at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài G̣n Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê B́nh . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xă Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài G̣n .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .B́nh Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 01-2023

 US DEBT CLOCK .WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ. SCHOLARSCIRCLE. CENSUS - SCIENTIFIC-COVERTACTION

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS - INVESTOPIA -CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL- NDTV- ALJAZEERA- TASS- DAWN

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

THÁNG 01-2023

 

Kết quả của cuộc xung đột toàn cầu mới phần lớn phụ thuộc vào cạnh tranh kinh tế STR/AFP QUA GETTY IMAGES

 

Chiến Tranh Lạnh II

Mỹ đang đánh mất lợi thế kinh tế trong kỷ nguyên mới của xung đột toàn cầu

MICHAEL LIND

THÁNG GIÊNG 03, 2023

Có thể tránh được một cuộc chiến tranh lạnh thứ hai? Cuộc chiến ủy nhiệm tàn khốc ở Ukraine giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của họ, kết hợp với sự cạnh tranh thương mại và quân sự ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh với Trung Quốc, đă khiến câu hỏi trở nên lỗi thời. Bây giờ chúng ta đang ở trong Chiến tranh Lạnh II.

Chiến tranh lạnh là một cuộc xung đột giữa các cường quốc đối địch được tiến hành bằng phương tiện thiếu chiến đấu trực tiếp giữa các lực lượng của họ và các cuộc tấn công trực tiếp vào quê hương của họ. Một cuộc khảo sát nhanh về các phương pháp và phương tiện đặc trưng cho một cuộc xung đột như vậy cho thấy chúng đă có hiệu lực. Chiến tranh ủy nhiệm? Kiểm tra. Chạy đua vũ trang? Kiểm tra. Cấm vận thương mại và trừng phạt tài chính? Kiểm tra. Sự phá hoại? Ai đó đă cho nổ tung đường ống Nord Stream của Nga ở biển Baltic. Chiến tranh tuyên truyền? Kiểm tra.

Nga, Trung Quốc và Iran tuyên bố họ ủng hộ một thế giới đa cực không c̣n bị áp bức bởi quyền bá chủ của đế quốc Mỹ. Những người theo chủ nghĩa quốc tế tự do ở Mỹ và châu Âu tuyên bố rằng chúng ta đang ở trong một cuộc đấu tranh Manichean giữa một bên là tự do và dân chủ và một bên là chế độ chuyên quyền phản động, được tượng trưng bởi các chế độ Nga, Trung Quốc và Iran hoàn toàn khác biệt. Ở cả hai phe, những người chỉ trích chính sách của chế độ đều bị bôi nhọ như những kẻ biện hộ cho kẻ thù, bất kể kẻ thù đó là NATO hay nước Nga của Putin.

Nhưng trong khi các trận chiến ư thức hệ gay gắt giữa chủ nghĩa Putin và chủ nghĩa tự do phương Tây thường chiếm vị trí trung tâm, th́ kết quả của cuộc xung đột toàn cầu mới chủ yếu dựa vào cạnh tranh kinh tế. Trong cuộc chiến tranh lạnh vừa qua, hệ thống kinh tế của Mỹ tỏ ra mạnh mẽ và vững chắc hơn so với nền kinh tế chỉ huy kiểu Liên Xô. Tuy nhiên, trong một bước ngoặt kỳ lạ, kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh lạnh vừa qua, nước Mỹ đă nhanh chóng xoay trục khỏi mô h́nh công nghiệp đă từng rất thành công trong thế kỷ 20. Giới tinh hoa Hoa Kỳ đă đặt cược vào việc chuyển đổi đất nước thành một nền kinh tế dựa trên thông tin và dịch vụ. Trong khi đó, Trung Quốc đă áp dụng mô h́nh hợp tác khu vực tư nhân-nhà nước cũ của Mỹ, trong quá tŕnh trở thành cơ sở sản xuất của thế giới.

Một bên của cuộc chiến tranh lạnh mới được dẫn dắt bởi các quốc gia như Trung Quốc và Nga, những quốc gia có sức mạnh kinh tế dựa trên sự kiểm soát của họ đối với hàng hóa vật chất. Ở phía bên kia, liên minh phương Tây thống trị lĩnh vực tài chính và thông tin của nền kinh tế ảo. Không bên nào hoàn toàn độc lập với bên kia, nhưng sự phân chia giữa chúng là không b́nh đẳng. Bất chấp các cuộc biểu t́nh về Ukraine, Tây Âu vẫn cần mua khí đốt của Nga để tránh bị đóng băng trong mùa đông. Hoa Kỳ tấn công chính phủ Trung Quốc, nhưng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc để cung cấp cho người Mỹ những hàng hóa quan trọng như thuốc kháng sinh.

Như trong Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất, cuộc xung đột hiện tại đă tạo ra một nhóm hỗn hợp gồm các quốc gia “không liên kết” t́m cách giữ khoảng cách với cả hai phe. Hai trong số các nền dân chủ đông dân nhất thế giới, Ấn Độ và Brazil, cùng với phần lớn các quốc gia không thuộc phương Tây, đă thẳng thừng từ chối tham gia cùng Bắc Mỹ và Tây Âu trong việc lên án và trừng phạt Nga v́ cuộc xâm lược Ukraine. Và nhiều quốc gia, bao gồm cả Israel, muốn có quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc.

Các học giả vẫn tranh luận về thời điểm Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất bắt đầu. Đó có phải là Nội chiến Hy Lạp bắt đầu vào năm 1946? Cuộc không vận Berlin năm 1948? Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào năm 1950? Hay Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất bắt đầu sớm hơn, trong Thế chiến II? Theo cách tương tự, các nhà sử học ngày mai có thể tranh luận về thời điểm Chiến tranh Lạnh thứ hai bắt đầu. Ngày mà tôi đề cử là năm 2008—khi Vladimir Putin đáp lại khả năng Gruzia trở thành thành viên của NATO bằng cách xâm lược Gruzia, và khi Trung Quốc chứng tỏ khả năng chống vệ tinh của ḿnh với Hoa Kỳ bằng cách bắn hạ một trong các vệ tinh của chính họ—một phép ẩn dụ “phát súng xuyên qua cung." Dù nguồn gốc của nó là ǵ, trong Chiến tranh Lạnh II, chiến tranh Ukraine thể hiện sự leo thang thù địch kịch tính như Chiến tranh Triều Tiên đă làm trong Chiến tranh Lạnh I. Liệu cuộc chiến tranh lạnh thứ hai có kéo dài gần nửa thế kỷ như lần thứ nhất hay không, vẫn c̣n phải xem.

Có thể tránh được một cuộc chiến tranh lạnh thứ hai? Câu hỏi là lạc hậu. Bây giờ chúng ta đang ở trong Chiến tranh Lạnh II.

https://www.tabletmag.com/sections/news/articles/cold-war-2

Trong các cuộc chiến tranh thế giới hiện đại và chiến tranh lạnh, năng lực sản xuất vừa xác định các cường quốc vừa định h́nh kết quả của các cuộc xung đột giữa chúng. Trong thời kỳ tiền công nghiệp, ngoại trừ một số trạm giao dịch thu phí đối với thương mại đường dài, các nguồn năng lượng chính là quần thể nô lệ, nông nô hoặc nông dân. Các chiến binh bộ lạc có thể phi nước đại vào một quốc gia, bắt một số lượng lớn nông dân phải cống nạp cho họ và thay thế các địa chủ cũ.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp, không một quốc gia nào có thể trở thành một cường quốc quân sự nếu không có khả năng tự sản xuất hầu hết, nếu không nhất thiết là tất cả, vũ khí của ḿnh và chủ yếu dựa vào dân số của chính ḿnh để làm binh lính và gián điệp. Các ngành sản xuất mà sức mạnh quân sự hiện đại phụ thuộc vào là những ngành có đặc điểm là tăng lợi nhuận theo quy mô, từ sản xuất thép đến sản xuất ô tô đến sản xuất hàng không vũ trụ và máy tính. Các ngành có tỷ suất sinh lời ngày càng tăng được hưởng lợi từ các thị trường lớn, tốt nhất là các thị trường nội bộ lớn ở các nước đông dân. Không phải ngẫu nhiên mà ngay cả trong nền kinh tế toàn cầu được cho là không biên giới ngày nay, thị phần toàn cầu trong các ngành công nghiệp chiến lược này có xu hướng bị chi phối bởi các công ty có trụ sở tại các quốc gia phát triển đông dân nhất - Mỹ, Nhật Bản, Đức và - ngày càng tăng - Trung Quốc.

Do đó, để trở thành một cường quốc hoặc một siêu cường trong thời đại công nghiệp, điều cần thiết nhưng chưa đủ là phải có một lượng lớn người tiêu dùng và người lao động trong nước, tốt nhất là có chung một ngôn ngữ và ư thức về bản sắc dân tộc; tiếp cận an toàn với nông nghiệp và tài nguyên khoáng sản; và, nếu có thể, chiều sâu chiến lược được kích hoạt bởi một lănh thổ lục địa hoặc tiểu lục địa. Việc những điều này tự chúng không đủ đă được chứng minh bằng trường hợp của Ấn Độ hay Brazil ngày nay, theo một câu chuyện cười cũ, là siêu cường của tương lai và sẽ luôn như vậy.

Do tầm quan trọng của các thị trường nội địa rộng lớn đối với các ngành công nghiệp vốn là nền tảng của sức mạnh quân sự quốc gia, cuộc tranh giành đế chế giữa các quốc gia công nghiệp hóa ở châu Âu cũng như Nhật Bản trong nửa sau thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20 đă trở thành chiến lược. ư nghĩa, ngay cả khi nó là vô đạo đức theo các quan điểm khác nhau. Có hai cách để tạo ra một thị trường tiêu dùng trong nước đủ lớn và lực lượng lao động có khả năng hỗ trợ các ngành công nghiệp chính cần thiết cho vị thế cường quốc. Một là tạo ra một quốc gia-dân tộc khổng lồ, với một thị trường nội bộ duy nhất và một đa số đồng nhất về văn hóa, nếu không muốn nói là đồng nhất về sắc tộc. Đây là những ǵ Mỹ đă làm. Chiến lược khác là cố gắng tập hợp một đế chế đa quốc gia, như Nhật Bản đă làm, hoặc cố gắng liên kết một đế chế đa quốc gia và hiện đại hóa nó,

Một trong những thú vui khi xem phim James Bond từ những năm 1960 là tiền đề rằng ngay cả khi đó thế giới ba cực vẫn tồn tại, với những người Anh lịch thiệp và xảo quyệt chia sẻ quyền bá chủ toàn cầu với những người Mỹ thô lỗ và những người Nga thô lỗ. Nhưng sau năm 1945, trước sự ngạc nhiên của các nhà hoạch định chính sách Mỹ và Liên Xô, những khó khăn về kinh tế của Anh, hơn cả việc mất đi đế chế thuộc địa, đă khiến Vương quốc Anh tụt dốc khỏi bậc thang cường quốc và trở thành giống như Pháp: một cường quốc hạng hai.

Các nhà tư tưởng người Anh từ lâu đă suy đoán rằng Hoa Kỳ, một khi đă công nghiệp hóa, sẽ lấn át nước Anh, giống như Anh đă lấn át Hà Lan trước đó. Những người ủng hộ “liên bang đế quốc” như Sir John Seeley đă lập luận ủng hộ một liên minh hải quan của Anh và “các nước thống trị da trắng” của nước này là Úc, Canada và New Zealand. Một mức thuế chung bên ngoài, thuộc loại được chính trị gia tự do người Anh đầu thế kỷ 20 Joseph Chamberlain ủng hộ, có thể đă tạo ra một thị trường nội địa cho Vương quốc Anh này có khả năng cạnh tranh với Hoa Kỳ và Đế quốc Đức.

Ư tưởng không hề điên rồ. Vào năm 2022, nếu Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand thành lập một khối thương mại duy nhất, dân số của nước này sẽ là 138 triệu người, tương đương với 146 triệu người của Nga. Tính theo sức mua tương đương (PPP), Vương quốc Anh sẽ có GDP hơn 7 ngh́n tỷ USD, lớn hơn GDP khoảng 5 ngh́n tỷ USD của Liên bang Nga, cho dù dựa trên PPP hay tỷ giá hối đoái thị trường. Chắc chắn, như nhà kinh tế học người Pháp Jacques Sapir đă lập luận, các phép đo GDP có thể phóng đại nền kinh tế Anh được tài chính hóa và đánh giá thấp nền kinh tế Nga, với thế mạnh trong thế giới thực về năng lượng, khoáng sản và sản xuất.

Nhưng Vương quốc Anh th́ không. Vào cuối thế kỷ 19, Canada, Úc và New Zealand nhất quyết bảo vệ các ngành công nghiệp của họ bằng thuế quan quốc gia của riêng họ. Và các lợi ích tài chính của Anh, có trụ sở tại Thành phố Luân Đôn, đă đánh bại lợi ích sản xuất của Anh và đánh đồng thương mại tự do với đức hạnh và chủ nghĩa bảo hộ với tội lỗi—một quá tŕnh được lặp lại sau đó ở Hoa Kỳ trong những năm 1990 và 2000, với kết quả tai hại tương tự đối với ngành công nghiệp Hoa Kỳ và sức mạnh quân sự. Kết quả là mặc dù nước Anh đă thành công trong việc đổi mới trong các ngành công nghiệp từ truyền h́nh đến năng lượng nguyên tử đến dược phẩm, nhưng việc sản xuất và mở rộng quy mô lại diễn ra ở những nơi khác, ở Mỹ, Châu Âu hoặc Châu Á. Anh trở thành một nước lệ thuộc quân sự của Hoa Kỳ—“Airstrip One,” như được biết đến trong tác phẩm năm 1984 của George Orwell .

Hai cường quốc khác cũng chịu thất bại trong các cuộc chiến tranh thế giới hay chiến tranh lạnh của thế kỷ 20 là Nhật Bản và Nga. Người ta dễ quên rằng Nhật Bản đông dân gần bằng Nga (125 triệu người so với 143 triệu người), mặc dù dân số Nhật Bản bị nhồi nhét vào một vài ḥn đảo thay v́ trải dài trên 11 múi giờ Á-Âu. Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản là một trong những quân đội lớn nhất thế giới. Nhưng các nhà quân phiệt lănh đạo Nhật Bản đă tính toán sai khi tin rằng họ có thể chinh phục châu Á trước sự phản đối của Mỹ, Anh và Liên Xô. Là một nước phụ thuộc của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh I, Nhật Bản đă nổi lên như một đồng minh quan trọng của Mỹ chống lại Trung Quốc trong Chiến tranh Lạnh II ngày nay.

Quyền lực của Nga trong thế kỷ 20 đă bị suy yếu bởi chế độ cộng sản. Một thế hệ cũ của những người cộng sản đồng hành ở phương Tây từng tuyên bố rằng ít nhất Stalin phải được công nhận v́ chương tŕnh công nghiệp hóa nhanh chóng giúp Liên Xô sống sót sau cuộc tấn công dữ dội của Đức Quốc xă. Viết vào năm 1931 , Stalin đă đúng về sự lạc hậu tương đối của Nga:

Một đặc điểm của lịch sử nước Nga cũ là cô ấy liên tục bị đánh đập v́ tụt hậu, v́ sự lạc hậu của ḿnh. Cô đă bị Mông Cổ đánh bại. Cô ấy đă bị đánh bại bởi những chú chó Thổ Nhĩ Kỳ. Cô bị các lănh chúa phong kiến ​​​​Thụy Điển đánh đập. Cô đă bị đánh bại bởi các quư tộc Ba Lan và Litva. Bà bị tư bản Anh, Pháp đánh đập. Cô đă bị đánh đập bởi các nam tước Nhật Bản. Tất cả đều đánh bại cô ấy - v́ sự lạc hậu của cô ấy: lạc hậu về quân sự, lạc hậu về văn hóa, lạc hậu về chính trị, lạc hậu về công nghiệp, lạc hậu về nông nghiệp. Cô ấy bị đánh v́ làm như vậy có lợi và có thể được thực hiện mà không bị trừng phạt ... Chúng ta đi sau các nước tiên tiến năm mươi hay một trăm năm. Chúng ta phải cải thiện khoảng cách này trong mười năm. Hoặc là chúng tôi làm điều đó, hoặc họ nghiền nát chúng tôi.

Nhưng nước Nga đang công nghiệp hóa nhanh chóng dưới chế độ Nga hoàng quá cố. Cuộc cách mạng cộng sản năm 1917, tiếp theo là Nội chiến, cuộc di cư hoặc bỏ tù và hành quyết nhiều người Nga tài giỏi, tịch thu toàn bộ đất nông nghiệp và công nghiệp, nạn đói do nhà nước Ukraine gây ra, và các cuộc thanh trừng quân sự và chính trị trong những năm 1930, tất cả đều những thảm họa kinh tế cũng như xă hội và đạo đức, làm suy yếu sức mạnh quân sự của Liên Xô.

Vấn đề với nền kinh tế Liên Xô là chính chủ nghĩa cộng sản, chứ không phải văn hóa Nga hay một số yếu tố địa phương khác, rơ ràng từ lịch sử của chủ nghĩa xă hội nhà nước theo chủ nghĩa Mác-Lênin ở những nơi khác. Chiến tranh Lạnh đă mang đến những thí nghiệm độc đáo dưới h́nh thức các quốc gia bị chia cắt: Đức, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong mỗi trường hợp, bộ phận không cộng sản nhanh chóng vượt qua lănh thổ do cộng sản kiểm soát một cách thịnh vượng. Thêm vào đó là t́nh trạng nghèo đói và tŕ trệ ở Cuba của Castro và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc sau khi những người kế nhiệm Mao từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin để theo chủ nghĩa Thị trường Lênin, và sự phát triển tương tự ở Việt Nam hiện đại, và trường hợp chống chủ nghĩa xă hội nhà nước kiểu cộng sản đă khép lại.

Chiến tranh Lạnh được nhiều người ở cả hai bên vào thời điểm đó coi là cuộc cạnh tranh giữa hai cách để tổ chức một nền kinh tế công nghiệp hiện đại, “chủ nghĩa tư bản” và “chủ nghĩa cộng sản” hay “chủ nghĩa xă hội”. Nh́n lại, rơ ràng rằng Chiến tranh Lạnh I thay vào đó là cuộc cạnh tranh tay ba giữa chủ nghĩa cộng sản và hai loại chủ nghĩa tư bản—chủ nghĩa tư bản tự do hoặc thị trường tự do, và chủ nghĩa phát triển, được đặc trưng bởi một nền kinh tế hỗn hợp và chính sách công nghiệp do nhà nước chỉ đạo để hỗ trợ các mục tiêu chiến lược. các ngành nghề.

Các ví dụ về nhà nước phát triển rất quen thuộc ở Đông Á: Nhật Bản và bốn con hổ châu Á (Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore), cộng với Trung Quốc thời hậu Mao. Nhưng người Đông Á đă vay mượn mô h́nh phát triển từ Đức và Hoa Kỳ, những quốc gia đă thành công trong nỗ lực bắt kịp nước Anh công nghiệp vào thế kỷ 19 đă sử dụng các biến thể truyền thống của riêng họ, liên quan đến Friedrich List ở Đức và Alexander Hamilton và Henry Clay ở Mỹ Nguồn gốc của kinh tế học phát triển có thể bắt nguồn từ chủ nghĩa trọng thương và chủ nghĩa cameral ở châu Âu thời kỳ đầu hiện đại và thậm chí xa hơn nữa từ thời Phục hưng ở Ư. (Không có “mô h́nh phát xít” về kinh tế. Chế độ của Mussolini có thể được phân loại là một nhà nước theo chủ nghĩa phát triển độc đoán,

Trớ trêu thay, trong Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ được cho là đă minh họa những ưu điểm của doanh nghiệp tự do, Hoa Kỳ đă có chính sách công nghiệp nhà nước phát triển thành công của riêng ḿnh, do Bộ Quốc pḥng điều phối thông qua Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc pḥng (DARPA) và các cơ quan khác. Vào những năm 1990, những người theo chủ nghĩa tự do và tân tự do tuyên bố rằng cuộc cách mạng công nghệ thông tin đă chứng minh tính ưu việt của thị trường tự do đối với chính phủ khi nói đến đổi mới. Nhưng các công cụ chính của thời đại máy tính, từ số hóa đến internet toàn cầu đến chuột máy tính đều được phát triển bởi các nhà thầu chính phủ phụ thuộc vào tiền đóng thuế của Hoa Kỳ.

 

 

Vô Tổ Quốc Mất Danh Dự Vô Trách Nhiệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lăng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lư Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Gịng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Định Chính Tà 1

 42. Phân Định Chính Tà 2

 43. Phân Định Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam B́nh Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Gịng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xă Hội - Cách T́m IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA M̀NH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LĂNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ G̀N DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐĂI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI H̉A VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XĂ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu