THÁNG 8 2017

 

Charlottesvilles, Sự Thật Về Lời Lên Án Bạo Động Của Tổng Thống Trump

 

 

 

 

. . . Charlottesville vào cuối tuần, thứ Bảy 12/8/2017, một tượng đài kỷ niệm lịch sử bị kéo xuống và đập phá, một số b́nh dân ở giữa biểu t́nh phản đối; cuộc đụng độ giữa nhóm cực tả và các nhóm Neonazi, KKK khiến một người phụ nữ bỏ mạng và nhiều người khác bị thương. Có lẽ quí vị đă từng nghe, thấy các loa của TTDC từ nhiều phe phía chính trị hai bên trái phải gần – xa, từ đầu xương cánh tay, bả vai đến chót hai bàn tay bàn luận, lên án tưng bừng. Ngày nào cũng như ngày hội đấu vơ miệng. . . Theo sau, mấy hôm nay, hàng loạt các tượng đài kỷ niệm lịch sử chiến tranh Nam Bắc và hoà hợp dân tộc đă bị đập phá, san bằng ở khắp nhiều tiểu bang.

 

 

   Tưởng cuộc chiến tranh Năm Bắc đă mồ yên mả đẹp, an giấc trong ḷng lịch sử; cũng chính từ đó người Mỹ xây dựng một nước phú cường, văn minh nhất thế giới và bản Hiến Pháp của nền Cộng Hoà măi là kim chỉ nam. Nhưng v́ sao măi đến nay đất bằng lại bỗng nổi sóng, sau khi khói mù “thông đồng với Nga” gần như chẳng đi đến đâu và con tàu điều tra lại theo dấu chân mà quay mũi đến sau lưng những người trong chính quyền cũ. Các tổ chức cánh trái khắp các tiểu bang đùng đùng đ̣i giât sập hàng loạt tượng đài kỷ niệm lịch sử như vội vàng quật mồ cải táng lịch sử của đất nước này. Nay, Robert Lee, chứng tích lịch sử chiến tranh để học hỏi; không biết kế tiếp sẽ đến ai? Không lẽ Washington hay Thomas Jefferson chăng? Dù họ đều là những người có sở hữu nô lệ trước kia, nhưng sau cùng chính họ là những vị tổ (Founding Fathers) khai sinh ra nền Cộng Hoà của đất nước này và bám lấy ư tưởng công bằng và b́nh đẳng cho mọi người mà chính họ không được sống trong thời buổi như thế.

 

 

   Tổng thống đă bày tỏ lo ngại “Thật đáng buồn cho đất nước chúng ta đang bị xé ra từng mảnh bằng cách dẹp bỏ những bức tượng kỷ niệm lịch sử. Bạn không thể thay đổi lịch sử, nhưng bạn có thể học hỏi từ đó. . .” Rồi th́ số phận của Hiến Pháp, nền móng của nước này sẽ ra sao bỡi chính nó đă do các nhà sáng lập này làm ra? Người ta đang làm ǵ và tiếp theo sau là ǵ nữa? Phải chăng đây là mục tiêu sau cùng của một thế lực nào? B́nh dân Mỹ chắc có người không khỏi lo lắng v́ lịch sử không tách rời với các nhà sáng lập này.

 

   Sự kiện xảy ra ở Charlottesvilles, gồm có một số người dân trương cờ Mỹ biểu t́nh phản đối v́ muốn giữ lại di tích lịch sử, một số khác đ̣i đập bỏ, cùng với các tổ chức tả hữu đấu nhau. Hôm thứ Sáu (11/8/17) nhóm KKK và Tân quốc xă (Neonazi), từ lâu như mất dạng trong xă hội nay như hết nhịn nổi, tập trung biều t́nh rầm rộ chống đập bỏ các tượng đài lịch sử, đối đầu lại với các tổ chức cực tả mấy tháng qua đă tổ chức và hành động khắp nơi, nào là AntiFa, BAMN (“Bằng Mọi Phương Tiện Cần Thiết / By All Mean Necessary). . . như vụ nhân danh bảo vệ tự do ăn nói, không cho người khác nói, nhân danh công bằng, đốt phá, đánh người ở trường Berkley. Nhóm da trắng cầm đuốc hô “sinh mạng da trắng quan trọng” đối lại “mạng da đen quan trọng”. của nhóm BLM (Black Life Matter), nhóm AntiFA (chống Fascist trang phục màu đen, mặt nạ đen, cờ đen. . . Hai bên nói trên đều có vũ khí riêng. Cuối cùng bức tượng Robert Lee đă bị kéo xuống, hai bên đụng độ, một chiếc xe đâm vào đám đông, một người chết và nhiều người khác bị thương.

   Đúng là “thái quá như bất cập”, bên này thái quá đă đẻ ra bên kia thái quá và kết quả chẳng những là bất cập mà là tang thương. Khác với những vở kịch đă soạn sẵn, vấn đề xă hội quan trọng là ở hậu trường chứ không phải các màn tŕnh diễn trên sân khấu.

   Các đài trực tiếp truyền h́nh cho thấy đám thanh niên trẻ nhảy lên đá, đạp, phun nhổ nước bọt lên bức tượng nằm ngay đơ trên băi cỏ. Họ nguyền rủa qua khứ hơn trăm năm trước. B́nh dân không hiểu nguyền rủa quá khứ hơn trăm năm trước có giúp ǵ cho những vấn đề trước mắt và tương lai của cá nhân lớp trẻ, của gia đ́nh, xă hội hay đất nước này chăng? Không biết các bạn trẻ này có hiểu hết các khía cạnh của lịch sử và những vấn đề chính trị, xă hội không? Một xă hội mà hoạt động của giới trẻ đă đến mức thay v́ nghiên cứu lịch sử, góp sức xây dựng cho tương lai tốt đẹp hơn, lại bỏ công đào bới và nguyền rủa quá khứ hả hê mà không biết ta v́ ai và để làm ǵ th́ xă hội ấy không trở thành hủ hoá mới quả là có phép lạ.

   B́nh dân chắc muốn hỏi có phải nền móng của đất nước này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ chăng?

   Mấy hôm nay, người ta đấu vơ miệng không phải về những vấn nạn của xă hội, mà đấu tố về lời lên án của Tổng Thống Trump! TTDC (Truyền thông ḍng chính) và DC từ lúc tranh cử đến giờ chỉ có một việc làm là nhất cử nhất động của ông này đều phải bị đánh và người Mỹ ai mà không biết họ quyết tâm đánh ông ta đến ngă mới thôi. Nhưng trong vụ việc này họ - kể cả một số CH chống Trump đánh chỗ nào? Ban đầu th́ tố là lên án trễ, trong lúc TT đă lên án chung và kêu gọi đoàn kết từ hôm thứ Bảy “Tất cả chúng ta phải đoàn kết và lên án tất cả những ǵ nhân danh cho sự thù ghét. Hoa Kỳ không có chỗ đứng cho hành động bạo lực như thế này. Hăy hoà hợp thành một” (We ALL must be united & condemn all that hate stand for. There is no place for this kind of violence in America. Let’s come together as one!). Phu nhân Tổng thống cũng tweet: “Đất nước chúng ta khuyến khích tự do phát biểu, nhưng hăy thông tri cho nhau mà ḷng không thù ghét. Không có ǵ tốt từ bạo động cả” (Our country encourages freedom of speech, but let’s communicate w/o hate in our hearts. No good comes from violence) Và trong lời lên án của TT chỉ có SÁU chữ tiếng Việt )hoặc 4 chữ tiếng Anh) được TTDC chọn để đánh: “và những nhóm thù ghét khác” (and other hate groups); c̣n nguyên văn lời lên án và kêu gọi của Tổng Thống th́ người ta đă cố t́nh phớt lờ, không nói tới.

 

Mấy chữ này được lấy ra để sơn phết phục vụ cho mục tiêu riêng của phe cánh. Một số đài, báo tiếng ta cũng ăn có, khéo lựa tin để dịch sao cho có lợi cho phe đảng ḿnh. Nhưng xét kỹ nếu lấy nguyên 6 tiếng này th́ đâu có chỗ nào đánh được. TTDC rất khéo, ngắt bớt hai tiếng: “thù ghét” (hate) thành ra chỉ c̣n: Ông Trump lên án cả “những nhóm khác” (and other groups) tức là ông đổ đồng người tốt với nhóm KKK, NeoNazi hay Thượng tôn da trắng (White supremacist). Khi TTDC trống kèn rùm beng th́ người ngay chỉ nghe chừng đó!

 

   B́nh dân không phải ai cũng có dịp nghe hết lời lên án và kêu gọi của TT Trump. Và sau đây là nguyên văn cả Anh lẫn Việt xin tŕnh để qúi bạn đọc tiện việc xem xét và tự do nhận định độc lập theo lẽ đạo Nhân, Nghĩa, bản sắc mà người Việt nhờ đó mà tự hào. 

 

1.    Bản dịch tựa đề của video: (Đài C-SPAN dĩ nhiên khác với  CNN, MSNBC, CNBC, CBS, NYT, hay Wapo…) (phần tiếng Anh và video xin nhấp chuột vào link ở cuối bài)

“Tổng Thống Trump Lưu Ư về Cuộc Bạo Động ở Chalottesvilles+.

   “Tổng Thống Trump đă lên án cuộc bạo động ở Chalottesville, Virginia, do đụng độ giữa  người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng biếu t́nh và người cánh tả khiến một phụ nữ chết và một số người khác bị thương. Một trực thăng của cảnh sát liên hệ đă bị rơi và hai cảnh sát đă thiệt mạng. Tổng thống Trump đă phát biểu đất nước cần phải đoàn kết chống bạo động do kỳ thị, rơ ràng, dứt khoát lên án người theo chủ nghĩa dân tộc và Tân quốc xă đă xuống đường ở Chalottesviles, và ông cũng nói rằng Ngành Tư Pháp sẽ theo đuổi buộc tội những thủ phạm kỳ thị bạo hành.”

2.     Nghe xong video (cuối bài) qúi vị có thể đọc nguyên văn Tiếng Việt và tiếng Anh (ở cuối bài) :

Ở đây xin trích một đoạn quan trọng nhất:

   “… Như tôi đă nói hôm thứ Bảy, chúng ta lên án bằng những lời mạnh mẽ hết mức đối với sự biểu lộ thú ghét cực kỳ thái quá, sự cuồng tín và bạo lực. Nó không có chỗ đứng ở Mỹ. Và như tôi đă nói nhiều lần trước đây, bất kể màu da của chúng ta, chúng ta cùng sống theo luật pháp như nhau, tất cả chúng ta chào cùng một lá cờ cao qúi, và tất cả chúng ta đều được tạo ra bỡi đấng Tạo hoá toàn năng. Chúng ta phải yêu thương nhau, chứng tỏ thiện cảm với nhau, và thống nhất với nhau trong việc lên án ḷng thù ghét, sự cuồng tín và bạo lực. Chúng ta phải nh́n nhận lại mối dây ràng buộc t́nh yêu và ḷng chân thành mang chúng ta gần gũi với nhau là người Mỹ.

   Phân biệt chủng tộc là điều ác. Và những ai nhân danh gây bạo lực là bọn tội phạm và côn đồ, bao gồm KKK, Tân Quốc xă (neoNazi), thượng tôn da trắng và những nhóm thù ghét khác (other hate groups) đều là ghê tởm so với những ǵ mà người Mỹ chúng ta yêu mến.  Chúng ta là một quốc gia thành lập trên sự thật rằng tất cả chúng ta sinh ra đều b́nh đẳng. Trong mắt của đấng Tạo hóa chúng ta đều b́nh đẳng. Chúng ta b́nh đẳng trong pháp luật. Và chúng ta b́nh đẳng theo Hiến pháp của chúng ta. Những ai phát tán bạo lực nhân danh cuồng tín đă tấn công tận cốt tủy của Mỹ.

      Chờ đến mấy hôm sau khi sự việc xảy ra để ḷng người sân hận, nguôi ngoai như mặt nước hồ trở lại phẳng lặng và có thể nh́n thấy dưới đáy nước, sự việc đâu c̣n ra đó, lời nào ra lời đó, chữ nào ra chữ đó. Sự thật hăy c̣n sờ sờ chính nó chứ không dính ǵ đến cái h́nh tướng do sự xung động nhất thời từ trong cái ngă cá nhân hay ngă tập thể nào. Và những lời trên đây của ông Trump - một Tổng thống dân cử qua đủ thủ tục truyền thống bầu cử tự do của trên hai trăm năm, hăy c̣n trên giấy trắng mực đen, và tiếng nói, giọng nói, h́nh ảnh vẫn c̣n trên video. Ta có toàn quyền, ta có thể dùng cả kính phóng đại để soi kỹ xem có ǵ sai? Có ǵ để chê trách? Có thiên vị phe phái nào không?

   Ngoài kia trống kèn của TTDC hăy c̣n đinh tai nhức óc chỉ trích đủ điều ngay khi ông này mở miệng chưa hết lời. Sau cùng sáu chữ (tiếng Việt)“và những nhóm thù ghét khác” trở thành đề tài chính mà phe chống Trump và TTDC, DC làm mục tiêu chính để đánh hạ thay v́ nói đến những chương tŕnh bảo vệ, tái thiết hay xây dựng đất nước mà b́nh dân mong đợi và TT đang nổ lực tiến hành. Và đây là những câu mà b́nh dân không cần phe đảng muốn hỏi:

- Nhiệm vụ của TT là bảo quốc an dân, là đại diện cho tất cả hay đại diện một bên?

- TT là lănh đạo đất nước chỉ lo cho toàn người tốt mà thôi hay cả công dân xấu?

- Có khi nào chỉ có một bên mà có xảy ra xung đột không?

- Lời đầu tiên ông lên án ngay sau khi xảy ra bạo động và kêu gọi b́nh tĩnh, hoà hợp người Mỹ, có ǵ sai? 

- Ông không có mặt ở hiện trường và ông đă đợi khi biết rơ sự thật mới phát biểu để tránh châm dầu vào lửa ngay khi sự việc vừa xảy ra chưa rơ ất giáp như kiểu của người tiền nhiệm đă từng làm. Như vậy có ǵ sai?

- Giả sử ông ta lên án: “Bọn da trắng kỳ thị kia là qủi dữ, không được đá động đến các nhóm có tinh thần xây dựng, hiền hoà, tử tế như  AntiFa, “Mạng Da Đen Quan trọng” hay “Bằng Mọi Phương tiện Cần thiết” (BAMN). . . th́ sự thể sẽ ra sao? TTDC có tha cho ông không? Và có mang lại an b́nh cho mọi người không?

- Cả sáu chữ “và những nhóm thù ghét khác” lên án cả hai bên như thế có ǵ sai?

- Ngoài nhóm Mỹ trắng nói trên kỳ thị, c̣n các dân tộc có màu da khác trên đất Mỹ có kỳ thị không? Có thật là hoàn toàn không?

- Thử bỏ đi chữ “thù ghét” để chỉ c̣n “những nhóm khác” th́ bị chỉ trích là phải. Có đúng không?

   B́nh tĩnh nghĩ xem, nếu ta bảo đảm nhóm của ta A, B, C nào đó bất kỳ, là trong trắng, v́ ích lợi chính đáng cho con người, xưa nay không hành hung, bạo động, bất công, phi lư đập phá tài sản của công và của người khác, trong ḷng không hề thù ghét bất kỳ ai th́ lời lên án của ông TT đâu có kể đến nhóm của ta? Sáu tiếng “các nhóm thù ghét khác” không phải đă rơ lắm rồi sao?

   Miễn luận tốt xấu, có phải ông TT đă may mắn không bỏ sót hai tiếng “thù ghét” trong 6 tiếng nói trên hay riêng toàn bộ nội dung lời lên án đă được chọn từ ngữ khá cẩn thận chinh xác?

   Thế mà sao có người cuồng nộ đến mức như bà thượng nghị sĩ DC, Maria Chappelle – Nadal ở bang Missouri: “Tôi hy vọng Trump bị ám sát” (“I hope Trump is assassinated”), hay bà Ana Navarro lên CNN nói rằng “ông ta không xứng đáng là con người” – có nghĩa là  con thú? (he’s unfit to be human)! Cũng trên CNN, bà Angela Rye kêu gọi cả tượng đài kỷ niệm TT Washington, Thomas Jefferson cũng phải giật xuống (CNN's Angela Rye Calls for Washington, Jefferson Monuments to Come Down) (link ở cuối bài)

   C̣n cái khuôn đúc “thông đồng với Nga” nay đến đâu rồi không biết? Phải chăng, cách này không được, cách kia không xong, đánh măi không ngă và càng đánh càng thấy thấy thất vọng nên hoá cuồng? Việc như thế có khó hiểu lắm không?

   Truyền thông tự do là một quyền lực lớn rất có lợi cho chế độ tự do, nó mang lại nhiều thông tin hữu ích đa chiều, và giúp nâng cao dân trí, chống lại độc tài toàn trị. Nhưng một khi nó đă trở thành lợi khí phục vụ cho một phe đảng th́ nó nguy hại hơn vũ khí trong các cuộc chiến nhất thời, nó có thể tiêu diệt cả thể chế của một quốc gia, nó có thể ngu hóa cả một dân tộc, nó có thể biến xă hội an b́nh thành chia rẽ, xung đột hận thù để đạt được mục tiêu của chủ nghĩa mà nó tin tưởng và phục vụ. Người Việt đă có thừa kinh nghiệm đau thương này. Sinh viên học sinh, giới trẻ miền Nam ngày xưa, toàn bộ xuống đường phản chiến, chống chính phủ tự do dân chủ, để rồi khi giật sập chế độ tự do ở miền Nam, người tổ chức, biểu tượng anh hùng - Tổng Hội trưởng sinh viên học sinh hoá ra là cán bộ nằm vùng của CS và phản chiến là ai th́ đă rơ! Và mấy chục triệu dân miền Bắc chỉ nghe loa một bên, thanh niên xung phong hy sinh không ngại, dấn than đi cứu dân miền Nam hoá ra sự thật hoàn toàn ngược lại!  Nhưng nay tuy đă v́ thế mà bỏ quê hương, bỏ cả mồ mả tổ tiên, bỏ bà con thân thuộc, sống gửi thân ở xứ người, một số không ít, kể cả những VỊ có danh tiếng chừng như vẫn chưa thấy đủ!

   Lịch sử đă ngủ yên 150 năm sau chiến tranh Nam bắc kết thúc và Tổng thống Cộng Hoà Abraham Lincoln đă giải phóng nô lệ. Dân Mỹ đă “hoà hợp dân tộc” và chính từ đó mà nưc Mỹ bắc đầu vươn lên giàu có và hùng mạnh đến ngày nay. Nhưng 8 năm qua người ta hy vọng ông TT da màu đầu tiên sẽ làm cho xă hội ngày càng ḥa hợp nhau hơn, nhưng người ta đă lầm v́ sự thật cho thấy xă hội ngày càng phân hoá. Ông đă không quan tâm đến “Nhất ngôn hưng quốc, nhất ngôn tán quốc”, cứ mỗi lần có chuyện xảy ra thay v́ kêu gọi BINH TĨNH, HOÀ HỢP, chờ điều tra, việc đâu c̣n đó, th́ ông không ngại châm cho một câu trong khi chưa biết sự t́nh ra sao khiến đất bằng nổi sóng, bao nhiêu làng xóm náo động, bất ổn, tiệm quá nát tan, xe cộ, cờ xí bị đốt và nhiều tổ chức ra đời, và đó cũng là một trong những lư do ông TT Trump đắc cử v́ người dân lại hy vọng sự cứng rắn nói sao làm vậy của ông này sẽ dẹp được loạn - loạn mặt nổi, mặt ch́m, loạn trong, loạn ngoài, để mang lại nước Mỹ tốt đẹp như trước. Bằng chứng c̣n đầy trên báo, thông tin ngày nay có ai mà không biết.

   Ai sao không cần biết. Riêng b́nh dân ai có ḷng thanh thản không phe đảng, chưa bị tuyên truyền th́ hẳn nhiên đă nh́n thấy sự việc ra sao, không cần thông qua lời tuyên truyền của bất kỳ ai với nhân danh ǵ và ở tŕnh độ nào. Bằng mắt trần, chứ không phải bằng đầu óc phức tạp như kẻ lăo luyện mị dân, phải đạo chính trị, và cũng chưa bị ngu hoá, b́nh dân thấy ông Trump vận động thế nào th́ theo bảng danh mục (check list) mà làm như người công nhân mới nhận việc được giao. Thấy an ninh  ngày càng vững, quân đội được chỉnh trang, cựu chiến binh được chăm sóc chu đáo với ḷng biết ơn chân t́nh, Mỹ mạnh trở lại, kinh tế lên, dân có nhiều công ăn việc làm, trở nên no đủ, an tâm th́ b́nh dân ai cũng vỗ bụng mà mừng. Nhưng thế sự ngày nay thấy mà phát kinh và thật đáng sợ thay cho cái ngă - ngă cá nhân hay cả cái ngă tập thể, và đàng sau những sân hận ấy là một trời mù mịt tối tăm, đầy chông gai cạm bẫy từ nhiều năm trước! B́nh dân có ḷng nhân và trọng nghĩa khí chắc phải kêu lên tất cả đều là đáng thương, đáng buồn!  

  

Vĩnh Tường

23/08/2017

 

 

 

Sau đây là:

1.     Nguyên bản tiếng Anh tựa của Video đài chính phủ C-SPAN:

https://www.c-span.org/video/?432578-1/president-trump-condemns-hate-groups-says-racism-evil&live=

 

AUGUST 14, 2017

President Trump Remarks on Charlottesville Violence President Trump condemned the violence in Charlottesville, Virginia, that resulted from a white nationalist protest and left one woman dead and several injured. A related crash of a police helicopter also left two officers dead. President Trump said the country needed to unify against racist violence, explicitly condemned the white nationalist and neo-Nazi groups that were marching in Charlottesville, and said the Justice Department would pursue charges against any perpetrators of racist violence. close

 

Nguyên Bản Diễn Văn Lên Án Bạo Động Tại Charlottesvilles:

 “Tôi đang ở Washington hôm nay để họp với đội ngũ kinh tế về chính sách thương mại và những khoản cắt giảm và cải cách thuế quan trọng. Chúng tôi đang tái đàm phán các thương ước và cải thiện giúp cho công nhân Mỹ. Và đă đến lúc. Kinh tế của chúng ta bây giờ đă mạnh. thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đạtmức cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 16 năm qua và các doanh nghiệp lạc quan hơn bao giờ hết. Các công ty đang quay trở lại Hoa Kỳ và mang theo hàng ngàn việc làm. Chúng tôi đă tạo ra trên ột triệu việc làm từ khi tôi nhậm chức.

Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề kinh tế vào cuối buổi chiều nay, nhưng dựa trên các sự kiện diễn ra vào cuối tuần ở Chalottesvilles, Virginia, tôi muốn cung cấp cho quốc gia bản cập nhật về phản ứng của liên bang đăng diễn ra đối với cuộc tấn công khủng khiếp và và bạo động mà mọi người đă chứng kiến.

Tôi vừa gặp giám đốc FBI Christopher Wray và Bộ Trưởng Tư pháp Tư Pháp Jeff Sessions. Bộ Tư pháp đă mở cuộc điều tra thuộc quyền công dân vào cuộc tấn công bằng xe gây chết một người Mỹ vô tội và làm bị thương 20 người khác. Đối với bất cứ ai hành động tội ác trong cuộc bạo động kỳ thị chủng tộc vào cuối tuần qua, sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Công lư sẽ được thực thi.

   Như tôi đă nói hôm thứ Bảy, chúng ta lên án bằng những lời mạnh mẽ hết mức đối với sự biểu lộ thú ghét cực kỳ thái quá, sự cuồng tín và bạo lực. Nó không có chỗ đứng ở Mỹ. Và như tôi đă nói nhiều lần trước đây, bất kể màu da của chúng ta, chúng ta cùng sống theo luật pháp như nhau, tất cả chúng ta chào cùng một lá cờ cao qúi, và tất cả chúng ta đều được tạo ra bỡi đấng Tạo hoá toàn năng. Chúng ta phải yêu thương nhau, chứng tỏ thiện cảm với nhau, và thống nhất với nhau trong việc lên án ḷng thù ghét, sự cuồng tín và bạo lực. Chúng ta phải nh́n nhận lại mối dây ràng buộc t́nh yêu và ḷng chân thành mang chúng ta gần gũi với nhau là người Mỹ.

   Phân biệt chủng tộc là điều ác. Và những ai nhân danh gây bạo lực là bọn tội phạm và côn đồ, bao gồm KKK, Tân Quốc xă (neoNazi), thượng tôn da trắng và những nhóm thù hận khác (other hate groups) đều là ghê tởm so với những ǵ mà người Mỹ chúng ta yêu mến.  Chúng ta là một quốc gia thành lập trên sự thật rằng tất cả chúng ta sinh ra đều b́nh đẳng. Trong mắt của đấng Tạo hóa chúng ta đều b́nh đẳng. Chúng ta b́nh đẳng trong pháp luật. Và chúng ta b́nh đẳng theo Hiến pháp của chúng ta. Những ai phát tán bạo lực nhân danh cuồng tín đă tấn công tận cốt tủy của Mỹ.

    Hai ngày trước một phụ nữ trẻ người Mỹ, Heather Heyer, đă bị sát hại thảm khốc. Cái chết của cô làm cho chúng ta cảm thấy đau buồn, và chúng ta xin gửi đến gia đ́nh của cô tâm tư của chúng ta, lời cầu nguyện của chúng ta, và t́nh yêu của chúng ta.  Chúng ta cũng thương tiếc hai người lính tiểu bang Virginia đă tử nạn trong khi thi hành công vụ cho cộng đồng, cho toàn dân và cho đất nước. Troopers Jay Cullen và Berke Bates đă thể hiện điều tốt nhất ở Mỹ, và ḷng chúng ta  xin gửi trọn cho gia đ́nh họ, bạn bè của họ, và mọi thành viên của cơ quan hành pháp Mỹ. Ba người Mỹ này đă hy sinh là hiện thân của tấm ḷng và nghĩa cả của đất nước chúng ta.

   Trong những thời buổi như thế, Mỹ luôn luôn thể hiện được tính chất chân chính: phản ứng với  thù ghét bằng t́nh yêu, sự chia rẽ bằng sự hoà hợp, và bạo động bằng quyết tâm vững chắc v́ công lư. Là một ứng viên, tôi đă hứa sẽ phục hồi luật pháp và trật tự cho đất nước chúng ta, và các cơ quan thực thi luật pháp liên bang của chúng ta đang khai triển cam kết đó. Chúng ta sẽ không bỏ sót phương cách nào trong chiến đấu để mọi trẻ em Mỹ lớn lên khỏi bạo lực và sợ hăi. Chúng ta sẽ che chở và bảo vệ những quyền thiêng liêng của người Mỹ, và chúng ta sẽ cùng nhau làm việc để mọi công dân trên mảnh đất may mắn này được tự do theo đuổi ước mơ trong tâm tư của ḿnh và bày tỏ t́nh yêu cũng như niềm hân hoan trong tâm hồn.

Cảm ơn tất cả. Cầu xin Ơn Trên ban phúc lành cho mọi người. Xin Ơn Trên ban phúc lành Hoa Kỳ. Cảm ơn nhiều.”

3.    Nguyên bản tiếng Anh

Nguồn:

https://www.usatoday.com/story/news/politics/onpolitics/2017/08/14/transcript-donald-trump-remarks-charlottesville-violence/565330001/

 

Read President Trump's full statement on Charlottesville violence

"I’m in Washington today to meet with my economic team about trade policy and major tax cuts and reform. We are renegotiating trade deals and making them good for the American worker. And it’s about time. Our economy is now strong. The stock market continues to hit record highs, unemployment is at a 16-year-low and businesses are more optimistic than ever before. Companies are moving back to the United States and bringing many thousands of jobs with them. We have already created over 1 million jobs since I took office.

We will be discussing economic issues in greater detail later this afternoon, but based on the events that took place over the weekend in Charlottesville, Va., I would like to provide the nation with an update on the ongoing federal response to the horrific attack and violence that was witnessed by everyone.

I just met with FBI Director Christopher Wray and Attorney General Jeff Sessions. The Department of Justice has opened a civil rights investigation into the deadly car attack that killed one innocent American and wounded 20 others. To anyone who acted criminally in this weekend’s racist violence, you will be held fully accountable. Justice will be delivered.

As I said on Saturday, we condemn in the strongest possible terms this egregious display of hatred, bigotry and violence. It has no place in America. And as I have said many times before, no matter the color of our skin, we all live under the same laws, we all salute the same great flag, and we are all made by the same almighty God. We must love each other, show affection for each other, and unite together in condemnation of hatred, bigotry and violence. We must rediscover the bonds of love and loyalty that bring us together as Americans.

Racism is evil. And those who cause violence in its name are criminals and thugs, including the KKK, neo Nazis, white supremacists and other hate groups that are repugnant to everything we hold dear as Americans. We are a nation founded on the truth that all of us are created equal. We are equal in the eyes of our Creator. We are equal under the law. And we are equal under our Constitution. Those who spread violence in the name of bigotry strike at the very core of America.

Two days ago, a young American woman, Heather Heyer, was tragically killed. Her death fills us with grief, and we send her family our thoughts, our prayers, and our love. We also mourn the two Virginia state troopers who died in service to their community, their commonwealth and their country. Troopers Jay Cullen and Berke Bates Exemplified the very best in America, and our hearts go out to their families, their friends and every member of American law enforcement. These three fallen Americans embody the goodness and decency of our nation.

In times such as these, America has always shown its true character: responding to hate with love, division with unity, and violence with an unwavering resolve for justice. As a candidate, I promised to restore law and order to our country, and our federal law enforcement agencies are following through with that pledge. We will spare no resource in fighting so that every American child can grow up free from violence and fear. We will defend and protect the sacred rights of all Americans, and we will work together so that every citizen in this blessed land is free to follow their dreams in their hearts and to express the love and joy in their souls. Thank you, god bless you, and god bless America. Thank you very much."

 

Xem thêm:

 

Một bà già cầm cờ HK, bị những người nhân danh nhóm biểu t́nh đại diện cho tự do ăn nói,  giật cờ lôi bà trên băi cỏ.

http://insider.foxnews.com/2017/08/19/older-woman-holding-american-flag-dragged-boston

 

Trên CNN, bà Angela Rye kêu lên cả tượng đài kỷ niệm TT Washington, Thomas Jefferson cũng phải giật xuống (CNN's Angela Rye Calls for Washington, Jefferson Monuments to Come Down)

http://insider.foxnews.com/2017/08/17/washington-jefferson-lee-monuments-coming-down-charlottesville-attack-cnn-says-take

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 MINH THỊ

DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG CẦN THẮP ĐUỐC ĐI T̀M TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN  QUYỀN Ở WASHINGTON, MOSCOW, PARIS, LONDON, PÉKING, TOKYO. ĐÓ LÀ CON ĐƯỜNG  CỦA BỌN NÔ LỆ VỌNG NGOẠI LÀM NHỤC DÂN TỘC, PHẢN BỘI TỔ QUỐC, ĐĂ ĐƯA ĐẾN KẾT THÚC ĐAU THƯƠNG VÀO NGÀY 30 - 4- 1975 ĐỂ LẠI MỘT XĂ HỘI  THẢM HẠI, ĐÓI NGHÈO, LẠC HẬU Ở VIỆT NAM GẦN NỬA THẾ KỶ NAY. ĐĂ ĐẾN LÚC QUỐC DÂN VIỆT NAM PHẢI DŨNG CẢM, KIÊN QUYẾT ĐỨNG LÊN GIÀNH LẠI QUYỀN QUYẾT ĐỊNH VẬN MẠNG CỦA ĐẤT NƯỚC.  

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu

֎ Vietnamese Commandos

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

 

֎֎֎֎֎֎֎

 

֎ Chính Nghĩa Việt Blogspot

֎ Sự Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

֎ Phân Định Chính Tà

֎ Lưu Trữ ֎ Làm Sao ֎ T́m IP

֎ Tác Giả ֎ Mục Lục ֎ Pháp Lư

֎ Tham Khảo ֎ Thời Thế ֎ Văn  Học

 

 

     ֎ LƯU TRỮ BÀI  VỞ THEO THÁNG/NĂM

 

֎ 07-2008 ֎ 08-2008 ֎ 09-2008 ֎ 10-2008

֎ 11.2008 ֎ 11-2008 ֎ 12-2008 ֎ 01-2009

֎ 02-2009 ֎ 03-2009 ֎ 04-2009 ֎ 05-2009

֎ 06-2009 ֎ 07-2009 ֎ 08-2009 ֎ 09-2009

֎ 10-2009 ֎ 11-2009 ֎ 12-2009 ֎ 01-2010

֎ 03-2010 ֎ 04-2010 ֎ 05-2010 ֎ 06-2010

֎ 07-2010 ֎ 08-2010 ֎ 09-2010 ֎ 10-2010

֎ 11-2010 ֎ 12-2010 ֎ 01-2011 ֎ 02-2011

֎ 03-2011 ֎ 04-2011 ֎ 05-2011 ֎ 06-2011

֎ 07-2011 ֎ 08-2011 ֎ 09-2011 ֎ 10-2011

֎ 11-2011 ֎ 12-2011 ֎ 01-2012 ֎ 06-2012

֎ 12-2012 ֎ 01-2013 ֎ 12-2013 ֎ 03-2014

֎ 09-2014 ֎ 10-2014 ֎ 12-2014 ֎ 03-2015

֎ 04-2015 ֎ 05-2015 ֎ 12-2015 ֎ 01-2016

֎ 02-2016 ֎ 03-2016 ֎ 07-2016 ֎ 08-2016

֎ 09-2016 ֎ 10-2016 ֎ 11-2016 ֎ 12-2016

֎ 01-2017 ֎ 02-2017 ֎ 03-2017 ֎ 04-2017

֎ 05-2017 ֎ 06-2017 ֎ 07-2017 ֎ 08-2017

 

 

 

֎ Liberal World Order

֎ The Heritage Constitution

֎ The Invisible Government Dan Moot

֎ The Invisible Government David Wise

֎ Montreal Protocol Hand Book

֎ Death Of A Generation

֎ Giáo Hội La  Mă:Lịch Sử và Hồ Sơ Tội Ác

֎ Secret Army Secret War ֎ CIA Giải mật

֎ Sự Thật Về Trận Hoàng Sa

֎ Nhật Tiến: Đặc Công Văn Hóa?

֎ Cám Ơn Anh hay Bám Xương Anh

֎ Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

֎ Tṛ Đại Bịp: Cứu  Lụt Miền Trung

֎ 8406= VC+VT

֎ Hài Kịch Nhân Quyền

֎ CĐ Người Việt QG Hoa Kỳ

֎ Tội Ác PG Ấn Quang

֎ Âm mưu của Ấn Quang

֎ Vụ Đài VN Hải Ngoại

֎ Mặt Thật Nguyễn Hữu Lễ

֎ Vấn đề Cựu Tù CT

֎ Lịch Sử CTNCT

֎ Về Tác Phẩm Vô Đề

֎ Hồng Y Và Lá Cờ

֎ Trăm Việt Trên Vùng Định Mệnh
֎ Giấc Mơ Lănh Tụ

֎ Biến Động Miền Trung

֎ Con Đường Đạo

֎ Bút Kư Tôi Phải Sống

֎ Dân Chủ Cuội - Nhân Quyền Bịp

֎ Đặc Công Đỏ Việt Thường

֎ Kháng Chiến Phở Ḅ

֎ Băng Đảng Việt Tân

֎ Mặt Trợn Việt Tân

֎ Tù Binh và Ḥa B́nh

֎ Mộng Bá Vương

֎ Phía Nam Hoành Sơn

֎ Nước Mắt Trước Cơn Mưa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVFOX NewsReutersAssociaed PressWhite HouseLearning Tác  PhẩmLịch SửKim ÂuTinh HoaUS CongressUS HouseVấn ĐềNVR RadioĐà LạtDiễn ĐànBBC RadioVOA NewsRFARFISBSTác GỉaVideosFederal RegisterUS Library

 

 

 

 

 

 

v WhiteHouse vNationalArchives vFedReBank

v Federal Register vCongr Record v CBO

v US Government vCongressional Record

v C-SPAN v VideosLibrary vNational Pri Project

v JudicialWatch vReuter vAP v World Tribune

v RealClearPolitics vMediaMattersvLawNews

v NationalReviewv Hill v Dailly vStateNation

v Infowar vTownHall vCommieblaster v Examiner

v MediaBiasFactCheck vFactReport vPolitiFact

v MediaFactCheck v FactCheck v Snopes

v OpenSecret v SunlightFoundation v Veteran

v New World Order vIlluminatti News vGlobalElite   

v New Max v CNSv Daily Storm v ForeignPolicy

v Observe v American Progress vFair vCity

v Guardian v Political Insider v Law v Media

v Ramussen Report  v Wikileaks  v Federalist

v The Online Books Page v Breibart  Interceipt

v AmericanFreePress v PoliticoMag v Atlantic

v National Public Radio v ForeignTrade v Slate  

v CNBC vFoxvFoxAtl vOAN vCBS v CNN

v Federation of American Scientist v Millenium

v Propublica vInter Investigate vIntelligent Media  

v Russia Newsv Tass Defense vRussia Militaty

v Science&Technology vACLU Ten v Gateway  

v Open Culture v Syndicate v Capital Research

v Nghiên Cứu Quốc Tế v Nghiên Cứu Biển Đông 

v Thư Viện Quốc Gia 1 vThư Viện Quốc Gia 

v Học Viện Ngoại Giao v Tự Điển BKVN  

v Ca Dao Tục Ngữ v Học Viện Công Dân

v Bảo Tàng Lịch Sử v Nghiên Cứu Lịch Sử

v Dấu Hiệu Thời Đại v Văn Hiến v Sách Hiếm   

v QLVNCH v Đỗ Ngọc Uyển v Hợp Lưu

v Thư Viện Hoa Sen v Vatican? v Roman Catholic

v Khoa HọcTV v Đại Kỷ Nguyên v Đỉnh Sóng

v Viễn Đông v Người Việt v Việt Báo v Quán Văn

v Việt Thức v Việt List  v Việt Mỹ v Xây Dựng

v Phi Dũng v Hoa Vô Ưu v Chúng Ta  v Eurasia

v Việt Tribune v Saigon Times USA v Thơ Trẻ

v Người Việt Seatle v Cali Today v

v Dân Việtv Việt Luận v Nam Úcv DĐ Người Dân

v Tin Mới vTiền Phong v Xă Luận vvv

v Dân Trí v Tuổi Trẻv Express v Tấm Gương

v Lao Động vThanh Niên vTiền Phong

v Sai Gon Echo v Sài G̣n v Thế Giới 

v ĐCSVN v Bắc Bộ Phủ v Ng T Dũng v Ba Sàm

v Văn Học v Điện Ảnh v Cám Ơn Anh

v TPB v1GĐ/1TPB v Bia Miệng