Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

HẢI NGOẠI VỚI VIỆC LÀM TỪ THIỆN

 

- Hữu-Tâm -

 

 

Độ bảy tám năm trở lại đây, câu chuyện từ thiện từ hải ngoại về VN nhằm cứu giúp bà con ta ở quê nhà đang gặp cảnh khốn khó, đói nghèo tàn tật v.v... một ngày một rộ lên. Đặc biệt là kể từ khi có "Quỷ Hỗ Trợ Cộng Đồng" rồi tiếp theo "Nghị Quyết 36" của VC tung ra hải ngoại, th́ các tổ chức từ thiện bịp bợm bỗng nhiên mọc lên như nấm.

 

Ở đâu cũng nghe tới từ thiện. Từ các tổ chức nhân danh tôn giáo, thánh đường, nhà thờ, chùa chiền, rồi đến các tổ chức tư nhân; ở đây tổ chức dạ tiệc gây quỹ cứu mù, cứu đói, giúp trẻ mồ côi khuyết tật, cứu Làng Nổi bán máu. Ở đàng kia tổ chức đại nhạc hội cứu thương phế binh, giúp nạn nhân băo lụt, giúp nạn nhân phong cùi, cứu người già neo đơn v.v... Có nhóm lại c̣n tổ chức cứu đồng bào Tết Mậu Thân. Cứ cái đà này có lẽ nay mai lại có nhóm đ̣i gây quỹ giúp các ma tăng bỏ chùa đi... cưới vợ nữa !?

 

Dư luận trong cộng đồng người Việt hải ngoại ở khắp nơi, nhứt là các cơ quan truyền thông báo chí NVQG đă đặt thành vấn đề thật quan trọng cần phải được nêu lên để làm sáng tỏ một sự thật rơ ràng cái bí mật ở đàng sau bức màn "từ thiện". Bao nhiêu là bài b́nh luận của những tờ báo tên tuổi với những cây viết có giá trị đă đưa đến một kết luận thật dứt khoát :

 

*Hầu hết các tổ chức từ thiện do người Việt hải ngoại chủ trương đều là thi hành NQ-36 VC lừa bịp mị dân, lợi dụng ḷng từ tâm của mọi người để moi tiền bỏ túi hay ăn chia với VC. (Đỗ Vẫn Trọn gây quỹ cứu Mù; Vũ Thành An gây quỹ Từ Thiện Teresa; Cô Tim, Ngôi nhà May mắn; Mục sư Nguyễn Xuân Bảo cứu đói; Trúc Giang, nhóm Sưỡi Ấm; Quốc Nam cứu Làng Nổi bán máu; Vơ Thành Đông, cứu trợ thương phế binh v.v...).

 

*Điều đơn giản rất dễ hiểu là v́ chánh sách bất di bất dịch của VC là tuyệt đối cấm không cho bất cứ tổ chức từ thiện nào, kể cả của người nước ngoài, không được tự do vào VN để làm công tác từ thiện. Điều này có nghĩa là, tất cả mọi công tác từ thiện, dù bằng tiền mặt hay bằng phẩm vật... đều phải qua tay "nhà nước" làm trung gian. CS Hànội c̣n từ chối cả tàu Hồng Thập Tự của Hải Quân Mỹ tới Sàig̣n và Đà Nẳng giúp giải phẩu bệnh tật miễn phí cho đồng bào ta. Không bao giờ VC cho phép các tổ chức người Việt hải ngoại trực tiếp cứu giúp người dân.

 

 Hăy nhớ lại trận băo lụt đồng bằng sông cửu long năm 2004. Lúc đó quư Thầy trong Giáo hội PGVNTN đă lạc quyên được mấy mươi tấn phẩm vật đem đến phân phát cho các nạn nhân, th́ bị VC điều công an ập tới tịch thu toàn bộ phẩm vật, giải tán hết đồng bào và bắt hết các Thầy, nói rằng : Tụ tập đông người bất hợp pháp, vi phạm luật nhà nước. Các phẩm vật tịch thu chúng lấy đem chia nhau xài coi như "chiến lợi phẩm" !

 

Rồi đến trận băo lụt miền Trung năm 2005. Một phái đoàn nhân đạo của các quốc gia Liên Âu đến phân phát phẩm vật, tiền bạc cho các nạn nhân. V́ là phái đoàn ngoại quốc nên VC không dám ngang nhiên trắng trợn tịch thu, bắt bớ. Chúng đợi khi phái đoàn đă quay về Sài G̣n rồi, th́ lập tức ngay trong đêm đó, công an VC đă đến từng nhà đồng bào tịch thu vơ vét sạch sành sanh hết... rồi cũng chia nhau xài tỉnh bơ ! Bởi vậy chúng không ham "tịch thu" sao được ?

 

Một số lớn các nhóm nhân danh từ thiện bịp bợm ở hải ngoại này thừa biết cái chánh sách ác ôn của VC là như vậy, nên họ không dại ǵ mà đem tiền về để cho VC chơi cha cướp sạch của họ nên đành phải bỏ vô túi riêng của ḿnh cho chắc ăn. C̣n đối với các "tổ chức từ thiện" tay sai th́ chúng đă có quy định "ăn chia" kiểu phần thịt béo bở là của tao, xương xẩu là của mày. Ḷng nhân đạo và từ thiện th́ trong chúng ta ai cũng có nhưng chúng ta cần phải cân nhắc cho thật kỹ, ḷng nhân đạo của ta phải đặt có đúng chỗ không ? Hay rồi chẳng những tiền mất mà c̣n bị coi là ngây thơ khờ khạo !?

 

 Kiểm điểm lại chỉ ngay ở Hoa Kỳ này thôi cũng có đến mấy chục tổ chức từ thiện tạm phân chia ra hai loại. Một loại gọi là thường trực, trường kỳ; C̣n loại kia th́ được gọi là "cơ hội chủ nghĩa".

 

*Loại thường trực trường kỳ là loại từ thiện có tổ chức, có danh xưng hẳn hoi, làm việc liên tục 24/24/ngày, 7 ngày/tuần, 30 ngày/tháng, 365 ngày/năm. Loại này "nổi cộm" nhứt hiện nay th́ có tổ chức Thánh Đường Sài G̣n ở Cali của ông mục sư Nguyễn Xuân Bảo; Thứ nh́ là Quỹ Từ Thiện Teresa của phó tế Vũ Thành An ở Oregon (VTA nguyên là một tù nhân chánh trị HO, làm an-ten nổi tiếng trong tù trù dập anh em); Thứ ba nhóm Sưỡi Ấm của nhạc sĩ Trúc Giang; Thứ tư là nhóm Cứu Mù của Đỗ Văn Trọn.

 

*Loại cơ hội chủ nghĩa c̣n có biệt danh là "từ thiện du kích" hay "nhảy dù", lâu lâu hễ ŕnh thấy có cơ hội nào đó liền nhảy ra làm một vố rồi ôm tiền lặn mất. Loại này đông như kiến làm sao đếm cho xuể !? Ví dụ như ở Seattle có mụ Nguyễn Thị Nguyệt "cứu mù"; Quốc Nam "cứu Làng Nổi bán máu"; Vơ Thành Đông "cứu Thương phế Binh VNCH... Các nhóm này đôi khi yểm trợ cho các nhóm ở nơi khác tới (Đỗ Vẫn Trọn, cứu mù; Tim Rebeau, ngôi nhà may mắn; Nhà văn Văn Quang ở thành Hồ, cứu trợ TPB... Đàng sau các nhóm này luôn luôn được sự hỗ trợ mạnh mẽ của thương gia Trần Đức... bao chót).

 

Chúng ta có thể khẳng định rằng : Hầu hết các tổ chức từ thiện cho dù là nhân danh cái ǵ đi nữa cũng đều là lừa bịp hết. Xin hăy nh́n cho kỹ :

 

*Thứ nhứt, do chánh sách ác ôn của VC có bao giờ để cho vật ǵ bên ngoài lọt khỏi bàn tay chúng đâu, dù là một vật nhỏ li ti như sợi chỉ cây kim ?

*Có bao giờ chúng ta thấy có tổ chức từ thiện nào đă CÔNG KHAI MINH BẠCH về vấn đề TÀI CHÁNH, về các khoản thu, chi của họ không ? Ví dụ như nhóm mục sư Nguyễn Xuân Bảo, Đỗ Vẫn Trọn, Vũ Thành An... Bọn VC đă "hợp tác" với các nhóm này, cho phép dàn dựng vài màn "đóng phim" cứu trợ... rồi đem về chiếu trên TV để lừa bịp bà con ta. Những màn kịch rẻ tiền này cũng đă làm cho nhiều người ngây thơ bị lừa một cách dễ dàng.

Đây là bằng chứng :

 

.- Như nhóm mục sư Nguyễn Xuân Bảo, trên màn ảnh truyền h́nh hàng tuần của hai đài truyền h́nh VN là SBTN và VHN, ông Bảo thường thông báo số chuyến xe của ông đă chở phẩm vật đi cứu trợ đồng bào mắc bịnh phong cùi. Khi chúng tôi viết bài này th́ trên màn h́nh ông Bảo thông báo là đến chuyến thứ 67 rồi. Có một điều lạ là số chuyến xe th́ mỗi tuần đều tăng lên, nhưng trên màn h́nh th́ tuần nào cũng như tuần nấy, cũng đều là h́nh ảnh cũ từ mấy năm qua được chiếu đi chiếu lại : vẫn h́nh một đoàn xe năm chiếc đó mà thôi !

 

Thế mà lúc nào ông Bảo cũng oang oang kêu gọi gởi tiền về cho Thánh Đường Sài G̣n ở Cali cho ông để cứu giúp nạn nhân phong cùi trong những chuyến sắp tới (sic). Không bao giờ nghe ông nói tới chuyện công khai tài chánh cả.

 

- Như nhóm Đỗ Vẫn Trọn dùng đài truyền h́nh Viên Thao cũa ông ta, cũng cho chiếu đi chiếu lại từ năm này qua năm khác, cảnh một pha mổ mắt ở Sàig̣n, với sự có mặt của ông ta mặc đồ y sĩ trắng trùm mũi miệng, đứng chứng kiến tại chỗ.

 

- Như Vũ Thành An, chụp h́nh cái mắt kiếng có một cái bóng mờ trong đó, rồi ông ta đăng lên báo, đọc trên đài phát thanh ở Portland/OR bịp bợm rằng "Đức Mẹ" đă hiện trong mắt kính của ông ta ! Rồi bịp bợm mời bà con tới dự tiệc gây quỹ cho bà con chứng kiếng tận mắt. Nhưng chẳng bao giờ y cho ai xem cả !?

 

Trở lại vụ mục sư Nguyễn Xuân Bảo. Ông ta không bao giờ công khai công bố tài chánh và danh sách các đối tượng được cứu giúp. Chúng ta cứ tưởng tượng chỉ vỏn vẹn có vài ba năm mà ông ta đă thực hiện được 67 chuyến đi đi, về về Việt Nam dễ dàng như đi chợ. Mỗi chuyến như vậy đều có đoàn xe cả chục chiếc chở đầy phẩm vật cứu trợ... Phét lác có hàng trăm đồng bào sắp hàng, rần rộ tấp nập tới nhận lănh phẩm vật. Phải thành thật khen ông Bảo là người tu hành, lại khéo hợp tác với VC dàn cảnh đóng phim bịp bợm c̣n hay hơn cả tài tử gạo cội.

Nhưng cho dù ông ta có đóng phim hay đến đâu đi chăng nữa th́ cũng ḷi cái đuôi bịp của ông ra. Mỗi lần lên truyền h́nh, ông đều quảng cáo, đây là chuyến đi thứ 60, 61, 62... nhưng vẫn là h́nh ảnh cũ được chiếu đi chiếu lại mà thôi !

 

Rơ ràng những h́nh này ông Bảo và bọn VC dùng để "bịp" cả thế giới và người Việt hải ngoại thấy rằng: Xă hội VN bây giờ là một thiên đường đầy ḷng nhân ái, cảnh tương thân tương trợ giữa người hải ngoại và người trong nước thật gắn bó với nhau, và lũ cán bộ ác ôn VC bây giờ đă trở thành ma sơ, d́ phước hết rồi.

 

Thôi xin can ông mục sư Bảo, phét lác vừa phải thôi, c̣n để đức lại cho con cháu nó nhờ. Không biết ông được thụ huấn, tẩy năo bao nhiêu năm trong cái ḷ rèn CS ? Ông đă được thay tim đổi óc mấy lần bởi lũ phù thủy VC ? Có một điều ông cần khắc cốt ghi tâm : Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại cùng đồng bào ở trong nước theo chiều dài của lịch sử hơn nửa thế kỷ đấu tranh một mất một c̣n với CS đă có quá nhiều kinh nghiệm với lũ vô thần CS, không dễ ǵ ngây thơ tin theo cái tṛ lừa bịp dối trá qua cái khúc phim "cứu trợ" nạn nhân phong cùi bịp bợm của ông. Xin ông hăy nhớ cho kỹ. Trên đây chúng tôi chỉ nêu lên vài cái tổ chức từ thiện để làm điển h́nh hầu trong chúng ta cùng có chung một nhận định thật rơ ràng dứt khoát.

 

*Tất cả các tổ chức từ thiện của người Việt ở hải ngoại này lạc quyên đem tiền về nước cứu trợ đều là LỪA BỊP, nếu không bỏ túi riêng th́ cũng ăn chia, hoặc làm kinh tài cho VC. Ngoài ra, c̣n có các tổ chức từ trong nước ra như tổ chức của cán cái Tim Ruồi Bu, hay một số quư Cha, quư Thầy "quốc doanh" v.v... Nói chung là chúng ta phải có thái độ thật dứt khoát KHÔNG CHO MỘT CẮC cho bất cứ tổ chức từ thiện ở trong hay ngoài nước như đă nói trên. Ḷng từ tâm của chúng ta phải đặt cho đúng chỗ đừng để vô t́nh lại trở thành việc làm NỐI GIÁO CHO GIẶC.

 

Hữu-Tâm

 

 

.

Gần một triệu Mỹ kim cứu trợ thương binh VNCH

Monday, September 08, 2008

Bài và h́nh: Nguyên Huy/Người Việt

 

H́nh 1: Ban tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, người Thương Binh VNCH” kỳ II họp báo công bố kết quả. Từ trái qua là các ông Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Văn Ức (LHCCS), Nam Lộc (TTAsia), Trúc Hồ (SBTN), bà Hạnh Nhơn và ông Lê Quí (Hội H.O. Cứu Trợ TPB&Quả Phụ VNCH)

 

Gần một triệu Mỹ Kim do đồng hương người Việt hải ngoại đóng góp cứu trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH là kết quả của Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, người Thương Binh VNCH” kỳ II do Hội H.O. Cứu Trợ TPB &Quả Phụ VNCH cùng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, tập thể chiến sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali, đài SBTN-TV, Trung Tâm Asia tổ chức vào ngày 3 tháng 8 vừa qua đă thu được.

 

Trong buổi họp báo của ban tổ chức Đại Nhạc Hội vào buổi sáng hôm Chủ Nhật 7 tháng 9 vừa qua tại hội trường nhật báo Viễn Đông, một bản tổng kết chi thu tính đến ngày 5 tháng 9 năm 2008 th́ số tiền thu được qua đại hội là 960,450 Mỹ kim, trừ chi phí các khoản 55,359 Mỹ kim, c̣n lại được 905,091 Mỹ kim dành gửi về cho 9 ngàn thương binh và quả phụ VNCH.

 

Nhạc sĩ Trúc Hồ của SBTN cho biết: “Số tiền không chỉ dừng ở đó mà có thể c̣n lên tới 1 triệu v́ SBTN chưa check xong những chi phiếu của khán thính giả SBTN c̣n tiếp tục gửi đến cho đến cuối năm...”

 

Ông Lê Quí trong tổ chức hội H.O. Cứu Trợ TPB & Quả Phụ VNCH trong dịp này cho biết: “Trong số hơn 13 ngàn hồ sơ TPB và Quả phụ VNCH mà hội hiện nhận được, hội chia làm ba loại gồm loại tàn phế cấp độ 100% sẽ được trợ cấp 200 Mỹ kim, loại tàn phế cấp độ 70% là 100 Mỹ kim và quả phụ là 50 Mỹ kim. Lần cứu trợ này hội sẽ chuyển về cứu trợ cho 1,500 trường hợp tàn phế cấp độ 100% số tiền là 300,000; cứu trợ 4,500 trường hợp tàn phế 70% hết 450,000 và 3,000 quả phụ hết 150,000. Tổng cộng là 900,000 Mỹ kim”.

 

Về phương thức chuyển tiền cứu trợ theo bà Hạnh Nhơn, hội trưởng hội H.O. Cứu trợ TPB & Quả Phụ, th́: “Cũng như các lần trước chúng tôi nhờ những dịch vụ chuyển tiền, chúng tôi xin được phép không tiện nói ra những cơ quan dịch vụ này. Chưa có một trường hợp nào người của hội đích thân mang về. Nhưng tất cả những trường hợp được cứu trợ, chúng tôi đều có nhận được giấy hồi báo có khi c̣n có cả những bức thư cảm ơn đọc lên nghe rất xúc động. Nếu ai có bất cứ thắc mắc ǵ xin cứ đến hội để xem các tài liệu hồi báo”.

 

Về việc thiết lập danh sách cứu trợ bà Hạnh Nhơn cũng cho biết hội được một số anh chị em sinh viên và thiện nguyện đến giúp làm danh sách, lưu trữ vào hệ thống điện toán rồi chuyển cho các dịch vụ chuyển tiền. Những hồ sơ được hội chấp nhận đưa vào danh sách cứu trợ, hội đă căn cứ trên các chi tiết số quân, cấp bậc, đơn vị, bị thương trong trận nào, tên các vị chỉ huy trực tiếp, bản cáo tri, tờ giám định y khoa, báo cáo tổn thất, chứng chỉ giải ngũ... Bà Hạnh Nhơn cũng cho biết, hội cũng đă t́m ra một số trường hợp gian trá. Bà Nguyễn thị Hoàng, một thiện nguyện viên trong ban cứu xét cho biết đă t́m ra được những giấy tờ cạo sửa, giả mạo số quân. Bà nói: “Chúng tôi biết về số quân của chính quy, của địa phương quân và nghĩa quân nên cũng dễ dàng nhận biết thực hư cũng như các giấy tờ giả mạo, cạo sửa tên những cơ quan đơn vị của QLVNCH”.

 

Sau phần báo cáo kết quả, ban tổ chức đă dành thời gian để báo chí truyền thông đặt những câu hỏi. Phóng viên Thanh Toàn nêu thắc mắc: “Có kiểm soát được dịch vụ chuyển tiền không” th́ được trả lời: “Hội sẵn sàng đưa danh sách, hồi báo để quí vị khi về Việt Nam có dịp gặp anh em thương binh trong vùng kiểm tra lại”.

 

Về vấn đề có thể một TPB nhận được nhiều sự giúp đỡ của nhiều hội đoàn cứu trợ th́ quan điểm của bà Hạnh Nhơn và hội cho rằng: “Nếu như có một TPB nào nhận được sự cứu trợ của hai ba nơi th́ với một vài trăm Mỹ kim họ nhận được so với những mất mát họ phải gánh chịu thật chưa xứng đáng vào đâu”.

 

Bà Hạnh Nhơn cũng cho biết trong số hơn 13 ngàn hồ sơ xin cứu trợ của TPB/VNCH mà hội nhận được th́ gồm có những TPB và quả phụ VNCH ở rải rác trên ba mươi mấy tỉnh tại miền Nam chứ không phải chỉ có ở các thành phố lớn. Hiện nay, qua hai cuộc tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh” anh em TPB/VNCH đă truyền cho nhau được biết khá nhiều về công việc cứu trợ này của cộng đồng người Việt hải ngoại nên số hồ sơ hội nhận được mỗi ngày một nhiều.

 

Cũng nhân dịp này, bà Hạnh Nhơn và các đại diện trong ban tổ chức xin nhắc nhở đồng hương khi về Việt Nam có mang đến cho hội một số hồ sơ các trường hợp TPB & quả phụ th́ xin đừng nôn nóng v́ hội phải giải quyết lần lượt, trước hết là hơn 13 ngàn hồ sơ hội nhận được trước đó đă.

 

Nghệ sĩ Nam Lộc đưa ra ư kiến rằng: “Công việc tổ chức cứu trợ thật là khó khăn cho một hội tư nhân chỉ gồm những nhân viên là thiện nguyện nếu chúng ta cứ dồn hết công việc cho hội. Nhưng nếu chúng ta, cứ mỗi gia đ́nh nhận cứu trợ trực tiếp cho một trường hợp, mỗi năm chỉ cần gửi về 100 Mỹ kim thôi th́ cũng không cần phải tổ chức đến đại nhạc hội”.

 

Đây cũng là ư kiến của nhiều người tham dự cho rằng nếu như chúng ta cứ thắc mắc số tiền thu được sẽ được phân phối như thế nào th́ tốt nhất chính chúng ta mỗi người nên nhận một trường hợp cứu trợ trực tiếp th́ chúng ta sẽ không c̣n thắc mắc ǵ nữa.

 

Nói về kết quả tốt đẹp trong lần tổ chức cứu trợ này, các thành viên trong ban tổ chức như bà Hạnh Nhơn, nhạc sĩ Trúc Hồ, nghệ sĩ Nam Lộc, ông Nguyễn Văn Ức (thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ) và anh Lư Vĩnh Phong (thuộc Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali) đều cho rằng thành quả lớn lao đến độ “không dám mơ tưởng” (bà Hạnh Nhơn) do từ tấm ḷng của tất cả mọi người tử già đến các em nhỏ (nhạc sĩ Trúc Hồ) mà những người đứng ra tổ chức rất hănh diện được đóng góp công sức (nghệ sĩ Nam Lộc). Riêng anh Lư Vĩnh Phong c̣n xin được cảm ơn cộng đồng đă cho tuổi trẻ đóng góp vào công việc nhiều ư nghĩa này để tuổi trẻ ư thức được con đường phải noi theo bước chân cha anh. (NH)

 

Một Ngày Làm Việc Của Hội H.O.

Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa

 

 

 

Ngày thứ Tư 27 tháng 8 năm 2014, đại diện Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California gồm có Họa Sĩ Giáo Sư Nguyễn Hữu Lộc, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ và cá nhân tôi, Hội Trưởng, đến tư gia Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tại thành phố Garden Grove, để trao tặng tấm Cashier Check mang số tiền lời thu được từ Đại Nhạc Hội Yểm Trợ Thương Phế Binh, ngày 17 tháng 8 vừa qua.

 

Điều không ngờ đập vào mắt chúng tôi ngay khi vừa bước vào cửa là căn pḥng khách của tư gia Bà Hạnh Nhơn không có vẻ ǵ là pḥng tiếp khách mà đă trở thành một văn pḥng làm việc với đông đủ thành viên ban Chấp Hành của Hội. Ngay cửa vào, bên tay phải là bộ “sa-lông” bắt buộc phải có của mọi pḥng khách, nhưng những người ngồi trên đó không phải là “khách” mà là những người đang cúi đầu làm việc trên đống sổ sách cao nghệu.

 

Bà Đặng Tú Quỳnh, góa phụ của môt Trung Tá Không Quân đang lọc lựa thư tín từ Việt Nam gửi đến và chuyển cho hai thành viên khác để xếp loại. Phía bên trái là một chiếc bàn dài, bà Hội Trưởng Hạnh Nhơn ngồi đối diện với cựu Trung Tá Không Quân Nguyễn Văn Ức, Hội Phó Ngoại Vụ, ông Nguyễn Phúc Tiến và ông Nguyễn Văn Phương, hai vị đặc trách hồ sơ điện toán, đang cắm cúi trên chiếc Laptop của họ. Phía trong, Không Quân Bùi Đẹp, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Không Quân đang ngồi cùng bà Dương Kim Thoa và một số chị trong Ban Chấp Hành cũng đang làm việc với những chiếc Laptop nhỏ. Trên chiếc bàn bằng đá hoa cương thường dùng để làm bếp, bà Nguyễn Thanh Thủy, người lănh đạo Thiên Nga, đang cùng với ba vị khác lo hồ sơ quả phụ.

 

Khung cảnh “văn pḥng làm việc” của Hội H.O. Cứu trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ đă gây cho người mới đến nhiều xúc động. Những tấm ḷng v́ chiến hữu thương tật ở quê nhà đă khiến họ tụ họp ở đây để chuyển những số tiền, tuy nhỏ, nhưng đủ nói lên T́nh Huynh Đệ Chi Binh không bao giờ tắt, cũng như ḷng hướng về quê hương đang khổ đau dưới gót giầy tàn bạo của bọn Cộng Sản bán nước, vẫn luôn cháy đỏ trong tim họ. Những thiện nguyện viên này đă hy sinh thời gian bên gia đ́nh, vợ chồng, con cái để đến đây “làm việc” không ngơi nghỉ.

 

Điều đáng nói là trong khi hy sinh làm việc với phương tiện tự túc, eo hẹp như thế, vẫn có những tiếng ong, tiếng ve, phê phán việc làm thiện nguyện này, hoặc trên mạng lưới toàn cầu, hoặc ngay trên đài truyền h́nh địa phương, cho rằng Hội làm ít, nói nhiều, thu được nhiều mà chi nhỏ giọt, tệ hơn nữa, là có dư luận cho rằng Hội giả mạo hồ sơ, nói “xạo” khi không gửi tiền về cho những cá nhân X, Y, Z nào đó, mà dám bịa ra là đă gửi rồi! Một vài lá thư phóng lên mạng, nêu rơ tên tuổi một số Thương Phế Binh không hề nhận được sự giúp đỡ nào, mặc dù đă gửi đơn nhiều lần. Một lá thư nặc danh c̣n viết là khi về Việt Nam, gặp một số anh Thương Phế Binh trên đường và hỏi xem có nhận được quà từ Hội không, th́ tất cả đều lắc đầu!

 

 

 

(http://vietbao.com/images/file/Fm35hVmR0QgBAMVp/giup-thuong-phe-binh.jpg)http://vietbao.com/images/file/Fm35hVmR0QgBAMVp/giup-thuong-phe-binh.jpg (http://vietbao.com/images/file/Fm35hVmR0QgBAMVp/giup-thuong-phe-binh.jpg)

 

 

Giúp thương phế binh quê nhà.

 

Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức cho biết những năm đầu, làm việc rất vất vả v́ không có “computer” hay “laptop”, cho nên các thiện nguyện viên phải viết bằng tay những danh sách dài tưởng như vô tận, và v́ không có thời gian hay phương tiện để ḍ lại, nên có vài sự trùng lặp, viết đi viết lại 4,5 lần, rất vất vả. Người nhận hồ sơ phải nh́n từng tấm h́nh, đọc từng chi tiết trên đơn xin, giấy chứng thương, hay bản báo cáo giám định y khoa, chứng chỉ giải ngũ hoặc chứng chỉ tại ngũ, và so sánh với Chứng Minh Nhân Dân của nhà nước Cộng Sản cấp để biết chắc rằng nhân vật ấy c̣n sống. Lư do phải nh́n h́nh cho kỹ v́ đă có nhiều trường hợp người bên kia dùng “photoshop” đổi nguyên nhân thương tật, lúc trước th́ mất chân phải, lần khác lại mất chân trái, có khi mất cả hai chân!

 

Ông Nguyễn Phúc Tiến cho biết cũng có trường hợp thương phế binh Cộng Sản cũng nộp đơn xin yểm trợ. Dĩ nhiên là phải từ chối, v́ mục tiêu của Hội là để giúp Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa mà thôi. Do đó, người xét hồ sơ phải làm việc thật kỹ lưỡng. Với các quả phụ, cần giấy khai tử và giấy tờ lănh lương trước 1975.

 

Bà Hạnh Nhơn cho biết thêm là những thiện nguyện viên trong Hội vẫn phải mang hồ sơ về nhà làm, v́ thời gian làm việc chung không đủ. Diễn tiến của việc gửi tiền yểm trợ như sau: Bà Đặng Tú Quỳnh nhận thư, phân chia ra các loại, tỉnh nào, thành phố nào, thành phần nào, rồi trao cho từng bộ phận đặc trách các thành phần đó. C̣n khi nhận được tiền yểm trợ, tất cả chi phiếu, cashier check, money order, tiền mặt.. sẽ giao cho bà Hạnh Nhơn vào sổ, sau đó th́ chuyển qua người thủ quỹ, chuyển vào ngân hàng. Những báo cáo về tiền thu và tiền chi được lưu trữ rất kỹ, và một phóng bản được trao cho ông Tôn Thất Diên để thông báo với báo chí và những ai có thắc mắc về việc trao tiền này.

 

Bà c̣n cho biết môt chi tiết mà ít người để ư, đó là việc nhờ các cơ quan chuyển tiền về Việt Nam. Thường th́ các nơi chuyển tiền này, không nhận nhiều hơn 50 hồ sơ một lần, để dễ kiểm soát và theo dơi, v́ thế, đă có nhiều trường hợp, ông A thấy ông B đă nhận được tiền mà ḿnh th́ chưa, nên vội vă viết thư than phiền, trách móc, hoặc đưa tin đó cho những người khác phóng lên mạng, làm cho nhiều người khác thắc mắc theo.

 

Điều quan trọng thứ hai, về việc những du khách về Việt Nam, gặp những Thương Phế Binh ở ngoài đường, liền hỏi xem có nhận được tiền từ Hội chưa, th́ nhất định 90% đều trả lời là “chưa” hoặc “không bao giờ!” Lư do dễ hiểu là có ai muốn người lạ biết ḿnh có tiền!

 

Ngoài ra, với tâm lư của người nghèo, có một lại muốn có hai, nên câu trả lời “không nhận tiền” chỉ là cái cớ để tạo sự chú ư của người ngoài để may ra nhận được thêm tiền! Đó là chuyện thường ngày, và những ân nhân cho quà cũng thông cảm, và chẳng có ai trách móc người nhận đă nói không đúng sự thật như thế.

 

Sự thật thường phũ phàng. Nhưng những người có tấm ḷng với các chiến hữu không may mắn vẫn không bao giờ nản chí, ngay cả trước những tấn công trực tiếp vào việc làm của Hội bởi một số người ngộ nhận. Những thiện nguyện viên không mệt mỏi này vẫn luôn tin vào Chân Lư và T́nh Người. Họ vẫn cứ mạnh bước trên đường phục vụ Chính Nghĩa.

 

 

Chu Tất Tiến.

29/08/2014

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Văn Hóa Nghệ An

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng