Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

Tạp Ghi văn Nghệ.

 

 

Tôi đọc . Vơ Phiến

 

 

Nguyễn Mạnh Trinh

 

 

 

 

 

 

 

Tôi nhớ , cách nay khá lâu, chứng vào khoảng gần 20 năm về trước tôi có phỏng vấn ông Vơ Phiến và có một câu trả lời tới bây giờ vẫn làm tôi thích thú khi đề cập tới sứ điệp của người cầm bút. Ông bảo :

 

“Dù kể chuyện hay làm thơ hay biện luậnà mỗi người vẫn có một cách riêng. Trong Luận Ngữ ngoài nội dung tư tưởng ra, c̣n có phong cách luận đàm của Khổng Tử, trong Nam Hoa Kinh , ngoài tư tưởng triết lư ra c̣n có phong cách lư luận của Trang Tử. Trong cảnh Đèo Ngang có phong cách u hoài của Bà Huyện Thanh Quan, trong bánh trôi nước có phong cách bỡn cợt của Hồ Xuân Hươngv.. vàThi phẩm , văn phẩm ,nhạc phẩm, họa phẩm đều phản ánh nét cá biệt của tâm hồn tác giả. Toàn bộ sự nghiệp sáng tác của mỗi người biểu hiện một cách vui riêng , buồn riêng, một cách nh́n đời, một quan niệm sống riêng, một cách yêu đương, một nếp suy tưởng và cảm xúc riêng.Mỗi văn nhân mỗi nghệ sĩ thành công họ đóng góp vào đời sống tinh thần của nhân loại như thế.

 

Nếu cho rằng mỗi phong cách độc đáo thể hiện đẹp đẽ qua nghệ phẩm cũng là một sứ điệp, rằng cái thiết tha sôi nổi của Xuân Diệu đối với cuộc sống sầu đời thê thiết của Đặng Thế Phong.. là những sứ điệp th́ mỗi sự nghiệp văn nghệ thành công là một sứ điệp. Sứ điệp ấy bàng bạc khắp cùng trong một ḍng chữ một nét bút một câu ca : có nó mà trong mà trong năm mười ngh́n trang sách cũng có một mà thôià”

 

Vậy , trong hàng mấy ngàn trang sách, hơn 50 tác phẩm viết ṛng ră hơn 50 năm chỉ có vỏn vẹn một sứ điệp mang tên Vơ Phiến . Ông làm thơ, ông viết khảo luận văn học hya ông viết tùy bút , viết tạp luận cũng chỉ với một sứ điệp . Sứ điệp ấy là ǵ ? nhiều người đă đặt câu hỏi ấy , như Nguyễn hưng Quốc , như tạp chí Văn Học.. Thế mà câu trả lời dường như chưa đầy đủ. Riêng tôi , vẫn cố gắng mường tượng một chân dung nhà văn qua những thời kư đặc biệt. Tôi muốn biết cái phong thái văn chương của ông để hiểu phần nào mà cái sứ điệp mà toàn bộ tác phẩm của ông chứa đựng..

 

Quả thật là phức tạp ! Vơ Phiến, ông là ai ? là một nhà lư luận văn học hay là một nhà phê b́nh văn học? Là một người viết tùy bút hay viết tạp luận? Là một người viết tiểu thuyết hay làm thơ? Câu hỏi tiếp câu hỏi , xem ra cái sứ điệp và phong thái ấy coi bộ hơi dài ḍng v́ cái phức tạp cũng như đa diện của nó . Đến khi , ông tự chọn lọc lại để in thnah một tuyển tậpà

 

Nguyễn Hưng Quốc đă viết về ông :“ Tôi bỗng phát hiện ra một điều : một nhà văn lớn không những lớn mà giàu vô tận , mà không những giàu , họ c̣n có thể san sẻ sự giàu có của ḿnh cho nhà phê b́nh : viết về họ thật thích, ngỡ như không bao giờ hết chuyện..” Tôi không phải là nhà phê b́nh nhưng h́nh như cũng thấy thật thích khi san sẻ với những trang sách của ông Vơ Phiến.

 

 

Cuối năm 2007 , nhà xuất bản Người Việt vừa tái bản “ Vơ Phiến Tuyển Tập”. Một pho sách đồ sộ , cả nội dung lẫn h́nh thức. Trong văn học Việt Nam , Vơ Phiến là một chân dung văn chương đa diện và có mặt suốt hơn 50 năm liên tục kể cả lúc bắt đầu bơ vơ lưu lạc ở xứ người.Những tác phẩm của ông trong từng thời kỳ có dấu ấn của thời thế cũng như phản ánh được suy tư của một người Việt Nam trong hoàn cảnh khá đặc biệt của lịch sử.

 

Tôi bắt đầu đọc Vơ Phiến từ lúc c̣n rất trẻ và trong trí nhớ c̣n ghi lại một vài kỷ niệm nhỏ từ những trang sách ấy. Những cuốn sách , nhắc lại những đoạn đời , từ lúc c̣n trên ghế nhà trường đến khi vào lính. Những lúc ngồi trong hầm đại liên của quân trường , hay những buổi tối cô đơn ở cư xá sĩ quan độc thân ở phi trường Nha Trang, tới bây giờ c̣n man mác gờn gợn lại những cảm xúc tuy mơ hồ nhưng ấm áp. Lúc này đây, đọc lại những trang sách , cảm xúc tuy khác nhưng vẫn c̣n trong ấn tượng. Không hiểu có phải đó có phải là những sáng tác vượt qua được sự gạn lọc của thời gian. Nếu gọi là vượt thời gian th́ cũng đúng , nhưng với riêng tôi, ở thời điểm này , vẫn thấy những nhân vật của Vơ Phiến có một cái ǵ rất người , rất gần gũi , tuy có khi là những ǵ rất cổ xưa nhưng vẫn không bị đào thải chán ngán.

 

Từ lúc ông viết những “Chữ t́nh ”, “ Mưa đêm cuối năm” đến lúc viết “ Thư nhà ”, “ Thương hoài ngàn năm”, rồi “Nguyên vẹn” , “Quê', “Thư gửi bạn”.. ở hải ngoại, một hành tŕnh sáng tác thật dài của một người cầm bút luôn luôn đi t́m kiếm những cái gọi là mới mà nhiều khi hiển nhiên trong đời sống đă lâu. Cái ư niệm ấy chưa phải là hoàn toàn mới , nhưng nó là những suy tưởng thú vị , nhiều khi bất ngờ dù trong cuộc sống chúng ta có thể đă có hay đă trải qua.

 

Tất cả tổng số tác phẩm của Vơ Phiến lên tới hơn năm chục cuốn với nhiều bộ môn tùy bút ,thơ , truyện ngắn , truyện dài , phê b́nh văn học , lư luận văn học. Thực hiện một tuyển tập bao gồm tất cả những nét đặc thù tinh túy của ông có lẽ là một việc không dễ dàng. Làm sao , ở trong một số lượng trang sách nhất định mà chuyên chở được hết tất cả những ǵ mà tác giả muốn nói và độc giả muốn đọc. Cho dù , là một cuốn sách có bề dầy đồ sộ hơn ngàn trang mà tôi đang cầm trên tay.

Nhà xuất bản Văn Mới , ở ấn bản đầu tiên , đă viết :

 

“Ngót sáu chục năm qua, Vơ Phiến đă viết nhiều thể loại khác nhau. Trong tuyển tập này các tác phẩm của ông xin tạm xếp vào năm phần: Tùy bút, truyện , thơ, tạp luận và phê b́nh.

 

Hẳn quư độc giả đă thấy như vậy chưa đủ. Nhưng hcúng tôi nghĩ rằng có những loại trước tác dài - như khảo luận , tiểu luận, chuyên luận( monograph) chẳng hạn khó ḷng trích tuyển đôi đoạn mà có thể biểu hiện tinh thần toàn tác phẩm.

 

Trong sự chọn lựa , chúng tôi dung ḥa quan niệm của người viết và người đọc. Ư kiến tác giả được đón nhận trực tiếp ; ư kiến người đọc căn cứ vào số lượng tiêu thụ trên thị trường và vào những phát biểu thành văn trên sách báo ..”

 

Bây giờ , ở ấn bản thứ nh́ , mà tôi đang cầm trên tay, phong phú và đầy đủ hơn cũng như được cập nhât nhiều sáng tác mới . Và , ở h́nh thức , b́a cứng , có nhiều phụ bản , tranh vẽ, là một cuốn sách đẹp trong tủ sách gia đ́nh. Nhà xuất bản Người Việt viết trong lời mở đầu sách:

 

“ Cuốn Tuyển Tập các tác phẩm của Vơ Phiến đă xuất bản cách nay năm năm. Sau đó nhà văn vẫn tiếp tục viết. Khi ông vượt qua được tuổi bát tuần , chúng tôi nghĩ Tuyển tập nên có ấn bản mới , được tăng bổ và nhân tiện , tu chỉnh thêm.

 

Tuyển tập trước - non 800 trang, dùng chữ cỡ lớn dễ cho mắt đọc , khổ sách thông dụng dễ cho tay cầm , đóng b́a mỏng cho nhẹ nhàng- là một cuốn sách sáng sủa , gọn ghẽ , tiện dụng , nhằm phổ biến rộng răi . Để được vậy , sự chọn lựa bài vở đành phải chịu hạn chế , không đáp ứng được sự đ̣i hỏi của giới suy cứu văn học nhằm những nhận định căn cứ trên lượng tài liệu phong phú hơn

 

Lần này , việc bổ sung nội dung đ̣i hỏi phải gia tăng số trang, nới rộng khổ sách , thu nhỏ cỡ chữ. Sách trở nên quá dày , rộng và nặng cần được đóng b́a cứng cho vững vàng. Nhân đó, chúng tôi có dịp nới tay chọn lựa tăng thêm thể loại ( tiểu thuyết , đàm thoại) và một số chân dung h́nh ảnh ..”

 

 

Đọc Vơ Phiến tôi thấy được nhiều vóc dáng , mà , vóc dáng nào cũng có tính tiêu biểu của những kích thước văn chương có tầm cỡ. Không hiểu ai khác có nhận định thế nào , chứ với riêng tôi, trong văn học Việt Nam , những người có vóc dáng tương tự như ông hơi hiếm. Mấy ai, có một công tŕnh như thế , một hành tŕnh văn chương như vậy. Từ những trang sách , tôi t́m được một người viết tùy bút tài hoa, một người viết truyện ngắn có phong vị riêng, một người viết phê b́nh văn học độc đáo .

 

Đọc Vơ Phiến tôi có cảm giác được nói chuyện thoải mái với một người sẵn sàng tâm sự với một bề ngoài lành hiền nhưng bên trong là những ư nghĩ tinh quái của người trông đời , ngó người để quan sát và nh́n ngắm. Và , nhiều khi nội tâm bên trong được lột trần ra , để thấy được chân dung đích thực của con người muôn thuở . Sống trong thời kỳ như vậy , phải có ngôn ngữ , thói quen như vậy . Nó mơ hồ nhắc đến một thuở nào , đă xa nhưng cũng thật gần. ..

 

Những trang sách , mỗi lần đọc lại có cảm giác khác nhau nhưng tương tự nhau ở sự rung động bảng lảng mơ hồ của những lần đánh thức hồi ức . Có thể , đối với tôi , cái xúc cảm bâng khuâng làm tôi t́m được cái lôi cuốn để làm mới đi những trang sách cũ. Cũng như, lối viết sống động , nhiều khi văn nói chuyển thành văn viết , có nhiều tán thán tự dân giă , làm sự hào hứng tăng thêm từ những ḍng chữ viết.

 

Dù tả t́nh hay tả cảnh, dù luận thuyết hay phê b́nh, phong thái viết có lúc làm độc giả tưởng như đang đối thoại với độc giả hoặc người đọc cảm như lắng nghe những lời độc thoại của người viết.

 

Đề tài của ông , phong phú và rộng khắp. H́nh như , cuộc sống đă cho ông những cảm xúc , để ông ghi nhận và chuyển đổi thành chữ nghĩa văn chương. Nhân vật của ông , có thể là một nông dân thời kháng chiến nhưng cũng có thể là một người đang sống trong những thành phố , sinh hoạt nói năng có khác nhưng có một điểm giống nhau, hay suy tư, thích t́m ṭi lư luận , dù là từ những chi tiết hay biến cố nhỏ nhoi thường hằng mỗi ngày. Mà, ông không chỉ nh́n ngắm vào con người. Ông c̣n thơ thẩn vào những chỗ khác , lúc th́ nói về cái đặc tính của miền này, lúc th́ ṭ ṃ t́m hiểu về cây cỏ , loài vật kia. Thể văn tạp luận làm ông như người du ngoạn cứ la cà vào mọi chỗ mọi nơi, như con ong hút nhụy hoa của cuộc sống để thành mật ngọt văn chương ..

 

Viết như Vơ Phiến , lối viết mà có người ví von là “ chẻ sợi tóc làm tư làm tám “ có tham vọng muốn bày tỏ được những phần sâu thẳm của nội tâm con người . Hành tŕnh khám phá những góc cạnh sâu thẳm của cuộc nhân sinh không phải là dễ dàng nếu không nói là phải trăn trở suy tư , để t́m trong những điều b́nh thường những bất thường , để t́m trong xuôi ḍng những ngược ḍng nghịch lư. Vơ Phiến có lúc đă thú nhận chịu ảnh hưởng rất nhiều của Marcel Proust tác giả của bộ tiểu thuyết “ Đi t́m thời gian đă mất “ .

 

Tôi đọc những bài tùy bút , để cảm thấy được những bước đi tung tăng của tác gỉa Vơ Phiến. Không gian và thời gian không c̣n là những chặng đường xa , mà, nó chỉ là một gần cận nhích chân là tới . Thoắt cái ,là nơi chốn và thời gian của thời kháng chiến xa xưa , của “ Về một xóm quê”, của những cái đă trở thành quá khứ , nhưng hồi sinh trở lại trong tâm tưởng.

 

Thoắt cái , là “ Một ngày để tùy nghi”, của một người ở Sài G̣n , thở và sống trong cái không gian quen thuộc của một thời kỳ mà bây giờ cũng chỉ là một chút êm đềm c̣n sót lại . và thoắt cái , là “ Khách xá qui tâm “ , là những ngày ở xứ người , nh́n những hàng gồi cao của thành phố Los Angeles để nhớ về câu thơ Giả Đảo và man mác thêm tấc ḷng đối với quê hương. Thời gian , có thể là thập niên 40, 60, hay qua thế kỷ 21 này. Không gian có thể của xứ quê B́nh Định , góc phố Sài G̣n hay phố xá Los Angeles bây giờ . Nhưng con người th́ vẫn y nguyên.

 

Vẫn, cái suy tư của một người muốn đi t́m trong cái nhỏ nhất của cuộc sống những điều to lớn. Vẫn , cái tâm cảm của một người thích phiêu du, và thường nh́n ngắm với con mắt nhảy đi từ chỗ này sang chỗ kia ở chỗ một đám mây đang lang thang trên trời đến một nơi chốn quê hương đă mịt mù trong khói sương thời thế.

Có phải là tâm cảm của môt người trong “ Một ngày để tùy nghi”:

 

“ .. Nhị thập tứ kiều? Ở đâu vậy? Cảnh trí nó ra sao? Đêm trăng , anh nghĩ tới nó. Nó gợi những mơ ước xa khơi. Anh Tư tưởng tượng ḿnh phất phơ thơ thẩn ở chỗ “ nhị thập tứ kiều” xa xôi viễn vông đó . Nhưng “ nhị thập tứ kiều “ cũng không thuộc về anh. Anh Tư tưởng tượng những rạch nước chạy giữa hai hàng câytrong các khu vườn ở Lái Thiêu, ở Chợ Giữa , tưởng tượng rừng tre gai ở cao nguyên miền Trung, những giải mây ẩm ướt mang vô vàn giọt nước li ti lê thê kéo ngang qua đèo Hải Vân . Anh Tư tưởng tượng những ngóc ngách trong đô thành, cảnh sống sầm uất đầy bất ngờ của xă hội nghèo túng , tưởng tượng những quán cà phê ba tàu, những vườn hoa đây đó ở Sài G̣n Chợ Lớn , những nơi có thể bgồi phất phơ nhẩn nhaàNhưng những thứ đó không thuộc về anh: công viên , tiệm nước ba tàu, vườn cây Lái thiêuv.. v.. Anh Tư không thể ở bất cứ đâu. Anh Tư chỉ có thể ở sở..”

 

Ngồi làm việc ở sở mà tâm tư phiêu hốt hết từ chân trời nọ đến đất nước kia, có khi chúng ta cũng giống ông Vơ Phiến chứ?

 

Dù là của cậu bé học tṛ “ mộng ngoài cửa lớp” xưa kia hay người chuyên viên đang mệt thở không ra hơi trong sở làm xứ người bây giờà

 

Nhân vật của Vơ Phiến là tổng hợp của những cái nh́n sắc sảo và dường như có khuynh hướng xoáy sâu vào nội tâm người đọc để có thể bắt gặp một chút nào chia sẻ ở trong.

 

Mỗi một cử chỉ , mỗi một hành động , cũng đều phát xuất từ đời sống đầy sinh động đang tiếp diễn ngoià kia. Đọc thử truyện “ Nhớ làng “ để thấy được cách mô tả tâm lư của môt nhân vật bắt gặp người vợ ngoại t́nh, anh Năm Hà;

 

“ Bất giác anh áp mặt vào cánh cửa cố nh́n qua một khe hở. Không trông thấy được ǵ khe hở nhỏ quá. Anh xoay trở nghiêng đầu sang bên này , ngoẻo đầu sang bên kia.

 

Cuốim cùng anh trông thấy. Chỉ thấy được một khoảng nhỏ xíu thôi. Anh Năm Hà thấy bàn chân của một người đàn bà đang nằmbàn chân của chị ấy Trên mặt chiếu bàn chân xuôi xuống cố hết sức chúc mũi xuống như kiễng chân nhón gót. Bốn ngón chân quặp xuống c̣n ngón chân cái th́ uốn cong lên. Nó uốn cao lên ôi chao quá sưc 1nó làm nổi cao một sôi gân. Trời ngón chân cái ; nó uốn cong như cái đuôi con chuột trong cơn hấp hối bị kẹp nát đầu trong cái bẫy, cái đuôi oằn lên trước khi con vật chết hẳn. Anh Năm Hà cuống cuồng run bắn . cái ǵ vậy?

 

Trước mặt anh ngón chân cái oằn lên. Anh Năm hà nghẹn cứng ngang cổ, không thở được nữa. Cuối cùng, cổ phát ra một tiếng hực và nước mắằt anh tuôn raà”

 

Chỉ mộỳt chi tiết nhỏ, một h́nh ảnh của một ngón chân cái của người vợ ngoiạ t́nh qua con mắt nh́n của người chồng mà gợi ra biết bao nhiêu là ư tưởng tiếp theo. Nó gợi lại một đời sống mà những bất hạnh lúc nào cũng chực chờ như h́nh ảnh của con chuột bị kẹp nát đầu trtong bẫy. H́nh như, trong cái phác thảo độc đáo của ḿnh, Vơ Phiến đă mô tả được nỗi đau chỉ vài câu ngắn. Thế mà, cái đau ấy như dằn vặt con người nhiều hơnà

 

Có người nhận xét , Vơ Phiến sở trường ở thể tùy bút nên ta thường gặp ở bất cứ chỗ nào , bất cứ sáng tác nào ảnh hưởng của thể loại ấy. Thậm chí , khi cả lúc ông làm công việc khá nghiêm túc là viết văn học sử của 20 năm văn học miền Nam nhiều lúc ông viết những đoạn văn có phong vị y hệt một thiên tùy bút. Có kẻ khen , người chê. Theo tôi , đó là một nét riêng của ông. Có những tác giả , ảnh hưởng của thi ca khá nặng nên dù viết tiểu thuyết hay biên khảo, tạp ghi hay nhận định đều có chất thơ ở trong.Th́ , với Vơ Phiến, tùy bút cũng là một môi trường bao la để tầm nh́n xa hơn , suy tư rộng hơn , khoảng khoát vượt qua những hàng rào định kiến. Khi đọc tùy bút của ông, có sự thoải mái của một người đang sống hết ḿnh, thở hết ḿnh cho những giây phút hào ḿnh vào trong cảnh huống mà những ḍng chữ tạo ra.

 

Văn học Việt Nam có nhiều người viết tùy bút độc đáo . Nguyễn Tuân, Vũ Bằng , Thạch Lam , Mai Thảo,ànhững phù thủy của chữ nghĩa tha hồ hiển lộng.

 

Nguyễn Tuân trong tùy bút phô diễn ra một nhân tính độc đáo, của tâm tư chơi vơi lẫn lộn giữa cái đă qua và cái hiện tại, giữa cái đă có và cái đang h́nh thành. Viết, theo tác giả “ Vang bóng một thời “ là một cách thế sống , để phiêu du, để lạc lối vào những lănh địa u trầm của cuộc nhân sinh.

 

Với Vũ Bằng , tùy bút là để trao gửi , để hoài nhớ. Cái đă xa , đă tưởng biệt thẳm mất hút nay sống lại, bằng tâm t́nh kể lể , bằng thời tiết gợi nhớ , bằng miếng ngon quen thuộc. Với tùy bút Vũ Bằng , là chất xúc tác cho chia sẻ để nhung nhớ nuối tiếc thành một cảm quan làm rung động tâm năo con người.Ở diễn tả , thấy tấm t́nh tha thiết. ƠƯ phong cách , thấy một người hoài cổ nâng niu hoài những trân quí t́nh cảm của một đời người. Quê cũ , vời vợi nhưng nơi chốn đang sống cũng thấp thoáng biệt mà.

 

ƠƯ Thạch Lam, tùy bút là những ghi nhận trong sáng từ cuộc sống . Nhận định có ư nhị , và cuộc đời là những lăng mạn đan kết với sự tinh tế . Tùy bút Thạch Lam có chiều sâu của một người t́m được nét đẹp trong sự đơn giản. Chữ nghĩa , là tượng h́nh của t́nh cảm nhẹ nhàng, của nỗi rung động từ ḷng yêu đời yêu ḿnh chan chứa..

 

Riêng với Mai Thảo , tùy bút là những trang thơ đẹp , của ư hướng muốn vượt thoát lên cao , của những thẩm mỹ quan đă thành bất biến cho một phong cách vừa lăng mạn vừa khác người . Những cách ngắt câu, những câu văn ngắn có khi cộc lốc , có khi bay bướm là cả một phong cách khó ai bắt chước dù có nhiều người chịu ảnh hưởng nhái theo.

Nguyễn Hưng Quốc đă viết về tùy bút Vơ Phiến :

 

“ Tùy bút Vơ Phiến , như thế , chỉ là một chuỗi dài những trăn trở, những khắc khoải .Hết khắc khoải về các vấn đề văn hóa, chính trị , xă hội, lịch sử , lại khắc khoải về bản chất cuộc đời và số phận của con người. Đọc tùy bút của Nguyễn Tuân, của Thạch Lam , của Vũ Bằng.. chúng ta thấy khoái trá, đọc tùy bút của Vơ Phiến chúng ta thấy ngẩn ngơ . Mà nghĩ cho cùng, có ǵ để mà ngẩn ngơ chứ?Ông viết những điều giản dị , gần gũi biết bao..”

 

Nguyễn Hưng Quốc cũng nhắc đến những câu văn của Vơ Phiến tạo ra những ám ảnh khôn nguôi cho người đọc . Những ám ảnh ấy chẳng cao xa ǵ, nó tràn đầy ê hề trong cuộc sống . Có lúc tưởng là lăng quên nhưng nếu có chút ǵ xúc tác lại trở về và làm bồi hồi không nguôi trong ḷng . Tô tự ḿnh đối chiếu với chính ḿnh th́ cũng thấy như vậy. Tôi đọc “ Thư Nhà “ lần đầu tiên trong một buổi tối ở một căn pḥng trong cư xá sĩ quan độc thân ở Nha Trang. Lúc ấy , hết tiền ra phố nên nằm nhà đọc sách trong cái cảm giác lười lĩnh giết th́ giờ.

 

Thế mà đọc những trang sách, tự nhiên thấy như ḿnh đang sống trong một cảnh thổ khác , đang nói một thứ ngôn ngữ khác. Suốt một buổi tối, thấy thời khắc trôi nhanh và nỗi buồn xa gia đ́nh, xa người t́nh, xa Sài G̣n cũng vơi đi một ít.

 

Sau này đọc lại, cũng những trang sách ấy, th́ cảm giác đầu tiên lại trở về. Không biết có phải là nỗi ám ảnh của ngày xưa c̣n tồn đọng lại trong vô thức ?

 

Có lần khác trong hầm đại liên trong tuyến pḥng thủ của trường Bộ Binh Thủ Đức, tôi đọc “ Thương Hoài Ngàn Năm “ vào một ngày ứng chiến buồn chán . Nh́n ra bên ngoài qua khung hẹp của lỗ quan sát , thấy nắng nhạt nhạt hoang vu mà lại đọc những trang sách về ư nghĩ của một cô gái quê trong một đêm mưa tầm tă. Những cảm giác lạ lạ ấy , đă có trong thời điểm ấy , lại thành một chút ǵ vướng bận, tưởng quên đi nhưng khi đọc lại trong những thời gian , không gian khác th́ lại trở về, và , cảm giác ấy đă làm thơm hương hơn những suy tư. Không biết có phải đó là điều làm cho tôi quên đi những thời điểm và những nơi chốn mà ḿnh tham dự vào khi đang giở theo từng trang sách.

 

Nguyễn Hưng Quốc đă viết “ nếu cần phải t́m cho Vơ Phiến một nhăn hiệu chúng ta có thể gọi ông là nhà văn của thế kỷ , thế kỷ XXà” Dù ở bất cứ lănh vực nào , ông đă có nhiều cống hiến cho văn học Việt Nam.

 

Trước năm 1975, được giải thưởng văn học và có nhiều đóng góp cho 20 năm văn học miền nam. Sau năm 1975, là người đă cố công vực dậy lại nền văn học ở hải ngoại và cùng với nhiều tác giả khác đă tạo ra được một không khí sinh động của một thời đại đầy biến cố của đất nước chúng ta.

  Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa ***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám