Trang Chủ .Kim Âu. Video .Lưu Trữ. Báo Chí .Tác Gỉa. Kẻ Sĩ .Chân Thiện Mỹ. Groups .Chính Nghĩa. Vấn Đề .Forum. Da Lat .Thư Quán. Tinh Hoa .Tác Phẩm. Dịch Thuật .Tự Điển. Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những Sự Thật Đáng Buồn

 

 

Phùng Ngọc Sa

 

 

 

Chỉ một thời gian ngắn trong tháng 3 năm 2010, CSVN đă liên tiếp “tạm thả” Linh mục(Lm) Nguyễn Văn Lư và tha nhà đấu tranh Lê Thị Công Nhân, một Luật sư (Ls) trẻ 31 tuổi ra khỏi tù. Hai sự kiện nối tiếp xảy ra khiến cho một số đông người Việt hải ngoại đă có nhiều ư kiến trái ngược nhau; một số th́ lạc quan cho rằng, bọn cầm quyền Hà Nội đă bị “dư luận quốc tế  áp lực” nên phải tạm tha cho về nhà chữa bệnh như Lm Nguyễn Văn Lư, đồng thời được măn án trước thời hạn là Ls Lê Thị Công Nhân.(LTCN).

Theo dư luận:

- Một số cho biết, về việc hai nhà bất đồng chính kiến được tạm tự do, chủ động là do bọn cầm quyền Hà Nội quyết định, mục đích là t́m cách giảm bớt sự chỉ trích của dư luận quốc tế về các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ.

- Một số khác, do quá biết cái tṛ tinh ma quỷ quái VGCS nên chỉ coi đó là màn tŕnh diễn, dùng tuyên truyền đánh bóng chế độ, kế thừa truyền thống Đại Nhân Đại Nghĩa Dân Tộc.

Mặt khác, do những lời bốc thối của bọn tay sai VC ở hải ngoại như Bùi Tín; hắn đội Ls Lê Thị Công Nhân lên tận mây xanh bằng một câu nói hết sức “cải lương”; hắn nói “Ls LTCN là “viên ngọc quư của dân tộc” c̣n số khác lại tôn cô lên tới hàng “anh thư “, hoặc con cưng của Thượng đế v.v .

Chính những lời tâng bốc quá lố đó khiến dư luận càng thêm nghi ngờ rồi đánh giá rằng, đó chỉ là một phần kịch bản của VC nhằm đánh lừa hải ngoại.. Ngoài ra, cộng thêm vào đó, cảnh giàn dựng quá trơ trẽn, lộ liễu và hớ hênh của bà mẹ của nữ Ls, tức bà Trần thị Lệ. Việc làm của bà trong thời gian vừa qua cũng khiến cho dư luận càng thắc mắc và thêm nhiều nghi vấn,. Đúng vậy, nếu nữ Ls là một nhà tranh đấu thật sự, th́ kiểu tŕnh diễn vô duyên của bà mẹ cô đă làm cho con gái của ḿnh bị hố một cách oan uổng.

Thử hỏi. Trong khi con gái là LTCN đang bị chế độ kết tội “chống chế độ”; thân gái c̣n nằm trong cảnh nghiệt ngă khốn cùng, thế mà người mẹ lại được thảnh thơi dạo chơi thành phố hoa lệ Paris, Pháp;  nhờ có tên Bùi Tín, được xem  là phái viên  lưu động của bọn phản gián Hà Nội báo mới biết, sau Paris, ngoài ra, bà Lệ c̣n rảnh rang qua Bỉ quốc, xuất hiện trước Nghị viện Âu châu đấu tranh cho con gái mau  ra khỏi tù, và c̣n “huỡn” để chuẩn bị các bước tiếp cho con gái sau khi Công Nhân đă thi hành xong nhiệm vụ do CSVN chỉ đạo.

Trước các sự kiện trái ngược vô lư nói trên làm cho người Việt hải ngoại vốn thắc mắc lại càng nghi ngờ.Việc họ thắc mắc cũng có lư, v́ trước đây, trong nước đă từng có một vài trường hợp tương tự xảy ra.

Cụ thể; khi Đoàn Việt Hoạt c̣n đang bị tù, thế mà bà Thức, vợ ông Hoạt lại dung giăng dung giẻ được đảng tạo điều kiện, cấp "passeport" cho bà được ra ngoại quốc để “đấu tranh đ̣i thả chồng”.

Những việc tréo cẳng ngổng đó khiến cho những người c̣n có đôi chút suy nghĩ phải xét lại vai tṛ đích thực của bà mẹ cô Ls CôngNhân.

Có lẽ hành động lăng xẹt và vô duyên nhất của mẹ cô Ls, là việc giải thích ư nghĩa hai chữ Công Nhân của con gái ḿnh. Thử hỏi, hết việc làm hay sao mà đợi lúc cô Ls LTCN gần được lệnh tha th́ bà c̣n“hưỡn” giải thích ư nghĩa hai chữ Công Nhân là Công Bằng và Nhân Ái, chứ không phải trùng hợp với cái tên của giai cấp công nhân mà VC đă nói “giai cấp công nhân” là đội ngũ tiên phong của Quốc Tế Vô Sản.

Phải chăng đây là h́nh thức đơn giản mà người mẹ t́m cách xóa lư lịch cộng sản của gia đ́nh bà cho bớt màu Đỏ, đồng thời cố gắng t́m cách giữ cho con gái bớt công khai liên quan đến cộng sản, v́ biết rơ là con gái bà sẽ c̣n có nhiệm vụ phải gánh vác lúc trở thành “thần tượng của tầng lớp chống cộng hải ngoại”.

Trước những hiện tượng nghịch lư nêu trên, khiến người Việt hải ngoại với suy nghĩ và cái nh́n khác nhau đă dẫn tới một cuộc xung đột trầm trọng, thậm chí có người c̣n lên án bài của tác giả Duyên Lăng Hà Tiến Nhất khi phân tích về Ls LTCN có tên “Thánh Nữ Con của Thằng Cuội”“viết theo đơn đặt hàng”.

Được biết, mặc dầu bài viết có kèm theo tài liệu chứng minh; là trong quá khứ, đă có nhiều “nhà dân chủ cuội” xuất hiện; từng gây lắm cảnh ngỡ ngàng cho khối người Việt hải ngoại. Điển h́nh về các nhà phản kháng cuội đó là Đỗ Nam Hải; Nguyễn Chí Thiện, Hoàng Minh Chính v.v.,

Đọc kỹ bài của tác giả Duyên Lăng Hà Tiến Nhất viết về nữ Ls  đă dựa vào sự thật,  có chứng minh đầy đủ, nhưng vẫn có kẻ v́ một lư do thầm kín nào đó, cố t́nh binh vực, phản bác cho đó là hành động “đâm sau lưng chiến sĩ”.

Vậy thử hỏi một ai đó, khi bẻ cong ng̣i bút đề cao Vơ Nguyên Giáp, một hung thần khát máu, một loại hèn tướng, loại chết nhát không dám lâm trận;  họ c̣n dám gọi đó là “Trí Tướng” Thử hỏi, cung cách viết như thế liệu có phải theo đơn đặt hàng không?

Từ hành động chống đối chế độ của Lm Nguyễn Văn Lư và Ls Lê Thị Công Nhân đến việc các nhà đấu tranh nầy bị bắt, bị tù, cho đến sự can thiệp của quốc tế; tỉ như việc đại sứ Mỹ Michalak tới trại giam thăm nữ phạm nhân Công nhân, hoặc bà Phó Đại sứ Hoa Kỳ thăm Lm Lư khi mới được phóng thích, người ta nhận ra thêm nhiều điều.

Những sự kiện đó đă nói cho hải ngoại biết; CSVN và Hoa Kỳ đă cùng hợp tác dàn dựng một kịch bản Dân Chủ và Nhân quyền tại VN, dù dân chủ  giả hiệu chăng nữa, cũng phải công diễn để dùng nó làm b́nh phong cho cuộc trao đổi thương mại và làm ăn giữa VC và quốc gia có nền Dân Chủ lâu đời nhất, Hoa Kỳ.

Theo chúng tôi biết, hiện đă có nhiều bài viết về chế độ VGCS thả hai nhà đấu tranh như Lm Nguyễn Văn Lư và Ls Lê Thị Công Nhân; dù chỉ trích hay đồng ư chấp nhận đều là một việc đă qua. Riêng về nữ Ls Công Nhân, theo ư của chúng tôi, th́ chỉ cần bài viết của tác giả Duyên Lăng Hà Tiến Nhất cũng đủ mô tả và tính chất của vụ việc.

Với lư luận sắc bén của tác giả cũng đă nói lên mọi khía cạnh liên quan đến các“nhà đấu tranh” nầy. Ngoài ra, những ai lên án tác giả tội “đâm sau lưng chiến sĩ” xin đặt lại vấn đề. Xin hỏi, những người vừa được bọn VGCS phóng thích trong tháng 3 vừa qua có đáng dùng hai chữ “chiến sĩ” không?

Mặt khác, với nghệ thuật hành văn dí dỏm của tác giả DL/HTN đă nói thẳng vào mặt chứ nào có “đâm sau lưng chiến sĩ” như một ai đó lên án. 

V́ các lư do tŕnh bày do nói trên, chúng tôi chỉ xin đóng góp một số ư kiến nhỏ về Lm Lư mà người viết có phần liên hệ.

Trường hợp Lm Lư cũng như một số chiến hữu của chúng tôi, do cùng cảnh ngộ và có cùng chung một tôn giáo, từng bị bọn CSVN đày đọa quá lâu nên rất dễ thông cảm hoàn cảnh nghiệt ngă của Lm Lư. Mặc dù ông bị một vài vướng mắc về lề luật công giáo. Nhưng, anh em chúng tôi, xem đó chỉ là việc cá nhân, c̣n sự quyết tâm tranh đấu chống cộng của Lm Lư mới là chủ điểm. V́ lư do đó, chúng tôi vẫn dành nhiều cảm t́nh cho Lm Lư. Giai đọan trước, khi biết Lm Lư bị nhà cầm quyền cộng sản làm khó rồi bị tống giam. Chúng tôi và một số anh em chiến hữu vội theo niềm tin của tín đồ công giáo; cùng nhau đóng góp, tổ chức một lễ B́nh An lớn, cầu xin ơn trên gia hộ cho Lm Lư qua cơn sóng gió.

Ban tổ chức chúng tôi gồm 3 người, trong đó có người bạn trẻ nhất lại là một đảng viên Việt Tân (VT) đang điều hành đài phát thanh VT tại địa phương, Anh bạn thường xuyên t́m cơ hội đề cao đảng VT. Theo anh, th́ số tiền mà VT quyên góp từ người Việt hải ngoại chẳng đáng là bao; yểm trợ tài chính cho tổ chức kháng chiến đến từ người Mỹ mới nhiều và là yếu tố đáng kể. Ư anh muốn nói là có Mỹ đàng sau tổ chức của anh..

Sau buổi lễ cầu xin B́nh An, người bạn trẻ cùng chúng tôi thường gặp nhau, và y đă  cho chúng tôi biết số tiền đă gửi, và quan trọng nhứt là cung cấp phương tiện truyền thông như, laptop, dollars cùng với các máy móc liên lạc khác cho đảng Thăng Tiến của Lm Lư. Qua việc đó, chúng tôi đă báo cho nhau biết, VT đă dùng phương tiện lôi kéo ông Lư đi theo vở kịch mà VT, tức là VC soạn ra. Tôi góp ư nói, xin nhớ, tiền bạc rất quan trọng nhưng có thể cất dấu được, trái lại vật liệu truyền tin như cell phone hay Laptop mà gửi quá nhiều th́ rất nguy hiểm, đó là mục tiêu cho bọn phản gián nghi ngờ lùng bắt. Trong riêng tư và theo suy nghĩ, ông Lm đă mắc vào cạm bẫy của VT, một tổ chức từng nổi tiếng lừa gạt gian manh.

Càng rơ nét hơn, khi phân tích bức h́nh chụp cảnh trực diện, Lm Lư đứng trước vành móng ngựa, bị bịt miệng, rồi bị một tên công an mặc thường phục khóa mồm. Sự kiện đó, khiến mọi người có mặt đều vỡ lẽ, họ biết rơ đây chỉ là một hoạt cảnh của kịch bản giả. Lư do: chỉ có người đối diện với Lm Lư mới trực diện chụp được h́nh đó; v́ nhiếp ảnh viên phải đứng sau lưng chánh án, kẻ đó không ai khác ngoài công an mới làm được; v́ không có một cơ quan nào khác ngoài công an được đem máy chụp h́nh vào ṭa. Quan trọng hơn là khi tấm h́nh "lịch sử" đó được chuyển ra hải ngoại, th́ tổ chức VT khắp nơi bao thầu tung nó ra quảng cáo, không ngoài mục đích nói cho hải ngoại biết: Lm Lư hoạt động chống chế độ cộng sản là thật, và rồi đây sẽ c̣n nhiều màn gây cấn hơn.

Có người phản bác nói, như vậy th́ bọn phản gián dám bêu xấu đảng sao? Xin trả lời, bọn VGCS nào sợ ǵ ai, quốc tế với tổ chức nhân quyền nào có nghĩa ǵ với chúng, Xem Miến Điện th́ rơ, do bọn họ đă có Trung Cộng chống lưng đàng sau nên đến hàng chục cái cơ quan LHQ, nó cũng xem như rơm rác.

Phê b́nh chủ nghĩa cộng sản cũng như động đến lănh tụ của chúng là mọt gông, thế mà Lm Lư khi tiếp xúc với báo chí dám phê b́nh thuyết Mác-Lê, c̣n chỉ trích cả chế độ VC quả đúng là gan cùng ḿnh. Thử hỏi, dựa vào đâu và động cơ nào khiến  ông đă hành động như thế, ngoại trừ được phép. Xin trưng một thí dụ điền h́nh. Nhắc đến Hồ Chí Minh, một cái tên mà lũ cộng sản tôn thờ nhứt, ai vô phước mà đụng tới nó chỉ có chết Do đó khi hỏi cung nói theo kiểu VC là “làm việc”, một số nạn nhân cứ tưởng là nên lễ phép với thằng chấp cung, đem Bác Hồ ra chưng, may sao đỡ được đ̣n, v́ thế mỗi lần đối đáp, là họ lại đem Hồ Chủ tịch, và luôn miệng nói: Bác Hồ nói . ., hoặc Hồ Chủ tịch dạy . .v.v; Cán bộ thẩm vấn chứng kiến kiểu trả lời như băng cát xét ; thấy thế hắn quá giận dữ đá cho nạn nhân nhiều cú ói máu lăn đùng, hắn c̣n dám chửi thề “Hồ Chủ tịch con buồi, ĐM mầy, ông kêu mầy làm việc, chứ đâu phải lên đây để “lên lớp”, Bác Hồ cái  c..c.

Trong hoàn cảnh khác, có một bạn tù trẻ vui miệng nhại câu“Như có Bác Hồ trong cầu tiêu đại chúng” – Không may thằng lính canh vớ được tóm cổ đưa vào pḥng kín tẩn cho một trận tới chết.

Trở lại vai tṛ của Lm Nguyễn Văn Lư, ông đă quá vội vàng, khi diễn tuồng mà chưa được  thuộc vở; chưa tự đánh giá được ḿnh thủ vai tṛ ǵ trong kịch bản do CSVN và người Mỹ dựng lên đă vội nôn nóng, v́ thế bị  vấp phải những lỗi lầm dưới đây:

- Tự xưng là Ngôn Sứ. Xin lưu ư, theo tín điều công giáo, chỉ có các vị thánh, đặc biệt các thánh Tiên Tri, tín hữu mới tuyên xưng là Ngôn sứ, tức là người nói ra những lời Chúa dạy. Lối nói phạm thượng và cao ngạo trên khiến một số hàng giáo phẩm ghét.

 

V́  thế, trong buổi chuyện tṛ tại điện Vatican, vị Tổng Giám Mục bề trên của ông đă thốt ra một lời vô cùng chua chát. Ông nói:”Thằng Lư nó ở tù là xứng”.

- Tự vỗ ngực cho bàng dân thiên hạ biết ông là ai để nói cho Phó Đại sứ Hoa Kỳ, bà Virginia E.Palmer biết vai tṛ của ḿnh.

Đại ư Lm Lư nói, “hết hạn nghỉ chữa bệnh, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ không dám đưa tôi trở lại nhà tù . .v.v.” (Ai tra khảo mà ông buộc phải khai). Làm như thế chỉ có người thủ vai trong phim mới biết được đoạn kế tiếp là Lm Lư sẽ làm ǵ. Và cuốn phim có nội dung như thế nào.

Theo một vị lăo thành đấu tranh quen với Lm Lư đă nói cho biết, quả thật ông quá đỗi ngạc nhiên trước sự thay đổi của ông Lư, Ông tiếp, trước kia, khi cùng bị tù ở chung với Lm Lư tại trại giam Ba Sao, Phủ Lư; có dịp nói chuyện với nhau, ông biết Lm Lư chỉ là một người chất phác, loại vai u thịt bắp, lời lẽ lại chẳng có ǵ cao siêu cho lắm. Thế nhưng từ lúc ra khỏi tù và khi nghe trả lời các cuộc phỏng vấn thấy Lm Lư đă thay đổi, có lư luận vững vàng, biết đào sâu chủ nghĩa Mác-Lê một cách trôi chảy. Điều đó chứng tỏ một ai đó nói, chứ không phải bản thân ông phát  biểu. Và quan trọng hơn, là ai ra chiêu nào th́ ông đă có thức ấy ứng phó. Vai tṛ của Lm Nguyễn Văn Lư nói theo lối VC là đă quá nhuần nhuyễn.  

Có lẽ điều đă làm cho những người c̣n có tinh thần đấu tranh chống cộng; từng xem ông là thần tượng và đặt hết tin tưởng vào ông phải thất vọng, đó chính là câu trả lời phỏng vấn đài BBC khi nghe ông phát biểu :”Nếu thay đổi mà mất ổn định, t́nh h́nh xấu hơn cả Thái Lan, Indonesia, Philippines, th́ thà cứ để yên cho Đảng Cộng Sản lănh đạo”.

Lời nói của Lm Lư đă làm cho người ái mộ, từng có lập trường đấu tranh chống Cộng phải ngỡ ngàng thất vọng và buồn bă. Theo chúng tôi nghĩ, sau bao nhiêu lần bị giam cầm, bị mất tự do tù tội, thậm chí suưt bị mất tính mạng, nhờ đó ông có cơ hội suy nghĩ thấu đáo thiệt hơn, nên đánh giá lề lối hành động cai trị đất nước của VC tuy chưa tốt nhưng vẫn ổn định. V́ thế, theo Lm Lư nghĩ, với t́nh trạng trong nước cũng như hải ngoại hiện nay, th́ VN nên tiếp tục được sự lănh đạo của CSVN, c̣n thay đổi th́ nào có ích ǵ.

 Tới đoạn nầy, người viết và những anh em chúng tôi vốn coi trọng và quư mến Lm Lư cảm thấy hoàn toàn thất vọng; bao hy vọng đấu tranh h́nh như bị rơi vào ngơ cụt, không lối thoát. Hơn nữa, hết c̣n ai đáng tín nhiệm nữa.

Tuy nhiên, mong quư vị độc giả hảy vững ḷng tin, thận trọng tiếp tục tiến bước, quan trọng hơn là xin đừng tranh căi chẳng lợi ích ǵ ,c̣n mất t́nh đoàn kết. Mặt khác, cũng xin qúy độc giả thông cảm hoàn cảnh của Lm Lư. Phần th́ bị tụi tay sai VC phá hoại đua nhau thổi ông lên, đặt ông vào cái ghế “lănh tụ” mà không trang bị cho ông có đủ kiến thức đấu tranh.

Ngoài ra, xin nghĩ đến hoàn cảnh riêng tư, và bản thân ông, ít nhiều bây giờ ông cũng có số một vốn vật chất lẫn tinh thần; từng được tiếng người “tù nhân luơng tâm” và nổi danh chống cộng; v́ thế Lm Lư cần phải sống, (ai chả muốn sống); v́ chết là hết, đâu c̣n sống để thưởng thức những thành quả và tiếng tăm do ḿnh tạo ra. Hơn nữa điều an ủi nhứt, Lm Lư đă có được mấy đứa cháu hiện đang sinh sống và hưởng tự do tại hải ngoại; v́ thế nên “giả dại qua ải”, phải “Nín Thở Qua Sông” đề cao chế độ cộng sản dù có lộ liễu chăng nữa, miễn có được một cuộc sống thoải mái là đủ. 

 Có lẽ phân tích nói nhiều sẽ làm quư độc giả nhàm chán, vậy người viết tạm trích hai bài thơ Xướng và Họa của ông Tôn Thọ Tường và ông Phan Văn Trị dưới đây, ắt sẽ dễ thông cảm hơn. Và dưới đây là bài Tôn Phu Nhân Quy Thục của ông Tôn Thọ Tường, người muốn hợp tác với thực dân Pháp; hoàn cảnh và tâm sự của Lm Lư có phần giống tác giả họ Tôn, tạm đề cao CS để sống:

 

Tôn Phu Nhân Quy Thục

của Tôn Thọ Tường        

 

Cật ngựa thanh gươm vẹn chữ ṭng                     

Ngàn thu rạng tiết gái Giang Đông                      

Ĺa Ngô bịn rịn vầng mây bạc                                

Về Thục trau tria mảnh mà hồng                         

Son phấn thà cam dày gió bụi                                

Đá vàng chi để thẹn non sông                                

Ai về nhắn với Châu Công Cẩn                             

Thà mất ḷng anh được bụng chồng.

 

bài Họa của nhà đấu tranh chống thực dân Pháp của Phan Văn Trị được xem là tâm sự của khối người Việt hải ngoại cương quyết chống bọn cầm quyền CSVN:

 

Tôn Phu Nhân Quy Thục

Bài Họa của Phan Văn Trị

 

Cài trâm xúc áo vẹn câu ṭng

Mặt ngả trời chiều biệt cơi Đông

Ngát tỏa trời Ngô in sắc trắng

Duyên về đất Thục đượm màu hồng

Hai vai tơ tóc bền trời đất

Một gánh can thường nặng núi sông

Anh hỡi Tôn Quyền anh có biết

Trai ngay thờ chúa gái thờ chồng

 

                                                          

Người viết tạm nhờ hai câu thơ của ông Tôn Thọ Tường:

 

"Ai về nhắn với Châu Công Cẩn

Thà mất ḷng anh được bụng chồng."

 

để diễn tả niềm tâm sự nhà đấu tranh Nguyễn Văn Lư, phải chăng v́ muốn tiếp tục cuộc sống nên phải nhờ đến hai câu trên để thông báo cho những ai đặt hy vọng vào ông hăy thông cảm và mong đừng tranh căi nữa./.

 

Phùng Ngọc Sa

 

28/3/2010

 

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/US-Ambassador-Held-Lunar-New-Years-Press-Conference-83435377.html

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/interviews/Hearing-Kurt-Campbell-VNhumanrights-03-04-10-86326577.html

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/le-thi-cong-nhan-03-01-2010-85809027.html

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/interviews/Human-rights-lawyer-speaks-up-after-her-release-03-09-10-87121327.html

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: