Chủ Nhiệm Tuần Báo Chính Nghĩa Kim Âu và Nhà Văn Phan Nhật Nam

tại Ramada Plaza Hotel, Garden Grove, Cali  (Jan 4 - 2007)>>>>>>>>

 

 

 

 

Đây là bài của Đại úy Vơ B́nh đă đăng trên tuần báo Chính Nghĩa năm 2001

 

 

Sự Thật Tôi Biết Tại Trại Tù Thanh Cẩm...

Vơ B́nh - Cựu tù nhân trại tù Thanh Cẩm

 

Ngày 06/11/2001, Cô Đỗ Bảo Anh, kư giả của tờ The Orange County Register gọi điện thoại đến nơi tôi làm việc, phỏng vấn về những điều có liên quan đến sự kiện “Một tỵ nạn bị cáo buộc đánh chết một bạn tù ở Việt Nam”, bắt nguồn từ bài viết “Một vấn đề của lương tâm” năm 1995 của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ; và tin tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng kiện lên Sở Di Trú Hoa Kỳ đang gây xôn xao dư luận trong cộng đồng người Việt.

Ngày 06/9/2001, một bài báo tựa đề “Tâm t́nh của một người vợ lính, vợ tù” do bà Đinh Ngọc Liên, vợ của tù nhân trật tự Bùi Đ́nh Thi, đăng trên nhật báo Người Việt tại miền nam California. Bà có nêu tên tôi cùng một số người khác bị giam giữ tại “Nhà kỷ luật Đen” trại Thanh Cẩm khi cuộc vượt ngục của LM Nguyễn Hữu Lễ xảy ra.

Bà Đinh Ngọc Liên đă đau buồn trách chúng tôi tại sao không lên tiếng hầu giúp bà biết thêm những sự thật, dầu sự thật xảy ra có tàn nhẫn đến đâu bà cũng xin chấp nhận.Bài viết này mục đích xác định lại, và làm sáng tỏ hơn những điều đă được phỏng vấn giữa tôi và kư giả Đỗ Bảo Anh. Đồng thời cũng để nói lên những sự thật mà tôi đă NGHE, THẤY và BIẾT trong thời gian đó. 

......................................

 

Tôi, Vơ B́nh, đă bị giam giữ qua các trại tù của CSVN từ 1975 đến 1984. Cựu Đại úy QLVNCH, thuộc đoàn công tác 11, Sở Công Tác, Nha Kỹ Thuật. Hiện tại tôi đang làm việc cho một hăng về Biotechnology tại Foster City, California.

Giữa tháng 8 năm 1978, tôi cùng khoảng 300 cựu Sĩ Quan QLVNCH bị chuyển từ Yên Bái về trại tù Thanh Cẩm, thuộc xă Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Tôi bị liệt vào danh sách “thành phần nguy hiểm, có âm mưu trốn trại” nên tháng 9/1978 bị đưa lên giam tại “Nhà kỷ luật mái bằng”. Cùng nhốt chung pḥng với tôi có Đại úy Vơ văn Phụng (không rơ địa chỉ), Đại úy Lê thanh Cát (định cư tại Santa Ana, CA và đă qua đời), và ông Dương văn Lợi Kỹ sư xây cất, tốt nghiệp tại Pháp, hiện định cư tại miền nam Paris.

Sau lần kỷ luật thứ nhất, vài tháng sau tôi bị đưa lên cùm lần thứ hai tại “Nhà kỷ luật Đen”. Ngày 2 tháng 5 năm 1979, khi cuộc vượt ngục của các ông Lâm thành Văn, Đại tá Trịnh Tiếu, Linh mục Nguyễn hữu Lễ, Dân biểu Đặng văn Tiếp và Giáo sư Nguyễn sĩ Thuyên xảy ra là lúc tôi đang bị nhốt tại pḥng số 4 “Nhà kỷ luật Đen”. Cùng giam chung pḥng có Trung úy Nguyễn Nhượng thuộc Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo (hiện đang sống tại Hoa Kỳ, không rơ địa chỉ) và Đại úy Giáp chí Hiếu (hiện đang sống tại Texas).

Trong đêm cuộc vượt ngục xảy ra, trời mưa lớn và nhiều sấm sét. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để đục phá các bức tường trại giam mà không sợ lính canh phát giác. Ngày hôm sau, theo thông lệ tiếng kẻng báo thức lúc 6 giờ sáng, th́ ngay sau đó là 3 tiếng súng báo động “có người trốn trại”. Kế đến rất nhiều tiếng chân của Công an chạy dồn dập lên khu kiên giam kỷ luật.

Khoảng một tiếng đồng hồ sau, chúng tôi, những người bị giam trong “Nhà kỷ luật Đen” nghe tiếng đánh người th́nh thịch. Có tiếng quát ra lệnh của tên trực trại, Thượng úy Phú (người Mường): “Phát...! Thôi... Phát...! Thôi ... không đánh nữa. Đ.M, nó là thằng Đại tá Tỉnh trưởng đấy!...”

Nhờ những câu này mà bạn tôi là Đại úy Trác ngọc Anh (Sĩ quan Không thám của Pḥng 2, Quân đoàn II - hiện định cư tại Dorchester, MA) mới nhận ra được một trong những người vượt ngục là thầy ḿnh, Đại tá Trịnh Tiếu. Lúc này, 3 người trong pḥng chúng tôi cố xoay c̣ng, nhoài người nh́n qua lỗ kiểm soát của pḥng giam (khoảng 10x20cm). Cánh cửa chính của nhà Đen vụt mở, tức khắc tôi thấy hai người bị đẩy chúi vào, tiếng la của trật tự Phát: “Vào... vào...”, tiếng cầu nguyện van xin của Anh Lâm thành Văn: “Chúa ơi! Cứu con...”, cộng vào đó là tiếng quát mắng của trật tự Bùi đ́nh Thi: “Đ.M Chúa nào cứu mày... đồ quân phản bội!”. Tiếp đến, hai ông Trịnh Tiếu và Lâm thành Văn bị lôi vào c̣ng tại pḥng số 3, ngay bên trái pḥng tôi.Sau khi trực trại Phú, trật tự Thi và Phát rời khỏi khu nhà Đen, chờ một hồi lâu cho thực sự im lặng, chúng tôi gơ vào vách pḥng giam số 3 và nói chuyện được với Anh Lâm thành Văn. Lúc này, Đại tá Trịnh Tiếu không lên tiếng. Anh Văn cho biết cuộc vượt ngục gồm có 5 người: Đại tá Trịnh Tiếu, Dân biểu Đặng văn Tiếp, Linh mục Nguyễn hữu Lễ, Giáo sư Nguyễn sĩ Thuyên và Anh. C̣n một người nữa cùng pḥng nhưng không tham dự cuộc vượt ngục là Linh mục Nguyễn công Định (hiện c̣n ở tại Việt Nam). Anh Văn cho biết thêm, v́ sức khỏe của Anh và Đại tá Tiếu quá yếu không leo nổi qua tường, cộng thêm sợi dây bện bằng vải mùng đă bị đứt nên hai người đành phải ra tŕnh diện Công an tại cổng gác khi trời vừa sáng.Chúng tôi đă dùng dây chuyển thuốc lào, lửa cho Anh Văn và hứa giúp những ǵ chúng tôi có thể làm được. Ngày hôm sau, Đại tá Trịnh Tiếu dần dần hồi tỉnh. Ngược lại, Anh Văn bị hôn mê không ăn uống. Chúng tôi đă dùng bao ny long chuyển từ từ hết hai hộp sữa qua cho Đại tá Tiếu. Nhờ có sữa mà sức khỏe của Đại tá Tiếu dần dần khả quan hơn. Anh Lâm thành Văn v́ bị bệnh bao tử và những trận đ̣n “hội đồng” nên đă qua đời mấy hôm sau đó. Xin được nói thêm ở đây: Chủ nhân của hai hộp sữa là Đại úy Đỗ duy Hùng (đă qua đời tại Việt Nam), đồng ư cho Đại úy Trác ngọc Anh mượn để cứu Đại tá Trịnh Tiếu. Chính Trác ngọc Anh đă yêu cầu Bùi đ́nh Thi lấy giúp hai hộp sữa từ một pḥng kho kế cận. 

TẠI NHÀ KIÊN GIAM MÁI BẰNG 

Sau thời gian bị nhốt tại “Nhà kỷ luật Đen”, hai Anh Giáp chí Hiếu và Nguyễn Nhượng được xuống đội đi lao động b́nh thường. Tôi bị chuyển qua nhốt tại “Nhà kiên giam Mái Bằng” trước khi trại đập phá “Nhà kỷ luật Đen” để xây khu kiên giam mới,rộng và kiên cố hơn.

Nhốt chung với tôi lần này gồm có: Ông Nguyễn cao Quyền (cựu Cố vấn Ṭa Đại sứ VNCH tại Paris, hiện cư ngụ tại Maryland), Linh mục Nguyễn huy Chương (đă qua đời tại Việt Nam), Linh mục Cao đức Thuận, Linh mục Đinh cao Thuấn (là hai vị tân và cựu Giám đốc Nha Tuyên úy Công giáo QLVNCH, hiện đang sống tại Việt Nam), Linh mục Nguyễn văn Lan (cựu Giám đốc Tiểu Chủng Viện Bảo Lộc, đă qua đời tại Việt Nam), Linh mục Nguyễn văn Nam (ngài c̣n có tên khác là Thiện, ḍng Chúa Cứu Thế; hiện giúp việc cho một họ Đạo tại Châu Âu sau một thời gian định cư tại Mỹ), Linh mục Chu văn Oanh (cựu Chánh Xứ nhà thờ Chợ Gạo Mỹ Tho, hiện ở Việt Nam), ông Nguyễn tiến Đạt (Sĩ quan CTCT, hiện cư ngụ tại San Bernadino, CA) và cuối cùng là Trịnh quốc H́n (một người Tàu tù h́nh sự, phạm tội tử h́nh v́ buôn bán gái Việt Nam sang Trung Quốc). Những vị tôi nêu tên ở trên đă bị giam tại các pḥng bên phải và phía sau pḥng của những người vượt ngục. Riêng Anh Nguyễn tiến Đạt vào đêm cuộc vượt ngục xẩy ra, đang bị giam ở “Nhà kỷ luật Mái Bằng” cách “Nhà kỷ luật Đen” 3 bức tường và cách “Nhà kiên giam Mái Bằng” của những người vượt ngục 1 bức tường cao quá đầu.

Trong suốt thời gian giam chung với nhau như vậy, chúng tôi đă trao đổi nên biết nhiều chi tiết khác như sau: Các ông Đặng văn Tiếp, Nguyễn sỹ Thuyên và Linh mục Lễ đă bị bắt tại bờ sông Mă khoảng 10 giờ sáng ngày hôm đó. Chỗ bị bắt cách bến gỗ đội mộc khoảng 100m, và cách cổng trại giam khoảng 500m. Họ đă bị một người chèo đ̣ đi ngang và báo cho Công an. Nên Công an đă đến ngay nơi họ ẩn nấp. Các ông Đặng văn Tiếp, Nguyễn sỹ Thuyên và Linh mục Lễ đă bị nhiều toán Công an trại giam đánh đập tàn nhẫn từ nơi bị bắt về đến cổng trại, và ngay trong hội trường. Lực lượng Công an của trại Thanh Cẩm theo ước đoán của tôi lúc bấy giờ khoảng hơn một Đại đội 120 người. Theo lời thuật lại của các vị Linh mục bị giam tại khu “Nhà kiên giam Mái Bằng”, khi nghe tiếng súng báo động họ không biết ai đă vượt ngục. Đến khoảng 10 sáng có tiếng mở cửa pḥng, tiếng quát tháo của nhiều người (công an vệ binh, trực trại và cả trật tự Thi và Phát) cùng tiếng rên la đau đớn của các nạn nhân... Những âm thanh này kéo dài nhiều đợt, xoáy vào tai họ. Đặc biệt là tiếng kêu thất thanh của Anh Đặng văn Tiếp: “Mẹ ơi!... Con chết mất” trước khi từ giă cơi đời.Năm 1996 tại San Jose, California, Giáo sư Nguyễn sỹ Thuyên đă có lần tâm sự với tôi rằng: Ông may mắn sống sót được là nhờ bị vất nằm dưới, trên ông là Linh mục Lễ. Ông Đặng văn Tiếp bị vất nằm trên cùng, ngửa bụng lên trời nên đă trở thành mục tiêu cho tên Thiếu tá Sử, trưởng trại giam, chính tên Công an này đă dùng gót giày đinh nhảy đạp vào chấn thủy kết liễu cuộc đời của Dân biểu Đặng văn Tiếp (trong pḥng kỷ luật). Những điều tâm sự của ông Nguyễn sỹ Thuyên, một trong những người tham dự cuộc vượt ngục, không có ǵ khác so với những điều tôi biết từ các vị Linh mục, lúc tôi đang bị nhốt tại kiên giam. Hiện nay ông Nguyễn sỹ Thuyên đă trở về sống tại Sài G̣n, Việt Nam.

Trong suốt thời gian tôi ở Thanh Cẩm, tôi cũng như tất cả Anh em tù nhân khác không một ai ưa những người làm trật tự, đội trưởng và thi đua, đặc biệt trật tự Bùi đ́nh Thi. V́ họ là những người được Công an trại giam chọn ra từ những tù nhân. Công an đă dùng những người này làm phương tiện cho công việc điều hành hàng ngày giữa tù và tù. Mặt khác, để giảm bớt những đụng chạm bất lợi giữa Công an với tù nhân; và để che dấu cho những ư đồ thâm độc trong chính sách của CSVN đối với Quân-Cán-Chính VNCH. Tôi không phải là bạn của Bùi đ́nh Thi, và không lên tiếng bênh vực cho Anh ta. Ông Bùi đ́nh Thi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những việc ông đă làm tại trại Thanh Cẩm. Tôi không thấy, nhưng có nghe bạn tù nói rằng Bùi đ́nh Thi đánh những người tù khác. Bùi đ́nh Thi là một trật tự hung hăng, chuyên lục lọi, tịch thu rau-cỏ-khoai-sắn tại cổng trại khi Anh em tù đi lao động trở về.

Tuy nhiên, về cuộc vượt ngục của Đại tá Trịnh Tiếu, Dân biểu Đặng văn Tiếp, Linh mục Nguyễn hữu Lễ, Giáo sư Nguyễn sỹ Thuyên và ông Lâm thành Văn, suốt thời gian tại trại Thanh Cẩm (1978-1984) tôi không nghe ai nói Bùi đ́nh Thi đă đánh chết ông Đặng văn Tiếp và bỏ đói đến chết ông Lâm thành Văn bao giờ. Thủ phạm chính trong vụ án này là tên Sử, Thiếu tá Trưởng Trại và Công an trại tù Thanh Cẩm, Thanh Hóa, Việt Nam.

VƠ B̀NH

 

Ảnh số 4: Hai người khắng khít, sát vai nhau cười t́nh cảm với ống kính dễ thương thể ấy, mà nay sao đối nghịch nhau vậy?

Ảnh số 5: Tiệc khoản đăi Lm Lễ tại nhà anh Đại úy Vơ B́nh. Chỉ cần nh́n tấm ảnh thôi, chúng ta có thể nhận thấy t́nh thân mật gấn gũi giữa ba nhân vật An, B́nh và Lễ. Trong h́nh Lm Lễ mặc áo T-shirt ( khách đến nhà chủ, khách lại là một Linh mục mà mặc áo như vậy th́ mức độ thân t́nh giữa khách và chủ chẳng khác chi anh em một nhà rồi). Vậy mà anh Vơ B́nh vẫn phải lên tiếng phản đối Lm Lễ về việc đă cáo gian “trật tự Bùi đ́nh Thi giết người”. Xét tâm lư người đời thông thường: Chắc chắn An, B́nh không “điên” ǵ lại đi lên án người bạn Lễ (Lm) mà chính bản thân họ và gia đ́nh đă bỏ công ra tổ chức ăn mừng lễ 25 năm thụ phong Lm, rồi lại mời đến nhà riêng ăn uống có thêm bạn bè như h́nh trên. Vậy Lm Lễ hẳn phải là người “xấu”, th́ họ mới đành “cắn răng” từ giă sự kết thân ( mà lại là kết thân với một Lm) để lên tiếng cho sự thật.

Tôi kêu gọi sự mạnh dạn của các cựu tù Thanh Cẩm, hăy theo gương anh Vơ B́nh và anh Mai văn An để:

-         Sự thật được rộng răi sáng tỏ,

-         Chống hành động chạy tôi sát nhân cho Cộng Sản của Lm Lễ

 

Trân trọng,

 

BN 587

 

 

 

 

 
 
- Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 1
- Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 2
- Một vấn đề của dă tâm trong trại tù Thanh Cẩm 3
- Linh Hồn Mục Nát
- Làm rơ sự thật trong vụ án sát nhân ở Thanh Cẩm

- Lời Toà Soạn Tuần Báo Chính Nghĩa

- Sự Thật Thắng Gian Trá

- Lương Tâm Trước Một Vấn Đề

- Sự Thật Tôi Biết Tại Trại Tù Thanh Cẩm

- Tha Thứ Và Sự Thật

- Bút Kư "Tôi Tự Sát"

- Đôi Ḍng Với Bửu Đồng

- Tháng Tư Đen Cho Một Gia Đ́nh HO

 

 

 

Tôi không muốn nhắc lại mấy câu diễn văn, tuyên bố của ông Bush và cô Ngoại trưởng Rice, sợ làm những cựu công dân Việt Nam Cộng ḥa và những người Việt yêu tự do dân chủ trong nước xấu hổ, đau ḷng.

Chỉ có một thành tích nâng bi đạt mức thượng thừa của Tổng thống Bush, cần ghi lại để những bồi bút chuyên nghiệp danh tiếng lẫy lừng của nước ta trước đây phải quằn quại trong mồ v́ ghen tức: Ông Bush cắt xén lịch sử, xuyên tạc sự thật để nịnh "Vietcong".

Hai kư giả David E. Sanger và Helene Cooper tường thuật rằng: Khi xe đi ngang qua hồ Trúc Bạch, ông Bush nhớ lại chuyện 40 năm trước phi cơ của thượng nghị sĩ John McCain, (ngày đó là phi công của hải quân Mỹ), bị bắn rớt, John McCain nhảy dù xuống hồ, bị bắt giam, ông bùi ngùi nói:

"He (McCain) was, litterally, saved, in one way, by the people pulling him out,"

Chuyện "John McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch" ngắn lắm, không kéo dài quá vài giờ, ghi lại cũng chỉ năm ba ḍng: "Phi cơ trúng đạn pḥng không, phi công McCain nhảy dù, rơi xuống hồ Trúc Bạch. Vietcong lôi cổ tên giặc lái lên, dùng bayonet đâm mấy nhát vào chân, và dùng báng súng phang gẫy nát xương vai, rồi khiêng về Hỏa Ḷ giam mút mùa, thỉnh thoảng tra tấn nữa." (John Hubblell, người viết về những kinh nghiệm của P.O.W đă tả lại: "No American reached Hoa Lo in worse physical condition than McCain".)

Sự thật lịch sử ngắn ngủi thế mà ông Bush cũng không tha. Ông chặt phăng khúc đầu, khúc cuối, lờ tịt chuyện "Vi Xi" bắn máy bay của McCain, cũng kiểm duyệt luôn khúc đuôi có các "Vi Xi" thân thương đâm chém, phạng gẫy xương, giam cầm, tra tấn "tên giặc lái." Ông chỉ chọn đúng một khúc McCain được vớt lên. Ông phán rằng những người vớt McCain ra khỏi hồ đă "cứu" ông ấy. !!!!!!!!!!!!!!!!!

Mới đây khi Hoa Kỳ muốn thiết lập quan hệ chiến lược với Hà Nội, họ đă không ngần ngại đổi trắng thay đen, thay đổi lập trường, biến chế độ cộng sản Hà Nội thành một chế độ biết tôn trọng tự do tôn giáo. (xem George W.Bush)

Họ không ngần ngại bỏ rơi các tổ chức hội đoàn đấu tranh cho dân chủ tự do. Biết như vậy để đừng quá mơ hồ về chủ trương đường lối vị kỷ của Hoa Kỳ.

T́nh nghĩa Hoa Kỳ là như thế đó. Chính v́ thế mà trên thế giới không mấy người có cảm t́nh với Hoa Kỳ. So với Pháp, bà Ngọc Hạnh, chỉ là người Việt Nam tỵ nạn tại Pháp cũng đấu tranh cho dân chủ tự do, bị cầm tù ở Mỹ, măn hạn tù, đă được chính quyền Pháp giúp đỡ mang về Pháp sống tự do. ‘Liberté, Égalité, Fraternité’ câu châm ngôn của nước Pháp nhân bản ít nhất cũng c̣n mang một chút ư nghĩa nào đó, giữa cái thời đại không t́nh không nghĩa này.

Đối với các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước đừng quá tin cậy những lời hứa hẹn hăo huyền của thiên hạ, đừng chịu làm thân phận của hoa hướng dương, v́ sau khi dâng hiến sức ḿnh cho thiên hạ khai thác, chỉ c̣n lại những thửa ruộng xấu xí, đen đỉu, ai cũng lánh xa.

Bằng mọi giá phải lấy sức ḿnh làm chính, lấy thực lực của ḿnh làm phương tiện đấu tranh, nếu không muốn bị bán đứng như các trường hợp đau thương vừa kể.

Các tổ chức quốc tế cũng không làm ǵ được cho chúng ta một cách hiệu quả, bởi v́ các tổ chức đó đă mất đi quá nhiều ảnh hưởng và uy tín trên bàn cờ thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu của sự suy yếu này là v́ các nước lớn tự cho ḿnh là cái nôi dân chủ như Pháp, Ấn Độ, Hoa Kỳ...và các nước mà họ gọi là lưu manh (états voyous) hiện nay đă có sự hợp tác với nhau để mưu lợi, cho nên người ta lơ mọi vấn đề vi phạm nhân quyền và bỏ rơi các tổ chức đấu tranh trước chủ trương đàn áp của các nhà nước lưu manh.

Ngay cả Ṭa Thánh Vatican cũng không lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp, cho nên cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền sẽ rất cô đơn và gian khổ. Biết như vậy để đừng mơ hồ, cay đắng.

Con tàu Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục lừng lững trôi. Cuộc sống đổi thay, phong phú hơn sinh ra nhiều tầng lớp trong xă hội và nhiều nhóm lợi ích khác nhau hơn, nhưng có thể thấy đại đa số các thế lực này đều có cùng một mục đích là giữ cho con thuyền tiếp tục trôi như nó vẫn trôi 20 năm qua.

Những người ở dưới gầm tàu vẫn tiếp tục mưu sống từ đồ thừa của các nhóm lợi ích trên boong tàu, cuộc sống của họ cũng được cải thiện tuy rất chậm chạp nhưng v́ suốt đời chỉ ở dưới boong tàu nên họ lắm khi không biết mặt viên thuyền trưởng đang điều khiển vận mạng của họ và họ cũng không biết là họ có thể t́m cho ḿnh một thuyền trưởng mới!

 

Trên khía cạnh TÂM LƯ đó, đối với LỜI TRỐI chỉ cần xét về “t́nh tiết” Lm Huỳnh công Minh. Tất cả mọi người đều thấy thật tỏ tường, từ khi gây dựng PTSG, Lm Lễ luôn coi Lm HcMinh là giáo gian, lộng hành, theo CS và cầm đầu “việc” đổi tên Tổng Giáo Phận Sài G̣n thành TGP thành phố HCM.

Vậy phải nói, nếu gọi là có “quyền bắn” th́ lập tức Lm Lễ sẽ “bắn” ngay Lm HcMinh; và nếu “ăn thịt được” th́ Lm Lễ lập tức “ăn tươi, nuốt sống”  Lm HcMinh ngay không une, deux (một, hai) ǵ cả.

Vậy “lời” trong LỜI TRỐI ….Mà thực ra Hội Đồng Giám Mục cũng chả có tiếng nói ǵ. Bọn Huỳnh Công Minh điều khiển tất cả… (Lm Lê viết)” như thế, nếu đem tŕnh làng giờ nào, là h́nh thức coi như Lm Lễ đă “bắn được”, đă “ăn thịt được” Lm HcMinh ngay giờ đó. Ngu ǵ mà không đưa ra ngay, khi cả bản thân GM NQT lại c̣n sẵn sàng hỗ trợ và thúc giục “….5. Bác Lễ viết đi, bác có khả năng và điều kiện bác viết ra đi. Tuyến này sẽ làm chứng cho những lời bác viết…(Lm Lễ viết)”, th́ chẳng có lư do ǵ cản ngăn để do dự, chần chừ, TÂM LƯ CON NGƯỜI ai cũng vậy! Nên “đúng lư” là ngay tháng 1-2006 phải tức tốc đưa LỜI TRỐI ra, nhưng lại không đưa. Rồi đến 9 tháng sau, ngày GM NQT mất 24-9-2006 th́ chậm lắm là hai ba ngày sau “buộc phải” đưa LỜI TRỐI ra cho “hợp tính khách quan”, mà vẫn không đưa, đúng là “đồ điên (không tâm lư)”! Măi đến khi GM NQT chết đă qua được 6 tháng 25 ngày (ngày 19-4-2007) mới đưa LỜI TRỐI ra. TÂM LƯ CON NGƯỜI nh́n thấy thời gian cắc cớ kiểu ấy, là biết “tṛ gian giảo” tỏng ṭng tong: Sản phẩm LỜI TRỐI của Lm Lễ chỉ là món hàng  bịa đặt tào lao thiên tướng 100%!

Chuyện kể là trong thập niên 70, một phái đoàn Liên Xô của Ban Văn hoá Tư tưởng sang thăm nước Mỹ. Sau một tháng điều nghiên tại chỗ về tự do ngôn luận và tự do báo chí, phái đoàn này được hỏi về cái lạ nhất mà họ nhận xét được trong chuyến đi. Trưởng phái đoàn vẫn c̣n chưa hết ngạc nhiên: “Tại Mỹ không có biện pháp cắt sổ gạo hay cho hoá giá nhà, cũng không có gửi đi cải tạo, bỏ tù hay nhốt vào nhà thương điên. Chúng tôi không hiểu các ông làm thế nào mà truyền thông lại vẫn chỉ quảng bá những ǵ mà chính quyền muốn!” Nhưng chuyện này có lẽ không đáng để được vui như chúng ta tưởng, trừ những lúc quần chúng vùng lên để phá tượng, phá tường.

* - Đảng VT nghĩ ǵ khi tiếp tay CSVN đưa lên bài viết của Hà Dương Dực lên đài CTM?.

Tiếp theo các hành động trí trá của họ trước đây, VT đă phản bội cộng đồng người Việt Tị Nạn cộng sản hải ngoại, công khai tuyên truyền làm lợi cho CSVN, tỉ như trước đây họ đă từng đ̣i xóa bỏ ngày Tị Nạn, Giỗ Quốc Tổ lại đổi thành Quốc Khánh, Quốc Hận th́ đổi thành Ngày Tự Do, Tháng Tư Đen thành Tháng Tư Xanh. Trong vụ nầy rơ ràng băng đảng VT dù biết đây là một bài do bọn thiên cộng viết có hại cho sự nghiệp đấu tranh chống cộng của hải ngoại nhưng họ bất chấp, vẫn đưa lên các đài TNT và CTM đề cao cộng sản Hà Nội mong kiếm credit để tiếp cận với VC, xin làm tay sai; được tham gia bầu cử năm 2007 hầu mưu t́m một vài ghế.

Nên nhớ cách đây không lâu, Đỗ Hoàng Điềm từng trắng trợn nói:“ cần 80 triệu trong nước hơn là 3 triệu hải ngoại”, nói thế tức VT đă đạp lên trên công luận hải ngoại, đồng thời muối mặt xin VC chấp nhận cho chúng được làm đối lập cuội, đóng vai tṛ hề dân chủ. Đây là hành động cuối mà VT tự lột mặt nạ, chấp nhận làm tay sai cho cộng sản mà từ trước đến giờ đă nhiều lần bị điểm mặt nhưng chúng vẫn luôn chối quanh.

Một số đồng bào c̣n cố khuyên là nên cảnh báo VT, mong họ thức tỉnh, đừng theo vết xe cũ sẽ đưa đến cái bẫy sập của giai đoạn lịch sử đen tối năm 1945-1946: lúc đó Việt Minh cộng sản đă tặng cho Mặt Trận Quốc Dân Đảng 70 ghế trong quốc hội (khỏi bầu cử), ngoài ra c̣n nhượng thêm mấy ghế trong bộ máy chính quyền mà Hồ Chí Minh đă hợm hĩnh nói: “tặng chúng muốn bán cho ai th́ bán”, thế mà bất ngờ cộng sản trở mặt đánh cho hàng ngũ quốc gia tan tành. Xin nhớ, thành viên Mặt Trận Quốc Dân Đảng (VNQDĐ&ĐVQDĐ) toàn là nhưng nhà đấu tranh tài giỏi kinh nghiệm, thế mà phải ôm đầu máu tháo chạy huống ǵ VT lại quá ấu trỉ th́ sức mấy mà nói chuyện tiếp cận với CSVN.>>>>>>>>>>>>>>>

 

Với chủ trương xây dựng theo lệnh của Việt Cộng là “tiếp cận trong”. Thực hiện 2 bước này c̣n có một công tác nữa là “tiếp cận ngoài” tức là lũng đoạn, phá hoại những tổ chức của người Việt tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại. Do đó, chúng ta thấy Việt Tân đă tham gia tất cả những hoạt động của người Việt hải ngoại, từ vụ Phong Trào Dân Chủ với bản tuyên ngôn do Trần Khuê viết, vụ 2 du sinh Việt Cộng “nối ṿng tay lớn” mà hậu quả là bác sĩ Nguyễn Xuân Ngăi công khai tuyên bố sẽ về Việt Nam làm đại biểu quốc hội Việt Cộng và 5 chánh đảng khác cũng xin chạy theo bác sĩ Ngăi, vụ giáo sư Nguyễn Chính Kết. Bây giờ c̣n nhảy xổ vào Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam gồm có: Đỗ Hoàng Điềm, Ngô Chí Thiềng, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, Trần Diệu Chân& Với những thành tích của Việt Tân như rứa, HSX đă thấy Việt Tân là cánh tay nối dài của Việt Cộng hay chưa?

>>>>>>>>>>>

Anh Phạm Thanh Phương: Trong bữa tiệc ra mắt và gây qũy của Hội Thương Phế Binh QLVNCH/NSW, tại nhà hàng Crystal Palace, tối Thứ Sáu 3-11, vào khoảng 10 pm, tôi có ra ngoài khu hút thuốc, th́ gặp anh Giác và anh Thinh đang nói chuyện. Tôi  đến chào hỏi và tṛ chuyện cùng với hai anh. Giữa lúc chúng tôi đang tṛ chuyện được khoảng 5 phút, đột nhiên có người từ phía sau dùng tay trái quặp vào cổ tôi, và dùng cùi chỏ tay phải nhấn vào  phía bên trái cổ của tôi khiến tôi thấy đau nhức. Sau 10 giây trong tư thế như vậy, anh ta nói, "Kư giả rubbish! Coi chừng nghe!" Lúc đó tôi nhận ra,  anh ta là Lại Văn Đức. Thấy thái độ và hành động bất thường của anh Đức, anh Giác vội đứng dậy và nói "Đức, không được làm vậy ở chỗ này nghe!" Anh Đức liền buông tôi ra và bỏ đi. Suốt thời gian xảy ra, tôi hoàn toàn giữ  im lặng và không hề có bất cứ lời lẽ hay hành động phản ứng nào. Khoảng nửa tiếng sau, anh Đức đến bàn ăn của chúng tôi, chào bác Nguyễn Quang Toại và nói với tôi: "Anh Phương à, em thấy mỗi sáng anh chở một đứa con gái trên đường Woodville. Con anh đó hả? Anh chở nó đi học hả? Em thấy anh, nhưng không muốn bóp kèn chào v́ sợ làm anh sợ, em lái xe Truck đó nghe...." Nghe Đức nói, tôi không trả lời, chỉ cười và  im lặng.>>>>>>>>>> 

Các tổ chức khủng bố Hezbollah và Hamas tuyên truyền, đây là trận chiến cuối cùng để tiêu diệt Do Thái, và kêu gọi toàn Khối Hồi giáo đứng dậy biểu t́nh, đưa cảm tử quân đối đầu với Hoa Kỳ và Do Thái. Họ hăm dọa sẽ xóa tên Israel ra khỏi bản đồ thế giới; nhân loại do đó không khỏi lo sợ một cuộc thế chiến nổ ra và địa cầu sẽ bị hủy diệt. Tuy vậy, theo các chuyên gia phân tích thời sự: Hăy c̣n lâu, v́ đây chỉ là hành động chống lại khủng bố đồng thời tạo nguyên nhân để tiêu diệt những kẻ chủ động đứng đàng sau; cụ thể là Iran và Syria. Tuy nhiên, hết loại khủng bố nầy sẽ có bọn khủng bố khác tiếp tục chống Do Thái; nguy hiểm nhất là những cường quốc đứng đàng sau giựt giây. Ví dụ điển h́nh: Iran, nước đỡ đầu của Hezbollah; quốc gia nầy v́ tham vọng phát triển chương tŕnh hạt nhân đang bị LHQ hăm dọa trừng phạt, th́ Trung Cộng đă vội kư một Hiệp Ước Dầu Hỏa với Iran trị giá 100 tỷ mỹ kim yểm trợ; Hamas chủ trương gây hấn với Israel phá hoạch kế hoạch ḥa b́nh ở Trung Đông bị Khối Âu châu cùng Hoa Kỳ lên án và ngưng viện trợ th́ Trung Cộng vội nhảy vào không những yểm trợ chính trị quân khủng bố Hamas mà c̣n viện trợ chúng vô điều kiện. Do đó trong cuộc khủng hoảng nầy, người ta thấy bóng dáng Trung Cộng đứng đàng sau. Cái khúc mắc tạo nguy hiểm cho ḥa b́nh thế giới là điểm đó.

 3-/ Khuynh hướng Ḥa giải&Ḥa hợp với Đảng và Nhà Nước CSVN.Những người theo khuynh hướng Ḥa hợp&Ḥa giải (HH&HG) hầu hết không một ai bị sự đọa đày khổ ải trong lao tù cộng sản, bởi v́ họ đă sống ở ngoại quốc trước năm 1975, hoặc may mắn được di tản hay tháo chạy trước ngày 30-4-75. Một vài trường hợp đặc biệt là có người cũng bị bắt giam, nhưng lại không bị đối xử tồi tệ, c̣n được ưu đăi xem tivi, đọc sách báo, được phép ngũ với vợ mỗi khi được thăm nuôi, ngoài ra đặc biệt c̣n được cung cấp giấy bút để làm thơ; những nhân vật nầy được bọn VC “chiếu cố” đặc biệt và âm mưu giàn dựng họ trở thành những tên c̣ mồi cho chúng sử dụng về sau.Phần lớn thành phần chủ yếu của khuynh hướng HH&HG là những chính khách salon, những kẻ chống Cộng bằng mồm, hạng người khá giả được ăn học tại các nước văn minh như Pháp, Anh, Mỹ trước năm 1975. Do hoàn cảnh của họ suông sẻ trên mọi mặt; hơn nữa phần lớn tầng lớp nầy không có được một chút kinh nghiệm ǵ về cộng sản th́ việc họ chạy theo khuynh hướng HH&HG cũng chẳng có ǵ lạ. Điều đáng nói, lớp người nầy đều mù tịt về các sinh hoạt chính trị đất nước, nhưng lại rất háo danh. Bất kỳ nơi nào có "động dao động thớt" ắt có mặt, họ không cần biết đàng sau các màn tŕnh diễn đó là ǵ, miễn sao khi được xướng danh có tên ḿnh là đủ măn nguyện. Có lẽ điều họ lo âu nhứt là sợ người ta quên ḿnh.

Họ là ai? Nếu không là những phần tử đối kháng, vốn là đảng viên đă giác ngộ, muốn chỉnh đảng để giữ cho đảng được trường tồn, hoặc họ cũng từng là đảng viên, những “do bị nạn ăn không đều chia không đủ” nên bất măn, hận bọn cầm quyền mà trở mặt chống đảng. Mặt khác, họ là những người từng thực sự đấu tranh công khai đ̣i tự do dân chủ cho Việt Nam mà từ lâu chưa có dịp góp tiếng. Nói chung, phần lớn họ vốn ngây ngô tin là nhà cầm quyền cộng sản đă đến lúc lắng nghe tiếng nói của nhân dân nên chính họ đă tự ư minh danh trong các Tuyên Ngôn Tự Do. Họ không ngờ, chính họ đă quá thực thà khi mạnh mẽ góp ư kiến một cách ngây thơ; hành động của họ không khác ǵ đă “tự nguyện nộp mạng” cho măng lưới của một chế độ “công an trị” đang giăng ra để đưa họ vào rọ chờ cơ hội đem ra “làm thịt”. Hiện trạng dân chủ tại Việt Nam

Đọc sách của ông Woodward, người ta dễ nh́n ra suy luận của ông để thấy rằng hai ông Cheney và Rumsfeld, những viên chức cao cấp trẻ được giữ những chức vụ trọng yếu trong nội các dưới thời hai chính quyền Nixon và Ford cách đây hơn 30 năm, lúc nào cũng hoài niệm về vị thế và vai tṛ quan trọng của họ, mong muốn tiếp tục được củng cố sức mạnh của ngành hành pháp. Cho dù vụ x́-căng-đan Watergate và cuộc rút lui quân Mỹ ra khỏi Đông Dương để chấm dứt cuộc chiến tại vùng Đông Nam Á đă tạm thời chấm dứt ngang việc thăng tiến của họ trên hoạn lộ, nhưng định mệnh đă đưa đẩy xui khiến cho một cậu công tử mang tên George W. Bush, lên nắm quyền vào năm 2001, dưới sự hướng dẫn và lèo lái của hai ông Cheney và Rumsfeld, để có thể tiếp tục hoàn thành giấc mộng mà họ đă ấp ủ từ hơn 30 năm trước, với sự hỗ trợ và cố vấn của ông Kissinger. Nhất là việc cậu con Bush, tuy non kém về đối ngoại nhưng lại có đức tính cương quyết ngổ ngáo đặc biệt, lại thêm có mặc cảm nặng với một ông bố có thành tích sáng chói về mọi mặt là cựu TT George H. Bush nên lúc nào cũng muốn làm ngược lại với những ǵ bố ḿnh đă làm, nên đă nhiều lần bác bỏ những lời khuyên can của những cựu viên chức cao cấp và kỳ cựu của đảng Cộng Hoà thân thiện với bố ḿnh như các ông Brent Scowcroft (cố vấn an ninh quốc gia) hay George Schultz (ngoại trưởng).

V́ chính quyền Bush đă cố t́nh móc ngoéo cuộc chiến tại Iraq với cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (để biện minh sau khi những bằng chứng về cái gọi là kho vũ khí tàn sát quy mô đă trở thành tin t́nh báo sai lạc), nên thất bại tại Iraq cũng có thể coi là sự thất bại của cuộc chiến chống khủng bố. Rơ ràng là Ngũ Giác Đài dưới quyền của ông Rumsfeld đă không có một chiến lược rơ ràng và cụ thể nào để mong giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu này. Trong một công văn gửi cho các phụ tá trong bộ tham mưu của ḿnh vào tháng 10 năm 2003 (và sau này được x́ ra ngoài cho báo giới biết), chính ông Rumsfeld cũng đă phân vân tự hỏi rằng không biết chúng ta (Hoa Kỳ) có định h́nh được những tiêu chuẩn khách quan nào để có thể xác định hay đánh giá rằng Hoa Kỳ đang thắng hay thua trong cuộc chiến này. Điều đáng lo ngại nhất là hơn ba năm sau đó, và hơn năm năm sau ngày quyết định tấn công tổ chức al-Qaida, ông Rumsfeld cũng chưa t́m ra lời giải đáp thoả đáng cho câu hỏi hóc búa đó.

TT Bush và Đại Tướng Pace, tổng tham mưu trưởng quân lực, th́ cố biện minh rằng thật ra Hoa Kỳ tuy không thắng, nhưng cũng chưa thể gọi là thua. Đây cũng chỉ là một h́nh thức tránh né và nguỵ biện vụng về. Nếu như TT Bush có can đảm và ḷng ngay thẳng của một chính trị gia, và nếu như Đại Tướng Pace có liêm sỉ và danh dự của một dũng tướng, cho dù ông đang đeo 4 sao trên cổ áo, các ông phải thấy xấu hổ cho thành tích của quân đội Mỹ. Với một đạo quân khoảng 140,000 quân trú đóng tại Iraq trong gần 4 năm qua, với sức mạnh khống chế của hải, lục, không quân tối tân và những chiến cụ tinh vi như oanh tạc cơ tàng h́nh B2, các loại bom tinh khôn hay phi đạn b́nh phi Tomahawk, với các chiến đoàn thiết giáp tinh nhuệ gồm xe tăng Abrams, Stryker, Humvee, với một kinh phí khổng lồ khoảng từ 5 tới 8 tỷ Mỹ-kim cho một tháng, nhưng rồi cho đến ngày nay đạo quân hùng mạnh đó vẫn chưa diệt gọn được các nhóm tàn quân phiến loạn, những thành phần mạt lộ (dead-enders) như lời ông Rumsfeld dè biểu, để đến nỗi ngày nay vẫn c̣n phải bị ám ảnh bởi những vụ ôm bom tự sát, những vụ gài ḿn được gọi một cách huê dạng là IED (improvised explosive device) mà thực chất chỉ là những loại ḿn nội hoá do những thành phần mạt lộ trốn chui trốn nhủi đó đă tiếp tục sáng chế và sản xuất dài dài trong thời gian qua. Nếu không gọi là thất bại th́ không biết có phải gọi bằng từ ngữ tránh né nào khác nữa hay chăng?

Tất cả các bài xă luận của các tờ báo lớn ở Hoa Kỳ đều lên án hành động này. Tờ New York Times th́ cho rằng đây là "một cuộc can thiệp khù khờ sai lầm, và là một đ̣n giáng mạnh vào uy tín cá nhân của một vị tổng thống". Tờ Washington Post th́ so sánh việc này không khác chi là "một hành động tiếp tục bao che tội lỗi". Tờ Los Angeles Times th́ cho rằng "quyết định ân xá là một lầm lẫn, đi ngược lại với nguyên tắc cơ bản của một nền dân chủ pháp trị, đó là mọi người dân, kể cả tổng thống, đều b́nh đẳng trước pháp luật." Nghị sĩ Edward Kennedy th́ kết án đây là "một hành động phản bội lại ḷng tin của dân chúng" với câu nói: "Phải chăng chúng ta có một nền pháp lư cho người dân b́nh thường, và một nền công lư khác chỉ dành cho những kẻ có quyền thế?" Thậm chí phát ngôn viên Toà Bạch -c lúc bấy giờ là Jerry terHorst cũng từ chức để phản đối.

Sau cùng, cho dù chiến lược hay binh thư mới của Tướng Petraeus có hoàn bị đến đâu đi chăng nữa, th́ t́nh h́nh trên chiến trường có thể thay đổi ra ngoài dự trù của ông cũng như của nhiều chiến lược gia khác. Chẳng thế mà người ta thường hay chỉ trích là các ông tướng thường chỉ biết đánh giặc với kiến thức áp dụng cho những cuộc chiến đă qua. Một trong những sĩ quan phụ tá góp phần vào việc soạn thảo binh thư mới này đă tâm t́nh với nhà báo Michael Hirsh của tờ Newsweek, sau khi yêu cầu được giấu tên v́ không muốn làm phật ḷng cấp trên về quan niệm riêng với một nhận xét khá lư thú. Ông nói: "Âu cũng là chuyện éo le nực cười. Chúng tôi vừa mới hoàn thành xong tài liệu binh thư mới cho kế hoạch chống du kích chiến đúng lúc mà t́nh h́nh tại Iraq dường như sẽ lâm vào cảnh nội chiến. Mà hiện nay th́ chúng ta chưa có một chiến lược nào để đương đầu với t́nh huống đó." Chuyện thất bại không phải chỉ là những lời nói tiên đoán bừa băi của những anh nhà báo thích phóng bút. Mà bởi v́ những khó khăn chồng chất đă thấy trước nhưng chưa t́m được giải pháp khả tín.

Một chiến lược gia bên đảng Cộng Hoà, khi được hỏi về các quảng cáo loại tấn công này, xin được giấu tên để có thể nhận định một cách thẳng thắn. Theo lời ông th́ chiến lược này là nhằm nâng cao "điểm tiêu cực" (negative rating) của các ứng viên Dân Chủ. Ông cũng nói rằng cử tri thường cho rằng các quảng cáo tiêu cực có phần "đáng tin cậy" (more credible) hơn là loại quảng cáo tích cực. Ông nói tiếp: "Nếu như một ứng cử viên lên đài truyền h́nh và nói rằng ḿnh sẽ làm điều này điều nọ cho tốt đẹp hơn như là sẽ tạo thêm công ăn việc làm hay phát triển cho các trường học trong đơn vị ḿnh trở thành khá hơn, có người sẽ tin lời ông ta, nhưng đa số th́ không tin. Thế nhưng khi có một mẩu quảng cáo nói về một ứng viên nào đó đă trốn thuế, hăy đă ngoại t́nh, hay là lúc nào cũng biểu quyết theo chính quyền Bush như kiểu "nghị gật", hoặc là đă từng tham dự các buổi tiệc ăn chơi nổi tiếng như ở toà nhà Playboy, th́ người ta lại dễ tin hơn vào các mẩu quảng cáo đó."

Trong nhiều tuần lễ trước ngày bầu cử, các cuộc thăm ḍ dân ư cũng như chiêu bài vận động tranh cử của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đều cho thấy rằng đây là một cuộc trưng cầu dân ư về cuộc chiến tại Iraq, và kết quả được dự đoán trước là người dân sẽ bỏ phiếu chống lại ông Bush, mặc dù tên của ông không có trên lá phiếu để cho cử tri gạch bỏ.

Ông Adelman không phải là người đầu tiên hay người sau cùng trong những tiếng nói chỉ trích thành tích của chính quyền Bush trong cuộc chiến Iraq mặc dù đă từng ủng hộ giải pháp chiến tranh một cách tích cực từ lúc ban đầu. Có điều là ông có can đảm và liêm sỉ để nh́n nhận những sai lầm, thay v́ cứ ngoan cố và lấp liếm đưa ra những luận cứ nguỵ biện như bộ ba Bush - Cheney - Rumsfeld vẫn thường làm. Ngay cả trong cộng đồng người Việt định cư tại Hoa Kỳ, thời bấy giờ đa số đều có vẻ như ủng hộ giải pháp tấn công của ông Bush, mặc dù nó thiếu căn bản pháp lư và chỉ phản ảnh đúng tư duy và hành động của một anh cao bồi hay vơ biền, chỉ biết dùng sức mạnh để áp đảo kẻ yếu thế hơn thay v́ tranh luận để biết thiệt hơn, phải trái rơ ràng. Có lẽ chỉ có kẻ viết báo nhà quê là tác giả bài này đă thẳng thắn tŕnh bày và phân tích cặn kẽ vấn đề từ lúc ban đầu, vạch ra những dự tính và âm mưu sửa soạn dồn quân để tấn công của chính quyền Bush trong khi vẫn lớn tiếng cho rằng đang đeo đuổi theo đường lối ngoại giao chứ không chỉ chủ trương dùng giải pháp quân sự.

Nội vụ nổ lớn ra hơn vào cuối năm đó khi tờ nhật báo Washington Post cho đăng một bài điều tra trong tháng 11 năm 2005, lần đầu tiên tường tŕnh về sự hiện hữu của các nhà tù bí mật này cũng như chính sách dẫn độ các tù nhân đặc biệt mà cơ quan CIA đă thông đồng hay mua chuộc các cơ quan t́nh báo tại một vài quốc gia khác để làm ngơ. Đây là một vết nhơ cho uy tín của Hoa Kỳ nói riêng, nhưng cũng là đối với các quốc gia liên hệ, nhất là khi các quốc gia t́nh nghi đó lại nằm trong khối Liên Hiệp Âu Châu (như Ba Lan và Lỗ Ma Ni) v́ nó đi ngược lại tinh thần nhân bản cũng như tôn trọng nhân quyền theo như tinh thần của Công ước Geneva. 

"Đừng bao giờ cản trở công việc của kẻ thù khi hắn đang sai lầm," đó là một trong những câu nói bất hủ của một thiên tài quân sự của nước Pháp là Đại đế Nă Phá Luân (Napoléon), và giá như những kẻ tham chiến trong những cuộc đụng độ tại chiến trường Trung Đông đều chịu khó kiên nhẫn để nghiền ngẫm lấy câu này th́ có lẽ triển vọng hoà b́nh sẽ sáng sủa hơn (chắc chắn là vững bền hơn cái thoả hiệp ngưng bắn tạm thời do Liên Hiệp Quốc dàn xếp nhưng xem chừng rất mong manh và sắp sửa bị xem thường và vi phạm), hoặc ít ra th́ những chiêu thức án binh bất động sẽ được đem ra áp dụng một cách cẩn trọng hơn tại những vùng biên giới ở dải Gaza, Ngạn Tây hay Do Thái và Lebanon thay v́ những tiếng đạn pháo rơi và bom nổ rền trời.

Một trong nhưng luận cứ mà TT Bush và những người ủng hộ ông thường đem ra để biện minh cho cuộc chiến tại Iraq là quân đội Mỹ phải mất công đem quân sang tận chốn xa xôi ấy để diệt trừ bọn khủng bố hầu có thể tránh được hậu hoạn là bọn chúng có thể đem các loại vũ khí độc hại sang tấn công lên các thành phố lớn trên nội địa của Hoa Kỳ. Do đó, cuộc chiến tại Iraq được coi như là một chiến lược pḥng thủ bên ngoài ṿng đai của nước Mỹ, cho dù nó ở xa đến hàng ngàn dặm và gây nhiều khó khăn lẫn tốn kém. Nói một cách đơn giản, Hoa Kỳ phải đánh bọn al-Qaeda và những thành phần Hồi-giáo cực đoan tại chiến trường khốc liệt ấy là để khỏi phải đương đầu với chúng trên chiến trường ở New York và những thành phố khác trong nước Mỹ. Những luận cứ khác th́ đă được dẹp bỏ v́ sai trái (như cái gọi là để diệt trừ kho vũ khí tàn sát quy mô) hoặc ít c̣n được nhắc tới v́ không đủ sức thuyết phục (như cái gọi là để gieo rắc mầm tự do dân chủ để làm ngọn đuốc dẫn đường cho một sự canh tân và biến đổi vùng Trung Đông theo một trật tự thế giới mới).

Riêng cuộc chiến tại Iraq, với những mộng ước quá chủ quan lúc ban đầu của phe tân bảo thủ giờ đây đă trở thành ảo tưởng, mối ưu tư hiện nay của các tướng lănh ở chiến trường cũng như các lănh tụ dân sự ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn là làm sao có thể rút lui được để khỏi tốn hao thêm thiệt mạng và tốn kém cho Hoa Kỳ nhưng lại không gây ra một sự bất an nguy hiểm hơn là cuộc nội chiến giữa hai phe Sunni và Shiite nổ bùng lan rộng ra. Chiến tranh thường tạo ra những hậu quả không lường trước được (unintended consequences) theo đúng nghĩa của nó. Đó là t́nh trạng rối ren bất định tại Iraq mà Hoa Kỳ phải đối phó, không phải chỉ cho chính quyền Bush mà có thể cho cả vị tổng thống kế tiếp cũng như cho cả nhân loại.


 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Observe

Bảo Tàng Lịch Sử

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten