Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 


 

Chủ nghĩa dân túy trỗi dậy

 

 

chỉ là v́ lư do kinh tế?

 

 

Nguồn: Joseph Nye, “Putting the Populist Revolt in Its Place”, Project Syndicate, 06/10/2016.

 

Biên dịch: Nguyễn Lương Sỹ | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

 

Ở nhiều nền dân chủ phương Tây, năm nay là năm của những cuộc nổi loạn chống lại giới tinh hoa. Sự thành công của chiến dịch Brexit ở Anh, chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong Đảng Cộng ḥa ở Mỹ, thắng lợi của các đảng dân túy ở Đức và những nơi khác đă được nhiều người coi là báo hiệu cho sự kết thúc của một kỷ nguyên. Theo nhà b́nh luận của tờ Financial Times Philip Stephens, “trật tự toàn cầu hiện nay – hệ thống tự do dựa trên các luật lệ được thiết lập năm 1945 và mở rộng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc – đang ở trong t́nh trạng căng thẳng chưa từng có. Toàn cầu hóa đang thoái trào.”

 

Thực ra, có thể hơi vội vàng khi đưa ra những kết luận bao quát như vậy.

 

Một vài nhà kinh tế quy kết sự bùng nổ hiện tại của chủ nghĩa dân túy là do “siêu toàn cầu hóa” hồi thập niên 1990, với việc tự do hóa ḍng chảy tài chính quốc tế và sự ra đời của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – và đặc biệt là sự gia nhập WTO của Trung Quốc vào năm 2001 – thu hút hầu hết sự chú ư. Theo một nghiên cứu, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc làm mất đi gần một triệu việc làm ngành chế tạo ở Mỹ từ năm 1999 đến 2011; nếu tính cả các nhà cung cấp và các ngành công nghiệp liên quan th́ mất đến 2,4 triệu việc làm.

 

Như nhà kinh tế giành giải Nobel Angus Deaton biện luận, “điều điên rồ là một số người phản đối toàn cầu hóa lại quên mất rằng một tỷ người đă thoát nghèo chủ yếu nhờ toàn cầu hóa.” Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm rằng các nhà kinh tế có trách nhiệm lương tâm trong việc ngưng làm ngơ những người bị (toàn cầu hóa) bỏ lại phía sau. Tăng trưởng chậm và bất b́nh đẳng thu nhập lớn hơn đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa chính trị.

 

Nhưng chúng ta nên thận trọng với việc quy kết chủ nghĩa dân túy hoàn toàn là do t́nh trạng khó khăn của nền kinh tế. Các cử tri Ba Lan bầu nên một chính phủ dân túy cho dù được hưởng lợi từ một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Âu, trong khi đó Canada trong năm 2016 dường như không hề bị ảnh hưởng bởi tâm trạng chống nền chính trị ḍng chính, thứ đang sôi sục trong nhà người hàng xóm khổng lồ của họ (tức nước Mỹ).

 

Theo một nghiên cứu kỹ càng về làn sóng ủng hộ ngày càng tăng dành cho các đảng dân túy ở châu Âu, nhà khoa học chính trị Ronald Inglehart từ Đại học Michigan và Pippa Norris từ Harvard nhận ra rằng t́nh trạng bấp bênh của nền kinh tế trong bối cảnh các thay đổi về lực lượng lao động ở các xă hội hậu công nghiệp không giúp lư giải cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy rơ ràng bằng các phản ứng văn hóa. Nói cách khác, việc ủng hộ chủ nghĩa dân túy là phản ứng của các bộ phận dân cư từng chiếm ưu thế trước những thay đổi về các giá trị vốn đe dọa vị thế của họ. “Cuộc cách mạng thầm lặng ở thập niên 1970 dường như đă làm bùng nổ phản ứng ‘phản cách mạng’ giận dữ và phẫn nộ ngày nay,” Inglehart và Norris kết luận.

 

Ở Hoa Kỳ, các thăm ḍ dư luận cho thấy lượng người ủng hộ Trump nghiêng về nam giới da trắng lớn tuổi, học thức thấp. Người trẻ, phụ nữ và các nhóm thiểu số không góp mặt nhiều trong liên minh của ông. Hơn 40% cử tri ủng hộ Trump, nhưng với t́nh trạng thất nghiệp thấp trên cả nước, chỉ một phần nhỏ trong số đó có thể được lư giải chủ yếu bởi sự ủng hộ dành cho ông ở các khu vực tŕ trệ kinh tế.

 

Ngược lại, ở Mỹ, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy c̣n có nhiều lư do khác ngoài vấn đề kinh tế. Một cuộc thăm ḍ dư luận của YouGov do The Economist đặt hàng cho thấy sự bất b́nh mạnh mẽ về chủng tộc trong số những người ủng hộ Trump, người đă sử dụng vấn đề giá trị giấy khai sinh của Barrack Obama để giúp đưa ông đến chiến dịch hiện tại của ḿnh. Và việc phản đối vấn đề nhập cư, bao gồm ư tưởng xây dựng một bức tường và buộc Mexico chi trả cho nó, đă là một luận điểm từ ban đầu trong bản cương lĩnh tranh cử ủng hộ người bản địa của ông.

 

Nhưng một khảo sát gần đây của Pew cho thấy cảm t́nh dành cho dân nhập cư ngày càng tăng ở Hoa Kỳ, với 51% người trưởng thành nói rằng những di dân mới sẽ tăng cường sức mạnh cho đất nước, trong khi chỉ 41% tin rằng họ đang là gánh nặng, giảm từ 50% vào giữa năm 2010, khi tác động của cuộc Đại khủng hoảng vẫn c̣n được cảm nhận sâu sắc. Ngược lại, ở châu Âu, sự tràn vào đột ngột ở quy mô lớn của người tị nạn chính trị và kinh tế từ Trung Đông và châu Phi đă để lại những hiệu ứng chính trị mạnh mẽ hơn, với việc nhiều chuyên gia suy xét rằng Brexit là do vấn nạn nhập cư vào nước Anh hơn là do bất b́nh với bộ máy quan liêu ở Brussels.

 

Ác cảm đối với giới tinh hoa có thể được tạo nên bởi cả sự phản đối về kinh tế lẫn văn hóa. Tờ New York Times xác định một dấu hiệu chính của những quận ủng hộ Trump: dân cư phần lớn là da trắng thuộc tầng lớp lao động, những người mà sinh kế của họ bị ảnh hưởng tiêu cực xuyên suốt các thập kỷ mà nền kinh tế Hoa Kỳ giảm năng lực sản xuất. Nhưng thậm chí nếu không có toàn cầu hóa về kinh tế, thay đổi văn hóa và nhân khẩu học cũng sẽ tạo nên một vài mức độ chủ nghĩa dân túy nhất định.

 

Nhưng sẽ là cường điệu nếu nói rằng cuộc bầu cử 2016 làm nổi bật lên một xu hướng biệt lập, thứ sẽ chấm dứt kỷ nguyên toàn cầu hóa. Thay vào đó, giới tinh hoa hoạch định chính sách – những người ủng hộ toàn cầu hóa và một nền kinh tế mở – được chờ đợi sẽ giải quyết sự bất b́nh đẳng kinh tế và cung cấp hỗ trợ điều chỉnh cho những người bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi (v́ toàn cầu hóa). Các chính sách thúc đẩy tăng trưởng, chẳng hạn như đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng sẽ rất quan trọng.

 

Châu Âu có thể khác biệt bởi sự phản đối mạnh mẽ vấn đề nhập cư, nhưng sẽ là sai sót nếu diễn giải quá mức về các khuynh hướng dài hạn của công luận nước Mỹ dựa vào các luận điệu nóng bỏng trong chiến dịch tranh cử năm nay. Trong khi viễn cảnh về những thỏa thuận thương mại phức tạp mới bị ảnh hưởng, th́ cuộc cách mạng thông tin đă củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và, không giống thập niên 1930 (hoặc thậm chí là 1980), không có sự quay lại của chủ nghĩa bảo hộ kinh tế.

 

Thực ra, nền kinh tế Hoa Kỳ đă ngày càng phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, từ 1995 đến 2015, tỉ lệ thương mại hàng hóa trên tổng GDP đă tăng thêm 4,8%. Ngoài ra, trong kỷ nguyên Internet, đóng góp của nền kinh tế kỹ thuật số xuyên quốc gia  vào GDP đă tăng lên nhanh chóng.

 

Năm 2014, Hoa Kỳ xuất khẩu 400 tỷ các dịch vụ dựa vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) – chiếm gần một nửa xuất khẩu dịch vụ của Hoa Kỳ. Và một thăm ḍ dư luận tiến hành tháng trước bởi Hội đồng Chicago về Quan hệ Quốc tế cho thấy 65% người Mỹ đồng ư rằng toàn cầu hóa chủ yếu có lợi cho Hoa Kỳ, trong khi 59% nói rằng thương mại quốc tế tốt cho đất nước, trong đó sự ủng hộ từ những người trẻ thậm chí c̣n mạnh mẽ hơn.

 

Bởi vậy, mặc dù 2016 có thể là năm của chủ nghĩa dân túy trong chính trị, nhưng điều đó không có nghĩa rằng “chủ nghĩa biệt lập” là một mô tả chính xác cho thái độ của người Mỹ hiện tại đối với thế giới. Thực sự, trong những lĩnh vực thiết yếu như vấn đề thương mại và nhập cư, luận điệu của Trump dường như lạc nhịp với suy nghĩ của phần lớn cử tri. 

 

 

Joseph S. Nye, cựu Trợ lư Bộ trưởng Quốc pḥng và chủ tịch Hội đồng T́nh báo Quốc gia Hoa Kỳ, là Giáo sư tại Đại học Harvard. Ông là tác giả của cuốn Is the American Century Over?.

 

An Essay on the History of Civil Society

Making Democracy Work In Modern Time Italy

Đánh Dấu Không Gian Xă Hội Dân Sự

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036


 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta