Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

 

 

Chủ Nhiệm Tuần Báo Chính Nghĩa Kim Âu và Nhà Văn Phan Nhật Nam

tại Ramada Plaza Hotel, Garden Grove, Cali  (Jan 4 - 2007)>>>>>>>>

 

“THÁNG TƯ ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” Đúng - Sai?

BN 587

 

 

“THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” Đó là chủ đề tờ Việt Weekly VOL.II, NO.14, Tháng 4 từ ngày 1 đến 7 năm 2004 (ṭa soạn 12866 Main Street # 101A, Garden Grove, CA 92840). Với ba bài:

- CONNIE ĐINH: TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG! của nhà báo VƠ XƯƠNG (trang 6).

-NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO ĐÁNG VINH DANH? của nhà báo HUY PHƯƠNG (trang 18).

- XIN CHO CHÚNG TÔI RA KHỎI TRẬN MÊ HỒN NÀY!

trích đoạn “Thư Gửi Báo Chí Của Bà Connie Đinh, vợ ông Bùi Đ́nh Thi” (trang 6).

 

THÁNG 4 ĐEN ?

 

“THÁNG 4 ĐEN”: Lửa hận trong tim Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa!

“THÁNG 4 ĐEN”: Màn đêm kinh hoàng, ghê rợn, khủng khiếp bao trùm gia đ́nh người Quốc Gia!

“THÁNG 4 ĐEN”: Nỗi oan khiên ngút trời của Dân Tộc Việt trước thế lực ngoại bang!

“THÁNG 4 ĐEN”: Tiếng nhóp nhép nhay vú không sữa của trẻ thơ bên xác mẹ chết cứng chồng chất dọc tỉnh lộ 7!

“THÁNG 4 ĐEN”: Sự hoảng loạn, nấc nghẹn, quờ quạng trong góc nhà thăm nuôi khuya khoắt của người vợ ra thăm chồng “học tập cải tạo” vừa bị tên công an hăm hiếp!

. . . . . . . . .

 

Thưa độc giả.

 

“THÁNG 4 ĐEN” được định nghĩa như thế đủ chưa? Tôi tự biết c̣n nhiều thiếu xót, nhưng với chỉ vài diễn đạt đó thôi, đă nói lên “THÁNG 4 ĐEN” là dấu ấn, nỗi đau không bút mực tả xiết nơi tâm tư mỗi người Việt tỵ nạn chúng ta nói riêng!

Xưa, cụ Phan Bội Châu trong truyện “Chân Tướng Quân” đă so sánh Tướng Hoàng Hoa Thám "Hùm Xám Yên Thế" tài năng thao lược ngang hàng với Napoleon của Pháp, Thành cát Tư Hăn của Mông Cổ và Đông Triều của Nhật. Đọc xong “Chân Tướng Quân”, không một ai không khâm phục lư luận so sánh thu gọn giữa không gian, thời gian trong bối cảnh đất nước ta thời đó c̣n lạc hậu trước thực dân Pháp hùng mạnh, th́ cách điều binh khiển tướng cùng chiến thuật, chiến lược và chiến thắng của Hùm Xám Yên Thế xứng đáng đồng vai với các vị tướng nổi tiếng Thế Giới nêu trên.

 

Theo đó, “THÁNG 4 ĐEN” vết hằn hứng chịu của cả một thể chế Quốc gia Tự do, nay dành “ám chỉ” về “thảm trạng nào đó” mà một gia đ́nh H.O đang phải hứng chịu có là đúng hay lạm dụng ngôn từ ?

 

Mời độc giả cùng tôi lướt đọc các bài tạo chủ đề: “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” trên tờ VIỆT WEEKLY.

 

I - Đầu tiên bài “XIN CHO CHÚNG TÔI RA KHỎI TRẬN MÊ HỒN NÀY!” (thư của bà Connie Đinh - Đinh Ngọc Liên - gửi báo chí) , trang 6, từ ḍng 1-8:

“...Thưa các chị đă là vợ lính, vợ tù! Tôi, một người phụ nữ có chín đứa con và có cháu nội, cháu ngoại, bắt đầu về già, nhưng tôi không có được diễm phúc như các chị hưởng niềm vui cùng gia đ́nh nơi xứ tự do này sau những năm dài chờ đợi và âu lo v́ chiến tranh, tiếp theo những năm dài cay đắng nhọc nhằn dưới chế độ cộng sản. Các chị được hưởng trời sáng sau cơn mưa, c̣n với tôi dù mưa đă ngưng rơi, nhưng vẫn c̣n trong cảnh trời gầm đất thét, sấm chớp giăng bủa tứ bề. Biết đến bao giờ tôi và các cháu mới được ra khỏi trận mê hồn này?”

 

Tiếng rên xiết từ thẳm sâu, vô vọng, không nơi bấu vứu của bà Connie Đinh:

“...Các chị được hưởng trời sáng sau cơn mưa, c̣n với tôi dù mưa đă ngưng rơi, nhưng vẫn trong cảnh trời gầm đất thét, sấm chớp giăng bủa tứ bề. Biết đến bao giờ tôi và các cháu mới được ra khỏi trận mê hồn này?”

Thương thay! Nào thua ǵ “THÁNG 4 ĐEN” hoảng loạn, nấc nghẹn, quờ quạng nơi người đàn bà đơn độc ra thăm chồng bị công an hăm hiếp.

Than ôi! “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” đúng thay!

 

II - Kế đến bài “CONNIE ĐINH: TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG!” của nhà báo Vơ Xương, trang 6, từ ḍng 45 cột I - 19 cột IV:

“...Bà Connie cho biết, nỗi sợ hăi nhất là mỗi dịp đến ngày tưởng niệm 30 tháng Tư, không năm nào mà người ta lại không lôi “Chuyện Bùi Đ́nh Thi giết người” lên trên các làn sóng phát thanh vào ban đêm để b́nh luận, hay lên án. “Người quen của tôi cứ mỗi lần nghe thấy, lại gọi cho tôi bảo mở đài ra mà nghe họ. . . chửi chồng bà ḱa.” Mỗi lần như vậy, tôi bị khủng hoảng tinh thần. Cả gia đ́nh hầu như sống trong cái án treo lơ lửng trên đầu. Cho đến khi linh mục Nguyễn Hữu Lễ liên lạc và đến thăm gia đ́nh bà vào năm 1996, cơn ác mộng xưa ngỡ là có thể tháo gỡ được, hóa ra trở thành sự thật hôm nay. Nếu nói h́nh ảnh nhân từ của vị linh mục đến với gia đ́nh bà hôm đó, người đă ban phép lành, đă nắm tay với chồng bà và vỗ về “thôi bỏ qua nghe ông Thi, cả hai chúng ta già rồi, lớn rồi, quên đi. . . Ch́a khóa buộc tội hay kết tội anh nằm trong tay tôi. Nhưng tôi nói tôi tha, anh yên tâm. Dù cho phải ra ṭa làm chứng cho anh khỏi tội, tôi cũng sẽ làm. . .” Đối ngược lại với h́nh ảnh nhân chứng Nguyễn Hữu Lễ hùng hồn buộc tội phạm nhân Bùi Đ́nh Thi trước ṭa hồi đầu tháng 3 vừa qua, bà Connie chỉ c̣n chắp tay nh́n lên mẫu tượng Chúa trên bàn thờ để thở dài. Bà Connie c̣n nhớ lời chồng nói với linh mục Lễ: “Cha chơi con một vố đau quá”, ư nói việc vị linh mục này đă đi khắp nơi, phát tán thư lên án, đứng trước bục giảng lễ để nói về ḷng yêu thương tha thứ nhưng đồng thời cũng kể lại chi tiết, sống động những kỷ niệm kinh hoàng cũ của ông về thời gian ở tù, về h́nh phạt sau khi vượt ngục và những mẩu chuyện khác có liên quan đến ông Bùi Đ́nh Thi cho tất cả mọi người nghe. “Tôi không hiểu cha có thực sự tha cho chúng tôi không, khi ngài miệng nói với chúng tôi như vậy, mà hành động đi ngược lại?” Cho đến khi cuốn bút kư “Tôi phải sống” của cha Lễ ra đời vào tháng 9 năm 2003, cùng thời điểm các phiên xử vụ án Bùi Đ́nh Thi gây sôi nổi trong cộng đồng Việt tại quận Cam cũng như khắp nơi, nỗi đau của người vợ cũng từ đó nhân lên gấp bội.

. . . . . . . 

  

- Có bất công không khi giới truyền thông Nam Cali phạm lỗi khuynh hướng một chiều, h́nh thành đ̣n tra tấn công khai:

“...nỗi sợ hăi nhất là mỗi dịp đến ngày tưởng niệm 30 tháng Tư, không năm nào mà người ta lại không lôi “Chuyện Bùi Đ́nh Thi giết người” lên trên các làn sóng phát thanh vào ban đêm để b́nh luận, hay lên án. . . . Mỗi lần như vậy, tôi bị khủng hoảng tinh thần. Cả gia đ́nh hầu như sống trong cái án treo lơ lửng trên đầu. . . “

 

- Có oan khiên không trước những hành động vu khống trắng trợn của Lm Lễ:

“...Nếu nói h́nh ảnh nhân từ của vị linh mục đến với gia đ́nh bà hôm đó, người đă ban phép lành , đă nắm tay với chồng bà và vỗ về “thôi bỏ qua nghe ông Thi, cả hai chúng ta già rồi, lớn rồi, quên đi. . . Ch́a khóa buộc tội hay kết tội anh nằm trong tay tôi. Nhưng tôi nói tôi tha, anh yên tâm. Dù cho phải ra ṭa làm chứng cho anh khỏi tội, tôi cũng sẽ làm. . .” Đối ngược lại với h́nh ảnh nhân chứng Nguyễn Hữu Lễ hùng hồn buộc tội phạm nhân Bùi Đ́nh Thi trước ṭa hồi đầu tháng 3 vừa qua, bà Connie chỉ c̣n chắp tay nh́n lên mẫu tượng Chúa trên bàn thờ để thở dài. . .”

 

“Nguyễn Hữu Lễ hùng hồn buộc tội phạm nhân Bùi Đ́nh Thi” thế nào?

Ở đây, nhà báo Vơ Xương chưa nêu chi tiết cụ thể.

 

Tôi (BN 587) đề nghị nhà báo Vơ Xương cho được đóng góp một chi tiết điển h́nh về việc “Lễ hùng hồn buộc tội Thi trước ṭa”:

- Lm Lễ đă cung cấp cho ṭa một bằng chứng “hùng hồn” rằng: Bùi đ́nh Thi đă nhận tội, nên đă gửi cho Lm Lễ một tấm thiệp và một bức ảnh chụp bàn hương án h́nh Đặng văn Tiếp đương thờ tại nhà.

Cuộc hỏi đáp giữa luật sư công tố và bà vợ ông Thi về vấn đề này đại để như sau:

- Hỏi: Bà có biết đây là h́nh ai (trên bàn thờ) không? - Đáp: Không.

- Hỏi: Bà có bàn thờ này ở nhà không? - Đáp: Không.

- Hỏi: Bức ảnh này Lm Lễ giao cho chúng tôi làm bằng chứng, ông Thi đă nhận tội, nên đă chụp ảnh gửi cho Lm Lễ rằng đương thờ ông Đặng văn Tiếp trong nhà kèm với tấm thiệp viết đây, sao bà nói là không biết? - Đáp: Có gửi cho Cha Lễ một tấm thiệp chứ không hề có tấm ảnh nào cả. Và vợ Thi oà lên khóc.

Thấy vậy, bà chánh án yêu cầu thông dịch viên, dịch xem lời lẽ trong bức thiệp ra sao, có liên hệ ǵ với tấm ảnh không?

Bức thiệp do tay vợ Thi viết cho Lm Lễ được cô thông dịch chuyển ngữ đầy đủ ( ghi lại đây đại để):

Thưa cha, cám ơn cha! Gia đ́nh con đă nhận được thiệp và h́nh của cha gửi (h́nh Lm Lễ đến nhà Bùi đ́nh Thi chụp chung và ban phép tha tội - ḥa giải - trong năm 1996). Đáng lẽ chúng con phải gửi thiệp cho cha trước, nhưng nay chưa kịp gửi th́ cha đă gửi thiệp cho chúng con. Gia đ́nh con rất áy náy, xin cha tha lỗi cho chúng con, cũng là tại quá bận công ăn việc làm. . . và cuối thiệp là những lời chúc tốt đẹp của gia đ́nh Thi đến cha Lễ. . .

Không một lời nào trong thiệp liên hệ chút ǵ với tấm ảnh bàn thờ Tiếp. Bà chánh án lắc đầu, luật sư công tố đành nín lặng! Vậy sự thật thế nào?

 

Sự thật là: Cuối năm 1996 vào dịp Christmas, gia đ́nh ông Thi nhận được một tấm thiệp chúc mừng của Lm Lễ, có kèm theo h́nh Lm Lễ chụp chung với vợ chồng ông Thi khi đến nhà ban phép ḥa giải trong năm 1996. Bà Thi thấy thế vội gửi lại cho Lm Lễ một tấm thiệp với lời lẽ đại để nêu trên. Lm Lễ đă tính toán trước, nên giữ tấm thiệp đó. Kế lập một bàn thờ có h́nh Đặng văn Tiếp ở đâu không biết chụp lấy ảnh, xong kèm tấm ảnh đó với thiệp của bà Thi viết giao cho ṭa, để chứng minh là Thi đă nhận tội nên đă gửi cho Lm Lễ thiệp và ảnh đương thờ Tiếp tại nhà.

 

“Nguyễn Hữu Lễ hùng hồn buộc tội phạm nhân Bùi Đ́nh Thi” bằng bịa đặt như thế đó!

Có uất ức, trái ngang không với “khẩu phật tâm xà”:

 

“Tôi không hiểu cha có thực sự tha cho chúng tôi không, khi ngài miệng nói với chúng tôi như vậy, mà hành động đi ngược lại?”. . . “nỗi đau của người vợ cũng từ đó nhân lên gấp bội.”

 

Thương thay! Nào thua ǵ “THÁNG 4 ĐEN” nỗi oan khiên ngút trời đè xuống Dân Việt trước ách ngoại bang.

Than ôi! “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” đúng thay!

 

III - Sau hết bài “NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO ĐÁNG VINH DANH?” của nhà báo Huy Phương, trang 18, cột IV ḍng 3 ố hết:

“ Trong đám đông những người phụ nữ đó, những người vợ lính, vợ tù đă trôi dạt đến đây, nếu có người hỏi tôi, ai ố trong giai đoạn hôm nay ố là người đàn bà đau khổ, bất hạnh nhất, tôi không ngần ngại nói rằng đó là chị Bùi Đ́nh Thi. Chị Thi có quăng đời đầu tiên và thứ hai giống như phần lớn những người vợ lính, vợ tù khác, nhưng phần đời cuối cùng khi sang tới Mỹ, người đàn bà này có những tháng ngày lo âu bất tận, như ngồi trên đống lửa. Bùi Đ́nh Thi đă phải trả cái giá về những công việc anh ta đă làm hay dính líu tới, điều đó có nền công lư của đất nước này quyết định, nhưng phần chị Thi, với công lư và trong tấm ḷng chúng ta, chị là một người đàn bà đáng thương và vô tội.

Một người có tội, sẽ có bản án dành cho họ, nhưng chị Bùi Đ́nh Thi dù là người không có tội, vẫn phải hứng chịu búa rừu của dư luận v́ cộng đồng có người nh́n chị không mấy thiện cảm cũng như con cháu chị sẽ chịu thiệt tḥi và mặc cảm suốt đời. Những người đàn bà trong chiến tranh phải chịu đau khổ, oan trái, thấm thía tận cùng.

Mong sao, chúng ta là thế hệ cuối cùng nhận chịu hậu quả của chiến tranh và thù hận, để các thế hệ sau này may mắn hơn, được sống trong b́nh an và thương yêu măi măi.”

 

Nỗi trăn trở, đau ḷng khôn xiết tả:

“...ai  "trong giai đoạn hôm nay"  là người đàn bà đau khổ, bất hạnh nhất, tôi không ngần ngại nói rằng đó là chị Bùi Đ́nh Thi. Chị Thi có quăng đời đầu tiên và thứ hai giống như phần lớn những người vợ lính, vợ tù khác, nhưng phần đời cuối cùng khi sang tới Mỹ, người đàn bà này có những tháng ngày lo âu bất tận, như ngồi trên đống lửa. . . “

Thương thay! Nào thua ǵ “THÁNG 4 ĐEN” màn đêm kinh hoàng, ghê khiếp bao trùm lên gia đ́nh người Quốc Gia.

Than ôi! “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” đúng thay!

 

Và cảnh khô héo, chết ṃn giữa cộng đồng:

“...Một người có tội, sẽ có bản án dành cho họ, nhưng chị Bùi Đ́nh Thi dù là người không có tội, vẫn phải hứng chịu búa ŕu của dư luận v́ cộng đồng có người nh́n chị không mấy thiện cảm cũng như con cháu chị sẽ chịu thiệt tḥi và mặc cảm suốt đời. ..”

Thương thay! Nào thua ǵ “THÁNG 4 ĐEN” tiếng nhóp nhép nhai vú không sữa của trẻ thơ bên xác mẹ chết cứng.

Than ôi! “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.” đúng thay!

 

Ai gây “THÁNG 4 ĐEN”?

Cộng Sản Miền Bắc đă xé nát Hiệp định Paris, đă bội ước, đă cưỡng chiếm Miền Nam!

Ai gây “THÁNG 4 ĐEN CHO MỘT GIA Đ̀NH H.O.”?

Linh mục Nguyễn hữu Lễ đă đập vỡ Giáo luật  tạo Tà thuyết, đă bội hứa, đă vu khống trắng trợn tội giết người cho Thi! 

Giá trị làm người của con người là biết cảm nhận đúng-sai!

Biết nhận lỗi, xin lỗi khi phạm lỗi lầm! Biết cám ơn, tạ ơn khi nhận ân cử! Bằng không, khác chi loài vật!

Tôi và độc giả thành thật cảm ơn Quư Báo ViệtWeekly Chủ nhiệm Lê Vũ Chủ bút Tưởng Mimi Nhà báo Vơ Xương và Nhà báo Huy Phương.

Lần đầu tiên một tờ báo Nam Cali, đă cho chúng tôi được thấy “hướng nhận định khác” về vụ việc “Bùi đ́nh Thi  Nguyễn hữu Lễ” từ các nhà báo một cách khẳng khái.

Quư vị đáng là niềm tự hào theo đúng nghĩa: “Truyền thông vô tư và trung thực.”

Chúng tôi rất cảm kích!

 

BN 587

 

Làm rơ sự thật trong vụ án sát nhân ở Thanh Cẩm

 

 1. Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 1

 2. Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 2

 3. Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 3

 4. Linh Hồn Mục Nát

 5. Làm rơ sự thật trong vụ án sát nhân ở Thanh Cẩm
 6. Lời Toà Soạn Tuần Báo Chính Nghĩa

 7. Sự Thật Thắng Gian Trá

 8. Lương Tâm Trước Một Vấn Đề

 9. Sự Thật Tôi Biết Tại Trại Tù Thanh Cẩm

 10. Tha Thứ Và Sự Thật

 11. Bút Kư "Tôi Tự Sát"

 12. Ai bị trục xuất

 13. Đôi Ḍng Với Bửu Đồng

 14. Tháng Tư Đen Cho Một Gia Đ́nh HO

 

 

 

 

Tôi không muốn nhắc lại mấy câu diễn văn, tuyên bố của ông Bush và cô Ngoại trưởng Rice, sợ làm những cựu công dân Việt Nam Cộng ḥa và những người Việt yêu tự do dân chủ trong nước xấu hổ, đau ḷng.

Chỉ có một thành tích nâng bi đạt mức thượng thừa của Tổng thống Bush, cần ghi lại để những bồi bút chuyên nghiệp danh tiếng lẫy lừng của nước ta trước đây phải quằn quại trong mồ v́ ghen tức: Ông Bush cắt xén lịch sử, xuyên tạc sự thật để nịnh "Vietcong".

Hai kư giả David E. Sanger và Helene Cooper tường thuật rằng: Khi xe đi ngang qua hồ Trúc Bạch, ông Bush nhớ lại chuyện 40 năm trước phi cơ của thượng nghị sĩ John McCain, (ngày đó là phi công của hải quân Mỹ), bị bắn rớt, John McCain nhảy dù xuống hồ, bị bắt giam, ông bùi ngùi nói:

"He (McCain) was, litterally, saved, in one way, by the people pulling him out,"

Chuyện "John McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch" ngắn lắm, không kéo dài quá vài giờ, ghi lại cũng chỉ năm ba ḍng: "Phi cơ trúng đạn pḥng không, phi công McCain nhảy dù, rơi xuống hồ Trúc Bạch. Vietcong lôi cổ tên giặc lái lên, dùng bayonet đâm mấy nhát vào chân, và dùng báng súng phang gẫy nát xương vai, rồi khiêng về Hỏa Ḷ giam mút mùa, thỉnh thoảng tra tấn nữa." (John Hubblell, người viết về những kinh nghiệm của P.O.W đă tả lại: "No American reached Hoa Lo in worse physical condition than McCain".)

Sự thật lịch sử ngắn ngủi thế mà ông Bush cũng không tha. Ông chặt phăng khúc đầu, khúc cuối, lờ tịt chuyện "Vi Xi" bắn máy bay của McCain, cũng kiểm duyệt luôn khúc đuôi có các "Vi Xi" thân thương đâm chém, phạng gẫy xương, giam cầm, tra tấn "tên giặc lái." Ông chỉ chọn đúng một khúc McCain được vớt lên. Ông phán rằng những người vớt McCain ra khỏi hồ đă "cứu" ông ấy. !!!!!!!!!!!!!!!!!

Mới đây khi Hoa Kỳ muốn thiết lập quan hệ chiến lược với Hà Nội, họ đă không ngần ngại đổi trắng thay đen, thay đổi lập trường, biến chế độ cộng sản Hà Nội thành một chế độ biết tôn trọng tự do tôn giáo. (xem George W.Bush)

Họ không ngần ngại bỏ rơi các tổ chức hội đoàn đấu tranh cho dân chủ tự do. Biết như vậy để đừng quá mơ hồ về chủ trương đường lối vị kỷ của Hoa Kỳ.

T́nh nghĩa Hoa Kỳ là như thế đó. Chính v́ thế mà trên thế giới không mấy người có cảm t́nh với Hoa Kỳ. So với Pháp, bà Ngọc Hạnh, chỉ là người Việt Nam tỵ nạn tại Pháp cũng đấu tranh cho dân chủ tự do, bị cầm tù ở Mỹ, măn hạn tù, đă được chính quyền Pháp giúp đỡ mang về Pháp sống tự do. ‘Liberté, Égalité, Fraternité’ câu châm ngôn của nước Pháp nhân bản ít nhất cũng c̣n mang một chút ư nghĩa nào đó, giữa cái thời đại không t́nh không nghĩa này.

Đối với các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước đừng quá tin cậy những lời hứa hẹn hăo huyền của thiên hạ, đừng chịu làm thân phận của hoa hướng dương, v́ sau khi dâng hiến sức ḿnh cho thiên hạ khai thác, chỉ c̣n lại những thửa ruộng xấu xí, đen đỉu, ai cũng lánh xa.

Bằng mọi giá phải lấy sức ḿnh làm chính, lấy thực lực của ḿnh làm phương tiện đấu tranh, nếu không muốn bị bán đứng như các trường hợp đau thương vừa kể.

Các tổ chức quốc tế cũng không làm ǵ được cho chúng ta một cách hiệu quả, bởi v́ các tổ chức đó đă mất đi quá nhiều ảnh hưởng và uy tín trên bàn cờ thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu của sự suy yếu này là v́ các nước lớn tự cho ḿnh là cái nôi dân chủ như Pháp, Ấn Độ, Hoa Kỳ...và các nước mà họ gọi là lưu manh (états voyous) hiện nay đă có sự hợp tác với nhau để mưu lợi, cho nên người ta lơ mọi vấn đề vi phạm nhân quyền và bỏ rơi các tổ chức đấu tranh trước chủ trương đàn áp của các nhà nước lưu manh.

Ngay cả Ṭa Thánh Vatican cũng không lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp, cho nên cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền sẽ rất cô đơn và gian khổ. Biết như vậy để đừng mơ hồ, cay đắng.

Con tàu Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục lừng lững trôi. Cuộc sống đổi thay, phong phú hơn sinh ra nhiều tầng lớp trong xă hội và nhiều nhóm lợi ích khác nhau hơn, nhưng có thể thấy đại đa số các thế lực này đều có cùng một mục đích là giữ cho con thuyền tiếp tục trôi như nó vẫn trôi 20 năm qua.

Những người ở dưới gầm tàu vẫn tiếp tục mưu sống từ đồ thừa của các nhóm lợi ích trên boong tàu, cuộc sống của họ cũng được cải thiện tuy rất chậm chạp nhưng v́ suốt đời chỉ ở dưới boong tàu nên họ lắm khi không biết mặt viên thuyền trưởng đang điều khiển vận mạng của họ và họ cũng không biết là họ có thể t́m cho ḿnh một thuyền trưởng mới!

 

Trên khía cạnh TÂM LƯ đó, đối với LỜI TRỐI chỉ cần xét về “t́nh tiết” Lm Huỳnh công Minh. Tất cả mọi người đều thấy thật tỏ tường, từ khi gây dựng PTSG, Lm Lễ luôn coi Lm HcMinh là giáo gian, lộng hành, theo CS và cầm đầu “việc” đổi tên Tổng Giáo Phận Sài G̣n thành TGP thành phố HCM.

Vậy phải nói, nếu gọi là có “quyền bắn” th́ lập tức Lm Lễ sẽ “bắn” ngay Lm HcMinh; và nếu “ăn thịt được” th́ Lm Lễ lập tức “ăn tươi, nuốt sống”  Lm HcMinh ngay không une, deux (một, hai) ǵ cả.

Vậy “lời” trong LỜI TRỐI ….Mà thực ra Hội Đồng Giám Mục cũng chả có tiếng nói ǵ. Bọn Huỳnh Công Minh điều khiển tất cả… (Lm Lê viết)” như thế, nếu đem tŕnh làng giờ nào, là h́nh thức coi như Lm Lễ đă “bắn được”, đă “ăn thịt được” Lm HcMinh ngay giờ đó. Ngu ǵ mà không đưa ra ngay, khi cả bản thân GM NQT lại c̣n sẵn sàng hỗ trợ và thúc giục “….5. Bác Lễ viết đi, bác có khả năng và điều kiện bác viết ra đi. Tuyến này sẽ làm chứng cho những lời bác viết…(Lm Lễ viết)”, th́ chẳng có lư do ǵ cản ngăn để do dự, chần chừ, TÂM LƯ CON NGƯỜI ai cũng vậy! Nên “đúng lư” là ngay tháng 1-2006 phải tức tốc đưa LỜI TRỐI ra, nhưng lại không đưa. Rồi đến 9 tháng sau, ngày GM NQT mất 24-9-2006 th́ chậm lắm là hai ba ngày sau “buộc phải” đưa LỜI TRỐI ra cho “hợp tính khách quan”, mà vẫn không đưa, đúng là “đồ điên (không tâm lư)”! Măi đến khi GM NQT chết đă qua được 6 tháng 25 ngày (ngày 19-4-2007) mới đưa LỜI TRỐI ra. TÂM LƯ CON NGƯỜI nh́n thấy thời gian cắc cớ kiểu ấy, là biết “tṛ gian giảo” tỏng ṭng tong: Sản phẩm LỜI TRỐI của Lm Lễ chỉ là món hàng  bịa đặt tào lao thiên tướng 100%!

Chuyện kể là trong thập niên 70, một phái đoàn Liên Xô của Ban Văn hoá Tư tưởng sang thăm nước Mỹ. Sau một tháng điều nghiên tại chỗ về tự do ngôn luận và tự do báo chí, phái đoàn này được hỏi về cái lạ nhất mà họ nhận xét được trong chuyến đi. Trưởng phái đoàn vẫn c̣n chưa hết ngạc nhiên: “Tại Mỹ không có biện pháp cắt sổ gạo hay cho hoá giá nhà, cũng không có gửi đi cải tạo, bỏ tù hay nhốt vào nhà thương điên. Chúng tôi không hiểu các ông làm thế nào mà truyền thông lại vẫn chỉ quảng bá những ǵ mà chính quyền muốn!” Nhưng chuyện này có lẽ không đáng để được vui như chúng ta tưởng, trừ những lúc quần chúng vùng lên để phá tượng, phá tường.

* - Đảng VT nghĩ ǵ khi tiếp tay CSVN đưa lên bài viết của Hà Dương Dực lên đài CTM?.

Tiếp theo các hành động trí trá của họ trước đây, VT đă phản bội cộng đồng người Việt Tị Nạn cộng sản hải ngoại, công khai tuyên truyền làm lợi cho CSVN, tỉ như trước đây họ đă từng đ̣i xóa bỏ ngày Tị Nạn, Giỗ Quốc Tổ lại đổi thành Quốc Khánh, Quốc Hận th́ đổi thành Ngày Tự Do, Tháng Tư Đen thành Tháng Tư Xanh. Trong vụ nầy rơ ràng băng đảng VT dù biết đây là một bài do bọn thiên cộng viết có hại cho sự nghiệp đấu tranh chống cộng của hải ngoại nhưng họ bất chấp, vẫn đưa lên các đài TNT và CTM đề cao cộng sản Hà Nội mong kiếm credit để tiếp cận với VC, xin làm tay sai; được tham gia bầu cử năm 2007 hầu mưu t́m một vài ghế.

Nên nhớ cách đây không lâu, Đỗ Hoàng Điềm từng trắng trợn nói:“ cần 80 triệu trong nước hơn là 3 triệu hải ngoại”, nói thế tức VT đă đạp lên trên công luận hải ngoại, đồng thời muối mặt xin VC chấp nhận cho chúng được làm đối lập cuội, đóng vai tṛ hề dân chủ. Đây là hành động cuối mà VT tự lột mặt nạ, chấp nhận làm tay sai cho cộng sản mà từ trước đến giờ đă nhiều lần bị điểm mặt nhưng chúng vẫn luôn chối quanh.

Một số đồng bào c̣n cố khuyên là nên cảnh báo VT, mong họ thức tỉnh, đừng theo vết xe cũ sẽ đưa đến cái bẫy sập của giai đoạn lịch sử đen tối năm 1945-1946: lúc đó Việt Minh cộng sản đă tặng cho Mặt Trận Quốc Dân Đảng 70 ghế trong quốc hội (khỏi bầu cử), ngoài ra c̣n nhượng thêm mấy ghế trong bộ máy chính quyền mà Hồ Chí Minh đă hợm hĩnh nói: “tặng chúng muốn bán cho ai th́ bán”, thế mà bất ngờ cộng sản trở mặt đánh cho hàng ngũ quốc gia tan tành. Xin nhớ, thành viên Mặt Trận Quốc Dân Đảng (VNQDĐ&ĐVQDĐ) toàn là nhưng nhà đấu tranh tài giỏi kinh nghiệm, thế mà phải ôm đầu máu tháo chạy huống ǵ VT lại quá ấu trỉ th́ sức mấy mà nói chuyện tiếp cận với CSVN.>>>>>>>>>>>>>>>

 

Với chủ trương xây dựng theo lệnh của Việt Cộng là “tiếp cận trong”. Thực hiện 2 bước này c̣n có một công tác nữa là “tiếp cận ngoài” tức là lũng đoạn, phá hoại những tổ chức của người Việt tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại. Do đó, chúng ta thấy Việt Tân đă tham gia tất cả những hoạt động của người Việt hải ngoại, từ vụ Phong Trào Dân Chủ với bản tuyên ngôn do Trần Khuê viết, vụ 2 du sinh Việt Cộng “nối ṿng tay lớn” mà hậu quả là bác sĩ Nguyễn Xuân Ngăi công khai tuyên bố sẽ về Việt Nam làm đại biểu quốc hội Việt Cộng và 5 chánh đảng khác cũng xin chạy theo bác sĩ Ngăi, vụ giáo sư Nguyễn Chính Kết. Bây giờ c̣n nhảy xổ vào Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam gồm có: Đỗ Hoàng Điềm, Ngô Chí Thiềng, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, Trần Diệu Chân& Với những thành tích của Việt Tân như rứa, HSX đă thấy Việt Tân là cánh tay nối dài của Việt Cộng hay chưa?

>>>>>>>>>>>

Anh Phạm Thanh Phương: Trong bữa tiệc ra mắt và gây qũy của Hội Thương Phế Binh QLVNCH/NSW, tại nhà hàng Crystal Palace, tối Thứ Sáu 3-11, vào khoảng 10 pm, tôi có ra ngoài khu hút thuốc, th́ gặp anh Giác và anh Thinh đang nói chuyện. Tôi  đến chào hỏi và tṛ chuyện cùng với hai anh. Giữa lúc chúng tôi đang tṛ chuyện được khoảng 5 phút, đột nhiên có người từ phía sau dùng tay trái quặp vào cổ tôi, và dùng cùi chỏ tay phải nhấn vào  phía bên trái cổ của tôi khiến tôi thấy đau nhức. Sau 10 giây trong tư thế như vậy, anh ta nói, "Kư giả rubbish! Coi chừng nghe!" Lúc đó tôi nhận ra,  anh ta là Lại Văn Đức. Thấy thái độ và hành động bất thường của anh Đức, anh Giác vội đứng dậy và nói "Đức, không được làm vậy ở chỗ này nghe!" Anh Đức liền buông tôi ra và bỏ đi. Suốt thời gian xảy ra, tôi hoàn toàn giữ  im lặng và không hề có bất cứ lời lẽ hay hành động phản ứng nào. Khoảng nửa tiếng sau, anh Đức đến bàn ăn của chúng tôi, chào bác Nguyễn Quang Toại và nói với tôi: "Anh Phương à, em thấy mỗi sáng anh chở một đứa con gái trên đường Woodville. Con anh đó hả? Anh chở nó đi học hả? Em thấy anh, nhưng không muốn bóp kèn chào v́ sợ làm anh sợ, em lái xe Truck đó nghe...." Nghe Đức nói, tôi không trả lời, chỉ cười và  im lặng.>>>>>>>>>> 

Các tổ chức khủng bố Hezbollah và Hamas tuyên truyền, đây là trận chiến cuối cùng để tiêu diệt Do Thái, và kêu gọi toàn Khối Hồi giáo đứng dậy biểu t́nh, đưa cảm tử quân đối đầu với Hoa Kỳ và Do Thái. Họ hăm dọa sẽ xóa tên Israel ra khỏi bản đồ thế giới; nhân loại do đó không khỏi lo sợ một cuộc thế chiến nổ ra và địa cầu sẽ bị hủy diệt. Tuy vậy, theo các chuyên gia phân tích thời sự: Hăy c̣n lâu, v́ đây chỉ là hành động chống lại khủng bố đồng thời tạo nguyên nhân để tiêu diệt những kẻ chủ động đứng đàng sau; cụ thể là Iran và Syria. Tuy nhiên, hết loại khủng bố nầy sẽ có bọn khủng bố khác tiếp tục chống Do Thái; nguy hiểm nhất là những cường quốc đứng đàng sau giựt giây. Ví dụ điển h́nh: Iran, nước đỡ đầu của Hezbollah; quốc gia nầy v́ tham vọng phát triển chương tŕnh hạt nhân đang bị LHQ hăm dọa trừng phạt, th́ Trung Cộng đă vội kư một Hiệp Ước Dầu Hỏa với Iran trị giá 100 tỷ mỹ kim yểm trợ; Hamas chủ trương gây hấn với Israel phá hoạch kế hoạch ḥa b́nh ở Trung Đông bị Khối Âu châu cùng Hoa Kỳ lên án và ngưng viện trợ th́ Trung Cộng vội nhảy vào không những yểm trợ chính trị quân khủng bố Hamas mà c̣n viện trợ chúng vô điều kiện. Do đó trong cuộc khủng hoảng nầy, người ta thấy bóng dáng Trung Cộng đứng đàng sau. Cái khúc mắc tạo nguy hiểm cho ḥa b́nh thế giới là điểm đó.

 3-/ Khuynh hướng Ḥa giải&Ḥa hợp với Đảng và Nhà Nước CSVN.Những người theo khuynh hướng Ḥa hợp&Ḥa giải (HH&HG) hầu hết không một ai bị sự đọa đày khổ ải trong lao tù cộng sản, bởi v́ họ đă sống ở ngoại quốc trước năm 1975, hoặc may mắn được di tản hay tháo chạy trước ngày 30-4-75. Một vài trường hợp đặc biệt là có người cũng bị bắt giam, nhưng lại không bị đối xử tồi tệ, c̣n được ưu đăi xem tivi, đọc sách báo, được phép ngũ với vợ mỗi khi được thăm nuôi, ngoài ra đặc biệt c̣n được cung cấp giấy bút để làm thơ; những nhân vật nầy được bọn VC “chiếu cố” đặc biệt và âm mưu giàn dựng họ trở thành những tên c̣ mồi cho chúng sử dụng về sau.Phần lớn thành phần chủ yếu của khuynh hướng HH&HG là những chính khách salon, những kẻ chống Cộng bằng mồm, hạng người khá giả được ăn học tại các nước văn minh như Pháp, Anh, Mỹ trước năm 1975. Do hoàn cảnh của họ suông sẻ trên mọi mặt; hơn nữa phần lớn tầng lớp nầy không có được một chút kinh nghiệm ǵ về cộng sản th́ việc họ chạy theo khuynh hướng HH&HG cũng chẳng có ǵ lạ. Điều đáng nói, lớp người nầy đều mù tịt về các sinh hoạt chính trị đất nước, nhưng lại rất háo danh. Bất kỳ nơi nào có "động dao động thớt" ắt có mặt, họ không cần biết đàng sau các màn tŕnh diễn đó là ǵ, miễn sao khi được xướng danh có tên ḿnh là đủ măn nguyện. Có lẽ điều họ lo âu nhứt là sợ người ta quên ḿnh.

Họ là ai? Nếu không là những phần tử đối kháng, vốn là đảng viên đă giác ngộ, muốn chỉnh đảng để giữ cho đảng được trường tồn, hoặc họ cũng từng là đảng viên, những “do bị nạn ăn không đều chia không đủ” nên bất măn, hận bọn cầm quyền mà trở mặt chống đảng. Mặt khác, họ là những người từng thực sự đấu tranh công khai đ̣i tự do dân chủ cho Việt Nam mà từ lâu chưa có dịp góp tiếng. Nói chung, phần lớn họ vốn ngây ngô tin là nhà cầm quyền cộng sản đă đến lúc lắng nghe tiếng nói của nhân dân nên chính họ đă tự ư minh danh trong các Tuyên Ngôn Tự Do. Họ không ngờ, chính họ đă quá thực thà khi mạnh mẽ góp ư kiến một cách ngây thơ; hành động của họ không khác ǵ đă “tự nguyện nộp mạng” cho măng lưới của một chế độ “công an trị” đang giăng ra để đưa họ vào rọ chờ cơ hội đem ra “làm thịt”. Hiện trạng dân chủ tại Việt Nam

Đọc sách của ông Woodward, người ta dễ nh́n ra suy luận của ông để thấy rằng hai ông Cheney và Rumsfeld, những viên chức cao cấp trẻ được giữ những chức vụ trọng yếu trong nội các dưới thời hai chính quyền Nixon và Ford cách đây hơn 30 năm, lúc nào cũng hoài niệm về vị thế và vai tṛ quan trọng của họ, mong muốn tiếp tục được củng cố sức mạnh của ngành hành pháp. Cho dù vụ x́-căng-đan Watergate và cuộc rút lui quân Mỹ ra khỏi Đông Dương để chấm dứt cuộc chiến tại vùng Đông Nam Á đă tạm thời chấm dứt ngang việc thăng tiến của họ trên hoạn lộ, nhưng định mệnh đă đưa đẩy xui khiến cho một cậu công tử mang tên George W. Bush, lên nắm quyền vào năm 2001, dưới sự hướng dẫn và lèo lái của hai ông Cheney và Rumsfeld, để có thể tiếp tục hoàn thành giấc mộng mà họ đă ấp ủ từ hơn 30 năm trước, với sự hỗ trợ và cố vấn của ông Kissinger. Nhất là việc cậu con Bush, tuy non kém về đối ngoại nhưng lại có đức tính cương quyết ngổ ngáo đặc biệt, lại thêm có mặc cảm nặng với một ông bố có thành tích sáng chói về mọi mặt là cựu TT George H. Bush nên lúc nào cũng muốn làm ngược lại với những ǵ bố ḿnh đă làm, nên đă nhiều lần bác bỏ những lời khuyên can của những cựu viên chức cao cấp và kỳ cựu của đảng Cộng Hoà thân thiện với bố ḿnh như các ông Brent Scowcroft (cố vấn an ninh quốc gia) hay George Schultz (ngoại trưởng).

V́ chính quyền Bush đă cố t́nh móc ngoéo cuộc chiến tại Iraq với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (để biện minh sau khi những bằng chứng về cái gọi là kho vũ khí tàn sát quy mô đă trở thành tin t́nh báo sai lạc), nên thất bại tại Iraq cũng có thể coi là sự thất bại của cuộc chiến chống khủng bố. Rơ ràng là Ngũ Giác Đài dưới quyền của ông Rumsfeld đă không có một chiến lược rơ ràng và cụ thể nào để mong giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu này. Trong một công văn gửi cho các phụ tá trong bộ tham mưu của ḿnh vào tháng 10 năm 2003 (và sau này được x́ ra ngoài cho báo giới biết), chính ông Rumsfeld cũng đă phân vân tự hỏi rằng không biết chúng ta (Hoa Kỳ) có định h́nh được những tiêu chuẩn khách quan nào để có thể xác định hay đánh giá rằng Hoa Kỳ đang thắng hay thua trong cuộc chiến này. Điều đáng lo ngại nhất là hơn ba năm sau đó, và hơn năm năm sau ngày quyết định tấn công tổ chức al-Qaida, ông Rumsfeld cũng chưa t́m ra lời giải đáp thoả đáng cho câu hỏi hóc búa đó.

TT Bush và Đại Tướng Pace, tổng tham mưu trưởng quân lực, th́ cố biện minh rằng thật ra Hoa Kỳ tuy không thắng, nhưng cũng chưa thể gọi là thua. Đây cũng chỉ là một h́nh thức tránh né và nguỵ biện vụng về. Nếu như TT Bush có can đảm và ḷng ngay thẳng của một chính trị gia, và nếu như Đại Tướng Pace có liêm sỉ và danh dự của một dũng tướng, cho dù ông đang đeo 4 sao trên cổ áo, các ông phải thấy xấu hổ cho thành tích của quân đội Mỹ. Với một đạo quân khoảng 140,000 quân trú đóng tại Iraq trong gần 4 năm qua, với sức mạnh khống chế của hải, lục, không quân tối tân và những chiến cụ tinh vi như oanh tạc cơ tàng h́nh B2, các loại bom tinh khôn hay phi đạn b́nh phi Tomahawk, với các chiến đoàn thiết giáp tinh nhuệ gồm xe tăng Abrams, Stryker, Humvee, với một kinh phí khổng lồ khoảng từ 5 tới 8 tỷ Mỹ-kim cho một tháng, nhưng rồi cho đến ngày nay đạo quân hùng mạnh đó vẫn chưa diệt gọn được các nhóm tàn quân phiến loạn, những thành phần mạt lộ (dead-enders) như lời ông Rumsfeld dè biểu, để đến nỗi ngày nay vẫn c̣n phải bị ám ảnh bởi những vụ ôm bom tự sát, những vụ gài ḿn được gọi một cách huê dạng là IED (improvised explosive device) mà thực chất chỉ là những loại ḿn nội hoá do những thành phần mạt lộ trốn chui trốn nhủi đó đă tiếp tục sáng chế và sản xuất dài dài trong thời gian qua. Nếu không gọi là thất bại th́ không biết có phải gọi bằng từ ngữ tránh né nào khác nữa hay chăng?

Tất cả các bài xă luận của các tờ báo lớn ở Hoa Kỳ đều lên án hành động này. Tờ New York Times th́ cho rằng đây là "một cuộc can thiệp khù khờ sai lầm, và là một đ̣n giáng mạnh vào uy tín cá nhân của một vị tổng thống". Tờ Washington Post th́ so sánh việc này không khác chi là "một hành động tiếp tục bao che tội lỗi". Tờ Los Angeles Times th́ cho rằng "quyết định ân xá là một lầm lẫn, đi ngược lại với nguyên tắc cơ bản của một nền dân chủ pháp trị, đó là mọi người dân, kể cả tổng thống, đều b́nh đẳng trước pháp luật." Nghị sĩ Edward Kennedy th́ kết án đây là "một hành động phản bội lại ḷng tin của dân chúng" với câu nói: "Phải chăng chúng ta có một nền pháp lư cho người dân b́nh thường, và một nền công lư khác chỉ dành cho những kẻ có quyền thế?" Thậm chí phát ngôn viên Toà Bạch -c lúc bấy giờ là Jerry terHorst cũng từ chức để phản đối.

Sau cùng, cho dù chiến lược hay binh thư mới của Tướng Petraeus có hoàn bị đến đâu đi chăng nữa, th́ t́nh h́nh trên chiến trường có thể thay đổi ra ngoài dự trù của ông cũng như của nhiều chiến lược gia khác. Chẳng thế mà người ta thường hay chỉ trích là các ông tướng thường chỉ biết đánh giặc với kiến thức áp dụng cho những cuộc chiến đă qua. Một trong những sĩ quan phụ tá góp phần vào việc soạn thảo binh thư mới này đă tâm t́nh với nhà báo Michael Hirsh của tờ Newsweek, sau khi yêu cầu được giấu tên v́ không muốn làm phật ḷng cấp trên về quan niệm riêng với một nhận xét khá lư thú. Ông nói: "Âu cũng là chuyện éo le nực cười. Chúng tôi vừa mới hoàn thành xong tài liệu binh thư mới cho kế hoạch chống du kích chiến đúng lúc mà t́nh h́nh tại Iraq dường như sẽ lâm vào cảnh nội chiến. Mà hiện nay th́ chúng ta chưa có một chiến lược nào để đương đầu với t́nh huống đó." Chuyện thất bại không phải chỉ là những lời nói tiên đoán bừa băi của những anh nhà báo thích phóng bút. Mà bởi v́ những khó khăn chồng chất đă thấy trước nhưng chưa t́m được giải pháp khả tín.

Một chiến lược gia bên đảng Cộng Hoà, khi được hỏi về các quảng cáo loại tấn công này, xin được giấu tên để có thể nhận định một cách thẳng thắn. Theo lời ông th́ chiến lược này là nhằm nâng cao "điểm tiêu cực" (negative rating) của các ứng viên Dân Chủ. Ông cũng nói rằng cử tri thường cho rằng các quảng cáo tiêu cực có phần "đáng tin cậy" (more credible) hơn là loại quảng cáo tích cực. Ông nói tiếp: "Nếu như một ứng cử viên lên đài truyền h́nh và nói rằng ḿnh sẽ làm điều này điều nọ cho tốt đẹp hơn như là sẽ tạo thêm công ăn việc làm hay phát triển cho các trường học trong đơn vị ḿnh trở thành khá hơn, có người sẽ tin lời ông ta, nhưng đa số th́ không tin. Thế nhưng khi có một mẩu quảng cáo nói về một ứng viên nào đó đă trốn thuế, hăy đă ngoại t́nh, hay là lúc nào cũng biểu quyết theo chính quyền Bush như kiểu "nghị gật", hoặc là đă từng tham dự các buổi tiệc ăn chơi nổi tiếng như ở toà nhà Playboy, th́ người ta lại dễ tin hơn vào các mẩu quảng cáo đó."

Trong nhiều tuần lễ trước ngày bầu cử, các cuộc thăm ḍ dân ư cũng như chiêu bài vận động tranh cử của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đều cho thấy rằng đây là một cuộc trưng cầu dân ư về cuộc chiến tại Iraq, và kết quả được dự đoán trước là người dân sẽ bỏ phiếu chống lại ông Bush, mặc dù tên của ông không có trên lá phiếu để cho cử tri gạch bỏ.

Ông Adelman không phải là người đầu tiên hay người sau cùng trong những tiếng nói chỉ trích thành tích của chính quyền Bush trong cuộc chiến Iraq mặc dù đă từng ủng hộ giải pháp chiến tranh một cách tích cực từ lúc ban đầu. Có điều là ông có can đảm và liêm sỉ để nh́n nhận những sai lầm, thay v́ cứ ngoan cố và lấp liếm đưa ra những luận cứ nguỵ biện như bộ ba Bush - Cheney - Rumsfeld vẫn thường làm. Ngay cả trong cộng đồng người Việt định cư tại Hoa Kỳ, thời bấy giờ đa số đều có vẻ như ủng hộ giải pháp tấn công của ông Bush, mặc dù nó thiếu căn bản pháp lư và chỉ phản ảnh đúng tư duy và hành động của một anh cao bồi hay vơ biền, chỉ biết dùng sức mạnh để áp đảo kẻ yếu thế hơn thay v́ tranh luận để biết thiệt hơn, phải trái rơ ràng. Có lẽ chỉ có kẻ viết báo nhà quê là tác giả bài này đă thẳng thắn tŕnh bày và phân tích cặn kẽ vấn đề từ lúc ban đầu, vạch ra những dự tính và âm mưu sửa soạn dồn quân để tấn công của chính quyền Bush trong khi vẫn lớn tiếng cho rằng đang đeo đuổi theo đường lối ngoại giao chứ không chỉ chủ trương dùng giải pháp quân sự.

Nội vụ nổ lớn ra hơn vào cuối năm đó khi tờ nhật báo Washington Post cho đăng một bài điều tra trong tháng 11 năm 2005, lần đầu tiên tường tŕnh về sự hiện hữu của các nhà tù bí mật này cũng như chính sách dẫn độ các tù nhân đặc biệt mà cơ quan CIA đă thông đồng hay mua chuộc các cơ quan t́nh báo tại một vài quốc gia khác để làm ngơ. Đây là một vết nhơ cho uy tín của Hoa Kỳ nói riêng, nhưng cũng là đối với các quốc gia liên hệ, nhất là khi các quốc gia t́nh nghi đó lại nằm trong khối Liên Hiệp Âu Châu (như Ba Lan và Lỗ Ma Ni) v́ nó đi ngược lại tinh thần nhân bản cũng như tôn trọng nhân quyền theo như tinh thần của Công ước Geneva. 

"Đừng bao giờ cản trở công việc của kẻ thù khi hắn đang sai lầm," đó là một trong những câu nói bất hủ của một thiên tài quân sự của nước Pháp là Đại đế Nă Phá Luân (Napoléon), và giá như những kẻ tham chiến trong những cuộc đụng độ tại chiến trường Trung Đông đều chịu khó kiên nhẫn để nghiền ngẫm lấy câu này th́ có lẽ triển vọng hoà b́nh sẽ sáng sủa hơn (chắc chắn là vững bền hơn cái thoả hiệp ngưng bắn tạm thời do Liên Hiệp Quốc dàn xếp nhưng xem chừng rất mong manh và sắp sửa bị xem thường và vi phạm), hoặc ít ra th́ những chiêu thức án binh bất động sẽ được đem ra áp dụng một cách cẩn trọng hơn tại những vùng biên giới ở dải Gaza, Ngạn Tây hay Do Thái và Lebanon thay v́ những tiếng đạn pháo rơi và bom nổ rền trời.

Một trong nhưng luận cứ mà TT Bush và những người ủng hộ ông thường đem ra để biện minh cho cuộc chiến tại Iraq là quân đội Mỹ phải mất công đem quân sang tận chốn xa xôi ấy để diệt trừ bọn khủng bố hầu có thể tránh được hậu hoạn là bọn chúng có thể đem các loại vũ khí độc hại sang tấn công lên các thành phố lớn trên nội địa của Hoa Kỳ. Do đó, cuộc chiến tại Iraq được coi như là một chiến lược pḥng thủ bên ngoài ṿng đai của nước Mỹ, cho dù nó ở xa đến hàng ngàn dặm và gây nhiều khó khăn lẫn tốn kém. Nói một cách đơn giản, Hoa Kỳ phải đánh bọn al-Qaeda và những thành phần Hồi-giáo cực đoan tại chiến trường khốc liệt ấy là để khỏi phải đương đầu với chúng trên chiến trường ở New York và những thành phố khác trong nước Mỹ. Những luận cứ khác th́ đă được dẹp bỏ v́ sai trái (như cái gọi là để diệt trừ kho vũ khí tàn sát quy mô) hoặc ít c̣n được nhắc tới v́ không đủ sức thuyết phục (như cái gọi là để gieo rắc mầm tự do dân chủ để làm ngọn đuốc dẫn đường cho một sự canh tân và biến đổi vùng Trung Đông theo một trật tự thế giới mới).

Riêng cuộc chiến tại Iraq, với những mộng ước quá chủ quan lúc ban đầu của phe tân bảo thủ giờ đây đă trở thành ảo tưởng, mối ưu tư hiện nay của các tướng lănh ở chiến trường cũng như các lănh tụ dân sự ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn là làm sao có thể rút lui được để khỏi tốn hao thêm thiệt mạng và tốn kém cho Hoa Kỳ nhưng lại không gây ra một sự bất an nguy hiểm hơn là cuộc nội chiến giữa hai phe Sunni và Shiite nổ bùng lan rộng ra. Chiến tranh thường tạo ra những hậu quả không lường trước được (unintended consequences) theo đúng nghĩa của nó. Đó là t́nh trạng rối ren bất định tại Iraq mà Hoa Kỳ phải đối phó, không phải chỉ cho chính quyền Bush mà có thể cho cả vị tổng thống kế tiếp cũng như cho cả nhân loại.


 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten