Bên lề buổi ra mắt Bạch Thư về Hoàng Sa và Trường Sa do Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tổ chức tại Dallas: “Ngày Tù Nhân chính Trị Việt Nam”

và bà Khúc Minh Thơ

 

 

Trương Sĩ Lương

 

 

 

 

 

LTS: Trong thời gian qua, chúng tôi đă nhận được khá nhiều điện thư, điện thoại từ các thân hữu, văn hữu, độc giả tại địa phương DFW và khắp hải ngoại hỏi về “Ngày Tù Nhân Chính Trị Việt Nam” (NTNCTVN) do bà Khúc Minh Thơ đứng ra tổ chức 3 ngày, mùng 3,4,5 tháng 10 năm 2008 sắp tới. Đa số những lời thăm hỏi, thắc mắc nói trên, xoáy vào hai vấn đề:

1) Tại sao có sự bất đồng xảy ra giữa ban tổ chức NTNCTVN (bà Khúc Minh Thơ) và Cộng Đồng DFW, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, và nhất là Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị DFW?

2) Tại sao không thấy báo chí địa phương, trong đó có Thế Giới Mới, thông tin trung thực để độc giả, nhất là các cựu tù nhân chính trị ở khắp nơi muốn t́m hiểu tự sự?

 

 

Kính thưa quư vị,

Chủ trương của Thế Giới Mới xưa nay là không tham dự, tham gia vào những tranh căi, xích mích, bất đồng giữa các tổ chức hay đoàn thể của người Việt Quốc Gia. Do đó, vụ “lộn xộn” NTNCTVN cũng không ngoại lệ; nghĩa là chúng tôi đă giữ im lặng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nhân dịp tham dự buổi ra mắt tập Bạch Thư về “Âm Mưu của đảng Cộng Sản Trung Hoa chiếm đoạt Hoàng Sa và Trường sa với sự Đồng Lơa của đảng Cộng Sản Việt Nam..”, do Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tổ chức vào lúc 1:00 chiều Chủ Nhật ngày 14-9-2008, chúng tôi buộc phải có cuộc phỏng vấn quư vị trong ban tổ chức ngày TNCTVN, quư vị thuộc Tổng Hội cựu TNCTVN và hai vị Chủ tịch Cộng Đồng Dallas-Fort Worth.

 

Tại sao chúng tôi buộc ḷng phải mở cuộc phóng vấn này? Xin thưa, v́ vào phút cuối, kết thúc chương tŕnh ra mắt, hội thảo về “Bạch Thư... nói trên, ông Lư Văn Long (Tổng Thư Kư của Tổng Hội CTNCTVN) đă lên bục thuyết tŕnh công bố một bản Tuyên Bố, gồm 7 điểm nhận định và 6 điểm tuyên bố về ngày TNCTVN do bà Khúc Minh Thơ tổ chức tại Dallas, Texas . Do đó, để quư vị hiểu rơ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đăng nguyên văn 7 cuộc phỏng vấn gồm:

 

Ông Thái Hóa Lộc (báo Người Việt Dallas);

Bà Khúc Minh Thơ (Chủ Tịch Hội Gia Đ́nh TNCT);

Ông Trần Văn Chính (Chủ tịch Khu Hội cựu TNCT-DFW);

Ông Nguyễn Trung Châu (Chủ Tịch Tổng Hội Cựu TNCT);

Ông Thái Hóa Tố (Chủ Tịch Cộng Đồng Dallas);

Ông Nguyễn Xuân Hùng (Chủ tịch Cộng Đồng Fort Worth);

Và sau cùng là ông Huỳnh Công Ánh (Cựu Chủ Tịch Tổng Hội Cựu TNCT) để quư độc giả, thân hữu rộng đường dư luận.

 

 

 

 

 

Phỏng vấn ông Thái Hóa Lộc (THL)

 

TSL: Thưa anh Thái Hóa Lộc, theo anh th́ nguyên nhân nào đă đưa tới việc Cộng Đồng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại DFW và Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại DFW không tham gia, không ủng hộ việc tổ chức ngày TNCTVN vào 3,4,5 tháng 10 sắp tới?

THL: Thưa anh, theo tôi biết th́ ngay từ đầu, trong một lá thư luân lưu... một cách đáng tiếc, cho rằng những người trong ban tổ chức như anh Đặng Hiếu Sinh không phải là người tù, sao lại đứng trong tổ chức ngày hội ngộ tù nhân. Thế nhưng, anh Sinh có ở tù 4 năm dưới chế độ CS. Sau đó trốn trại và vượt biên. Thứ hai, lá thư đó cho rằng có bà Angie Hồ thường tổ chức ăn mừng ǵ đó trong dịp 30-4. Thật ra, bà Angie Hồ là con của một cựu Đại Tá diện HO, phu quân của bà là ông Walter Nguyễn, Hội Thiện Nguyện Mosac có lần tổ chức gây quỹ cho hội, trùng vào dịp tháng Tư vậy thôi.

TSL: Thưa anh, tổ chức ngày hội ngộ TNCTVN tại địa phương Dallas sao lại không mời Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị DFW tham gia?

THL: Thật sự th́ có mời, tôi nhớ là tôi, bà Khúc Minh Thơ đă có mời anh chị Trần Văn Chính (Chủ tịch Khu Hội CTNCT-DFW) dùng cơm một lần, có cả Ls Nguyễn Xuân Phước tham dự. Hôm đó bà Khúc Minh Thơ có mời Khu Hội tham gia, nhưng anh Trần Văn Chính đề nghị là nên đứng ra cùng tổ chức ngày Hội Ngộ Tù Nhân, đồng thời gây quỹ giúp cho anh em thương phế binh ở VN cùng lúc. Bà Khúc Minh Thơ th́ cho rằng, khả năng của bà chỉ có thể tổ chức hội ngộ thôi; c̣n tổ chức gây quỹ cho phế binh bên nhà th́ các hội đoàn quân nhân và Khu Hội CTNCT tổ chức là tiện nhất. Có lẽ v́ hai mục tiêu khác nhau nên Khu Hội đă không tham gia.

TSL: Như vậy, anh nghĩ thế nào về bản Tuyên Bố của Tổng Hội Cựu TNCTVN vừa được công bố và gửi đi khắp hải ngoại?

THL: Tôi nghĩ, ngay từ câu số một đă sai v́ bà Khúc Minh Thơ không hề xử dụng danh xưng của Tổng Hội cựu TNCTVN để tổ chức ngày hội ngộ. Tôi cho rằng Tổng Hội đă quá nặng lời đối với một phụ nữ như bà Khúc Minh Thơ.

 

Phỏng vấn ông Trần Văn Chính (TVC)

 

TSL: Như đă tŕnh bày với ông về mục đích của cuộc phỏng vấn hôm nay, xin ông cho biết lư do tại sao Khu Hội Cựu TNCHT-DFW không tham gia vào ngày Hội ngộ TNCTVN sắp tổ chức tại Dallas?

TVC: Thưa anh, sự thật th́ bà Khúc Minh Thơ có mời miệng chúng tôi tham gia vào tổ chức này trong một bữa cơm, có mặt anh Thái Hóa Lộc, bà Thơ, Ls Nguyễn Xuân Phước và một số người khác nữa v.v... Thế nhưng khi chúng tôi yêu cầu nên bảo trợ để tổ chức một ngày cho Phế Binh Việt Nam Cộng Ḥa th́ bà từ chối, v́ bà ngại rằng người ta nói làm chính trị chính em, nên bà lờ đi. Thêm một điều đáng nói nữa là ban đầu, trong chương tŕnh th́ bà có đề tên ông Nguyễn Trung Châu (Tổng hội CTNCTVN) về thuyết tŕnh vào ngày 5 tháng 10, nhưng rồi lại hủy bỏ. Do đó, làm sao chúng tôi có thể tham gia được?

TSL: Hôm nay là thứ Tư, 17-9, tức là sau 3 ngày bản Tuyên Bố của THCTNCTVN được công bố, xin ông cho biết phản ứng, t́nh trạng chống đối cũng như ủng hộ ra sao sau khi bản Tuyên Bố này được phóng lên các diễn đàn và báo chí?

TVC: Thật sự ở xa th́ tôi biết ít, nhưng ở địa phương (DFW) này th́ tùm lum chuyện, ngay trong Khu Hội của chúng tôi đây cũng đă chia hai chia ba. Tôi thật t́nh rất phục bà Khúc Minh Thơ, v́ chỉ sơ sơ mới một chiêu thôi mà đă phá nát hết rồi! Đó là chưa nói tới nội bộ của các hội đoàn, cộng đồng cũng đang phân hóa trầm trọng v́ vụ này.

 

Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ (KMT)

 

TSL: Xin chào bà Khúc Minh Thơ. Chúng tôi biết bà đang bận nhiều việc ở bên Pháp, nhưng v́ Tổng Hội Cựu TNCTVN vừa công bố bản Tuyên Bố có liên quan đến bà và ngày TNCTVN tại Dallas, do đó, chúng tôi xin được làm một cuộc phỏng vấn ngắn qua đường dây điện thoại viễn liên. Xin được vào đề ngay. Theo ông Trần Văn Chính (Chủ tịch Khu Hội DFW) th́ lần gặp gỡ với bà trước đây tại Dallas, ông Chính có đề nghị nên tổ chức chung (NTNCT) nhằm bảo trợ cho Thương Phế Binh VNCH, nhưng bà đă lờ đi. Đó là lư do Khu Hội không tham gia. Xin bà cho biết sự thật?

KMT: Thưa anh, sự thật th́ như thế này: Cách đây 2 năm, sau khi tôi, anh Nguyễn Văn Sang (Nhà văn Nguyễn Văn Quảng Ngăi) và ông Huỳnh Công Ánh (Cựu Chủ tịch Tổng Hội TNCTVN) đề nghị tổ chức Ngày Hội Ngộ Tù Nhân Chính tại Dallas, gồm tất cả quân dân cán chính để cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, trong đó có TNS McCain và cựu chiến binh Hoa Kỳ, th́ sau đó, tôi có mời vợ chồng ông Trần Văn chính để dùng cơm và mời tham gia, ủng hộ. Lúc đó họ không có nói ǵ đến vấn đề thương phế binh. Ngay cả ông Nguyễn Trung Châu cũng đâu có đề cập ǵ tới vấn đề thương phế binh. Tất cả e-mail qua lại đều c̣n đó.

TSL: Thưa bà, như vậy nguyên nhân chính đưa tới việc Khu Hội và Tổng Hội TNCTVN không hợp tác và chống đối là như thế nào?

KMT: Thật sự, vào ngày 25-6-08, tôi có gọi ông Nguyễn T Châu để chúc mừng Tổng Hội thành công trong ngày diễn hành Văn Hóa tại New York. Ngay lúc đó, ông Châu đề nghị là Tổng Hội muốn đồng tổ chức ngày Hội Ngộ TNCTVN ở Dallas. Nếu không đồng ư để Tổng Hội cùng tổ chức th́ 37 Khu Hội sẽ có phản ứng. Trong khi bên anh chị em trong Hội Gia Đ́nh TNCT của chúng tôi th́ muốn trung dung, nghĩa là chỉ muốn tổ chức một ngày cho tất cả tù nhân sum họp nói chung, gồm những tù nhân mọi diện, vượt biển, vượt biên, đoàn tụ, HO v.v... chứ không riêng ǵ của tổ chức nào cả, ai cũng có thể “góp một bàn tay” cho ngày hội ngộ đông đủ và thành công là điều mong ước.

TSL: Thưa bà, theo tôi được biết th́ tại địa phương DFW này người ta nói rằng không ai muốn phản đối bà về mục tiêu tổ chức ngày Hội Ngộ này cả, nhưng họ chỉ phản đối thành phần trong ban tổ chức mà thôi. Theo bà th́ điều đó ra sao? Đúng, sai?

KMT: Tôi nghĩ là ai tới giúp “góp một bàn tay”, miễn là họ có tấm ḷng, không nhất thiết là phải tù nhân hay không, đóng góp vào ngày Hội ngộ cho thật thành công là được. V́ tôi tin rằng đây là lần hội ngộ cuối cùng. Bao nhiêu năm tôi đi tranh đấu với tất cả tấm ḷng chân thật, tôi nghĩ lần này là cơ hội để mọi người hội ngộ trong một tinh thần thương yêu...  

TSL: Thưa bà, hôm nay là thứ Tư, 17-9-08, tức là sau 3 ngày bản Tuyên Bố của Tổng Hội Cựu TN CTVN được công bố vào chiều Chủ Nhật 14-9-08. Xin bà cho biết cảm tưởng, cũng như phản ứng của bà và ban tổ chức ngày TNCTVN tại Dallas?

KMT: Những ngày vừa qua, tôi rất buồn v́ chính những người anh em trong Tổng Hội tù lại xỉ vả tôi một cách thậm tệ như vậy. Thế nhưng, tôi cũng đă nhận được rất nhiều e-mail từ khắp nơi, kể cả những người trong ban tổ chức, gửi tới an ủi là một điều rất quư hóa. Hiện nay, tôi đang dồn mọi nỗ lực để làm cho ngày Hội ngộ tại Dallas thành công là câu trả lời.

TSL: Thưa bà, về vụ Nhật Tùng (Gia đ́nh Việt Mỹ) có thư phàn nàn rằng bà từng khuyên là nên chống cộng 50/50 thôi. Điều này có đúng không?

KMT: Tôi ngao ngán và thất vọng về cháu Nhật Tùng này! Chuyện đặt điều như vậy mà cũng có người tin th́ thật hết nói.

TSL: Thưa bà, bà có điều ǵ tâm sự sau cùng?

KMT: Thưa anh, tôi nghĩ những việc tôi làm trong suốt 30 qua cho đến giờ này, nếu người đời không hiểu th́ có Trời hiểu là đủ. Với tuổi già bịnh hoạn, tôi cũng không muốn mang theo những muộn phiền làm ǵ, duy chỉ một điều cần nói là con người khi sống là cần phải có hai chữ t́nh nghĩa.

 

Phỏng vấn Ông Nguyễn Trung Châu (NTC)

TSL: Thưa ông, sở dĩ chúng tôi phải thực hiện cuộc phỏng vấn này là v́ bản Tuyên Bố của Tổng Hội được công bố tại Dallas vào phút chót của chiều Chủ Nhật 14-9-08 vừa qua, mà chúng tôi không có thời gian để đặt câu hỏi. Do đó, hôm nay, ngày 18-9-2008, xin được hỏi ông bản Tuyên Bố này là do tất cả 37 Khu Hội đề nghị, hay chỉ một số khu hội yêu cầu?

NTC: Thưa anh, đầu tiên th́ Ban chấp hành, ban Giám Sát Tổng Hội và các Khu Hội Oklahoma, Houston, Dallas... đă tham dự buổi họp (bằng điện thoại) đầu tiên để bàn về cái ngày Đại Hội này, (phải nói ban đầu có tên là ngày đại hội, chứ không phải ngày hội ngộ, sau này bà Khúc Minh Thơ đổi tên). Trong phiên họp đó có nhiều ư kiến: mạnh mẽ có và ôn ḥa có. Thế nhưng chúng tôi quyết định là gửi một văn thư, có tính cách ôn ḥa, cho nội bộ, trong khi chờ đợi chị Khúc Minh Thơ, thấy sai th́ có ǵ thay đổi không? Từ cái văn thư nội bộ đó th́ khắp các Khu Hội đề nghị là phải công khai hóa vấn đề này, v́ rất nhiều anh em tù không nằm trong các Khu Hội sẽ phân vân không biết ra sao. Do dó, chúng tôi phải công khai. Sau đó, chúng tôi phải triệu tập 3 phiên họp kế tiếp để đi đến quyết định chung là công bố bản Tuyên Bố này.

TSL: Thưa ông, theo ông Thái Hóa Lộc th́ bản Tuyên Bố đă sai ngay từ đầu, v́ bà Khúc Minh Thơ chỉ xử dụng danh xưng Gia đ́nh Tù Nhân Chính Trị để tổ chức ngày Hội Ngộ, chứ đâu có lấy danh nghĩa Hội cựu TNCT nào để tổ chức mà quư ông phải chống?

NTC: Thưa anh, trên căn bản là chị Khúc Minh Thơ không phải là một tù nhân chính trị mà tổ chức ngày tù nhân chính trị là không đúng, không hợp t́nh, không hợp lư, chứ không phải nói chị Thơ lợi dụng danh nghĩa ǵ đâu!

TSL: Thưa ông, sau 4 ngày bản Tuyên Bố được công bố trên các diễn đàn hải ngoại th́ ông đă nhận được phản ứng (chống đối, ủng hộ) nào chưa?

NTC: Sau khi có bản Tuyên Bố trên các diễn đàn th́ các Khu Hội đều hoan nghênh. Lư do là anh em cũng rất phân vân v́ không biết sau lưng ngày TNCTVN tại Dallas có cái ǵ... nữa không? V́ tất cả đều đặt cái nghi vấn là chị Thơ muốn tổ chức để anh em tù có dịp hội ngộ vào những ngày cuối đời, mà sao lại không mời Khu Hội cũng như Tổng Hội tham gia?

TSL: Thưa ông, dầu muốn dầu không th́ chuyện “buồn” cũng đă xảy ra giữa THTNCTVN và ban tổ chức của bà Khúc Minh Thơ rồi. Ông có nghĩ là bản Tuyên Bố có quá nặng lời với bà Khúc Minh Thơ hay không? Có cách ǵ hàn gắn cái t́nh cảm đă mất đó không?

NTC: Thưa anh, chị Khúc Minh Thơ là người hiền lành, chúng tôi không chống cá nhân chị Thơ mà chỉ chống việc làm của chị trong ngày hội ngộ này thôi. Trên cương vị Chủ tịch Tổng Hội, tôi rất muốn ôn ḥa để giải quyết vấn đề, nhưng đại đa số các anh em trong các khu Hội đều quyết định như vậy, tôi đành phải chấp nhận.

 

Phỏng vấn ông Huỳnh Công Ánh (HCA)

TSL: Thưa anh, mặc dù anh đă “rửa tay gác kiếm” từ lâu, nhưng bà Khúc Minh Thơ và anh Thái Hóa Lộc cũng đă nhắc tới tên anh nhiều lần trong việc tổ chức 3 ngày hội ngộ này, do đó, chúng tôi, bằng mọi giá phải t́m cho bằng được anh ở xứ mưa băo New Orleans để trước là thăm hỏi, sau là phỏng vấn vài câu về ngày tổ chức Hội Ngộ TNCTVN tại Dallas, hiện đang tạo nên một “cơn băo ngầm” trong cộng đồng người Việt quốc gia tại DFW. Đầu tiên, xin được hỏi anh: mục đích của Ngày TNCTVN tại Dallas là ǵ?

HCA: Thưa anh, cách đây hơn 2 năm, bà Khúc Minh Thơ và anh Nguyễn Văn Sang (Nhà văn Nguyễn Văn Quảng Ngăi), anh Thái Hóa Lộc và tôi có gặp nhau trong một ăn trưa tại Dallas, th́ tôi có đề nghị là nên tổ chức một buổi họp mặt tù nhân, y như tôi đă từng tổ chức 9 năm trước đây ở Houston để cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ. Sau đó được đề nghị là Ngày Hội Ngộ Tù Nhân Chính Trị và Quân Dân Cán Chính để anh em hàn huyên và nhân tiện cám ơn TSN McCain đă giúp đỡ anh em tù diện HO.

TSL: Hơn hai tháng nay, Cộng đồng DFW, Liên Hội CSVNCH và nhất là Khu Hội TNCT-DFW đă tỏ ra thái độ bất hợp tác với 3 ngày hội ngộ TNCTVN của bà Khúc Minh Thơ. Anh nghĩ như thế nào về vấn đề này?

HCA: Theo tôi th́ như thế này: chuyện này là chuyện riêng của Ban Tổ chức, v́ lúc đó bà Thơ giao cho anh Thái Hóa Lộc toàn bộ để lo phối hợp tổ chức. Sau này không biết v́ một xích mích ǵ mà Khu Hội và Tổng Hội tù không hợp tác, nghĩa là tẩy chay. Sau đó, tôi có gọi hỏi bà Thơ là tại sao không có Tổng Hội TNCHVN và Hội HO? Bà Thơ cho biết lúc đầu bà có mời ông Trần Văn chính (Khu Hội DFW), sau đó có mời ông Nguyễn Trung Châu (Tổng Hội) tham gia. Cả hai người đều bằng ḷng tham gia. Tuy nhiên, hơn một năm sau th́ bà Thơ cho tôi biết là Tổng Hội (TNCT) đ̣i đồng tổ chức th́ các ông ấy mới hợp tác. Nhưng bà Thơ cho rằng Quân Dân Cán Chính có nhiều hội đoàn; Tù cũng có Tổng Hội Tù và Tổng Hội HO... Do đó bà Thơ nghĩ là Hội Gia Đ́nh Tù Nhân Chính Trị của bà Thơ đứng ra tổ chức là hợp t́nh hợp lư nhất. V́ lư do đó mà Tổng Hội TNCTVN không đồng ư tham gia.

TSL: Sau khi bản Tuyên Bố được công bố, anh nghĩ như thế nào về Tổng Hội, cũng như bà Khúc Minh Thơ?

HCA: Sau khi được nghe nội dung bản Tuyên Bố của Tổng Hội, tôi ngạc nhiên là v́ tôi không hề được Tổng Hội tham khảo ư kiến về vụ này. Xin nói rơ, tôi vẫn là cố vấn của Tổng Hội. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi nghe những lủng củng xảy ra tại địa phương DFW v́ cái ngày hội ngộ TNCTVN này. Đó là chuyện đáng buồn.

TSL: Cuối cùng xin anh góp ư kiến, hoặc có nhắn nhủ ǵ không?

HCA: Theo tôi, thứ nhất bản Tuyên Bố này có 4 điểm không chính xác. Thứ hai, bản Tuyên Bố này không có t́nh người, quá nặng đối với bà Thơ, không thuyết phục được người khác.Một điểm quan trọng khác, xin được nói sau cùng là sau khi t́m hiểu chuyện lủng củng xảy ra tại địa phương Dallas là do người chịu trách nhiệm tổ chức và gây nên tự sự là ông Thái Hóa Lộc. Chính ông Nguyễn Văn Sang cũng đă than với tôi rằng, ông Lộc giao cho những người hợp tác tổ chức mà toàn là những người đang bị cộng đồng địa phương chống đối. Lời than thở này, ông Nguyễn Văn Sang đă nói với tôi trước khi xảy ra vụ căng thẳng giữa các hội đoàn, cộng đồng DFW với ngày hội TNCTVN của bà Khúc Minh Thơ. Kỳ vọng của chúng tôi (bà Thơ, anh Sang và tôi) là sự phối hợp tổ chức của anh Thái Hóa Lộc, chứ không phải giao cho người khác. Anh có hứa là sẽ chu toàn nhiệm vụ, nhưng ngược lại, giờ này đă ra nông nỗi này! Ông Nguyễn Văn Sang đang viết một bài sự thật về vụ tổ chức ngày TNCTVN này.

 

Phỏng vấn anh Nguyễn Xuân Hùng (NXH)

TSL: Thưa anh, xin anh cho ít nhận định cũng như cảm tưởng của anh về Ngày TNCTVN sắp được tổ chức tại Dallas?

NXH: Thưa anh, về mục đích của 3 ngày hội ngộ TNCTVN th́ rất tốt, nhưng cách thức tổ chức th́ có phần thiếu sót, v́ đă không mời Khu Hội Cựu TNCT tại địa phương tham gia. Có lẽ điều này đă gây ra những xáo trộn ít nhiều tại địa phương DFW trong thời gian qua.

TSL: Xin anh cho biết Cộng Đồng Fort Worth có tham dự hay không?

NXH: Thưa anh, chúng tôi sẽ không cử người đại diện đi tham dự cho cộng đồng Fort Worth, nhưng với tính cách cá nhân ai muốn tham dự th́ đi. Cộng đồng Fort Worth sẽ ra một thông báo về việc này.

TSL: Xin anh cho biết cảm tưởng về những xáo trộn đáng tiếc tại địa phương này, nhất là sau khi Tổng Hội Cựu TNCT công bố bản Tuyên Bố vào chiều Chủ Nhật 14-9 vừa qua?

NXH: Tôi rất quan tâm cho sự đoàn kết của tập thể người Việt tại DFW, nhất là giới trẻ. Người lớn thường kêu gọi con em hăy đoàn kết để nối tiếp con đường đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ quê nhà. Đoàn kết không phải tự nhiên mà có, nó phải được chứng minh bằng hành động của ḿnh, bằng cách làm gương cho mọi người để tạo nên đoàn kết v.v...

 

Phỏng vấn anh Thái Hóa Tố (THT)

TSL: Thưa anh Thái Hóa Tố, với tư cách Chủ Tịch Cộng Đồng Dallas, anh có đi tham dự ngày TNCTVN sắp tới không?

THT: Chúng tôi có được thư mời tham dự, nhưng rất tiếc tôi không thể đi được v́ lư do là có sự lủng củng giữa ban tổ chức ngày TNCT với các hội đoàn địa phương, nhất là Khu Hội Cựu TNCT-DFW.

TSL: Sao lại v́ lủng củng mà anh, Chủ Tịch Cộng Đồng, lại không đi?

THT: Thưa anh, dễ hiểu thôi, cộng đồng chúng tôi có sinh hoạt là nhờ vào các hội đoàn, đoàn thể đóng góp. Bao nhiêu năm nay, các hội đoàn thường sát cánh với chúng tôi về mọi sinh hoạt hội hè cũng như các công tác chống tuyên vận CSVN tại địa phương này. Khu hội cựu TNCT-DFW là những chiến sĩ tiên phương với chúng tôi trong mọi sinh hoạt đấu tranh chống cộng nhiều năm qua. Do đó, khi Khu Hội và các Hội Đoàn trong vùng DFW quyết định không tham dự th́ chúng tôi làm sao có thể tham dự được! Đơn giản vậy thôi!  

 

Lời Kết:

Xin cám ơn tất cả quư vị đă dành th́ giờ quư báu cho chúng tôi thực hiện những cuộc phỏng vấn rất hữu ích. Hy vọng những lời giải đáp nói trên sẽ đóng góp phần nào vào sự thắc mắc của những người quan tâm tới “Ngày Tù Nhân chính Trị VN” tại Dallas, Texas.

Một lần nữa, xin được minh định rơ ràng rằng, chúng tôi chỉ ghi lại nội dung (hỏi đáp) của 7 nhân vật nói trên nhằm gửi tới quư độc giả và thân hữu bằng tất cả thiện ư, thiện chí của người làm truyền thông với không một lời bàn. Thế nhưng, nếu quư độc giả thân hữu muốn đóng góp ư kiến riêng của ḿnh, ThegioimoiOnline.com sẵn sàng đón nhận với tất cả thiện chí.

Sau cùng, chúng tôi ước mong mọi sự bất đồng sẽ sớm được hóa giải trong tinh thần anh em, chị em của người Việt lưu lạc xứ người. Đối với anh em tù nhân chính trị, dù bất cứ diện nào, cũng vẫn là những chiến sĩ, những anh hùng đă đổ máu xương trong cuộc chiến Quốc Cộng ở hậu bán thế kỷ thứ 20. Người tù bất hạnh dưới chế độ CSVN, dù đă khuất hay c̣n sống, luôn luôn vẫn là tấm gương sáng cho thế hệ con em noi theo trên bước đường đấu tranh giành lại tự do dân chủ cho quê nhà.

 

Trân trọng,

 

Trương Sĩ Lương

 

 

 

 

 

 

 

 

     
Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo