Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biến Động Miền Trung

 

 

 

Tác Giả:  Liên Thành

 

 

Phần 13

 

 

 

***

 

 

 

 

Tiếng đạn nổ lớn trong sân chùa, 3 trong 7 tên rớt ngay tại chỗ nằm yên không dậy.   Vừa bóp xong băng đầu tiên, chúng tôi đồng loạt lăn người sang chỗ khác.  Bọn chúng bắn trả hàng loạt AK về phía chúng tôi.  Chúng tôi bắn thêm loạt đạn thứ hai, bọn chúng tung lựu đạn về phía chúng tôi.  Tôi la to:

       - Lựu đạn.

       Bốn tiếng nổ thật lớn.  Sau 4 tiếng nổ, những tên c̣n lại ù té chạy vào bóng đêm.  Tôi không cho lệnh truy kích v́ sợ anh em gặp nguy hiểm, và cũng cần phải kiểm soát ngay xem anh em chúng tôi có ai bị thương, hoặc tử thương không.  Cũng may chỉ có 2 người ở tổ thứ 3 bị thương ở chân và bắp vế v́ bị mảnh lựu đạn, máu ra hơi nhiều.  Chúng tôi cấp thời dùng băng cá nhân băng bó cho cả hai.

       Hệ thống truyền tin FM1 bắt đầu đầu hoạt động:

       - Tango. . . Tango, ông có sao không?  Chúng tôi nghe rơ tiếng súng và 4 tiếng nổ lớn ở hướng ông.

       Đó là giọng nói của Ân, rồi đến Tư, Trinh, và phó Vinh. Tôi trả lời họ:

       - Chúng tôi đang chạm địch ngay trong sân chùa An Lăng, khoảng một tiểu đội Việt Cộng.  Hai anh em bị thương nhẹ.  Hạ được ba tên.  Cho xe cứu thương và Bác Sĩ Hồ Đại Đội Phó đến ngay để lo cho hai anh em thị thương.

       Tư nói:

       - Nhận rơ. Tôi đưa 2 trung đội đến tiếp viện cho thẩm quyền ngay.

       Trong khi chờ đợi, trung sĩ Ánh và trung sĩ Trọc thay phiên nhau giựt một số hoả châu cầm tay lên trời, ánh sáng hoả châu nhỏ soi sáng đủ cho chúng tôi nhận rơ 3 xác Việt Cộng nằm ngay sân chùa.

       Để lại một tổ giữ an ninh phía ngoài, tôi cho hai tổ kia vào chùa lục soát.  Không có ǵ trong chùa, tôi cho lệnh bắt Thích thiện Lạc tức thầy Ngoạn c̣ng tay dẫn ra sân.  Hai trung đội CSDC, Tư, Ân, Vinh, Hồ, Trinh và Đại Úy Trịnh công Hà, Quân Trấn Phó, chỉ huy 2 chiếc Commando Car của Quân Trấn Huế cũng đă vừa đến tiếp viện cho tôi.  Hà là em ruột của nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn.  Hai chúng tôi là bạn học thân t́nh từ thuở nhỏ, và tôi cũng là sư huynh của hắn trong Judo Club Huế, hắn đai nâu, tôi đai đen.  Ra đời hai thằng cùng ở lính.  Hắn về Quân Trấn, tôi biệt phái Cảnh Sát.  Cả hai cùng một nhiệm vụ giữ ǵn an ninh thành phố Huế.  Ban đêm đang đi tuần tiễu ṿng đai thành phố, nghe tôi đụng giặc, hắn đi cứu.  Gặp tôi hắn hỏi:

       - Liên Thành, có hề hấn ǵ không?

       - Việt Cộng nghe xe tăng của ông đến, chạy hết rồi, có ǵ th́ đă nằm ngay đơ rồi, đâu c̣n nói chuyện được với ông.

       Cả hai đứa cùng cười.  Bây giờ th́ hắn định cư tại Sacramento.

       Tư rải 2 trung đội CSDC bố trí quanh chùa.  Hai Commando car của Đại úy Hà đậu ngay cổng.  Mọi người đều đổ dồn đến 3 xác Việt Cộng nằm giữa sân chùa.  Tôi nói Đại úy Vinh Chỉ huy phó:

       - Vinh, anh liên lạc với cuộc Cảnh sát xă Thủy An và ông xă trưởng đến ngay để lập biên bản.  Sau đó anh giao cho xă chôn cất họ cho đàng hoàng, dù sao th́ họ cũng đă chết rồi.  [Tôi c̣n nhớ ông xă Trưởng Thủy An là Nguyễn Mạnh.  Sau vụ này khoảng 8 tháng sau, ông ta bị Việt Cộng ám sát chết ngay tại cổng nhà của ông ta.  Thật tội nghiệp]

       Trời sáng dần, cơn mưa nhẹ vẫn chưa dứt và gió thật lạnh.  Tôi không đạo đức giả, nhưng nh́n ba xác chết trong ḷng chợt buồn, nhưng chợt nghĩ, trước đây vài giờ, nếu ḿnh trúng đạn của họ th́ giờ đây ḿnh cũng đă nằm bất động đi vào cơi thiên thu như ba người này.  Thôi th́...  coi như một lời an ủi cho chính ḿnh, may ra có vơi nhẹ đi nỗi buồn và một thoáng hối hận chợt đến, khi nh́n ba h́nh hài nằm dài giữa những vũng máu.  Trong cảnh máu nhuộm sân chùa vào buổi sáng tinh mơ của những ngày mùa đông xứ Huế, cơn gió lạnh thoảng qua, có chút mùi tanh của máu nguời, tôi nói nhỏ một ḿnh trong nỗi buồn... "cuộc chiến này quả thật tàn bạo?"

       Dân chúng làng An Lăng và Phủ Cam kéo đến xem mỗi lúc mỗi đông, trời đă sáng hẳn.  Bất chợt tôi nghe Đại Úy Ân hỏi Thích Thiện Lạc:

       - Ông biết ba người này không?

       - Tôi biết người nằm giữa là Ông Đối, Nguyễn Đối.

       - C̣n hai người kia?

       - Tôi không rơ.

       Ân kề tai tôi nói nhỏ:

       - Thiếu Tá Nguyễn Đối bí danh Thanh B́nh.

       Tôi gật đầu.  Chúng tôi rời khỏi chùa vào hồi 7 giờ sáng.  Ngày hôm sau không có cuộc biểu t́nh nào xảy ra để "đả đảo Đại Úy Liên Thành đàn áp Phật Giáo, vô cớ bắt bớ tăng ni".

       Nhưng tôi lại gặp một cuộc biểu t́nh phản đối, mà muôn đời không bao giờ dẹp được, đó là Mẹ tôi.  Bà là một người mộ đạo, là đệ tử của Thầy Ngoạn.  Ngày rằm bà đi chùa của Thầy, anh chị em tôi bà đều đem quy y vào chùa Thầy Ngoạn và ông là người đứng làm lễ quy y cho chúng tôi.  Anh chị em tôi và ngay cả tôi đều có Pháp danh do Thầy Ngoạn đặt cho, mẹ tôi nghe tôi bắt thầy Ngoạn bà hốt hoảng nhắn với anh tôi:

       - ''Nói hắn thả Thầy ra.  Đời thủa nhà ai hắn lại đi bắt Thầy đă làm lễ quy y và đặt Pháp danh cho hắn.Thằng con bất hiếu.''  Mẹ tôi cũng như hằng trăm ngàn Phật tử ở Huế, họ đối với quư Thầy một ḷng tôn kính, điều thầy nói, việc Thầy làm tất cả đều đúng, tuyệt đối phải nghe lời Thầy dạy.  Tôi bắt những tên Việt Cộng đội lốt thầy tu, thầy tu hoạt động cho Việt Cộng.  Thầy Ngoạn hoạt động cho Việt Cộng, chứ đâu bắt Thầy Ngoạn đạo đức tu hành như Mẹ tôi và hằng trăm ngàn Phật Tử ở Huế vẫn lầm tưởng.

       Đối với Mẹ, tôi là thằng con bất hiếu.  Đối với hằng trăm ngàn Phật Tử ở Huế tôi là thằng phản đạo, ''nỗi oan này biết ngỏ cùng ai, thôi đành... kiếp làm thân chịu''.

       Sau 30/4/1975 những con quỷ đỏ đó, cởi bỏ áo cà sa, hiện nguyên h́nh một bầy quỷ dữ, thẳng tay đàn áp, tiêu diệt Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đến nay đă hơn 32 năm vẫn c̣n tiếp tục.

       Từ Huế, nơi xa xôi vạn dặm, nơi ngàn trùng xa cách, ở đây tôi nghe được tiếng vọng những lời hối hận:

       - "Tội nghiệp ông Liên Thành.  Ngày trước ḿnh chửi ông ta là tên phản đạo.  Bây giờ mới thấy có trật ai đâu, bọn chúng đă lộ mặt là Cộng Sản nằm vùng trong Phật giáo.  Thật không ngờ".

       Vâng, thật không ngờ.  Mà quả t́nh quư Thầy và đồng bào Phật Tử chân chính làm sao ngờ được.  Bọn chúng là loại quỷ dữ tu luyện ngàn năm, đă hoá thành tinh, biến thành kiếp người, chỉ có những thầy Pháp cao tay, họa may mới có thể khám phá và trừ khử được bọn chúng, nhưng vận nước và Pháp nạn đă đến, có hối hận cũng bằng không.

 

      Trở lại trường hợp của Thầy Ngoạn. Một tuần sau, hồ sơ thiết lập xong, và chuyển sang Hội Đồng An Ninh Tỉnh.  Đại Tá Lê Văn Thân, Tỉnh Trưởng né tránh, v́ sợ đụng chạm đến Phật Giáo, ông đi thanh tra quận.  Tôi chức vụ Tổng Thư Kư hội Đồng An Ninh Tỉnh, Đại tá Tỉnh Trưởng chỉ thị tôi thay ông, ngồi nghế Chủ tịch Hội Đồng An Ninh Tỉnh.  Trưởng Ty Nội An Tỉnh, Trưởng Ty An Ninh Quân Đội, Trưởng Pḥng Hai Tiểu Khu, Trưởng Ty Chiêu Hồi, họ là hội viên.

        Trưởng Ty Nội An và Chiêu Hồi đề nghị:  ''Sáu tháng tù ở cho Thầy Ngoạn và không tái xét.''

       Ty An ninh Quân Đội và Pḥng II Tiểu Khu: '' Một năm tù ở không tái xét''

       Tôi là người quyết định cuối cùng: '' Hai năm, không tái xét, đưa đi Côn Sơn''.

       Ông Trưởng Ty Nội An một công chức lớn tuổi phản đối:

       - Quá nặng, "nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại", hai năm quá nặng xin hội đồng xét lại.

       Tôi lư luận với ông Trưởng Ty Nội An:

       - Thưa ông Trưởng Ty, tôi biết ông là một Phật Tử, thờ Phật, kính Thầy, và tôi cũng là một Phật Tử.  Nhưng trường hợp ông thầy Ngoạn này xin ông hiểu cho, ông ta không phải là kẻ tu hành, mà là cơ sở của ban An Ninh Thành Ủy Việt Cộng.  Ông ta và đám Đặc công Thành do Thiếu tá Việt Cộng Thanh B́nh chỉ huy, định dùng Chùa An Lăng của ông ta làm nơi xuất phát tấn công trụ sở xă Thủy Phước vào đêm Giáng Sinh.  Nếu lực Lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế không phát giác kịp thời, ngăn chặn và phá vỡ âm mưu của bọn chúng, có lẽ một số cán bộ xă Thủy Phước và đồng bào đi dự lễ Giáng Sinh đă bị bọn chúng sát hại.  V́ thế hai năm là quá nhẹ.

       Thiếu Tá Truật, Trưởng Ty An Ninh Quân Đội, và Đại úy đại diện pḥng II Tiểu Khu, nghe tôi lư luận với ông Trưởng Ty Nội An xong cũng đồng ư 2 năm.  Mọi người đều kư vào biên bản.

       Ba tuần sau, chúng tôi nhận được báo caó từ t́nh báo viên xâm nhập gởi về xác nhận: 'Thiếu Tá Nguyễn Đối tự Thanh B́nh thuộc Ban An Ninh Thành Ủy Huế và 2 đặc công đă tử trận v́ bị phục kích tại chùa An Lăng'.

       Lần này Lực lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế đă kịp thời ngăn chặn cuộc đột kích của Việt Cộng vào Xă Thủy Phước trong làng Phủ Cam vào ngày lễ Giáng Sinh 24/12/1970.

      Tôi trở lại tiếp tục lời khai của Hoàng Kim Loan:

       - Thích Chơn Thông

       Ngôi chùa nhỏ Thiên Ấn tại đường Duy Tân thuộc Quận III thành phố Huế và hầm bí mật dưới chuồng nuôi heo của Chùa.  Ngôi chùa nhỏ này là một trạm giao liên bản lề, rất quan trọng của cơ quan thành ủy Huế.  Nơi đây là trạm tiền phương, chuyển vận cán bộ nội thành ra vào hoạt động trong thành phố, là trạm giao liên chuyển nhận mọi tin tức quan trọng và khẩn cấp từ nội thành lên khu và ngược lại.

       Trạm giao liên này đă được Hoàng Kim Loan thiết lập từ năm 1964, và chính y cũng đă từng trú ngụ nhiều lần tại ngôi chùa này, trước thời gian xảy ra vụ tấn công Huế vào năm Mậu Thân 1968.  Trụ tŕ ngôi chùa nhỏ này là Thích Chơn Thông cơ sở nội thành và được y kết nạp vào đảng từ năm 1961. Đây là ngôi chùa độc nhất trong Quận III thành phố Huế, nằm ngay trên đường Duy Tân, cạnh chợ An Cựu và cách quận đường quận III chưa đầy 300 mét. 

       Tôi c̣n nhớ trước tháng 3/1971, tôi nhận được bản tin từ cơ sở nội tuyến gởi về báo cho biết một toán đặc công thành, gồm 2 nam và 1 nữ, sẽ đột nhập vào thành phố và sẽ trú trong một hầm bí mật tại ngôi chùa trên.  Vũ khí sẽ được chuyển vào cho toán đặc công này là 2 súng AK báng xếp, 1 B40, một số chất nổ và đạn dược.  Nhiệm vụ của toán đặc công này là bất thần tấn công quận đường quận III.  Ngày giờ tấn công nguồn tin không xác nhận được v́ sẽ do trưởng toán Đặc công quyết định.  Kèm theo bản tin là sơ đồ vị trí hầm bí mật tại ngôi chùa trên.  Ngày 12/3/1971 nguồn tin xác nhận toán đặc công đă có mặt tại chùa, và bọn chúng đang điều nghiên, quan sát vị trí quận đường Quạân III.  Ngay lúc đầu, tôi có ư định đặt một toán theo dơi để khám phá thêm số cơ sở nội thành, mà bọn đặc công này sẽ tiếp xúc để thu lượm tin tức bổ túc cho kế hoạch tấn công quận III của bọn chúng, nhưng nghĩ lại, ḿnh đang dự định chơi một tṛ chơi nguy hiểm v́: - Ngày giờ tấn công của bọn đặc công ḿnh không nắm vững, nếu bọn chúng ra tay sớm, sẽ có nhiều mạng sống của nhân viên chính quyền và dân chúng bị hy sinh.

       Tôi quyết định ra tay trước bọn chúng, ngăn chặn cuộc tấn công của bọn Đặc công Cộng Sản nhắm vào Quận III thị xă Huế.  15giờ 30 chiều ngày 14/3/1971, hai trung đội CSDC do Đại úy Trần Văn Tư chỉ huy, 20 CSĐB do Đại úy Trương Công Ân chỉ huy, tôi chỉ huy tổng quát đổ quân bao vây chùa.

       Dân chúng khu phố An Cựu, đường Duy Tân, đường Nguyễn Huệ, Chợ Cống, Cầu số 7, và ngay trong chợ An Cựu thấy chúng tôi đỗ quân vây chùa ùn ùn kéo đến mỗi lúc mỗi đông.  Họ tụ tập bên này lề đường nh́n sang Chùa, và bắt đầu có tiếng chửi rủa la ó: ''đả đảo Liên Thành, đả đảo Cảnh Sát đàn áp Phật Giáo, bắt bớ tăng ni''.  Đă lâu lắm rồi, từ bao năm nay, cá nhân tôi và anh em thường bị chửi như vậy.  Chúng tôi cũng đă quen tai nên chỉ cười với nhau và cũng chẳng phiền hà ǵ chuyện đó.

       Ngôi chùa nằm sát lề đường Duy Tân, tôi đứng bên này lề đường nói thật lớn với đám đông dân chúng tụ tập bên kia đường:

       - Tôi, Đại úy Liên Thành, Trưởng ty Cảnh sát, yêu cầu đồng bào đừng sang phía bên này, nhân viên công lực chúng tôi đang hành sự.  Chúng tôi đang bao vây 1 toán Việt Cộng hiện đang trú ẩn trong chùa.

       Một tên đầu trâu mặt ngựa đứng truớc đám đông la to:

       - Đồng bào đừng tin hắn, hắn nói láo đó.  Hắn vây chùa bắt quí thầy, yêu cầu đồng bào tràn vào chùa giải thoát quí thầy.

       Đă đến lúc phải làm mạnh với tên này, tôi bước xuống đường, đi về phía hắn.  Tôi dí sát mủi súng M18 vào vế hắn:

       - Anh đứng yên tại chỗ.  Chỉ cần anh bước nửa bước xuống đường, tôi sẽ bắn găy chân anh ngay, anh nghe rơ chưa?

       Mặt hắn tái xanh, lủi vào đám đông mất dạng.

       Tôi trở lại cổng chùa ngay lề đường đợi Tư bố trí lực lượng bao vây, và gọi máy yêu cầu Chỉ huy trưởng CSQG/Quận 3, Trung úy Phạm Cần chỉ huy một đơn vị Cảnh sát sắc phục đến giữ an ninh, ngăn chặn không để đồng bào tụ tập trước cổng Chùa.

       Hai trung đội CSDC đă bao vây kín ngôi chùa nhỏ, và Đại úy Ân cũng đă mời hết mọi người trong chùa ra ra ngoài sân kể cả Thích Chơn Thông, v́ sợ họ có thể bị nguy hiểm khi chúng tôi giao tranh với đám đặc công Việt Cộng.

       Theo họa đồ mà chúng tôi có trong tay, th́ vị trí hầm bí mật là chuồng nuôi heo của Chùa, nối liền với khu nhà bếp.  Miệng hầm bí mật nằm về phía tay phải của chuồng heo, và lỗ thông hơi là một ống sắt được ngụy trang khéo léo từ ngoài gốc bụi chuối phía sau, sát với chuồng heo vào tận bên trong hầm.  Hai yếu tố quan trọng để tránh thiệt hại nhân mạng khi khui hầm bí mật Việt Cộng là phải biết rơ vị trí miệng hầm và lỗ thông hơi, v́ bọn Việt Cộng thường dùng hai vị trí này để bắn lên.

       Một tiểu đội CSDC và CSĐB đă bố trí gần chuồng heo của chùa đang đợi tôi, Ân và Tư.  Tôi nói Tư vị trí này quá chật, chỉ cần tôi, Tư, và ba nhân viên là đủ.  Chuồng heo được xây một bức tuờng chung quanh chỉ cao quá đầu gối, không có cửa, đó là trở ngại chính v́ trong chuồn có hai chú heo nhỏ, phải hai CSDC lựa thế mới đem được hai chú heo ra khỏi chuồng.

       Chúng tôi t́m ra nắp hầm bí mật không mấy khó khăn, chỉ cần dồn phân heo và rơm rạ từ phía phải trong chuồng sang một bên là đă thấy ngay.  Tiếng súng AK bắt đầu nổ ḍn khi chúng tôi cậy tung nắp hầm, ba loạt AK từ dưới hầm bắn lên, chúng tôi không bắn trả v́ muốn bắt sống ba tên đặc công này, nhưng nếu có bắn trả cũng chẳng thấy bọn chúng ở đâu mà bắn v́ dưới hầm quá tối.  Tôi la to:

       - Tư, thẩy lựu đạn cay xuống hầm.

       Đại úy Tư và hai CSDC nhanh nhẹn gởi xuống hầm tặng bọn đặc công 6 trái lựu cay, khói cay toả lên miệng hầm mù mịt, có tiếng ho sặc sụa của bọn chúng.  Tôi nói lớn:

       - Các anh đầu hàng đi, tôi cho 5 phút để đầu hàng, bằng không tôi sẽ thẩy lựu đạn nổ mạnh xuống hầm.

       Có tiếng ho, và tiếng đàn bà la lớn dưới hầm:

       - Chúng tôi đầu hàng... Chúng tôi đầu hàng... Cho chúng tôi lên, đừng liệng lựu đạn xuống.

       - Có bao nhiêu người dưới hầm?

       - Chúng tôi có ba người.

       - Liệng súng lên miệng hầm truớc, người lên sau.  Tuần tự từng người một, hai tay đưa lên khỏi đầu.  Nếu có vũ khí cầm tay sẽ bị bắn hạ ngay.

       Tiếng nói dưới hầm vọng lên:

       - Chúng tôi nghe rơ.

       - Bây giờ bắt đầu, liệng vũ khí lên đi.

       Hai súng AK 47 và một súng B41 từ dưới hầm chuyển lên.  Sau đó từng người một đưa hai tay cao quá đầu chui từ hầm bí mật trồi lên.  Người đầu tiên là một phụ nữ khoảng trên hai mươi tuổi, và sau đó là hai người đàn ông chưa đầy ba mươi tuổi.  Cả ba người vừa lên khỏi hầm bí mật đă ngồi qụy xuống ngay nền chuồng heo đầy phân heo, thở dồn dập.  Có lẽ chỉ cần chậm thêm vài phút họ đă ngất xỉu, v́ hơi cay và thiếu dưỡng khí trong hầm bí mật.  Ba nhân viên CSĐB đă c̣ng tay họ xong, Đaị úy Ân hỏi họ:

       - Đạn B41 và chất nổ để ở đâu?

       - C̣n dưới hầm.

       Ân định cho một toán xuống lục soát hầm lấy đạn B41 và chất nổ lên.  Tôi cản lại:

       - Khoan đă Ân.  Coi chừng bọn chúng gài chất nổ chậm dưới hầm.  Đem họ đi.  Tất cả anh em rời khỏi đây ra ngoài sân chùa ngay.  Coi chừng hầm nổ tung bây giờ, một hai giờ sau xuống lục soát chưa muộn.

       Chúng tôi rời chuồng heo dẫn họ ra sân chùa.  Bây giờ tôi mới có dịp quan sát kỹ ba tên đặc công: Người đàn bà, nữ đặc công là một thiếu nữ mặt c̣n rất trẻ, hai người đàn ông kia cũng khoảng dưới ba mươi tuổi, tất cả mặt mày xanh xao, quần xắn cao, phân heo dính đầy người và đặc biệt từ mắt cá chân trở xuống nuớc phân heo đă nhuộm đen đôi bàn chân của họ.  Phải nh́n thấy một sự thật rơ ràng, sức chịu đựng gian khổ của họ đă vượt quá mức.  Mọi người có mặt hôm đó thật t́nh không hiểu nổi làm sao họ có thể đứng nhiều ngày dưới một hầm phân heo ngập quá mắt cá chân.  Tôi hỏi người nữ đặc công:

       - Chị và hai người kia ở dưới hầm bao lâu rồi?

       - Ba đêm, bốn ngày.  Ban đêm chúng tôi lên khỏi hầm đi quan sát và điều nghiên mục tiêu.

       - Mục tiêu nào?

       - Quận đường Quận III.

       - Khi nào tổ của chị tấn công?

       - Tối hôm nay, một giờ sáng.

       - Tổ của chị thuộc đơn vị nào?

       - Đơn vị Đặc công H1 cơ quan Thành ủy.

       Tôi định hỏi tiếp người nữ Đặc công này th́ một toán chuyên viên thâu h́nh của đài truyền h́nh Huế, một số kư giả và đài phát thanh Huế đă vào sân chùa từ hồi nào và muốn phỏng vấn tôi.  Tôi từ chối khéo, v́ chuyện chúng tôi làm là chuyện t́nh báo, chuyện kín, chuyện hở, chuyện trên trời dưới đất, làm sao nói được.  Sẵn có Vinh đứng gần tôi, tôi chuyển qua cho Đại Úy Vinh:

       - Tôi quá bận, xin quí vị gặp Đại úy Vinh Chỉ huy phó của tôiÔng ta sẵn sàng tiếp tất cả quí vị, ngoài ra nếu quí vị muốn thâu h́nh 3 Đặc công Việt Cộng, vũ khí tịch thâu được và hầm bí mật xin cứ tự nhiên.

        Tôi thoát nợ.  Bây giờ th́ đồng bào đă tràn vào sân chùa, họ đứng xem, xầm x́, bàn tán, tôi nghe có người nói:

       - Ḿnh đă nghi oan cho Cảnh Sát.  Họ vây chùa khui hầm bí mật bắt Việt Cộng, chứ đâu bắt quí thầy.

       Tôi nghe rơ và trả lời với họ:

       - Tôi cám ơn người nào vừa nói câu đó, cám ơn đă trả lại công bằng cho Lực lượng CSQG  Thừa Thiên-Huế chúng tôi.  Cách đây và́ giờ, khi chúng tôi đổ quân vây chùa, đồng bào đă phản đối, cho rằng chúng tôi đàn áp Phật Giáo, vây chùa bắt Tăng, Ni.  Bây giờ có ai chứng minh được ba tên đang ngồi đó là Tăng, Ni.  Tôi sẽ mở c̣ng cho họ, và giao lại cho đồng bào rước 'Tăng, Ni', trở lại chùa?

       Mọi người đều im lặng, bỗng từ trong đám đông, một người đàn bà xông ra, chỉ vào mặt ba tên Đặc công Việt cộng, với một giọng Huế nhưng thuộc Quận Hương Điền rất khó nghe:

       - "Ba đứa ni mà Tăng, Ni chi, tụi hắn là Việt Cộng.  Ông cha mồ tổ bây, Mậu Thân bây bắt chồng tau đem đi chôn dập chôn vùi ở mô mà nấy năm trời ni tau đi cùng vành non nước t́m xác không ra, tổ cha mụ nội bây, đồ Việt Cộng ác ôn".

       Vừa la hét, chửi bới, chị ta xông vào định hành hung tên nữ Đặc công.  Một CSDC cản lại.  Một CSDC đứng gần tôi, nói vớí tôi:

       - Chị ta là vợ của một Cảnh Sát Quận III, bị Việt Cộng bắt đi chôn sống năm Mậu Thân, để lại cho chị 8 đứa con dại nheo nhóc.  Gia đ́nh chị ta ở gần nhà em, lâu lâu lại sang nhà em mượn gạo.  Thật tội nghiệp, thường ngày chị ta hiền lắm.

       Vừa nghe nói chị ta là vợ nhân viên Cảnh sát, tôi móc trong túi có được ít tiền dúi vào tay chị ta:

       - Thôi được rồi, chị hả giận chưa, đi về mua gạo cho con đi.  Chị chửi Việt Cộng ác ôn chỉ găi ngứa cho tụi hắn mà thôi, lần sau có chửi th́ phải chửi: "Ông cha mồ tổ thằng Hồ Chí Minh" may ra tụi hắn mới đau."

       - Thưa Ôn, em c̣n ức lắm.  Cho em nói với ôn Chơn Thông một câu nữa rồi em về.

       Miệng nói, chân bước đến ngay trước mặt Thích Chơn Thông đang bị c̣ng tay ngồi cùng với ba tên Đặc công Việt Công:

       - Lâu nay trong xóm ai cũng tưởng Ôn là người tu hành, té ra Ôn là Việt Cộng.  Ôn đào hầm bí mật chứa Việt Cộng trong chùa, đồ Việt Cộng ác ôn...

       Nh́n cảnh người đàn bà uất hận chửi bới Việt Cộng, tôi hiểu ngay phải đem 3 tên Đặc công và Thich Chơn Thông rời khỏi chùa càng sớm càng tốt, bằng không sẽ sinh loạn, v́ khu vực này năm Mậu Thân 1968, Việt Cộng đă bắt 500 người đem đi chôn sống.  500 gia đ́nh nạn nhân họ kéo đến th́ thật đại họa.  Tôi gọi Đại Úy Ân:

       - Ân, đưa bọn họ về Trung Tâm Thẩm vấn,.  Nhiều gia đ́nh có thân nhân đă bị Việt Cộng chôn sống họ kéo đến th́ phiền lắm.

       Ân cho xe chở 3 Đặc công Việt Cộng và Thích Chơn Thông về Trung Tâm Thẩm vấn.  Đại úy Tư cho một toán CSDC xuống lục soát dưới hầm bí mật, tịch thu 3 quả đạn B41, một số chất nổ cùng đạn AK47.

       Đồng bào từ từ giải tán, có tiếng la to:

       - Đả đảo Việt Cộng ác ôn.  Hoan hô Cảnh sát.  Hoan hô Đại úy Liên Thành.

       Tôi cười, và cũng la to trả lời họ: "Hoan hô đồng bào!"

       Từ tháng 10/1966 đến 10/1974 lực lượng CSQG  Thừa Thiên-Huế đă khám phá hàng chục hầm bí mật tương tự như tôi vừa kể trên.  Nếu viết ra cả hàng trăm trang giấy cũng vẫn chưa hết, đó là một sự thật đáng buồn.  Phật Giáo tại Huế từ lâu đă bị Việt Cộng xâm nhập quá sâu, từ hạ, đến thượng tầng cơ sở, những chuyện tương tự c̣n quá nhiều, xin hẹn một dịp khác.

       Tôi xin tạm dừng ngang đây để trở lại những sự kiện và lời khai của Trung tá Việt Cộng Hoàng Kim Loan về các tổ chức khác của hắn, tại thành phố Huế. . . . . . . .

(C̣n tiếp)