Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . ChinhNghiaMedia . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biến Động Miền Trung

 

 

 

Tác Giả:  Liên Thành

 

 

Phần 14

 

 

 **

 

 

Tổ chức Kinh tài của cơ quan
Thành ủy Việt cộng tại Huế.


***Cơ sở Kinh tài thuộc cơ quan Thành ủy Việt cộng tại thành phố Huế đă được Hoàng Kim Loan và Ban Kinh Tài Thành ủy xây dựng và tổ chức lâu đời trừ trước năm 1963.
Tổng số tiền thâu được hằng năm của ban kinh tài Thành Ủy Huế lên khoảng trên 30 triệu đồng tiền VNCH, qua các dịch vụ thương mại của các cơ sở kinh tài nội thành như:
1- Tiệm sản xuất đồ gỗ của Lê Hữu Trí tại bến xe Nguyễn Hoàng.
2- Khách Sạn Hương B́nh tại Đường Trần Hưng Đạo, Huế, chủ nhân là Nguyễn Hải.
3- Nhà Sách Ưng Hạ tại đường Trần Hưng Đạo, chủ nhân là Bửu Thân .
4- Công Ty Khai thác gỗ tại vùng rừng núi Thừa Thiên, chủ nhân là Nguyễn Xin em ruột Nguyễn Hải.
5- Café Phấn tại đường Trần Hưng Đạo cạnh BCH/CSQG Quận II thị xă Huế.
6- Pharmacy Trường Tiền tại đường Trần Hưng Đạo Quận II, thị xă Huế.

Ngoài ra Hoàng Kim Loan và ban Kinh Tài thành ủy Huế c̣n có một hệ thống chằng chịt trong thành phố, thâu thuế nuôi quân, và lưu hành Công Khố Phiếu của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, bán cho một số thương gia chủ tiệm buôn tại thành phố Huế.
Tôi kư lệnh bắt giữ toàn bộ cơ sở kinh tài Việt cộng tại thành phố Huế, điển h́nh là những nhân vật sau đây:
- Lê Hữu Trí chủ tiệm sản xuất đồ gỗ.
Tay này là một cơ sở lâu đời từ trước 1963 của Hoàng Kim Loan, và của cơ quan Thành ủy Huế.
Y vừa là cơ sở kinh tài, vừa là cán bộ đường giây giao thông liên lạc. Cơ sở kinh tài hăng sản xuất đồ gỗ của y cũng là trạm liên lạc, là nơi đă từng chứa chấp các cán bộ thuộc Tỉnh, Thị ủy, và ngay các tổ Trinh sát, Đặc công đột nhập hoạt động trong thành phố tỷ như :
Hoàng Lanh, ủy viên thường vụ Thành ủy. Tết Mậu Thân Hoàng Lanh giữ chức Phó Chính ủy mặt trận Hữu Ngạn.
Phan Nam, Thành ủy viên .
Nguyễn Tùng, cán bộ đặc công và tên Lê Hữu Dũng con trai của y cũng là đặc công Nội thành.
Vỏ bọc bên ngoài của Lê hữu Trí là chiếc áo màu xám tro của kẻ tu hành tại gia, là một khuôn hội trưởng của một khuôn hội Phật giáo tại Kim Long gần chùa Linh Mụ.
- Nguyễn Xin, chủ hăng khai thác gỗ tại vùng rừng núi Thừa Thiên.
Cơ sở kinh tài này được thành lập từ 1964, điều nghịch lư là giấy phép hoạt động của công ty kinh tài này lại do ty Kiểm lâm thuộc Toà hành chánh Tỉnh Thừa Thiên VNCH cấp.
Với gần 40 nhân công và 4 xe vận tải lớn, 2 xe kéo gỗ, Nguyễn Xin đă khai thác gỗ tại các vùng Ashau, A Lưới, Tà Bạt, Khe Lụ, Khe Đá Mài, Khe Trai, Động Chuối, vùng thượng nguồn sông Bồ, sông Hữu Trạch, đây là những nơi mà lực lượng chính quy và các cơ quan Tỉnh, Thành uỷ Việt cộng thường xuyên trú đóng dưỡng quân, cũng chính tại các nơi này, năm Mậu Thân, các đơn vị Việt cộng dùng làm điểm tập trung quân, thiết lập sa bàn thực tập để tấn công Huế.
Ngoài nhiệm vụ kinh tài, Nguyễn Xin c̣n có nhiệm vụ một cán bộ đường dây giao thông liên lạc, chuyên chở vũ khí, cán bộ Việt cộng bí mật từ những vùng nêu trên về thành phố Huế và ngược lại.
Một phần ba tổng số tiền thâu được hằng năm của cơ quan kinh tài Việt cộng tại Thừa Thiên - Huế đều do cơ sở khai thác gỗ của Nguyễn Xin cung cấp.
- Nguyễn Hải, chủ nhân Khách sạn Hương B́nh.
Khách sạn Hương B́nh nằm cạnh tiệm ảnh Lê Quang, trên đường Trần Hưng Đạo thành phố Huế. Mặt tiền của khách sạn hướng ra vườn hoa Nguyễn Hoàng và bờ sông Hương.
Chủ nhân của khách sạn Hương B́nh là Nguyễn Hải, một người dáng dấp đạo mạo, thường xuyên với chiếc áo màu xám tro của một tu sĩ tu hành tại gia, nhưng đó chỉ là chiếc áo che bên ngoài, y cũng như em ruột của y là Nguyễn Xin, đă được Hoàng Kim Loan kết nạp vào đảng cộng sản từ sau 1963 và sinh hoạt tại một trong 8 Chi Bộ Đảng tại thành phố Huế.
Ngụy thức bên ngoài khách sạn Hương B́nh chỉ là nơi dập d́u “Tài tử Giai nhân” thường ngày của các anh lính chiến miền hỏa tuyến và các em gái hậu phương, thuộc vạn đ̣ sông Hương của mụ Lừ, họ vào đây “check in” giải toả khối t́nh u uất “Em hậu phương, Anh tiền tuyến” trong nửa tiếng đồng hồ rồi lại ra đi, nhưng thực chất bên trong khách sạn Hương B́nh, ngoài nhiệm vụ kinh tài, khách sạn Hương B́nh c̣n là một trạm giao liên chuyển vận tin tức tài liệu, là nơi trú ngụ tạm thời của cán bộ nội thành thuộc các cơ quan Tỉnh, Thành uỷ Việt cộng từ mật khu đột nhập nội thành Huế hoạt động.
Lời khai của Trung Tá Việt cộng Hoàng Kim Loan về tổ chức kinh tài của bộ ba Lê hữu Trí, Nguyễn Hải, Nguyễn Xin chẳng có ǵ mới lạ với tôi, bởi v́ vào tháng 7/1970 nhân vụ phá vỡ tổ chức An ninh nội thành của Tỉnh Ủy Thừa Thiên, bắt giữ tên Cán bộ Huyện ủy viên Hồ Tỵ, bí danh Sơn Lâm, tại vùng Tiên Nộn thuộc Quận Phú Vang, kế tiếp vào tháng 8/1970 phá vỡ tổ chức Biệt Động thành, bắt giữ tên Lê Viết Kiểu, Huyện ủy viên, tổ trưởng Đặc công và hai tổ viên tại thôn Vỹ Dạ quận Phú Vang, vào cuối tháng 8/1970 bắt tên Nguyễn Thăng cán bộ kinh tài của Thành ủy Huế tại một hầm bí mật thuộc thôn Vân Dương, quận Hương Thủy, cả ba cán bộ Cộng sản này đều khai có liên hệ công tác với Lê Hữu Trí, Nguyễn Hải và Nguyễn Xin.
Tôi kư lệnh câu lưu Nguyễn Xin, Nguyễn Hải, Lê hữu Trí và một số cơ sở trong tổ chức Kinh tài nội thành này.
Chỉ trong ṿng bốn giờ sau, trung tâm quyền lực Từ Đàm phản ứng dữ dội, họ gặp Đại Tá Lê văn Thân Tỉnh Trưởng yêu cầu ông ra lệnh cho Trưởng Ty Cảnh sát thả người, với lư do:
- Lê Hữu Trí, Nguyễn Hải, Nguyễn Xin là những cán bộ của khuôn hội Phật giáo, họ vô tội, Trưởng Ty CSQG/Thừa Thiên-Huế đă chụp mũ họ là cộng sản không ngoài mục đích bôi nhọ và đàn áp Phật giáo. Thêm vào đó là lời đe dọa nếu không thả người sẽ có biểu t́nh lớn để phản đối.
Đại tá Tỉnh trưởng có thể v́ ông ở vị trí của một người làm chính trị, nên ông rất mềm dẻo và ngoại giao với tất cả các thành phần tôn giáo, và một số đảng phái chính trị trong địa hạt ông cai quản.
Ông rất được ḷng khối Phật giáo Ấn Quang tại Huế, bằng những hành động rất nhỏ, nhưng dễ gây xúc động trong giới các Thầy ở Huế.
Huế có hằng trăm ngôi chùa lớn, nhỏ, vậy mà Trung úy Chánh văn pḥng của Đại Tá Tỉnh Trưởng có đủ danh sách và ngày tháng viên tịch của các vị trù tŕ, cứ đúng ngày kỵ của họ, Trung úy Chánh văn pḥng mang phẩm vật của Đại Tá Tỉnh Trưởng đến chùa cúng Thầy. Một vị quan đầu Tỉnh có hành động ngoại giao và tế nhị như vậy, thử hỏi làm sao quư Thầy không cảm động!
Đă có lần Đại uư Trương Công Ân Trưởng pḥng CSĐB nói với tôi:
- Làm việc với Nhạc Bất Quần này thật quá khó, ban ngày đi chùa, ban đêm vào toà Tổng Giám Mục, thật chẳng biết đường nào mà tính.
Tôi ngạc nhiên hỏi Ân:
- Nhạc Bất Quần nào?
- Ông Tỉnh Trưởng của ḿnh đó.
Th́ ra Ân ví ông ta là nhân vật Nhạc Bất Quần trong Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung. Nhân vật Nhạc Bất Quần này khi tà, khi chánh, ban ngày tà phái, ban đêm chánh phái, thật khó lường.
Tôi kư lệnh câu lưu Trí, Xin, Hải vào ngày 7/8/1970, ngày hôm sau 8/8/1979, Đai tá Tỉnh Truởng theo lời yêu cầu của Phật Giáo ra lệnh cho tôi trả tự do cho ba người này. Tôi gặp Đại Tá Tỉnh trưởng tŕnh bày nội vụ và với những kết luận :
- Tŕnh Đại Tá, 3 người này : Lê Hữu Trí, Nguyễn Hải, Nguyễn Xin không thể thả được, họ là 3 cán bộ chủ chốt của Ban Kinh tài Thành ủy Việt cộng Huế, chứng cớ đă rơ ràng, ngoài tin tức từ chiến dịch xâm nhập gài người vào tổ chứùc kinh tài này của Pḥng CSĐB, cộng thêm lời khai của của tên Nguyễn Thăng, cán bộ Kinh tài Thành ủy Huế và hai tên cán bộ cấp Huyện ủy viên là Hồ Tỵ, bí danh Sơn Lâm, Lê viết Kiểu tổ trưởng Đặc công nội thành, mà lực lượng CSQG Thừa Thiên Huế vừa bắt được, bọn chúng đều xác nhận Trí, Xin, Hải là cán bộ kinh tài Thành ủy Huế.
- Kinh tài là một bộ phận tối quan trọng của địch, đó là bộ phận tiếp máu cho mọi hoạt động của bọn chúng, không có hạ tầng cơ sở th́ khả năng địch hoạt động sẽ yếu đi, nhưng nếu không có bộ phận kinh tài th́ bọn chúng lấy đâu ra tiền bạc, thực phẩm, thuốc men, để nuôi dưỡng binh lính và cán bộ. Hơn nữa ba tên này, đặc biệt là Lê Hưũ Trí, trong Mậu Thân 1968, hắn là cán bộ gộc nội thành, đă từng chứa chấp cán bộ Việt cộng cao cấp, nuôi dưỡng cán bộ Trinh sát, Đặc công của cơ quan Thành ủy Huế trong nhà, và chính con trai hắn tên Dũng cũng là cán bộ giao liên và chỉ điểm cho lực lượng Việt cộng bắt bớ một số lớn Sinh viên, Học Sinh, cán bộ chính quyền và sau đó đem đi chốn sống cả hàng trăm người vô tội tại Quận II thành phố Huế.
- Đây là một chiến dịch xâm nhập hẳn hoi, một công tác t́nh báo của Pḥng CSĐB, chúng tôi bắt bọn chúng không là sự t́nh cờ, hay may mắn trong nghề nghiệp, mà v́ chiến dịch xâm nhập ngang đây là chấm dứt, không nuôi dưỡng thêm nữa.
Thay v́ tôi muốn xin Đại Tá tưởng thưởng một vài huy chương cho một số nhân viên CSĐB hữu công trong vụ này, ngược lại Đại tá lại yêu cầu tôi thả toàn bộ đám Việt cộng kinh tài này, tôi chắc rằng sẽ gây bất măn, và nản ḷng trong số nhân viên CSĐB, đă phụ trách công tác này, ngoài ra lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế c̣n có thể bị hiểu lầm cho rằng chúng tôi bắt bọn này để tống tiền. V́ thế, xin Đại tá nghĩ lại.
Riêng đối với chuyện Phật giáo can thiệp và dọa biểu t́nh phản đối, đây là một áp lực, một đ̣i hỏi, một yêu sách phi lư không thể chấp nhận được.
- Không lẽ mỗi lần bắt Việt cộng là mỗi lần chùa lại can thiệp cho rằng CSQG Thừa Thiên-Huế bắt Phật tử vô tội và đàn áp Phật giáo. Bọn này không là Phật tử mà là bọn cộng sản nằm vùng trong Phật giáo, dùng Phật giáo để làm thế dựa, làm b́nh phong che dấu mọi hoạt động của bọn chúng, giữa người Phật tử chân chính và bọn Việt cộng nằm vùng trong Phật giáo vẫn không thể lẫn lộn.
Lực lượng CSQG Thừa Thiên - Huế có quyền hành xử và chấp nhận đối đầu với họ tới cùng trong vụ này. Tôi sẽ kết thúc hồ sơ thẩm vấn tổ chức kinh tài cộng sản này thật nhanh và truy tố toàn bộ bọn chúng ra Ṭa.
- Nhiệm vụ chính của lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế là truy tầm, phát giác và vô hiệu hoá mọi khả năng, mọi hoạt động của địch trong phạm vi trách nhiệm để duy tŕ và bảo vệ an ninh, th́ nguợc lại trong t́nh trạng này, chúng tôi đang bị Việt cộng nằm vùng trong Phật giáo dùng Phật giáo làm vũ khí sắc bén và hữu hiệu, để vô hiệu hóa mọi hoạt động của CSQG Thừa Thiên-Huế.
- V́ thế, tôi xin Đại tá xét lại, không thể thả đám Việt cộng này được, làm như vậy có khác ǵ là đầu hàng trước áp lực của Phật giáo, và tạo một tiền lệ hết sức khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế, và vô t́nh đă đánh sập tinh thần chống cộng và khả năng phục vụ Quốc gia của thuộc cấp. Xin Đaị Tá xét lại.
Có lẽ khả năng lư luận và chứng minh sự việc của tôi đă quá hạn hẹp, không đủ sức để thuyết phục nổi Đại tá Tỉnh Trưởng, ông ngồi nghe tôi nói hăng say, đợi đến khi tôi chấm dứt, với giọng nói nhẹ nhàng nhưng cương quyết, ông trả lời tôi :
- Chú Thành, Ông Đại úy Trưởng ty Cảnh sát - Đại úy tŕnh bày, tôi đă hiểu, nhưng tôi không muốn v́ chuyện này mà xảy ra một vụ biến động chính trị nào trong thời gian tới tại Thừa Thiên-Huế, sẽ có ảnh hưởng tai hại đối với Trung ương, sang năm là mùa bầu cử Tổng Thống chắc chú đă biết, tôi không muốn mất ḷng Giáo hội Phật giáo lúc này.
- Tŕnh Đại Tá, tôi nói chưa dứt câu đă bị Đại Tá Tỉnh trưởng cắt ngang:
- Ông Đại úy Trưởng ty, ông cho tôi biết ông đang thuộc quyền người nào, và ông có hiểu thế nào là lệnh thượng cấp không ?
- Thưa Đại tá, là Trưởng ty Cảnh Sát tôi thuộc quyền chỉ huy và điều động của Đại tá Tỉnh Trưởng, tôi là thuộc cấp của ông, lẽ đương nhiên, lệnh của Đại Tá Tỉnh trưởng tôi phải thi hành nghiêm chỉnh, nhưng tôi c̣n trực thuộc hệ thống chỉ huy ngành dọc của lực lượng CSQG, đó là BCH/CSQG Vùng I, và Bộ Tư Lệnh CSQG tại Sàig̣n. Mọi hoạt động, mọi công tác của BCH/CSQG Tỉnh đều bắt buộc phải báo cáo vào BCH Vùng, và BTL tại Sàig̣n, v́ thế tôi không thể trả tự do cho đám Kinh Tài Việt cộng này bằng khẩu lệnh, xin Đại tá cho một văn thư chính thức.
Đại tá Tỉnh trưởng chậm răi trả lời tôi:
- Đại úy về thả người, tôi sẽ gởi văn thư chính thức hợp thức hoá vụ này cho chú.
Nh́n thẳng vào ông, tôi nhận thấy tuy b́nh tĩnh, nhưng ánh mắt ông đầy sự phẫn nộ và giận dữ đối với tôi, có lẽ ông đang nghĩ đến kỷ luật của quân đội : “Thi hành trước, khiếu nại sau”. Là một cấp Đại úy nhỏ nhoi như tôi, đă không chịu thi hành khẩu lệnh của một Đại Tá mà đ̣i hỏi lệnh bằng giấy tờ.
Tôi hiểu được sự phẫn nộ và giận dữ của ông đối với tôi, nhưng CSQG là lực lượng thi hành và bảo vệ luật pháp Quốc gia, chúng tôi bắt người phải có lư, cớ, và thả người phải có nguyên do, không dễ ǵ muốn bắt ai th́ bắt, muốn thả ai th́ thả. Hơn nữa những người mà ông Đại Tá Tỉnh trưởng ra lệnh cho tôi trả tự do, là những cán bộ kinh tài của cơ quan Thành ủy Việt cộng, họ là loại “Made in cộng sản Hà Nội “ thứ thiệt.
Rời khỏi văn pḥng Đại Tá Tỉnh trưởng, ḷng đầy thất vọng và chán nản, có ǵ mắc nghẹn ở cổ, muốn nói thật lớn một câu cho vơi bớt nỗi bực tức trong ḷng :
- “ Chống cộng kiểu củ . . . khoai “ .
Tại BCH, tôi bàn với Đại Úy Trương Công Ân Trưởng pḥng CSĐB và Trung úy Hồ Lan, Trung Tâm trưởng Trung Tâm Thẩm vấn :
- Ḿnh sẽ chẳng bao giờ nhận được lệnh bằng giấy trắng mực đen của ông Tỉnh truởng đâu, ông ta chẳng dại ǵ mà ra lệnh thả đám Việt cộng này bằng giấy tờ, mà chỉ là khẩu lệnh, khẩu lệnh th́ chẳng ai biết, cũng chẳng ai nghe, ngoại trừ tôi và ông ta, nếu sự việc xấu đi tôi là người chịu trách nhiệm chẳng phải là ông ta, đó là hành động khôn ngoan và trí tuệ của ông ta.
Chúng ta sẽ đi đến cùng trong vụ này, hai anh cố gắng hoàn tất hồ sơ nội vụ trong thời hạn nhanh nhất, tôi sẽ đưa đám này ra Ủy Ban An Ninh Tỉnh với đề nghị: “Hai năm tái xét”.
Hai ngày sau, chiều ngày 10/8/1970 tôi nhận được Công điện “Khẩn” của Trung Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG Vùng I với nội dung tóm tắt như sau:
'' Yêu cầu trả tự do cho Lê Hữu Trí, Nguyễn Xin, Nguyễn Hải trong thời hạn sớm nhất.
Báo nhận và thi hành.''
Đọc xong bức điện, ḷng đầy chán nản, tôi nghĩ măi vẫn không hiểu nổi tại sao Trung Tá Tiếp lại có hành động như thế này. Tôi làm việc với ông từ sau Mậu Thân 1968, khi ông từ Sàig̣n ra thay Ông Đoàn Công Lập, chỉ vài tháng sau ông vào Đà Nẵng làm Giám Đốc CSQG vùng I thay ông Vơ Lương.
Là một sĩ quan gốc miền Nam, tính t́nh ông thẳng thắn, nóng tánh, ngang tàng, nhưng lại đối xử rất tốt với thuộc cấp. Quá khứ của ông là một chuỗi ngày dài tham gia đảo chánh, chỉnh lư tại Sàig̣n từ 1963 đến 1967. Đặc biệt trong các cuộc chơi chính trị này, khi nào ông cũng đứng phía phe thắng, chưa thua trận nào, bạn bè ông từ thuộc cấp đến thượng cấp đều giữ những chức vụ quan trọng trong Chính phủ Trung ương tại Sàig̣n. Sau 1967 t́nh h́nh chính trị hầu như đă ổn định, Sàig̣n không c̣n là đất dụng vơ của ông nữa, ông được chính phủ Trung ương đưa ra Huế, rồi vào Đà Nẵng giữ chức vụ Giám Đốc CSQG vùng I, xa mặt trời, giảm bớt một mối lo đối với một chuyên viên đảo chánh như ông .
Với tính t́nh và một thế lực bao bọc ông như vậy, Phật giáo ở Huế không thể gây áp lực để buộc ông phải ra lệnh cho tôi thả đám cán bộ và cơ sở kinh tài Việt cộng của cơ quan Thành ủy Huế, mà áp lực duy nhất trong hành động này đối với ông có lẽ là bọn kinh tài Việt cộng đă rước Đức Trần Hưng Đạo vào tận BCH/CSQG vùng I để thương lượng với ông.
Tôi gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với ông, và cũng với lời lẽ đă nói với Đại tá Tỉnh Trưởng, đă hết lời và cũng hết hơi, nhưng không được ông chấp thuận. Tôi đành chào thua Đức Trần Hưng Đạo (loại giấy bạc năm trăm của Chính phủ VNCH).
Nếu đây là lối suy nghĩ sai của tôi , tôi xin cúi đầu muôn vàn tạ lỗi trước vong linh ông, c̣n nếu đúng là sự thật, th́ là một sự thật đáng buồn. . . mà ông (cũng giống như ông Đại tá Tỉnh Trưởng) đă gởi tặng cho thuộc cấp, lực lượng CSQG Thừa Thiên- Huế những kẻ đang chiến đấu quyết liệt với bọn cộng sản.
Chúng tôi nhận lệnh của ông giống như nhận một viên kẹo độc buộc chúng tôi phải uống vào để tự sát. Chúng tôi không thua bọn chúng, bọn cộng sản, bọn giặc cỏ, sao cả hai ông Tỉnh trưởng và Chỉ huy Trưởng CSQG Vùng I, lại vô hiệu hoá lực lượïng CSQG Thừa Thiên-Huế, buộc chúng tôi phải đầu hàng kẻ thù ??!!
Sáng ngày 11/8/1970, tôi họp ban tham mưu thông báo cho anh em biết sự việc:
- Ông Tỉnh Trưởng ra lệnh thả đám Việt cộng bằng khẩu lệnh, Ông Chỉ Huy Trưởng Vùng ra lệnh bằng công điện chính thức. Anh em nghĩ sao? Có thi hành hay không?
- Nếu thi hành lệnh th́ hậu quả sẽ ra sao, và nếu không th́ hậu quả sẽ như thế nào?
Trưởng pḥng CSĐB, Đại Úy Trương Công Ân và Trung úy Hồ Lang, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Thẩm Vấn là hai sĩ quan phản đối quyết liệt nhất :
- Không thể thả được, bọn chúng là Việt cộng, bọn chúng đă nhận tội, và hồ sơ thẩm vấn chúng tôi đă hoàn tất, chỉ đợi ông Trưởng Ty kư, tuần sau sẽ đưa ra Ủy Ban An Ninh Tỉnh với đề nghị : Lưu giữ tại Côn Sơn hai năm tái xét.
Ân c̣n thêm một câu :
- Chống Cộng kiểu này th́ về nhà ôm vợ ngủ c̣n sướng hơn.
Thấy mọi người đều bực tức, tôi làm dịu cơn nóng trong pḥng hội :
- Đại Úy Ân muốn về nhà ôm vợ ngủ là chuyện dễ, lúc nào chẳng được, nhưng khoan, đợi tối nay rồi ôm. Mọi người cùng cười, tôi nói tiếp để thuyết phục anh em :
- Chúng ta như con thuyền nhỏ, đang chịu hai luồng áp suất quá mạnh, không chống lại nổi, hơn nữa tôi quan niệm lệnh thượng cấp là biểu tượng của kỷ luật, tất cả anh em chúng ta là cấp chỉ huy trong một đơn vị quá lớn, trên 5000 nhân viên, nếu chúng ta không tôn trọng kỷ luật th́ làm sao chỉ huy được thuộc cấp, v́ vậy không c̣n cách nào hơn là chúng ta phải tuân lệnh, đành buông tay.
Tôi kư lệnh trả tự do cho Lê Hữu Trí, Nguyễn Hải, Nguyễn Xin và đồng bọn, họ rời trại tạm giam vào khoảng 8 giờ tối ngày 11/8/1970, sau khi tôi đă đánh điện tŕnh Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát quốc Gia tại Sàig̣n với nội dung như sau:
Nơi Gởi : Trưởng ty CSQG/Thừa Thiên-Huế
Nơi nhận : Đại Tá Trưởng Khối CSĐB/ BTL /CSQG Tại Sàig̣n.
Trân trọng kính tŕnh Đại Tá:
Thi hành khẩu lệnh của Đại Tá Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng Thị xă Huế, và công điện số, ngày, tháng, năm của Trung Tá Chỉ Huy Trrưởng CSQG Vùng I. BCH, chúng tôi đă trả tự do cho ba cán bộ kinh tài thuộc cơ quan kinh tài Thành Ủy Việt cộng Huế và đồng bọn vào 8 giờ tối ngày 11/8/1970.
Trân trọng kính tŕnh Đại Tá thẩm tường.
Trưởng Ty CSQG Thừa Thiên và Thị Xă Huế
Đại Úy Liên Thành.
Kính thông báo:
-Đại Tá Tỉnh trưởng Tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă Huế
-Trung Tá Giám đốc CSQG Vùng I.
***
Mọi chuyện tưởng đă yên, hóa ra vẫn chưa yên. Ông Tỉnh Trưởng tránh vỏ dưa, lại đạp phải vỏ dừa.
Sáng ngày 13/8/1970 pḥng CSĐB tŕnh tôi: 'Theo tin tức của toán phụ trách nội chính, sẽ có một cuộc biểu t́nh vào sáng ngày 14/8/1970, do một đoàn thể chính trị tại Huế tổ chức, để phản đối Đại Tá Tỉnh Trưởng thả đám cán bộ kinh tài Việt cộng.
Người tổ chức và điều khiển cuộc biểu t́nh này là Giáo sư Đại học, thuộc phân khoa Sử Địa của Viện Đại Học Huế, Giáo sư Lê Đ́nh Cai.
Giáo sư Cai là một nhà trí thức khoa bảng, một khuôn mặt chính trị trẻ, ngoài chức vụ Giáo sư Đại học, ông hiện là Nghị Viên Hội Đồng Thị Xă Huế, đồng thời là Trưởng Thị Bộ Huế của một đảng chính trị lớn.
Có một mối bất hoà nào chăng giữa ông Tỉnh Trưởng và Giáo sư Cai, cũng như với đoàn thể chính trị của ông ta, để đưa đến t́nh trạng biểu t́nh phản đối, tôi vẫn không hiểu được. Tôi họp bàn với ban tham mưu của tôi :
- Vụ này chúng ta sẽ bị kẹt cứng, “trâu ḅ húc nhau, ruồi muỗi chết oan” ông Tỉnh trưởng và Trung tá Chỉ huy trưởng CSQG vùng I sẽ nghĩ chúng ta đứng sau lưng vụ này.
Để đối phó với t́nh h́nh ngày mai 14/8/1970, tôi phối trí công việc cho anh em trong ban tham mưu :
- Đại úy Ân liên lạc với Giáo Sư Lê Đ́nh Cai, tôi muốn gặp giáo Sư Cai nội nhật ngày hôm nay, để thương lượng, xem ông có thể thay đổi ư định mà hủy bỏ cuộc biểu t́nh ngày mai hay không.
- Đại Úy Chỉ huy Phó Huỳnh văn Thiện (1970 Chỉ huy phó của tôi là Đại Úy Huỳnh văn Thiện) cùng Trung Úy Lê khắc Kỷ, trưởng ban An Ninh Nội Bộ có nhiệm vụ kiểm soát và ngăn chận mọi nhân viên CSQG tham dự cuộc biểu t́nh này, v́ tôi biết rơ trong lực lượng CSQG Thừa Thiên Huế, có một số nhân viên là đảng viên của Giáo sư Cai.
Tôi cũng nói rơ cho Đại Úy Thiện và Trung úy Kỷ:
-Lực Lượng CSQG Thừa Thiên-Huế ngày hôm nay không phải là CSQG của năm 1966, tham gia biểu t́nh chống đối chính phủ. Những ai vi phạm sẽ bị áp dụng kỷ luật tối đa, hai ông phải họp các Trưởng Pḥng và Trưởng Ban phổ biến chỉ thị này, phải nói rơ với họ đây là nghiêm lệnh.
- Đại Úy Trần văn Tư, Đại đội trưởng CSDC, rút 8 trung đội đang tăng phái cho các quận nông thôn trong Chiến Dịch Phụng Hoàng về BCH Tỉnh trước 12 giờ khuya ngày hôm nay, để chuẩn bị đối phó với mọi t́nh huống xấu vào ngày mai.
Khoảng 2 giờ chiều cùng ngày, 13/81970 tôi gặp Giáo Sư Lê Đ́nh Cai tại nhà riêng của Đại Uư Trưởng pḥng CSĐB Trương Công Ân.
Tôi và Giáo sư Cai chẳng phải xa lạ, chúng tôi quen nhau đă từ lâu, tôi vào thẳng vấn đề nói với Giáo sư Cai, tôi c̣n nhớ rất rơ ràng những ǵ tôi đă nói với Giáo sư Lê Đ́nh Cai, và chắc hẳn Giáo sư vẫn c̣n nhớ. (Giáo sư Lê Đ́nh Cai hiện đă định cư tại Hoa Kỳ)
- Theo tôi, trong mọi trường hợp, giải pháp trực diện, thương lượng, vẫn là biện pháp tốt nhất. Một bên là Nghị viên Hội Đồng Thị Xă, một bên là Tỉnh trưởng gặp nhau hằng ngày sao không ngồi lại nói chuyện, có phải dễ dàng hơn không, sao lại phải chọn biện pháp biểu t́nh để phản đối, ngoại trừ giáo sư và lực lượng chính trị của ông có ngụ ư riêng đối với ông Tỉnh Trưởng v.... v. . .
Mọi đề nghị của tôi đều không thể làm ông thay đổi ư định. Là một người trí thức khoa bảng, một người làm chính trị, ông lịch sự, khéo léo từ chối. Mọi chuyện đă không thể thương lượng được, tôi đành đi đến kết luận :
- Thôi đành, đường ai nấy đi, việc ai nấy làm. Biểu t́nh là quyền tự do của mỗi người dân, của mỗi tập thể, trong một quốc gia có tự do dân chủ. Hiến pháp và luật pháp VNCH đă có quy định, miễn là không cản trở lưu thông công cộng, không gây xáo trộn sinh hoạt b́nh thường của dân chúng, và nhất là không được bạo động, bằng không, nhân viên công lực sẽ phải can thiệp, dập tắt ngay, để tái lập an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng tài sản của đồng bào.
Giáo sư và tôi, ḿnh không thể tiên liệu trước mọi bất trắc có thể xảy ra trong cuộc biểu t́nh ngày mai, v́ vậy, tôi sẽ bố trí một lực lượng đông đảo nhân viên công lực bảo vệ chặt chẽ Toà hành Chánh Tỉnh. Tôi mong giáo sư hiểu cho, đây là một biện pháp đề pḥng mọi t́nh huống xấu có thể xảy ra, không phải là một hành động khiêu khích của nhân viên công lực đối với đoàn biểu t́nh. Bất kỳ ai xâm nhập vào khuôn viên Toà Hành Chánh nếu không được phép của nhân viên công lực, tôi sẽ cho lệnh bắt giữ ngay.
Rất ngoại giao, Giáo sư Cai trả lời tôi:
- Tôi hiểu, và tôi bảo đảm sẽ không có chuyện ǵ đáng tiếc xảy ra ngày mai, chúng tôi không bao giờ tạo rắc rối cho nhân viên công lực, ông Trưởng ty yên tâm đi.
Chúng tôi bắt tay từ giă với nụ cười ngoại giao: “Việc ai nấy làm”.
Ngay chiều hôm đó, tôi làm phiếu tŕnh Đại Tá Tỉnh trưởng, và đánh điện tŕnh BCH/CSQG vùng I và BTL/CSQG tại Sàig̣n, tôi cũng không quên phúc tŕnh đầy đủ buổi tiếp xúc giữa tôi và Giáo sư Lê đ́nh Cai cho cả ba cấp chỉ huy trực tiếp của tôi, cuối bản phúc tŕnh gởi Đại Tá Tỉnh Trưởng tôi c̣n nhớ câu:
“Xin Đại Tá Tỉnh Trưởng ban chỉ thị cho Ty tôi thi hành “
Chẳng có một chỉ thị nào, ngoại trừ :
''Sáng mai tôi đi thanh tra các quận, t́nh h́nh diễn biến như thế nào Chú gọi máy báo cho tôi biết''. Đó là khẩu lệnh độc nhất của Đại Tá Tỉnh Trưởng.
Khoảng 5:30 sáng ngày 14/8/1970, Đại Úy Trần văn Tư theo kế hoạch, đă đổ 3 trung đội CSDC bố trí an ninh mặt tiền Toà Hành Chánh Tỉnh. Tôi sẽ chỉ huy 3 trung đội này trực diện với đoàn biểu t́nh, 6 trung đội khác do Tư chỉ huy làm lực lượng trừ bị, ém quân sau lưng Toà Hành Chánh tỉnh đợi lệnh tôi tăng cường khi hữu sự.
7:45 sáng 14/8/1970, qua hệ thống truyền tin PRC-25, Đại Tá Tỉnh Trưởng gọi tôi gặp ông tại sân bay trực thăng trước mặt trường Quốc Học :
- Tôi đi thanh tra các quận miền Bắc, chiều tôi mới về, mọi diễn biến Chú gọi máy tŕnh tôi.
- Có phải Chú đứng sau lưng cuộc biểu t́nh này chống tôi phải không?
Tôi ngạc nhiên, sững sờ, và trong ḷng không tránh khỏi sự phẫn nộ trước câu hỏi của Đại tá Tỉnh trưởng, nhưng tôi c̣n giữ được b́nh tĩnh, c̣n giữ được kỷ luật quân đội :
- Tŕnh Đại Tá, tôi không làm điều đó, là một sĩ quan có kỷ luật, trong hai năm làm việc dưới quyền Đại Tá, chưa một lần nào trái lệnh Đại Tá, ngay cả lần này, mặc dầu trong ḷng hết sức bất măn, nhưng tôi vẫn thi hành khẩu lệnh của Đại Tá, thả đám Việt cộng kinh tài đó rồi. Dưới tay Đại Tá c̣n có hai cơ quan An ninh T́nh báo, đó là Ty An Ninh Quân đội và Pḥng II Tiểu Khu, xin Đại Tá chỉ thị cho hai cơ quan này điều tra, nếu tôi có đứng sau vụ này, tôi xin chịu biện pháp chế tài của kỷ luật Quân đội, và của lực lượng CSQG.
- Như tôi đă có phiếu tŕnh với Đại Tá, vụ này do Giáo sư kiêm Nghị Viên Hội Đồng Thị Xă Huế, Giáo Sư Lê Đ́nh Cai tổ chức, tôi không liên quan và chẳng đứng sau lưng họ. Xin Đại Tá cho điều tra sẽ rơ.
- Thôi được, tôi chỉ nói vậy thôi. Chú coi nhà, chiều tôi mới về.
Năm phút sau, chiếc máy bay trực thăng chở Đại Tá Tỉnh trưởng chỉ c̣n là một chấm nhỏ giữa bầu trời xanh biếc của xứ Huế cuối mùa hạ, có một thoáng buồn và nỗi chua chát trong ḷng. Mỗi lần Huế có biến động th́ quan đầu tỉnh lại lên trực thăng đi thanh tra quận.
Khoảng 8 giờ sáng 14/8/1970, ba Trung đội CSDC đă nghiêm chỉnh rải đầy mặt tiền Toà Hành Chánh, tôi đậu xe trấn ngay cửa chính ra vào, chờ đợi.. .
Mọi sinh hoạt vẫn b́nh thường, trường Đồng Khánh sát cạnh Toà Hành Chánh Tỉnh, học tṛ đă vào lớp, công chức vẫn vào Toà Hành Chánh làm việc. Đại Úy Đoàn Ngăi, thằng bạn học thân thiết từ hồi c̣n học Quốc Học, nay biệt phái làm cho văn pḥng Phát Triển B́nh Định của Tỉnh thấy tôi và CSDC quá đông, hắn dừng xe lại hỏi nhỏ tôi:
- Liên Thành, có đảo chánh ở Sàig̣n ?
- Đảo chánh cái đầu của ôn, không có, chốc nữa có biểu t́nh tại đây, tôi nói đùa và chỉ tay vào 4 trái lựu đạn cay đang đeo trên áo giáp :
- Bốn trái này là phần của ôn, chốc nữa rán ăn lựu đạn cay.
- Dại chi ăn lựu đạn cay của ôn , tui về nhà ngủ.
Nói vậy nhưng hắn rú xe chạy thẳng vào sân Toà Hành Chánh.
Khoảng 9 giờ 15 phút, qua hệ thống truyền tin nội bộ Motorola, Đại úy Ân gọi tôi:
- Tango, Tango (danh hiệu truyền tin của tôi)
- Tôi nghe anh, nói đi !
- Tŕnh thẩm quyền đoàn biểu t́nh khoảng 1500 người đang di chuyển về hướng Toà Hành Chánh Tỉnh.
- Nhận rơ, theo sát và báo mọi diễn biến.
Tôi gọi máy về Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực dặn Đại úy Huỳnh văn Thiện, Chỉ huy Phó và Đại Úy Trần văn Trinh, Trung Tâm Trưởng TTHQ/Cảnh Lực :
- Hai ông trực máy 100% với tôi. Đại úy Thiện nhớ báo cáo từng chi tiết một, mọi diễn biến t́nh h́nh cho TTHQ/Cảnh Lực BCH Khu I, và BTL Sàig̣n.
- Nhận rơ thẩm quyền.
Vừa nói xong với Đại Úy Thiện th́ Trần văn Tư chen vào hệ thống :
- Thẩm quyền, ông cần tôi ra phía trước phụ với ông không ?
- Hiện tại vẫn chưa cần, đoàn biểu t́nh đang kéo đến, anh theo kế hoạch như đă họp. Tôi nhắc lại, nếu họ bạo động, tôi sẽ cắt đoàn biểu t́nh ra ra làm ba mảnh, mảnh giữa mạnh nhất, phần tôi, tôi sẽ trực diện tấn công thẳng vào họ và đẩy họ chạy xuống mé sông.
Bên trái, phía trường Đồng Khánh phần anh, với 3 Trung đội, anh đẩy họ về phía trường Quốc Học.
Bên mặt, sát Bệnh viện Trung Ương Huế, anh lựa một Trung Đội Trưởng thật cứng giao cho hắn chỉ huy 3 Trung đội c̣n lại đẩy đoàn biểu t́nh về phía Cầu Mới và Câu lạc bộ Thể thao.
Khi nào ngoài này tôi sắp bắt đầu tôi sẽ gọi anh, anh tung hai cánh trái và phải ra ngay, Hiện tại ém quân phía sau càng kín đáo càng tốt. Nhớ một điều, bắt đầu nhập cuộc cho lệnh đơn vị xử dụng tối đa lựu đạn cay.
- Nhận rơ thẩm quyền.
9 giờ50 sáng 14/8/1970, đoàn biểu bắt đầu xuất hiện từ hướng mặt của Toà Hành Chánh Tỉnh, phía bệnh viện Trung ương Huế, họ di chuyển dọc đuờng Lê Lợi, kéo đến Toà Hành Chánh Tỉnh.
10 giờ 35 tại công viên đối diện với mặt tiền toà Hành Chánh Tỉnh, đă có khoảng gần 1500 người. Họ đủ mọi thành phần, học sinh, sinh viên, tiểu thương, cán bộ Chiêu hồi, công chức v. v. . . Tất nhiên họ là đảng viên của Giáo Sư Lê Đ́nh Cai, và có lẽ đại đa số là thân nhân của những nạn nhân đă bị Việt cộng sát hại trong Tết Mậu Thân 1968.
Vết thương quá nặng và quá sâu trong ḷng họ, thời gian hai năm, 68-70 chỉ mới vừa đủ cầm máu không thể làm lành được vết thương đó, v́ vậy khi nghe ông Tỉnh Trưởng và Cảnh sát thả đám cán bộ nội thành Việt cộng, họ biểu t́nh phản đối là chuyện dễ hiểu.
Tôi và lực lượng CSDC bố trí bên này đường Lê Lợi, ngay cổng chính của Toà Hành Chánh, đoàn biểu t́nh đứng đối diện với chúng tôi bên kia đường.
Tôi dùng loa phóng thanh nói với đoàn biểu t́nh:
-“Tôi là Đại Úy Liên Thành, Trưởng Ty CSQG/ TT-Huế, v́ trật tự công cộng, và an ninh cơ sở của chính phủ, khu vực giới hạn đồng bào không thể vượt qua và xâm phạm là mặt đường Lê Lợi phân chia giữa vị trí đồng bào đang tập trung và khuôn viên Toà Hành Chánh Tỉnh, những ai vi phạm, buộc ḷng nhân viên công lực phải can thiệp.”
Tôi vừa dứt lời kêu gọi th́ bỗng nhiên cả rừng người biểu t́nh đổi hướng, quay mặt về phía sông Hương, tôi ngạc nhiên nh́n theo.
Một đoàn thuyền (đ̣), khoảng hơn một trăm chiếc, đă đậu dài giữa ḍng sông Hương từ hướng Cầu Tràng Tiền lên quá cột cờ Phu Văn Lâu, trên mỗi nóc đ̣ đều có treo cờ và biểu ngữ, th́ ra lực lượng Vạn đ̣ của Giáo sư Lê Đ́nh Cai biểu t́nh dưới nước. Đây là một phát minh mới của Giáo sư Cai trong kỹ thuật biểu t́nh, một phát minh ''hiện đại'', ông ta điều động hai lực lượng ''Bộ binh và Thủy Quân Lục Chiến''.
Chưa có một quân trường nào dạy cho lính và quan, và ngay cả Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia của Đại Tá Trần Minh Công, cũng không có bài nào dạy cho sĩ quan CSQG kỹ thuật giải tán biểu t́nh dưới nước.
Tôi là Đại Úy Liên Thành, mà đồng nghiệp thường gọi đùa là ''Chuyên viên Giải Tán Biểu T́nh'' lần này đành tâm phục, khẩu phục, chào thua Giáo Sư Lê Đ́nh Cai.
Tuy nhiên tôi vẫn gọi Đại Úy Chỉ huy trưởng lực lượng Giang Cảnh cho sáu chiếc tàu tuần tiễu trên sông, di chuyển đến vùng bến đ̣ Thừa Phủ và dọc bờ sông Hương, từ Toà Hành Chánh Tỉnh đến quá trường Quốc Học, ngăn chận không cho hơn 100 ''chiến thuyền'' đổ ''Thuỷ Quân Lục Chiến'' vào bờ, tạo thêm rắc rối nếu có bạo động.
Bây giờ là 11 giờ 10, ngày 14/8/1970 cả hai đoàn biểu t́nh dưới sông và trên bộ bắt đầu dơ cao cờ, biểu ngữ, đồng thời dùng loa phóng thanh la to :
- ''Đả đảo Đại Tá Tỉnh Trưởng Lê văn Thân thả kinh tài Việt cộng'' v. . .v. .
Ba trung đội trưởng CSDC đứng cạnh tôi, tôi dặn kỹ họ:
- Ngoại trừ trường hợp đoàn biểu t́nh băng qua đường và có ư định tràn vào Ṭa Hành Chánh Tỉnh, chúng ta mới hành động, ra tay đẩy họ lui, bằng không, họ hoan hô, đả đảo ai là chuyện của họ. Dặn lính b́nh tĩnh, ngay cả trường hợp bị họ khiêu kích, chửi bới cũng phải đứng yên, coi như không nghe, không thấy.
Một Trung đội trưởng góp ư:
- Đại úy, kiểu này chắc phải cận chiến với họ rồi, họ quá gần ḿnh. Ḿnh chỉ có 3 trung đội chưa đầy 200 lính mà họ quá đông.
- Anh nói đúng, khoảng cách ḿnh và họ quá ngắn, sau đợt lựu đạn cay, phải xông vào cận chiến mới đẩy lui được họ. Anh khỏi lo, ḿnh c̣n có 6 Trung đội của Đại Úy Tư, đang ở sau lưng Toà Hành Chánh Tỉnh đợi lệnh điều động tiếp ứng.
Các anh trở lại vị trí kiểm soát và dặn ḍ lính một lần nữa, b́nh tĩnh, đợi lệnh tôi.
Sau gần khoảng 45 phút hoan hô, đả đảo, diễn văn, diễn từ, loạn xạ, đoàn biểu t́nh cuốn cờ, xếp biểu ngữ tan hàng, không có chuyện ǵ đáng tiếc xảy ra.
Cám ơn Giáo Sư Lê Đ́nh Cai.
Ngày hôm sau, 15/8/1970, báo chí Saig̣n đăng tải tin tức và h́nh ảnh vụ biểu t́nh phản đối Đại Tá Tỉnh Trưởng Thừa Thiên-Huế thả kinh tài Việt cộng.
Ngày 16/08/1970, một phái đoàn điều tra đặc biệt của Bộ Tư Lệnh CSQG tại Sàig̣n, do Đại Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối CSĐB cầm đầu, bay ra BCH/CSQG Khu I tại Đà Nẵng, gặp Trung Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG/ Vùng I, và sau đó ra Huế gặp Đại Tá Tỉnh Trưởng, và tôi. (Đại Tá Nguyễn Mâu hiện định cư tại Hoa Kỳ). Mục đích của phái đoàn điều tra đặc biệt của Bộ Tư Lệnh CSQG là:
1- BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế bắt giữ Nguyễn Xin, Nguyễn Hải, Lê Hữu Trí và đồng bọn có thật sự đúng bọn chúng là cán bộ cộng sản của tổ chức kinh tài thuộc cơ quan Thành ủy Huế hay không.
2- Nguyên nhân nào Đại Tá Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng thành phố Huế và Trung Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG Vùng I, ra lệnh cho BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, trả tự do cho đám cơ sở kinh tài Việt cộng đó.
3- Chỉ Huy Trưởng CSQG Thừa Thiên-Huế có xúi dục, đứng sau lưng vụ biểu t́nh chống lại Đại Tá Tỉnh Trưởng hay không.
Đại Tá Nguyễn Mâu, trước 1963 ông đă từng là Tỉnh Trưởng Thừa Thiên, Thị Trưởng thành phố Huế, v́ thế ông nắm vững và rơ ràng mọi sinh hoạt của dân chúng, t́nh h́nh các đảng phái chính trị và nhất là của lực lượng Phật giáo Ấn Quang tại Huế.
Sau đó ông sang làm Trưởng Khối CSĐB của BTL/CSQG, tức người chỉ huy hệ thống t́nh báo của lực lượng CSQG từ Quảng Trị, tỉnh địa đầu giới tuyến, đến tỉnh Cà Mâu của VNCH.Sau khi đă gặp Trung Tá Chỉ Huy Trưởng SCQG Vùng I, Đại Tá Tỉnh Trưởng, tôi là người cuối cùng. Tôi tiếp Đại Tá Nguyễn Mâu tại văn pḥng BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, tôi c̣n nhớ rơ Đại Tá Mâu đă nói với tôi :
- Vụ kinh tài Việt cộng em đă hành động đúng, c̣n việc ông Tỉnh Trưởng ra lệnh trả tự do cho đám kinh tài Việt cộng, đó là quyền hạn của ông ta, ông ta là Tổng Thống tại địa phương này. Điều quan trọng là lực lượng Cảnh Sát đă thi hành đúng đắn lệnh của ông Tỉnh Trưởng. Riêng vụ biểu t́nh phản đối ông Tỉnh Trưởng em hoàn toàn không can dự trong vụ này, Đại Tá đă giải thích với ông Tỉnh Trưởng rồi. Huế là một khối lửa đang cháy ngầm, chỉ cần một cơn gió nhẹ là bùng cháy lớn. T́nh h́nh nội chính ở đây thật khó. Cố gắng lên.
Tôi cám ơn Đại Tá Mâu và nghĩ thầm “Cố gắng cũng đă đuối sức và hụt hơi rồi, biết c̣n nổi nữa không ”.
Tôi đă từng phục vụ dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông, khi tôi c̣n là Phó trưởng ty CSĐB của Ty CSQG/Thừa Thiên-Huế. Có thể nói hầu hết các phó Trưởng ty CSĐB đều kính trọng ông v́ tư cách, tác phong, và phương cách lănh đạo chỉ huy của ông.
Ông là một chuyên viên T́nh báo thượng thặng của miền Nam Việt Nam, của chính phủ VNCH. Nếu tôi nhớ không lầm, ông chính là người đă phá vỡ và truy bắt toàn bộ tổ chức điệp báo, Cụm T́nh báo chiến lược A.22 của cộng sản Hà Nội, trong đó đáng kể nhất là tên Vũ Ngọc Nhạ và Huỳnh văn Trọng.
Sau 1975, Trung ương đảng Cộng sản Hà Nội đă phong “quân hàm” Thiếu Tướng cho Vũ Ngọc Nhạ. Ông Thiếu tướng T́nh báo của Hà Nội đă bị ông Đại Tá Nguyễn Mâu, trùm T́nh báo VNCH bắt nhốt vào khám Chí Ḥa, sau đó cho đi nằm nghỉ mát tại Côn Sơn. Nếu không có Hiệp Định Đ́nh Chiến 1973, trao đổi tù binh, có lẽ ông Thiếu Tướng T́nh báo Vũ Ngọc Nhạ không biết c̣n nghỉ mát bao lâu nữa tại Côn Đảo.
Thất bại ê chề dưới tay Đại Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối CSĐB, Trung Ương đảng Cộng sản Hà Nội và ông Thiếu Tướng Vũ Ngọc Nhạ mặt chai mày đá, đă không biết nhục, c̣n bày đặt hè nhau viết hồi kư “Ông Cố Vấn, Hồ sơ một Điệp Viên”, do nhà xuất bản Quân đội Nhân Dân phát hành vào năm 1989 tại Hà Nội. Chuyện kể Vũ Ngọc Nhạ hoạt động điệp báo tại miền Nam Việt Nam, y như chuyện Phong Thần, Tây Du Kư Tề Thiên Đại Thánh.
Nhưng Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Thiếu Tướng Vũ Ngọc Nhạ lại quên mất đoạn Thiếu Tướng Tề Thiên Đại Thánh Vũ Ngọc Nha,ï bị Trùm T́nh báo miền Nam Việt Nam, Đại Tá Nguyễn Mâu Trưởng Khối CSĐB lùa vào rọ, đem nhốt vào khám Chí Ḥa. Những ai buồn nôn mà không nôn được xin hăy đọc cuốn hồi kư này, bảo đảm hai trăm phần trăm sẽ nôn được ngay.
Vụ thả đám kinh tài cộng sản năm 1970 từ từ đi vào lăng quên trong ḷng người dân Huế, nhưng chúng tôi, lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế th́ không - Chúng tôi vẫn bám sát theo dơi bọn chúng....................
 

 


(C̣n tiếp)