Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biến Động Miền Trung

 

 

 

Tác Giả:  Liên Thành

 

 

Phần 11

 

 

(trang 215-285)

HUẾ, MÙA HÈ ĐỎ LỬA
1972

***

- CSQG phá vỡ kế Hoạch Tổng nổi dậy của VC tại Huế .
- Bắt Trung tá VC Hoàng kim Loan và 1500 cơ sở VC .


***Ngày 30-3-1972, chiến dịch Nguyễn Huệ của Bắc quân bắt đầu. Trên 10,000 quân bộ chiến, gồm Sư Đoàn 304, 308 và 4 Trung đoàn đặc công 31, 426, 270 của mặt trận B2, với sự yểm trợ của 3 trung đoàn pháo nặng, 38, 68, 84, cùng với 200 chiến xa, vượt vùng phi quân sự tấn công thị xă Đồng Hà một thành phố nhỏ nằm về cực Bắc. Thị xă Đồng Hà thất thủ.
Ngày 30-4-1972, một phần phía Bắc tỉnh lỵ Quảng Trị lọt vào tay quân Côïng sản. Chiều ngày 30-4-1972, Tướng Vũ văn Giai, Tư Lệnh Sư Đoàn 3 cùng bộ tham mưu và Cố vấn My,ơ dùng trực thăng rời khỏi Cổ Thành Quảng Trị, nơi đặt BTL/Sư Đoàn 3. Tỉnh lỵ Quảng Trị thất thủ, lọt vào tay CSBV.
Vào lúc 5 giờ sáng ngày 1-5-72, tôi tăng cường cho trạm kiểm soát An Ḥa một trung đội Cảnh Sát Dă chiến để kiểm soát và hướng dẫn đồng bào Quảng Trị, trên đường di tản vào thành phố Huế. Khoảng 8 giờ 30 sáng, đoàn người chạy giặc đầu tiên đă xuất hiện tại trạm kiểm soát. Họ là dân tỉnh Quảng Trị chạy giặc, di tản bằng đường bộ, dọc theo quốc lộ I, xuôi về hướng Nam vào thành phố Huế.
Bắc quân trải pháo trên một đoạn đường dài 9 cây số, đoạn đường mà dân chúng đang tháo chạy về hướng Nam. Hàng ngàn thân xác ông già, bà lăo, trẻ thơ gục chết trên đoạn đường 9 cây số, thịt xương rơi văi khắp nơi, quân cộng sản tạo đoạn đường này thành ''Đại lộ Máu, Đại lộ Kinh Hoàng''. Họ đă dă man tàn sát dân lành đang t́m đường chạy thoát khỏi sự chiếm đóng của họ .
Dân chúng thuộc các quận phía Bắc Thừa Thiên-Huế như Phong Điền, Quảng Điền, Hương Điền, nhập với đoàn người chạy giặc Quảng Trị vượt sông Mỹ Chánh chạy vào Huế. Gần cả trăm ngàn người chạy giặc trên đoạn đường máu, đoạn đường của tử thần, nhưng dù chết dù sống, đoàn người tỵ nạn vẫn cố vượt qua để xuôi về hướng Nam.
Đoạn đầu của đoàn người đă vào đến cửa phía Bắc thành phố Huế, cửa An Ḥa, đoạn cuối của đoàn người này vẫn c̣n tại quận Phong Điền, giáp ranh với tỉnh lỵ Quảng Trị. Họ hốt hoảng, kinh hoàng, đói khát, nối tiếp nhau tiến vào thành phố, dưới cơn nắng bốc lửa của mùa hạ.
Từ cửa An Ḥa, đến cầu Bạch Hổ, xuống Phu văn Lâu, đường Trầân Hưng Đạo, Chợ Đông Ba, Cầu Mới, cầu Tràng Tiền, trường Trung học Kiểu Mẫu, khu Đại học Văn Khoa, người tỵ nạn nằm ngồi la liệt, rục ră bất động. Hằng trăm chiếc xe máy cày từ vùng đồng quê Phong Điền, Quảng Điền, chất đầy người và vật dụng, chiếu, mền, nồi niêu soong chảo, treo lủng lẳng hai bên, nối tiếp nhau, mệt nhọc lăn bánh vào thành phố. Dân chạy giặc đă đến được thành phố, nhưng rồi c̣n chạy đi đâu? Sau Quảng Trị, Huế đang nằm trong ṿng vây của Bắc quân.
Phía Bắc Thừa Thiên-Huế đă có mặt các đại đơn vị của cộng quân từ Đồng Hà, Quảng Trị kéo vào. Phía Tây thành phố Huế ngay ṿng đai an ninh xa, địch đă xuất hiện với lực lượng gồm Sư Đoàn 324B, Công trường 5 đặc công, Công trường 4, 6, cùng với 1 trung đoàn pháo nặng, tất cả được đặt dưới sự chỉ huy của Quân khu Trị Thiên cộng sản, đang giao tranh với Sư Đoàn I BB. Cao điểm chiến lược Bastogne, phía Tây Huế đă bị cộng quân chiếm giữ từ tháng 2/1972.
Địch bắt đầu pháo kích vào Huế từng giờ một, bằng các loại hỏa tiễn 122 ly và 130 ly. Huế bắt đầu rối loạn, Huế kinh hoàng, Huế hốt hoảng. Huế từ từ ră ra từng mảnh trong ngơ ngác, sợ sệt. H́nh ảnh đám sát thủ Cộng sản của năm Mậu Thân 1968 lại hiện về với người dân Huế. Việt cộng vào thành phố là đem theo chết chóc, chết đứng, chết ngồi, chết hàng loạt, chết tức tưởi, chết bị trói hai tay bằng dây kẽm gai, chết bị chôn sống, ngộp thở dưới đáy hố sâu, hàng chục, hàng trăm thi thể cùng một hố, mồ chôn tập thể.
Dân tỵ nạn Quảng Trị nhập với dân Huế, bắt đầu di tản, chạy giặc xuôi về hướng Nam, hướng Đà Nẵng. Bằng mọi phương tiện, xe hai bánh, xe 4 bánh, bằng đôi chân, họ kéo nhau di tản trên quốc lộ I, Huế - Đà Nẵng, đoạn đường dài 102 Km. Họ băng qua Dạ Lê, Phù Lương, Phú Bài, An Nông 1, An Nông 2, Truồi, Cầu Hai, Phú Lộc, Lăng Cô, vượt đèo Hải Vân cao ngút ngàn !!! vào Đà Nẵng. Tất cả rời bỏ xứ Huế thân yêu, rời bỏ quê hương xứ sở, bỏ lại nhà cửa, tài sản, chỉ mong thoát khỏi vùng lửa đạn, lánh xa bọn quỉ dữ cộng sản. Tôi đứng ngay cầu Tràng Tiền nh́n đoàn người chạy giặc ḷng bỗng chùng xuống, nỗi buồn vô hạn làm uất nghẹn ḷng tôi, sao điêu linh, khổ nạn cứ bám sát nguời dân Huế măi không thôi.
Bây giờ là 2 giờ chiều ngày 4-5-1972, từ sáng sớm đến giờ, Bắc quân đă pháo kích 6 đợt hỏa tiễn 122 và 130 ly vào Huế, nhắm vào Bộ Tư lệnh Tiền Phương Quân Đoàn I tại Mang Cá, Thành Nội, vào BCH/Cảnh Sát, Tiểu Khu, Mac-V thuộc quận 3. Bọn chúng bắn khá chính xác, có lẽ tiền sát pháo binh của bọn chúng ngụy trang chạy theo đoàn người tỵ nạn đă lọt vào thành phố.
9giờ 30 tối ngày 4-5-1972, sau một ṿng tuần tiễu và kiểm soát các đơn vị CSQG bố trí pḥng thủ tại các nút chận và các yếu điểm trong thành phố, tôi đậu xe ngay Cầu Mới, cây cầu cạnh bệnh viện Trung Ương Huế và Câu lạc bộ Thể Thao. Đang mải nh́n phía Chùa Thiên Mụ, Văn Thánh, nơi có ánh hỏa châu soi sáng, và xa hơn tận chân núi là những ánh lửa loé sáng của đạn pháo, th́ bỗng có tiếng la thất thanh của Nguyễn Đ́nh Ánh, người cận vệ của tôi, vừa là nhân viên truyền tin đang ngồi trên xe :
- Đại Úy, Đại Úy, Chợ Đông Ba cháy ! ! !
Quả thật, chợ Đông Ba cháy. Ngọn lửa mới bắt đầu bùng lên, nhưng cũng đă soi sáng một góc phố Trần Hưng Đạo và Phan Bội Châu. Ngay lúc đó tôi nghe giọng nói của Đại Úy Ngô Trọng Thành, Chỉ Huy Trưởng CSQG quận 2, phát qua loa khuyếch đại của máy truyền tin Motorola gọi tôi:
- Tango,Tango (danh hiệu truyền tin của tôi): Tŕnh thẩm quyền chợ Đông Ba bị cháy.
- Tôi nghe anh, tôi đang đứng ở cầu Mới tôi thấy rồi, nhưng tại sao cháy?
- Tŕnh thẩm quyền chưa rơ nguyên nhân, nhưng nhiều người trong chợ chạy ra họ nói: ''Lính chạy làng Sư Đoàn 3 đốt chợ''.
- Tôi cho xe cứu hỏa qua giúp anh ngay, anh cẩn thận, để lại trung đội CSDC giữ BCH quận, đề pḥng bọn đặc công Việt cộng tấn công, c̣n tất cả nhân viên xông vào chợ cứu số đồng bào đang bị kẹt trong đó. Tôi sẽ đến ngay.
Tôi vào hệ thống truyền tin C.46 báo cáo cho Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu Trưởng, Đại Tá Tôn Thất Khiên :
-Tŕnh thẩm quyền chợ Đông Ba đang bị cháy, chưa rơ nguyên nhân, tai nạn hay bị phá hoại, tôi đă cho 5 xe cứu hỏa sang chữa cháy.
- Anh đang ở đâu?
- Tôi đang ở cầu Mới.
- Anh đợi, tôi đến ngay.
Có lẽ Đại Tá Tỉnh Trưởng cũng đang đi tuần tra gần đó, nên chưa đầy 2 phút sau ông đă có mặt tại Cầu Mới. Sang xe tôi, ông ngồi ghế trưởng xa và tôi lái. Tôi bật c̣i hụ và đèn khẩn cấp, lái thật nhanh, chỉ khoảng 5 phút là đă đến ngay trước chợ Đông Ba.
Bây giờ th́ ngọn lửa đă quá lớn, bốc cao đỏ rực cả thành phố. Năm xe cứu hỏa sắp cạn nước, đội cứu hỏa, và gần 100 nhân viên Cảnh sát tăng cường, cả tôi lẫn Đại Tá Tỉnh trưởng lăn xả vào chợ. Cuối cùng cũng phải đành bó tay trước ngọn lửa điên cuồng, thiêu rụi gần cả mặt trước của khu chợ Đông Ba. Trong khi đó th́ lực lượng Nhân Dân Tự Vệ phường, khóm, nổ súng loạn xạ. Dân chúng cư ngụ dọc dăy phố Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu, Huỳnh thúc Kháng, Chi Lăng, côïng thêm dân tỵ nạn Quảng Trị nằm dọc hai bên vệ đường, vừa thấy chợ Đông Ba cháy, vừa nghe tiếng súng nổ, tưởng Việt cộng đă vào thành phố, ùn nhau kéo chạy. Cảnh tượng vô cùng hỗn loạn, tưởng chừng không thể tái lập được an ninh trật tự. Tôi nói với Đại Tá Tỉnh Trưởng:
- Đại Tá, ông rời khỏi đây ngay, nơi này nguy hiểm quá, nếu Đại tá có chuyện ǵ là dân Thừa Thiên-Huế như rắn không đầu, ở đây tôi lo được. Miệng nói, tay ngoắc 2 người lính cận vệ của ông, và 4 người của tôi, hộ tống ông ra xe rời khỏi vùng chợ Đông Ba.
Tôi dùng loa phóng thanh trên xe kêu gọi đồng bào b́nh tĩnh, và giải thích cho họ rơ, chợ cháy là do tai nạn, tiếng súng nổ là do lực lượng Nhân dân tự vệ bắn bừa băi chứ không phải của Việt cộng. Nửa giờ sau, an ninh, trật tự văn hồi. Khu chợ Đông Ba đă cháy rụi gần một nửa. Những ngày sau vẫn c̣n dư âm : '' Lính chạy làng đốt chợ Đông Ba''.
Tôi vẫn không tin, sau này, khi bắt được tên Hoàng Kim Loan, tôi là người trực tiếp thẩm vấn Hoàng Kim Loan nhiều lần, có một lần đang hỏi hắn về những vấn đề khác, tôi đột ngột nh́n thẳng vào mặt hắn và hỏi:
- Tại sao anh cho lệnh đốt chợ Đông Ba?
Với câu hỏi đột ngột, không kịp phản ứng, hắn trả lời:
- Đúng, người cho lệnh đốt chợ là tôi, thi hành công tác là cơ sở nội thành của tôi.
- Tại sao?
- Gây hoang mang, hỗn loạn trong quần chúng, và tạo tiếng vang, chuẩn bị cho cuộc Tổng nổi dậy.
- Các anh mệnh danh là quân “Giải Phóng”, sao lại Giải phóng luôn cả tính mạng và tài sản của dân lành vô tội. Anh có biết là khi anh cho lệnh đốt chợ Đông Ba là đốt luôn tài sản của dân chúng và đốt luôn cả cuộc đời của họ. Giờ đây hàng ngàn gia đ́nh không c̣n phương tiện sinh sống, v́ tài sản của họ đă bị anh giải phóng sạch sẽ. Các anh đốt chợ, lại phao tin '' Lính Sư Đoàn 3 chạy làng, đốt chợ Đông Ba'', có phải chính anh cho cơ sở phao tin này hay không?
- Đúng, khi đó chúng tôi muốn dân chúng Huế ghê tởm các anh, những kẻ tay sai và lính đánh thuê cho giặc Mỹ xâm lược.
- Anh lầm, với kinh nghiệm Mậu Thân 1968, dân Huế đă quá biết thủ phạm trong vụ đốt chợ Đông Ba là quân “giải phóng” các anh, là những người cộng sản, không c̣n có chút nhân tính.
Từ mùa hè đỏ lửa năm 1972 đến nay là năm 2007, đă 35 năm trôi qua, người dân xứ Huế và những ai đă ở lại Huế trong những ngày binh lửa và đă chứng kiến cảnh chợ Đông Ba bị đốt cháy, đến nay mỗi lần nhắc đến Huế, hoài niệm những ngày tháng cũ, chắc hẳn trong ḷng vẫn c̣n câu hỏi, ai đốt chợ Đông Ba? Lính Quốc Gia hay là Việt côïng?
Đă 35 năm trôi qua, giờ đây tôi mới có cơ hội tŕnh bày sự thật và nêu đích danh thủ phạm vụ đốt chợ Đông Ba. Tôi mong những nạn nhân trong vụ cháy và những ai đă từng chứng kiến cảnh tượng bi thảm, hăi hùng đêm hôm đó, ngày hôm nay, c̣n ở quê nhà, xứ Huế hay ở hải ngoại, xin hiểu cho rằng:
- Người lính VNCH, lính Sư Đoàn 3 BB mặc dầu trong điều kiện ngặt nghèo họ phải di tản, nhưng không vô kỷ luật đến độ đi đốt phá tài sản của đồng bào, và chợ Đông Ba bị đốt cháy là do tên Trung Tá cộng sản Hoàng Kim Loan, Ủy Viên Thành Ủy Huế và cơ sở nội thành của hắn thực hiện, để gây kinh hoàng, xáo trộn, tạo điều kiện và hoàn cảnh thuận lợi cho cuộc tổng nổi dậy tại thành phố Huế, mà bọn chúng định thực hiện trong tháng 5, mùa hè đỏ 1972. Thủ phạm là Hoàng Kim Loan và đồng bọn.
Xin trả lại sự công bằng và minh oan cho nguời lính Sư Đoàn 3 BB, đă phải gánh chịu một hàm oan nhục nhă, mà bọn cộng sản đă phao vu và gán ghép cho họ.
Trở lại t́nh h́nh Huế, từ nhiều ngày nay, kể từ khi Bắc quân vượt vùng phi quân sự tấn công Đồng Hà, Quảng Trị. Tin tức từ các đường giây đơn tuyến nằm sâu trong Quân khu Trị Thiên và hai cơ quan Tỉnh Ủy và Thành Ủy Huế của cộng sản dồn dập gởi về, xác nhận Quân khu Trị Thiên sắp tung một cuộc tấn công lớn vào thành phố Huế. Tỉnh thị Ủy Thừa Thiên-Huế đă có kế hoạch ''Dùng lực lượng quân sự hổ trợ cho lực lượng chính trị'', Tổng nổi dậy cướp chính quyền tại Huế.
Nhân vật lănh đạo trong kế hoạch cướp chính quyền tại Huế chính là Hoàng Kim Loan.***
Hoàng Kim Loan, hắn là ai ?Hoàng Kim Loan sinh và chánh quán tại xă Phong An, Quận Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên. Tính đến tháng 5-1972 hắn vừa đúng 56 tuổi. Có vợ trú ngụ tại xă Phong An. Có hai con, một gái và một trai. Con trai của hắn phục vụ trong Binh chủng Thiết Giáp Quân lực VNCH cấp bậc Đại úùy, con gái buôn bán và sống với mẹ.
Ngoài ra, em ruột của hắn là Hoàng Mạnh Hùng, làm Chủ tịch Hội đồng Xă Phong An, Chính quyền VNCH.
Hoàng Kim Loan theo Cộng sản từ thời kháng chiến chống Pháp, cùng lứa với Đại Tá Thân Trọng Một, Trung Đoàn trưởng, trung đoàn 5 Đặc Công cộng sản. (Thân Trọng Một quê ở Nguyệt Biều, Lương Quán, thuộc quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên). Tính đến năm 1972, Hoàng Kim Loan đă có 18 năm tuổi Đảng, “quân hàm” Trung Tá.
Năm 1954, thay v́ tập kết ra Bắc, hắn được gài ở lại. Địa bàn họat động của hắn là Thừa Thiên và thành phố Huế. Hoàng Kim Loan gốc thuộc Nha Liên Lạc hay Cục T́nh Báo Chiến Lược, sau này v́ nhu cầu đ̣i hỏi, hắn kiêm chức Thành Ủy Viên Thành Ủy Huế, phụ trách Tôn Giáo vận, Trí thức vận, kể cả Học sinh và Sinh viên.
Với thời gian dài gần 20 năm hoạt động trong vùng quốc gia, địa bàn Thừa Thiên-Huế, từ tôn giáo, đảng phái chính trị, giới trí thức, sinh viên, học sinh, viên chức chính quyền và ngay cả quân đội, đều bị Hoàng Kim Loan cấy, gài người vào hoạt động cho hắn. Mọi biến động chính trị, lên đường xuống đường, chống đối chính quyền Trung Ương VNCH và tại Thừa Thiên-Huế đều do một tay hắn và đám cơ sở của hắn nằm trong tôn giáo, học sinh, sinh viên khuấy động. Hắn biết nắm thời cơ, lợi dụng sức mạnh và quyền lực của Phật giáo Ấn Quang tại Thừa Thiên-Huế. Sau ngày đảo chánh lật đổ nền Đệ I Cộng Ḥa và Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, qua các cơ sở quan trọng nằm vùng trong Phật giáo như Thích Đôn Hậêu, Chánh Đại diện Phật giáo Ấn Quang miền Trung, Thích Trí Quang, Thích Thiện Siêu, trụ tŕ chùa Từ Đàm, Thích Chánh Trực trụ tŕ chùa Tường Vân và hàng ngàn cơ sở nằm trong các khuôn hội tại 13 quận thuộc Thừa Thiên-Huế, để thi hành các công tác khuấy động chính trị, gây xáo trộn và rối loạn tại miền Trung và Thừa Thiên Huế. Hắn áp dụng đúng sách lược :'' Dùng Phật Giáo làm ngọn cờ, dùng sinh viên, học sinh làm ng̣i nổ''.
Những công tác mà hắn đă thực hiện sau 1963:
- Vô hiệu hóa các cơ quan, và nhân viên t́nh báo của Chính Phủ thuộc Đệ I Cộng Ḥa. Áp lực chính quyền sau ngày “cách mạng”, truy tố và sau đó xử bắn ông Phan Quang Đông, Giám Đốc cơ quan T́nh Báo hoạt động bên kia vỹ tuyến 17, qua các biểu t́nh rầm rộ tại Huế, vu khống, chụp mũ họ là Mật Vụ Nhu-Diệm đàn áp Phật giáo, bắt cóc thủ tiêu quư Thầy v..v..
- Giải thoát một số Cán bộ cao cấp côïng sản bị giam giữ tại Chín Hầm (một địa danh ở Huế) sau ngày “cách mạng” 1-11-63.
- Vụ nổi loạn miền Trung củaThích Trí Quang mùa hè năm 1966.
- Mậu Thân 1968, Hoàng Kim Loan phụ trách công tác Tổng Khởi Nghĩa, thành lập Ủy Ban Nhân dân Cách Mạng tại Thừa Thiên-Huế, cùng với Nguyễn Trung Chính cán bộ nằm vùng, Phan Nam tức Lương, cán bộ Thành Uûy, đă đưa Nguyễn Hữu Vấn, giáo sư trường Quốc Gia âm nhạc làm Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân quận I. Nguyễn Thiết, bí danh Hoàng Dung làm Chủ Tịch ủy ban Nhân dân Quận 2. Năm 1955 (?) Thiết vượt vỹ tuyến 17 ngoài Bắc vào Nam với ngụy thức t́m tự do, sau đó học luật và len lỏi vào được ban chấp hành Tổng Hội Sinh Viên Đại Học Huế, tại đây Thiết phụ trách Sinh Viên vận.
Trước Mậu Thân mấy ngày, Hoàng Kim Loan đưa Lê văn Hảo, giáo sư Nhân chủng học, đại học Huế lên mật khu nhận chức Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Dân Tộc Ḥa B́nh và sau đó là Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thừa Thiên Huế.
Ngày 14-2-1968, trong thời gian Cộng sản chiếm Huế, Hà Nội tuyên bố đă thành lập chính quyền Cộng sản tại Thừa Thiên-Huế. Chủ Tịch là Lê văn Hảo, đồng phó Chủ Tịch là Hoàng Phương Thảo, Thành Ủy Viên Cộng sản và Bà Tuần Chi tức Đào thị Yến, Hiệu Truởng Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh, Huế. Bà Tuần Chi là mẹ nuôi của Bà Hoài Nam, vợ của một Trung Tướng trong Quân lực VNCH.(* Sau 1975 Lê văn Hảo không c̣n giá trị lơị dụng nữa, bọn cộng sản cho hắn chức Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc Trị-Thiên, ngồi chơi xơi nước, Hảo bất măn, nhờ một Giáo Sư Đại Học người Pháp, thuộc Đảng Cộng sản Pháp, mời hắn Sang Paris thuyết tŕnh. Nhân cơ hội đó, Hảo trốn ở lại Paris).
Mậu Thân 1968, Hoàng Kim Loan cùng với tên Lê Minh, Tư lệnh mặt trận Huế - Trưởng ban An Ninh Khu Ủy Trị Thiên, tên Tống Hoàng Nguyên, tên Nguyễn Mậu Huyên tức Bảy Lanh, cán bộ An Ninh Cấp Khu Ủy, điều khiển những cuộc bắn giết, chôn sống đồng bào, nhân viên chính quyền, Cảnh Sát Quốc Gia và Quân nhân mà tổng số nạn nhân vô tội lên đến trên 5000 người. (*Nguyễn Mậu Huyên tức Bảy Lanh là con nuôi chủ tiệm Thuốc Bắc Thiên Tường ngay đường Duy Tân, đối diện chợ An Cựu, Quận 3). Nếu dùng danh từ luật pháp th́ tội danh của Hoàng kim Loan và đồng bọn trong dịp Tết Mậu Thân tại Cố Đô Huế là tội diệt chủng, cũng giống bọn Khmer Rouge của xứ Cao Miên.
Tóm lại sau gần 20 năm hoạt động tại địa bàn Thừa Thiên-Huế, Hoàng Kim Loan đă xây dựng và tổ chức được một hệ thống t́nh báo mạnh, vững chắc, kín đáo, nằm sâu vào mọi cơ quan dân sự, quân sự, an ninh, Cảnh Sát Quốc Gia, đảng phái chính trị, tầng lớp trí thức, học sinh, sinh viên, của chính quyền quốc gia tại Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt là Phật Giáo Ấn Quang, bị hắn cài người xâm nhập nặng nề nhất. Cơ sở nội tuyến của hắn phải tính đến hằng ngàn, thật kinh khủng ngoài sức tưởng tượng.
Bây giờ là tháng 5-1972, mùa hè đỏ lửa, cộng sản Hà Nội và Hoàng Kim Loan đang sửa soạn diễn lại màn bi kịch Mậu Thân 1968, tổng nổi dậy và tắm máu dân Huế một lần nữa.
Nhưng Hoàng kim Loan không ngờ lần này, hắn gặp một một đối thủ dù tuổi đời mới ngoài 30, chỉ hơn phân nửa tuổi hắn, vào nghề sau hắn 18 năm, nhưng đầy khả năng, ḷng can đảm, ư chí sắt đá của một Sĩ quan Quân lực Việt Nam Côïng Hoà, lại đang là nhân viên công lực trong lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia VNCH. Viên sĩ quan trẻ tuổi này đă bẻ găy kế hoạch của Hà Nội và Hoàng Kim Loan. Bắt giữ gần 1500 cơ sở nội tuyến mà hắn, Cục T́nh Báo Chiến Lược, và Tổng Cục 2 Quân Báo cộng sản, của ban An Ninh Khu Ủy Trị Thiên, và của Tỉnh, Thị Ủy Thừa Thiên-Huế, đă bỏ ra gần 20 năm gây dựng tại Thừa Thiên-Huế. Và chính hắn, Trung Tá Việt côïng Hoàng Kim Loan cũng phải đưa tay chịu trói.
Vốn tính khiêm nhường, nhưng tôi cũng phải mạnh dạn thưa thật : Viên Sĩ quan đó là tôi, Đại Úy Liên Thành, Chỉ Huy Trưởng CSQG/Thừa Thiên và Thị Xă Huế, với sự đóng góp công sức của toàn thể nhân viên các cấp thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế .
Công bằng mà nói, Hoàng Kim Loan là một trong những điệp viên xuất sắc của cộng sản, hoạt động trong ḷng “địch” gần 20 năm. Trong 15 năm đầu, không một cơ quan t́nh báo nào của Chính phủ VNCH phát giác được hắn. Khi bị tôi c̣ng tay vào tháng 5/1972, hắn 56 tuổi, cao khoảng 1m60, nặng khoảng 58kg, da trắng, mái tóc bềnh bồng, bạc hoa râm, mang kính trắng. Hắn có dáng dấp của một học giả, một nhà thơ, hay giáo sư văn chương. Bất kỳ ai, ngay cả nhân viên công lực, t́nh báo, không thể ngờ hắn là một cán bộ cộng sản cao cấp, một điệp viên cộng sản.
Hắn hoạt động, tổ chức cơ sở dưới dạng đơn tuyến, ngăn cách và rất thận trọng, bảo mật tối đa. Sống bất hợp pháp trong thành phố Huế gần 20 năm, thay đổi chỗ ở đến độ các toán theo dơi hắn mà tôi phái đi phải chóng mặt. Có một chỉ dấu nào hắn hơi nghi là lập tức hắn đổi chỗ ở, nhưng đó cũng là yếu điểm, chính hắn đă tự tố cáo các cơ sở nằm vùng của hắn cho tôi. Thường th́ hắn chọn các cơ sở của hắn có thế lực, có uy tín và các cơ sở có chức vụ trong chính quyền, các cơ sở tôn giáo như các chùa để trú ngụ, hầu tránh mọi nghi ngờ phát giác. Những nơi hắn đă ở điển h́nh như :
- Nhà của Nguyễn Hữu Đính, cơ sở nội thành ở đường Nguyễn Huệ, cạnh Toà Đại Biểu. Nguyễn Hữu Đính là anh ruột của thầy Nguyễn Hữu Thứ, giáo sư trường Quốc học và là Chánh Án toà Sơ thẩm Huế. Nguyễn hữu Đính có con trai Nguyễn Hữu Châu Phan, cơ sở nội thành, sinh viên tranh đấu.
-Nhà của Tổng Thư Kư Viện Đại Học Huế.( niên khoá 1967-1968)
- Nhà của Nguyễn Đóa, Giám thị Trường Quốc Học .
- Nhà của Trưởng Ty Cảnh Sát thành phố Huế, Nguyễn văn Cán, thường gọi là Quận Cán, ở đường Triệu Ẩu, gần ngă tư bùng binh chợ An Cựu.
- Nhà của Tôn thất Dương Tiềm ở đường Hoà B́nh quận Thành Nội (quận I)
- Chùa Tường Vân phía trên dốc Nam Giao, sau đồi Quảng Tế.
- Chùa Trà Am, nằm về phía Tây núi Ngự B́nh cách núi Ngự khoảng 3Km.…..Và nhiều, nhiều nữa...
Mỗi lần di chuyển trong thành phố hắn rất khôn ngoan, lựa những giờ 12 giờ trưa, hoặc 6 giờ chiều là những giờ cao điểm lưu thông, công chức băi sở, học sinh, sinh viên tan học, nhân viên công lực đổi phiên, lơ là kiểm soát. Một đôi khi hắn ngụy trang đi với một cặp vợ chồng cơ sở của hắn, dắt con dại đi theo, hắn đóng vai ông nội hoặc ông ngoại của đứa bé, qua mặt nhân viên công lực trong thành phố tỉnh bơ và dễ dàng.
Hắn đâu ngờ hành tung của hắn đă bị chúng tôi phát giác và nhận diện từ tháng 11-1966, sau vụ hắn và Thích Trí Quang dấy loạn tại miền Trung và Thừa Thiên-Huế.
Sau một thời gian phối kiểm với một số cơ sở nội tuyến của chúng tôi, vào tháng 5-1967 tôi quyết định cho mở hồ sơ, và mở chiến dịch xâm nhập vào tổ chức của Hoàng Kim Loan.
Thông thường th́ một dự án (project) xâm nhập phải xét qua những chính điểm sau:
- Mục tiêu xâm nhập .
- Thời gian .
- Ước tính ngân khoản .
- Nhân sự : tuyển chọn nhân viên và cán bộ điều khiển .
- Phương tiện : Nhà an toàn, xe cộ để theo dơi mục tiêu, phương tiện kỹ thuật.
Tôi đặt tên cho chiến dịch này là:'San hô đỏ' v́ thằng này hắn lặn sâu quá, giống như san hô nằm dưới đáy biển.
Ngân khoản, phương tiện và máy móc do Cố vấn Mỹ cung cấp.
Tôi tuyển chọn một số nhân viên thượng đẳng của ban xâm nhập, thuộc pḥng CSĐB tung vào chiến dịch.
Trong suốt thời gian 5 năm, từ 5-1967 đến 5-1972, nhờ xâm nhập theo dơi Hoàng Kim Loan và đám cơ sở nội thành của hắn, mà lực lượng CSQG Thừa Thiên- Huế, đă ngăn chận được một số hoạt động phá hoại của bọn chúng trong thành phố Huế, đă chặn đứng được những cuộc âm mưu khuấy động chính trị do Hoàng Kim Loan núp phiùa sau thế lực tôn giáo và đám Sinh Viên Học Sinh nội thành, do hắn điều khiển. Chúng tôi đă khám phá được nhiều cơ sở của hắn, biết rơ từng địa điểm hội họp, và những nơi Hoàng Kim Loan trú ngụ. Trong khoảng thời gian này, nếu tôi muốn bắt Hoàng Kim Loan th́ thật quá dễ dàng, nhưng nguyên tắc xâm nhập là lún sâu và trèo cao, dại ǵ ăn non.
Vào ngày 5-5-1972, Huế bây giờ đang trong cơn “thập tử nhất sinh”, mười chết một sống, giống như con bệnh sắp đến hồi kết thúc, thần chết lảng vảng chung quanh. Huế c̣n thở được bao lâu? Huế bây giờ giặc ngoài, loạn trong. Giặc ngoài đă có các đại đơn vị tinh nhuệ của Quân lực VNCH chận đánh, nhưng loạn trong là trách nhiệm và bổn phận của lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế.
2 giờ 40 chiều ngày 5-5-1972, Huế vừa nhận thêm đợt pháo hỏa tiễn 122 ly của Việt cộng gởi về từ vùng núi phía Tây thành phố, đây là đợt pháo thứ tư trong ngày. Cứ sau mỗi đợt pháo, dân chúng lại hốt hoảng, rời bỏ Huế chạy về hướng Đà Nẵng.
Nếu Việt cộng thực hiện cuộc Tổng nổi dậy trong thời gian này th́ thật là một đại họa cho đồng bào Huế.
Trong hoàn cảnh này, muốn chận đứng kế hoạch Tổng nổi dậy của Việt cộng là phải ra tay trước, thật nhanh và thật mạnh. Bắt tên cầm đầu Trung Tá VC Hoàng Kim Loan, đám cơ sở nội thành của hắn, và đám cơ sở của ban An ninh Khu Ủy Trị Thiên – Huế, mà chúng tôi đă phát giác và thiết lập danh sách từ 4 năm nay, con số đă lên gần 1500.
Đám cơ sở Việt cộng này phải được nhanh chóng bắt giữ, cô lập, và vô hiệu hoá bọn chúng ngay. Cũng giống như cua bị bẻ găy càng lớn, chân nhỏ, th́ ḅ được đi đâu, có như vậy mới chận đứng và đập tan mưu toan tổng nổi dậy tại Huế của bọn Việt cộïng.
Tôi quyết định mở cuộc hành quân trên khắp 10 quận nông thôn của tỉnh Thừa Thiên, và 3 quận trong thành phố Huế, đồng loạt truy bắt bọn này.
Tôi bàn với Đại Úy Trương Công Ân, Trưởng pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt, Ân cũng đồng ư.
Tôi nói Ân mời Đại Úy Trương văn Vinh, Chỉ huy Phó, Cố vấn CSĐB, Thiếu Tá Cố Vấn chương tŕnh Phụng Hoàng, Cố vấn Đại Đội CSDC, cố vấn trưởng BCH, và Đại Úy Trần văn Trinh, Trung tâm trưởng Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực, một giờ sau họp khẩn cấp tại văn pḥng tôi.
5 giờ 25 chiều ngày 5-5-1972, bốn Cố vấn Mỹ đến văn pḥng tôi, người nào cũng nón sắt, áo giáp, súng M18 cầm tay, nét mặt căng thẳng, viên Thiếu tá Cố vấn chương tŕnh Phụng Hoàng hỏi ngay:
- Sao rồi Đại Úy, t́nh h́nh trầm trọng lắm không?
Tôi mời mọi người ngồi vào bàn họp chậm rải trả lời:
- Đúng, t́nh h́nh an ninh mỗi ngày mỗi tệ hơn, như chúng ta đă biết, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đă đến Huế (ngày 2-5-1972) thay thế Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm, Tư lệnh Quân Đoàn I, chỉ huy mặt trận Trị Thiên.
Mặt trận phiùa Bắc Thừa Thiên- Huế, các đại đơn vị của quân lực VNCH, đang thiết lập tuyến pḥng thủ Huế bên này bờ sông Mỹ Chánh. Liên Đoàn Biệt Động Quân, Sư Đoàn Thủy Quận Lục Chiến, Sư Đoàn Nhảy Dù, đang chận đánh các Sư Đoàn của Việt cộng trên trục tiến quân vào Huế. Mặt trận phiùa Tây thành phố Huế, Sư Đoàn I BB đang đụng nặng với Sư Đoàn 324B và các trung đoàn 4 5, 6, của Quân khu Trị Thiên, t́nh h́nh vẫn chưa sáng sủa. Điều quan trọng nhất mà giờ này tôi mời quư vị họp khẩn cấp là t́nh h́nh an ninh tại thành phố Huế.
Như quư vị đă được tôi thông báo nhiều ngày trước đây, nếu lực lượng quân sự của Việt cộng tiến sát gần thành phố Huế, th́ ngay lập tức bọn Việt cộng sẽ phát động cuộc tổng nổi dậy tại thành phố, cướp chính quyền, và thành lập “chính quyền cách mạng” của bọn chúng như đă xảy ra hồi Tết Mậu Thân 1968. Hậu quả sẽ là một cuộc tắm máu lần thứ hai, mà lần này có lẽ c̣n tàn bạo hơn, khốc liệt hơn Mậu thân 1968. V́ vậy tôi quyết định ra tay trước khi quá trễ. Lực lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế sẽ mở một cuộc Hành Quân đại quy mô trong 10 quận nông thôn, trải dài từ Bắc Thừa Thiên đến Nam Thừa Thiên và 3 quận trong thành phố Huế, truy bắt tất cả hạ tầng cơ sở Việt cộng, và các cán bộ Cộng sản nằm vùng trong các cơ quan của chính quyền, học sinh, sinh viên, các thành phần côïng tác với địch, nằm vùng trong Quân đội, đảng phái, trong các giới thương gia, tiểu thương v.v.
Tất cả những người này, chúng tôi đă có hồ sơ từ lâu, nhưng v́ một số lớn nằm trong các tổ chức nội thành của Việt cộng mà Cảnh Sát Đặc Biệt đă mở những chiến dịch xâm nhập, nên chưa đến lúc phải phá vỡ, nhưng nay v́ t́nh h́nh khẩn trương, để chận đứng cuộc tổng nổi dậy của bọn chúng, tôi quyết định giữ lại một số chiến dịch xâm nhập lâu dài, số c̣n lại phá vỡ và bắt giữ toàn bộ. Số lượng nằm trong danh sách khoảng 1500 cơ sở, và sẽ phải di chuyển họ rời khỏi Huế ngay.
Chúng ta không c̣n nhiều th́ giờ, nếu t́nh h́nh quân sự diễn biến nhanh và bất lợi cho quân lực VNCH, th́ lập tức bọn cán bộ chính trị Việt cộng sẽ phát động cuộc tổng nổi dậy. V́ thế tôi nghĩ cuộc hành quân của chúng ta chậm nhất là phải khai diễn vào 6 giờ sáng ngày mai 6-5-1972.
Nếu theo kiểu nói giang hồ, th́ lần này tôi đem hết tài sản của BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế ra chơi cạn láng canh x́ phé với tên Trung Tá Việt Côïng Hoàng Kim Loan cùng đám giặc cỏ của hắn và tôi tin chắc chắn, tôi sẽ làm cho hắn cháy túi.
Tôi sẽ xử dụng 2/3 lực lượng CSQG Thừa Thiên- Huế vào cuộc Hành Quân này, gồm có :
- Cảnh Sát Đặc Biệt .
- Cảnh Sát Dă Chiến .
- Cảnh sát sắc phục .
*(BCH /CSQG Thừa Thiên-Huế là đơn vị CSQG lớn nhất toàn quốc. Tổng số khoảng 5300 nhân viên CSQG, chịu trách nhiệm an ninh lănh thổ của 10 quận nông thôn, gồm 73 xă thuộc tỉnh Thừa Thiên, và 3 quận 1, 2, 3 thị xă Huế)
Chúng ta sẽ có cuộc họp toàn bộ các Chỉ Huy Trưởng, và phụ tá CSĐB quận, các cấp chỉ huy của BCH vào khoảng 9 giờ tối ngày hôm nay, v́ vậy tôi yêu cầu văn pḥng Cố Vấn Đặc Biệt, hoặc Phụng Hoàng giúp phương tiện trực thăng, chở các Chỉ Huy Trưởng và phụ tá Đặc Biệt quận về BCH tỉnh trước 9 giờ tối nay, và hoàn trả họ lại đơn vị sau khi họp xong.
Thiếu tá Cố Vấn Phụng Hoàng cho biết:
- Đại Úy Thành, tôi có thể giúp, hiện tôi đang có trực thăng trực cho tôi và Đại tá Cố Vấn Tỉnh, Ông có thể xử dụng. Tôi có một yêu cầu: Vào ngày hôm qua, tất cả những thành phần không quan trọng thuộc cơ quan Cố Vấn Tỉnh (Cord) đă di tản vào Đà Nẵng, chỉ c̣n một số ít nhân viên ở lại Huế, tôi muốn Đại Úy cho phép tôi và một toán nhỏ về đóng tại Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực để tiện liên lạc.
- Không có ǵ trở ngại, Ông liên lạc với Đại Úy Trinh, Trung Tâm trưởng TTHQCL, Trinh sẽ sắp xếp cho ông.
Cố vấn CSĐB hỏi tôi:
- Đại Úy, phần trước ông cho biết có thể số người bị tạm giữ gần 1500, ông định di chuyển họ ra khỏi Huế, vậy đưa họ đi đâu và bằng phương tiện nào?
- B́nh thường những tù nhân đă lănh án, đều được di chuyển ra Côn Sơn, và phương tiện di chuyển đều do Bộ Tư Lệnh CSQG tại Sàig̣n cung cấp, tuy nhiên lần này v́ t́nh h́nh đặc biệt, ngoài Bộ Tư Lệnh CSQG Sàig̣n, tôi sẽ tŕnh bày với Đại Tá Tỉnh Trưởng và nhờ ông can thiệp với Bộ Tư Lệnh Tiền phương Quân Đoàn I, cung cấp phương tiện chuyển vận, và địa điểm là Côn Sơn. Họ sẽ bị giữ tại đây trong một thời gian ngắn, khi t́nh h́nh Huế ổn định, tôi sẽ đem họ về và tuần tự thanh lọc.
Ngoài số người này, hiện tại Trung Tâm Cải Huấn có khoảng 400 tù Cộng sản, số này đáng lư phải di chuyển hơn một tuần trước đây, nhưng v́ t́nh h́nh chiến sự, họ vẫn c̣n tại Trung tâm Cải Huấn. Số 400 tù Cộng sản này phải di chuyển ngay, nếu họ nổi loạn phá nhà lao, hoặc lực lượng Đặc Công Việt cộng tấn công trung tâm Cải Huấn giải thoát đám này ra ngoài, th́ hậu quả thật khó lường.
Điểm cuối cùng, tôi có ư định đặt tên cho cuộc Hành Quân này là “Chiến Dịch B́nh Minh”, với mong mỏi sau cuộc Hành Quân phá vỡ âm mưu Tổng nổi dậy của bọn Việt cộng, một B́nh Minh an lành sẽ đến với đồng bào Huế.
Mọi người đều thuận ư lấy tên như vậy.
Tôi nói Đại Úy Trần văn Trinh cho quay ronéo 1500 lệnh tạm giữ, tôi sẽ kư khống chỉ và giao cho các Chỉ Huy Trưởng quận trong phiên họp tối nay. Riêng Đại Úy Ân liên lạc ngay với các Chỉ Huy Trưởng Quận và phụ tá CSĐB, chuẩn bị hồ sơ hạ tầng cơ sở địch trong phạm vi trách nhiệm, mang theo khi trực thăng đón lên họp tại BCH Tỉnh tối nay.
Phiên họp chấm dứt, và hẹn gặp lại 9 giờ tối.

 

CHIẾN DỊCH
B̀NH MINH


***9 giờ 15 tối ngày 5-5-1972, tại pḥng hội BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, thành phần tham dự gồm có:
-Chỉ huy Trưởng CSQG/Thừa Thiên-Huế, kiêm Tổng thư kư điều hành Ủy Ban Phụng Hoàng :
Đại Úy Liên Thành
-CHP/ CSQG/Thừa Thiên-Huế :
Đại Úy Trương Văn Vinh
-Trưởng Pḥng CSĐB : Đại Úy Trương Công Ân
- Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga: Nữ Đại Úy. .
-Trưởng Pḥng Cảnh Sát Tư Pháp :
Đại Úy Nguyễn văn Ngôn
-Trung Tâm Trưởng TTHQ/Cảnh Lực, kiêm phụ tá Tổng thư kư ỦyBan Phụng Hoàng Tỉnh :
Đại Úy Trần văn Trinh
-Trưởng pḥng Hành Chánh, tiếp liệu :
Đại Úy Trần văn Quế
-Trưởng Ban Nhân Viên : Trung Úy Phạm Th́n.
-Trưởng ban An Ninh Nội Bộ : Trung Úy Lê khắc Kỷ
-Đại Đội trưởng ĐĐ/CSDC : Đại Úy Trần Văn Tư
-Trưởng ban Tuần tiễu Hỗn hợp : Đại Úy Đoàn Đích
-Biệt Độâi Trưởng BĐ H́nh Cảnh :
Trung Uư Văn Hữu Tuất
-Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Giang Cảnh :Đại Úy ... ...
-Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Thẩm Vấn:
Trung Úy Hồ Lang .
-Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Tạm giam :
Trung Úy Trần Văn Hồng .
-Trưởng Ban Hoạt Vụ : Thiếu Úy Dương Văn Sỏ.
-CHT Quận 1, phụ tá CSĐB : Đại Úy Lê Khắc Vấn.
-CHT Quận 2 , Phụ tá CSĐB :
Đại Úy Ngô Trọng Thành .
-CHT Quận 3 , Phụ tá CSĐB : Trung Úy Phạm Cần .
-CHT Quận Phong Điền và PT/CSĐB:
Đại Úy Trần Thế Hiển .
-CHT Quận Quảng Điền và PT/ CSĐB:
Đại Úy Trần Đức Tuất
-CHT Quậân Hương Điền ,Phụ Tá CSĐB : Đaị Úy. .
-CHT Quận Hương Trà, PT/ CSĐB :
Đại Úy Lê Văn Phi
-CHT Quận Nam Hoà, PT/ CSĐB :
Đại Úy Dương Phước Tấn
-CHT Quận Hương Thủy, PT/ CSĐB :
Đại Úy Phạm Bá Nhạc
-CHT Quận Phú Vang, PT CSĐB :
Đại Úy Nguyễn văn Hướng
-CHT Quận Phú Thứ, PT/ CSĐB :
Đại Uùy Lê văn Thiện.
-CHT Quận Vinh Lộc, PT/ CSĐB:
Đại Úy Tôn Thất Trang
-CHT Quận Phú Lộc, PT/ CSĐB:
Đại Úy Nguyễn văn Toàn
-Đại Úy Dụng đại diện Ty An Ninh Quân đội
ThừaThiên tại Ủy Ban Phụng Hoàng Tỉnh.
-Trung Úy Lợi, Đại diện Pḥng 2 và Trung Tâm Hành Quân Tiểu Khu Thừa Thiên tại Ủy Ban
Phụng Hoàng Tỉnh.
Về phía phái bộ Cố vấn Hoa Kỳ gồm có:
-Thiếu tá Cố vấn chương tŕnh Phụng Hoàng Tỉnh.
-Đại diện văn pḥng cố vấn CSĐB.
-Cố vấn Đại đội CSDC.
-Cố Vấn Trưởng BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế.
Mở đầu buổi họp là phần thuyết tŕnh diễn biến t́nh h́nh chiến sự của hai mặt trận phía Bắc và phía Tây thành phố Huế, do Đại Úy Trinh, Trung Tâm trưởng TTHQ/Cảnh Lực tŕnh bày. Kế tiếp, Đại Úy Trương Công Ân, Trưởng pḥng CSĐB tŕnh bày kế hoạch và khả năng của địch trong âm mưu phát động cuộc Tổng nổi dậy tại thành phố Huế trong những ngày sắp đến.
Phần tôi, tôi thông báo cho mọi đơn vị trưởng biết quyết định của Bộ Chỉ Huy Tỉnh, trong phiên họp hồi chiều là mở cuộc Hành Quân rộng lớn, bắt giữ tất cả các thành phần ṇng cốt, hạ tầng cơ sở địch trong toàn tỉnh Thừa Thiên và thị xă Huế, để chận đứng cuộc Tổng Nổi Dậy của bọn chúng. Ngoài ra, thành phố phải được kiểm soát thật chặt chẽ, đề pḥng các toán tiền phương đặc công Việt cộng xâm nhập, bất thần tấn công các cơ sở quan trọng của chính quyền như : Trung Tâm Cải Huấn (nhà lao Thừa Phủ), Toà Hành Chánh Tỉnh, đài Phát Thanh, đài Truyền h́nh, Ty Ngân khố, Ty Bưu điện, các trụ sở phát tuyến hệ thống phát thanh ra miền Bắc của các đài Tiếng Nói Tự Do, Gươm Thiêng Ái Quốc, và nhất là đặc công thủy, có thể đặt chất nổ phá sập 3 cây cầu quan trọng đó là cầu Bạch Hổ, cầu Mới và cầu Tràng Tiền. V́ thế trách nhiệm của chúng ta, lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế trong giờ phút này hết sức nặng nề, chúng ta phải đối phó hai mặt :
- An ninh trong thành phố .
- Ngăn chận cuộc Tổng nổi dậy.
V́ vậy tôi có ư định xử dụng khoảng 3000 nhân viên vào hai công tác này và được phân chia như sau:
- Đại Đội 102 Cảnh Sát Dă Chiến có 10 trung đội, quân số vào khoảng 500 người (không giống như cấp số của quân đội)
- 1 Trung đội tăng cường cho Cảnh Sát sắc phục tại các nút chận cửa ngơ ra vào thành phố như : An Ḥa, Bao Vinh, Đập Đá, Chợ Cống, An Cựu, Nam Giao, Cầu Ḷn.
- 2 Trung đội tăng cường canh giữ các yếu điểm quan trọng trong thành phố.
- 3 Trung đội tăng cường cho pḥng CSĐB yểm trợ cho cuộc Hành Quân.
Các trung đội c̣n lại là lực lượng trừ bị sẵn sàng ứng phó mọi biến động xảy ra trong thành phố và nhất là trấn áp các cuộc biểu t́nh bạo động.
Đơn vị 102 CSDC, đặt dưới quyền chỉ huy và điều động của Đại Úy Trần văn Tư, Đại đội trưởng, và đại đội phó Đại Úy Bác Sĩ Chung Châu Hồ (Bác sĩ Hồ xuất thân Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, ra trường phục vụ tại BCH/CSQG Thừa Thiên. Đại đội phó 102 CSDC, anh ta học y khoa tại Đại Học Y Khoa Huế, rất hiếu học, v́ thế tôi giúp anh ta có th́ giờ học hành, mặc dầu đă tốt nghiệp Bác Sĩ, nhưng anh ta vẫn làm đại đội phó 102 CSDC).
Tôi lưu ư Đại Úy Trần văn Tư, với t́nh h́nh hiện tại nếu có biểu t́nh bạo động xảy ra, th́ đó là cuộc biểu t́nh của đám cơ sở nội thành Việt cộng, v́ thế phải đàn áp thật mạnh và dập tắt tức thời, những ai chống lại bằng vũ khí, cho lệnh nổ súng bắn trả ngay, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về lệnh này.
- Đơn vị Biệt Đội H́nh Cảnh. Trung Úy Văn Hữu Tuất, Biệt Đội Trưởng .
- Đơn vị Tuần tra Hỗn Hợp. Đại Úy Đoàn Đích chỉ huy.
Trong 2 ngày nay đă có những vụ cướp giựt trên đường phố, và trộm cắp tài sản của nhiều gia đ́nh đă chạy giặc vào Đà Nẵng. Để bảo vệ an ninh và tài sản của đồng bào, hai đơn vị trên phải phối hợp chặt chẽ, truy bắt hết bọn bất lương này, giao cho pḥng Tư Pháp, đợi t́nh h́nh ổn định, lập thủ tục truy tố bọn chúng ra toà.
- Pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt. Nỗ lực chính của Chiến dịch B́nh Minh. Xử dụng 1200 nhân viên CSĐB, tăng cường 100 Cảnh Sát Dă Chiến yểm trợ, và 400 nhân viên Cảnh Sát Sắc Phục yểm trợ lục soát và lập biên bản theo đúng thủ tục luật pháp quy định. Lực lượng này được đặt dưới quyền chỉ huy của Đại Úy Trương Công Ân, Trưởng Pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt.
Tôi lưu ư với các cấp chỉ huy hiện diện trong phiên họp:
T́nh h́nh Huế mỗi giờ mỗi trầm trọng, cơ quan Tỉnh Ủy và Thị Ủy Việt cộng sẽ phát động cuộc Tổng nổi dậy cướp chính quyền tại Huế bất cứ giờ nào, kể từ ngày mai 6-5-1972, v́ vậy chúng ta cần phải ra tay trước thật nhanh, mạnh mẽ và quyết liệt. Bất kỳ ai, dù họ là cấp nào, giới chức nào, tôn giáo hay phe phái nào, đă nằm trong danh sách đều phải bị bắt giữ. Tất cả phải được giải giao về trại tạm giam và trung tâm thẩm vấn.
Trung Úy Hồng, trại trưởng Tạm Giam và Trung Úy Nguyễn Thế Thông, Trung tâm Trưởng Trung Tâm Thẩm vấn, phối hợp lập hồ sơ thật nhanh, chờ phương tiện di chuyển họ ra Côn Sơn.
Tôi cũng tiên liệu rằng, trong thời gian cuộc hành quân đang tiếp diễn, hoặc sau khi chấm dứt, chúng ta sẽ gặp rất nhiều chống đối, bôi nhọ, vu khống của những phe phái đối lập, tôn giáo, và ngay cả những cơ sở Việt cộng nằm trong cơ quan lập pháp của Chính Phủ VNCH, v.v. . . Mọi hậu quả, với tư cách là người chỉ huy, tôi nhận lănh trách nhiệm. V́ vậy tôi đă kư khống chỉ gần 2000 lệnh bắt giữ, chốc nữa đây Đại Úy Ân trưởng pḥng CSĐB sẽ giao cho anh em chỉ huy trưởng quận. Đây là lệnh của tôi, của Chỉ Huy Trưởng CSQG Thừa Thiên- Huế, bằng bút kư lệnh, bằng giấy trắng mực đen, chứ không bằng khẩu lệnh, anh em yên tâm thi hành. Tôi chỉ xin anh em một điều duy nhất :
- Cũng như tôi, hăy đem danh dự, tuổi trẻ, và tâm hồn trong sáng của một sĩ quan Quân lực VNCH, của một sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia, thi hành nghiêm chỉnh lệnh thượng cấp giao phó. Đừng đem tư thù, hoặc quyền lợi nhỏ nhen cá nhân mà vu khống, chụp mũ, bắt người vô tội. Nhớ kỹ: “Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”. Gieo oan ức cho kẻ khác, cho dù anh em thuộc tôn giáo nào, cũng phải tin rằng, nếu đời này ta không trả món món nợ oan nghiệt đó, th́ đời sau con cháu chúng ta sẽ phải trả nặng gấp bộâi phần.
Tôi nhắc lại:
- Bất kỳ cấp nào vi phạm những điều tôi vừa nêu trên, ngay lập tức sẽ bị câu lưu và truy tố ra toà.
- Ngày N của chiến dịch Binh Minh là ngày mai: 6-5-1972 .
- Giờ G là 6 giờ sáng.
Một lực lượng Đặc nhiệm được thành lập để truy bắt Trung Tá Việt cộng Hoàng Kim Loan gồm có:
- 20 nhân viên CSĐB
- 30 nhân viên CSDC yểm trợ
Tôi trực tiếp chỉ huy, Đại Úy Ân trưởng pḥng CSĐB, Thiếu Úy Dương văn Sỏ trưởng ban Hoạt Vụ, phụ tá.
- Giờ xuất phát của lực lượng đặc nhiệm là G -2 tức 4 giờ sáng ngày 6-5-1972.
Sở dĩ tôi chọn 4 giờ sáng, 2 giờ trước chiến dịch B́nh Minh khai diễn là để khỏi bị động, tên này có thể chạy thoát.
Phiên họp Hành Quân chấm dứt vào lúc 11 giờ 20 tối. Các Chỉ Huy truởng và phụ tá Đặc biệt lần lượt lên trực thăng trở về nhiệm sở.
Các đơn vị trưởng khác không cần điều động đơn vị đều đựơc giữ lại BCH, để khỏi bị tiết lộ tin tức hành quân. Tất cả đều dùng cơm khuya tại Câu lạc Bộ của BCH.


KẾT QUẢ :

- 4 giờ 54 phút sáng ngày 6-5-1972, Trung Tá Việt côïng Hoàng Kim Loan, Thành Ủy viên Thành Ủy Huế - Bị Lực Lượng Đặc Nhiệm BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế bắt sống tại Vỹ Dạ.
Diễn tiến hành động :
Từ nhiều ngày nay, các toán theo dơi đă bám sát mục tiêu Hoàng Kim Loan, và gần nhất ghi nhận :
- Ngày 2-5-1972 hắn di chuyển đến nhà tên Lê Vân, cở sở nội thành, nhà nằm trên khu thượng thành, gần cửa Thượng Tứ.
- Ngày 3-5-1972 di chuyển ra ở khách sạn Hương B́nh ngay tại đường Trần Hưng Đaọ đối diện với vườn hoa Nguyễn Hoàng, đóng vai làm bồi pḥng khách sạn. Khách sạn Hương B́nh là cơ sở kinh tài của cơ quan Thành Ủy Huế.
- Ngày 4-5-1972, di chuyển đến tiệm ảnh Lê Quang cũng ở đường Trần Hưng Đaọ, tại đây c̣n có một hầm bí mật trong nhà.
- Sáng ngày 5-5-1972, Hoàng Kim Loan di chuyển đến nhà Lê Phước Á, giáo sư trường Trung Học Nguyễn Du, Lê phước Á có vợ là Huyền Tôn Nữ Kim Cương. Cả hai vợ chồng đều là cơ sở Trí Vận của Hoàng Kim Loan.
Đây là địa điểm cuối cùng, hắn chọn nơi đây làm BCH điều khiển cuộc Tổng Nổi Dậy. Hắn là người Cộng sản nên không tin vào tướng số, phong thủy, hắn đă chọn đúng tử địa chui vào, và gặp ngay khắc tinh của hắn là tôi, có lẽ số hắn đă tận.
Đúng 4 giờ sáng ngày 6-5-1972, Lực lượng Đặc Nhiệm xuất phát. Trước khi rời BCH tôi dặn Đại Úy Vinh là chỉ huy phó và Đại Úy Trần văn Trinh, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Hành Quân Cảnh Lực:
- Tôi và Ân đi đón khách quư, anh trực máy với tôi nhưng im lặng vô tuyến, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Chỉ 2 giờ sau chúng tôi trở về.
Đại Uư Trinh nói với giọng hơi lo lắng:
- Hai ông cẩn thận, lực lượng trừ bị của Đại Úy Tư đă sẵn sàng, có chuyện tôi gọi Tư điều động tiếp ứng ngay.
Ân lái, tôi ngồi bên cạnh, đoàn xe lặng lẽ rời khỏi BCH, trời vẫn c̣n tối. Khi đoàn xe đến Đập Đá tôi chợt ngước nh́n phiùa Phu văn Lâu, bến Thương Bạc, khu Hoàng Thành, tất cả đều im ĺm, mờ nhạt. Huế trong những ngày thanh b́nh giờ này đă có những chuyến đ̣ dọc, xuôi nguợc trên gịng sông Hương, những chuyến đ̣ chở đầy cát, sạn, từ hướng chùa Thiên Mụ, Nguyệt Biều, Lương Quán xuôi về Bao Vinh, làng Śnh, hoặc những chuyến đ̣ đầy những thùng nước, được lấy từ Điện Ḥn Chén, chở về bán cho dân thành phố. Vào mùa hè gịng sông Hương về phía Tây thường bị nước mặn Thuận An tràn vào. Bây giờ Huế đang trong những ngày lửa đạn, chinh chiến, giờ này không một bóng đ̣ xuôi ngược, gịng sông không một gợn sóng, lạnh lùng, âm thầm lặng lẽ trôi, giống như đời người dân Huế suốt đời an phận.
Tôi nh́n phía bên kia Đập Đá là thôn Hô Lâu, Thọ Lộc, nơi có Phủ của Ngài Đông Cung Anh Duệ Hoàng Thái Tử Cảnh, vị con trưởng của Vua Gia Long. Thuở nhỏ, anh em chúng tôi thường theo cha về Phủ trong những ngày kỵ giỗ, từ sáng tinh mơ đă có những chiếc đ̣ nhỏ lưới cá trên ḍng sông Hô Lâu, trước mặt Phủ, với giọng ḥ vang vọng giữa ḍng sông mờ ảo:“Gió đưa cành trúc là đà. Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Xương” nghe buồn lạ lùng, nhưng giờ này, đi ngang qua đây, không c̣n nghe tiếng chuông Thiên Mụ, mà chỉ nghe tiếng đạn pháo từ Thiên Mụ vọng về, và ánh hoả châu chập chùng trên ḍng sông Hô Lâu. Huế đang trong cơn binh lửa.
Đoàn xe đi qua Đập Đá, Ân có vẽ trầm tư. Tôi hỏi Ân:
- Sao Ân, hồi hộp không ?
- Có một tí Đại Úy.
- Không sao đâu, đừng lo, ḿnh sẽ tóm được hắn.
Câu nói, vừa an ủi Ân mà cũng vừa trấn an cho ḿnh.
Ân là một Sĩ Quan Cảnh Sát thứ thiệt, không phải là thứ đồ giả như tôi, biệt phái từ quân đội sang. Ân rời bỏ sân trường Đại Học Huế, chọn ngành CSQG. Xuất thân Học Việân Cảnh Sát Quốc Gia, Biên tập viên khoá I. Là một sĩ quan trẻ, trầm tĩnh và mưu lược, dư khả năng chuyên môn và thừa sức để chỉ huy một lực lượng Cảnh Sát Đặc Biệt đông đảo gần 2000 nhân viên.
- 4 giờ 20 phút sáng ngày 6-5-1972, chỉ c̣n cách mục tiêu khoảng 300 mét, Ân giảm tốc độ, tắt đèn và đậu xe sát lề đường, các xe khác tuần tự theo sau tấp vào. Lực Lượng Đặc Nhiệm đổ quân, sẵn sàng xuất phát bao vây căn nhà.
Thôn Vỹ Dạ vào sáng sớm mùa hè 72, sương mù bao phủ, ánh sáng của những ngọn đèn đường không đủ soi lối đi, tầm nh́n hạn chế, tôi nói Ân cho lệnh đơn vị di chuyển sát vào nhau để khỏi ngộ nhận, chúng tôi di chuyển thật nhanh đến mục tiêu.
- 4 giờ 30 phút sáng, chúng tôi đă đến cổng chính của ngôi nhà.
Theo kế hoạch: Toán 1 gồm 30 CSDC, 10 nhân viên CSĐB, lực lượng bao vây căn nhà, chận cửa trước và bít cửa sau, Thiếu úy Dương văn Sỏ, Trưởng ban Hoạt Vụ, và Thiếu úy Trung đội trưởng trung độâi CSDC chỉ huy.
Toán 2, nỗ lực chính, do tôi và Đại úy Ân chỉ huy gồm có 10 CSDC, và 9 nhân viên CSĐB. Nhiệm vụ của toán 2 là xông thẳng vào nhà bằng cửa chính.
Đây là một ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong khu vườn rộng mênh mông, với những tàn cây nhăn lồng và cây vú sữa lâu đời che khuất. Từ cổng vào nhà là con đường đất với hai hàng cây hoa ngâu chạy dọc theo lối đi, mùa này, sáng tinh mơ hoa ngâu tỏa hương thơm phảng phất nhẹ nhàng, có một ánh đèn nhỏ le lói sau tàn cây.
Rất nhanh, và không gây một tiếng động nào, lực lượng CSDC và CSĐB của Thiếu úy Sỏ đă âm thầm vây kín căn nhà.
Tôi nói rất nhỏ với Ân :
- Bây giờ đến phiên ḿnh xông vào cửa chính. Anh chọn 2 CSDC thật mạnh, đạp cửa chính, tôi chạy trước, anh và anh em phiùa sau, có thể bị bọn chúng bắn ra, nếu ai bị đạn cứ để toán sau tiếp cứu, ḿnh phải thật nhanh không cho hắn một cơ hội nào đào thoát, hoặc tự sát.
Mọi người sẵn sàng, tôi hướng dẫn chạy trước. Đoạn đường từ cổng chính vào nhà khoảng 150 mét, chúng tôi chạy đến đích tưởng chừng như chỉ mất một giây đồng hồ. Đến cửa chính tôi vừa lách người sang một bên, cánh cửa đă bị 2 nhân viên CSDC đạp mở tung.
Mười ṇng súng M16 chĩa vào 3 người đang ngồi nơi chiếc bàn nhỏ với ba tách trà. V́ sự việc xảy quá nhanh, họ không kịp phản ứng, thần kinh tê liệt, nỗi sợ hăi đă làm cho họ tê cứng, cấm khẩu, ngồi yên bất động giống như những vị sư đang ngồi thiền. Ba người đó là:
- Trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan .
- Lê Phước Á, giáo sư trường Trung học Nguyễn Du.
- Lê quang Nguyện, Nghị viên Hội Đồng Tỉnh Thừa Thiên (Chính quyền VNCH).
Tôi nhận ra ngay người ngồi giữa là Hoàng Kim Loan, v́ đă nhiều lần nh́n mặt hắn qua các bức ảnh mà các toán theo dơi đă chụp lén được.
Tôi tiến ngay đến trước mặt hắn và dùng đúng ngôn ngữ của bọn Việt cộïng:
- Chào Trung Tá Hoàng Kim Loan, Thành Ủy Viên Thành Ủy Huế, tôi Đại Úy Liên Thành Trưởng Ty Công An Thừa Thiên-Huế. Cuộc chơi của ḿnh chấm dứt ở đây. Ông thua rồi !!!
Trong phút chốc, hắn lấy lại b́nh tĩnh và trả lời tôi:
- Ông lầm rồi Đại Úy Liên Thành, kẻ thua cuộc chính là ông, là đám Ngụy quân, Ngụy quyền các ông. Chỉ trong ṿng vài giờ đồng hồ nữa đây, trong ngày hôm nay, quân Giải Phóng và Quân đội Nhân Dân sẽ tiến vào thành phố, nhân dân anh hùng Thừa Thiên-Huế sẽ Tổng nổi dậy lật đổ chính quyền bù nh́n các anh, chính quyền cách mạng sẽ thành lập. Hắn c̣n buông câu thơ con cóc của ông Hồ:
Mỹ thua, Mỹ chạy về Mỹ.
Ngụy thua Ngụy chạy về đâu?
Đại Úy Liên Thành, ông buông súng đầu hàng đi, Chính quyền Cách Mạng sẽ khoan hồng cho ông.
Hắn vừa dứt câu, tôi cảm thấy tức ngực và chóng mặt, nổi giận đến tột độ. Nếu trong đời, cho tôi được phép một lần, chỉ một lần thôi, tôi sẽ chọn lúc này bóp nguyên băng M18 đang cầm trên tay. Nhưng rất nhanh, tôi chế ngự được, b́nh thản trả lời hắn:
- Trung Tá Loan, bây giờ đă gần 5 giờ sáng, ông cũng đă thức dậy từ lâu, sao c̣n mơ ngủ, mộng du vậy. Lực lượng Giải Phóng và quân đội Nhân Dân của các ông chẳng bao giờ tiến được nửa bước vào ṿng đai ngoài của thành phố Huế, bởi v́ mặt trận phía Bắc thành phố, các đại đơn vị của các ông đang bị các Sư Đoàn thiện chiến Nhảy Dù, TQLC, BĐQ/ QLVNCH chận đánh tan nát bên kia bờ sông Mỹ Chánh. Mặt trạân phía Tây thành phố Huế, Sư Đoàn 324B, các trung đoàn 4, 5, 6 của các ông đang bị thiệt hại năïng nề và không nhích đựơc một bước khi phải giao tranh với một trong những sư đoàn thiện chiến nhất của quân lực VNCH, đó là Sư Đoàn I BB. Như vậy, ông c̣n ǵ để hy vọng lực lượng Giải Phóng, quân đội Nhân Dân sẽ vào thành phố Huế trong vài giờ nữa đây.
Nói về cuộc tổng nổi dậy sắp đến của ông và của đám nhân dân anh hùng Thừa Thiên-Huế, tôi cho ông biết sự thật ông lại càng thất vọng hơn nữa.
Từ hơn 5 năm nay, hành tung của ông và đám cơ sở của ông đă bị lực lượng Công An Thừa Thiên-Huế của chúng tôi phát giác và theo dơi chặt chẽ, mọi âm mưu, mọi hành động gây rối của ông, và đám cơ sở đó đă từng bị chúng tôi chận đứng. Bây giờ chỉ c̣n 30 phút nữa thôi, đúng 6 giờ sáng ngày hôm nay 6-5-1972, một cuộc Hành Quân rộng lớn khắp toàn tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă sẽ khai diễn để bắt giữ đám nhân dân anh hùng Thừa Thiên Huế của ông, đập tan cuộc Tổng nổi dậy.
Các ông mang danh là lực lượng Giải Phóng, là quân đội Nhân Dân, sao lại đem hoả tiễn 130 ly, B40, Ak 47 chọn nhân dân làm mục tiêu để giải phóng, để chiến thắng cái mà ông gọi là Ngụy Quân, Ngụy Quyền, thật là hèn hạ.
Người dân Huế bây giờ hễ nghe đến quân Giải Phóng, nghe đến Việt cộng các ông là bỏ hết tài sản, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn bồng bế con ù té chạy, chạy vắt chân lên cổ, chạy bá thở ù tai, để khỏi gặp các ông. Họ đă có quá nhiều kinh nghiệm đau thương tang tóc trong mùa xuân năm Mậu Thân 1968. Các ông vào thành phố Huế là dân chết hàng loạt, họ chết oan chết ức, chết đứng, chết nằm, chết ngồi, chết trên bờ cây ngọn cỏ, chết trên đường lớn, đường nhỏ, chết trong hang cùng ngơ hẻm. Chính ông là thủ phạm giết hại hơn 5000 nạn nhân vô tội trong Tết Mậu Thân. Ông đă nhân danh Cách Mạng mở toà án Nhân Dân tại quận 1, 2, 3 trong thành phố Huế, xử bắn và chôn sống hàng ngàn người. Bản chất độc ác và thù hận của người cộng sản như ông thật quá lớn, ông đă gây oan nghiệt quá nhiều, sao không chiụ ngừng tay, bây giờ c̣n mưu toan tái diễn một Mậu Thân thứ 2.
Tôi xoay qua nói với tên Lê quang Nguyện :
- Ông Nghị viên, nếu tôi nhớ không lầm th́ Đức Phật có dạy: “Buông dao xuống sẽ thành Phật”, có đúng vậy không ông nghị viên? Sao Ông chưa chịu buông. Hắn im lặng không trả lời.
Lê Quang Nguyện là một tên cộng sản nằm vùng trong Phật giáo Ấn Quang tại Huế đă từ bao nhiêu năm nay. Hắn nằm trong tổ Tôn giáo vận của Hoàng Kim Loan. Điều oái oăm là hắn đắc cử chức Nghị Viên Hội Đồng tỉnh Thừa Thiên là do Phật giáo Ấn Quang hổ trợ mạnh mẽ cho hắn trong kỳ bầu cử.
Trở laị đấu lư với Hoàng Kim Loan:
- Bây giờ th́ chắc ông đă tỉnh cơn mê. Ông chẳng c̣n ǵ để kêu gọi tôi buông súng đầu hàng, người thua trong cuộc chơi này chính là ông. Ông là gă lái buôn, buôn sinh mạng, và xương trắng máu đào của đồng bào vô tội, gă lái buôn đă kiệt vốn, ông c̣n ǵ nữa để mưu toan buôn bán lớn, ngừng tay đi.
Bây giờ tôi chứng minh cho ông thấy ai là người thua trong cuộc chơi này:
- Nhân danh luật pháp Quốc Gia Việt Nam Côïng Hoà, Tôi Đại Úy Liên Thành, Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă Huế, ra lệnh Đại Úy Trương Công Ân trưởng pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt BCH/CSQG Thừa Thiên Huế bắt :
- Trung Tá Việt cộng Hoàng Kim Loan.
- Giáo Sư Lê Phưóc Á.
- Lê Quang Nguyện, Nghị viên Hộâi Đồng Tỉnh Thừa Thiên .
Một nhân viên CSĐB rút c̣ng số 8 định c̣ng tay Hoàng Kim Loan nhưng tôi cản lại:
- Không cần thiết, cứ để ông ta ngồi thoải mái với xe Đại Uư Ân, có các anh ngồi cạnh là được rồi.
Thiếu úy Dương văn Sỏ nói nhỏ với tôi và Ân:
- Đă lục soát kỹ, tịch thu được một số tài liệu quan trọng. Tôi dặn Thiếu úy Sỏ:
- Anh nhớ lập biên bản soát nhà, đúng thủ tục, luật pháp, đưa chủ nhà kư vào để tránh rắc rối sau này.
Xoay qua Ân, tôi nói:
- Đấu lư với hắn đủ rồi, bây giờ ḿnh rút. Nhớ để lại một toán nhỏ bám sát cơ sở của hắn đến họp sáng nay, hốt hết đem về Trung Tâm Thẩm Vấn. Tên Hoàng Kim Loan anh đưa về nhà an toàn, lấy lời khai sơ khởi ngay. Hai tên kia giao cho anh Sỏ đem về giao cho Trung úy Nguyễn thế Thông, Trung tâm trưởng Trung tâm thẩm vấn. Tôi về BCH, Hành Quân B́nh Minh sắp khai diễn, sắp xếp xong mọi việc tôi sẽ đến ngay nhà an toàn đổi phiên cho anh.
Chúng tôi rời khỏi địa điểm vào đúng 5 giờ 52 phút sáng ngày 6-5-1972, trả lại sự yên tĩnh cho ngôi nhà với ánh đèn le lói và một toán CSĐB phục kích bên trong.
Về đến BCH đúng 6 giờ 10 phút sáng 6-5-1972, vừa thấy tôi xuất hiện tại ngưỡng cửa của TTHQ/ Cảnh Lực, mọi người đều túa ra vây quanh, Chỉ huy Phó Trương Văn Vinh là người hỏi tôi đầu tiên :
- Sao rồi ông, được không?
Tôi làm ra bộ thất vọng, nhưng rồi nói lớn :
- Bắt được rồi, cá mập.
Mọi người cùng la to vang dội cả căn pḥng. Tôi kể chi tiết cuộc đột kích và đấu lư với Hoàng Kim Loan, Phó Vinh nổi nóng :
- Sao ông không cho hắn một đạp.
Lần đầu tiên tôi thấy ông Phó nổi nóng, nên nói :
- Ḿnh dân anh hùng mă thượng, đâu cần đạp người dưới ngựa - Vinh cười, nụ cười hiền lành giống như ông thầy giáo, mà thầy giáo thiệt. Trước đây Vinh là giáo sư trường trung học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị, bỏ nghề dạy học vào lực lượng CSQG, xuất thân Học Viện Cảnh Sát, Biên tập viên khoá I, cùng khoá với Ân. Là một người luôn luôn nói đến nguyên tắc và luật pháp, đang học luật tại Đại học Luật Khoa Huế, v́ thế mọi việc trong BCH tôi rất yên tâm giao hết cho Vinh điều hành, kiểm soát, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Tư pháp, ngoại trừ pḥng CSĐB.
Đang nói chuyện với mọi người, th́ Trinh trao cho tôi một ly café nóng, uống một tí café đă thấy tỉnh táo. Nhiều khi trong đời người, hạnh phúc không cần t́m kiếm đâu xa, mà hạnh phúc chỉ là ly càfe nhỏ mà đồng đội trao cho, là tiếng reo ḥ chiến thắng của anh em trong đơn vị.
Thời gian qua mau, chiến dịch B́nh Minh đă khai diễn gần 2 tiếng đồng hồ. Mọi hệ thống liên lạc truyền tin từ BCH các quận đến TTHQ/Cảnh lực Tỉnh, và từ Tỉnh chuyển vào BCH/CSQG Quân khu I, và Trung tâm HQ/CL Bộ Tư lệnh CSQG tại Sàig̣n, đều bận rộn v́ chiến Dịch B́nh Minh.
Sau khi dặn Vinh và Trinh báo cáo lên Đại Tá Tỉnh Trưởng, BCH/CSQG Vùng I và BTL/CSQG Sài g̣n, kết quả sơ khởi của Chiến dịch B́nh Minh và vụ bắt Trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan, tôi rời BCH đến nhà an toàn thay Ân, bắt đầu vào việc với Hoàng Kim Loan. ….

***
 THẨM VẤN
HOÀNG KIM LOAN
***

 


Nhà an toàn, danh từ hơi khó hiểu và mập mờ, nếu không ở trong giới t́nh báo th́ ít người được nghe và biết đến. Hầu như không có một cơ quan t́nh báo nào không có nhà an toàn, đó là một trong những căn nhà được thuê mướn, nằm trong khu nhà cửa đông đúc của dân chúng, hoặc công thự của cơ quan ít ai để ư, và địch khó phát giác. Nhà an toàn là nơi :
- Tiếp xúc với các nguồn tin.
- Tiếp xúc các nhân viên của cơ quan đang hoạt động trong hàng ngũ địch.
- Để thẩm vấn những nhân vật quan trọng của địch mà cơ quan bắt được, hầu bảo vệ tính mạng cho chính đương sự, và bảo mật các tin tức quan trọng không bị tiết lộ ra ngoài. Trong vài trường hợp các nhân vật này chịu hợp tác, họ được bí mật tung ngược trở lại hàng ngũ địch ..v.v...
***
Bây giờ là giai đoạn khó khăn và cam go nhất, bắt được Hoàng kim Loan đă là chuyện khó, nhưng muốn hắn nói thành thật những ǵ ḿnh muốn biết lại là chuyện khó khăn bội phần. Nhiều người thường có ư nghĩ thẩm vấn thường đi kèm với bạo lực, đó là một ư tưởng hết sức sai lầm, nếu thẩm vấn đi kèm với bạo lực, sẽ đồng nghĩa với thiếu khả năng, đầu hàng đối tượng và càng khích động ḷng trung kiên của đối tượng mà thôi. Kết quả thâu lượm được sẽ là số không.
V́ thế, một thẩm vấn viên giỏi cần phải :
Trầm tĩnh, luôn luôn chế ngự được sự nóng giận do đối tượng khiêu khích trong mọi t́nh huống. Hiểu biết thật rộng răi về hệ thống tổ chức, địa bàn hoạt động, đối tượng móc nối, kết nạp, và các nhân vật trong tổ chức của địch, nếu không, rất dễ dàng bị đối tượng man khai, cung cấp những tin tức sai lạc khó phân tích và hậu quả hết sức tai hại.
Tỉnh Ủy Thừa Thiên và Thành Ủy Huế là hai đối tượng và mục tiêu mà chúng tôi phải đương đầu hằng ngày, nên chúng tôi nắm rất vững vàng về tổ chức, nhân sự, và mọi hoạt động của họ, và được cập nhật thường xuyên. Ngay cả những thay đổi nhân sự trong nội bộ của địch, chỉ trong một thời gian rất ngắn, vài tuần là chúng tôi biết ngay.
Nhưng đối với Tổng cục 2 Quân Báo, và Cục T́nh Báo Chiến Lược, phải thành thật mà nhận rằng, hiểu biết của chúng tôi về hai cơ quan này rất hạn hẹp, v́ không nằm trong trách nhiệm của chúng tôi, mà là của các cơ quan t́nh báo quân sự và dân sự cao cấp trong chính phủ VNCH tại Sài g̣n. Mọi hồ sơ liên quan đến hai cơ quan này hầu như không được phổ biến. Đây là điểm khó khăn chính trong khi thẩm vấn Hoàng Kim Loan, cũng may, tôi hỏi văn pḥng Cố vấn CSĐB, được họ thuyết tŕnh và cung cấp đầy đủ mọi tài liệu thật chi tiết về hai cơ quan Tổng Cục 2 Quân Báo và Cục TBCL.
Ngày 6-5-72 vào lúc 10giờ sáng, Đại úy Ân đón tôi ngay ngoài cửa nhà an toàn, Ân lắc đầu :
- Miếng mồi khó nuốt thật, tinh thần hắn c̣n vững lắm, từ sáng sớm đến giờ ngọai trừ bản khai lư lịch vắn tắt, hắn chẳng nói ǵ thêm, hắn muốn gặp anh.
Ân đưa bản khai của hắn cho tôi xem, trong phần gia cảnh hắn khai : Có vợ và 2 con, vợ và con gái hiện ở tại Hà Nội, con trai hiện đang du học tại Liên Sô. Tôi bàn với Ân:
- Bây giờ ḿnh vào gặp hắn, sau đó anh gọi máy Thiếu úy Sỏ và Trung úy Thông thay thế, ḿnh ra quán bún chị Sỏ ăn một tí ǵ, đói lắm rồi, vừa ăn vừa bàn kế hoạch đối phó.
Tôi và Đại úy Ân bước vào nhà an toàn. Căn nhà trang hoàng b́nh thường giống như mọi tư gia, một giường nhỏ, một bàn ăn, một bộ salon nhỏ tiếp khách, chỉ khác chăng là khắp nơi trong nhà đều có gắn những mirophone cực nhỏ và 2 chiếc máy thâu âm tinh vi, có thể thâu âm 24/24, mà không cần thay băng.
Hoàng Kim Loan đang ngồi, nét mặt trầm tư, đối diện là 1 nhân viên thẩm vấn và 2 nhân viên an ninh. Vừa thấy tôi hắn đứng dậy, tôi bắt tay hắn và hỏi ngay:
- Sao rồi Trung tá Loan, ông muốn gặp tôi?
- Vâng, tôi muốn gặp ông Trưởng ty, tôi muốn tŕnh bày với ông Ty một vài việc :
- Thứ nhất: Tôi quân hàm Trung Tá, v́ vậy tôi yêu cầu ông chuyển tôi qua quy chế tù binh.
- Thứ hai : Tôi là một đảng viên Côïng sản cao cấp, suốt đời phục vụ cho đảng, cho lư tưởng của tôi, v́ vậy mà ông Trưởng ty sẽ không có một hy vọng nào để thẩm vấn, khai thác tin tức nơi tôi, tôi sẽ giữ im lặng hoàn toàn, muốn đánh, muốn đập, muốn bắn, muốn giết đó là quyền của ông Trưởng ty.
Tôi mỉm cười nh́n hắn :
- Ông ngồi xuống đi, ḿnh nói chuyện. Ông và tôi đều là nhà binh, tôi hy vọng ḿnh có thể nói chuyện thẳng thắn và thành thật với nhau, mặc dầu ông là lính miền Bắc, tôi là lính miền Nam. Hắn ngồi xuống ghế đối diện với tôi và Đại úy Ân.
- Thứ nhất, về yêu cầu của ông, muốn tôi chuyển ông qua quy chế tù binh. Ông và tôi đều là dân T́nh báo chuyên nghiệp, hơn nữa ông lại là một điệp viên bị bắt trong khi hoạt động, ḿnh đều biết rơ, cả miền Bắc lẫn miền Nam làm ǵ có quy chế tù binh cho một điệp viên, cho loại dân t́nh báo như ông và tôi. T́nh báo chỉ có luật giang hồ và chỉ đối xử với nhau bằng luật lệ đó, có khác chăng một bên là Tà phái, một bên là Chánh phái, ông đang được đối xử bằng luật lệ giang hồ của Chánh phái. Hiện tại ông không bị đưa vào nhà lao, không mặc áo tù, không ăn cơm tù, không bị ràng buộc bởi kỷ luật của nhà lao, ông muốn ăn uống nghỉ ngơi, càfé, thuốc lá bất cứ giờ nào ông muốn, anh em ở đây đâu có ai cấm đoán ông đâu. Tôi nghĩ như vậy c̣n tốt hơn quy chế tù binh nhiều.
(Thật t́nh tôi mù mờ không hiểu có quy chế tù binh cho những gián điệp bị bắt hay không? Phải gặp những chuyên viên của VNCH về vấn đề tù binh để hỏi mới thông hiểu rơ ràng).
Trở lại nói chuyện với Hoàng Kim Loan tôi nói tiếp:
- Thứ hai, trong quyền hạn tôi có thể làm được là chuyển ông sang quy chế Chiêu Hồi, nhưng chuyện đó hoàn toàn tùy thuộc vào ông, vào thái độ hợp tác của ông.
Thật t́nh tôi nói vậy để dụ hắn và cũng để ḍ xem tinh thần hắn ở mức độ nào. Cho dù hắn có hợp tác đến đâu, kết thúc, tôi vẫn lôi hắn và đám giặc cỏ "nhân dân anh hùng Thừa Thiên-Huế" của hắn ra ṭa trả lời trước công lư về hành động man rợ của hắn, của đám giặc cỏ, và của bọn Việt cộng trong Chính Trị Bộ Cộng sản miền Bắc về tội diệt chủng. Tội bắn giết, chôn sống trên 5000 ngàn dân lành vô tội tại Huế vào Tết Mậu Thân năm 1968. Để chính hắn, Hoàng Kim Loan và đồng bọn phải trả lại cho 5000 ngàn oan hồn tử sĩ món nợ mà bọn chúng đă vay : đó là nợ oan, nợ ức, nợ xương, nợ máu, nợ bị trói tay bằng giây kẽm gai xô xuống hố sâu chôn sống, ghê rợn và kinh hồn đến độ vài tháng sau, khi t́m thấy những ngôi mộ tập thể trong những vùng cát khô, thi thể chưa bị hủy, đào lên, một gịng máu tươi ứa ra nơi miệng người chết. Họ chết trong uất hận, trong nỗi sợ tột cùng, tóc tai dựng đứng, họ chết không yên lành, không mơ, như văn chương chữ nghĩa của Trịnh Công Sơn “nằm chết như mơ”.
Tôi trả lời tiếp câu thứ 2 của Hoàng Kim Loan:
- Trung tá Loan, ông đă quá lầm nghĩ rằng khi rơi vào tay chúng tôi ông sẽ bị chúng tôi dùng bạo lực hành hạ, để mong lấy được một một số tin tức nơi ông. Miền Nam Việt Nam hay nói khác hơn là Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà là một quốc gia pháp trị, có luật pháp hẳn hoi, luật pháp không cho phép chúng tôi hành hạ tù nhân. Tù nhân có quy chế của họ, từ vấn đề thực phẩm, y tế, thăm nuôi, sinh hoạt và được theo dơi, kiểm soát từ chính quyền Trung ương Saig̣n và Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế thường xuyên thăm viếng kiểm soát các trung tâm cải huấn.
Hăy so sánh những người tù Quốc Gia được người Cộng sản các ông thả về, họ như những thây ma, bệnh hoạn, suy nhược. Ngược lại, những đồng chí của ông được chúng tôi thả về, họ mập mạp, to béo, khoẻ mạnh, thời gian ở tù của họ chỉ là khoảng thời gian để họ bồi dưỡng sức khoẻ rồi khi được chúng tôi thả ra họ lại tái hoạt động.
Ông thấy đó, chế độ giam giữ tù nhân của Chính phủ VNCH nhân đạo gấp cả triệu lần những người Cộng sản các ông. Đừng suy bụng ta ra bụng người, đừng lấy dạ tiểu nhân đo ḷng quân tử. Hơn nữa, thế hệ chúng tôi, những người trẻ, chúng tôi rời bỏ sân trường, rời xa gia đ́nh xông vào cuộc chiến, kề vai và c̣ng lưng chống đỡ cuộc xâm lăng của các ông từ miền Bắc muốn đem chủ nghĩa Cộng sản vô thần, tàn bạo, ác độc trùm lên 17 triệu dân miền Nam. Chúng tôi chiến đấu v́ tự vệ, và với tấm ḷng trong sáng không hận thù, như vậy th́ không có lư ǵ khi bắt được ông chúng tôi lại hành hạ, bắn giết ông, để làm ǵ ?
Ngoài ra, chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà c̣n có Bộ Chiêu Hồi, Chính phủ VNCH sẵn sàng đón tiếp những người Cộng sản quay về với chúng tôi. Chúng tôi, hay nói rộng hơn là 17 triệu dân miền Nam, trong đó có hơn nửa triệu nguời dân Huế, họ ghê tởm, và kinh hoàng trước hành động bạo lực, bắn giết, mà các ông, những người Cộng sản đă tặng cho dân Huế vào năm Mậu Thân 1968. Tôi không gởi trả lại ông những điều ông đă làm cho dân Huế trong những ngày đầu xuân năm 1968 - không bao giờ - tin hay không là tùy ông.
Kế tiếp, ông có quyền im lặng, tôi chẳng cần ông khai báo một lời nào. Chúng tôi đă khám phá hành tung của ông, đă biết rơ toàn bộ đám cơ sở nội, ngoại thành của ông từ hơn 5 năm nay. Mọi mưu toan, kế hoạch của ông, của Tỉnh ủy Thừa Thiên và Thị ủy Huế, chúng tôi đă nắm thật rơ ràng và tường tận từng chi tiết một, v́ vậy mà ngày hôm nay ông bị bắt và đám cơ sở nội, ngoại thành của ông hiện đang lần lượt bị lực lượng CSQG Thừa Thiên-Huế bắt giữ.
Cuộc hành quân chống lại kế hoạch Tổng Nổi Dậy của ông và đám "Nhân dân anh hùng Thừa Thiên - Huế" hiện giờ này đang tiếp diễn, như thế ông hiểu cho rằng tôi chẳng cần thiết một lời khai báo hoặc tin tức nào của ông cả. Điều tôi muốn không phải là tin tức quân sự, hoặc t́nh báo mà ông biết, mà là sự hợp tác của ông, và mong ông trở về với chúng tôi. Như ông đă biết và nhớ rơ, những đồng chí, và đồng đội của ông trong cơ quan Cục Quân Báo, Cục t́nh Báo Chiến Lược trước đây đă bị bắt, và sau đó đă trở về với chúng tôi như anh Lê Đ́nh Khôi, anh Lê văn Lự. Ông biết hai người đó hiện giờ ở đâu và giữ chức vụ ǵ trong chính quyền VNCH không?
Anh Lê đ́nh Khôi là Chủ Sự pḥng Cảnh Sát Đặc Biệt BCH/CSQG vùng I. Tức là người Chỉ huy lực lượng CSĐB vùng I. Anh Lê văn Lự là Giám Đốc trường T́nh Báo CSGQ vùng I Chiến thuật. Hoàng Kim Loan nh́n tôi và trả lời:
- Đó là những kẻ phản bội.
- Trung tá Loan, ông lầm rồi, thế hệ của ông và của hai anh đó là những người yêu nước thật sự, nhưng bị ông Hồ phỉnh gạt, đưa ông và họ vào con đường Cộng sản vô luân, tàn bạo, và bần cùng hóa cả một dân tộc, hai người đồng chí của anh đă sớm thấy là ḿnh đi lạc đường, nên trở về với những người Quốc gia, tại sao gọi họ là phản bội.
- Những ǵ ông cần gặp tôi, tôi đă nói xong. Tôi đă đọc bản viết tay về lư lịch và gia cảnh do chính ông viết, tôi cám ơn và hoàn trả lại ông, v́ chẳng có một tí giá trị nào cả, v́ chúng tôi đă biết từ lâu lắm rồi, nhất là gia cảnh, ông có vợ, vợ và con gái hiện ở tại Hà Nội, con trai ông hiện đang tu nghiệp tại Liên Sô.
Vừa nói tôi vừa đưa tờ giấy lại cho hắn và nh́n thẳng vào mặt hắn, hắn ngại ngùng đưa tay đón mảnh giấy, tôi biết trong đầu hắn đang nghĩ ǵ: “Tên Đại uư “ngụy” này khó nói láo với hắn quá !"
- Trung tá Loan, ông suy nghĩ kỹ những điều tôi vừa nói với ông, và bất cứ lúc nào cần gặp tôi, ông cứ nói với anh em ở đây, tôi sẽ đến gặp ông ngay.

***


Tôi và Ân rời nhà an toàn ra quán bún ḅ chị Sỏ, hai anh em ngố trầm ngâm suy nghĩ, tôi bàn với Ân:
- Anh thấy đó, tôi đấu khẩu với hắn gần cả tiếng đồng hồ, tinh thần hắn cứng ngắc, việc đầu tiên là ḿnh phải đánh gục tinh thần hắn trước. Mặc dầu hắn là người Cộng sản, nhưng hoạt động lâu trong vùng quốc gia, nên c̣n có chút nhân tính. Hắn c̣n t́nh cảm gia đ́nh, muốn bảo vệ vợ con, v́ thế trước tiên ḿnh đánh vào yếu điểm này trước. Như vậy anh sẽ phải làm như thế này . . . thế này . . . . .
- Việc thứ hai là ḿnh sẽ liên lạc với Anh Lê Đ́nh Khôi hoặc anh Lự, nhờ họ ra thăm hắn với t́nh đồng chí cũ và t́nh đồng đội trong đơn vị Quân Báo và Cụm T́nh Báo Chiến Lược.
- Việc thứ ba là anh sắp xếp cho hắn thấy mặt những cơ sở quan trọng của hắn vừa bị ḿnh bắt trong chiến dịch B́nh Minh.
- Việc thứ tư là anh sắp xếp và cùng với Trung úy Thông, Trung tâm Trưởng trung tâm Thẩm vấn tuyển lựa khoảng 15 nhân viên thẩm vấn có kinh nghiệm và thật giỏi, thay phiên nhau thẩm vấn hắn 24/24, ḿnh dùng chiến thuật xa luân chiến, ngoại trừ giờ ăn, cứ hỏi hắn liên tục, bất cứ chuyện ǵ, miễn sao làm cho hắn mỏi mệt, tinh thần xuống thấp, khi đó anh và tôi nhảy vào phần chính - Đồng ư không ?
Ân khen tôi giỏi, tính kế nhanh. Tôi cười :
- Giỏi lâu rồi bây giờ anh mới khen, không giỏi th́ làm sao mới Trung úy đă làm trưởng ty Cảnh Sát, mấy năm rồi bây giờ vẫn c̣n Đại úy. Hai anh em cùng cười.
Ân về thẳng trại tạm giam và trung tâm thẩm vấn lo công việc v́ số hạ tầng cơ sở Vc bị giữ trong chiến dịch B́nh Minh từ các Quận chuyển về mỗi giờ mỗi đông.
Phần tôi đi gặp Đại Tá Tỉnh Trưởng Tôn Thất Khiên tŕnh bày kết quả sơ khởi của cuộc Hành Quân và nhờ ông xin phương tiện của BTL Tiền phương Quân Đoàn I, chuẩn bị di chuyển số tù côïng sản trong Trung Tâm Cải Huấn và số hạ tầng cơ sở Việt cộng vừa mới bắt giữ sáng nay đi Côn Sơn, càng sớm càng tốt.
12 giờ 30 khuya ngày 7-5-1972 Đại úy Ân theo kế hoạch, cho di chuyển tạm thời Hoàng Kim Loan sang một nhà an toàn khác, để sáng mai tôi diễn phần I, đoạn tuồng hát ly kỳ, hấp dẫn cho Hoàng Kim Loan thưởng thức.
3 giờ 15 chiều ngày 7-5-1972 tôi đến nhà an toàn tạm thời, vừa gặp Hoàng kim Loan tôi nói ngay:
- Xin lỗi, làm ông mất ngủ hồi đêm, nhưng v́ nhu cầu an ninh tôi chuyển ông sang đây, tối nay ông về lại nhà cũ.
- Tôi là tù nhân của ông Ty, đưa tôi đi đâu, làm ǵ, đó là quyền của ông Ty, hà tất ông Ty phải xin lỗi.
- Trung tá Loan, ngày hôm qua khi đọc bản lư lịch của ông, đoạn về gia cảnh ông có cho biết bà nhà và cô con gái hiện đang ở Hà Nội, cậu con trai hiện đang tu nghiệp ở Liên Sô, ông có thư từ liên lạc với gia đ́nh không ? từ bao lâu rồi trước ngày ông bị bắt ?
- Cũng đă từ lâu tôi không nhận được thư từ của họ, nhưng tôi nghĩ họ vẫn b́nh thường, sống ở ngoại thành Hà Nội, và con trai tôi vẫn c̣n tu nghiệp tại Liên Sô, có lẽ đến năm tới mới xong.
Hoàng kim Loan trả lời câu hỏi của tôi trong phong cách b́nh thường, giọng nói hắn chậm răi.
Tôi cười nhẹ, nh́n hắn:
- Chiều này tôi đến gặp ông là muốn đem đến tặng ông món quà, tôi xoay qua Ân :
- Cho đem quà vào đi.
Cánh cửa lớn bật mở, một người đàn bà bước vào và theo sau là một người đàn ông mặc quân phục Quân lực VNCH, cấp bậc Đại úy, bên vai mang phù hiệu Binh chủng Thiết giáp.
Vừa thấy 2 người đó, Hoàng Kim Loan sững sờ bất động, mặt tái xanh.
- Trung tá Loan, bà này ở ngoại thành Hà Nội vào thăm ông, và người này đang tu nghiệp ở Liên Sô về thăm ông.
Người đàn bà đó chính là vợ Hoàng Kim Loan, hiện đang trú ngụ tại Xă Phong An, quận Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên, khoảng chừng 50 tuổi, dáng dấp hiền lành, mặt mày phúc hậu. Người kia, là con trai độc nhất của Hoàng Kim Loan đang phục vụ trong Quân lực VNCH, đơn vị Thiếp Giáp, cấp bậc Đại úy.
Hoàng Kim Loan che dấu v́ sợ liên lụy đến vợ, con. Đó là một trong những yếu điểm của hắn mà tôi đă đánh trúng, và cũng là khuyết điểm của cơ quan t́nh báo Việt cộng, đă để cho một cán bộ hoạt động trong “vùng địch” quá lâu.
Trong phút chốc bàng hoàng, cả ba người đều xúc động, đứng yên không nói được với nhau một lời nào, bỗng chốc đôi gịng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt tiền tụy của người đàn bà, không hiểu những giọt nước mắt đó v́ xúc động khi gặp lại chồng trong nghịch cảnh, hay chính là những giọt nước mắt v́ lo sợ cho chồng, con, và bản thân ḿnh. Tôi là đạo diễn và là diễn viên trong trong màn bi kịch này cũng không tránh khỏi nỗi xúc động, nhưng biết làm sao hơn, v́ bổn phận và trách nhiệm, v́ sự an nguy, mất c̣n của Huế trong giờ phút quyết liệt, thật t́nh trong ḷng không muốn tạo dựng ra cảnh bi thương này. Tôi nói với vợ Hoàng Kim Loan:
- Chị lau mước mắt đi, đừng sợ, chị và ông Đại úy không có tội t́nh ǵ cả, chị và ông Đại úy không có một liên hệ nào trong công việc của Trung tá Loan. Luật pháp VNCH đặt những người cộng sản ra ngoài ṿng pháp luật (Dụ 59A từ thời Đệ I Cộng Hoà) nhưng không có một chữ nào quy tội vợ, con, những người cộng sản, ngoại trừ những người đó có liên hệ tiếp tay hoạt động cho Cộng sản. Trong cuộc chiến tàn khốc và bi thảm này, điều nghịch lư là cả Bắc lẫn Nam đều có gia đ́nh, thân nhân liên hệ, cha Cộng sản, con Quốc Gia, anh Quốc Gia, em Cộng sản, như vậy th́ quy tội họ hết sao. Tôi quay qua nói với Hoàng Kim Loan :
- Trung tá Loan, ông có một giờ để gặp gia đ́nh, vợ, con. Tôi buộc ḷng phải để lại 2 nhân viên giám thị, v́ không muốn ông dùng vợ con để thông tin ra ngoài. Riêng Đại úy, tôi mời ông đến đây, trước là để ông có dịp gặp lại cha, và kế tiếp tôi muốn ông nói rơ cho Trung Tá Loan biết về t́nh h́nh chiến sự hiện đang diễn biến giữa ta và địch, đừng thêm vào và cũng đừng bớt đi, để Trung Tá Loan có một nhận định sáng suốt và thực tế có lợi cho bản thân ông ta và gia đ́nh.
Tôi xác nhận một lần nữa, ông vô tội, không liên quan, v́ không bị địch móc nối hoạt động. Tôi không bắt ông, và cũng không báo cho Ty An Ninh Quân đội chuyện này. Sau khi nói chuyện xong, ông có thể đưa mẹ ông về. Có một điều quan trọng cần nói rơ với ông là ông không được tiết lộ cuộc gặp gỡ này với bất kỳ một ai, v́ chưa phải lúc, bằng không, ông sẽ gặp rắc rối ngay, và tôi cũng nhờ ông chuyển lời với mẹ ông như vậy.
***
Một giờ sau, tôi và Ân trở vào, hai nhân viên thẩm vấn cho biết họ chẳng nói ǵ ngoài chuyện gia đ́nh, tuy nhiên Hoàng kim Loan, hắn đưa chiếc đồng hồ Oméga của hắn cho vợ, nói là đem bán đi để có tiền chi tiêu trong gia đ́nh.
Cả ba người bây giờ có vẽ b́nh tĩnh hơn, tôi nói với vợ Hoàng Kim Loan:
- Bây giờ chị có thể về, sau này bất cứ lúc nào chị muốn thăm ông, gặp tôi hay Đại úy Ân. Tôi ṃ túi áo có được 1500 đồng (tiền VNCH), hiểu ư tôi, Ân cũng cũng đưa ra được 1200, tôi hỏi nhỏ Ân:
- Tiền nhậu phải không? “Ôi Thiên Tường, ôi ba xi đế ” phải không? (rượu). Ân cười.
Tôi cuộn tṛn số bạc dúi vào tay chị ta:
- Chị cầm lấy, lần sau chúng tôi giúp chị nhiều hơn. chị giao lại chiếc đồng hồ cho ông, không cần thiết phải bán. Chị ta lúng túng nói nhỏ lời cám ơn và giao lại chiếc đồng hồ cho Hoàng Kim Loan. Tôi và Ân giúp chị ta một ít tiền xuất phát từ tấm ḷng nhân hậu, đối với một người đàn bà nghèo khó đang gặp khổ nạn, hoàn toàn không có ư lợi dụng hành động đó để mua chuộc Hoàng Kim Loan.
Ân đưa vợ con Hoàng Kim Loan ra về, tôi nói với Hoàng kim Loan:
-Trung tá Loan, tôi cho ông gặp mặt vợ con để chứng minh một điều: - Chúng tôi biết rơ và rất tường tận về ông, gia đ́nh ông, về mọi hoạt động, mọi kế hoạch và cơ sở nội tuyến mà ông đă cài đặt. Xin ông chấm dứt tṛ chơi tung hỏa mù này.
Ngày mai, tôi sẽ cho ông xem những h́nh ảnh sinh hoạt của ông, mà các toán theo dơi của chúng tôi đă chụp được, và nhất là những h́nh ảnh các cơ sở quan trọng và bí mật của ông hiện đă bị bắt và đang bị thẩm vấn tại Trung tâm thẩm vấn.
Tôi cũng nói rơ thêm, lực lượng CSQG Việt Nam Cộng Hoà không chơi tṛ hèn hạ bắt vợ con ông làm áp lực để ép ông, tṛ chơi đó chỉ có những người Việt cộng các ông dùng, chúng tôi lực lượng CSQG miền Nam Việt Nam không thèm dùng đến, v́ thế tôi xác nhận với ông là vợ con ông không bị bắt, không bị làm khó dễ. Họ an toàn, ông yên tâm.
Từ giờ này trở đi, hợp tác và thành thật hay không là quyền ông quyết định, nếu không, ông sẽ phải đối đầu vơí 15 thẩm vấn viên của tôi, họ sẽ nói chuyện với ông liên tục.
Một điều quan trọng nữa, mọi lời khai của ông đều được kiểm chứng qua tin tức, tài liệu mà chúng tôi đă có sẵn, và chúng tôi sẽ yêu cầu ông đo máy sự thật (Test Polygrap) để kiểm chứng. Tôi để ông có th́ giờ suy nghĩ, mai tôi sẽ trở lại.
***
Trở lại BCH, tôi họp bàn với Đại úy Ân, soạn thảo một số nhu cầu tin tức cần phối kiểm và cần biết để hướng dẫn cho các thẩm vấn viên:
1- Kế hoạch và lực lượng Tổng nổi dậy của VC tại Huế.
2- Lực lượng quân sự và kế hoạch tấn công Huế
3- Sơ đồ trận liệt và lư lịch các nhân vật chủ chốt của Quân Khu, Quân ủy Trị Thiên, Tỉnh ủy, Thị ủy Huế và các ban An ninh liên hệ.
4- Các cơ sở bí mật nằm trong chính quyền, CSQG, Quận đội, Đảng phái, Tôn Giáo, Học sinh, sinh viên, thương gia, tiểu thương, và quần chúng v. v. . .
5- Các đường dây giao liên, các trạm giao liên, cửa ngơ xâm nhập.
6- Tổ chức kinh tài, tiếp tế.
7- Sơ đồ trận liệt, cách thức hoạt động, móc nối, các cơ sở và những điệp viên của hai cơ quan Tổng Cục 2 Quân Báo và Cụm T́nh Báo Chiến Lược hiện đang hoạt động tại Thừa Thiên-Huế.
Trong 2 ngày kế tiếp 9, 10 tháng 5-72 Hoàng Kim Loan bắt đầu thấm mệt v́ những loạt thẩm vấn lâu dài của 15 thẩm vấn viên. Đêm ngày 10-5-72 hắn xin được nghỉ một đêm.
Theo báo cáo, hắn thức suốt đêm đó, trong đêm tối lâu lâu lại thấy hắn dùng tay gạt nước mắt. Có lẽ, lương tâm hắn có răng và biết cắn, lương tâm hắn đang cắn rứt giữa lời thề và sự phản bội. Trong 2 ngày này, Việt cộng vẫn đều đặn bắn từng đợt pháo 130 ly vào thành phố.
9 giờ 30 sáng ngày 10-5-72, sau đợt pháo kích lần thứ 2, Trung úy Uyên, phụ tá trưởng pḥng Tư Pháp đang đứng nói chuyện với tôi ngoài sân cờ BCH ông ta bỗng nói với tôi :
- Đại úy, ông cho phép tôi về thăm nhà một tí, mấy ngày nay cấm trại không về nhà.
- Được, ông đi đi, chiều tối về, không cần gấp. Tôi cười nh́n ông tiếp :
- Mấy ngày cấm trại, nhớ vợ rồi phải không?
- Không đâu Đại úy, thăm nhà một chút tôi về ngay.
15 phút sau, Việt cộng pháo đợt thứ 3, lần này nặng hơn, 30 quả 130 ly rớt vào vùng BTL tiền phương Quân Đoàn I và vùng hồ Tịnh Tâm. Tôi chạy vào TTHQ Cảnh Lực để theo dơi t́nh h́nh và nghe báo cáo thiệt hại. Trên hệ thống máy tuần tiễu tôi nghe giọng của Đại Uư Đoàn Đích la lớn hốt hoảng:
- Tŕnh thẩm quyền. . . . Trung úy Uyên chết rồi, một quả pháo 130 nổ gần ông tại hồ Tịnh Tâm.
Tôi bóp chặt ống liên hợp máy Motorola trả lời:
- Tôi nhận rơ.
Tôi buông ống liên hợp đứng im lặng sững sờ, tự nhiên thấy cay mắt và mặn ở môi, th́ ra tôi chảy nước mắt. Chỉ 15 phút trước, phải chi tôi không cho ông đi, hoặc nói chuyện với ông thêm vài phút nữa th́ ông đâu đến nỗi tử vong.
Ngày 11-5-72 Đại úy Ân tŕnh tôi một loạt lời khai của Hoàng Kim Loan, đọc xong tôi trả laị cho Ân và cùng có nhận xét như Ân:
-Thằng này rất khôn, hắn khai toàn những cơ sở của hắn trong thời gian tranh đấu Phật Giáo tại Miền Trung và Mậu Thân 68. Tất cả các cơ sở đó một số lớn đă bị bắt, số c̣n lại đă lên mật khu hoặc đi ra Bắc. * [Số cơ sở này tôi đă đề cập trong bài Biến động Miền Trung 1966].
Chúng tôi cùng đồng ư với nhau thời gian ngoại giao đă qua, bây giờ là lúc phải tăng áp lực thật mạnh với Hoàng Kim Loan để buộc hắn phải hợp tác.
Tôi thay Ân thẩm vấn Hoàng Kim Loan, lên xe đến nhà an toàn. Xe vừa rời BCH nh́n lại phía băng ghế sau thiếu mất tên đệ tử phụ trách máy truyền tin, tôi hỏi Thêm, người tài xế lái xe:
- Ông thần Ánh đâu rồi, hồi đêm lại nhậu say rồi phải không? - Cả hai tên đệ tử không trả lời tôi mà chỉ khúc khích cười.
- Ông thần Ánh làm chuyện ǵ nữa đây, sao hai đứa không trả lời mà lại cười. Người lính tên Minh ngồi sau trả lời:
- Không phải hắn nhậu đâu ông ơi, hồi đêm hắn xuống vạn đ̣, đ̣ Mụ Lừ, hắn uống càfe đen, sáng nay hắn đái ra café sữa. Hắn sợ quá đi t́m Bác Sĩ Đại đội phó CSDC xin thuốc, hắn sợ ông la, dặn tụi tui dấu ông .
- Uống café có chi quan trọng mà phải dấu, tại sao uống café đen mà lại đái ra café sữa, bọn bây nói chuyện ǵ ta không hiểu chi cả.
- Ông thiệt không hiểu?
- Hiểu th́ hỏi tụi bây làm chi.
- Hồi đêm hắn xuống đ̣ Mụ Lừ chơi bời, gặp em gái hậu phương bị lậu, hắn dính vào, sáng ni bị đái ra mủ, hắn bị lây bệnh lậu.
- Chết cha, bệânh lậu đó có lây không? Nói hắn nghỉ 1 tuần chữa bệnh cho lành rồi hăy đi làm.
- Bệnh đó không lây, chỉ đàn ông, đàn bà làm chuyện đó với nhau th́ mới lây. Nhưng bị th́ sợ và mất tinh thần lắm, đái vừa ra mủ, vừa rát vừa đau, khủng khiếp lắm.
- Mi cũng rành quá hả, tụi bây bị rồi phải không?
- Hắn cười, tụi em thằng nào cũng qua đoạn đường chiến binh đó rồi. Không qua đoạn đường chiến binh làm sao trở thành lính chiến được. [Tất cả đám cận vệ của tôi đều là quân nhân biệt phái, họ là lính tác chiến bị thương, biệt phái sang Cảnh sát].
Xe gần đến nhà an toan, bỗng tôi nói với người đệ tử:
- Thêm, quay xe trở về BCH.
Nhiều khi chỉ là một câu chuyện vu vơ, như chuyện tên đệ tử đi chơi bời bị bệnh lậu mà lại giúp được việc lớn.
Một ư tưởng đến thật nhanh trong đầu tôi, thật tồi bại, hạ cấp, nhưng biết làm sao hơn, khi tôi đă đối xử với Hoàng Kim Loan bằng luật giang hồ của Chánh phái, nhưng không có kết quả, bây giờ tôi phải dùng luật giang hồ của Tà phái.
Tự cổ chí kim đă có biết bao nhiêu nguời quyền cao chức trọng bị rơi vào bẫy “Mỹ nhân kế” của đối thủ mà thân bại danh liệt, trong giới t́nh báo cũng thường dùng loại này, nhưng tôi sẽ dùng, không phải là “Mỹ nhân kế” mà là “T́nh dục kế” với tên Việt cộng Hoàng Kim Loan.
Tôi quay điện thoại gọi Trung úy Tuất, Biệt đội trưởng Biệt đội H́nh Cảnh, bảo qua BCH gặp tôi, nhưng t́nh cờ lại gặp ngay Nguyễn văn Quan, Trưởng ban Bài trừ Măi dâm, đúng là người tôi muốn gặp.
- Anh sang BCH gặp tôi, có chuyện cần nhờ anh.
Nguyễn văn Quan, tay này c̣n trẻ, 23 tuổi, dáng dấp thư sinh, trắng trẻo, đẹp trai hơn tài tử phim Hồng Kông nhiều. Con nhà thế gia. Nguyễn văn Quan là tay chơi thứ thiệt, năm học Đệ I, Quốc Học, tôi làm thầy dạy kèm cho hắn, học th́ nhác, nhưng chơi th́ không ai địch hắn nổi. Tôi và hắn thân t́nh như anh em ruột, lớn lên hắn vào Cảnh Sát lại gặp tôi, thật là oan gia. Tôi đặt hắn vào Trưởng ban Bài trừ Măi Dâm thật là đúng chỗ.
Hắn gặp tôi tại văn pḥng, tôi hỏi hắn:
- Trong đám các chị em ta bị anh bắt, có người nào dáng dấp coi được, tuổi chừng 25 – 26 ? Hắn trố mắt nh́n tôi ngạc nhiên:
- Có 5 người, trong đám đó có một em trông ngộ lắm, khoảng 25 tuổi, người Nam, mới từ Saig̣n ra Huế mấy tuần th́ bị bắt, đang làm phiếu tŕnh chờ anh kư lệnh tống xuất khỏi Huế, nhưng em này bị bệnh, nhẹ thôi.
- Sao anh biết ?
- Mấy thằng đệ tử của tôi dính rồi.
- Tôi muốn em này, anh đem sang đây gặp tôi được không?
Hắn nói lớn trong pḥng:
- Thiên hạ ơi! thầy tu phá giới.
- Nói nhỏ thôi, đám tà lọt ngoài cửa nghe hết bây giờ, anh suy nghĩ bậy bạ rồi phải không? Vụ này là “Điệp Vụ” thứ thiệt đấy !!!
Một giờ sau, Nguyễn văn Quan đem cô gái đến văn pḥng tôi. Thoạt nh́n, không thể tưởng tượng nổi đây là một cô gái làm nghề măi dâm, cô ta c̣n rất trẻ, dáng dấp hiền lành, điểm đặc biệt là người Nam mà lại có mái tóc thề. Vừa bước vào trông thấy tôi, cô ta sợ sệt đứng sát vào người Nguyễn văn Quan.
- Không có chi phải sợ, cô ngồi xuống đi, cô tên ǵ, mấy tuổi ?
- Dạ thưa quan Đại Tá, em 25 tuổi, tên Thu Cúc. Em ở Cần Thơ mới ra Huế có mấy tuần th́ bị bắt.
- Tôi không phải là quan Đại Tá, mà Đại Úy, Trưởng Ty Cảnh Sát. Tôi có tí việc cần nhờ cô giúp, nếu cô hoàn tất được công việc này, tôi sẽ tha cô, cho cô vé máy bay và một ít tiền về lại Cần Thơ, chịu không ?
- Dạ được. . . dạ chiụ.
- Cô nấu ăn được không?
- Dạ được, đàn bà con gái ai mà chẳng biết nấu ăn, em nấu theo kiểu người Nam.
- Nam, Bắc, Trung ǵ cũng được, không phải là chuyện chính. Chúng tôi có một người bạn trên 50 tuổi, nhiều năm rồi chỉ ăn chay chứ không chịu ăn mặn, anh em chúng tôi cá với nhau ai làm cho hắn chịu ăn mặn th́ người đó thắng cuộc, cô giúp chúng tôi được không ?
- Dạ dễ, em làm được, như vậy ông này tu tại gia, ông ăn chay sao lại bắt ăn mặn làm ǵ, tội ông ta.
- Sao cô biết tu tại gia?
- Dạ em có người anh cả, tu tại gia, đạo Cao Đài, ông ăn trường chay.
Nguyễn văn Quan, thằng cha đại ba trợn, hắn chen ngay vào :
- Không phải đâu em gái ơi ! Không phải ăn chay, ăn mặn thứ thiệt như em nghĩ đâu, mà ăn mặn là thứ em thường nằm sấp, nằm ngửa với khách hàng đó, hiểu chưa em.
Cô gái thẹn thùng, có một tí mắc cở hiện trên khuôn mặt. Th́ ra trong tận cùng đáy ḷng của một cô gái giang hồ c̣n giữ được bản chất của một nguời phụ nữ.
- Dạ, tưởng ǵ chứ chuyện đó em làm được, nghề của em mà.
Nguyễn văn Quan lại chen vào:
- Th́ đúng rồi, tên em là Thu Cúc, nói lái đi một tí, đúng là nghề của em.
- Dễ mà khó, cái khó là làm sao cô dụ được ông ta.
- Dạ được, em bảo đảm .
- Vậy tốt, tôi cho cô thời hạn 1 tuần, trong thời gian này, cô sẽ ở với ông ta, nấu ăn cho ông, và ban đêm ngủ lại. Cô thành công, chỉ một lần với ông ta cũng được, tuần sau cô sẽ nhận được vé máy bay và một ít tiền để về lại Cần Thơ.
Có một điều quan trọng là cô không được nói cô là ai, không được nói đă gặp tôi, nếu ông ta có hỏi cô, cô chỉ nói người trong nhà thuê cô đến giúp việc mà thôi, nếu cô nói ra, sẽ không được về lại Cần Thơ mà c̣n bị giữ lại lâu lắm. Cô lặp lại đi, lời tôi vừa dặn cô.
Cô gái lặp lại gọn gàng và rơ ràng sau đó ngập ngừng, bẽn lẽn nh́n tôi:
Thưa Đại Úy có điều này em muốn thưa với Đại úy.
- Cô nói đi.
- Em bị bệnh, đang uống thuốc, gần lành rồi.
- Tôi biết rồi, xong việc, tôi cho bác sĩ khám bệnh chữa cho cô. Yên tâm đi !
Chiều ngày 11-5-72 Hoàng Kim Loan được nhân viên an ninh thông báo : Kể từ nay sẽ có người nữ đến giúp việc, lo cơm nước cho ông, khỏi cần bới xách bất tiện, ông muốn ăn ǵ cứ việc nói với người giúp việc.
Lẽ đương nhiên, đây là một tṛ ấu trĩ, người b́nh thường c̣n đặt nghi vấn, huống ǵ hắn là một tay cáo già lăo luyện trong nghề t́nh báo, hắn sẽ nghĩ đây là « Mỹ nhân kế » mà tôi sắp đặt, chắc hẳn trong ḷng hắn nghĩ thằng ‘’Đại úy Công An Ngụy’’ quá trẻ con chơi tṛ này, đời nào hắn có thể bị vướng vào bẫy.
Nhưng hắn không ngờ, đây không là mỹ nhân kế mà là 'T́nh dục kế' do tôi sáng chế, tuy hạ cấp, tồi bại, và bẩn thỉu, nhưng hắn không đỡ nổi, v́ hắn là người trần tục, cũng tham sân si, hỉ nộ ái ố, và cũng đă từ lâu lắm không gần đàn bà, lại gặp phải 'chị em ta', đă biết cách khiêu khích mà c̣n được cố vấn và sắp đặt, th́ hắn phải vào bẫy là cái chắc. Sau này, khi nghe kể lại câu chuyện, thấy tôi tỏ ư áy náy v́ đă áp dụng kế sách này, bạn bè thường nói với tôi:-Suy cho cùng, th́ « Mỹ nhân kế » cũng chỉ là khởi đầu để đưa đến ‘t́nh dục kế’ chứ có ǵ « thơm tho » hơn đâu mà Thành cứ phải nghĩ ngợi ?! .
Trong những ngày này, chúng tôi giảm giờ thẩm vấn Hoàng Kim Loan, để tạo điều kiện cho Thu Cúc, ngoài giờ cơm nước, có cơ hội tiếp cận khiêu khích Hoàng Kim Loan, hắn bị dồn nén từ bao nhiêu năm, nay hằng ngày được nh́n thấy một thiếu nữ xinh đẹp, mặc áo cánh không nịt ngực, nh́n xa nh́n gần đều thấy rơ, thử hỏi Hoàng Kim Loan hắn đang nghĩ ǵ ?
Căn nhà an toàn Hoàng Kim Loan đang trú ngụ chúng tôi đặt 3 ṿng đai an ninh :
- Ṿng đai an ninh tiếp cận . [trong pḥng]
- An ninh gần . [chung quanh nhà]
- An ninh xa . [cách nhà khoảng 200m]
Kể từ ngày 11-5-72. Vào mỗi buổi tối sau 9 giờ, nhóm an ninh tiếp cận có 4 nhân viên theo kế hoạch rút ra ngoài pḥng, để lại bên trong chỉ c̣n lại Hoàng kim Loan ngủ ở chiếc giường gỗ, và em gái hậu phương Thu Cúc ngủ ở chiếc giường bố. Thời gian khiêu chiến, dụ địch đă quá ba ngày, tôi cho lệnh em gái hậu phương Thu Cúc đêm nay 14-5-72 tấn công, dứt điểm mục tiêu.
Sáng ngày hôm sau 15-5-72, xem như mọi chuyện b́nh thường, Thu Cúc viện cớ đi chợ, gặp chúng tôi tŕnh bày tường tận trận đánh quyết liệt hồi đêm, v́ chữ nghĩa không được phép tŕnh bày ở đây, mà chỉ có thể tóm lược kết quả trận đánh như sau :
Ta và địch đánh cận chiến. Ta tấn công, địch phản công thô bạo, nhưng chỉ được hai lần rưỡi th́ địch đuối sức. Trận chiến kết thúc, Trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan, Ủy viên Thành Ủy Huế và em gái Nam bộ, Thu Cúc, kư nghị định thư đ́nh chiến, cùng ca bài: “Như có Hồ râu trong ngày vui đại thắng”. Giữ đúng lời hứa, sau khi Bác Sĩ Đại đội phó CSDC khám bệnh, chích thuốc và cho cô ta một số thuốc trụ sinh chữa bệnh, tôi cám ơn cô ta và cho cô ta số tiền hai mươi ngàn (do văn pḥng Cố vấn CSĐB yểm trợ), trưởng ban Bài trừ măi dâm đưa cô ta ra phi trường Phú Bài, đi chuyến bay sớm nhất về Saigon.
Thu Cúc ra đi không một lời từ biệt Trung Tá Loan, nhưng cô em đă gởi lại cho Trung Tá Loan một kỷ niệm khó quên, đó là bệnh. . . .
Trong hai ngày kế tiếp, Đại úy Ân cho gia tăng số giờ thẩm vấn, các thẩm vấn viên luân phiên hỏi Hoàng kim Loan bất cứ chuyện ǵ, chuyện trên trời, dưới đất, không đâu vào đâu, mục đích làm cho hắn rối loạn, đuối dần, cộng thêm Ân cho hắn xem những tấm h́nh đă chụp lén hắn vớí đám cơ sở của hắn từ trước khi hắn bị bắt, và những tấm ảnh chụp các cơ sở quan trọng của hắn hiện đă bị bắt và đang bị thẩm vấn.
Cũng trong 2 ngày này, chúng tôi sắp xếp để một vài người bạn cũ của hắn, từng hoạt động với hắn trong Cục Quân Báo và Cục TBCL, đă rời bỏ hàng ngũ, hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan của chính quyền VNCH đến thăm hắn. Hoàng Kim Loan bị giao động mạnh, t́nh thần sa sút. Đến ngày 18-5-72 th́ hắn gục ngă, mất hết bản năng tự vệ, đối kháng.
Hắn nói với nhân viên an ninh, xin phép cho hắn gặp Bác sĩ khám bệnh, v́ không hiểu sao đă gần 2 ngày nay, 'cái đó'. . . của hắn bị sưng, đi tiểu rát và đau lắm, chẳng biết bệnh ǵ.
Đại úy Ân, trưỏng pḥng CSĐB đến gặp hắn và đưa điều kiện :
- Trung tá Loan, trong hơn tuần nay, tôi và ông Trưởng ty đă đă đối xử với ông rất đàng hoàng, nhưng ngược lại ông vẫn dẫn chúng tôi đi ṿng quanh, những tin tức của ông cung cấp hoàn toàn vô giá trị, nếu không nói là quá cũ, đă mất thời gian tính. Đă đến lúc phải đặt điều kiện trao đổi với nhau - Bác sĩ sẽ đến khám bệnh và chữa trị cho ông, ngược lại chúng tôi phải nhận được những tin tức có giá trị, đứng đắn và không mất thời gian tính.
Trong khi đó Bác Sĩ Hồ, Đại đội phó CSDC/102 gặp tôi :
- Bác sĩ, tôi cần anh chữa bệnh cho một người, hắn bị bệnh nhưng chưa cần chữa dứt hẳn, chỉ cầm chừng.
- Ông Ty lại chơi tṛ ǵ nữa đây, sao lại không chữa cho lành luôn ?
- Thằng này Việt cộng thứ hạng nặng đă bị ḿnh bắt, hắn bị em gái hậu phương Thu Cúc cấy 'Sinh tử phù' vào người hắn, hắn bị rồi. Anh chữa cầm chừng, ḿnh cần làm áp lực với hắn.
- Tôi hiểu rồi, chuyện dễ, tôi chỉ cho chích và uống thuốc nhẹ thôi, th́ bệnh hắn sẽ kéo dài, không nặng, không nhẹ, đến khi nào có lệnh của ông, tôi chữa lành ngay. Bệnh này thường lắm, nếu chỉ nóng sốt , đau nhức ở chỗ đó, khó tiểu và có tí mủ.
- Đúng là bệnh của hắn, tôi sẽ gọi anh bất cứ khi nào, nhanh nhất là ngày mai để cùng đi gặp hắn.
Đúng như dự tính, ngày hôm sau 19-5-72, Hoàng Kim Loan xin gặp tôi, tôi gọi Bác Sĩ Hồ cùng đi, gặp bệnh nhân.
Trung tá Loan có vẻ dè dặt khi thấy một người mặc sắc phục rằn ri CSDC mang cấp Đại úy, tôi giới thiệu với Hoàng Kim Loan:
- Bác sĩ Hồ, Đại úy Cảnh Sát, Đại đội phó đại đội CSDC của tôi, ông là Bác sĩ thứ thiệt, tốt nghiệp Đại Học y khoa Huế, hành nghề đă hơn 1 năm, Bác sĩ đến để khám bệnh cho ông. Tôi ra ngoài để Bác sĩ Hồ khám bệnh cho hắn, nửa giờ sau Bác sĩ Hồ trở ra nói với tôi :
- Tôi khám cho hắn rồi, bị sốt nhẹ, tôi chích cho hắn 1 mũi và cho hắn uống thuốc rồi, khi nào ông muốn hắn lành bệnh tôi chỉ chữa vài ngày là xong. Tôi phịa chuyện v́ hắn ở dơ lâu ngày nên bộ phận đó hiện đang bị nhiễm trùng nặng, hơi nguy hiểm, phải chữa trị liên tục một vài tuần th́ mới khỏi. Tôi trực ở Đaị đội, ông gọi là có ngay, tôi về trước.
Tôi và Ân vào pḥng gặp Hoàng Kim Loan, hắn ở trong t́nh trạng bệ rạc, xuống dốc cả về thể xác lẫn tinh thần, một phần v́ bị thẩm vấn liên tục, bị rúng động mạnh khi xem h́nh ảnh của hắn, của đám cơ sở ṇng cốt đă bị bắt, v́ lời khuyên của những đồng chí cũ đă đến thăm hắn, v́ bệnh . . . đang hành hạ hắn.
Quan trọng nhất là sự chờ đợi “quân Giải Phóng” vào thành phố Huế, đă 7 ngày qua mà chẳng thấy đâu, và cuối cùng là cuộc Tổng nổi dậy tại Huế do hắn cầm đầu đă bị lực lượng CSQG Thừa Thiên- Huế đập nát từng mảnh vụn, bẻ găy kế hoạch của hắn ngay từ trong trứng nước, hắn và đám người của hắn giờ đây mang thân cá chậu chim lồng. Nỗi thất vọng hiện rơ trên khuôn mặt hắn. Ân nhắc tôi:
- Anh đừng bắt tay hắn, hắn đang bị bệnh . . . đó.
Tôi không bắt tay hắn, nhưng hỏi ngay:
- Sao rồi Trung Tá Loan, ông muốn gặp tôi ? Những ǵ ông yêu cầu tôi đă làm cho ông, bây giờ đến phiên ông.
- Tôi đă suy nghĩ nhiều, và quyết định ngày hôm nay muốn gặp ông Trưởng ty để cung cấp một vài tin tức, tôi nghĩ ông Trưởng ty đang cần. Ngược lại tôi có những điều kiện sau đây:
1- Tôi xin được bảo vệ an ninh tối đa, tôi nghĩ cơ quan chúng tôi đă biết tôi bị bắt, v́ thời gian ấn định cuộc tổng nổi dậy do tôi lănh đạo đă trôi qua, tôi không liên lạc được với cơ quan, mặt khác, bên ngoài các cơ sở nội ngoại thành của chúng tôi đang bị lùng bắt, tất nhiên họ nghĩ tôi đang bị khai thác và tiết lộ những tin tức quan trọng, hậu quả họ sẽ tung lực lượng trinh sát t́m kiếm tôi để thủ tiêu bịt miệng, trước đây vào khoảng ngày 2-5-72 đă có 3 toán Trinh sát đột nhập vào thành phố Huế rồi, những toán trinh sát này họ có cơ sở riêng, có thể t́m ra tôi bất cứ khi nào. Nơi này hoàn toàn không an ninh, ngày hôm qua khi ông Trưởng ty cho tôi gặp những người bạn cũ của tôi, tôi không tin tưởng ở họ. Nơi này đă bị lộ, tốt hơn ông Ty nên dời tôi qua một địa điểm khác ngay, càng sớm, càng tốt.
2- Xin đừng bắt giữ vợ con tôi, họ là những người vô tội, không dính dấp ǵ đến những hoạt động của tôi, và cũng xin ông Ty bảo vệ cho họ, tôi sợ cơ quan tôi sẽ có hành động đối với họ.
3- Bây giờ c̣n quá sớm, nhưng tôi xin nói trước, tôi muốn đổi sang quy chế Hồi chánh viên. Tôi trả lời ngay cho hắn :
- Cả 3 yêu cầu của ông đều nằm trong quyền hạn của tôi, không có ǵ trở ngại – Tôi diễn giải thêm cho hắn yên tâm :
- Điều kiện thứ 2 về vợ con ông, ông yêu cầu hơi thừa, tôi nhắc lại cho ông rơ và sẽ chẳng bao giờ đề cập nữa : Vợ con ông vô tội, họ an toàn, liên hệ gia đ́nh với người Cộng sản không là tội, ngay tôi muốn làm khó dễ họ cũng không được. Luật pháp VNCH bảo vệ, che chở họ, chúng tôi là nhân viên công lực, là lực lượng CSQG, những người thừa hành luật pháp quốc gia, bổn phận của chúng tôi là phải bảo vệ họ, huống ǵ tôi không hề có ư nghĩ làm khó họ. Ông yên tâm đi, ông muốn gặp họ khi nào cũng được cả.
Tôi cũng đồng ư với ông, căn nhà này không c̣n an toàn nữa, chúng tôi đă nghĩ đến điều đó, tối nay, Đại úy Ân sẽ đổi nhà cho ông. Ông có nhận xét rất đúng và kịp thời, chuyện ông bị bắt đă lộ, v́ quá thời gian tính, cơ quan ông, họ đă biết ông bị bắt, đương nhiên họ đang t́m kiếm ông. Đường về của ông đă bị bọn họ khóa chặt, ông đă bị họ loại, v́ sau khi ông bị bắt, hầu hết các cơ sở quan trọng của ông, của ban an ninh Quân khu Trị Thiên, của 2 ban an ninh Tỉnh Ủy và Thị Ủy Thừa Thiên Huế đều bị bắt giữ, thử hỏi tại sao? Họ nghĩ ông đă tiết lộ, và ông là kẻ phản bội. Đối với một cơ quan T́nh báo, nhất là cơ quan T́nh báo Việt cộng của ông, kẻ phản bội sẽ lănh hậu quả tàn khốc như thế nào, ông hiểu rơ hơn tôi nhiều - Đường về đă bị bít kín, không c̣n nữa, tại sao không ở lại với chúng tôi ?
Nghề nghiệp của ông và tôi đều tạo cho ḿnh đa đoan, mưu lược và quỷ quyệt, đương nhiên ông chưa hẳn đă tin tôi, và tôi cũng vậy, v́ thế tôi nói trước để ông hiểu:
Mọi tin tức của ông sẽ được thâu băng, và cũng do ông viết trên giấy trắng mực đen, sau đó chúng tôi sẽ phối kiểm qua các nhân viên của chúng tôi hiện đang nằm trong hàng ngũ các ông, và cuối cùng qua hệ thống máy đo sự thật (Test Polygrap) mà chúng tôi sẽ đo trên người ông, tôi mong ông hiểu đuợc điều đó.
Hoàng Kim Loan trả lời tôi:
- Tôi hiểu rơ điều đó ông trưởng Ty.
- Mọi chuyện đă thông suốt, rơ ràng, và minh bạch, bây giờ những điều ǵ ông muốn cho tôi biết, ông có thể bắt đầu.
- Tôi sẽ nói những ǵ trong phạm vi của tôi và những ǵ ngoài phạm vi của tôi mà tôi biết được qua nhiều đối tượng khác nhau.


***