BỐ KHÔNG DẬY CHA,

THẦY KHÔNG DẬY TR̉

 

Quanh năm người Việt chúng ta khắp mọi tiểu bang trên đất Mỹ vẫn thường cảnh tỉnh với những hoạt động của Cộng Sản. Người Việt quốc gia tại Houston cũng như chúng ta tại Florida này vẫn thường hăng hái chống sự bành trướng của phía Cộng nhất là trên phương diện Văn Hóa. Những lớp dạy tiếng Việt đă được các nhà thờ, chùa chiền ngay cả vơ đường VOVINAM tại Orlando tổ chức suất năm. Không những lo về văn hóa mà chúng ta đôi khi cũng c̣n lưu ư đến cả vấn đề xă hội nơi quê nhà xa xôi. Chúng ta giúp đỡ những gia đ́nh gặp khó khăn nhất là sau những thiên tai như băo lụt. Đường chúng ta đi không phải bao giờ cũng phẳng lặng trơn tru mà nhiều khi cũng gặp trở ngại, nhưng nhờ vào sự cố gắng đầy thiện chí đă giúp chúng ta qua khỏi nhiều chặn đường chông gai. Như trong tháng 6 vừa qua chuyện Cộng Sản sẽ đặt lănh sự quán tại Houston, dân Việt tại thành phố này đă chống đối một cách mănh liệt, rồi lại chuyện thủ tướng Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng đến Houston, dân chúng lại bận rộn hội họp chuẩn bị dàn chào tên Cộng Sản, già trẻ, lớn bé một lần nữa lại hăng hái ra trận.

Thế mà trong một khu b́nh yên nào đó có một ông Cha đứng ra tổ chức gây quĩ lấy tiền để đem về Việt Nam. Giúp trẻ mồ côi khuyết tật là việc nên làm dù rằng việc này của chính phủ đương thời phải có bổn phận chăm lo. Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại chỉ là phần phụ, thêm được đồng nào hay đồng nấy. Nhưng đấy không phải là chuyện chúng tôi bàn đến ở đây. Cái chính là việc có một ông Cha không chịu chào cờ Vàng ba sọc đỏ. Ông c̣n lếu láo nói với một vị luật sư tại thành phố này về lá cờ. Cha đem luật lệ Hoa Kỳ ra nói là tại xứ tự do này không ai có quyền bắt Cha phải chào cờ vàng. V́ thế Cha nhất định không chào cờ vàng của người Việt quốc gia trong bữa tiệc Cha tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn vào ngày Chủ Nhật mùng 8 tháng 6 năm 2008.

Lăo Bộc mới nghe qua cũng muốn đổ mồ hôi hột bèn vội vă t́m hiểu, theo luật sư Hoàng duy Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt quốc gia Houston, xác định việc ấy là có thật và cho biết tên ông Cha ấy là linh mục Trịnh Tuấn Hoàng, con trai của một H.O. Lăo Bộc nghe xong lại thấy buồn hơn.

Giá mà luật sư Hùng đừng cho biết Cha Hoàng thuộc gia đ́nh H.O. th́ đỡ tủi cho vong linh những chiến sĩ vô danh đă hy sinh cho đất nươc mến yêu và dân tộc Việt trong đó dường như có cả Cha Hoàng. Lăo chợt nghĩ th́ ít nhiều ǵ đi nữa, có lẽ Cha qua tới nước Mỹ này cũng phải núp dưới diện H.O. của người bố. Nếu mà Cha xuất ngọai bằng phương cách khác hay cha sinh tại đất nước này th́ thật may cho Cha, Cha bớt mang tiếng là người vô ơn bạc nghĩa, v́ có ai bao giờ đi chấp một cậu bé.

Florida của ḿnh thế mà khá đấy trong những buổi lễ có chào cờ. Lăo Bộc vẫn thấy Cha và Thầy của vùng này vẫn đứng nghiêm chỉnh để chào cờ vàng ba sọc đỏ, lăo thấy rơ ràng tay phải của các vị ấy để lên ngực bên trái, để căm thấy nhịp đập của trái tim mang ḍng máu đỏ của người Việt Quốc Gia viễn xứ, lúc nào cũng nhớ tới quê hương và mong một ngày nào đó lá cờ Vàng sẽ bay ngạo nghễ dưới bầu trời tươi sáng của đất nước ḿnh.

Trong một lần lăo đi nhậu, quá chén lăo đem câu chuyện này ra kể. Không thấy ai trả lời, lăo cũng chẳng buồn v́ biết mấy ông già chắc tai không đeo “Hearing Aids”. Nhưng đến lúc trước khi ra về có một ông già lớn tuổi hơn lăo đập vai nói nhỏ “Cái chuyện lúc nẫy chú mày quên đi v́ nó thụôc loại chuyện “Bố không biết dậy Cha”. Lăo nghe mang máng như thế nhưng vẫn gật đầu, chờ lúc nào tỉnh rượu sẽ t́m hiểu sau.

Bây giờ đến chuyện Thầy không biết dậy Tṛ. Lăo Bộc c̣n say nên mang “nguyên con” tin này lên chia sẻ cùng bạn độc. Lăo chỉ giữ lại con tem và cái phong b́ có đóng dấu, thư thế này:

 

 

11203 Denmore Lane

Riverview, FL 33579

Phone: 813-677-3206

Cell: 813-777-9632