֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu

֎ Vietnamese Commandos

֎ Một Trang Lịch Sử /details

֎ Một Trang Lịch Sử /djvu.txt

֎ Một Trang Lịch Sử /org/3

֎ Một Trang Lịch Sử/pdf

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

֎֎֎֎֎֎

◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙◙

Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVFOX NewsReutersAssociaed PressWhite HouseLearning Tác PhẩmLịch SửChính NghĩaTinh HoaKim ÂuCongress US HouseVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

White House National Archives .

Federal Register Associated Press

Reuter News Real Clear Politics  

MediaMatters C-SPAN .

Videos Library Judicial Watch

New World Order Illuminatti News   

New Max CNS Daily Storm

Observe American Progress 

The Guardian Political Insider

Ramussen Report  Wikileaks 

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Propublica Inter Investigate

ACLU Ten  CNBC  Fox News 

CNN  FoxAtlanta

Indonesian News Philippine News

Nghiên Cứu Quốc Tế  Nghiên Cứu Biển Đông 

Thư Viện Quốc Gia 1  Thư Viện Quốc Gia 

Học Viện Ngoại Giao  Tự Điển Bách Khoa VN  

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại Viêt Nam Văn Hiến   

QLVNCH Đỗ Ngọc Uyển 

Thư Viện Hoa Sen  Vatican? Roman Catholic  

Khoa HọcTV  Sai Gon Echo

Viễn Đông Người Việt

Việt Báo   Việt List   Xây Dựng

Phi Dũng  Việt Thức Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên Việt Mỹ

Việt Tribune Saigon Times USA

Người Việt Seatle Cali Today

Dân Việt Việt Luận  Thơ Trẻ

Nam Úc DĐ Người Dân

Tin Mới Tiền Phong Xă Luận

Dân Trí Tuổi Trẻ Express

Lao Động Thanh Niên Tiền Phong Tấm Gương

Sài G̣n Sách Hiếm Thế Giới  Đỉnh Sóng

Chúng Ta   Eurasia  ĐCSVN Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng Ba Sàm

Văn Học  Điện Ảnh Cám Ơn Anh TPBVNCH 1GĐ/1TPB Bia Miệng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

THÁNG HAI NĂM MỚI 2017

 

TổngThống Trump Chia Gia Tài

 

Xă Hội Cần Một Cái Nh́n Trung Thực (Kỳ III)

 

 

 

 

Bang! …

   Thiên đường trên trái đất có nền văn hoá chung, không có chiến tranh, tất cả đều là anh em, không c̣n người bóc lột người, cùng làm cùng hưởng… của loài người bằng xương bằng thịt thật không dễ đến chút nào.

  Sự đụng độ giữa chủ nghĩa toàn cầu hoá và sự cấp bách quay về chính đốn, tái thiết quốc gia ngày càng thấy rơ. Người dân không chừng phải chịu khổ dài dài trước khi có kết quả Một Đất Nước Hoa Kỳ Vĩ Đại trở lại. Ông Trump và Dân chủ cùng chia xẻ một gia tài, xem ra cơm chẳng lành canh chẳng ngọt chút nào. Thời thế khó khăn, người ngay thật khó có chỗ đứng. Tồng thống Trump giành hết gia tài nên từ đây bị theo dấu từng bước chân và bị tấn công liên tục:

BÊN NGOÀI:

1.    Nạn khủng bố

   không c̣n là cḥm nhóm không đáng kể- JV team (jayvee) như TT Obama nhận định mà nó đă phát triển nhanh, lan tràn trên dưới 29 nước, với tên gọi là ISIS chủ trương giết người ngọai đạo, người các tôn tôn giáo khác, người không tôn giáo, người Mỹ . . . Chúng không từ bất kỳ phương tiện dă man nào: đánh bom tự sát, cho xe ủi thẳng vào đám đông, bỏ người vào lồng sắt nhận nước hay thiêu sống, cắt đầu… Đạo quân này đă chiếm phần lớn lănh thổ Iraq. Nguồn tài chánh chính nuôi dưỡng chúng là dầu. Chúng hoạt động mấy năm qua và tiếp tục lan tràn không dễ ǵ tiêu diệt. Người CH gọi cái tên HG cực đoan (chứ không phải tất cả người HG) một cách thoải mái tự do như thực, nhưng DC th́ không dám, tṛng tréo làm ǵ để phải mất ḷng một số dân Mỹ. Dù sao th́ phiếu của người HG dễ ǵ rơi lạc vào thùng của CH.

   Theo lời TT, chính phủ mới đang nghiên cứu phương thức tiêu diệt ISIS như thế nào. Kế hoạch như thế nào, như TT Trump đă nói, ông sẽ không thông báo trước sẽ đánh lúc nào, ở đâu và bằng phương tiện ǵ như TT Obama đă làm. DC rảnh một việc, tạm ngưng đánh.

2.    Một Trung đông như chảo dầu sôi,

   Libya bị tàn phá, Iraq khủng bố ISIS hoành hành, Syria trở thành bễ máu, đất nước tang hoang thành đống gạch vụn, cảnh màn trời chiếu đất tang thương. Hậu quả tồi tệ nhất, ảnh hưởng cả thế giới là làn sóng người bỏ nước ra đi t́m chỗ trú; thế giới phải kinh hoàng, trật tự an toàn của thế giới bắt đầu cuộc thử thách chưa từng thấy từ cuối nhiệm kỳ của TT Obama. Khủng hoảng di dân có lẽ c̣n kéo dài không biết đến khi nào. Việc giải quyết c̣n nhiều khó khăn, DC chắc phải bận rộn v́ c̣n nhiều cơ hội để đánh tới.

3.    Nga mọc sừng

   Lằn ranh đỏ ở Syria c̣n không; kế hoạch thế nào mà để cho Nga nhảy vào Syria phỏng tay trên làm cho bàn cờ kẹt cứng trong khi vai tṛ lănh đạo từ đàng sau của Mỹ - thời TT Obama? Đành bó tay hay tấn thối lưỡng nan? Sau khi DC thất cử, trước khi ra đi, tổng thống Obama mới đùng đùng cấm vận kinh tế và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao, đuổi 35 nhà ngoại giao cũng vợ con họ về nước. Một cái đinh cuối cùng đă đóng vào chiếc quan tài quan hệ ngoại giao và chôn vội – Người kế nhiệm muốn tái lập quan hệ phải chịu khó mà đào lên chứ không dung “reset button” như bà Clinton được. Tổng thống Obama lấy lư do là Nga hacked hệ thống email của DC - chuyện dài ḍng bên binh bên chống, nhiều bài báo và tin đài đă nói; kẻ chỉ tay bên đông, người chỉ bên tây, không thống nhất. Và kết quả nhận được là sự tử tế của Putin đối với gia đ́nh các nhân viên ngoại giao của HK thay v́ trả đũa như mong đợi. Một bước hụt hẫng của TT Obama trước khi sân khấu kéo màn! TT Bush đă cố gắng xây dựng quan hệ, Obama và bà Clinton bắt đầu mối quan hệ trở lại bằng “reset button” nhưng thất bại nặng, ngoài một đống gạch vụn lộn xác người và thuốc súng ở Syria c̣n thêm món mới - thế cờ kẹt tặng để đời cho TT Trump. Người ta thường nói, chỉ có Trời hại mới hư. V́ tương lai của dân Mỹ, Ơn Trên đă giao trách nhiệm, hy vọng sẽ tiếp tục giúp tổng thống Trump tháo gỡ mọi gút mắc mang lại thành công cho nước Mỹ, người Mỹ. Ngày nay vẫn c̣n có người cứ tiếp tục chửi Putin, kết tội Putin lá ác tặc… đ̣i trả đũa thế này hay thế kia. Làm như thế có mang lại kết quả tích cực nào không? Có đem lại một giải pháp thích hợp không hay có nhai xương được hắn không? Ngược lại, không ít người tin tưởng, ủng hộ và cho tổng thống mới có cơ hội lănh đạo, lập chính sách ngoại giao thích hợp với t́nh h́nh mới. Ông Trump không chửi cũng không hề khen Putin là người tốt mà chỉ khen Putin là người lănh đạo MẠNH và THÔNG MINH. Người ta cũng có thể nêu một số câu hỏi:

a)    Lời khen này có chọn lựa khéo léo, sắc sảo không? Khổ cho những ai có thành kiến sâu nặng cứ chỉ trích mà không cần suy nghĩ hoặc cũng có thể suy nghĩ không ra!

b)    Hoa Kỳ và Nga đang có kẻ thù chung là Khủng bố HG cực đoan. Tại sao Nga - Mỹ không thể hợp tác cùng đánh?

c)    Hai bên có chế độ chính trị và quyền lợi khác nhau. Putin hay Tập có trách nhiệm với dân chúng của họ. Họ đều là kẻ ác thế nào có phải là trách nhiệm của Mỹ không?

d)    Tại sao TT Trump không thể đặt mối quan hệ miễn là có lợi cho HK và không làm hại đến thế giới, trong khi TT Bush và Obama đă làm mà thất bại?

e)    Iran, Nga, Tàu, khủng bố, đánh hết, chống hết một lượt hay phải làm thế nào?

  

4.    Di dân hợp pháp, bất hợp pháp, người tỵ nạn và nguy cơ khủng bố

a)    Về di dân, dân tỵ nạn và nguy cơ khủng bố

   Di dân và dân tỵ nạn có nguy cơ khủng bố xâm nhập vào Âu châu như nước lũ khi vỡ đê, rào giậu không ngăn nổi, làm rung rinh giềng mối của cả Liên Âu, gây nên nỗi lo kinh hoàng và Brexit là hiện tượng tự nhiên bắt đầu một trật tự mới.

   Di dân bất hợp pháp du nhập vào Hoa Kỳ trường kỳ, lên xuống như thủy triều. Càng ngày họ càng có hành động thái quá tưởng chứng như họ có quyền như công dân Hoa Kỳ; biểu t́nh chống cả chính phủ, đ̣i hỏi nhiều thứ ở khắp nơi.  Những năm của chính quyền Obama, làn sóng di dân bất hợp pháp tràn ngập; hàng loạt trẻ em được cha mẹ chúng cho đổ bộ qua biên giới lỏng lẻo theo sau cách bắt rồi thả, và sau khi TT Obama ban hành Luật tŕ hoăn trục xuất di dân bất hợp pháp dưới 31 tuổi đă đến Mỹ trước 16 tuổi.  (DACA = Defered Action for Childhood Arrivals).

   Để giải quyết t́nh trạng an ninh lỏng lẻo, cơ hội cho khủng bố len lỏi vào chương tŕnh di dân và tỵ nạn, trong khoản 20 ngày đầu tiên làm việc không kịp ngủ, TT Trump đă kư nhiều sắc lệnh, trong đó sắc lệnh TẠM THỜI Đ̀NH HOĂN chương tŕnh nhập cảnh các loại 90 ngày và người tỵ nạn 120 ngày để chính phủ có đủ thời gian thiết lập phương pháp thanh lọc thật kỹ hầu tránh khủng bố xâm nhập đối với 7 nước: Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, and Yemen - điểm nóng có khủng bố, xă hội trong t́nh trạng vô chính phủ, không có hệ thống điều tra, lưu trữ lư lịch đáng tin cậy. Tổng thống lặp đi lặp lại nhiều lần rằng ông sẽ thực hiện chính sách thanh lọc vô cùng kỹ lưỡng (extreme) để bảo vệ an ninh, loại trừ khủng bố xâm nhập. Việt nam không có khủng bố, không có trong danh sách – hoàn toàn không. Ông cũng đă tuyên bố điều chí lư mà chưa có vị TT nào đề cập đến rằng HK chỉ nhận người đến với lư do tốt, họ phải là người yêu nước Mỹ, tôn trọng Hiến pháp HK, yêu người Mỹ, yêu xă hội Mỹ, và yêu lối sống của người Mỹ. Điều này, người Việt không có ǵ phải lo sợ, ngoại trừ trường hợp muốn sang Mỹ để thực hiện mưu đồ chống Mỹ hay tham gia tổ chức hoạt động cộng sản công khai hay trá h́nh ngược với lời thề. Ở HK hay bất kỳ nơi nào có nhiều tự do th́ xă hội càng phức tạp chứ không dễ dàng nhận ra như ở Việt nam, người dân ở đây cần cân nhắc cẩn thận để khỏi bị lừa.

   Sắc lệnh vừa bắt đầu thi hành th́ trống kèn truyền thông tả khuynh và phe DC lên diễn đàn họa theo, chỉ trích và chống lại sắc lệnh gọi là “Cấm HG!...” mặc dù trong sắc lệnh không hề có một câu - một chữ cũng không! Một số người có thẻ xanh ra vào bị kẹt trong chuyến bay vào giờ sắc lệnh có hiệu lực cũng bị tạm thời giữ lại, làm trật tự ở phi trường trở nên rối loạn. Được nước, người di dân, dân bất hợp pháp và tập hợp những người chống TT nổi lên đốt phá, đánh người nhiều nơi.

   Ông James L. Robart thẩm phán Liên bang Seattle ra lệnh tạm thời ngăn chặn sắc lệnh nói trên của tổng thống. Dân các nước ồ ạt mang visa để trở vào và người người lại ồ ạt kéo vào. Tổng thống Trump và Hành pháp không đồng ư và kháng án lên toà Ninth Circuit. Theo bộ Nội An trong phần “Quyền hạn (Authority) có nói: Phần Hành pháp, theo điều khoản 212 (f) luật Di dân và Quốc tịch (INA) tổng thống có quyền ra sắc lệnh đ́nh chỉ cho người nước ngoài ở bất kỳ tầng lớp nào nhập cảnh để bảo quốc an dân. Quyền hạn này hầu như mọi tổng thống đều thực thi từ thời tổng thống Carter, và là một phần của luật di dân từ khi luật INA được áp dụng năm 1952. Nhiều luật sư chuyên về nguyên tắc phân quyền, quí vị thẩm phán về hưu và White House khẳng định rơ ràng TT có toàn quyền ra sắc lệnh có liên quan đến an ninh đất nước và ngoai giao. Nhưng cuối cùng toà kháng án (3 người) cũng tiếp tục giữ nguyên lệnh của ông thẩm phán nói trên. Nếu ta bảo rằng không có bằng chứng khủng bố nào đă xảy ra từ các nước nói trên th́ biết trả lời sao? TT đang nhận trách nhiệm bảo quốc, an dân, đang thực thi kế hoạch ĐỀ PH̉NG chứ không phải dời xác chết ra khỏi lằn đạn hay đợi có 3000 người chết như 9/11 rồi mới rút kinh nghiệm! Trong mấy ngày qua, số người được cơ hội, ở các nước nói trên gia tăng con số nhập vào Mỹ. Trong t́nh huống bất an này, nếu khủng bố vượt được rào an ninh vào Mỹ trong lúc chính quyền mới, nhân sự chưa đủ, chưa có kế hoạch thanh lọc cụ thể, chắc chắn cho t́nh h́nh mới th́ không biết trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Đă có chỗ chịu, TT Trump đă mau mắn để dành món ấy cho ông thẩm phán: (*1) “Tôi đă hướng dẫn cho Bộ Nội An kiểm tra người nhập cảnh RẤT CẨN THẬN. Toà đă làm cho công việc trở nên rất khó khăn” và “Thật không thể tin nổi một thẩm phán đă đặt đất nước vào hiểm họa. Nếu có chuyện ǵ xảy ra th́ trách ông thẩm phán và toà án. Người ngoài tràn vào. Tệ thật!” Người ta có cách nh́n khác nhau nhưng sự thật không bao giờ xa rời nguyên tắc nhân quả.

 

   Nước Việt nam không phải là ổ khủng bố mà nhiều người c̣n chờ hàng năm - mười, mười mấy năm thanh lọc, từng bước theo thủ tục mới được vào Mỹ; người ở đảo có khi hết đời, đến hết thời Obama vẫn chưa được dời gót thế mà vẫn có những ông bà v́ đảng ta, v́ mưu đồ chính trị mà hè nhau chống bán, chỉ trích sắc lệnh của tổng thống - tạm hoăn chương tŕnh trong 90 – 120 ngày để cho cơ quan an ninh vừa thở vừa ḍ dẫm thanh lọc. Quả là điều không tưởng tượng nổi! Trong sắc lệnh của TT TẠM THỜI Đ̀NH HOĂN chương tŕnh nhập cảnh (các loại 90 ngày và người tỵ nạn 120 ngày - 7 nước: Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, and Yemen - điểm nóng có khủng bố (*2) nguyên văn/ xem link ở cuối bài) không hề đá động đến người Việt, nước Việt nhưng mới đây nhiều vị đă diễn dịch hù dọa cả đồng bào của họ. Tội nghiệp, khiến quí ông bà, anh chị em không biết tiếng Anh đang chờ thay đổi t́nh trạng di trú nơm nớp lo âu, tưởng chừng như Mỹ bây giờ trở thành nước độc tài Hitler!!! Mưu đồ chính trị đă thất bại khi tung tin rằng sắc lệnh “Cấm HG” mặc dù trong đó không có một câu, một chữ cũng không - bây giờ lại quay sang giai đoạn mới là hù dọa, gieo rắc sợ hăi, hoang mang! Quí ông bà ở Vn lo sợ hơn nửa đời đă qúa đủ. Hăy cứ ăn ngủ ngon, không gây án hay vi phạm tội ǵ th́ cứ việc ăn ngủ ngon, không có ǵ phải lo; sẽ không có ai dám gơ cửa lôi ḿnh ra đi nhốt, trục xuất hay thủ tiêu cả. Kẻ gieo rắc mối bất an mới đáng sợ.

 

   Quyết định của toà như thế, người ủng hộ phe ta có nên vội vàng huênh hoang treo cờ chiến thắng, ca khúc khải hoàn không? Mà chiến thắng cái ǵ? Không lẽ tranh đấu để cho di dân, hay tỵ nạn mang hồ sơ cá nhân không thể kiểm chứng từ các nước thường có khủng bố được tràn vô nước ḿnh là chiến thắng?  Tổng thống đang phải đối đầu với sự chống đối của DC hầu hết mọi ngơ ngách; tưởng chừng chỉ có DC cấp tiến mới đúng. Mặt khác phải thiết lập trật tự, hệ thống pḥng nguy, bảo vệ quốc gia, dân chúng. Thực ra, thẩm phán cũng là con người, quyết định rất nhiều khi do diễn dịch luật pháp theo quan điểm cá nhân, chính v́ vậy mới có lá phiếu hơn thua để quyết định. Ai cũng biết có bà cấp tiến, có ông mang tư tưởng xă hội chủ nghĩa, có ông bảo thủ quyết ǵn giữ giềng mối xă hội tốt đẹp theo kim chỉ nam Hiến Pháp (liberal, socialist, conservative). Ví dụ cụ thể như Bộ luật bảo hiểm y tế (ACA c̣n gọi nôm na là Obamacare) lên toà tối cao pháp viện được thông qua chỉ có một phiếu (5 trên 4), DC ăn mừng thành tích vĩ đại để bây giờ sắp thành đống giấy vụn; Quốc hội đang phải khổ công lựa ra phần lấy ít hơn phần bỏ vào thùng rác.

 

   Về việc trục xuất di dân bất hợp pháp tội phạm, TT đă nói trước khi bầu cử rất nhiều lần, ông sẽ thi hành luật lệ có sẵn trong sách luật. Những vị tiền nhiệm cứ nói mà không làm, hoặc làm kiểu chính trị mị dân. Những điều luật này được TT Clinton, Obama nghị viên và Obama tổng thống hùng biện ủng hộ trên đài, quyết tâm thanh lọc, trục xuất, không để luật  di dân bị lợi dụng. Chính phũ Obama cũng đă thi hành lệnh này, nhưng truyền thông nín thinh, không trống kèn hay phim ảnh rầm rộ, và DC & CH đă không có chuyện chống đối. Năm 2015 hơn 2000 dân lậu măn tù có cả trọng tội, và nằm trong diện trục xuất nhưng các nước không chịu nhận lại của hôi, chính phủ Obama thả ra cộng đồng và đă bị chỉ trích nặng nề v́ có nhiều kẻ đă chạy vào thành phố bảo hộ để được bảo bọc (như Tô giới Anh, Pháp ở Tàu) và tiếp tục gây án.  Ngành Hành pháp chỉ thi hành luật pháp đă có sẵn một cách cấp bách và nghiêm minh th́ bị DC phản đối; truyền thông tả khuynh không vừa ư, cùng nhau thổi phồng, bôi bẩn tổng thống; người dân đă có thành kiến, bị kích động chống đối, biểu t́nh, đập phá. Tại sao?

 

   Ở xứ tự do, việc xảy ra hàng ngày có đầy màu sắc, thiên h́nh vạn trạng “ma ma, Phật Phật lẫn lộn khó phân” nhất là con buôn đảng phái chính trị. Khác với ở Việt nam, bà con có bản tính đơn thuần, thường có thói quen rụt rè lo sợ khi gặp các vấn đề của xă hội mới. Họ cần rèn luyện để có óc phán đoán khách quan, tinh thần tự chủ cao để tự ḿnh nhận chân sự thật trong bất kỳ vấn đề nào. Có như thế họ mới mong tránh khỏi bị cuốn hút làm con cờ của mưu đồ chính trị do chính người cùng ngôn ngữ. Người Việt, nước Việt không dính dáng ǵ đến chương tŕnh, ngoại trừ trường hợp nhập cư bất hợp pháp mà c̣n là tội phạm th́ từ nước nào cũng bị trục xuất. Ngoài ra không có ǵ phải lo sợ cả. Người mới cần sáng suốt hưởng đời sống tự do thoải mái với nhân quyền đầy đủ như mọi công dân, đừng để ai tuyên truyền, gieo rắc sợ hăi và căm thù. Người Việt đă chịu đựng quá đủ ở trong nước rồi! Điều đáng sợ là hiện nay, lợi dụng t́nh h́nh an ninh căng thẳng, một số người nhân danh kẻ cứu tinh đang phao tin thất thiệt, nhằm gây mất ḷng tin đảng này hay đảng kia, dĩ nhiên là họ có mục tiêu. Ở Mỹ, từ một dự luật đến thành luật để thi hành không phải là việc dễ, không phải như tự vẽ bùa. Cộng Hoà và Dân Chủ là hai chính đảng, không có đảng nào, không có Cộng Ḥa nào làm luật nhằm đe dọa hay tước những quyền căn bản có sẵn của di dân, của người tỵ nạn hay con người cả. Để tự giải đáp thắc mắc hăy thử nghĩ, người Mỹ có ngu ǵ mà cho CH đại thắng đến như thế?

b)    Về biên giới:

Biên giới phía nam của HK, bà Clinton thất cử một phần cũng do tư tưởng mở rộng biên giới (open border) xây câu thay v́ xây tường. Ông Trump đ̣i xây tường và Mễ sẽ trả, cử tri của ông ủng hộ rất nồng nhiệt. Ông không nói Mễ sẽ trả như thế nào. Đối phương và những cái loa của ḿnh tấn công tới tấp và bỏ  thêm vào chữ “BẮT” để bài ca dân vận có hiệu quả hơn. Nghe phong phanh một vài người CH nói khó thực hiện, truyền thông phe ta vội châm biếm là tường chưa xây đă sập! . . . Sự thật, b́nh tĩnh xem lại th́ hàng rào đă có nhưng không đạt hiệu quả ngăn chặn dân lậu và ma túy, nay xây lại bức tường chỉ là thay đổi vật liệu chắc hơn mà thôi. Và việc chi trả là quả bong Mỹ - Mễ đá qua lại cho đúng bài bản chính trị và ông Trump đă chừa đường cho ḿnh là trả bằng cách này hay cách khác cũng vậy thôi. Dĩ nhiên là theo lối nói  từ đầu người ta đă hiểu ư rằng Mễ sẽ trả qua các thương lượng giao dịch kinh tế theo nguyên tắc là hai bên cùng có lợi mà ông Trump đă thừa biết. Bức tường đang được lên kế hoạch. Thế là DC bớt khổ lo xeo nạy cái tường!

 

5.    Iran như con thú hoang sổng chuồng

Được cả hơn tỷ tiền cash qua thoả hiệp hạt nhân nhưng Iran vẫn thói nào tật ấy không kiêng nể Mỹ cũng như thế giới như chính phủ Obama mong đợi. Sau khi nhậm chức TT Obama đă sớm tuyên bố gạt bỏ chọn lựa quân sự để mở lại quan hệ. Và thoả hiệp đă kư với Iran đă bị Cộng Hoà, tổng thống và Isareal chỉ trích kịch liệt.

   Và mới đây sau khi Iran bắn thử vũ khí, thử ballistic missile đe dọa nền an ninh HK, các nước đồng minh và hoà b́nh thế giới, chính phủ Tổng thống Trump lập tức tuyên bố đặt mọi chọn lựa đối phó lên bàn trở lại, công khai cảnh báo và mở lại cấm vận. Một số dân Iran cuồng nhiệt ủng hộ giáo chủ của họ xuống đường, đốt cờ Mỹ, đả đảo chính phủ Trump. Chúc mừng họ, cứ dư cơm mà ra đường ḥ hét. Người tự do ai bênh vực Iran cũng chẳng sao, có chuẩn bị đốt cờ th́ nên làm sớm trước khi có luật mới về bảo vệ lá cờ  Mỹ v́ TT đă từng nhắc ông rất khó chịu với những kẻ khinh miệt lá cờ và ông tuyệt đối trung thành với linh hồn của tử sĩ đă v́ nó mà hy sinh.

6.    Trung cộng làm chủ Biển Đông, Bắc Hàn vẫn nghiện thuốc nổ.

   Trung cộng làm chủ Biển Đông tha hồ làm mưa, làm gió, xây dựng căn cứ quân sự ngay ở yết hầu của biển Đông đe dọa an ninh toàn vùng. Giống như “ăn xôi chùa ngọng miệng”, Mỹ bị nghẹn cái ǵ mà mấy năm qua lập lờ chẳng thắng chẳng thua, chẳng nói ǵ, làm ǵ xem cho hồn, để cho Trung cộng bồi đắp đảo và xây cả một khu quân sự một cách bất hợp pháp. C̣n phải kể thêm rằng Mỹ đón rước họ Tập rất trọng thể, thảm đỏ và 21 phát đại bác, trong khi Trung cộng đáp lại bằng dự tiếp đón rất lạnh nhạt và hắt hủi: “Đây là nước của chúng tôi”.  Xoay trục! tổng thống ta xoay trục về Biển Đông đó! Từ ngữ đao to búa lớn hoa mỹ của mấy ông tiến sĩ nhà ḿnh, 8 năm nghe hoài cũng chán. Mỹ lên tiếng giống như lấy lệ, đi ṿng tuần tra rồi đâu cũng vào đó, toà án quốc tế phán rồi như không. TT Obama lượn một ṿng biểu diễn sự lịch lăm của tổng thống HK, gây tiếng vang, gieo chút hy vọng vào ḷng người dân khốn khó đang mang số phận hẩm hiu mấy chục năm qua đang mong mỏi tự do từng giờ - như nắng hạn lâu năm gặp vài giọt mưa rào. Kết quả là sự bỏ cấm vận đă dễ dàng lướt qua, t́nh hữu nghị Mỹ và nhà cầm quyền Vn được thắt chặt và để bán vũ khí sát thương cho nhà cầm quyền. Có lẽ bây giờ người dân - những con người khốn khó đă rơ chính trị là ǵ.

   Phi luật tân thắng lư nhưng thiếu sự nhiệt t́nh ủng hộ của Mỹ, nổi điên t́m chỗ dựa cho cho chắc, cho bỏ ghét. Mấy ông lại xoay sang biện minh rằng ông Rodrigo Duterte, tổng thống Phi có ḍng dơi mấy đời thân Trung cộng! Thuyết lănh đạo từ phía sau không chỉ để lại một Trung đông điêu tàn mà c̣n để cho Trung cộng vươn lên và Mỹ tụt xuống.

   Bắc Hàn cũng thử vũ khí và đe dọa HK. Trước khi bầu cử ông Trump cũng từng nói Trung cộng có trách nhiệm kiềm chế tay chân của họ, nếu không th́ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Trung cộng dùng Bắc Hàn làm đ̣n bẫy để mặc cả. Cứ thử đi xem th́ biết chính phủ Trump có x́u ễnh không?

   Khi c̣n tranh cử ông Trump đă từng lặp lại rất nhiều lần rằng về kinh tế th́ Trung cộng lợi dụng quan hệ tử tế của HK mà ăn hiếp. Một cú thọt lét mà xưa nay không ai dám làm, tổng thống trả lời điện thoại của tổng thống Đài loan, mấy ông tiến sĩ nhà ḿnh ủng hộ DC vội vàng rùm beng chỉ trích ông Trump không biết ǵ cả,  làm mất ổn định trong vùng! Bây giờ TT vừa trả lời điện thoại của họ Tập, trong đó tổng thống trả lời “yes” giữ thoả thuận từ 40 năm qua về chính sách một nước Trung hoa. Họ đă thoả măn chưa? Làm ǵ có, TT bị chỉ trích ngược lại là ông này bị nắn gân, bị thử thách, không biết ǵ, trước sau không thống nhất, thay đổi lập trường rồi; có tác giả bỏ công t́m lời ông giáo sư này, nhà nhân định kia, vân vân… trích ra vài lời để dẫn chứng, gièm xiểm. Không kể đến cương vị TT đối phó với vấn đề tồn tại mấy thập niên, trong đời thường, đốt đuốc đi t́m xem có ai ngu đến độ trả lời:“Tôi không đồng ư chính sách một Trung hoa!” ngay khi chỉ có mấy phút nói chuyện qua điện thoại lần đầu. Họ Tập như bị đổ nước sôi vào “đt”, sốt ruột không c̣n chịu nổi mới hỏi. Và tổng thống đă ra toa cho một viên thuốc an thần, rồi tha hồ mà cười thầm.

   Những ǵ mà người ta biết chỉ là mặt nổi, c̣n điều khoản mật ước phức tạp giữa các chính phủ th́ không ai biết. Những ứng phó như thế nào tùy chiến lược lâu dài của mỗi bên và những biến cố xảy ra trong, ngoài dự liệu. Hăy c̣n quá sớm, cho nên tốt hơn hết là tạm thời chờ xem thay v́ bừa đại rồi phải làm cỏ mệt lắm.

TRONG NƯỚC:

7.    Đất nước yếu nhược - xă hội chia rẽ, phân hoá.

   Nạn kỳ thị ở xă hội nào cũng có. Xă hội Hoa Kỳ có cái tên Hợp Chủng, sự kỳ thị qua lại giữa người có màu da khác nhau thật là điều khó tránh cho nên mới có luật cấm hẳn ḥi. Xă hội rất dễ phân hoá do người lănh đạo hay kẻ cầm cân nẩy mực nhất là khi sự chia rẽ nằm ủ sẵn ở đó. Sự rối ren phân hoá có khi từ những sự kiện xảy ra bất thường do đột biến, do con người bất cẩn, vô t́nh hay do chủ ư, qua thời gian tự nó sẽ phơi bày. Sau những vụ chết người khó tránh và đáng tiếc trong khi cánh sát thi hành công vụ nhất là giữa cảnh sát da trắng và người da đen, thay v́ dàn xếp theo kinh nghiệm dân gian, chuyện đâu c̣n có đó, sẽ có luật pháp phân xử trắng đen, vài lời kích động như chêm dầu vào lửa sẽ gây thêm thù hằn, chia rẽ sâu hơn. Đến khi rơ việc qua điều tra và phân xử đâu ra đó th́ xă hội đă nát bấy rồi. Cũng từ những biến cố như thế mà một tổ chức mới ra đời “Mạng Dân Da Đen Quan Trọng” (Black Lives Mattter) khiến chia rẽ chủng tộc sống dậy và trở nên trầm trọng. Theo lẽ thường, lời kêu than đẻ ra từ phía cảnh sát “Mạng Cảnh Sát Quan Trọng” (Blue Livves Matter) để ủng hộ cảnh sát sau nhiều vụ người Mỹ da đen phục kích bắn giết, hay biểu t́nh công khai tấn công cảnh sát.  Nhiều tổ chức kêu gọi nên sửa lại là “Mọi Sinh Mạng Đều Quan Trọng” (All Lives Matter). Người dân quá thất vọng với xă hội chia rẽ, bất măn kiểu mị dân, phải đaọ chính trị mới bầu lên một ông TT dám nói thẳng, làm thật không sợ bất kỳ thế lực nào, không bị mua chuộc, có quyết tâm đem lại thịnh vượng đất nước, sửa lại xă hội, mang lại an b́nh cho dân - một ông TT dở ẹt, không biết nói phải đạo chính trị, không biết làm chính trị mị dân, không biết dùng phải đạo chính trị, cứ thẳng thừnglàm việc.

8.    Bộ Luật thường gọi là Obamacare tự sụp đổ

   Thay v́ tên huư là Luật Bảo hiểm Y tế Khả Chấp (ACA = Affordable Care Act) chỉ có một bên làm ra, thông qua bất kể lời cảnh báo, ngăn chặn của đối lập bất thành v́ tính khả thi và ảnh hưởng đến đời sống của toàn dân. Và như chiếc xe đă đụng phải tường, TT Clinton cũng phải kêu lên là bộ luật điên rồ nhất thế giới, ngay trước ngày bầu cử. Lời hứa lặp lại hàng trăm lần của TT Obama rằng với bộ luật này gia đ́nh sẽ tiết kiệm $2500/năm; ai muốn giữ bác sĩ của ḿnh, muốn giữ bảo hiểm cũ của ḿnh th́ bảo đảm giữ được – tất cả đều ḷi ra là không có thật, bây giờ như cái bong bong bơm đầy không khí nhận ch́m, nay đă tuột dây trồi lên mặt nước. Người nào không mua bảo hiểm sẽ bị phạt, và giá bảo hiểm gia tăng nhiều nơi không c̣n mua nỗi. Bộ luật tự nó đang sụp đổ.

   Thật t́nh mà nói, ai cũng mong bảo hiểm cho không, hoặc giá bảo hiểm rẻ. Luật này có lợi cho những người không có lợi tức hay lợi tức thật thấp, c̣n loại đều không thoát khỏi giá cao, tiền khấu trừ cao, và mức chọn lựa bảo hiểm lại thấp. Không mua th́ bị phạt chứ đâu phải cho không. Một bộ luật tốt cho số rất ít mà thiệt tḥi cho đa số th́ rơ ràng nó không hoàn toàn phù hợp, chưa nói đến ảnh hưởng đối với sự phát triển kinh tế. Bộ luật rất phức tạp, gần 3000 trang, quí vị nào biện hộ th́ nên rơ ràng, tử tế một chút, xin cho người ta biết ḿnh đă đọc được mấy trang. Hiện nay, tổng thống và Quốc hội đang gỡ bỏ và thay thế bằng bộ luật mới hy vọng hợp lư hơn, tốt cho nhiều người hơn, tốt cho kinh tế hơn. TT cũng hứa không đá động đến Medicare. Dĩ nhiên phải có thời gian để một bộ luật mới ra đời chứ không thể như ḿ ăn liền.

9.    Một khối qui lệ ràng buộc kinh tế.

   Tổng thống nhiều lần đă nói có quá nhiều qui định ràng buộc bất hợp lư do Cơ quan Bảo vệ môi trường trói buộc, ngăn chặn sự phát triển kinh tế. Căn cứ vào một số nhà khoa học cho rằng sự biến đổi khi hậu – hâm nóng toàn cầu là do khí thải con người làm ra tất cả. Ngu dân im lặng tự hỏi không biết ảnh hưởng to lớn của Thái dương hệ (Solar System) đối với trái đất c̣n không mà không thấy ai nói đến? Dù sao th́ trái đất vẫn c̣n là một trong những hành tinh quay chung quanh mặt trời, c̣n có nắng ấm, có mưa rơi, có tuyết rơi giá buốt, c̣n có mặt trời mọc ở phương đông, lặn ở phương tây mà. T́m hiểu google th́ thấy, không phải tất cả khoa học gia và các chính trị gia đều đồng ư với thuyết cho rằng một ngày tương lai điạ cầu sẽ bị hâm nóng, băng tan chảy và trái đất ngập ch́m trong nguy hiểm. Người viết không phải là nhà khoa học nên xin miễn bàn.

 Tổng thống đă hứa và đang kư nhiều sắc lệnh thực hiện CỞI TRÓI,  gỡ bỏ những qui luật thái quá, phi lư trói buộc để kinh tế phát triển, và hiện nay kết quả đă trông thấy như cửa đă mở.

10.  Một Chicago bất an

Chicago là thành phố bảo trợ của TT Obama - tội phạm nhiều nhất nước, nạn nhân và kẻ gây án đều cùng chủng tộc. Có trên 4000 trong 8 năm qua, nhưng không hiểu v́ sao không thấy TT Obama đến thăm hay đề cập đến. (Ai có tin tức tốt hơn th́ xin cho biết). Xă hội không thể làm ngơ được nữa, một trong những lời hứa của TT là sẽ cải thiện đời sống ở các cộng đồng dân da đen - một việc làm mà chưa có vị tiền nhiệm nào quan tâm. Ông hứa thi hành luật pháp nghiêm minh đem lại trật tự an toàn xă hội, tạo việc làm, nâng cao giá trị gia đ́nh và chỉnh đốn giáo dục, nguyên tắc là “khi có ánh sang th́ bóng tối sẽ không c̣n”. Ông đă chỉ trích: Chicago tỉ lệ giết người cao vượt kỷ lục – 4331. Đă có 762 trong 2016; nếu Thị trưởng không làm được th́ phải yêu cầu Liên bang giúp đỡ chứ không thể để nh́n người chết hàng ngày như thế được.

11.  Núi nợ 20 ngh́n tỷ dollars:

   8 năm TT bush đối đầu hai cuộc chiến và làm ra nợ mỗi năm 543 tỷ mỗi năm. Trong 8 năm qua chíến tranh không c̣n nhai tiền như thời TT Bush nhưng mỗi năm TT Obama làm ra nợ hơn 1000 tỷ dollars. Chưa kể bao nhiêu khó khăn khác, một gia tài đồ sộ là núi nợ 20 ngh́n tỷ dollars cũng là một trong những tảng đá trước cửa cho TT Trump.

12.  Một Đảng DC đại bại vừa qua

   Một đảng DC thất bại, mất ḷng tin với dân chúng không hẳn là một thuận lợi cho TT Trump bỡi họ sẽ chống bất kỳ cái ǵ của TT Trump kể cả việc TT chọn nội các của ḿnh để cho bộ máy chính quyền sớm bắt đầu hoạt đông.

   Sau 8 năm những x́-căng-đan như sở thuế kỳ thị, email của bà, Lănh sự quán Benghazi bị tấn công, tin tức bóp méo; nội bộ DC hư hỏng, Wasserman Schultz (Chủ tịch đảng) và bà Donna Brazile phải từ chức v́ cùng truyền thong ma giáo, gian lận trong bầu cử sơ bộ. Sự suy biến, phân hoá xă hội đến mức cần cảnh báo cùng với một đảng DC thất bại. Tuy CH toàn thắng nhưng sự thất bại của DC cũng là một trở ngại mà TT phải đối đầu chứ không hẳn là một điều hoàn toàn có lợi. DC đă có một ứng viên có đầy tai tiếng – dễ vào tù, tư chất tập thể của đảng suy đồi, đoàn kết bao che thái quá, thông điệp không có ǵ mới mẻ, tự tin vào tài hùng biện phải đạo chính trị thái quá, bỏ quên sự thật khó khăn của thường dân trung lưu, dân lao động, thành quả 8 năm không đủ để tin – xă hội chia rẽ, những giá trị truyền thống lung lay, lo chuyện toàn cầu hơn là quốc nội; đó là những lư do chủ yếu của sự thất bại chứ không phải do tin tức ém nhẹm bị khui ra. Những hư hỏng của ḿnh không bao giờ nhận để sửa mà chỉ trích người khui! Một số người đến nay vẫn chưa nuốt nổi sự thất bại nhưng truyền thông cứ tiếp tục nhận vào tin giả, diễn dịch xuyên tạc sự thật hoặc nhồi sọ, kích thích căm thù, không chịu chấp nhận kết quả bầu cử mặc dù nó rất công bằng và minh bạch. Không ít người bị kích động chia rẽ, xông xáo xuống đường phái hoại khắp nơi. Gạt bỏ khía cạnh tranh giành quyền lực chính trị để chỉ nh́n khía cạnh nhân đạo, ai mà chẳng đau ḷng! Trong lưỡng viện Quốc hội DC quyết ngăn chặn chính phủ mới chống, chống và chống, cái ǵ cũng chống. Cũng theo lẽ phải thông thường, b́nh tĩnh xem có bao nhiêu người tin rằng đây là kế hoạch xây dựng đảng hay góp tay xây dựng quốc gia? Dù sao th́ cách hành xử như thế chỉ là phản ứng hoàn toàn bất lợimà thôi. CH cũng đă có lần thua cuộc nhưng họ đă nghiên cứu, tự sửa chữa và chờ thời cơ phục vụ chứ không xuống đường đốt phá, đe dọa, làm xă hội bất an như bây giờ. Bây giờ tuy có nhiều lợi thế để thực hiện chính sách phục vụ đất nước theo đường lối của ḿnh, nhưng chưa thấy CH tỏ thái độ ngang ngược, ngạo mạn.

    Căn cứ những ǵ xảy ra hơn một năm rưởi tranh cử và những ngày đầu làm việc, tin rằng ngoài tổng thống Reagan, tổng thống Trump là người có cái nh́n rất sắc bén; ông đă thấy, đă nói, cũng như đă làm những ǵ người khác không thấy, không dám nói, và đă không nhúng tay vào. Phải chăng mắt ông bị loạn sắc, đầu óc bị nhiễm độc nên mới nh́n gia tài tốt đẹp quá chừng chừng của DC và tổng thống Obama chỗ nào cũng cần đập dọn và xây lại, khiến cho người ta ghét?

    Điều rất dễ nh́n thấy, ông Trump thành công, hoàn thành công tŕnh tái thiết mang Hoa Kỳ Vĩ đại, an b́nh, và đáng tự hào như xưa là điều diễm phúc cho đất nước, cho dân Hợp chủng quốc. Lẽ thường khi không có tinh thần xây dựng mà chỉ có đảng phái trên hết th́ sự thành công của bên này lại là sự đe dọa của phe kia. Thành công càng lớn th́ sự đe dọa càng lớn. Tùy người nhận định, đây có phải là lư do chủ yếu khiến ông tổng thống có đường lối canh tân đất nước bị đánh bầm giập từ khi mới bắt đầu tranh cử đến nay không biết khi nào dứt? Đối phương cùng truyền thông phe ta c̣n tiếp tục thay đổi chiến thuật, đánh phá túi bụi, đánh tư cách cá nhân TT đă lỗi thời, nay bẻ quẹo nội dung chính sách, đánh cả việc làm ăn của con cháu ông ta, thằng nhỏ 10 tuổi Barron Trump cũng bị đem ra chế giễu.

   Con bài đă lật ngữa, DC có một trong hai chọn lựa. Một là theo lẽ phải thông thường, để cho tổng thống được dân bầu một cách công bằng, minh bạch một cơ hội lănh đạo. Hăy tỏ ra tôn trọng lời nói của người đại diện cho ḿnh - bà Clinton khi chịu thua đă phát biểu với toàn thể người ủng hộ: “Chúng ta nợ ông Donald Trump một tư tưởng cởi mở và một cơ hội lănh đạo” (We owe Donald Trump an open mind and a chance to lead). DC có cần lắng nghe tiếng nói của đại đa số dân Hoa Kỳ là tôn trọng, giữ ǵn Hiến pháp, tinh hoa văn hoá, giềng mối đạo đạo đức xă hội, tiết chế bản năng, thay đổi có tiết độ thay v́ phiêu lưu chính trị theo một hệ tư tưởng đă hết thời từ lâu và đặc biệt là nh́n nhận sai lầm, khuyết điểm mà sửa chữa đường lối phục vụ sao cho hợp với nguyên tắc của chính thể cộng hoà là trở về trung tâm? Cấp tiến, và cứ cấp tiến đi quá xa về bên trái – cực tả, “chỉ có ta, đảng ta, cấp tiến mới đúng”; hễ nói khác, làm khác là sai và phải im, không im th́ cái ǵ cũng bể  - có phải là cách để hồi phục không? Thứ hai là cứ thế tiếp tục cùng truyền thông phe ta hạ uy tín, phẩm giá của TT, ngăn chặn mọi cơ hội phục vụ của chính phủ mới một cách hăng hơn nữa cho đến khi xă hội phân hoá sâu hơn, người dân phe cấp tiến cực tả thoả măn hơn, đội quân ô hợp tiên phong đi đánh phá dữ dằn hơn và sau cùng dân  Mỹ không c̣n chút cảm t́nh nào nữa. Như vậy th́ được ǵ?

   Một cái nh́n sáng suốt trung thực về sự sai lầm và lỗi thời của một chủ thuyết cùng với phương thức hành động của nó là điều thật cần thiết. Đó là áo giáp tránh sự đầu độc của tuyên truyền, tránh những hành động quá khích, đáng tiếc. Bao giờ và ở đâu cũng vậy, làm thoả măn sự thù ghét chỉ là tự hủy hoại từ bên trong cá nhân và tàn phá cả xă hội. Tâm bất thiện, hành vi bất thiện làm sao có thiện chung? Một cái nh́n trung thực khách quan bao giờ cũng là sức mạnh tiềm ần, chế thắng thành kiến, ảo vọng để mang lại sự tiến bộ và an lạc.

 

Vĩnh Tường

(1)    Tweets

I have instructed Homeland Security to check people coming into our country VERY CAREFULLY. The courts are making the job very difficult!

12:42 PM - 5 Feb 2017

Just cannot believe a judge would put our country in such peril. If something happens blame him and court system. People pouring in. Bad!

12:39 PM - 5 Feb 2017

(2)

https://www.whitehouse.gov/ the-press-office/2017/01/27/ executive-order-protecting- nation-foreign-terrorist- entry-united-states

https://www.dhs.gov/news/2017/ 01/29/protecting-nation- foreign-terrorist-entry- united-states

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: