Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

  

Bầu Cử Xong, Ta Học Được Ǵ?

 

Vĩnh Tường

 

 

Cuộc bầu cử Tổng thống, Lưỡng viện Quốc hội, Thống đốc của một số tiểu bang Hoa Kỳ,  2016 vừa kết thúc, cộng đồng Việt ngữ trở nên xom tụ, khá vui với nhiều bài viết phân tích về kết quả bầu cử, kẻ ở bên này sông, kẻ ở bên kia, không bênh th́ chống, làm bạn đọc có người không khỏi ngượng, thỉnh thoảng có ít bài nhận định khá trung thực khách quan đáng cho độc giả độc lập ghi nhận.

Hôm nay chẳng những người dân Mỹ mà cả thế giới đều đă biết Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald J Trump – người bị gọi là “không thể nào” của truyền thông, nhất là truyền thông thuộc phái tả khuynh DC - chứ không phải là Hillary Clinton, người phụ nữ đầu tiên đăng ngai cửu ngũ trong ḷng nhiều người từ khi chưa bầu cử. Cộng Hoà vẫn nắm đa số ở cả Hạ viện, Thượng viện và c̣n thắng thêm ghế nâng Thống đốc lên đến 33 tiểu bang. Phải nói là đảng CH đă đại thắng trong cuộc bầu cử này. Đó là chưa kể trong nhiệm kỳ này, TT Trump sẽ bổ nhiệm ngay một vị thẩm phán tối cao pháp viện điền vào ghế đang bỏ trống sau cái chết bất ngờ của thẩm phán  Antonin Scalia và sau đó có thể lần lượt bổ nhiệm thay thế 3 - 4 vị nữa. Họ phải là những người có khả năng hiểu rơ, coi trọng và giữ ǵn Hiến pháp của nền Cộng Hoà Hoa Kỳ đúng theo chức vụ toà án như Donald J Trump đă trả lời ngắn gọn, đơn giản, thô nhưng không lỗ trong cuộc tranh luận lần thứ ba. Trải qua cuộc chạy đua một năm rưỡi hai bên tốn kém rất nhiều tiền; ông Trump chi  phí ít hơn một nửa bà Clinton, và ông đă thắng một cách vẻ vang. Từ đầu cuộc đua đến trước giờ bỏ phiếu, người ta cứ hô hoán là ông Trump sẽ phá tan đảng CH và sẽ làm tṛ hề cho DC, nhưng ông đă chứng minh sự thật hoàn toàn ngược lại!

   Sau cuộc chiến, thành hay bại người ta thường rút tỉa bài học, và mức độ hữu ích tùy ở sự trung thực đối với vấn đề. Nếu chỉ tiếp tục luận điệu biện minh cho sự nông cạn, cố chấp, thiên kiến th́ sẽ chẳng có ǵ đáng giá để ghi nhận.

  

 

Trong lúc thiên hạ c̣n đang bàng hoàng xôn xao về kết quả cuộc bầu cử; các đài TV thuộc về DC cũng xôn xao tự hỏi “Điều ǵ đă sai?” (What went wrong???”) bên ngoài có những đám đông biểu t́nh ở một số thành phố phản đối ông Trump làm TT và đ̣i cử tri đoàn giao lại phần thắng cho bà Clinton. Thật hết biết! C̣n bên thắng cuộc th́ sao? Xưa nay không thấy người CH xuống đường v́ kiểu lư do như thế! Người biểu t́nh đốt cờ Mỹ, đập phá xe cộ ngoài đường, đánh người, đập cả xe cảnh sát và đập phá các cửa tiệm quán; một số con em trung học chưa đến tuổi thành niên, kể cả chưa có quốc tịch cũng bị giật dây trương cờ Mễ xuống đường. Hy vọng rằng trong đó không có các anh chị hay con em DC người Mỹ gốc Việt mang cờ vàng xuống đường!

 

 

   Chắc chắn khi b́nh tĩnh, cử tri người Mỹ sẽ nh́n ra một số vấn đề, và không ít người đă hiểu chính trị là một nghệ thuật trong quan hệ với tha nhân nhằm đạt được mục tiêu nhất là trong việc điều hành, quản trị việc công. Trong mối quan hệ có mục đích này không thể không bao gồm cả sự nhạy bén, thông minh, tài khéo, xảo diệu và kể cả ma lanh, mưu ma chước qủi, thủ đoạn** (xem **cuối bài). Người Việt ắt có nhiều người hiểu theo nghĩa thông thường là việc trông coi sắp đặt, thi hành việc trị lư quốc gia; mọi hoạt động của chính phủ, chính đảng, đoàn thể xă hội và cá nhân trong nước cũng như về quan hệ quốc tế. Chính trị cũng là từ gốc Hán (政治).Chữ chính bộ phát, có chữ chánh, chữ trị bộ thủy có chữ khẩu tức trong mối quan hệ với đông đảo quần chúng, để đạt được mục đích người ta phải làm cho điều chánh được phát ra, phổ biến, làm cho hiển lộ, phải dùng miệng lưỡi cho trôi chảy như nước. Để đạt được đa số người tin th́ phải dùng đến nghệ thuật như định nghĩa politic nói trên. Đă biết bản chất của chính trị là đa ngôn, đa trá th́ trách chi kẻ nói thế này, người làm thế kia hay ông chày bà cối mà quên đi cái điều chính yếu là trong cối người ta đang xay giă cái ǵ và để cho ai.

  Chờ cho sóng gió lặn yên, nước khuấy đă lắng, trong đục đă rơ, bây giờ b́nh tĩnh chúng ta có thể quay lại vấn đề thắng thua trong cuộc bầu cử lịch sử vừa qua để t́m hiểu xem v́ sao ôngTrump và đảng CH thắng lớn? V́ sao bà Clinton và đảng DC thua to?

1.    Những lợi thế của Donald J Trump

Chính trị của cái không chính trị:

Ông Trump bắt đầu từ chỗ không chính trị, chen vào hàng ngũ của các chính trị gia lăo làng với những cử chỉ có vẻ thô kệch và lời nói bộc trực, không văn hoa chải chuốt, sáo rỗng như các nhà chính trị: ông KHÔNG GIỐNG AI. Sự khác biệt này đă khiến ông nổi bật, cho dù là không hay ho ǵ nhưng lại là một điểm tập trung sự chú ư. Truyền thông cũng làm ăn khấm khá trong việc khai thác đặc điểm này để tuyên truyền, nhạo bang; và Donald Trump con người quá quen với truyền h́nh, và là người lăo luyện kinh doanh, dĩ nhiên ông thừa biết nắm bắt cơ hội, nhân đó mà diễn xuất sắc vai tuồng “tôi mới vào chính trị có mấy ngày” của ông để đạt được mức chú ư tối đa và gần như được miễn phí quảng cáo. Nghệ thuật ở chỗ làm sao được ḷng dân, và tập trung, thống nhất thành một lực lượng gồm những người có cùng nguyện vọng và đặt hết niềm tin vào một hướng chứ không nhất thiết phải là những bài diễn văn văn bóng bẩy văn hoa, tô vẽ đời tươi thắm như người ta thường tưởng.  Đối tượng gồm nhiều tầng lớp khác nhau, rất linh động, tuy có cùng phản ứng với hiện t́nh chính trị nhưng có thiên hướng khác nhau. Người ta đă mắc sai lầm rất lớn dính cứng với cái biết khi đem khái niệm toán học vào chính trị, cái không = không, không có ǵ, hoàn toàn rỗng tuếch, và không biết cái ḿnh không biết, đó là chữ “tùy” - ngay cả không chính trị cũng chính là chính trị tuyệt chiêu nếu nó được dùng đúng chỗ, đúng lúc vậy. Ông Trump phô trương cái mạnh đốp chát có chủ đích trong cuộc chiến, đặc biệt cần thiết chỉ ở kỳ này – đó là thời cuộc và đối thủ cứng cựa và một lực lượng khổng lồ đa ngôn, đa mưu dày kinh nghiệm “phải đạo chính trị”. Ông Trump có ngốc nghếch, ngu khờ không? Có bị bệnh tâm thần, có hội chứng ảo tưởng (delusional disorder) như có người phân tích khẳng định không?

 

Chữ “Thời”:

   Khi nói có “thời”, thường người ta chỉ nghĩ đơn giản đó là vận may. Nhưng nghĩ chừng ấy th́ thiếu sót, chữ THỜI đúng ra là một điểm thời gian nhất định mà một sự kiện tạo nên một cơ hội đơm bông kết trái sung măn nhất. Người có phúc phận, t́nh cờ hay người được ơn trên giao việc chờ đợi bắt thời điểm có một không hai ấy gọi là người gặp thời. Qua thời khắc ấy th́ cơ hội vĩnh viễn không c̣n nữa. Ví dụ một nhiếp ảnh gia đi săn ảnh mặt trời mọc, hay chờ quay phim cánh hoa đang nở. . . Ở đây, đối với ông Trump thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo thời thế?

 

Thời cuộc, ông Trump đă nắm bắt và vận dụng như thế nào:

Thứ nhất, trong khi cây đũa thần “phải đạo chính trị” được các chính trị gia chuyên nghiệp thuộc đảng DC đương quyền sử dụng đến mức thái quá đă làm cho người dân bất măn. Người dân không nói ǵ không có nghĩa là họ hoàn toàn đồng ư với lối hành xử và nói năng của giới cầm quyền. Khối dân thầm lặng đă thức tỉnh và không ai biết họ nghĩ ǵ cho đến sau khi họ bỏ phiếu vào thùng. Đại đa số, ngày nay có nhiều phương tiện cập nhật thông tin chứ không phải nhưng thập niên ’60. Mặc cho chính giới và truyền thông tha hồ dùng “phải đạo chính trị” để trành tréo, né tránh, hay lái dư luận; chẳng hạn thay v́ khảng định đúng hành vi của khủng bố Hồi giáo Cực đoan, lại dùng vi phạm luật lệ nơi làm việc (work place violation), hoặc Obamacare tuy giúp một số người nhưng ảnh hưởng đến đời sống rất nhiều người khác và các ngành kinh tế, hay di dân bất hợp pháp th́ gọi là người không có giấy tờ . . . ;  người dân nh́n, nghe và đối diện với đời sống thực tế hàng ngày, họ có nhận xét riêng đối với những ǵ xảy ra trước mắt nhất là đối với những người độc lập không theo đảng nào và đảng đối lập - họ rất rơ chân - giả:

Sự thật kinh tế c̣n đang èo uột, thuế cao, người thất nghiệp c̣n nhiều trong khi con số báo cáo 4-5% thất nghiệp đă bỏ ra ngoài thành phần mất việc lâu dài; việc làm chảy ra nước ngoài do các hiệp ước thương mại lỗi thời và bất công; cạnh nhà họ, tiệm quán c̣n lần lượt đóng cửa; người cần trợ cấp thực phẩm ngày càng tăng; qui luật trói buộc sự phát triển kinh tế quá nhiều do chương tŕnh “Thay đổi khí hậu” (Climate Change). Đường lối kinh tế ngày càng nghiêng về phía trái và chủ nghĩa toàn cầu trong khi nợ công trên lưng người dân ngày càng tăng và tiếp tục chồng chất;

sự chia rẽ chủng tộc và giai cấp nghèo giàu đă nổi cộm sau các vụ Trayvon Martin, Ferguson, Baltimore, . . . chưa kể đến sự bất an do con số người chết ngày càng nhiều ở Chicago do người cùng chủng tộc; sự tồn tại các thành phố bảo hộ (sanctuary city)

Truyền thống văn hoá, tôn giáo, nền tảng Hiến Pháp, ngay cả giá trị gia đ́nh đă và đang bị lung lay v́ những chính sách quá đà, được xem là thắng lợi thay đổi nước Mỹ (Transform America) của phái cấp tiến. Và đặc biệt những yêu cầu bà Clinton đặt ra cho các ông toà sắp bổ nhiệm phải theo hướng chính trị cấp tiến trong các buổi tranh luận thay v́ có nhiệm vụ tôn trọng, theo đúng và giữ ǵn Hiến pháp của HK như ông Trump.

Hiện t́nh xă hội trong nước bất an với nạn khủng bố xảy ra thiệt mạng khá nhiều lần trong nước và các nước tự do khác; người di dân bất hợp pháp cứ tiếp tục tràn qua biên giới, không giải quyết dứt khoát vấn đè biên giới ngược lại bắt rồi thả và vin vào lập luận v́ giá trị của người Mỹ, nước Mỹ để dễ mở đường cho họ vào quốc tịch; lối giải quyết này khiến t́nh h́nh ngày càng tồi tệ hơn. Trung đông trở thành băi śnh với chất nổ, súng đạn và xác người, Syria bàn cờ tấn thối lưỡng nan trở nên kẹt cứng khi Nga nhảy vào làm con nêm; khủng hoảng di dân kinh từ các nước Hồi giáo kinh hoàng nhất thế kỷ; Thái B́nh Dương Trung cộng hoành hành bá đạo; Liên hiệp Châu Âu lung lay, người ta đang lo ngại có thêm những nước muốn rút lui sau khi phong trào Brexit của Anh quốc thành công, đại thể là ngược với xu hướng chủ nghĩa toàn cầu.

Càng chứng kiến “phải đạo chính trị” bác bỏ sự thật, người dân càng ngấm ngầm bất măn và không ai có thể đo lường chính xác họ bất măn đến mức nào cho đến khi lá phiếu được bỏ vô thùng; phải chăng họ đă đánh thức lực lượng âm thầm mà người ta thường gọi là waken the sleeping giant.

Thứ hai, ứng viên DC, bà Clinton tuy có thời gian làm việc lâu dài trong chính trường, nhưng nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm là một điều sai lầm, bỡi v́ đó là kinh nghiệm làm việc chứ không phải là kinh nghiệm lănh đạo trong khi dân chúng chọn tài năng lănh đạo dù chỉ là tiềm năng chứ không hẳn là kinh nghiệm, chẳng hạn sự thắng cử của TT Obama 2008. Hơn thế nữa, với thời gian làm việc chừng ấy mà bà Clinton đă không có thành tích nổi bật, mà lại có hàng khối x́-căng-đan, cái nào cũng ảnh hưởng nặng nề đến nhiệm vụ có liên quan đến an ninh quốc gia, chưa kể đến những vấn đề đạo đức liên quan đến giá trị gia đ́nh. Tài hùng biện ngoại hạng của bà và sự bao che của đảng DC – không một lời than phiền - đến mức thái quá càng làm cho ông Trump có thêm cơ hội.

    Sự quanh co thái quá, khiến người ta nghĩ đến tượng “búa – đe”. Sự ra đời của hai món dụng cụ này là do có một thứ vật liệu rất cứng mà cong queo. Người dân CH và độc lập thích chọn ông Trump chỉ v́ ông tỏ ra là một vơ sĩ đường phố, người dân thường ngoài hệ thống chính trị, người từng vào ra các ngơ ngách trong chính quyền, người hiểu nhiều khuyết nhược mà chính ông là một phần của nó trong khi làm kinh doanh;  người không sợ bất kỳ một thế lực nào, kể cả quyền lực tài phiệt và chính trị; người không bị tiền bạc mua chuộc, người dám nói “toạt móng heo” (Tell it like it is) không cần văn hoa chích cḥe ǵ cả, không cần phải lịch sự kiểu “quân tử Tàu”, ngay cả đối với đối thủ là đàn bà ông cũng sẽ không khoan nhượng. Ngoài ông Trump, các ứng viên “lịch lăm” khác sẽ nhất định không thể thắng được người cứng cựa nghệ thuật chính trị vừa nắm lá bài đàn bà. Họ đă làm cái đe và chọn người thô như cái búa tạ: Donald J. Trump cái sinh ra từ thế đ̣n bẫy thể cách của ứng viên đối thủ và sự bao che thái quá của đảng DC. Đây cũng chính là hiện tượng tự nhiên, sự trở về định luật quân b́nh.

   Ông Trump đă nắm được chữ THỜI mà ông đă nói cách đây gần ba mươi năm trên show của bà Oparah Winfrey khi bà ta hỏi ông có ư định tranh cử không: “Không đâu, … Và nếu t́nh h́nh trở nên thật tồi tệ, tôi sẽ không loại bỏ hoàn toàn ư định, bỡi tôi chán ngấy khi thấy những ǵ xảy ra cho đất nước này…” (“ I probably woudn’t, but I do get tired of seeing what’s happening with this country. And if it got so bad, I would never want to rule it out totally, because I really am tired of seeing what’s happening with this country – how we’re really making  other people live like kings and we are not.”)   Đây mới chỉ là một ví dụ, những ai chịu khó xem những tài liệu cuộc đời của Trump từ nhỏ sẽ không từ chối rằng mặc dù ông không phải là người hoàn hảo, nhưng quả thật ông là người có tinh thần yêu nước. Ông đă loay hoay chuẩn bị khá kỹ, bắt đầu ủng hộ CH thời Regan, sau đó vào đảng Cải cách, rồi DC, sau đó sang Độc lập và cuối cùng trở về CH., TT Regan cũng từ DC sang CH. Nay ông nắm được tâm lư lo sợ, phẫn nộ và mong đợi của quần chúng trung lưu và giới thợ thuyền do hậu quả của những năm cầm quyền của TT Obama. Người dân đă quá ngán những lời hay ư đẹp mà không thực tế của giới chính trị. Trump đă vận dụng chữ “tuỳ” một cách khá linh hoạt và nhuần nhuyễn để thổi lên phong trào bất tín nhiệm giới thượng lưu chính trị với khẩu hiệu rất kêu và đúng thời điểm “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make American Great Again). Tất cả những chính sách của Trump đều nhằm giải quyết từng mục những vấn đề thời cuộc nói trên và phát kiến những thiếu sót, lỗi thời bất lợi cho dân Mỹ của các chính sách mà lâu nay không một chính trị gia nào đề cập đến.

 

Thứ ba, chính sách hiện nay đi về bên trái quá xa trung tâm:

Theo quang phổ chính trị HK hễ đi quá xa về bên trái sẽ dễ rơi vào xhcn, xa hơn nữa sẽ dễ rơi vào độc tài, v́ thuế cao, người dựa dẫm ngày càng nhiều, càng nhiều người nghèo, chính phủ càng lớn, với lư do là lo cho dân, nhưng chi phí càng nhiều, tệ nạn quan liêu nổi lên, quyền lực chính phủ càng nhiều. Ngược lại hễ đi quá xa về bên phải th́ xă hội tự do, ít thuế, quyền người dân lớn và bảo đản hơn, chính phủ quá nhỏ, ít quyền hành dễ trở thành vô chính phủ. Chính v́ vậy mà có nhiệm kỳ như cái valve điều chỉnh, cứ mỗi 4 năm hay 8 năm ắt có sự thay đổi nhằm trở bề trung tâm để có chính sách thăng bằng giữa các chính đảng. Ở Mỹ đảng phái chính trị khó mà theo đuổi bất kỳ một chủ nghĩa nào dài hạn, khác với nguyên tắc tự do dân chủ.

 

Thứ tư: Ảnh hưởng của phong trào Brexit:

Phong trào Brexit ở Anh đă gợi thêm cho người dân Hoa Kỳ một cái nh́n mới rất phù hợp với đường lối của ông Trump, đó là quay lại làm cho đời sống dân Mỹ an b́nh thịnh vượng trước tiên và đưa vị trí của nước Mỹ trở lại hùng mạnh hàng đầu để có thực lực lănh đạo thế giới như trước. Dĩ nhiên người CH và độc lập không tin như lời tuyên truyền của truyền thông và phía DC rằng ông Trump chủ trương bài ngoại, tự đóng cửa cô lập trong khi thế giới đang cùng nhau phát triển bỡi lẽ thường đơn giản là không có người kinh doanh nào mà đóng cửa tiệm để kiếm tiền. Ông Trump lại là người làm kinh tế, chắc chắn ông hiểu hợp tác làm ăn nhưng không tập thể hoá làm mất tinh thần độc lập. Tư tưởng quốc gia v́ dân đấu với chủ nghĩa toàn cầu (Nationalism / Globalism). Giữ ǵn biên cương, lănh thổ, luật pháp và văn hoá –củng cố, tăng cường nội lực thay v́ mở rộng biên giới, xây cầu (kiểu nói của chính trị), ồ ạt thu nhận di dân nhưng lỏng lẻo trong việc thanh lọc.

 

Thứ năm: Truyền h́nh truyền thanh nói láo, báo chí nói thêm và sự phản tác dụng:

Nhất là trong lần bầu cử này, truyền thông cũng đă thái quá, chọp được ông Trump như vớ phải mồi ngon, bỡi dự đoán rằng ông Trump dễ hạ hơn những ứng viên gạo cội của CH. Ông Trump tự nhiên được thời, nhân đó mà đón gió cỡi diều, dùng chiến thuật đánh lẻ hạ đo ván từng ứng viên có hạng trong đảng, dùng chiêu nói nửa lời để cho truyền thông tha hồ thêm bớt, chẳng hạn Trump nói  di dân bất hợp pháp “phải ra đi” và phần c̣n lại truyền thông đối phương DC cứ thêm rằng Trump kỳ thị sẽ vào nhà xé gia đ́nh người ta, tống vào xe thùng rồi ném sang biên giới, một số trẻ em gia đ́nh di dân lậu đang học trong trường khóc lóc lo sợ! hay Trump đề nghị ngưng nhận di dân từ nước Hồi giáo, phần c̣n lại truyền thông tô thêm là Trump kỳ thị tôn giáo; hôm sau Trump nói thêm ngưng nhận di dân ở nước có lịch sử quan hệ khủng bố cho đến khi có biện pháp thanh lọc chắc chắn để trừ hậu hoạn khủng bố trà trộn th́ truyền thông cứ lặp đi lặp lại ông Trump cấm di dân HG . . .

Nhưng rồi càng ngày truyền thông phía DC càng thấy thất vọng v́ đă đánh giá Trump quá thấp. Trump không dễ xô ngă như truyền thông DC đă tưởng, ông ta sống dài, sống dai đến khi DC phải đem ra đ̣n cuối cùng “thối hoắc” tưởng sẽ đánh vào tử huyệt của ông Trump ngay trước ngày tranh luận nhưng đă không ăn nhập ǵ cả - Trump vẫn sống nhăn và c̣n thắng thế nữa. Đó là cuộn băng thu lén khi ông Trump đang làm “ma mặc áo giấy”, nói chuyện tục cười chơi trong khi đi đóng phim làm ăn với đám Hollywood. Người ta rồi cũng nhận ra, đi với ma th́ mặc áo giấy chứ không thể mặc áo cà sa, tuy mặc áo giấy nhưng ông Trump vẫn biết ḿnh không phải là ma thật. Ông đă đi ra suông sẻ chứ không hụp lặn trong trụy lạc khi thừa tiền lắm bạc.

 

   Thế đấy, truyền thông làm việc rất tích cực trong cuộc chiến đánh phá tư cách ứng viên Trump nhằm nâng yếu điểm của ông lên tương đương với ứng viên H. Clinton; họ làm poll thăm ḍ lúc nào bà Clinton cũng thắng. CNN thường xuyên đem bản đồ ra phân tích và kết luận ông Trump không thể nào kiếm đủ 270 phiếu cử tri đoàn. Đây quả là tṛ chơi dao hai lưỡi, làm cho phe Trump tin rằng bà Clinton nhất định thắng họ sẽ năn chí không đi bầu và trái lại phấn khích tinh thần của phe Clinton để họ ra đi bầu. Chiêu này chỉ có kết quả khi truyền thông trung thực có uy tín vững chắc, nhưng thực chất truyền thông đă quá thiên vị, khuynh tả quá đáng và mất uy tín trong khi đó, càng về sau, đánh phá ông Trump tức là đánh phá “ư dân”, ông Trump không là một con ngáo ộp dễ đá chơi như DC và truyền thông đánh giá nữa mà bấy giờ đă thành hàng triệu ông Trump rồi, đó là một tảng băng mà ông Trump đă xây dựng chắc nịch hơn một năm qua không thông qua bất kỳ trợ lực nào. Cho nên truyền thông đă gặt hái tác dụng ngược. Người dân đă nực mà c̣n thêm lửa, phe Trump càng ra bầu nhiều hơn nhất là Trump đóng vai đại diện cho họ rất xuất sắc, họ tin vào những điều Trump nói hơn là truyền thông. Trong những ngày cuối, ông đi nói chuyện mỗi ngày 3-5 chỗ, làm việc cho đến một giờ khuya đêm cuối cùng trước ngày bầu cử làm nổi rơ nghị lực của người cơng việc lớn và nhằm:

tóm tắt chính sách lần chót: Chính sách của ông Trump không có úp mở mơ hồ, từng điểm một, rất rơ ràng, dễ nhớ và rất hấp dẫn, ăn khách. Người làm ăn có khác. Đây cũng là đặc điểm khác hẳn lời văn hoa bóng bẩy nghe hay, nhưng thiếu thực tế và khó nhớ hết của ứng viên đối thủ Hillary Clinton.

tấn công bộ máy công quyền đang có chiều thối nát trong giới chính trị, qua những vụ x́- căng –đan của bên DC và cả truyền thông thiếu lương thiện với khẩu hiệu rất mới là ông sẽ tháo khô các đầm lầy (Drain the swamp)

   Các chuyên gia CH có ư chê ông phí thời gian đến chỗ thuộc phe dân chủ, nhưng ông ráo riết đi riả bớt phiếu của cử tri DC; và tăng phiếu phía ḿnh. Kết quả cho thấy trước kia họ bầu cho DC 70 -80% nay chỉ c̣n 40-50%. Truyền thông đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, tưởng ông Trump dễ chơi, nhưng càng ngày họ càng bối rối v́ Trump càng mạnh. Truyền thông đă khuấy đục nước và đến cuối cùng khi đứng trước chọn lựa quan trọng họ đă cân nhắc khi nước đứng, và đục – trong đă rơ.

   Tóm lại, “thái quá như bất cập”, một bên th́ thực hiện chính sách thái quá về phía trái - cấp tiến đă hiện rơ kết quả trên mọi b́nh diện xă hội trong và ngoài nước, khiến người dân – đa số ở phía độc lập và đối lập nh́n thấy một tương lai đáng lo ngại, không thể chấp nhận xu hướng có thể thay đổi nền dân chủ tự do và độc lập của HK. Một bên th́ nắm bắt thời cơ, hiểu sâu tâm lư quần chúng, gây dựng phong trào và vận dụng được một sức mạnh đ̣i ǵn giữ biên cương, đất nước, văn hoá, tự do độc lập của HK, chống lại mọi thay đổi cội rễ nguyên tắc này. 

   Xưa nay các anh hùng cách mạng đều từ dân, dựa dân, theo ư dân, đúng thời đúng lúc mà nổi lên chứ không ai từ triều đ́nh, hay từ chính phủ mà ra cả. Thời thế tạo anh hùng, nhưng anh hùng cũng tạo nên thời thế. Riêng điểm này ông Trump có tài không tùy độc giả xét định nhưng chắc chắn không phải là nhờ may mắn trong khi ông đă một ḿnh tả xung hữu đột, đỡ đ̣n búa ŕu của dư luận, xoá bức chân dung méo mó, tô vẽ xỉn màu, lật mũ của truyền thông đă chụp tới tấp. Ông chiến đấu một ḿnh trong suốt một năm rưởi mới vào được WH một cách đường đường, chính chính. Quả nhiên, ông Trump có đủ THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HOÀ và chứng tỏ thực lực cá nhân biết nắm bắt thời cuộc và vận dụng hết ư chữ “tùy” để ứng biến.

 

2.     Những bất lợi của bà Hillary Clinton: Xin kể vắn tắt, quí bạn đọc đóng góp thêm

Thứ nhất: Cá nhân tuy thời gian làm việc dài nhưng thành tích không có ǵ nổi bật đáng ghi nhận; hơn nữa x́ - căng - đan do chính bà tạo nên lại bùng phát đúng vào năm tranh cử.

Thứ hai: Truyền thông o bế thái quá đến lợi bất cập hại, nhất là tấn công ông Trump về cách đối xử với đàn bà và ăn nói tục tằn qua đoạn băng quay lén mười mấy năm về trước. Chiêu này là một sai lầm nữa, bỡi thấy lọ trên mặt người mà quên mặt ḿnh nhiều lọ hơn cho nên gây tác dụng ngược, đă làm đón bẫy cho quá khứ tệ hơn của vợ chồng bà nổi lên.

Thứ ba: Bà đă thừa kế và hứa đẩy mạnh hơn chính sách của TT Obama mà không ngó ngàn ǵ đến hệ quả nó đă và đang ảnh hưởng đến đất nước và đời sống người dân như thế nào; bà bà đang vận động cho một lư thuyết chứ không phải thực tế; dù nói hay bao nhiêu tựu trung vẫn thiếu thực tế; đó là thời cuộc đă nói ở phần trên.

Thứ tư: Sau nhiệm kỳ 8 năm, người dân HK thường chán ngán và phần lớn đều muốn thay đổi, nhất là khi họ cảm thấy đời sống chẳng những không khá hơn mà c̣n tiếp tục nghe những lời thúc giục “tiến về phía trước”.

Thứ năm: Phúc phần của con người. Xưa nay không ai nắm chức vô địch măi măi; thường những nhà vô địch biết rút lui khi lên đến đỉnh cao danh vọng. Người cậy tài, biết tiến mà không biết thối, đúng lúc cũng chưa phải thực tài. Trong kho tàng văn hoá VN có câu: “Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí”, Phúc báu chỉ đến một lần, c̣n họa th́ thường nối tiếp. Ông bà Clinton đă được phúc báu một thời, ông làm TT, và bà làm chức lớn, dưới một người mà trên vạn người. Đến lúc nên về hưởng thú điền viên, ‘thân thối” nhưng ông bà vẫn chưa thoả măn khát vọng quyền lực cho nên không chừng chính ḿnh đă khơi dậy cái họa cũ, thêm cái mới và có thể mất cả tiếng tăm.

Tóm lại, THIÊN THỜI, ĐẠI LỢI, NHÂN HOÀ lần này không thuộc về của bà Clinton, và sự thật đă rơ, đảng DC đă thua to.

 

 Dăn xả một chút chuẩn bị cho ngày Thanksgiving.

  Ông Trump thắng một cách minh bạch nhưng nhiều người không nuốt nỗi không phải bỡi tài năng của ông Trump không xứng, mà chính ở “ngă chấp”; cái tâm đă chấp trước một h́nh ảnh khác với ông Trump làm cho họ khôn nhận ra sự kiện như chính nó. Người coi rẻ ông ta từ đầu bây giờ mới biết họ đă đánh giá hoàn toàn sai bỡi chính thiên kiến của ḿnh. Một lần nữa, họ có thể ngụy biện, tự an ủi rằng người dân chọn ông Trump là dân ruộng thất học, hoặc người ta không chọn ông Trump mà chọn chính sách của ông hoặc chọn ông v́ không ưa bà Clinton. Nhưng như thế vẫn chưa ổn bỡi trí thông minh và mớ kiến thức có chỗ khác nhau. Nói tiếp có khi chúng ta đi lạc đề. Hay là tiếp tục khảo sát, dạo qua vấn đề bằng những hiểu biết ngoài tầm kiểm soát của con người như khoa tử vi hay các điềm báo.

 

Đây là đoạn góp vui, e rằng sẽ phí thời gian của quí vị nào chỉ tin có hữu mà không có vô. Nhân đây, xin quí vị minh sư, các vị tiên tri miễn chấp, cho người viết cùng quí bạn đọc trà dư, thư dăn một chút sau những phút căng thẳng bỡi chuyện chính chị, chính em không vừa ư. Bạn đọc cứ cho là nói tầm phào, nói pháo cũng chẳng sao bỡi thiên cơ đă rơ, chuyện đă xảy ra rồi, người viết chỉ xem lại có ǵ để học cho đời thêm vui chứ không phải học đ̣i tiên tri. Dù trong ḷng đă lắng nghe phần nào kết quả trước khi bầu cử, người viết vẫn thích chọn rút tỉa bài học từ việc đă rồi hơn là cả gan múa may tiên đoán, thọt lét thiên hạ.

   Chắc có người lấy làm lạ trong ngày đại hội đảng DC bà Clinton lại đập bể “kính trần” (the glass ceiling) là ư ǵ? Và đa số, nhất là người ủng hộ xem bà là thần tượng, tin chắc như đinh đóng rằng bà sẽ thắng vẻ vang mà sao chuyển thành thua? Và ông Trump, trong tâm tư người khinh ghét là một gă khùng khùng, tép riêu, dốt nát mà lại thắng? Không dong dài, ta hăy đi thẳng vào vài nét căn bản về con người và vận hạn trong năm, chủ yếu là sự thành bại trong cuộc tranh cử:

 

Ông Trump và lá số:

Tuổi Bính Tuất thuộc quẻ Phong Địa Quan (), có tượng gió lớn tren mạt đất có khi thành băo, nhẫn nại chờ thời sẽ có thuận lợi. Người tuổi này khi làm việc lớn cần phải chờ thời cơ thuận lợi, nắm bắt đúng lúc sẽ có nhiều hy vọng thành công; không biết ông ta có quân sư hay không, nhưng xem các câu nói cách đây gần 30 năm của ông th́ thấy ông đă chờ đến thời cơ chín mùi. Căn cứ vào ngày tháng năm sinh, lá số có cung Mệnh ở Sửu (thổ) bản mệnh Ốc thượng thổ, thuộc Thổ ngũ cục tức cung Mệnh + Mệnh + cục b́nh hoà: Tốt, không phải vất vả; Cung mệnh tại Sửu có Thái dương +Thái âm. Sách tử vi bảo rằng: “Những người bất hiển công danh cũng v́ Nhật (Thái dương), Nguyệt (Thái âm) đồng tranh Sửu Mùi”; nhưng riêng tuổi Bính th́ lại được Tài và Quan song mỹ; cung Quan lộc ở Tỵ có Văn Xương hợp Cung Tài ở Dậu có Văn khúc đương số có thể đạt đến hầu bá công khanh. Cung mệnh c̣n có Thiên h́nh (binh khí, dao, kéo) thuộc hỏa trợ mệnh thổ; có Quốc ấn (con dấu của vua). Thiên h́nh: tính t́nh nóng nảy, rất cương trực, thẳng thắn, quả quyết dứt khoát nhưng không độc, bất nhẫn trước các bất công, ăn nói bộc trực, thô cục nhưng rất sắc bén, khả năng phán xét rất tinh vi, tỉ mỉ, công minh; thẩm phán mà có sao này thủ mệnh có thể là một Bao Công (Tử vi Hàm số/ Ng. Phát lộc); người có Thiên h́nh thủ mệnh có khả năng khắc chế mọi cảm dỗ. Quốc ấn (con dấu của vua) chỉ uy quyền, tước vị. Cung Quan lộc có đoàn sao tốt Văn xương, Hoá khoa, Thiên quan, Hồng loan, Thiên y, Long đức, Lộc tồn, Bác sĩ, có Triệt không chỉ gây trở ngại lúc c̣n trẻ và giải hăm địa cho chính tinh mang ư nghĩa phúc, thọ, thiện ở đây là Thiên lương; tựu trung khá tốt; Cung Tài có Vũ khúc, Trực phù, Tướng quân, Thiên việt: giỏi, có gan dạ kinh doanh và rât giàu có, cung Di ở  Mùi (quan hệ  bên ngoài) có Thiên đức, Phúc đức chỉ đức độ, phúc phận; có Thanh long + Lưu hà như rồng vùng vẫy trên sông lớn, nhưng có Tuần không nên có chiết giảm có lúc không tránh khỏi  thăng trầm. Ba cung tam hợp và xung chiếu đều rất tốt. Phần căn bản cho thấy người nắm lá số này nhất định có mạng làm giàu và làm lănh đạo.

 

Hạn: Năm nay Bính thân, Bính (hoả) khắc Thân (kim) sinh thủy, sao hạn năm nay là Thái âm thuộc thủy nên càng vượng, giúp cho cá nhân được nhiều cơ hội thăng tiến. Đại hạn (10 năm) thuộc cung Tật ách có Liêm trinh (vượng), Tả phù, Thiên qúi, Thiên mă Thiên khốc, Điếu khách (Mă, Khốc, Khách), Trường sinh cho nên 66t - 75t tuy rơi vào cung tật ách đương số vẫn dược nhiều vận hội may mắn thốt đẹp, nay những sao này chiếu vào cung tiểu hạn (1 năm) tại Dần (cung Phụ mẫu), tam hợp với Ngọ (cung Nô - người giúp việc) và cung Tuất (cung Tử - con cái). Ba cung này hợp thành trọn hoả cuộc sinh Thổ giúp cho mệnh của đương số. Về sao th́ Dần có Tham lang, Ngọ có Thất sát, Tuất có Phá quân, xung chiếu từ cung Thân có Liêm trinh; Sát + Phá + Tham + Liêm đều đắc, vượng đia, là bộ sao của vơ nghiệp, chỉ xung động dữ dội tạo nên một từ trường làm chuyển động môi trường sinh hoạt và có sức thu hút lớn có khả năng đập tan những trở lực va chạm vào. Thời cuộc càng biến động th́ càng thắng thế, đây là bộ sao giúp anh hùng nghiệp vơ tung hoành trong thời loạn. Hơn nữa, từ các cung tam hợp và xung chiếu vào cung hạn nói trên gồm có các sao Tràng sinh, Tràng sinh và Thiên mă và LưuThiên mă – mă ngộ trường sinh, thanh vân đắc lộ; Tả phụ, Hữu bật có người giúp việc bên văn, bên vơ; Ân quang, Thiên quí - được quí nhân pḥ trợ.; Tấu thư +Thái tuế, Bạch hổ + Tấu thư: gia tăng tài hùng biện và có sức thu hút;  Đại hao + Tiểu hao: không tránh khỏi hao tốn tiền bạc mới được việc; Thiên mă + Thiên Khốc + Điếu khách: một năm có nhạc ngựa reo vang

   Tóm lại, Trump có số cao: Mệnh cung có Thái âm + Thái dương + Thiên H́nh + Quốc ấn đồng cung, các cung tam hợp và xung chiếu đều tốt và có nhiều thiện – cát tinh, chắc chắn là người có khả năng lănh đạo. Về việc tranh cử trong năm Bính thân, nhờ cung và sao hạn, nhất là bộ sao Sát + Phá + Tham + Liêm đều ở nơi vượng, đắc địa giúp cho vơ tướng nơi chiến trận, cùng với một số sao chỉ vận hội hạnh thông Thiên mă + Trường sinh +Đế vượng đương số chắc chắn đả biến thiên hạ vô địch thủ. Và chuyện đă xảy ra rồi!

 

Bà Clinton và lá số:

Tuổi Đinh Hợi, mệnh Ốc thượng thổ, cục: Thủy nhị cục, thổ khắc thủy tức mệnh khắc cục, việc lớn thường vất vả với tham vọng lớn lao, kết cuộc khó được như ư. Tuổi Đinh Hợi thuộc quẻ Hoả thiên đại hữu () tượng là lửa trên trời, là sự sáng rực rỡ ở mức vô cùng như mặt trời giữa trưa; lúc lên cao nhất sáng nhất cũng là lúc bắt đầu xế bóng, suy thoái; quẻ khuyên người khi làm việc lớn phải rất thận trọng, trân quí điều thiện, triệt điều ác để giữ đức; phải rất cẩn thận, tấn thối đúng lúc mới mong tránh suy sụp tức th́ ngay ở điểm cực thịnh. Căn cứ vào ngày tháng năm sinh, là số của bà được bộ sao tốt Thiên cơ + Thái âm + Thiên đồng + Thiên lương gọi tắt là Cơ, Nguyệt, Đồng, Lương là số của những người làm quan chức lớn, kề cận quân vương, không cương cường, mạo hiểm, an phận thủ thường, giữ đời sống mực thước th́ được an nhàn. Bộ sao tuy tốt nhưng lệch lạc, thứ nhất không phù hợp mệnh thổ, thứ hai cung Mệnh bị Tuần không; Thân ở cung Tài bị Triệt không cho nên ư nghĩa tốt bị thay đổi, có khi nghịch đảo, việc lớn khó thành, nhất là những mưu sự liên quan đến tài chánh, hay ít nhất cũng lệch lạc ư nghĩa ôn lương, thuần hậu, thiện tâm, mưu trí, quyền biến của sao Thiên cơ, và đồng thời biến cả tài ăn nói lưu loát của Văn Xương ở cung Mệnh thành chua ngoa và dễ thường vướng tội. Tướng quân ở cung Quan chiếu, Hoá quyền ở cung Thân ở Tài bị Triệt không: chỉ tham vọng, hành sự táo bạo sử dụng tài năng vượt trên giới hạn tính lư của bộ sao lớn, nhưng bị triệt; kết quả là thành ít bại nhiều. “Có tài mà cậy chi tài…”. Trong lá số nào cũng vậy, có này th́ có kia, có thiện ác, tốt xấu, có ta có trời; bỡi vậy mà có tu tập giải thoát, có phần dành chọn con người có thể phần nào giúp con người ta an nhiên hơn. Có nhiều sao tốt Tam thai, Bát toạ, Đào hoa, Thiên hỉ; Hoá khoa thủ, Hoá quyền, Hoá lộc (tam Hoá), Tả phụ, Hữu bật chiếu: Đương số thành  công trong học vấn có chức quyền và nhiều cơ hội được nắm chức quyền cao nhưng không bền và không tránh khỏi rắc rối v́ cung Di (chỉ hoạt động bên ngoài xă hội) ở Tí (nửa đêm) có hai sao đi chung rất nghiệt ngă đó là Đào hoa và Thiên không. Đào hoa ngoài sức thu hút, quyến rủ người khác phái c̣n chỉ vận hội may mắn khi đi với Hồng loan, Thiên hỉ thành bộ tam minh Đào Hồng Hỉ; ở vị trí này có tượng hoa nở giữa khuya; Thiên không là sao hỏa gặp Đào hoa tượng là hoa đào bị héo, tử vi c̣n gọi là bán thiên chiết sí như chim bay lưng trời bị găy cánh khiến đại sự sụp đổ giữa chừng và dĩ nhiên càng lớn th́ đổ bể lớn. Cung nô (chỉ bạn bè hay tùy tùng) ở Hợi gồm Liêm Trinh, Tham lang hăm địa nói nhẹ một chút cho đỡ mất ḷng – hung nguy, không tốt. Đại hạn (10 năm) lại ở cung Tật ách (63t - 72t) có Thiên tướng, Thiên thọ, Hỉ Thần, Thiên sứ, Hỏa tinh, Thiên sứ, Tang môn; trong ṿng 10 năm này ắt phải bất ngờ gặp việc không hay, công việc trở ngại, tai nạn hại của, hại người nhưng nhờ Hóa khoa đệ nhất giải thần ở cung Mệnh nên vượt qua. Tuổi này, quí bà thuờng bị danh lợi lôi cuốn, tham vọng lớn, không ngừng chạy đua vất vả nhưng khi thành th́ không bền. Cung Phu ở Th́n, tuy có sao tốt là Thái dương thủ và các cung tam hợp và xung chiếu có Thái âm, Cự môn, và một đoàn cát tinh khác trong đó có bộ sao Đào + Hồng + Hỉ chỉ vận hội, nhờ thời thế người va tai ăn nói lưu loát, chồng được địa vị dễ dàng. Hồng loan là sao chỉ dây t́nh ái đồng cung với Phục binh người chồng không tránh khỏi hoạ nam nữ tuy có các sao giải nạn như Nguyệt đức, Thiên giải và Thái dương nhưng không hoàn toàn tránh khỏi quan tụng, tai tiếng v́ cung Th́n có sao cố định là Thiên la (lưới trời). Năm nay, tiểu hạn (1 năm) lại rơi vào cung Phu đó cho nên vận hạn của đương số chắc chắn gắn chặt với những ǵ cả tốt lẫn xấu thuộc người chồng. Hơn thế nữa, sao hạn ở cung này c̣n có thêm các sao: Bạch hổ, Lưu Bạch hổ, Quan phủ, Quan đới, và các sao ở các cung tam hạp và xung chiếu có Quan phù, thái tuế, Tang môn, Tấu thư. Tử vi phú có câu: “Quan phù, Tấu, Tuế một đoàn. Đêm ngày chầu chực cửa quan mỏi ṃn”. Bộ sao chỉ vận hội Đào hoa, Hồng loan, Thiên hỉ ở tuổi trẻ th́ tốt nhưng khi về già gặp hạn trở thành sợi dây trói buộc khó thoát bệnh tật hay nạn họa nhất là hạn rơi vào cung Th́n có sao cố định là Thiên la (lưới trời) chỉ sự bắt bớ, giam cầm hoặc ít nhất cũng trở ngại, tang gia bại sản hoặc việc lớn có kết quả thất bại, khó bề thăng tiến. Cung Quan lộc năm nay lại có các bại tinh Tang môn, Lưu Tang môn và Lưu Thiên khốc ở Tuất tức sao Địa vơng (rào -đất), đương số không khỏi có kết cục không xứng ư toại long.

   Phải chăng v́ năm mắc hạn Địa vơng (rào đất) và rơi vào cung Thiên la (lưới trời) mà quân sư ẩn danh nào đó đă lập trận cho bà đập bể trần kính kể như phá lưới trời trong ngày đại hội DC hay có ư nghĩa ǵ khác? Vào thời điểm quan trọng như thế, nếu hoá giải bằng cách xé lưới là được ư nhưng lại dính mắc h́nh “tượng”; đó là làm đổ bễ nghe loảng choảng! (google: Hillary Clinton brakes the glass ceiling)

 

 

   Phải chăng v́ mong muốn thái quá mà người design đă sơ ư, nhưng dù là sơ ư th́ ngay cả sự sơ ư cũng là một an bài ngoài mưu sự hạn hẹp của con người; biểu tượng tranh cử của bà là chữ H màu xanh có mũi tên xuyên tâm màu đỏ, chỉ đường về bên phải. Phải chăng đây là điềm không khá: Hello hăy bầu cho bên phải!?

   Thế đấy, mọi thứ đă được an bài, thắng thua đều có cái lư của nó.  Chỉ ở đâu con người mưu toan áp đặt một chủ thuyết trái khoáy với luật tự nhiên, và cứ cao ngạo tưởng rằng chủ thuyết ấy có thể mang lại thiên đàng trên trái đất th́ người dân cứ tiếp tục bị thúc giục tiến về phía trước và khó trở về. Ngược lại ở nước nào có thể chế chính trị càng dựa vào nguyên lư tự nhiên trong trời đất th́ đất nước ấy luôn luôn tự nó sớm trở về với thế quân b́nh cho người dân được an b́nh mà phát triển. Ở HK, thật khó cho những ai toan tính áp đặt một chủ thuyết lâu dài, đặt định một kiểu mẫu đời sống do con người lập ra v́ cứ 4, 8 hay cao lắm là 12 năm chính sách hay đảng cầm quyền phải được thay đổi để trở về thế cân bằng. Xem lịch sử th́ biết, đảng này măn nhiệm th́ đến đảng kia nắm quyền. Ta cứ b́nh chân như vại mà tiếp tục cuộc sống tự do. Bên nào giữ điều chính, không mưu sâu, không ma lanh thái quá th́ uy tín được lâu bền, người dân được nhờ.

 

   Nay việc đă xong một cách b́nh thường ngoài dự đoán của mọi người, ai tin ở sự an bài th́ cứ an nhiên tự tại mà nh́n thiên hạ và sự đời tất có đổi thay với cái lư đương nhiên của nó; giúp ích được ǵ chánh đáng th́ cứ, nhưng chấp dính với bất cứ cái ǵ cũng khổ. Vận nước một khi chưa đến hết cơn bỉ th́ sẽ tiếp tục cho đến đủ mới thôi. Đă thấm đủ rồi, cơ duyên đủ đầy th́ tự nhiên có thay đổi. Lẽ  thường “Vật cùng tất biến”, hễ có cửa đóng th́ ắt có cửa mở và dĩ nhiên là có gió mới.

   Hy vọng những cống hiến nhỏ nhoi này có thể góp thêm cho người thân, bạn bè gần xa của mọi gia đ́nh gạt bỏ khác biệt vào quá khứ dù đă ủng ủng hộ bên nào, để chung hưởng trọn ư nghĩa ngày Thanksgiving có tính lịch sử có một không hai ở Hoa Kỳ.  

  Cầu mong Ơn Trên tiếp tục ban phúc lành cho đất nước này!

Vĩnh Tường

______________________________________________________

** Politic (Dictionary): artful or shrewd; ingenious, crafty or unscrupulous; cunning; sagacious, wise or prudent, esp. in statesmanship; shrewd or prudent in practical matters; tactful; diplomatic; contrive in a shrewd and practical way; expedient; marked by artful prudence, expedience, and shrewdness; smoothly agreeable and courteous with a degree of sophistication; skillful in accomplishing a purpose, esp. by the use of cunning or craft (artful); cunning or tricky (artful)

 

An Essay on the History of Civil Society

Making Democracy Work In Modern Time Italy

Đánh Dấu Không Gian Xă Hội Dân Sự

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036


 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta