Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biến Động Miền Trung

 

 

 

Tác Giả:  Liên Thành

 

 

 

  

Phần 3

 

   

 

 

 

Pḥng hội có khoảng 30 sĩ quan cấp Tá trở lên vừa Việt, vừa Mỹ. Khoảng 5 phút sau Thiếu Tướng Tư Lệnh vào pḥng hội.
Sau phần tŕnh bày t́nh h́nh tại Huế của Thiếu tá Quận Trưởng Nam Ḥa Phạm Khắc Đạt, Thiếu Tướng Tư Lệnh chỉ thị chúng tôi trở lại Huế. Thiếu Tá liên lạc với Trung Tá Tỉnh Trưởng Phan Văn Khoa, hiện đang có mặt tại Quận Hương Thủy để nhận lệnh. Phần tôi trở lại Chi Khu Nam Ḥa chỉ huy 2 đại đội cơ hữu đợi lệnh. Hằng ngày Đại úy Anh sẽ liên lạc với tôi.
Chúng tôi chào từ giă Thiếu Tướng Tư Lệnh.
Thiếu Tá Bob gặp chúng tôi ngay pḥng hội cho biết 3 giờ sau sẽ gặp nhau tại băi đáp trực thăng Quân Đoàn để trở về lại Huế.
Đại úy Anh chở chúng tôi đi ăn phở tại Đà Nẵng. Ông đưa cho tôi một đặc lệnh truyền tin và nhiều tần số liên lạc. Hàng ngày vào buổi sáng ông sẽ bay ra Nam Ḥa và sẽ liên lạc với tôi để nhận báo cáo t́nh h́nh, ông dặn ḍ :
- Nói ngắn, gọn, đề pḥng bọn nó vào tần số ḿnh nghe lén. Mỗi ngày thay đổi tần số liên lạc như đă qui định.
Chúng tôi trở lại Nam Ḥa cùng ngày. Thiếu Tá Quận Trưởng về Hương Thủy gặp Trung Tá Tỉnh trưởng nhận lệnh hành động. Tôi tiếp tục ở lại quận.
Đầu tháng 5-1966, Thiếu Tá Đạt gọi tôi về gặp ông ta và Trung Tá Tỉnh Trưởng tại BCH/ chống Tranh Đấu tại Chi Khu Hương Thủy. Trung Tá Tỉnh trưởng hỏi tôi:
- Liên Thành, anh có liên hệ gia đ́nh với Ngài Ḥa Thượng Thích Tịnh Khiết phải không ?
- Dạ đúng.
- Anh có người anh đi tu là Đại Đức Thích.. ..
- Dạ đúng
- Anh có nhiều bạn trong đám sinh viên Đại Học Huế
- Dạ đúng.
- Vậy th́ tốt, công tác này anh làm được, bọn Tranh Đấu không nghi ngờ. Đă đến lúc phải tắt tiếng Đài Phát Thanh tranh đấu của bọn chúng. Đài Phát Thanh Huế của chính quyền bọn hắn chiếm bây giờ ḿnh phải lấy lại.
Tôi nói không suy nghĩ :
- Dạ, với 2 Đại đội cơ hữu của em, em tấn công thẳng chiếm lại Đài Phát Thành Huế, không trở ngại.
Trung Tá Tỉnh Trưởng và Thiếu Tá Đạt cùng cười. Tôi biết ḿnh hố rồi. Trung Tá Tỉnh Trưởng nói :
- Tấn công cái …đầu của anh. Lính Sư Đoàn I và Chiến Đoàn Nguyễn Đại Thức bọn chúng xơi tái 2 Đại Đội của anh ngay. Vụ này chỉ có một ḿnh anh làm mà thôi. Tôi ngạc nhiên hỏi lại:
- Trung Tá nói vậy nghĩa là sao?
- Người Mỹ sẽ huấn luyện và chỉ cách cho anh.
Hai người Mỹ dân sự huấn luyện tôi trong hai ngày tại Căn Cứ Phú Bài, đủ để hiểu cách thức phá hoại bộ phận nào trong đám máy móc phát thanh của Đài Phát Thanh Huế. Ba ngày sau tôi trở về Huế, ghé thăm gia đ́nh, cởi bỏ đồ lính thay thường phục, ghé đài phát thanh Huế kiếm mấy thằng bạn sinh viên tranh đấu mời chúng nó đi uống café Lạc Sơn. Mấy thằng bạn gặp tôi mừng lắm, bọn chúng hỏi tới tấp:
- Liên Thành, sao về được?
- Lính về tham gia tranh đấu hết rồi, bây giờ tao tà tà.
- Thôi về đi, tham gia với bọn tao, lật đổ Thiệu, Kỳ xong rồi tính.
- Có lư.
Cả bọn kéo nhau sang Lạc Sơn uống Café. Trời đă về chiều tôi nói với mấy thằng bạn:
- Thôi, chiều rồi, tao về, vài hôm nữa gặp.
- Mầy bận việc?
- Không, lính tráng trốn đi hết rồi, bây giờ đâu có đánh đá ǵ đâu.
- Vậy đêm nay ở lại với bọn tao cho vui, ḿnh về đài phát thanh, tối này ăn cháo gà ca hát, ngày trước ở trường Quốc Học mày hát hay lắm mà.
Không suy nghĩ tôi nói ngay:
- Được rồi, đêm nay ở lại với tụi mày cho vui.
Tôi nghĩ thầm: Chết tụi mày, tụi mày rước cọp về rừng. Cũng thoáng một chút buồn v́ nghĩ ḿnh đang lợi dụng t́nh bạn. Nhưng nghĩ lại ḿnh là một người lính nhận lệnh cấp chỉ huy, phải thi hành, th́ trong ḷng cũng nhẹ đi đôi chút.
Đúng 4 giờ sáng tôi thi hành kế hoạch phá hoại. Công việc hoàn tất trong ṿng 10 phút, vượt quá thời gian ấn định 1 phút 17 giây. Đám Sinh Viên tranh đấu vẫn ngủ say.
Tôi rời Đài Phát Thanh Huế đến điểm hẹn cách Đài phát thanh không xa, trễ mất 4 phút, đă có xe đợi sẵn chở tôi về lại Hương Thủy.
Thường ngày vào 6 giờ sáng, dân Huế mở Radio đều nghe tiếng nói lanh lảnh của xướng ngôn viên:
- Đây là Tiếng nói của Lực Lượng Tranh Đấu Phật Giáo Miền Trung, nhưng sáng nay mở Radio không c̣n nghe được nữa. Đài phát thanh đă tắt tiếng. Nhiệm vụ tôi hoàn tất.
Thế nhưng chỉ vài ngày sau, tiếng nói phát thanh Tranh Đấu được phát trở lại. Đơn vị kỹ thuật ḍ t́m làn sóng phát thanh của Mỹ cho biết, làn sóng được phát đi tại Chùa Ông. Chùa Ông là một ngôi chùa nhỏ nằm phía sau chùa Diệu Đế, cạnh bờ sông Gia Hội, đường Bạch Đằng. Th́ ra sau khi Đài Phát Thanh Huế bị phá hủy, không phát thanh được nữa, bọn tranh đấu tháo gỡ toàn bộ hệ thống tiếp vận và phát tuyến điện thoại của Ty Bưu Điện Huế, đặt tại đường Hàng Muối gần Trường Nữ Hộ Sinh Quốc gia, đem sang chùa Ông thiết lập đài phát thanh.
Giữa tháng 5-1966, tôi nhận lệnh dùng 2 Đại đội cơ hữu giữ an ninh và đánh dấu băi đáp trực thăng, để lực lượng quân sự đổ quân, dùng Tỉnh lộ Huế-Tuần, tiến quân vào thành phố Huế trong đêm. Tôi sửa soạn đơn vị chuẩn bị xuất phát th́ có lệnh hủy bỏ.
T́nh h́nh Huế mỗi ngày một sôi động, Đài phát thanh tranh đấu Phật Giáo loan tin khẩn cấp từng giờ một: Quân đội Thiệu Kỳ đă đổ quân ra Đà Nẵng, sắp sửa ra Huế. Đài phát thanh cũng kêu gọi đồng bào Phật Tử, lực lượng Tranh Đấu, Chiến Đoàn Nguyễn Đại Thức thiết lập các chướng ngại vật ngoài đường phố ngăn cản, đặt súng pḥng không trên các cao ốc và những vị trí trọng yếu .
Sáng ngày 4 tháng 6-1966, Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt gọi tôi về gấp Chi Khu Hương Thủy họp khẩn cấp. Trong phiên họp Trung tá Tỉnh Trưởng tuyên bố:
- T́nh h́nh đă quá trầm trọng, nếu ḿnh không ra tay th́ bọn tranh đấu sẽ đưa lực lượng quân sự Việt cộïng chiếm thành phố.
- Đêm nay, ḿnh vào Huế.
Nhiệm vụ được trao cặn kẽ cho mỗi đơn vị trưởng.
Phần tôi, dùng 2 Đại Đội cơ hữu chiếm Ty Cảnh sát trong đêm nay. Tôi hỏi Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt:
- Em có lực lượng trừ bị không, Thiếu Tá có đi với đơn vị em không? Thiếu Tá Đạt cười:
- Không có lực lượng trừ bị. Tôi có công việc khác phải làm, không đi với anh được. Đừng lo, anh lạnh cẳng rồi hay sao, tôi nghĩ, đối với bọn nó Liên Thành đủ sức chơi, nếu chơi không nổi th́ cứ ôm quần chạy ngược lên Nam Ḥa đợi, tôi sẽ bốc anh về Hương Thủy. Nhưng mà tôi biết anh dư sức, rồi Thiếu Tá Đạt nhấn mạnh :
- Nhớ một điều quan trọng: Chỉ trong trường hợp tự vệ, bị bọn chúng bắn, ngoài ra không được nổ súng. Chiếm Ty Cảnh Sát trong thành phố không phải hành quân đánh nhau với Việt cộïng ở Nam Ḥa.
- Nhận rơ, Thiếu tá.
-Vậy thôi, anh trở về lại Nam Ḥa chuẩn bị. Khi cho đơn vị xuất phát gọi máy báo cho tôi biết ngay.
Khuya ngày 4-6-1966, chúng tôi xuất phát từ Nam Ḥa xuống Cầu Lim, qua Đàn Nam Giao, ngang núi Ngự B́nh đến cầu An Cựu, đột nhập thành thành phố. Vừa đến cầu An Cựu, một lần nữa tôi nhắc lại kế hoạch với Thượng Sĩ Bái:
- Từ đây đến Ty Cảnh Sát thành phố không xa, anh cho lính đi thật thưa, bám sát phía trái đường Duy Tân, ḿnh băng qua đồng An Cựu một đoạn ngắn là đến Ty Cảnh Sát nằm bên tay trái. Nếu gặp bọn chúng th́ cứ la to là phe ta, lính đồn Vận Tải An Cựu đi tuần, bọn chúng không nghi ngờ đâu. Đến cổng Ty Cảnh Sát, toán của anh lo chế ngự mấy ông Cảnh Sát gác cửa, tôi và toán của tôi xông thẳng vào trong. Chiếm mục tiêu được rồi anh rải lính bố trí quanh Ty Cảnh Sát. Nhớ kỹ lệnh cấm không được nổ súng.
- Nhận rơ, Thiếu úy.
Trong bóng đêm mờ ảo, tôi thấy anh ta quay lưng làm dấu Thánh Giá, miệng lẫm bẩm : “Lệnh lạc ǵ kỳ cục vậy, đi hành quân chạm địch mà không được nổ súng”. Tôi nói nhỏ theo vừa đủ cho anh ta nghe : “Địch con mẹ ǵ, mấy thằng Tranh Đấu, bắn bọn hắn ngày mai bọn ḿnh lănh đủ”.
Chỉ khoảng hai mươi phút sau, chúng tôi đă cách cổng Ty Cảnh Sát thành phố khoảng 150 mét. Tôi và Thượng Sĩ Bái cùng quan sát, gật đầu : cổng chính không có lính gác, tôi nói nhỏ với Thượng Sĩ Bái:
- Cả hai toán cùng vào một lúc. Anh chiếm cổng chính đặt trạm gác và bố trí lính ngay lập tức, tôi và toán của tôi xông thẳng vào bên trong.
- Nhận rơ Thiếu úy, ông cẩn thận, ở trong tụi hắn bắn ra là ông tan xác đó.
Thượng Sĩ Bái lẹ làng chiếm ngay cổng chính, lính túa vào bố trí. Phần tôi xông thẳng vào cửa chính, tầng lầu thứ nhất, không gặp một ai. Để lại một toán nhỏ giữ lầu một, tôi và một toán khác chạy lên lầu nh́, tại đây chỉ có 2 người đang nằm ngủ trên 2 chiếc ghế bố trong căn pḥng cạnh cầu thang. Pḥng không thắp đèn chỉ có ánh điện ngoài hành lang chiếu vào lờ mờ, nghe tiếng động cả hai đều vùng dậy, một người hốt hoảng la lớn: Lính, người kia đang c̣n đang ngái ngủ chẳng nói ǵ. Tôi nói ngay:
- Đúng rồi, lính. Các anh có bao nhiêu người, sao chỉ có 2 người thôi, đi đâu cả rồi. Người ngái ngủ bây giờ đă tỉnh, quay lại nh́n tôi, hắn la lớn: Liên Thành.
Hắn ở trong pḥng tối, tôi ở ngoài hành lang không thấy rơ mặt hắn, tôi hỏi lớn:
- Ai đó?
- Trần văn Em đây, mi đi mô mà khuya rứa, vô đây làm chi?
- Chiếm Ty Cảnh Sát. Tôi trả lời hắn.
Đèn trong pḥng bật sáng, nh́n rơ, đúng hắn là Trần văn Em, thằng bạn học từ thuở học trường làng, trường tiểu học Nam Giao, cùng vào Hướng Đạo, Thiếu Đoàn Đinh Bộ Lĩnh. Vào đời, hắn đi Cảnh Sát , tôi đi lính. Đă lâu lắm bây giờ gặp mới gặp lại. Tôi định hỏi hắn th́ hắn chận ngang:
- Khoan đă, nói mấy ông lính của mi hạ súng xuống, 8 cây súng hướng vào tau, thấy cũng muốn xỉu, bóp c̣ là tan xác. Tôi xoay lại cười với đám lính: Phe ḿnh! - Cả bọn cùng cười.
Thượng Sĩ Bái cũng vừa dưới lầu đi lên:
- Xong rồi Thiếu úy, tôi cho lục soát kỹ không có ai ở dưới cả, trống trơn.
Người Cảnh Sát mà tôi chưa biết tên nói với Thượng Sĩ Bái:
- Chỉ có 2 chúng tôi trực thôi, không có ai hết, mấy anh đừng lo.
Tôi nói với Thượng Sĩ Bái:
- Gần sáng rồi, tôi gọi máy tŕnh thẩm quyền xong, ḿnh nghỉ sáng mai rồi tính.
Tôi gọi máy nói lóng với Thiếu Tá Đạt:
- Tôi và hai thằng con lớn về đến nhà rồi, vợ tôi dẫn mấy đứa nhỏ đi về bên ngoại hết, nhà trống trơn, mọi chuyện yên ổn.
- Tốt lắm, cha con anh đi nghỉ đi, ngày mai tôi đến thăm.
- Nhận rơ thẩm quyền.
Tôi nói với Thượng Sĩ Bái:
- Ông cũng đă mệt quá rồi, sắp xếâp cho lính xong Ông nghỉ đi, mọi chuyện để sáng mai. Bái và đám lính đi xuống lầu .
Bây giờ Trần văn Em hỏi tôi:
- Mày nói sao, mày chiếm Ty Cảnh Sát thật à. Có lẽ trong đời này không c̣n ai ngu hơn mày. Bộ mày tưởng với đám lính quèn đó mày chống lại được lực lượng tranh đấu sao? Ngoài Lính Sư Đoàn, Chiến đoàn Quân nhân Phật Tử Nguyễn Đại Thức c̣n có bọn Học Sinh, Sinh Viên Quyết Tử. Bọn này sắt máu và rất nguy hiểm, toàn là Việt cộïng nằm vùng. Hai kho súng, lựu đạn, máy móc truyền tin, xe cộ của Ty Cảnh Sát tụi hắn lấy hết rồi. Bây giờ th́ bọn hắn thằng nào cũng có súng, có lựu đạn. Bọn hắn mà biết mày chống lại bọn hắn là chết, mày chết đă đành, bọn hắn c̣n kéo đến đốt nhà đánh đập mọi người trong nhà mày, mày biết không?
Tôi nói :
- Tao là quân nhân, sống trong kỷ luật của Quân đội. Lệnh đánh là đánh, lệnh chiếm Ty Cảnh Sát là chiếm Ty Cảnh Sát, chỉ có thế thôi. Vả lại bọn làm loạn này trước sau ǵ rồi cũng phải dẹp, đồng ư không? Hắn im lặng.
Khoảng 11 giờ sáng ngày 5-6-1966, Thiếu Tá Đạt gặp tôi và Thượng Sĩ Bái tại sân Ty Cảnh Sát Huế, sau vài câu khen ngợi công việc hồi đêm, Ông nói ngay:
- Địa điểm này là đầu cầu an ninh cho lực lượng của Chính Phủ sẽ đổ quân trong vài ngày tới, có thể Biệt Đoàn 222 Cảnh Sát Dă Chiến Sài G̣n đến trước, ḿnh sẽ giao trụ sở này cho họ. Chúng tôi đang nói chuyện th́ Trần Văn Em từ trong văn pḥng Ty Cảnh Sát ra, gặp chúng tôi, hắn nói:
- Đài Phát Thanh Tranh Đấu vừa loan tin Quân đội Thiệu Kỳ đă đột nhập thành Phố Huế và đă chiếm Ty Cảnh Sát thành phố vào hồi khuya này. Tôi sợ bọn tranh đấu sẽ kéo đến đây bây giờ. Thiếu Tá Đạt hỏi tôi :
- Người đó là ai?
- Hắn là Cảnh Sát, bạn thân từ nhỏ.
- Tin được không?
- Tin được Thiếu Tá. Thiếu Tá Đạt bàn với tôi:
- Tôi không tin là đám tranh đấu sẽ tấn công ḿnh lúc này đâu, v́ họ chưa nắm vững t́nh h́nh, chưa biết ḿnh thuộc lực lượng nào, nhiều hay ít, dù sao ḿnh là lính có súng, đụng mặt với ḿnh họ c̣n e ngại. Nếu họ kéo đến anh cố gắng thương lượng kéo dài thời gian, cứ giải thích là ḿnh được lệnh của Trung Tá Tỉnh Trưởng tăng cường lo an ninh cho thành phố, đề pḥng bọn Việt cộïng phá hoại, ḿnh không phải là lực lượng được Sàig̣n gởi ra chống họ.
Có thể ḿnh sẽ bị một vài thành phần trong đám tranh đấu khiêu khích chọc giận để ḿnh mất b́nh tĩnh và có những hành động lọt vào bẫy của họ. V́ vậy, chính anh phải b́nh tĩnh và dặn ḍ binh sĩ phải b́nh tĩnh. Anh chỉ cần giữ địa điểm này trong ṿng vài hôm, đợi lực lượng Sàig̣n ra là xong, hiện tại họ đă ra Đà Nẵng.
Đến 8giờ 45 sáng ngày 6-6-1966, qua hệ thống truyền tin, Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt cho biết : Khoảng 10 giờ sáng, Trung Tá Phan Văn Khoa,Tỉnh Trưởng sẽ đến thăm đơn vị tôi, Trung Tá Tỉnh Trưởng cũng muốn gặp và nói chuyện với nhân viên Cảnh Sát tại hội trường của Ty Cảnh Sát. Tôi báo cho Trần văn Em và nhờ hắn giúp thông báo với anh em Cảnh Sát.
Đến 10 giờ 10 phút sáng, Trung Tá Tỉnh Trưởng, Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt đến. Tôi đón cả hai ngoài cổng chính. Ông bắt tay tôi thật mạnh và nói:
- Liên Thành, giỏi lắm, sợ tụi hắn không?
Tôi trả lời tỉnh khô:
- Chưa đụng tụi hắn, không sợ Trung Tá.
Cả hai chỉ thăm và nói chuyện với binh sĩ chưa đầy 10 phút, sau đó đi thẳng vào pḥng hội Ty Cảnh Sát. Đến ngoài cửa pḥng hội, tôi dừng lại v́ nghĩ không phải việc của ḿnh, nhưng Trung Tá Khoa quay lại:
- Liên Thành, anh vào trong này luôn.
Thiếu Tá Đạt đẩy tôi lên phía trước đi với Trung Tá Khoa vào pḥng hội, Ông đi tà tà phía sau. Quang cảnh pḥng hội thật thê lương, ngoài Trần văn Em bạn tôi, có 14 ông Cảnh Sát già, mối lo âu sợ sệt hiện rơ trên nét mặt, họ ngồi yên và chờ đợi.
Trung Tá Tỉnh Trưởng bước lên bục cao, Thiếu Tá Đạt và tôi đứng cạnh Ông. Trung tá Tỉnh Trưởng nói lớn nhưng chậm rải:
- Như mọi người đă biết, hơn hai tháng nay Thừa Thiên-Huế hầu như không c̣n có chính quyền, nhóm người Tranh Đấu đă dùng bạo lực ép bức đồng bào đ́nh công, băi thị, các trường Trung Học và Đại Học Huế phải đóng cửa, bọn họ ép buộc học sinh, sinh viên băi khóa. Bọn chúng đă xâm phạm và chiếm giữ các cơ sở của chính quyền, như chiếm đài phát thanh, tháo gỡ toàn bộ hệâ thống phát tín của Ty Bưu Điện, biến chế thành Đài Phát thanh Tiếng Nói Tranh Đấu. Hai kho vũ khí của 2 Ty Cảnh Sát Thừa Thiên, và Thị Xă Huế đă bị bọn chúng chiếm đoạt, khoảng hơn 4000 vũ khí các loại, toàn bộ hệ thống truyền tin tối tân của Cảnh sát và xe cộ đă bị bọn chúng lấy đi và hiện đang dùng làm phương tiện chống chính phủ. Đi xa hơn nữa, bọn chúng đă tấn công và đốt phá tài sản của ngoại kiều, bao vây Ṭa Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ Tại Huế, đốt cháy tan tành thư viện và pḥng Thông Tin Hoa Kỳ tại đường Lư Thường Kiệt Quận Ba- Huế.
Lực lượng quân sự của Chính Phủ Trung Ương sẽ yểm trợ mạnh mẽ cho chính quyền địa phương Thừa Thiên Huế, tái lập an ninh trật tự trong một vài ngày tới. Tôi kêu gọi hơn 4000 nhân viên công lực của hai ty cảnh sát Thừa Thiên, Huế, lập tức tŕnh diện nhiệm sở, với tư cách Tỉnh Trưởng Thừa Thiên, Thị Trưởng Thị Xă Huế, tôi hứa sẽ không truy cứu một ai. Và hôm nay là ngày 6-6-1966, trong quyền hạn của một Tỉnh Trưởng kiêm Thị Trưởng, Tôi bổ nhiệm:
-Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt làm Trưởng Ty Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên và Thị Xă Huế.
-Thiếu Úy Liên Thành, Phó Trưởng Ty, phụ trách Cảnh Sát Đặc Biệt.
Tôi chưng hửng, ḿnh có nghe nhầm không?
Khoảng 5 phút sau buổi gặp mặt chấm dứt. Chúng tôi rời khỏi pḥng hội, tôi hỏi ngay Trung Tá Tỉnh Trưởng:
- Sao khi hồi Trung Tá không nói trước, em là lính làm sao chỉ huy Cảnh Sát được, khó quá.
Trung Tá Tỉnh Trưởng:
- Trong những ngày sắp đến t́nh h́nh sẽ rất khó khăn, hoặc là ḿnh đánh gục bọn chúng, hoặc bọn Tranh Đấu đánh gục bọn ḿnh, tôi cần những sĩ quan như em và Đạt. Phải cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, nếu cần thêm lực lượng tôi sẽ tăng cường thêm 1 đại đội nữa. Cố gắng kêu gọi anh em Cảnh Sát trở lại làm việc, Ông bắt tay tôi lên xe rời Ty Cảnh Sát.
Thiếu Tá Đạt cũng bắt tay tôi:
- Anh lo dùm mọi việc, tôi phải đi họp .
Đài phát thanh Tranh Đấu loan tin Tỉnh Trưởng Phan Văn Khoa vừa bổ nhiệm Thiếu Tá Phạm Khắc Đạt trưởng Ty Cảnh Sát, Thiếu Úy Liên Thành Phó trưởng Ty CSĐB, bọn họ chuẩn bị đàn áp phong trào tranh đấu. Lực Lượng Tranh Đấu báo động.
Chúng tôi đi ra trạm gác phía sau Ty định ăn trưa th́ Đài Phát Thanh Phật Giáo Tranh Đấu phát đi lời kêu gọi của Thích Trí Quang với nội dung tóm tắt như sau:
Khuya 5-6-1966 Lực lượng Thiệu Kỳ đă bất thần chiếm Ty Cảnh Sát Thị xă Huế. Trong những ngày kế tiếp, Thiệu Kỳ sẽ đưa lực lượng quân sự từ Đà Nẵng và Saig̣n ra Huế để đàn áp Phong Trào Tranh Đấu Phật Giáo Miền Trung. Yêu cầu Phật giáo đồ, Khuôn Hội Phật Tử mọi cấp, và đồng bào đem Bàn Thờ Phật xuống đường ngăn chận quân đội Thiệâu Kỳ tiến vào thành phố Huế.
Lời kêu gọi của Thích Trí Quang phát đi trên làn sóng của Đài phát thanh Tranh Đấu Phật Giáo Miền Trung đúng 12 giờ trưa ngày 6 tháng 6 năm 1966.
Tôi gọi máy cho Thiếu Tá Đạt:
- Thẩm quyền nghe chưa?
- Tôi và Trung Tá Tỉnh Trưởng vừa nghe xong. Có lẽ lần này bọn chúng sẽ kéo đến thăm anh đó. Giữ vững vị trí, không để cho bọn chúng lọt vào trong. Nếu cần chỉ xử dụng hơi cay mà thôi.
- Tŕnh thẩm quyền ḿnh đâu được trang bị hơi cay.
- Tiểu Khu sẽ chuyển qua cho anh bây giờ.
- Nhận rơ.
Tôi nói với Thượng sĩ Bái:
- Ông cho anh em vào vị trí đi, tăng cường thật mạnh ở cổng trước. Thâu hồi lựu đạn M 26, ḿnh sẽ phát cho lính lựu đạn cay và mặt nạ. Bọn chúng kéo đến chỉ la hét phía ngoài th́ kệ họ, nhưng bọn chúng xông vào th́ xử dụng tối đa lựu đạn cay để đẩy bọn chúng ra, tuyệt đối không được nổ súng.
- Nhưng nếu bọn tranh đấu tấn công ḿnh bằng súng th́ sao?
- Bọn hắn súng nhỏ, ḿnh súng lớn ông sợ sao?
- Tôi chỉ sợ lính Sư Đoàn.
Tôi đi với Trần văn Em vào văn pḥng. Tôi nói với anh ta :
- Ḿnh đến pḥng truyền tin tôi muốn nói chuyện với mấy ông trưởng CSĐB các quận.
Hệ thống truyền tin của 13 quận vẫn c̣n làm việc với BCH tỉnh. Tôi nói rất gọn với họ:
- Tôi là Thiếu úy Liên Thành, vừa được Trung Tá Tỉnh Trưởng bổ nhiệm vào chức vụ Phó Trưởng Ty CSĐB vào 10:30 sáng ngày hôm nay 6-6-66. Kể từ giờ này, tôi yêu cầøu các đơn vị trưởng ngành CSĐB, mỗi quận vào mỗi đầu giờ báo cáo mọi diễn biến xảy ra trong phạm vi trách nhiệm lên BCH Tỉnh. Tôi cũng yêu cầu các đơn vị trưởng CSĐB kêu gọi nhân viên trực thuộc trở về đơn vị làm việc, sau 7 ngày kể từ ngày hôm nay, những ai không trở lại nhiệm sở, tôi xem như họ đào nhiệm và sẽ đề nghị sa thải khỏi ngành CSQG. Chấm dứt.
- Đến 1:46 chiều ngày 6-6-1966, theo lệnh Trí Quang, các đoàn Sinh Viên Quyết Tử đi từng khu phố, từng phường, từng khóm, từng tư gia, bắt buộc dân chúng đem bàn thờ Phật xuống đường.
Tại quận II, trung tâm thành phố Huế, từ bến xe Nguyễn Hoàng dọc đường Trần Hưng Đạo về đến cầu Gia Hội, đường Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Chi Lăng Bạch Đằng, đường lớn, đường nhỏ, bàn thờ Phật dày đặc, được đặt ngay giữa đường.
Tại Quận Ba, từ khu chợ An Cựu ra đến đoạn nối liền Quốc lộ I về Phú Bài, đường Phan Đ́nh Phùng, Phan Chu Trinh, Nguyễn Huệ, Bến Ngự, Nam Giao, Từ Đàm v..v; hàng ngàn, hàng ngàn bàn thờ Phật, lớn, nhỏ đặt ngay giữa đường ngăn chận lối đi.
Tại Quận I, quận Thành Nội, bàn thờ Phật được đặt dọc đường Đinh Bộ Lĩnh, từ cửa Thượng Tứ vào tận cổng BTL/Sư đoàn I. Bàn thờ Phật cũng được Thích Trí Quang cho lệnh trải dài trên quốc lộ I, từ Lăng Cô đến Cầu Hai, Truồi, An Nong I, An Nong II, đến gần Phú Bài, từ Dạ Lê, Hương Thủy qua khỏi quận lỵ Hương Trà.
Quốc lộ I nối liền Đà Nẵng-Huế- Quảng Trị ngưng hoạt động, không c̣n thấy bóng dáng một chiếc xe đ̣ nào chở khách Huế-Đà Nẵng, Huế- Quảng Trị, hoặc các đoàn xe của Quân đội VN, Hoa Kỳ di chuyển trên quốc lộ I, v́ đă bị bàn thờ Phật chận lối đi.
Huế hỗn loạn, Huế thất thần, Huế lo âu, dân chúng đổ ra đường đi t́m mua mắm muối dự trữ cho những ngày biến loạn đang tiếp diễn, nhưng mua ở đâu? Trí Quang đă cho lệnh đ́nh công băi thị. Chợ không đông, cửa hàng nhu yếu phẩm không mở. Ngoài đường phố toàn là bàn thờ Phật, và từng đoàn Sinh Viên Quyết tử của Trí Quang đang đi sách động, dọa nạt, cưỡng bức dân lành đem bàn thờ Phật xuống đường chống Thiệu Kỳ. Không một chiếc xe hơi nào có thể di chuyển được trong thành phố Huế lúc này. Mọi nơi trong thành phố bàn thờ Phật đă bít lối đi.
Dân Huế, mặc dầu là Phật giáo đồ, đă bắt đầu thấm đ̣n của Trí Quang, bắt đầu hé một mắt để nh́n chân dung Trí Quang xem hắn thật sự là ai, quốc gia hay cộng sản, là kẻ tu hành hay Sư hổ mang, v́ đạo pháp hay v́ mưu đồ cá nhân của hắn. Thật hay giả th́ chưa biết, nhưng có một điều không thể chấp nhận được, đó là bắt tín đồ đem bàn thờ Phật ra đường, đối với tín đồ đây là một hành động xúc phạm nặng nề tới niềm tin thiêng liêng và sự tôn kính của họ. Nhiều khu phố, nhiều phường, nhiều khóm đă chống lại lệnh của Trí Quang không chịu đem bàn thờ Phật ra đường, nhưng chống sao nổi với những đoàn Sinh Viên Quyết Tử mang băng đỏ của Trí Quang, những ai chống lại là người của Thiệu Kỳ, và Đoàn Quyết Tử của Trí Quang sẽ đem đại họa đến với cá nhân và cả gia đ́nh họ. Đám này chẳng khác ǵ Vệ Binh Đỏ của Mao Trạch Đông và Giang Thanh ở đường phố Bắc Kinh, Trung Cộng, thời Cách Mạng Văn Hóa.
- 1:45 Trưa ngày 7/6/66 Biệt Đoàn 222 Cảnh Sát Dă Chiến và Trung Tá Phan Huy Sảnh, Chỉ Huy Trưởng Biệt Đoàn, lực lượng tổng trừ bị của Tổng Nha Cảnh Sát được không vận đến Huế. Tôi bàn giao trụ sở Cảnh Sát thành phố lại cho Biệt Đoàn 222 CSDC, đơn vị tôi di chuyển sang trú đóng tại trụ sở Nha Cảnh Sát vùng I, sau này là BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế.
- Ngày 8/6/66 Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan, Tư Lệnh phó Không quân, Tổng Giám Đốc Cảnh Sát kiêm Cục Trưởng Cục An Ninh Quân đội, kiêm Đặc Ủy Trưởng Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo đến Huế.
Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan là Tư lệnh Hành Quân dẹp loạn miền Trung. BCH Hành Quân đặt tại Toà Đại Biểu chính phủ, thuộc quận 3 thành phố Huế.
Dân Huế sống trong lo âu sợ sệt, một trận đụng độ lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, giữa lực lượng dẹp loạn của chính phủ trung ương do Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan chỉ huy và đám tranh đấu, cũng như đại đơn vị Sư Đoàn I BB ly khai, do Chuẩn Tướng Phan Xuân Nhuận chỉ huy. Thế nhưng từ ngày 8/6/66 đến ngày 12/6/66 Đại Tá Loan vẫn án binh bất động, ngoại trừ ông cho lệnh một đơn vị thuộc Biệt Đoàn 222 chiếm lại đài phát thanh Huế và nhóm chuyên viên kỹ thuật từ Sàig̣n ra sửa chữa đài phát thanh Huế tái hoạt động.
Ngày 14/6/66 Tiểu Đoàn Trâu Điên thuộc Sư Đoàn TQLC được không vận đến Huế vào 1 giờ khuya, tôi nhận lệnh Đại Tá Loan đón Tiểu Đoàn Trâu Điên TQLC tại phi trường Phú Bài, mở đường và hướng dẫn tiểu đoàn di chuyển ngang thành phố Huế, để vào vùng Hành Quân phía Bắc Thừa Thiên, giáp ranh Quảng Trị. Sau đó, tôi nghe tin, khoảng hơn 9 giờ sáng, khi tiểu đoàn vượt khỏi cây số 17 th́ lọt vào ổ phục kích của Việt côïng. Tiểu đoàn Trưởng tử thương và Tiểu đoàn bị thiệt hại khá nặng.
Tối ngày 15/6/66, Đại Tá Loan chỉ thị tôi chỉ huy 1 Đại đội CSDC thuộc Biệt Đoàn 222, bắt đầu giải tỏa bàn thờ Phật tại vùng An Cựu, thuộc quận 3. Khoảng 9 giờ 15 tối, tôi rải lực lượng CSDC từ ngă tư Duy Tân và Nguyễn Huệ, đến quá cổng Cung An Định, vừa bố trí xong th́ ngay lập tức, đám tranh đấu dùng loa phóng thanh và đài phát thanh tranh đấu loan tin: “Cảnh sát Dă Chiến Sàig̣n đang đập phá và dẹp bàn thờ Phật tại vùng An Cựu, yêu cầu đồng bào mọi giới tập trung ngăn chận”. Chỉ trong ṿng 10 phút, hàng ngàn người đă vây chúng tôi vào giữa. Trong đám đông có những tên đầøu trâu mặt ngựa, ăn nói thô tục, bắt đầu chửi rủa chúng tôi thậm tệ. Đại đội CSDC đúng là dân chuyên nghiệp, mặc cho thiên hạ chửi rủa, họ vẫn đứng tỉnh khô, đợi lệnh. Viên đại đội trưởng nói với tôi:
- Ông Phó, đừng lo, chỉ cần ông Phó ra lệnh là bọn em dẹp đám này ngay.
Bây giờ th́ bọn tranh đấu bắt đầøu đốt lốp xe hơi chung quanh chúng tôi, ánh lửa bập bùng dễ đưa chúng tôi vào bạo lực. Tôi cố gắng lắm mới giữ được b́nh tĩnh nói với viên Đại đội trưởng :
- Ông cho dàn đội h́nh, mang mặt nạ, chuẩn bị giải tán đám này. Vừa ngay khi đó th́ BCH Hành Quân của Đại Tá Loan gọi tôi báo cáo t́nh h́nh. Sau phần báo cáo tôi nói thêm:
- Tôi đang chuẩn bị giải tán đám này và dẹp bàn thờ.
- Anh đợi, tôi tŕnh thẩm quyền.
- Nhận rơ.
- Lệnh thẩm quyền không giải tán đám đó, không cần dẹp bàn thờ nữa. Tránh đụng chạm, đưa con cái anh trở về.
-Nhận rơ.
Vừa cương vừa nhu, cuối cùng tôi cũng đưa được đại đội CSDC ra khỏi ṿng vây về lại BCH. Đại tá Loan đợi tôi tại BCH, ông nói:
-Tốt lắm, ḿnh chỉ thử xem bọn chúng phản ứng thế nào, mọi chuyện ngày mai hăy tính.
Lúc 10:30 đêm ngày 17/6/66, Đại tá Loan ra lệnh cho Biệt đoàn 222 CSDC rải quân dọc đường Trần Hưng Đạo, đại lộ chính của thành phố Huế, và cũng là nơi bàn thờ Phật dày đặc. Tôi được lệnh tháp tùng theo Đại Tá Loan và toàn ban tham mưu của ông sang phố Trần Hưng Đạo.
Đường Trần Hưng Đạo khói hương nghi ngút, các sư cô ngồi ngay dưới bàn thờ tụng kinh, đám phật tử và sinh viên tranh đấu ngồi vây quanh các sư cô. Đại tá Loan đi bộ tà tà dọc theo các bàn thờ, thỉnh thoảng dừng lại ngồi gần các sư cô thầm th́ nói chuyện, có trời mới biết được ông định làm ǵ.
Đến 1 giờ 45 khuya, bỗng Đại Tá Loan gọi tôi:
- Liên Thành đâu !
- Tôi đây Đại Tá.
- Mày 1 bên, đại tá 1 bên, ḿnh khiêng bàn thờ bỏ vào vệ đường. Tôi và Đại Tá Loan vừa đặt bàn thờ vàøo vệ đường, th́ lập tức Biệt đoàn 222 túa ra như ong vỡ tổ, chỉ 10 phút sau không c̣n một bàn thờ Phật nào trên đường Trần Hưng Đạo .
Biệt đoàn 222 CSDC tiếp tục dẹp bàn thờ trong quận 2 và quận 3. Đến 8 giờ sáng ngày hôm sau th́ công việc dẹp bàn thờ tại thành phố Huế đă hoàn tất, ngoại trừ quận I Thành Nội Huế, nơi có BTL Sư Đoàn I, Đại Tá Loan chưa đụng đến.
Sang ngày 18 tháng 6/66, để ổn định t́nh h́nh, mỗi đầu giờ, đài phát thanh Huế truyền đi lời kêu gọi của Bộ Chỉ Huy Hành Quân, yêu cầu quân nhân các cấp, thuộc Sư Đoàn nằm trong lực lượng tranh đấu chống chính phủ, các thành phần dân sự, sinh viên, học sinh, giáo chức, công chức, Cảnh Sát Quốc Gia, v..v.. tŕnh diện BCH Hành Quân, đặt tại Công Trường Phu Văn Lâu.
Tổng côïng hơn 1000 quân nhân các cấp bị tạm giữ tại Cục An Ninh Quân đội Sàig̣n và Phú Quốc.
Chuẩn Tướng Phan Xuân Nhuận đầu hàng, tŕnh diện Đại Tá Loan, và bị đưa vào giam tại Sàig̣n, chờ ngày ra toà. Tư Lệnh Sư Đoàn I được thay thế bởi Đại Tá Ngô Quang Trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn Nhảy Dù. Về phần dân sự, khoảng gần 2000 người bị tạm giữ. Sau thời gian điều tra, một số được trả tự do, một số khác bị giữ lại truy tố ra toà với tội danh phá rối trị an. Số cơ sở ṇng cốt côïng sản nằm vùng của Hoàng Kim Loan đă được y phái cán bộ đường dây, đón ra mật khu. Một số khác giả dạng thày tu, chạy vào trốn tại các chùa quanh thành phố Huế.
Thích Trí Quang bây giờ đă vàøo đường cùng, y tuyên bố tuyệt thực 90 ngày, định ngồi ĺ tại sân toà Hành Chánh Tỉnh Thừa Thiên, nhưng Đại Tá Loan đă cho lệnh bắt giữ, giải vào Sàig̣n và cô lập tại bệnh viện Bác sĩ Tài.
Sáng ngày 20 tháng 6 /66, Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan gọi Thiếu Tá trưởng ty Phạm Khắc Đạt và tôi lên Toà Đại Biểu Chính Phủ gặp ông, ông cho lệnh chúng tôi bắt giữ Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, đem về toà Đại Biểu chính phủ gặp ông. Thật khó cho chúng tôi, nhất là Thiếu Tá Đạt, v́ khi chúng tôi c̣n ở quận Nam Hoà, Trung Tướng Thi là Tư lệnh Sư Đoàn I, rồi Tư lệnh Quân Đoàn I, thường thăm viếng quận Nam Hoà và rất ưu ái, nâng đỡ Thiếu Tá Quận Trưởng Phạm Khắc Đạt, nay v́ khác chính kiến trở thành đối nghịch, đệ tử nhận lệnh đi bắt ông thày, lương tâm đâu ổn. Nh́n nét mặt tư lự của ông tôi hiểu ngay, tôi nói với Thiếu tá Đạt:
- Thiếu tá khỏi lo, tôi là thằng sĩ quan hạng bét, ông Trung Tùướng không nhớ mặt tôi đâu, để tôi đi trước vào mời Trung Tướng, ông tà tà theo sau.
Tư dinh Trung Tướng Thi tại số 12 đường Lê Thánh Tôn thuộc quận 3, sau lưng nhà thờ Phan-xi-cô. Tôi và Thiếu tá Đạt cùng đi một xe đến thẳng tư dinh Trung Tướng Thi. Chúng tôi gặp Tùy viên của Trung Tướng tại pḥng khách, liền ngay đó th́ Trung Tướng Thi từ trên lầu bước xuống, h́nh như ông đă biết mọi việc. Ông nói với Thiếu Tá Đạt:
- Sao Đạt, Đại Tá Loan cho lệnh bắt Trung Tướng phải không? Các em muốn Trung Tướng đi xe của Cảnh Sát hay xe của Trung Tướng?
- Xin Trung Tướng dùng xe quân đội, chúng em chạy theo sau.
Tôi c̣n nhớ ông mặc đồ dân sự, áo xanh quần đà, nhưng đi xe quân đội gắn 3 sao, bảng đỏ.
Đến cuối tháng 7/66 th́ an ninh, trật tự đă văn hồi tại tại miền Trung và Thừa Thiên, Huế. Tôi và Thiếu tá Đạt nhận lệnh biệt phái sang lực lượng CSQG và tôi phục vụ tại BCH/CSQG Thừa Thiên - Huế từ đó đến 30/4/75.
Một câu chuyện có liên quan đến Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, nhưng ông nằm trong trường hợp ngay t́nh, nên không bị công bố ra ngoài dư luận. Mời quư độc giả đọc qua tài liệu :