FLEURS DE L'ENFER (HOA ĐỊA NGỤC) 

 

FLEURS DE L'ENVERS? (HOA CỦA MẶT TRÁI?)

 

Nguyễn Chí Thiện Và "Hoa Địa Ngục"

 

 

 

Nguyễn văn Chức

 

 

 Tờ Thế Giới Ngày Nay của chủ nhiệm Lê Hồng Long, số 193, tháng 7&8 2006,  đă được  dư luận đặc biệt chú ư. Tờ báo  nêu vấn đề: nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có phải là tác giả tập thơ «Hoa Địa Ngục» không? Tôi đă nhận được nhiều thư, thư bưu điện cũng như thư Internet, hỏi ư  kiến. Dưới  đây là những suy nghĩ của tôi.. 

 

 

Phần Một

Không ai-tư nhân cũng như pháp nhân-có  quyền hoặc thẩm quyền tuyên bố nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục. Đó là mệnh đề một.

Chỉ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mới có quyền hoặc thẩm quyền tuyên bố ông có phải là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục hay không.  Đó là mệnh đề hai.

 Và đây là mệnh đề ba: nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă yêu cầu bộ Ngoại Giao Anh tuyên bố ông là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục. 

 

Hôm nay tôi chỉ viết về mệnh để ba.

 

Theo tờ Thế Giới Ngày Nay số 193 của chủ nhiệm Lê Hồng Long, th́ trong một buổi bán sách «Hoa Địa Ngục» tại Virginia ngày 18/5/2006, nhà thơ  Nguyễn Chí Thiện đă viết  chứng thư (affidavit) ủy  nhiệm nhà văn  Sơn Tùng liên lạc với Bộ ngoại giao Anh để «giúp ông bạch hóa vụ này và  xác nhận tác quyền của ông đối với tập thơ Hoa địa ngục». Theo tôi, bộ Ngọai Giao Anh không có quyền làm điều đó.

Theo tôi, bộ ngoại giao Anh chỉ có quyền  giảo nghiệm những bút tự. Những bút tự nào? Bút tự của lá thư tiếng Pháp mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă trao cho ṭa đại sứ Anh tại Hànội ngày  16 tháng 7/1979, và bút tự    của 192  bài thơ mà ông đă trao cho ṭa đại sứ Anh hôm đó.

Bộ Ngoại Giao Anh chỉ có quyền xác nhận hai bút tự  nói trên là của một nguời,  nghĩa là do một người viết ra. Người đó, là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Nhưng bộ Ngoại Giao Anh không có quyền xác nhận nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Điạ Ngục.

Bởi lẽ: bộ Ngoại Giao Anh không phải là Hàn Lâm Viện Văn Thơ Việt Nam, cũng không phải là Hội Đồng Giám Khảo Văn Thơ Việt Nam. Ngay cả trên hai tư thế đó, bộ Ngoại Giao Anh cũng không có quyền chứng nhận  nhà thơ Nguyễn Chí Thiện là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục.

Tôi xin  khẳng định: bút tự của bức thư tiếng Pháp (mà nhà thơ Nguyễn Chi  Thiện trao cho đại sứ Anh ngày 16/7/1979 )  và bút tự cuả 192 bài thơ Hoa Điạ Nguc  (mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện  trao cho ṭa Đại Sứ Anh cũng ngày hôm đó) là của một ngưới. Người đó, là: Nguyễn Chí Thiện. Đó là xác tín của tôi. Bởi lẽ: trên tờ Thế Giới Ngày Nay, chính nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă xác nhận rằng: trước khi  làm cuộc mạo hiểm đột nhập ṭa đại sư Anh, ông «đă tới nhà một người cháu ngồi chép lại tập thơ trong ba ngày.».

 

Câu hỏi được đặt ra: chép lại từ đâu?

 

Giả thuyết thứ nhất: chép lại từ  trí nhớ của ông? Chép lại những 192 bài thơ, gồm khoảng sáu ngàn câu thơ niêm vận khác nhau, với ghi chú  «năm»  của hầu hết các  bài thơ?  Điều đó, ít  ai  dám tin.

 

Giả thuyết thứ hai: chép lại từ một bản văn  nào đó.  Câu hỏi được đặt ra: bản văn ấy của ai?

 

Trên đây là những nghi vấn liên quan đến tập  thơ Hoa Điạ Ngục. Bên cạnh những nghi vấn, c̣n có những sự thật.

Thứ nhất,  trên tờ Thế Giới Ngày Nay, số tháng 8 & 9 năm 2006, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tuyên bố rằng trong thập niên 1950 «cộng sản chưa xiết chặt sự kiểm soát sau khi tiếp thu miền Bắc, cho tới năm 1960 mới bắt đầu thi hành chế độ tem phiếu và đàn áp những người  bị kết tội chống đối»

Vô t́nh hay hữu ư, ông đă quên vụ Cải Cách Ruộng Đất năm 1956, với hàng chục ngàn người dân bị cướp đất cuớp ruộng và bị đấu tố chết dă man. 

Cả trăm tài liệu--trong đó có  Đệm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên -- đă nhắc đến tội ác vô cùng man rợ  này của bọn chó đẻ Hồ Chí Minh.

 

Trong  bài diễn văn đọc trước  Đại Hội Mặt Trận  Tổ Quốc tại Hà Nội ngày 30  tháng 10/1956, Nguyễn Mạnh Tường cũng đă nhắc đến tội ác này. Và gần 40 năm sau, năm 1992,  quyển «Un Excommunié» xuất bản tại Paris của ông  cũng đă kể lại  tội ác này. Chúng ta hăy nghe một đoạn:

 

« Một sai lầm khổng lồ đă giết hại hàng chục ngàn dân vô tội. Hàng ngàn cô nhi quả phụ đeo khăn trắng, từ các  làng mạc xa xôi, đă đến văn pḥng luật sư của tôi, yêu cầu tôi phục  hồi  danh dự cho vong linh người đă chết  và đặt vấn đề trách nhiệm của Đảng, của những thủ phạm» ( nguyên văn tiếng Pháp:  Une erreur colossale a couté la vie à des dizaines de milliers d'innocents. Des milliers de veuves er d'orphelins enturbantés de blanc sont venus à mon cabinet d'avocat, de tous les coins du pays, pour me demander de faire réhabiliter la mémoire des victimes et de soulever la responsabilité du Parti, des coupables)

 

Rất tiếc, nhà   thơ Nguyễn chí Thiện đă im lặng về Cuộc Cải Cách Ruộng Đất năm 1956.

 

Ngoài ra, ông cũng đă im lặng về vụ Nhân Văn -Giai Phẩm năm 1956 với cuộc đấu tranh hào hùng của những Phan  Khôi, Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Phùng Quán, Phùng Cung, Hữu Loan, Sỹ Ngọc, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, những chiến sĩ  văn hóa đă từng nằm gai nếm mật trong cuộc chiến tranh 1945-1954  và  đă bị bọn chó  đẻ  Chí Minh trở mặt đàn áp.

Nói cho  ngay,  nhà thơ Nguyẽn chí Thiện  cũng có nhắc đến vụ Nhân Văn Giai Phẩm 1956, nhưng ông làm cho người đọc hiểu lầm rằng ông muốn gỡ tội cho đảng và nhà nước. Ông nói: « thật ra trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm chỉ có một nguời bị bắt  là   Phùng Cung do Lê Đạt và Trần Dần tố cáo. Nguyễn Hữu Đang đi tù về tội làm gián điệp, và bà Thuỵ An bị 15 năm tù cũng v́ bị tố cáo làm gián điệp và không ở trong Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm.»

Phải chăng ông chẳng hiểu ǵ về  chế độ CS, nhất là chế độ CS chó đẻ Việt Cộng? Trong chế độ CS, ư chí của đảng thay thế cho luật pháp. Trong chế độ CS, rất ít người bị án tù, nhưng rất nhiều người bị  nằm tù,  bị giam giữ, bị đối xử tàn tệ như những tù khổ sai, bị bỏ đói, bỏ rét,  bị đánh đập, bị nhốt vào «nhà mét» (tức cầu tiêu), và chết thê thảm. 

Những  Bùi ngọc Tấn, Vũ Thư Hiên, cụ Vũ Đ́nh Huỳnh (thân phụ nhà văn Vũ Thư Hiên), thiếu tướng Đặng Kim Giang, linh mục  Hoàng Quỳnh, và những nguời bạn của tôi tại nghị truờng ngày xưa: Trần Văn Tuyên,, Trần Trung Dung, Thái Lăng Nghiêm, Hồ Hữu Tường.. 

Và c̣n ai nũa? Họ là nạn nhân của cái luật  pháp của lũ chó đẻ  Hồ Chí Minh làm nghĩa vụ quốc tế.  Cái luật pháp trong một chế độ  pháp quyền (rule BY law)  của  đảng do đảng và v́ đảng. Không phải cái luật pháp  trong một chế độ  «pháp trị» (Rule OF law) của dân, do dân và v́ dân. Cách đây gần 50 năm, năm 1970, tôi đă có dịp  phân tách rất rơ sự khác biệt giữa pháp quyền (rule BY law) và pháp trị (rule OF law), khi lên tiếng trả lời phái đoàn Liên Sô tại Đại Hội Liên Hiệp Nghị Sĩ Quốc Tế  tại Âu Châu.  Sau bài can thịệp (tiếng Pháp: intervention)  của tôi,  hội trường đă im lặng, một sự im lặng đầy ư nghĩa.    

Trong cuộc phỏng vấn của báo Thế Giới Ngày Nay, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đă im lặng về  vụ Cải Cách Ruộng Đất năm 1956. Cũng như ông đă im lặng về  chế độ tem phiếu  mậu dịch quốc doanh của bọn Hồ Chí Minh  thập niên 1956.

Nhưng  tâp thơ Hoa Điạ Ngục   th́ lại không im lặng. Tập thơ ấy  có ít nhất  hai bài thơ lên án  vụ Cải Cách Điền Địa 1956, và chế độ tem phiếu.

Bài thứ nhất  viết năm 1964 với  nhan đề « Không Có Ǵ Quư Hơn Độc Lập Tự Do», đă thét lớn tội ác của bạo quyền Hồ Chí Minh  trong  vụ Cải Cách Ruộng Đất:

 

«Tôi biết rơ, đồng bào miền Bắc này biết rơ

Việc nó làm, tội nó phạm ra sao

Nó là tên trùm đao phủ năm nào

Hồi cải cách đă đem tù đem bắn

Độ nửa triệu nông dân, rồi bảo là nhầm lẫn!

 

Bài thứ hai, viết năm 1967, lên án chế độ mậu dịch tem phiếu. Bài thơ ấy  nhan đề «Từ Buổi Đảng Về».

 

«Con chó con mèo mất tích mất tăm

V́ đâu nông nỗi?

Chiếc kéo Đảng dùng cắt tem phân phối

Gạo ngô từng lạng từng cân

Đă cắt nhỏ t́nh thân cốt nhục

Manh áo niêu cơm cuộc đời rữa mục

Vợ chẳng cậy chồng, con chẳng cậy cha

Mẹ hiền đành ôm bụng tống thai ra»

 

Xin hỏi:  những bài thơ nói trên đă do ai viết ra?

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn của tờ  Thế Giới Ngày Nay,  khi được  hỏi «tại sao không tiếp tục làm thơ sau khi ra hải ngoại», nhà thơ Nguyễn Chí Thiện trả lời rằng  ông «đă ngưng làm thơ từ năm 1988 khi c̣n ở trong nước, v́ đau yếu và v́ tài năng suy giảm».

 

 

Nguời đọc không khỏi lắc đầu.

 

Văn là nguời. Thơ  c̣n hơn thế. Thơ là nguời cộng  với kiếp người. Nó là tinh huyết. Nó  đă nhập vào ai, th́ suốt đời nguời đó không sao rứt ra đuợc.

 Tôi đă đọc cả chục lần  tập thơ Hoa Địa Ngục  (cũng được gọi là  «Bản Chúc Thư Của Một Nguời Việt Nam» ).  Những 192 bài thơ bi hùng, và gần. Sáu ngàn  câu  thơ. Thơ và hồn thơ lai láng. Thơ và hồn thơ của kẻ đă viết nên Hoa Điạ Ngục. Rất tiếc,  hồn thơ ấy, tinh huyết ấy, đă bỏ Nguyễn chí  Thiện năm 1988, lúc ông chưa đầy 50 tuổi.

Tôi là một luật sư đă từng căi trong những vụ kiện lớn nhất của thời đại 1960-1974, từ vụ Quách Thị Trang, đến vụ các sĩ quan và tướng lănh  sau biến cố 1 tháng 11/1963. Tôi cũng là diễn giả đă từng tranh luận tại nhiều diễn đàn Liên Hiệp Nghị Sĩ Quốc Tế trên thế giới,, Genèva, Vienna, Paris, Monaco, New Delhi, Caracas, La Haye, v..v.

Trong những bài biện  hộ và tranh luận đó, tôi đều đưa ra kết  luận.

Nhưng trong vụ nhà thơ Nguyễn Chí Thiện hôm nay, tôi  chỉ đưa ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận. Tôi có tâm sự với ngựi bạn trẻ Nguyễn Thế  Khanh, một nhà văn có  ng̣i bút nghiên cứu sâu sắc và óc khôi hài tuyệt vời.  Nhà văn Nguyễn Thế Khanh đồng ư với tôi: chỉ nên đưa ra nhận xét, không nên đưa ra kết luận. Ông nhắc đến cuốn «The Texas Connection» (viết về vụ ám sát Tổng Thống J.F Kennedy ngày 23/11/1963). Tác giả cuốn sách, Craig I.Zirkel, chỉ đưa ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận.

 

 Phần Hai           

                 

 Trong phần hai này, tôi cũng chỉ đưa  ra nhận xét, mà không đưa ra kết luận.                                                                  

Cách đây 28 năm,  năm 1978, Đoàn văn Toại ra  hải ngoại, và đă được đồng bào Tỵ Nạn tiếp đón nồng nhiệt. Đoàn văn Toại phổ biến «Bản Tuyên Ngôn Của Những Việt Nam Khốn Cùng» và  bản «Chúc Thư Của Những Người Tù Yêu Nước», trong đó có những tên tuổi như  Phạm Biểu Tâm, Nguyễn Quư An,v,v.

Tháng  9 năm  1978, trước mặt đồng bào tỵ nạn tại Paris, Đoàn văn Toại nói trong nước mắt: « Điều quan yếu hơn cả là lúc nào cũng tâm niệm trước khi đi ngủ như một câu kinh, như một lời thề: cộng sản là kẻ thù; đừng nên làm bất cứ điều ǵ có thể gây sức mạnh cho kẻ thù» (Việt Nam Hải Ngoại  của LS Đinh Thạch Bích, số  32  ngày 15/9/1978, trang 31, 32).

Đ̣an văn Toại đă được  Người Việt Tỵ Nạn  nhiều nơi mời  diễn thuyết., tại Mỹ, và tại Âu Châu. Đến đâu, y cũng nói trong nước mắt: CSVN là kẻ thù của dân tộc VN, chúng ta phải chiến đấu chống CSVN đến hơi thở cuối cùng.

Rồi  y  được những người Mỹ Don Luce móc nối. Rồi  y  thành lập «Viện Đấu Tranh Cho Dân Chủ Việt Nam» (tiếng Mỹ là: Institute for Democracy in Vietnam.)

Tháng 9 năm 1988, trên cương vị  chủ tịch  I. D. V., và với sự tiếp tay của người Mỹ phản chiến,  y  tổ chức cuộc hội thảo về bang giao Hoa Kỳ  với Việt Nam ( U.S RElATIONS WITH VIETNAM, Policy Objectives, Options And Strategies)  trong khuôn viên quốc hội Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh  Đốn.  Với  nghị sĩ McCain và dân biểu  Gringrich trong đoàn  chủ tịch danh dự.   Hiện  tôi c̣n giữ tài liệu.

Sau  cái  I D V đó,  Đoàn văn Toại trở thành chiến sĩ ḥa giải ḥa hợp dân tộc, và tay sai của  Hà Nội.

Ngày  19/8/1989, y bị bắn, nhưng không chết. Nghe nói: người bắn là một cựu quân  nhân Việt  Nam đă từng bị đánh đập trong  ngục tù cộng sản.

Một quyển sách Việt Cộng mang tên «Về Người Việt Nam Định Cư Tại Nước Ngoài» xuất bản tại Hà Nội năm 1990, nơi trang 66,  có tường thuật vụ này, và lên án   « bọn phản động lưu vong Người Việt tại nước ngoài».  Nơi trang 68, quyển sách cũng in lại lời tuyên bố của Đoàn Văn Toại. Chúng ta  hăy nghe:

: « Tôi là một  người Việt Nam, do đó tôi phải bảo vệ quyền dân tộc Việt Nam, và theo cái vinh cái nhục của đất nước Việt Nam. Tôi lại sinh sống tại Mỹ, tôi phải tôn trọng luật lệ ở xứ này [...] Đối với tôi, 11 năm sống lưu vong, 11 năm bị trừng phạt lưu đầy.  Tôi muốn sống và chết trên đất nước tôi, giữa ruộng vườn nơi chôn rau cắt rún của tôi. Cây có cội, nước có nguồn».

 

Ai cũng biết,  Đoàn văn Toại đă không về Việt Nam, và  đang sống tại Mỹ.

 

Ở trên, tôi có nói đến cái tổ chức  I.D.V. của Đoàn Văn Toại.   Thằng  bạn  tôi già nua dốt nát, đọc là Im Đi Vẹm.

Năm 1997, cuốn phim B- 40 Paris By Night đă gây phẫn nộ trong cộng đồng Người Viêt Tỵ Nạn  năm châu. Trực thăng Mỹ ngụy bắn giết dân lành. Con chim ngậm hạt lúa đỏ với những cánh đồng lúa đỏ. Và Nguyễn Ngọc Ngạn liếm môi ca bài ḥa hợp dân tộc:

«Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp. Hăy xóa bỏ ranh giới của chủ nghĩa, của giáo điều, để chỉ c̣n lại một chủ nghĩa duy nhất.Đó là chủ nghĩa yêu thương đặt trên nền tự hào của giống ṇi, như trăm con nước cùng phát xuất từ một cội nguồn, như trăm nhánh sông cùng đổ về một đại dương.»

 

Và: «Dù tha hương hay ở quê nhà, dù theo mẹ lên núi hay theo cha xuống biển, đều sẽ kết tụ thành một khối vững chắc làm nền tảng  vĩnh viễn cho ngôi nhà Việt Nam vinh quang phú cường trong thời đại mới».

So với  Đoàn Văn Toại và Nguyễn Ngọc Ngạn, nhà thơ Nguyễn chí Thiện tuơng đối sáng  giá hơn. Khi được người Mỹ gốc Nhật  Masuoko mang ra khỏi Việt Nam, ông đă được  hải ngoại ngưỡng mộ, và đón rước.

Nhưng rồi người ta thấy ông giao du với những tên tḥ ḷ chính trị  trong cái tổ chức mang tên «Nghị Hội Toàn Quốc  Người Việt Tại Hoa Kỳ». Những Bùi Diễm., những Nguyễn Ngọc Bích,v, v... 

Tháng 8  năm 2003, ông có mặt trong cuộc hội thảo chính trị tại San Jose, dọn đường  cho cái gọi là Đại Hội Toàn Quân  của bọn Hoàng cơ Minh Hoàng Cơ Long Hoàng cơ Định Lê Minh Đảo. Ông kêu gọi «thành lập một Ủy Ban Đại Diện VNCH để sau này về nước nói truyện với  cộng sản khi t́nh thế đổi thay». Một tờ báo  San Jose có đăng ảnh và lời của ông.

Theo người biết truyện, th́ trong phiên họp  khai mạc Đại Hội Ṭan Quân tháng 9/2003 của bọn mặt trận Hoàng Cơ Minh Hoàng Cơ Long Hoàng Cơ Định,  ông  được xếp ngồi ở hàng ghế  nhân sĩ., cùng với những Nguyễn Văn Canh..  

 

Phần Ba

 

Đây là phần chót tôi viết về vụ nhà thơ Nguyẽn chí Thiện. Cũng chỉ  nhận xét, mà không kết luận.

Năm 1996, Nguyễn Chí Thiện sang Mỹ.  Ông  được đồng bào  hải ngoại dành cho những cảm t́nh đẹp nhấr. V́ ông là tác giả tập thơ Hoa  Địa Nguc, một tập thơ chống cộng đẫm máu và nước mắt. 

Chủ nhật mùng  7 tháng 1/ 1996, ông  đến Houston,  đồng bào nô nức đón rước ông, đón rước tác giả Hoa Địa Ngục, một tập thơ chống cộng đẫm máu và nước mắt.. Hôm đó, tôi -Nguyễn Văn Chức-- đọc diễn văn chào mừng ông, chào mừng tác giả Hoa Địa Ngục, một tập thơ chống cộng đẫm  máu và nước mắt. 

 

Bây giờ ông làm đơn xin bộ Ngoại Giao Anh  chứng nhận ông là tác giả  Hoa Địa Ngục.!

                       

Hôm nay, t́nh cờ tôi  đọc bài viết của một ông Trần Trung Chính (Montréal Quebec) trên  tờ Thế Giới Ngày Nay  số 194, tháng 9 và tháng 10/ 2006.

Theo ông Chính, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đích thực  là  tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục. Vẫn theo  ông  Chính: kẻ nào nói nhà thơ Nguyễn Chí Thiện không phải là tác giả Hoa Địa Ngục,, kẻ đó  có bổn phận phải đưa bằng cớ.

 

Ông Chính nói đúng. Rất đúng.

 

Nếu  tôi - Nguyễn văn Chức - là  Nguyễn Chí Thiện tác giả Hoa Địa Ngục, th́ tôi sẽ vỗ ngực nói lớn: «Tôi là Nguyễn Chí Thiện, tác giả Hoa Địa Ngục, ai bảo tôi gian manh, th́ hăy đưa  bằng cớ».

Tại sao Nguyễn Chí Thiện lại không dám nói  như vậy? Tại sao lại phải nhờ  Bộ Ngoại Giao Anh  minh oan cho ḿnh?

 

Vấn đề nằm ở đó.

 

   

NGUYỄN VĂN CHỨC

 

Houston  25/11/ 2006

 

 

 

 

 1. Kim Âu

 2. Mapquest

 3. Thời Thế

 4. Chính Nghĩa Là Của Chúng Ta

 5. Nợ Núi Sông

 6. Ta Về Giữa Độ Tàn Thu

 7. Nửa Đêm Nghe Hồn Sử Gọi

 8. Tiếng Nói Công Lư

 9. Vietnamese Commandos

 10. History of Viet Commandos

 11. Compensation Commission

 12. President Unit Citation

 13. Son Tay Raid

 14. Gian Đảng Phở Ḅ

 15. Băng Đảng Việt Tân

 16. Thiên Cổ Tội Nhân

 17. Vàng Rơi Không Tiếc

 18. Câu Chuyện Về Một Đứa Trẻ

 19. Chiến Khu Ma

 20. Đỗ Hùng

 21. Đỗ Văn Phúc

 22. Đinh Lâm Thanh

 23. Nguyễn Mạnh Trinh

 24. Phùng Ngọc Sa

 25. Nguyễn văn Chức

 26. Nam Nhân

 27. Hoàng Đạo Thế Kiệt

 28. Nguyễn Đạt Thịnh

 29. Phạm Thanh Phương

 30. Trương Minh Ḥa

 31. Tân Dân

 32. Trần Thanh

 33. Hoàng Duy Hùng

 34. Dương Như Nguyện

 35. Đinh Thạch Bích

 36. Hoàng Hải Thủy

 37. Trần Kiêm Đoàn

 38. Đỗ Hoàng Gia

 39. Trúc Đông Quân

 40. Nguyễn Mạnh Quang

 41. Nửa Ngày Lao Tù

 42. Đọc "Tôi Phải Sống"

 43. Kiêm Ái

 44. Lăo Móc

 45. Trần Xuân Ninh, Houston

 46. Nguyễn Đ́nh Sài Tố Cáo

 47. Hồng Y Sepe

 48. Liên  Minh Thần Thánh

 49. Quan Niệm Chính Thống

 50. Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn

 51. Khái Niệm Về Số Trong Dịch

 52. Con Người Vô Dụng

 53. State of Denial

 

 

 

6/08. 7/08. 7bis/08. 9/08. 10/08. 11/08. 12/08