Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

THÁNG GIÊNG NĂM MỚI 2017

 

ĐÁP ỨNG YÊU CẨU TRUYỀN THÔNG HAI CHIỀU

 

 

Nguồn Gốc Chữ Quốc ngữ

 

Huỳnh Ái Tông

 

 

 

 

 

Đại Cương.

Danh từ chữ Quốc ngữ hay chữ Việt, người Việt chúng ta đă dùng từ lâu, mặc dù nó không được chính danh. Bởi v́ danh từ chữ Quốc ngữ là danh từ chung, chỉ cho các thứ chữ của một nước, chẳng hạn chữ Nôm ( 1 ) cũng là chữ Quốc ngữ của nước ta, nhưng do chúng ta dùng lâu đă quen, nên danh từ chữ Quốc ngữ để chỉ cho chữ viết chúng ta dùng ngày nay. Chữ nầy thoạt đầu do những vị giáo sĩ Tây phương truyền đạo tại Việt Nam, họ mượn mẫu tự La tinh, ghép lại để ghi âm địa danh và nhân vật địa phương, từ đó nó đă trải qua các thời kỳ h́nh thành chữ Quốc ngữ, qua quá tŕnh h́nh thành, nó đă được sự đóng góp của người Việt cũng như người ngoại quốc, phần chính vẫn là người Việt chúng ta.

 

Sự h́nh thành chữ Quốc ngữ có thể chia ra làm ba thời kỳ :

 

* Thời kỳ sáng tạo từ năm 1621.

* Thời kỳ xây dựng năm 1651.

* Thời kỳ phát triển từ năm 1867.

 

Chúng ta biết rằng, khoảng giữa thế kỷ XVI, lúc ấy nước ta chia thành Nam, Bắc triều. Năm 1533, có giáo sĩ Irigo (I-Nê-Khu), người Âu, theo đường biển vào nước ta ở Đàng Ngoài, tại Nam Định để giảng đạo. Năm 1596, giáo sĩ Diago Advarte đến Đàng Trong ở một thời gian rồi bỏ đi, cho đến năm 1615, giáo sĩ Francesco Buzomi đến lập Giáo Đoàn Đàng Trong (Mission de la Cochinchine), đến năm 1627, giáo sĩ Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) mới lập Giáo Đoàn Đàng Ngoài (Mission de Tonkin).

 

Cả hai giáo đoàn nầy đều thuộc Ḍng Tên, có một trung tâm truyền giáo ở Áo Môn (Macao – Trung Quốc), v́ trước kia người Bồ Đào Nha sang Trung Hoa buôn bán, họ ở bán đảo Schangch’nan thuộc Quảng Châu, vào khoảng năm 1557, có bọn cướp biển trú ẩn ở Áo Môn, thường hay khuấy nhiễu Quảng Châu, nên người Trung Hoa nhờ các thương gia Bồ Đào Nha dẹp bọn cướp biển ấy, sau khi dẹp xong bọp cướp, người Bồ Đào Nha xin phép nhà cầm quyền Trung Hoa cho họ trú ngụ ở bán đảo Schangch’nan và Áo Môn, mỗi năm họ đóng thuế cho chánh quyền Trung Hoa, cho đến thế kỷ XX Áo Môn vẫn c̣n thuộc Bồ Đào Nha.

 

Thuở đó, các nhà truyền giáo Tây phương muốn sang Viễn đông, họ đều theo các thương thuyền Bồ Đào Nha, cho nên họ chọn Áo Môn làm trung tâm truyền giáo để hoạt động ở Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam, nơi ấy có cả một Viện thần học ” Madre de Dieux ” (Mẹ Đức Chúa Trời).

 

Do đó các giáo sĩ người Âu thường từ Áo Môn sang Đàng Ngoài hay Đàng Trong và ngược lại, họ thường dùng ngôn ngữ Bồ Đào Nha để giao dịch với nhau, những phúc tŕnh truyền giáo hay thư từ gửi về La Mă có khi họ viết chữ Bồ, có khi họ viết chữ La Tinh.

 

Sự H́nh Thành Chữ Quốc Ngữ

I.- Thời Kỳ Sáng Tạo Chữ Quốc Ngữ

 

Không phải chữ Quốc ngữ h́nh thành do sự ngẫu nhiên từ những chữ phiên âm tiếng Việt, thực ra chữ Quốc ngữ h́nh thành theo hướng chung của các giáo sĩ Tây Phương, họ muốn La Tinh hóa các chữ Á Đông nằm trong địa bàn truyền giáo của họ.

 

Thật vậy, tại Trung Hoa, Hoa ngữ được các nhà truyền giáo dùng mẫu tự La Tinh phiên âm trước nhất, công việc nầy do hai giáo sĩ Ḍng Tên là Micac Ruggieri và Matteo Ricci đă soạn quyển Ngữ vựng hay Tự vựng Bồ-Hoa, quyển nầy mỗi trang chia làm 3 cột : chữ Bồ, chữ Hán, phiên âm Hoa ngữ, tài liệu nầy soạn khoảng năm 1584-1588, bảng viết tay c̣n lưu trử tại văn khố Ḍng Tên ở La Mă (Rome).

 

Năm 1598, giáo sĩ Ricca và Cateneo đă dùng kư hiệu để ghi các thanh Hoa ngữ.

 

Tại Nhật Bản, các tác phẩm chữ Nhật đă được La tinh hóa, từ năm 1592 đến năm 1596 có đến 10 tác phẩm loại nầy được in ra, hai tác phẩm quan trọng sau đây đáng được nhắc đến:

 

1) Cuốn Giáo lư ghi bằng tiếng Nhật theo mẫu tự La Tinh có tên là : Dotrina Jesus no Compania no Collegio Amacusa ni voite superiores no vou xi no comuni core no fan to nasu mono nari, Nengi, 1592.

 

2) Cuốn tự điển La – Bồ – Nhật: Dictionarium latino lusitanicum ac Japonium (In Amacusa in Collegia Japonico Societa Jesus, Anno 1595)

 

Ngoài ra c̣n có sách ngữ pháp Nhật được in theo mẫu tự a, b, c vào năm 1603-1604.

 

Tại Việt Nam, thời kỳ sáng tạo chữ Quốc ngữ có thể chia ra làm 2 giai đoạn :

 

* Giai đoạn phiên âm.

* Giai đoạn cấu tạo câu.

 

1.- Giai đoạn phiên âm.

 

Về nguồn gốc, có lẽ câu sau đây là một ḍng chữ xuất hiện đầu tiên, trong tiến tŕnh h́nh thành chữ Quốc ngữ.

 

” Con gno muon bau tlom laom Hoalaom chian “.

 

Câu nầy, theo giáo sĩ Christofora Borri ( 2 ), là câu mà các giáo sĩ đàng trong đă dùng trước khi ông có mặt tại đây, nó có nghĩa là : Con nhỏ muốn vào trong ḷng Hoa Lang chăng ?

 

Danh từ Hoa Lang, không rơ do đâu mà có, nhưng đó là danh từ do người Việt Nam thời bấy giờ dùng để chỉ cho người Bồ Đào Nha, và sau đó được dùng để gọi chung các nhà truyền giáo Tây Phương. Như vậy câu trên là câu các nhà truyền giáo Tây phương muốn hỏi một người Việt rằng : ” Muốn vào đạo Thiên chúa chăng ? “ V́ lẽ câu nói không diễn tả được rơ ư nên Linh mục Buzomi đă sữa lại như sau : ” Muon bau dau Christiam chiam ? “ ( Muốn vào đạo Christiang chăng ?).

 

Đây là câu trích trong quyển sách của Christoforo Borris xuất bản năm 1631 tại La Mă, viết bằng chữ Ư ( 3 ). Tuy vậy, chúng ta có thể coi những chữ phiên âm trong sách nầy đă được ông dùng trong thời gian từ 1618 đến 1621, là thời gian ông sống ở Đàng Trong.

 

Phiên âm : Nghĩa

Anam : An Nam

Tunchim : Đông Kinh

Ainam : Hải Nam

Kemoi : Kẻ mọi

Cacciam : Cả chàm (Kẻ Chàm)

Sinunua : Xứ Hóa ( Thuận Hóa)

Quamguya : Quảng Nghĩa

Quignin : Qui Nhơn

Dàdèn, lùt : Đă đến lúc

Dàdèn lùt : Đă đến lúc

Scin mocaij : Xin một cái

Chià : Trà

C̣ : Có

…….

Onsaij : Ông săi

Quanghia : Quảng Nghĩa

Nuoecman : Nước mặn

Da, an, nua : Đă ăn nữa,

Da, an, het : Đă ăn hết

Omgne : Ông nghè

Tuijciam,biet: Tui chẳng biết

Onsaij di lay : Ông Săi đi lại

Bànc̣ : Bàn Cổ

Maa : Ma

Maqui, Mac̣ : Ma quỉ, ma quái

Bũa : Vua

Chiuna : Chúa

 

Bản phúc tŕnh của Linh mục Joăo Roig viết bằng chữ Bồ Đào Nha tại Áo Môn ngày 20-11-1621, để gửi về La Mă, trong ấy có phiên âm vài danh từ như sau :

 

An nam : An Nam

Sinoa : Xứ Hóa

Usai : Ông Săi

Ungne : Ông nghè

On trũ : Ông trùm

Ca cham : Ca chàm ( kẻ chàm, tức Thanh Chiêm, thủ phủ Quảng Nam Dinh, thời ấy dân chúng gọi là Cả Chàm hay Dinh Chàm)

Nuocman : Nước Mặn

Bafu : Bà phủ

Sai Tubin : Săi Từ B́nh ( ? )

Banco : Bàn Cổ

Oundelinh : Ông Đề Lĩnh

 

Cùng năm ấy, Linh mục Gaspa Luis cũng viết một bảng tường tŕnh bằng La văn tại Áo Môn ngày 12-12-1621 gửi cho Linh mục Mutio Vitelleschi ở La Mă, để báo cáo về giáo đoàn Đàng Trong, trong ấy có dùng vài phiên âm :

 

Cacham : Kẻ chàm

Nuocman : Nước Mặn

Ongne, Ungué : Ông nghè

Bancô : Bàn Cổ

 

Đến ngày 16-6-1625, giáo sĩ Đắc Lộ có viết một lá thư bằng Bồ văn gửi cho Linh mục Nuno Mascarenhas, trong ấy có vài phiên âm :

 

Ainăo : Hải Nam

Tunquim, Tunquin : Đông Kinh

 

Thêm một tài liệu khác Gaspar Luis viết bằng La văn ngày 1-1-1626 tại Nước Mặn để gửi cho Linh mục Mutio Vitelleschi ở La Mă, trong ấy có phiên âm một số địa danh và danh từ:

 

Fayfó : Hải phố (Fayfo : Hội An)

Cacham : Kẻ chàm

Nuocman : Nước Mặn

Pullocambi : ?

Dinh cham : Dinh chàm

Quanghia : Quảng Nghĩa

Quinhin : Qui nhơn

Ranran : Ran ran ( tức là sông Đà Rằng ở Phú Yên)

Bendâ : Bến đá

Bôdê : Bồ đề

Ondelimbay : Ông Đề Lĩnh Bảy

Ondedoc : Ông Đề đốc

Unghe chieu : Ông nghè Chiêu

Nhit la khaun, khaun la nhit : Nhứt là không, không là nhứt

 

Và Linh mục Antonio de Fontes người Bồ Đào Nha, đă có đến ở Đàng Trong năm 1624 và Dinh Chàm với Linh mục Pina và Đắc Lộ, cũng ngày 1-1-1626, Linh mục Fontes viết tại Hội An một bản tường tŕnh bằng Bồ văn gửi cho Linh mục Mutio Vitelleschi là Bề Trên Cả Ḍng Tên ở La Mă, bảng tường tŕnh nầy gồm có 3 phần, trong ấy cũng cho chúng ta biết thuở ấy giáo đoàn Đàng Trong có 3 cơ sở: Hội An, Kẻ Chàm (Quảng Nam) và Nước Mặn (Qui Nhơn). Trong bảng tường tŕnh nầy, có các phiên âm :

 

Digcham : Dinh Chàm

Nuocman : Nước Mặn

Quinhin : Qui Nhơn

Sinua, Sinuâ : Xứ Hóa

Orancaya : ?

Quan : Quảng (Quảng Nam)

Xabin : Xá B́nh ?

Bếndá : Bến đá

Bude : Bồ đề

Ondelimbay: Ông Đề Lĩnh Bảy

Ondedóc : Ông đề đốc

Onghe Chieu : Ông nghè Chiêu

Nhít la khấu, khấu la nhít : Nhứt là không, không là nhứt

Dinh Cham : Dinh Chàm

Sinóa : Xứ Hóa

 

Ngày 13-7-1626, Linh mục Francesco Buzomi viết một lá thư chữ Ư gửi cho Linh mục Mutio Vitelleschi, cách phiên âm có tiến triển phần nào, v́ các danh từ ghi theo đơn âm như ngày nay, các chữ phiên âm trong bức thư nầy gồm có:

 

Xán tí : Xán tí (Thượng đế)

Thiên chu : Thiên chủ (Thiên chúa)

Thiên chũ xán tí : Thiên chủ thượng đế

Ngaoc huan : Ngọc hoàng

 

Cho đến năm 1631, có thêm hai tài liệu của Đắc Lộ: một vào ngày 16-1-1631, ông có viết một bức thư gửi cho Linh mục Nuno Mascarenhas ở La Mă , trong ấy chỉ t́m thấy có một chữ phiên âm Thinhũa : Thanh Hóa, và một bản văn khác thuật lại việc ông cùng Linh mục Pedro Marques tới cửa Bạng (Thanh Hóa) vào ngày 19-3-1627 cho đến lúc Linh mục Antonio F. Cardin đến Thăng Long ngày 15-3-1631 (trong chuyến đi ấy, có các Linh mục Gasparo d’Amiral, André Palmeiro, Antonio de Fontes), tài liệu nầy gồm 2 trang rưỡi chữ, viết trên giấy khổ 16 x 23 cm, trong ấy chỉ phiên âm có mấy chữ :

 

Sinoa : Xứ Hóa (thuận Hóa)

Anná : An nam

Sai : Săi

Mía : Mía ( nhà tạm trú)

 

Những tài liệu phiên âm trên, cho chúng ta thấy phần nào sự manh nha h́nh thành chữ Quốc Ngữ trong các năm từ 1621 đến năm 1631. Trong mười năm đó, chúng ta thấy sự phiên âm không mấy tiến triển, chưa có sự thống nhất nào cả, chẳng hạn như danh từ xứ Hóa, họ đă phiên âm :

 

Sinoa (Jăo Roig 20-11-1621)

Sinua, Sinuâ, Sinoá (Antonio de Fontes 1-1-1626)

Sinoa (Đắc Lộ 1631)

 

Danh từ Ông Nghè :

 

Omgne (Christoforo Borri 1618-1621)

Ungne (Jăo Roig 20-11-1621)

Ongne, Ungué ( Gaspar Luis 12-12-1621)

Unghe (Gaspar Luis 1-1-1626)

Onghe (Antonio de Fontes 1-1-1626)

 

2.- Giai Đoạn Cấu Tạo Câu.

 

a.- Sự đóng góp của Gasparo d’Amiral

 

Giai đoạn kế tiếp được coi như khởi sự từ năm 1632 với những phiên âm của Gasparo d’Amiral, trong giai đoạn nầy, chúng ta thấy vai tṛ đóng góp cho sự h́nh thành chữ Quốc ngữ của Gasparo d’Amiral rất quan trọng, ông phiên âm có phương pháp. Tài liệu dẫn sau đây cho chúng ta thấy rơ Đắc Lộ đă theo phương pháp của ông để phiên âm trước khi dựa vào quyển tự điển Bồ Đào Nha – Annam cũng của ông, để Đắc Lộ soạn quyển tự vị “An Nam – Bồ Đào Nha – La Tinh ”

 

Để hiểu rơ điều chúng tôi vừa đề cập tới, không ǵ hơn là chúng ta nh́n lại cuộc đời và vết đi của họ, chúng ta sẽ thấy ảnh hưởng của Gasparo d’Amiral đối với Đắc Lộ.

 

Gasparo d’Amiral sinh năm 1592 tại Bồ Đào Nha, gia nhập Ḍng Tên ngày 1-7-1608, ông đă làm giáo sư dạy La văn, Triết học, Thần Học tại các học viện và đại học Evora, Braga, Coinbra ở Bồ Đào Nha.

 

Năm 1623, Gasparo d’Amiral đến Áo Môn, vào tháng 10 năm 1926, ông cùng với Thầy Paulus Saito (1577-1633 người Nhật) đến Đàng Ngoài cho đến tháng 5 năm 1630 cả hai cùng với Linh mục Đắc Lộ và Pedro Marques về Áo Môn. Ngày 18-2-1631 Gasparo cùng 3 Linh mục khác là André Palmeiro, Antonio de Fontes và Antonio F. Cardim từ Áo Môn đáp tàu Bồ Đào Nha đến cửa Bạng (Thanh Hóa) và đến ngày 15-3-1631, các Linh mục nầy mới đến Kẻ Chợ (Thăng Long).

 

Sau đó Linh mục Palmeiro và Fontes trở về Áo Môn c̣n Amiral và Cardim ở lại tiếp tục công cuộc truyền giáo tại Đàng Ngoài. Năm 1638, Linh mục Amiral được gọi về giữ chức Viện Trưởng Viện thần học tại Áo Môn, như vậy ông đă ở Đàng Ngoài được 7 năm.

 

Đến năm 1641, ông được cử làm Phó Giám Tỉnh Ḍng Tên hai tỉnh Nhật và Trung Hoa (gồm các nước Nhật, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan và Trung Hoa – Áo Môn, Quảng Đông, Quảng Tây). Năm 1645, ông đáp tàu từ Áo Môn đi Đàng Ngoài, khi tàu đến gần đảo Hải Nam bị đắm, do đó ông bị chết đuối vào ngày 23-12-1645.

 

Trong 7 năm ở Đàng Ngoài, Gasparo d’Amiral c̣n để lại 2 tài liệu liên quan đến chữ Quốc Ngữ. Tài liệu 1, ông viết bằng Bồ văn tại Kẻ Chợ vào ngày 31-12-1632 nhan đề: ” Annua do reino de Annam do anno de 1632, pera o Pe André Palmeiro de Compa de Jesu, Visitator das Provincias de Japan, e China ” ( Bảng tường tŕnh hàng năm về nước An nam năm 1632, gửi cha André Palmeiro, Ḍng Tên, giám sát các tỉnh Nhật và Trung Hoa). Tài liệu nầy hiện lưu trử tại văn khố Ḍng Tên La Mă, trong đó có một số phiên âm như sau:

 

Tun kim : Đông Kinh, chỉ cho xứ An Nam

Đàng tlăo : Đàng Trong

Đàng ngoày : Đàng Ngoài

Đàng tlên : Đàng trên

Oũ nghe : Ông nghè

nhà thượng dày: nhà thượng đài

nhà ti, nhà hién : nhà ti, nhà hiến

nhà phũ : nhà phủ

nhà huyẹn : nhà huyện

oũ khơũ : Ông Khổng ( Khổng Phu Tử)

Đức laơ : Đức Long; niên hiệu Đức Long (1629-1634)

Vĩnh Tộ : Vĩnh Tộ; niên hiệu Vĩnh Tộ (1620-1628)

Bua : Vua

Tế Ḱ đạo : Tế kỳ đạo

Đức vương : Đức Vương

Chúa oũ : Chúa Ông ( tức Trịnh Tráng)

Chúa tũ, chúa dũ, chúa quành : Chúa Tung (Trịnh Vân; Tung Quận Công)

Chúa Dũng (Trịnh Khải; Dũng Quận Công)

Chúa Quỳnh ( Trịnh Lệ; Quỳnh quận công)

Chúa cả : Chúa cả (Trịnh Tạc, vào thời nầy Đàng Ngoài có 5 chúa là : Trịnh Tráng, Trịnh Tạc, Trịnh Vân, Trịnh Khải, Trịnh Lệ mà chỉ 2 chúa có quyền hành mà thôi)

Thanh đô vương : Thanh Đô Vương

Chúa triết : Chúa Triết (Trịnh Tùng)

Kẻ chợ : Kẻ Chợ (Thăng Long)

yêu nhău : yêu nhau

oũ phô mả liêu : Ông Pḥ Mă Liêu (con rễ Trịnh Tráng)

Đàng Ngoằy : Đàng Ngoài

Quăng : Quảng

Tàm đàng : Tàm Đàng

Bên đoũ đa : Bên Đống Đa

tày : Tầy

lằng bôũ bàu : làng Bông Bầu

Cô bệt : Cô Bệt

Tri yếu : Tri yếu

kẻ hằii : kẻ hầu

ăn dương huyẹn : An Dương huyện

coũ thằn : công thành

Thíc ca : Thích Ca ( Phật)

Phổ lô xă : Phổ lô xă

Săy uăy : Sải vải

Hộy ăn xả : Hội An xă

huyẹn uịnh lạy : huyện Vĩnh Lại

Thầi uăn Chật : Thầy Văn Chật

làng Kẻ tranh xuyên : Làng Kẻ Tranh Xuyên

Kẻ trăng : Kẻ Trang

Sấm phúc xả : Sấm Phúc xă

Nghỹa ăn xả : Nghĩa An xă

huyẹn bạyc hặc : Huyện Bạch Hạc

thầi phù thủi : Thầy phù thủy

Oũ jà nhạc : Ông già Nhạc

Oũ phu mă kiêm : Ông Pḥ mă Kiêm

bà : bà (?)

chúa bàng : chúa Bằng

thăn khê : Thanh Khê

hàng bè : hàng Bè

hàng bút : hàng Bút

cữa nam : cửa Nam

kẻ ăn lẵng : kẻ An lăng

hàng nấm : hàng nắm

đinh hàng : Đinh hàng

càii iền : Cầu Yên

hàng thuơc : hàng thuốc

oũ đô đốc hạ : Ông Đô Đốc Hạ

Oũ phũ mă nhăm : Ông Pḥ mă Nhâm

Oũ chưỡng hương : Ông chưởng Hương

Thầi : Thầy

đức oũ hồe : Đức ông Huề

thuyèn thũỉ : thuyền thủy

Quăng liẹt xă : Quăng liệt xă

giỗ : giỗ

chặp : chạp

mă : ma

kẽ uạc : kẻ Vạc

cỗ : cỗ

oũ chưỡng quế : ông chưởng Quế

t́nh : t́nh

nhũộn : nhuận

tháng : tháng

cốt bơư : cốt bói

Kẽ lăm huyẹn toũ sơn : kẻ Lâm, huyện Tống Sơn

Nghệ an : Nghệ An

Bố chính : Bố chính

thuặn hốe : Thuận Hóa

huyẹn nghi xuon : huyện Nghi Xuân

huyẹn Thinh Chương : huyện Thanh Chương

làng cầii : làng Cầu

nhà nga : nhà nga

đậii xá : đậu xá

vàng may : Vàng May

đức bà sang phú : đức bà sang phú

oũ bà phủ : ông bà phủ

kẽ mộc : kẻ Mộc

kẽ bàng : kẻ Bàng

an nam : An Nam

 

Tài liệu thứ hai cũng soạn bằng Bồ văn tại kẻ Chợ ngày 25-3-1637, có nhan đề: ” Relacam dos Catequista da Christamdade de Tumk e seu modo de proceder pera o Pe Manoel Dias, Vissitador de Jappăo e China ” (Tường thuật về các Thầy giảng của giáo đoàn Đàng Ngoài và về cách thức tiến hành của họ, gửi cha Manoel Dias, giám sát Nhật Bản và Trung Hoa), tài liệu nầy hiện lưu trử tại Văn Khố Hàn Lâm Viện Sử Học Hoàng Gia Madrid Bồ Đào Nha. Gồm có một số phiên âm sau đây :

 

Săy : Săi

đức : đức

Chúa thanh đô : Chúa Thanh Đô

thầy : thầy

định : định

nhin : Nhơn (tên)

Nghệ an : Nghệ an

lạy : lạy

tri : Tri (tên)

bùi : Bùi (tên)

Quang : Quảng (tên)

tháng : Thắng (tên)

Coũ thàn : Công Thành

Sướng : Sướng (tên)

đàng ngoài : Đàng Ngoài

già : Già (tên)

Vó : Vó (tên)

nân : Nân (tên)

lồ : Lồ (tên)

đôủ thành : Đông thành (tên)

Kẻ chợ : Kẻ Chợ (tên)

 

Trong hai tài liệu nầy, tài liệu thứ nhất có gần 400 chữ phiên âm, chưa được thống nhất cách dùng mẫu tự ghi âm. Ví dụ :

 

Âm a ghi ă (Hội ăn xă) hay ghi a (Nghệ an)

Âm ̣ ghi ô (oũ phô mả liêu) hay ũ (oũ phũ mả kiêm)

Có một số âm, phụ âm, dấu giọng không như ngày nay :

Các âm â ghi ă (hàng nấm)

———– ê – e (huyẹn, hién)

———– y – i (thầi)

———– o – ơ (bơy)

——— âu – ăii (hầu)

 

Các phụ âm : ng ghi ũ (oũ)

—————– ch – yc (bạyc)

 

Các dấu giọng : ? ghi ~ (cữa nam, phũ)

——————- ~ – ? (Sấm phú xả, Nghỹa ăn xả)

 

Tuy nhiên Gasparo d’Amiral cũng ghi được các âm như ngày nay :

 

a (nghệ an ) ă (hàng nắm) â (thầi)

ê ( nghệ) ô (giỗ) ơ (chợ)

i (nghi xuôn) u (yêu nhău) ư (thương, vương)

 

Có đủ dấu giọng:

 

không dấu (nam, đô)

(Thíc ca)

` (thầi phù thũi)

? (chúa cả)

~ (giỗ)

. (vĩnh tộ)

 

Tài liệu thứ hai viết sau 5 năm, một số chữ viết ngày nay giống y như vậy: đức, chúa thanh đô, thầy, Nghệ an, lạy, định … Do đó chúng ta thấy Gasparo d’Amiral ghi âm tiến bộ hơn các giáo sĩ khác, đó cũng là điều dĩ nhiên bởi v́ từ tài liệu của Jăo Roiz hay Gaspar Luis viết từ năm 1621, đến tài liệu thứ nhất của Gasparo d’Amiral có khoảng cách biệt trên 10 năm.

 

b.- Sự đóng góp của Linh mục Đắc Lộ.

 

Linh mục Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), người được Pháp đề cao đă sáng chế ra chữ Quốc Ngữ, mang lại sự khai hóa cho dân tộc Việt Nam, với chiêu bài nầy để che đậy hành động thực dân, xâm chiếm lănh thổ và cai trị hà khắc dân tộc chúng ta. Để hiểu rơ vấn đề nầy, chúng ta cần lướt qua tiểu sử và hành tŕnh truyền giáo của Đắc Lộ.

 

Đắc Lộ sinh ngày 15-3-1591 tại Comtat Venaissin, tỉnh Avignon, miền Nam nước Pháp, tổ tiên ông gốc Do Thái. Tổ phụ của ông đă di cư từ Tây Ban Nha sang Avignon vào giữa thế kỷ XVI, thân sinh ông là Benadin II de Rhodes, được liệt vào hàng thân hào, nhân sĩ trong vùng.

 

Đắc Lộ gia nhập Ḍng Tên ở La Mă ngày 14-4-1612, học tập chuyên về thần học và toán học tại học viện Saint André du Quirinal, thụ phong linh mục tại La Mă năm 1618. Cũng trong năm nầy, ông được phép sang Đông Nam Á truyền giáo, ông đến Lisbonne thủ đô Bồ Đào Nha, rồi từ đây đáp tàu đi Áo Môn ngày 04-4-1619, v́ có ghé qua Goa (Ấn Độ) nên ông đến Áo Môn ngày 29-5-1623, ông đặt chân lên Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1624 tại Đà Nẳng, cùng với các linh mục Gabriel de Mattos và một giáo sĩ Nhật.

 

Đắc Lộ đến cơ sở truyền giáo Thanh Chiêm thuộc Quảng Nam Dinh, nơi đây có Linh mục Francisco de Pina (sinh năm 1585 tại Bồ Đào Nha, đến Đàng Trong năm 1617 và chết đuối ở Quảng Nam năm 1625) và Antonio de Fontes (đến Đàng Trong tháng 12 năm 1624), tại đây Đắc Lộ học tiếng Việt với Francisco de Pina, tháng 7 năm 1626 ông rời Đàng Trong về Áo Môn, ngày 19-3-1627, ông cùng với Linh mục Pierre Marquez đến của Bang ( Thanh Hóa), ở đây, hai ông có yết kiến Trịnh Tráng, rồi sau đó theo chúa Trịnh ra Thăng Long, thời gian nầy hai Linh mục lập giáo đoàn Đàng Ngoài, tháng 5 năm 1630, chúa Trịnh cấm đạo, trục xuất các giáo sĩ, Đắc Lộ trở về Áo Môn.

 

Từ năm 1630 đến năm 1640, Đắc Lộ dạy thần học ở học viện thần học Áo Môn. năm 1640, ông được cử đến Đàng Trong làm Bề Trên, thay thế Linh mục Buzomi vừa từ trần tại Quảng Nam Dinh, ông ở đây cho đến ngày 3-7-1645, bị bắt buộc phải rời cơ sở truyền giáo Thanh Chiêm, theo lệnh của quan Cai bộ áp dụng án trục xuất các giáo sĩ của chúa Nguyễn. Kể từ đó, ông rời hẳn nước Việt Nam, trở lại Áo Môn ông dạy tiếng Việt ở Học viện Thần Học, ngày 20-12 năm 1645 ông đáp tàu từ Áo Môn đi Âu Châu, nhằm mục đích vận động thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam.

 

Ngày 16-11-1654,Toà thánh La Mă cử Đắc Lộ làm Bề Trên của phái đoàn truyền giáo ở Ba Tư. Đầu tháng 11-1655, ông đáp tàu từ Marseille đi Ispaham thủ đô Ba Tư, và tại đây ông đă trút hơi thở cuối cùng vào ngày 5 tháng 11 năm 1660.

 

Giai đoạn trước, giáo sĩ Đắc Lộ có để lại 3 tài liệu về chữ Quốc Ngữ vào năm 1625 và 1631 đă dẫn ở trên và giai đoạn sau nầy, ông cũng để lại 3 tài liệu khác viết vào các năm 1636, 1644, 1647.

 

Tài liệu năm 1634, viết tay có nhan đề: ” Tunchinenois Historiae libri duo quorum altero status temporalis hujus Regni, altero mirabiles evangelicae praedications progressus refuruntur. Coeptae per Patres Societatis Jesu, ab Anno 1627 ad Annum 1636 ” ( Lịch sử Đàng Ngoài và những bước tiến triển lớn lao mà phúc âm rao giảng đă làm ở nước nầy để cải hóa lương dân, từ năm 1627 đến năm 1636) Bản nầy ghi bằng La văn gồm 2 quyển, lưu trử tại Văn khố Ḍng Tên ở La Mă.

 

Các chữ phiên âm trong quyển một.

 

Tung : Đông

kin : kinh

Annam : An Nam

Ai nam : Hải Nam

Chúacanh : Chúa Canh

Che ce : kẻ Chợ (Thăng Long)

Chúa bàng : Chúa Bàng (đúng ra là B́nh; B́nh An Vương Trịnh Tùng)

Chúa ơu : Chúa ông

Chúa thanh đô : Chúa Thanh Đô ( Thanh Đô Vương Trịnh Tráng)

uuan : vương

min : minh

bát min : bất minh

thuam : thuận

uan : văn

uu : vũ

gna ti : nhà ti

gna hien : nhà hiến

Cai phu : cai phủ

Cai huyen : cai huyện

Bua ; vua

den : đền

sin do : sinh đồ

huan cong : hương cống

tin si : tiến sĩ

tam iau : tam giáo

dạu nhu : đạo nhu (nho)

dạu thíc ; đạo thích

Thicca, Thic ca, Thiccả : Thích ca

Sai : Săi

sai ca : Săi cả

lautu : Lăo tử

Giô : giỗ

Cu hồn : Cô hồn

ba hon : ba hồn

Chin via : Chín vía

dum : Đồng (tên)

 

Các chữ phiên âm trong quyển hai

 

Cửa bang : Cửa Bạng (Thanh Hóa)

Phạt : Phật

bụt : Bụt

dang : Đàng

ciiia oũ : chúa ông

ciiia ban uuan : chúa Bằng vương

ciii sai : chúa Săi

ciii canh : chúa canh

thinh hoa : Thanh Hóa

thai : thầy

sai vai : Săi Văi

Che vich : kẻ vích (cửa Vích, cửa sông ở phía Bắc Thanh Hóa)

Che no : Kẻ Nộ

Gne an : Nghệ An

bochin : bố chính

Rum : Rum

kiemthuong : Kiêm Thượng

Phuchen : Phục chân

cà : Cà

că : cả

cá : cá

tlẽ : trẻ

tle : tre

 

Tài liệu năm 1644, Đắc Lộ viết bằng Bồ văn tại Thanh Chiêm, nhan đề: ” Relacăo do glorioso Martirio de Andre Cathequista Protomartir de Cochinchiana alanceado, e degolado em Cachăo no 26 de Julho de 1644 Tendo de Idade dezanove annos ” ( Tường thuật cuộc tử đạo vinh hiển của Thầy giảng An-Rê, vị tử đạo tiên khởi ở Đàng Trong, đă bị đâm chém tại kẻ Chàm ngày 26-7-1644, tử đạo lúc 19 tuổi), tài liệu nầy có những chữ phiên âm và câu phiên âm :

 

Ounghebo, Oũnghebo : Ông Nghè Bộ

 

Giũ nghĩa cũ d chúa Jesu cho den het hoy, cho den blon doy : Giữ nghĩ cùng đức chúa Jesu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời.

 

Tài liệu năm 1647, Đắc Lộ viết bằng La văn tại Macassar ngày 4-6-1647 có nhan đề : ” Alexandre Rhodes è Societate jesu terra marique decẽ annorũ Itinerarium ” ( Cuộc hành tŕnh mười năm trên bộ, dưới biển của Đắc Lộ thuộc Ḍng Tên), tài liệu nầy có các phiên âm như sau:

 

Ciam : Chàm

Ranran : Ran ran

Ké han : Kẻ Hàn

On ghe bo : Ông nghè Bộ

ke cham : kẻ Chàm

halam : Hà Lan

Cai tlam, Caitlam : Cát Lâm

ben da : Bến đá

Qui nhin : Qui Nhơn

Nam binh : Nam B́nh

Bao bom : Bầu vom

Quan Ghia : Quảng Nghĩa

Nuoc man : Nước Mặn

bau beo : Bầu Bèo (?)

liem cum ; Liêm công

Quanghia : Quảng Nghĩa

Baubom : Bầu Vom

bochinh : Bố chính

Oũ ghe bo : Ông nghè Bộ

 

Sau khi đối chiếu tiểu sử của Gasparo d’Amiral và Đắc Lộ cùng các tài liệu phiên âm như trên, chúng ta có nhận định sau :

 

1) Linh mục Gasparo d’Amiral phiên âm có tự dạng gần với chữ Việt chúng ta viết ngày nay, hơn là các phiên âm của Đắc Lộ, thử so sánh :

 

Tài liệu Gasparo d’Amiral 1632 : Tài liệu Đắc Lộ 1636

 

—————– Thanh đô vương ——– thanh đô

—————– Nhà ti ——————— gna ti

—————– Nhà hién —————– gna hien

—————– Nghệ ăn, nghệ an —— Gne an

—————– Bố chính —————– bochin

 

2) Gasparo d’Amiral phân biệt được một số dấu giọng như đă vạch ra ở phần trước, trong khi Đắc Lộ lại ít dùng dấu giọng.

 

3) Ngay trong cách phiên âm của Đắc Lộ, tài liệu sau phiên âm kém hơn tài liệu trước. Trái lại, Gasparo d’Amiral phiên âm tài liệu năm 1637 khá hơn tài liệu năm 1632.

 

Năm 1632, bảng tường tŕnh của Gasparo d’Amiral gửi cho Linh mục André Palmeiro, giám sát các tỉnh Nhật, trung Hoa lúc đó Đắc Lộ cũng ở tại Áo Môn (1630-1640), là người tha thiết với các giáo đoàn truyền giáo tại Việt Nam, chắc chắn Đắc Lộ có xem qua bảng tường tŕnh nầy.

 

Từ năm 1638-1645 Gasparo d’Amiral ở tại Áo Môn, như vậy họ đă có thời gian ở bên nhau 2 năm 1638-1640, rồi tháng 7 năm 1645 đến 20-12-1645 Đắc Lộ từ Việt Nam trở lại Viện Thần Học Áo Môn, phụ trách dạy tiếng Việt, c̣n Gasparo d’Amiral đă soạn quyển Tự vựng Việt La, như vậy cả hai có thêm thời gian ở bên cạnh nhau, lại cùng hoạt động chung bộ môn tiếng Việt, điều đó cho ta thấy chắc chắn Đắc Lộ có chịu ảnh hưởng của Gasparo d’Amiral về lănh vực tiếng Việt.

 

Tài liệu Đắc Lộ viết năm 1647 tại Macassar, chứng tỏ rằng sau khi ông rời Việt Nam ngày 20-12-1645, ông vẫn chưa có được một hệ thống phiên âm vững chắc và gần gủi với chữ Quốc ngữ ngày nay.

 

c.- Sự đóng góp của Linh mục Antonio Barbosa

 

Antonio sanh năm 1594 tại ville de Arrifana de Sonza, Bồ Đào Nha, gia nhập Ḍng Tên vào ngày 13-3-1624. Năm 1629, ông được cử đến truyền giáo ở Đàng Trong và đến tháng 4 năm 1636, ông có đến Đàng Ngoài truyền giáo. Cho đến tháng 5 năm 1642, v́ lư do sức khỏe, ông phải trở về Áo Môn tịnh dưỡng. Cũng do t́nh trạng sức khỏe không tốt nên sau một thời gian tịnh dưỡng, ông rời Áo Môn đi Goa và ông đă từ trần trên đường đến Goa năm 1647.

 

Mặc dù ngày nay Antonio không có để lại tài liệu Quốc ngữ nào, nhưng Đắc Lộ đă cho biết : ” Tôi lợi dụng công việc của các giáo sĩ khác cũng thuộc Ḍng Tên, nhất là của Gasparo d’Amiral và Antonio Barbosa. Cả hai ông nầy, mỗi ông đều làm một cuốn tự điển. Ông Gasparo d’Amiral làm cuốn Annamiticum – Lusitanium; ông Antonia Barbosa làm cuốn Lusitanum – Annamiticum. Nhưng tiếc rằng cả hai ông đều chết sớm. Tôi lợi dụng công việc của cả hai ông viết ra cuốn tự điển mới, có chua thêm tiếng La tinh, mục đích để giúp người bản xứ học tiếng La tinh theo lệnh của các đức hồng y.” ( 4 )

 

d.- Sự đóng góp của người Việt

 

Dù sao, khởi thủy chữ Quốc ngữ h́nh thành cũng nằm trong mục đích chánh là phương tiện truyền giáo cho các giáo sĩ thuộc Ḍng Tên ở Việt Nam. Bên cạnh các giáo sĩ, giáo dân Việt Nam thời đó không nhiều th́ ít cũng có đóng góp trong lúc hai linh mục Gasparo và Antonio soạn hai quyển tự điển của họ, điều đó tuy không có chứng cứ, nhưng theo suy luận hợp lư, cho phép chúng ta tin như vậy.

 

Ngoài ra trong thời kỳ nầy c̣n có tài liệu của 14 giáo dân Việt Nam ghi bằng chữ Quốc ngữ, về việc họ xác nhận tán đồng ư nghĩa mô thức rửa tội, do 31 linh mục Ḍng Tên thảo luận ở Viện Thần Học tại Áo Môn năm 1645

 

Tài liệu nầy là một bản La văn do các linh mục Ḍng Tên soạn, để trả lời cho Linh mục Sebastiăo de Jonaya, nhan đề: ” Cirra formam Baptismi Annamico Idiomate prolatam’ ( Chung quanh mô thức rửa tội bằng thổ ngữ An Nam). Phần chữ Quốc ngữ của 14 giáo dân Việt Nam ghi như sau:

 

” Nhin danh Cha uà con uà Su-phi-ri-to-sang-to í nài An-nam các bỏn đạo th́ tin ràng ra ba danh ví bàng muốn í làm một th́ phải nói nhin nhít danh cha etc.- tôy là Giu ăo câi trâm cũ nghi bậi – tôy là An re Sen cũ nghi bậi – tôy là Ben ṭ vẫn triền cũ nghi bậi – tôy là Phe ro uẫn nhit cũ nghi bậi – tôy là An jo uẫn tău cũ nghi bậi – tôy là Gi-ro-ni-mo cũ nghi bậi – tôy là I-na sô cũ nghi bậi – tôy là tho-me cũ nghi bậi – tôy là Gi-le cũ nghi bậi – tôy là lu-i-si cũ nghi bậi – tôy là Phi-lip cũ nghi bậi – tôy là Do-minh cũ nghi bậi – tôy là An-ton cũ nghi bậi – tôy là Giu ăo cũ nghi bậi ” ( nhân danh Cha và con và Su-phi-ri-to Sang-to Spirito Santo ư nầy An nam các bổn đạo th́ tin rằng ra ba danh. Ví rằng muốn ư làm mộy th́ phải nói : nhân danh Cha vân vân. Tôi là Giu an Cai (?) Trâm cũng nghĩ vậy – Tôi là An rê Sen cũng nghĩ vậy – Tôi là Ben tô Văn Triều cũng nghĩ vậy – Tôi là Phê rô Văn Nhất cũng nghĩ vậy – Tôi là An gio Văn Tang cũng nghĩ vậy – Tôi là Gi-rô-i-mô cũng nghĩ vậy – Tôi là Gi le cũng nghĩ vậy – Tôi là lu-i-si cũng nghĩ vậy – Tôi là Phi líp cũng nghĩ vậy – Tôi là Đô Minh cũng nghĩ vậy – Tôi là An ton cũng nghĩ vậy – Tôi là Giu an cũng nghĩ vậy).

 

Như thế, chúng ta thấy rơ đây là một bản văn Quốc ngữ của 14 người Việt Nam xác nhận mô thức rửa tội năm 1645 của các linh mục Ḍng Tên và đây là tài liệu cho chúng ta thấy sự đóng góp của người Việt Nam trong tiến tŕnh h́nh thành chữ Quốc ngữ.

 

Qua so sánh, chúng ta có thể thấy rằng chữ Quốc ngữ năm 1645 chỉ giống chữ viết ngày nay khoảng 45%, và thời kỳ sáng tạo chữ Quốc ngữ khởi đầu từ năm 1621 đến đây đă chấm dứt, để chuyển sang thời kỳ kế tiếp.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, từ khi khởi đầu phiên âm cho đến khi h́nh thành chữ Quốc ngữ, không phải là sự ngẫu nhiên, bởi v́ giáo đoàn truyền giáo Ḍng Tên trước đó đă hoàn tất việc việc La tinh hóa chữ Nhật, để truyền giáo tại Nhật Bản. Nhật Bản cũng như Việt Nam ta, thuở đó mỗi nước đều có chữ Quốc ngữ biến chế từ chữ Hán, nước ta gọi là chữ NÔM, muốn biết chữ Nôm, đ̣i hỏi người ta phải am tường chữ Hán, chữ Hán vốn đă khó học rồi th́ chữ Nôm lại càng khó hơn, chính v́ thế mà các linh mục đă La tinh hóa chữ viết của Nhật cũng như Việt Nam, để cho công việc truyền giáo của họ được dễ dàng hơn.

 

*

II. Thời Kỳ Xây Dựng

 

Khái Quát.

Theo tiến tŕnh h́nh thành chữ Quốc ngữ, cho đến khi quyển Dictionarium Annamaticum Lusitinum et Latinum của Alexandre de Rhodes được in tại La Mă năm 1651, chữ Quốc ngữ đă bước sang giai đoạn mới. Giai đoạn nầy bắt đầu từ công tŕnh của hai Linh mục Antonio Barbosa và Gasparo d’Amiral khi hai ông biên soạn Dictionarium Lusitanum – Annamaticum và Annamiticum – Lusitanum nhưng cả hai quyển nầy ngày nay chưa được khám phá.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng hai quyển tự điển vừa kể, có thể đă bị thất lạc do các cuộc di chuyển văn khố Ḍng Tên từ Áo Môn qua Manila khoảng năm 1759-1760, và sau đó nhà cầm quyền Tây Ban Nha tịch thu các tài liệu ở văn khố Ḍng Tên tại Manila vào khoảng năm 1770 đem về Madrid, nên ngày nay không t́m thấy vết tích 2 quyển tự điển nầy ở Áo Môn, Manila và ở Madrid cũng không t́m thấy chúng.

 

Linh mục Thanh Lăng có cho biết tại Ṭa Thánh La Mă hiện có 2 cuốn tự điển do Linh mục Philipphé Bỉnh sao lục, không đề tên tác giả, đó là quyển : Dictionarium Annamiticum – Lusitanum kư hiệu Borg Touch 23 dầy 288 trang và Dictionarium Lusitanum – Annamiticum kư hiệu Touch 23 dầy 324 trang.

 

Philipphé Rosario Bỉnh sanh tại Hải Dương năm 1759, vào chủng viện năm 1775. Được phong Thầy Cả sau khi măn khóa học.

 

Ngày 20-6-1796, ông đến Lisbonne thủ đô Bồ Đào Nha, tại đây ông theo dơi t́nh h́nh giáo hội và sáng tác gồm 23 tác phẩm gồm Bồ văn, La Tinh, Nôm và Quốc ngữ, trong số ấy có tác phẩm ” Truyện An-nam Đàng ngoài chí Đàng trăo “. Ông mất tại Lisbonne năm 1832.

 

Căn cứ vào công tŕnh của Philipphé Bỉnh, vào những điều của Linh mục Thanh Lăng cho biết, chúng ta có thể đi đến kết luận là quyển Dictionarium Annamiticum – Lusitanum của Gasparo d’Amiral và Dictionarium Lusitanium – Annamiticum của Antonio Barbosa đều có ở tại Lisbonne nơi mà Philipphé Bỉnh đă ở và làm việc, nên ông đă sao chép lại quyển tự điển, nó cũng chứng tỏ rằng Linh mục Đắc Lộ đă mang 2 quyển sách trên từ Áo Môn về Âu châu, có lẽ trước tiên ông định in 2 quyển tự điển nầy, về sau ông đă dựa vào đó soạn và in ra quyển Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum, nên 2 quyển tự điển kia không cần thiết phải in nữa.

 

Chọn năm 1651 là năm đánh dấu sự hoàn tất công tŕnh điển chế chữ Quốc ngữ, nhằm mục đích làm phương tiện truyền giáo của các giáo sĩ Tây Phương, bởi v́ chẳng những quyển tự điển Dictionarium Annamiticum Lusitinum et Latinum được in mà c̣n có quyển ” Cathéchismus ” (Phép giảng tám ngày), cũng được in trong năm nầy.

 

Thời kỳ soạn thảo quyển tự điển An Nam – Bồ Đào Nha – LaTinh

Cho đến nay, chưa có tài liệu nào công bố thời gian và địa điểm Đắc Lộ đă soạn quyển Dictionarium Annamiticum Lusitinum et Latinum. Theo đoạn văn trích dịch ở trên, chúng ta biết rằng Đắc Lộ soạn quyển tự điển nầy dựa vào công tŕnh hai quyển tự điển của Gasparo d’Amiral và Antonio Barbosa.

 

Nhưng công tŕnh của 2 linh mục nầy không được in ra, chưa t́m thấy bản gốc, cũng chưa t́m thấy tài liệu nào cho biết thời gian biên soạn hay hoàn tất của chúng, để từ đó có thể giúp chúng ta xác định thời gian Linh mục Đắc Lộ soạn quyển tự điển của ông. Đặt ra vấn đề nầy để xác nhận thời điểm, trong những giai đoạn của tiến tŕnh h́nh thành chữ Quốc ngữ.

 

Theo vết chân của Đắc Lộ, chúng ta biết ông có thể soạn quyển tự điển, trong khoảng năm 1630-1640 là thời gian ông dạy thần học ở Học viện thần học tại Áo Môn. Nhưng mà thời gian nầy không chắc Linh mục Antonio Barbosa đă soạn xong quyển Tự điển Bồ Đào Nha – An Nam, v́ thời gian 1620-1642 ông đang truyền giáo Đàng Trong rồi Đàng Ngoài, thời gian nầy Linh mục Antonio học hỏi tiếng Việt, và từ năm 1642 đến năm 1647 ông có ở Áo Môn để dưỡng bệnh, có lẽ thời gian nầy Linh mục Antonio đă biên soạn và hoàn tất quyển tự điển của ḿnh trước tháng 12 năm 1645.

 

C̣n Linh mục Gasparo d’Amiral sau thời gian ở Đàng Ngoài 7 năm, từ năm 1638-1645 ông ở tại Áo Môn giữ chức Viện trưởng Viện thần học kiêm Phó Giám Tỉnh Nhật và Trung Hoa, chắc chắn thời gian nầy ông đă phối hợp với Linh mục Antonio Barbosa để biên soạn và hoàn tất quyển tự điển An Nam – Bồ Đào Nha.

 

Tóm lại các quyển tự điển An Nam Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha An Nam được soạn trong khoảng 1638-1645. V́ năm 1645, Linh mục Gasparo bị đắm tàu chết đuối và trước đó ít hôm, Linh mục Đắc Lộ đă rời Áo Môn trở về Âu Châu, chúng ta lại biết thêm rằng, thời gian từ 3-7-1645 đến 20-12-1645 là thời gian cả 3 linh mục Đắc Lộ, Gasparo d’Amiral và Antonio Barbosa đều có mặt tại Thần Học Viện ở Áo Môn, chắc chắn họ đă có quyết định giao cho Đắc Lộ mang 2 quyển tự điển của họ về nhà in của Bộ Truyền giáo ở La Mă để in, cho nên ngày nay bản gốc 2 quyển tự điển trên không t́m thấy ở Áo Môn, Manilia hay Tây Ban Nha.

 

Linh mục Đắc Lộ rời Áo Môn ngày 20-12-1645, và đến La Mă ngày 27-6-1649, có lẽ thời gian nầy ông bắt đầu soạn quyển Tự điển An Nam – Bồ Đào Nha – La Tinh, nhằm mục đích để cho các Linh mục truyền giáo ở Việt Nam được dễ dàng hơn. Ư ấy đă được các Hồng y chấp thuận như ông đă ghi ở bài tựa quyển Tự điển.

 

Vậy thời điểm Đắc Lộ soạn quyển Dictionarium Annamaticum Lusitinum et Latinum là khoảng năm 1645- 1649, và ngày 5-2-1651 quyển nầy được Linh mục F. Piccolomineus Bề Trên Cả Ḍng Tên cho phép xuất bản. Và sau đó quyển Cathéchismus được soạn trong khoảng năm 1649 – 1651, cuốn nầy được Linh mục L. M. Gosswinus Nickel quyền Bề Trên Cả cho phép xuất bản ngày 8-7-1651, nó đóng vai tṛ quan trọng trong công cuộc truyền giáo, nên trong phiên họp các Hồng Y và giáo chủ ngày 2-10-1651 đă quyết định ra lệnh cho nhà in của Bộ Truyền giáo ngưng in các ấn phẩm khác, để nhanh chóng in cho xong quyển Cathéchismus.

 

Nội Dung Quyển Dictionarium Annamaticum et Latinum

Quyển sách nầy trừ lời tựa, nó được chia thành ba phần chính:

 

Phần I. Linguae Annamaticae seu Tunchinensis brevis declaratio ( tức là phần Ngữ Pháp Việt Nam được soạn bằng La văn gồm 31 trang, chia thành 8 chương:

Chương I .- De literis et syllabis quibus hase lingue constat (chữ và vần trong tiếng Việt)

Chương II.- De Accentibus et aliis signis in vocalibus dấu nhấn và các dấu)

Chương III.- De Nominibus (Danh từ)

Chương IV.- De Pronominibus (Đại danh từ)

Chương V.- De Aliis Pronominibus (các Đại danh từ khác)

Chương VI.- De Verbis (Dộng từ)

Chương VII.- De Reliquis oratiomis indeclinabilibus (những phần bất biến)

Chương Chót.- Pracepta quacdam ad syntaxim pertinentia (cú pháp)

 

Phần II. Dictionarium Annamiticum seu Tunchinense cum lusiatna, et latina declaratione.

Phần nầy không đánh số trang, chỉ đánh số cột, mỗi trang chia làm 2 cột, có tất cả 900 cột, nhưng từ mẫu tự nọ sang mẫu tự kia thường để một vài trang giấy trắng. Chúng ta cũng nên chú ư, mẫu tự b (phụ âm v ngày nay, v́ có tự dạng gần giống như mẫu tự b, nên được xếp tiếp sau mẫu tự b)

 

Mỗi chữ Việt được giải nghĩa theo thứ tự chữ Bồ rồi mới đến chữ La tinh.

 

Phần III. Index Latini sermonis.

Phần nầy mỗi trang chia làm 2 cột, không có ghi số trang và số cột, nhưng có tất cả 350 cột, tức là 175 trang. Trong mỗi cột, tác giả liệt kê các chữ La tinh, bên cạnh mỗi chữ có ghi số cột của chữ La tinh ấy ở Phần II. Như vậy người biết chữ La tinh sẽ tra cứu được chữ Việt tương ứng.

Sau khi biết khái quát về quyển tự điển nầy, chúng ta có những nhận định sau đây :

 

* Công tŕnh điển chế Việt ngữ của Đắc Lộ chẳng những đă hệ thống hóa phương pháp ghi âm ngôn ngữ Việt Nam mà c̣n là một tác phẩm căn bản, để từ đó Việt ngữ được hợp lư hóa các âm thể như ngày nay.

 

* Dù sao th́ công tŕnh của Đắc Lộ cũng chỉ nhằm giúp những người biết chữ La tinh hay Bồ Đào Nha học Việt ngữ, Đắc Lộ không có công tŕnh nào nhằm vào sự phổ biến chữ Quốc ngữ nầy cho người Việt, cũng v́ thế mà từ 1651 đến 1866, hơn 2 thế kỷ chữ Quốc ngữ chỉ được phổ biến giữa các giáo sĩ và một ít giáo dân mà thôi.

 

* Cho đến khi quyển ” Chuyện Đời Xưa “ của Trương Vĩnh Kư ra đời năm 1866, vẫn c̣n ghi ở lời Tựa “… cùng là có ư cho người ngoại quốc muốn học tiếng An Nam, coi mà tập hiểu cho quen. “ Điều nầy đủ chứng tỏ chữ Quốc ngữ trước đó, có mục đích giúp cho người ngoại quốc học tiếng Việt.

 

* Ngày nay một số tự điển nhằm mục đích giảng giải, phần đầu của tự điển có phần tóm lược ngữ pháp, chẳng hạn như quyển Anh Việt, Việt Anh Tiêu Chuẩn Tự Điển của Lê Bá Kông, sự tŕnh bày cũng giống như h́nh thức tŕnh bày ở phần đầu quyển Tự điển Việt – Bồ – La của Đắc Lộ.

 

Các Tác Phẩm Tiêu Biểu Khác.

Quyển Cathéchismus

Ngay trong năm 1651, Quyển Cathéchismus ( Phép Giảng Tám Ngày) là một bản văn chữ Quốc ngữ xưa nhất c̣n lại ngày nay, nó cũng là bản văn được nhiều người biết đến, đấy là công tŕnh của Đắc Lộ, tuy chỉ nhằm mục đích truyền giáo, nhưng ngày nay nó đă trở thành một chứng liệu quư giá để xác định một bản văn hoàn toàn dùng Quốc ngữ.

 

Cathéchismus là một quyển sách giáo lư, viết cho người giảng dạy giáo lư dùng để truyền giáo. Mỗi trang sách chia làm 2 cột, cột bên trái là chữ la tinh và cột bên phải là chữ Quốc ngữ. Sách có 319 trang, không có lời tựa.

 

Sách không chia từng chương, mà chia thành ngày học, gồm có 8 ngày, cho nên c̣n được gọi tên là ” Phép giảng tám ngày “ , phân chia như sau :

 

– Ngày thứ nhất : Đạo thánh đức Chúa Trời.

– Ngày thứ hai : Đức Chúa Trời.

– Ngày thứ ba : Đức thợ cả

– Ngày thứ tư : Những đạo vạy

– Ngày thứ năm : Một đức chúa Trời ba ngôi – Đức chúa Trời ra đời cứu thế.

– Ngày thứ sáu : Thầy thuốc cả.

– Ngày thứ bảy : Con chiên lành.

– Ngày thứ tám : Một bậc thang lên Thiên đàng.

 

Sách không chia ra các tiểu mục, trong khi sao lục để tái bản, André Marillier dựa vào nguyên tắc để chia ra các tiểu mục. Chẳng hạn như Ngày thứ tư : Những đạo vạy :

 

* Con cháu ông Adam.

* Ông Noe và lụt cả

* Tháp Babel

* Nước đại minh phân ra nhiều đạo vạy

* Đạo bụt : giáo ngoài và giáo trong

* Đạo lăo

* Đạo Nho : Việc thờ ông Khổng.

* Những sự dối trá của Thích Ca về linh hồn ta

* Những điều lầm lỗi trong việc thờ cúng cha mẹ

* Linh hồn ta chẳng hay chết.

 

Quyển Cathéchismus là một quyển sách Quốc ngữ được in đầu tiên vào năm 1651, nó mở đầu cho công cuộc truyền bá giáo lư Thiên chúa giáo bằng sách Quốc ngữ tại Việt Nam.

 

Các Tài Liệu Viết Tay

Ngày nay tại văn khố Ḍng Tên ở La Mă c̣n có 2 tài liệu viết tay của 2 người Việt, đó là Igesico Văn Tín và Bento Thiện.

 

Tài liệu của Igesico Văn Tín là một lá thư viết ngày 12-9-1659, không đề nơi chốn gửi, mà cũng không ghi tên người nhận, nhưng do những chi tiết trong thư, người ta hiểu được là Văn Tín viết tại kẻ Vó, gửi cho Linh mục Marini lúc đó dang ở La mă. Nội dung thư, đại ư nói về các hoạt động truyền giáo tại kẻ Vó ( Đàng Ngoài), sau khi các giáo sĩ Tây phương bị chúa Trịnh trục xuất khỏi Đàng Ngoài, và bày tỏ ḷng thành kính đối với Linh mục Marini ( 5 )

 

C̣n tài liệu của Bento Thiện gồm có một bức thư viết tay, viết năm 1659 và một tập tài liệu. Cả hai đều lưu trử tại Văn khố Ḍng Tên ở La Mă. Về bức thư, tuy không có ghi ngày, nhưng mở đầu bức thư, ông có ghi ngày viết là ngày lễ Daria tức là 25 tháng 10.

 

Ở hàng trên cùng hay ḍng thứ nhất của bức thư nầy, có ghi ḍng chữ Bồ ” Ao Pe Philipe Marino ” ( Gửi cho cha Philipe Marino – Marini), ḍng thứ hai ghi bằng chữ La Tinh ” Pax Christi ” ( Bằng an chúa Ky-tô), từ ḍng thứ ba trở đi là chữ Quốc ngữ.( 6)

 

Nội dung bức thư nầy, ông nói về t́nh h́nh truyền giáo tại Đàng Ngoài, cùng những lời ca ngợi của chính Bento Thiện cũng như của những giáo dân đă nhờ ông chuyển lời thăm hỏi đến Linh mục Marini.

 

Ngoài ra Bento Thiện cũng có đề cập tới việc Marini nhờ ông viết một số tài liệu về Việt Nam, ông cho biết đă làm xong ” hai vở “ ( 7 ), và gửi nơi Linh mục Onofre để nhờ chuyển tới cho Marini.

 

C̣n về tập tài liệu (hai vở) ( 8 ), nó gồm có 2 phần, phần trước gồm có : Lịch sử Việt Nam từ khởi thủy cho đến Trịnh Nguyễn phân tranh, tuy tóm lược nhưng cũng khá đầy đủ, phần nầy gồm có 6 trang khổ 20 x 29 cm. Phần sau cũng gồm có 6 trang cùng khổ giấy, nội dung gồm có : Ghi chép phong tục, tổ chức quan lại, thi cử, tổ chức hành chánh, kể ra các xứ, phủ, huyện, châu, động, xă, thôn ở Đàng Ngoài và phần cuối cùng là tín ngưỡng.

 

Những tài liệu nầy có chụp h́nh và in lại trong quyển Lịch sử chữ Quốc ngữ 1620-1659 của Linh mục Đỗ Quang Chính, nói chung th́ chữ Quốc ngữ viết vào thời kỳ nầy rất khó đọc, chỉ có chừng 50% là có tự dạng giống như ngày nay.

 

Qua những lời lẽ viết trong thư của Văn Tín và Bento Thiện cho chúng ta thấy rằng, sự diễn đạt bằng Quốc ngữ thời ấy không được suông sẻ, dữ kiện nầy không thể kết luận rằng tŕnh độ văn hóa của người viết kém, v́ Bento Thiện đă viết được lịch sử Việt Nam … chẳng qua chữ Quốc ngữ chưa được phổ biến, chưa có quy củ để có thể diễn đạt tư tưởng dễ dàng, trong sáng, cho nên câu văn kém văn hoa.

 

Thời kỳ của Pièrre Joseph Georges Pigneau de Béhaine và J. L. Tabert.

Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine (1741-1799)

Ông là Giám mục d’Adran, người Pháp thuộc ḍng Thừa sai, trong thời gian ở chủng viện Virampatman gần Pondichéry (Ấn Độ), ông có nghiên cứu về Khổng Mạnh và có soạn bộ tự vị Việt – La tinh (Dictionarium Annamatica – Latinum). Bản sao ghi năm 1772, c̣n lưu trử tại văn khố của hội Thừa sai Paris. Sách chưa kịp in ra th́ ông mất.

 

J. L. Tabert (1794-1840).

Giám mục Tabert cũng thuộc ḍng Thừa sai, ông có ở Sàig̣n và soạn hai quyển tự vị : Dictionarium Annamatico – Latinum và Dictionarium Latino – Annamaticum, theo các nhà nghiên cứu như Adrien Launay, Linh mục Lepold Cadière đều cho rằng Tabert đă dựa vào công tŕnh của d’Adran để soạn thảo. Quyển Dictionarium Annamatico – Latinum (Nam Việt Dương Hiệp Tự Vựng) được ấn hành do nhà Serampore, Extypis J. C. Marshman năm 1838.

 

Đến thời kỳ nầy các phụ âm đầu bl (blơ : trở), ml (mḷy: lời), tl (tlẽi : trẩy) vận cản /~/ (oũ : ông) đều được cải tiến như tự dạng ngày nay.

 

Nói chung đến thời kỳ nầy, chữ Quốc ngữ đă hoàn bị, hay nói khác hơn là chữ Quốc ngữ trong quyển Nam Việt Dương Hiệp Tự Vựng của Linh mục Tabert và chữ Quốc ngữ ngày nay không mấy khác biệt, và chữ Quốc ngữ cũng chỉ là phương tiện truyền giáo, cũng giống như t́nh trạng trước kia, nó chỉ được phổ biến giữa các giáo sĩ truyền giáo ở Việt Nam và một số rất ít giáo dân người Việt.

 

Phải đợi đến năm 1866, năm quyển ” Chuyện Đời Xưa “ của Trương Vĩnh Kư ra đời, chữ Quốc ngữ mới được phổ biến với mục đích truyền bá cho người Việt, và phải đợi đến năm 1882, nhà cầm quyền Pháp ban hành Nghị định, bó buộc các viên chức hành chánh xă thôn trong khắp cơi Nam Kỳ, phải thông hiểu chữ Quốc ngữ, nó đánh dấu thời điểm chữ Quốc ngữ được sử dụng chính thức tại miền Nam. Như vậy, từ khi manh nha cho đến khi được dùng làm văn tự chính thức trên vùng đất thuộc địa của Pháp, chữ Quốc Ngữ phải trải qua một thời gian trên hai thế kỷ rưỡi để hoàn thiện cấu trúc tự dạng.

 

Kết Luận

Do các Linh mục dùng chữ Quốc ngữ, để truyền bá đạo Thiên chúa, thực dân Pháp sử dụng chữ Quốc ngữ thành công cụ cai trị. Người miền Nam sống trên dải đất Nam Kỳ tuy mới thành lập, nhưng họ cũng đă chịu nhiều ảnh hưởng của đạo Phật, Khổng hay Lăo, lại có cá tính hào hùng, cho nên những người yêu nước, người b́nh dân chống lại việc học chữ Quốc ngữ nầy, tinh thần ấy được ghi lại trong Ca dao:

 

Khuyên anh về học lấy chữ Nhu, ( 9 )

Chín trăng em đợi, mười thu em chờ.

 

Biết được tiến tŕnh h́nh thành của chữ Quốc ngữ, chúng ta mới hiểu rằng không phải chỉ có Linh mục Đắc Lộ, là người có công sáng chế ra chữ Quốc ngữ, mà trước đó c̣n có nhiều người khác, gồm các giáo sĩ Tây phương vàngười Việt Nam.

 

Phải đợi đến những nhà văn tiền phong như Trương Vĩnh Kư, Trương Minh Kư, Huỳnh Tịnh Của, sáng tác văn chương, đẩy mạnh việc truyền bá chữ Quốc ngữ, trong đó Húnh Tịnh Của soạn quyển Đại Nam Quốc Âm Tự Vị, in năm 1896. Họ đă là những nhà văn lớn, gây thành những phong trào tiên phong sau nầy về các địa hạt: báo chí, dịch truyện tàu, viết tiểu thuyết và ngay cả phong trào thơ mới cũng bắt đầu từ miền đất Nam Kỳ nầy.

 

Huỳnh Ái Tông

Memoiry Day 2000

 

Source : Hậu Giang

 

****

 

(1). Chữ Nôm là mượn âm Hán Việt để ghi âm tiếng Việt.

 

(2). Christofora Borri đến Đàng Trong năm 1618, ông theo Linh mục Buzomi và Pina đến lập cơ sở ở Nước Mặn, ông rời Đàng Trong năm 1621 về Áo Môn, rồi sau đó về Âu Châu.

 

(3). Borri, Relation della nuova missione delli PP. della Compania di Giesu, al regno della Cocincina, scritta dal Padre Christoforo Borri, Milanese della medesima Compania, Roma, 1631 ( Sự liên hệ về giáo đoàn mới của các linh mục Ḍng Tên, ghi bởi linh mục Christoforo Borri người Milan thuộc giáo đoàn nầy).

 

(4). Vơ Long Tê, Lịch sử Văn học công giáo Việt Nam, Tư Duy, Sàig̣n 1965 trang 192-193.

 

(5). Đỗ Quang Chính Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ 1620-1659, Ra Khơi, Sàig̣n 1972, trang 92-98.

 

(6). Sách Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ 1620-1659 đă dẫn trên, trang 100-107

 

(7). Bento Thiện gọi là 2 vở, đó là 2 tập vở. Xưa kia chuyển vận Âu- Á bằng đường thủy, có lẻ sợ bị nạn đắm tàu, nên sao thêm 1 tập, để gửi 2 chuyến tàu khác nhau, cho nên tuy 2 nhưng chúng chỉ là một, ngày nay cả 2 tập vở ấy, tồn trử tại Văn Khố Ḍng Tên ở La Mă.

 

(8). Sách Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ 1620-1659 đă dẫn trên, trang 108-109 và phụ lục.

 

(9). Chữ Nhu là âm Hán Việt, âm Nôm đọc là Nho, chỉ cho chữ Hán

 

Nguồn: http://chimviet.free.fr/ngonngu/phuctrun/phul050.htm

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta