MINH THỊ

DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG CẦN THẮP ĐUỐC ĐI T̀M TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN  QUYỀN Ở WASHINGTON, MOSCOW, PARIS, LONDON, PÉKING, TOKYO. ĐÓ LÀ CON ĐƯỜNG  CỦA BỌN NÔ LỆ VỌNG NGOẠI LÀM NHỤC DÂN TỘC, PHẢN BỘI TỔ QUỐC, ĐĂ ĐƯA ĐẾN KẾT THÚC ĐAU THƯƠNG VÀO NGÀY 30 - 4- 1975 ĐỂ LẠI MỘT XĂ HỘI  THẢM HẠI,ĐÓI NGHÈO, LẠC HẬU Ở VIỆT NAM GẦN NỬA THẾ KỶ NAY. ĐĂ ĐẾN LÚC QUỐC DÂN VIỆT NAM PHẢI DŨNG CẢM, KIÊN QUYẾT ĐỨNG LÊN GIÀNH LẠI QUYỀN QUYẾT ĐỊNH VẬN MẠNG CỦA ĐẤT NƯỚC.  

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu

֎ Vietnamese Commandos

֎ Một Trang Lịch Sử /details

֎ Một Trang Lịch Sử /djvu.txt

֎ Một Trang Lịch Sử /org/3

֎ Một Trang Lịch Sử/pdf

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

֎֎֎֎֎֎

◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa ֎ Đà Lạt ֎ Bài Của Kim Âu ֎ Báo Chí ֎ Dịch ֎ Tự Điển ֎Tiếng Việt ֎ Learning ֎ Sports֎ Chính Nghĩa Việt Blogspot ֎ Sports ֎ Video/TV ֎ Lottery֎ Diễn Đàn ֎ Tác Phẩm ֎ Tác Gỉa

 

 

 

 

 

 

White House National Archives .

Federal Register Associated Press

Reuter News Real Clear Politics  

MediaMatters C-SPAN .

Videos Library Judicial Watch

New World Order Illuminatti News   

New Max CNS Daily Storm

Observe American Progress 

The Guardian Political Insider

Ramussen Report  Wikileaks 

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Propublica Inter Investigate

ACLU Ten  CNBC  Fox News 

CNN  FoxAtlanta

Indonesian News Philippine News

Nghiên Cứu Quốc Tế  Nghiên Cứu Biển Đông 

Thư Viện Quốc Gia 1  Thư Viện Quốc Gia 

Học Viện Ngoại Giao  Tự Điển Bách Khoa VN  

Ca Dao Tục Ngữ Học Viện Công Dân

Bảo Tàng Lịch Sử Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại Viêt Nam Văn Hiến   

QLVNCH Đỗ Ngọc Uyển 

Thư Viện Hoa Sen  Vatican? Roman Catholic  

Khoa HọcTV  Sai Gon Echo

Viễn Đông Người Việt

Việt Báo   Việt List   Xây Dựng

Phi Dũng  Việt Thức Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên Việt Mỹ

Việt Tribune Saigon Times USA

Người Việt Seatle Cali Today

Dân Việt Việt Luận  Thơ Trẻ

Nam Úc DĐ Người Dân

Tin Mới Tiền Phong Xă Luận

Dân Trí Tuổi Trẻ Express

Lao Động Thanh Niên Tiền Phong Tấm Gương

Sài G̣n Sách Hiếm Thế Giới  Đỉnh Sóng

Chúng Ta   Eurasia  ĐCSVN Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng Ba Sàm

Văn Học  Điện Ảnh Cám Ơn Anh TPBVNCH 1GĐ/1TPB Bia Miệng

 

D

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

KIM ÂU 

 

CON NGƯỜI HAY SÚC SINH

 

NHÂN CÁCH NHÀ VĂN

VIẾT TRUYỆN NHI ĐỒNG

NHẬT TIẾN

 

 

 

I-NHẬT TIẾN: GĂ SÚC SINH, PHẢN PHÚC

 

Hơn một tuần qua  một số diễn đàn bị tràn ngập một số lượng rác rưởi từ hàng chục năm trước cho đến gần đây do Michael Bùi con nhà văn Bùi Nhật Tiến - một nhà văn nổi tiếng viết truyện cho trẻ con đồng thời cũng là chủ biên của một tờ báo nhi đồng thời Việt Nam Cộng Ḥa tung lên. Số lượng bài viết rác rưởi đó toàn bộ  chuyện cổ tích, thần thoại và tiểu sử hư cấu về ông Kim Âu Hà Văn Sơn, có cả những bài viết của nhiều người từng chửi bố cậu Michael Bùi như Nguyễn Thiếu Nhẫn, Trương Minh Ḥa.

Có một ông bạn ngạc nhiên hỏi tôi: Sao lại có tên nào hành động lố bịch như vậy ông Kim Âu. Thằng này sao nó có vẻ thù hận ông dữ thế?. Để giài thích hiện tượng văng bùn, ném rác tứ tung vừa nói tới, chúng tôi đăng nguyên văn lá thư của nữ phê b́nh gia Nguyễn Tà Cúc gởi tới dưới đây.

 

Trích Thư Nguyễn Tà Cúc

 

Về: Thư gửi âm binh của bọn gian nhân hiệp đảng

 

Anh Kim Âu,

 

Tà Cúc đă thấy một loạt thư tương tự chửi rủa anh, như cái thư này. V́ anh đăng bài Tà Cúc mà xẩy ra sự thể đó, Tà Cúc xin phép anh cho Tà Cúc có vài lời bàn và xin anh giúp chuyển đi bằng hệ thống forum của anh.

Trước hết, Tà Cúc không ngạc nhiên. Anh nói đúng: đến bây giờ cả Nhật Tiến lẫn Kiều Phong đểu chưa trả lời được Tà Cúc [hay Viên Linh] dù được nhiều cơ hội để phản bác. Hơn thế nữa, họ c̣n can thiệp với một vài diễn đàn nhắm không cho Tà Cúc quyền cải chính. Nhưng anh đă cho bài Tà Cúc một cơ hội để xuất hiện. Bởi thế, khi họ không thành công sau khi đă sử dụng những thủ đoạn đó mà nay c̣n bị rơi vào thế thụ động, th́ họ phải tấn công đê mạt hơn. Đây là giai đoạn đó. Trước hết, họ sẽ chửi rủa bằng những chữ dơ bẩn để người bị tấn công thương tổn, chịu không thấu và đầu hàng. Thứ hai, họ gieo nghi ngờ để chia rẽ những người làm việc chung hay đang giao dịch với nhau để anh chị em tự động tan ră, nghĩa là không thể hợp sức chống lại họ.

Đó là lư do tại sao bây giờ xuất hiện những bức thư bịa đặt kể xấu anh hay chửi rủa Tà Cúc. Dĩ nhiên không ai nao núng ǵ nhưng cũng nên dậy cho họ một bài học để đỡ xấu mặt người Việt: Chúng ta không có cái thói chửi bới hạ cấp đê mạt như thế. Gia đ́nh họ đă giáo dục họ ra sao để họ có thể vu vạ và chửi bới người khác tàn nhẫn như vậy? Thường ngày họ có ...mặc quần áo khi ra đường không mà sao nay lại phơi cái-con-người trần trụi bất lương cho mọi người chứng kiến?

V́ vấn đề ở đây không phải là Nguyễn Tà Cúc hay Viên Linh hay thậm chí, Kim Âu Hà Văn Sơn, mà vấn đề ở đây vẫn là tại sao Nhật Tiến ứng xử như thế trước và sau khi rời Miền Nam, nhất là về vụ lấy tài liệu của một bộ sưu tập từ Hà Nội mà chối căi?

Có phải chính v́ thế, chính v́ bây giờ sau những chứng cớ rơ ràng ấy trên Chính Nghĩa của Kim Âu Hà Văn Sơn mà họ phải chuyển sang lối tấn công tệ hại này?

Để người ta sợ, mà không dám bênh vực hay giúp đỡ Tà Cúc nữa?

Vấn đề ở đây là tại sao Lê Tất Điều viết ra được những lời đểu cáng tởm lợm đó?

[Người độc giả này tự xưng là đàn bà th́ nghĩ sao về việc "ấy cho vào mồm" [nguyên văn Kiều Phong]?!]

Vấn đề ở đây là tại sao Ngô thế Vinh vu oan cho nhà văn/dịch giả Mặc Đỗ là "quy ẩn", ngang nhiên xóa 15 năm ông cộng tác với tạp chí Khởi Hành?

Đấy, những vấn đế đó mới cần mổ xẻ và dĩ nhiên, cho tới nay, ba chàng ngự lâm mà không pháo thủ này vẫn chưa trả lời được Nguyễn Tà Cúc.

Để chấm dứt, Tà Cúc xin có lời khuyên những kẻ ra đường-không-y-phục rằng: Chớ có đụng vào vơ lâm cao thủ mà có ngày xấu hổ chạy không kịp. Cái lối --tự xưng là phụ nữ--mà ăn nói bẩn thỉu dơ dáy hạ cấp đó, không nên đâu. Tà Cúc sẽ cho một thí dụ: người này nói rằng "Tôi cũng phận đàn bà như cô, cũng ly dị, nuôi 4 con, nhưng hơn cô là lúc nào cũng có người tâm sự, biết rất nhiều chuyện trên làng Net..."

Nếu gặp một tay tai quái, họ sẽ hỏi lại như sau: "nuôi 4 con" nhưng 4 con 1 bố hay 4 con mà 4 , 5, 6, 7, 8, 9, 10 bố?! Bị một chùy như thế là 1-0 rồi, rất khó mà gượng để đấu tiếp Hồi 2.

Đó là lư do chớ bao giờ  nhục mạ người khác một cách vô cớ, nhắc tới những chữ "đĩ điếm " không cần thiết v́ nó rất dễ bật trở lại vào mặt mũi kẻ tung ra đầu tiên.

C̣n cái sự "nhưng hơn cô là lúc nào cũng có người tâm sự, biết rất nhiều chuyện trên làng Net..." vv và vv th́ quả thật là "hơn " rồi v́ Nguyễn Tà Cúc không phải ai cũng bạ ai tâm sự và từng được Lô-Răng Phan Lạc Phúc tặng cho danh hiệu "quả giao" [nghĩa là trái với "quảng giao"] . Hơn thế nữa, NTC c̣n mang tiếng "the most reclusive researcher of " Văn học Miền Nam đấy. [Không tin cứ hỏi Bùi Nhật Tiến sẽ rơ.]

C̣n "biết rất nhiều chuyện trên làng Net " để làm ǵ thế? Để chửi bới người này người khác với cái giọng mất gà ấy à? ! Thay v́ để th́ giờ  lo cho 4 con? Thế nên, thôi, xin đừng nhận vơ "như cô" ở đây, khôi hài quá. Không dễ mà được "như cô" đâu.

Kết cục th́ vẫn là nhiều điểm mà --như loạt thư này cho thấy-- có một điểm ông Bùi Nhật Tiến chưa hay không trả lời được. Đó là về vấn đề ông lấy tài liệu Tin Sách Số 39 của Nguyễn Tà Cúc mà ông chối căi.CHÍNH ÔNG phải trả lời cho anh em nghiên cứu, CHÍNH ÔNG phải trả lời cho Nguyễn Tà Cúc, CHÍNH ÔNG  phải trả lời cho độc giả và văn hữu chứ không thể đẩy cho ai khác v́ ông chính là người mượn tài liệu này. Tà Cúc không nhận một sự "trả lời" từ ai khác v́, tội nghiệp thay, họ có mượn đâu? Nhưng họ cũng chẳng nên vu cáo tà cúc v́ c̣n độc giả. Và ông Trời nữa. Nhưng phải chăng Bùi Nhật Tiến biết-tự ông-là sẽ không trả lời được v́ cái mấu chốt nằm ở ngay trong sách của ông.

Mấu chốt của sự không-thể-chối -căi được là trang 39 [một con số tiền định] trong cuốn Từ Nhóm Bút Việt đến Trung Tâm Văn Bút VN (1957-1975), nơi Bùi Nhật Tiến đă bất cẩn đăng lại h́nh b́a tờ Tin Sách Số 39 đầy vết ố xước từ Bộ Sưu tập Hà nội do NTC chuyển và h́nh MÀU trên blog mặc dầu đúng một năm sau, ông đă viện đến bản đen trắng sao chép của hai kư giả tại Việt Nam hầu dễ lấy cớ qua mắt độc giả không mua sách; nhưng cái mấu chốt với vết ố rất giống h́nh một trái tim [hay một con mắt?] vẫn c̣n trong trang sách 39 ấy . Ông chỉ c̣n một cách bào chữa rất yếu ớt là ông có bản TRẮNG ĐEN của 2 kư giả sao chép cho ông sau này và bởi thế, ông đă sử dụng nó vv và vv

Nhưng điều đó vẫn không giải thích được tại sao TRANG  39 trong sách ông lại Y HỆT NHƯ TÀI LIỆU CỦA Nguyễn Tà Cúc. Điều đó cũng không giải thích được tại sao cho đến nay, Bùi Nhật Tiến chưa từng thú nhận đă được chuyển tài liệu Tin Sách Số 39 của NTC qua email vào giữa tháng 8, 2015, MỘT NĂM TRƯỚC KHI CÓ TÀI LIỆU TỪ VN  Thế nên, cứ dở sách của ông Bùi Nhật Tiến ra mà so sánh TRANG 39 với cái h́nh b́a TS của NTC, cần ǵ phải vật ḿnh vật mẩy, đ̣i lôi hết người này người khác ra làm chứng?! Người chứng mà quư vị cần là chính ông Bùi Nhật Tiến và cuốn sách có trang 39 trong nhà ông ấy. Như đă nói, NTC sẵn sàng cho Bùi Nhật Tiến một cơ hội phản bác v́ vẫn thương hại ông và v́ lẽ công bằng, nhưng cho tới ngày đó, NTC coi như vấn đế này chấm dứt ở đây.

Bởi thế, đừng tấn công NTC hay những người giúp NTC --như anh Kim Âu--mà vô ích. Cũng đừng giăi bày hộ cho Bùi Nhật Tiến. Càng vô ích. Càng giăi bày hộ, càng làm người ngoại cuộc bắt buộc phải đặt dấu hỏi về bản lĩnh của ông ấy mà thôi.

Cảm ơn anh Kim Âu một  lần nữa đă cho Tà Cúc một chỗ để tự vệ.

 

-Nguyễn Tà Cúc

 

Hết Trích

 

Qua lá thư thượng dẫn, nguyên ủy dẫn tới hành động điên rồ của Michael Bùi con của Bùi Nhật Tiến là website Chính Nghĩa đă đưa bài của Nguyễn Tà Cúc viết về việc Bùi Nhật Tiến sử dụng tải liệu do Nguyễn Tà Cúc chuyển cho nhưng không ghi chú từ đâu lên và phổ biến rộng khắp các diễn đàn năm châu. Kề bên đó Chính Nghĩa c̣n cho đăng bài Nguyễn Tà Cúc phản bác lại Lê Tất Điều – gă nhà văn thiếu liêm sỉ khi chuyên dở tṛ bẩn tấn công những người không có phương tiện tự vệ. – đánh người th́ phải cho người có phản ứng chứ cậy đông hiếp yếu, gian nhân, hiệp đảng dở thói bầy đàn trói tay người phụ nữ mà đánh khác ǵ tội “cưỡng hiếp bằng loại văn dơ dáy, đê hạ” mà 17 năm trước v́ công đạo, chúng tôi đă có lời nhắc nhở hắn.

 

Để che chắn sai lỗi của Bùi Nhật Tiến, tên Michael Bùi ra sức “lấy giấy gói lửa”, không biết có sự giật dây chỉ đạo từ ông bố Bùi Nhật Tiến và ông chú Lê Tất Điều hay không. Michael Bùi đánh chặn bằng cách đại tiện vào mồm ông bố Nhật Tiến qua tṛ quấy hôi, bôi nhọ (Nhật Tiến đă từng chửi người khác: "... là tôi rất đau buồn khi nh́n thấy cái khung cảnh sinh hoạt chữ nghĩa ở hải ngoại này nó có nhiều ng̣i bút quấy hôi bôi nhọ nhiều quá. Nếu anh chịu khó vào những trang web trên Net hoặc đọc một số báo, th́ anh thấy nhiều cây bút đă lạm dụng sự tự do ở xứ sở này để viết nên những bài không c̣n đúng nghĩa là chữ nghĩa nữa. Nó quấy hôi bôi nhọ, nó làm cho nhếch nhác bộ mặt văn học hải ngoại. Khi tôi nghĩ tới điều đó th́ tôi rất đau buồn và có lẽ rằng tôi sẽ phải làm cái việc cuối đời tức là góp phần dọn dẹp cho sạch sẻ cái môi trường chữ nghĩa từ lâu bị quấy hôi bôi nhọ như thế này.") khi nhặt nhạnh toàn bộ những bài viết lăng nhăng bịa đặt không bằng cớ, dựng chuyện dơ bẩn về ông Kim Âu của những tên biệt kích phản phúc vong ơn, ăn cháo đá bát do Nguyễn Hữu Luyện đứng đầu giật dây, chỉ đạo. Những chuyện nhảm nhí đấy chúng tôi đă bóp nát từ sau khi chúng mở màn tấn công qua sự tài trợ của đám MT và đài VNHN cho đến khi ông Kim Âu phản công thách thức Nguyễn Hữu Luyện và đám em út, lâu la lên đối chất trên truyền h́nh VHN, SBTN bầy thú vật này mới chịu cúp đuôi bỏ chạy.

Những người hiểu biết khi đọc về vụ "Vietnamese Commandos vs US Government" đều thấy rơ  toàn bộ sự kiện lịch sử đó đều do một người đơn độc đứng ra làm việc đó là Hà Văn Sơn tức Kim Âu. Không có nhân vật Kim Âu Hà Văn Sơn vĩnh viễn “những con tốt thí đó” là những người lính, người tù bất hạnh nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Lũ vong ân, bội tín do Nguyễn Hữu Luyện cầm đầu là một lũ hạ lưu, tham lam, ngu dốt, bất tài vô dụng lại c̣n phản phúc, vong ơn bội nghĩa, ăn quỵt đă hạ thấp nhân cách của chính bản thân họ xuống hàng đê tiện mà c̣n làm nhục lây những người đứng đắn trong lực lượng. Bọn này vẫn không hiểu được sự ngu xuẩn, phản phúc chụp giựt, quỵt tiền luật sư của chúng đă làm mất đi 99% quyền lợi mà lẽ ra những người lính bị bỏ rơi xứng đáng được nhận.

Nếu không có bọn phản phúc, vong ơn, ăn quỵt th́ số tiền bồi hoàn danh dự đó sẽ nhân lên vài chục lần theo thông luật – thứ nhất đồng mỹ kim từ năm 1973 tính theo kim bản vị (106,48) so với năm 2000 (272,65) sẽ phải nhân lên gần ba lần, thứ hai tổng số tiền bồi hoàn sau gần 30 năm cộng thêm lăi suất cũng tăng thêm bội phần chẳng khác tiền 401K – Nhưng quan trọng nhất là Kim Âu Hà Văn Sơn đă bí mật soạn thảo kế hoạch tiến hành một vụ kiện khác để yêu cầu US Government bồi hoàn sự thiệt hại về thể chất và tinh thẩn do bị giam giữ tra tấn hàng mấy chục năm.

Khi đối diện với thái độ vô lại, vô ơn của bọn ngu đần hạ tiện. Chúng tôi đă xếp lộ đồ đấu tranh vào ngăn tủ vĩnh viễn. V́ thà bỏ không làm chứ không thể làm cho bọn vô học, bất tài lưu manh mạt hạng ngồi chờ sung rụng mà c̣n bố láo, bố lếu.(v́ vụ kiện là class action nên người nào cùng nhóm đều được hưởng quyền lợi như người tố tụng)

 

Những bài viết của Kim Âu viết về sự việc này nằm trong tàng thư website Chính Nghĩa nhưng chúng tôi hoàn toàn không muốn dùng đến. Qúy độc giả nếu ṭ ṃ muốn biết, mời vào các links dưới đây sẽ thấy đủ tài liệu và phim ảnh

 

http://www.chinhnghia.com/vietnamesecommandosstkq.asp, http://www.chinhnghia.com/vietnamesecommandosmiami.asp

 

Cuộc đấu với bọn lưu manh vô lại đó kết thúc bằng sự suy sụp của đài VNHN và sau đó tan ra làm nhiều mảnh, Nguyễn Hữu Luyện mất mặt bán xới đất Boston ḅ về San Jose, Cali để sống kiếp người nhái

Sau trận này  tên Nguyễn Hữu Luyện lặn không sủi bọt và vụ kiện WJC hoàn toàn thất bại làm rớt luôn cái mặt nạ đểu cáng lừa đảo cộng đồng lao vào một vụ kiện đ̣i bồi thường v́ bị kỳ thị hết sức ngu xuẩn. (trong vụ WJC chính Kim Âu Hà  Văn Sơn vô t́nh tiếp tay cho Nguyễn Hữu Luyện t́m được sự giúp đỡ của cộng đồng măi cho đến khi Nguyễn Hữu Luyện fax bản motion của LS Keane file vào ṭa đến chúng tôi lúc đó mới phát giác ra Nguyễn Hữu Luyện chỉ kiện WJC v́ bản thân hắn không đủ tŕnh độ kiếm được “job” trong chương tŕnh nghiên cứu Vietnam Diaspora. Việc này lúc đó Kim Âu chỉ nói riêng với Phan Nhật Nam và VIP Kaka Nguyễn văn Chức biết tại nhà của Phạm Nhă Dự, Dorchester, sau khi gặp nhau ở buổi khởi động vụ kiện WJC tại Boston)

 

http://www.chinhnghia.com/hoichuongbaotuchonguoitukietxuat.htm

 

Tên lưu manh Michael Bùi này c̣n lượm rác rải thêm để dùng chiêu “mượn sức đánh sức” khích tướng chúng tôi bằng cách đưa bài của một lũ bại binh lên post lại (theo như hắn nghĩ chúng tôi sẽ phải trả lời, phản công NTN, TMH). Nhưng thánh Kim Âu đâu có mất công lập lại những chuyện đă giải quyết thắng bại từ lâu v́ bài viết về những cuộc đối đầu đó vẫn nằm nguyên trên website Chính Nghĩa.

 

Những bài viết này chúng tôi không bao giờ muốn đưa trở lại diễn đàn v́ đó chỉ là kỷ niệm, bài học kinh nghiệm cho bản thân chúng tôi nh́n lại một thời đă qua, moi lại chuyện cũ theo kiểu “con ḅ nhai lại” trái với phong độ của người quân tử, trượng phu nền dành ưu tiên cho Michael Bùi con đích tôn của “nhà văn tuổi thơ”  Bùi Nhật Tiến thực hành.

 

Kim Âu Hà Văn Sơn hiểu bản thân đă “Viết Lại Lịch Sử” đă lưu danh muôn thuở. Những chuyện tiểu tiết không đáng để chúng tôi phải tốn nhiều thời gian.

 

Lịch sử không cần đến sự biện giải bị động theo chu kỳ. Sự kiện lịch sử đă h́nh thành từ nỗ lực phấn đấu của bản thân chúng tôi, không bất cứ thế lực nào thay đổi được huống hồ chi loại vô danh, tiểu tốt, tép riu chỉ quen ăn mày dĩ văng trong khi thời gian nhanh chóng đưa con người  tới điểm hẹn sau cùng.

 

Ở đời gịng dơi thuộc loại ngu gia truyền th́ có cố giở tài khôn vặt cũng vẫn hoàn ngu. Michael Bùi cứ làm như chuyện Đàng Thiện Hưng sẽ làm Thánh Kim Âu phải bận tâm nhưng người nào biết đọc đều thấy Đàng Thiện Hưng đă từng quư trọng Kim Âu hơn cha của hắn. Nhất nhất công việc hắn đều hỏi ư kiến thánh Kim Âu và thường xuyên mua vé phi cơ để Kim Âu từ xa ngh́n dặm về Dallas giúp hắn. Câu chữ của ĐTH viết ra tự nhận là kẻ thọ ân nên Kim Âu cần ǵ phải post lại bài cũ hay viết thêm v́ Đàng Thiện Hưng ngày nay đă thấm thía, bị sỉ vả là kẻ vong ơn bội nghĩa.

 

Tóm lại những tṛ cuống quưt đối phó theo cái cách bất lương “quấy hôi, bôi nhọ” như Michael Bùi, chúng tôi không quan tâm nhưng qua hiện tượng “con thua cha là vô phúc” đó, chúng tôi thấy rằng bố của tên này là Bùi Nhật Tiến đầu óc cũng không thông minh, sáng suốt ǵ hơn v́ “hổ phụ chẳng lẽ sinh khuyển tử”. Điều đáng nói là bọn này đă tuyên chiến với Kim Âu khắc tinh của lũ gian nhân, hiệp đảng, bầy đàn, bọn làm tay sai Việt Cộng.

 

Chúng tôi đợi Bùi Nhật Tiến và Lê Tất Điều lên tiếng nhưng chắc rất khó v́ kinh nghiệm của những tên này đă dạn dầy, đâu dại ǵ ló mặt mà chỉ đứng sau giật dây và suy cho cùng chúng tôi chỉ làm việc theo luật công bằng, giữ ǵn đạo tắc của người làm công tác truyền thông nên họ cũng chẳng thể nào lên tiếng.

 

Trước đây tuần báo Chính Nghĩa có đăng nhiều bài về Nhật Tiến của tác giả Nguyễn Mạnh Trinh gởi đến “free of charge”, nợ ân t́nh đó chúng tôi không quên và cũng chưa có một lần đối diện. Rồi Công Tử Hà Đông cũng viết nhiều bài chỉ trích Nhật Tiến sau khi Hoàng Khởi Phong hai lần xuất bàn cuốn Nếu Đi Hết Biển của Trần Văn Thủy dưới mặt nạ WJC (cuốn sách này gần như in lậu không nằm trong chương tŕnh của WJC). Xem như vậy khen chê Nhật Tiến đều được đăng trên báo giấy Chính Nghĩa đầy đủ, phần chúng tôi giai đoạn đó giữ đúng vai tṛ chủ bút hoàn toàn để cho công luận phê phán nên không tham gia ư kiến.

 

Tuy nhiên đến nay khi xem lại t́ vết tội lỗi (không phải sai lầm) của Nhật Tiến lưu lại và thái độ trâng tráo đến mức thô bỉ của kẻ phản phúc vong ơn đối với xă hội miền Nam thiết tưởng cũng nên có vài lời phong tước cho hắn để những kẻ đă đánh giá sai lầm cần phải tự điều chỉnh lại sự hiểu biết về Nhật Tiến.

 

Như nhiều người đă biết Nhật Tiến là một nhà văn thời VNCH tên thật là Bùi Nhật Tiến, sinh ngày 24-8-1936 tại Hà Nội. Năm 1946 mới 10 tuổi Nhật Tiến đă phải theo gia đ́nh rời Hà Nội đi tản cư qua những tỉnh như Sơn Tây, Việt Tŕ, Hưng Hoá, Phú Thọ. Năm 1950 hồi cư, di cư vào Nam năm 1954 mới 18 tuổi; ban đầu sống ở Đà Lạt, Nhật Tiến viết kịch truyền thanh cho Đài tiếng nói Ngự Lâm Quân [thời c̣n Hoàng Triều Cương Thổ]. Ít lâu sau đó, gia đ́nh Nhật Tiến rời khỏi Đà Lạt. Không tốt nghiệp trường sư phạm nào nhưng năm 21 tuổi anh đă bắt đầu đi dạy học môn Lư Hoá tại các trường trung học tư thục ở các tỉnh Miền Tây như Bến Tre, Mỹ Tho, ba năm sau đó mới về sống hẳn ở Sài G̣n, chủ trương nhà xuất bản Huyền Trân từ năm 1959 (23 tuổi).

 

Truyện dài đầu tay Những Người Áo Trắng ra đời trong giai đoạn này. Nghề giáo là sinh kế chính của Nhật Tiến nhưng nuôi mộng lớn văn chương nên Nhật Tiến liên tục viết rất khoẻ từ truyện ngắn, truỵện dài và cả một tiểu thuyết kịch đăng trên các tạp chí: Văn Hóa Ngày Nay, Tân Phong, Đông Phương, Bách Khoa, Văn, Văn Học;. Theo một số người Nhật Tiến là nhà văn của tuổi thơ và như vậy sự nghiệp tột đỉnh của Nhật Tiến hẳn là giai đoạn làm chủ bút tuần báo Thiếu Nhi do nhà sách Khai Trí xuất bản từ 1971 tới 1975.

 

Mặc dù viết nhiều nhưng do tŕnh độ giới hạn (giáo làng chưa đủ phẩm chất) nên văn chương Nhật Tiến chỉ thuộc loại xoàng nhưng trạng huống bất ngờ xảy ra sau năm 1975 đă đưa Nhật Tiến trở thành người có chút tiếng tăm vào tháng 10 năm 1979 khi Nhật Tiến vượt biển (ra đi bán chính thức từ Sài G̣n) gặp tai ương thừa sống, thiếu chết mới qua được Thái Lan rồi định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1980.

Nếu thật sự có văn tài th́ những lá thư kêu cứu ở trại tỵ nạn đă trở thành đỉnh cao văn nghiệp của Nhật Tiến nhưng khi đọc những lá thư này, chúng tôi thấy văn phong không có ǵ xuất sắc nếu không muốn nói là quá tầm thường.

 

Trong tiểu sử có viết Nhật Tiến làm chủ nhà xuất bản Huyển Trân từ 1959 – đến sau này. Tôi tự hỏi không biết có phải Nhật Tiến đă là con tin của Việt Cộng từ thời 1959 hay không? V́ cái tên nhà xuất bản Huyền Trân khiến chúng tôi liên tưởng đến một địa điểm tập hợp của bọn t́nh báo văn hóa thuộc cơ quan trí vận của Việt Cộng.

 

Người Việt Nam nào cũng biết Huyền Trân là tên của một vị công chúa con gái của Trần Nhân Tông, em gái của Trần Anh Tông đời nhà Trần. Năm 1306, Huyền Trân công chúa được (bị) gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân (tiếng Phạn: Jaya Sinhavarman III) để đổi lấy hai châu Ô, Lư (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên đến phía bắc Quảng Trị ngày nay). Một năm sau, Chế Mân chết, Huyền Trân công chúa được Trần Anh Tông sai Trần Khắc Chung cướp về, sau đó xuất gia. Câu chuyện về công chúa được truyền tụng trong dân gian, khiến công chúa trở thành một trong những công chúa nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, một số người đời sau cho rằng câu chuyện này có phần thêu dệt, chuyện nêu lư do công chúa phải lên giàn hỏa chỉ là cớ do sách Việt sau này viết thêm. Theo tiến sĩ Po Dharma, công chúa Huyền Trân không thể hội đủ điều kiện để xin lên giàn hỏa v́ nếu theo truyền thống Champa xưa, đây là một vinh dự và chỉ có bà hoàng hậu chính thức mới được phép hủy thân trên giàn hỏa với chồng của ḿnh. Trong kinh điển theo đạo Bà La Môn đều không nhắc đến tục lệ này của người Champa, chưa chắc đă có tục lệ như thế. (tóm lược từ Wikipia).

 

Huyền Trân mang ẩn dụ của một công chúa miễn cưỡng phải làm quư phi cho một quân vương ngoại chủng nhưng tâm hồn lúc nào cũng canh cánh trông đợi tin nhạn từ cố quốc. Quan sát theo khía cạnh của hoạt động trí vận, cái tên Huyền Trân có thể là cơ sở an toàn cho bọn t́nh báo chiến lược ẩn náu (như Lữ Phương, Vũ Hạnh chẳng hạn).

 

Nh́n kỹ lại, năm 1956, Nhật Tiến rời Đà Lạt đi dạy học ở vùng làng quê Bến Tre là “vùng sôi đậu” sau này trở thành trung tâm của phong trào Đồng Khởi. Thời gian đó Nhật Tiến mới vào tuổi hai mươi, sự nghiệp là con số không to tướng, cô đơn, nghèo khổ. V́ thế “vô sản hóa tư tưởng” hay “giác ngộ cách mạng” cho một thanh niên bạch đinh mới lớn là chuyện không khó đối với những con cáo già hoạt động trí vận....

Ba năm sau cậu Nhật Tiến về Sài G̣n có lẽ trúng số hay có nguồn tiền trên trời rớt xuống nên Nhật Tiến mở nhà xuất bản lấy tên Huyền Trân khi mới hai mươi ba tuổi. Điều kỳ lạ nhất khi Nhật Tiến vốn chẳng có bằng sắc ǵ, đi dạy học (tạm gọi là chui) nhờ sự rộng răi của Bộ Giáo Dục đối với những tư thục v́ thời điểm đó ngân sách giáo dục không đủ xây dựng trường lớp cho học sinh và đào tạo giáo chức chính quy nhưng việc lạ hơn nữa là Nhật Tiến leo cao, trở thành một hội viên Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục ngồi chung chiếu với những nhà giáo dục khoa bảng chính thống. (http://luutruvn.com/index.php/2016/11/02/phong-hoi-dong-van-hoa-giao-duc/),

 

(trích Nhật Tiến)

Nhật Tiến giải thích sự việc như sau: Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục được thành lập năm 1969 th́ năm 1970 đă h́nh thành Nhiệm kỳ I (1970-1974) mà Trung Tâm Văn Bút đă có một thành viên đắc cử Hội viên Thực Thụ, đó là LM. Thanh Lăng. Qua Nhiệm kỳ II (1974-1978), tôi đại diện Trung Tâm Văn Bút tham gia Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục do sự đề cử của các văn hữu lăo thành trong Văn Bút như Vũ Hoàng Chương, Vi Huyền Đắc, Đào Đăng Vỹ, Tam Lang Vũ đ́nh Chí, Lê văn Hoàn, Nghiêm Xuân Việt, Hồ Hữu Tường..v..v…” Sau đó tôi lại phải trải qua một cuộc bầu phiếu giữa các Hiệp Hội Văn Hóa, Văn Nghệ khác nữa th́ mới được trở thành Hội viên HĐ/VHGD nhiệm kỳ II (1974-1978) mà trong đó có GS. Phạm Cao Dương là một ứng viên đại diện cho ngành Giáo Dục ( GS Phạm Cao Dương hiện cư ngụ ở Quận Cam, Nam Cali). (trích Nhật Tiến)

 

Việc bổ nhiệm nói theo văn chương b́nh dân truyền khẩu “không có chó bắt mèo ăn cứt” này giúp cho Việt Cộng dễ thi thố đ̣n phép chính trị và hối lộ để mua chức, mua quyền cho những t́nh báo chiến lược nằm vùng.

Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục rơ ràng là một định chế quốc gia nhưng kỳ lạ thay?! ...sau khi Sài G̣n thất thủ Nhật Tiến vẫn b́nh chân như vại trong khi Uỷ Viên Hội Đồng Xă tỉnh lẻ cũng ăn cơm độn bo bo trong tù và đến tháng 10 năm 1979  vào thời đoạn Vơ Văn Kiệt cho xuất ngoại chính thức và bán chính thức Nhật Tiến ra đi (như con sáo Huyền Trân sang sông) do Hải Quân Mă Lai đă ngưng kéo ghe thuyền nhân ra biển mà  cho vào bờ làm thủ tục theo kết quả Hội Nghị Tháng 7-1979.

 

 

Tai ương xảy đến cho chuyến tàu của Nhật Tiến đă được nói rơ không cần phải nhắc lại. Nhật Tiến nhanh chóng được vào Hoa Kỳ. Mùi tân khổ mới nếm sơ sơ chưa đủ “dose” nên Nhật Tiến lại tiếp tục làm những chuyện kỳ lạ. Trong khi người dân thường ở quê nhà đang t́m đủ mọi cách để ra đi. Người tù VNCH c̣n rải khắp các trại tù từ Bắc chí Nam. Nhiều người cầm bút cũng góp phần làm chật trại giam. Thuyền nhân vượt biển c̣n nằm đầy các trại tỵ nạn chờ “asylum”. Dù vậy, làn sóng thuyền nhân vẫn đều đặn ra đi. Nhiều nước lại bắt đầu mất kiên nhẫn v́ gánh nặng thuyền nhân.

Hồng Kông là nước đầu tiên quyết định không tự động đón nhận người mới và sau ngày 16-6-1988, tất cả thuyền nhân tới Hồng Kông sẽ bị thanh lọc. Dù vậy, gần 34,000 người Việt đă tới Hồng Kông trong năm 1989, hầu hết hy vọng vào kịp trước khi cánh cửa tự động định cư bị đóng sập lại.

Sau 10 năm không áp dụng, Mă Lai lại bắt đầu chính sách đẩy ghe thuyền nhân ra biển, và đưa ra thời hạn kết thúc định cư: ngày 14-3-1989. T́nh h́nh này buộc LHQ phải mở ra một hội nghị mới, tổ chức vào các ngày 13-14 tháng 6-1989. Trong hội nghị, khoảng 70 nước chấp thuận Kế Hoạch Hành Động Toàn Diện 1989 (Comprehensive Plan of Action, viết tắt CPA). Mục tiêu chính lúc đó là giải quyết khoảng 100,000 thuyền nhân Việt đang trong các trại tị nạn khắp vùng Đông Nam Á và Hồng Kông, và đối phó với những người có thể ra đi các năm tới. Theo kế hoạch CPA, mỗi nước trong khu vực có một ngày ấn định để khép luôn cánh cửa tị nạn. Sau các ngày này, thuyền nhân phải bị thanh lọc; những ai rớt thanh lọc sẽ bị trả về VN. Kết quả của CPA là số thuyền nhân giảm nhiều. Trong năm 1989, khoảng 70,000 thuyền nhân Việt rời bỏ VN. Trong năm 1992, chỉ có 41 người Việt tới các trại tị nạn.

Vào lúc CPA chính thức kết thúc ngày 30-6-1996, với tốn phí hơn 500 triệu Mỹ Kim, người Việt trong các trại Đông Nam Á và Hồng Kông hoặc là được cho định cư, hoặc là được chiêu dụ tự nguyện hồi hương về VN. Những người đầu tiên về VN là 75 người về VN từ Hồng Kông trong tháng 3-1989. Nhưng không phải ai cũng chịu tự nguyện hồi hương. Cho nên chính phủ Hoa Kỳ cho lập chương tŕnh ROVR để sẽ tái phỏng vấn tại Việt Nam những thuyền nhân nào chịu về nước. Nhóm cuối cùng 486 người Việt rớt thanh lọc đă rời Trại Galang trong tháng 9-1996. Tính chung trong cả năm này, có 3,117 người Việt tự nguyện hồi hương, và có 1,377 người bị cưỡng bách hồi hương.

 

 

Trong giai đoạn tỵ nạn, nóng bỏng, khốc liệt đó, Nhật Tiến tự biến ḿnh thành cái loa tuyên truyền ra sức rủ rê, tích cực vận động lũ đầu chồn để phát hành cuốn “Trăm Hoa Vẫn Nở Trên Quê Hương” viết về những người đang hưởng ơn sủng của chế độ xă hội chủ nghĩa.Tự biến ḿnh trở thành động cơ chính cho chuyến tàu chở khách “ḥa giải, ḥa hợp” kéo c̣i hồi hương hôn đít bạo quyền. Tất nhiên chuyện không b́nh thường như thế khiến người tỵ nạn có phản ứng, chỉ trích, thậm chí chửi bới Nhật Tiến và bọn “Người Đầu Chồn” thậm tệ nhưng sống trên nước Mỹ, tất cả mọi người đều được luật pháp bảo hộ trước tất cả mọi đe dọa vũ lực, không ai có quyền ngăn cấm bọn hèn hạ khấu đầu vái lạy xin bọn cộng sản cho “ḥa hợp-ḥa giải” mà mọi người đều hiểu rằng bọn Việt Cộng chỉ chấp nhận sự quy thuận, đầu hàng chứ chúng không cần phải ḥa giải với những kẻ chúng đă đánh giá là thứ phản quốc, ma cô, đĩ điếm, sớm đầu  tối đánh....

 

Tôi muốn hỏi tất cả những người Việt Nam tỵ nạn c̣n biết thế nào là liêm sỉ một câu:

 

Nếu quư vị trở lại thời kỳ năm 1986-89 trong trạng huống là một người vừa đến bến bờ tự do, liệu quư vị có nỡ ḷng kêu gọi mọi người quỳ gối xin ḥa hợp, ḥa giải với Việt Cộng khi đồng bào của quư vị ở các trại tỵ nạn đang biểu t́nh, tuyệt thực, tự thiêu để phản đối việc cưỡng bách hồi hương hay không?

 

Nhật Tiến làm được, dưới nhận xét của chúng tôi Nhật Tiến là một loại thú vật nên không chút ư thức thế nào là liêm sỉ, hành động quay quắt, trơ trẽn, trâng tráo của hắn đă nói lên tất cả.

Nhật Tiến là ai? đứng ở vị trí nào trong khối người đông đảo sôi sục hận thù hầu hết là nạn nhân của cộng sản quanh hắn?

 

 

Khi Nhật Tiến đă được phép trở về Việt Nam, những người quan tâm đến sự việc đều biết nghề văn của Nhất Tiến th́ chẳng đến đâu nhưng lưỡi của Nhật Tiến khá nhám và mặt của Nhật Tiến rất dày. Năm 1980 thoát chết ở Thái Lan, đến Hoa Kỳ nhưng năm 1988-1989 khi những người CTNCT, thuyền nhân đang trong thời kỳ bị truy bức ác liệt th́ Nhật Tiến đă trâng tráo đâm những nhát lưỡi lê chí tử vào lưng người quốc gia để đổi lấy việc “cẩm y hồi hương” úp mặt vào đít bọn đầu nậu, quan văn nghệ của nền “văn hóa dép lốp, nón cối”.

 

 

II- NHẬT TIẾN THAY MÁU TỪ BAO GIỜ?

 

Thái độ và hành động của Nhật Tiến là thái độ vô liêm sỉ của một kẻ bất nhân đúng hơn là một con thú bốn chân thản nhiên vẫy đuôi mừng rỡ, liếm láp tay chân ghẻ lác của bọn dép râu nón cối, rối rít cuống quưt bợ đỡ bọn tiểu nhân gặp thời đắc chí, sau đó lại trâng tráo lên mặt, vênh váo chê bai, chửi rủa, mạt sát những người mà hắn gọi là đồng bào, đồng nghiệp, văn hữu thủy chung với xă hội miền Nam là loại người “đầu đông đá”.

 

Nhật Tiến huyênh hoang, khoác lác về cuốn sách “Trăm hoa vẫn nở trên quê hương : cao trào văn nghệ phản kháng tại Việt-Nam, 1986-1989 : tuyển tập.” xuất bản từ 26 năm trước. Cuốn sách này ra đời hơn ¼ thế kỷ nhưng chẳng mấy người biết đến, nay đă tuyệt bản, thất tung.

 

Đến thời gian gần đây Nhật Tiến có lẽ đă ở trạng thái hồi quang cố gom lại được vài đoạn, làm một bài tóm lược chuyển cho Văn Đoàn Việt do Nguyên Ngọc chủ xướng để báo công nên mới dẫn đến việc những Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản phải tháo lớp mặt nạ đạo đức, nhân bản để chỉ rơ bản lai diện mục của Nhật Tiến cho những người “học làm văn” sau này tránh khỏi những sai lầm trong nhận thức về những kẻ phản bội khi thấy Nhật Tiến có tiếng là “nhà văn của tuổi thơ”. Người đời thấy Nhật Tiến là người có giải thưởng quốc gia lá quư v́ vậy không hiểu rằng mấy chữ “nhà văn của tuổi thơ” xét về nghĩa đen hay nghĩa bóng đều là loại nhà văn viết cho con nít, nhi đồng đọc.

 

Đẳng cấp văn chương của loại truyện sách viết cho trẻ con dĩ nhiên cao hơn loại sách tập đánh vần ở lớp mẫu giáo chút chút. Mấy bạn văn nghệ, văn gừng có thói quen “ông vái qua, bà vái lại” tặng cho ông Nhật Tiến  thêm một số mỹ từ, sáo ngữ khen tặng “thế giới nhân bản trong truyện của Nhật Tiến” làm tăng thêm tính toàn cầu!! cho văn chương của Nhật Tiến. Đọc những lời các ngài “học làm văn bằng tay trái”.kính cẩn viết ra như vậy chúng tôi chỉ biết cười trừ.

 

Mục đích tối hậu của văn chương, nghệ thuật hay bất kỳ loại h́nh, lĩnh vực nào chăng nữa đều hướng tới con người cho nên cái việc căi cọ vị nghệ thuật, vị nhân sinh, tính nhân bản nhiều lúc thấy chỉ làm rối rắm sự thật.

 

Dưới đây là lời giới thiệu của Nhật Tiến về cuốn sách khởi xướng "ḥa giai ḥa hợp" với trào lưu "Đổi Mới"

 

 

Trích :

 

“TRĂM HOA VẪN NỞ TRÊN QUÊ HƯƠNG là nhan đề một cuốn sách được biên soạn bởi 27 người viết ở hải ngoại vào cuối thập niên 80 khi ở trong nước có vấn đề “đổi mới” và “cởi trói cho văn nghệ sĩ”.

Chính nhờ đường lối cởi mở này (dù chỉ trong một thời gian ngắn ngủi rồi lại bị khép lại) mà nhiều tâm t́nh thầm kín, nhiều ước vọng tự do của cả người viết lẫn người đọc có dịp được bung ra, in ấn tràn lan trên nhiều  mặt báo ở trong nước.

Là những người sinh hoạt trong giới Văn Học Nghệ Thuật ở hải ngoại, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê b́nh hay biên khảo đă cảm thấy ḿnh có liên đới trách nhiệm đến sự kiện kể trên và nhất là thấy nội dung vấn đề rất gắn bó với nhu cầu đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ trên đất nước. V́ thế, một số đông đảo anh chị em cầm bút đă ngồi lại với nhau trong những buổi gặp gỡ cuối tuần  ṛng ră trong cả một, hai năm trời để:

1) T́m hiểu cặn kẽ diễn tiến của phong trào văn chương đổi mới mà chúng tôi gọi tên là Văn chương Phản kháng để nêu rơ mục tiêu “không chấp nhận loại văn chương cung đ́nh” vốn đă tồn tại trước đó ở trong nước.

2) Góp phần phổ biến những lời tâm huyết, những sáng tác mang đầy những ước mơ về quyền làm người của nhiều văn nghệ sĩ trong nước, như thể : “ Ḿnh trót nói dối hết hai phần ba th́ cũng phải tự phủ định hai phần ba ấy. Đến tuổi này, lúc này, không nói dối được nữa.” (nhà văn Nguyễn Khải), hay “ Không phải cứ là nhà chính trị th́ cao hơn nhà nghệ sĩ. Nhà văn lớn phải là nhà tư tưởng lớn. Chính trị có nhiều cấp độ, thật đáng buồn khi người ta đ̣i văn nghệ trở thành sự vụ, đ̣i phải múa lợn lai kinh tế v.v… tức là hạ chính trị xuống những cấp độ thông tục nhất và bắt văn nghệ “phục vụ” ở cấp độ ấy.” (Tạ văn Thành –Học viện Nguyễn Ái Quốc) hay là : Kiểu bảo trợ có nhiều mức, nhiều dạng, nhưng mức cao nhất là đẻ ra nghệ thuật quan phương, như kiểu “tao đàn” của Lê Thánh Tông. Dạng nghệ thuật này khó mà có giá trị cao, v́ nó gắn với “cảm hứng nhà nước” (chữ mà anh Hoàng Trinh vừa nói) diễn đạt tư tưởng của nhà nước nhằm bảo vệ lợi ích của nhà nước. Trong khi đó, nghệ thuật chân chính phải phát ngôn ư thức nhân dân, ư thức thời đại, phải diễn đạt nhu cầu phát triển con người và xă hội cao nhất của thời đại và dân tộc. Những nghệ sĩ lớn bao giờ cũng phải “bung ra” khỏi ư thức ấy: độ lớn về tư tưởng và nghệ thuật của họ, đến thời đại c̣n chưa dễ chấp nhận, nói ǵ đến cái khung hẹp và thực dụng của tư tưởng và nghệ thuật cung đ́nh.(Nguyễn Đăng Mạnh- Đại Học Sư Phạm).

3) Gióng lên lời đáp ứng nhiệt thành rằng những nguyện vọng chính đáng của anh chị em cầm bút trong nước nói riêng, và toàn thể đồng bào nói chung sẽ luôn luôn được hỗ trợ bởi khối đông đảo người Việt hải ngoại, tất nhiên trong đó cũng có giới cầm bút.

4) Gom góp các tài liệu văn học nghệ thuật được sáng tác trong thời gian đó kèm thêm những bài nhận định, tổng hợp hay phê phán để in thành cuốn “Trăm Hoa Vẫn Nở trên Quê Hương”.

 

Ngưng trích

 

Đọc qua những lời rù quyến của Nhật Tiến chúng tôi thấy anh ta quả đúng với cái tên được người tặng cho “nhà văn của tuổi thơ”. Nhà văn viết cho trẻ thơ đọc nên không thể vươn lên thành Phù Đổng v́ nội lực, tư tưởng vốn c̣n quá ấu trĩ. Cái gọi là cao trào văn chương phản kháng mà Nhật Tiến nói tới thật ra chỉ là một hiện tượng bắt buộc phải diễn ra v́ chính “Đảng và Nhà Nước” đă yêu cầu, đă năn nỉ những người làm công tác văn nghệ văn học phải làm thế và người thủ lĩnh phất cờ, gióng trống, khua chiêng, đánh cồng, đập phén la, tru tréo kêu gào  ra quân tiến vào mặt trận “đổi mới” không ai khác là Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh với bút danh NVL (N V L).

Nguyễn Đăng Mạnh- Đại Học Sư Phạm đă kể lại trong hồi kư của ông ta như sau:

 

Trích (Nguyễn Đăng Mạnh- Đại Học Sư Phạm).

 

Năm 1986, nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ VI chính thức phát động công cuộc đổi mới đất nước. Đời sống văn nghệ chưa bao giờ vui đến thế. Lúc nào cũng như sống trong hội hè. Đúng là không có ǵ sướng bằng dân chủ thật sự, được tự do nghĩ và nói thực sự.Trần Độ lên thay Hà Xuân Trường phụ trách Ban văn hóa Văn nghệ trung ương. Hai ngày 6 và 7 tháng 10 năm 1987, tổng bí thư Đảng Nguyễn Văn Linh gặp gỡ các văn nghệ sĩ (4 Nguyễn Cảnh Chân). Lần đầu tiên giới văn nghệ sĩ được nghe những lời phát biểu đầy tính kích động tự do dân chủ ở một ông tổng bí thư Đảng Cộng Sản. Nào là “cởi trói”, “hăy tự cứu lấy ḿnh”, “không bẻ cong ng̣i bút”, “nh́n thẳng vào sự thật, nói thẳng sự thật”, “giờ không phải là lúc bón phân cho lúa, phải nhổ cỏ cho lúa có sức mọc lên”, “hồi phụ trách bí thư ở Sài G̣n, tôi đă làm chui nhiều việc đấy. Những anh em dưới quyền tôi sợ quá mỗi khi có Trung ương về thăm. Tôi nói với họ: Các anh cứ làm, nếu phải đi tù, tôi vào tù với các anh”, “hăy giải phóng cho con chim văn nghệ bay cao”..vv…

Những lời lẽ và khẩu khí ấy khiến mọi người không c̣n nghi ngờ ǵ ở chủ trương đổi mới thật sự của Đảng.

Ông Nguyễn Văn Linh đích thị là Goócbachốp của Việt Nam rồi – chúng tôi lúc đó đều đinh ninh như thế.

Buổi trưa, tổng bí thư ngồi cùng bàn ăn với anh em, mỗi người một bát phở. Buổi tối lại cùng ngồi xem phim Tướng về hưu và Chuyện tử tế.

 

Hai ngày liền, ông Linh chỉ nói mấy câu mở đầu c̣n để cho anh chị em tha hồ phát biểu tự do. Toàn phê phán lănh đạo làm nhiều chuyện thậm vô lư. Chẳng hạn Ái Vân thuật chuyện anh chị em sân khấu khổ cực như thế nào. Cấp phát th́ cấp áo, không cấp quần, tất rách không có để thay, khi biểu diễn phải đứng thế nào để che được phía chân đi tất rách.

 

Trong khi người này biểu diễn trên sân khấu th́ người khác bán trà chén ở cửa rạp. Ca sĩ Xuân Thanh xưng hô bác cháu với ông Linh, vừa nói vừa khóc: “Đi thi quốc tế, lănh đạo không cho đi sớm để chuẩn bị, không cho tiền để bồi dưỡng bà giáo Liên Xô tập luyện cho. Nhưng khi được giải th́ thu hết tiền.” Hoạ sĩ Nguyễn Thụ tố cáo: “Sang Liên Xô triển lăm tranh, tranh bán được, tiền bị thu hết.”

 

Trường hợp Nguyên Ngọc cũng tương tự. Anh được nhận giải thưởng quốc tế Á Phi (Đất nước đứng lên), tiền thưởng cũng bị thu hết, không bớt cho lấy một xu để chiêu đăi những người đến chúc mừng. Anh lại nói, hồi lănh đạo Văn nghệ ở quân khu năm, cứ vài tháng anh lại phải lên Cục chính trị lĩnh tư tưởng về cho anh em viết. Hết tư tưởng lại đi lĩnh chuyến khác, y như lĩnh tiền hay lĩnh gạo vậy.

 

Phạm Thị Thành th́ nói về chuyện duyệt kịch. Mỗi lần duyệt, chị không quan tâm ǵ đến hội đồng chuyên môn, mà chỉ chăm chú theo dơi một ông to đầu nào đấy vui chân tạt vào xem. Ông ta gật gù là yên trí lớn, ông ta lắc đầu là hỏng bét.Tào Mạt, sau Cách mạng tháng Tám đă là huyện uỷ viên. Nhưng anh không đi tiếp con đường chính trị mà chuyển sang làm văn nghệ. Anh nói, nếu cứ làm chính trị, anh là người tiến bộ, nhưng chuyển sang làm Văn nghệ th́ bị coi là phức tạp.

 

Nguyễn Khắc Viện th́ nói về những cái án Văn nghệ gọi là “xét lại” “phản động” “gây rối”, “phạm nhân” văn nghệ sĩ phải chịu h́nh phạt suốt đời. Hồ Ngọc th́ lên án lănh đạo biến văn nghệ thành thứ văn tuyên truyền phục vụ chính trị… Vui nhất là cuộc xung đột giữa Dương Thu Hương và Nguyễn Đ́nh Thi. Hương bảo Thi là đồ hèn, trí thức hèn hạ, đă tự nhận là hạt bụi. Thi th́ cho Hương là lưu manh, nhà văn đă đến lúc bị lưu manh hoá. Anh nói: “Đúng, tôi hay nói hạt bụi, giọt nắng, giọt lửa. Nhưng có hiểu ǵ không – anh gào to – tôi nói nhà văn là hạt bụi có tư tưởng.” Thực ra anh đă không nhắc lại đầy đủ lời anh phát biểu ở đại hội nhà văn lần thứ ba: “hạt bụi lấp lánh tư tưởng của các anh” (vừa nói vừa chỉ tay lên chủ tịch đoàn). ư kiến này chẳng qua cũng là học theo câu nói của một nhà văn Pháp: “con người là cây sậy có tư tưởng.” Tôi cũng phát biểu rất thẳng thắn và thoải mái, đại ư rằng, “tôi đă từng được gặp một ông to, không to bằng anh Linh đâu (ư nói Tố Hữu), tôi thấy ông ấy cứ nói liên miên, chỉ lo ban phát chân lư chứ không nghe quần chúng nói. Nay anh Linh nói ít, để anh em nói nhiều, nội điều đó thôi cũng là rất mới rồi.

 

Về lănh đạo văn nghệ, tôi cho “lănh đạo khinh bỉ sâu sắc văn nghệ sĩ”, và dùng lối chăn vịt, “lănh đạo văn nghệ theo lối chăn vịt đàn.” “con người mà bị khinh bỉ măi th́ tự nhiên cũng thấy ḿnh nhỏ bé lại, cũng hèn kém. Biết tôn trọng con người th́ con người tự thấy ḿnh cao lớn hơn.” Tôi lại ví văn nghệ như con chim. “Nhốt lại nó không hót hay hót không ra ǵ. Thả nó ra nó hót hay hơn, nhưng lại sợ nó bay mất…”

 

C̣n nhiều người phát biểu nữa như mấy anh đạo diễn điện ảnh, Nguyễn Quang Sáng, Lưu Quang Vũ, Anh Đức…, nhưng tôi không c̣n nhớ. Hồi đó giá có băng ghi âm ghi lại, giờ mở ra nghe th́ thật thứ vị. Nguyễn Khải, Nguyễn Minh Châu không thấy nói ǵ.Về lư luận phê b́nh văn học, tôi là người duy nhất được dự cuộc gặp mặt này.

 

Trần Độ gọi cuộc gặp gỡ này là “Hội nghị Diên Hồng của văn nghệ.”

Sau cuộc gặp Nguyễn Văn Linh, đời sống văn học nghệ thuật c̣n sôi nổi và vui hơn nữa với những cuộc tranh luận rất dân chủ trên báo Văn nghệ của Nguyên Ngọc và những cuộc hội thảo rất thẳng thắn chuẩn bị cho nghị quyết 05 của Bộ chính trị về văn nghệ tổ chức thường xuyên ở Ban văn hóa Văn nghệ của anh Trần Độ. Tôi nhớ anh Nguyễn Minh Châu nói, nhà văn Việt Nam cả ba thế hệ đều hèn.

 

Trước Cách mạng là nhà văn nô lệ; từ 1945 đến 1975 là nhà văn – lính, rất sợ cấp trên; sau 1975 là nhà văn đói nên cũng hèn. Anh lại nói Thánh Gióng ngày xưa đánh xong giặc th́ bay lên trời. Bây giờ các ông đánh xong giặc lẽ ra cũng phải biến đi để người khác quản lư đất nước. Như anh Độ, anh cũng nên thôi đi th́ phải. Đấy, hồi ấy cứ ăn nói thoải mái như thế nên rất vui.

 

Cánh đổi mới thường tụ họp với nhau, vừa nhậu vừa trao đổi những suy nghĩ của ḿnh. Ngoài Bắc có Nguyên Ngọc, Nguyễn Minh Châu, Xuân Cang, Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Đăng Mạnh, Ngô Thảo, Văn Tâm, Dương Thu Hương, Phạm Thị Hoài, Dư Thị Hoàn, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Quang Thân, Trần Quốc Vượng, Hồ Ngọc Đại..vv… Trong Nam th́ có Thu Bồn, Nguyễn Duy, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Quang Sáng, Trần Hữu Tá, Lê Ngọc Trà, Phan Đắc Lập…vv… Hoàng Phủ Ngọc Tường mỗi lần vào Sài G̣n cũng nhập vào nhóm này. Trần Mạnh Hảo một thời gian đóng vai đổi mới, thỉnh thoảng cũng đưa vợ đến tụ tập ở chỗ Thu Bồn.

 

Ở Khoa Văn Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi cũng hăng hái đứng ra tổ chức nhiều cuộc hội thảo rất vui về thời sự văn học, về đổi mới giảng dạy văn học, về cải cách chương tŕnh và sách giáo khoa, thu hút được khá nhiều cây bút cấp tiến trong trường, ngoài trường như Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyên Ngọc, Nguyễn Kiên, Nguyễn Trọng Oánh, Lại Nguyên Ân, Vương Trí Nhàn, Hồ Ngọc Đại, Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Dư Thị Hoàn…

Nguyễn Khải hồi này được ông Trần Độ triệu ra Hà Nội để chuẩn bị Đại hội nhà văn lần thứ IV. Anh cùng Nguyên Ngọc hoạt động rất hăng hái, hô hào văn nghệ sĩ nói thẳng nói thật.

 

Ngưng trích

 

Đọc qua đoạn hồi kư thượng dẫn chắc chúng ta có thể thấy rơ phong trào đổi mới toàn diện do Đảng Cộng Sản chính thức phát động, khởi xướng vào thập niên 1980. Chính sách Đổi Mới được chính thức thực hiện từ Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần VI, năm 1986.

 

Hải ngoại thời gian đó Việt Cộng c̣n đang bị Hoa Kỳ cấm vận nên không có ṭa đại sứ ở Hoa Kỳ để tuyên truyền. Mọi việc hoàn toàn trông cậy vào những nhóm t́nh báo chiến lược phái khiển thi hành.

 

Nhật Tiến đă trở thành nhân vật tiên phong, núp dưới “b́nh phong ḥa hợp, chiêu bài ḥa giải" phát động chiến dịch quyết tâm làm theo lời kêu gọi Đổi Mới của đảng cộng sản Việt Nam bất kể sự khuyên can, phê phán của đại khối người Việt Tỵ Nạn và một số người cầm bút quốc gia không chấp nhận thỏa hiệp vô điều kiện với cộng sản.

Nhật Tiến hành động ăn nói như kẻ phát cuồng v́ viễn tượng huy hoàng sáng lạn của sự nghiệp tương lai.

 

Tất nhiên chúng ta rất khó có bằng chứng đề quyết đương sự là một cán bộ phái khiển. Như ngày xưa có ai dám bảo Phạm Xuân Ẩn là điệp viên chiến lược của Việt Cộng.Tuy nhiên khách quan nhận xét th́ hoạt động, lời ăn, tiếng nói  của Nhật Tiến đáng ngờ vực v́ rất đồng bộ với những ǵ đang diễn ra ở Việt Nam cùng thời đoạn.

Vai tṛ chủ xướng “ḥa hợp ḥa giải” của Nhật Tiến ở hải ngoại chẳng khác ǵ tổng bí thư đổi mới Nguyễn văn Linh ở quốc nội. Trong ứng ngoài hợp rất nhịp nhàng đúng theo tinh thần Đại Hội VI.

 

Thời Việt Nam Cộng Ḥa chúng ta có chính thể, có luật pháp, hiến pháp có quân đội, lực lượng bảo vệ an ninh, có nhà tù để tống giam, xét xử, trừng trị  những tên cộng sản nằm vùng khi chúng bị phát giác. Nghi ngờ th́ có cơ quan an ninh theo dơi để ngăn chặn. Ở đất nước tạm dung' Người Việt Tỵ Nạn chỉ có ḷng căm hận và nguyền rủa những kẻ trở cờ, phản bội đó là cái ngưỡng không thể vượt qua. Tuy nhiên chúng ta cần phải t́m ṭi, phải suy nghĩ để chứng minh những điều chúng ta cảm nhận từ những hành động, ngôn từ bất b́nh thường của những gă hoạt đầu ngơ hầu đi tới việc vạch rơ Lằn Ranh Quốc Cộng để phân minh sự khác biệt về tư tưởng.

Nhật Tiến quả là kẻ đă đánh mất nhân phẩm khi buông ra những lời chỉ trích người tỵ nạn, người cầm bút tỵ nạn sắt son ǵn giữ tinh thần chống cộng, không đồng t́nh với hành động hèn hạ, vô liêm sỉ trở cờ, quay giáo của ông ta là những người có “đầu đông đá”.

Nhật Tiến là một gă mù ḷa trí tuệ khi không thấy rằng bản thăn hắn và bầy đàn a dua ủng hộ hắn chỉ là một thiểu số quá nhỏ bé trong khối người đông đảo oán hận cộng sản ở Hoa Kỳ, ở hải ngoại. Tổng cộng bọn người có tên trong tuyển tập là 27 nhưng vẫn có những kẻ bị “bắt cóc bỏ đĩa”.

Đám người này không nghĩa lư ǵ trong cái biển người mênh mông thù hận quanh chúng. Nhật Tiến và đồng bọn làm lợi cho Việt Cộng tất nhiên người quốc gia khinh bỉ tẩy chay chúng nhưng ngay cả bọn Việt Cộng cũng không chấp nhận chúng. Bọn Việt Cộng chỉ ban ơn cho những kẻ thừa hành mẫn cán nhưng ngay cả sự ban ơn đó cũng mau chóng biến mất khi kẻ đó không c̣n tác dụng.

 

Ở Việt Nam màn kịch đổi mới mau chóng mất thiêng, mời độc giả đọc tiếp một đoạn hồi kư

 

Trích (Nguyễn Đăng Mạnh- Đại Học Sư Phạm):  

 

Nhưng chẳng bao lâu, thế cờ bị lật ngược. Nguyên Ngọc mất chức Tổng biên tập báo Văn nghệ. Nguyễn Khải thấy động, lặn biến vào Nam. Tố Hữu nắm lại lá cờ Văn nghệ. Trần Độ mất chức (1989). Tố Hữu phê phán bản Đề cương văn hoá văn nghệ của Nguyên Ngọc ở hội nghị nhà văn đảng viên. Nguyễn Đ́nh Thi trở lại cùng với cánh bảo thủ chuẩn bị Đại hội nhà văn lần thứ IV. Cánh đổi mới bị đánh dồn dập: Lê Ngọc Trà, Hoàng Ngọc Hiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Đăng Mạnh, Dương Thu Hương, Phạm Thị Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Văn Tâm, Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh bị tước giải thưởng. Hội đồng chung khảo phải viết bài sám hối (riêng Nguyên Ngọc và Lê Ngọc Trà không chịu).

Bọn bảo thủ và cơ hội chủ nghĩa nổi lên, ngày càng làm mưa làm gió. Trong Nam có Chế Lan Viên, Bảo Định Giang, Anh Đức, Vũ Hạnh, Diệp Minh Tuyền, Mai Quốc Liên, Trần Thanh Đạm, Hoàng Nhân, Phạm Tường Hạnh, Trần Trọng Đăng Đàn… Ngoài Bắc có Hà Xuân Trường, Nguyễn Đ́nh Thi, Huy Cận, Hoàng Trung Thông, Đông Hoài, Hồ Phương, Bùi Đ́nh Thi, đám Văn nghệ quân đội, Thành Duy, Lưu Trọng Lư, Nông Quốc Chấn, Hoàng Xuân Nhị, Phan Cự Đệ, Hà Minh Đức, Phương Lựu, Nguyễn Văn Lưu, Vũ Quần Phương, Nguyễn Thị Ngọc Tú, Hữu Thỉnh, Hồng Diệu… Cánh này rất có thế lực v́ đằng sau có Lê Đức Thọ, Nguyễn Đức B́nh, Trần Trọng Tân… Nguyễn Văn Linh giờ lại xoay ra chửi Dương Thu Hương và Nguyễn Khắc Viện.

Vào cuối những năm 80, hai lực lượng cấp tiến và bảo thủ, cơ hội, từ chỗ tương đương về thế và lực, chuyển dần đến chỗ cánh bảo thủ hầu như làm chủ trận địa. Lănh đạo về sau dùng cả đến bọn lưu manh, đầu gấu trong văn nghệ như Nguyễn Văn Lưu, Trần Mạnh Hảo…V́ những lẽ đó, từ cuối những năm 80, đặc biệt là từ đầu những năm 90, t́nh h́nh văn học xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, nhất là về lư luận, phê b́nh.

 

Ngưng trích

 

Người mà Nhật Tiến kính trọng, ái mộ nhất chúng ta thấy rơ là Nguyên Ngọc v́ nếu không kính quư hay căm ghét không ai đi chọn để viết về một con người. Nguyên Ngọc, là chủ tịch Chi Hội Văn Nghệ Giải Phóng miền Nam Trung Bộ, phụ trách báo Văn Nghệ Quân Giải Phóng Khu 5, ông ta có những bút hiệu  khác như Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Kim. Sau 1975, ông ra Hà nội, công tác ở tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, rồi phụ trách Ban Thường Vụ Hội Nhà Văn V.N trong cương vị Bí thư Đảng Đoàn. Nhật Tiến xem Nguyên Ngọc như một bậc tôn sư dẫn đường chỉ lối trong bài viết ”Nhà văn Nguyên Ngọc : những suy nghĩ và hành động trong cao trào văn nghệ phản kháng” đều trích dẫn từ bản “Đề cương đề dẫn thảo luận ở Hội Nghị Đảng Viên bàn về sáng tác văn học “. Tháng 6/1979.

Chúng tôi tin rằng Nhật Tiến đă có bản đề dẫn này trước khi xuống tàu vượt biển tháng 10/1979. Ḷng ái mộ, tin tưởng của Nhật Tiến đi đến mức sùng bái khi năm 1986 diễn biến về mặt văn học, văn nghệ ở Việt Nam xảy ra phù hợp với những suy nghĩ Nguyên Ngọc đă viết.

Nhưng “Đổi Mới” đến ba năm là đă đủ xoa dịu những bất măn của quần chúng trong mọi mặt để cứu Đảng và Nhà Nước, đủ để cho “cỏ dại và rắn độc chống lại chủ nghĩa cộng sản ḅ ra hết để diệt hết một lần”. Đảng Cộng Sản đă t́m ra biện pháp điều tiết phản kháng và mâu thuẫn nội tại nhằm duy tŕ sự độc tài, độc đảng của họ để tồn tại.. Đó là lư do chính khiến Nguyên Ngọc bị cách chức vào ngày 2-12-1988.

Dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản số phận của dân tộc Việt Nam là số ba đào nên không ǵ đúng hơn khi mượn  lời của bậc tiền bối Nguyễn Du:

“ Chém cha cái số ba đào.

Cởi ra rồi lại thắt vào như chơi”

 

Tết Canh Ngọ ra ngày 13-1-1990, nhà văn Nguyên Ngọc đă thổ lộ:

 

“Những năm gần đây, tôi thấy viết càng khó hơn. Lần này th́ có lẽ không phải chỉ v́ “tính trời”; tôi thấy cần t́m cho ḿnh một tiếng nói khác, một ngôn ngữ nghệ thuật khác. Quanh tôi, và trong tôi đă có biết bao thay đổi không nhỏ, không giản đơn. Phải viết khác. Mà đối với người cầm bút đă có nghề đôi chút, th́ có lẽ không có ǵ khó hơn là viết được khác đi. Đó là “thay máu” như anh Nguyễn Minh Châu từng nói.

Thay v́ nhận thấy sai lầm của bản thân để ăn năn , hối ngộ. Nhật Tiến c̣n ngoan cố buông ra những lời lẽ ngu đần, dốt nát cực kỳ khi lập lại ư kiến chỉ đạo của Nguyên Ngọc như sau:

“Quả là quanh con người và trong con người của mỗi nhà văn đă có biết bao nhiêu thay đổi không nhỏ, không đơn giản. Khát vọng về một đời sống tốt đẹp hơn, về một sinh hoạt xă hội có đầy đủ tự do dân chủ đă như một cao trào không thể ngăn cản được của con người đang chuẩn bị bước vào một thế kỷ mới. Nhà văn Việt Nam, hay giới cầm bút nói chung, dù ở bất cứ nơi nào trên mọi phần đất thế giới không thể không nh́n thấy khuynh hướng đó và không thể không “thay máu” để chia xẻ nhịp tim đập chan hoà niềm tin mới về một vận hội mới của tương lai dân tộc. Niềm tin đó, không chỉ là mối ấp ủ riêng tư của Nguyên Ngọc hay những nhà văn, nhà thơ trong phong trào văn chương đổi mới ở quê nhà, mà hẳn c̣n là những ước mơ của toàn thể người Việt Nam vẫn từng thiết tha đến tiền đồ của dân tộc.”

 

Trích Nhật Tiến : “Nhà văn Nguyên Ngọc : những suy nghĩ và hành động trong cao trào văn nghệ phản kháng” tháng 4 năm 1990.

 

Nguyên Ngọc trích hai chữ “thay máu” của Nguyễn Minh Châu trong cái tâm thế của một bút nô cộng sản cảm thấy hương vị quyến rũ của tự do nên muốn tẩy sạch máu dơ, máu nhiễm trùng đại dịch cộng sản để được viết như con chim tự do phóng khoáng bay cao trong bầu trời mênh mông, bao la, bát ngát.

 

Nhật Tiến gă học tṛ ngu dốt, đần độn của Nguyên Ngọc trở thành con vẹt lập lại hai chữ “thay máu” qua sự truyền đạt từ sư phụ hắn học được của Nguyễn Minh Châu đă biến những nhà văn tự do của dân tộc Việt Nam ở mảnh đất quốc gia bị cộng sản chiếm đoạt trở thành những con người cần phải thay ḍng máu dũng cảm sẵn sàng chết cho quyền tự do phát biểu, sáng tạo như Nguyễn Mạnh Côn, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Tú bằng ḍng máu nô lệ, hèn hạ, đê mạt của bọn bút nô Việt Cộng. Nhật Tiến quả xứng đáng là nhà văn của nhi đồng khi không nhận thấy giữa hai người đối nghịch, đem chữ nghĩa của người này sử dụng đặt vào một  người khác lập tức biến đổi kết quả từ tốt thành xấu, ngược lại hoàn toàn.

 

Lời lẽ phát đi từ cửa miệng Nhật Tiến đồng t́nh với những bút nô Việt Cộng cho thấy Nhật Tiến thân ở miền Nam từ năm 1954 nhưng tâm th́ như Huyền Trân ở kinh đô của Chàm nhưng vẫn nhớ về Thăng Long. Nhật Tiến trở cờ quá sớm từ những năm đầu 1980 nhưng việc hoàn toàn lột xác "thay máu" để  đứng về phía đối lập với người quốc gia khiến chúng tôi tự hỏi Nhật Tiến đă "thay máu" từ bao giờ?

 

III- CHIÊU BÀI H̉A GIẢI H̉A HỢP DÂN TỘC, GIAO LƯU VĂN HÓA.

 

Ḥa giải ḥa hợp dân tộc là một chiêu bài Hồ Chí Minh đưa ra từ thời kỳ hậu thế chiến II ở Việt Nam, khi quân đội Nhật đầu hàng Đồng Minh năm 1945, đảng cộng sản D9o6ng Dương đă nhanh tay “cướp chính quyền”  vào ngày 19/8/1945 ngay sau đó ngày 2/9/1945 Hồ Chí Minh lănh tụ CSVN đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quăng trường Ba Đ́nh và thành lập chính phủ Việt Nam DânChủ Cộng Ḥa với mưu toan độc quyền cai trị đất nước nhưng các cường quốc trong lực lượng Đồng Minh không thừa nhận chính phủ này. Họ vẫn tiến hành giải pháp do tối hậu thư Potsdam đưa ra ngày 26-7-1945, theo đó việc giải giới quân đội Nhật tại Đông Dương ở bắc vĩ tuyến 16 do quân đội Trung Hoa (Quốc Dân Đảng) phụ trách và ở nam vĩ tuyến 16 do quân Anh phụ trách.  

 

Theo tối hậu thư Potsdam, 200,000 quân Trung Hoa vào Việt Nam giữa tháng 9-1945. Ở  miền Nam, quân Anh đến Sài G̣n do tướng Douglas Gracey chỉ huy, vào đầu tháng 10-1945, nhờ sự giúp đỡ của người Anh, quân Pháp do tướng Leclerc cầm đầu đổ bộ khá đông ở Nam Kỳ. Sau khi tái chiếm miền Nam, người Pháp tiến quân từ nam ra bắc, dự tính tái chiếm toàn bộ Đông Dương. Cùng giai đoạn đó các lănh tụ Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội (Việt Cách) và Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) từ Trung Hoa trở về Việt Nam sau thế chiến thứ hai, quyết liệt chống đối Hồ Chí Minh và mặt trận VM. Khi Nguyễn Hải Thần, lănh tụ Việt Cách cùng với Tiêu Văn, từ Quảng Châu về Việt Nam, liên lạc và hội họp với Jean Sainteny, đại diện Pháp ở Bắc Kỳ ngày 12-10 và 15-10-1945 tại Hà Nội, để thảo luận về tương lai chính trị Bắc Kỳ. Trước t́nh h́nh đó, ngày 23-10-1945, Hồ Chí Minh liền mời Nguyễn Hải Thần họp tay đôi giữa hai bên, và kư thỏa thuận hợp tác giữa VM và Việt Cách. Trong khi đó, Vũ Hồng Khanh, lănh tụ VNQDĐ  đến ngày 6-11-1945, mới về tới Hà Nội.

 

Ngày 8-11-1945 Nguyễn Hải Thần đ̣i thành lập một chính phủ liên hiệp phù hợp với ư muốn của các tướng lănh Trung Hoa v́ trước khi Lư Hán qua Việt Nam, Hoa Kỳ gây ảnh hưởng để Tưởng Giới Thạch bắt tay với Mao Trạch Đông. (T.E. Vadney, The World Since 1945, London: Penguin Books, 1987, tr. 121.) Ngày 14-8-1945, chính phủ Tưởng Giới Thạch kư hiệp ước thân hữu với Liên Xô. (Trevor N. Dupuy, Curt Johnson và David L. Bongard, The Harper Encyclopedia of Military History, New York: HarperCollins, 1993, tr. 1423.)

 

Do đó, chính phủ và các tướng lănh Trung Hoa, vừa ủng hộ các nhà lănh đạo Việt Nam theo chủ nghĩa dân tộc, vừa muốn Việt Nam theo công thức quốc cộng liên hiệp như Trung Hoa, nên họ áp lực cả hai phía ngồi lại với nhau. Các tướng lănh Trung Hoa c̣n muốn giải quyết cho xong vấn đề Việt Nam để rút quân về ứng phó với t́nh h́nh Trung Hoa.

Để gây ḷng tin nơi các đảng phái theo chủ nghĩa dân tộc, nhất là các tướng lănh Trung Hoa Quốc Dân Đảng đang có mặt ở Hà Nội, Hồ Chí Minh tuyên bố giải tán đảng CSĐD ngày 11-11-1945 và thành lập Hội Nghiên Cứu Chủ Nghĩa Mác-xít do Trường Chinh (Đặng Xuân Khu) làm tổng thư kư.

 

Lúc đó, VM chỉ có khoảng từ 2,000 đến 5,000 đảng viên Cộng sản, lực lượng c̣n non yếu nên Hồ Chí Minh đă chủ trương dùng “tŕ hoăn kế” để đối phó với Việt Nam Quốc dân Đảng (Việt Quốc) và Việt Nam Cách mệnh Đồng minh hội (Việt Cách).

 

Phía lănh tụ các đảng phái theo chủ nghĩa dân tộc và các nhà trí thức yêu nước không phải là không biết về lai lịch Hồ Chí Minh, và cũng không phải không có những nghi ngờ đối với VM cộng sản. Tuy nhiên, các đảng phái quốc gia ở thế chẳng đặng đừng, phải gia nhập chính phủ liên hiệp, v́ đă chậm chân để cho VM chiếm được chính quyền trước; nay muốn tranh đấu giành lại chính quyền khỏi tay VM, th́ phải chấp nhận ngồi lại tranh đấu chính trị.

 

Theo thỏa thuận ngày 24 tháng 12 năm 1945 giữa Việt Minh và hai đảng này, trong đó Việt Cộng tự nguyện biếu tặng 70 ghế đại biểu quốc hội năm 1946 cho hai đảng, không qua bầu cử. Thái độ của VM tỏ ra ḥa hoăn, kêu gọi ḷng yêu nước, đoàn kết và liên hiệp để cùng nhau chống ngoại xâm nhưng sau lưng họ thực hiện các cuộc khủng bố ngầm, thủ tiêu lẻ tẻ những địch thủ chính trị và đe dọa những ai không theo VM. Kết cuộc thảm hại từ sự ngây thơ của các tiền bối trong Việt Nam Quốc dân Đảng (Việt Quốc) và Việt Nam Cách mệnh Đồng minh hội (Việt Cách) trước những thủ đoạn ám toán thâm độc của VM đă đẩy các thành phần quốc gia vào thế bại vong đến nay vẫn chưa gượng dậy nổi.

 

Lịch sử Việt Nam từ đó đến nay trải qua nhiều biến chuyển người quốc gia mỗi khi nói chuyện với Cộng Sản là nhận thêm một lần thất bại, lần sau đau đớn hơn lần trước. Điều này không có ǵ là khó hiểu khi người quốc gia sẵn sàng đặt quyền lợi của tổ quốc và dân tộc lện bản vị tối thượng sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, đảng phái cho đại cục ngược lại người Cộng Sản đặt quyền lợi của đảng cộng sản lên trên hết. Họ nhân danh chủ thuyết phi nhân không tưởng đấu tranh cho giai cấp, bảo vệ chuyên chính vô sản (giả hiệu) họ sẵn sàng xuống tay bán đứng, chà đạp tất cả từ t́nh yêu tổ quốc, t́nh gia đ́nh, t́nh phụ tử, mẫu tử, t́nh đồng chí, đồng đội, t́nh dân tộc, nghĩa đồng bào.

 

V́ thế đă là người quốc gia phải tự hiểu rằng không người nào, tập thể nào, tổ chức nào hay thế hệ nào được phép đi vào con đường ngu xuẩn nói chuyện ”ḥa giải, ḥa hợp” với cộng sản để không những chuốc lấy họa hại ô nhục cho bản thân, tổ chức mà c̣n gieo rắc hậu họa cho xă hội nhân quần tỵ nạn hải ngoại.

 

Trước 30 – 4- 1975 Hoa Kỳ cứu vớt số người làm thuê ra khỏi Việt Nam, bám đuôi là nhóm lính tráng, văn vơ bá quan thuộc triều đ́nh Nguyễn VănThiệu tham sống sợ chết tự ư đào ngũ, đào nhiệm chạy theo Hoa Kỳ bỏ mặc Sài G̣n cho dép râu  chà đạp. Vài năm sau phong trào liều mạng trốn khỏi Việt Nam v́ không chịu nổi cuộc sống cơ cực dưới sự cai trị của Việt Cộng đă chạy trốn điên cuồng tới mức có câu:”Một là con nuôi má, hai là má nuôi con, ba là con nuôi cá”.

 

Chắc chắn Nhật Tiến bước chân xuống tàu tháng 10/1979 cũng không ngoài nguyện vọng như mọi người vượt biển thời đó. Chính Nhật Tiến đă viết ra: Sau 30-4-1975, tôi không có cơ hội đi thoát và đă ở lại Việt Nam.Trong hơn 4 năm trời ṛng ră, tôi đă chứng kiến hay đă trải qua khá đầy đủ những hệ lụy của một con người sống trong cái mô h́nh xă hội do những người Cộng Sản tạo dựng nên. Đấy là một xă hội hoàn toàn mất tự do, đầy dẫy những bất công phi lư và toàn bộ guồng máy điều hành đất nước đă được đặt trong tay những con người ngu muội, thiển cận, nh́n đâu cũng thấy kẻ thù và sẵn sàng áp đặt mọi thứ luật lệ bất công lên đầu các tầng lớp quần chúng để dễ dàng trấn áp. Cho nên cùng với hàng triệu con người VN khác, tôi đă xuống thuyền đi t́m Tự do !

 

Nhưng khi nghe lời “bác Nguyễn Văn Linh” kêu gọi giới văn nô cộng sản diễn tṛ phản kháng, ông Nhật Tiến đă tách khỏi đám đông “hàng triệu con người VN khác“ dùng lại chiêu bài cũ kỹ xóa bỏ hận thù, chủ xướng giao lưu, ḥa giải ḥa hợp với Việt Cộng (chủ yếu là trong đám học làm văn) hợp xướng với đám bút nô vừa được lệnh dấy lên cao trào đổi mới, cởi mở. Trở mặt miệt thị đám đông hàng triệu người đi t́m tự do như ông trước đó.

 

Nếu không phải ra đi do có nhiệm vụ được giao phó th́ việc này rất đáng ngạc nhiên v́ chỉ sau vài năm ở Hoa Kỳ, ông Nhật Tiến đă thay máu, lột xác một cách thần tốc, nhẹ nhàng như diễn viên hết tṛ cởi y trang và gỡ bỏ cái mặt nạ “ông Thiện”.  Thành quả “bó thân về với triều đ́nh làm hàng thần lơ láo” ngoài cuốn tuyển tập tai tiếng thất tung, ông Nhật Tiến và Khánh Trường c̣n dự định đưa về Việt Nam in một cuốn tuyển tập của những “nhà học làm văn” ở hải ngoại (35 người) nhưng rốt cuộc chuyện không thành. Lư do Việt Cộng không cho in, Khánh Trường phải đơn phương xin hủy hợp đồng, tiền đă quyên góp sau phải trả lại cho đám tập viết, háo danh, thiếu liêm sỉ, đói độc giả.

 

Tại sao chúng tôi lại nặng lời như vậy v́ dưới chế độ có tham vọng kiểm soát, khống chế cả tư tưởng con người đừng có ảo tưởng cơ quan kiểm duyệt, cắt xén của Việt Cộng sẽ để lọt qua bất cứ một thông điệp tự do nào đến với đồng bào, người đọc trong nước. Những con người sính văn chương, yêu tự do sáng tạo mà bỗng lên cơn “bệnh dại” tự rủ nhau chui đầu vào để cộng sản rọ mơm th́ thật khó mà bảo rằng đó là những người có tri thức.

 

Cuối cùng Nhật Tiến chỉ được người hải ngoại nhớ tới v́ tai tiếng chủ xướng làm “văn chương đầu hàng” gieo được hai cái mầm ung thư Hợp Lưu và Văn Học mà ngày nay những người được sang tay đang cố chữa trị, hay cố duy tŕ. Chốt lại cả giai đoạn bán ḿnh, vong thân đó chỉ có ḿnh Nhật Tiến được in chung với Nhật Tuấn, người em ở lại miền Bắc một cuốn sách Quê Nhà Quê Người  vào năm 1994.. Nhật Tiến đă không trở về sống ở trong nước để ḥa giải, ḥa hợp, giao lưu văn hóa với những người cộng sản. Ông ta chỉ ṃ về hàng năm như để chứng minh những toan tính trước đây là viễn kiến. Thật tội nghiệp khi thứ viễn kiến mù ḷa, tráo trở của Nhật Tiến đă bị bóp chết sau một giai đọan ngắn ngủi gần ba năm. Nhật Tiến đă 80, dân gian ta có câu ”ốm tha- già thải”, tuổi của ông ta không đáng để bị kéo trở lại để chỉ trích nếu ông đừng tỏ thái độ hung hăng áp bức người cô thế.

 

Nếu không v́ thái độ vô giáo dục của Michael Bùi, con ông ta khiến chúng tôi nghi ngờ phải xem lại những bài viết về Nhật Tiến chắc không c̣n ai nh́n thấy những sự thật đầy nghi vấn về ông ta và cũng chẳng ai cần vạch trần bản lai diện mục của một con người tráo trở, chủ trương, lĩnh xướng phong trào “văn chương đầu hàng”.

 

Đọc “Hồi Kư Trong Những Năm Tháng Lưu Đầy Trong NgụcTù Cộng Sản” của Duyên Anh, chúng tôi thấy viết về chuyện bắt bớ các nhà văn miền Nam có đoạn như sau:”Từ 30-4-1975 đến 2-4-1976, cộng sản dành một thời gian khá dài để tiêu diệt ảnh hưởng của các nhà văn Sàig̣n, đồng thời, chờ đợi nơi họ một thái độ mới thích nghi với chế độ mới. Cộng sản đă thất vọng. Những người có tiếng tăm, đa số, không thích khước bỏ vinh quang cũ của họ. Họ im lặng.

Chỉ c̣n bọn cầm bút vớ vẩn, khờ khạo là lăng xăng trong trụ sở Hội Văn Nghệ Giải Phóng để mưu cầu công danh, hi vọng chiếm địa vị của đàn anh đă bị khu trừ khỏi sinh hoạt văn nghệ. Người ta thấy vô số những khuôn mặt “bốn sáu” trên tuần báo Văn Nghệ Giải Phóng, trên giai phẩm Xuân Tin Sáng với những câu trả lời “phỏng vấn” cộng sản hơn cả cộng sản. Người ta đọc những bài thơ, những truyện ngắn của “nhà văn Sàig̣n phản tỉnh”! Có cần thiết phải nêu tên họ ra không nhỉ? Với tôi th́ không, mặc dù, trong đám họ, có kẻ vẫn tiêu bạc giả ở Mỹ, ở Pháp, sau khi cộng tác với cộng sản chán chê đến chán chường, họ đă trốn khỏi Sàig̣n.

 

 Đảng chờ đợi nhà văn, nhà thơ Sàig̣n đến. Mà nhà văn, nhà thơ Sàig̣n th́ cứ lơ lơ láo láo đi giữa đời sống mới, bất chấp mọi sự. Bọn này không sĩ quan, không viên chức chế độ cũ, không đảng phải, không tư sản mại bản, không t́nh báo nên không thể bắt chúng nó đóng 10 ngàn đồng đi tŕnh diện học tập được. Phải t́m cách bắt chúng nó, phải chụp lên đầu chúng nó một cái tội thật …”lô-gích”, không phải là tội nhà văn. Trần Bạch Đằng thảo kế hoạch.”

Trong cuốn hồi kư này tác giả liệt kê một bản danh sách khá đầy đủ các nhà văn miền Nam, từ kẻ c̣n sống đến người chết. Nhật Tiến không hề được nhắc đến, nhớ tới, việc này có hai khả năng một là Duyên Anh thấy không đáng để nhớ tới, hai là Nhật Tiến nằm trong loại Duyên Anh khinh bỉ.

 

Duyên Anh viết nguyên văn:

Qua danh sách này, trừ những nhà văn, nhà báo di tản trước 30-4-1975, và trừ những nhà văn ngàn đời không chính kiến, người đọc sẽ có 2 câu hỏi:

1. Tại sao một số khuôn mặt văn nghệ sừng sỏ cỡ tác giả “Băo thời đại” không hề bị bắt mà c̣n được leo lên máy bay … vượt biên?

2. Tại sao một số khuôn mặt văn nghệ có giải thưởng đă không bị bắt mà c̣n được cộng tác với văn nghệ của chế độ mới? “

Nhật Tiến có lẽ nằm theo nhóm thuộc câu hỏi số 2..

 

Hon hai mươi lăm năm trước đă có nhiều người chỉ trích, thậm chí rất nặng lời với Nhật Tiến. Cuộc chiến ngôn ngữ giữa đôi bên nặng mùi uế tạp nhưng bất kể hai bên đă sử dụng những thủ pháp nào vẫn chỉ có một sự thật đọng lại là có những thành phần núp bóng quốc gia “trốn đói” đến Hoa Kỳ đă đón gió, trở cờ kêu gọi giao lưu, ḥa giải – ḥa hợp với bọn bút nô, thợ viết cộng sản ngay khi đảng cộng sản Việt Nam chủ trương đổi mới, cởi mở để t́m biện pháp cứu đảng. Nhật Tiến không hề chối bỏ chủ trương của ông ta qua những lần sắp xếp dàn dựng tṛ phỏng vấn.

Bà Thụy Khê đă viết :” Trong mười ba năm ở hải ngoại, ông đă chắn mũi chịu sào, mở luồng cho tư tưởng xoá bỏ hận thù, để mọi người – bên này cũng như bên kia – xích lại gần nhau. Và ở thời điểm này – mười bảy năm sau ngày thống nhất đất nước – việc đối thoại giữa người Việt với người Việt vẫn chưa phải là chuyện hiển nhiên – mà c̣n phải qua nhiều khó khăn, thử thách…và đặt câu  hỏi như sau :

 

 “Thụy Khuê: – Anh là người tha thiết, muốn thực hiện giao lưu văn hóa bằng thực chất của vấn đề.  Nghĩa là muốn các tác phẩm viết ở hải ngoại được in ở trong nước và ngược lại những tác phẩm viết trong nước được in ở hải ngoại.  Anh đă làm việc đó với họa sĩ Khánh Trường và một số bạn văn khác. Xin anh kể lại quá tŕnh của công việc ấy.”………….

Trong một cuộc phỏng vấn khác vào năm 1995:

 

Vị Giang cũng đặt ra câu hỏi: Theo tôi được biết th́ nhiều người chống đối anh v́ anh có chủ trương giao lưu  văn hóa. Thực sự anh quan niệm thế nào về chủ trương đó ?..........

 

Nhật Tiến trả lời :  Một cách tổng quát, giao lưu văn hóa không có nghĩa là thỏa hiệp với cường quyền hay bạo lực để tiếp tục kéo dài măi t́nh trạng bi thảm trên quê hương. Giao lưu văn hóa cũng không phải là là một sự kết hợp bừa băi giữa tất cả mọi người ai cũng tự cho ḿnh là kẻ cầm bút. Thực chất của sự giao lưu thật ra sẽ không có chỗ cho những ng̣i bút vẫn c̣n tiếp tục ca ngợi bạo lực hay thỏa hiệp với bạo lực. Nó cũng không có chỗ cho những ng̣i bút tiếp tục khơi măi vết thương đau của dân tộc mà không cho thấy một lối thoát nào có thể coi là con đường thích đáng nhất đem lại được sự hàn gắn vết thương mà không phí phạm thời gian. Giao lưu văn hóa do đó là sự chấp nhận cùng là bạn đồng hành của những người làm văn hóa, không phân biệt quá khứ hay điều kiện địa dư, miễn là họ biết cùng nh́n về một hướng trong mục tiêu tối hậu là khôi phục lại được tất cả giá trị nhân bản của con người và những giá trị cổ truyền của dân tộc……..

…….

Câu trả lời của Nhật Tiến cho thấy lập luận của ông ta là một cách ngụy biện quá ấu trĩ. Nhật Tiến cho rằng ông ta và bầy đàn ngu dốt nghe theo ông ta chỉ giao lưu với những người trong “cái gọi là cao trào phản kháng” chứ không thỏa hiệp với cường quyền hay bạo lực. Sự thực những người mà Nhật Tiến sùng bái thiết tha được giao lưu đó vẫn chỉ là những con robots, những con chó canh giữ “nền văn hóa, văn học mang tính đảng, tính giai cấp” vừa mới được cởi xích, tháo rọ mơm để làm công việc theo mệnh lệnh của đảng và nhà nước Cộng Sản để t́m cách cứu đảng.

 

Lư luận của Nhật Tiến chẳng khác ǵ đứa trẻ muốn vào vườn nhà hàng xóm bị chủ nhà đuổi đi, ra đến ngoài đường thấy một vài con chó của chủ nhà vẫy đuôi sủa khống vội vă cho rằng đă giao lưu được với ..mấy con chó…của chủ nhà.

 

Thật ra dân tộc Việt Nam chưa bao giờ đánh mất t́nh tự dân tộc nên không cần ǵ phải kêu gọi ḥa giải, ḥa hợp. Tất cả mọi cuộc chiến tranh chấp vương quyền giữa các gịng họ trong lịch sử sau khi kết thúc không hề lưu lại hận thù trong ḷng dân tộc. Thời đại mù quáng vừa qua là cuộc chiến đầu tiên để lại hậu quả tai hại ảnh hưởng đến tương lai phát triển của đất nước v́ sự đụng độ giữa chủ thuyết cộng sản phi nhân với chủ nghĩa tam dân bị các thế lực quốc tế giật dây tạo ra những tập đoàn tay sai đắc lực để tiến hành “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” c̣n gọi là “chiến tranh ư thức hệ” đến khi kết thúc c̣n để lại hận thù tư tưởng sâu sắc trong ḷng dân tộc.

 

Muốn ḷng người quy về một mối điều quan trọng nhất là phải vận động toàn dân rũ bỏ óc nô lệ vọng ngoại, loại trừ tận gốc những chủ thuyết độc hại nhất là chủ nghĩa cộng sản, giải thể đảng cộng sản trả lại quyền quyết định vận mệnh đất nước cho dân tộc chứ không phải những tṛ hề nhân danh bừa băi để thêm một lần hạ nhục những người đă quyết không chấp nhận sống dưới sự cai trị của bọn cộng sản phi nhân. Lịch sử nằm trong gịng chảy của thời gian, con người không thể vượt qua được quy luật đào thải.

 

Bạo quyền cộng sản không thể thoát ra ngoài sự tác động của quy luật và nhân tâm.

 

Trong thời điểm hiện nay, người Việt tỵ nạn ở hải ngoại hầu như đă về thăm quê hương, bản quán đến hơn 95% . Người Việt ở hải ngoại vẫn sẵn sàng cứu trợ thiên tai, lụt lội, vẫn giúp đỡ xây dựng trường học, chùa chiền, giáo đường, thánh thất ở Việt Nam, vẫn lưu tâm đến mọi hiện tượng xă hội ở Việt Nam, vẫn lo lắng cho sự tồn vong của dân tộc và tổ quốc Việt Nam, những hiện tượng đó cho thấy người Việt ở hải ngoại và quốc nội vẫn ḥa hợp trong t́nh tự dân tộc.

 

Nhưng chắc chắn không người Việt tỵ nạn nào muốn ḥa giải, ḥa hợp với tập đoàn Mafia độc tài toàn trị hiện nay ngoài một thiểu số cầu lợi. Điều đó cho thấy những lời kêu gọi ḥa giải ḥa hợp, giao lưu với Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam do những tên hoạt đầu, phản bội kiểu Nhật Tiến đưa ra chẳng qua chỉ là khẩu hiệu tự ve vuốt, lương tâm để quỳ gối, hôn chân Việt Cộng nhẳm mưu cầu danh lợi hăo huyền.

 

 

Kim Âu

JAN 7/2017

 

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: