Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

V́ sao thổ dân chống đường ống dẫn dầu North Dakota?

 

November 29, 2016

 

 

Hàng ngàn thổ dân tập trung về khu Standing Rock, North Dakota, biểu t́nh chống xây dựng đường ống dẫn dầu. (H́nh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

 

Đường ống dẫn dầu ở North Dakota vẫn c̣n đang tiếp tục gặp sự phản đối với những cuộc biểu t́nh tập trung một số thổ dân da đỏ từ nhiều nơi kéo về ủng hộ, đông đảo nhất qua lịch sử hàng trăm năm ở nước Mỹ.

 

Dakota Access Pipeline (DAPL), hay Bakken Pipeline, là đường ống để đưa dầu thô từ khu mỏ Bakken, North Dakota, đến các bồn chứa ở Patoka, Illinois. Đường ống dài 1,168 dặm chôn ngầm dưới mặt đất đi ngang qua bốn tiểu bang North Dakota, South Dakota, Iowa, và Illinois. Dự án trị giá $3.8 tỷ này khi hoàn thành sẽ chuyển được 570,000 thùng dầu mỗi ngày.

 

 

Những người chống dự án này nói rằng đường ống dẫn dầu có thể làm ô nhiễm nguồn nước và gây thiệt hại cho những khu vực bảo tồn của dân da đỏ, nơi mỗi bộ lạc đều có những di tích thiêng liêng.

 

Các cuộc biểu t́nh chống đối khởi đầu từ mùa Xuân năm nay và đến mấy tuần lễ gần đây gia tăng cường độ bằng sự tham gia của thêm rất nhiều dân da đỏ từ khắp toàn quốc kéo về ủng hộ. Đă có một số trường hợp bạo dộng do xung đột với cảnh sát và cơ quan công lực địa phương.

 

Hôm Thứ Sáu, Công Binh Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm công chúng đi tới khu vực phía Bắc sông Cannonball River kể từ ngày 5 Tháng Mười Hai. Chỉ huy trưởng John W. Henderson của công binh ở vùng này, trong văn thư gởi cho chủ tịch lănh thổ bảo tồn Standing Rock của bộ lạc da đỏ Sioux, nói rằng đây là khu vực do họ quản lư và sẽ bị đóng cửa v́ lư do bảo vệ an ninh và pḥng tránh va chạm xảy ra giữa những người biểu t́nh với nhà chức trách.

 

Theo các đạo luật từ cuối thế kỷ thứ 19 về bảo vệ nguồn nước và bảo tồn di tích lịch sử, Công Binh Hoa Kỳ được trao nhiệm vụ duyệt xét tất cả những dự án xây dựng nào có liên quan đến sông ng̣i, đê điều, cầu cảng và vi phạm đến văn hóa lịch sử của dân da đỏ. V́ vậy, dự án DAPL đă được công binh cấp giấy phép thực hiện từ đầu năm ngoái, đồng thời Dakota Access LLC, công ty phụ trách xây dựng, cũng đă hoàn tất những thỏa thuận thuê mua đất với các sở hữu chủ kể cả phần đất đi ngang các lănh thổ bảo tồn của dân da đỏ.

 

Thật ra, trong 1,168 dặm của đường ống dẫn dầu, chỉ có 37 dặm đi ngang các ḍng nước. Tuy nhiên, có tới 202 sông suối lớn nhỏ và Công Binh Hoa Kỳ có trách nhiệm cấp phép và xem xét từng ḍng nước ấy như một dự án riêng biệt. Do đó, công binh có thẩm quyền quản lư việc xây dựng toàn bộ DAPL. Mặt khác, trong nhiệm vụ bảo vệ như đă nói trên, công binh cũng phải cân nhắc nhu cầu phát triển kinh tế của các địa phương.

 

Lộ tŕnh đường ồng dẫn dầu DAPL đă được sửa đổi chút ít để tránh đi ngang khu vực bảo tồn của thổ dân, tuy nhiên, những thổ dân chống đối tin rằng vẫn có thể tác động đến các nguồn nước và gây ảnh hưởng đến vùng đất lịch sử của họ.

 

 

 

Standing Rock Native American Reservation là một lănh thổ bảo tồn dành cho thổ dân, nằm trên hai tiểu bang North Dakota và South Dakota, diện tích 3,572 dặm vuông, rộng hàng thứ sáu trên toàn quốc. Theo thống kê dân số năm 2000, có 8,250 người dân da đỏ Sioux sinh sống tại đây. Chủ tịch lănh thổ này, ông Dave Armchambault II, tuyên bố dân chúng bộ lạc rất bất măn với loan báo của Công Binh Hoa Kỳ “đưa ra chỉ một ngày sau Lễ Tạ Ơn, kỷ niệm lịch sử của sự hợp tác giữa thổ dân Mỹ Châu với những di dân đầu tiên đến từ Âu Châu.”

 

Ông Archambault khẳng định là dân Sioux giữ vững quyết tâm không để cho đường ống dẫn dầu đi ngang vùng đất của ḿnh.

 

 Bản đồ đường ống dẫn dầu DAPL đi qua bốn tiểu bang North Dakota, South Dakota, Iowa, và Illinois. (H́nh: Wikipedia.org)

Ông nói: “Mặc dầu đây là tin đáng thất vọng, nhưng không là ngạc nhiên với những đối xử đă dành cho chúng tôi trong 500 năm qua. Chúng tôi đă chịu nhiều đau khổ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng là tổng thống sẽ hành động theo lời cam kết, khép lại một chương đau buồn của quá khứ cũng như không bội ước với dân chúng tôi.”

 

Cuộc xung đột được gọi là “trận đại chiến Sioux” xảy ra năm 1876-1877 giữa quân đội liên bang Mỹ và các bộ lạc dân da đỏ đă làm tổn thất khoảng 300 nhân mạng mỗi bên.

 

Tại tiểu bang Iowa, những thổ dân cho rằng, DAPL được chính quyền liên bang cấp giấy phép sẽ là đường ống dẫn dầu thay thế cho Keystone XL Pipeline (đường ống dẫn dầu này chưa được chính quyền Obama cho phép nhưng tổng thống tân cử Donald Trump đă hứa hẹn sẽ cho thực hiện).

 

Cho đến cuối Tháng Chín vừa qua, dân chúng Mỹ có thể hiểu nhiều về Keystone XL Pipeline, nhưng ít biết đến sự chống đối DAPL. Lúc đó, truyền thông tập trung chú ư vào cuộc bầu cử. Hai ứng cử viên tổng thống Cộng Ḥa và Dân Chủ đều không nói ǵ về các cuộc biểu t́nh của thổ dân ở Standing Rock. Chỉ có Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders lên tiếng không đồng ư DAPL.

 

Bà Jill Stein, ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Xanh, tham gia vào cuộc biểu t́nh cùng thổ dân ở Sioux. Bà và ứng cử viên phó tổng thống trong đảng, ông Ajamu Baraka, bị truy tố về tội xâm nhập trái phép và xịt sơn lên các trang thiết bị xây dựng ống dẫn dầu.

 

Đến nay, công tác xây dựng đường ống dẫn dầu Dakota Access Pipeline đă hoàn thành được 87% và dự trù sẽ kết thúc trong năm 2017. Những cuộc biểu t́nh chống đối c̣n đang diễn ra có thể sẽ gây nhiều khó khăn và làm tŕ hoăn dự án, nhưng cuối cùng có lẽ mọi chuyện sẽ được dàn xếp bằng thương lượng thỏa hiệp với dân da đỏ trong vùng, đặc biệt là ở ba tiểu bang Nort Dakota, South Dakota, và Iowa.

 

Với chủ trương của chính quyền mới coi trọng sự khai thác năng lượng dầu khí hơn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường, thổ dân khó hy vọng có thể đạt được yêu sách của họ.

Bản đồ đường ống dẫn dầu DAPL đi qua bốn tiểu bang North Dakota, South Dakota, Iowa, và Illinois. (H́nh: Wikipedia.org)

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


 


 


 

 

 

 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta