Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

Nhật Kư Biển Đông: Thế Giới Bất Ổn, Mỹ Thay Đổi Chính Sách Ngoại Giao

 

Đào Văn B́nh

 

Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đă qua đi hơn một tháng. Ô. Obama nói rằng cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp và Ô. Trump là tổng thống tân cử của Mỹ rồi tiếp đón ông tại Ṭa Bạch Ốc, chuẩn bị bàn giao quyền hành. C̣n Bà Clinton đọc diễn văn chấp nhận thua cuộc và chúc mừng Ô. Trump. Nhưng nay, không hiểu v́ lư do ǵ, theo lệnh của Ô. Obama, CIA đưa ra báo cáo nói rằng Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp Ô. Trump vào Ṭa Bạch Ốc và điều đó không chỉ làm sút giảm tính khả tín của hệ thống bầu cử mà thôi. (Reuters) Việc làm của Ô. Obama hoàn toàn trái ngược với lời tuyên bố của ông khi nghe tin Ô. Trump đắc cử.

 

Được Ô. Obama và CIA bật đèn xanh, Dân Biểu David Cicilline thuộc Đảng Dân Chủ ở Tiểu Bang Rhode Island nói rằng v́ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử cho nên cử tri đoàn có quyền xét lại và không bầu cho Ô. Trump trong đại hội tổ chức vào 19/12/2016. Nếu không bầu cho Ô. Trump theo hiến pháp và theo truyền thống 200 năm nay th́ bầu ai? Bầu Bà Clinton hay bầu cử lại? Như vậy nước Mỹ sẽ đại loạn. Trong thời gian đó ai là tổng thống? Ai lănh đạo đất nước Hoa Kỳ? Hay Ô. Obama xé bỏ hiến pháp ở lại thêm nửa năm hay một năm nữa để tổ chức bầu cử ? Hay Ô. Paul Ryan - Chủ Tịch Hạ Viện sẽ xử lư thường vụ chức vụ tổng thống? Nếu hành động như vậy th́ nền chính trị Hoa Kỳ cũng giống như Thái Lan hay một số quốc gia Phi Châu “không ăn được thỉ đạp đổ, đảo chính hay lập một chính phủ thứ hai”.

 

Ô. Trump phản ứng lại bằng cách nói với tuần báo Time rằng ông không tin Nga can thiệp vào chuyện bầu cử. Nó trở thành chuyện khôi hài chứ không phải chuyện cần bàn căi. Mỗi khi tôi làm chuyện ǵ th́ họ (Đảng Dân Chủ) đều nói là có sự can dự của Nga. C̣n bộ tham mưu của Ô. Trump chế riễu CIA và nói rằng những nhân viên CIA ngày hôm nay cũng chính là những nhân viên đưa tin về vụ Saddam Hussein cất chứa một kho vũ khí giết người hàng loạt khổng lồ. C̣n Bà Bác Sĩ Jill Stein - ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh Lục (Green Party) về chót trong tất cả các tiểu bang, cũng đă thu góp được 7 triệu đô-la để yêu cầu kiểm phiếu lại tại ba tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania để ủng hộ Bà Clinton cho dù các giới chức bầu cử nói rằng dù có tái kiểm phiếu cũng không làm thay đổi kết quả.

 

Ô. Obama, Bà Clinton và Bà Bác Sĩ Jill đều là những nhân vật tiêu biểu của nước Mỹ…nay thua rồi vẫn c̣n cay cú, ăn không được th́ phá cho hôi. Ông Obama - tổng thống Hoa Kỳ- là tổng chỉ huy tối cao (Commander in Chief) điều khiển 17 cơ quan t́nh báo được coi như tinh hoa của nhân loại, thế mà không bảo vệ được mạng lưới điện tử của đất nước, th́ ông phải công khai xin lỗi quốc dân về khả năng lănh đạo yếu kém của ḿnh chứ không thể đổ vấy cho Nga để chạy tội. Hơn thế nữa cả ngàn năm nay, nước nào mà chẳng ŕnh ṃ nước nào? Mỹ c̣n nghe lén cả các đồng minh như Pháp, Đức, Nhật Bản, mướn cả t́nh báo Tân Tây Lan nghe lén Việt Nam và Úc Đại Lợi nghe lén Nam Dương. T́nh báo thua th́ ráng chịu và tự xử chứ đừng oán trách kẻ thù. Hơn thế nữa, vụ “hacking” nếu có xảy ra th́ đă xảy ra trong thời gian tranh cử. Tại sao với tư cách tư lệnh tối cao ông không tiến hành những biện pháp ngăn chặn để cho cuộc bầu cử tiến hành không bị ảnh hưởng bởi ngoại bang? Ông nín thinh và cả bộ tham mưu của ông cũng nín thinh, rồi hai vợ chổng ông đi khắp nơi, cộng với hai ông Phó Tổng Thống Al Gore và Joe Biden vận động cho Bà Clinton. Nay bầu cử xong, Bà Clinton thua đau…ông mới lên tiếng tố cáo Nga can thiệp…để làm ǵ đây? Ngoài ra người ta c̣n đặt câu hỏi, giả thử Bà Clinton thắng cử, liệu ông có làm lớn chuyện “hacking” để lật đổ Bà Clinton không?

 

Xin nhớ cho vợ chồng Ô. Obama khoảng 10 giờ tối trước ngày bầu cử vài tiếng đồng hồ, vẫn c̣n vận động cho Bà Clinton tại Tiểu Bang Florida bằng chương tŕnh ca nhạc khổng lồ với những ca sĩ Da Đen hàng đầu như Beyoncé… thế mà Bà Clinton thua thê thảm ở Florida. Thế mới hay mất quyền lực, tranh cử tổng thống thua, cũng như bị phụ t́nh, tuy miệng nói “chúc mừng” nhưng “Hận này mang xuống tuyền đài chưa tan”. Những hành động này chỉ làm “mưng mủ vết thương”, chia rẽ và phá tan đất nước cho tham vọng cá nhân chứ người dân chẳng hưởng được lợi ích ǵ. Thống kê mới nhất của Đài CNBC phổ biến ngày 10/12/2016 cho thấy 56% cử tri độc lập và 25% cử tri Dân Chủ đă bỏ phiếu cho Ô. Trump chỉ v́ Ô. Trump cam kết không cho công ăn việc làm của Mỹ trốn chạy ra nước ngoài. Như vậy chính công ăn việc làm, miếng cơm manh áo của người dân Mỹ đă giúp Ô. Trump đắc cử chứ chẳng có ông Nga nào can dự vào đây. Cơ quan FBI cũng không đồng ư với báo cáo của CIA về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử. C̣n các giới chức của Office of the Director of National Intelligence là cơ quan giám sát 17 tổ chức t́nh báo Hoa Kỳ nói rằng họ không tranh luận với báo cáo của CIA nhưng họ không hậu thuẫn cho báo cáo này v́ thiếu bằng thuyết phục chứng tỏ Nga can thiệp để giúp cho Ô. Trump đánh bại Bà Clinton (…lack of conclusive evidence that Moscow intended to boost Trump over Democratic opponent Hillary Clinton.) C̣n phát ngôn viên của Tổng Thống Putin nói rằng, “Bản báo cáo của CIA hoàn toàn không có cơ sở và tay mơ /không chuyên nghiệp… việc CIA gán cho Nga âm mưu làm thay đổi cuộc bầu cử là xa rời thực tế.” (Vladimir Putin, categorized the assessments of the CIA as “unfounded and unprofessional. CIAs suggestion that Russia attempted to tip the balance of the elections has “nothing to do with reality.)

 

Đảng Dân Chủ nên ngừng tay lại. Thua rồi xin nhận ḿnh thua, chấn chỉnh lại nội bộ, vạch ra một chương tŕnh ích nước lợi dân, bốn năm nữa Ô. Trump và Đảng Cộng Ḥa không làm nên cơm cháo ǵ th́ người dân lại trao Ṭa Bạch Ốc cho Đảng Dân Chủ thôi. Trước ngày bầu cử, truyền thông ác độc và thiên vị đă tiên đoán ngày tàn của Đảng Cộng Ḥa. Thế nhưng với kết quả bầu cử, Cộng Ḥa không những lấy ghế tổng thống mà c̣n chiếm luôn lưỡng viện quốc hội. Và nếu mai đây, Ô. Trump đem lại kinh tế phồn thịnh, hăng xưởng chịu ở Mỹ mà không chạy qua Mễ Tây Cơ th́ bốn năm nữa Dân Chủ khó ḷng vào được Ṭa Bạch Ốc và có thể đó là hồi chuông báo tử của Đảng Dân Chủ không biết chừng. “Thuận thiên giả tồn. Nghịch thiên giả vong” tức thuận với ư Trời th́ c̣n. Nghịch ư Trời th́ mất. Mà ư dân đây chính là ư Trởi. Đảng Cộng Ḥa mất ghế tổng thống tám năm mà nay họ sống mạnh, sống hùng cũng là nhờ Ô. Trump đắc cử. Vậy bốn năm nữa, nếu Dân Chủ tạo được một “con gà” thật ngon ra hạ Ô. Trump hay Ô. Pence th́ Dân Chủ lại “lên hương” thôi. Có chi mà âu với sầu, cay cú? Đất nước này có thuộc riêng đảng nào đâu. Đảng nào làm đúng ḷng dân th́ ngồi ghế lănh đạo. Đảng nào xa rời ḷng dân th́ về vườn… ngồi ŕnh chờ cơ hội. Chu kỳ này lập đi lập lại đă 200 năm rồi, sao các ông bà không biết?

 

Trong lúc nội t́nh chính trị Hoa Kỳ hận thù, chia rẽ và rối beng như vậy, Nhật Kư Biển Đông hai tuần đầu Tháng Mười Hai ghi nhận sự những biến chuyển quan trọng như sau:

 

T́nh h́nh thế giới:

 

- Good Morning America ngày 1/12/2016: “Một phụ nữ Gia Nă Đại đă mua một con tôm hùm (lobster) có tuổi thọ 100 năm, nặng 23 cân Anh, đặt tên cho nó là King Louie rồi thả về với đời sống tự nhiên.” Đây là một cử chỉ rất đẹp và cũng là tục lệ phóng sinh đă có cả ngàn năm nay của người Việt Nam. Thế nhưng ngày nay thói quen ăn thịt chó đă làm hoen ố h́nh ảnh của người Việt. Không biết tới bao giờ người Việt mới bỏ được “thú” ăn uống tệ hại này? Hiện nay có một số người sống bằng nghề trộm chó rồi bán cho các quán nhậu, cho dù bị giết, hay bị dân làng đánh nhừ tử vẫn không bỏ nghề. Đúng là nghiệp chướng! Thói quen ăn thịt chó có thể giải thích là do nghèo đói. Thế nhưng Nam Hàn và Trung Quốc lại là hai quốc gia ăn thịt chó khủng khiếp nhất thế giới. Có thể tại các quốc gia này họ thiếu giáo dục gia đ́nh, học đường và sự thuyết giảng của các giáo sĩ về tính cách dă man của việc ăn thịt chó, hoặc không ban hành một đạo luật cấm hành hạ chó, giết chó và ăn thịt chó. Thế nhưng trớ trêu thay! Tại các quốc gia này, có thể các ông lănh đạo chính quyền và cả hàng giáo sĩ nữa lại “mê” món giồi chó chỉ v́ “Sống trên đời ăn miếng giồi chó. Chết xuống Âm Phủ biết có hay không”. Thế mới hay, một câu nói nhảm nhí, một lời đồn đại, một lời sấm truyền vu vơ nếu được phổ biến rộng răi trong dân gian có thể gây tác hại cả ngàn năm. Một dân tộc c̣n tệ nạn ăn thịt chó th́ khó ḷng chinh phục được cảm t́nh của thế giới cho dù nền kinh tế có là Con Rồng hay Con Cọp.

 

- AP ngày 1/1/2/2016: “Thượng Viện Mỹ đă dứt khoát biểu quyết tái cấm vận Ba Tư, một đạo luật đă có từ nhiều thập niên mà các nhà lập pháp cho rằng sẽ giúp cho Hoa Kỳ thế mạnh để trừng phạt Ba Tư nếu Ba Tư không tuân thủ những điều khoản của thỏa hiệp hạt nhân. Đạo luật cho phép kéo dài cấm vận Ba Tư thêm 10 năm, sẽ được gửi tới Tổng Thống Obama kư ban hành.” Theo Reuters ngày 2/12/2016, Ba Tư nói rằng đạo luật này vi phạm thỏa hiệp hạt nhân kư kết dưới sự đỡ đầu của sáu cường quốc theo đó Ba Tư sẽ hạn chế các hoạt động nhạy cảm về nguyên tử để đổi lấy việc quốc tế gỡ bỏ cấm vận làm tổn hại tới nền kinh tế. Và nếu Hoa Kỳ thi hành luật cấm vận này, Ba Tư sẽ có hành động trả đũa. Cũng theo AP ngày 5/12/2016: “Bộ trưởng ngoại giao Ba Tư và Trung Quốc cùng thúc giục các chính quyền không nên vi phạm thỏa hiệp giới hạn hạt nhân kư kết với Ba Tư để đổi lấy việc tháo gỡ cấm vận, một lời tuyên bố rơ ràng nhắm vào Tổng Thống Tân Cử Donald Trump.” Trong khi đó Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẽ làm việc với Ô. Trump để sửa chữa thỏa hiệp tệ hại này. Thế nhưng vào ngày 11/12/2016, theo AFP, Ba Tư và Boeing vừa kư kết hợp đồng mua bán 80 máy bay dân sự trị giá 16.6 tỉ đô-la. Hăng Boeing nói rằng hợp đồng sẽ tạo ra khoảng 100,000 công ăn việc làm trong lănh vực hàng không của Hoa Kỳ. Với lập trường cứng rắn của Ô. Trump đối với Ba Tư, không biết hành pháp có ngăn cản việc mua bán này không. Hợp đồng sẽ đặt Ô. Trump vào thế khó xử v́ ông tuyên bố tạo 100 triệu việc làm cho dân chúng Hoa Kỳ. Nếu ngăn cấm việc mua bán th́ kế hoạch tạo công ăn việc làm của Ô. Trump khó ḷng thực hiện. Thế mới hay chính trị và kinh tế không thể tách rời. Làm chính trị mà để kinh tế suy xụp th́ lănh đạo chết. Do đó người xưa nói rằng “Kinh bang tế thế” tức phải phát triển thương mại, đất nước giàu lên th́ mới cứu đời được. Xin nhớ cho không thể cứu đời bằng chủ nghĩa hay lư tưởng xa vời.

 

- Bloomberg News ngày 2/12/2016: Đă đi một bài báo với tựa đề, “Trung Quốc đang chật vật với Trump, bèn níu lấy Kissinger- người bạn cũ” (China, Grappling With Trump, Turns to Old Friend Kissinger). Khi tiếp Henry Kissinger- con cáo già ngoại giao- tại Nhân Dân Đại Sảnh ở Bắc Kinh, Ô. Tập Cận B́nh đă nói rằng, “Chúng ta đang ở vào giờ phút quyết định. Về phía Trung Quốc, chúng tôi đang theo dơi chặt chẽ t́nh h́nh. Thưa Tiến Sĩ, tôi đă nghe rơ tất cả những ǵ ngài nói về t́nh h́nh thế giới hiện tại và sự phát triển trong tương lai của mối bang giao Hoa-Mỹ và mong muốn một mối quan hệ ổn định với Mỹ.”

 

Rơ ràng Ô. Tập Cận B́nh đang lo ngại Ô. Trump sẽ có những biện pháp mạnh với Hoa Lục chứ không “x́u x́u ển ển” như Ô. Obama cho nên đă níu lấy Ô. Kissinger để mong đâu “con cáo già ngoại giao” này sẽ đem “miệng lưỡi Tô Tần” để thuyết phục Ô. Trump. Chưa biết Ô. Trump sẽ nghe Ô. Kissinger tới mức nào dù Ô. Trump rất tâm đắc với Ô. Kissinger về nhiều vấn đề quốc tế. Chẳng hạn như Ô. Obama và Bà Clinton nhất định dùng phe nổi dậy Syria để lật đổ Tổng Thống Assad để đuổi Nga ra khỏi căn cứ hải quân Tartus, c̣n chuyện tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo tính sau. C̣n Henry Kissinger cho rằng Nhà Nước Hồi Giáo nguy hiểm hơn chế độ độc tài Assad, cho nên phải hợp tác với Nga để tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo trước rồi tính chuyện Assad sau. C̣n vấn đề Ukraina, Kissinger ngay từ đầu cho rằng phải “Phần Lan hóa” tức trung lập hóa Ukraine mới giải quyết tận gốc vấn đề bởi v́ Ukraina là vùng trái độn, bằng mọi giá Nga sẽ không để Kiev ngả theo Tây Phương. C̣n Ô. Obama và Bà Clinton chụp lấy cơ hội Nga thôn tính Crimea/Crưm, đem quân sát biên giới và tiến hành cấm vận để cô lập và làm suy yếu Nga. Nếu cô lập và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài và sinh tử của Mỹ th́ kế sách của Ô. Obama và Bà Clinton đúng. Nhưng kế sách này cũng sẽ đem lại tai họa là Nga sẽ liên kết với Hoa Lục để chống Mỹ. Theo Kissinger “hai đánh một, chẳng chột cũng què” cho nên phải tách đối phương ra, tức ḥa dịu với Nga chỉ để chi phải đối phó với Trung Quốc mà thôi. Hơn thế nữa ảnh hưởng của Nga ngày nay lan rộng toàn cầu. Tại Âu Châu có Hy Lạp, Serbia, Hung Gia Lợi. Tại Trung Đông có Ba Tư, Iraq, Ai Cập. Tại Đông Nam Á có Việt Nam, Miến Điện rồi nay là Phi Luật Tân. Nga đang là đồng minh chí cốt của một số quốc gia Nam Mỹ như Cuba, Nicaragua. Ngoài ra, Mỹ cũng cần Nga trong một số vấn đề quốc tế như thỏa hiệp hạt nhân Ba Tư và kiềm chế Bắc Hàn. Do đó không thể phớt lờ ảnh hưởng của Nga trên vũ đài chính trị quốc tế. Có thể đó là chiều hướng đối ngoại của Ô. Trump trong những ngày tháng sắp tới.

 

- ABC News ngày 2/12/2016: “Vào ngày hôm nay, Tổng Thống Tân Cử Donald Trump đă nói chuyện với tổng thống Đài Loan, một hành động đă gây tức giận cho Hoa Lục. Thật là điều bất thường, có lẽ là tiền lệ chưa từng có của một tổng thống vừa đắc cử của Hoa Kỳ nói chuyện trực tiếp với nhà lănh đạo Đài Loan- một ḥn đảo tự trị mà Hoa Kỳ cắt đứt bang giao vào năm 1979 (Jimmy Carter). Hoa Thịnh Đốn đă theo đuổi chính sách một nước Trung Hoa từ năm đó khi công nhận chính quyền lục địa cộng sản thay v́ chính quyền quốc gia Đài Loan như trước đây. Theo chính sách này, Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là đại diện duy nhất cho nước Trung Hoa, nhưng vẫn duy tŕ quan hệ không chính thức với Đài Loan.”

 

Với hành động này, có thể Ô. Trump tùy hứng và không biết ǵ về chính sách ngoại giao “Một nước Trung Hoa” mà Hoa Kỳ theo đuổi đă 37 năm nay, hay ông công khai phá bỏ chính sách đó và công nhận Đài Loan như một quốc gia độc lập, tách khỏi Hoa Lục. Đây là một thắng lợi về mặt chính trị cho Bà Thái Anh Văn để tuyên bố độc lập, nhưng cũng có thể tạo ra một t́nh thế hỗn loạn tại Eo Biển Đài Loan.

 

Theo Hong Kongs Phoenix TV, Ngoại Trưởng Vương Nghị đă giảm nhẹ biến cố và coi đây chỉ là tiểu sảo (small trick) của Đài Loan và ông tin rằng không có sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Hoa. Theo Reuters ngày 4/12//2016: “Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc ấn bản tiếng Anh nói rằng cuộc điện đàm 10 phút (giữa Ô. Trump và Bà Thái Anh Văn) bộc lộ cho thấy không ǵ khác hơn là Ô. Trump và cả nhóm tiếp nhận Ṭa Bạch Ốc của Ô. Trump không có kinh nghiệm về ngoại giao. Hành động xảy ra là do thiếu hiểu biết về những điểu tế nhị trong quan hệ Mỹ-Hoa và vấn đề Eo Biển Đài Loan.” C̣n Ô. Pence- Phó Tổng Thống Tân Cử th́ nói rằng cuộc điện đàm chỉ là phép lịch sự (khi người ta chúc mừng ḿnh). Nhưng phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc nói rằng Ô. Trump phá vỡ đường lối ngoại giao được lưỡng đảng tuân thủ trong 40 năm qua. Tin tức mới nhất cho biết Hoa Lục đă cho oanh tạc cơ bay quanh Đảo Đài Loan để thị uy trước khi có cuộc điện đàm Trump - Thái Anh Văn. Và ngày hôm nay 5/12/2016 Trung Quốc thúc ép Hoa Kỳ không cho phi cơ chở Bà Thái Anh Văn bay qua không phận trên đường tới Guatemala vào tháng tới. Dường như Hoa Kỳ bác bỏ yêu sách này.

 

- Reuters ngày 4/12/2016: “Trong cuộc Hội Thảo Reagan Về Quốc Pḥng Thường Niên tại California, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Na Uy Ine Eriksen Soereide thúc giục Tổng Thống Tân Cử Donad Trump nói ra một chính sách rơ ràng và có thể tiên đoán được về Nga càng sớm càng tốt giữa những lo lắng gia tăng từ Oslo về việc Nga gia tăng những hoạt động quân sự tại Vùng Bắc Cực.”

 

Chưa nhậm chức, chỉ mới chuẩn bị thôi mà đă nhức đầu v́ t́nh h́nh thế giới giữa lúc cuộc chiến để không cho các công ty Hoa Kỳ bỏ Mỹ di chuyển qua Mễ Tây Cơ vô cùng căng thẳng. Ngoài truyền thông nghiêng về Đảng Dân Chủ, ông Trump đang bị công đoàn tại Indiana chống đối. Thế mới hay, nhiều khi đối phó với tư bản Mỹ, với truyền thông c̣n khó hơn là đối phó với kẻ thù. Chỉ vài tháng nữa thôi, tóc Ô. Trump sẽ bạc trắng chứ không c̣n màu tơ vàng như ngày hôm nay. Việc Nhật Bản vừa phê chuẩn thỏa hiệp Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) sẽ đặt Ô. Trump vào thế khó xử chứ không phải chơi. Ông trước (Obama) đi khắp thế giới thúc giục người ta phê chuẩn đi. Ông sau (Trump) lại dẹp bỏ th́ ai c̣n tin vào Mỹ nữa? Ông Trump có thể điều chỉnh lại một số điều khoản cho rằng bất lợi cho Hoa Kỳ. Nhưng hủy bỏ TPP là việc làm thiếu tính chiến lược và đầy Đông Nam Á vào tay Hoa Lục. Đầy ASEAN vào tay Trung Quốc th́ làm sao có thể “Make America Great Again”? Do đó cũng đừng trách Ô. Duterte bỏ Mỹ theo Trung Quốc v́ theo Mỹ cả trăm năm cũng chẳng được ǵ cả. Các nước nhỏ nên làm bạn với Mỹ nhưng vẫn phải tự lực tự cường để vươn lên. Nếu cứ ỷ lại vào “viện trợ” ngồi đó ăn bám, th́ muôn đời vẫn là nhược tiểu, yếu hèn.

 

- Reuters ngày 4/12/2016: “Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng bước cho phép thương mại giữa Trung Quốc, Nga và Ba Tư được thanh toán bằng tiền tệ của khu vực (thay v́ dùng Mỹ Kim, Anh Kim, Euro...) trong một nỗ lực chống đỡ cho đồng lira (tiền của Thổ). Hiện nay Trung Quốc, Úc Đại Lợi và Tân Gia Ba đă dùng tiền của nhau để thanh toán các thương vụ thay v́ dùng Mỹ Kim.

 

- Business Insider ngày 4/12/2016: “Tướng bốn sao Petraeus - cựu Giám Đốc CIA thú nhận rằng ông đă phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng cách đây năm năm khi ông chia xẻ tin tức t́nh báo với cựu nhiếp ảnh viên và cũng là người t́nh bé nhỏ của ông.”

 

Từ sự kiện này chúng ta thấy nữ sắc có thể xuyên thủng bất cứ mạng lưới an ninh nào. Dù là một ông tướng bốn sao đă được tôi luyện gần như suốt đời trong kỷ luật sắt của quân đội, chưa chắc đă giữ được bí mật quốc gia. Vấn đề là tùy theo người chứ không phải dân sự hay nhà binh. Theo Edward Snowden hiện đang sống lưu vong tại Nga, “Tướng Petraus c̣n tiết lộ tài liệu mật nhiều hơn cả tôi.” (Snowden says Petraeus disclosed far more highly classified secrets than I ever did). Do đó trong Tam Thập Lục Kế, “Mỹ Nhân Kế” là kế độc muôn đời đắc dụng. C̣n Bà Paula Broadwell - một sĩ quan t́nh báo quân đội kiêm nhiếp ảnh gia, đă có chồng con, lại ngoại t́nh với Ô. Petraeus, đáng lư ra phải biết tự xử, dù được ông chồng tha thứ, nay lại nhảy ra tuyên bố này nọ th́ tôi không hiểu căn bản đạo đức của phụ nữ Hoa Kỳ như thế nào?

 

- Washington Post ngày 5/1/2/016: “Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cùng Tổng Thống Obama viếng thăm Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) vào cuối tháng này và trở thành nhà lănh đạo Nhật Bản đầu tiên viếng thăm một địa danh của Hạ Uy Di mà Nhật Bản đă tấn công 75 năm trước đây trong Đệ II Thế Chiến.”

 

Chuyện này không có ǵ ngạc nhiên. Nó chỉ là việc quên đi quá khứ để nh́n về tương lai cũng giống như Tổng Thống Pháp Francois Mitterrand vào năm 1993 đă viếng thăm Điện Biên Phủ - nơi mà một đạo quân nhà nghề hùng mạnh nhất nh́ thế giới bị đánh bại và đă đứng trên hầm chỉ huy của Tướng De Castrie- người đă ra lệnh đầu hàng để cứu sống 11,000 lính Pháp c̣n bị kẹt trong địa ngục trần gian này. Lịch sử th́ không thể thay đổi, nhưng chính sách ngoai giao có thể thay đổi cho phủ hợp với quyền lợi của đất nước.

 

- Reuters (Vatican City) ngày 7/12/2016: “Trong một cuộc phỏng vấn được phổ biến hôm nay, Giáo Hoàng Francis nói rằng truyền thông tập trung vào những vụ tai tiếng và loan truyền tin tức giả tạo để bôi bẩn các chính trị gia th́ có thể trở thành những người có đam mê xấu xa như phân /chất bài tiết trong cơ thể con người vậy. GH Francis nói với tuần báo Belgian Catholic Tertio rằng qua việc loan truyền tin tức giả tạo, truyền thông có thể gây tác hại lớn nhất và sử dụng những phương tiện thông tin cho mục đích này hơn là giáo dục công chúng…khiến có thể cấu thành trọng tội.” (Media that focus on scandals and spread fake news to smear politicians risk becoming like people who have a morbid fascination with excrement, Pope Francis said in an interview published on Wednesday. Francis told the Belgian Catholic weekly "Tertio" that spreading disinformation was "probably the greatest damage that the media can do" and using communications for this rather than to educate the public amounted to a sin.)

 

Hiện nay do sự bùng nổ của kỷ nguyên thông tin toàn cầu, mỗi cá nhân, v́ không chịu một sự kiểm duyệt nào, ngoại trừ lương tâm, có thể tự do loan truyền các tin tức giả tạo, h́nh ảnh giả tạo. Đây là một hành vi vô cùng xấu xa khiến Giáo Hoàng phải lên án. Truyền thông đại chúng là phương tiện giáo dục quần chúng tốt nhất, nhưng nó lại là khí cụ để tuyên truyền, kích động hận thù, dâm ô, chia rẽ và loan tin bịa đặt để đạt một mục tiêu nào đó. Thế mới hay “Thuốc nào cũng là thuốc độc” giống như lời của một vị thiền sư đă nói. Theo một cuộc nghiên cứu của Wall Street Journal, đa số học sinh Mỹ không phân biệt được thế nào là tin giả và thế nào là tin thật. (Study: Most Students Cannot Distinguish Fake and Real News). Tin vào tin tức giả tạo, h́nh ảnh giả tạo giống như người mộng du, sống trong mơ …v́ đang sống trong một thế giới thực nhưng lại suy nghĩ và hành động như trong một thế giới ảo. Thật tội nghiệp! Họ hành động giống như một người mất trí hay một người mê sảng! Nói khác đi, họ là các âm binh bị phù thủy sai khiến. Loan truyền tin tức giả tạo, h́nh ảnh giả tạo là một trọng tội (sin).

 

- Newsmax ngày 8/12/2016: “Các giới chức A Phú Hăn và Hoa Kỳ lo lắng về mối liên hệ xâu rộng của Nga với Taliban là lực lượng đang chiến đấu để lật đổ chính quyền Kabul, có thể làm phức tạp và tạo hiểm nguy cho t́nh h́nh. Các giới chức Nga phủ nhận việc họ đă trợ giúp cho phe nổi dậy đang tranh giành một vùng đất rộng lớn và tạo nhiều thương vong cho quân chính phủ, và nói rằng sự tiếp xúc có giới hạn với Taliban nhằm đưa Taliban vào bàn hội nghị.” Vào ngày hôm nay 9/12/2016, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Carter đă bất ngờ tới Kabul gặp gỡ Tổng Thống A Phú Hăn Ashraf Ghani, cam kết Hoa Kỳ vẫn gắn bó với A Phú Hăn trong những năm tới trong một cuộc chiến kéo dài đă 15 năm lấy đi sinh mệnh của 2200 lính Mỹ và tiêu tốn hàng ngàn tỉ đô-la mà vẫn chưa kết thúc.

 

- AP ngày 9/12/2016: “Quốc Hội Nam Hàn do phe đối lập kiểm soát đă biểu quyết truất quyền Bà Phác Cận Huệ. Quyết định được gửi tới Viện Bảo Hiến xét xem có chính thức truất phế bà hay không. Trong khi chờ đợi, đất nước được điều hành bởi thủ tướng. Bà Phác Cận Huệ vẫn sống tại Dinh Tổng Thống (The Blue House), lănh lương, được mật vụ bảo vệ nhưng chỉ ngồi đọc báo, xem truyền h́nh, nghe nhạc hay đi quanh quẩn trong nhà hoặc leo núi, câu cá giống như Tổng Thống Roh Moo-hyun năm 2004.”

 

Thế là trong ṿng vài tháng nay, thế giới có hai nữ tổng thống bị truất phế, đó là Bà Dilma Rousseff của Ba Tây và nay Bà Phác Cận Huệ. Trước đây khi c̣n trẻ tôi vẫn nghĩ đàn bà như mẹ hiền, nếu lănh đạo đất nước sẽ vỗ yên trăm họ và hy sinh cuộc sống riêng tư của ḿnh để lo cho dân chúng giống như lo cho chồng cho con vậy. Thế nhưng lịch sử cho thấy, đàn bà khi có quyền hoặc chồng, anh chị em nắm quyền, cũng lộng quyền, tham nhũng, bè phái như các Bà Vơ Tắc Thiên, Bà Marie Antoinett (hoàng hậu nước Pháp),Từ Hy Thái Hậu, Giang Thanh, chị em bà Tống Mỹ Linh, Bà Bhutto của Hồi Quốc, Bà Marcos của Phi Luật Tân và ngày nay tới Bà Phác Cận Huệ và Bà Dilma Rousseff.

 

- International Business Times (Úc Châu) ngày 9/12/2016: “Theo bản tường tŕnh của các cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ, Nga đă tiến hành một cuộc thử nghiệm mang tính “cách mạng” về tàu ngầm không người lái có thể mang vũ khí nguyên tử khiến đe dọa các hải cảng và bến đậu của Mỹ.”

 

Có thể việc phát triển tàu ngầm không người lái của Nga là một “bước ngoặt” làm thay đổi sức mạnh hải quân trên biển chăng? Cũng như máy bay ném bom chiến lược tàng h́nh B-2 đă khiến Mỹ bá chủ bầu trời. Dù chúng ta có ca ngợi sức mạnh quân sự của Mỹ như thế nào đi nữa th́ Nga vẫn là địch thủ đáng ngại của Mỹ.

 

- Reuters ngày 10/12/2016: “Thủ Tướng Robert Fico của Slovakia cho biết đất nước Slovakia mà đa số là Thiên Chúa Giáo đă thông qua đạo luật có hiệu lực vào ngày 30/11/2016 ngăn cấm Hồi Giáo và không công nhận Hồi Giáo là tôn giáo chính thống và đạo luật cũng ngăn chặn sự trợ giúp của chính phủ cho việc học hành của con em Hồi Giáo. Ông Robert Fico nói thêm rằng chúng ta sẽ nỗ lực để không một nhà thờ Hồi Giáo nào có thể xây thêm ở Slovakia.”

 

Hoa Kỳ và Âu Châu là quán quân trong việc bảo vệ tự do tôn giáo. Quốc gia nào vi phạm lư tưởng này đều bị Hoa Kỳ và Âu Châu lên án, cấm vận, cô lập. Nhưng nay chính Hoa Kỳ và Âu Châu đang phải đối phó với thảm họa Hồi Giáo, do đó không biết lư tưởng “tự do tôn giáo” có c̣n được Hoa Kỳ và Âu Châu tôn trọng nguyên vẹn hay không? Đây là đạo luật kỳ thị tôn giáo của Slovakia theo quan niệm của Tây Phương hay đây là sự bảo vệ giá trị cổ truyền của Slovakia mà tôn giáo là cột trụ? Hiện nay Miến Điện cũng đang phải chật vật đối phó với vấn nạn Hồi Giáo của sắc tộc Rohingya hay c̣n gọi là Bengali. Trong khi đó Brunei - quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lại tuyên bố Hồi Giáo là “quốc giáo” điều đó có nghĩa là Thiên Chúa Giáo, Tin Lành và Phật Giáo không được công nhận tại đây. Có thể rồi đây tôn giáo quá khích sẽ là thảm họa cho nhân loại. Mà tôn giáo cực đoan chính là tôn giáo muốn nắm lấy chính quyền, khống chế chính quyền, khư khư cho rằng giáo lư của ḿnh là tối thượng, tuyệt vời, niềm tin của ḿnh là đúng nhất…c̣n những ai không tin như ḿnh đều là “ngoại đạo/không tin đạo” (infidels) cần phải tiêu diệt.

 

T́nh h́nh Syria:

 

- ABC News ngày 11/12/2016: Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Carter loan báo đổ thêm 200 quân vào Syria nâng tổng số lên 500 nói là để huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Syria người Kurd dự trù tấn công vào Raqqah - thủ đô trong thực tế của Nhà Nước Hồi Giáo.

 

- Fox News ngày 12/12/2016: Quân đội Syria hoàn toàn kiểm soát Aleppo- thủ đô trong thực tế của phiến quân, chấm dứt cuộc chiến tranh ủy nhiệm do Mỹ tiến hành để lật đổ Ô. Assad. Tuy nhiên Ô. John Kerry nói rằng dù Aleppo thất thủ nhưng cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt. Theo Sputnik News ngày 15/12/2016: “Quân đội đang chuẩn bị dẫn phiến binh ra khỏi phía đông Aleppo. Công việc chuẩn bị được thực hiện theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Những kẻ khủng bố rời khỏi thành phố theo hành lang đặc biệt về hướng Iblib.” Bản tin có kèm theo một đoạn thu h́nh ngắn ghi lại cuộc di tản này.

 

T́nh h́nh Biển Đông:

 

- Reuters ngày 2/12/2016: “Tổng Thống Phi Luật Tân cho biết Tổng Thống Tân Cử Donald Trump đă mời ông viếng thăm Ṭa Bạch Ốc vào năm tới trong một cuộc điện đàm rất hấp dẫn và sôi nổi, giữa lúc mối liên hệ giữa hai quốc gia bị lung lay. Ông Trump trong cuộc tán chuyện ngắn (chat) với Ô. Duterte - vị tổng thống nóng nảy của Phi -giữa lúc không sao tiên đoán được về lập trường của một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ tại Á Châu, đă đốt thêm lửa bởi những lời thù nghịch liên tục đối với Hoa Kỳ và đe dọa cắt đứt liên minh quân sự đă có trong nhiều thập niên. ” Theo AFP, Ô. Trump c̣n nói rằng cuộc chiến chống ma túy của Ô. Duterte là việc làm đúng, khác hẳn Ô. Obama lên án hành động này.

 

Đây là hành động khôn ngoan của Ô. Trump. Giữ được lư tưởng nhân quyền và mất một đồng minh chiến lược, cái nào lợi hơn cho đất nước? Như tôi đă nói trong những bài viết trước, nếu không khéo xử sự, Hoa Kỳ sẽ đẩy Phi Luật Tân vào tay Hoa Lục. Chiến lược tốt nhất vẫn là ḥa dịu với Ô. Duterte để giữ yên khu vực Đông Nam Á mà Phi Luật Tân là trọng điểm chiến lược. Thế nhưng vào ngày 8/12/2016, ABC News cho biết, bộ trưởng quốc pḥng Phi Luật Tân nói rằng Phi chưa chắc đă cho phép Hoa Kỳ sử dụng Phi như là nơi xuất phát những cuộc tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông để tránh thù nghịch với Hoa Lục. Ô. Delfin Lorenzana nói tàu chiến và máy bay Mỹ có thể sử dụng các căn cứ ở Guam hay cho máy bay xuất phát từ các hàng không mẫu hạm để thực hiện các vụ tuần tra.

 

Với quyết định mới nhất này chúng ta có thể thấy Phi Luật Tân đă theo đuổi chính sách trung lập để vừa phát triển đất nước vừa không phải đối đầu với Hoa Lục tại Biển Đông. Chưa biết sách lược này đưa Phi Luật Tân đi về đâu. Và không biết Hoa Kỳ có chấp nhận một Phi Luật Tân trung lập hay không? Vào ngày 11/12/2016 AP đưa tin, “Trong bài diễn văn đọc trước binh sĩ, Tổng Thống Duterte nói ông vừa quyết định chấp nhận một vụ mua bán vũ khí do Trung Quốc đề nghị với điều khoản ưu đăi có thể trả trong 25 năm, một dấu hiệu mới nhất của quan hệ nồng ấm với quốc gia trước đây thù nghịch.”

 

Đây là cái “quả” của hành động quá vội vă của Ô. Obama tuyên bố ngưng cung cấp 25,000 khẩu súng trường cho Phi Luật Tân v́ những vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống tội phạm ma túy.

 

- The Guardian ngày 9/12/2016: “Việt Nam đă nâng cấp Đảo Đá Lát (Ladd Reef) nằm ở b́a tây nam của Quần Đảo Trường Sa hoàn toàn bị ngập khi thủy triều dâng cao nhưng có một ngọn hải đăng và một tiền đồn với một số lượng nhỏ binh sĩ trú đóng tại đây. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền ở băi đá ngầm này. H́nh ảnh chụp được ngày 30/11/2016 do cơ sở vệ tinh Planet Labs có trụ sở ở Hoa Kỳ cung cấp, cho thấy một vài con tàu ra vào con kênh đào nối liền biển với vũng nước nằm ở bên trong.”

 

Với sự nâng cấp này, vũng nước bên trong sẽ là nơi trú ẩn an toàn và lư tưởng cho tàu bè giữa biển khơi trời nước mênh mông. Nếu củng cố được những ḥn đảo ở Quần Đảo Trường Sa – Việt Nam vừa bảo vệ lănh thổ, tài nguyên thiên nhiên mà c̣n là những “pháo đài” để che chở cho đất liền.

 

- CNN ngày 11/12/2016: Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Fox News, Ô. Donald Trump nói rằng, “Tôi hiểu rơ chính sách một nước Trung Hoa nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta lại bị trói buộc vào chính sách này trừ phi chúng ta buộc Hoa Lục thương thảo với chúng ta để làm một số việc trong đó có vấn đề ngoại thương. Nh́n xem, tôi muốn nói chúng ta bị tổn hại rất nặng với sự phá giá đồng bạc, họ đánh thuế hàng chúng ta nặng nề trong khi chúng ta th́ không, lại với việc xây dựng một pháo đài khổng lồ tại Biển Đông, đáng lư ra họ không nên làm và chẳng giúp ǵ chúng ta với vấn đề Bắc Hàn.” (I fully understand the 'one China' policy, but I don't know why we have to be bound by a 'one China' policy unless we make a deal with China having to do with other things, including trade. I mean, look, we're being hurt very badly by China with devaluation, with taxing us heavy at the borders when we don't tax them, with building a massive fortress in the middle of the South China Sea, which they shouldn't be doing, and frankly with not helping us at all with North Korea," Trump said.)

 

Với lời tuyên bố này rơ ràng Ô. Trump sẽ mạnh tay với Hoa Lục chứ không x́u x́u ển ển như Ô. Obama. Và sách lược đối ngoại bao quát của ông Trump sẽ là “Đông ḥa Tôn Quyền (Nga), bắc địch Tào Tháo (Tàu)” kế sách mà Henry Kissinger mách nước cho ông. Một số “kép độc” trong chính sách ngoại giao của Mỹ cũng nói rằng hợp tác (partner) không có nghĩa là đồng minh (ally) nhưng nhất thời làm việc chung để đạt mục tiêu nào đó như: Mỹ hợp tác với Liên-sô để chống Phát-xít Đức. Nhưng khi Hitler b diệt rồi th́ sự hợp tác đó chấm dứt và Nga-Mỹ lại quay ra choảng nhau như thường. Vậy th́ chưa chắc Bà Clinton hay Ô. Obama đă khôn ngoan hơn Ô. Trump.

 

Nếu Mỹ -Nga đối đầu nhau trong cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới th́ Việt Nam sẽ vô cùng khó xử v́ Nga là đồng minh truyền thống của Việt Nam, trong khi Việt Nam đang “hợp tác toàn diện” với Mỹ. Hơn thế nữa, Cam Ranh ngày nay đă có một quân cảng quốc tế. Theo tôi, trong tương lai, hải quân Mỹ sẽ hiện diện nhiều hơn tại Biển Đông. Nếu Nga-Mỹ ḥa hoăn với nhau th́ sự ra vào Cam Ranh thường xuyên của các chiến hạm Nga sẽ không gây “khó chịu” cho Mỹ. Một sự hợp tác Nga-Mỹ cũng sẽ giúp Đông Nam Á không lọt trọn vào tay Hoa Lục v́ Nga cũng đang triển khai Kế Sách Viễn Đông trong lúc ảnh hưởng của Mỹ tại Đông Nam Á mỗi lúc mỗi sói ṃn. Có thể các chiến lược gia đứng sau lưng Ô. Trump đă nh́n thấy vấn đề chăng? Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa. Hiện nay Hoa Lục đă là siêu cường về kinh tế. Trong một thập niên nữa thôi, Hoa Lục sẽ là siêu cường về quân sự. Trong bản tin mới nhất, CNN cho biết ngân sách quốc pḥng của Trung Quốc từ 123 tỉ đô-la sẽ tăng lên 233 tỉ vào năm 2020. Hoa Lục vừa thử nghiệm thành công máy bay ném bom chiến lược tàng h́nh H-20 (thay thế cho H-6) tương đương với B-2 của Hoa Kỳ và sẽ đưa vào tác chiến năm 2025.

 

Các chiến lược gia Hoa Kỳ đang đứng trước ngă ba đường là phải lựa chọn một trong hai giải pháp: Đối đầu với Nga và Trung Quốc cùng lúc, hay lựa chọn kẻ thù nguy hiểm nhất để đối phó và tạm thời ḥa hoăn với kẻ thù ít nguy hiểm hơn. Trong chiến lược giữ nước, muốn có quyết định sáng suốt th́ phải gạt qua một bên quá khứ và mặc cảm thương-ghét. Chẳng hạn, nếu cứ ôm lấy quá khứ th́ không thể có “liên minh Mỹ-Nhật” và “hợp tác toàn diện Việt-Mỹ”. Ô. Trump là con người thay đổi cho nên ông sẽ không nh́n Nga là kẻ thù vĩnh viễn và chắc chắn cũng sẽ không coi Nga là người bạn vĩnh viễn. Việc bổ nhiệm Ô. Tillerson- Giám Đốc Điều Hành ExxonMobil có mối liên hệ thương mại thân thiết với Ô. Putin làm bộ trưởng ngoại giao cho thấy Ô. Trump muốn cải thiện bang giao với Nga. Theo Politico, Ô. Trump sẽ không bác bỏ chuyện gỡ bỏ cấm vận Nga. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho AP ngày 13/12/2016, cựu Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Nga Gorbachev (85 tuổi) nói, “Tôi hy vọng Nga và Hoa Kỳ sẽ làm tốt hơn để làm dịu t́nh h́nh căng thẳng với nhiệm kỳ tổng thống của Ô. Donald Trump.”

 

Trong đời sống cá nhân, chúng ta có thể có bạn “nối khố” và kẻ thù “bất cộng đái thiên”. Nhưng trong chính trị “kinh bang tế thế”, kẻ đại trí và quyền biến là kẻ nh́n thấy “Không có kẻ thù vĩnh viễn và cũng không có đồng minh vĩnh viễn”./.

 

Đào Văn B́nh

(California ngày 15/12/2016)

 

IOM: 7,189 Người Vượt Biển Chết Trong 1 Năm Qua

18/12/201600:00:00(Xem: 107)

IOM: 7,189 Người Vượt Biển Chết Trong 1 Năm Qua

GENEVA - Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) báo tin: số di dân thiệt mạng trên đường t́m đất sống tăng mạnh trong năm nay, gần mức 7,200 người, tăng hơn 20% so với năm trước, phần lớn tại Địa Trung Hải.

 

Phúc tŕnh IOM công bố hôm Thứ Sáu ghi: 7,189 người chết hay mất tích khắp thế giới, hơn toàn năm 1449 người. Gần 360,000 di dân vượt Địa Trung Hải, là lộ tŕnh chết chóc nhất, chiếm hơn 60% tử vong.

 

Hồ sơ IOM ghi: tính từ đầu năm đến chiều Thứ Năm, 4,812 người chết đuối trên đường vượt biển nhắm đích đến là Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha hay Cyprus.

 

Tin nhận đuợc hôm Thứ Sáu ghi thêm 88 người mất tích ngoài khơi Libya.

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

National Archives.

Federal Register

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

The Guardian

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

National Public Radio

National Review - Public Broacast

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

Viêt Nam Văn Hiến

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Chúng Ta

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten

CNBC

Fox News

CNN

FoxAtlanta