Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

THÁNG HAI  NĂM MỚI 2017

 

֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎֎

       ◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙

      ◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘◘

 

 

ĐÁP ỨNG YÊU CẨU TRUYỀN THÔNG HAI CHIỀU

 

Phân tích Sắc lệnh Di trú của Tổng thống Obama

 

 

Trong ngày Thứ Năm 20/11/2014 Tổng Thống Obama đă sử dụng quyền hành pháp để giải toả sự đe dọa trục xuất một số ước lượng năm triệu người, tương đương 44% phần trăm của khoảng 11.3 triệu người di dân đă nhập cư bất hợp pháp và đang sống lén lút ở trong khắp nước Mỹ.  Đa số người di dân nhập cư bất hợp pháp không có một loại giấy tờ ǵ hợp lệ, và họ đă từ các nước Trung Mỹ Châu La Tinh (Latinos) và Mễ Tây Cơ vượt biên vào nước Mỹ. Hiện có sáu tiểu bang đă đang tạm dung ước tính 60% phần trăm số người di dân bất hợp pháp này là California, Florida, Illinois, New Jersey, New York và Texas. Họ đă đang sống tại nước Mỹ được 13 năm hoặc lâu hơn trong t́nh cảnh sống lén lút trong “bóng tối/the shadows”, mà bây giờ với Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama có hiệu lực th́ “Họ có thể bước ra khỏi bóng tối/Obama:You can come out of the shadows” để có thể sống đàng hoàng, “danh chánh ngôn thuận” hội nhập đầy đủ vào trong xă hội Mỹ.

 

Lẽ tất nhiên là Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama không thể một lần bao gồm hết tất cả số 11.3 triệu người di dân bất hợp pháp với đủ thứ hạng người mà họ cũng cần phải được gạn lọc tốt xấu. Bởi v́ Hạ Viện do Đảng Cộng Hoà chiếm đa số không chịu tổ chức một cuộc bỏ phiếu đồng thuận thông qua một Dự Luật Cải Tổ Toàn Bộ Di Trú Mỹ mà Thượng Viện do Đảng Dân Chủ chiếm đa số đă chấp thuận rồi. Trong t́nh trạng hai đảng ở quốc hội dằn co với nhau khiến cho cả Quốc Hội Mỹ không thể dứt khoát quyết định cải tổ toàn bộ hệ thống di trú; chính v́ thế cái sắc lệnh di trú của tổng thống thực sự là một bắt đầu tốt, một động lực mạnh để làm chạy một guồng máy “Bảo-Thủ-Ù-Ĺ”.  Tiếp sau đây là sơ lược phân tích từng phần cái Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama để giúp cho người đọc tiếng Việt có thể hiểu cái Sắc Lệnh Di Trú này ở một mức độ nào càng nhiều càng tốt:

 

1)  Cho Phép Làm Việc Trong Ba Năm - Một chương tŕnh mới tạm hoăn hành động sẽ che chở cho con số ước lượng năm triệu di dân không có giấy tờ cư trú hợp lệ khỏi bị trục xuất, và cho phép họ được nộp đơn xin giấy phép làm việc trong ba năm tại nước Mỹ.  Những người có đủ điều kiện theo tiêu chuẩn này là phải đă và đang ở trong nước Mỹ lâu hơn năm năm, và là cha hoặc mẹ của một công dân Mỹ, hoặc của một thường trú nhân hợp pháp được sinh ra trước ngày hay vào ngày 20/11/2014, là đúng ngày TT Obama ban hành Sắc Lệnh Di Trú.  Điều kiện quan trọng cần thiết cho người nộp đơn xin là phải có một quá tŕnh sinh sống tốt và làm việc không phạm pháp, có đóng thuế dù nhiều hay ít cũng được. Đương sự phải không có tiền án, tiền sự và được thông qua thủ tục sưu tra tiền án, tiền sự cá nhân. Đương sự sẽ phải trả một lệ phí là $465 đô la để được cơ quan chức năng tiến hành duyệt xét đơn xin của đương sự. Vào Mùa Xuân năm 2015 th́ Bộ Nội An Mỹ (USDHS-US Department of Homeland Security) sẽ bắt đầu nhận vào các đơn xin Giấy Phép Làm Việc Trong Ba Năm.

 

2)  Mở Rộng Con Đường Cho Những Di Dân Trẻ- TT Obama cũng đang mở rộng một chương tŕnh của tổng thống đă thực hiện kể từ tháng Sáu năm 2012 đặc biệt dành cho người di dân trẻ tuổi, đó là Chương Tŕnh Hoăn Trục Xuất Người Di Dân Tới Mỹ Lúc Vị Thành Niên (Deferred Action for Childhood Arrivals-DACA).  Việc thực hiện chương tŕnh DACA này đă làm hợp pháp hoá cư trú cho hơn sáu trăm ngàn (600000) người di dân trẻ, và khi được mở rộng hơn th́ chương tŕnh DACA này có khả năng sẽ hợp pháp hoá cư trú cho thêm khoảng 270000 người di dân trẻ hiện c̣n sống trong nước Mỹ.  Khi so sánh với chương tŕnh DACA thực hiện lúc đầu có ngày ấn định là 15/6/2007 th́ những trẻ em được đem nhập cư vào nước Mỹ không có giấy tờ hợp pháp trước ngày 1/1/2010 là hiện nay có đủ tiêu chuẩn hợp pháp hoá cư trú.  Hơn nữa, tuổi giới hạn tối đa là 31 tuổi căn cứ theo chương tŕnh DACA lúc đầu th́ nay được cho phép không bị giới hạn tuổi nữa.

 

Như trước đây, những người nộp đơn xin hợp pháp hoá cư trú là phải đến nước Mỹ trước năm 16 tuổi, đương sự phải có đi học, hoặc là đă có văn bằng trung học hay văn bằng tương đương.  Đương sự cũng có thể là đă đi lính Mỹ và được giải ngủ hợp lệ, và không có tiền án. tiền sự.  Trước đây Giấy Phép Làm Việc được chấp thuận là hai năm, hiện nay được phép gia hạn lên ba năm.

 

3) Vấn Đề Trục Xuất Người Di Dân Phạm Tội H́nh Sự– Đă có những cuộc tranh luận và nổi bật lên một quan điểm biện hộ cho người di dân không có giấy tờ cư trú hợp lệ như sau: “Người Di Dân không có giấy tờ cư trú hợp lệ có thể là Bất Hợp Pháp, nhưng họ rơ ràng không phải là những Tội Phạm H́nh Sự/ Undocumented  Immigrants May Be Illegal, But They Are Clearly Not The Criminals”. 

Chính Quyền Liên Bang Mỹ sẽ dành nhiều nổ lực trong vấn đề trục xuất tập trung vào những mục tiêu ưu tiên “được xác định chắc chắn rơ ràng hơn”.  Những đối tượng phải bị trục xuất là những “di dân bất hợp pháp đă phạm tội ác nghiêm trọng và bị kết án” cũng như những người vượt biên giới vào nước Mỹ bất hợp pháp trong thời gian mới đây.  Chính Quyền Liên Bang Mỹ sẽ dành thêm nhiều nguồn tài nguyên để giúp tăng cường việc canh giữ an ninh biên giới, làm tăng nhanh mức độ thực hiện thủ tục trục xuất người vượt biên. Các thủ tục của Toà Án Di Trú sẽ được cải tiến qui tŕnh thống nhất để giúp giải quyết nhanh hơn những trường hợp được toà án xét xử c̣n đang tồn đọng.

 

4) Thực Hiện Sự Di Trú Hợp Pháp- Chính Phủ Liên Bang Mỹ một cách cân đối và thiết thực sẽ thi hành một chương tŕnh cấp chiếu khán dài hạn cho những công nhân chuyên nghiệp kỷ năng cao, các chuyên gia khoa học và sinh viên du học các chuyên ngành kỷ thuật khoa học.  Biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 500000 người nước ngoài được cấp chiếu khán dài hạn dựa trên tiêu chuẩn STEM. Những sinh viên du học đă tốt nghiệp ở các trường ĐH Mỹ trong các lănh vực STEM-(Science, Technology, Engineering, Mathematics)- sẽ được cho phép làm việc lâu hơn tại nước Mỹ, mà họ không cần phải xin một chiếu khán mới. Đây là một chương tŕnh di trú mở rộng có tên gọi là “Optional Practical Training/Lựa Chọn Sự Huấn Luyện Thực Hành".

 

Sau khi xem xét phân tích từng phần Chương Tŕnh Di Trú của TT Obama như vừa nêu trên, người ta cũng nhận thấy có một “Tính Cách Giáo Dục” được bao gồm trong Chương Tŕnh Di Trú mới này. Vào ngày Thứ Năm 20/11/2014 đứng ở hành lang của Toà Bạch Ốc TT Obama đă tuyên bố cho Nhân Dân Mỹ biết những chương tŕnh đổi mới sẽ được thi hành bằng sắc lệnh để chấp pháp Luật Di Trú của nước Mỹ.  Một ngày sau đó là Thứ Sáu 21/11/2014 TT Obama đă đến trường Trung Học Del Sol tại Las Vegas để nói rơ hơn nữa về Chương Tŕnh Di Trú của tổng thống.  TT Obama đă từng chọn địa điểm đọc diễn văn là trường Trung Học Del Sol vào tháng Giêng năm 2013 để đặt vấn đề cải tổ toàn bộ hệ thống di trú của nước Mỹ; bây giờ TT Obama trở lại trường Trung Học Del Sol một lần nữa để nói về những đổi mới trong chương tŕnh di trú và chương tŕnh cấp giấy phép làm việc ba năm trong nước Mỹ là có ư nghĩa ám chỉ “chương tŕnh di trú cũng là một chương tŕnh có tính cách giáo dục”. Bởi v́ vào tháng Sáu năm 2012 TT Obama đă kư một sắc lệnh để thành lập một chương tŕnh có tên gọi là DACA- “Deferred Action for Childhood Arrivals/Hoăn Trục Xuất Người Di Dân Tới Mỹ Lúc Vị Thành Niên; chương tŕnh DACA này đă tạm ngưng việc trục xuất và cho phép người nhập cư vào nước Mỹ bất hợp pháp trước khi đương sự16 tuổi được phép làm việc ở nước Mỹ trong thời gian hai năm th́ phải xin gia hạn giấy phép, và đương sự cũng bị giới hạn số tuổi là không quá 31 tuổi.

 

Học Viện Chính Sách Di Trú Mỹ/ US Migration Policy Institute có con số ước lượng khoảng 1.2 triệu người di dân bất hợp pháp đă được hội đủ điều kiện có tiêu chuẩn khi chương tŕnh DACA này bắt đầu, và trong tháng Mười năm 2014 vừa qua có thêm hơn 580000 người nộp đơn xin theo chương tŕnh DACA này đă được chấp thuận. Căn cứ vào kết quả của một cuộc điều tra thăm ḍ trên toàn nước Mỹ th́ 70% phần trăm của người tham gia chương tŕnh DACA đă có thể t́m được việc làm mới, có khuynh hướng tự lập hơn và họ trở nên độc lập hơn trong vấn đề tài chánh cá nhân của họ. Hơn nữa khi họ cải thiện được đời sống và việc làm th́ họ lại có khuynh hướng muốn được đi học thêm những khoá học cao hơn, hoặc các khoá chuyên nghiệp hơn.

 

Khi xem xét chương tŕnh DACA và các sinh viên tham gia chương tŕnh này người ta nhận thấy các sinh viên không đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp tài chánh của liên bang cho họ đi học, nhưng lại có một loại học bổng của tổ chức TheDream.Us giúp đỡ cho họ có thể học các lớp đại học toàn thời gian. Và trường Đại Học Cộng Đồng Miami Dade Community College ở tiểu bang Florida cũng đă bắt đầu thu loại học phí sinh viên trong tiểu bang dành cho những người tham gia chương tŕnh DACA, nghĩa là họ đă được hưởng tiêu chuẩn miễn học phí cho sinh viên trong tiểu bang, hoặc họ được hưởng tiêu chuẩn trả học phí rẻ hơn loại học phí sinh viên ngoài tiểu bang Florida.

 

Cũng có một cuộc điều tra thăm ḍ chương tŕnh DACA do tổ chức National UnDACAmented Research Project thực hiện đă cho biết kết quả là có khoảng 43% phần trăm sinh viên tham gia chương tŕnh DACA để theo đuổi việc học đại học đă từng tạm thời tự nghỉ học ít nhất một lần để đi làm một công việc ǵ đó kiếm tiền phụ giúp gia đ́nh sinh sống một thời gian khi gặp cảnh tài chánh gia đ́nh khó khăn, hoặc tạm nghỉ học để đi làm kiếm tiền dành dụm lên được một số tiền nào đó rồi sẽ tiếp tục đi học nữa.

 

Trong mùa Hè 2014 vừa qua tiểu bang Florida đă trở thành tiểu bang thứ 17 thông qua một luật tiểu bang chấp thuận cho những sinh viên không có giấy tờ cư trú hoặc là sinh viên tham gia chương tŕnh DACA nếu họ hội đủ điều kiện và đủ tiêu chuẩn ấn định thí dụ như họ đă tốt nghiệp trung học trong tiểu bang mà họ cư trú trong một số năm vừa qua, th́ họ được miễn học phí dành cho sinh viên trong tiểu bang, có nghĩa là họ được học đại học tiểu bang miễn phí. Hiện nay có thêm tám tiểu bang nữa đang cứu xét việc miễn học phí cho những sinh viên không có giấy tờ cư trú cho họ được phép học ở các trường cao đẳng và đại học công lập. Áp dụng chương tŕnh DACA bằng sự kết hợp cách trả học phí trong tiểu bang với cơ hội được làm một công việc hợp pháp đă thực sự giúp đỡ rất nhiều cho những sinh viên không có giấy tờ cư trú ở nước Mỹ.

 

Trong thời gian giữa niên học 2012-2013 số lượng sinh viên không giấy tờ cư trú đă nộp đơn xin các trường cao đẳng và đại học công lập miễn học phí trong tiểu bang đă gia tăng nhiều thêm. Cũng trong thời gian này có thêm sáu tiểu bang đă tự tổ chức các dịch vụ trợ giúp học phí ở cấp tiểu bang hoặc là tổ chức cấp học bổng do tư nhân tài trợ để giúp đỡ những sinh viên không giấy tờ cư trú. Trong năm 2013 tiểu bang California lần đầu tiên đă chấp thuận cấp một loại trợ giúp tài chánh cho khoảng 20700 sinh viên đă hoàn tất đơn xin Dream Act của tiểu bang California, và có 6943 sinh viên đă nhận được học bổng CalGrant để trang trải trả học phí và các chi phí đi học khác của sinh viên có lợi tức thu nhập thấp.  Dựa trên thông tin của Uỷ Ban Trợ Giúp Sinh Viên Tiểu Bang Californa th́ năm 2014 số lượng sinh viên nộp đơn xin Dream Act của tiểu bang California đă tăng lên 26676 người, trong số này có 8282 sinh viên đă nhận được học bổng CalGrant, và 6400 sinh viên khác đă nhận được một loại mới-học bổng trung cấp của tiểu bang California- được thành lập trong năm 2014.

 

Trong khi đă có các nổ lực của cấp liên bang và cấp tiểu bang ở một số tiểu bang, quả thật chưa có được toàn thể 50 tiểu bang của nước Mỹ tham gia chương tŕnh DACA, để một phần nào có thể giải quyết vấn đề sinh viên không giấy tờ cư trú được đi học cao đẳng và đại học, để rồi sau đó có thể cải thiện đời sống của họ và gia đ́nh họ ở nước Mỹ; ngược lại, về phía Đảng Cộng Hoà luôn luôn chống đối lại chương tŕnh DACA của TT Obama.  Đảng Cộng Hoà đă có lập trường không chấp nhận những sinh viên không có giấy tờ cư trú ở Mỹ. Đảng Cộng Hoà lập luận rằng “các khoản nhập học vào những trường Cao Đẳng và Đại Học Mỹ đều đă được ấn định và có giới hạn.  Nếu áp dụng cách trả học phí trong tiểu bang, hoặc trợ cấp tài chánh và cấp học bổng cho những người di dân bất hợp pháp được thụ hưởng, th́ điều đó áp đặt những công dân Mỹ phải trực tiếp cạnh tranh với những người di dân bất hợp pháp trong việc thụ hưởng các quyền lợi công dân được đi học cấp cao đẳng và cấp đại học ở nước Mỹ.  Kể từ năm 2013 đến ngày nay Quốc Hội Mỹ đă có một Dự Luật Cải Tổ Toàn Bộ Chương Tŕnh Di Trú và nó đă được Thượng Viện Mỹ trong lúc Đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế thượng viện đă thông qua dự luật này; tuy nhiên, khi dự luật được chuyển tới Hạ Viện Mỹ để bỏ phiếu đồng thuận th́ Đảng Cộng Hoà chiếm đa số ghế hạ viện đă “chần chờ câu giờ” không chịu tổ chức cuộc bỏ phiếu đồng thuận thông qua dự luật cải tổ hệ thống di trú. Như thế là “chần chờ câu giờ” cho tới khi Đảng Cộng Hoà chiếm luôn đa số ghế thượng viện như hiện nay.  Bởi v́ Hạ Viện do Đảng Cộng Hoà kiểm soát nên không tổ chức cuộc bỏ phiếu đồng thuận thông qua dự luật cải tổ di trú, điều này đă khiến TT Obama phải sử dụng quyền hành pháp ban hành Sắc Lệnh Di Trú trước ngày Đảng Cộng Hoà thực sự kiểm soát Thượng Viện vào đầu năm 2015 sắp tới, vào lúc đó Đảng Cộng Hoà chiếm đa số ghế dân biểu và nghị sĩ và thực sự có quyền trong Quốc Hội Mỹ.

 

Nói chung là Đảng Cộng Hoà đă và đang chống đối lại TT Obama thuộc Đảng Dân Chủ trên mọi b́nh diện. Thí dụ cụ thể như là Đảng Cộng Hoà muốn trục xuất hết tất cả di dân bất hợp pháp đang sống trong nước Mỹ, nhưng công việc trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu ra khỏi nước Mỹ sẽ khó khăn không thể tưởng tượng, nếu không nói là không thể làm được việc này. Tuy nhiên, Đảng Cộng Hoà cũng khăng khăng nhất định chống đối TT Obama cho tới cùng. Cũng như Đảng Cộng Hoà đă thưa kiện TT Obama và chương tŕnh bảo hiểm sức khoẻ ObamaCare ra toà án, th́ bây giờ đối với Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama mới ban hành vào ngày 20/11/2014 cũng sẽ bị Đảng Cộng Hoà có thể đưa ra toà án để xét xử rằng có vi phạm hiến pháp hay không!  Đảng Cộng Hoà cũng có thể áp dụng một biện pháp “keo kiệt nhỏ nhen nhất” để chống đối TT Obama là “từ chối không cấp ngân sách” để tổng thống phải chịu một “t́nh huống không có tiền th́ bị bó tay không làm ǵ được”.

 

Tuy nói châm biếm hài hước như vậy, mà sẽ không phải vậy, bởi v́ Đảng Cộng Hoà cũng sẽ phải xét lại lập trường và những chính sách của ḿnh xem có phù hợp với thực tế của nước Mỹ hay không, thí dụ cụ thể như công việc trục xuất mấy triệu người di dân bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ rơ ràng là một chuyện tưởng tượng. Hơn nữa những tổng thống tiền nhiệm thuộc Đảng Cộng Hoà như TT Dwight D. Eisenhower, TT Ronald Reagan, và TT George H.W. Bush trước đây cũng đă từng kư ban hành những sắc lệnh có liên quan tới sự giải quyết vấn đề di trú ở nước Mỹ. Như vậy TT Obama không phải là tổng thống đầu tiên sử dụng quyền hành pháp để giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp ở nước Mỹ, nhưng cái Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama có một tầm ảnh hưởng rất rộng lớn và liên quan tới hơn mười triệu người di dân bất hợp pháp hiện đang ở trong nước Mỹ, và nó không chỉ là một chương tŕnh di trú mà nó c̣n là một chương tŕnh giáo dục được đặt lên một nền tảng chắc chắn cho tương lai xa hơn khi những sinh viên không giấy tờ cư trú nhận được sự trợ giúp của các cấp tiểu bang và liên bang để cuối cùng trở thành những công dân Mỹ có năng lực tốt có thể đóng góp nhiều lợi ích thiết thực cho xă hội Mỹ, cũng như những sinh viên du học đă tốt nghiệp ĐH Mỹ và chuyên viên nước ngoài có kỷ năng cao trong các chuyên ngành khoa học kỷ thuật sẽ được phép làm việc trong nước Mỹ nhiều năm hơn trước đây.    

 

Nếu xét về khía cạnh ảnh hưởng tâm lư của những người di dân bất hợp pháp hiện ở trong nước Mỹ đối với Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama đă ban hành vào ngày 20/11/2014 vừa qua là họ rất vui mừng. Tuy nhiên, cũng có một số đông người di dân vẫn c̣n lo sợ bị bắt giữ rồi bị trục xuất khi họ nghe theo lời kêu gọi của TT Obama “bước ra khỏi vùng bóng tối/Obama: You can come out of the shadows” của cuộc sống nhập cư bất hợp pháp để sống công khai, đàng hoàng trong xă hội Mỹ và được luật pháp bảo vệ nhưng tự bản thân phải biết tôn trọng luật pháp của nước Mỹ. Đối với Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama th́ người di dân bất hợp pháp có thể có một cảm xúc lẫn lộn giữa niềm vui mừng và nỗi lo sợ của sự đổi mới hoàn cảnh sống. Họ có thể c̣n hoài nghi về việc thực hiện chương tŕnh di trú mới này, và họ vẫn c̣n rất sợ Đảng Cộng Hoà khi đa số dân biểu, nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà đă có thể kiểm soát Quốc Hội Mỹ th́ cũng gây đủ thứ chuyện khó khăn cho TT Obama.

 

Lẽ tất nhiên dễ hiểu là hành động đơn phương của TT Obama ban hành Sắc Lệnh Di Trú vào ngày 20/11/2014 đă gây ra những ảnh hưởng rất lớn chưa từng có như vậy trong lịch sử di trú của nước Mỹ, và nó cũng đă gây ra những phản ứng tâm lư của công chúng Mỹ kể cả giới lănh đạo chính trị Mỹ với những cảm xúc xen lẫn gồm có vui mừng, hài ḷng, lo lắng, hoài nghi, bất măn và giận dữ.  Có một điều đáng được lưu ư là “tại sao một số chính trị gia lănh đạo Đảng Cộng Hoà lại tỏ ư bất măn và giận dữ” đối với Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama, khi họ đă nói rằng việc TT Obama ban hành sắc lệnh di trú như một hành động “bỏ thuốc độc vào giếng nước uống/Boehner: Don’t poison the well” hoặc như là “vẩy một lá cờ đỏ trước mặt một con ḅ rừng/McConnell: (Obama) waves a red flag in front of a bull”, có ư ám chỉ TT Obama đă làm cho Đảng Cộng Hoà nổi giận.

 

Ngược lại, cũng có một điều rất rơ ràng là những Cộng Đồng Người Mỹ Da Màu, Cộng Đồng Người Mỹ-Mễ và Cộng Đồng Người Mỹ-Trung Mỹ Châu La Tinh (Latinos) đă tỏ ư hài ḷng, rất vui mừng đối với việc ban hành Sắc Lệnh Di Trú của TT Obama trong khi Quốc Hội Mỹ do Đảng Cộng Hoà chiếm đa số kiểm soát quốc hội và đă chưa thông qua Dự Luật Cải Tổ Hệ Thống Di Trú của nước Mỹ. Ở đây người ta cũng có thể nói rằng Quốc Hội Mỹ chưa thông qua Dự Luật Di Trú Mỹ v́ Đảng Cộng Hoà ở Hạ Viện c̣n “chần chờ câu giờ”, nhưng họ vẫn c̣n đủ thời giờ để gấp rút có thể bỏ phiếu đồng thuận thông qua dự luật, rồi chuyển tới TT Obama để kư thành Luật Di Trú vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu xem xét cẩn thận mọi khía cạnh tại sao Đảng Cộng Hoà ở Hạ Viện phải “chần chờ câu giờ” là v́ nếu TT Obama có thể kư thành Luật Di Trú vĩnh viễn, th́ điều đó là một chiến thắng vẻ vang của TT Obama và của Đảng Dân Chủ trong vấn đề cải tổ toàn bộ hệ thống di trú.  T́nh h́nh tranh giành quyền lực đă diễn biến như thế th́ Đảng Cộng Hoà vẫn cứ như là một “Con Voi/GOP hay đă đang biến dạng thành một Con Ḅ Rừng nổi điên nổi khùng khi bị vẩy lá cờ đỏ “Cải Tổ Di Trú” ở trước mặt của nó!!

 

Người ta rất dễ nhận thấy là khi TT Obama kư ban hành Sắc Lệnh Di Trú th́ mối quan hệ giữa TT Obama và những người lănh đạo Đảng Cộng Hoà trong Quốc Hội Mỹ đă xấu quá rồi sẽ càng xấu nhiều hơn nữa. Quốc Hội Mỹ với đa số ghế đại biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà sẽ có thể không bao giờ đồng thuận với Đảng Dân Chủ để thông qua Dự Luật Cải Tổ Toàn Bộ Hệ Thống Di Trú Mỹ, một cái dự luật di trú đă được Thượng Viện lúc Đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế thượng viện thông qua rồi để đó chờ Hạ Viện do Đảng Cộng Hoà kiểm soát cho tới hôm nay vẫn c̣n chờ!  Cũng có những ghi dấu rơ ràng của sự chống đối TT Obama ở trên mọi b́nh diện, thí dụ như là các hệ thống truyền h́nh lớn của Mỹ luôn luôn đưa thông tin có khuynh hướng bảo thủ như đài NBC. CBS, Fox, và ABC đă cùng nhau không trực tiếp phát thanh, phát h́nh lúc TT Obama đọc diễn văn tuyên bố Sắc Lệnh Di Trú; họ cũng không có thông tin kể cả lúc TT Obama nói chuyện về chương tŕnh di trú tại trường Trung Học Del Sol ở Las Vegas. Họ chỉ nêu lư do là quyền lợi thương mại của đài truyền h́nh của họ quan trọng hơn các sự kiện chính trị không liên quan tới họ.

 

Cho dù mối quan hệ giữa TT Obama và những người lănh đạo Đảng Cộng Hoà ở Quốc Hội Mỹ càng lúc càng xấu, th́ sau ngày TT Obama kư ban hành Sắc Lệnh Di Trú đă làm cho mối quan hệ giữa TT Obama với các Cộng Đồng Người Mỹ Da Màu, Cộng Đồng Người Mỹ-Mễ, và Cộng Đồng Người Mỹ-Trung Mỹ Châu La Tinh (Latinos) càng tốt hơn, và điều này sẽ có thể là một thắng lợi cho Đảng Dân Chủ trong năm 2016 bầu cử tổng thống sắp tới.

 

Để kết luận một cách thẳng thắn khách quan người ta có thể nói rằng sự kiện TT Obama kư ban hành Sắc Lệnh Di Trú vào ngày 20/11/2014 là một sự kiện trọng đại có ảnh hưởng mạnh mẽ tới rất nhiều người di dân bất hợp pháp các loại và các hạng tuổi, nó cũng có ảnh hưởng tới cả một số ngoại kiều đang du học hoặc đang làm việc trong nước Mỹ, và nó cũng đă gây cho một số chính trị gia Mỹ danh tiếng và có thế lực thuộc Đảng Cộng Hoà phải bày tỏ phản ứng giận dữ chống đối TT Obama chưa từng thấy trong lịch sử di trú của nước Mỹ./.

 

 

Dr. Tristan Nguyễn,

San Francisco 22/11/2014

 

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu o

֎ Vietnamese Commandos

֎ Một Trang Lịch Sử /details

֎ Một Trang Lịch Sử /djvu.txt

֎ Một Trang Lịch Sử /org/3

֎ Một Trang Lịch Sử/pdf

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

֎֎֎֎֎֎

◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


White House National Archives .

Federal Register Associated Press

Reuter News Real Clear Politics  

MediaMatters C-SPAN .

Videos Library Judicial Watch

New World Order Illuminatti News   

New Max CNS Daily Storm

Observe American Progress 

The Guardian Political Insider

Ramussen Report  Wikileaks 

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Propublica Inter Investigate

ACLU Ten  CNBC  Fox News 

CNN  FoxAtlanta

Indonesian Newspapers 

Philippine Newspapers 

Nghiên Cứu Quốc Tế 

Nghiên Cứu Biển Đông 

Thư Viện Quốc Gia 1 

Thư Viện Quốc Gia 

Học Viện Ngoại Giao 

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến 

QLVNCH Đỗ Ngọc Uyển 

Thư Viện Hoa Sen 

Vatican? RomanCatholic

Khoa HọcTV  Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily   Người Việt

Việt Báo   Việt List   Xây Dựng  

Phi Dũng  Việt Thức Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên Việt Mỹ

Việt Tribune Saigon Times USA

Người Việt Seatle Cali Today

Dân Việt Việt Luận  Thơ Trẻ

Nam ÚcTuần Báo   DĐ Người Dân Tin Mới Tiền Phong Xă Luận

Dân Trí Tuổi Trẻ Express

Lao Động Thanh Niên Tiền Phong Tấm Gương Sài G̣n Sách Hiếm  ThếGiới  Đỉnh Sóng Chúng Ta

Eurasia  ĐCSVN  Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng BaSàm

Văn Học  Điện Ảnh Cám Ơn Anh TPBVNCH 1GĐ/1TPB Bia Miệng