tại hải ngoạị.

Ngoài ra, sau 4 tháng nín thở kể từ khi báo Saigon Nhỏ lột mặt nạ sư Trí Dũng là sư Việt Cộng, ông Vũ B́nh Nghi của Thời Báo-San José mới nghĩ ra được cách để trả lờị Ông Nghi cho rằng báo chí hải ngoại đánh sư Thích Trí Dũng, đăng bài của báo Việt Cộng ca ngợi thành tích nằm vùng của sư Trí Dũng là làm nhục QLVNCH (Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa) v́ chùa Bắc Việt Nghĩa Trang (Phổ Quang) của sư Trí Dũng nằm sát cạnh Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH mà chúng ta không hay, vẫn để cho sư Trí Dũng hoạt động, không phải làm nhục quân đội là ǵ?... (Saigon Nhỏ ngày 16/10/1998).

 

Trong thời gian 1960 đến 1975, ni sư Huỳnh Liên của GHPGVNTN đă dùng chiếc xe hơi nhỏ (2CV) để chuyên chở các cán bộ cao cấp Cộng sản ra vào thành phố Sài G̣n. Huỳnh Liên đă tổ chức Làng Cô Nhi Long Thành để lợi dụng các cô nhi cho các mục đích Cộng sản, chống chính quyền quốc giạ Huỳnh Liên đă được mọi người đặt cho một cái hỗn danh (nicknamed) là "con quỷ cái nặc nô Cộng sản". Huỳnh Liên có miệng lưỡi nặc nô rắn độc đến mức Thích Trí Quang cũng không chịu nổị Năm 1978, Huỳnh Liên và Thích Thiện Minh đều bị Thích Trí Quang ra lệnh thủ tiêu v́ hai tên này tỏ vẻ bất măn, lăm le tổ chức tự thiêu để chống Cộng sản Bắc Kỳ.

Tháng 6/1999, một tên dâm tăng quốc doanh khác đă trên 70 tuổi mà c̣n dâm dục cực kỳ khả ố với các thiếu nữ phật tử và Gia đ́nh phật tử. Thích Hành Lạc, đă bị cảnh sát Mỹ bắt không cho được đóng tiền "beo" (bail) để được tại ngoạị

Sau khi tiêu diệt xong Cộng sản, cần phải điều tra tường tận các tội ác, làm tiền, dâm dục, hủ hóa, nằm vùng và hoạt dộng Cộng sản của tập thể tăng ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  Ấn Quang và các tổ chức ngoại vi như Gia Đ́nh Phật Tử, Tăng Đoàn Bảo vệ Chánh Pháp, Pḥng Thông Tin Phật Giáo... 

 

* * * 

 

Các tăng ni của GHPGVNTN Ấn Quang không phải là "tu thật", lại có nhiều tiền bạc do thập phương cúng dường, nên rất dễ bị lôi cuốn vào con đường tà dâm, dâm dục. Có lẽ cửa Phật thánh thiện thiêng liêng nên khi ma quỷ tu giả vờ, đă mau chóng hiện nguyên h́nh với các tính nết ma quỷ, dâm ô, ham tiền bạc, ham dâm dục và tham lam vô kể, hơn cả bất cứ người phàm tục nàọ Tăng ni quốc doanh GHPGVNTN Ấn Quang chuyển tiền ở Mỹ rồi về Việt Nam mua nhà mua cửa lu bù.

Dưới đây là một đoạn về thủ đoạn dâm ô của dâm tăng Thích Thiện Dũng:

"... có tất cả 8 nạn nhân ở các địa phương khác nhau đă đứng ra tố cáo "thầy" Thiện Dũng tấn công t́nh dục ho.. Có người đă đi khám bác sĩ để xin giấy chứng nhận về các vết thương do hành động của "thầy" gây nên. Khi họ đi tố cáo, cảnh sát (Mỹ-Pomona, California) đă bảo từng người trở lại gặp "thầy" Thiện Dũng, trong người có đeo một cái microphone rất nhỏ nhưng cực ma.nh. Cảnh sát đậu xe xa xa ở ngoài để ghi âm lại các cuộc đối thoại giữa "thầy" và các cô nàỵ Sự việc xảy ra được lập đi lập lại trong thời gian từ 1990 đến 1996 tại chùa Pháp Vân ở Pomonạ "Thầy" Thích Thiện Dũng không biết chuyện đó nên cứ tiếp tục làm bậy như thường, coi như không có chuyện ǵ xảy ra!

Trong phiên ṭa ngày 2/4/1998 vừa qua, "thầy" Thiện Dũng với tên thật là Khuất Hữu Dũng, 58 tuổi, được thông báo cho biết sau khi lấy lời khai 3 nhân chứng, một cô 13 tuổi, 1 cô 19 tuổi và 1 cô 27 tuổi vào thời gian xảy ra vụ tấn công t́nh dục, ṭa quyết định truy tố "thầy" về 2 tội danh "đưa vật lạ vào người nạn nhân" (penetration with a foreign object) và một tội danh làm t́nh bằng miệng và có hành động dâm dục, khiêu dâm đối với trẻ vị thành niên (oral copulation and lewd and lascivious acts with minor). Đối với 5 nạn nhân c̣n lại, ṭa sẽ quyết định tội danh sau khi lấy lời khai xong. Phiên ṭa do Thẩn Phán Gary A.Feess ngồi ghế chánh án, bà Christina Weiss ngồi ghế Công tố, c̣n luật sư Tom Wolfsen biện hộ cho "thầy" Thiện Dũng. Đây là một luật sư đă hành nghề khoảng 30 năm và được coi là chuyên viên điều đ́nh nhận tội (cho nhẹ án).

Ba nạn nhân đă khai với ṭa rằng "thầy" Thiện Dũng đă trùm một cái khăn lên đầu họ, sờ và hôn họ, bôi dầu lên họ, vuốt ve họ, và trong một trường hợp đă yêu cầu một người trong họ vuốt ve ông tạ (Khuat draped their heads in scarves, touched and kissed them, rubbed oil on them, fondled them and in one case asked one of them to fondle him). Những lời khai thác c̣n tục tĩu kinh tởm hơn nữa nên không tiện ghi ra đâỵ

Trước bản cáo trạng sơ khởi, luật sư Tom Wolfsen đă ra hành lang gặp "thầy" Thiện Dũng và nói với "thầy" rằng nếu sau khi lấy lời khai của tất cả 8 nạn nhân rồi mới truy tố và xét xử, "thầy" sẽ bị tù rất lâu, không dưới 14 năm. Ông không cách ǵ chứng minh "thầy" vô tội được. Tốt hơn cả là "thương lượng nhận tội" (plea bargain) để được hưởng trường hợp khoan hồng. Sau khi suy nghĩ, "thầy" Thiện Dũng đă đồng ư tiến hành thủ tục nhận tộị (kết quả Thiện Dũng bị 3 năm tù ở về mặt h́nh sự).

... Ngày 6/4/1998, thượng tọa Thích Chơn Trí, Pháp chủ chùa Pháp Vân ở Pomona (nơi "thầy" Thiện Dũng tu và hành nghề "chữa bệnh" bằng cách trùm khăn) và Ḥa thượng Thích Hộ Giác, Chủ tịch Hội đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ ở Houston (TX), đă nhận được đơn kiện của luật sư đại diện cho 3 nạn nhân đ̣i bồi thường 30 triệu Mỹ kim về các hành vi của "thầy" Thiện Dũng gây rạ

Một nữ phật tử ngụ tại vùng Pomona kể chuyện rằng có một lần đến thăm chùa, đă được "thầy" Thiện Dũng kéo vào pḥng cho coi... kinh Playboy và đăm đăm nh́n cô này để ḍ xét thái đô.. Cô này vốn là một tay từng trải việc đời nên tỏ thái độ bực ḿnh và bỏ ra về ngay, không trở lại chùa nữạ Giả thử cô nào tỏ vẻ chịu chơi, tươi cười thích thú th́ "thầy" làm tới ngay trong pḥng vắng vẻ.

 

Quư vị có con em, trẻ nhỏ gia nhập các tổ chức và giáo hội phụ thuộc của GHPGVNTN Ấn Quang hay tổ chức phụ thuộc gọi là Gia Đ́nh Phật Tử, thanh niên phật tử, tăng đoàn nầy nọ, hoặc sinh hoạt tại các chùa chiền, hăy coi chừng. Nếu chúng bị tai nạn dâm tăng th́ kể như chúng bị ảnh hưởng và ám ảnh tinh thần đến mức khủng hoảng suốt cuộc đờị

Kiện cáo th́ vô cùng lôi thôi, tốn tiền và mọi người thường không có mồm miệng gian ngoa, đểu cán như tăng ni quốc doanh! Muốn đưa ra đủ bằng chứng buộc tội cũng rất khó khăn và rất tốn tiền, và  tốn rất nhiều th́ giờ. Những vụ kiện loại này có khi kéo dài hàng chục năm. Tiền luật sư có khi gần hết tiền bồi thường.

Trong hơn 10 năm qua, Thiên Chúa Giáo Hoa Kỳ đă giàn xếp đền tiền bên ngoài ṭa án khoảng nửa tỷ đôla cho các nạn nhân trẻ nhỏ bị sờ mó (Child molestation). Mỗi vụ thường kéo dài hàng chục năm trở lên. Nhưng giáo hội Thiên Chúa Giáo Hoa Kỳ có nhiều tiền và có thiện chí hối hận và đền bù thiệt hạị Họ muốn chứng tỏ là chỉ có một vài cá nhân làm bậy và không muốn cả giáo hội phải mang tiếng xấụ Tăng ni quốc doanh hải ngoại tại Hoa Kỳ sẽ chối là không tiền để quỵt luôn cả án ṭạ

 

* * *

 

8. Cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 tại Huế. Các cuộc tắm máu của Cộng sản trong giai đoạn đầu năm 1975.

Trong trận đánh Tết Mậu Thân, Việt Cộng đă chiếm Thừa Thiên-Huế trong nhiều ngày, khoảng 20 ngày đầu tháng 2/1968. Trước khi tấn công, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  vùng Thừa Thiên-Huế đă có mật hiệu cho các gia đ́nh phật tử phải treo cờ Phật giáo ăn tết. Bộ đội Cộng sản sẽ xâm nhập những nhà "không" treo cờ Phật giáo để bắt những người trong chính quyền quốc gia. Trong kế hoạch, Việt Cộng muốn chiếm giữ Thừa Thiên-Huế lâu dài để làm "thủ đô" và để chứng tỏ rằng Hoa Kỳ đă thua v́ không giữ nổi Huế. Lập tức chúng khởi sự bắt bớ và "tắm máu" những quân nhân, công chức, các dân biểu nghị sĩ, giáo sư thuộc thành phần quốc gia mà không có "chân" trong tổ chức GHPGVNTN. Chúng bắt khoảng 10,000 người, công chức, quân nhân, dân biểu, nghị sĩ người quốc gia giam giữ họ trong các chùa và trường học.

Khi quân đội Hoa Kỳ và VNCH phản công đánh chiếm lại Huế vào trung tuần tháng 2/1968, th́ bọn tăng ni GHPGVNTN tính rằng không giữ được Huế th́ phải giết sạch đám tù nhân, nạn nhân này để bảo vệ bí mật Cộng sản nằm vùng của chúng. Giả thử quân đội quốc gia có chiếm Huế trở lại th́ cũng không c̣n người nào sống sót để tố giác lực lượng tăng ni Cộng sản nằm vùng là GHPGVNTN.

Chính bọn tăng ni Cộng sản trong GHPGVNTN vùng Thừa Thiên-Huế đă dẫn đường cho Việt Cộng giết nhiều sĩ quan, công chức và dân biểu, nghị sĩ, giáo sư người quốc giạ Chúng bắt nhiều ngàn người và bốn vị giáo sư người Đức giam trong chùạ Một số bị giam và bị thủ tiêu tại trường học Gia Hộị Hàng trăm xác chết đă bị chôn tập thể ngay trong khu vực trường Gia Hộị

Bọn tăng ni GHPGVNTN đă lập "ṭa án quân sự" với những tên Cộng sản nằm vùng như Lê văn Hảo, anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Tôn Thất Dương Tiềm, Nguyễn Đắc Xuân, Tiêu Dao Bảo Cự, các ḥa thượng Thích Đôn Hậu, Thích Trí Tịnh, Thích Thiện Siêu... làm chánh án. Ṭa án của chúng ở trong các chùa và chỉ xử tử h́nh. Các nạn nhân đều bị buộc tội "Việt gian phản quốc". Các nạn nhân "tử tội" bị mang ra sau chùa bắn theo kiểu hành quyết KGB với một viên đạn vào đầụ Thiếu tá Từ Tôn Khoáng bị chúng ra lệnh bắn nát thây với hơn 200 viên đạn!

 

Tiêu Dao Bảo Cự chính là đệ tử ruột của Hoàng Phủ Ngọc Tường và cùng nằm vùng đánh phá chính quyền quốc gia vào những năm 1964-65 trở về sau tại vùng Thừa Thiên-Huế. Chính Hoàng Phủ Ngọc Tường đă chế tạo những bản văn, bài viết,, thông bạch rồi kư tên Thích Huyền Quang. Cục Phản Gián đă gởi ra hải ngoại bằng điện thư  (fax) những văn bản cho các báo chợ, báo đảng, báo chùa đăng tải, và đài phát thanh của đảng phỏng vấn phát thanh. Vơ văn Ái và Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế của y cũng tung ra những bản tin bịa đặt rằng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và GHPGVNTN "tranh đấu" và nói rằng từ trong nước gởi ra.

Khi quân đội Việt-Mỹ phản công mạnh mẽ vào trung tuần tháng 2/1968, để tái chiếm Huế th́ bọn tăng ni quốc doanh và thanh niên phật tử đă áp giải hơn 4,000 nạn nhân của chúng từ các chùa ra khe Đá Mài ở phía Tây thành phố Huế. Chúng vận động hơn 300 thanh niên và thanh nữ phật tử đi theo áp giải tù. Chúng dùng lưỡi lê đâm thủng bàn tay các nạn nhân rồi dùng kẽm gai xuyên qua, từng xâu từ 5 đến 10 người một, rồi kéo đị Chúng tính sẽ giết các nạn nhân nên coi họ như những tử tội, không cần phải đối xử nhân đạọ

Bốn vị giáo sư người Đức bị bọn sư Cộng sản xử tử bằng lối hành quyết của KGB với một viên đạn súng AK bắn vào đầu! Rồi chúng vùi xác 4 người Đức sau chùa Tường Vân. Bọn sư Cộng sản GHPGVNTN hiểu rằng chúng phải tiêu diệt các nạn nhân do chúng bắt và giam giữ trong chùa để diệt khẩu và để bảo toàn bí mật nằm vùng của chúng.

Tại khe Đá Mài ngày 22/2/1968, Thích Đôn Hậu và thiếu tướng Lê Chưởng, chính ủy mặt trận Thừa Thiên-Huế (Trần văn Quang là Tư lệnh), đă ra lệnh cho khoảng 150 tên sư áp giải mượn súng bộ đội Cộng sản, bắn giết, thủ tiêu hơn 4,000 nạn nhân. Hơn 300 thanh niên, thanh nữ phật tử đi theo áp giải các nạn nhân cũng bị Thích Đôn Hậu ra lệnh giết luôn để diệt khẩụ. Bộ đội Cộng sản người Bắc đă từ chối bắn các nạn nhân. Chúng nói chúng chỉ biết đánh nhau, không biết giết người theo kiểu xử tử những nạn nhân c̣n đang bị trói.

Sau cuộc thảm sát, bọn tăng ni Cộng sản trở về các chùa ở Huế và làm bộ không biết chuyện ǵ đă xảy ra cho đến ngày naỵ V́ những người biết mặt chúng đă bị giết hết nên không c̣n ai tố giác bọn tăng ni Cộng sản nằm vùng nàỵ Bọn tăng ni Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất giữ bí mật tội ác giết người của chúng đến mức từ năm 1968 đến nay, các chùa ở Huế không nhận thêm người ở ngoài vào tu (giới đàn). Chúng chỉ nhận đảng viên và công an Cộng sản. Có lẽ chúng sợ rằng nếu nhận người ngoài vào tu th́ bí mật giết người năm Mậu Thân sẽ bị lô..

 

Thích Đôn Hậu và Lê Chưởng đi thẳng ra Hà Nội báo cáo với Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị về thành tích chiến thắng oanh liệt vùng Thừa Thiên-Huế và con số địch quân bị tiêu diệt, và được hoan hô nồng nhiệt. Đôn Hậu được ở lại Hà Nộị Năm sau 1969, Hồ Chí Minh chết. Thích Đôn Hậu được vinh dự đứng canh quan tài Hồ cùng với những tên đầu sỏ Cộng sản khác như Phạm văn Đồng, Vơ Nguyên Giáp, Đặng Xuân Khu, Lê Đức Tho....

Phải đến sau 1975, Thích Đôn Hậu mới trở lại chùa Linh Mụ, Huế, và ở đó cho đến khi chết cuối tháng 4/1992. Chính quyền Cộng sản ra lệnh làm lễ Quốc táng 7 ngày cho Thích Đôn Hậu. 2 Phó Thủ tướng Cộng sản Nguyễn Quyết và Nguyễn Hữu Thọ về tận chùa Linh Mụ làm chủ lễ tang. Thích Huyền Quang thay thế Thích Đôn Hậu làm Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và gởi các bản tranh đấu bịp bợm bằng điện thư ra hải ngoại, đó là chuyện sau.

 

Lê Chưởng được Lê Duẫn phong chức Bộ Trưởng Giáo Dục để thưởng công cho vụ tàn sát và chiếm được thành phố Huế. Khi Chưởng quay lại B́nh Trị Thiên để bàn giao chức vụ th́ bị tai nạn xe, với một chiếc xe tăng tại Quảng B́nh. Cây chống kính xe tăng đă đâm thủng sọ Lê Chưởng khiến y chết ngay tại chỗ.

Sở dĩ t́m được các xác chết tại khe Đá Mài là do oan hồn một thanh nữ phật tử bị thủ tiêu để diệt khẩu, đă chết oan uổng, tức tưỡi, nên đă báo mộng cho mẹ đi t́m xác và đưa đẩy bà mẹ này đến khe Đá Màị

Thích Đôn Hậu nắm rất nhiều chức vụ cao cấp Cộng sản. Y nắm những chức vụ như Phó Chủ tịch Liên Minh Dân tộc Dân Chủ Ḥa B́nh, Ủy viên chủ tịch, chủ tịch đoàn Mặt trận Dân Tộc Giải Phóng (Cộng sản) Miền Nam, Ủy viên Hội Đồng Cố Vấn Chính Trị chính phủ Cộng sản miền Nam, mang quân hàm Tướng Tổng Cục Phản Gián, Ủy viên chủ tịch đoàn Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc (sau 1975) kiêm Đại Biểu Quốc Hội Cộng sản đơn vị B́nh Trị Thiên, Tăng Thống kiêm Viện Trưởng lưỡng viện Tăng Thống và Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Sau khi Thích Đôn Hậu chết ngày 25/4/1992, th́ GHPGVNTN đôn Thích Huyền Quang lên thay thế. Cục Phản Gián đă cho xe ô tô về tận chùa Hội Phước tỉnh Quảng Ngăi để đón Thích Huyền Quang lên chùa Linh Mụ nhận lănh mũ áo tăng thống. Nhân dịp này, Thích Huyền Quang cũng bàn thảo với thượng tướng công an phản gián kiêm phó thủ tướng Nguyễn Quyết về vấn đề khởi động chiến dịch Hoa Sen Đỏ, tung ra hải ngoại, đẻ xóa tên "quốc doanh", để tỏ vẻ "bị" Cộng sản đàn áp và để cải chính "khéo" với người hải ngoại rằng chúng "chưa bao giờ" làm sư quốc doanh Cộng sản.

Bản văn đầu tiên của chiến dịch Hoa Sen Đỏ do Hoàng Phủ Ngọc Tường soạn thảo, kư tên Thích Huyền Quang, gọi là "Kiến Nghị 9 điểm" và được Cục Phản Gián gửi bằng điện thư (fax) cho báo Người Việt và các báo chùa đăng tải nguyên văn. Kiến Nghị 9 điểm đề ngày 25/6/1992 thật ra chỉ là một bản "thỉnh nguyện" với sự cung kính dâng lên các cấp lănh đạo Cộng sản Hà Nộị

Sau này Cộng sản Hà Nội có đường dây "vận động hành lang" đi thẳng với Mỹ và được băi bỏ cấm vận, được bang giao, nên chúng từ từ bỏ rơi con bài sư quốc doanh GHPGVNTN. Nhưng tập thể tăng ni quốc doanh đă ḷi mặt thật Cộng sản của chúng, không cách nào chối căị

 

* * *

 

Trước ngày 30/4/1975, Tổng Thống Ford đă báo động là coi chừng sẽ có tắm máu nếu Cộng sản chiếm được Miền Nam. Phải chăng Tổng Thống Ford ngụ ư vụ thảm sát Tết Mậu Thân có thể tái diễn khắp Miền Nam, hay ông được báo cáo trước là Cộng sản có tiêu lệnh thanh toán tất cả những người làm việc trong guồng máy chính quyền quốc giả

Ngày 30/12/1974, Việt Cộng khởi sự tấn công và chiếm Phước Long. Chúng tàn sát tập thể khoảng 5,000 quân nhân và công chức VNCH các cấp bị kẹt trong ṿng vây, không thể thoát rạ Ngày 2/1/1975, Tổng thống Thiệu quyết định bỏ Phước Long, không tiếp viện.

Sau khi mất Ban Mê Thuột ngày 9/3/1975, ngày 15/3/1975, theo lệnh của Tổng thống Nguyễn văn Thiệu, tướng Phạm văn Phú, tư lệnh quân đoàn II, đă ra lệnh triệt thoái khỏi Cao Nguyên theo liên tỉnh lộ số 7B, một con đường nhỏ dài 260 cây số xuyên rừng núi để xuống Tuy Ḥạ Khoảng 40 vạn dân các tỉnh Pleiku, Kontum, Phú Bổn và khoảng 60,000 quân vùng II đă đi trong 13 ngày về tới tỉnh Phú Yên. Dọc đường, nhiều sư đoàn Cộng sản chận đường, tấn công tàn sát hơn 300,000 dân, phần lớn là đàn bà và trẻ nhỏ gia đ́nh binh sĩ, và khoảng 40,000 quân sĩ. Đây có thể là cuộc thảm sát kinh hoàng và dă man với nhiều nạn nhân nhất của Cộng sản tại miền Nam trong suốt cuộc chiến.

Vùng I cũng bị chết rất nhiều, có thể đến 100,000 quân quốc gia và khoảng 50,000 dân và gia đ́nh binh sĩ. Tổng cộng riêng trong hai tháng 3 và 4/1975, miền Nam đă bị Cộng sản tàn sát hơn nửa triệu thường dân và binh sĩ. Tuy Cộng sản tàn sát những người này nhưng Tổng Thống Thiệu cũng có "công" góp vào cái chết của họ.

Ngày 28/3/1975, Cộng sản chiếm tỉnh Tuy Ḥa, Phú Yên. Lập tức chúng gom tất cả công chức, quân nhân toàn tỉnh được khoảng 15,000 người và sửa soạn cho họ tắm máu ngay lập tức. Một số người này là những người mới thoát nạn trên con đường máu, tử lộ số 7B, từ Pleiku về. Đêm hôm đầu chúng tàn sát khoảng 2,000 ngườị Đêm hôm sau hơn 6 ngàn người. Chúng giải nhiều nạn nhân đến bờ sông Đà Rằng đập vào đầu bằng búa và bắn chết rồi ném xác xuống sông. Tại các nơi tập trung khác, máu người bị giết chết chảy như suối hay thành vũng. Những người chưa bị chúng giết phải đào hố chôn xác tập thể. Đến ngày hôm sau, viên chánh án ṭa án Nhân Dân Cộng sản (tên là Chiêu) và một sĩ quan quân đội Bắc Việt, thấy sự tàn sát quá thảm khốc, dă man, vội báo cáo cho Lê Tuấn, lúc đó đang ở Ban Mê Thuột.

Tuấn vội họp tham mưu và quyết định ra lệnh cho tỉnh ủy Tuy Ḥa phải ngưng vụ thảm sát. V́ nếu tin thảm sát lộ ra ngoài th́ quân dân miền Nam sẽ tử chiến đến cùng. Một nhân chứng trong vụ này và cũng quen biết chánh án Chiêu chính là dân biểu "hai chế độ", hay là cán bộ Cộng sản nằm vùng tên là Nguyễn Công Hoan. Hoan đă đắc cử Dân Biểu Việt Nam Cộng ḥạ Sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, Hoan lại đắc cử đại biểu Quốc hội Cộng sản. Hoan vượt biên sang Mỹ khoảng tháng 4/1978.

 

9. Người Mỹ dung túng cho sinh viên Cộng sản nằm vùng được xuất ngoại đi học tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian từ 1960 đến 1975, sinh viên các đại học Sài G̣n cũng chia làm nhiều phe tranh đấu. Người th́ theo chính phủ, người th́ theo GHPGVNTN. Nổi nhất là Tổng Hội Sinh Viên, nhưng hội này đă bị cán bộ Cộng sản nằm vùng cầm đầu để trờ thành một công cụ hỗ trợ cho GHPGVNTN Ấn Quang.

Những sinh viên có lư lịch Cộng sản và không quốc gia như Nguyễn Thái B́nh và sinh viên đại học Vạn Hạnh và các đại học khác tại Sài G̣n... thường được người Mỹ cho đi Hoa Kỳ du học và tha hồ hoạt động chính trị chống quốc gia và phản chiến tại Hoa Kỳ. Nguyễn Thái B́nh sau này bị giết v́ tội không tặc trên một chuyến máy bay về Việt Nam, lúc đó đă gần ngày 30/4/1975. Có lẽ Nguyễn Thái B́nh quá cuồng tín, không chịu "theo" Mỹ, và có thể sẽ phanh phui câu chuyện bị Mỹ dụ dỗ, nên phải bị giết để diệt khẩu!

Nhiều sinh viên Cộng sản nằm vùng khác, cũng từ Mỹ về, th́ được yên ổn tiếp tục hoạt động Cộng sản ngay trong các trường đại học  với tư cách giáo sư. Chúng giữ bí mật đảng tịch và chức vụ gián điệp, phản gián trong đảng Cộng sản. Đảng bộ đại học Vạn Hạnh, Ḥa thượng Thích Minh Châu là một cán bộ Cộng sản vào hàng thâm niên, trên 60 tuổi đảng. Thích Minh Châu cũng làm viện trưởng Học viện Phật học. Đại Học Vạn Hạnh và Học Viện Phật Học được tổ chức tinh vi để đào tạo cán bộ Cộng sản loại "có học" để đưa vào hàng cán bộ lănh đạo Giáo hội PGVNTN quốc doanh trong âm mưu thay thế đảng Cộng sản.

Cộng sản Hà Nội rất sợ CIA (Cơ quan T́nh báo Trung ương Hoa Kỳ). Ta có thể nói rằng Cộng sản Hà Nội bị "hội chứng CIA" (the CIA syndrome). Cộng sản Hà Nội nh́n ai cũng thấy là kẻ thù của chúng. Và chúng nh́n bất cứ ai cũng nghi là nhân viên CIA nhất là những người làm cho Mỹ, có quốc tịch Mỹ, sinh viên học bên Mỹ hoặc từ Mỹ về. Thành thử cán bộ sinh viên đi du học và trở về hoạt động Cộng sản, đều phải là thứ đảng viên trung kiên nhất, sắt máu nhất.

Đoàn Viết Hoạt rất thận trọng trong điểm này. Khoảng năm 1970, khi đang đi học cùng với Trần Thị Thức. Hoạt làm đám cưới với Thị Thức. Khi vợ y có bầu, Hoạt cương quyết buộc vợ phải về Việt Nam sinh con rồi sang Mỹ trở lại. Hoạt không muốn con ḿnh sinh ở Mỹ và lấy khai sinh người Mỹ.

Tuy nhiên vấn đề và mức độ hoạt động của CIA tại Việt Nam rất tinh vi và khó biết. Cộng sản thiếu cán bộ "có học" nên miễn cưỡng dùng bọn sinh viên cán bộ từ Mỹ về. Nhưng chúng vẫn canh chừng bọn này rất kỹ. Manh nha có ǵ khác ư là chúng thủ tiêu ngay. Cộng sản canh chừng những tên cán bộ thuộc băng Vạn Hạnh như Thích Quảng Độ, Thích Trí Siêu, Thích Tuệ Sỹ rất chặt chẻ không cho tiếp xúc với bất cứ ai bên ngoài. Những tên này đều mang cấp bậc cao trong Trung Ương Đảng. nếu những tên này phản thùng tiết lộ điều ǵ  cho CIA th́ kể như đảng Cộng sản sẽ chết với người Mỹ.

 

Từ sau khi công bố bang giao tháng 7/1995, một số sinh viên du học trong đó có cán bộ, gián điệp, con cán bộ giàu được đi Mỹ dưới danh nghĩa du học sinh. Các "tổ đảng" (party cells) được tổ chức trong các đại học Mỹ có sinh viên từ Việt Nam Cộng sản. Các "pḥng liên lạc" thay cho Lănh sự quán cũng được đặt tại Los Angeles, San Diego, Washington D.C... Tất cả đều kiểm soát chặt chẻ các sinh viên du học từ Việt Nam. Khi Trần Trường làm nổ vụ treo cờ và ảnh cộng sản tại quận Cam th́ "tổ đảng" tại đại học Syracuse, New York, cũng ra chỉ thị cho các tổ đảng các nơi cũng phải treo cờ treo ảnh cộng sản.

Các "tổ đảng" có dụng ư và mục đích "đường dài" (long-term purposes). Chúng sẽ lan rộng và hầu hết sinh viên gốc Việt Nam tại Mỹ. Trong vài thế hệ, các sinh viên này sẽ trở thành bị bắt buộc phải làm việc như gián điệp kỹ thuật cho Cộng sản Hà Nội trong các ngành điện tử và quốc pḥng Hoa Kỳ.

Làm chó săn loại "trí thức" cho cộng sản thật là nguy hiểm. Chúng phải cố gắng hết sức để tỏ ḷng trung thành với đảng Cộng sản. Nhưng Cộng sản không bao giờ hoàn toàn tin cậy bọn này. Chúng chỉ dùng những tên tốt nghiệp đi học Mỹ về cho nhu cầu kỹ thuật nào đó, nhưng không bao giờ giao cho các chức vụ quan trọng. Trước sau ǵ th́ bọn này cũng bị Cộng sản loại bỏ hay giết chết. Giả  thử người quốc gia tiêu diệt Cộng sản th́ bọn sinh viên, sư tăng quốc doanh làm chó săn Cộng sản cũng bị giết trước tiên.

 

Một vài giới chức Hoa Kỳ cũng giả bộ thân mật với bọn cán bộ Cộng sản "học Mỹ" này. Nhưng họ có nhiều dụng ư khác nhau, và uyển chuyển thay đổi theo thời thế. Điểm rơ ràng là người Mỹ biết rơ mọi hoạt động của Cộng sản Hà Nội tại Hoa Kỳ. Họ để yên cho cán bộ Cộng sản hoạt động để tiện ḍ xét. Họ hiểu rằng những hoạt động này chỉ gây được tiếng vang nho nhỏ kéo dài được vài ba ngày và không có chiều sâu, trong dư luận báo chợ Việt Nam hải ngoại.

 

 *

 

Trong những năm từ 1972 đến 1978... các cán bộ sư quốc doanh như Thích Quảng Độ, Thích Trí Siêu, Thích Tuệ Sỹ... của đảng bộ Vạn Hạnh được đề cao với hải ngoại là những người có học, có bằng cấp Hoa Kỳ, để gây uy tín "trí thức" cho GHPGVNTN Ấn Quang. Cán bộ Cộng sản hải ngoại tạo ra cảnh tượng bịp bợm rằng Trí Siêu và Tuệ Sỹ bị Cộng sản "xử tử h́nh" nhưng không có lư do và cũng không chết. Chúng hô hoán rằng bị "tù" mấy chục năm nhưng không tù thật. Tóm lại chúng không hề hoạt động ǵ gọi là chống Cộng để đến nỗi bị tử h́nh hay bị tù.

Cộng sản gian ngoan ở điểm vẫn sống nhăn, vẫn làm việc bóp méo lịch sử, vẫn b́nh an vô sự nhưng miệng vẫn hô rằng bị tử h́nh "oan" bị xử án "oan" và bị xử tù "oan" mà thật ra không có ǵ xảy ra!

Khôi hài hơn nữa là bọn c̣ mồi, báo và đài của bọn cán bộ Cộng sản hải ngoại vẫn trơ tráo trắng trợn tung hô, tâng bốc và đề cao rằng đó là những nhà "tranh đấu" nhân quyền, những người "giám" dấn thân tranh đấu với Cộng sản! Chúng tưởng như vậy là đă đánh lừa được người hải ngoại phải tôn vinh bọn nhà quê này, và người Mỹ phải đổi hướng chính sách, chính trị.

Bộ máy tuyên truyền báo chí thân Cộng và tuyên vận Cộng sản ở hải ngoại loan truyền những chuyện bịa đặt này. Nhưng ở trong nước hoàn toàn yên lặng , không ai nghe thấy những tên Quảng Độ, Tuệ Sỹ, Trí Siêu và Đoàn Viết Hoạt là ai? Chúng nhằm gây uy tín và tiếng tăm với quốc tế và hải ngoại để tạo một cái "vốn chính trị". Cái vốn chính trị này sẽ giúp GHPGVNTN an toàn, xóa tên "quốc doanh" không sợ người quốc gia sẽ giết chúng v́ tội làm Cộng sản. Một mặt khác là chúng thấy Cộng sản sớm  muộn ǵ cũng sụp đổ như Cộng sản Liên Xô. Chúng làm ra vẻ không dính líu ǵ đến Cộng sản. Nhưng không ai thấy chúng nói năng một chút xíu ǵ đến tội ác Cộng sản. Chúng không hề đả động đến vấn đề Cộng sản cai trị bạo tàn trong hơn 50 năm qua. Chúng đánh lừa, muốn làm cho mọi người Việt hải ngoại quên hẳn các hoạt động và thành tích Cộng sản của chúng.

 

Giả thử Cộng sản sẽ bị tiêu diệt nay mai th́ bọn sư "trí thức quốc doanh Cộng sản Vạn Hạnh" này có thể thoát nạn để tiếp tục hoạt động gây uy tín và lănh đạo GHPGVNTN. Chúng tin với thành tích bịp bợm "đă" bị Cộng sản "xử tử h́nh", có thành tích bị Cộng sản "bỏ tù" lại có tiếng tăm với hải ngoại quốc tế, th́ chính quyền mới sẽ không dám giết chúng. Nhân dân trong nước đă biết rơ ràng mặt thật của chúng, và sẽ thẳng tay xử bọn này, không phải người hải ngoa.i. Vả lại khi thời thế thay đổi, th́ chính sách Hoa Kỳ sẽ thay đổi. Ḷng người Việt Nam cũng sẽ thay đổi. Họ sẽ vùng lên tiêu diệt những ǵ dính líu đến Cộng sản Nội Xâm, Nội Thù.

Thật là tiện lợi khi chính các giáo sư thân Cộng lại khéo léo dụ dỗ các sinh viên nhẹ dạ hoạt động trong các tổ chức và phong trào tranh đấu Cộng sản. Nói đến Đại Học Vạn Hạnh, người ta hiểu ngay là tập thể giáo sư tại đó, từ Viện trưởng Thích Minh Châu trở xuống và các Khoa trưởng, và hầu hết Ban Giảng Huấn và một số sinh viên đều là cán bộ quốc doanh hoạt động cho Cộng sản hoặc đă bị tuyên truyền nhồi sọ để theo Cộng sản.

Có lẽ v́ vậy mà trong năm 1974 sang đầu 1975, Viện trưởng Thích Minh Châu, Chính ủy Nguyễn Trực, Viện Phó Đoàn Viết Hoạt và Ban Giáo sư Giảng Huấn Vạn Hạnh đă thành lập được 1 sư đoàn Đặc Công với hơn 7,000 sinh viên và thanh niên Phật tử hăng hái, cuồng tín, chống chính quyền quốc gia và căm thù Mỹ Ngụy với hơn 6,000 khẩu súng, để chuẩn bị tiếp ứng cho bộ đội Cộng sản và bắn sau lưng quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, khi Cộng sản tiến quân vào thành phố Sài G̣n.

Một số cán bộ nằm vùng và tăng ni quốc doanh được Cộng sản cài cho đi Mỹ trước và sau 30/4/1975, trong dịp di tản, theo các diện vượt biên, đoàn tụ gia đ́nh, ODP, HO,... và vẫn được hoạt động Cộng sản công khai tại Mỹ cho đến ngày nay. Các cán bộ quốc doanh và tuyên vận Cộng sản đă có đủ hậu thuẩn tiền bạc, thế lực để ra báo, ra đài, lập hàng ngàn chùa chiền trong mấy chục năm qua tại Hoa Kỳ. Họ vẫn có vẻ b́nh yên, b́nh chân như vại. Nhưng thật khó mà biết rằng ai là Cộng sản giả, ai là Cộng sản thật, ai là quốc doanh và ai là gián điệp nhị trùng? Cũng không ai có thể đoán rằng sự nghiệp của bọn cán bộ nằm vùng sẽ kết thúc thê thảm tới mức nào?

 

* * *

 

10. Tại sao GHPGVNTN Ấn Quang lại nguy hiểm hơn đảng Cộng Sản? 

Đến ngày nay, Cộng sản Hà Nội vẫn không dám nhắc đến vụ thảm sát Tết Mậu Thân. Chúng không dám nhắc đến vụ thảm sát trên đường 7B và Tuy Ḥa. Chúng ra vẻ không trực tiếp ra lệnh đó. Thật ra đó là "tiêu lệnh" (Standing order) quen thuộc của Cộng sản: mỗi khi cướp chính quyền hay chiếm được địa phương nào, hay trong bất cứ trường hợp nào có thể, th́ phải tàn sát tất cả thành phần công chức, thương gia, tôn giáo, quân đội, cảnh sát... để làm sạch guồng máy chính trị địa phương, để cướp đoạt tài sản, và để tiêu diệt mọi mầm mống có thể lănh đạo dân chúng nổi loạn hay chống đối.

Bọn sư quốc doanh GHPGVNTN Ấn Quang chính là bọn cán bộ Cộng sản nằm vùng nguy hiểm nhất cho toàn dân Việt Nam. Chúng nằm ngay trong dân chúng, chúng nghe ngóng, ḍ la bất cứ nhân sự hay hoạt động nào chống Cô.ng. Chúng rỉ tai tuyên truyền phật tử. Chúng làm như là chúng tu hành, hiền lành, đạo đức lắm. Từ thập niên 1990s, bọn tăng ni quốc doanh GHPGVNTN chuẩn bị mạnh mẽ để có thể tồn tại khi Cộng sản bị thay đổi hay tiêu diệt. Chúng sẵn sàng thay thế Cộng sản và nắm chính quyền.

Bọn tăng ni GHPGVNTN Ấn Quang rất sợ dân tộc Việt Nam "không thể quên" nguồn gốc, ṇi giống Lạc Việt, và nh́n thấy rơ bộ mặt ma quỷ quốc doanh của chúng. Tinh thần Lạc Việt chắc chắn sẽ trở lại và phục hoạt mạnh mẽ trong mỗi người Việt ngay sau khi Cộng sản bị tiêu diệt. Mỗi người Việt đều nhớ công ơn tổ tiên Âu Lạc, các vua Hùng Vương đời Hồng Bàng. Truyền thống Lạc Việt đă giúp cho dân tộc Việt Nam, ṇi giống Việt Nam, tồn tại hơn 5 ngàn năm qua cho đến ngày nay. Do truyền thống Lạc Việt mà mọi người Việt nh́n thấy ngay sự vong bản của tăng ni  GHPGVNTN Ấn Quang khi chúng muốn bóp méo lịch sử, Khoe rằng chính Giáo hội Phật Giáo Quốc Doanh đă có công "mở nước, dựng nước trong hơn 2 ngàn năm qua" (Kiến Nghị 9 điểm của Tăng Thống quốc doanh Thích Huyền Quang ngày 25/61992).

 

Muốn thay thế Cộng sản th́ bọn tăng ni GHPGVNTN phải xóa bỏ truyền thống Lạc Việt để thay thế bằng lư thuyết Phật giáo. Chúng không đợi đến khi dân tộc Việt Nam diệt xong Cộng sản. Chúng hoạt động ngay từ đầu thập niên 1990s để thay thế chủ thuyết cộng sản bằng giáo lư Phật giáo, với nhân sự Cộng sản nguyên vẹn.

 

Nếu ta nghiên cứu hoạt động của Thích Quảng Độ, Thích Trí Siệu, Thích Tuệ Sỹ và báo chí, sách vở của tăng ni  GHPGVNTN trong nước và hải ngoại, ta thấy chúng có giọng lưỡi viết lại, bóp méo lịch sử Việt Nam để "tẩy năo" người Việt. Chúng hy vọng các thế hệ người Việt sau này sẽ tin tưởng "lịch sử" Việt Nam theo ư chúng viết. Chúng không bao giờ dám viết lịch sử về tội ác đẫm máu của Cộng sản đối với cả nước Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ. Chúng không bao giờ dám viết lên những sự kiện lịch sử như việc Giáo hội PGVNTN hoạt động Cộng sản đánh phá các chính quyền quốc gia, và đón rước cộng sản vào chiếm miền Nam từ năm 1963 đến 1975. Chúng không dám nhắc đến hơn 2 triệu người Việt đă phải bỏ nước ra đi để tị nạn Cộng sản. V́ nếu nói ra th́ phải kể rằng Cộng sản quá tàn ác nên dân chúng đều muốn bỏ nước ra đi. Chúng hy vọng các thế hệ trẻ hải ngoại và trong nước sẽ không biết đến quá khứ đẫm máu, đầy tội ác Cộng sản của chúng.

Bọn tăng ni quốc doanh và cán bộ tuyên vận c̣ mồi nhân quyền ở hải ngoại vô cùng thận tro.ng. Ta thấy chúng không bao giờ dám nói đến tội ác Cộng sản. Chúng chỉ "đ̣i" nhân quyền một cách bịp bợm v́ cộng sản làm ǵ có "nhân quyền" mà cho ai? Thành thử mà ta có thách thức, chúng cũng không dám chửi Cộng sản hay nói đụng đến lănh tụ Cộng sản đương quyền. Với tư cách cán bộ Cộng sản, chúng chỉ sai lầm một câu nói, một câu viết là có thể bị trừng trị và giết chết. Chúng làm bộ làm đơn, thỉnh nguyện, kiến nghị (nhưng không bao giờ gởi cho chính quyền Cộng sản) để khoe với người hải ngoại rằng chúng khiếu nại, ăn mày ăn xin này nọ để có dịp khéo léo đề cao và công nhận chế độ, tên tuổi, chức vị các lănh tụ Cộng sản của chúng.

Cộng sản cũng không dám nói rằng tăng ni, cư sĩ và một số thanh niên phật tử của GHPGVNTN vùng Thừa Thiên Huế đă giết người với tính cách địa phương. GHPGVNTN vùng Thừa Thiên Huế, Liên Khu 5 và toàn thể Việt Nam với toàn bộ hơn 10,000 chùa chiền vẫn là một công cụ được việc, một ổ công an ch́m của chế độ Cộng sản, và Cộng sản cần phải duy tŕ để có dịp xử dụng sau này.

 

Khi tiêu diệt Cộng sản th́ hăy quét sạch sẽ các chùa chiền. Phải thu hồi toàn bộ chùa chiền trả lại cho chính quyền nhân dân quản lư. Phải đặt các tăng ni quốc doanh của GHPGVNTN và Giáo Hội Quốc Doanh, v́ tuy 2 nhưng vẫn là 1, và các "nhân sự", cán bộ trong các tổ chức ngoại vi Cộng sản trong Mặt Trận Tổ Quốc ra ngoài ṿng pháp luâ.t.

 

* * *

 

11. Biến Đảng thành Đạo và Biến Đạo thành Đảng

 

Cộng Sản Hà Nội và GHPGVNTN liên tay t́m cách tồn tại dưới h́nh thức GHPGVNTN công an trị để thành thế Cộng sản công an trị. Cộng sản và tăng ni quốc doanh âm mưu xử dụng nhiều phương án khác nhau để tồn ta.i.

Khi tính trước thấy t́nh h́nh sẽ nguy hiểm, Đảng Cộng sản sẽ thoát xác đội lốt thành "đạo" hay là GHPGVNTN, để bảo toàn nguyên vẹn chủ lực, ta gọi đó là "Biến Đảng thành Đạo" . Đảng Cộng sản sẽ "bị" GHPGVNTN "tiêu diệt", "tha hóa", và cán bộ cao cấp của đảng sẽ thành tăng ni tuốt luốt. Nhưng chúng chưa ngưng ở đó. Bọn cán bộ cộng sản giả tăng ni sẽ mau chóng "Biến Đạo thành Đảng"  để tiếp tục hoạt động khủng bố công an trị, cướp chính quyền và khống chế cả nước, dưới chiêu bài "tôn giáo Phật".

 

Ngay từ năm 1990-1991, Cộng sản Hà Nội và Phật giáo VNTN đă phối hợp t́m phương án ẩn nấp và tồn tại trong trường hợp chế độ Cộng sản bị lật đổ như ở Rumani. Nhân dân và cả công an đă phẫn nộ đi t́m vợ chồng tên Tổng Bí Thư Ceaucescu và nhiều cán bộ cao cấp khác để giết tại chỗ. V́ bất ngờ, bọn này không có đường chạy trốn và không biết chạy đi đâu nên đă bị đám đông cuồng nộ giết chết hết. Một số lớn công an, cán bộ Cộng sản cũng hùa theo nhân dân để t́m giết lănh đạo Cộng sản.

Lănh đạo Cộng sản Hà Nội đă bàn tính với Thích Trí Quang và đầu năo GHPGVNTN chuẩn bị chạy trốn trong các chùa. Từ tháng 11/1981, GHPGVNTN đă họp đại hội kỳ 1 để "cải tạo tiêu diệt" 21 Giáo hội Phật giáo khác và chiếm đoạt hơn 10,000 chùa chiền (tự viện) trên toàn quốc, và đă trở thành giáo hội quốc doanh chính thức của Hà Nội. Để chuẩn bị đối phó với nhân dân nổi loạn, các chùa cần phải dự trử lương thực, vàng bạc, đôla và kể cả máy vi tính, máy in, truyền tin, điện thoại. Khi có biến loạn các cán bộ cao cấp sẽ chạy trốn trong các chùa. Chúng sẽ cạo đầu xuống tóc giả làm sư. Chúng sẽ đứng nhởn nhơ ngay trước chùa để xem đám đông cuồng nộ đang đi t́m giết những tên Cộng sản và công an cấp nhỏ địa phương.

 

Với tư cách "tăng ni" Phật giáo, bọn sư giả hiệu này sẽ mau chóng ra "lănh đạo" nhân dân nổi dậy để làm một cuộc "cách mạng" chống Cộng ! Lúc này không có lănh đạo nào khác nắm các đám đông ngoài các tăng ni GHPGVNTN! Không ai, trừ người Mỹ có thể ngờ rằng chính cán bộ Cộng sản làm cách mạng tiêu diệt Cộng sản để xóa tên Cộng sản!

Cuộc cách mạng "Phật giáo" này thành công th́ GHPGVNTN cũng xóa luôn được tên "quốc doanh" và được đi vào lịch sử là đă tiêu diệt được Cộng sản v́ vậy mà tội ác cuộc thảm sát Tết Mậu Thân vẫn được che đậy để duy tŕ hệ thống chùa chiền quốc doanh do sư công an GHPGVNTN quản lư. Mọi người đều ngậm miệng và không ai nói ra thủ pha.m.

Sau khi thỏa thuận dùng PGVNTN và chùa chiền làm một thứ cách mạng kiểu mới hay là đảo chánh giả, Cộng sản Hà Nội và tăng ni quốc doanh và GHPGVNTN ra nhiều phương án khác nhau để tùy cơ, tùy thời hành động.

Một phương án là cho Thích Huệ Đăng (Nguyễn Ngọc Đạt) chuẩn bị biểu t́nh với khoảng 200,000 người để làm cách mạng, đảo chánh giả bất cứ lúc nào, khi ḷng dân phẩn nộ lên cao và xuống đường, biểu t́nh, bạo động, nổi loạn. Vào năm 1990-1991, Cộng sản Hà Nội tưởng rằng sẽ có ṭa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội rất sớm. Thích Huệ Đăng sẽ cho biểu t́nh ngay trước ṭa Đại sứ Mỹ để biểu diễn làm "cách mạng" như ở Đông Âu. Nhưng v́ Hoa Kỳ chậm trễ gởi đại sứ Mỹ đến Hà Nội nên phương án này không được xử du.ng. V́ tin đồn lộ liễu ra đến ngoài nên Thích Huệ Đăng phải bị bắt "giả" và bỏ tù giả để làm ăng ten ḍ tin những tù nhân chống Cộng khác và được tiếng là sư tăng GHPGVNTN chống chính phủ. 

Một phương án khác là cho cán bộ cầm đầu Đại Học Vạn Hạnh, ta gọi "băng Vạn Hạnh", ra mở màn diễn đàn tự do, tù nhân lương tâm nhân quyền Cộng sản với các sư Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ, Thích Trí Siêu, Phó viện trưởng Đoàn Viết Hoạt. Phương án này có nhiều mục đích gây tiếng vang với hải ngoại là có "chống đối" ngay trong nước. Che khuất cuộc tranh đấu "một ḿnh" của bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Tiếng Anh gọi thủ đoạn này là "ăn cắp ánh đèn sân khấu" (to steal the limelight) của bác sĩ Quế.

Cũng cùng "ăn cắp" luôn cả sự tranh đấu chống Cộng thầm lặng của toàn dân Việt Nam bằng cách làm cho quốc tế và mọi người hải ngoại chỉ chú ư tới chúng, mà quên hẳn dân tộc Việt Nam, quên hẳn sự cai trị tàn ác của Cộng sản tại Việt Nam.

Bộ máy tuyên vận Cộng sản cố gắng tạo tên tuổi và nổi danh tại hải ngoại cho các cán bộ tăng ni, giáo sư Vạn Hạnh mà từ trước tới nay chưa ai biết tên tuổi. Chúng tính thu hút quần chúng hải ngoại và đưa những tên tuổi này lên thành "lănh tụ" người hải ngoại cho mục đích ḥa giải ḥa hợp với Cộng sản, đ̣i Cộng sản phải dân chủ hóa, phải giải thể nhằm mục đích xóa bỏ mọi mưu toan dùng vũ lực tiêu diệt Cộng sản Hà Nô.i. Luận điêu tuyên truyền tung ra hải ngoại là vấn đề dùng vũ lực chiến tranh chống Cộng đă lỗi thời, không được Hoa Kỳ và quốc tế hưởng ứng. Vậy chỉ c̣n cách duy nhất là tranh đấu ḥa b́nh và t́m cách sống chung với Cộng sản trong tinh thần dân chủ đa nguyên, với diễn tiến ḥa b́nh và hy vọng Cộng sản sẽ thay đổi, đổi mới.

 

Bộ máy tuyên vận Cộng sản và quốc doanh hải ngoại hoạt động rất uyển chuyển. Chúng đe dọa rằng chúng mạnh và được người Mỹ ủng hộ, trước sau ǵ th́ cũng nắm chính quyền. Chúng gây "uy tín" với khủng bố đe dọa ngầm làm cho các trí thức hay chính trị gia hải ngoại, và các tôn giáo khác, kể cả Công giáo, phải hùa theo chúng và liên minh, liên hiệp với chúng.

V́ không thể đoán trước được thời thế sẽ biến chuyển ra sao, và v́ không hề có sự ủng hộ của người Mỹ, nên bọn tăng ni quốc doanh GHPGVNTN và bộ máy tuyên vận Cộng sản hải ngoại rất lo âu ví chúng không có bước đi rơ rệt. Chúng không biết ai sẽ làm lănh tụ quốc gia tiêu diệt Cộng sản? Chúng không biết những ẩn số chính trị của người Mỹ. Chúng không bao giờ được tiếp xúc với quyền lực Hoa Kỳ. Chúng quá ngu dốt thấp kém nên không thể hiểu nổi các tính toán siêu chiến lược và hoạt động, hành động hay nước cờ mà người Mỹ sẽ đi trong tương lai. Chúng không dám hoạt động Cộng sản công khai hay lộ liễu v́ tuy người Mỹ công bố bang giao với Cộng sản Hà Nội nhưng họ vẫn giữ thái độ lạnh lùng dửng dưng.

Bọn tăng ni quốc doanh và tuyên vận Cộng sản vẫn gây ấn tượng với người Mỹ và người Việt hải ngoại rằng trong nước vẫn có tự do phát biểu, chống đối và đối lập với các "tù lương tâm nhân quyền Cộng sản". Có chống đối mà nhà nước Cộng sản vẫn khoan hồng độ lượng. Gây chú ư quốc tế vào những cán bộ trá h́nh thành tù nhân nhân quyền và lương tâm Cộng sản mà không nh́n thấy hàng ngàn trại tù và hàng triệu tù nhân khác.

Chúng gây ấn tượng Việt Nam không c̣n là một cái nhà tù khổng lồ, và những người chống đối vẫn được đối xử tử tế... gây ấn tượng là Cộng sản đă thay đổi v́ "sợ" bị lật đổ như ở Đông Âu. Gây ấn tượng rằng chính Cộng sản cũng muốn xóa bỏ Cộng sản để thành dân chủ và có nhân quyền. Tạo bộ mặt cải tổ và thay đổi thành dân chủ để được Mỹ công nhận và bang giao. Tạo phương tiện điển h́nh và lư do cho cán bộ tuyên vận hải ngoại hoạt động với mục đích lái các hoạt động chống Cộng sắt máu sang hướng ḥa giải ḥa hợp, bất bạo động...

 

Nhưng chúng không ngờ rằng người Mỹ và quốc tế vô cùng khôn ngoan. Họ đóng kịch rất khéo. Họ làm ra vẻ tin tưởng màn kịch bịp bợm của chúng. Họ ra vẻ tin tưởng chúng, thân mật với chúng, và lơ là người quốc gia, lơ là vấn đề chống Cộng hay tiêu diệt Cộng sản. Nếu nh́n kỹ, ta thấy chính quyền Mỹ rất ít nói và rất dè dặt. Trái lại, những "dư luận" mà ta thấy trên các báo lá cải, báo chùa, báo chợ và đài phát thanh rẻ tiền th́ chỉ là muối bỏ biển, hay là tiếng chó tru trong đêm vắng, không có ảnh hưởng ǵ đến chính trị và chiến lược của Hoa Kỳ.

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng