Chiến Lược Của

Ngũ Giác Đài

Là Nhắm Vào Trung Cộng

 

Bill Gertz, The Washington Times

 

Ngày 17 tháng Ba, 2006.

 

 

 

Trúc Đông Quân Chuyển Ngữ

 

 

  Ngũ Giác Đài đang di chuyển những phi đoàn ném bom chiến lược đến đảo Guam, các hàng không mẫu hạm, các tiềm thủy đỉnh cũng đă hiện diện ở vùng Thái B́nh Dương, đây là một phần của kế hoạch “pḥng thủ” mới với mục đích chuẩn bị cho sự xung đột với Trung Cộng. Trên đây là lời phát biểu chính thức của các viên chức Ngũ Giác Đài vào ngày 16 tháng Ba, 2006 vừa qua.

Ông Peter Rodman, Thứ trưởng Bộ Quốc Pḥng trực thuộc an ninh thế giới nói với đại diện Hội Đồng Quốc Hội (Hoa Kỳ) là để đáp ứng lại sự đe đọa khẩn cấp từ quân đội Trung Cộng khiến cho Ṭa Bạch Ốc chính thức công bố kế hoạch bảo vệ an ninh quốc gia vào ngày 16 tháng Ba, 2006.

            Cho dù sự quan hệ Hoa Kỳ - Trung Cộng vẫn tiến triển tốt đẹp, “hai bên đă biết tẩy với nhau rất rơ đó là; Những tiềm năng cho các cuộc xung đột đặt biệt là trong vùng eo biển Đài Loan”, ông Rodman đă phát biểu trong phiên hợp tường tŕnh của Hội Đồng Duyệt Xét về Kinh tế và An Ninh giữa Hoa Kỳ - Trung Cộng.

            Trong những năm gần đây Trung Cộng đă gia tăng lực lượng quân sự khiến cho Hoa Kỳ phải thay đổi “ước tính chiến lược” một chính sách “pḥng thủ đầy thận trọng khôn ngoan”, là điều khẩn thiết để pḥng bị cho Đài Loan trước sự tấn công từ lục địa, ông Rodman tuyên bố như trên.

            Hành động Trung Cộng đặt 700 đầu đạn hỏa tiễn nhắm vào Đài Loan đă làm thay đổi cục diện giữa một ḥn đảo không cộng sản và một lục địa cộng sản, (ông Rodnam nói).

            Ngũ Giác Đài đă cảnh giác về quân sự của Trung Cộng và tuyên bố là đă chuẩn bị sẵn sàng dù cho t́nh huống có thể biến thành nguy cấp. Đó cũng là lời phát biểu của ông Rodman.

            Ông James Thomas, Thứ trưởng Bộ Quốc Pḥng cho biết trong hoạch định có những yếu tố quan trọng của việc pḥng thủ như: chiến lược chú trọng vào các quốc gia có đường hướng tương lai không rơ ràng bao gồm cả Trung Cộng và Nga.

            Ông Thomas c̣n nói rằng: (Hoa Kỳ) Có chủ tâm muốn hợp tác, nhưng Ngũ Giác Đài phải chuẩn bị “cho mọi t́nh huống khi trường hợp bên kia có thể chọn những thái độ thù nghịch”.

            Trong chiến lược pḥng thủ để (đối đầu với Trung Cộng) ông Thomas nói; chúng tôi đang nhắm vào việc di chuyển các phi đội ném bom đến các căn cứ trên đảo Guam cho kế hoạch luân phiên thường trực, “đồng thời chúng tôi cũng muốn tái phối trí lực lượng Hải Quân vào việc hoạch định cho toàn cầu, vận chuyển sáu mẫu hạm (loại mẫu hạm chiến đấu) vào vùng Thái B́nh Dương, để nhận lănh vai tṛ giao thông và giao thương kinh tế toàn cầu, và trong những năm tới có thể khoản 60% các hải đội thủy đỉnh loại tấn công sẽ tuần hành trong vùng Thái B́nh Dương”.

            Hoạch định chiến lược được phổ biến cho đại chúng là “pḥng bị”, nhưng bên trong hậu trường Ngũ Giác Đài đă bàn thảo đến “kế hoạch thần tốc đánh bại mưu đồ xâm lăng của Trung Cộng”, lời (nói trên) từ một viên chức (cao cấp) của bộ Quốc Pḥng.

 

            Lời tuyên bố này trái ngược với sự phát biểu của Ngũ Giác Đài rằng: Họ đang t́m giải pháp giảm thiểu tối đa khi sự đe dọa của Trung Cộng càng lộ rơ hơn.

            Kế hoạch thay đổi luân phiên các phi đội ném bom chiến lược B-2 đến căn cứ đảo Guam, là một phần trong lực lượng Không Quân Hoa Kỳ gọi là các công tác toàn cầu để đáp ứng các phi vụ thần tốc đến các vùng có biến động. Các nhà kho đăt biệt để chứa máy bay, các toán bảo tŕ cơ khí, các căn cứ trực thuộc khác cũng được thiết kế tại đảo Guam, phần đất này nằm trong lănh thổ của Hoa Kỳ chỉ cách xa bờ biển Trung Cộng 1800 dặm (miles).

            Ba Tiềm Thủy Đỉnh loại tấn công của Hoa Kỳ có căn cứ tại đảo Guam và một kho vũ khí bao gồm các đầu đạn hỏa tiễn tầm xa và các kho vũ khí loại tấn công (cận chiến).

            Đô Đốc William. J. Fallon, là chỉ huy trưởng của Bộ Tham Mưu Thái B́nh Dương đến tham quan căn cứ đảo Guam và tuyên bố với giới truyền thông là: Đảo Guam là một trọng điểm then chốt cho lực lượng quân sự Hoa Kỳ trong vùng Thái B́nh Dương v́ nó có vị trị gần nhất đến eo biển Đài Loan, Nam Hàn, và Đông Nam Á.

            Ngày 16 tháng 3, 2006 vừa qua ông Thomas có cho biết Ngũ Giác Đài trong phần chiến lược đă cũng cố mối quan hệ với các đồng minh của họ tại Á Châu.

 

 

 

***

 

 

 

Dưới đây là bản tin liên hệ:

Ngày 1 tháng 4, 2006

Washington, D.C. Các viên chức của Ngũ Giác Đài đă đưa ra kế hoạch luân chuyển các phi đội ném bom B-52 đến vùng đảo Guam là một trong những chương tŕnh trong công tác chuẩn bị cho tương lai khi các xung đột nổi lên tại Á Châu. Ông Peter Rodman, Thứ Trưởng bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ vừa tuyên bố trong buổi hội thảo của Hội Đồng Đại Biểu Quốc Hội rằng: Ngũ Giác Đài dự định sẽ gia tăng các phi đoàn ném bom đến căn cứ đảo Guam nằm trong kế hoạch pḥng bị hiểm họa từ Trung Cộng. Chiến lược này đă tăng cường các Hàng Không Mẫu Hạm và các tiềm thủy đỉnh đến vùng Thái B́nh Dương.